Saturday, January 16, 2021

BÀI 160: LẠI ĐÀN HẶC???

    Tin giựt gân kinh thiên động địa mới nhất khiến cả nước… ngủ gật là hạ viện lại diễn lại tuồng đàn hặc TT Trump, hồi II.

    Quý độc giả hẳn còn nhớ chiêu võ đàn hặc đã được phe DC mang ra xài để tìm cách lật đổ TT Trump đã 3 lần, nhưng đều thảm bại. Lần đầu, trước khi ông Trump dơ tay tuyên thệ, đã có hai dân biểu DC cuồng điên đòi đàn hặc về tội ‘lừa dân để đắc cử’, chỉ là tiếng kêu trong sa mạc. Lần thứ hai, thắp nhang cầu xin công tố Mueller đưa ra một hai bằng chứng thông đồng với Nga bất kể nhỏ tới đâu để có thể đàn hặc, thất vọng tràn trề. Lần thứ ba, học được bài học, bỏ chuyện công tố điều tra lôi thôi rắc rồi mà vô hiệu, bám vào một cuộc điện đàm cho Ukraine để đàn hặc luôn, vẫn thất bại.

    Ta xem lại câu chuyện ruồi bu đàn hặc mới này.

    Bây giờ, thiếu thế võ nào mới lạ hơn, lại mang đàn hặc ra xào nấu lại, vẫn do các đầu bếp cũ tuy với dầu chiên mới. Nhưng lần này, học thêm được một bài học kinh nghiệm nữa, cũng bỏ luôn cả việc luận tội, đòi bằng chứng, hỏi cung nhân chứng, cứ tuyên bố phạm tội rồi lấy đa số biểu quyết đàn hặc ngay. Vừa nhanh, vừa đỡ tốn tiền thuế của dân, vì ai cũng biết kết quả là ô-tô-ma-tích.

    Khi quý vị đọc được bài viết này sáng thứ bẩy 16/1/2021, thì TT Trump còn tại chức đúng 4 ngày trọn vẹn và nửa ngày nữa, đồ đạc của TT Trump đã được dọn ra khỏi Tòa Bạch Ốc rồi. Dù vậy, bà Pelosi vẫn nhất quyết đàn hặc cho bằng được.

    Hiển nhiên, bà Pelosi và đảng DC muốn quậy tung, xé tất cả ra cho thật to, viện cái cớ cuộc biểu tình của đám dân ủng hộ TT Trump đã tràn vào quốc hội. Trong khi những cuộc bạo động nổi loạn của Bờ Lờ Mờ hồi mùa hè được chùm mền cho kỹ để chẳng ai thấy gì ghê gớm hết, thì trái lại, cuộc biểu tình gần như hoàn toàn yên ổn, với đúng một cửa kính bị đập và một bà bị cảnh sát bắn chết mà chẳng ai lo điều tra xem trong hoàn cảnh nào, đã được thêm mắm thêm muối đủ kiểu, tô vẽ lại như biến cố phạm pháp đẫm máu kinh hồn nhất lịch sử cận đại Mỹ, cần phải trừng trị tất cả mọi người dính dáng, nhất là người đầu sỏ TT Trump, một cách thẳng tay và mạnh bạo nhất.

    Có những lý do chính thức bề mặt, và dĩ nhiên đằng sau mới là những lý do thực thụ.

    Phải nói ngay, phe DC trước đó đã tính một nước cờ mới lạ khác: chia để trị, mượn dao CH chém Trump. Bà Pelosi rất ‘hoành tráng’ đòi PTT Pence viện dẫn Tu Chánh Án 25 để lật đổ TT Trump vào giờ thứ 25.

    Theo Tu Chánh Án này, PTT có quyền cùng với đa số nội các, lấy quyết định truất phế TT vì lý do nào đó, có thể vì TT yếu kém sức khỏe, phát khùng, hay phạm đại tội nào đó, rồi PTT lên thay thế. Nếu TT phản bác lại thì quốc hội sẽ họp lấy quyết định. Sẽ cần hai phần ba thượng viện và hai phần ba hạ viện để truất phế TT. Nếu không đủ túc số, TT tiếp tục ngồi lại, và sẽ đổi PTT, thay đổi nội các.

