BTĐB # 7

BẢN TIN ĐẶC BIỆT # 7: 7/4/2020


CẬP NHẬT THỐNG KÊ (sáng Thứ Hai 6/4/2020):


      Tổng số ca bị nhiễm tại Mỹ đã lên tới hơn 365.000, với hơn 10.000 người chết, nhưng với trên 19.000 khỏi bệnh. Tỷ lệ tử vong lên tới 2,9%, trong khi tỷ lệ khỏi bệnh leo lên tới 5,6%. Một tuần trước, tỷ lệ tử vong là 1,8% trong khi tỷ lệ khỏi bệnh là 3,3%. Ta thấy rõ ràng tỷ lệ khỏi bệnh tăng nhanh hơn xa tỷ lệ tử vong.
Một thống kê mà quý vị sẽ không bao giờ thấy trên TTDC và truyền thông thông ngôn tỵ nạn: con số khỏi bệnh đã lớn gần gấp hai lần con số tử vong.
Nhìn vào các tiểu bang lớn, Texas là nơi có ít ca nhiễm nhất cũng như số tử vong thấp nhất Mỹ. Các tiểu bang bị nạn nặng nhất về số người nhiễm và tử vong là New York, New Jersey, Michigan và Louisiana.
Trên thế giới, số người bị nhiễm đã lên tới hơn 1,3 triệu ca với 74,000 tử vong. Tính theo số ca bị nhiễm thì Mỹ đứng đầu, nhưng tính theo tỷ lệ thì Mỹ đứng hạng 8 trong các nước lớn bị nạn, thua xa các nước Tây Âu. Về tỷ lệ người chết thấp nhất, Mỹ đứng hạng ba sau Canada và Thổ Nhĩ Kỳ.
Dưới đây là tỷ lệ tử vong Tây Âu:
-        Pháp: 9,1%
-        Anh: 10,4%
-        Hòa Lan: 10,0%
-        Tây Ban Nha: 9,8%
-        Ý Đai Lợi: 12,5%
-        Bỉ: 7,8%
-        Thụy Sĩ: 3,5%
-        Đức: 1,6%
Ngoại trừ Đức và Thụy Sĩ, còn tất cả có tỷ lệ tử vong cao hơn Mỹ nhiều.TIN TỪ NEW YORK
Cuối tuần qua, New York đã báo cáo tình hình ‘chiến sự chống COVID, cho thấy số tử vong lần đầu tiên đã giảm, khiến thống đốc Cuomo hồ hởi tuyên bố New York đã gần kề ngày cao điểm, có thể số nạn nhân sẽ bắt đầu giảm trong vài ba ngày hay một tuần nữa. Ngay sau đó, bác sĩ Stuart Ditchek, người đang điều hành cuộc chiến chống dịch của New York (tương đương với bác sĩ Fauci của TT Trump) đã lên tiếng ông không đồng ý với tiên đoán quá lạc quan của thống đốc Cuomo.
Ở đây, ta thấy ngay tình trạng tương tự với tình trạng của TT Trump. Cả hai ông Trump và Cuomo trong tư cách người lãnh đạo chính trị, đều cố trấn an bằng những tuyên bố lạc quan, và cả hai đều bị bác sĩ chuyên gia của mình nói ngược lại. Cho thấy rõ giữa bác sĩ và người lãnh đạo chính trị, có hai cách nói chuyện khác nhau vì vai trò, trách nhiệm và nhu cầu khác nhau.
Và dĩ nhiên cách TTDC đối xử  cũng khác nhau. Với TT Trump thì TTDC xúm vào tố “Trump nói láo hay dốt”; với ông Cuomo thì TTDC nhất tề ca tụng đã thẳng thắn với dân.
Kẻ này chỉ muốn phơi bày ra cái tính phe phái bẩn thỉu của TTDC, chứ thật ra, không ai không vui khi thấy con số nạn nhân có thể đang lên tới cao điểm và có nhiều hy vọng sẽ sớm bắt đầu giảm.
Sự thật là chẳng phải ở New York không, mà trên cả thế giới, các biểu đồ cho thấy số nạn nhận tuy chưa giảm, vẫn tăng trên phần lớn các quốc gia trên thế giới, nhưng chiều hướng gia tăng nhìn chung đã chậm lại nhiều.


