Tin Vắn - 10/2019


OCTOBER 26 - 2019

TIN CẬP NHẬT BẦU CỬ
Tuần qua đánh dấu một bước thụt lùi nữa của cụ Biden. Việc cụ tuột xuống hạng nhì sau cụ bà Elizabeth Warren trên cả nước đã được hầu hết các thăm dò xác nhận. Đồng thời, số tiền yểm trợ cụ cũng đang cạn rất nhanh, khiến cụ đã phải gửi thư báo động cho khối cử tri của cụ, kêu gọi yểm trợ tiền gấp.
Các chuyên gia cho rằng cụ Biden quả thực đã quá lỗi thời rồi. Bây giờ là thời của một đảng DC cấp tiến cực đoan nặng trong khi cụ Biden lại nhất định bám víu vào hình ảnh một ‘lão đồng chí ôn hòa’. Đảng DC hiện đang bị những thành phần quá khích nhất sách động, từ cụ ông xã nghiã Sanders đến cụ bà nghĩa xã Warren, cho tới các cô dân biểu nhí trong đám Tứ Quái Chiêu.
Dĩ nhiên là trong đảng DC vẫn có nhiều thành phần ôn hòa không chấp nhận đi quá xa về phiá tả, nhưng đáng tiếc cho cụ Biden, những người này theo các nghiên cứu mới nhất, dường như muốn ủng hộ anh (hay chị?) Buttigieg chứ không chạy về phiá cụ Biden, là người già hơn anh Buttigieg tới gần bốn thập niên.
Tuy nhiên, cũng có tin một số không nhỏ cử tri DC lại muốn quay về vi cụ Biden vì sợ bà Warren quá thiên tả trong khi cũng ngại ông Buttigieg quá non, và cả hai đều sẽ bị TT Trump bóp mũi chết ngay.
Ngoài ra, phe ta đang cắn phe mình rất kỹ.
Bà Hillary không rõ vì lý do nào và dựa trên bằng chứng nào, đã bất thình lình ‘vung dao chém’ bà đồng chí dân biểu Tulsi Gabbard là ‘gà nhà’ của Putin cài vào nằm vùng trong đảng DC. Bà Gabbard là cựu thiếu tá từng tham gia chiến trận Iraq, hiện là dân biểu của Hawaii, có chồng người Ấn và chính bà cũng có phần gốc Ấn, hiện là một ứng cử viên tổng thống của đảng DC.
Bà Gabbard đã đáp lễ, công khai gọi bà Hillary là “nữ hoàng hiếu chiến, hiện thân của tham nhũng và sự ung thối của đảng DC từ bao lâu nay”.
Bình loạn gia kiêm tài tử Joy Behar bênh vực bà Hillary, tố bà Gabbard nếu không phải là người của Putin thì cũng là một “tên ngu hữu dụng” –useful idiot- của Putin. Danh từ “useful idiot” do Lê-Nin sáng tạo ra để chỉ những tay trí thức thiên tả Tây Âu, là những tên trí thức u mê, không tri thức, làm và nói những chuyện có lợi cho CS và Liên Xô nên dùng họ.
Lời cảnh giác của DĐTC: xin đừng nghĩ hai bà đánh nhau thì ta phải bênh một. Bà Hillary thì khỏi cần bàn thêm, bà Gabbard thì đứng sát nách cụ xã nghiã Sanders.
Cụ xã nghĩa Sanders lên tiếng bênh vực bà Gabbard là người đã từng hy sinh tham gia chiến trận Iraq, không thể tố cáo bậy bạ và chất vấn tính yêu nước của bà. Một cựu phụ tá của bà Hillary đáp lễ ngay, lên tiếng nhục mạ cụ Sanders bằng những danh từ thô tục nhất.
Câu hỏi đặt ra là bà Hillary đang tính toán chuyện gì đây? Muốn ra nữa sao?
Tin đáng ngạc nhiên nhất là bà Kamala Harris tiếp tục rớt như sung rụng. Thăm dò mới nhất cho thấy tại tiểu bang then chốt Iowa, tỷ lệ hậu thuẫn của bà trước đây có lúc lên tới 12%, bây giờ còn có 3,3%, trong khi tại New Hampshire, tiểu bang thứ nhì có bầu sơ bộ, hậu thuẫn của bà tuột xuống dưới 4,7%. Ngay tại tiểu bang nhà Cali, bà đứng hạng tư với 8% hậu thuẫn. Thực tế mà nói, bà Harris coi như tiêu tan mộng, chỉ còn chút hy vọng mong manh được làm phó, đi dự đám ma khắp thế giới. Dù vậy, nếu bà Warren đắc cử đại diện cho đảng DC thì bà Harris cũng vô vọng làm phó luôn.
Về phiá CH, ‘danh hài’ Bill Maher muốn chơi nổi đã đề nghị tặng TT Trump một triệu đô để ông từ chức. Chuyện... muỗi đốt gỗ! Theo tập san tài chánh Bloomberg, tài sản của ông Trump từ ngày đắc cử tổng thống đã giảm đâu cả tỷ đô rồi, không kể vài trăm triệu tiền túi ông đã bỏ ra để vận động tranh cử năm 2016.

TIN ĐIỀU TRA ĐÀN HẶC
Cuộc điều tra của Hạ Viện vẫn kéo dài lê thê trong bí mật và điều trần kín nên chẳng ai hiểu rõ câu chuyện đã đi đến đâu, đã tìm ra được bằng chứng gì chưa.
Tin mới nhất, ông Bill Taylor đã ra điều trần và khai TT Trump quả đã áp lực Ukraine điều tra về cho con cụ Biden đổi lấy quân viện. Chuyện này, DĐTC đã bàn rồi. Xin trích lại: “Trong tập tài liệu ông Volker nộp cho Hạ Viện, có một bức thư của một tham sự tòa đại sứ Mỹ tại Ukraine, Bill Taylor tỏ ý lo ngại việc TT Trump hoãn tháo khoán viện trợ quân sự đổi lấy cuộc điều tra về cựu PTT Biden. Nhưng cũng có thư của đại sứ Mỹ tại Liên Âu, Gordon Sondland, bác bỏ mối quan tâm này và cho rằng ông Taylor đã hoàn toàn hiểu sai ý định và chỉ thị của TT Trump.
Hạ Viện và TTDC dĩ nhiên khai thác tối đa thư của ông Taylor trong khi phớt lờ thư của ông Sondland”.
Khi TT Trump giải nhiệm bà đại sứ Marie Yovanovitch thì ông Taylor được bổ nhiệm xử lý thường vụ (chargé d’affaires) một thời gian ngắn trước khi đại sứ mới nhậm chức.
Vì nhiều lời khai của ông Taylor khác biệt với những lời khai trước đó của ông Sondland, phe DC trong Hạ Viện đang dọa truy tố ông Sondland về tội khai gian. Tất nhiên khi hai người nói ngược nhau là phải có một người khai gian hay ít nhất cũng là ‘nhớ lộn’. Vì là điều trần bí mật, không ai biết tại sao người bị truy tố khai gian lại là ông Sondland mà không phải ông Taylor. Theo những tin lắt nhắt được xì ra báo chí thì những lời khai của ông Taylor cũng vẫn chỉ là việc như “tôi nghe nói”, “tôi được biết”, “theo tôi hiểu”,… không có bằng chứng cụ thể nào.
TTDC dĩ nhiên lại hô hoán ngày ông Taylor điều trần đã là ngày ‘tệ nhất’ của TT Trump, phát đạn ân huệ cho sự nghiệp chính trị của TT Trump. Lại là một ngày ‘tận thế’ mới của Trump. Không ai biết ông Taylor đã thực sự nói gì, nhưng nghĩ cho cùng, khó có thể tưởng tượng một tổng thống có thể bị truất phế dựa trên lời tố giác khơi khơi của một viên chức của một tòa đại sứ.
Ngoài ra, có vài chuyện khác đáng nói.
-     Tất cả 9 ủy viên CH trong Ủy Ban Tình Báo đều nhất loạt tố cáo chủ tịch Ủy Ban, dân biểu Adam Schiff đã giấu nhiều tài liệu không cho phe CH tham khảo. Câu hỏi là tại sao phải làm việc mờ ám như vậy? Tin giờ chót, khoảng ba chục dân biểu CH đã xông vào cuộc họp kín của Ủy Ban Tình Báo để đòi công khai hóa các cuộc điều trần. Cuộc điều trần bị gián đoạn 5 tiếng đồng hồ.
Phe DC bào chữa việc điều trần kín là cần thiết để các đối thủ không biết được Ủy Ban đã biết những gì, và nhất là để các nhân chứng không biết các nhân chứng khác nói gì, nên có hy vọng họ sẽ nói những chuyện trái ngược nhau. Nghe sơ qua thì cũng có lý. Cho đến khi biết được nền tảng minh bạch và trong sáng –transparency- của thể chế dân chủ của Mỹ đã bị phe DC vứt vào thùng rác theo gương cụ thể của các đồng chí Xít-ta-lin, Mao và Hồ rồi.
-     185 dân biểu CH đã biểu quyết cho quyết nghị lên án dân biểu Adam Schiff về cách ông điều hành cuộc điều tra cũng như cuộc nói chuyện Trump-Ukraine mà ông Schiff phiạ ra trước Hạ Viện. Chuyện quan trọng nhất mà phe CH chỉa mũi dùi vào là việc có thể ông Schiff đã đọc trước và ‘góp ý’ vào báo cáo của ông thổi còi. Ngoài ra cách ông Schiff điều tra ‘kín’ cũng đã là yếu tố phe CH khai thác. Hạ Viện với đa số dân biểu DC kiểm soát đã bác bỏ quyết nghị này dĩ nhiên.
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã đưa ra một nghị quyết trên Thượng Viện tố cáo việc đảng DC tiến hành cuộc truy lùng TT Trump đã phản lại mọi nguyên tắc của thể chế dân chủ của Mỹ, đã không cho TT Trump những quyền tối thiểu mà các TT Nixon và Clinton đã được hưởng một cách minh bạch và công bằng.
Ngay cả bà dân biểu Tulsi Gabbard đang tranh cử tổng thống cũng lên tiếng phàn nàn đảng DC đã đi quá xa trong việc truy lùng TT Trump. Bà Gabbard nói còn một năm nữa thì bầu lại, cứ để dân quyết định, sao phải đàn hặc trong khi ai cũng biết TT Trump sẽ không bị truất phế bằng cách này được. Bà này nói nghe oai lắm, nhưng sự thật là đảng DC biết nếu để dân quyết định thì ai cũng thấy là sẽ có thêm một nhiệm kỳ nữa với ông Trump.
Trên báo Washington Post, bình luận gia bảo thủ Mark Thiessen đã viết bài dài tố cáo đảng DC đã vi phạm tất cả các tiêu chuẩn pháp lý trong tấn tuồng điều tra này (nguyên văn: Democrats are violating every standard of due process).
Một thăm dò mới của Đại Học Emerson của Iowa, cho thấy trong 100 cử tri Iowa, chỉ có 6 người thấy chuyện điều tra đàn hặc là quan trọng, đáng để ý. Ngay cả trong khối cử tri DC, cũng chỉ có 10 người cho việc điều tra đàn hặc là quan trọng. Trong khi đó, có 33 người nghĩ kinh tế và công ăn việc làm mới là chuyện quan trọng nhất, và 19 người cho y tế là ưu tư hàng đầu.
Cũng trong thăm dò này, TT Trump sẽ hạ cả cụ Biden lẫn bà Warren tại Iowa. Iowa là tiểu bang nhỏ nhưng đóng một vai trò cực quan trọng vì là tiểu bang đầu tiên có bầu sơ bộ.
Theo nhiều chuyên gia theo dõi chính trị Mỹ, cuộc điều tra đàn hặc TT Trump là con dao hai lưỡi: có thể là cách đảng DC diệt kẻ thù Trump, nhưng cũng có thể hại đảng DC.
Bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi đấm ngực phán đàn hặc là việc làm “nguy hiểm cho chúng tôi, nhưng vì quyền lợi đất nước, chúng tôi phải chấp nhận cái rủi ro và hy sinh này”. Sự thật khác xa. Dân biểu da đen Al Green của Texas hiển nhiên thành thật hơn khi ông tuyên bố “nếu không đàn hặc thì Trump sẽ đại thắng năm 2020 thôi”.
Nôm na ra, với những thành quả TT Trump đạt được trong ba năm qua, phe DC chỉ có một cách duy nhất bứng ông ta: đàn hặc. Được thì quá tốt, không được thì ... đằng nào cũng thua rồi. Đâu có rủi ro nhất chín nhì bù gì đâu?

