Tin Vắn - 11/2018


NOVEMBER 24 – 2018

TIN BẦU CỬ CẬP NHẬT
Cuộc bầu cử giữa mùa vừa qua cho đến nay vẫn chưa đếm phiếu xong hết, tuy phần lớn đã ngã ngũ.
Tin vui đầu tiên cho đảng CH là tại Georgia, cuối cùng thì ông ứng cử viên CH, Brian Kemp đã chính thức thắng cử chức thống đốc tiểu bang với đa số khoảng 60.000 phiếu, tuy bà DC Stacey Abrams vẫn ngoan cố không chịu bỏ cuộc, bây giờ đòi thưa kiện toàn thể tổ chức bầu bán của tiểu bang, mà bà cho là đã không công bằng.
Tin vui thứ nhì cho CH là ông CH Ron DeSantis đã đắc cử thống đốc Florida, trong khi một ông CH khác, Rick Scott đã thắng cử thượng nghị sĩ. CH chiếm được cả hai ghế, đúng như kết quả bầu cử sơ khởi ngay hôm sau ngày bầu bán. Các cuộc kiểm phiếu rình ràng, với cả ngàn tình nguyện viên đếm phiếu và vài chục luật sư tranh cãi nhau cả chục ngày về đủ thứ thủ tục hành chánh và pháp lý, tốn không biết bao nhiêu triệu đô,  đã không thay đổi được kết quả cuối cùng, mắc dù đã giúp tăng số phiếu của DC. Đây là lầu đầu tiên từ mấy chục năm qua, Florida đã có thống đốc và cả hai thượng nghị sĩ đều thuộc đảng CH hết. (TNS kia là ông Marco Rubio, đã từng ra tranh cử tổng thống năm 2016).

      Trái: ông Ron DeSantis; mặt: ông Rick Scott

Một viễn ảnh không tốt lắm cho DC cho năm 2020 khi Florida luôn luôn là một tiểu bang then chốt nhất. Thứ nhất, cử tri Florida có vẻ đã nghiêng về phiá TT Trump, bầu cho cả hai người đã được TT Trump tích cực vận động trong khi hai người được TT Obama vận động đều lọt đài. Thứ nhì, đảng CH, qua thống đốc và hai thượng nghị sĩ, sẽ kiểm soát việc vận động tranh cử cũng như kiểm soát cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội năm 2020.
Hai chiến thắng trên là đại thắng cho đảng CH, mà cũng là đại thắng cho TT Trump và đại bại cho TT Obama.
Nhưng DC cũng có tin vui tuy nhỏ hơn. Đó là tin DC đã hoàn toàn chiếm quận Cam, thành đồng cuối cùng của CH trong vùng đông dân cư của Cali. Tất cả các ứng cử viên dân biểu của CH đã thất bại trong quận Cam, kể cả ông DB Rohrabacher khá quen thuộc với cộng đồng tỵ nạn Bolsa. Tuy dân tỵ nạn Việt ủng hộ mạnh TT Trump, nhưng vì số dân quá ít cũng như số người chịu khó đi bầu còn ít hơn nữa, nên phe CH đã không đỡ nổi ‘làn sóng xanh’ của DC qua khối cử tri gốc La-Tinh. Ngay cả bà CH Young Kim cũng không kiếm đủ phiếu của dân gốc Hàn nên thua ông DC Cisnero gốc Mễ. Đảng CH tuy vẫn giữ một phần đất lớn của Cali, nhưng đã hoàn toàn bị khống chế ở cấ tiểu bang cũng như liên bang.
CH mất quận Cam dù sao cũng không quan trọng lắm, vì trong các cuộc bầu liên bang, Cali bỏ phiếu cho DC tới gần 2/3, tiếng nói một quận Cam không nghiã lý gì.
Tiểu bang Cali coi như chia rõ thành hai: phiá đông xa lộ 5 đi từ Los Angeles lên San Francisco, đất ít dân, toàn là trại chăn bò, là đất của CH, phiá tây gồm tất cả các thành phố lớn, từ Sacramento qua San Francisco, San Jose xuống tới Los Angeles và San Diego, là thành trì DC.

GIA CANG XÀO XÁO
Sau khi đảng DC chiếm được Hạ Viện, thì vấn đề đặt ra là ai sẽ lãnh đạo khối DC, sẽ làm Chủ Tịch Hạ Viện. Đây là trách nhiệm có thể nói vĩ đại, vì xếp hạng thứ hai trong danh sách kế nhiệm tổng thống, chỉ sau phó tổng thống thôi. Nghiã là chẳng may có đại họa gì xẩy ra cho cả tổng thống lẫn phó tổng thống, thì chủ tịch Hạ Viện sẽ là tổng thống. Bà dân biểu Nancy Pelosi của San Francisco trước đây đã là chủ tịch Hạ Viện khi DC còn nắm thế đa số trong những năm đầu của TT Obama. Bây giờ, bà đương nhiên tự coi như sẽ lấy lại chức cũ.
Tuy nhiên mọi chuyện không giản dị như vậy. Bà Pelosi là một trong những chính khách DC bị tai tiếng, mất uy tín nhất trong hàng ngũ lãnh đạo đảng DC. Chẳng những bà quá lớn tuổi, năm nay đã 78 tuổi, mà lại còn có quan điểm thiên tả nặng, khó có thể tạo đoàn kết trong nội bộ đảng DC khi hầu hết các dân biểu DC của các tiểu bang miền Nam đều có khuynh hướng bảo thủ, cũng như khó thoả hiệp với phe CH và TT Trump để có thể làm được chuyện gì.
Điều lạ là những dân biểu ký thư chống bà Pelosi không phải thuộc khối bảo thủ Blue Dog Democrats, là lại là những dân biểu của vài tiểu bang cấp tiến như bà Linda Sanchez của Cali, Seth Moulton của Massachusetts,...
Trong khi các dân biểu DC thuộc các nhóm cực tả đã kêu gọi ủng hộ bà Pelosi.

Tin mới nhất cho biết 16 dân biểu DC đã ký thư ngỏ chống việc bà Pelosi lãnh đạo đảng DC, trong khi 5 dân biểu DC khác ủng hộ việc này tuy không ký tuyên ngôn.
Tương lai của bà Pelosi có vẻ lung lay mạnh. Kết quả bầu cử mới nhất cho thấy đảng DC đang nắm thế đa số 232 ghế, hơn thế đa số 218 ghế (50%), có 14 ghế. Nếu tất cả phe CH chống bà và 21 dân biểu DC trên cũng chống bà luôn thì bà khó hy vọng đắc cử chủ tịch Hạ Viện. Trong trường hợp này, chưa biết ai sẽ được tín nhiệm vì khối DC thật sự như... rắn không đầu.
Chuyện đáng nói khác: TT Trump đã lên tiếng ‘ủng hộ’ bà Pelosi vào chức chủ tịch Hạ Viện và còn hứa thêm ‘sẽ giúp’. Đây hình như là viên kẹo độc bọc đường mà TT Trump tặng cho bà Pelosi. Một mặt, ông hiểu rất rõ bà Pelosi là nhân vật sẽ gây tranh cãi mạnh trong nội bộ đảng DC, cho phe ta đấm đá nhau, ngư ông thủ lợi. Mặt khác sau này, nếu bà Pelosi nhắm mắt đánh ông thì TT Trump sẽ có thể phân bua đây là DC cố tình khiêu chiến chứ tôi rất muốn ‘hòa hợp hòa giải’ với bà để hai đảng bắt tay nhau phục vụ đất nước, tôi đã ủng hộ bà ấy mà!
Cũng trong câu chuyện ‘xào xáo gia cang’, nhiều tiếng nói DC đã lo ngại cho sức khoẻ của hai thẩm phán cấp tiến trong Tối Cao Pháp Viện là bà Ruth Ginsburg (85 tuổi) và ông Stephen Breyer (80 tuổi), để rồi chỉ trích hai vị này đã ích kỷ, không chịu từ chức dưới thời TT Obama để ông này có dịp bổ nhiệm hai người trẻ hơn thay thế. Bây giờ, họ đã giúp cho TT Trump có cơ hội bổ thiệm thêm thẩm phán bảo thủ.
Việc tố cáo này bây giờ nghe thì có vẻ có lý, nhưng thực tế là trước đây, chẳng có bao nhiêu người nghĩ bà Hillary sẽ thất cử, do đó, chẳng có lý do gì hai vị thẩm phán cấp tiến này phải từ chức sớm.

