Bài Khách: Freedom Fighter

PHIÊN TOÀ SUSSMAN: AI ĐƯỢC - AI MẤT?


Lời nói đầu: bài tường thuật dựa trên court transcript do LS Gouveia trình bày. Có nhiều từ ngữ luật pháp tôi không hiểu hết cũng như những thủ thuật tranh cãi tại toà và cách bắt bẻ chữ chỉ có luật sư chuyên nghiệp mới thông thạo. Tôi chỉ là thợ viết và diễn dịch lại. Xin cáo lỗi vì những thiếu sót và bất toàn. 


Tóm tắt lần trước:

    LS Sussman bị CTĐB Durham truy tố vì đã nói dối với FBI ngày 19/9/2016 rằng ông không đại diện cho bất cứ thân chủ nào khi giao bản viết và 2 thumb drive cho luật sư chính (general counsel) của FBI là ông James Baker. Đây là đòn chính trị của phía Hillary tung ra muốn mượn tay FBI để triệt hạ đối phương là UCV Trump. Câu chuyện UCV Trump thông đồng với Nga qua nhà băng Alfa đã theo đuổi ông từ đó cho đến ngày hôm nay. Dù chỉ là lời cáo buộc bịa đặt trong lúc tranh cử nhưng FBI và hệ thống nhà nước ngầm đã không buông tha, thứ trưởng Bộ Tư Pháp đã chỉ định Robert Mueller điều tra thêm 2 năm và dẫn đến đàn hặc lần thứ nhất. [Ghi chú thêm của Diễn Đàn Trái Chiều: đàn hặc lần thứ nhất không liên quan gì đến điều tra thông đồng với Nga hết, mà liên quan đến ‘đổi chác’ với Ukraine]

    CTV Durham được TT Trump chỉ định điều tra rõ từ cội nguồn. [Ghi chú thêm của Diễn Đàn Trái Chiều: CTV Durham do bộ trưởng Tư Pháp Bill Barr bổ nhiệm, không phải do TT Trump chỉ định]

    Sussman là người bị truy tố. Phiên toà bắt đầu từ hôm 16/5/2022. 


Đính chính: trong bài trước tôi viết sai và thiếu. Sussman mang một tập giấy và hai thumb drive đến gặp LS Baker. Tập giấy này được gọi là “white papers” là chuyện bịa do một nhóm chuyên gia điện toán tại Georgia Tech tạo ra chuyện Trump Organization liên lạc với Nga qua ngân hàng Alfa. Steele dossier do Christopher Steele viết và được chuyển qua tay một nhân viên FBI tại Rome tháng 7/2016. Cả hai chuyện trên đều do Fusion GPS ngụy tạo, được Hillary For America trả tiền. Steele dossier không được nhắc đến trong phiên toà này vì ông Steele đã trốn khỏi Mỹ và không trả lời trát toà FBI. 


Diễn biến phiên toà:

Ngày thứ nhất:

    Như đã trình bày tuần trước, phiên toà được tiến hành ở Hoa Thịnh Đốn, nơi hầu hết cư dân là luật sư, lobbyist, và những kẻ sống bám vào guồng máy quan chức khổng lồ được thiết lập qua các quan hệ trực tiếp với nhau từ trăm năm nay. Phần lớn là người theo đảng Dân Chủ từ nhiều thế hệ trước. Công việc tuyển chọn bồi thẩm đoàn khá gắt gao nhưng không có nghĩa là trung lập. Các ứng viên được chọn vào bồi thẩm đoàn phải trả lời các câu hỏi có tính cách riêng tư về nghề nghiệp, đảng phái, quan điểm chính trị… Trong lúc tuyển người vào vị trí juror mỗi bên được 3 lần từ chối người được chọn dựa theo tính trung lập của họ. Nhưng phe nhà nước FBI đã chỉ phản đối 1 người xác nhận là học sinh cùng trường nhưng sau nhiều niên học với Hillary, để lọt ít nhất 3 jurors đã tự nhận mình theo đảng DC, bỏ tiền gây quỹ cho Hillary, và bầu cho Hillary cũng như dân biểu Alexandria Ocasio Cortez (một người cực đoan nhất tại Quốc Hội). Có một juror làm việc tại Smithsonian Museum đã lên tiếng khẳng định không thể có quan điểm trung lập về TT Trump. Phía FBI có lên tiếng phản đối lấy lệ nhưng TP Cooper đã bác bỏ lời thỉnh cầu. Phe bị cáo đã từ chối 1 người đã khai là kế toán chuyên khai thuế cho Baker. Có 16 người được chọn, chính thức là 12 bồi thẩm đoàn, 4 người khác dự bị cho đến phút chót mới được biết có được chọn vào ghế chính thức.