TIN VỀ CUỘC CHIẾN THỔ NHĨ KỲ
Sau khi TT Trump ra lệnh rút quân Mỹ về, quân Thổ đã tấn công ngay vùng dân Kurds tại biên giới Thổ-Syria. TT Trump đã công khai lên án, điện thoại cho TT Erdogan của Thổ và gửi PTT Pence qua nói chuyện. Ngay sau đó Thổ đã chịu đình chiến 10 ngày để dân Kurds có thể di tản ra khỏi vùng chiến trận.
TTDC tố TT Trump là thủ phạm đã rút quân Mỹ khiến Thổ tấn công. Chuyện bá láp. Một trận chiến quy mô với cả ngàn quân Thổ tràn qua biên giới chỉ có thể phát động được sau khi đã có kế hoạch và chuẩn bị ít ra cả tháng trước, chứ không thể trong vòng một ngày được.
Một số tướng lãnh tên tuổi đã phản đối lệnh của TT Trump. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các tướng nhìn vấn đề dưới con mắt của chiến lược gia quân sự trong khi tổng thống lấy quyết định vì sách lược chính trị. Câu chuyện tiêu biểu nhất trong lịch sử Mỹ có lẽ là chuyện TT Truman cất chức đại tướng McArthur khi ông này muốn đánh qua Trung Cộng luôn sau khi đã đánh bại quân của Mao và quân Bắc Hàn. Ngay sau khi lấy quyết định này, TT Truman đã bị chỉ trích rất mạnh, nhiều người đã cổ võ tướng McArthur ra tranh cử tổng thống chống TT Truman. TT Truman không muốn có đại chiến chống lại cả tỷ dân Tầu sẽ chết không biết bao nhiêu triệu người nữa.
 Ta cần phải hiểu quân sự luôn luôn chỉ là một công cụ của chính trị, chứ không thể có chuyện quân sự chi phối chính trị. Hiến Pháp Mỹ ghi rất rõ Tổng Tư Lệnh quân lực Mỹ là tổng thống, một chính trị gia dân sự, chứ không phải một thống tướng nào. Ngay cả bộ trưởng quốc phòng chỉ huy tất cả các tướng lãnh cũng phải là dân sự, ngoại trừ trường hợp đặc miễn được quốc hội phê duyệt, như trường hợp tướng Mattis mới đây.
Các Cha Già Khai Quốc luôn e ngại các tướng lãnh lúc nào cũng hiếu chiến nên muốn dân sự kiểm soát các tướng.
Có một điều ít người biết vì TTDC im re là dân Kurds sống trong một vùng lớn trong đó bao gồm một phần lãnh thổ của 5 nước là Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq, Iran, và Armenia. Và dân Kurds đang đòi tự trị hay độc lập trên tất cả các vùng của họ trong cả 5 xứ trên. Tất cả các chính quyền những xứ đó đều không chấp nhận tự trị cho dân Kurds nhưng cũng chẳng nước nào muốn giết hết khối dân đó. Thổ đã chấp nhận ngưng chiến 10 ngày, cốt ý để cho dân Kurds trong vùng tranh chấp với Syria di tản khỏi vùng lửa đạn.
Vùng tranh chấp giữa Thổ và Syria bị Thổ tấn công là cái đốm nhỏ gọi là tỉnh Kobane và vùng lân cận. Vùng núi non hiểm trở cực đông bắc của Syria là vùng tam biên Thổ-Syria-Iraq ít ai dòm ngó tới, tuy nhiên trong thời chiến tranh Mỹ-ISIS, nhiều nhóm vũ trang lẻ tẻ Kurds trấn đóng vùng núi non này đã giúp Mỹ đánh ISIS. Hiện nay, Mỹ vẫn còn khoảng 5.000 quân đóng tại vùng bắc Iraq, và đang nghiên cứu để lại một số quân nhỏ tại vùng này để kiểm soát ISIS.


Một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump nêu vấn đề “Mỹ đột ngột rút một ngàn lính Mỹ khỏi Syria nhưng còn lính Mỹ ở Iraq, Afghanistan, Ả Rập Saoud và vùng Vịnh Ba tư thì sao?”
Nếu tôi bị đau bụng, bác sĩ cho tôi uống vài viên thuốc, tôi hết đau bụng, có cần uống thuốc nữa không? Đám gần một ngàn chuyên gia quân sự Mỹ có mặt tại Syria với mục đích chính là đánh ISIS. ISIS hiện đã bị loại trừ hẳn khỏi Syria, một vài anh còn cầm cự nhưng đang bị Syria tiêu diệt với sự giúp đỡ mạnh của Nga, như vậy chưa đủ để giải thích việc Mỹ rút ra sao? Hết đau bụng rồi, sao bắt uống thuốc hoài vậy?
Còn lính Mỹ tại vài xứ Trung Đông khác thì sao? Đây là lính hiện diện vì nhu cầu vẫn còn. Đau bụng chưa hết thì cần chữa trị tiếp tục. ISIS vẫn còn hiện diện tại Iraq tuy không mạnh như trước; Afghanistan chưa ổn định mà vẫn bị đe dọa bởi Taliban; Ả Rập Saoud cần Mỹ hiện diện để cảnh giác Iran không thể làm ẩu.
Mỗi bệnh có cách chữa khác nhau. Mỗi nơi có nhu cầu quân sự và chính trị khác biệt, rút quân tại Syria không có nghĩa là phải rút tại toàn vùng Trung Đông. Một bác sĩ mà cho một loại thuốc cho đủ loại bệnh khác nhau thì… xin lỗi, ông bác sĩ đó nên về hưu là vừa.
Trong khi đó, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cho biết Mỹ đang thảo luận việc để lại một số quân tác chiến lại tại vùng đông bắc Syria để bảo vệ vài mỏ dầu lớn nhất trong vùng dân Kurds kiểm soát. Cách đây ít tuần, Mỹ cũng đã cho biết sẽ gửi một số quân, phần lớn cũng là chuyên viên kỹ thuật của không lực chuyên về radar và hỏa tiễn, qua giúp Ả Rập Saoud, trái với tin của TTDC là TT Trump đang phủi tay tại Trung Đông để ISIS lộng hành lại hay Iran thao túng cả vùng.
Tin mới nhất: TT Trump cho biết Thổ và Kurds đã ký một hòa ước có tính “vĩnh viễn”. Vĩnh viễn là chuyện đáng nghi ngờ, nhất là với ông Trump thích nổ. Chuyện đáng nói là tướng Mazloum Abdi, tư lệnh Lực Lượng Kurds tại Syria, đã lên tiếng cám ơn TT Trump đã can thiệp với Thổ, giúp bảo vệ lực lượng của ông chống lại quân Thổ. Cụ tỵ nạn nào vẫn gân cổ chửi TT Trump nhắm mắt để Thổ giết dân Kurds xin email hỏi ý kiến ông Abdi.
Không hiểu quý độc giả nghĩ sao, nhất là những cụ cuồng chống Trump, tình nguyện làm loa phóng thanh lại những lập luận của phe DC công kích việc TT Trump rút chuyên viên kỹ thuật quân sự Mỹ ra khỏi vùng chiến tranh Thổ-Kurds-Syria, chứ cá nhân kẻ này chỉ thấy cái giả dối thô bỉ nhất của đám chính khách DC và những cái loa thông ngôn tỵ nạn.
Các cụ ồn ào chống Trump, nhái lại lập luận của đảng DC và đồng minh TTDC, hô hoán là  “khiến Mỹ mất uy tín”, “phản bội đồng minh”, “bỏ rơi bạn bè”, “còn ai dám tin Mỹ nữa”, “quá tàn nhẫn”, “dọn cỗ cho Nga xơi”,… Nhưng mặt khác, lại ủng hộ đảng DC là cái đảng đã nhẫn tâm nhất định thí cả miền Nam VN cho VC, bất kể những chuyện như… “khiến Mỹ mất uy tín”, “phản bội đồng minh”, “bỏ rơi bạn bè”, “còn ai dám tin Mỹ nữa”, “quá tàn nhẫn”, “dọn cỗ cho Nga xơi”,…

THẦN TƯỢNG MỚI CỦA TTDC
TTDC trong vài tuần qua, mới tìm ra được thần tượng mới, một người hùng bất thình lình được TTDC tung hô hết sức mình. Đó là thượng nghị sĩ CH của Utah, ông Mitt Romney.
Vâng, quý độc giả không đọc lộn đâu. Trước đây, khi ông Romney ra tranh cử tổng thống chống Đấng Tiên Tri Obama thì ông bị TTDC đánh tơi bời lá thu, khiến ông Romney rớt đài dĩ nhiên.
Sau này, ông Romney công khai ra mặt chống ứng cử viên Trump để trả thù việc khi ông Romney ra tranh cử, ông Trump không lên tiếng hậu thuẫn dù ông Trump khi đó chỉ là doanh gia không dính líu gì tới chính trị. Sau khi ông Trump đắc cử tổng thống, ông Mitt Romney thân thiện lại với ông Trump, thậm chí muốn xin chức ngoại trưởng, được TT Trump khoản đãi ăn riêng giữa hai người. Sau đó, ông Romney lại rớt đài, TT Trump chọn ông Rex Tillerson làm ngoại trưởng. 
Ông Romney trở mặt, công kích TT Trump lại. Sau đó, ông ra tranh cử thượng nghị sĩ tại Utah vì ông theo đạo Mormon và Utah là tiểu bang có nhiều dân Mormon nhất. Ông lại thân thiện lại với TT Trump, nhờ TT Trump tới Utah giúp ông tranh cử. Có lẽ vì muốn bảo đảm CH nắm đa số càng lớn càng tốt tại Thượng Viện, TT Trump nhận lời đến Utah vận động cho ông Romney. Ông Romney đắc cử thượng nghị sĩ, nhưng lại mau mắn trở mặt, khoác ngay cái áo #NeverTrump, và bây giờ là thượng nghị sĩ CH duy nhất mạnh bạo công kích TT Trump trong vụ xì-căng-đan Ukraine, lên tiếng có thể biểu quyết truất phế TT Trump.
Chính vì vậy mà ông Romney gần đây đã được TTDC phong thánh, ca tụng như một chính khách can đảm, dám chỉ trích cả tổng thống đồng chí cùng đảng và dọa biểu quyết truất phế tổng thống luôn.
Tin mới tiết lộ cho biết ông Romney dùng một tên giả, Pierre Delecto để mở một trang tuýt (twitter account) ngày ngày công kích TT Trump.
 Trong các chính khách nổi tiếng của Mỹ, chắc chắn ông Romney là người tráo trở nhất, khó ai so sánh được. Tháng Năm 2012, khi ông Romney tranh cử tổng thống, kẻ này –VL- đã có viết về ông Romney trên Việt Báo như sau: “Ông Romney … cũng là một chính khách có lập trường ‘uyển chuyển’ vì thực tế, đến độ bị tố là ‘lươn lẹo’, không lập trường”. Bẩy năm sau, nghĩ lại, ông Romney… lươn lẹo thật!
OCTOBER 19 - 2019

