BẢN TIN ĐẶC BIỆT: 16/8

 BẢN TIN ĐẶC BIỆT 16/8/2012


AFGHANISTAN: HẠ MÀN !!!

    Cuộc tháo chạy khỏi Afghanistan của cụ Biden đã mau lẹ hơn tất cả mọi dự đoán bi quan nhất.

    Khi đầu tháng 7 cụ thông báo Mỹ sẽ rút hết quân khỏi Afghanistan trước cuối tháng 8, nhiều chuyên gia đã tiên đoán Taliban sẽ chiếm xứ này trước cuối năm nay, trong khi đó, Taliban đã chiếm được một phần ba lãnh thổ. Cụ Biden mau mắn bác bỏ và khẳng định sẽ không có chuyện Mỹ tháo chạy như ở VN. Chỉ vài tuần sau, cụ ra lệnh Mỹ rút khỏi căn cứ quân sự lớn nhất lúc 3g sáng, không bàn giao cũng chẳng thông báo gì cho viên tướng tiếp quản Afghan.

    Cách đây hơn một tuần, các chuyên gia xét lại và lo ngại Taliban sẽ chiếm thủ đô Kabul trong vòng 15-30 ngày.

    Chỉ ba ngày sau, chủ nhật vừa rồi, Taliban đã vào vùng ngoại ô thủ đô Kabul bằng bốn ngã, chẳng bao lâu sau, đã chễm chệ ngồi trên ghế trong văn phòng của tổng thống. TT Ashraf Ghani nhẩy trực thăng đào tẩu không ai biết đi đâu. Trong khi trực thăng Mỹ ào ào bốc dân Mỹ bay ra khỏi xứ, trong sự bảo vệ của lực lượng 6.000 thủy quân lục chiến cụ Biden khẩn cấp gửi qua (mới đầu là 3.000, sau đó lên tới 5.000, và cuối cùng là 6.000). Trong khi ngoại trưởng Mỹ vẫn khư khư “Kabul không phải Sàigòn” ?! Khiến kẻ này nhớ lại anh ‘Bagdad Bob’, là tướng bộ trưởng Thông Tin của Saddam Hussein, gân cổ khẳng định trước TV là quân Mỹ sẽ không thể đánh được Iraq, trong khi xe tăng Mỹ đang ào ào tràn vào Bagdad.

    Để tránh khiêu khích quân Taliban, tòa đại sứ Mỹ đã hạ rồi đốt cờ Mỹ. Phi trường Kabul bị pháo kích. Tòa đại sứ ra chỉ thị công dân Mỹ ở đâu, ở yên tại đó, sẽ được thông báo địa điểm tập hợp để di tản sau. Dù vậy, rối loạn đã xẩy ra trước phi trường khi cả ngàn người muốn chạy vào tìm cách được di tản. Nhiều người phát điên, bám vào máy bay, để rồi sau đó rớt như sung rụng khi máy bay cất cánh. 

https://twitter.com/AfghanUrdu/status/1427203599508066309?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1427205344028209153%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es3_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.thedailybeast.com%2Fdesperate-afghan-helpers-cling-to-planes-as-us-abandons-them-at-kabuls-airport%3Fsource%3Darticlesvia%3Drss


    Thấy quá.. quen quen.

    Nhưng có điểm hơi khác. Dưới thời TT Ford, tràn ngập tin Mỹ giúp di tản cả trăm ngàn người Việt. Bây giờ, không nghe bất cứ ai nói di tản dân Afghan hết. Chỉ có vài ngàn cựu thông dịch viên được cấp chiếu khán vào Mỹ, nhưng không ai biết họ sẽ được di tản hay không và bằng cách nào. Cụ Biden năm xưa công khai chống di tản dân Việt, bây giờ là tổng thống đời nào cho phép di tản dân Afghan. Có gì đáng thắc mắc?

    Trong khi cụ Biden tuyên bố cụ “hy vọng Taliban sẽ đối xử tử tế với dân Afghan”. Rồi hăm dọa nếu Taliban đối xừ tàn ác với dân Afghan thì chúng sẽ phải hứng chịu hậu quả. 

    Hy vọng ?!!! Không thể nào có một tổng thống nào ngớ ngẩn hơn cụ Biden. Nếu Taliban không đáp ứng ‘hy vọng’ của cụ thì sao? Sống chết mặc bay chứ gì nữa?