ĐOÀN DI DÂN TRUNG MỸ TỚI BIÊN GIỚI
Khoảng 2.000 di dân đầu tiên đã tới biên giới Mễ-Mỹ, và đã cắm trại tại thành phố Tijuana, sát biên giới. Mặt khác bộ Quốc Phòng Mỹ đã gửi hơn 6.000 quân nhân tới vùng biên giới.
Một vài anh liều mạng đã leo rào biên giới gần Sao Diego băng vào đất Mỹ, tuy không ai cản ngay lúc đó, nhưng sau đó đã bị bắt lại hết. Giới chức Mỹ đã bắt đầu nhận đơn xin tỵ nạn, đồng thời cảnh giác tất cả những người tự ý chạy qua biên giới bất hợp pháp sẽ tự động bị bác đơn xin tỵ nạn ngay lập tức. Người ta ước lượng Mỹ đang nhận khoảng 100 đơn mỗi ngày. Nhận đơn chưa có nghiã là đã được nhận vào Mỹ, mà chỉ có nghiã là đơn xin tỵ nạn đã được nhận và sẽ phải chờ tòa án di dân phán quyết. Hiện nay đang có hơn 700.000 đơn chưa giải quyết. Theo các chuyên gia, phải cần vài năm mới giải quyết số đơn tồn đọng, chưa kể những đơn xin mới. Chính quyền Trump đã gia tăng số quan tòa cho các tòa án di dân, nhưng vẫn không thể nào đáp ứng nhu cầu của gần cả triệu người đang chờ án quyết.
Một nhóm thứ nhì gồm hơn 3.000 người cũng được dự đoán sẽ tới Tijuana trong ít ngày tới. Báo chí ước tính sẽ có ít nhất 10.000 người. Các viên chức Tijuana đã phản đối tới tấp việc chính quyền Mễ cho khối dân này tới Tijuana. Thị trưởng Tijuana đã gọi đám này là cơn đại hồng thủy tsunami. Ông khiếu nại thành phố không thể nào có khả năng tài chánh hay phương tiện vật chất như nhà cửa, thực phẩm, thuốc men,... để nuôi mấy ngàn người này không biết trong bao lâu, có thể vài năm không chừng. Ngay cả dân địa phương Tijuana cũng đã có mấy trăm người xuống đường chống nhóm di dân, gọi họ là “quân xâm lược”, đòi đuổi họ đi. Hầu hết đám di dân này là dân Honduras, tràn vào Guatemala rồi vào Mễ bất hợp pháp theo sau một đám thanh niên mở đường bằng cách tấn công cảnh sát biên giới Mễ-Guatemala bằng gậy gộc và liệng đá.
Đây là vấn đề khá rắc rối: luật Mễ không cho phép những di dân nước ngoài sống ở Mễ trong khi xin tỵ nạn tại một quốc gia khác. Tức là đám lữ hành di dân đó trên nguyên tắc không được sống ở Mễ quá lâu trong khi chờ đợi được nhận vào Mỹ. Trong khi đó, chỉ những người được nhận tạm trú trong khi chờ quyết định của tòa di trú mới được nhập cảnh hợp lệ vào Mỹ. Chưa ai rõ chuyện này sẽ được giải quyết ra sao.
Đại sứ Honduras tại Mễ cho biết chính quyền Honduras đang cố tìm cách mang họ về xứ và cho đến nay gần 2.000 người đã trở về Honduras.
TT Trump đã lên tiếng cho biết chính sách “Bắt rồi Thả” của TT Obama sẽ được thay thế bằng “Bắt rồi Nhốt”. Ông khẳng định đám di dân này không được hoan nghênh và nên trở về xứ. Ông cũng hăm dọa nếu Mễ không có biện pháp thích nghi, ông sẽ ra lệnh đóng cửa biên giới.
Về chuyện di dân, đúng như Diễn Đàn này đã tiên đoán tuần trước, quyết định của TT Trump không cứu xét đơn xin tỵ nạn của di dân lậu, đã bị kiện và một quan tòa cấp tiến San Francisco do TT Obama bổ nhiệm dĩ nhiên đã chặn lại rồi. Có những chuyện không bao giờ thay đổi, chẳng cần Trạng Trình tái sinh cũng biết được trước.
Tin lạ: nhóm di dân từ trước đến giờ xin tỵ nạn, cầu cứu vì bị đe dọa bởi nạn bạo lực vừa do băng đảng ma tuý gây ra, vừa do mấy ông chồng vũ phu gây ra. Đây là lý do tương đối chính đáng, đã được chính phủ Mỹ chấp nhận cho vào Mỹ tỵ nạn. Nhưng gần đây, bị lạm dụng quá nhiều nên các quan tòa Mỹ dè đặt hơn. Các anh ‘lái buôn’ dân tỵ nạn, làm môi giới nhận tiền giúp họ tới hay băng lậu qua biên giới Mỹ, cũng như ‘cố vấn’ cho họ cách thuyết phục các quan tòa di trú Mỹ, bây giờ đã phát minh ra một lý do mới: đó là dân tỵ nạn tự nhận mình đồng tính hay chuyển giới gì đó, bị kỳ thị tại xứ chậm tiến của họ, nên muốn tỵ nạn tại xứ văn minh cởi mở Mỹ khi bênh vực và bảo vệ những người đồng tính và chuyển giới  đã trở thành xu hướng hợp thời trang mới trong phải đạo chính trị Mỹ.

TT TRUMP NÓI CHUYỆN VỀ NHÂN SỰ
Trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Chris Wallace của đài Fox News, TT Trump đã nói sơ qua về vấn đề nhân sự cao cấp trong nội các Trump.
Nói về việc bổ nhiệm ông Matthew Whitaker xử lý bộ Tư Pháp, ông cho biết ông rất  tôn trọng kinh nghiệm của ông này và đã bổ nhiệm ông mà không biết trong quá khứ, ông Whitaker đã công kích công tố Mueller. TT Trump cho biết ông sẽ không can dự nếu ông Whitaker có bất cứ quyết định nào về công tố Mueller.
Trong vấn đề này, TT Trump cho biết ông đã trả lời tất cả các câu hỏi của công tố Mueller nộp cho ông, tuy ông không cho biết gì về nội dung. Cho đến nay, vẫn chưa ai rõ TT Trump sẽ trực diện trả lời cuộc thẩm vấn của công tố Mueller hay không. Bây giờ, cuộc bầu cử đã qua, công tố Mueller đang bị áp lực mạnh phải chấm dứt cuộc điều tra và công bố kết quả, chứ không thể tiếp tục kéo dài lê thê bất tận như từ hơn hai năm qua. Mặt khác, công tố Mueller cũng cho biết việc bổ nhiệm ông Whitaker không có ảnh hưởng gì đến việc điều tra của ông. Một nhóm nghị sĩ DC đang hô hào ra luật ‘bảo vệ’ công tố Mueller, không cho TT Trump đụng đến ông ta. Chuyện lạ, mang tính màu mè chính trị nặng. Thứ nhất CH vẫn còn kiểm soát Thượng Viện. Thứ nhì có luật gì thì cũng phải có chữ ký của tổng thống thì mới thành luật được, không ai nghĩ TT Trump sẽ ký cái luật này, nếu có.
Trả lời câu hỏi về sự ra đi của bà Nielsen, bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ, TT Trump cho biết ông rất thích bà và rất tôn trọng bà, nhưng bà cần phải mạnh tay hơn trước mối đe dọa của di dân bất hợp pháp. Nếu bà mạnh tay hơn thì sẽ không có nhu cầu thay thế bà. Về ông chánh văn phòng, tướng Kelly, TT Trump cho biết ông Kelly rất có khả năng, đã rất giỏi và giúp tổng thống rất nhiều, nhưng cũng có những điểm yếu. Cho đến nay, TT Trump chưa có quyết định gì, nhưng dù sao thì ông Kelly cũng sẽ ra đi, làm việc khác, có thể cuối nhiệm kỳ của TT Trump, có thể sớm hơn. Về việc bà Mira, phụ tá Cố Vấn An Ninh, tranh cãi với bà đệ nhất phu nhân, TT Trump cho biết ông thấy bà này rất tốt, rất được việc, nhưng không khéo về ngoại giao nên sẽ thuyên chuyển vào việc thích hợp hơn.
Tất cả những câu trả lời của TT Trump hiển nhiên, ai muốn hiểu sao cũng được. Bảo đảm sẽ giúp cho TTDC tiếp tục tung hỏa mù, tạo chia rẽ trong nội các Trump. TT Trump rõ ràng là chẳng cần để ý đến những cái tin hỏa mù này.

VẪN CHUYỆN NHÂN SỰ
Ba thượng nghị sĩ DC đã đưa đơn kiện TT Trump vi phạm hiến pháp khi bổ nhiệm ông Whitaker xử lý bộ Tư Pháp sau khi bộ trưởng Jeff Sessions từ chức.
Đó là các nghị sĩ Richard Blumenthal của Connecticut, Mazie Hirono của Hawaii, và Sheldon Whitehouse của Rhode Island. Cả ba đều là thành viên của Ủy Ban Tư Pháp, đã từng kịch liệt đả kích TP Kavanaugh khi ông này bị lôi ra điều trần lần thứ hai.
Ba vị này tố TT Trump vi phạm Hiến Pháp vì đã bổ nhiệm và trao quyền cho ông Whitaker mà không qua sự phê chuẩn của Thượng Viện. Họ cho rằng đúng ra, TT Trump phải trao quyền xử lý cho thứ trưởng Rosenstein là người đã được Thượng Viện phê chuẩn. Luật sư của bộ Tư Pháp trong khi đó đã công bố ý kiến chính thức của bộ là việc bổ nhiệm xử lý hoàn toàn thuộc thẩm quyền của tổng thống. Chiếu theo luật lệ hành chánh, Federal Vacancies Reform Act, tổng thống có quyền bổ nhiệm các viên chức xử lý, có tính cách tạm thời mà không cần Thượng Viện phê chuẩn, cho tới tối đa 210 ngày (có thể hơn trong khi chờ đợi Thượng Viện phê chuẩn người mới). Theo các luật sư, đây là việc đã xẩy ra thường xuyên trong lịch sử Mỹ, dưới tất cả các tổng thống DC cũng như CH, không phải là lần đầu tiên.

