Tin Vắn - 2/2019


FEBRUARY 16 – 2019
  
CỰU PHÓ GIÁM ĐỐC FBI NHÌN NHẬN ĐÃ CÓ ÂM MƯU LẬT ĐỔ TRUMP
Ông McCabe, cựu phó giám đốc và quyền giám đốc FBI, trong một cuộc phỏng vấn trên TV đã nhìn nhận hồi tháng 5/2017 có tìm cách lật đổ TT Trump. Khi nắm quyền giám đốc sau khi giám đốc Comey bị cách chức, ông đã áp lực mạnh th thưởng Tư Pháp Rod Rosenstein là phải gấp rút mở cuộc điều tra về việc ban vận động tranh cử của ông Trump ‘thông đồng’ với Nga khi ông McCabe còn nắm quyền, nếu không người nào khác được TT Trump bổ nhiệm có thể sẽ nhận chìm cuộc điều tra ngay. Ông McCabe cũng cho biết đã cho các luật gia của FBI điều nghiên, thảo luận, và cứu xét xem có thể thuyết phục phó tổng thống Pence và nội các việc truất phế TT Trump qua tu chánh án 25, là tu chánh án cho phép phó tổng thống và nội các tuyên bố tổng thống không còn đủ khả năng thi hành trách nhiệm, và phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.
Biết được câu chuyện này thì càng thấy là những quan chức Nhà Nước Ngầm còn sót lại của thời Obama quả thực đã có nhiều cố gắng để ‘đảo chánh TT Trump một cách bất bạo động, nhưng đều thất bại. Xin quý độc giả lưu ý là danh từ ‘đảo chánh’ không phải do kẻ này phịa ra đâu, mà đó là danh từ của giáo sư Harvard, Alan Dershowitz đó (nguyên văn: “attempt at coup d’état”).

TĂNG THUẾ ĐẠI GIA?
Khối dân biểu mới vào Hạ Viện lúc gần đây muốn chơi nổi, hô hoán tăng thuế tứ tung ‘bọn nhà giàu’ để lấy tiền chi cho cả nước muốn gì được nấy, miễn phí hết. Nhiều cụ tỵ nạn khoái lỗi nhĩ, mừng thầm.
Thực tế, ‘coi dzậy mà hổng phải dzậy’ đâu các cụ ơi.
Cái công ty Amazon của anh chàng tỷ phú giầu nhất thế giới hiện nay, Jeff Bezos, đồng thời cũng là chủ tờ báo chống Trump kịch liệt, Washington Post, vừa cho biết năm nay Amazon lời hơn 11 tỷ đô, tăng gấp hai lần năm ngoái. Nhưng giữa năm ngoái và năm nay, có một sự trùng hợp rất vui: đó là nhờ tài nấu nướng sổ sách sao đó, năm ngoái cũng như năm nay, Amazon đóng thuế lợi nhuận công ty cho liên bang tổng cộng là đúng.... ZERO xu, cả hai năm liền!
Năm nay còn ‘siêu’ hơn năm ngoái là bằng phù phép nào đó, Nhà Nước phải hoàn trả lại cho Amazon 130 triệu đô nữa.
Cho đến nay, tất cả mấy bà DC ra tranh cử tổng thống, từ bà Warren tới bà Kamala, từ bà Gillibrand tới bà Klobuchar, từ bà Gabbard cho tới cô ‘chuẩn ứng viên” Ocasio- Cortez, tất cả bà nào cũng hứa tất cả đều miễn phí hết vì đã có các đại tài phiệt tài trợ hết rồi. Nhìn vào Amazon thì các cụ nghĩ lại xem những lời hứa đó có bao nhiêu phần hy vọng thành sự thật nhỉ?

BÀ KAMALA NÓI CHUYỆN THUẾ
Nhân nói chuyện thuế, sở IRS cho biết họ ước tính nói chung đa số dân trung lưu Mỹ năm nay 2019,  sẽ nhận được số tiền thuế hoàn trả cho năm 2018 trung bình ít hơn tiền hoàn trả cho năm 2017 khoảng 100 đô mỗi người.
Bà thượng nghị sĩ ứng cử viên tổng thống, Kamala Harris hấp tấp nhẩy ra biểu diễn sự hiểu biết thâm sâu của bà về tài chánh Mỹ. Bà tố ngay đó là bằng chứng rõ ràng TT Trump lại nói láo, thay vì dân trung lưu phải trả thuế ít đi, thật sự TT Trump đã tăng thuế dân trung lưu chứ không phải giảm thuế như ông nói và mọi người đã tin.
Sau đó sở IRS đã chính thức giải thích: số tiền hoàn trả tùy thuộc vào hai yếu tố: số thuế phải trả và số thuế đã trả trước qua việc khấu trừ trong lương, hay tự ý đóng trước mỗi tam cá nguyệt cho những người làm nghề độc lập (như kẻ này). Năm 2017, cũng như tất cả mọi năm khác, rất nhiều người đã đóng thuế trước rồi, đến cuối năm họ được hoàn trả lại nếu đóng quá mức cần thiết, nhưng vì nói chung họ đóng trước tương đối ít hơn, nên nhận được tiền hoàn trả tương đối ít hơn. Không có nghiã là tổng số thuế họ phải đóng đã tăng như bà Kamala đã tố.
Toán học và tài chánh là hai ngành chuyên môn mà các chính trí gia phần lớn mù tịt như kẻ này mù tịt không biết làm sao chế hỏa tiễn đi thăm chị Hằng chơi.
Điều tiếu lâm hơn là đã có một cụ tỵ nạn bị bệnh dị ứng Trump nặng, hiểu biết về tài chánh còn it hơn bà Kamala, đã hấp tấp email lời tuyên bố của bà Kamala ngay cho kẻ này, nhưng sau khi IRS giải thích thì đợi mãi không thấy cụ này gửi email cải chính của IRS, chắc tại cụ bận rửa chén trong bếp cho cụ bà.

