Bài Khách - 10/2018


Kính ông Vũ Linh,
Tôi là Lưu Nguyễn, tác gia bài viết về "Chuyện Bầu Cử TT Mỹ năm 2016".
Nhân dip dân chúng Huê Kỳ đang rộn ràng chuyện "Bầu Cử Giữa Mùa 2018", để bà còn ta có dip "ôn có trí tân" chuyện bầu cử và nếu không có gì trở ngại, mong ông vui lòng cho bài này được xuất hiện trên DĐTC. Xin đa tạ.
Kính chúc ông cùng quí quyến luôn mạnh giỏi, an vui và hanh phúc
Kính
Lưu Nguyễn

Chuyện Bầu Cử T.T Mỹ Năm 2016

Kết quả cuộc bầu chọn Tổng Thống thứ 45 của nước Mỹ, diễn ra ngày 8 tháng 11 năm 2016, có kết quả với 306 phiếu Cử Tri Đoàn bầu chọn ứng cử viên Donald Jonh Trump và 232 phiếu bầu cho ứng cử viên Hillary Clinton.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ áp dụng từ hơn 200 năm qua, kết quả bầu chọn Tổng Thống, không tính trên tổng số phiếu Bầu Phổ Thông (Popular Vote) mà được tính trên tổng số phiếu Cử Tri Đoàn (Electoral College). Muốn đắc cử Tổng Thống, người ứng cử phải đạt được ít nhất là 270 phiếu, trong tổng số 538 phiếu Cử Tri
Đoàn có trong toàn cõi Liên Bang. Con số 538 này được coi như là số Đại Biểu của 50 tiểu bang Hoa Kỳ.

Chỉ được có 232 phiếu Cử Tri Đoàn, bà Hillary Clinton chấp nhận chịu thua, bà đã goi điện thoại chúc mừng ông Donald Trump thắng cử với 306 phiếu. Nhưng bà lại nghĩ là mình bị thua "oan uổng" lắm, vì bà đã thắng ông Donald Trump những hơn 2 triệu phiếu bầu của dân chúng (Popular Vote), bà chỉ thua ông có 74 phiếu Cử Tri Đoàn. Vậy là bà Hillary bị thua bởi Hiến Pháp Hoa Kỳ trong hơn 200 năm qua, đã quyết định rõ ràng "quyền" thắng, thua nằm trong số Phiếu Cử Tri Đoàn.
                     
Theo luật bầu cử, cứ 4 năm một lần nước Mỹ lại tổ chức, bầu chọn Tổng Thống cho nhiệm kỳ mới và dân chúng lại được dịp miên man bàn tán chuyện thời sự chính trị, xoay quanh vô vàn tin tức liên quan đến bầu cử Tổng Thống. Ngày qua ngày, tin tức cứ dần dần "nóng" thêm lên từng ngày, nhất là khi Danh Sách Ứng Cử Tổng Thống,
đã được các đảng phái chính trị chọn lựa xong, chính thức tiến cử người của mình, ra tranh cử chức vụ Tổng Thống Mỹ.

Thời gian bầu cử thường diễn ra vào ngày Thứ Ba đầu tiên của tháng Mười Một. Tuy nhiên ngày sớm nhất có thể là ngày mùng 2 và trễ nhất là ngày mùng 8 tháng 11.

Sự ấn định ngày, tháng cho toàn dân Hoa Kỳ tham gia bầu cử, chọn người giữ chức vụ Tổng Thống cho nhiệm kỳ mới, đã được duy trì liên tiếp từ năm 1840 đến nay.

Danh sách ứng cử viên tham gia tranh cử năm 2016, gồm có quý bà Hillary Clinton, Jill Stein cùng quý ông Donald Trump,  Gary Johnson, Evan McMullin,  Darrell Castle. Nhưng theo đánh gía chung cuộc, thì chỉ có hai liên danh ứng cử Tổng Thống "nặng ký" và "sáng giá" nhất, đối đầu trực diện tranh thắng với nhau. Đó là Ông Donald John Trump đi cùng ứng cử viên Phó Tổng Thống Michael Richard "Mike" Pence. Phương châm tranh cử của liên danh này là "Đưa Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại". "Make America Great Again" một ý thức hệ rất mạnh mẽ của nước Mỹ. 
  
