Bài Khách: Freedom Fighter

 ROE V. WADE VÀ DÂN SỐ HỌC 


Lời nói đầu: lá phiếu của người dân sẽ quyết định cho tính hợp pháp của việc phá thai tại nhiều tiểu bang trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay. Xin gửi đến bạn đọc một góc nhìn khác về vấn đề quan trọng này. 

    Phá thai và những hệ lụy kinh tế, xã hội dưới góc độ dân số học (demography) là đề tài vô cùng phức tạp nhưng không kém quan trọng mà truyền thông và chính giới ít khi đề cập đến. Tài liệu tham khảo đúng đắn khá hiếm, nhưng những nghiên cứu nặng tính phe đảng cấp tiến thì tràn ngập trên internet khi giới chính trị ma đầu lèo lái vấn đề này cho những mưu đồ và lợi ích riêng tư. Trong một cuộc nói chuyện trên YouTube, TS tâm thần học nổi tiếng từng giảng dạy tại các ĐH danh tiếng Bắc Mỹ, Jordan Peterson cho hay các học bổng nghiên cứu của ông bị cắt ngân khoản nếu không kèm những kết quả ‘phải đạo chính trị’ (1).

    Điều đáng buồn là chúng ta những di dân và tỵ nạn trốn chạy những sự nhồi sọ nay lại bị chính đồng bào mình hăng say làm cái loa tuyên truyền, bịt mắt bịt tai qua những trí thức hão đang làm nhiệm vụ truyền thông. Trong một chương trình YouTube của đài VN nọ, khi được phóng viên yêu cầu giải thích về mặt pháp lý về việc thu hồi Án lệ Roe v. Wade 1973, ông luật sư Việt gốc cựu quân nhân Mỹ cho biết TCPV đã tước đoạt quyền định đoạt thân thể của phụ nữ Hoa Kỳ, không công nhận quyền “privacy right” của phụ nữ được ghi rõ trong “điều Hiến Pháp số 14”. Ông giải thích rằng “Roe v. Wade 1973 cho phép người ta được quyền tự do phá thai trong tam cá nguyệt thứ nhất ” của thai kỳ, nhưng sau án lệnh mới thì “đây không phải là quyền của phụ nữ nữa và các tiểu bang có quyền tự do kỳ thị” (những chữ của ông tôi để trong ngoặc kép). Xin tham khảo lại bài “Bên Lề Bà Roe Ông Wade” tại đây

https://diendantraichieu.blogspot.com/p/bai-khach-freedom-fighter_9.html?m=1 . 

    Vẫn biết khi bị phỏng vấn người ta mất tự nhiên và dễ nói sai. Nhưng điều quan trọng muốn được nhấn mạnh là những thước phim đó không được sửa chữa cho hoàn chỉnh trước khi chiếu. Các đạo diễn vì thiếu hiểu biết, hay coi thường khán thính giả trong vấn đề thông tin đại chúng và bình luận về Án lệ Roe v. Wade? Vì lý do này tôi mạo hiểm tìm hiểu và chia sẻ những dữ kiện liên quan đến sự hợp thức hoá phá thai và những ảnh hưởng khác nếu có trên phương diện kinh tế và xã hội dưới con mắt chủ quan ‘trái chiều’. 

    Trung tâm khảo sát Pew cho biết 61% người Hoa Kỳ đồng ý chuyện phá thai so với 37% chống tuy không đi vào sâu các chi tiết. Nhưng điều nên ghi nhận là chính Pew cũng không có con số ca phá thai chính xác vì hai nguồn cung cấp chính: CDC và Guttmacher đều dùng các mô thức đo lường khác nhau mang lại 2 kết quả khác nhau xa cho năm 2019 (629.898 ca do CDC cung cấp; nhưng Guttmacher đưa ra 916.460 ca). Ba tiểu bang MD, CA, và NH đã không cung cấp thống kê cho CDC khi bị đòi, và CDC cũng không áp lực hỏi chuyện nhỏ nhặt này (2). Nhưng CDC lại vượt quá quyền hành, ra quyết định cấm chủ nhà không được đuổi khách thuê thiếu nợ trong lúc cúm tàu hoành hành. Có điều gì không ổn ở đây! 

