Tin Tức - 4/4/2020

APRIL 4 – 2020


TIỂU THƯƠNG ĐƯỢC VAY TIỀN
Trong gói kích cầu mới được tung ra, các cơ sở kinh doanh gọi là ‘tiểu thương’, với dưới 500 nhân viên được vay tiền qua cơ quan Quản Trị Tiểu Thương -Small Business Administration, SBA- tới tối đa 10 triệu đô, trong chương trình gọi là Paycheck Protection Program, Chương Trình Bảo Vệ Lương. Dưới đây là những điều cần biết:
-      Muốn biết chi tiết và thể thức vay, cũng như điền đơn xin vay, vào trang  SBA’s covid-19 resource center 
-        Các cơ sở vay có thể có tiền ngay tuần sau, tuy nhiên một phần lớn tùy thuộc vào việc điền đơn cũng như cung cấp các hồ sơ, tài liệu mà SBA đòi hỏi.
-      SBA sẽ điều tra trước và sau khi đã cho vay; nếu khai gian bất cứ điều gì sẽ bị truy tố tội hình sự -criminal- có thể đi tù.
-        Lãi suất là từ 0% tới 4% tối đa, tùy trường hợp.
-      Số tiền cần vay phải được chứng minh là cần thiết cho việc trả lương nhân viên, trả bảo hiểm y tế cho nhân viên, trả nợ cơ sở, hay tiền thuê cơ sở. Nhân viên ở đây có nghĩa là nhân viên chính thức, có khai báo chứ nhân viên như di dân lậu hay gia đình giúp việc không khai báo sẽ không được chấp nhận.
-     Những cơ sở vẫn giữ nhân viên hay vẫn mở cửa được vay tiền và có thể xin chuyển nợ thành tặng dữ -grant-, khỏi phải trả lãi và vốn vay. Đây là điều khoản khuyến khích các cơ sở không sa thải nhân viên.

TIN KINH TẾ
Ø  Tuần qua, con số người thất nghiệp đã tăng thêm, nâng tổng số thất nghiệp tới 6,6 triệu người.

Ø  TT Trump cho biết chính phủ đang nghiên cứu và thảo luận với quốc hội một gói cứu trợ thứ tư trị giá xấp xỉ 2.000 tỷ đô nữa.
Gói kích cầu này sẽ được tung ra dưới hình thức chương trình chỉnh trang hệ thống hạ tầng cơ sở như đường phố, xa lộ, cầu cống. Hiển nhiên, đây là chương trình nhắm vào phục hồi kinh tế lâu dài.
Thật ra, đây là một trong những chương trình lớn mà TT Trump đã hứa ngay từ khi còn tranh cử, nhưng chưa thực hiện được vì còn quá nhiều tranh cãi giữa các chính khách cả hai đảng, nhất là đảng CH chống khá mạnh. Bây giờ, vì nhu cầu tạo công ăn việc làm cho dân, hoàn cảnh có vẻ thuận tiện hơn và sự chống đối có thể nhẹ hơn.
Chương trình này là một mâu thuẫn lớn đối với quan điểm kinh tế bảo thủ, hợp với quan điểm kinh tế của khối tân cấp tiến -neoliberal, chủ trương Nhà Nước tung các dự án lớn để cung cấp việc làm cho dân.
Việc TT Trump đề nghị kế hoạch này chứng minh tính độc lập và thực tiễn của ông, không chấp nhận bị gò bó trong quan điểm bảo thủ tuyệt đối. Thực tiễn vì giải pháp này thực tế là cần thiết trong tình trạng khủng hoảng lớn, như một thứ thuốc rất mạnh phải uống ngay, nhưng không thể là một loại có thể uống liên miên bất tận như thuốc bổ thường. Kiểu như có đau ruột nặng thì cần giải phẫu chẳng hạn, chứ không phải lúc nào cùng đè ra giải phẫu.
Kế hoạch này đã được trao cho bà bộ trưởng Giao Thông Mỹ gốc Tầu Elaine Chao phụ trách từ ba năm nay.

