Bài Khách: Freedom Fighter

MẮT XÍCH MICHAEL SUSSMAN


    Lời nói đầu: vụ án Sussman vào 16/5/2022 mở màn cho một chuỗi dây chuyền cực kỳ quan trọng nhưng vô cùng rắc rối lẫn bí hiểm. Vì không phải là chuyên viên về luật pháp, bài viết sẽ mang nhiều thiếu sót. Mong quý độc giả lượng thứ và bổ túc thêm.

    Tuy không phải là luật gia nhưng theo quan điểm của cá nhân thì tôi cho rằng vụ án này quan trọng và có nhiều ảnh hưởng nhiều hơn phán quyết đảo ngược của TCPV trước án lệ Roe vs Wade. Đơn giản là dù có đảo ngược lại phán quyết năm 1973, hiến pháp cũng không thể cấm người ta phá thai. Nhưng kết quả của vụ án Sussman cùng với những phán quyết của TP Cooper sẽ thay đổi những suy nghĩ của người dân về hệ thống pháp lý, đảng DC, bà Hillary và truyền thông hiện nay. Tôi nghĩ rằng TTDC đã thổi phồng chuyện bản nháp án lệnh của TP Alito một phần để đánh lạc hướng người ta khỏi phải chú ý vào vụ án quan trọng này. LS Sussman bị truy tố đúng một tội danh: nói láo với FBI về quan hệ (cho là bất chính) giữa Trump Organization và Russian Bank. 


Sơ lược các nhân vật liên quan:

    Chánh án: Christopher R. Cooper. Vợ ông Cooper là Amy Jeffress là LS đại diện cho cựu nhân viên FBI Lisa Page, người tình của Peter Strzok. 

    Công tố viên đặc biệt: cựu chánh án được TT Trump bổ nhiệm, John Durham.

    Bị can: Michael Sussman, cựu luật sư của tổ hợp luật Perkins-Coie. Sussman từng đại diện cho DNC trong quá khứ và cho cả Hillary trong lúc tranh cử.

    Mark Elias: luật sư từng đại diện cho Hillary và John Kerry cũng như đồng niên của Sussman tại Perkins-Coie. Ông này từng là chủ tịch của phân nhóm tại đây chuyên đại diện cho DNC. 

    Fusion GPS: nơi tập trung các chuyên gia kỹ thuật chuyên nghiên cứu, cố vấn và giúp các tổ chức chính trị của DC có các tài liệu cần thiết, trong đó có bản Steele Dossier giả mạo, được Perkins-Coie mướn làm việc. Fusion GPS do Peter Frisch và Glenn Simpson đồng sáng lập. Hai nhân viên dính vào vụ án này là Laura Seago và Jake Berkowitz. 

    Sean Berkowitz và Michael Bosworth: LS đại diện cho Sussman tại toà.

    Andrew DeFilippis và Michael Keilty: biện lý khởi tố Sussman có sự tham gia của nhóm Công tố đặc biệt Durham. 

    Bill Priestap : luật sư chuyên về phản gián của FBI người đã ngồi chung với James Baker và viết lại lời khai của Sussman ngày hôm sau. Nguyên văn “ Michael Sussman Atty Perkins-Coie represents DNC, Clinton Foundation ect. not doing for any client. Secret Trump org server that has had communication w Alfa bank (connected to Kremlin)”. 

    Trisha Anderson: luật sư FBI cùng có mặt với Priestap và James Baker trong cuộc họp về việc Sussman đến ngày 19/9/2016. Note bà này nguyên văn “Sussman meeting w/Baker. No specific client but a group of academics talked w/him about research. Article this Friday NYT, WaPost.”

    James Baker: luật sư FBI người được Sussman gửi lời nhắn tin qua điện thoại xin được gặp riêng tại văn phòng FBI để đưa bản Steele dossier ngày 19/9/2016. Nguyên văn bản text: “ Jim. It’s Michael Sussman. I have something time sensitive (and sensitive) I need to discuss. Do you have availability for a short meeting tomorrow? I’m coming on my own-not on behalf of a client or company- want to help the bureau. Thanks.”

    David Martin: chuyên gia về điện toán, expert witness mà ông Durham muốn dùng làm nhân chứng trong vụ án.

