Pages

Saturday, May 18, 2019

BÀI 73: HY VỌNG CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ


Danh sách ứng cử viên DC coi như tạm đầy đủ tuy chưa khóa sổ hẳn (trong tuần qua đã có thêm hai “thí” sinh mới, thị trưởng New York Bill de Blasio và thống đốc Montana Steve Bullock). Danh sách 24 người tuy dài, nhưng thực tế mà nói, chỉ có nửa tá đứng đầu bảng là đáng lưu ý vì có hậu thuẫn trên 3% ngay trong nội bộ đảng DC.
Đám còn lại sẽ rụng như sung trong những ngày tới. Tuy nhiên, ta cũng không nên quên chính trị Mỹ đầy bất ngờ, nhất là còn tới gần một năm rưỡi nữa mới tới ngày bầu bán. Nếu có ngôi sao nào nổi lên bất ngờ, ta sẽ bàn sau.
       Bài này là một tóm lược giản dị nhất về nửa tá đứng đầu này.
Dưới đây là danh sách 16 người đứng đầu (bỏ tên khoảng 5-6 người tuyệt đối vô vọng và hai ông mới ra, chưa có thăm dò hậu thuẫn) và tỷ lệ hậu thuẫn theo thăm dò mới nhất của trang mạng Politico, ngày 17/5/2019 (những con số của Politico là trung bình thăm dò của nửa tá cơ quan thăm dò lớn nhất):


Vắng bóng là một vài nhân vật đã một thời được nhắc nhở nhiều là bà Hillary, bà cựu đệ nhất phu nhân Michelle, bà Oprah Winfrey, ông cựu bộ trưởng Tư Pháp Holder, ông cựu ngoại trưởng Kerry, tỷ phú Bloomberg,...
Ngoài hai cụ khủng long đứng đầu danh sách, tất cả các ứng cử viên còn lại đều giống nhau như song sanh, đều thiên tả, tranh nhau tặng dân đủ loại... quà cáp miễn phí. Nếu gọp chung lại thì tất cả vạn sự trên đời đều miễn phí hết.

Cựu PTT Joe Biden: 76 tuổi, cấp tiến tương đối ôn hoà, kinh nghiệm chính trường nhiều nhất, cũng là người có triển vọng đe dọa TT Trump nhiều nhất vì gốc lao động, có hy vọng lấy lại khối cử tri lao động của các tiểu bang vùng Đại Hồ, nhất là Pennsylvania là quê của ông. Bị chê là ông già da trắng quá bảo thủ không được hậu thuẫn của giới trẻ thiên tả và dân da màu, lại mắc bệnh ‘hít tóc phụ nữ’ không được cảm tình của phụ nữ, tất cả đều là những khối cử tri nồng cốt của DC. Những yếu tố này có thể khiến ông gặp khó khăn tranh cử trong nội bộ đảng DC. Nếu vào chung kết chống TT Trump, điểm yếu của ông sẽ là việc chuyên nói sai, làm bậy, sẽ bị TT Trump chọc tức khiến ông nói bậy là sẽ tiêu tùng, trong khi điểm mạnh là ông có vẻ lương thiện, tính xuề xòa, không hung hãn gây sóng gió như ông thần Trump.
Vấn đề lớn nhất là ông chẳng có chương trình kinh bang tế thế gì đặc biệt hay suất sắc. Ông hứa hẹn sẽ thay đổi chính sách thuế ‘có lợi cho nhà giàu’ của Trump, sẽ đưa ra một hệ thống y tế công (public option) bên cạnh hệ thống tư nhân cho người dân lựa chọn, sẽ giúp xây dựng một hệ thống giáo dục trong tầm tay tài chánh của tất cả,... Nghe ‘ba phải’, nhưng lại chẳng đưa ra chi tiết cụ thể nào, chẳng ai hiểu ông muốn nói gì và sẽ làm gì.
Thật ra, mọi người đều hiểu chính sách của ông Biden chỉ là tái bản chính sách thất bại của Obama. Ông Biden là người có vẻ không có sáng kiến gì. Năm 1988, ông ra tranh cử tổng thống lần đầu, đọc một bài diễn văn nẩy lửa khác lạ, bị khám phá chỉ là ‘đạo văn’, sao y 90% một bài diễn văn của một chính khách Anh Quốc. Lần này ra tranh cử, sẽ ‘đạo văn’ 99% chính sách của TT Obama.
