Bài Khách: Nhung Lam

ĐỘNG ĐẤT Ở CALI: THỐNG ĐỐC CALI GIA NHẬP MẠNG XÃ HỘI CỦA ÔNG TRUMP?


    Thứ Năm tuần trước, ông thống đốc Cali - Gavin Newsom tuýt cho bà con biết, là ông vừa gia nhập mạng xã hội TruthSocial của ông Trump. Ông nói lý do ông gia nhập là để vạch trần sự dối trá của đảng Cộng Hoà (CH).


    Cái gan của ông Newsom lớn thiệt. Dám vào tận ổ của người ta để chửi họ là đồ dối trá. Chính vì vậy mà khi ông vừa chui lên võ đài là bị đánh bầm dập liền. Tuy nhiên, hên cho ông là có một số người của đảng Dân Chủ (DC) đã vào mạng TruthSocial nằm vùng lâu nay, nhân dịp có ông lớn ghé thăm, nên viết vài lời để chào mừng và nương theo lời ông nói để chửi ké đảng CH.


    Cái gan của ông Trump và ông CEO Nunes của TruthSocial cũng lớn không kém. Biết đó là kẻ thù, mà còn mở của cho vào nhà để ở, không sợ một ngày nào đó họ dọn hết đồ đi hay sao. Ông Nunes còn chơi đẹp, lên đài nhắn nhủ bà con, là hãy chào mừng và “nối vòng tay lớn” với ông Newsom.

    Ông Nunes nói cho lịch sự vậy thôi, chứ sau lưng, ông và ông Trump mừng như vừa hit jackpot. Này nhé, ông Newsom gia nhập, sẽ kéo thêm người của phe bên kia vào, mà người của bên kia vào càng đông, thì trước sau gì hai phe cũng sẽ uýnh nhau bể đầu. Mạng xã hội TruthSocial sẽ có nhiều dịp xem hai phe chửi lộn, giống như xem đấu võ đài, mà người Mỹ thì rất thích xem boxing hay wrestling. Tui cũng dzậy, đọc tin gì xong cũng vào phần comments, xem bà con chửi lộn vui hơn nhiều. Nếu TruthSocial cứ lo bịt miệng người ta như mấy mạng xã hội và truyền thông khác đã làm, (Twitter, Facebook, CNN, MSNBC), thì “mặt trận” miền nào cũng yên tỉnh quá sẽ khiến khán giả bỏ đi gần hết, đưa đến kết quả là mất khách, khiến mấy anh chị phóng viên thì méo mặt vì mất việc, và mấy ông chủ lớn thì xót xa vì mất một nửa túi tiền.

    Cuộc tham gia của ông Newsom là “một niềm vinh dự lớn lao” cho TruthSocial. Hoa Kỳ có một lô các ông bà thống đốc, dân biểu, và thượng nghị sĩ thuộc đảng DC, chỉ cần thêm một vài người nữa tham gia, là mạng xã hội của ông Trump trở thành nhộn nhịp như mấy cái chợ và mấy cái võ đài. Nếu có thêm cô dân biểu nhí AOC vào nữa thì bảo đảm sẽ có chiến tranh trên mạng. Tui thành thật khuyên các ông bà VN nhà mình, lâu nay vớ được tin nóng hổi nào về ông Trump, là up lên diễn đàn để có dịp chửi phe ông Trump cho đã cái miệng, thì sao không vào thẳng TruthSocial, tự mình chứng kiến, tự mình bới móc, (như ông Newsom, hay như tui nè), rồi tiện đó chửi thẳng luôn ông Trump và đám cuồng Trump bằng tiếng Việt cho mấy triệu người nghe không sướng hơn sao. (Ai đó tò mò muốn biết mình chửi ai và chửi gì, thì chỉ cần bấm nút translate là biết liền). Trừ phi mấy ông mấy bà muốn dùng ông Trump để chửi một cá nhân nào, hay một người nổi tiếng nào để được nổi tiếng theo trong cộng đồng người Việt, thì chuyện này ngoài trình độ của tui.

