Bài Khách: Van Nguyen

 KHÔNG CÒN XANH HAY ĐỎ, CHỈ CÒN COMMON SENSE


    Trong khi Biden mở ngỏ biên giới phía nam khiến cho có đến 1,7 triệu di dân lậu tràn vào nước Mỹ trong 10 tháng qua ông ta lại dùng công quỹ để xây hàng rào chung quanh nhà riêng. (1)

    Common sense của Biden là vườn phải có hàng rào, nhà có cổng, phòng có cửa thì vừa được an toàn vừa được riêng tư hơn. Tương tự như vậy, xe phải có khoá, điện thoại phải có password, bồ bịch có thể share đủ thứ trên đời nhưng không thể share Bank Account hay Social Security Number.

    Common sense được ông bà ta gọi theo Việt Nho là 常識 thường thức, nhận thức thông thường.

    Common sense là normal native intelligence (trí khôn bản năng bình thường, không bị tác động từ bên ngoài) (2).

    Phản nghĩa (antonyms) của common-sense theo từ điển là ngu ngốc, phi thực tế, điên khùng, vô lý, vô cảm, phi lý, mù quáng. (3)

    Common sense là bản năng sinh tồn được Trời phú cho muôn loài để tồn tại. Bản năng sinh tồn của con người nhờ trí khôn hướng dẫn, đã làm cho cuộc sống của ta được tiện nghi và an toàn hơn. 

    Common sense của Biden chỉ áp dụng cho riêng gia đình ông. Còn đối với quốc gia mà ông trở thành quốc trưởng trong cuộc bầu cử 2020 nhiều nghi vấn nhất lịch sử thì ông quăng vào thùng rác (garbage dump). 

    Biden là đỉnh cao trí tuệ của phe tả, chỉ áp dụng common sense cho cá nhân mình. Ủng hộ phe tả tức là tự trở thành ngu ngốc, phi thực tế, điên khùng, vô lý, vô cảm, phi lý, mù quáng vì đánh mất common sense của chính mình để tự bảo vệ lấy mình.

    Cách đây 1 năm, vào ngày 18-09-2020 Wapo đã phán như đinh đóng cột: thời đại Swing State của Virgina đã chấm dứt. Trump và Biden không thèm mua quảng cáo TV, không thèm đến Virginia vận động trong cuộc tranh cử 2020 vì Virginia đã XANH LÈ rồi. Now Virginia seems to be getting the cold shoulder because it’s considered solidly blue. (4)

    Lý do của Wapo đưa ra có vẻ xác đáng. Số di dân tràn tới, số người không phải da trắng tốt nghiệp đại học dị ứng về ý thức hệ và phong cách của Trump rất đông. Họ đều là cử tri trung kiên, chỉ biết nhắm mắt chạy theo các chính sách của Dân Chủ mà thôi.

    Kết quả bầu cử ngày 2-11-2021 tại Virginia và New Jersey cho thấy common sense về mặt chính trị đã bắt đầu quay về với mọi người Mỹ. Không còn xanh hay đỏ, chỉ còn common sense.

    Kerry Dougherty, một người từng ủng hộ đảng DC,  đã coi Youngkin là Common Sense của Virginia. Một ngày trước cuộc bầu cử 2-11-2021 Kerry đã viết:

    Common Sense for Virginia: Glenn Youngkin.

   Cuộc thăm dò mới đây của NBC cho thấy 71% người Mỹ tin rằng nước Mỹ đang đi sai đường. Điều này chứng minh rằng đa số người Mỹ thầm lặng vẫn còn common sense.

   Đã đến lúc những người trong chúng ta còn common sense phải chiến đấu lại.

  Dù bạn đã bầu ra sao trong quá khứ, ngày mai (02-11-2021) hãy bầu để phục hồi common sense cho Virginia.

    Hãy bầu Youngkin làm Thống Đốc. Bầu cho những ứng cử viên CH vào những vị trí khác (5)

  Jeremy W. Peters của NYT cũng phải nhìn nhận chiến thắng của Youngkin là khơi dậy common sense của người dân Virginia: Youngkin muốn mang đến hiệu năng và common sense vào dinh thống đốc. 

   Mr. Youngkin began his campaign by selling himself as a political outsider and businessman who would bring competence and common sense to the governor’s mansion. (6)

   Tuy Phil Murphy vẫn giữ được chức thống đốc New Jersey cho đảng DC một cách rất chật vật nhưng chiến thắng của Edward Durr, đảng CH, một tài xế xe tải, chỉ bỏ ra $153.00 cho cuộc tranh cử vẫn chiến thắng được ghế thượng nghị sỹ tiểu bang của ông Sweeney, đảng DC, là đương kiêm chủ tịch thượng viện tiểu bang, chức vụ có thực quyền thứ nhì chỉ thua thống đốc tiểu bang. (7)

   Không còn xanh hay đỏ, chỉ còn common sense.


Van Nguyen


(1) DHS pays over $455K to build ‘security fencing’ around Biden’s beach home. https://nypost.com/2021/10/22/dhs-455k-for-security-fencing-around-bidens-beach-home/

(2) Sound practical judgment that is independent of specialized knowledge, training, or the like; normal native intelligence https://www.dictionary.com/browse/common-sense 

(3) foolish, impractical, insane, unreasonable, unsensible, unsound https://www.thesaurus.com/browse/common-sense 

(4) No TV ads, no presidential visits: Virginia’s era as a swing state appears to be over. Demographic trends — immigration and a population boom in the well-educated, affluent Northern Virginia suburbs — had been nudging the state into purple territory for years. The rise of Trump threw that into overdrive, as non-White and college-educated voters recoiled from what they saw as “a toxic combination of ideology and style,” political scientist Larry J. Sabato said. 

https://www.washingtonpost.com/local/virginia-politics/virginia-not-a-swing-state/2020/09/18/9741e2e4-f843-11ea-89e3-4b9efa36dc64_story.html 

(5) Well this is NOT a surprise: A new NBC poll shows that 71 percent of Americans believe the country is headed in the wrong direction.

This simply proves that the true silent majority in America is made up of folks with common sense.

It’s time for those of us with common sense to fight back.

No matter how you’ve voted in the past, vote tomorrow to return common sense to Virginia.

Glenn Youngkin for Governor. Republicans the rest of the way. https://www.kerrydougherty.com/allposts/2021/11/1/common-sense-for-virginia-glenn-youngkin

(6) https://www.nytimes.com/2021/10/29/us/politics/glenn-youngkin-virginia-governors-race.html 

(7) Truck Driver Leads NJ Senate President After Spending $153 on Campaign https://www.nbcphiladelphia.com/news/local/truck-driver-leads-nj-senate-president-after-spending-153-on-campaign/3030225/