    Xin nhấn vào đây để đọc bảng tổng kết những ca phá thai 

http://johnstonsarchive.net/policy/abortion/usa_abortion_by_race.html . 

    Bảng tổng kết này gần như đầy đủ so sánh số trẻ em sinh ra và số ca phá thai theo màu da mà tôi tìm được, tuy không chắc chắn vì chính CDC cũng không biết rõ. Thống kê này còn thiếu vì một số tiểu bang không cung cấp (CA, CT, FL, IL, MD, NH, WA và WY)(3). US census cũng có một thống kê nhỏ hơn với số ca thấp hơn bảng tổng kết này nhiều. Tôi nghĩ nó không phản ánh đúng thực trạng vì con số quá thấp so với số Pew Research Center và CDC đưa ra. 

    Các nhà hoạch định kinh tế và xã hội thường dùng các thống kê dân số để ước tính lực lượng lao động cho rất nhiều kế hoạch quốc gia như tỉ lệ thất nghiệp, tổng sản lượng quốc gia, những người bị loại khỏi lực lượng lao động (sức khỏe, tuổi tác v.v. để ước tính các khoản phúc lợi xã hội). Họ kết luận rằng, Hoa Kỳ trở thành siêu cường kinh tế, quân sự và có thể chế chính trị ảnh hưởng nhất thế giới nhờ vào sự bùng nổ dân số tự nhiên nhanh và liên tục trong hai thế kỷ. Đây là yếu tố các nước văn minh phương Tây khác không có (4). Thật vậy, việc tăng trưởng dân số cộng với những phát minh khoa học kỹ thuật và tinh thần sáng tạo là những động lực chính cần thiết cho tất cả nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Nhật Bản và Nam Hàn là những ví dụ cụ thể. Từ 1868, dân số Nhật tăng trưởng rất nhanh đưa Nhật Bản thành siêu cường tại Á châu trong nửa đầu thế kỷ trước cho đến khi bại trận. Nhật Bản chỉ được hưởng gần 50 năm của sự phát triển dân số, những năm kế tiếp không còn sự may mắn nữa.  Điều này phản ánh rõ qua nền kinh tế của họ từ thập niên 80 cho đến nay. Tiếp đến, Nam Hàn hiện đang ngấp nghé vị trí đứng đầu Á châu cũng do sự bộc phát mạnh dân số ở từ thập niên 60. 

    Liệu Hoa Kỳ còn khả năng duy trì ngôi vị bá chủ thế giới trong những thập niên tới nữa không? Tuy chưa có câu trả lời đích xác, nhưng với đà tăng trưởng dân số hiện nay thì Mỹ sẽ gặp nguy cơ dân số bị lão hoá và thiếu nhân lực lao động. Dân số Hoa Kỳ đã trải qua hai lần  giảm ngắn hạn vào thời kỳ Đại Suy Thoái 1930 và giữa thập niên 70-80. Các chuyên gia giải thích năm 1930 kinh tế khó khăn, không ai dám có con nhiều trong một tương lai bất ổn. Đầu thập niên 70 phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động nhiều hơn trước với nhiều ngành nghề chuyên môn có bằng ĐH. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của một trào lưu cấp tiến cuồng điên cho rằng nhân loại sẽ đến thời diệt vong vì dân số gia tăng sẽ dẫn đến việc mất mùa và thiếu lương thực. Nhiều năm sau người ta khám phá ra sự ngớ ngẩn của các thuyết điên khùng này. 

    Cá nhân tôi khi tìm hiểu các thống kê và tài liệu cho bài viết này qua bảng tổng kết các ca phá thai được trình bày ở trên, tôi nghĩ rằng rằng việc TCPV ra Án lệnh Roe v. Wade 1973 đã tác động một phần đến sự phát triển chậm của dân số trong khoảng thời gian 70-80 tại Hoa Kỳ.