    Còn bên phe của ông Newsom thì sao? Có ai thắc mắc hay tức giận hay hả hê gì không mà chưa thấy ai lên tiếng gì hết. Hay là tại cái đài quý vị đó ôm không thèm loan tin này luôn. 

    Vậy để tui nhiều chuyện, loan tin này và đưa thêm lời bình luận của tui vào đây. Giả thử ông Newsom là người ngon lành, tự mình gia nhập TruthSocial không cần xin phép “bề trên”, thì ông sẽ lãnh những hậu quả gì? Bị đảng của ông dũa vì ông dám ngang ngược xé rào? Bị cử tri thiên tả của California thất vọng và tẩy chay vì ông công khai phản bội? Bị mất ủng hộ tài chánh từ các đại gia vì ông đã qua mặt họ? Tất cả những mất mát đó quá lớn, cho nên bảo đảm là ông không dám xung trận một mình. Vì vậy, việc “bề trên” sai ông Newsom gia nhập TruthSocial xem như là bước đầu tiên để vào nằm vùng, chia rẽ, và thay đổi lập trường của thành phần người Mỹ còn lại. Vậy thì hãy xem ông Newsom đã làm gì trong mạng TruthSocial. 

    Ông Newsom đã chơi chẳng đẹp tí nào hết, khác với ông Nunes của TruthSocial rất xa. Vừa vào tới nơi, ông lập tức lên đài, post 2 cái clips thâu sẵn để bêu xấu đảng CH. Một trong 2 clips đó là để choảng ông thống đốc DeSantis của tiểu bang Florida. Ông choảng ông DeSantis lâu rồi, nhưng đây là cơ hội ngon lành nhất để ông lôi cổ ông DeSantis ra trình làng. Ông cho biết là 14 tiểu bang có số lượng người chết vì covid cao nhất đều thuộc các tiểu bang của đảng CH, nhưng đặc biệt là Florida, do những luật lệ và chính sách tồi tệ của ông DeSantis, mà số lượng người chết ở Florida cao hơn Cali là 52%. Cái clip kia ông bôi xấu đảng CH bằng cách trình làng 10 tiểu bang xảy ra những vụ giết người nhiều nhất thì hết 8 tiểu bang là thuộc đảng CH. Gần đây nhất, ông tung cái clip thứ 3 để khen mình, vì nhờ ông, mà công việc làm và kinh tế ở tiểu bang Cali được xếp hạng cao nhất, và những hạng kế tiếp đều thuộc 3 tiểu bang thuộc DC.

https://truthsocial.com/users/realgovnewsom40/statuses/108495176353913340…

    Covid, giết người, công việc làm, và kinh tế, cái nào cũng là cái người Mỹ đang bất mãn với chính quyền ông Biden. Cho nên ông Newsom đổ tội hết lên đầu mấy ông thống đốc của tiểu bang CH. Kỳ tới lên đài, thế nào ông cũng tìm ra một lô các tiểu bang CH khác, có nạn homeless và cướp bóc nhiều hơn tiểu bang của ông để trình làng, hy vọng trước sau gì sẽ có thêm người tin ông. 

    Nhưng …

    Tại sao lại nhắm vào ông DeSantis? Có phải ông tính chạy đua với ông DeSantis vào Nhà Trắng (chức tổng thống hay chức phó tổng thống) năm 2024?

    Tại sao lại vào mạng TruthSocial để bị chửi? Có phải ông muốn dùng chiêu của ông Trump, càng được nhiều người chửi càng được nhiều người biết đến?

    Có lẽ là cả hai lý do đó. Trong cuộc phỏng vấn với ban biên tập báo San Francisco Chronicle ngày 20 tháng 5, ông Newsom được hỏi về dự tính ra ứng cử tổng thống năm 2024, thì ông trả lời “it’s not even on my radar”, và ông cho biết là ông muốn bà Kamala lên kế nhiệm ông Biden. Tuy nhiên, gần đây, một số nhà bình luận và phân tích về chính trị càng ngày càng nghi ngờ, là ông Newsom đang tính chuyện ra tranh cử tổng thống năm 2024, sau khi họ thấy ông gia nhập mạng TruthSocial của ông Trump, và thấy ông lên đài nhiều hơn để chỉ trích đảng CH, ông Trump, và ông DeSantis. 