Mà cá nhân ông cũng chẳng có sức thu hút độc đáo nào, hai lần trước ra tranh cử đều thất bại.
Dưới khiá cạnh này, ông Biden khá giống ông Bush cha, một người bị chỉ trích là công chức ngáp ngáp, chỉ đắc cử nhờ là ‘cái đuôi của vị tiền nhiệm’. Nói trắng ra, nếu ai sợ hãi  ‘ông thần quậy Trump’, thì bầu cho ông Biden, và cả nước sẽ ngủ gật quanh năm. Anh bình loạn gia Joe Scarborough của MSNBC, chuyên gia sỉ vả Trump không mệt mỏi, đã phải than vãn “ông Trump đứng cạnh cụ Biden coi như trẻ hơn tới 20 tuổi!”.
Ông Biden bị TT Trump đặt biệt danh là “Joe Ngái Ngủ”, Sleepy Joe. Sau đó, TT Trump lại thêm chữ “creepy” vào, nên ông Biden thành Sleepy Creepy Joe. Trong tiếng Anh, ‘creepy’ chỉ một người có hành động gian trá vặt, đứng gần cảm thấy rờn rợn, ở đây ám chỉ việc cụ Biden có tật hít tóc mấy bà khiến mấy bà rùng mình sợ hãi. 
Tin mừng cho ông Biden: hiện đang dẫn đầu về hậu thuẫn trong khối DC. Tin buồn: trong lịch sử cận đại, chưa có một ứng cử viên đảng đối lập nào mở màn bằng cách đứng đầu mà vào Tòa Bạch Ốc được hết.
-       Năm 2016, ông Jeb Bush dẫn đầu CH.
-       Năm 2012, ông Mitt Romney dẫn đầu CH.
-       Năm 2008, bà Hillary Clinton dẫn đầu DC.
-       Năm 2004, ông John Kerry dẫn đầu DC.
-       Năm 2000, ông McCain dẫn đầu CH.
-       Năm 1996, ông Bob Dole dẫn đầu CH.
-       Năm 1992, ông Paul Tsongas dẫn đầu DC.
-       Năm 1988, ông Al Gore dẫn đầu DC.
Nhìn vào danh sách trên, không có ai là tổng thống hết.
Cụ Biden nổi tiếng chuyên môn quyết định... sai!
Khi cả nước ủng hộ TT Bush cha giải cứu Kuwait thì cụ thượng Biden biểu quyết chống. Khi khối DC chống TT Bush con đánh Iraq thì cụ thượng Biden biểu quyết ủng hộ, sau này giảng giải và xin lỗi chối chết. Khi toàn thể nội các ủng hộ TT Obama đi bắt/giết Bin Laden bên Pakistan sau khi khám phá ra nơi hắn trốn, thì cụ phó Biden chống để rồi sau khi Bin Laden bị giết thì lại bối rối phân trần.
Cho đến bây giờ, cụ ... vẫn nói sai!  Cụ tuyên bố “các lãnh đạo thế giới lo ngại về TT Trump nên năn nỉ xin cụ ra tranh cử”. Được hỏi là ai, cụ cho biết là bà thủ tướng Anh Margaret Thatcher. Vấn đề là bà Thatcher hết làm thủ tướng năm 1990 tức là 29 năm trước, và qua đời 2013, hơn 3 năm trước khi ông Trump làm tổng thống! Xin quý độc giả tự chế, đừng cười lớn quá!!! Cụ Biden ‘nhớn tuổi’, nhầm tý thôi mà! Mai này làm tổng thống ra lệnh ném bom đánh Bắn Hàn nhưng nói ‘nhầm’ là Nam Hàn cũng không sao, chẳng chết thằng Mỹ nào. Mấy thằng ‘kim chi’, bắc hay nam, giống nhau hết mà.
Cụ còn hô hoán, báo động Mỹ có quá nhiều vấn đề mà Mỹ cần cụ để giải quyết. Cụ quên mất cụ đã làm phó tổng thống 8 năm và làm thượng nghị sĩ 36 năm. Trong hơn bốn thập niên đó, cụ nghị sĩ và phó tổng thống đã làm gì để nước Mỹ đi đến tình trạng ‘quá nhiều vấn đề’ như vậy? Ngủ gật sao?