TIN ĐỘNG TRỜI
Vài tiếng trước khi DĐTC cập nhật, có tin ngắn gọn là bộ Ngoại Giao đã đúc kết phúc trình điều tra về vụ emails của bà cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Phúc trình đã được gửi tới TNS Chuck Grassley, chủ tịch Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện kiêm chủ tịch Tạm Thời (President Pro-Tempore, tức là đương nhiệm chủ tịch khi phó tổng thống không chủ tọa) ngày 13/10 nhưng vẫn chưa được công bố.
Theo tin hành lang, có tới 38 đại quan chức chính quyền Obama bị truy tố vi phạm tới 91 tội; ngoài ra còn có cả thẩy 497 vụ vi phạm luật lớn nhỏ khác mà thủ phạm chưa được truy ra vì quá nhiều hồ sơ đã bị thất lạc hay tẩu tán hay thiêu hủy (như 33.000 emails của bà Hillary đã bị xóa).
Bây giờ còn quá sớm để có chi tiết cụ thể, cũng như để biết ai sẽ bị truy tố tội gì. DĐTC sẽ cập nhật khi có tin chính thức.
Dù sao thì báo cáo này đã là gáo nước lạnh làm tắt ngúm mọi hy vọng ra tranh cử lần nữa của bà Hillary. Cũng có thể tạt nước lạnh vào cuộc điều tra đàn hặc TT Trump. Việc hai bên đều bị tố cáo dính dáng vào đủ thứ tội –thật hay giả chẳng ai biết- có thể sẽ đưa đến tình trạng thỏa thuận ngầm nào đó trong hậu trường.
Chính trị Mỹ hiện nay còn hơn nồi cháo heo.
Bên CH thì TT Trump đang bị điều tra đàn hặc. Bên DC thì cụ Biden đang ngập trong bùn tham nhũng tới cổ, bà Warren thì nổi tiếng là vua bốc phét, đủ chuyện từ gốc gác da đỏ, tới quá khứ là nạn nhân của kỳ thị phụ nữ, tới cả trăm quà cáp không tưởng, cụ Sanders thì là cộng sản đích thực lại vừa bị đứng tim, còn lại gần hai tá ứng cử viên hạng ruồi. Bây giờ thì bà Hillary và phe cánh bị tố vi phạm tới gần 600 tội.
Nước Mỹ đang đi về đâu???

HẬU THUẪN CỦA TT TRUMP
Bất kể chiêng trống om sòm về vụ đàn hặc và những tiên đn tận thế mới, những thăm dò mới nhất về hậu thuẫn của TT Trump vẫn vững không thay đổi gì hết. Dường như phản ảnh sự thờ ơ của dân Mỹ, quá nhàm chán với những trận đòn chí mạng của phe DC và đồng minh TTDC. Hay ít ra thì dân Mỹ cũng chưa thay đổi quan điểm mà muốn chờ xem điều tra sẽ đi đến đâu chứ chưa sẵn sàng tin ngay vào những tố giác kinh thiên động địa của TTDC.
Tỷ lệ không ủng hộ TT Trump nhích lên từ 52% tới 53%, coi như trong vòng sai biệt xác xuất, trong khi tỷ lệ hậu thuẫn theo Rasmussen lại leo từ 45% tới 49%, tuy cũng vẫn trong vòng 4% sai biệt xác xuất thống kê. Rasmussen là cơ quan thăm dò chính xác nhất trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Cũng cần ghi nhận đúng ngày này năm xưa, hậu thuẫn của TT Obama chỉ là 41% theo Gallup. Sau đó, ông vẫn tái đắc cử đấy.
Thăm dò mới nhất của Đại Học Emerson thực hiện hai tuần sau khi Hạ Viện mở cuộc điều tra đàn hặc cho thấy tại tiểu bang xôi đậu then chốt Iowa, TT Trump sẽ hạ cả cụ ông Biden lẫn cụ bà Warren.
Báo Washington Post loan tin hầu hết các chuyên gia kinh tế của các tổ chức như Moody’s Analytics, Trend Macrolytics (đã tiên đoán trúng tất cả các cuộc bầu tổng thống từ 1952), Oxford Economics (của Anh),… tiên đoán TT Trump sẽ đại thắng, thu được nhiều phiếu cử tri đoàn hơn năm 2016. Theo nghiên cứu của WaPo, đại đa số dân Mỹ coi vụ lùm xùm đàn hặc như một trận đánh chính trị phe đảng không hơn không kém.
Trong một tin liên hệ, thăm dò của NBC, một đài TV nổi tiếng ngang CNN như là tiếng nói của phe chống Trump đến cùng, đã cho thấy chuyện lạ là số người ủng hộ việc đàn hặc và truất phế TT Trump là 24%, trong khi số người chống đàn hặc là 39%. Nôm na ra, ngay trong khối người coi đài NBC, đa số cũng chống lại việc đàn hặc TT Trump, chưa nói tới chuyện truất phế.
Vẫn theo NBC, trong đảng DC, dân biểu Jeff Van Drew đã trở thành tiếng nói lớn nhất công khai chống lại việc đàn hặc TT Trump. Trong một cuộc họp của ông tại Atlantic City, có “khoản đãi bánh mì thịt kiểu Việt và chả giò do một nhóm người Việt tỵ nạn cung cấp” (Nguyên văn theo NBC: “Over bánh mì and egg roles provided by a local Vietnamese group”), ông Van Drew đã tuyên bố đàn hặc là một việc hoàn toàn vô ích, chỉ đưa đến phân hoá và không giúp giải quyết những vấn nạn lớn của người dân, chẳng hạn như vấn đề bảo hiểm y tế.
Theo NBC, hiện nay có ít nhất 7 dân biểu DC nữa hoàn toàn chống lại việc đàn hặc TT Trump. Như DĐTC đã viết qua, chỉ cần 18 dân biểu DC chống lại là đàn hặc sẽ không xẩy ra. Theo NBC, bây giờ đã có 8 vị công khai chống, chưa kể không biết bao nhiêu vị nữa không ủng hộ nhưng chưa lên tiếng. Rất có thể hơn một chục vị. Có tin đã có tới 35 dân biểu DC chống lại đàn hặc. Chứng tỏ rõ ràng bà Pelosi không dám cho toàn thể Hạ Viện biểu quyết việc mở điều tra đàn hặc vì bà biết không đủ túc số phiếu. Tiếp tục kiểu này, bà Pelosi chỉ còn cách câu giờ kéo dài điều tra cho tới ngày bầu luôn, giúp phe DC có dịp công kích, bôi bác, phịa tin lung tung chống TT Trump mà chẳng có đàn hặc gì hết.
Cựu TNS Harry Reid, trước đây là lãnh đạo khối DC tại Thượng Viện, đã lên tiếng cảnh giác các đồng chí DC không nên coi thường TT Trump. Theo ông Reid, ông Trump không phải là thứ thiên tài đại trí thức gì, nhưng là một người rất rất khôn lanh (“very very smart”), có khả năng lèo lái mọi diễn biến chính trị theo ý của mình. Bất cứ ai nghĩ TT Trump sẽ dễ dàng bị đánh bại trong cuộc bầu cử tới sẽ thấy chuyện coi vậy mà không phải vậy đâu.
Cựu công tố Kenneth Starr, người đàn hặc TT Clinton, cho biết việc mở điều tra đàn hặc mà không có biểu quyết của cả Hạ Viện tuy không vi phạm một luật viết nào của Hiến Pháp, nhưng hiển nhiên là vi phạm tinh thần thượng tôn công bằng của Hiến Pháp. Các luật sư của TT Trump sẽ khai thác tối đa sự kiện ‘một chiều’ này và dân Mỹ nói chung là dân rất tôn trọng tinh thần công bằng –fairness.

ĐÀN HẶC: NẠN NHÂN ĐẦU TIÊN
Khủng hoảng đàn hặc TT Trump còn đang như nồi nước sôi. Có chuyện lạ đáng nói là ‘con gà’ Trump chưa thấy bị đụng tới một cọng lông, nhưng một con gà khác đã bị luộc chín nhừ: ông con cụ Biden!
Anh Hunter Biden, trước làn sóng công kích và đòi điều tra về các vụ kinh doanh mờ ám của anh ta, cho biết nếu cụ Biden đắc cử tổng thống, anh ta sẽ từ chức thành viên Hội Đồng Quản Trị công ty BHR Equity Investment Fund Management Company, là công ty anh đã góp vốn thành lập tại Trung Cộng sau khi anh ta tháp tùng theo bố trong một chuyến công du TC của PTT Biden.
BHR là công ty chuyên nhận vốn của TC để đầu tư trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, như mua nhà cửa, đất đai, mua cổ phiếu của các công ty Mỹ,... Không cần phải có bằng tiểu học cũng biết đây là cách giúp các đại quan đỏ TC rửa tiền tham nhũng. TT Trump tố anh Hunter Biden đã giúp TC chuyển 1,5 tỷ đô ra nước ngoài. Sự thật tệ hơn vậy khi BHR cho biết là họ đang quản trị một số tiền là 2,1 tỷ, tất cả đều là tiền các quan đỏ đầu tư ngoài TC. Không ai rõ anh Hunter được trả bao nhiêu tiền lương và tiền huê hồng cho các dịch vụ đầu tư của công ty. Cũng không rõ sau khi từ chức thành viên HĐQT, anh Hunter sẽ còn tiếp tục nhận những số tiền này nữa hay không. Dù sao, thì anh ta vẫn cố đấm ăn xôi ngồi lỳ cho tới khi ông bố đắc cử tổng thống, là một chuyện có thể không bao giờ xẩy ra.
Anh Hunter là một người có nhiều tai tiếng. Ngoài những kinh doanh mờ ám tại TC và Ukraine, anh ta đã từng bị đuổi ra khỏi quân đội vì tội hút sách, ngoài ra đã cặp ngay với bà chị dâu không lâu sau khi ông anh chết vì ung thư.
So sánh anh Hunter với các con của TT Trump thì biết cuộc sống của hai gia đình Biden và Trump như thế nào.
Tin quái lạ giờ chót. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài ABC, bà nhà báo Amy Robach hỏi anh Hunter Biden “Nếu tên ông không phải là Biden thì ông nghĩ ông sẽ được mời vào hội đồng quản trị của Burisma không?” [Burisma là công ty dầu khí lớn của Ukraine mà cha con cụ Biden đang bị tố dính líu vào những chuyện tham nhũng mờ ám]
Anh Hunter Biden đã trả lời “Tôi không biết, có lẽ là không. Đúng là không có cách nào tôi có thể là thành viên hội đồng quản trị của những công ty tôi vừa nêu nếu tôi không nói tôi là con của phó tổng thống Mỹ”. Kẻ này hoan nghênh tính lương thiện –hay ngớ ngẩn?- của anh Hunter, ít ra cũng lương thiện hơn ông bố, có ai phản đối không?