Ø  Giá xăng trên nước Mỹ đã xuống tới những mức thấp nhất, chưa từng thấy cả mấy chục năm nay.
Trong tiểu bang Cali, là nơi giá xăng cao nhất nước, giá trung bình đã xuống tới $2,70 một ga-lông, tại Texas $0,99 và tại Ohio xuống tới $0,95, thấp nhất nước. [Có lẽ đây là giá bán sỉ vì các cây xăng không có giá thấp như vậy]
Nhiều chuyên gia tiên đoán, giá xăng sẽ tiếp tục xuống nữa trong mấy tháng tới.
Nhiều người tiếc hùi hụi vì xăng rẻ nhưng lại không đi đâu được, không ra đường được. Đã có nhiều người đầu cơ, mua cả phuy xăng tích trữ trong nhà. Không biết việc tích trữ xăng trong nhà có vi phạm luật gì không, chỉ biết đây là việc làm cực nguy hiểm. Nếu bị cháy nhà vì chạm điện hay vì bất cứ lý do nào khác thì sẽ là đại họa chẳng phải cho nhà mình mà còn cho cả xóm, và chắc chắn bảo hiểm sẽ không trả mà còn có thể bị thưa kiện đến chết luôn, hay đi tù không chừng. Không nên vì vài đồng tiết kiệm mà làm chuyện điên rồ.

Ø  Chuyên gia tài chánh Maria Bartiromo tiên đoán sau cơn dịch qua, kinh tế sẽ bùng nổ mạnh, và thị trường chứng khoán sẽ leo lên những cao điểm cũ rất nhanh.
Đây cũng là ý nghĩ của kẻ này. Cuộc khủng hoảng kinh tế hiện này là kết quả của hoảng sợ cũng như của các biện pháp cực kỳ gay gắt đóng cửa cả nước để bảo vệ sinh mạng, đưa đến việc kinh tế khựng đứng tại chỗ, nhưng tất cả hãng xưởng vẫn còn đó, khi hết dịch mở cửa lại thì kinh tế sống lại rất nhanh thôi.

Ø  Những thăm dò mới nhất cho thấy dân Mỹ đang lo sót vó về khủng hoảng kinh tế và những hậu quả hết sức tai hại cho họ và gia đình họ. Tin tức thời sự cho thấy các chuyên gia tiên đoán sẽ dễ dàng có tới 30-40 triệu người thất nghiệp, không lo sao được?
Đồng thời, nhiều thăm dò khác lại cho thấy tỷ lệ hậu thuẫn chung của TT Trump nhích lên được vài điểm. Việc hậu thuẫn tăng, theo chính báo ‘phe ta’ Washington Post nhận định, chứng tỏ dân Mỹ không cho là TT Trump chịu trách nhiệm về tai họa kinh tế hiện nay, trái lại vẫn cho kinh tế trong thời gian trước dịch đã rất khả quan nhờ TT Trump. Từ đó, sau khi dịch qua, kinh tế Trump sẽ lại phát triển mạnh lại nhanh chóng. Một điểu đang khiến đảng DC xây xẩm mặt mày.
Kể ra thì việc tỷ lệ hậu thuẫn của TT Trump cũng là chuyện lạ khi TTDC và đảng đối lập vẫn đánh phá TT Trump ngày càng thô bạo. Chứng tỏ dân Mỹ không dễ tin TTDC lắm.

TIỀN CỦA AI?
Gói kích cầu kinh tế mới đã cho người dân đại khái mỗi người 1.200 đô. Với những người dân bình thường, họ gọi đó là chuyện “TT Trump cho tiền”, hay “Tiền của ông Trump cho”.
Chỉ khiến những cụ cuồng chống Trump sôi máu, gân cổ giảng giải đó là tiền của Hạ Viện do đảng DC kiểm soát cho, chứ không phải Trump cho, vì Hạ Viện mới có quyền mở hầu bao Nhà Nước.
Trên căn bản, Hạ Viện đúng là nắm hầu bao, không phê chuẩn thì không ai có tiền hết, cả TT Trump cũng không có tiền trả lương công chức chứ đừng nói tới anh dân ngu khu đen.
Trên thực tế, đưa ra kế hoạch phát tiền mặt cho dân là ý kiến của Hành Pháp, tức là của TT Trump, và Hạ Viện cũng như Thượng Viện chỉ là hai cơ quan phê chuẩn thôi. Cũng không khác gì chuyện giảm thuế, phát xuất từ ý kiến của TT Trump, nhưng phải được cả lưỡng viện phê chuẩn.
Ta cũng không nên quên việc phát tiền thẳng cho dân từ hồi nào tới giờ vẫn là chủ trương của đảng CH trong quan điểm giảm thiểu vai trò của Nhà Nước, trao tiền vào tay người dân, điển hình là những cố gắng giảm thuế của đảng CH.
Trong khi đảng DC luôn luôn chủ trương trái ngược lại, tìm đủ cách tăng thuế, tức là lấy tiền từ trong tay người dân để trao cho một nhúm công chức tiêu xài theo ý của họ. Trong quan điểm thiên tả của đảng DC, người dân ngu dốt không tin được, Nhà Nước cần phải làm vú em, bao che cho họ từ ngày trong nôi tới ngày vào quan tài.