Bà Hillary Diane Rodham Clinton đi cùng cử viên Phó Tổng Thống Tim Kaine. Phương châm tranh cử của liên danh bà là "Mạnh Hơn Khi Bên Nhau" "Stronger Together".

Mọi người cũng đã được biết một số thông tin về 2 Ứng Cử Viên TT:
1- Ông Donald John Trump sinh ngày 14 tháng 6 năm 1946 tại New York, ông được đảng Cộng Hòa (Republican Party) tiến cử ra tranh cử. Ông làm nghề kinh doanh, ông:
- Lãnh đạo tập đoàn kinh doanh bất động sản và xây dựng "thượng hiệu"
 Trump.
- Chủ trì và đồng sản xuất chương trình The Apprentic (2004 - 2015)
- Chưa nắm giữ chức vụ dân cử nào, cũng chưa từng có chức vụ gì trong chính phủ. 

2- Bà Hillary Diane Rodham Clinton sinh ngày 26 tháng 10 năm 1947 tại Chicago, bà được đảng Dân Chủ (Democratic Party) tiến cử ra tranh cử. Bà đã có các chức danh:
- Đệ nhất phu nhân tiểu bang Arkansas (1979-1981 và 1983-1992)
- Đệ nhất phu nhân Hoa kỳ (1993 - 2001)
- Thượng Nghị Sĩ New York (2001 - 2009)
- Ngoại Trưởng Mỹ (2009 - 2013)

Chỉ mới nhìn sơ qua lý lịch "trích ngang" của ông Cộng Hòa và bà Dân Chủ, nhiều người đã phải giật mình, cảm thấy hết sức ái ngại cho ứng cử viên Donald Trump.

Nhưng có nhiều người lại thấy rất thú vị, hào hứng cho rằng đây là cuộc đấu trí so tài "cao-thấp" rất ngoạn mục, độc đáo vô cùng trong lịch sử bầu cử Tổng Thống Mỹ. Bởi vì giữa hai ứng cử viên, họ có khoảng cách rất lớn về thân thế sự nghiệp, về kinh nghiệm hoạt động chính trị, kinh nghiệm ứng cử và tranh cử, v.v...

Để "Đưa Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại", ông Donald Trump nhận được sự trợ giúp của ba người con: Ivanka, Eric và Donald Jr. cùng với sự trợ giúp đắc lực của ông Rudolph W. Giulianni (cựu thị trưởng New York) và bà Sarah Palin (cựu Thống Đốc tiểu bang Alaska).               

Để "Mạnh Hơn Bên Nhau", bà Hillary Clinton được sự trợ giúp "mạnh hơn" từ Tổng Thống đương nhiệm Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, từ chồng là cựu Tổng Thống Bill Clinton và Phó Tổng Thống đương nhiệm Joseph Robinette Biden Jr. 

Nhìn vào lực lượng "chiến sĩ" quyết xung phong, hộ trợ trên "chiến trường" bầu cử cho mỗi bên, ông Donald Trump có cựu Thị Trưởng, cựu Thống Đốc và ba đứa con, trong khi bà Hillary Clinton có toàn là những đỉnh cao quyền lực từ Tổng Thống đến Tổng Thống rồi Phó Tổng Thống và Đệ nhất phu nhân nước Mỹ. 


Tất cả mọi người đều nhận ra lợi thế tranh cử của bà Hillary Clinton là "siêu" lợi thế, tại Las Vegas ngày 23/10/16,  Tổng Thống Obama đã không ngần ngại tuyên bố :
"Chỉ có Hillary Clinton đủ khả năng làm tổng thống Mỹ"... Tổng Thống Obama còn dơ cao tay hùng dũng nói: "Chúng ta không thể chấp nhận có ông ta. Không thể nào! Không thể nào! (We can't afford the other guy. Can't do that! Can't do that!). 