CẬP NHẬT BẦU CỬ: ĐẢNG DÂN CHỦ HOẢNG LOẠN?
Tuần qua đã có cuộc tranh luận trên TV lần thứ ba giữa các ứng cử viên DC.
 Không có gì mới lạ hay đáng ngạc nhiên. Cuộc tranh luận mở màn bằng những tràng tấn công và đòi đàn hặc TT Trump, sau đó chuyển qua đánh hội đồng bà Warren là người đang có nhiều triển vọng bứng cụ Biden, leo lên hàng đầu. Bà Warren trong thời gian qua đã leo thang quá nhanh, biến thành đối tượng của tất cả các ứng cử viên còn lại, xúm vào đập bà. Và câu hỏi lớn nhất đối với bà vẫn là “tiền đâu ra’ cho những quà cáp khổng lồ của bà, mà bà vẫn loay hoay chưa trả lời được.
Trước khi có cuộc tranh luận, các thăm dò cho thấy cụ bà Warren đã hạ cụ Biden rồi, tuy chỉ là hạ sát nút, chưa có gì chắc chắn. Khi cuộc chạy đua bắt đầu bà Warren thua cụ Biden hơn hai chục điểm.
Cụ Sanders, bất ngờ vẫn hung hăng, không có triệu chứng gì là mới bị đứng tim. Đã vậy cụ bất ngờ được hai bà Ocasio-Cortez và Ilhan Omar lên tiếng ủng hộ. Hai bà dân biểu ồn ào này có tiếng nói khá lớn trong khối trẻ cực tả Mỹ. Cho thấy cuộc đua giữa cụ bà Warren và cụ ông Sanders để dành phiếu cực tả vẫn còn gay cấn.
Nạn nhân chính phải nói ngay là cụ Biden, cả buổi lo lòng vòng giải thích vai trò của cha con cụ trong vụ xì-căng-đan Ukraine, mà rồi chẳng thuyết phục được ai. Nhiều chuyên gia tiên đoán cụ Biden nếu không sáng chế ra sách lược chống đỡ mới nào, sẽ không lâu nữa se bị cụ bà Warren loại.
Ngoài ra, tất cả các ứng cử viên còn lại đều giống như… các chậu kiểng làm cảnh.
Tin hấp dẫn hơn là có thăm dò mới tại tiểu bang New Hampshire, là tiểu bang đầu tiên có bỏ phiếu bầu sơ bộ trong đảng DC. Người đạt được hậu thuẫn cao nhất là… bà Michellle Obama, cựu đệ nhất phu nhân, mặc dù bà đã nhiều lần khẳng định bà sẽ không ra tranh cử.
Bà Michelle ra hay không thì không biết, chỉ thấy đảng DC nghèo nàn nhân sự quá mức, trong cả đám hai tá ứng cử viên tai to mặt lớn, rốt cuộc, không ai có ký lô nào hết, khiến cử tri DC gần như tuyệt vọng phải bám vào một… huyền thoại chỉ có trong tiểu thuyết mơ huyền. Gia tài lớn nhất bà Michelle để lại sau 8 năm làm đệ nhất phu nhân là... một luống rau bà trồng trong vườn sau Tòa Bạch Ốc và hai cánh tay thịt bắp chắc nịch không thua gì cánh tay của Muhamed Ali khi còn sống. Vậy chứ các cử tri DC của New Hampshire cho bà này wa-li-phai hơn xa các cụ Biden, Warren và Sanders đấy.
Tính yếu kém của các ứng cử viên DC hiện hữu đã khiến đảng DC hoảng loạn, kẹt trong thế tuyệt vọng, đang thổi một lô bong bóng thăm dò dư luận để tìm người khá hơn. Ngoài bà Michelle, người ta còn nghe đến tên ... tỷ phú Bloomberg, cựu thị trưởng New York và cả ... bà Hillary nữa! Các trưởng lão Al Gore, John Kerry đâu rồi?
Bà Hillary mà ra thì mới thật vui. Tây có câu “jamais deux sans trois”, không bao giờ có 2 mà không có 3, chắc lại thua khẩm nữa thôi. Biết đâu thua nhưng Quỹ Clinton Foundation lại có tiền vào ào ào nữa thì cũng đỡ khổ vậy.
Một tin tiếu lâm: ông Mark Sanford tổ chức mít-ting ra mắt là ứng cử viên CH thứ ba ra chống TT Trump tại một công viên lớn của  Philadelphia. Chỉ đó đúng một nhà báo và anh quay phim của cô ta đến tham dự!

TIN KINH TẾ
Bất kể những lời chê bai miệt thị, TT Trump đã là tổng thống đầu tiên dám đấu võ với Trung Cộng kể từ ngày TT Truman cho lính qua đánh TC tại Triều Tiên. Dĩ nhiên chưa đến độ đổ máu cả vạn lính, nhưng cuộc chiến mậu dịch mà TT Trump khai trương là chuyện chưa từng xẩy ra dưới bất cứ tổng thống cận đại nào, đặc biệt là dưới thời các TT Clinton, Bush con và Obama, là những thời kỳ mà TC bắt đầu múa chiêu võ ‘Bành Trướng’ trên chiến trường mậu dịch thế giới.
Đảng DC từ lúc ban đầu tỏ vẻ lơ là, không chú tâm lắm vì cho rằng TT Trump có hô hào đánh TC thì cũng chẳng đi đến đầu hết, chỉ là võ miệng thôi. Nhưng qua những đòn tăng thuế quan thực sự, đưa đến khủng hoảng thị trường chứng khoán TC và những biện pháp phản đòn của TC, phe DC đã dần dà ý thức được có lẽ TT Trump đang đánh thật và đang ép TC vào thế phải có thỏa thuận qua lại chứ không thể đứng trên đầu Mỹ múa võ như trước đây nữa.
Chưa ai thấy thỏa thuận cuối cùng nhưng những người trước đây hô hoán TT Trump đang giết nông nghiệp Mỹ đã nghẹn họng, á khẩu hết, computer bị trục trặc kỹ thuật, không gửi emails lung tung được nữa rồi.
TT Trump tuần trước đã họp với phó thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc, hai người đã bắt tay nhau cho báo chí chụp hình. Sau đó TT Trump đã tuyên bố đây là một trong những thỏa thuận ‘vĩ đại’ nhất. TC sẽ mua khoảng 40-50 tỷ đô nông sản Mỹ, so với khoảng 10-15 tỷ hàng năm trước đây. TT Trump cũng nói các nông gia Mỹ sẽ phải làm việc cật lực mới cung cấp đủ nhu cầu này của TC. TC cũng cam kết sẽ minh bạch hơn trong việc định giá đồng Nguyên, cũng như mở rộng thị trường tài chánh TC cho các ngân hàng và công ty tài chánh Mỹ. Tuy nhiên vẫn còn ít nhất hai cái gai lớn chưa giải quyết là Hoa Vi và việc TC ăn cắp tài sản trí tuệ.
TT Trump cho biết đây chỉ là giai đoạn một của một giải pháp quy mô, có thể sẽ có ba hay bốn giai đoạn tiếp, tùy theo tiến triển của cuộc thương thuyết.
Phe đối lập dĩ nhiên tìm cách chê bai. Kiểu như TT Trump huênh hoang khoác lác khoe là thỏa ước vĩ đại nhất trong khi thực tế chỉ là một hứa hẹn nhỏ, chưa có gì được ký và cũng chưa ai biết chi tiết gì nhiều. TC nhận mua nông sản gấp 4-5 lần mà vẫn chê là nhỏ sao?
Họ cũng miả mai thỏa thuận này kém xa những đe dọa ồn ào trước đây của TT Trump. Họ quên mất ông doanh gia Trump chuyên môn hét giá ban đầu để rồi thỏa thuận giá thấp hơn. Không có người bán hàng nào ra giá thấp để sau đó có thể thỏa thuận với giá cao hơn.

TIN THỔ NHĨ KỲ
Tiếp theo việc rút 50 lính ngay sau khi TT Trump ra lệnh rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, TT Trump đã ra lệnh rút gần hết số 350 quân còn lại ngay lập tức, sau khi có tin đại bác Thổ đã bắn gần căn cứ Mỹ. Hiển nhiên là TT Trump không muốn lính Mỹ bị chết oan trong một cuộc chiến cục bộ.
Trong khi đó, TT Trump đã công bố bức thư ông gửi cho TT Thổ, tỏ ý không chấp nhận cuộc tấn công bắc Syria của Thổ và đã ra lệnh cho bộ Tài Chánh chuẩn bị biện pháp trừng phạt. Đây sẽ là những biện pháp kinh tế, và tài chánh, cũng có thể kèm theo việc cấm vài quan chức Thổ vào Mỹ.
Tin mới nhất cho biết sau khi trao đổi với TT Trump, TT Erdogan đã đồng ý hưu chiến 10 ngày tại vùng bắc Syria để dân Kurds di tản khỏi vùng lửa đỏ.
Nhiều tiếng nói từ cả hai chính đảng đã chống quyết định rút quân của TT Trump, nhưng đã không xoay chuyển được ý định của ông là không muốn Mỹ dính dáng tới các cuộc chiến vô tận trong vùng Trung Đông rối loạn này.
Kể cũng lạ. Mỹ dính dáng vào các cuộc chiến tại vùng này từ 18 năm nay mà không giải quyết được những mâu thuẫn nội tại của vùng, mà bây giờ vẫn có người muốn Mỹ tiếp tục dây dưa. Câu hỏi cho những người cuồng chống Trump, chống tất cả những gì Trump làm hay nói, cũng chống luôn quyết định rút quân Mỹ ra khỏi Syria: quý vị muốn gì? Muốn Mỹ tiếp tục làm cảnh sát trong các cuộc chiến tranh chính trị, sắc tộc, tôn giáo, kinh tế giữa các nước Trung Đông không dính dáng gì đến quyền lợi nước Mỹ sao? Đến chừng nào? Với 400 lính? Hay phải đổ thêm 40.000 lính để cản Thổ? Cụ nào tình nguyện gửi con cháu mình qua cứu Kurds hay Syria xin giơ tay cho thiên hạ biết lòng hy sinh cao cả của quý vị. Nói nhỏ với quý vị: 100 năm nữa cũng chẳng giải quyết được những mâu thuẫn và tranh chấp cục bộ Trung Đông đâu các cụ ơi.
TTDC la hoảng Nga đã tiếp thu căn cứ mà Mỹ vừa bỏ tại bắc Syria. Khi chư hầu VC của Nga ‘tiếp thu’ cả miền nam VN sau khi Mỹ tháo chạy thì có báo hay đài Mỹ nào la hoảng gì không?
TTDC hô hoán lính Mỹ có trách nhiệm bảo vệ biên giới Thổ-Syria nhưng lại hô hào chống việc dùng lính Mỹ bảo vệ biên giới Mỹ-Mễ. Ai hiểu được cái lý luận này xin diễn giải giùm.
Nhiều người đã tố cáo việc TT Trump ‘bỏ rơi đồng minh Kurds” sẽ khiến Mỹ mất uy tín và trong tương lai, nhiều nước sẽ dè dặt, không dám làm đồng minh với Mỹ.
Nghe quen quen! Khi đảng DC và TTDC cấp tiến của Mỹ nhắm mắt đòi bỏ rơi ‘đồng minh VNCH’ năm xưa, không biết họ có nghĩ đến uy tín, đến những cam kết của Mỹ không? Có nghĩ đến việc trong tương lai sẽ không ai còn tin vào ‘tình bạn của đồng minh Mỹ’ nữa không nhỉ? Có nghĩ đến việc dân miền Nam VN sẽ bị tắm máu hay cả triệu người sẽ bị đi tù khổ sai cả chục năm dưới chế độ CSVN hay không? Vài cụ cuồng chống Trump đã không bỏ qua được cơ hội một tay lau nước mắt cá sấu, khóc cho dân Kurds, một tay bỏ phiếu cho cái đảng DC đã nhẫn tâm bỏ rơi cả miền nam VN của chúng ta.
Công bằng mà nói, nhiều người Mỹ trong đảng DC có quyền công kích TT Trump trong vụ rút khỏi Syria, nhưng dân Việt tỵ nạn không có quyền chỉ trích TT Trump và bênh vực đảng DC trong vụ này được. Xin các cụ tỵ nạn làm ơn nhớ lại xem đảng DC năm xưa đối xử với miền Nam VN như thế nào! Trước khi khóc cho dân Kurds, ta cần khóc cho chính ta trước.