Ngày thứ hai:

    CTV trưởng nhóm là Brittain Shaw đã mở màn cuộc tranh cãi bằng lời buộc tội Sussman đã nói dối là không đại diện cho ai, lợi dụng quan hệ và chức vụ đương thời như là quyền lợi riêng tư đến gặp bạn và cũng là LS chính của FBI là ông James Baker đưa tài liệu cáo buộc UCV Trump đã thông đồng với Nga qua nhà băng Alfa. Đây là việc làm trái với thủ tục thông lệ và Sussman đã nói dối để đạt mục tiêu chính trị cho thân chủ Hillary trong lúc vận động tranh cử. Phía bị cáo đáp lại bằng việc nêu ra thành tích của Sussman trong nhiều năm qua: từng là CTV của Bộ Tư Pháp, có secret clearance và được FBI tin tưởng cấp cho thẻ ra vào tự do, đã và đang nắm các chức vụ cố vấn luật pháp cho những chính khách quan trọng, là bạn của Baker cho nên việc gặp gỡ trở nên thân thiện, bán thủ tục. Vì trước đó ủy ban tranh cử của Hillary bị tin tặc Wikileak tấn công (là thủ thuật  Hillary bịa ra khi tranh cử), Sussman cho rằng nguồn tin về chuyện thông đồng với Nga của UCV Trump là chuyện tối quan trọng, cần phải được giải quyết ngay tức khắc. Sussman chỉ muốn bảo vệ an ninh quốc gia không có ý đồ nào khác. Phía bị cáo cho biết Sussman đã chọn tu chính án thứ năm của hiến pháp, sẽ không trả lời bất cứ câu hỏi nào (như tôi đã dự đoán hắn sẽ take the fifth). [Ghi chú thêm của Diễn Đàn Trái Chiều: Tu Chính Án Thứ 5 cho phép nghi can không trả lời những câu hỏi mà câu trả lời có thể được dùng để kết tội nghi can]

    Xin được mở ngoặc, thông thường các nhân chứng của phía nào thì làm việc và giúp đỡ cho phía đó trong khi bị đối chất (cross examination). Tuy nhiên phiên toà này có một điểm đặc biệt bất thường là tất cả các nhân vật có mặt tại toà từ chánh án, prosecutor, bồi thẩm đoàn, nhân chứng của hai bên đều là bạn, hoặc có ít nhiều đồng cảm với bị cáo Sussman.

    Phía FBI gọi các nhân chứng của mình là David Martin và Scott Hellman, hai nhân viên FBI, đã xác nhận là trong ngày đầu nhận được tài liệu họ đã biết là tài liệu không giúp bảo vệ lời tố giác Trump thông đồng với Nga qua nhà băng Alfa. Họ cũng phàn nàn rằng Baker không nói rõ nguồn gốc của tài liệu. Deborah Fine, Laura Seago, Marc Elias cũng là nhân chứng của phía FBI để chứng minh những gì CTĐB Durham đã điều tra. Nhưng họ đều là bạn của nhau từ trước, không nhân chứng nào chịu hợp tác với công tố viên FBI. Họ miễn cưỡng trả lời ngắn gọn. Những câu hỏi quan trọng trong việc kết tội Sussman thì họ bị mất trí, không nhớ hoặc không biết vì chuyện xảy ra hơn 5 năm về trước. Bà Seago đã khai trái ngược với những gì viết trong email tang chứng. Sau khi chất vấn, bà được mời bước xuống nhưng chưa ra khỏi toà án. CTV DeFilippis muốn quay lại đối chất về những lời nói dối hòng loại các lời khai (witness impeachment) của bà Seago nhưng TP Cooper không cho với lý do không chịu hỏi khi nhân chứng còn ngồi trên ghế. Phía FBI đã bỏ lỡ cơ hội.