Ngoài lực lượng hỗ trợ siêu quyền lực trên, bà Hillary Clinton cũng đã nắm trọn lợi thế trong giới truyền thông, nhất là trong thời gian hai ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton còn đang miên man đi vận động tranh cử, thì giới truyền thông "đã có" kết quả các cuộc thăm dò, họ cho công chúng biết bà Hillary Clinton luôn dẫn trước và khả năng thắng cử của bà lên đến 80%. Reuters/Ipsos còn ước tính bà Clinton có tới 90% cơ hội thắng cử.

Những kết quả thăm dò này, đã được gần 200 tờ báo lớn của Mỹ đăng tải, để ủng hộ tinh thần bà Hillary Clinton và chính là để "khủng bố" tinh thần ứng cử viên Donald Trump. Một Donald Trump không giỏi "văn hoa môi mép chính trị", ông chỉ giỏi "chém to kho mặn", ăn nói bỗ bã, chẳng thèm e dè, kiêng nể giới truyền thông, nên đa số họ rất "dị ứng" với ông.

Thêm vào đó, giới truyền thông Việt Nam cũng nhiệt tình tham gia ủng hộ bà Hillary Clinton, có ông nhà báo khá nổi tiếng, đã ngon lành nâng khả năng thắng cử từ 90% của Reuters lên tới 100% cho bà Hillary và ông tự tin viết bài đăng báo "Xin chào mừng Hillary Clinton, Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ"  từ hơn hai tuần lễ trước ngày bầu cử. Chúc Mừng xong ông còn thân ái dặn dò "tổng thống Hillary ... Chỉ mong là sau khi đắc cử, bà sớm quên thành quả tranh cử và có một ban tham mưu với tầm nhìn xa hơn để tự chuẩn bị cho những thách đố mới. Nếu không,Clinton II chỉ được một nhiệm kỳ và cuộc tranh cử tổng thống năm 2020 sẽ là một màn hào hứng khác. Đến rợn mình.

Không hưởng ứng lời chào mừng "trước kẻng" (đến rợn mình) của ông nhà báo ta, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi ở San Jose cho biết, ông sẽ bầu chọn Donald Trump với lý do "Tôi chọn Donald Trump vì Hoa Kỳ sau 8 năm với Obama đã quá yếu kém. Về kinh tế nợ 19 nghìn 500 tỉ đôla, ngoại giao quá yếu làm Hoa kỳ thất lợi với Iran, China, Europe ... còn ISIS đang bành trướng quá mạnh mẽ. Trong nước thì mất an ninh, người da đen nổi loạn. Obamacare là một chính sách sai lầm. Bà Hillary Clinton chỉ là người nối tiếp chính sách thất bại của Obama. Donald Trump cũng có nhiều vấn đề do cá tính,nhưng nhìn chung với kinh nghiệm và sự mạnh dạn, ông sẽ mang lại sức mạnh về kinh tế, ngoại giao và an ninh cho người Mỹ." 

Lại không hưởng ứng lý do chính đáng của bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi bầu chọn ông Donald Trump, nhà báo Giao Chỉ tuyên bố: "Tôi chọn đàn bà". Với lý do (hơi bị ngồ ngộ) "Bà Hillary đã bị bôi nhọ suốt cả cuộc đời nên xứng đáng để lái con thuyền Hiệp Chủng Quốc trong giai đoạn nhiễu nhương sắp đến". (???)

Thế nhưng, cũng cần phải nhắc đến một bài báo rất có ảnh hưởng đến lá phiếu bầu chọn, chỉ được đăng trước ngày bầu cử có một ngày. Tác gỉa viết "... Bây giờ là lúc chúng ta phải quyết định. Khôn nhờ dại chịu, biết đâu mà mò ..."

- Trong 10 người Mỹ thì đã có 7 người (68%) cho bà Hillary là người không lương thiện, không đáng tin cậy, trong khi 54% nghĩ bà Hillary tranh cử vì tham vọng và lợi lộc cá nhân, chứ không phải vì lý tưởng cao xa nào hay vì dân vì nước, cũng chẳng phải vì muốn bảo vệ phụ nữ. Bà Hillary là người với tham vọng cá nhân cực kỳ lớn, sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, nói láo mọi thứ, chỉ cốt đạt được mục tiêu làm bà tổng thống. Nhà báo lão thành William Safire của NYT từng gọi bà Hillary là người “nói láo bẩm sinh”, congenital liar! Nếu không là bẩm sinh, thì nói láo cũng đã là một căn bệnh bất trị.
 