TTDC VÀ NHÀ NƯỚC NGẦM
Từ trước đến giờ, TTDC luôn luôn phủ nhận sự hiện hữu của một Nhà Nước Ngầm, đang âm mưu đánh phá TT Trump bằng mọi cách, cho dù cả thế giới đều biết Nhà Nước Ngầm là chuyện có thật ‘một chăm phần chăm’.
Cuối cùng thì báo phe ta New York Times cũng đã phải nhìn nhận sự thật.
Nhà báo James Stewart của NYT đã lên TV trong một chương trình phỏng vấn của đài NBC, nhìn nhận TT Trump đã nói sự thật khi ông liên tục tố giác Nhà Nước Ngầm.
Cái khác biệt giữa quan điểm của TT Trump với quan điểm của anh Stewart là trong khi TT Trump coi những tay nằm vùng này như những kẻ gian trá, phản phúc, phá hoại, thì anh Stewart lại coi họ là những ‘người hùng’ đã “hy sinh để bảo vệ dân Mỹ, bảo vệ luật pháp, và bảo vệ Hiến Pháp”.
Xin lỗi chứ kẻ này nghe cái lý luận này thấy hơi... chói tai. TT Trump là người đã được bầu một cách hoàn toàn hợp hiến, hợp pháp, và chính danh. Tại sao những mưu toan và cố gắng để lật đổ ông lại có thể là những cố gắng bảo vệ luật pháp, bảo vệ Hiến Pháp? Trong Hiến pháp có điều khoản nào ghi nhận người dân phải tìm đủ cách lật đổ tổng thống chính danh thì mới là bảo vệ Hiến Pháp không vậy?
Những lập luận của TTDC càng ngày nghe càng vô lý.
Khi TT Trump chống lại cuộc điều trần một chiều của Hạ Viện, CNN chạy tít lớn “Trump Khai Chiến Với Hiến Pháp”. Hình như CNN có sự nhầm lẫn lớn: tưởng đảng DC là Hiến Pháp!
Một tin khác chưa được kiểm chứng: tổ chức Project Veritas đã tung ra một băng thu âm một cuộc họp nội bộ của ông Jeff Zucker, tổng giám đốc CNN, trong đó ông này  chỉ thị cho tất cả nhân viên CNN trên toàn thế giới “đặc biệt chú tâm vào việc khai thác chuyện đàn hặc TT Trump, coi tất cả mọi tin khác là thứ yếu”. Trong cuộc họp nội bộ đó, một nhà báo nêu vấn đề kinh doanh của con cụ Biden, trong khi một anh khác hỏi việc CNN có vẻ không thích các ứng cử viên Andrew Yang, bà Tulsi Gabbard, và bà Amy Klobuchar, mà hình như cố gắng cổ võ cho bà Elizabeth Warren. Theo ông Zucker, tất cả đều là  chuyện nhỏ, đàn hặc Trump mới là chuyện CNN cần phải chú tâm tối đa.
Cho đến nay, CNN đã im re không phản đối những tố giác của Project Veritas, có thể hiểu đây là cách gián tiếp nhìn nhận câu chuyện có thật, và anh Cary Poarch, một trong những nhà báo của CNN đã ‘thổi còi’ giúp đưa tài liệu cho Project Veritas, đã bị CNN sa thải ngay rồi.
Thổi còi chống TT Trump là người hùng yêu nước, cần phải được bảo vệ, thổi còi chống CNN thì… mất job ngay.


OCTOBER 12 - 2019
TT TRUMP RÚT QUÂN KHỎI SYRIA
TT Trump đã ra lệnh rút quân Mỹ đang đóng tại Syria về nước.
Dĩ nhiên tin này đã được thổi phồng lên như một bằng chứng của tính tráo trở, phản bội đồng minh của TT Trump. Những luận điệu công kích này vẫn chỉ là những luận điệu chống TT Trump đến cùng, bất kể ông làm chuyện gì hay không làm chuyện gì.
Muốn hiểu rõ vấn đề, phải đi ngược dòng lịch sử để hiểu cho rõ tại sao lại có lính Mỹ tại Syria.
Quyết định gửi lính Mỹ qua vùng bắc Syria là của TT Obama. Mục đích chính không phải là để giúp chính quyền độc tài của TT Assad của Syria, cũng chẳng phải để bảo vệ khối dân Kurds đang đánh nhau với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ để đòi tự trị. Mà là để đánh lực lượng ISIS khi đó hùng cứ, chiếm một nửa phiá bắc của Syria và của Iraq luôn. Mà cũng không phải là đánh trực tiếp, mà chỉ là giúp các tổ chức võ trang Syria đang đánh nhau với cả ISIS lẫn chính quyền Assad.
Hiện nay, Mỹ chỉ có vỏn vẹn khoảng 400 người, tất cả đều là chuyên viên kỹ thuật có trách nhiệm điều hành viện trợ quân sự của Mỹ cho các lực lượng kháng chiến chống Assad và ISIS, cũng như chuyên viên giúp định vị cho các cuộc tấn công của không lực Mỹ chống các căn cứ ISIS trong vùng, không có lính tác chiến nào hết.
Bây giờ, coi như lực lượng ISIS đã tiêu tan không còn manh giáp, lực lượng kháng chiến Syria chỉ lo đánh nhau với quân của TT Assad, cũng chẳng còn phi vụ đánh bom ISIS nữa, thì sự hiện diện của các chuyên viên Mỹ coi như thừa, nếu không muốn nói là chỉ còn mang tiếng là giúp đánh chính quyền Assad, là chuyện TT Trump không muốn trực tiếp can dự, hay muốn bảo vệ cuộc đấu tranh đòi tự trị của dân Kurds là điều TT Trump cũng không muốn can dự luôn. Trong chính sách quốc phòng và ngoại giao của TT Trump, không còn lý do chính đáng nào biện minh cho sự hiện diện của lính Mỹ tại đây nữa.
Trong vùng Trung Đông đó, đồng minh chính của Mỹ không phải là những bộ lạc Kurds đòi tự trị, cũng không phải là TT Assad hay các nhóm kháng chiến chống ông ta, mà là Thổ Nhĩ Kỳ, một nước đang trấn giữ cửa ngỏ của Nga xuống Trung Đông. Khối Kurds dĩ nhiên có đóng góp trong cuộc chiến chống ISIS của Mỹ vì vấn đề sinh tử của họ, nhưng chưa thể gọi là đồng minh theo nghĩa chiến lược địa chính trị -geopolitic strategy.
Quyết định của TT Trump bị một số chính khách CH chống (TNS Lindsey Graham) và mt số khác ủng hộ (TNS Rand Paul). Trong chính trị Mỹ, dù là đồng chí cùng đảng, không nhất thiết phải ‘trên hô dưới ứng’ như trong chế độ CS.
Một ngày sau khi TT Trump ra lệnh rút quân Mỹ về, Thổ Nhĩ Kỳ đã tung quân ra đánh vùng dân Kurds phía bắc Syria. TTDC dĩ nhiên đã đổ lỗi cho TT Trump đã rút lính về. Làm như thể 400 chuyên viên kỹ thuật Mỹ đã đủ để chặn không cho Thổ đánh Kurds vậy. Hơn nữa, tất cả những người nào có 5 phân khối óc trong đầu đều biết một cuộc hành quân của Thổ Nhĩ Kỳ tung cả ngàn quân vượt biên giới đánh Syria không thể xẩy ra trong vòng 24g sau khi TT Trump ra lệnh rút lính Mỹ về. Ít ra cuộc hành quân đó cũng đã phải được lập kế hoạch và chuẩn bị cả tháng trước.
Sự thật có lẽ TT Trump đã được Thổ thông báo sẽ đánh nên TT Trump ra lệnh rút quân để tránh tai bay vạ gió vô ích cho lính Mỹ, cũng như để tránh dính dáng vào một cuộc chiến cục bộ mới. Ta không nên quên TT Trump khi tranh cử đã hứa sẽ rút Mỹ ra khỏi các cuộc chiến Trung Đông.
Nghe TTDC hô hoán, ai cũng tưởng TT Trump rút 400.000 lính về để mở đường cho Thổ đánh Syria vậy.
Một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump phê bình “Các vị chủ khách sạn và chủ sòng bài thường nghĩ rằng người nào làm ăn với mình chỉ nghĩ đến mối lợi cho chính họ. Việc nào có lợi thì làm, không thì bỏ”.
Cuộc rút quân ra khỏi Iraq và Afghanistan bắt đầu từ thời TT Obama. Không hiểu ông này là chủ sòng bài hay chủ khách sạn nhỉ? 
Cụ này cũng tố “nước Mỹ có duyên nợ lâu đời với dân Kurd; bỏ rơi họ thì tàn nhẫn quá!”. Thế thì khi các nghị sĩ và dân biểu của đảng DC liên tục biểu quyết bỏ rơi miền Nam VN, họ có “tàn nhẫn quá” không? Bây giờ dân tỵ nạn VN ta có nên ủng hộ cái đảng DC đó không nhỉ? Hay là vì đồng tiền già hay đồng tiền trợ cấp mà nên quên quá khứ đi chăng?
Một cụ bình loạn gia tỵ nạn khác, cũng bị bệnh DƯT nặng, đã viết bài phân tích, hay chính xác hơn, công kích quyết định của TT Trump.
Đây là vài đoạn lên án của cụ (chữ nghiêng):
-            Tổng thống Donald Trump bị công luận chỉ trích mãnh liệt.
-            Quyết định của Donald Trump bị lên án ngay trong nội bộ đảng Cộng Hoà.
Rồi cụ viết tiếp:
-            Tái đắc cử trước đã.
-            Donald Trump không có bạn, không có đồng minh mà chỉ có mặc cả và giao dịch. Thấy có lợi cho cá nhân thì ông làm.
Xin lỗi quý độc giả chứ kẻ này không biết mình có hiểu lộn hay không, nhưng hình như hai câu sau đá bể mặt hai câu trước thì phải. Nếu vì nhu cầu “tái đắc cử trước đã”, thì tại sao lại lấy một quyết định mà cả thế giới, kể cả các đồng chí CH cũng chống nhỉ? Có lợi gì cho cá nhân Trump vậy?
Trong  một tin liên hệ, TT Trump đã gửi 2.000 lính Mỹ qua Ả Rập Saoud giúp tăng cường phòng thủ xứ này, đề phòng Iran tấn công.