NEW YORK TIMES CÔNG KÍCH GIẢM THUẾ
Báo cấp tiến nặng New York Times, qua một giáo sư đại học, đã có bài chỉ trích việc giảm thuế là một đại họa kinh tế. Theo giáo sư, giảm thuế là một giải pháp có mục đích cho dân nhiều tiền hơn để kích cầu kinh tế khi kinh tế suy trầm. Bây giờ kinh tế đang phát triển quá mạnh, giảm thuế là thừa thãi, chỉ khiến Nhà Nước bớt tiền để phục vụ các nhu cầu xã hội (phiên dịch nôm na, tức là bớt tiền trợ cấp!).
Chẳng biết ông giáo sư này có ghét TT Trump hay không nhưng đúng là một giáo sư nói chuyện lý thuyết suông. Một thái độ tiêu biểu của trí thức khoa bảng dạy học, lúc nào cũng lơ lửng trên mây, không nhìn thấy thực tế ngoài bốn bức tường phòng học và thư viện của trường.
Trên căn bản, ông giáo sư này sai lầm ở vài điểm cực kỳ quan trọng vì ông chỉ là một chuyên viên kinh tế, cái nhìn giới hạn hoàn toàn trong khu vực chuyên môn kinh tế.
Việc giảm thuế của TT Trump tuyệt đối không có mục đính kinh tế ngắn hạn nào hết, vì đúng như ông giáo sư đã viết, kinh tế hiện này quá tốt đẹp không cần biện pháp giảm thuế để kích cầu gì hết. Giảm thuế của TT Trump nhắm hai mục đính:
-     Trên phương diện kinh tế, có kích cầu kinh tế thật, nhưng kích cầu dài hạn, nhắm mục đích mang cả trăm tỷ về nước để xây hãng xưởng sản xuất cho cả mấy chục năm tới, không phải để cho tiền để dân đi mua thêm ba cái áo thun hay hai cái quần xà lõn tháng tới như kiểu kích cầu của TT Obama. Mục tiêu đầu tư dài hạn vào sản xuất kinh tế chính là lý do quan trọng nhất khi thuế được giảm mạnh cho các công ty cũng như cho các đại gia, đưa đến những tố cáo mỵ dân giản dị kiểu như giảm thuế để giúp nhà giàu.
-     Dưới một khiá cạnh quan trọng hơn nữa, giảm thuế là biện pháp nhắm vào việc thay đổi cấu trúc chính trị lâu dài, dựa trên việc giảm vai trò của Nhà Nước bằng cách cắt bớt tiền thu nhập của Nhà Nước để Nhà Nước làm ít chuyện đi, cho người dân có thêm tiền xài, có dịp đầu tư nhiều hơn vào khu vực tiểu thương, trung thương vì tin tưởng vào sáng kiến và đóng góp của cá nhân, để phát triển kinh tế qua khu vực tư nhân, tiểu thương, chứ không phải loại kinh tế chỉ huy từ các công chức ngồi phòng lạnh cạo giấy.

DOW JONES LEO THANG
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục chao đảo bất thường, tăng sụt mạnh trong năm qua. Hiển nhiên là các doanh gia vẫn còn đang đoán mò về chính sách kinh tế tài chánh của TT Trump, nhất là việc ông đối phó với họa xăm lăng kinh tế của Trung Cộng, cũng như đang cân nhắc việc Hạ Viện do DC kiểm soát sẽ đánh phá chính sách kinh tế của TT Trump tới mức nào.
Thị trường chứng khoán tăng ào ào như vũ bão từ ngay sau khi tin ông Trump đắc cử tổng thống và trong suốt năm 2017, với hy vọng ông sẽ thi hành một chính sách kinh tế thuận lợi cho việc tăng trưởng chứ không quá thiên về việc tái phân phối lợi tức. Đại khái chỉ số Dow Jones tăng từ 18.000 điểm khi có cuộc bầu cử tháng 11/2016, lên tới 26.600 điểm tháng Giêng 2018, tăng 8.600 điểm hay 48% trong 15 tháng.
Qua năm 2018 thì ổn định lại trong khoảng 25.000 điểm. Trong hai tháng sau khi DC chiếm được Hạ Viện, Dow Jones rớt mạnh, tuột xuống mức đáy là 22.400 điểm cuối tháng 12/2018. Gii kinh doanh lo sợ DC sẽ chặn đứng chính sách tăng trưởng kinh tế của TT Trump.
Tuy nhiên, trong hai tháng qua, dường như đã lấy lại niềm tin nơi chính sách của TT  Trump nên đã leo thang lại. Cuối ngày thứ sáu 15/2 vừa qua, Dow Jones đã leo lên tới mức gần 25.900 điểm, tăng 3.500 điểm hay gần 16% trong hai tháng. Tính từ ngày ông Trump đắc cử, Dow Jones đã tăng gần 8.000 điểm trong hơn hai năm, hay là gần 22% một năm.  
Trong bốn năm nhiệm kỳ hai của TT Obama, là thời kỳ kinh tế đã ổn định sau khủng hoảng của năm 2008, Dow Jones đã tăng từ 13.000 điểm lên tới 18.000 điểm khi ông Trump đắc cử, tức là tăng 5.000 điểm trong bốn năm, hay chưa tới 10% một năm.

THƯỢNG VIỆN PHÊ CHUẨN BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP
Thượng Viện đã có buổi họp khoáng đại biểu quyết phê chuẩn ông William Barr làm bộ trưởng Tư Pháp, thay thế ông Jeff Sessions, với số phiếu 54/45. Hai ông CH bỏ phiếu chống trong khi ba vị DC bỏ phiếu thuận. Cả ba vị DC đều thuộc các tiểu bang bảo thủ.
Thượng Viện mới đây cũng đã phê chuẩn 44 quan tòa liên bang đủ cấp do TT Trump bổ nhiệm, bảo đảm hệ thống Tư Pháp của Mỹ càng ngày càng đi về hướng bảo thủ, tôn trọng Hiến Pháp, thay vì tôn trọng những quyết định ‘phải đạo chính trị’ nhất thời.

MSNBC PHÂN TÍCH CÁC ỨNG CỬ VIÊN TỔNG THỐNG CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ
Đài TV cấp tiến nặng, có khi còn bị dị ứng Trump nặng hơn CNN, đã có chương trình bàn về hy vọng đắc cử tổng thống của các ứng viên DC. Tổng cộng 15 vị được mang ra bàn thảo, có vị đã chính thức tuyên bố ra tranh cử rồi, nhưng phần lớn là những ‘chuẩn ứng viên’, chưa chính thức ra tranh cử.
Bài bình luận cũng khá ích lợi vì giúp khán giả hiểu biết hơn về những thành tích của họ –toàn là thành tích mà MSNBC thấy đáng khen vì tất cả đều là đảng DC hết.
Nhưng cái điểm phiền toái là cái danh sách 15 vị đó, toàn là các ông da trắng, không có một bà nào, cũng chẳng có một ông da màu nào hết. Cho đến nay, đã có 6 bà, 2 ông da đen, 1 ông gốc Mễ, và 1 gốc Ba Tàu ra tranh cử. Bị MSNBC coi như pha hết.
 Không biết tại MSNBC ‘kỳ thị’ phụ nữ và dân da màu, hay MSNBC cho rằng chẳng có bà nào hay ông da màu nào có một chút hy vọng nào. Dưới đây là hình 15 ông da trắng đó:


NATO TĂNG NGÂN SÁCH QUỐC PHÒNG
Sau khi Tổng Thư Ký NATO tuyên bố nhờ TT Trump nói cứng và áp lực mạnh, các quốc gia NATO đã lẳng lặng gia tăng ngân sách quốc phòng của lên họ tới hơn 100 tỷ đô. Dĩ nhiên vài cụ cuồng chống Trump xỉa xói đòi biết chi tiết, kiểu như xứ nào tăng bao nhiêu, thậm chí còn nghi ngờ ông tổng thư ký này thuộc nhóm ‘cung Trump’! Không hiểu các cụ này có muốn biết chi tiết kiểu như NATO mua thêm mấy viên đạn hay mua thêm mấy cãi mũ sắt không? Vẫn chỉ là chuyện moi rác để chỉ trích như thông lệ, càng ngày càng lố bịch, tự hại uy tín của chính mình, mất đi sự kính nể của hậu bối.
Tin mới nhất, Nam Hàn, mắc dù đang thương thảo rất tốt đẹp với Bắc Hàn, đã đồng ý đóng góp thêm 800 triệu đô một năm trong việc chi trả chi phí quân lực Mỹ đóng tại Nam Hàn.
Nếu các tổng thống trước TT Trump đều đã làm như vậy, tức là áp lực các đồng minh bớt lạm dụng Mỹ, chia sẻ gánh nặng tài chánh với Mỹ thì không biết nước Mỹ đã tiết kiệm được bao nhiêu tỷ tiền thuế của dân để lo cho dân nghèo của Mỹ nhỉ? Biết đâu mỗi cụ đã có thêm vài trăm trợ cấp mỗi tháng?
Các cụ cuồng chống Trump có nghĩ đến chuyện này không, hay cứ mải lo moi rác chửi Trump?

FOX ĐỨNG ĐẦU – CNN CẦM ĐÈN ĐỎ
Dưới đây là bảng tổng kết số khán giả coi phần bình luận chính trị của ba đài TV chính: Fox News, MSNBC, và CNN trong ngày 14/2/2019.
Fox News dẫn đầu với hơn 17 triệu người coi qua 7 chương trình, trong khi CNN chỉ có 2 chương trình với chưa tới 3 triệu người coi.


FOX
MSNBC
CNN
Hannity
 3,188,000


Maddow

 3,156,000

Tucker
 3,155,000


O'Donnell

 2,711,000

The Five
 2,594,000


Ingraham
 2,428,000


Baier
 2,381,000


Hayes

 2,289,000

Friends
 1,826,000


Hardball

 1,781,000

Cuomo


 1,486,000
Shep
 1,440,000


Cooper


 1,332,000
Morning Joe

 1,138,000

Tổng cộng
 17,012,000
 11,075,000
 2,818,000

FEBRUARY  9 - 2019
  
TRANH CỬ TỔNG THỐNG CẬP NHẬT
Trong tuần qua, lại đã có thêm hai chính khách DC nhẩy vào cuộc chạy đua. Đó là thượng nghị sĩ da đen của New Jersey, Cory Booker, và bà thượng nghị sĩ Amy Klobuchar của Minnesota.
Cả hai vị đều đã có dịp cố gắng biểu diễn tài nghệ mồm mép trước TV trong cuộc tra tấn thẩm phán Kavanaugh tại Thượng Viện mới đây. Cho đến nay, hy vọng đắc cử của hai vị này nhỏ hơn hạt tiêu, với tỷ lệ hậu thuẫn trong khối cử tri DC là xấp xỉ 2%-4%.


Dưới đây là bảng thăm dò mới nhất tại Iowa, là tiểu bang có bầu cử sơ bộ đầu tiên, khoảng cuối tháng Giêng năm 2019. Đại khái là TT Trump sẽ hạ tất cả, ngoại trừ đúng ông Biden, tuy tỷ lệ thắng của ông Biden rất nhỏ, 2%, nằm trong sai lầm xác xuất.

           
Một tin lạ liên quan đến cuộc chạy đua này. Bà TNS Elizabeth Warren trước đây huênh hoang tuyên bố bà là dân gốc da đỏ. Bị TT Trump thách thức, bà đi thử máu và kết quả xác nhận bà có 1/2024 máu da đỏ thật. Nhưng vấn đề là hầu như 90% dân Mỹ đã sống trên năm ba đời ở Mỹ đều có tỷ lệ máu da đỏ kiểu này. Bị công kích, bà de lui, xin lỗi dân da đỏ và nhìn nhận bà không phải dân da đỏ.
Tin mới nhất, bà Warren đã khai trên thẻ luật sư đoàn của Texas năm 1986 là da đỏ thật. Bị chất vấn, bà lại xin lỗi nữa. Một ứng cử viên ra tranh cử tổng thống bằng hai lần xin lỗi liền sẽ có bao nhiêu hy vọng đắc cử nhỉ?
Câu chuyện đưa ra ánh sáng cái tính nói láo nay vầy mai khác của bà Warren. Ta cũng đừng nên quên việc bà khai là dân da đỏ đã mang lại cho bà nhiều quyền lợi đặc biệt dành cho khối dân thiểu số này. Bà xin vào đại học Harvard và được nhận ngay, rồi sau đó, Harvard khoe đã nhận sinh viên da đỏ. Nếu bà khai là da trắng, ai biết bà có được Harvard nhận không? Bà khẳng định chưa bao giờ lợi dụng kiếm được việc làm gì nhờ là dân da đỏ hết. Ủa, vậy thì sao khi đi tranh cử với dân da đỏ lại vỗ ngực nhận mình là dân da đỏ? Không phải là để kiếm phiếu và có job sao?