    Hăm doạ?!!! Ai sợ cụ Biden?

    Trong khi đó thì cụ Biden ở đâu? Làm gì? Ở trại David, nghỉ hè! Không nghe, không thấy, không nói gì. Cả bà phó Kamala cũng biến mất không ai biết đang ở đâu, mắc làm va-li đi Singapore và VN.


Trực thăng Mỹ rút từ tòa đại sứ ở Kabul

(coi quen quen…)


https://www.theblaze.com/news/trump-fires-back-biden-afghanistan-blame?utm_source=theblaze-breaking&utm_medium=email&utm_campaign=New-Trending-Story_WEEKEND%202021-08-15&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Breaking%20News


CỤ BIDEN ĐỌC DIỄN VĂN

    Trưa thứ hai, cụ Biden đã đọc diễn văn trực tiếp truyền hình cho dân Mỹ.

    Bài diễn văn kéo dài 20 phút có thể được tóm gọn trong 3 chữ: đổ thừa, đổ thừa, và đổ thừa.

    Đổ thừa TT Bush đã khơi mào chiến tranh. Vậy tại sao với tư cách nghị sĩ, cụ đã biểu quyết cho TT Bush đánh?

    Đổ thừa TT Trump đã thỏa thuận rút quân bắt (?) cụ Biden phải tôn trọng. Thế thì sao cụ có thể ký hàng loạt sắc lệnh lật ngược các chính sách của TT Trump được, mà phải bắt buộc tôn trọng thỏa ước của Trump?

    Đổ thừa chính quyền Afghan thối nát, tham nhũng, quân lính Afghan bất tài, không chịu đánh nhau, chỉ lo chạy. Thế việc cụ ra lệnh tháo chạy khỏi căn cứ 3g sáng thì có phải là đã 'làm gương' cho quân đội Afghan không? Có củng cố niềm tin hay ý chí chiến đấu cho lính Afghan không?

    Cụ biện giải Mỹ không thể tiếp tục cuộc chiến 5-10 năm hay 20 năm nữa. Dĩ nhiên, không ai đòi hỏi chuyện này. Vấn đề là Mỹ rút ra bằng cách nào để khỏi biến thành một cuộc tháo chạy tới những hậu quả thê thảm nhất.

    Điểm đặc biệt mà kẻ này thấy đáng ghi nhận nhất là cụ Biden trong 20 phút, đã tuyệt đối không hề đả động đến số phận xứ Afghanistan, số phận cả mấy chục triệu dân Afghan đã từng tin tưởng vào Mỹ. Chỉ nói phớt qua việc cấp chiếu khán cho 2.000 thông dịch viên, mà cũng chẳng nói rõ sẽ cứu họ bằng cách nào? Cụ Biden khẳng định Mỹ sẽ chiếm giữ phi trường Kabul để tiếp tục di tản, nhưng không nói dân Afghan làm sao vào được phi trường khi quân Taliban bao vây chung quanh? Đúng là như Mỹ nói… who cares?


PHẢN ỨNG

    Đại họa Afghanistan sẽ có hậu quả chính trị vĩ đại không ai lường trước được. Ngoại trưởng Mỹ Blinken nhìn nhận quân Taliban đã chiến thắng “nhanh hơn dự đoán” của chính quyền Biden, trong khi phe CH đòi chính quyền Biden báo cáo về toàn bộ câu chuyện, tại sao có cuộc tháo chạy quá hấp tấp như vậy, tại sao quân Taliban thắng quá nhanh, và chính quyền Biden đã có chuẩn bị gì cho việc di tản lính và dân Mỹ. Chắc chắn trong những ngày tới, phe CH sẽ đòi mở ra đủ loại điều tra, điều trần.

    Tin tức về thảm họa Afghanistan tràn ngập báo chí, DĐTC chỉ có thể tóm lược vài mẫu tin quan trọng nhất.