Hay nghiêm trọng hơn, cụ Biden mới đây xác nhận Trung Cộng “rất tốt, không phải đối thủ cạnh tranh gì với Mỹ”.
Cụ Biden dính dáng vào nhiều xì-căng-đan lớn mà DĐTC này sẽ bàn chi tiết trong một dịp khác.
Cụ Biden đã long trọng hứa sẽ lật ngược hết các chính sách của TT Trump. Khiến kẻ này thắc mắc ngay: nghĩa là gì? Tăng thuế lại? Các đại công ty lại đóng cửa tiệm, mang bạc tỷ ra ngoài nước để trốn thuế? Tỷ lệ thất nghiệp leo lại lên 8%-9%? Tái lập kỷ lục lãnh trợ cấp, kỷ lục phiếu thực phẩm? Bắt mọi người phải mua bảo hiểm y tế, không thì bị đánh thuế phạt? Mở toang cửa ra nhận cả triệu di dân? Miễn thuế quan hàng Trung Cộng để mỗi năm Mỹ thâm thủng 500 tỷ đô? Bỏ ra cả trăm tỷ lo chuyện hâm nóng địa cầu cho cả thế giới? Bỏ ra cả trăm tỷ lo quốc phòng cho Âu Châu? Mời cậu Ấm Ủn ‘thoải mái’ thử nghiệm bom và hỏa tiễn nguyên tử? Mời TC neo dàn khoan dầu khắp Biển Đông tùy hỷ? Chuẩn bị công nhận VN là một tỉnh của Đại Hán? Nghĩ đến đây đủ toát mồ hôi hột rồi, không dám nghĩ tiếp.
Trong một cố gắng kiếm phiếu di dân gốc nam Mỹ, cụ Biden đã tuyên bố nước Mỹ “có bổn phận chu cấp bảo hiểm và dịch vụ y tế cho tất cả ai sống trên nước Mỹ, kể cả di dân lậu”. Nghiã là cái đám hơn 12 triệu di dân lậu đó không cần đóng một xu thuế nào nhưng sức khỏe sẽ được quý vị và kẻ này đóng thuế đầy đủ để lo cho.
Trong câu chuyện di dân lậu, năm 2006, TNS Biden là người đi đâu cũng khoe “đã biểu quyết cho TT Bush xây 700 dặm tường”, đòi trừng phạt những công ty thuê di dân lậu, tố cáo di dân lậu mang vào Mỹ cả tấn ma túy. Bây giờ, gió đổi chiều...
Năm nay, cụ thượng Biden là người có hy vọng cao nhất sẽ hạ được TT Trump. Chỉ chứng minh cái nghèo nàn nhân sự của đảng DC. Một người trước đây thất bại hai lần, mỗi lần chưa có tới 3% hậu thuẫn, bây giờ là ngôi sao sáng giá nhất.
Chuyện vui: cụ Biden huênh hoang tuyên bố yêu cầu TT Obama “đừng yểm trợ”. Nghe rất oai! Sự thật hơi khác. Thứ nhất, cụ Biden hiểu rất rõ cụ mang tiếng chỉ là Obama nhiệm kỳ ba, nên lo né trước. Thứ nhì, theo báo phe ta Washington Post, TT Obama và nhiều phụ tá cao cấp của ông khá dè dặt vì nghi ngờ cụ Biden có thể thắng được trong nội bộ đảng DC, và họ đang chờ xem có ngọn lửa nào khác bật sáng hẳn lên không. Cụ Biden biết rõ nên rào trước để khỏi mất mặt thôi.
Cụ Biden đang dẫn đầu các thăm dò về phiá DC, nhưng lại bị chống đối mạnh nhất từ khối DC trẻ cấp tiến nặng của nhóm các dân biểu nhí Ocasio-Cortez, Rashida Tlaib, Ilhan Omar,...

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders: 78 tuổi, TNS tiểu bang Vermont. Cụ Sanders có quan điểm thiên tả cực đoan nhất. Thiên tả ở đây phải hiểu theo nghiã Nhà Nước sẽ thật sự thành một Nhà Nước Vú Em, quốc hữu hóa hầu hết các khu vực trọng yếu như y tế, giáo dục, ... trong khi ra hàng triệu luật lệ chi phối tất cả các hoạt động kinh tế, tài chánh, hành chánh, ... Bành trướng tối đa vai trò kế hoạch hóa của Nhà Nước Vú Em.