THỊ TRƯỜNG MẤT NIỀM TIN
Thị trường chứng khoán như ta biết, không phải ghi nhận hiện trạng kinh tế, mà là chỉ dấu về tương lai kinh tế. Đây là chỉ dấu đo lường xem các doanh gia nghĩ sao về tình hình kinh tế trong tương lai, kinh doanh sẽ biến chuyển như thế nào trong tương lai. Mua hay bán cổ phiếu phần lớn là quyết định đầu cơ vào tương lai.
Ngay sau khi có tin ông Trump đắc cử, chỉ số Dow Jones đã tăng vùn vụt ngay lập tức, mặc dù ông ta chưa tuyên thệ nhậm chức. Đó là vì các doanh gia tin tưởng TT Trump sẽ thành công với chính sách kinh tế đặt trọng tâm vào việc phát triển qua giảm thuế, chứ không còn là chính sách kinh tế lo tái phân phối lợi tức của TT Obama, bất kể kinh tế trì trệ hay thất nghiệp cao. Ở đây, phải nói ngay, những người tiếp tục lải nhải kinh tế Trump chỉ là sự nối tiếp của kinh tế Obama và TT Obama mới chính là người đã phục hồi kinh tế mang lại những thành quả hiện nay cho TT Trump, chỉ là những con vẹt lập lại những câu vỗ ngực của TT Obama mà chẳng hiểu gì về kinh tế nhập môn.
Từ ngày bầu cử tháng 11/2016, chỉ số Dow Jones đã bay bổng từ 18.000 điểm lên tới 27.000 điểm hai năm sau, tăng khoảng 45%, một con số phản ảnh một sự lạc quan tếu, khá vô lý mà không thực tế, tạo nhiều lo lắng hơn là vui mừng cho các nhà làm kế hoạch kinh tế cho cả nước, vì sợ lạm phát. Chỉ vì các nhà kinh doanh nhất tề tin tưởng vào chính sách kinh tế của TT Trump sẽ đại thành công trong tương lai.
Trước ngày bầu cử vừa qua, diễn đàn đã ‘chẩn bệnh’ và tiên đoán nếu Hạ Viện lọt vào tay phe DC, thị trường sẽ tuột dốc lại rất nhanh. Một ngày sau bầu cử, Dow Jones tăng vọt ngay hơn 600 điểm, đưa đến việc vài độc giả cho rằng kẻ này đoán mò trật lất.
Thật ra, kẻ này không đoán trật. Chỉ số Dow Jones một ngày sau bầu cử đã tăng mạnh vì kết quả bầu cử khi đó chưa đầy đủ, cho thấy CH thắng lớn tại Thượng Viện, chiếm thêm bốn ghế mà chỉ thua có một, trong khi tại Hạ Viện, DC thắng khá yếu, chỉ chiếm được hơn 25 ghế. Các doanh gia ngay khi đó tin tưởng TT Trump vẫn còn dư thừa khả năng tiếp tục chính sách kinh tế của ông.
Nhưng trong những ngày sau đó, kết quả đếm phiếu cho thấy CH thắng tại Thượng Viện ít hơn, trong khi thua nặng hơn nhiều tại Hạ Viện, có thể mất tới 40 ghế. TT Trump có thể sẽ gặp khó khăn lớn. Từ đó, niềm tin của các doanh gia giảm mạnh. Một ngày sau bầu cử, Dow Jones vọt lên tới gần 26.200 điểm, bây giờ đã liên tục rớt mạnh, tới trước ngày 23/11, đã xuống tới khoảng 24.200, tức là rớt 2.000 điểm, hay 7,5% trong hai tuần.
Trong tương lai, khi DC bắt đầu nhậm chức, tung ra hàng loạt điều tra đủ chuyện, ngăn cản các biện pháp kinh tế, nhất là ngoại thương và thuế vụ, thị trường nếu không rớt mạnh thì cũng chao đảo, bất ổn dài dài.
Các cụ tỵ nạn bị bệnh dị ứng Trump khoan vui mừng cho rằng Trump bị vỡ đầu. Gia tài của TT Trump toàn là địa ốc, nhà cửa, cao ốc, ... chẳng bị ảnh hưởng gì bởi Dow Jones hết. Trái lại thị trường chứng khoán bất ổn, mấy ông nhà giàu đi mua nhà đất cho chắc ăn, TT Trump lời to. Nhưng các chỉ số rớt là các cụ mất tiền đấy. Tất cả tiền già, tiền hưu, tiền 401K gì gì đó đều được đầu tư vào thị trường chứng khoán đó.
Một cụ tỵ nạn bị bệnh dị ứng Trump viết bài miả mai “chứng khoán Mỹ cũng rớt như bên Trung Cộng”, hàm ý chính sách tăng thuế quan của TT Trump trên hàng nhập từ Trung Cộng cũng đang gây thiệt hại lớn cho thị trường tài chánh Mỹ.
Thưa cụ, sau những vụ tăng thuế quan, thị trường chứng khoán TC đã rớt khoảng 30% (1/3), tương đương với 9.000 điểm của Dow Jones. Trong khi đó, Dow Jones từ ngày ông Trump được bầu đã tăng liên tục. Trong một năm qua, trong thời gian những biện pháp tăng thuế quan hàng TC được loan báo thì Dow Jones cũng vẫn tăng không ngừng, đạt được đỉnh gần 27.000 điểm một tuần trước ngày bầu giữa mùa vừa qua. Hai tuần qua, sau tin DC chiếm Hạ Viện, Dow Jones mới rớt mạnh, nhưng vẫn còn tăng hơn 6.000 điểm, hay xấp xỉ 35% so với ngày bầu cử năm 2016.
Diễn giải cho cụ này hiểu: Dow Jones vẫn leo thang sau khi Mỹ tăng thuế quan hàng TC, chỉ bắt đầu rớt mạnh sau khi DC chiếm Hạ Viện. Có cần chúc mừng đảng DC không nhỉ?


NOVEMBER 17 – 2018  
TIN BẦU CỬ CẬP NHẬT
Chuyện khó tin nhưng có thật, cuộc kiểm phiếu bầu cử cho đến nay vẫn chưa kết thúc. Tại Hạ Viện, vẫn còn vài chục ghế chưa đếm xong tuy việc DC chiếm đa số đã  chắc chắn rồi. Vấn đề là chưa biết rõ DC sẽ có thế đa số tới mức nào.
Tại Thượng Viện, sau hơn cả tuần đếm phiếu, cuối cùng thì trái với tin loan báo trước đây, ứng cử viên DC Kyrsten Sinema đã thắng khít nút. Nghiã là cho đến khi bài này được viết thì phe CH chiếm được 4 ghế của DC trong khi DC chiếm lại được 2 ghế của CH, và kết quả là CH giữ thế đa số 53-47.

Bên trái: bà thắng Kyrsten Sinema; bên phải: bà thua Martha McSally

Tại Florida, kết quả bầu thống đốc và thượng nghị sĩ đều phải đếm lại vì khác biệt  khít nút trong khi còn khá nhiều phiếu ‘tạm thời’ chưa được tính. Có khoảng 55.000 phiếu cần phải được đếm lại bằng tay từng cái một. Nếu kiểm phiếu mà thấy DC vẫn giữ được ghế thượng nghị sĩ tại Florida thì thế đa số của CH sẽ giảm xuống còn 52/48. Tuy nhiên, ít người nghĩ đếm phiếu sẽ thay đổi kết quả bầu cử, chỉ là chuyện thêm bớt vài trăm hay một hai ngàn phiếu là cùng.
Tại Mississippi, không có ứng viên nào đạt tới 50%, do đó theo luật tiểu bang, hai ứng cử viên được nhiều phiếu nhất –một CH và một DC- sẽ tham gia bầu bán lại ngày 27 tháng 11 này. Trong lần bầu vừa qua, phiếu của phe CH bị chia làm hai vì có tới hai ứng cử viên của CH, bây giờ còn một, CH có hy vọng thắng.
Như đã bàn qua, quan trọng là nắm đa số, cho dù là đa số một phiếu. Tuy nhiên thế đa số mong manh này sẽ khiến TT Trump phải lệ thuộc vào một hai thượng nghị sĩ CH như bà Collins, bà Murkowsky, hay ông Romney.
Những kết quả mới nhất cho thấy tại Thượng Viện, CH thắng không lớn như đã được công bố, trong khi DC thắng tại Hạ Viện lớn hơn. Nghiã là con đường TT Trump đi trong hai năm tới sẽ khó khăn nhiều.
Tại Georgia, bà DC Stacey Abrams cuối cùng đã chịu thua, không chiếm được ghế thống đốc. Bà không nhìn nhận thua và chúc mừng đối thủ của bà như thông lệ, mà tuyên bố bà “không nhìn thấy con đường nào đưa đến chiến thắng cho bà, vì bà là nạn nhân của kỳ thị và gian lận”. Đây chính là thái độ khá tiêu biểu của các chính khách DC: cho dù thua nhưng không chịu nhận thua mà tìm đủ cách dành chiến thắng, không được thì kiếm chuyện đổ thừa, chỉ trích,...

Kết quả bầu cử tính đến ngày 16/11/2018

Không biết có phải vì bầu cử vẫn còn lộn xộn mà thị trường chứng khoán hôm thứ Ba vừa qua đã rớt 600 điểm, xóa hết 500 điểm gia tăng một ngày sau bầu cử. Có phải các doanh gia nghĩ lại kết quả kỹ hơn không? Trước bầu cử, Diễn Đàn này đã nhận định thị trường sẽ rớt mạnh nếu DC chiếm Hạ Viện, ngay sau bầu cử thị trường tăng mạnh vì cho rằng kết quả không tệ cho TT Trump lắm, bây giờ thì thị trường suy nghĩ lại?

CH BẦU LÃNH TỤ
Khối CH đã chính thức bầu lại dân biểu Kevin McCarthy làm lãnh tụ khối CH, qua năm tới sẽ là khối thiểu số tại Hạ Viện.

Ông McCarthy là đương kim chủ tch Hạ Viện sau khi DB Paul Ryan từ chức năm 2014. Ông là dân biểu đại diện khu vực thành phố Bakersfield, tiểu bang Cali (trên xa lộ 5 từ Los Angeles đi San Francisco) từ 2007. Trước đó, ông đã là dân biểu tiểu bang tại quốc hội Cali từ 2002.
Ông McCarthy thuộc thành phần bảo thủ kiên trì, đúng sách vở, chống phá thai, cổ võ việc thu hồi và thay thế Obamacare, không ân xá di dân lậu, không chấp nhận hôn nhân đồng tính,…
Ông McCarthy là một trong những dân biểu CH đầu tiên tích cực ủng hộ ứng cử viên Trump trong cuộc bầu tổng thống năm 2016. Các chuyên gia tin rằng TT Trump đã có một đồng minh đáng tin hơn ông Paul Ryan trước đây tại Hạ Viện. Ông McCarthy đã lên tiếng cảnh cáo ông sẽ không ngồi yên để khối DC biến Hạ Viện thành một cơ chế chỉ biết điều tra TT Trump mà không biết làm gì khác hơn.