    Rodney Joffe: chuyên gia điện toán, Internet, rất thông thạo trong lãnh vực tìm kiếm malware. Người này được Durham đặt cho bí danh “Tech Executive 1”, là đầu não trong việc bịa chuyện UCV Trump thông đồng với Nga qua Russian Alfa Bank. Joffe có top secret clearance do các chính quyền tiền nhiệm cấp và có khả năng xâm nhập vào hệ thống điện toán chính phủ. Hiện đang bị tình nghi đã đặt các con bọ để kiểm soát máy của toà bạch ốc và Trump tower tại NY.


Tóm tắt phần điều tra và thủ tục trước ngày xử:

    Sau nhiều tháng điều tra CTV Durham đã thành công trong việc thuyết phục được đại bồi thẩm đoàn (Grand Jury) trong việc truy tố Sussman về một tội nói láo với FBI trong ngày 19/9/2016. Xin được mở ngoặc chữ charge (buộc tội) do prosecutor viết án, nhưng chữ indict (truy tố) do prosecutor thuyết phục được đại bồi thẩm đoàn qua những tang chứng đủ để buộc tội bị cáo. Các truy tố cấp hình sự liên bang phải qua đại bồi thẩm đoàn. Hai từ không khác nhau mấy về ý nghĩa chỉ khác ở các thủ tục tiến hành.

    Ngày 18/9/2016 Sussman gửi text cho James Baker khi ấy là general counsel cho FBI như đã viết nguyên văn ở trên. Cái text này vô cùng quan trọng và là tâm điểm của lý do Durham có quyền truy tố Sussman. Có thể nói vụ án săn bắt con quái thú bạch tuộc ngàn vòi DNC-Hillary bắt đầu và cũng sẽ kết thúc ở mẩu tin nhắn này. CTĐB Durham đã chọn mắt xích ngắn Sussman nhưng quan trọng nhất của Hillary và DNC. Tại phiên điều trần hearing đầu tiên, LS đại diện cho Sussman đã gửi thỉnh cầu bác bỏ cáo buộc của phía chính phủ và phủ nhận Sussman không nói dối với FBI (motion to dismiss indictment). LS DeFilippis đã đưa chứng cớ text Sussman chính thức xác nhận là không đại diện cho thân chủ nào nhưng đến gặp FBI ở tư cách cá nhân. Trong những ngày đầu của phiên toà vào đầu tháng tư, hai LS Berkowitz và Bosworth đã gửi thỉnh cầu loại bỏ (motion to preclude) đến TP Cooper các text giữa Sussman và Baker nhưng các LS của chính phủ đã thuyết phục được TP Cooper cho phép được dùng text làm tang chứng. Vì lời nói láo này đã đưa FBI phiêu lưu điều tra UCV Trump, các phụ tá, và nhiều người trong nội các dẫn đến phiên toà đàn hặc lần thứ nhất, các trát toà vi hiến, bắt bớ rất nhiều người vô tội (tướng Flynn, Manaford, Roger Stone, Rick Gates, George Nader, Papadopoulous, và Bannon) cũng như những cáo buộc không cơ sở từ 2016 cho đến ngày hôm nay sau khi TT Trump đã mãn nhiệm kỳ gần 18 tháng. Đồng thời những phán quyết sắp tới sẽ ảnh hưởng đến vụ kiện giữa TT Trump và Hillary trong tương lai rất gần. Các quân cờ Trump và Hillary đang được dàn dựng, một khi quân domino Sussman ngã về phía nào thì phía đó phải nhảy.

    Ngay sau đó TP Cooper được nhiều tổ hợp luật sư khác nhau của bên Sussman, Perkins-Coie, Fusion GPS, Hillary và DNC gửi tới tấp mấy chục motion in limine xin loại trừ hàng ngàn email, text và một số nhân chứng của Fusion GPS với lý do attorney-client privilege. Durham đã thành công thuyết phục chánh án cho mang một số email, và dữ kiện tìm được trong nhiều tháng điều tra, nhưng cũng bị TP Cooper bác bỏ khá nhiều tài liệu quan trọng. Một số lớn tài liệu chỉ dành riêng cho quan toà được phép đọc trong văn phòng khoá trái cửa và TP cũng cấm không cho một số tang vật được lộ ra ngoài cũng như trong lúc xử án tại toà. Ở vào chức vụ chánh án trong quá khứ và những kinh nghiệm điều tra, Durham hẳn đã tìm ra được nhiều tài liệu và tang chứng quan trọng qua việc nhận ra những chống đỡ vớt vát và đồng nhất đến từ DNC, Hillary campaign, Perkins-Coie và Fusion GPS qua hàng chục các thỉnh cầu giới hạn (motion in limine) lại các tang chứng của họ, ngõ hầu TP Cooper, bồi thẩm đoàn trong phiên toà sắp tới và nhất là người dân Mỹ không thể đọc được những gì Hillary và đồng loã đã sắp xếp trong lúc tranh cử. 