VIRGINIA: ĐẢNG DÂN CHỦ CÓ VẤN ĐỀ LỚN
Tiểu bang Virginia bất thình lình nổi như cồn, xuất hiện trên tất cả các cơ quan của TTDC, mà lại toàn là tin không vui.
Tin đầu tiên là việc bà dân biểu lính mới tò te gốc Mít Kathy Trần muốn nổi hơn bà đồng nghiệp Ocasio-Cortez, đưa ra dự luật cho phép phá thai tới ngày lâm bồn, “nếu tình trạng sức khỏe của bà mẹ bị đe dọa”. Bị chống đối mạnh, kéo số de lui, tuyên bố một mặt là đề nghị của bà đã bị hiểu lầm, và câu nói của bà xác nhận luật này cho phép phá thai đến ngày cuối chỉ là chuyện “lỡ lời” của bà. Bà tuyên bố sẽ mở cuộc họp với cử tri để giải thích, nhưng giờ chót tháo chạy, viện cớ an ninh bị đe dọa. Bà này lo cho tính mạng mình chứ không mấy thắc mắc về sinh mạng các bào thai.
Chưa kể việc bà này chưa chi thì đã học được môn võ sở trường của chính khách chuyên nghiệp: nói láo. Một dự luật đệ nạp Hạ Viện, cả một ủy ban cứu xét và biểu quyết, sao lại có thể là chuyện hiểu lầm hay lỡ lời???
Tin thứ nhì là thống đốc Virginia, Ralph Northam của đảng DC bênh vực bà Kathy Trần, rồi chơi trội hơn, huênh hoang tuyên bố ngay sau khi đứa trẻ đã ra đời mà có triệu chứng bệnh nặng hay thân xác bị méo mó gì đó, thì chỉ cần sự đồng ý của bà mẹ là bác sĩ có quyền giết đứa trẻ sơ sinh luôn.
Chưa kịp đối phó với những chống đối về chuyện quá lố này thì bất ngờ không biết ai moi ra, một bức hình lấy từ hồi ký sinh viên của ông thống đốc cho thấy hai anh, một anh mặt trát nhọ nồi như một anh đen, đứng cạnh một đệ tử mặc đồng phục trắng của Ku Klux Klan là tổ chức khủng bố chuyên đi giết dân da đen trước đây. Ông thống đốc mới đầu chối biến mình không phải là một trong hai người đó. Nhưng sau đó nhìn nhận mình là một trong hai người đó thật tuy không cho biết là người nào, và dĩ nhiên ông bị tố kỳ thị thứ thiệt. Ngay cả vài quan lớn trong đảng DC cũng cảm thấy quá bối rối, sợ mang họa lây, kêu gọi ông thống đốc từ chức.
Một tin cực kỳ tiếu lâm: CNN loan tin về ông Northam, nhưng trong bức hình ông Northam mà CNN chiếu lên, lại có dòng chữ giới thiệu ông Northam là CH (R)!
Kẻ này không nghĩ CNN cố tình tung tin phịa ngu như vậy mà chỉ là chuyện có thành kiến chống phe CH, cứ thấy người nào dính dáng vào xì-căng-đan nào đó, nhất là xì-căng-đan kỳ thị da đen, thì người đó đương nhiên chỉ có thể là dân CH thôi, nên phán ông này là CH mà không cần kiểm chứng lại.
Chưa hết chuyện, sau khi ông thống đốc bị kêu gọi từ chức thì ông phó thống đốc da đen, Justin Fairfax là người sẽ kế nhiệm nếu ông thống đốc từ chức, lại bị một bà giáo sư da đen, Vanessa Tyson tố trước đây đã sách nhiễu tình dục bà. Bà tố ông Fairfax đã theo mô thức Clinton, tuột quần rồi nắm đầu bà dí xuống… Quan trọng hơn nữa, bà cho biết bà đã thông báo chuyện này từ một năm trước đây cho một dân biểu Hạ Viện Virginia nhưng đảng DC nắm đa số, đã dấu nhẹm chuyện này.
PTĐ Justin Fairfax và bà giáo sư Vanessa Tyson

Ông phó thống đốc cải chính và quái lạ thay, tố cáo đích danh ông đồng chí thống đốc đã tung tin này ra nhằm mục đích hạ uy tín ông phó để tự bảo vệ cái ghế của mình.
Tin giờ chót, một bạn học thời đại học của ông Fairfax, bà Meredith Watson đã là người thứ hai lên tiếng đã từng bị ông này hãm, chứ không phải chỉ là sách nhiễu.
Chưa thấy bà Hillary hay bà Pelosi hay bà Warren hay bà Kamala lên tiếng đòi ông Fairfax từ chức. Chắc tại tiêu chuẩn đạo đức CH khác DC. CH lem nhem là không chấp nhận, tất cả đều phải là thánh sống hết, DC lem nhem không sao, vì tất cả là ma quỷ? Kiểu lý luận này nghe cũng có lý.
Bà thượng nghị sĩ kiêm ứng cử viên tổng thống Kamala Harris khi thẩm vấn ông Kavanaugh dõng dạc tuyên bố “Trong chuyện sách nhiễu tình dục, ta phải tin vào người đàn bà nạn nhân”. Xin hỏi bà Kamala, như vậy trong vụ Fairfax bà tin ai? Sao chưa nghe bà đòi ông Fairfax từ chức?
Trong câu chuyện này, không hiểu quý độc giả có để ý không: phe ta ồn ào đòi ông thống đốc từ chức, nhưng chẳng ai đòi ông phó từ chức. Tại sao vậy?
Xin thưa ngay, theo chính CNN, đó là vấn đề kiếm phiếu không hơn không kém. DC mất phiếu da trắng, bây giờ đi xin phiếu dân da màu bằng mọi cách. Họ đòi ông thống đốc từ chức vì ông này kỳ thị da đen. Họ không đòi ông phó thống đốc từ chức vì ông này là da đen.
Còn TTDC thì sao? CNN giải thích chưa có bằng chứng gì nên không đòi ông Fairfax từ chức được. Thế thì khi cả đảng DC và cả TTDC đòi lấy đầu ông Kavanaugh cách đây vài tháng thì có bằng chứng gì ngoài lời tố suông của một bà không khác gì lời tố của bà Vanessa Tyson?
Bà giáo sư Tyson cho biết bà cũng đã báo cho Washington Post chuyện này từ cuối năm 2017 nhưng WaPo nhận chìm câu chuyện, không đăng. Bây giờ WaPo giải thích không đăng vì không có bằng chứng gì. Lại cùng một câu hỏi cho WaPo: thế thì trong vụ ông Kavanaugh, WaPo có bằng chứng gì mà lại rùm beng khui chuyện này vậy?
Trái bom Northam nổ thêm một lần nữa khi bộ trưởng Tư Pháp Virginia, nhân vật thứ ba của chính quyền Virginia, ông Mark Herring lên tiếng xác nhận người mặc áo trắng KKK là ông thống đốc, còn người trát mặt đen chính là ông bộ trưởng Herring.
Ba viên chức quan trọng nhất tiểu bang Virginia, tất cả đều thuộc đảng DC, đều bị dính vào những xì-căng-đan ‘vĩ đại’. Ông thống đốc kỳ thị đang cố giữ ghế, ông phó thống đốc có hy vọng lấy cái ghế đó lại dính chuyện sách nhiễu tình dục, và ông thứ ba, là người tiếp nối thay thế ông phó lại dính vào xì-căng-đan kỳ thị. Thế thì ai sẽ lên làm thống đốc? Bà dân biểu gốc Mít đòi phá thai vô hạn định chăng?
Thử tưởng tượng ông Trump làm những chuyện như ba ông Northam, Fairfax và Herring đã làm thì phản ứng của đảng DC và TTDC sẽ như thế nào?
Những cụ tỵ nạn suốt ngày sỉ vả TT Trump về đủ mọi chuyện để bênh đảng DC có ý kiến gì không, sao chưa nhận được email của cụ nào hết vậy?