ĐẢNG DÂN CHỦ VÀ BỘ TƯ PHÁP
Muốn biết thái độ của DC trong tương lai? Không có gì khó cả: chưa chi thì DC đã ra tay rồi. Một ngày sau khi TT Trump sa thải bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions và bổ nhiệm cựu công tố liên bang Matthew Whitaker xử lý trong khi chờ đợi bổ nhiệm bộ trưởng chính thức và thường trực, phe DC đã nhao nhao tấn công ông Whitaker ngay tức khắc, cho ông này không khả năng, cho là bổ nhiệm kiểu này vi phạm Hiến Pháp, đòi ông này phải công khai thề không được đụng vào công tố Mueller,... Phe DC cũng tố cáo ông Whitaker không được Thượng Viện phê chuẩn, nên không có quyền làm gì hết, và đúng ra TT Trump phải nâng ông Thứ Trưởng Rosenstein lên bộ trưởng.
Thứ nhất, ông Whitaker chỉ là xử lý không có đầy đủ quyền hành của một bộ trưởng mà chỉ mang tính xử lý thường vụ hành chánh. Thứ nhì, ông Rosenstein có lẽ cũng đang chờ giấy báo cho về hưu non, tuy cũng có triển vọng được nâng lên bộ trưởng thật, chỉ có ông Trump biết. Thứ ba, việc bổ nhiệm ai làm gì là quyền của tổng thống, không đến phiên phe đối lập khuyến cáo nên chọn ai. Thứ tư, các luật sư của bộ Tư Pháp đã chính thức xác nhận việc bổ nhiệm ông Whitaker hoàn toàn hợp pháp và hợp hiến.
 Đủ kiểu tấn công cho dù ông này chưa tới bàn làm việc, chưa làm hay nói bất cứ chuyện gì. Lố bịch đến độ báo ‘phe ta’ New York Times cũng phải lên tiếng, viết ông Whitaker khả năng yếu kém hay không chưa ai biết, nhưng chắc chắn việc bổ nhiệm ông chẳng có vi phạm Hiến Pháp gì hết. 
‘Phe ta’ ồn ào đòi ông Whitaker không được dính dáng vào vụ điều tra của công tố Mueller. Ở đây phải nhắc lại câu chuyện của bộ trưởng Sessions. Ngay khi giám đốc FBI, Comey bắt đầu điều tra về vụ ban vận động tranh cử của ông Trump có liên lạc với Nga –khi đó chưa ai nói chuyện ‘thông đồng’- thì ông Sessions đã mau mắn tự ý tuyên bố tránh không dính dáng đến chuyện này, trao quyền cho ông thứ trưởng Rosenstein. Trên nguyên tắc, các quan chức bộ Tư Pháp hay các quan tòa thường tự ý rút ra khỏi những vụ kiện tụng trong đó có thể có mâu thuẫn hay xung khắc quyền lợi cá nhân khiến họ mất tính khách quan và công bằng. Ông Sessions nại cớ ông là thượng nghị sĩ đầu tiên ủng hộ ông Trump mạnh nhất nên có thể sẽ bị dị nghị là không công tâm, sẽ bảo vệ TT Trump, do đó rút lui, không dính dáng đến điều tra của ông Comey.
Việc làm của ông Sessions bị TT Trump đả kích mạnh vì ngay sau đó, ông Rosenstein đã bổ nhiệm công tố Mueller để điều tra. TT Trump cho rằng ông Sessions đã rút lui quá nhanh mà không tham khảo ý kiến hay xin phép tổng thống, đã không lo bảo vệ tổng thống.
Dù sao thì người ta cũng hiểu được phần nào quyết định của ông Sessions. Nhưng việc phe DC đòi ông Whitaker cũng không được dính dáng là điều vô lý. Công tố Mueller là viên chức của bộ Tư Pháp, ông Whitaker là bộ trưởng (tuy xử lý) bộ Tư Pháp, tại sao lại phải rút ra?

TT TRUMP LÀM SÁNG TỎ LUẬT TỴ NẠN
Bộ Tư Pháp, cùng với bộ An Ninh Lãnh Thổ, đã ra công văn, được củng cố bởi sắc lệnh của TT Tump, làm sáng tỏ vấn đề xin tỵ nạn –asylum- tại Mỹ. Ngoài những lý do chính đáng như an toàn cá nhân và gia đình bị đe dọa bởi sự đàn áp chính trị, tôn giáo hay băng đảng, hay ngay cả bạo lực trong gia đình, thì người đưa đơn xin tỵ nạn cũng phải ở trong tình trạng hợp pháp. Nếu đã ở trong lãnh thổ Mỹ thì sự hiện diện này phải có giấy tờ hợp pháp chứ di dân lậu không giấy tờ -undocumented- sẽ không được chấp nhận. Nếu chưa vào đất Mỹ thì cũng phải nộp đơn xin chính thức trước khi vào đất Mỹ, bị tạm giữ trong khi chờ quyết định của tòa di dân.
Luật này đã có từ lâu nhưng không được áp dụng triệt để. Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới này thế nào cũng bị thưa kiện và sẽ không ai lấy làm lạ nếu các quan tòa cấp tiến do các TT Clinton và Obama bổ nhiệm sẽ bác bỏ. Nhưng cũng sẽ không có ai ngạc nhiên khi chính quyền Trump quyết định kháng cáo lên tới Tối Cao Pháp Viện.

TT TRUMP VÀ CNN
Một câu chuyện khá ý nghiã: ngay sau khi DC chiếm được Hạ Viện, trong cuộc họp báo đầu tiên của TT Trump, anh nhà báo Jim Acosta của CNN, tự tin vì ‘chiến thắng’ này, đã ngang nhiên tranh cãi với TT Trump, một chuyện chưa từng xẩy ra trong lịch sử các cuộc họp báo với tổng thống. Từ trước đến nay, dù sao thì các nhà báo vẫn phải tôn trọng, kính nể tổng thống. Trong cuộc họp báo này, anh Acosta biểu diễn tính phách lối, không phải đặt câu hỏi lên tổng thống nữa, mà là công khai chất vấn rồi chỉ trích chính sách di dân của TT Trump. Đây không thể nào là việc một nhà báo có thể làm trong một cuộc họp báo của tổng thống. Họp bảo là để nhà báo đặt câu hỏi lên tổng thống, không phải là để nhà báo lợi dụng đả kích tổng thống.

Đưa đến việc mà TTDC làm rùm beng là anh ta bị tước lấy micro và bắt ngồi xuống. Sau đó anh bị rút thẻ nhà báo Tòa Bạch Ốc, không được vào đó nữa. CNN đã đệ đơn kiện TT Trump vì cho rằng Tòa Bạch Ốc vi phạm tu chánh án 1 bảo đảm quyền tự do ngôn luận.
Một quan tòa liên bang đã phán bắt Tòa Bạch Ốc phải trả thẻ lại cho anh Acosta vì việc rút thẻ này đã không được làm đúng thủ tục. Quan tòa xác nhận anh Acosta có quyền tự do đặt câu hỏi, nhưng ông phán Tòa Bạch Ốc không bắt buộc phải cho anh đặt câu hỏi trong những lần họp báo tới. Đây chỉ là phán quyết tạm thời trong khi chờ đợi tòa cứu xét toàn bộ vấn đề trong ít ngày tới.
Ở đây chỉ là chuyện anh Acosta không được cấp giấy phép tham dự họp báo tại Tòa Bạch Ốc thôi chứ không ai cấm anh viết báo hay nói gì trên CNN, tức là không đụng chạm gì đến quyền tự do ngôn luận của anh như CNN đang cho hô hoán. Ta đừng quên chỉ riêng CNN đã có tới hơn 50 nhà báo, phóng viên được cấp giấy phép này ngoài anh Acosta ra.
Nhà báo lão thành Bob Woodward, tác giả nhiều sách trong đó có cuốn mới nhất bôi bác TT Trump không nương tay, cũng phải than vãn TTDC đã quá xúc động, đi quá xa trong việc chống TT Trump.
Tòa Bạch Ốc cho biết sắp ra quy luật rõ ràng về thủ tục sinh hoạt trong các cuộc họp báo trong Tòa Bạch Ốc hay khi đặt câu hỏi với tổng thống.
Trong một tin liên hệ đến TTDC, tổ chức MacLaughlin & Associates vừa làm thăm dò cho thấy gần một nửa dân Mỹ (48%) cho rằng TTDC không công bằng, đánh TT Trump quá lố, trong khi chỉ có 10% nghĩ TT Trump không công bằng đối với TTDC.

LS AVENATTI BỊ BẮT
Luật sư Avenatti của cô đào đóng phim sex Stormy Daniels đã bị cảnh sát bắt giữ vì tội đả thương bà vợ. Hai vợ chồng đang trong giai đoạn chờ ly dị.
Tin báo mạng The Daily Caller không cho biết tại sao hai người lại gặp lại nhau, cãi vã đi đến tình trạng ông Avenatti ‘động thủ’ đánh bà vợ. Các báo tìm cách lấy thêm tin cũng như phỏng vấn ông Avenatti, nhưng thất bại.
Anh này cũng đang thả bong bóng thăm dò để ra tranh cử tổng thống năm 2020. Chỉ là chuyện ruồi bu để đánh bóng tên tuổi, muốn thấy tên mình trên mặt báo thôi, đảng DC coi vậy chứ chưa đến độ hết người hoàn toàn, phải đưa tên luất sư quái chiêu  này ra.