Quan điểm của cụ Sanders cực đoan đến độ cụ không nhận là đảng viên đảng DC vì cụ chê đảng này chưa đủ thiên tả. Cụ tự cho là ‘độc lập’. Năm 2016, khi ra tranh cử tổng thống thì cụ mượn tạm cái áo DC khoác lên người vì biết ra độc lập là vô vọng. Sau khi thất bại, cụ trả thẻ đảng DC, trở về độc lập. Bây giờ tranh cử nữa, lại mượn tạm thẻ DC xài lại. Kỷ luật đảng kiểu Mỹ.
Cụ Sanders già nhất nhưng lại được hậu thuẫn mạnh của giới trí thức trẻ nhất, là giới chẳng có một khái niệm nào về thực tế lịch sử, vẫn chìm đắm trong những rao giảng về thiên đường xã nghĩa của giới giáo chức thiên tả Mỹ, từ trung học tới đại học. Cụ đã có sáng kiến mới: cho phép tất cả tù nhân, kể cả những tay khủng bố, sát nhân, hãm hiếp con nít,... được quyền đi bầu. Một cố gắng lộ liễu để đi kiếm phiếu cho đảng DC đã mất quá nhiều phiếu của dân da trắng... lương thiện.
Cụ Sanders là người chống việc Mỹ tham chiến tại VN ngay từ đầu, khi còn là sinh viên. Cụ Sanders cho đó là một cuộc chiến sai lầm vì Mỹ tham chiến để “bảo vệ những kẻ xấu” (to protect the bad people), suốt ngày ca tụng HCM và VC. Cụ viện dẫn ‘lương tâm không cho phép’ đi đánh VC nên trốn lính.
Cụ tỵ nạn nào ủng hộ cụ Sanders có quyền ghi tên vào danh sách ‘khúc ruột thừa yêu nước’ của VC.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warrens: 70 tuổi, TNS Massachusetts. Bà này thua cụ Sanders về quan điểm thiên tả, nhưng hơn cụ này về biệt tài tặng quà nhiều hơn. Bà Warren cũng nổi danh qua câu chuyện bà mạo nhận là dân gốc da đỏ, để rồi sau khi thử máu, phải rút lại câu chuyện, xin lỗi trối chết.
Bà Warren muốn quốc hữu hóa hệ thống y tế, các công ty bảo hiểm y tế phải ra giá bảo hiểm và điều kiện bảo hiểm đồng nhất hoàn toàn theo quy định của Nhà Nước; tất cả các nhà thương đều do Nhà Nước ấn định giá cả đồng nhất cho từng dịch vụ để Nhà Nước trả tiền. Tất cả bác sĩ, nha sĩ, đều thành bán công chức, tuy tự do hành nghề nhưng giá cả, lương lậu cũng do Nhà Nước ấn định và trả tiền luôn. Bác sĩ mổ óc cũng lãnh lương như bác sĩ chữa bệnh muỗi đốt ngón tay. Chương trình này có thể tốn tới gần 50.000 tỷ thôi.
Bà Warren còn muốn xóa hết khối nợ của các sinh viên, mà chủ nợ là Nhà Nước. Theo đài ‘phe ta’ CNBC, chỉ một chương trình này của bà cũng đã tốn khoảng 1.250 tỷ. Sau đó, tất cả hệ thống đại học công của Nhà Nước sẽ hoàn toàn miễn phí. Chưa ai tính được chương trình sẽ tốn bao nhiêu tiền. Chỉ biết đây là chương trình giúp cho con các đại gia có tiền tiếp tục học các trường tư lớn như Harvard, Yale,... còn giới trung lưu chỉ có thể cho con học đại học cộng đồng miễn phí –free community college, vì không ai còn được mượn tiền đi học trường tư nữa. Con cháu tỵ nạn VN sẽ đi học community colleges miễn phí, trong khi con cháu các đại gia đỏ VC sẽ tiếp tục dư tiền đi học Harvard.
Bà Warren chủ trương Nhà Nước xây cao ốc chung cư rẻ tiền cho ‘dân nghèo’ theo mô thức các nước CS. Tốn sơ khởi khoảng 500 tỷ đô.