CẬP NHẬP BẦU CỬ
Những thăm dò mới nhất cho thấy cuộc vận động tranh cử tổng thống bên đảng DC ngày càng rõ nét, tuy không đúng như mong chờ của đa số chính khách của đảng.
Cụ Biden trước đây dẫn đầu rất xa cả khối hai tá ứng cử viên DC, bây giờ tiếp tục chìm xuồng, tuột xuống hạng nhì, trong khi bà Elizabeth Warren lẳng lặng tiến lên hạng nhất. Cụ xã nghĩa Bernie Sanders coi như tiêu tùng khi bị đột qụy.
Các ứng viên khác lè tè nối đuôi nhau ở mức 5% trở xuống.
Nôm na ra, bây giờ là cuộc đua giữa cụ ông Biden và cụ bà Warren.
Cụ Biden trong tam cá nguyệt thứ ba vừa qua, đã chỉ gây quỹ được có 15 triệu đô, thua ông Buttigieg thu được 20 triệu và hai cụ Sanders và Warren, mỗi người thu được 24 triệu. So với TT Trump thu được 125 triệu. Khả năng thu yểm trợ tài chánh sa sút đã đưa ra ánh sáng hậu thuẫn ngày càng yếu kém của cụ Biden. Câu hỏi nhiều người muốn biết câu trả lời: vụ xì-căng-đan Ukraine mà DC đang khua chiêng trống rùm beng có hại hay có lợi cho cụ Biden? Có khi nào vì thù ghét cá nhân Trump mà đảng DC sẵn sàng thí cụ Biden không nhỉ?
Nhìn chung, cụ Biden là ứng cử viên của khối đa số cấp tiến ôn hòa trong đảng cũng như của hệ thống cầm quyền của đảng DC, và của các cử tri trung và lão niên.
Trong khi đó, cụ bà Warren là ứng cử viên của khối cấp tiến cực đoan hơn, cũng là ứng cử viên của giới trẻ thiên tả quá khích, nổi loạn chống hệ thống cầm quyền cố hữu của đảng DC. Với tình trạng sức khỏe của cụ Sanders, có nhiều triển vọng cụ bà Warren sẽ thu hút gần hết phiếu của cụ Sanders và sẽ bỏ xa cụ Biden, trở thành đại diện cho đảng DC trong kỳ bầu năm tới.
Để tăng cường khí thế, bà Warren lại mới tung ra chiêu mới, hứa sẽ ra luật về tư cách đạo đức của các thẩm phán, kể cả các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện và luật đó sẽ có hiệu lực hồi tố, tức là sẽ áp dụng với tất cả các thẩm phán đang nhiệm chức. Ý của bà Warren là các thẩm phán sẽ phải bị điều tra về tư cách đạo đức trước và cả sau khi đã được bổ nhiệm. Hiển nhiên bà Warren đánh tiếng sẽ mở lại cuộc điều tra về vụ thẩm phán TCPV Kavanaugh bị tố sách nhiễu tình dục.
Bà Warren sau khi nổi lên, tất nhiên sẽ trở thành mũi nhắm của cụ Biden, của TTDC và của phe CH luôn.
Phe DC và TTDC sẽ phải đặt vấn đề bà Warren thật sự có khả năng hạ được TT Trump không, hay sẽ chỉ là một McGovern thứ hai? Thượng nghị sĩ George McGovern là ứng cử viên tổng thống cực tả của đảng DC đưa ra chống TT Nixon năm 1972. Kết quả bầu cử, ông McGovern thắng được đúng một tiểu bang trong khi ông Nixon thắng tại 49 tiểu bang.
Trong khi đó, phe CH sẽ chất vấn chi tiết tất cả các quà cáp bà Warren đã hứa hẹn, với câu hỏi hiển nhiên mà bà Warren cho tới nay vẫn loay hoay chưa trả lời được là câu hỏi “tiền đâu ra”? Tổng cộng quà cáp bà Warren hứa hẹn lên đến trên 50.000 tỷ đô trong khi ngân sách một năm của Mỹ hiện nay chỉ là khoảng 4.000 tỷ.
Tuy nhiên, chính trị Mỹ đầy bất ngờ, không ai dám quả quyết chuyện gì.
Cụ Biden dĩ nhiên sẽ chống đỡ mạnh, lo hạ bà Warren trong những năm tháng tới.
Tuy nhiên cụ Biden đang bị kẹt đạn trong vụ xì-căng-đan Ukraine. Việc đảng DC và Hạ Viện xúm lại đánh TT Trump đã đưa đến đại họa cho cụ Biden khi truyền thông thiên hữu ủng hộ TT Trump cũng như vài cơ quan của TTDC thân DC đã miễn cưỡng phải khơi lại chuyện cha con cụ Biden kinh doanh như thế nào với Ukraine và cả Trung Cộng.
Báo thiên tả của Anh, The Guardian viết bài bình luận dài, kêu gọi nên mở lại cuộc điều tra về các kinh doanh của ông con Hunter Biden tại Ukraine và Trung Cộng. [Những chuyện này đã được DĐTC bàn qua trong bài 74: Hành Trang Của Cụ Biden]
Cụ Biden hiện đang loay hoay kiếm cách gỡ rối, bằng cách hô hoán “Đây là chuyện Trump phạm pháp, không liên quan gì tới tôi hết”!
Mới đây, cụ vừa tố thêm nữa. Trong một cố gắng lái câu chuyện qua TT Trump, khỏa lấp chuyện kinh doanh mờ ám của cha con cụ, cụ đã kêu gọi đàn hặc TT Trump ngay.
Bà Kamala Harris tiếp tục bị nạn. Tin mới nhất, bà thượng nghị sĩ Diane Feinstein của Cali, dân cùng thành phố San Francisco với bà Harris đã công khai lên tiếng ủng hộ cụ Biden, khiến bà Harris mất một hậu thuẫn nặng ký nhất trong tiểu bang nhà.
Dưới đây là bảng xếp hạng hậu thuẫn của những ứng cử viên có từ 1%trở lên:

BÀ WARREN NÓI LÁO
Bà Elizabeth Warren mắc phải cái tội ... hay nói láo. Chuyện bà tự nhận gốc dân da đỏ ai cũng biết. Bây giờ lại lòi ra thêm một chuyện nói láo khác.
Trong một cuộc vận động mới đây, bà vỗ ngực nhận đã từng là nạn nhân của nạn kỳ thị phụ nữ ... có bầu. Bà kể lại đâu hồi năm 1971, bà làm giáo sư trường trung học nào đó, có bầu, bụng phì ra nên bị sa thải vì thời đó, các trường học không thích mấy bà thầy có bầu. Ý bà muốn nói bà là một nạn nhân của nạn kỳ thị phụ nữ trước đây.
Tuy nhiên câu chuyện bà kể hoàn toàn trái ngược với cách bà kể cách đây nhiều năm. Một băng video thu năm 2007 bị lộ ra trong đó bà giải thích bà có bầu và tự ý xin nghỉ làm bà giáo để lo cho cái bầu, sau đó nghỉ làm hai năm để lo cho con mới sanh. Một tấm gương sáng của một bà mẹ, hy sinh sự nghiệp vì gia đình, vì con. Bà còn khoe khi đó trường học can gián bà và cuối cùng đành ‘rất tiếc’ chấp nhận cho bà nghỉ.
Thế thì tóm lại, câu chuyện thật sự như thế nào? Bà tự ý nghỉ hay bị sa thải?
Báo phe ta Washington Post, là báo đang cố cổ võ cho bà Warren đã có ngay ba bài viết bênh vực bà. Đại cương phe CH bảo thủ tố bà Warren nói láo, và WaPo bênh vực bà, tố ngược lại là khối này nói láo. WaPo diễn giải là sự thật cách đây nửa thế kỷ, các bà có bầu đã bị kỳ thị thật chứ không phải bà Warren phịa ra.
Xin lỗi ông WaPo, đúng là chuyện ‘ông nói gà, bà cãi vịt’! Mấy cụ bảo thủ CH chưa khi nào nói là bà Warren nói láo về chuyện kỳ thị các bà có bầu. Họ tố cáo bà Warren nói láo vì trước đây bà nói bà nghỉ làm để làm bà nội trợ gương mẫu, bỏ sự nghiệp ở nhà nuôi con, bây giờ thì bà lại nói bà là nạn nhân của việc kỳ thị mấy bà có bầu. Cùng một câu chuyện, hai lời giải thích: đó mới là cái tội nói láo của bà Warren.

ĐIỀU TRA CỦA BỘ TƯ PHÁP
Báo New York Times loan tin bộ trưởng Tư Pháp ông William Barr đã cùng với công tố đặc biệt John Durham qua Ý Đại Lợi, trong một chuyến du hành với mục đích điều tra về việc các quan chức FBI và CIA dưới thời TT Obama đã trực tiếp can thiệp vào cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016, với mục đích giúp bà Hillary Clinton chống ông Trump.
Như mọi người đã biết, trong thời gian đó, có nhiều chuyện mờ ám đã xẩy ra mà cho đến nay chưa ai biết rõ chuyện gì, tại sao, có ai vi phạm luật gì không. Dĩ nhiên không kể việc công tố Mueller đã bỏ hai năm ra điều tra việc ông Trump bị tố cáo có thông đồng với Nga, nhưng cuối cùng đã kết luận chẳng có thông đồng nào hết.
Nhiều chuyện khác không được điều tra, hay có điều tra nhưng không kỹ lưỡng, như chuyện bà Hillary sử dụng hệ thống emails riêng rồi tự ý xóa bỏ hơn 33.000 emails; FBI lấy tin xấu từ Nga do điệp viên Anh cung cấp để xin trát tòa FISA theo dõi ban vận động của ông Trump; hệ thống emails của Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC bị xâm nhập và hàng vạn emails bị Wikileak công khai hóa,...
Bộ trưởng Tư Pháp William Barr đã ra lệnh điều tra nhiều chuyện, nhưng nội vụ được giữ kín nên không ai biết ông đang điều tra chính xác chuyện gì và đã khám phá ra cái gì. Chỉ biết đại khái là ông đang điều tra xem những tố giác Trump thông đồng với Nga xuất phát từ đâu, có nguyên do hay bằng chứng cụ thể nào đáng đặt vấn đề, đáng điều tra thật sự, hay chỉ là một cuộc tấn công ông Trump của bà Hillary với sự phụ giúp của chính quyền Obama.
Đã có dư luận cho vụ điều tra đàn hặc TT Trump hiện nay thật sự là do phe DC muốn đánh phủ đầu trước khi báo cáo của ông Barr và Durham được công bố rất có hại cho đảng DC.
Việc hai ông Barr và Durham đích thân qua Ý cũng nêu lên nhiều câu hỏi mà không ai có câu trả lời: tại sao qua Ý? Ý có liên quan gì đến bầu cử tổng thống Mỹ?
Trước đây, đã có tin một giáo sư của Đại Học Malta của Ý, ông Joseph Mifsud đã có quan hệ gì đó với anh George Papadopoulos đã từng là đối tượng của công tố Mueller. Ông Misfud bị nghi ngờ là nhân viên chìm của CIA thời đó, và đã từng bị phe ông Trump tố cáo có quan hệ với một số quan chức trong hệ thống ‘Nhà Nước Ngầm’ chống phá ông Trump.
Có tin là cuộc điều tra sẽ kéo vào cuộc cả Ukraine, Anh, và Úc nữa, ngoài Nga dĩ nhiên.
Báo phe ta New York Times đã mau mắn tố cáo ông Barr đang làm tay sai đi tìm bằng chứng đánh phe DC giùm TT Trump. Thật là quái lạ! Cả hai năm điều tra tội tưởng tượng của Trump thì ô-kê, bây giờ điều tra những chuyện khác về đảng DC thì lại thành tay sai của Trump đi đánh đảng DC sao?