ƯU TIÊN MỚI CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ
Nếu quý vị nghĩ rằng ưu tiên của đảng DC sau khi chiếm được Hạ Viện là ra luật cứu Obamacare, cứu di dân lậu, hay tăng thuế ‘nhà giàu’, hay tăng trợ cấp, hay những chuyện lớn nào khác, thì quý vị vẫn chưa biết gì về đảng DC. Bà Nancy Pelosi, người có triển vọng làm chủ tịch Hạ Viện, đã cho biết ưu tiên số một của bà là bắt TT Trump phải công khai hóa giấy khai thuế của ông ta ra. Thế mới thấy DC chỉ biết bới rác tấn công tổng thống chứ chẳng có chương trình kinh bang tế thế ghê gớm gì.
Câu hỏi cho quý vị nào chú tâm vào giấy khai thuế của TT Trump: công bố giấy khai thuế có tác động như tnế nào đến công ăn việc làm đến cuộc sống hàng ngày của quý vị, đến độ đảng DC phải coi đó là ưu tư hàng đầu của Hạ Viện?
Tuy nhiên, các chuyên gia chính trị đã tỏ ý lo ngại việc này sẽ có hậu quả tai hại cho đảng DC.
Thứ nhất là TT Trump sẽ không ngoan ngoãn trình hết giấy khai thuế, trái lại, sẽ chống đỡ, đến độ mọi việc có thể lên tới tòa đủ cấp, thậm chí lên tới TCPV không chừng, sẽ chứng tỏ cho cả nước thấy sự nhỏ mọn của đảng DC. Hơn nữa, luật Mỹ tuy cho phép quốc hội đòi Sở Thuế IRS cho coi giấy khai thuế của bất cứ ai, nhưng cũng phải có lý do chính đáng, chứ đòi coi giấy thuế để có cớ đánh tổng thống không phải là lý do chính đáng. Cũng không có luật nào bắt tổng thống phải công khai hóa giấy khai thuế cá nhân.
Thứ hai, nguy hại hơn, là có thể sau khi DC thắng tại tòa, giấy khai thuế của TT Trump bị công khai hóa, nhưng trong đó, chẳng ai tìm ra được tội nào của ông Trump hết, mà lại thấy ông đã đóng cả chục triệu thuế. Như vậy chỉ khiến DC mất mặt vì hố to.
Chuyện này không phải là không thể xẩy ra. Trước đây, TTDC đã tìm ra được một một giấy khai thuế cũ của TT Trump, ồn ào khoe trên TV, xúm lại truy lùng tin xấu. Để rồi bị hố to khi chẳng những không tìm ra tội gì mà lại còn có dịp cho thiên hạ thấy năm đó, ông doanh gia Trump đã đóng tới 35 triệu đô tiền thuế, hơn xa tổng cộng số tiền thuế cả ba ông tổng thống DC Carter, Clinton và Obama đã đóng. Chưa kể việc truy cứu giấy khai thuế của ông Trump không dễ chút nào. Gọi là ‘giấy’ khai thuế, nhưng thực sự đó là những hồ sơ dầy cỡ cả ngàn trang, với những chi tiết giao dịch kinh doanh giữa khoảng 500 công ty lớn nhỏ của ông Trump, mà ít ai hiểu được. Phe DC khai thác được gì không ai biết, chỉ biết các đối thủ kinh doanh của tổ hợp Trump Organization sẽ nghiên cứu rất kỹ vì lý do cạnh tranh.
Mặt khác, nhiều dân biểu DC lo sợ việc đánh TT Trump quá hung hăng sẽ không giúp thực hiện chuyện gì hết vì chắc chắn sẽ có đại chiến với đảng CH, không còn hợp tác làm được bất cứ chuyện gì nữa, và họ sẽ phải trực diện cử tri hai năm nữa với hai bàn tay trắng.

BẮC HÀN THẢ CÔNG DÂN MỸ.
Một công dân Mỹ, anh Bruce Byron Lowrance, đã được chính quyền Bắc Hàn ‘trục xuất’ về Mỹ. Anh này bị bắt khi vượt biên giới trái phép từ Trung Cộng qua Bắc Hàn cách đây đúng một tháng. Anh này ‘thú nhận là gián điệp’ của Mỹ.
Thay vì bị bắt, tra tấn hơn cả năm trời đến gần chết mới cho về như trường hợp anh Otto Warmbier dưới thời TT Obama, anh Lowrance đã không bị tuyên án gì, mà chỉ bị trục xuất về Mỹ ngay.
Thái độ của Cậu Ấm Ủn đối với dân Mỹ bị bắt dưới thời TT Obama và TT Trump hiển nhiên khác nhau rất xa, mọi người đều nhìn thấy.


NOVEMBER 10 – 2018
THAY ĐỔI NỘI CÁC
Sau khi cuộc bầu giữa mùa đã qua, mọi người đều chờ đợi một cuộc cải tổ nội các sâu rộng, tuy chưa ai biết chắc ai đi ai ở.
Theo các chuyên gia, hai người có ‘triển vọng’ ra đi sớm nhất là bộ trưởng và thứ trưởng Tư Pháp. Còn lại thì TTDC đã đoán mò cỡ nửa tá viên chức cao cấp nhất cũng sẽ ra đi, trong đó có thể có các bộ trưởng Quốc Phòng, Nội Vụ, Thương Mại, An Ninh Lãnh Thổ, và có thể có cả Chánh Văn Phòng. Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ một phần là đoán mò, phần khác là TTDC chơi trò ‘chia để trị’, cố tình ‘chuyện bé xé ra to’ để gây chia rẽ và mâu thuẫn trong nội các Trump thôi.
Việc nội các cải tổ sâu rộng sau cuộc bầu giữa mùa đầu tiên là chuyện bình thường, tổng thống nào cũng làm. Trong trường hợp TT Trump, có lẽ cần thiết hơn nhiều vì khi ông nhậm chức cách đây hai năm, ông là người hoàn toàn xa lạ với chính trường Hoa Thịnh Đốn, chẳng biết ai là ai, bổ nhiệm các cộng sự viên, nhân viên nội các cũng như phụ tá và cố vấn theo lời giới thiệu lung tung cũng như theo nhu cầu chính trị kiểu lấy điểm khối cử tri này, vỗ về khối cửa tri kia, do đó, có thể có nhiều người không hợp quan điểm hay cách làm việc, đưa đến tình trạng thay đổi nhân sự quá nhiều và hỗn độn trong hai năm đầu. Bây giờ thì người ta nghĩ ông đã quen biết rất nhiều bộ mặt Hoa Thịnh Đốn nên sẽ có thể bổ nhiệm người đúng hơn.
Tin mới nhất: một ngày sau bầu cử, TT Trump đã yêu cầu bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions từ chức. Một cựu công tố, ông Matthew Whitaker đã được bổ nhiệm xử lý. Ông này là chánh văn phòng của ông Sessions, trước đây từng là chuyên viên pháp luật của đài CNN (!), nhưng lại là người đã từng viết bài đả kích công tố Mueller đã đi quá xa khi điều tra chuyện tài chánh và gia đình TT Trump.
Phe DC  và TTDC đã mau mắn tố ngay việc bổ nhiệm này vi phạm Hiến Pháp. Bất cứ việc gì TT Trump làm cũng bị tố là vi phạm Hiến Pháp, cho đến khi Tối Cao Pháp Viện chấp nhận. Bài ca cũ mèm này được nghe đến nhàm chán luôn, nhưng vẫn được những cụ tỵ nạn mê, vội vã ca lại cho dân tỵ nạn ta nghe. Bổ nhiệm ông cựu công tố xử lý trong khi chờ đợi bổ nhiệm bộ trưởng thực thụ, có gì vi phạm Hiến Pháp?
Câu hỏi khiến dư luận đang xôn xao: chuyện gì sẽ xẩy ra trong trận đấu Trump-Mueller? Chưa gì thì TTD đã xúm lại diễn giải việc sa thải ông Sessions là phát súng mở màn trận chiến mới của TT Trump chống công tố Mueller. Đảng DC cũng đã mau mắn lên tiếng đòi ông xử lý và cả ông/bà bộ trưởng tương lai phải rút lui ra khỏi cuộc điều tra của công tố Mueller, không được dính líu gì hết. Một đòi hỏi vô lý, chẳng có nguyên nhân gì. Công tố Mueller là công chức của bộ Tư Pháp, chịu trách nhiệm với bộ trưởng, có gì phạm pháp? Ông Mueller không phải là công tố độc lập.
Tin hành lang cho biết TT Trump đã có danh sách nửa tá người ông có thể sẽ được bổ nhiệm bộ trưởng Tư Pháp. Việc bổ nhiệm một ông xử lý có nghiã là ông này sẽ còn ngồi lâu, qua tới sau khi Thượng Viện mới bắt đầu làm việc, đầu năm tới. Khi đó, CH có 54 ghế, việc phê chuẩn sẽ dễ dàng hơn và sẽ không lệ thuộc một hai nghị sĩ nào nữa.
 Ngay sau khi ông Sessions từ chức, điều miả mai lớn là báo Washington Post viết ngay bài bình luận… ca tụng thành quả của ông khi còn làm bộ trưởng. Bà Pelosi lên án việc sa thải ông. Thế mới thấy cái gian trá thô bỉ của TTDC, lúc nào cũng tìm ra lý cớ đánh TT Trump. Trước đây, không có một nghị sĩ DC nào bỏ phiếu phê chuẩn ông Sessions là bộ trưởng Tư Pháp hết. Còn WaPo, sao không ca tụng khi ông còn làm bộ trưởng mà lại mau mắn ca tụng ngay sau khi ông bị sa thải?
Nhớ lại chuyện bà Hillary và cả đảng DC đòi lấy đầu giám đốc FBI Comey, nhưng đến khi ông này bị TT Trump cách chức thì họ nhất loạt quay lại ca tụng, bênh vực Comey để có cớ đánh TT Trump.
Ông Sessions có thể sẽ ra tranh cử Thượng Viện tại tiểu bang Alabama năm 2020, lấy lại ghế cũ của ông trước khi ông tham gia nội các Trump. Ông Sessions vẫn được sự ủng hộ mạnh của khối cử tri của ông trong khi người thay thế ông, Doug Jones lại thuộc đảng DC, được bầu vì ‘tai nạn’ khi ông CH đối lập ra tranh cử bị dính dáng nặng vào xì-căng-đan tấn công tình dục.