    Gần đây việc ông Biden không được sự ủng hộ của “bề trên”, và việc bà Kamala không được “bề trên” ngó ngàng tới, thì có lẽ “bề trên” xem như hai người này đã hoàn tất phần lớn nhiệm vụ “san bằng tài sản và chủng tộc” họ đã giao phó. Nhiệm vụ san bằng tài sản đã được thực hành ngay từ khi ông Biden lên ngôi, kéo dài cho đến bây giờ. Nhiệm vụ san bằng chủng tộc gồm hai đợt. Đợt thứ nhất là màu da, bắt đầu từ học đường, là hủy hoại sự cố gắng và quyết tâm trở thành xuất sắc của các học sinh, bằng cách giảm tiêu chuẩn tính điểm xuống cho “hòa đồng” với trí thông minh của người da đen, là tôn vinh và trao thêm quyền lợi và quyền hành cho nhóm người này, rồi đưa họ vào nắm các cơ quan trọng yếu trong chính quyền. Đợt thứ hai là giới tính, cũng bắt đầu bằng cải tạo hệ thống giáo dục để gồm thêm giới tính thứ ba, là tôn vinh giới tính này và bắt mọi người phải dùng ngôn ngữ mới của họ, và gần đây nhất là trao thêm quyền lợi và quyền hành cho nhóm thứ ba để sau này họ có thể lên nắm chính quyền. Hai nhiệm vụ này đã được ông Biden ký thành sắc lệnh hành chánh, một sắc lệnh được ký vào ngày 25 tháng 5, là ngày tưởng niệm cái chết của George Floyd, nhằm kỹ luật và trừng trị hành động “quá đáng” của cảnh sát; và một sắc lệnh được ký vào ngày 15 tháng 6, là ngày tôn vinh người đồng tính, nhằm chống lại các tiểu bang CH, dám ra các đạo luật cấm không mang vấn đề giới tính vào các lớp tiểu học. Ai muốn biết thêm thì vào links đính kèm ở cuối bài viết.

    California là tiểu bang đi hàng đầu hoàn thành những nhiệm vụ này, nên “bề trên” rất hài lòng với ông Newsom. Vì vậy, “bề trên” đang chuẩn bị để đưa con gà nhà Newsom, là người chỉ đâu đấm đó, lên làm thần tượng mới của đảng ta. Hy vọng sẽ biến ông Newsom thành một vị tổng thống mới, để biến cả nước Mỹ trở thành khuôn mẫu giống như California. 

    Từ đây cho đến 2024 vẫn còn xa. Chúng ta chờ để xem thêm nhiều chiêu và nhiều trận đấu nữa. Ai muốn xem như tui thì cứ đăng ký vào truthsocial.com. Tha hồ mà xem. Lúc mới đầu vào, tui lạng quạng không biết bắt đầu từ đâu và xem cái gì, xem ở đâu. Từ hồi nghe ông Newsom gia nhập, tui khoái quá, ráng mò mẫm một hồi mới biết cách đi loanh quanh rồi trở về chốn cũ. Bởi vì, xem người ta chửi nhau hay chửi dùm mình, thích lắm bà con ơi.


ĐỌC THÊM:

https://www.whitehouse.gov/briefing-room/statements-releases/2022/05/25/fact-sheet-president-biden-to-sign-historic-executive-order-to-advance-effective-accountable-policing-and-strengthen-public-safety/

https://www.whitehouse.gov/briefing-room/statements-releases/2022/06/15/fact-sheet-president-biden-to-sign-historic-executive-order-advancing-lgbtqi-equality-during-pride-month/


Nhung Lam

22/6/2022