    CTV FBI thứ hai (không nhớ tên) cũng thất bại trong lúc chất vấn LS Elias. Elias không hợp tác hoàn toàn, ông ta sẵn sàng trả lời ngắn gọn không biết, không nhớ hoặc trả lời vòng vo không ăn nhập vào câu hỏi cốt để làm hết giờ của phía FBI. CTV chính phủ đã phạm một lỗi khi hỏi Elias hai lần sau khi hắn khôn khéo gài CTV vi phạm quyền bất khả xâm phạm của Sussman qua tu chính án thứ năm. Lập tức phía bị cáo phản đối mạnh, thỉnh cầu mistrial cho Sussman. TP Cooper nói hôm sau sẽ có quyết định về motion for mistrial. [Ghi chú thêm của Diễn Đàn Trái Chiều: mistrial là một phiên tòa tiến hành không đúng thủ tục pháp lý, nên không có giá trị, phải chấm dứt]

    Đến lượt phía bị cáo đối chất Elias, LS Berkowitz nắm bắt thời cơ đánh vào tâm lý chung của bồi thẩm đoàn. Chiến thuật của phe bị cáo là nêu tên Putin, Russian hack, Wikileak càng nhiều càng tốt, củng cố những gì CNN xác quyết 6 năm nay. Berkowitz lèo lái câu hỏi để Elias hướng dẫn bồi thẩm đoàn vốn đã có cảm tình với Hillary nhận ra Sussman làm nghĩa vụ công dân, không có cách nào khác hơn là phải tiếp xúc với FBI để bảo vệ an ninh quốc gia. 


Ngày thứ ba:

    Elias tiếp tục làm chủ tình hình, phía chính phủ không chất vấn được điều gì ngoài những lời nói quanh co và phủ nhận. 

    LS Baker cũng là nhân chứng kế tiếp của phía chính phủ bị chất vấn. Baker xác nhận quan hệ bạn hữu với Sussman từ lâu và Sussman cũng thường text cho ông trước và sau ngày gặp mặt 19/9/2016. Baker xác nhận Sussman đến với tư cách cá nhân, họp 2 người khoảng 30-40 phút. Baker không viết note hoặc gọi người khác có mặt trong lúc gặp gỡ vì ông nghĩ đây là chuyện nhạy cảm chưa biết tin ai trong FBI. Baker gặp một số trở ngại trong việc chứng minh trí nhớ của mình khi không viết lại tất cả lời nói trong cuộc gặp mặt. Baker cũng cho hay ông xin việc làm tại Perkins-Coie nhưng không được nhận sau khi được phỏng vấn và được Sussman lên tiếng giúp đỡ. Baker chuyển sang làm việc tại Twitter, tại đây Sussman cũng text báo cho biết hắn cũng đang làm việc tại Twitter. Đến lượt phía bị cáo đối chất, Baker khá chật vật trong việc dẫn chứng các lời đối thoại với Sussman vì ông đã không viết lại những gì trong ngày hôm đó. Berkowitz đã gieo hạt giống nghi ngờ vào đầu bồi thẩm đoàn về lời khai của Baker qua những lần khai bất nhất của Baker trước đó khi bị điều trần tại QH và với CTĐB Mueller. 