CẬP NHẬT TRANH CỬ
Ø  Tin mới nhất, đảng DC đã hoãn tổ chức đại hội đảng từ trung tuần tháng 7 tới một tháng sau, cho đến trung tuần tháng 8, có thể trùng hợp hay sát ngày đại hội của đảng CH.
Cụ Biden dĩ nhiên đã đưa ra giải pháp giản dị hơn: Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC tuyên bố cụ Biden đã thắng, hủy bỏ mọi cuộc bầu sơ bộ, và tổ chức đại hội giới hạn qua mạng, cho có, để tấn phong cụ Biden. Nghe tin này, tóc cụ Sanders đã dựng ngược lên hết ngay lập tức.

Ø  Trong tình trạng rối bù do vi khuẩn COVID tạo ra, tình hình tranh cử cũng rối bù theo luôn khi các thăm dò dư luận cho thấy những con số đối nghịch, mâu thuẫn, cách nhau một trời một vực, khiến chẳng ai biết đâu mà mò nữa.
Thăm dò mới nhất của Fox News là đài TV ủng hộ TT Trump cho thấy cụ Biden sẽ hạ đo ván TT Trump, với cách biệt tới 25 điểm tại những tiểu bang then chốt nhất.
Trong khi đó, thăm dò của Washington Post là báo chống TT Trump kịch liệt lại cho thấy TT Trump ngang ngửa với cụ Biden, nhưng nguy hiểm hơn cho cụ Biden là cử tri của ông Trump hăng hái ủng hộ ông hơn là cử tri của cụ Biden hăng hái đối với cụ. Sự hăng hái này rất quan trọng vì sẽ là yếu tố chính trong việc đi bầu hay không.
Một thăm dò của tổ chức đánh cá Oddschecker cho thấy TT Trump có nhiều hy vọng thắng, hơn tất cả các ứng cử viên DC, kể cả cụ Biden.


Ø  Ngôi sao mới nổi, mà nổi rất đình đám là thống đốc New York, ông Andrew Cuomo. Dân New York đã thấy ông rất tích cực nhẩy ra lãnh đạo cuộc chiến chống vi khuẩn trong mấy tuần qua. Tỷ lệ hoan nghênh cách ứng phó của ông lên tới trên 70%, hơn cả mức 60% của TT Trump. 
Đưa đến việc trong đảng DC hiện nay, đã nẩy ra phong trào đưa ông Cuomo ra thay thế cụ lẩm cẩm Biden. Nhóm này tin ông Cuomo mới thật sự là người có hy vọng thắng được TT Trump, chứ cụ Biden thì coi như vô phương. Ông Cuomo không ghi danh ra tranh cử, không có tên trong bất cứ cuộc bầu sơ bộ nào, và dĩ nhiên chưa có tới một đại biểu nào để đi dự đại hội đảng. Các chuyên gia đang nghiên cứu nhiều kịch bản có thể đưa ông Cuomo ra được.
Nếu phải ra chạy đua với cụ Biden trong những tiểu bang chưa bầu sơ bộ, họ tin ông Cuomo sẽ dễ dàng loại cụ Biden ngay.
Với cuộc tấn công bất ngờ của COVID, nhiều ông bà DC hy vọng đây sẽ là dịp may lớn cho cụ Biden vì trong cơn nguy kịch, dân Mỹ sẽ phải bám vào một người có nhiều kinh nghiệm mà cũng có vẻ bình tĩnh, điềm đạm. Thực tế là khối cử tri DC lại quay qua ông Cuomo.

Ø  Cụ Biden tiếp tục biểu diễn cái lẩm cẩm, chuyên nói nhầm của cụ.
Trong một phỏng vấn trực tiếp trên đài MSNBC, cụ Biden xác nhận là vi khuẩn corona đúng là đã xuất phát từ Tầu. Cụ cho biết thêm chi tiết là corona phát xuất từ tỉnh Luhan (nguyên văn: “Luhan province).
Vấn đề là Tầu không có tỉnh hay thành phố nào tên là Luhan hết. Chỉ có một anh tài tử kiêm ca sĩ TC tên là Lu Han.