ĐẢNG DÂN CHỦ PHÁT KHÙNG?
Cô Ocasio-Cortez, dân biểu nhí mới nổi của DC, đã tung ra một chương trình thật khiếp đảm, gọi là Green New Deal. Đại khái gồm có vài điểm chính:
-     Tất cả mấy trăm triệu công sở, cao ốc, kể cả của tư nhân trên toàn quốc có 10 năm để sửa lại hay phá hủy hết, xây lại để gắn hệ thống năng lượng mới, để bảo đảm không có chuyện hâm nóng địa cầu và bảo vệ môi trường. Một anh nhà báo các cớ đã tính nhẩm muốn thực hiện chương trình này trong 10 năm, thì trên cả nước Mỹ, mỗi 10 phút phải sửa xong hay xây xong một cao ốc mới!
-     Toàn bộ hệ thống y tế miễn phí hết cho tất cả mọi người sống ở Mỹ, nghiã là kể luôn di dân lậu. Tất cả mọi hãng bảo hiểm tư, nhà thương tư phải đóng cửa, bác sĩ lãnh lương Nhà Nước bình thường.
-     Toàn thể hệ thống giáo dục cũng miễn phí hết. Cả tỷ bạc tiền sinh viên thiếu nợ xóa hết.
-     Tất cả mọi người sống ở Mỹ, nghiã là kể luôn di dân lậu, cũng đều phải được Nhà Nước “bảo đảm an toàn tài chánh”, tức là nhận tiền trợ cấp đủ sống. Thất nghiệp khỏi lo, hay làm biếng nằm nhà ngủ cũng được vì Nhà Nước sẽ trợ cấp hết, vô điểu kiện.
-     Cấm ngân hàng không được tịch thu nhà, đuổi người mắc nợ mua nhà mà không trả. Luật này thi hành thì đố ai được nhà băng cho vay tiền mua nhà.
-     Mọi tiện nghi công cộng như điện, nước, giao thông vận tải, bưu điện, cả internet nằm trong tay Nhà Nước hết.
Nếu đây không phải là chương trình của Liên Bang Xô Viết hay của thời Mao, Hồ, … thì là gì?
Chưa hết, còn một đề nghị thật sáng tạo một cách quái chiêu hơn nữa. Xây một hệ thống xe lửa tối tân và thật rẻ trên cả nước và cho tất cả máy bay vào kho vì máy bay thải khí bẩn quá nhiều.
Tiền đâu ra? Dĩ nhiên là đánh thuế trên các triệu phú.
Nhớ lại TNS Ted Cruz của Texas đã từng tuyên bố “nước Mỹ không có đủ triệu phú để chi cho các chương trình của đảng DC”. Kẻ này nghĩ lại, cho dù có nhiều triệu phú đi thì sau khi trấn lột hết của họ, như bà Warren đòi đánh thuế trên tài sản của họ trong khi tóm 3/4 lợi tức của họ, thì họ trở thành khố rách áo ôm hết thì lấy đâu ra tiền nữa?
Vài ứng cử viên tổng thống thiên tả nhất đã hoan hô ý kiến Green New Deal ngay, trong đó có bà Warren, bà Kamala Harris, và ông Cory Booker. Tuy nhiên bà Pelosi thì lại có vẻ miệt thị khi bà nói “cái mà họ gọi là Green New Deal hay gì gì đó...” (What they call Green New Deal or whatever”). Bà Pelosi quá nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ Green New Deal là mỏ vàng mà CH sẽ khai thác triệt để trong mùa bầu cử tổng thống 2020.FEBRUARY 2 – 2019
DÂN CHỦ THẾ HỆ MỚI
Bà tân dân biểu Hồi giáo Ilhan Omar đã công khai lên tiếng chỉ trích anh học sinh trường Covington là kỳ thị và đòi hỏi phải trừng phạt đích đáng.
Bà dân biểu này đã từng kêu gọi tòa Mỹ nên nhẹ tay và thông cảm cho những tay quá khích Hồi giáo bị ra tòa vì tội mưu toan đi Syria để gia nhập quân khủng bố ISIS, hay học tập quân sự cũng như kỹ thuật khủng bố như làm bom để về ‘hành nghề’ tại Mỹ. Bà bênh vực chúng trên căn bản chúng chỉ là thanh niên trẻ bồng bột, nên tha thứ.
 Nhưng bây giờ thì một anh học sinh da trắng chỉ mỉm cười là bà đã đòi trừng phạt nặng ngay. Bà Omar cũng là tiếng nói chống Do Thái rất mạnh. Vậy mà bà đã được bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, bổ nhiệm vào ủy ban ngoại giao của Hạ Viện.
Trong khi đó, báo chí loan tin bà thượng nghị sĩ Kamala Harris, ứng cử viên tổng thống, cách đây mấy chục năm, đã có quan hệ tình ái với ông Willie Brown khi ông này làm chủ tịch Hạ Viện tiểu bang Cali. Ông Brown khi đó 64 tuổi, đã có vợ và con lớn. Bà Harris khi đó 29 tuổi.

Nhờ quan hệ này, bà Harris, sinh viên mới học xong đại học, đã được ông Brown đền đáp bằng cách bổ nhiệm ngay vào hai ủy ban quan trọng của Hạ Viện, mở đầu cho sự nghiệp chính trị của bà Harris. Sau đó, ông Brown cũng ra tay giúp bà Harris gây quỹ tranh cử và đắc cử chức bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Cali, qua những mối quan hệ và quen biết rất rộng rãi của ông Brown tại Cali.
Khối cấp tiến, cả đảng DC và toàn thể TTDC bị sốc nặng, nhốn nháo về tin ông Trump đi ăn bánh trả tiền một lần với cô Stormy cách đây cả chục năm. Bây giờ, lộ ra tin ngôi sao sáng của DC, bà Harris ăn nằm không biết bao nhiêu năm với một chính khách tên tuổi đã có gia đình vì cần được giúp leo nấc thang quyền hành và danh vọng. Chưa thấy một báo hay đài TV nào bị sốc hết. Chắc tại tiêu chuẩn đạo đức giữa CH và DC khác nhau xa? CH phải hoàn hảo, DC có quyền lem nhem?
Một trang mạng lá cải tên là Refinery29 mà chẳng ai biết là trang mạng gì, đã viết ngay bài bênh vực bà Harris. Trang mạng này cho rằng mọi người đang chúi mũi vào chuyện vớ vẩn này chỉ vì lý do… kỳ thị. Kỳ thị phụ nữ và kỳ thị da màu. Thế thì khi TTDC chúi mũi vào chuyện ông Trump ăn bánh trả tiền với một cô gái làng chơi (là chuyện 99,99% đàn ông bình thường đều làm) thì là kỳ thị gì? Kỳ thị đàn ông? Hay kỳ thị da trắng?