    Tối kiến này dĩ nhiên chẳng đi đến đâu. Ngày chủ nhật đầu tuần rồi, bà Pelosi điện thoại cho PTT Pence, ông này cho bà chờ điện thoại 25 phút, rồi cho thư ký trả lời ông không rảnh nói chuyện với bà. PTT Pence cho bà Pelosi chờ đúng 25 phút, có ngẫu nhiên hay chỉ trùng hợp với Tu Chánh Án 25? Sáng thứ hai, toàn thể khối CH trong hạ viện biểu quyết chặn việc hạ viện kêu gọi PTT Pence phải ‘đảo chánh’. Bà Pelosi vẫn tiến tới, cho cả hạ viện biểu quyết ép PTT Pence. Tất cả dân biểu DC ủng hộ, cùng với đúng một dân biểu CH nhẩy rào. 

    Phe DC và TTDC cố tình phịa ra cái hố chia rẽ giữa TT Trump và PTT Pence, rồi cố khai thác đào cho xâu. Nhưng qua thứ hai, PTT Pence đã họp riêng với TT Trump, chứng tỏ hai người vẫn gặp nhau bàn thảo thường xuyên. Qua thứ Ba, PTT Pence viết thư chính thức cho bà Pelosi, bác bỏ chuyện viện dẫn Tu Chánh Án 25. Hết chuyện.

    Chỉ còn chiêu võ đàn hặc mà phe DC tung ra hôm thứ Hai đầu tuần rồi. Qua thứ Tư, hạ viện biểu quyết đàn hặc. Báo Washington Post chạy tít khổng lồ “Lưỡng đảng đàn hặc Trump” dù chỉ có một chục trong số hơn 200 dân biểu CH ủng hộ đàn hặc.

    Trên danh nghĩa, theo phe cấp tiến, gồm đảng DC và dĩ nhiên toàn thể ban hợp ca TTDC với cái đuôi Vẹt, việc đàn hặc TT Trump dù là vào giờ thứ 25, vẫn là chuyện tuyệt đối cần thiết, không có không được, phần nhỏ là trừng phạt ‘tên tổng thống côn đồ lên cơn điên, xúi dân nổi loạn’, nhưng quan trọng hơn nữa, là vì tương lai thể chế dân chủ của Mỹ.

    Mới nghe thì quả là chí lý và cảm động. Dù biết là chuyện vớ vẩn chẳng đi đến đâu, nhưng phe cấp tiến vì những lý tưởng cao đẹp nhất, vì vấn đề nguyên tắc, vì muốn bảo vệ tổ quốc, vẫn phải cắn răng làm.

    Có thiệt không đó?

    Theo phe cấp tiến, cái tội mới, đáng tru di cửu tộc của TT Trump là đã khích động nổi loạn -incitation to insurrection-, một tội mà họ cho là hiển nhiên và hoàn toàn ‘chính đáng để đàn hặc theo đúng Hiến Pháp’. TT Trump bị tố đã khích động bằng hai cách: thứ nhất, liên tục tung fake news là bầu cử đã có gian lận khiến cử tri CH cảm thấy bị lừa gạt, nổi giận rồi nổi loạn; và thứ nhì, kêu gọi dân chúng biểu tình bạo động phản đối bầu cử gian lận vào ngày 6/1. Ta xem lại hai cái tội tầy đình này.

    Theo nhận định của cả thế giới, cuộc bầu cử vừa qua thực sự đã có gian lận. Theo trang mạng thiên tả Axios, có tới gần một nửa (40%) dân Mỹ cho rằng cụ Biden là tổng thống không chính danh vì đắc cử nhờ gian lận. Ngay cả một ông giáo sư Nhật, chuyên nghiên cứu về chính trị Mỹ, cũng đã viết bài khẳng định có gian lận lộ liễu không cãi được (giáo sư Akira Kimura của Đại Học Kagoshima). 