    Tốc độ sinh sản chung (total fertility rate, viết tắt TFR) của phụ nữ Mỹ hiện tại ở mức 1.71 con cho một phụ nữ, thấp hơn mức 2.1 TFR cần thiết cho việc duy trì dân số. Các quốc gia đang bị tình trạng khủng hoảng dân số gồm có Liên Âu (1.53), Nga (1.5), Nhật Bản (1.36) và Trung Cộng (1.3). Không cần phải học về kinh tế, người ta cũng thấy được kinh tế các nước nói trên đã và đang ngấp nghé ở mức suy trầm nhẹ nhiều năm qua với mức tăng trưởng GPD thấp hơn mong đợi (4). 

    Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một mối nguy cơ mới đó là nạn giảm phát của nam giới trong lực lượng lao động tại Hoa Kỳ. Vì giới hạn của bài viết này tôi chỉ đề cập đến chi tiết liên quan đến việc sự phát triển của dân số. Thống kê cho thấy tỉ lệ đàn ông có gia đình có công việc làm chiếm 60.5% so với đàn ông độc thân. Trong số đàn ông có gia đình nếu có con thì số người này có việc làm nhiều gấp đôi những người người có vợ nhưng không có con. Điều thú vị nữa là đàn ông di dân thuộc thế hệ thứ nhất và đàn ông gốc Mỹ La-tinh chiếm tỉ lệ cao hơn trong lực lượng lao động của xã hội Mỹ (5). Qua những quan sát cá nhân, tôi nhận thấy phần lớn các gia đình di dân và gốc Mỹ La-tinh có rất đông con. Điều này cho thấy được mối tương quan mật thiết giữa việc chăm sóc con cái đi đôi với đức tính cần cù và yêu lao động của những người cha. Người Việt chúng ta có câu “Nhàn cư vi bất thiện” quả không sai. 

    Việc chấp nhận để phá thai hợp pháp và cổ võ cho việc phá thai đại chúng như hiện nay cùng với sự suy thoái dân số sẵn có sẽ ảnh hưởng khá nhiều trên phương diện kinh tế và xã hội. Ngân khoản Medicare sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp trong thời gian ngắn. Medicare hoạt động dưới hình thức Ponzi scheme từ 80 năm qua (Ponzi scheme tương tự như ta đóng tiền hụi chết ở VN. Người chơi hy vọng tiền vẫn còn tới phiên mình hốt hụi). Tiền già phụ thuộc nhiều vào số người lao động đóng thuế bỏ vào quỹ. Nay lực lượng lao động bỗng bị giảm sút mà số người già không bớt đi vì các tiến bộ trong việc chữa bệnh; lẽ dĩ nhiên lương hàng tháng sẽ tụt chưa kể sẽ không còn đủ trong tương lai. 

    Hy vọng với những dữ kiện và các tìm hiểu nhỏ bé này sẽ giúp bạn đọc có thêm những suy nghĩ mới trước khi đến phòng phiếu năm nay. Sự lựa chọn của quý bạn không những ảnh hưởng đến cá nhân nữ giới nhưng nó còn có tầm quan trọng sâu xa cho nhiều thế hệ và tương lai của đất nước tạm dung này. Hoa Kỳ và người Mỹ đã rộng lượng đón những kẻ không quê hương chúng ta làm bạn, xin hãy dùng lá phiếu để trả ơn cho quê hương con cái chúng ta. 


Freedom Fighter 

9/25/2022


Tài Liệu Tham Khảo:

1. The importance of being ethical with Jordan Peterson. 

https://m.youtube.com/watch?v=DcA5TotAkhs&t=1257s

2. Diamant, J. and Mohamed, B. (2022). What the data says about abortion in the U.S.? 

https://www.pewresearch.org/fact-tank/2022/06/24/what-the-data-says-about-abortion-in-the-u-s-2/

3. Johnston, R. (2019). Abortion in the US by race. 

http://johnstonsarchive.net/policy/abortion/usa_abortion_by_race.html

4. Eberstadt, N. (2021). Can America cope with demographic decline? 

https://www.aei.org/articles/can-america-cope-with-demographic-decline/

5. Eberstadt, N. (2018). Men without work. 

https://www.aei.org/articles/men-without-work-2/