Đảng Dân Chủ thế hệ mới: từ trái qua phải: bà Ilhan Omar của Michigan Hồi giáo gốc Somalia, bà  Ayanna Pressley của Massachusetts, bà Rashida Tlaib của Michigan Hồi giáo gốc Palestine, và bà Ocasio-Cortez của New York.
Trong khối tân dân biểu DC, còn nhiều nhân vật đáng để ý, như cái chị gốc Palestine, Rashida Tlaib vừa ngày đầu đăng đàn đọc diễn văn tại Hạ Viện đã văng tục ngay. Hay bà Ayanna Pressley, da đen cực tả, cựu cố vấn chính trị cho TNS John Kerry, với chương trình tranh cử không có gì khác hơn là chống Trump và chống... dân da trắng. Đừng quên cô Ocasio-Cortez, bà hoàng của những tuyên bố vung vít và những chương trình thiên tả cực đoan trên trời.

Càng ngày thì DC càng có lắm chính khách loại quái chiêu ruồi bu. Mà toàn là loại thiên tả cực đoan nhất, muốn làm sống lại cuộc ‘đấu tranh giai cấp’ giàu nghèo, là sách lược nền tảng của tất cả các chế độ XHCN và CS trước đây. Câu hỏi là nếu nước Mỹ ‘Xuống Hố Cả Nước” thì ta di tản đi đâu đây? Vượt biên qua... Mễ?
Những bà như Rashida Tlaib, Ocasio-Cortez,... (chưa kể bà Kathy Trần sẽ bàn phần dưới đây), đó chính là những biểu tượng của đảng DC thế hệ mới. Quý cụ tỵ nạn ủng hộ đảng DC có cảm thấy hãnh diện không nhỉ? Có bỏ phiếu cho mấy bà này không vậy?

CÂU CHUYỆN PHÁ THAI
Cộng đồng tỵ nạn Việt hình như cũng đã lây bệnh cấp tiến quá nặng rồi.
Bà Kathy Trần, một dân biểu DC của tiểu bang Virginia, 41 tuổi, có chồng Mỹ và 4 con, tỵ nạn thế hệ 2, mới vừa đắc cử cách đây hơn ba tháng, lính mới tò te tại Hạ Viện Virginia, đã thành công đưa tên tuổi của mình lên toàn thể các cơ quan của TTDC, cả nước nghe đến tên bà, đến nỗi cả TT Trump cũng phải để ý, tuýt vài câu. Bà Kathy Trần đề nghị đổi luật phá thai của tiểu bang, cho phép phá thai vô giới hạn, cho tới trước ngày sanh, tức là khi nào bào thai chưa ra đời thì vẫn có thể phá thai được nếu ‘sức khỏe bà mẹ bị đe dọa’. Vấn đề là không có định nghĩa rõ ràng thế nào và khi nào thì sức khỏe bà mẹ bị đe dọa, thành ra trên thực tế, có thể phá thai bất cứ lúc nào vì trong quan điểm cấp tiến, bào thai chưa phải là ‘người’, giết không sao. Tuy nhiên, sau tranh cãi, dự luật bà này đưa ra đã bị một tiểu ban của Hạ Viện Virginia bác bỏ, sẽ không đưa ra biểu quyết trước cả Hạ Viện. Đảng CH nắm đa số tại Hạ Viện Virginia.

Bà Kathy Trần bị phản đối quá mạnh nên bối rối dự định tổ chức một cuộc gặp mặt với cử tri để giải thích. Có gì để giải thích nữa? Bà biện minh toàn bộ câu chuyện là “hiểu lầm” vì bà chỉ là “lỡ lời” –misspoke!-. Nguyên một dự luật đệ nạp Hạ Viện và cả một ủy ban đặc biệt của Hạ Viện Virginia đã mổ xẻ lại chỉ là hậu quả của một việc “hiểu lầm” và “lỡ lời” là sao? Các dân biểu Hạ Viện Virginia lờ mờ vậy sao? Lưỡi không xương nên dễ bị… lỡ lời như vậy.
Thống đốc Virginia, một ông DC, ngay sau khi chuyện bà Kathy Trần nổ đùng ra, đã hậu thuẫn bà này và còn muốn đi xa hơn nữa: ông đề nghị ngay cả sau khi đứa trẻ đã ra đời, nếu xét thấy nó có bệnh gì nặng hay thân hình có vấn đề, thì có thể phải có một cuộc “thảo luận giữa bà mẹ và bác sĩ”. Nôm na ra, hai người này có thể bàn chuyện giết đứa trẻ này ngay khi đó nếu hai người đồng ý. Chỉ cần hai người đồng là giết đứa trẻ được sao? Đề nghị này đã bị chỉ trích nặng, coi như đây đúng là hành động sát nhân vì đứa trẻ đã ra đời rồi, ngay cả theo định nghiã của đảng DC, cũng đã là ‘người’ rồi. 
Ở đây, có một câu chuyện mà phe DC đã ‘buồn năm phút’ khi bị nhắc lại, đang bối rối ‘rằng thì là mà’. Trong một cuộc tranh luận trên TV với bà Hillary cách đây hơn hai năm khi còn tranh cử, ông Trump đã nêu lên việc phe cấp tiến DC sẽ có thể cho phép phá thai tới tháng thứ 9 luôn và ông xác nhận không chấp nhận chuyện đó. Bà Hillary trả lời lại là DC không chủ trương vậy, tố giác của ông Trump chỉ là tiểu xảo hù dọa thiên hạ thôi.
Câu hỏi cho bà Hilary: bà nghĩ sao về dự luật của bà Kathy Trần, sao không nghe bà lên tiếng? Ông Trump có hù dọa không hay là DC đang làm đúng những gì ông Trump hai năm trước đã cảnh giác?
Câu chuyện của New York và Virginia chứng minh rõ ràng ông Trump đã có cái nhìn rất xa, rất rõ, và rất chính xác.
Xin các cụ tỵ nạn ‘cuồng DC’ phổ biến tin này qua các email càng nhiều càng tốt, và nhớ biện giải dùm bà Kathy Trần luôn nhé.