TIN KINH TẾ
Một phái đoàn của Trung Cộng do phó thủ tướng Lưu Hạc đã tới Mỹ để họp trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu vừa qua.
TTDC mau mắn tung tin fake news là đã có đổ vở ngay từ đầu và phái đoàn TC sẽ về nước ngay ngày thứ Năm. Cho đến khi TT Trump tuýt cho biết sẽ đích thân gặp ông Lưu Hạc tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Sáu.
Thứ Sáu, TT Trump cho biết Mỹ và TC đã đạt được thỏa thuận mậu dịch qua nhiều giai đoạn, và chi tiết sẽ được thông báo sau. Hiện nay, chỉ biết trong giai đoạn đầu, Mỹ sẽ ngưng tăng thuế quan trên một số hàng đổi lấy việc TC sẽ mua khoảng 50  tỷ nông sản Mỹ.
Trong một tin kinh tế khác của hãng thông tấn Reuters, thống kê chính thức cho thấy số người khai báo thất nghiệp để xin trợ cấp đã giảm bất ngờ trong tuần lễ đầu tháng Mười, còn có 210.000 người, so với dự đoán 219.000 người.
Tỷ lệ những người thất nghiệp xin trợ cấp tháng Chín vừa qua ở mức 3,5% so với 3,7% trong tháng Tám, với khoảng 1,7 triệu người.
Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong lịch sử cận đại là 10%, tháng Mười Một năm 2009, đúng một năm sau khi ông Obama đắc cử tổng thống, với 15,4 triệu người thất nghiệp ăn trợ cấp.

TIN TÒA ÁN
Tiểu bang New York truy đòi giấy khai thuế trong 6 năm qua của TT Trump. TT Trump kiện chống lại. Một quan tòa liên bang tại New York, Victor Marrero do TT Clinton bổ nhiệm, đã bác bỏ đơn kiện của TT Trump, cho rằng ông không có quyền từ chối đòi hỏi của tiểu bang khi tiểu bang thi hành đúng luật của tiểu bang. Luận này mới được tiểu bang New York thông qua với chủ đích truy lùng giấy khai thuế của TT Trump.
Tuy nhiên, ngay sau đó, các luật sư của TT Trump kháng cáo. Tòa phá án Khu Vực 2 đã ra phán quyết ngưng thi hành phán quyết của ông tòa Marrero trong khi chờ đợi tòa phá án ra quyết định.
Ngay sau đó, tòa phá án biểu quyết 2-1 quốc hội có quyền truy đòi giấy thuế 8 năm trước của TT Trump. Hai phiếu thuận là của hai thẩm phán do TT Clinton và TT Obama bổ nhiệm, một phiếu chống là từ thẩm phán do TT Trump bổ nhiệm.
Chứng tỏ các quan tòa ngày càng phe phái lộ liễu, chỉ khiến đảng DC lại càng sợ TT Trump ngồi trong Tòa Bạch Ốc tới đầu 2025, có thể bổ nhiệm không biết bao nhiêu thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ nữa, và khối thẩm phán cấp tiến sẽ ngày một ít đi.
Dĩ nhiên, ta chờ xem TT Trump kháng cáo lên tòa trên nữa.

NHÀ NƯỚC NGẦM THÔNG ĐỒNG VỚI TTDC
Cơ Quan Tình Báo của bộ Quốc Phòng  -Defense Intelligence Agency- đã loan tin một nhân viên của cơ quan đã bị bắt. Đó là ông Henry Frese, 30 tuổi, chuyên gia phân tích chống khủng bố. Anh này bị bắt quả tang đã trao tài liệu tuyệt mật liên quan đến an ninh quốc gia cho bà tình nhân ở cùng nhà với anh ta. Bà này là một nhà báo.
Anh Frese bị tố không những đã cung cấp tin tối mật, mà còn làm việc theo yêu cầu của bà nhà báo, đi tìm những tin báo của bà này yêu cầu.

NHỮNG THÀNH PHỐ TỆ HẠI CỦA MỸ
Tạp chí Business Insider vừa thực hiện một nghiên cứu về 50 thầnh phố tệ hại nhất nước Mỹ.
Tin ‘hấp dẫn’ là gần một nửa những thành phố đó nằm trong hai tiểu bang lớn của đảng DC, nơi mà đảng DC thống trị tuyệt đối trong hệ thống cầm quyền, từ cấp liên bang đến tiểu bang đến địa phương. Đó là tiểu bang Cali với thống đốc Gavin Newsom, và hai thượng nghị sĩ Diane Feinstein và Kamala Harris. Và New Jersey với thống đốc Phil Murphy, và hai thượng nghị sĩ Cory Booker và Bob Menendez.
Bà Harris và ông Booker đang tranh cử tổng thống bên đảng DC. Hy vọng họ sẽ mang thành tích của tiểu bang nhà ra khoe!

BÀ HILLARY THẮNG NỮA?
Trong một cuộc phỏng vấn trên TV, bà Hillary đã công kích TT Trump vì ông này đã dám thách thức bà ra tranh cử chống lại bà Warren. Bà Hillary cảnh cáo ông Trump “Ông đừng thách thức tôi. Tôi mà ra tranh cừ thì sẽ thắng nữa thôi”.
Kẻ viết này xin thề danh dự chính bà Hillary có nói câu này chứ không phải kẻ này phịa tin để bôi bác bà.
Dĩ nhiên, ý của bà muốn nói đến việc bà thắng số phiếu phổ thông thôi. Nhưng cái đáng nói và đáng tội cho bà là cho đến bây giờ bà vẫn chưa nuốt trôi cục tức, và vẫn không hiểu bầu cử tổng thống Mỹ không phải dựa trên tổng số phiếu của dân mà là trên tổng số phiếu cử tri đoàn của các tiểu bang. Cho đến giờ mà vẫn chưa hiểu thủ tục bầu tổng thống thì dĩ nhiên thua liên tục hai lần là chuyện đương nhiên. Đi tìm phiếu lộn chỗ thì làm sao thắng được?


OCTOBER 5 – 2019

CẬP NHẬT BẦU CỬ
Dĩ nhiên tin bầu cử tuần qua vẫn bị che lấp bởi vụ điều tra đàn hặc TT Trump. Tuy nhiên, cũng có vài tin đáng chú ý.
Cụ xã nghĩa Sanders tấn công cụ đồng chí Biden đã dùng tiền của tài phiệt Wall Street để mua cuộc bầu cử.  Cụ Sanders từ khi còn tranh cử chống bà Hillary năm 2016, luôn luôn tấn công giới tài phiệt Wall Street trong khi cụ Biden thì tuy cũng hùa dọa đánh thuế ‘nhà giàu’ nhưng thực tế rất thân cận với giới tài phiệt và sẵn sàng nhận tiền của họ vô giới hạn.
Tin giờ chót, cụ Sanders đã tạm ngưng cuộc vận động tranh cử khi bị lên cơn đau tim bất ngờ. Cụ đã phải chịu giải phẩu. Chưa biết rõ mức trầm trọng hay khi nào cụ sẽ có thể đi vận động lại. Dù sao thì vấn đề sức khỏe của cụ ứng cử viên già nhất lịch sử Mỹ sẽ không có lợi cho cụ. Trong khi ngư ông hưởng lợi lớn nhất chính là cụ bà Warren, đang nổi lên rất nhanh. Tin kinh hoàng cho cụ Biden là bà Warren đã leo lên hàng số 1 tại tiểu bang lớn nhất nước, Cali.
Cụ bà Warren đang rung đùi ngồi coi cụ Biden bị tùng xẻo và cụ Sanders nằm nhà thương. Các chuyên gia bắt đầu đánh cá trên bà Warren, coi như bà sẽ là đối thủ của TT Trump sau này.
Chuyện lạ là đây cũng là điều TT Trump mong đợi nhất, vì có nhiều triển vọng bà Warren sẽ chỉ là một George McGovern, sẽ bị TT Trump tàn sát vì dân Mỹ nói chung chưa đủ thiên tả để chấp nhận bà ta.
Một ứng cử viên khác đang từ từ chìm trong vùng đất lún là bà thượng nghị sĩ Kamala Harris. Tất cả thăm dò cho thấy bà tuột dù khá nhanh, bây giờ chỉ lảng vảng ở mức 4%-6%, xếp hạng thứ 5 hay 6. Coi như hy vọng treo bằng sợi tóc. Tin xấu cho bà là những tiểu bang bầu nội bộ đầu tiên đều không phải là đất của bà, từ Iowa, New Hampshire đến Carolinas. Tóm lại, bà chỉ còn hy vọng kiếm cái ghế phó đi khắp thế giới dự đám ma là nhiều. Hay có thể mơ mộng cái ghế bộ trưởng Tư Pháp nếu cụ ông Biden hay cụ bà Warren chiếm được Tòa Bạch Ốc năm tới.
Trong một cố gắng tặng quà mới, bà Harris đã tung ra đề nghị chi 13 tỷ đô để giải quyết vấn đề dân vô gia cư, phần lớn là dân của tiểu bang của bà, Cali. Tiền tỷ tiếp tục bay vù vù như lá rụng mùa thu.
Dưới đây là bảng tỷ lệ hậu thuẫn mới nhất, giới hạn trong số người có hơn 1%, cho thấy trên cả nước, cụ bà Warren đã leo lên mức ngang ngửa với cụ Biden rồi:


BỘ NGOẠI GIAO TỪ CHỐI KHÔNG ĐIỀU TRẦN
Cuộc chiến điều trần Hạ Viện tung ra chống chính quyền Trump ngày càng căng thẳng.
Trong khi TT Trump kêu gọi chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff từ chức vì phiạ tin về cuộc điện đàm của TT Trump với TT Ukraine, thì bây giờ ông hét giá cao hơn, dọa bắt nhốt ông Schiff luôn.
Trước khi cuộc điện đàm giữa TT Trump và TT Ukraine được Tòa Bạch Ốc công bố, ông Schiff ra trước buổi họp của Ủy Ban Tình Báo, đọc một vài đoạn của cái mà ông gọi là ‘trích dẫn nguyên văn điện đàm của TT Trump với TT Ukraine”. Phịa 100%. Sau khi cuộc điện đàm được công khai hóa, thì ông Schiff biện giải bài đọc của ông chỉ mang tính diễu cợt, miả mai thôi chứ không phải ông cố tình tung fake news. Vấn đề là khi ông Schiff đọc bài đó, ông không hề thông báo đó là chuyện ‘nói giỡn chơi’. Hơn nữa, tuyên đọc lệnh mở điều tra để đàn hặc tổng thống sao lại có thể mở màn bằng chuyện ‘nói giỡn chơi’? Ông giỡi chơi với cả nước, cả Hiến Pháp sao?
Ngoại Trưởng Mike Pompeo từ chối không ra điều trần cũng như ra lệnh không cho nhân viên bộ Ngoại Giao ra điều trần. Ông giải thích bộ Ngoại Giao rất bận rộn với rất nhiều công việc quốc tế quan trọng, không rảnh suốt ngày ngồi trả lời những cuộc truy lùng phù thủy của mấy ông dân biểu rảnh hơi.
Dĩ nhiên, mọi việc không giản dị như vậy. Hạ Viện có quyền truy đòi nhân viên Hành Pháp ra điều trần, tuy nhiên nếu Hạ Viện đi quá xa, kiếm chuyện làm khó dễ, hạch sách Hành Pháp quá đáng vì tính phe phái, thì Hành Pháp vẫn có thể phản bác, để rồi sẽ phải thưa kiện lung tung trước các tòa, kéo dài vô tận. Dù sao, Hạ Viện cũng phải hiểu họ không toàn quyền múa võ tự do, mà phải cân nhắc yếu tố pháp lý.