    CTVĐB Durham và prosecutor trình bày cho TP Cooper tại các phiên toà sơ khởi (pre trial hearing) những gì họ đã biết hoặc tìm thấy trong khi điều tra rằng vào khoảng hè năm 2016 khi Hillary campaign đang vô vọng trong việc thuyết phục cử tri Mỹ giả thuyết bị tin tặc Nga xâm nhập vào hệ thống điện toán thì họ đổi sang chiến thuật mới. Rodney Joffe nảy ra sáng kiến chụp mũ UCV Trump đã thông đồng với Nga qua nhà băng Alfa. Joffe là thầy các chuyên gia điện toán tại ĐH Georgia Tech, và là người ủng hộ Hillary nhiệt tình, một phần cũng vì bà đã hứa cho một chức vụ quan trọng trong guồng máy nội các (tuy nhiên TP Cooper đã bác bỏ không cho prosecutor mang luận cứ này vào toà trong lúc đối chất nhân chứng). Trong chức vụ cybersecurity tại Executive Office of the President (EOP) dưới thời TT Obama là nơi y làm việc và có thể xâm nhập vào hệ thống điện toán của hành pháp, cụ thể là hệ thống Domain Name System (DNS) trong toà Bạch Ốc. Joffe cũng là thầy tại Georgia Tech đã kiếm người giúp ngụy tạo ra câu chuyện khám phá ra smart phone mang tên YodaPhone của Nga đã xâm nhập vào hệ thống điện toán của Trump Organization từ đó xuất hiện câu chuyện mà mọi người đã biết Steele dossier. Laura Seago, một trong những chuyên viên nguỵ tạo ra chuyện Steele dosier tại Georgia Tech, đã cảnh cáo Joffe qua điện thư rằng chuyện nguỵ tạo này không thể thuyết phục được báo chí và người Mỹ. Joffe không ngại vì câu chuyện sẽ được báo NYT và các tờ khác sẽ mua và đăng như trong note của hai nhân viên FBI đã ghi, đem bản Steele dossier chuyển qua trung gian Fusion GPS rồi đưa cho Perkins-Coie. Hiện văn phòng Perkins-Coie phủ nhận chỉ có Sussman trực tiếp liên lạc với Joffe và Elias hoàn toàn không biết gì về chuyện ghé FBI của Sussman mặc dù sau khi từ trụ sở FBI về lại văn phòng Perkins-Coie, Sussman dùng văn phòng này gửi hóa đơn trực tiếp đến Hillary campaign do Elias làm cố vấn luật pháp. CTĐB Durham và LS bên bị cáo tốn khá nhiều văn bản thỉnh cầu giằng co trình đến TP Cooper tại các phiên điều trần. Cuối cùng thì TP Cooper cho phép Seago trở thành nhân chứng tại phiên toà sắp tới. Các việc làm của Joffe có thể bị truy tố bởi grand jury nhưng hiện nay prosecutor chưa tiến hành và y cũng không có tên trong danh sách các nhân chứng bị gọi trong vụ án Sussman. 

    Durham sẽ phải chứng minh được mối quan hệ mật thiết và ý đồ của Sussman khi hắn đem bản báo cáo giả cho FBI. Một điều y không thể phủ nhận được là có quen với Joffe vì trước đây là thân chủ của tổ hợp luật sư Perkins-Coie, Sussman từng là LS cá nhân cho Joffe. Vì quan hệ này, nhóm bị cáo đã dùng thủ thuật attorney-client privilege làm bình phong bao che cho các hoạt động mờ ám không bị lôi ra ánh sáng giữa cá nhân Sussman, và Joffe cũng như Perkins-Coie (Mark Elias) và Joffe. Sussman cũng phủ nhận về việc xuất xứ cũng như mức độ khả tín của Steele dossier. TP Cooper cũng đồng ý với điều này và chỉ cho phép prosecutor giới hạn đối chất Sussman không cho phép hỏi Sussman có biết về mức độ tin cậy của nó. Tuy nhiên TP Cooper đã chấp nhận cho khoảng 30 email trong hàng trăm emails khác qua lại giữa các bên nêu trên được xử dụng như tang chứng. 