BÁO CÁO LIÊN BANG
TT Trump cuối cùng cũng đã được bà Pelosi ‘mời’ đọc Báo Cáo Liên Bang trước Hạ Viện (không phải tại thương xá Phước Lộc Thọ!), đúng ngày Tết Nguyên Đán của ta. Có tin nhiều dân cử DC sẽ tẩy chay, không có mặt. Vắng mợ chợ vẫn đông thôi.
Theo thông lệ, sau bài diễn văn đó, đảng đối lập, là đảng DC sẽ có một bài diễn văn phản bác. Năm nay, người được lựa chọn đọc bài diễn văn phản bác đó là bà Stacey Abrams. Việc lựa chọn người đọc diễn văn phản bác hết sức quan trọng và mang nhiều ý nghiã.
Để xem bà Abrams nói gì về thành quả kinh tế của TT Trump, như mới đây, tháng Giêng, đã tạo ra được 304.000 jobs! Con số này có nhiều triển vọng nghe được trong báo cáo của TT Trump, nhưng chắc chắn bà Abrams sẽ ‘quên’ nhắc tới.
Bà Abrams năm nay 45 tuổi, là dân da đen, cựu lãnh đạo khối thiểu số DC trong Hạ Viện tiểu bang Georgia. Bà từ chức giữa năm 2017 để ra tranh cử thống đốc Georgia cuối năm 2018 (sau khi bà từ chức thì bà Bee Nguyễn đã được bầu dân biểu thay thế). Bà thất cử, bị ông CH Brian Kemp hạ. Quan điểm chính trị của bà Abrams tiêu biểu cho ý thức hệ DC: ủng hộ phá thai nhưng lại chống án tử hình cho các tội phạm, nhẹ tay trong việc xử các tội liên quan đến ma tuý, muốn cấm bán súng, tăng medicaid, housing tối đa, trợ cấp đủ loại, chống việc đòi hỏi giấy lý lịch khi bầu cử,...
Một phụ nữ da đen cấp tiến thiên tả nặng là hình ảnh tiêu biểu của đảng DC ngày nay, đó là quan điểm của WaPo khi báo này viết ngay một bài tung hô quyết định của đảng DC, dĩ nhiên! Tất cả những gì TT Trump làm đều bị công kích, tất cả những gì phe DC làm đều được tung hô. Bài ca con cá vàng này của TTDC nghe mãi, chán hơn cơm nếp nát.
Điều WaPo không nói là bà Abrams cũng là người đã thất cử, bây giờ đang thất nghiệp. Phải chăng đó là ... ‘điềm báo’, tương lai của DC? DC đã lựa đúng người tiêu biểu cho đảng này?
Trong một tin liên quan, đảng DC đã mời một ‘thượng khách’ của họ tham dự buổi họp của lưỡng viện để nghe báo cáo của TT Trump. Thượng khách đó là một di dân lậu trước đây đã được thuê làm cho một công ty của Trump Organization, nhưng bị sa thải sau khi bị khám phá ra là di dân lậu. Thêm một bằng chứng, đảng DC chỉ biết tìm cách đánh phá TT Trump bằng mọi cách, kể cả những cách tiểu xảo vớ vẩn nhất.

CỬ TRI DÂN CHỦ ỦNG HỘ TT TRUMP
Báo Spectator đã loan tin tổ chức thăm dò dư luận Public Opinion Strategies đã cho biết trong cuộc tranh cãi như mổ bò về việc Nhà Nước đóng cửa, cuối cùng thì dân Mỹ ủng hộ quan điểm của TT Trump, bất kể những xuyên tạc, bóp méo của toàn thể TTDC. Đặc biệt là trong những tiểu bang ‘xôi đậu’ có tiếng nói quyết định trong các cuộc bầu tổng thống như Minnesota, Pennsylvania, Maine, và ngay cả trong vài khu vực của các tiểu bang cấp tiến New York, Virginia and New Jersey.
Cuộc thăm dò của Public Opinion Strategies được tổ chức tại các đơn vị bầu cử ‘xanh’, tức là những đơn vị thường bầu cho đảng DC.
Kết quả: 53% cử tri ủng hộ việc xây tường để bảo vệ biên giới và an ninh quốc gia, trong khi 43% chống.
Dân Mỹ nói chung có khả năng nhìn rõ sự thật chứ không bị gạt bởi TTDC quá dễ dàng.

TRANH CỬ TỔNG THỐNG: CẬP NHẬT
Tin báo chí cho biết bà Hillary đã từ chối không khẳng định bà sẽ không ra tranh cử. Nôm na ra, bà vẫn để cánh cửa ngỏ để thăm dò tình hình chiến sự trong nội bộ đảng DC. Còn thở còn hy vọng.
Tuy nhiên, một thăm dò mới nhất của một tờ báo lớn nhất New Hampshire dường như đã dội một gáo nước lạnh lên bà Hillary. Theo thăm dò này, bên phiá DC, người được hậu thuẫn mạnh nhất là bà thượng nghị sĩ tiểu bang láng giềng  Elizabeth Warren (55%), người về nhì bất ngờ là cô Alexandria Ocasio-Cortez (28%), và về ba mới là bà Hillary (17%). Nói cách khác, bà Hillary còn được ít hậu thuẫn hơn cô dân biểu hơi mát dây Ocasio-Cortez, chưa đủ tuổi ra tranh cử tổng thống.
Thực tế mà nói, có lẽ bà Hillary sẽ không ra tranh cử, nhưng chơi trò ẫm ờ để duy trì tiếng nói của mình, cũng như ‘tự sướng’ thấy tên mình thỉnh thoảng vẫn được nhắc tới trên báo và TV. Giải an ủi.
Cũng trong thăm dò đó, TT Trump dường như không có đối thủ trong nội bộ đảng. Bên phiá CH, TT Trump hạ tất cả các tên tuổi khác của CH.
New Hampshire là tiểu bang quan trọng vì là tiểu bang đầu tiên có bầu sơ bộ tuyển lựa ứng cử viên của mỗi đảng. Người nào thắng tại đây sẽ được truyền thông thổi lên tận mây xanh, chiếm ưu thế hơn các đối thủ khác ngay.
Tin mới nhất, ông Howard Schultz, tổng giám đốc chuỗi cà-phê nổi tiếng Starbucks, đã cho biết ông đang chuẩn bị ra tranh cử tổng thống trong tư thế độc lập, không đảng nào hết, vì ông thấy TT Trump quá dở, không làm ra trò trống gì hết và chương trình của ông sẽ là tìm cách đuổi ông Trump về vườn. Lại một chính khách nhẩy vào chính trường với một chương trình kinh bang tế thế có thể tóm gọn lại trong hai chữ “chống Trump”.
Tuy nhiên phe DC đang hốt hoảng trước tin này. Ông Schultz là tỷ phú giàu gấp mấy lần ông Trump, và sẵn sàng chi cả trăm triệu tiền túi để ra tranh cử, giống như tỷ phú Ross Perot trước đây. Nhưng khác với ông Perot ra tranh cử lấy bớt phiếu CH khiến TT Bush cha rớt đài và thống đốc Clinton đắc cử, ông Schultz sẽ lấy phiếu của phe DC, có thể giúp TT Trump tái đắc cử. Anh nhà báo Jeffrey Toobin của CNN đã la hoảng “ông Schultz là món quà Chúa tặng cho Trump!”.
Tin giờ chót: thượng nghị sĩ da đen Cory Booker của New Jersey sẽ ra tranh cử. Ông này cũng là một trong những diễn viên nổi đình nổi đám trong cuộc chất vấn thẩm phán Kavanaugh tại Thượng Viện.

