Bài Khách: Quý Võ

TỰ DO CHỌN TRƯỜNG VÀ TƯƠNG LAI HOA KỲ.

School Choice and the Future of the USA.

Ai đang điều khiển Nước Mỹ?    Elon Musk, người giầu nhất thế giới, trả lời: “Quần chúng không ý thức mức độ các nghiệp đoàn kiểm soát đảng DC.” The general public is not aware of the degree to which unions control the Democratic Party. Elon mạnh miệng như vậy vì vào năm 2021 Biden đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh các hãng xe điện mà không cho Tesla tham dự chỉ vì không có nghiệp đoàn, bất chấp thực tế Tesla sản xuất đến 2/3 tổng số xe điện tại Hoa Kỳ.

    Nghiệp đoàn Giáo dục (Education Association of the United States) đứng đầu tại Mỹ với 2,7 triệu hội viên, có nguồn lực tài chánh, và khả năng vận động chính trị rất lớn. Tuy lúc nào Nghiệp đoàn Giáo dục cũng tự nhận là phi đảng phái nhưng trong thực tế lại tuyệt đối ủng hộ tiền bạc và tích cực vận động cho đảng DC. Không có sự liên kết này, đảng DC khó có thể thành công đến như thế trong những thập niên qua. Cũng bởi sự chi phối của Nghiệp đoàn Giáo dục, tất cả các trường công đều tích cực truyền bá tinh thần Liberal trong 50 năm qua. Cha mẹ chỉ nuôi con được phần xác, nhưng chúng lại tiêm nhiễm chủ trương Liberal, nhiều khi trái ngược với các giá trị tinh thần truyền thống của phụ huynh.

    Để tránh con mình bỗng thành con nhà người ta, cha mẹ chỉ còn cách gởi con theo học tại các trường tư dưới bậc đại học. Nói dễ làm khó, học phí trường tư trung bình vào khoảng 12 ngàn dollars cho một năm học. Chưa kể công lao phải tự đưa đón con đi học, chuẩn bị đồ ăn trưa. Phụ huynh còn phải volunteer một số ngày giờ cho nhà trường.

    Ngày 21-6-2022 TCPV ra phán quyết tiểu bang Maine không được loại trừ các trường đạo ra khỏi chương trình hỗ trợ học phí. Phán quyết này có ảnh hưởng đến 37 tiểu bang khác. Tại các miền quê ở Maine có đến hơn 50% khu học chánh không có đủ học sinh để thành lập các trường công. Tiểu bang phải giải quyết nan đề này bằng cách dùng khoản công quỹ 11 ngàn dollars cho một học sinh trường công trong một năm, để trả cho một trường tư do cha mẹ lựa chọn, với điều kiện đó không phải là trường đạo. Nhiều phụ huynh còn dùng số tiền trợ cấp giáo dục này để cho con học tại các trường tư ở tiểu bang khác, thậm chí ở cả nước ngoài, coi như du học miễn phí.

    Tại Mỹ có 13 ngàn học khu trường công và 30 ngàn trường tư. Năm 2018 có 50.7 triệu học sinh tại trường công và 5.7 triệu học sinh tại trường tư. Tỷ lệ thầy giáo/học sinh tại trường tư là 1/11.9 trong khi tại trường công là 1/16.2.

    On college entry tests such as the SAT, National Association of Independent Schools (NAIS) found that students in private schools consistently out-performed their public school peers in all subject areas. 

    Trong các kỳ thi nhập học đại học như SAT, Hiệp hội Quốc gia các trường độc lập nhận xét học sinh trường tư liên tục vượt trội các bạn đồng trang lứa tại các trường tư trong tất cả các môn học. 