    Sussman chỉ bị truy tố đúng một tội nói láo với FBI cụ thể là trong ngày 19/9/2016 giữa cuộc gặp gỡ của hắn và FBI general counsel James Baker. Ông Baker đã lập lờ trong những lần bị đối chất với Mueller và tại quốc hội rằng không nhớ Sussman có xác nhận hắn đại diện cho bất cứ thân chủ nào trong ngày hôm đó. Durham muốn dùng hai tờ giấy note của Priestap và Anderson làm bằng chứng tại toà nhưng TP Cooper chiếu theo luật thì hai tờ note đó thuộc loại “hearsay”. Theo luật hiện hành “hearsay” không được dùng làm bằng chứng cụ thể tại toà nhưng hai người (Priestap và Anderson) sẽ là nhân chứng để prosecutor đối chất. Tuỳ theo các cách đặt câu hỏi khéo léo của prosecutor tại toà đối với hai người và cách trả lời của họ, note có thể bị/được lôi ra cho bồi thẩm đoàn xem. Ví dụ prosecutor có thể hỏi cắc cớ hôm đó ông/bà có nhớ họp với Mr. Baker lúc mấy giờ, phòng nào không? Và các ông nhớ đã nói những gì. Làm sao ông/bà nhớ được những gì Mr. Baker nói? Nếu nhân chứng mở miệng nhắc chuyện tôi có viết xuống giấy. Khi đó prosecutor sẽ chụp thời cơ và có quyền xin chánh án cho phép note được vào danh sách tang chứng. Nói chung vì prosecutor chỉ truy tố một tội nói láo cho nên những gì liên quan đến nguồn gốc, cách thảo bản dossier, các vấn đề kỹ thuật xâm nhập DNS … sẽ không được nêu ra vì TP cho rằng sẽ rối trí bồi thẩm đoàn (prejudicial) và đi quá xa tội danh đang bị truy tố.

Durham cũng chật vật trong lúc xin chánh án Cooper cho ông David Martin, là chuyên gia điện toán làm việc tại FBI, có tên trong danh sách nhân chứng của phe prosecutor mời đối chất. Tôi không hiểu vì lý do gì vì nó nằm ngoài khả năng hiểm biết và không chính mắt đọc các văn bản court transcript. Phần lớn các lời thỉnh cầu của hai phe được giữ bí mật thuộc dạng undersealed ex-parté communication cho nên chỉ người viết và TP Cooper mới được biết. Truyền thông dòng chính và big tech giấu rất kỹ, các search engine hầu như không có hoặc rất ít tin. Quý độc giả nào rành cách lách trên internet xin hướng dẫn và bổ túc thêm cho bài viết này. Trong lúc tìm hiểu và viết bài này tôi đã gặp khá nhiều trở ngại tại sở làm. Một số lớn các trang mạng bị blocked vì vi phạm luật an ninh mạng của hãng mặc dù chẳng vi phạm điều lệ gì ngoại trừ việc muốn tìm hiểu trái với sự đồng thuận của họ. Hai nguồn gốc tôi dùng là YouTube channel Robert Gouveia, Esq. và technofog.substack.com. 

    Phiên toà sẽ bắt đầu tại DC ngày 16/5/2022. Điểm đặc biệt cần lưu tâm là phiên toà sẽ xử kín, cấm không được cho báo chí, truyền hình tham dự, và cũng không có đường dây điện thoại được gọi vào để lắng nghe từ xa. 