    Về việc TT Trump kêu gọi biểu tình, đó là chuyện hoàn toàn hợp pháp, chẳng có gì là khích động nổi loạn cả. Chính trị Mỹ hoàn toàn cho phép người dân có quyền phản đối những chuyện họ không đồng ý. Quyền biểu tình chống đối không bạo động là quyền hiến định của người dân. Và TT Trump hoàn toàn có quyền kêu gọi quần chúng biểu tình ủng hộ mình. Và TT Trump cũng chưa bao giờ kêu gọi hay xúi dục bạo động.

    Việc một nhúm vài ba chục người trong nhóm cả trăm ngàn người biểu tình đó đã đi quá xa, phạm tội như vào trong quốc hội bất hợp pháp, đó là chuyện khác, không dính dáng gì đến lời kêu gọi của tổng thống, cũng chẳng liên hệ gì đến tất cả những người biểu tình.

    Hình ảnh TV cho thấy có vài chục người đã đi vào trong tòa nhà quốc hội, và họ đang bị truy tố. Tuy nhiên, các luật sư của họ đã phản biện vì TV quay rõ ràng cảnh sát đã mở cửa chính, cho họ vào trong trật tự, đi dạo lòng vòng như du khách, sao gọi là phạm tội được? Dĩ nhiên không kể vài ba người đập kính cửa sổ leo vào trong, là phạm tội rõ ràng và cần phải bị truy tố. Việc truy tố những người khác hoàn toàn là chuyện tư pháp cúi đầu trước áp lực chính trị. 

    Một ‘con Vẹt’ DUT rất oai phong lẫm liệt phán “Luật pháp không dung thứ cho những kẻ khủng bố”. Đồng ý “một chăm phần chăm”. 

    Nhưng vấn đề là thế nào là khủng bố? Khi anh du thủ du thực da đen George Floyd chết, dân da đen lợi dụng cơ hội, ào xuống đường đốt phá, cướp bóc, lửa cháy rực trời. Khi cử tri CH bất mãn với gian lận bầu cử, xuống đường biểu tình, ngoại trừ hai ba anh khùng đập kính một cửa số quốc hội, tất cả tà tà đi ngắm cảnh, chụp hình kỷ niệm. Trong hai hình ảnh đó, quý độc giả có đủ tỉnh táo và công tâm, sẽ nghĩ hình ảnh nào là khủng bố không thể dung túng được?
    Khi Bờ Lờ Mờ nổi loạn cướp bóc, đốt phá, bà Kamala Harris lớn tiếng hô hào nổi loạn mạnh hơn, thành lập quỹ để trả tiền tại ngoại hầu tra cho dân nổi loạn bị cảnh sát bắt. Như vậy có là ‘incitation to insurrection’ không?

    Bà Pelosi và ông Schumer cùng cả chục dân biểu, nghị sĩ DC khoác khăn choàng cổ Phi châu, quỳ gối cả 8 phút để tưởng niệm tên du thủ du thực Floyd, và ủng hộ cuộc nổi loạn của Bờ Lờ Mờ. TT Trump kêu gọi dân chúng biểu tình phản đối gian lận bầu cử, kêu gọi dân chúng tôn trọng trật tự và ôn hòa. Trong hai thái độ đó, quý độc giả có đủ tỉnh táo và công tâm, sẽ nghĩ thái độ nào là thái độ khích động nổi loạn đáng đàn hặc? 