Ngày thứ tư:

    Baker tiếp tục bị phía bị cáo chất vấn vì những bất nhất, và thiếu sót khi không viết note hoặc gọi thêm nhân viên vào họp chung với Sussman. 

   Thẩm phán Cooper bác lời thỉnh cầu mistrial của phía bị cáo. Sau đó TP và hai phía bàn về juror số 5. Con gái bà số 5 là ‘coxswain’ của đội chèo thuyền cùng với con gái của Sussman tại một trường TH ở DC. Con gái bà này cho hay điều này vào tối hôm trước. Trưởng toán CTV là LS Shaw đã thiếu tế nhị thỉnh cầu loại juror #5 khỏi phiên xử ngay trước mặt bà này. TP Cooper bác bỏ lời thỉnh cầu viện lý do juror #5 không quen biết GĐ Sussman. 


Ngày thứ năm:

    DeFilippis kết thúc đối chất Baker. Tổng cộng LS Baker bị hai phe quay trên 8 tiếng đồng hồ trong hai ngày. 

   Phe bị cáo mang nhân chứng Robbie Mook là giám đốc điều hành cho Hillary For America (campaign manager). Bên bị cáo tiếp tục chiến thuật Lê Lai cứu chúa của Sussman đã vì an nguy xã tắc cũng như vì campaign của Hillary bị tin tặc xâm nhập qua hệ thống email, phải thông báo cho FBI. Mook được Bosworth mớm cho lời nói đùa của UCV Trump trong lúc tranh cử: “Russia, if you’re listening, I hope you’re able to find the 30,000 emails that are missing, I think you will probably be rewarded mightily by our press”. Mook tiếp tục đào sâu câu nói đùa này và cho rằng UCV Trump đã khuyến khích và thông đồng với tin tặc Nga. 

    Tuy nhiên LS Al Gore của FBI đã đảo ngược tình hình, sớm vạch trần ra người cho lệnh cuối cùng trong chiến thuật “October surprise” ngày 31/10/2016 [Ghi chú thêm của Diễn Đàn Trái Chiều: October surprise thường dùng để chỉ một biến chuyển bất ngờ xẩy ra ngay trong tháng 10, ngay trước ngày bầu cử đầu tháng 11, có thể xoay chuyển ý định bỏ phiếu của cử tri], cho phép mang câu chuyện Trump thông đồng với Nga qua nhà băng Alfa. Sau một vài đôi co với phía bị cáo, FBI đã được quyền mang câu tuýt của Hillary ngày 31/10/2016 “Computer scientists have apparently uncovered a covert server linking the Trump Organization to a Russian-based bank” làm tang chứng. Mook nhìn nhận đã thảo luận về việc dùng chuyện Trump thông đồng với Nga như là công cụ chính trị với John Podesta, chủ tịch ủy ban tranh cử của đảng DC và Hillary Clinton. Hillary Clinton bật đèn xanh cho Jake Sullivan bằng câu tuýt trên. Hillary cho phép sử dụng câu chuyện bịa này.

   Phía nhà nước mang hai nhân chứng Mark Chadason và Kevin P. là hai cựu CIA đã được Sussman liên lạc riêng để đưa tài liệu như hắn đã gửi cho Baker tại văn phòng FBI. Sussman nói với Chadason là gã đại diện cho một kỹ sư điện toán thuộc Đảng CH có một tài liệu về Trump thông đồng với Nga qua nhà băng Alfa ngày 30/1/2017. Nhưng khi gặp Kevin P. y lại nói là không đại diện cho bất cứ thân chủ nào ngày 7/2/2017 (mở ngoặc TT Trump chấp chánh ngày 20/1/2017). Không may cho Sussman là cả hai cựu CIA đều ghi note trong lúc nói chuyện và sau đó đã viết bản ghi nhớ memorandum cho các đồng nghiệp. 

    Phía chính phủ lôi nhân chứng của mình là Bill Priestap ra đối chất. Ông này không hợp tác, luôn trả lời quanh co và không nhớ, thậm chí cả cuốn note do chính tay viết cũng không biết viết cái gì và lúc nào. 