Kiếm tiền đâu ra? Bà Warren có sáng kiến khác lạ là bà sẽ tăng thuế lợi tức của ‘nhà giàu’ dĩ nhiên, nhưng bà sẽ đánh thuế trên tài sản của ‘nhà giàu’ luôn: 2% trên tải sản trên 50 triệu, 3%-4% trên tài sản nhiều hơn. Ví dụ như ông Jeff Bezos, chủ Amazon và Washington Post, hiện có gia tài 150 tỷ đô (trước khi chia 50 tỷ cho vợ vừa ly dị) mỗi năm sẽ phải đóng 6 tỷ tiền thuế trên gia tài, chưa kể đóng 70% thuế trên lợi tức vài chục triệu của ông. Nghe ‘wá đả’! Ai tin ông Bezos sẽ đóng đủ số tiền này, xin giơ tay!

Thượng nghị sĩ Kamala Harris: 55 tuổi, TNS tiểu bang Cali. Bà Harris cũng muốn theo gương Obama; vừa làm nghị sĩ hai năm đã muốn đổi địa chỉ qua Tòa Bạch Ốc. Bà là dân gốc Ân Độ lai da đen Jamaica. Năm 2008, phe cấp tiến đau đầu phải lựa giữa một ông da đen và một phụ nữ, bây giờ thì có bà Harris, được cả hai, đã phụ nữ lại còn da màu nữa, tuyệt hảo!
Bà Harris không chủ trương quốc hữu hóa y tế như các vị DC khác, chỉ mở rộng Medicare, là chương trình bảo hiểm y tế cho các người trên 65 tuổi cho dân cả nước, bất kể tuổi tác. Nghiã là Nhà Nước sẽ gánh chịu 80% mọi chi phí y tế cho cả nước. Nhưng việc lựa chọn bác sĩ và nhà thương sẽ bị giới hạn vì nhiều bác sĩ và nhà thương không nhận Medicare vì trả tiền ít, giấy tờ lôi thôi, điều kiện khó khăn. Cả nước phải tham gia, nhưng bác sĩ và nhà thương lại ít đi. Bệnh nhân có quyền chờ vài năm trước khi được đi soi ruột.
Vấn đề nữa là riêng chương trình này của bà Harris sẽ tốn sơ sơ 33.000 tỷ đô trong 10 năm tới, hay 3.300 tỷ một năm trong khi ngân sách cả nước hiện nay chỉ có 4.000 tỷ.
Chưa hết, vì sống tại San Francisco là nơi giá nhà cao nhất nước trong khi số dân vô gia cư cũng cao kỷ lục, bà Harris đề nghị tài trợ tiền thuê nhà cho cả nước. Vẫn chưa hết, bà Harris còn đề nghị giảm thêm thuế nữa cho ‘dân trung lưu’.
Nói chung, 3 chương trình của bà Harris sẽ ngốn trọn vẹn ngân sách hiện hữu của Mỹ, không còn một xu cho tất cả những việc khác như quốc phòng, an ninh, giáo dục, tiền già, tiền lãi cho công nợ, … Đừng ai hỏi bà Harris sẽ lấy tiền đâu ra cho những khoản trên. Cứ bầu cho bà đi rồi sẽ biết thôi.
Bà Harris bị dính vào xì-căng-đan khi là sinh viên mới ra trường đang đi kiếm job,  đã ‘hy sinh’ làm đào nhí của một chính khách da đen quyền thế nhất San Francisco, từ đó leo thang quyền lực rất nhanh. Các cụ tỵ nạn bị DƯT suốt ngày sỉ vả Trump vô đạo đức nghĩ sao nhỉ?

Thị trưởng Pete Buttigieg: 37 tuổi. Đây là ngôi sao đang lên của đảng DC. Thành tích đáng nói nhất của ông này là... ông chẳng có thành tích gì ráo. Ông là thị trưởng thành phố South Bend, tiểu bang Indiana. Đây là thành phố nhí có chưa tới 100.000 dân, lớn bằng một nửa thành phố... Kontum (202.000 dân)!
Ngoài ra, DĐTC chẳng biết viết gì thêm về ông này, vì ông ta ... chưa làm gì hết, cũng chẳng đưa ra sách lược mới mẻ hay độc đáo gì.
Ông Buttigieg bị một đồng chí ứng cử viên khác, ông da đen Cory Booker tố cáo tội... ‘đẻ bọc điều’, da trắng, con nhà giàu, học Harvard và Oxford, là ‘kẻ thù giai cấp’ mới của khối cấp tiến.