Ø   Bà bác sĩ tâm thần gốc chú Ba Bandy Lee đã là một người nổi tiếng như cồn khi trước đây đã lớn tiếng cảnh giác cả thế giới là ông Trump bị bệnh tâm thần nặng. Trước đây bà đã được đảng DC mời ra trước Hạ Viện điều trần về bệnh tình của ông Trump, và TTDC làm rùm beng như bà Lee là chuyên gia tâm thần giỏi nhất vũ trụ.

Mới đây, được hỏi về những câu ‘nói nhầm’ của cụ Biden có phải là triệu chứng của bệnh tâm thần hay không thì bà Lee đã ‘hoành tráng’ trả lời “với tư cách một chuyên gia có lương tâm, tôi không bao giờ chẩn bệnh bất cứ ai nếu tôi chưa đích thân khám và thử nghiệm bệnh nhân”.
Nghe thật đáng nể! Vấn đề là trong trường hợp ông Trump thì bà chưa bao giờ gặp mặt chứ đừng nói khám và thử nghiệm gì.
Câu nói mới nhất của bà Lee là bằng chứng rõ rệt nhất khiến kẻ này có thể khẳng định lưỡi của bà không có xương mặc dù kẻ này không phải là bác sĩ chuyên về tai, mũi, họng, mà cũng chưa có dịp đích thân khám lưỡi của bà.

PHE DC MỞ ĐIỀU TRA MỚI VỀ TT TRUMP
Dân biểu Adam Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, người đã hùng hục lo chuyện đàn hặc nhưng thất bại, đã tuyên bố sau khi cơn dịch này qua, ông sẽ cho mở cuộc điều tra về cách TT Trump đối phó với dịch COVID. Ngay sau đó, bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi đã không chờ đợi gì, ra lệnh thành lập ngay một ủy ban điều tra về trách nhiệm của TT Trump.

Theo phe DC, trong chuyện này, TT Trump đã chứng tỏ chẳng những ông lơ là mà khi sực tỉnh thì lại đối phó sai lầm, khiến dịch mới phát tác mạnh như vậy.
Lại một lý cớ điều cha điều mẹ, để rồi lại vặn vẹo cho ra lý do đàn hặc, truất phế, hay ít nhất cũng hy vọng cản được TT Trump tái đắc cử, bất kể chuyện này cũng như bao tố cáo, điều tra trước đây cũng chỉ là chuyện xài tiền thuế cho những mục tiêu chính trị phe đảng hoàn toàn ngớ ngẩn chẳng đi tới đâu. Đảng DC càng ngày càng điên càng cuồng. Việc hạ Trump đã trở thành một thứ ám ảnh bệnh hoạn nặng. Cả tỷ người trên thế giới đang lo xanh mặt về đại dịch, trong khi phe DC, TTDC và vài con vẹt tỵ nạn vẫn chỉ lo ngáng chân hay lật đổ Trump.
Cái hại trước mắt là ủy ban sẽ lại lôi cả lô quan chức ra điều trần, khiến họ phần thì không còn thời giờ lo chống dịch, phần thì sẽ run tay không dám làm gì vì sợ bị lôi ra hỏi tội, phần nữa sẽ lo thủ thân tránh xa hay làm ngược lại TT Trump, khiến cuộc chiến chống COVID sẽ bị nới lỏng. Càng nhiều người bị nhiễm, càng nhiều người chết, thì đảng DC và TTDC càng hân hoan có lý cớ đánh TT Trump, theo gương bà Hillary đã miả mai reo hò ăn mừng nước Mỹ đã đứng hàng đầu trên thế giới về số nạn nhân bệnh dịch.

ĐÒN PHÉP MỚI CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ
Trong khi cả nước và cả thế giới đang bù đầu lo chống đỡ vi khuẩn COVID thì đảng DC tiếp tục tìm cách khai thác nạn dịch vì mục tiêu chính trị.
Một số chính khách DC, trong đó có các thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Kamala Harris, Cory Booker, và các bà dân biểu trong nhóm ‘Tứ Quái Chiêu’  ồn ào báo động có thể dân da đen đã bị kỳ thị trong việc cấp cứu. Họ đòi chính quyền Trump phải công bố con số chính xác những người được cấp cứu, tính theo màu da và chủng tộc, để bảo đảm chính quyền Trump không có chính sách kỳ thị trong việc chữa trị. Làm như thể các bệnh viện và bác sĩ đều đã nhận được lệnh của TT Trump chỉ cứu chữa dân da trắng thôi, còn dân da đen, da nâu và da vàng đều bị bỏ mặc cho chết vậy.
Tất cả những chính khách đang hô hoán trên đều không có ai là ‘Mỹ da trắng’ hết, ngoại trừ bà Warren là ‘da đỏ’ mạo danh.