TIN VỀ ĐOÀN LỮ HÀNH DI DÂN
Những tin tức mới nhất về đoàn ‘lữ hành’ di dân từ Honduras, El Salvador và Guatemala đã nhường chỗ trên trang nhất các báo cho các tin về bầu cử Mỹ dĩ nhiên. Vài mẫu tin đọc được thì có vẻ mâu thuẫn, chứng tỏ đã có những rối loạn trong hàng ngũ đám lữ hành này. Hình như cũng thể hiện việc TTDC có vẻ đang ‘nặn tin’ sao cho đáp ứng được nhu cầu phe phái của họ.
Một mặt, có tin là đã có tới ba đoàn lữ hành đã vượt qua biên giới Mễ-Guatemala và đang tiến gần tới thủ đô Mexico City, và con số người tham gia đã lớn lên tới khoảng 14.000 người. Trong khi đó, lại có tin trái ngược là đoàn lữ hành đang gặp những khó khăn lớn, như thiếu ăn, thiếu nước, bệnh hoạn, quá chật vật vất vả, phải đi bộ cả trăm dặm, nhiều phụ nữ và trẻ em không chịu đựng nổi, trong khi cảnh sát Mễ tìm mọi cách cản đường. Một số đã chán nản, bỏ về nước lại, một số đã chấp nhận lời đề nghị của chính phủ Mễ, ở lại Mễ. Có tin cho biết đoàn người bây giờ chỉ còn chưa tới 5.000 người.
TT Trump đã ra lệnh quân lực liên bang tìm cách giúp cảnh sát biên thùy cản đoàn di dân này băng vào đất Mỹ. Ông đã tuyên bố sẽ xây lều cho cả ngàn người này ở trong khi chờ đợi thủ tục pháp lý để vào Mỹ hợp pháp, hay bị trục xuất về xứ lại. Hình ảnh báo chí cho thấy quân nhân Mỹ đang cắm cọc, dựng hàng rào kẽm gai dọc theo các sông tại biên giới Mỹ-Mễ.
Cho đến nay, người ta vẫn chưa lượng định rõ đoàn lữ hành này đã tác động như thế nào trên cuộc bầu cử vừa qua.
Vài chính khách DC hô hoán TT Trump ‘vi phạm Hiến Pháp’ –vẫn bài ca cũ, Trump làm gì cũng là vi phạm Hiến Pháp hết- vì quân đội có trách nhiệm bảo vệ nước Mỹ chống các quân đội ngoại xâm chứ không thể dùng để cản thường dân muốn vào Mỹ một cách yên ổn.
Vấn đề là nếu cả vạn người này quyết đinh tràn vào Mỹ bằng đủ cách, kể cả việc đánh nhau với vài chục anh cảnh sát biên giới, rồi dùng chiến thuật ‘biển người’ của Mao, tràn vào đất Mỹ thì sao? Như vậy có thể định nghiã là ‘xâm lăng Mỹ bằng võ lực’ không? Và như vậy thì trách nhiệm của quân đội có phải là cản họ không?
TT Obama cầm đầu phe cấp tiến, phản đối việc mang quân lực ra biên giới cản di dân. Ông Obama cho rằng đây chỉ là loại xiếc chính trị -political stunt-, cốt hù dọa cử tri khi đoàn di dân còn cách cả ngàn dặm, chưa có nhu cầu rầm rộ mang cả ngàn lính tới biên giới. Theo ý ông cựu tổng thống này, chắc phải đợi khi nào đoàn di dân tới biên giới, bắt đầu đánh cảnh sát biên giới thì mới gửi lính tới? Người ta nói “quản trị là tiên đoán”, nghiã là quản trị đất nước phải tiên đoán chuyện gì sẽ xẩy ra rồi có biện pháp trước. TT Obama quản trị bằng cách đợi có chuyện rồi phản ứng. Ai cho rằng Obama là tổng thống giỏi, có tầm nhìn xa, ... xin giơ tay!

PHE CẤP TIẾN MẤT HỒN
Tin khẩn cấp: bà thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, Ruth Bader Ginsburg bị té gẫy ba xương sườn, phải vào bệnh viện cấp cứu. Đây là loại tin sét đánh cho phe cấp tiến.
Bà Ginsburg là thẩm phán có thể nói cấp tiến nhất, đã từng công khai phá lệ, lên tiếng đả kích TT Trump để rồi sau đó phải rút lại và xin lỗi ông Trump. Bà năm nay đã 85 tuổi, một việc đã khiến khối cấp tiến lo lắng. Bà có mệnh hệ nào, hay tự ý về hưu vì tuổi cao và sức khỏe kém, thì TT Trump lại có dịp bổ nhiệm thêm một thẩm phán nữa vào TCPV, một ác mộng khó có thể kinh hoàng hơn cho khối cấp tiến.

PHE CẤP TIỀN LO BUỒN
Ngay sau cuộc bầu giữa mùa, dĩ nhiên là truyền thông Mỹ đã vội vã nhẩy qua bàn về chuyện bầu cử tổng thống hai năm nữa. TV và báo chí không chậm một phút trong trò chơi đoán mò.
Trong chuyện này, đã có một cuộc ‘thảo luận’ lý thú giữa anh Joe Scarborough, bình luận gia của đài MSNBC và anh Michael Moore, đạo diễn phim.
Anh Scarborough trước đây là dân biểu CH, sau đó đi làm nghề bình luận, nói phét trên TV. Có thể vì nhu cầu câu khán giả, anh ta đổi quan điểm, biến thành một trong những tay nhà báo chống TT Trump hung hăng nhất. Chương trình nói chuyện lảm nhảm của anh đang lèo tèo vài người xem, bất thình lình trở nên chương trình ăn khách nhất của MSNBC. Anh Moore là đạo điễn phim, nổi tiếng là thiên tả cực đoan nhất, đã từng làm những phim thời sự chống TT Bush con (Farenheit 9/11) và chống TT Trump mạnh nhất như. Anh Moore này là một trong những người rất hiếm đã tiên đoán trước cả sáu tháng là ông Trump sẽ hạ bà Hillary để đắc cử tổng thống.
Cuộc thảo luận của hai anh này xoay quanh vấn đề bầu cử tổng thống hai năm nữa. Anh Moore nhận định về hai ngôi sao sáng mới chớm nở trong đảng DC, đó là bà nghị sĩ Kamala Harris của Cali, và ông nghị sĩ Cory Booker của New Jersey. Cả hai đều da đen, cấp tiến thượng hạng.
Theo ý kiến của anh Moore, cả hai đều... vô phương hạ Trump. Cho dù anh rất thích hai vị này, anh cũng phải nhìn nhận hai người này tuyệt đối chưa đủ tầm vóc làm đối thủ của Trump. Chẳng những vậy, anh Moore nhận định nhìn vào hàng ngũ nhân sự của đảng DC hiện nay, rõ ràng là chẳng có ai ngang tầm với Trump. Anh Moore kết luận: “Ta sẽ lại thua năm 2020”.
Chưa hết ngạc nhiên, anh Scarborough sau khi thảo luận vứi anh Moore, đã kết luận “anh có lý, tôi chẳng thấy ai có thể hạ nổi Trump hết”.NOVEMBER 3 – 2018

CỬ TRI GỐC VIỆT CÓ TIẾNG NÓI LỚN?
Trên nguyên tắc, số cử tri gốc Việt tỵ nạn có tiếng nói rất nhỏ trong chính trị Mỹ, một phần vì dân số ít, một phần vì ít tích cực tham gia bầu bán. Đặc biệt là tại tiểu bang Cali là nơi đảng DC ‘thống trị’ hoàn toàn, một số ít cử tri gốc Việt chẳng thay đổi, thêm bớt được gì.
Tuy nhiên, trong cuộc bầu quốc hội năm nay, có thể cử trị gốc Việt sẽ nắm một phần chià khoá kiểm soát Hạ Viện. Theo báo Los Angeles Times, khác biệt giữa DC và CH trong cuộc bầu tới có thể chỉ có nửa tá ghế để kiểm soát Hạ Viện, một sai biệt mà phần quan trọng nhất nằm tại tiểu bang Cali. Có nghiã là chỉ cần CH thắng tại gần một tá đơn vị bầu cử tại Cali là CH có hy vọng giữ được thế đa số tại Hạ Viện liên bang. Một sự kiện lạ lùng chưa xẩy ra trong lịch sử cận đại Mỹ.
Một điều đáng lưu ý cho cử tri gốc Việt là trong số những đơn vị then chốt đó, có ít nhất 4 đơn vị trong đó có rất đông dân tỵ nạn Việt.
1.     Đơn vị 25 – District 25: phiá bắc Los Angeles, bao gồm các vùng Lancaster, Palmdale, Santa Clarita qua gần tới Ventura, giữa ứng cử viên Steve Knight của CH và Katie Hill của DC.

2.     Đơn vị 39 – District 39: phiá đông nam Los Angeles, bao gồm các vùng từ Yorba Linda qua tới Fullerton, giữa ứng cử viên Young Kim (gốc Hàn Quốc) của CH và Gil Cisneros của DC.

3.     Đơn vị 45 – District 45: phiá nam Los Angeles, bao gồm các vùng từ Mission Viejo qua Lake Forest và Irvine, lên gần tới Anaheim, giữa ứng cử viên Mimi Walters của CH và Katie Porter của DC.

4.     Đơn vị 48 – District 48: phiá nam Los Angeles, bao gồm các vùng dọc biển từ Huntington Beach qua khỏi Laguna Beach, giữa ứng cử viên Dana Rohrabacher của CH và Harley Rouda của DC.