Phần kết luận của cá nhân tôi: 

    Giữa thập niên 80 khi còn ở trong nước tôi là cậu bé cùng với hàng ngàn khán giả SG đã say sưa theo dõi truyện phim nhiều tập của Ý “Con Bạch Tuộc”. Phim kể về một thám tử điều tra các hoạt động của Mafia Ý. Họ ví Mafia giống như con bạch tuộc nhiều tay nối dài đến hệ thống Tư Pháp Ý và họ nắm quyền lực trong bóng tối. Ngày nay khi theo dõi và nghiên cứu về vụ án này tôi thấy cũng bí ẩn, hào hứng và ăn khách như hồi đó. Vì thế khi viết ở phần trên tôi chỉ tường thuật lại những dữ kiện và cố gắng viết một cách khách quan và đứng đắn để quý độc giả tìm hiểu thêm. 

    Riêng cá nhân tôi, tôi nhận thấy người Mỹ chỉ được theo dõi phiên toà này một cách gián tiếp và xa xôi như ta xem trận túc cầu ở đầu thế kỷ 20. Các phóng viên chỉ được tường thuật gián tiếp qua court transcript rồi họ đánh điện tín về nhà. Nghĩa là tam sao thất bổn. Truyền thông dòng chính tha hồ nhấn chìm và vẽ vời theo ý mình. Ông Durham đã mất công tìm kiếm tang chứng và chứng minh trước toà nhưng tôi nghĩ sẽ gặp rất nhiều trở ngại lớn. Tôi không kỳ vọng mấy về kết quả và phán quyết của chánh án Cooper cũng như tuyên cáo của bồi thẩm đoàn. Cái đầm lầy DC nó rộng mông mênh, sâu thẳm sẽ là nơi che giấu con bạch tuộc DNC-Hillary sâu dưới đáy. Quý vị sẽ thấy mẫu số chung của các nhân vật tôi nêu tên phần đầu là họ đều là luật sư hoặc giáo sư luật không tốt nghiệp ở Ivy college thì cũng là giảng sư ở đấy. Họ quen biết nhau, sống và va chạm cả đời, coi như tay anh nào cũng đã nhúng chàm, há miệng mắc quai cả. Trận túc cầu giữa tiền đạo Durham đang sắp sửa được thưởng quả phạt đền và Sussman là thủ môn. Khổ nỗi trọng tài Cooper sẽ thay đổi luật chơi. Có thể khung thành sẽ tăng giảm theo ý “chủ” của đội bóng và thay vì đá thẳng Durham có thể sẽ phải đứng xa hơn và phải đá phạt qua hàng rào. Phiên toà diễn ra ở DC, jurors cũng sẽ là người DC. 99/100 dân DC là lobbyist, luật gia, đại gia căm hờn tổng thống của tôi đến tận xương tủy. Ở vào hoàn cảnh này, prosecutor sẽ chẳng kiếm được đến nửa juror trung lập. Ta nhớ lại hai vụ kiện tên cướp ở MN và Ghislaine Maxwell ở NY, trong số bồi thẩm đoàn đã có kẻ đã là activist juror mà toà cũng vẫn y án. Tôi nghĩ người lo sợ nhất không phải là Sussman, hay Hillary mà là chánh án Cooper. Ông phải xử sao cho đẹp và bịt các lỗ hổng trong giới hạn của người chánh án đã hữu thệ trước toà và cuốn Kinh Thánh. Sussman không sợ vì hắn sẽ “take the fifth”. Cho dù vào tù thì Biden sẽ bị áp lực dùng quyền hành pháp để ân xá hắn vì là tôi trung của đảng. 

    Càng nghĩ tôi càng rùng mình và thấy thương cho tổng thống của tôi. Chí sĩ Trump là người cô đơn chính trực hiên ngang giữa bầy lang sói. Một mình ông đã cô đơn chống trả đòn thù giữa đầm lầy Hoa Thịnh Đốn. Lịch sử Hoa Kỳ có George Washington, Thomas Jefferson, John Hancock và nhiều vị tiền nhân lập ra Hiến Pháp văn minh và tiến bộ đi trước nhân loại. Hoa Kỳ cũng có Abraham Lincoln cùng với nội các Cộng Hoà đã mưu tìm hoà bình và hàn gắn các tiểu bang lại sau nội chiến. Ngày nay, Hoa Kỳ chỉ có một Donald Trump tiên phong xông pha đơn thương độc mã phá vỡ bức tường bao bọc cái ung nhọt trong hệ thống cầm quyền tại DC. Và ông đã thành công để lại dấu ấn cho hậu thế. Tôi mang ơn ông thật nhiều.


    Long live trumpism! 


Freedom Fighter 

15/5/2022