THỐNG ĐỐC CHỐNG TT TRUMP
Trong vài ngày qua, nhiều thống đốc, trong đó có cả vài thống đốc CH, đã lên tiếng công kích TT Trump trong cách đối phó với dịch COVID.
Phần lớn là những than phiền, khiếu nại là đã không nhận được đầy đủ giúp đỡ của chính quyền liên bang.
Trên nguyên tắc, họ than phiền có lý do thật khi chính quyền liên bang không cung cấp đủ phương tiện chống dịch như khẩu trang, găng tay, mấy thử nghiệm, máy thở. Nhưng vấn đề là ngay cả chính quyền cũng không có đủ cho nhu cầu quá lớn trước sự tấn công quá mạnh.
Nhưng đằng sau những khiếu nại đó, còn có những lý do khác.
Thứ nhất, trước viễn tượng tàn phá quá mạnh của vi khuẩn, các thống đốc, là những người trực tiếp chịu trách nhiệm về tiểu bang của họ, đang tìm cách bán cái trách nhiệm qua chính quyền liên bang để bảo vệ lấy thân. Sách lược ‘đổ thừa’ trong trường hợp gặp tin xấu luôn luôn là nghề tủ của các chính trị gia, bất kể mặc áo xanh hay đỏ. Khi có tin tốt thì lúc nào cũng là những người đầu tiên xuất hiện trước công chúng để đấm ngực.
Thứ nhì, tố cáo chính quyền liên bang cũng là cách ‘vòi tiền’ hữu hiệu nhất.
Nhân chuyện này, TTDC cũng đã mở chiến dịch bôi bác, tố TT Trump đã chuyển nhiều trợ giúp cho các tiểu bang CH hơn là cho các tiểu bang DC.
Việc phân bổ trợ giúp do cơ quan FEMA quyết định theo những tiêu chuẩn đã có của họ, không phải do TT Trump ấn định. Với các tiểu bang DC khiếu nại như New York, Cali, Illinois, Massachusetts thì thật ra bao nhiêu cũng không đủ vì đang bị tấn công quá mạnh.

AMAZON GẶP RẮC RỐI
Trong tình trạng cấm cung cả nước, mọi người đều xúm vào đặt hàng qua trang mạng. Amazon biến thành nơi cả nước trông cậy, đưa đến việc Amazon mướn thêm cả trăm ngàn nhân viên trong khi nạn thất nghiệp tràn lan cả nước.
Tuy nhiên, Amazon cũng gặp rắc rối khi vì nhu cầu kinh doanh, Amazon đã lơ là trong việc bảo vệ nhân viên chống nhiễm. Một số nhân viên lên tiếng khiếu nại đã mau chóng bị sa thải ngay. Đưa đến việc nhiều nhóm nhân viên của Amazon cũng như của Whole Foods, là siêu thị bán thực phẩm Amazon mới mua, đã đe dọa sẽ tổng đình công. Câu chuyện chưa ngã ngũ vì còn đang trong vòng điều đình.
Amazon là công ty của Jeff Bezos, người giàu nhất hành tinh, cũng là chủ báo phe ta Washington Post.

VUA THÁI CẤM CUNG
Cả thế giới bị cấm cung không ai được ra khỏi nhà, và cách ly phải đứng ngồi cách người khác ít nhất hai thước.
Ông vua Thái cũng tự ý cấm cung tuy không chịu cách ly.
Ông này cấm cung trong một khách sạn ‘siêu sang’ hạng nhất trong một ‘rì-soọc’ Đức, bao luôn cả khách sạn không cho khách nào khác vào. Ông cấm cung cùng với 20 thiếp hầu tuy không rõ 4 bà vợ chính thức có được cấm cung theo hay không.
Thái có 1.650 ca bị nhiễm, khiến ông vua phải chạy trốn vi khuẩn, qua tận bên Đức, nơi có hơn 67.000 ca bị nhiễm. Tại Thái, đã có nhiều tiếng thì thầm nhưng không ai dám nói lớn vì Thái có luật rất gắt cấm không được đụng vào hoàng gia.
Kẻ này đang thắp nhang cầu xin kiếp sau được làm vua Thái.