- Bà Hillary khoe đã có kinh nghiệm chính trường từ hơn 30 năm qua, nhưng thật sự, chưa ai thấy một thành quả cụ thể nào của bà, khi bà làm thượng nghị sĩ và ngoại trưởng. Đố ai nêu ra được một luật nào mang tên TNS Clinton, quan trọng hơn loại luật đặt tên một cây cầu, hay cấp tiền xây một nhà bưu điện cho một làng,... Hay một thành tích cụ thể nào của bà ngoại trưởng Clinton, ngoài nồi cháo heo Libya, cuộc tấn công Benghazi, cảnh tháo chạy tại Iraq và Afghanistan, Nga chiếm Crimea, và Trung Cộng hùng cứ Biển Đông?

Nói bà Hillary sẽ bảo vệ phụ nữ là một nghịch lý, khi nhìn lại thái độ của bà trong các vụ lem nhem tình dục của chồng. Bà luôn luôn đứng sau lưng ông chồng để sỉ vả, tất cả những cô hay bà nào lại gần ông chồng, bất cần biết chuyện gì. Luôn luôn bênh vực chồng như là một nạn nhân đáng thương của những ma nữ tình dục, chứ không bao giờ nhìn nhận chồng là ma quỷ, lợi dụng quyền thế để lạm dụng những phụ nữ yếu đuối, kể cả cô Monica đáng tuổi con gái mình. Việc bà hô hào nên “lắng nghe các nạn nhân của xách nhiễu tình dục”, là câu nói giả dối nhất vì chính bà chưa bao giờ biết nghe họ. Bà mở miệng ra là tranh đấu cho nhân quyền, đặc biệt là phụ nữ, nhưng lại nhận cả chục triệu từ những xứ độc tài tàn bạo nhất, cũng như những xứ Ả Rập coi phụ nữ như nô lệ của các ông.

-       Cả cuộc đời chính trị của cả hai ôb Clinton đều tràn ngập hết mánh mung xảo trá này đến xì-căng-đan khác, nhưng nhờ khéo chùi mép, phe đảng và quyền thế nên không bị đi tù, trong khi hàng chục người liên hệ bị đi tù.

- Cuộc bầu này cũng là phán quyết về cá nhân bà Hillary, và thông điệp của dân Mỹ không thể nào rõ hơn: bà mánh mung và gian dối quá, không thể tin bà được. Dân Mỹ nói chung là dân lương thiện, không chấp nhận những chính khách quá nhiều tham vọng cá nhân, nói láo bẩm sinh, tham tiền quá mức.

Trong bài báo, ông Vũ Linh nêu ra những 19 Lý Do Không Bầu Cho Bà Hillary Clinton. Mời quý vị đọc bài viết trong link 
https://vietbao.com/p11 2a260198/12/bau-hay-khong-bau- cho-hillar 
Bà con ta lại được dịp miên man tán chuyện bầu cử Tổng Thống Mỹ (Clinton "ăn" Trump 10 điểm), khi click vào 
http://www.nguoi-viet.com/ little-saigon/doc-gia-nguoi-vi et-clinton-trump-10-diem/ 
Thật ra Clinton muốn "ăn" Trump, nhất định bà phải "ăn" được ít nhất 270 phiếu Cử Tri Đoàn (Electoral College), theo như tôi đã trình bày ở phần trên.

Vậy, phiếu Cử Tri Đoàn là thế nào ?

Là phiếu người ứng cử chức vụ Tổng Thống nhận được, từ các tiểu bang họ thắng cử. Số phiếu Cử Tri Đoàn của mỗi tiểu bang rất khác xa nhau, vì số phiếu này tùy thuộc vào dân số nhiều hay ít của từng tiểu bang. Ví dụ nếu thắng cử tại tiểu bang California, nơi có vào khoảng 38 triệu dân, người thắng cử ở tiểu bang này, nhận được 55 phiếu Cử Tri đoàn, nếu thắng cử tại tiểu bang Wyoming dân số chỉ có khoảng 576 ngàn dân, người thắng cử chỉ nhận được có 3. Tại các tiểu bang Montana, Delaware, North Dakota, South Dakota, Alaska, Vermont cũng vậy, chỉ có 3 phiếu Cử Tri Đoàn.