    TNS Chuck Schumer, lãnh tụ khối DC tại thượng viện, đã phán rất oai, đại khái, tất cả những vụ bạo động tại quốc hội là những hành động khủng bố nội địa, cần phải trừng trị thẳng tay. (nguyên văn: “Those who performed these reprehensible acts cannot be called protesters – no, these were rioters and insurrectionists, goons and thugs, domestic terrorists… they must and should be prosecuted to the full extent of the law”). Mùa hè vừa qua, khi dân da đen Bờ Lờ Mờ nổi loạn, đốt phá, cướp bóc, khiến ít nhất 30 người chết, cả trăm người bị thương, phe CH muốn đưa ra một luật trừng phạt gắt gao những bạo loạn này. Phe DC phản đối, cho rằng ra luật như vậy là vi phạm quyền phản đối của người dân, được Hiến Pháp bảo đảm. Bây giờ, đúng 2 người chết, vài chục cảnh sát bị thương nhẹ, không có tài sản nào bị đốt phá ngoại trừ một cái cửa số quốc hội bị đập kính, phe DC đòi tru di năm chục đời dân biểu tình, đòi TT Trump phải bị lật đổ ngay, nếu không thì phải đàn hạc. Còn rình ràng làm trò xiếc màu mè, đòi quân đội lấy hộp bấm nút bom nguyên tử ra khỏi tay tổng thống ngay nếu không cả thế giới tuần sau sẽ nổ tung vì trúng mấy ngàn trái bom nguyên tử TT Trump móc từ trong túi ra.

https://thefederalist.com/2021/01/10/flashback-just-months-ago-democrats-blocked-a-resolution-condemning-mob-violence/


    Công bằng mà nói, bà Pelosi và đám chính khách DC cùng với đồng minh TTDC đã khai thác các tuyên truyền, xuyên tạc mỵ dân giỏi hơn xa đám chính khách CH và các phụ tá của TT Trump.

    Bây giờ nói chuyện thuần túy pháp lý, TT Trump có phạm tội đáng đàn hặc không?

   Giáo sư luật của Đại Học George Washington, Jonathan Turley nhận định TT Trump đã không làm gì vi phạm Hiến Pháp để có thể bị đàn hặc được hết. TT Trump có kêu gọi biểu tình, là quyền hiến định của ông, nhưng TT Trump tuyệt đối không hề có một câu nào kêu gọi nổi loạn, bạo động, hay làm chuyện gì phạm pháp.

    GS Turley cho biết ông không đồng ý với lời kêu gọi biểu tình của TT Trump, nhưng nếu quốc hội hấp tấp đàn hặc TT Trump thì đó là việc làm sẽ gây hại lớn cho Hiến Pháp vì có tính lạm quyền (lạm dụng thế đa số) quá trắng trợn, cũng như đã vi phạm quyền tự do ngôn luận của TT Trump.

https://www.foxnews.com/politics/trump-speech-capitol-riot-impeachment-push-turley


    Lý do không chính đáng, thây kệ, có kết quả là được phải không? 

    Thứ Tư rồi, hạ viện đã biểu quyết đàn hặc TT Trump thật. Một việc làm với hậu quả cực kỳ trọng đại, nhưng được quyết định trong vòng vài tiếng đồng hồ thảo luận, không truy tố tội, không cho biện hộ, không bằng chứng, không nhân chứng, không điều tra, không luận tội. Cứ nhắm mắt bỏ phiếu rồi đếm phiếu cho có lệ vì phe ta đằng nào cũng nắm đa số. Hết chuyện. Rồi chuyển qua thượng viện để làm thủ tục truất phế. 

    Có hai vấn đề lớn:

1. Thứ nhất, thượng viện đang nghỉ, chỉ họp lại sau ngày 20/1/2021, tức là sau khi TT Trump đã mãn nhiệm, đã rời Tòa Bạch Ốc rồi. Như vậy, còn đòi truất phế gì nữa?

    Giáo sư luật của Đại Học Harvard, ông Alan Dershowitz nêu lên một vấn đề có tính nguyên tắc. Theo ông, việc truy tố và đàn hặc một tổng thống trong vòng một vài tiếng đồng hồ thảo luận có tính cách quá vội vã, không đủ thời giờ để luận tội bất cứ ai hay cho bất cứ ai có thời giờ bào chữa, sặc mùi đòn phép chính trị. Đã vậy thượng viện sẽ họp để đàn hặc, truất phế tổng thống sau khi tổng thống đã rời Tòa Bạch Ốc, tức là đã quá muộn, mà Hiến Pháp cũng không hề cho phép đàn hặc cựu tổng thống, ghi rõ mục đích của đàn hặc là “to remove a president”, chứ không có ghi “to punish a former president”.