TIN CHỐNG DỊCH
Ø  Cơ quan kiểm dịch CDC đã chính thức khuyến cáo tất cả mọi người ra đường nên mang khẩu trang, có thể chỉ là khẩu trang thường bằng vải tự may cũng được. Đây chỉ là khuyến cáo, không phải luật bắt buộc.
Trên nguyên tắc, những khẩu trang này không có hiệu quả nhiều trong việc cản vi khuẩn đi xuyên qua và thâm nhập vào mũi, miệng rồi phổi. Nhưng dù sao thì nếu đeo vào, mà ho, sặc, hắt hơi gì đó thì cũng cản được các giọt nước miếng của mình văng ra ngoài, lây lan qua người khác. Đây là điều tối cần thiết vì không ai biết mình đã bị nhiễm hay chưa, vì vi khuẩn có thể đã ở trong cơ thể cả hai tuần mà không có triệu chứng gì, mình không hề biết đã nhiễm. Không nên ỷ y gây hại cho người khác. Đeo khẩu trang như vậy có nghĩa bảo vệ người khác hơn là bảo vệ chính mình.
Nghĩ về cách phòng ngừa, theo kẻ này, có một việc nữa không hại gì mà chỉ tốt thôi là sau khi ra đường có đeo khẩu trang, về tới nhà, bỏ áo ra giặt ngay, biết đâu đã có vi khuẩn dính vào áo, giặt ngay cho chắc ăn vì vi khuẩn COVID rất kỵ xà-bông.

Ø  TT Trump cho biết chính phủ sẽ hoàn trả tiền bệnh viện và bác sĩ cho những người bị nhiễm dịch mà không có bảo hiểm y tế qua tiền được cấp từ gói kích cầu và trợ cấp mới được ban hành.

Ø  Ba dân biểu DC, trong đó có hai dân biểu từ Cali, đã đề nghị tu chính luật kích cầu 2.000 tỷ mới, theo đó tất cả di dân lậu cũng đều được trợ cấp như công dân Mỹ, tức là nhận đủ 1.200 đô một người bất kể mọi điều kiện việc làm hay cư trú. Tu chính này dĩ nhiên sẽ không thể thành sự thật, nhưng vẫn được đưa ra để lấy điểm với cử tri gốc Nam Mỹ trong cuộc bầu tới thôi.

Ø  TT Trump cảnh giác một hai tuần tới sẽ là tuần cao điểm của COVID tấn công Mỹ, và số nạn nhân bị nhiễm và cả số tử vong sẽ tăng rất mạnh.
Số người được xác nhận bị nhiễm gia tăng rất nhanh một phần do bệnh dịch lây lan nhanh, nhưng phần khác cũng do có nhiều máy thử nghiệm hơn, nhiều người được thử nghiệm và được xác nhận dương tính hơn.

Ø  New York đã nhận được 1.000 máy thở nhập từ Trung Cộng, quà tặng của một nhóm doanh gia Tầu trong đó có Jack Ma, sáng lập viên Alibaba, cũng là đảng viên cao cấp đảng CS TC, khiến cho thống đốc Cuomo vội vã lên tiếng ca tụng và cám ơn Trung Cộng ngay: “Tôi rất biết ơn vì sự đóng góp của họ, điều này sẽ giúp chúng tôi rất nhiều, nó rất quan trọng và sẽ có tác động sâu sắc đến chúng tôi".
Kể cũng lạ, TT Trump gửi 4.000 máy thở, không nhận được một lời cám ơn mà toàn là công kích, nhưng TC gửi 1.000 thì rối rít ca tụng.
Thống đốc New York loan tin lần đầu tiên số người chết hàng ngày tại New York đã giảm. Ông cũng cho biết nan đề của New York không phải là số giường trong bệnh viện thiếu hay không, mà là số máy thở. Vậy mà chỉ cách đây có một tuần, ông cũng đã là người cất giấu cả ngàn máy thở, cho rằng chưa đến lúc cần.