Cả bốn đơn vị đều được coi như ngang ngửa, chưa biết bên nào sẽ thắng. Thăm dò cho thấy các ứng cử viên được hậu thuẫn sát nút nhau, do đó, lá phiếu của cử tri gốc Việt có thể sẽ có tiếng nói rất lớn, quyết định kết quả tại đây và cả kết quả chung cho cả Hạ Viện luôn.
Dưới đây là bài viết của báo Los Angeles Times:

Trước khi dân tỵ nạn đi bỏ phiếu, thử trả lời những câu hỏi dưới đây đã:
-     Trong nhiệm kỳ đầu 4 năm của TT Nixon (1969-1972), đảng đối lập biểu quyết tổng cộng 80 lần, trung bình cứ ba tuần một lần, đòi TT Nixon phải rút Mỹ ra khỏi cuộc chiến tại VN. Trong nhiệm kỳ hai của TT Nixon và dưới TT Ford, cũng đảng đối lập đó biểu quyết ngưng viện trợ quân sự cho VNCH, cấm quân lực Mỹ tham gia vào các trận đánh với VC, cấm không lực Mỹ dội bom BV, Căm-Pu-Chia, đường mòn HCM,... Đảng đối lập đó là đảng nào?
-     Ứng cử viên tổng thống năm 1972, George McGovern ra tranh cử với chương trình rút toàn bộ lực lượng Mỹ ra khỏi VN trong vòng 3 tháng, với một điều kiện duy nhất: BV trả lại tù binh Mỹ. Chuyện VN để cho Bắc Việt và Nam Việt  giải quyết với nhau, Mỹ sẽ phủi tay. Ông McGovern thuộc đảng nào?
-     Cựu trung úy John Kerry điều trần trước quốc hội, tố lính Mỹ và lính VNCH chỉ giỏi ăn cắp gà và hãm hiệp phụ nữ. Sau này, trung úy Kerry làm thượng nghị sĩ và ngoại trưởng. Ông Kerry thuộc đảng nào?
-     TNS Joe Biden tuyên bố “tôi sẵn sàng biểu quyết ngân sách vô giới hạn để rút lính Mỹ ra khỏi VN, nhưng sẽ không biểu quyết một xu cho việc di tản và tái định cư tại Mỹ bất cứ một người Việt nào”. Ông Biden sau này làm phó tổng thống. Ông Biden là người của đảng nào?
-     Thống đốc Cali, Jerry Brown kêu gọi TT Ford không được xả rác tỵ nạn trên tiểu bang xinh đẹp của ông, và ra lệnh đóng cửa phi trường không cho máy bay chở tỵ nạn đáp xuống. Ông Brown thuộc đảng nào?
-     Toàn thể truyền thông Mỹ từ New York Times, Washington Post, Los Angeles Times đến các đài ABC, CBS, NBC,... đều nhất tề bôi bác cuộc chiến, ca tụng các anh hùng dép râu, sỉ vả Nam VN là lãnh đạo tham nhũng, tướng tá bất tài, lính hèn, dân toàn là đĩ điếm và ăn mày. Truyền thông đó ủng hộ đảng nào?
Vâng thưa quý vị, đó là những chuyện của 50 năm trước. Cũng như chuyện xe tăng VC tràn xuống miền Nam, hàng trăm ngàn quân cán chính VNCH đi tù cải tạo mút mùa, hàng trăm ngàn người chết trên Biển Đông, cả nước điêu tàn, hàng triệu người trở thành công dân tứ xứ, cũng đều là những chuyện của 50 năm trước. Chúng ta có nên quên đi và chấp nhận hiện tại và nhìn vào tương lai không? Có nên chấp nhận 'Thành phố Hồ Chí Minh' và nhìn vào 'hòa hợp hòa giải tốt đẹp' với chế độ CSVN không?

CÂU CHUYỆN ĐOÀN LỮ HÀNH DI DÂN
Đoàn lữ hành di dân từ Trung Mỹ tiếp tục lừng lững tiến về phiá Mỹ. Có tin con số mới nhất đã lên tới gần 14.000 người.
Chính phủ Mễ đã chính thức thông báo sẽ nhận những người nào muốn ở lại, sẽ lo trợ cấp, giúp định cư và tìm công ăn việc làm cho họ cũng như nhận cho con cái họ đi học miễn phí. Nhưng cho đến nay chỉ có trên dưới 1.000 người nhận ở lại, còn tất cả vẫn chỉ muốn đi Mỹ. Chứng tỏ các lập luận của phe cấp tiến chỉ là fake news khi họ cho rằng nhóm người này bị ép buộc phải bỏ xứ của họ vì không có công ăn việc làm, phương tiện sinh sống khó khăn, cũng như trốn chạy tình trạng thiếu an ninh, bị băng đảng ma túy đe dọa. Ý định của họ, nói trắng ra là chỉ muốn thực hiện giấc mộng ‘đi Mỹ’ của cả triệu người trên thế giới, kể cả không ít dân Việt của xứ CHXHCNVN.
Một lý do có thể giải thích phần nào mâu thuẫn trên chính là ba cái luật an toàn cho di dân, gọi là Sanctuary Law của Cali và vài tỉnh hay vùng dọc biên giới của vài tiểu bang khác, cần phiếu của cử tri gốc La-Tinh để bù đắp việc mất phiếu của dân da trắng. Cái luật này bất kể nguyên do nào, đã đưa ra một thông điệp lớn cho đám dân Trung Mỹ nghèo đói này: cứ việc tìm cách vào được Mỹ, chúng tôi sẽ bảo vệ quý vị, lo cho quý vị và không bao lâu quý vị sẽ thành đại gia như Mỹ hết.
Những sự thật tai hại như cuộc sống cơ cực trong các ổ chuột, bị khai thác lao động triệt để, lương dưới mức tối thiểu, không có bảo hiểm y tế, có thể bị bắt và trục xuất,... tất cả đều bị dấu nhẹm hay giảm thiểu tối đa. Tất cả những người hô hào nhận di dân lậu đều đang cho đám di dân khốn khổ này ăn bánh vẽ chứ chẳng giúp gì họ. Nếu cho rằng họ có đời sống thật cơ cực tại Mỹ thì tại sao lại cổ võ cho họ vào đây? Như vậy có hơi ‘ác’ không?
Đảng DC thích di dân lậu vì được phiếu cử tri chứ chẳng thương gì họ. Các đại gia Mỹ thích đám di dân lậu vì họ là những người làm vườn, lái xe, thợ hồ, phụ bếp, phu khuân vác, vú em rẻ tiền nhất. Đó có phải là một thứ tương lai sáng lạng cần tặng cho di dân không? Đó có phải là những hành động có tính ‘nhân đạo’ không?
Đại diện của đoàn lữ hành tuyên bố họ không có ý định vượt biên giới vào Mỹ bất hợp pháp, mà chỉ có ý định đến biên giới rồi chính thức xin vào tỵ nạn hợp pháp theo quy chế ‘asylum’. Xin phép được vào tỵ nạn sẽ cần phải nộp đơn rồi đợi tòa án quyết định từng trường hợp một. Cả vạn người như vậy sẽ cần bao nhiêu thời gian, chưa kể khoảng 750.000 hồ sơ xin tỵ nạn (theo Washington Post) vẫn còn ứ đọng chưa giải quyết xong, đại đa số tích lũy trong 8 năm Obama. TT Trump cho biết có thể sẽ xây lều cho họ ở tạm. Ở bao nhiêu năm? Ai nuôi?
Vấn đề rắc rối thêm nữa là sự hiện diện của trẻ con vị thành niên mà theo luật Mỹ, không được giam quá 20 ngày, mà thả chúng ra thì dĩ nhiên cũng phải thả luôn cả bố mẹ vì không được cách ly chúng, và tất nhiên vài ngày sau thì cả gia đình sẽ biến mất hút vào khối hơn ba trăm triệu dân Mỹ, thành di dân lậu ngay.

Nhìn vào cảnh di dân đánh nhau với cảnh sát Mễ thì ít ai nghĩ họ sẽ ngoan ngoãn tuân theo luật nhập cảnh và di trú Mỹ.
TT Trump đe dọa sẽ ngăn cản, kể cả việc dùng cả ngàn Vệ Binh Quốc Gia của các tiểu bang vùng biên giới, dùng thêm 5.000 quân chính quy của liên bang để cản, có thể lên tới 15.000, cũng như sẽ dùng những biện pháp chính trị và kinh tế chống chính phủ các nước dung túng cho chuyện này.
Các chính khách ồn ào của phe cấp tiến thì đều ... luống cuống ngậm bồ hòn, im re, không dám lên tiếng chống hay ủng hộ, vì vấn đề rõ ràng là con dao hai ba lưỡi, há họng mắc quai. TTDC cũng loan tin tối thiểu, cho có. Đám di dân này dường như đã biến thành một tai họa đe dọa nước Mỹ, sẽ kích động khối cử tri chống di dân CH hăng hái đi bầu, một việc DC đang lo sót vó.
Một chuyện nhiều người quan tâm: đoàn lữ hành này hiển nhiên đang được cả triệu dân nam và trung Mỹ theo dõi. Họ được nhận vào dễ dàng thì bảo đảm sẽ có cả chục, cả trăm đoàn người khác theo đuôi.
Tin mới nhất: sau khi đoàn di dân đầu tiên thành công, vượt qua được biên giới Mễ, thì đã có ngay một đoàn khác từ Guatemala bắt chước, cũng đã đánh nhau với cảnh sát Mễ và vào được đất Mễ, bắt đầu hành trình hướng về đất Mỹ. Ngay sau đó, một đoàn thứ ba gồm hơn 2.000 người từ El Salvador đã đến biên giới Mễ.
Câu hỏi cho những vị chủ trương giang tay đón di dân: Mỹ phải làm gì bây giờ? Mở toang cửa cho họ vào hết nhân danh tính nhân đạo sao? Tới đâu thì ngừng?
Tin khôi hài mới nhất: một đám luật sư Mỹ đại diện cho đám di dân này, đã kiện TT Trump vì tội vi phạm quyền Hiến định (constitutional rights) của di dân. Kẻ này không biết Hiến Pháp Mỹ có điều khoản tổng thống phải mở toang biên giới cho ai muốn vào Mỹ thì vào.