    Quan điểm của ông Dershowitz được ông Michael Luttig, cựu thẩm phán tòa kháng án khu vực 4 (4th District Court of Appeals) xác nhận là Hiến Pháp không có ghi việc đàn hặc một cựu tổng thống, mà chỉ ghi việc đàn hặc để lôi tổng thống ra khỏi chức vụ -remove a president.

    Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nhận định việc đàn hặc một tổng thống mà không cần điều tra, thảo luận, nhân chứng, bằng chứng,… một cách gấp rút trong vài tiếng đồng hồ của hạ viện sẽ mở ra một tiền lệ cực kỳ nguy hiểm cho các tổng thống khác trong tương lai. Mà cũng là một cách mời gọi bạo động rối loạn luôn.

    Kẻ này thấy pháp lý của đảng DC Mỹ sao mà giống hệt pháp lý của cái đảng đỉnh cao trí tuệ loài khỉ vậy.

https://www.theepochtimes.com/democrats-cannot-impeach-trump-and-you-cant-impeach-him-after-leaving-office-dershowitz_3650853.html?utm_source=newsnoe&utm_medium=email&utm_campaign=breaking-2021-01-10-4


    Theo TTDC, phe DC muốn đàn hặc, cho dù không còn chuyện truất phế thì thượng viện vẫn có thể trừng phạt bằng cách cấm TT Trump không được ra tranh cử hay giữ bất cứ chức vụ liên bang nào nữa, tức là chặn không cho ông ra tái tranh cử năm 2024.

2. Thứ nhì, muốn kết án, vẫn cần phải có 2/3 thượng nghị sĩ hay 67 người chấp nhận, là điều rất khó có được khi DC chỉ có 50 phiếu. Cần tới 17 ông bà CH đồng ý. Vụ đàn hặc trước đây đã thất bại khi phe DC chỉ chiêu dụ được đúng một ông Mitt Romney phản TT Trump. Ngay cả trong khối DC, thượng nghị sĩ Manchin đã tuyên bố đây là việc làm sai trái, ill-advised, vì đương nhiên sẽ không đủ túc số để đi đến kết quả gì. TNS Schumer, lãnh tụ khối đa số DC cũng có vẻ lạnh nhạt, cho biết ưu tiên của thượng viện bây giờ là cản COVID và lo gói cứu trợ.

    Lý do không chính danh, kết quả chẳng có gì đáng nói, vậy tại sao đàn hặc?

    Nhiều người đã bàn về vài lý do chính: 1) triệt hạ uy tín của TT Trump để sau này, ông không còn có tiếng nói nào nữa trong quần chúng, và quan trọng nhất, chẳng thể ra tái tranh cử hay lập đảng mới được; 2) đánh đòn thù vì quá ghét TT Trump, không thể để ông ra đi mà không bị giáng một đòn cuối cùng trên đầu, đi vào lịch sử như tổng thống đầu tiên và duy nhất bị đàn hặc hai lần cho dù không bị truất phế; và 3) triệt tiêu luôn tương lai chính trị của tất cả các con của ông luôn, kể cả con gái Ivanka và con rể Jared Kushner.

    Những lý lẽ này nghe có vẻ như con dao hai lưỡi. Hiển nhiên sẽ khích động cử tri DC ghét TT Trump thêm, nhưng mặt khác cũng sẽ khích động cử tri của TT Trump cuồng mê Trump hơn nữa. Một số cử tri và chính khách CH lạnh cẳng, đã bỏ TT Trump khi tỷ lệ hậu thuẫn của ông rớt từ 83% xuống đâu 75% theo Real Clear Politics. Tuy nhiên số người còn ủng hộ thì lại là những người ủng hộ mạnh hơn nhiều. Chưa ai biết hậu quả sẽ như thế nào trong các bầu cử tới, chẳng hạn năm 2022, chỉ biết là tình trạng phân hóa chính trị đã lún sâu thêm vài trăm thước.

    Trong con mắt của phe cuồng chống Trump, đàn hặc sẽ là một vết dơ không xóa bỏ được trong tiểu sử TT Trump. Nhưng trong con mắt của những người ủng hộ Trump, đó chính là … bảo quốc huân chương thứ nhì!