CÔNG TỐ MUELLER SẮP BÁO CÁO?
Quyền bộ trưởng Tư Pháp cho biết ông làm việc chặt chẽ với công tố Mueller trong vụ điều tra Trump ‘thông đồng’ với Nga. Ông cho biết công tố Mueller đang đúc kết phúc trình, và sẽ chấm dứt cuộc điều tra trong một ngày rất gần đây.
Trong vụ này, công tố Mueller lại vồ thêm được một con tép, ông Roger Stone. Như thường lệ, ông Stone đã được TTDC tấn phong ngay là “cố vấn thân cận” của TT Trump. Tất cả những người bị công tố vô đều được TTDC tấn phong lên những chức quan trọng nhất ngay lập tức. Như anh Papadopoulos, một sinh viên tình nguyện làm việc không lương trong ban vận động, bị ông Mueller bắt, được TTDC phong ngày lên chức ‘cố vấn ngoại giao’ của ứng cử viên Trump.
Một điều đáng chú ý trong vụ ông Stone. Theo lệnh của công tố Mueller, FBI bất ngờ đột kích văn phòng của ông Stone, vào tịch thu hồ sơ và máy tính. Cái lạ là cuộc đột kích ‘bất ngờ’ đó lại có sự tham gia của phóng viên CNN đi theo quay phim cho lên đài. Sao CNN biết? Ai thông báo? Tại sao lại CNN mà không phải là Fox News? Hỏi là trả lời.
Cho đến nay, đã có nửa tá phụ tá hay người quen biết hay làm việc với TT Trump bị công tố Mueller bắt. Nhưng trong tất cả những người này, không có một người nào bị truy tố vì có liên lạc hay móc nối hay thông đồng gì với Nga trong thời tranh cử hết. Tất cả đều phạm những tội cá nhân lăng nhăng như trốn thuế, rửa tiền, khai láo, tìm cách dấu tang chứng,... chẳng có một tội nào liên quan đến chuyện Nga thông đồng mà cũng chẳng có chuyện nào dính dáng gì đến ông Trump hết.

ỦY BAN QUỐC GIA ĐẢNG CỘNG HÒA HẬU THUẪN TT TRUMP
Trong phiên họp mùa đông tại tiểu bang New Mexico, Ủy Ban Quốc Gia CH đã biểu quyết tuyệt đối hậu thuẫn TT Trump nếu ông ra tái tranh cử năm 2020.
Ủy Ban cũng đã bầu lại bà Ronna McDaniel làm chủ tịch. Bà McDaniel là cháu của TNS Mitt Romney, mới đây đã sửa lưng ông Romney khi ông chơi nổi, lên tiếng đả kích TT Trump ngay khi chưa tuyên thệ làm tân thượng nghị sĩ của Utah. Bà khuyên ông bác Romney nên tập trung nỗ lực chống đảng DC hơn là chống tổng thống cùng đảng.

DI DÂN LẬU ĐI BẦU TẠI TEXAS
Bộ Tư Pháp tiểu bang Texas vừa cho biết bộ đã khám phá ra danh sách 95.000 ‘cử tri’ không phải là công dân Mỹ mà là di dân lậu, trong đó, ít nhất 58.000 người đã tham dự vào vài cuộc bầu cử.
Khám phá này xác nhận đã có nhiều di dân lậu vẫn được đi bầu. Texas là tiểu bang có kiểm soát cử tri chặt chẽ nhất nước mà còn có cả trăm ngàn cử tri lậu. Thử hỏi Cali với chính sách ‘thân thiện’ tuyệt đối với di dân lậu, đã có bao nhiêu di dân lậu đi bầu cho đảng DC trong những cuộc bầu cử tại tiểu bang này? Đám này đã đóng góp bao nhiêu vào chiến thắng toàn diện mới đây của đảng DC tại Cali?
TT Trump đã khẳng định ông thua phiếu bà Hillary tại Cali chỉ vì cả triệu phiếu của cử tri di dân lậu đúng ra không có quyền đi bầu.

NATO CÁM ƠN TT TRUMP
Tổng thư Ký Liên Minh Bắc Đại tây Dương NATO, ông Jens Tolstenberg đã ghi nhận công lớn của TT Trump đối với việc phòng thủ chung cho Âu Châu. Ông xác nhận những tuyên bố cứng rắn về việc các nước Âu Châu không chịu lo tự bảo vệ mình đã kích động các nước này cố gắng hơn và đã đưa đến kết quả là ngân sách quốc phòng của các nước NATO nói chung đã tăng hơn 100 tỷ đô. Ông cho rằng việc gia tăng ngân sách quốc phòng này sẽ khiến Nga phải suy nghĩ lại về kế hoạch quân sự của họ.

Ông Tolstenberg nhận định áp lực của TT Trump quả là không bình thường vì từ trước đến giờ chưa có chuyện này, nhưng đã có kết quả rất cụ thể.
Có thể nói là TT Trump... lại thắng nữa không? Hay chỉ tại vì ông Tolstenberg thuộc loại... ‘cuồng Trump’?


ĐIỀU ĐÌNH MỸ - BẮC HÀN
Tin mới nhất cho biết TT Trump sẽ họp với chủ tịch Kim Jong Un cuối tháng hai này, trái với những tin TTDC loan báo là cuộc điều đình đã bế tắc hoàn toàn. Các chuyên gia tiên đoán chắc đã có thỏa thuận quan trọng nào đó rồi, chứ không có lý do gì hai vị này lại gặp nhau, bắt tay rồi đi về chửi nhau tiếp.
Tin cũng cho biết có nhiều triển vọng cuộc họp sẽ diễn ra tại Đà Nẵng. Về phiá Mỹ, họ muốn gửi một thông điệp cho Bắc Hàn là các cựu thù với Mỹ vẫn có thể có quan hệ tốt với Mỹ và được Mỹ giúp đỡ. Về phiá BH, Cậu Ấm đã nhiều lần ca tụng và coi CSVN như một mô thức gương mẫu cho BH, với chế độ kinh tế thị trường có cái đuôi xã hội chủ nghiã, trong khi cai trị với bàn tay sắt.

NƯỚC MỸ LẠNH NHƯ CHƯA TỪNG THẤY
Tuần qua, phần bắc nước Mỹ, từ New York qua tới Minnesota, đã bị chôn vùi dưới tuyết. Chẳng những tuyết đổ xuống ào ào, mà đáng sợ hơn nữa, trời trở lạnh như chưa bao giờ thấy. Chicago và Minnesota đã ghi nhận độ âm cỡ -40, -50, là những con số chỉ thấy ở bắc cực hay nam cực.

TT Trump, với mô thức hành động chuyên khiêu khích thiên hạ cho vui, đã miả mai, tuýt ngay “Hâm nóng trái đất, chúng tôi cần lắm!”. Global warming, we need you!