SANH TẠI MỸ CÓ THỂ KHÔNG PHẢI LÀ CÔNG DÂN MỸ?
Tin mới về chuyện di dân: TT Trump cho biết ông có ý định sẽ ký sắc lệnh không cho các trẻ em sinh tại Mỹ được tự động là công dân Mỹ nếu bố mẹ không phải là công dân Mỹ. Đây là luật khá đặc biệt của Mỹ, đã có từ sau nội chiến qua tu chánh án 14 với mục đích bảo vệ dân da đen mới được giải thoát khỏi gông cùm nô lệ, khỏi bị các tiểu bang miền Nam theo đảng DC trả thù không cho họ là công dân Mỹ.
Trong khi bối cảnh lịch sử đã thay đổi, thì chính sách đó cũng đã bị lạm dụng quá mức. Đưa đến việc di dân khai thác, chạy qua Mỹ đẻ con là xong. Xa hơn nữa, đã đưa đến nguyên cả một ‘kỹ nghệ du lịch đẻ’. Các bà nước ngoài có bầu, chờ gần ngày sanh là đi Mỹ, đập bầu tại Mỹ, con đương nhiên là công dân Mỹ, và sau đó chúng lớn lên sẽ bảo lãnh bố mẹ qua Mỹ. Mỹ gọi là đám ‘anchor babies’, trẻ con sanh ra để làm mỏ neo cho bố mẹ qua sau. Tin báo chí cho biết tại Cali, có không thiếu khách sạn chuyên chứa các Thím Ba từ Trung Cộng qua đập bầu, thả mỏ neo.
Trước khi các cụ dị ứng Trump chỉ trích TT Trump kỳ thị hay vô nhân đạo, xin ghi nhận hầu hết các quốc gia trên thế giới đều không có cái luật dễ dãi quá mức này, ngoại trừ khoảng 30 nước, hầu hết ở Mỹ Châu như Mỹ, Canada, vài nước Nam Mỹ và một số tiểu quốc như Barbados, Antigua,... Không có xứ Âu Châu hay Á Châu nào có chính sách này.
Nếu TT Trump ký sắc lệnh này thì chưa chắc đã có hiệu lực ngay vì sẽ bị thưa kiện, và có nhiều triển vọng tòa án, kể cả Tối Cao Pháp Viện sẽ khó chấp nhận một sắc lệnh của tổng thống có thể thu hồi một tu chánh án của Hiến Pháp. Dĩ nhiên TT Trump với cả lô luật sư thượng thặng không thể không biết chuyện này, nhưng tung tin này ra một tuần trước bầu cử thì có thể chủ ý của ông là muốn nhắn nhủ dân Mỹ muốn thu hồi luật này thì cần bầu cho một quốc hội CH mới có hy vọng, vì chỉ có quốc hội mới ra luật sửa đổi Hiến Pháp. Cũng có thể ông đã thả bong bóng thăm dò dân chúng cũng như chuyên gia luật Hiến Pháp về việc này để biết có thể làm gì, kích động một cuộc thảo luận về luật này. Ít nhất thì luật pháp Mỹ cũng sẽ phải minh định cho rõ về những lạm dụng quyền công dân của di dân bất hợp pháp, và của các bà muốn thả ‘mỏ neo’ tại Mỹ. TT Trump đã nói ngay “vấn đề này sẽ phải được Tối Cao Pháp Viện giải quyết”.
Trong câu chuyện này, có một tin lạ: chính khách đầu tiên đả kích tu chánh án 14 này không ai khác hơn là cựu thượng nghị sĩ Harry Reid, nguyên lãnh tụ khối DC tại Thượng Viện, khi vào năm 1993 ông nhận định không có một xứ nào có đầu óc minh mẫn –no sane country- lại có thể cấp quyền công dân cho con cái của di dân bấp hợp pháp. Ta chống mắt xem đảng DC sẽ quay ngược 180 độ để đánh TT Trump.
Dưới đây là một bài bình luận cần đọc về vấn đề trên:

TÍNH PHE ĐẢNG CỦA TTDC
Một nghiên cứu của trung tâm Media Research Center cho biết trong thời gian qua, trong 132 tin và bình luận về cuộc bầu cử tới, đã có tới 97 tin bất lợi cho đảng CH (75%), 10 tin bất lợi cho đảng DC (7%), còn lại là chung chung. Phần lớn tin bất lợi cho DC là tin liên quan đến việc TNS Elizabeth Warren tự nhận là gốc dân da đỏ bị cả nước chỉ trích. Nếu không có tin này thì coi như tin bất lợi cho DC chỉ là 2%-3%. 
Trên CNN, anh nhà báo da đen Don Lemon thẳng thừng tố đám hiếu sát giết người nguy hiểm nhất nước chính là đám đàn ông da trắng –white man-, nhưng lại không có luật nào cấm chúng vào Mỹ. Hừm, nghe cũng vui tai. Bầu cho anh Lemon làm tổng thống, chắc sẽ có luật cấm dân da trắng vào Mỹ, chỉ nhận da đen, da nâu, da vàng.
Sau khi bị chỉ trích, anh ta sửa lại, cho là anh muốn nói hầu hết các vụ bắn người tấp thể đều là từ đám cực đoan khuynh hữu, tất cả đều là da trắng.
Câu hỏi cho quý cụ đồng ý với anh Lemon: nếu như TT Trump tuýt “đám dân hiếu sát giết người nguy hiểm nhất Mỹ chính là đám đàn ông da đen” thì quý cụ nghĩ xem anh Lemon và TTDC sẽ phản ứng như thế nào? Có tố Trump là kỳ thị chủng tộc, phát xít, Hít-Le không nhỉ?
Tin mới lộ ra cho biết đài truyền hình NBC có tài liệu chứng minh một tố cáo phịa về TP Kavanaugh, nhưng đã dấu nhẹm.
Ta còn nhớ tay luật sư của cô đào đóng phim sex Stormy Daniels, ông Avenatti, giờ chót đã tung tin một bà tên là Julie Swetnick tố cáo thời còn học ở đại học Yale với TP Kavanaugh, đã chứng kiến nhiều màn hãm hiếp tập thể tại trường này. Bà này tố ông Kavanaugh tuy không tham dự nhưng có mặt trong các ‘cuộc vui’ đó. Luật sư Avenatti cũng đưa tên một bà gọi là ‘nhân chứng’ cho đài NBC, nói bà này đã chứng kiến cảnh TP Kavanaugh bỏ thuốc kích thích vào nước uống trong bọn. Đài này mau mắn đi gặp và phỏng vấn bà này ngay, hy vọng có tin giựt gân, nhưng bà này khẳng định tuyệt đối không có chuyện bà chứng kiến ông Kavanaugh bỏ thuốc gì hết và ông Avenatti đã phịa chuyện này.
Đây dĩ nhiên là tin có thể đánh tan tố giác của ông Avenatti chống TP Kavanaugh, nhưng NBC đã quyết định dấu nhẹm tin này.
Chưa hết. Trong cuộc bầu cử tới đây, quý vị nghĩ TTDC làm bổn phận thông tin công tâm, không phe đảng, đúng không? Xin thưa ngay, không đúng! Báo Washington Post viết bài quan điểm của một anh nhà báo, chạy tít khổng lồ: “Bỏ phiếu chống lại tất cả các tên CH, không chừa một tên nào hết”.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN GIAO ĐỘNG
Tháng 10 vừa qua đã là một tháng ‘mất bộn bạc’ cho những ai chơi chứng khoán. Tất cả các chỉ số Dow Jones, Nasdaq, S&P đều tuột dốc thê thảm.
Dow Jones tăng giảm cả 3-400 điểm mỗi ngày, kết số tuột từ gần 27.000 điểm xuống xấp xỉ 25.000, tức là rớt đâu 2.000 điểm hay 7,5% trong một tháng. Để quý độc giả có một khái niệm cho vui: ông Jeff Bezos, chủ Amazon và Washington Post và cũng là người giàu nhất vũ trụ với gia tài trên 110 tỷ đô, đã thấy gia tài của mình nội trong một tháng, bốc hơi mất 7.500 triệu đô. Nhưng quý vị không cần lo cho ông ta đâu, ông ấy vẫn còn gia tài hơn ... 100.000 triệu đô.
Thị trường rớt giá có ít nhất ba lý do:
1.   Ngày ông Trump đắc cử, Dow Jones ở mức xấp xỉ 18.000 điểm, tăng lên tới  27.000 điểm gần hai năm sau. Vị cho tăng 9.000 điểm hay 45% trong chưa tới hai năm. Đây là một loại tăng trưởng ít người muốn thấy vì không thực tế. Trung bình mỗi năm tăng 10% là đã quá vui rồi. Nên nhớ bỏ tiền vào qũy tiết kiệm trong các ngân hàng được xấp xỉ có 2% một năm thôi. Dù ở mức 25.000 điểm thì tỷ lệ tăng vẫn còn là 39% trong 2 năm. Tăng mạnh quá sẽ khiến kinh tế lên cơn sốt rồi lạm phát và khủng hoảng thôi.
2.   Kinh tế đúng là tăng trưởng quá nhanh khi trong 3 tam cá nguyệt liền tổng sản lượng quốc gia tăng xấp xỉ 4%. Bắt buộc Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang phải kéo thắng tay, tăng lãi suất để hạ hỏa, tránh vật giá leo thang. Các nhà kinh doanh cũng đâm rét, bán bớt cổ phiếu lấy tiền mặt hay mua công khố phiếu Nhà Nước cho chắc ăn.
3.   Theo nhiều thăm dò, DC có triển vọng chiếm Hạ Viện, tất nhiên sẽ trói tay TT Trump, và làm tê liệt hoàn toàn bộ máy chính quyền Mỹ. Giới kinh doanh lo sợ chính sách kinh tế nhắm tăng trưởng của TT Trump sẽ gặp khó khăn lớn khi DC cản tất cả mọi kế hoạch của TT Trump, kể cả việc chống giảm thuế lần thứ hai mà TT Trump dự trù cho năm 2019. DC chiếm Hạ Viện, thị trường sẽ tuột dốc mạnh nữa.