    Đã là trường tư thì đâu cũng giống nhau, tại sao Maine lại muốn chỉ trả tiền cho trường thường mà loại trừ trường đạo? Chính sách này tạo nên khó khăn rất lớn vì số trường tư phi tôn giáo chỉ có ít mà lại ở quá xa, các trường đạo có nhiều hơn mà lại ở gần. Trong thực tế không tổ chức nào muốn ra lập trường.  Nếu tìm lợi nhuận (for profit) thì phải đóng thuế, còn phi lợi nhuận (non-profit) thì có mấy ai muốn làm không công. Thâm ý của tiểu bang Maine và trào lưu Liberal là không muốn nhóm đầu xanh tuổi trẻ thoát khỏi tuyên truyền Liberal. Các trường đạo luôn đề cao các giá trị tôn giáo truyền thống, gia đình chung thủy, kỷ cương xã hội. Các trường đạo thường là có sẵn các cơ sở vật chất nên không tốn phí xây dựng thêm. Các tu sỹ phục vụ vì lý tưởng đạo, chấp nhận lương thấp, và có lòng yêu thương tha nhân vô vị lợi.

    Cứ sau một vụ bắn giết tràn lan là đảng DC lại ồn ào đòi kiểm soát chặt chẽ súng đạn. Thâm ý của DC là tước đi Tu chính án thứ 2 (Quyền có súng) thì từ từ Tu chính án thứ 1 (Quyền tự do ngôn luận) sẽ dần bị mất đi. 

    Vào năm 2020 số người chết vì súng là 45,222 nhưng trong đó có hơn phân nửa là 24,292 người dùng súng để tự tử, tỷ lệ 54%. Chết vì súng không nằm trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây đến tử vong. Số người chết vì các tai nạn vô tình (accidents, unintentional injuries) như đụng xe trong năm qua là 200,955 nạn nân, nhiều gấp 10 lần số người bị người khác dùng súng bắn chết. Nhưng không thấy ai hô hào cấm chạy xe cả.

    Số nạn nhân thanh thiếu niên bị lạm dụng tình dục trong các cơ sở tôn giáo so với tại các nơi khác chỉ là thiểu số nhỏ nhoi nhưng bị truyền thông thổi phồng quá đáng, dẫn tới nhiều vụ thưa kiện khiến các tổ chức tôn giáo phải bán đi nhiều tài sản kèm với tuyên bố phá sản để bồi thường.

    Tại các trường công tệ nạn lạm dụng tình dục cao hơn gấp bội. Có đến 1 phần 10 học sinh bị lạm dụng trước khi tốt nghiệp bậc trung học. Không có nơi nào mà ngay cả người trưởng thành bị lạm dụng cho bằng tại Holywood mà vụ án Harvey Weinstein là bằng chứng hùng hồn nhất.

    Học sinh bị tiêm nhiễm tư tưởng Liberal khi học tại trường công, về nhà chỉ biết chúi mũi vào chơi game và coi TV khiến cho mất đi khả năng giao tế xã hội, một số không ít bị các bệnh trầm cảm.

    Có 23% dân biểu Hạ Viện đã từng theo học trường tư trong khi mức trung bình học trường tư của toàn dân chỉ là 10%. Tài sản trung bình của các vị dân cử nhiều gấp 5000 lần dân thường. 34.1% dân biểu gởi con học tại các trường tư. Con quan thì lại làm con. Con nhà giầu được học tại các trường tư có phẩm chất cao, tránh được các tệ nạn, dễ thành công khi vào đời, còn có cơ hội làm quen và lập gia đình với bạn bè cũng con nhà giầu như mình. Con nhà không giầu muốn vào trường tư chỉ có cách là được chính phủ tài trợ.

    Phán quyết của TCPV cho rằng chính phủ không thể loại trừ các trường đạo ra khỏi nhóm trường tư được trợ cấp và phụ huynh được quyền chọn để gởi con theo học, về lâu về dài sẽ thay đổi nước Mỹ. Đây cũng là gia tài TT Trump để lại cho hậu thế. Tất cả 3 Thẩm Phán TCPV do Trump đề cử đều bỏ phiếu tán thành phán quyết quan trọng này.


Quý Võ

30/9/2022