TIN HÀNH LANG ĐÀN HẶC
Từ Ukraine, cựu thủ tướng Mykola Azarov đã tuyên bố TT Trump có lý, và Ukraine cần phải điều tra cho kỹ kinh doanh của anh Hunter Biden. Nếu anh ta nhận thù lao khổng lồ để chẳng làm gì hết ngoài việc giúp công ty Burisma có tiếng nói với PTT Biden thì chắc chắn là đã phạm trọng tội theo luật pháp Ukraine.
Tin giờ chót, Chánh Công Tố của Ukraine cho biết đã mở lại cuộc điều tra về cha con cụ Biden, không phải vì áp lực của TT Trump mà vì cả nước Mỹ đang làm rùm beng vụ này khiến thể diện quốc gia của Ukraine bị sứt mẻ (nhờ đảng DC đấy!), cần phải điều tra để vấn đề được sáng tỏ.
Phản ứng của dân Mỹ ra sao?  Thăm dò mới nhất của Đại Học Monmouth cho thấy 43% dân Mỹ tin cụ Biden đã tìm cách can thiệp giúp ông con trong khi 37% không tin chuyện này. Trong khối độc lập không đảng phái, 39% tin, 27% không tin. Một tin xấu cho cụ Biden, chứng tỏ việc làm của TT Trump, bẫy hay không thì không biết, chỉ biết là đã có tác dụng đúng như ý ông muốn, nhắc lại là cụ Biden có thành tích lem nhem rõ ràng.

BÀ HILLARY BỊ ĐIỀU TRA
Bộ Ngoại Giao cho biết đang tích cực điều tra lại vụ emails của bà Hillary thời bà còn làm ngoại trưởng.
Hơn 130 cựu quan chức chính quyền Obama trong đó có nhiều đại sứ và viên chức các tòa đại sứ Mỹ (Trung Cộng, Nga, Ukraine,…) đã bị điều tra, phỏng vấn cũng như đòi giao nộp các emails trao đổi trước đây. Không những để kiểm soát và so sánh với các emails đã lấy từ máy của bà Hillary, mà cũng để xem có việc trao đổi những tin thuộc loại bí mật quốc gia hay không, mà còn hy vọng tìm ra được một số những emails mà bà Hillary đã xóa mất. Bà Hillary nhìn nhận đã xóa 30.000 emails của bà. Theo bà, toàn là có tính cá nhân, liên quan đến việc bà chuẩn bị đám cưới cho con gái, hay các chuyện vớ vẩn như bà đi tập yoga, nói chuyện ‘Bà Tám’ với bạn bè,...
Bộ ngoại giao cho biết việc điều tra này nằm trong thủ tục nội bộ của bộ, không ăn thua gì đến việc ai là tổng thống. Dưới chính qyền Obama, đáng lẽ cũng đã phải có loại điều tra này, nhưng vì áp lực của chính bà ngoại trưởng cũng như có thể có cả áp lực của TT Obama nên đã không điều tra chu đáo.
Dĩ nhiên phe DC đã tố chính quyền Trump ‘lạm quyền’ tìm cách truy lùng đối lập, như bà Hilary và cựu PTT Biden. Khi các dân biểu và nghị sĩ DC đi truy lùng rác về TT Trump thì đó là những hành động ‘yêu nước’, ‘bảo vệ quốc gia chống một chinh quyền thối nát, coi thường luật pháp’, nhưng khi chính quyền Trump điều tra về chính quyền Obama thì đó là ‘lạm quyền’.

TIN DI DÂN
TT Trump ký sắc lệnh giới hạn số dân tỵ nạn –refugees- được nhận vào Mỹ mỗi năm là 18.000 người. Đây là con số thấp kỷ lục trong thời Trump. Dưới TT Obama, con số dân tỵ nạn được nhận vào là khoảng 85.000, tuyệt đại đa số là dân Trung Đông. Một phần lý do giới hạn là sự kiện ISIS đã bị loại khỏi chiến trường Trung Đông, không còn tàn sát dân trong vùng nữa, trong khi cuộc chiến tại Iraq, Afghanistan và cả Syria đã hạ hỏa rất nhiều.
Xin ghi nhận đây là con số của dân tỵ nạn trốn chạy chiến tranh, khủng bố và đàn áp tôn  giáo, chứ không phải là số di dân bình thường –regular immigrants.
Trong một tin liên hệ, TTDC và truyền thông Vẹt dịch loan tin TT Trump ra lệnh cảnh sát biên phòng bắn vào chân di dân lậu tìm cách vào Mỹ, đồng thời cũng ra lệnh thả cá sấu xuống mấy khu sông cạn mà di dân lậu thường tìm cách lội qua.
Quý độc giả có quyền theo dõi tin tức trong những ngày tháng tới xem có di dân lậu nào bị bắn vào chân hay bị cá sấu ăn thịt không nhé. Nếu không thấy gì thì sẽ hiểu giá trị của những fake news hù dọa của TTDC Mỹ và truyền thông Vẹt dịch tỵ nạn.
Tin mới nhất, chính quyền Trump cho biết kể từ bây giờ những di dân muốn được nhận vào Mỹ hợp pháp phải chứng minh mình đang có bảo hiểm y tế, hay có khả năng mua bảo hiểm y tế của Mỹ, chứ không còn chuyện vào Mỹ rồi xin Medicaid hay Medicare ngay nữa.

ĐỨC KỲ THỊ?
Tin từ Đức cho biết Đức đã tăng cường hệ thống kiểm soát dọc biên giới để chặn nạn di dân lậu vào Đức.
Đức là một thành viên của Liên Âu, trên nguyên tắc tất cả dân Liên Âu đều tự do qua lại biên giới không có kiểm soát gì hết. Tuy nhiên, lúc sau này, đã có quá nhiều di dân lậu gốc Phi Châu và Trung Đông, tràn vào lậu trong một vài nước Âu Châu, rồi từ đó tràn vào Đức sống lậu.
Theo bộ Nội Vụ Đức, năm qua đã có khoảng 26.500 dân Trung Đông tràn vào Đức lậu. Chỉ có vậy thôi mà Đức đã phải báo động và tăng cường cảnh sát gác biên giới. Trong khi số di dân lậu tràn vào Mỹ đã lên tới gần 150.000 người một tháng hồi giữa năm nay, tuy bây giờ đã giảm xuống dưới 100.000 người, mà phe DC và TTDC vẫn khăng khăng khủng hoảng biên giới là do TT Trump phiạ ra.
Chưa nghe báo nào công kích bà thủ tướng Đức Angela Merkel đã bị lây bệnh TT Trump, ‘kỳ thị dân Hồi giáo Trung Đông’.

TIN IRAN
Tuần qua, chính phủ ba quốc gia Tây Âu, Anh, Pháp và Đức phổ biến một thông cáo chung lên án Iran trong vụ bắn phá một xưởng lọc dầu lớn của Ả Rập Saoud. Các nước này chính thức yêu cầu Iran mở lại thương thuyết nghiêm chỉnh với Tây Âu về việc tìm cách thỏa thuận việc Iran chấm dứt ‘xuất cảng khủng bố’ ra ngoài nước, ngưng các thử nghiệm vũ khí nguyên tử, và hủy bỏ chương trình thiết lập giàn hỏa tiễn nhắm vào các đối thủ Trung Đông và Do Thái.
Theo các quan sát viên quốc tế, đây là một chiến thắng lớn của TT Trump, đã thuyết phục được khối cường quốc Tây Âu ủng hộ chính sách của Mỹ với Iran.
TTDC Mỹ dĩ nhiên hoặc là phớt lờ không đăng tin này, hoặc là đăng trong ba giòng ở một trang giữa nào đó mà không ai đọc.

TIN KINH TẾ
Trung Cộng loan tin một phái đoàn cao cấp sẽ qua Mỹ đầu tháng 10 để tiếp tục cuộc đàm phán với Mỹ về quan hệ mậu dịch giữa hai nước. Phái đoàn sẽ do một phó thủ tướng cầm đầu, trong đó cả thống đốc ngân hàng trung ương. Chương trình dự định sẽ có hai buổi họp chính thức ngày 10-11 tháng 10 này.
Trog thời gian qua, cả Mỹ lẫn Trung Cộng đều đã có những biện pháp xuống thang như thu hồi hay tạm hoãn thi hành các biện pháp tăng thuế quan trong hàng nhập của hai nước. Tuy nhiên, mọi việc cũng không phải dễ dàng gì khi một mặt TT Trump hoãn tăng thuế quan, một mặt lại ra lệnh nghiên cứu việc giới hạn đầu tư Mỹ vào Trung Cộng, cũng như việc loại bỏ một số đại công ty của TC ra khỏi thị trường chứng khoán Mỹ như Dow Jones và Nasdaq, mà hậu quả dĩ nhiên là sẽ gây khó khăn cho các đại công ty này khi muốn gây quỹ trên thị trường tài chánh quốc tế. TT Trump hiển nhiên đang vừa vuốt vừa dọa.
Tin mới nhất cho biết trong tháng Chín vừa qua, đã có thêm 136.000 người có việc làm, đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức 3,5%, thấp nhất từ Tháng Chạp năm 1969, cách đây 50 năm.
Con số này đi ngược lại những báo động về khủng hoảng knh tế năm tới, mà phe DC và đồng minh TTDC đã hô hoán từ mấy tháng nay.
Với những thành tích này, hy vọng của đảng DC đánh bại TT Trump tại các tiểu bang kỹ nghệ vùng Đại Hồ như Michigan, Pennsylvania, Ohio, Wisconsin, coi bộ không dễ dàng chút nào. Phe DC chỉ còn đúng một cách chống đỡ là khai thác những chuyện như Ukraine thôi.

THAM NHŨNG ‘MA-DZÊ IN CHINA’
Tin từ Trung Cộng cho biết bí thư tỉnh Haikou, thủ phủ của tỉnh Hải Nam, đã bị bắt vì tội tham nhũng, biển thủ,... Anh này là bí thư của tỉnh trong có ba năm 2008-2010.
Cảnh sát khám nhà của anh Zhang Qi đã khám phá ra 13,5 tấn vàng khối dưới dạng cả ngàn thẻ và thỏi vàng, tổng cộng trị giá gần 400 triệu đô. Ngoài ra còn có cả kho tiền mặt gồm có đô-la, Euros, nhân dân tệ,... tổng cộng trị giá hơn 30 tỷ đô.
Hải Nam nổi tiếng là cửa ngỏ cho ‘kinh doanh’ xuất nhập cảng hàng lậu ra vào Trung Cộng.
Chỉ là một anh bí thư của một thành phố nhỏ chẳng ai biết ở đâu trong có ba năm mà đã vậy rồi, thử tưởng tượng các đại quan các tỉnh Bắc Bình, Thượng Hải, Thẩm Quyến, Trùng Khánh,... thì giàu cỡ nào?