    Nhưng lý do để đàn hặc quan trọng nữa là bà Pelosi muốn thử nghiệm hay tăng quyền hạn của mình, sau khi bà đắc cử chủ tịch hạ viện với tỷ lệ thấp nhất lịch sử cận đại của hạ viện. Trong chính trị, chiêu võ sở trường để khích động hậu thuẫn luôn luôn là tìm ra được một đối thủ ở ngoài để đánh, để có thể đoàn kết thiên hạ chung quanh mình. Hiển nhiên là bà Pelosi cũng muốn chứng minh bà vẫn còn rất nhiều uy quyền, còn khả năng đàn hặc tổng thống.

    Đàn hặc bây giờ đã mất hết ý nghĩa, mất hết cái ‘uy’ của nó. Từ một biện pháp cuối cùng để cản một tổng thống làm bậy có hại cho quốc gia, chỉ được sử dụng có hai lần trong gần 300 năm lịch sử chính trị Mỹ, đàn hặc đã biến thành trò chơi chính trị để đối lập đánh phá tổng thống, sử dụng tới hai lần trong vòng hai năm cho một tổng thống.

    Tiếp tục kiểu này, trong tương lai, ta sẽ thấy đàn hặc liên tục không ngừng, bất cứ khi nào hạ viện dưới tay của đối lập. Bây giờ phe DC có thể dùng chiêu võ này, thì mai này, đảng CH cũng sẽ không bỏ qua dịp đáp lễ. Không xa lắm đâu, hai năm nữa thôi, 2022 nếu CH chiếm lại đa số tại hạ viện là ta có quyền trông chờ phe CH đàn hặc cụ Biden. Mà thật ra, cũng không cần hai năm đâu. Một dân biểu CH đã tuyên bố sẽ đệ nạp kiến nghị đàn hặc cụ Biden ngay sau khi cụ tuyên thệ vì những tham nhũng ăn tiền của Trung Cộng và Ukraine.

    Nhiều người lo sợ đàn hặc sẽ mang tính khiêu khích cử tri của TT Trump, gây thêm rối loạn, bạo động. Nhưng CNN đã trả lời ngay: bất kể rối loạn, bạo động gì, TT Trump vẫn phải bị trừng phạt đích đáng. Một cơ quan truyền thông trên nguyên tắc chỉ có bổn phận thông tin trung thực mà một hai nằng nặc đòi truất phế tổng thống tới cùng thì sao còn gọi là truyền thông được nữa? CNN cũng như Washington Post và New York Times, tất cả cần phải trung thực với độc giả và thành thật tự quảng bá mình là các cơ quan ngôn luận của đảng DC.

    Nhìn xa hơn cuộc đàn hặc, báo Wall Street Journal nhận định tất cả nằm trong sách lược của bà Pelosi, siêu chiến lược gia của đảng DC, nhằm mục định khích động cử tri DC đi bầu, và như mọi người đã thấy, bà thành công hai lần liền, một lần trong bầu cử tổng thống và một lần trong bầu cử nghị sĩ tại Georgia. Sách lược của bà là làm sao vận động được cử tri DC đi bầu đông hơn cử tri của TT Trump. Ông Trump khích động cử tri của mình bằng những quan điểm và tuyên bố nẩy lửa nhất, bà Pelosi sẽ vận động cử tri bằng những hành động hung hãn, khiêu khích mạnh hơn nữa chẳng những để kéo cử tri DC ra khỏi nhà đi bầu, mà còn để tạo chia rẽ trong khối CH giữa hai khối chống Trump và bênh Trump, làm suy yếu đảng CH. Đàn hặc chỉ là một bước trong một chiến lược dài hạn, nhắm vào việc chia rẽ đảng CH, khiến họ đánh phá nhau, nhiều người bực mình hay nản chí, không đi bầu. Nhiều cử tri bảo thủ CH đã đấm ngực ầm ầm, thề không bao giờ bỏ phiếu cho CH, rơi ngay vào bẫy của bà siêu phù thủy, giúp đảng DC thống trị nước Mỹ trong một thiên niên kỷ nữa. Bà Pelosi quả đã đại thành công.