Ø  Tin mới nhất: người ta mới lôi ra được một bài diễn văn của TT Bush con đọc năm 2005, cảnh báo nước Mỹ không sớm thì muộn sẽ gặp đại dịch toàn cầu, do đó cần phải chuẩn bị sẵn, kiểu như tích trữ các y dụng cần thiết cũng như thảo kế hoạch phối hợp cách đối phó từ tiểu bang đến liên bang. Một kế hoạch quy mô sau đó đã được phác họa ra, nhưng trong thời TT Bush con, không có dịch nên kế hoạch không sử dụng.
Qua thời TT Obama, dù gặp phải hai nạn dịch liên tục H1N1 và MERS, TT Obama coi thường kế hoạch vì do người tiền nhiệm phác họa, không thèm nhìn tới. Nguy hại hơn nhiều, qua hai cơn dịch đó, kho dự trữ các y dụng như khẩu trang, máy thở,… đều bị tận dụng đến cạn kho, nhưng rồi sau đó không được bổ sung bù đắp lại. Đưa đến tình trạng hiện nay là khan hiếm đủ thứ.
Tất cả sổ sách, số hàng tồn kho còn đấy, nhưng phe DC và TTDC nhất quyết nhắm mắt tố cáo TT Trump thiếu chuẩn bị đưa đến những con số nạn nhân quá cao.

TIN VỀ THUỐC TRỊ
Ø  Theo báo Asian Nikkei Review, Nhật đã khám phá ra thuốc trị dịch COVID, lấy tên là Favipiravir, được đăng ký thương mại với tên Avigan, là dược phẩm chống virus được phát triển bởi hãng Toyama Chemical, công ty con của Fujifilm Holdings.

Báo cho biết đã có cả 30 quốc gia đặt mua, nhưng Nhật sẽ cung cấp miễn phí số thuốc có thể sản xuất được.
Tuy nhiên, cũng đã có vài tiếng nói lo ngại những phản ứng phụ lâu dài của thuộc này, chẳng hạn như có thể có hại cho thai nhi sau này.
Theo kẻ này, trong tình trạng khẩn trương cả ngàn người chết mỗi ngày, không lo cứu mà lo phản ứng phụ lâu dài là chuyện thật vô lý và vớ vẩn nhất. Không cứu sống ngay bây giờ thì làm gì có chuyện ‘lâu dài’ để mà lo nữa!
Nhật là một nước sát nách Trung Cộng và Nam Hàn, bị tấn công sớm nhất, nhưng cũng đã thành công kiểm soát được sự phát tác của vi khuẩn, phần lớn nhờ tinh thần kỷ luật và tự giác cao của dân Nhật, nghe theo lời kêu gọi cấm cung và cách ly rất kỹ.

Ø  Một thăm dò với hơn 6.200 bác sĩ của 30 quốc gia trên thế giới cho thấy đại đa số đồng ý với TT Trump là thuốc hydroxychloroquine như thuốc Plaquenil và Hydrochlorine Sulfate là những thuốc trị COVID hữu hiệu nhất, tuy Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO vẫn khẳng định ‘chưa có bằng chứng cụ thể’.

Ø  Tỷ phú Bill Gates cho biết ông đang bỏ bạc tỷ ra để xây 7 xưởng sản xuất thuốc chủng ngừa dịch COVID, cho dù cho đến nay, thuộc chủng này vẫn chưa được phát minh.
Ông Gates cho biết thà ông chấp nhận rủi ro này nhưng sẽ sẵn sàng ngay khi thuốc ngừa được phát minh, còn hơn ngồi chờ tới khi thuốc được phát minh thì mới xây xưởng, sẽ quá muộn.
Đúng là tuyên bố của nhà tỷ phú giàu nhất thế giới. Dù sao, cũng phải nhìn nhận ông Gates là tỷ phú đã chi tiền đóng góp vào các dự án y tế nhiều nhất trên thế giới, nhất là tại các nước chậm tiến bên Phi Châu và Á Châu.