Như vậy khi thắng cử tại một tiểu bang Califonia, bà Hillary Clinton đã nhận được 55 phiếu Cử Tri Đoàn, so với 55 phiếu Cử Tri Đoàn ông Donald Trump muốn có được, ông phải thắng cử từ 10 hoặc 11 tiểu bang nhỏ, dân số vào khoảng trên, dưới môt triệu dân. Những tiểu bang nơi ông Trump thắng cử, được tô màu đỏ trên biểu đồ của  http://www.270towin.com/

Có thể nói dân Mỹ đã chọn được một vị Tổng Thống chung cho toàn cõi Liên Bang gồm có 50 tiểu bang, theo thể thức bầu chọn bằng Phiếu Cử Tri Đoàn (Electoral College), thông qua kết quả bầu phiếu phổ thông (Popular Vote) của từng tiểu bang.

Cử Tri Đoàn đóng vai trò cân bằng "quyền lực" của Tổng Thống liên bang, khi cầm quyền Tổng Thống không bị chi phối quyền lực bởi những tiểu bang lớn có mấy chục triệu dân và TT không thể xao lãng trách nhiệm chăm lo đời sống, phục vụ lợi ích cho những tiểu bang chỉ có mấy trăm ngàn dân. Tất cả toàn dân đã đặt trọn niềm tin vào lá phiếu Cử Tri Đoàn, một nét đặc thù riêng về bầu chọn Tổng Thống của nước Mỹ. 

Trở lại với sự thất cử của bà Hillary Clinton, dư luận cho rằng bà bị thất cử thảm bại, “lỗi” tại Ban Tham Mưu của bà, lỗi tại tổng thống Obama chưa vận động tranh cử cho bà hết "công xuất", lỗi tại các chiêm tinh gia và nhiều lỗi nhất là tại giới truyền thông "ác" quá, họ đã cùng nhau xưng tụng bà lên tới chức Tổng Thống từ trước ngày bầu cử, họ đã đưa cho bà đọc những con số "ảo" về tỷ số phần trăm bà thắng cử, được tăng dần lên từ khởi điểm khoảng 41% lên đến 100% giành thắng lợi cho bà Hillary Clinton.
Trong khi University of Southern California thực hiện thăm dò chung với nhật báo Los Angeles Times, cho thấy ông Donald Trump được tới 46.8% và bà Hillary Clinton chỉ có 43.6% mới là sự thật.

Bà Hillary Clinton đã hoàn toàn tin vào tài phán đoán như thần của giới truyền thông, họ đã cho bà sớm nhậm chức Tổng Thống thứ 45 của nước Mỹ !!! Vì thế, bà rất hân hoan vui sướng chuẩn bị tiệc mừng tại Trung Tâm Hội Nghị Jacob Javits với pháo hoa, sâm banh và có cả ca sĩ đến sẵn sàng hát hò, tưng bừng "ăn" mừng Hillary Clinton thắng cử. 

Thế nhưng, tiệc mừng đại thắng của bà đã bị 306 Cử Tri Đoàn đại diện cho 30 trong so 50 tiểu bang của nước Mỹ hất tung hê! Hillary Clinton đại bại thê thảm!

Donald Trump đại thắng vẻ vang!!! Trước sự ngỡ ngàng của cả ... thế giới!

Thật ra chẳng có gì phải ngỡ ngàng, khi người dân Mỹ đã quá thất vọng giới "quý tộc",  đã quá chán ngán lối mòn sáo ngữ và đã quá sợ hãi những chính trị gia chuyên nghiệp "lừa đảo".

Đã tới thời khắc người dân Hoa Kỳ cần phải quyết định “make America Great Again” để cứu nguy cho "lịch sử nước Mỹ", qua kết quả cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 năm 2016.  GOD BLESS AMERICA

Lưu Nguyễn