    Cụ Biden nghĩ sao?

    Trước hết, phải nhắc lại, cụ Biden đã từng dõng dạc tuyên bố cụ chủ trương hàn gắn, bước qua quá khứ đấm đá để cùng nhau xây dựng lại nước Mỹ. Nghe rất đáng nể. Nhưng nhìn lại thực tế: đàn hặc là cách hàn gắn sao? Nhất là đàn hặc cuội?

    Cụ Biden nói một đàng, đảng DC làm một nẻo. Trống đánh xuôi kèn thổi ngược? Hay là bà Pelosi và đám dân biểu DC coi cụ Biden như ruồi? Cụ Biden tức giận không? Thưa không. Đúng theo mô thức chùm mền trốn dưới hầm, cụ Biden đã tuyên bố cụ không có ý kiến về chuyện đàn hặc, đó là việc làm của hạ viện, sẽ để hạ viện tùy tiện.

    Qua sự kiện này, ta thấy hé mở cánh cửa để nhìn vào con người của tổng thống mới: chỉ cần cái chức tổng thống thôi, ngoài ra, bất cần hết: thụ động, tránh lấy quyết định, chấp nhận lãnh đạo sau lưng tất cả mọi người, từ bà Pelosi tới cụ Sanders và cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez, cho tới nội các, tuyệt đại đa số đều là tay chân cũ của TT Obama. Câu hỏi khổng lồ: ai sẽ là người thực sự nắm quyền trong chính quyền DC? Câu trả lời hiển nhiên nhiều người biết rõ mà chưa dám nói lớn: đó là … bà Pelosi trước mặt, và cựu TT Obama sau rèm.

    Cụ Biden đang rất bối rối. Một mặt cụ hiểu rõ uy quyền của cụ rất nhỏ, bé hơn hột tiêu, khó có thể chống lại thế lực của bà Pelosi hay của TT Obama, hay ngay cả những ồn ào của đám dân biểu trẻ, cuồng tả của bà Ocasio-Cortez, là những khối muốn triệt TT Trump đến chết không còn xác. Mặt khác, cụ không muốn đàn hặc TT Trump. Không phải cụ yêu thương gì ông Trump đâu, mà cụ biết nếu chấp nhận đàn hặc, thì dĩ nhiên câu chuyện sẽ kéo dài cả vài tuần hay vài tháng, sẽ hút hết mọi sinh lực và chú ý của cả nước, trong khi hình ảnh của tân tổng thống sẽ lờ mờ trong sương mù. Thông thường 100 ngày đầu, nhất là 30 ngày đầu của một tân tổng thống, ông hay biểu diễn vài thành quả để đời cụp lạc. Nếu trong thời gian đó, cụ lờ mờ Biden lại còn bị vụ đàn hặc làm mờ đi thêm thì sẽ tai hại cho cụ vô cùng. Triều đại Biden đi vào lịch sử, mở màn với tuồng đấu đá đàn hặc thì không đẹp cho lắm.

    Tin mới nhất: cụ Biden một mặt kêu gọi thượng viện cần xúc tiến việc phê chuẩn nội các của cụ càng sớm càng tốt, mặt khác kêu gọi quốc hội đừng nên quên có rất nhiều chuyện lớn cần phải làm. Dịch ra tiếng nôm cho quý vi: cụ Biden đánh tiếng không muốn đàn hặc che lấp những ngày đầu ‘cô dâu mới về nhà chồng’ cực quan trọng của cụ. 

    Vấn đề là có ai nghe cụ nói gì hay không. Hay là… nobody cares!ĐỌC BÁO MỸ:


Cụ Biden Hối Thúc Thượng Viện – Politico:

https://www.politico.com/news/2021/01/13/impeachment-trial-biden-senators-459169?cid=apn


Cụ Biden Bị Đàn Hặc Hại – Real Clear Politics:

https://www.realclearpolitics.com/articles/2021/01/15/joe_biden_impeachments_biggest_loser_145045.html