Nhưng ông Buttigieg có lợi điểm cực lớn là đang được TTDC bốc lên mây nhờ thành tích đặc biệt là... có chồng. Sự kiện hy hữu nhưng hợp thời trang ‘người hùng cấp tiến’, nên được tập san TIME quảng bá, đưa hình hai ‘vợ chồng’ lên bià báo tuần rồi, tuy không viết rõ ông nào là chồng, ông nào là vợ.

TT Trump so sánh anh Buttigieg với anh Alfred E. Neumann, một nhân vật ngố trong chuyện tranh hài cho con nít MAD. Phải công nhận, TT Trump tinh mắt thật!

Ông Beto O’Rourke: 46 tuổi, đang làm ‘bẩy nghề’ (tiếng Nôm gọi là thất nghiệp) sau khi thất bại, không dành được ghế thượng nghị sĩ Texas của TNS Ted Cruz. Ông này cách đây vài tuần là ngôi sao sáng mới nổi của DC, từng học mánh của Đấng Tiên Tri Obama, tự vỗ ngực phán “tôi đã được sinh ra để làm tổng thống”! Nhưng ngôi sao này bây giờ đã mờ rồi. Tuần rồi, ông nói chuyện tại một trường đại học, trong một sân bóng rổ có thể chứa một chục ngàn người, nhưng giờ chót phải chuyển qua một lớp học vì chỉ có khoảng ba chục (30) sinh viên đến nghe.
Khu vực của ông là tỉnh El Paso của Texas, sát biên giới Mễ, nên ông đổi tên từ Robert qua Roberto, gọi tắt là Beto, cho dân gốc Mễ ‘vui’, đi bỏ phiếu cho ông.
Trước đây, ông Beto làm dân biểu liên bang trong 6 năm, không ai biết, không ai nhớ vì ông … ‘mắc ngậm tăm’. Do đó, cũng chẳng có thành tích gì ghê gớm để DĐTC này trình làng.
Hiện giờ, ông cũng chủ trương tương tự như các đồng chí DC, quà cáp tối đa. Quà đặc biệt của ông Beto là chương trình chống hâm nóng địa cầu tốn sơ sơ có … 5.000 tỷ đô. Ngoài ra, vì ở tiểu bang biên giới phải đối diện thẳng với vấn đề di dân, nên có quan điểm rõ về vấn đề này: mở cửa biên giới, đón nhận di dân thả dàn, đóng cửa cơ quan ICE là cơ quan kiểm soát di dân.
xxx
Trên đây là danh sách 6 ứng cử viên tổng thống của đảng DC có nhiều hy vọng nhất, nghiã là một trong 6 vị đó sẽ là đại diện cho đảng DC ra tranh cử chống TT Trump.
Mẫu số chung của họ là tất cả đều chủ trương một thứ xã hội chủ nghĩa ‘ma-dzê in USA’, trong đó Nhà Nước sẽ trấn lột giới gọi là ‘nhà giàu’ đến tận xương tủy để chu cấp tất cả mọi thứ miễn phí cho cả nước. Thuế hiển nhiên là nguồn tiền vô tận, muốn bạc trăm tỷ hay ngàn tỷ hay tỷ tỷ cũng đều là... ‘chiện nhỏ’!
Nếu đảng DC thắng trong cuộc bầu tổng thống tới, nước Mỹ sẽ theo chế độ… ‘kinh tế thị trường với định hướng xã hội chủ nghiã’ thật!
xxx
Cuộc bầu cử tổng thống năm nay đưa ra một lựa chọn thật... nghẹn cổ cho những người Việt tỵ nạn tại Mỹ đang tung hô đảng DC. Họ có hai lựa chọn hấp dẫn và rõ ràng:
Thứ nhất, một cụ thượng Biden đã liên tục biểu quyết cắt viện trợ quân sự cho VNCH trong hơn hai năm chót, đưa đến ngày 30/4, rồi biểu quyết không cho dân tỵ nạn Việt vào Mỹ luôn.
Thứ nhì, bất cứ ứng cử viên nào khác, tất cả đều theo chủ trương thiên tả cực đoan, cùng nhau xuống hố cả nước hết. Đám tỵ nạn ta xách dép chạy bạt mạng trốn CHXHCNM (Cơ Hội Xuống Hố Cả Nước Mít) để ôm lấy CHXHCNM (Cơ Hội Xuống Hố Cả Nước Mỹ) sao?