    FBI agent Ryan Gaynor là nhân chứng của chính phủ lên đối chất. Ông này cho biết qua điều tra ông phát hiện ra các viên chức cao cấp FBI muốn giữ kín nguồn gốc xuất xứ của tài liệu và 2 thumb drive cũng như đã biết các tài liệu thu thập trong tập giấy và 2 thumb drive hoàn toàn không có giá trị. FBI cũng phát hiện ra nguồn gốc người viết chương trình Trump thông đồng với Nga qua nhà băng Alfa tên là David Dagon, một giáo sư dạy học ở Georgia Tech nhưng vì quá cận ngày bầu cử, FBI không cho phép điều tra mà phải chờ sau khi bầu xong. Vả lại chương trình này không phải của Nga viết. 


    Phiên toà dự trù sẽ kết thúc trong tuần này. Tôi không theo dõi kỹ nữa vì đã có câu trả lời. Như dự đoán tuần trước, bồi thẩm đoàn là những người ủng hộ Clinton triệt để, phía bị cáo đã khai thác câu chuyện Trump thông đồng với Nga cũng như câu nói đùa của ông trong lúc cao hứng với báo giới. Họ như những con đà điểu vì đầu trĩu nặng chữ nghĩa và bằng cấp đã kéo gục cổ cắm đầu xuống đất. Phe Sussman đến nay vẫn còn dùng những lời dối trá chứng tỏ vẫn còn người tin. Chả thế lưỡng viện vừa cúng dường 40 tỉ vì con ngáo ộp Putin là gì! 

    Thẩm phán Cooper đã có lối thoát vì bồi thẩm đoàn có ít nhất 3 người ủng hộ Clinton triệt để chưa kể cô bé trưởng nhóm là coxswain chèo ghe với con gái LS Sussman. Coxswain nghĩa là người cầm lái điều khiển nhịp chèo của toán đua ghe, người miền nam gọi là tài công. Họ phải tập luyện đều để giữ nhịp, lẽ nào họ lại chẳng quen biết nhau. Thế giới Hoa Thịnh Đốn nhỏ lắm! Ngày nào nhóm nhà nước còn dùng Jake Sullivan làm cố vấn an ninh và anh hoạt náo viên kiêm văn sĩ Hạ Uy Di “tư vấn” thì chính phủ Mỹ sẽ vẫn là mối nguy cho chính người dân của họ. 

    Qua phiên toà ta thấy TT Trump đã làm thay đổi sự suy nghĩ của hàng triệu người dân lao động trong đó có gia đình tôi. Người dân ngày càng nhìn rõ sự thật của giới chính khách và lãnh đạo guồng máy cai trị. Tôi nghĩ sẽ còn mất nhiều năm nữa mới có thể thay đổi được cơ chế chính phủ vì họ chỉ tiến cử và tin tưởng những ai lọt vào thế giới elite Hoa Thịnh Đốn và Ivy college. 

    Sussman sẽ thoát, người Mỹ bị mất mát  nhiều trong câu chuyện này. Họ vẫn bị lừa. Hillary chưa hề có uy tín cho nên không thể nói phiên toà làm mất danh dự được. Chính vì thế tôi muốn đóng góp một phần rất nhỏ cho diễn đàn. Tôi biết bài viết sẽ được truyền tải đi rất xa vì tôi tin quý độc giả sẽ tích cực đóng góp trong việc diễn giải và truyền đạt. Tôi hy vọng những lời khai của những người trực tiếp liên hệ đến câu chuyện trong phiên toà sẽ giúp các bạn khác quan điểm tìm hiểu thêm như tôi đã làm sau khi đọc Vũ Linh nhiều năm trước.


    Vòi bạch tuộc đó LS Robert Gouveia cung cấp:

https://www.mindmeister.com/map/2166630498


Freedom Fighter

25/5/2022