    Báo Washington Post cho biết quyết định rút quân hấp tấp của cụ Biden bị cả ông tướng Austin Miller tư lệnh chiến trường Afghan, và tướng Mark Milley, tổng tham mưu trưởng quân lực Mỹ phản đối, cho rằng sẽ tạo rối loạn và mang lại chiến thắng cho Taliban rất nhanh. Y như rằng.

https://www.washingtonpost.com/national-security/biden-taliban-afghan-collapse/2021/08/14/da7cba66-fcf7-11eb-b8dd-0e376fba55f2_story.html


    Báo Wall Street Journal gọi việc cụ Biden đổ thừa, bán cái lên đầu TT Trump là một hành động hèn nhát, không xứng đáng với tư cách quốc trưởng, tổng tư lệnh.

https://thehill.com/homenews/media/567981-wall-street-journal-blasts-bidens-pathetic-denial-blaming-afghanistan-crisis


    Các đồng minh chính của Mỹ trong Liên Hiệp Anh đều lên tiếng. Thủ tướng Anh Johnson than phiền quyết định rút quân quá nhanh của cụ Biden chắc chắn đã làm tình hình xấu đi rất nhanh. Cả thủ tướng Úc và thủ tướng Canada đều lên tiếng tỏ ý lo ngại về tương lai dân Afghan.

    Thủ tướng Canada cho biết sẽ chấp nhận 20.000 dân tị nạn Afghan. Vấn đề là họ làm sao trốn ra khỏi xứ?

https://www.theguardian.com/politics/2021/jul/07/boris-johnson-admits-concern-for-afghanistan-as-uk-withdraws


    Các quốc gia láng giềng của Afghanistan như Pakistan, Iran và cả Thổ Nhĩ Kỳ đều nhất tề lo ngại các xứ của họ có thể bị tràn ngập rất nhanh bởi dân Afghan chạy qua tị nạn. Ngay cả Âu Châu cũng lo ngại sẽ phải đối phó với cả triệu di dân Trung Đông tràn vào.

https://www.wsj.com/articles/afghanistan-takeover-by-taliban-worries-governments-in-the-region-europe-that-chaos-will-spread-11629066464


    Báo thiên tả Anh, The Guardian phán cuộc tháo chạy là một hành động ô nhục.

https://www.theguardian.com/world/2021/aug/15/the-abandonment-of-afghanistan-is-shameful?CMP=oth_b-aplnews_d-1


    Cựu đại sứ Mỹ tại Afghanistan thời TT Obama đã lên tiếng tỏ ý lo sợ cụ Biden không có khả năng lãnh đạo khi đã ra lệnh rút quân quá hấp tấp, thiếu chuẩn bị, không có kế hoạch rõ ràng.

https://www.foxnews.com/politics/obama-afghanistan-ambassador-grave-questions-biden-ability-lead


    Trung Cộng sẵn sàng thiết lập quan hệ  ‘thân hữu’ với Taliban, trong khi Nga đã gửi ngay đặc sứ qua gặp Taliban để bàn chuyện quan hệ mới với Taliban.

https://www.foxnews.com/politics/afghanistan-withdrawal-china-taliban


    Hàng trăm dân Afghan ở Mỹ đã biểu tình trước Tòa Bạch Ốc, tố cáo chính quyền Biden phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc mất Afghanistan, cũng như về số phận của các phụ nữ và trẻ con Afghan dưới chế độ cuồng tín của Taliban.

https://www.foxnews.com/us/afghan-americans-biden-white-house


    Cựu cố vấn của TT Obama, Brett Bruen, khuyến cáo cụ Biden ngưng đổ thừa, mà nên cách chức toàn bộ đám cố vấn và phụ tá an ninh quốc gia, vì hoàn toàn bất tài, đã lượng định hoàn toàn sai tình thế Afghanistan, khiến cụ Biden lấy quyết định hoàn toàn sai.

https://www.foxnews.com/media/ex-obama-adviser-biden-shake-up-afghanistan


    Bà dân biểu CH cuồng chống Trump Liz Cheney, con gái cựu PTT Dick Cheney, đã lên tiếng, cho biết cuộc tháo chạy khỏi Afghanistan không phải là việc Sàigòn 1975  tái diễn vì nó tồi tệ hơn gấp bội.

https://www.foxnews.com/media/liz-cheney-biden-taliban-takeover-afghanistan-worse-saigon


    Không biết cụ lờ mờ Biden trước khi lấy quyết định tháo chạy đã có nghĩ tới những hậu quả trên chưa.

    Chưa kể việc cụ Biden đã một lần nữa xác nhận với thế giới là làm đồng minh với Mỹ, tin lời hứa của Mỹ, nhất là của đảng DC, chỉ có từ bị thương tới chết thôi.