TIN TỪ ÂU CHÂU
Ø  Thủ thướng Boris Johnson, bị nhiễm dịch, đã được vào phòng cấp cứu -intensive care- để chữa trị vì bệnh trở nặng, mặc dù ông đã tự cách ly cả hơn tuần nay.

Ø  Đức, Đan Mạch và Áo Quốc chuẩn bị kế hoạch mở cửa nước lại, gỡ bỏ dần luật cấm cung quá gắt, có hại quá lớn cho kinh tế cũng như xã hội.

TT TRUMP “NÓI LÁO”
TT Trump đã nhận lãnh việc đóng một vai trò tích cực lớn trong cuộc chiến chống dịch COVID khi ông họp báo gần như mỗi ngày từ cả tháng qua.
Điểm đặc biệt là ông luôn luôn đưa ra những tin rất lạc quan, lạc quan hơn xa những diễn tiến thật sự. Chỉ giúp phe đối lập và TTDC xúm lại tố cáo “Trump là vua nói láo hay dốt nhất” như thường lệ.
Phe đối lập và TTDC không biết hay cố tình không muốn biết đây chính là chiến thuật có tính toán kỹ của TT Trump.
Trong các chuyện phim trinh thám, ta thường thấy cảnh sát khi hỏi cung nghi can luôn luôn dùng chiến thuật Mỹ gọi là ‘good cop, bad cop’, tức là dùng ít nhất hai cảnh sát hỏi cung, một người cứng rắn, đe dọa đủ chuyện, và một người hiền lành, tử tế, vuốt ve.
TT Trump hiển nhiên đã dùng chiến thuật này. Trong tư cách tổng thống, ông luôn cố gắng trấn an, giảm thiểu tầm mức nguy hiểm của dịch để dân bớt lo. Nhưng trong khi đó, lại chấp nhận để những người khác như các bác sĩ Fauci và Birx, và ngay cả PTT Pence đưa ra những tin kinh hoàng nhất, như bà Birx tiên đoán trong trường hợp lạc quan nhất cũng sẽ có hơn 200.000 người chết.
TTDC tất nhiên khai thác và bóp méo để công kích. Họ hùng hổ chê bai TT Trump mù tịt, nói bậy, bị chính các chuyên gia của ông vạch trần sự gian dối, bằng cách nói ngược lại tổng thống.
Một câu hỏi không thấy TTDC nêu lên: theo TTDC thì TT Trump là tay độc tài tuyệt đối, không bao giờ chấp nhận ‘thuộc hạ’ nói ngược hay chống đối. Vậy thì tại sao TT Trump vẫn lên TV họp báo, mỗi lần đều cho ông Fauci và bà Birx lên ‘kê tủ đứng vào miệng’ ông, ngay khi ông đang đứng đó?
Tin mới nhất về con số 200.000 người có thể chết do ông Fauci và bà Birx đưa ra, một vài cơ quan của TTDC đã cho là quá cao, hàm ý TT Trump hù dọa dân. Lúc thì công kích TT Trump nói láo, giảm thiểu tai họa quá lố, lúc thì tố TT Trump nói láo, bi thảm hóa qua lố. TT Trump binh đường nào thì ‘phe ta’ cũng vặn ra được cách để đánh thôi.

TIN TỪ TEXAS
Tin cập nhật cho biết tiểu bang Texas đã có hơn 6.500 người bị nhiễm và gần 120 tử vong.
Trong khi đó, thống đốc Texas cho biết tiểu bang đang có 20.000 giường sẵn sàng tại các bệnh viện, trong đó có 2.107 giường cấp cứu -intensive care-, và 8.741 máy thở.
Texas là một tiểu bang lớn nhất nhì ở Mỹ, nhưng với số bị nhiễm và nhất là số tử vong thấp nhất nước. Texas là tiểu bang áp đặt lệnh cấm cung gắt nhất nước: ra đường không có lý do chính đáng và không đeo khẩu trang bị phạt 1.000 đô và có thể bị nhốt tới 6 tháng, trong khi đó những người tới từ cả tá tiểu bang và thành phố bị nạn nặng khác, bị chặn từ biên giới đường bộ và phi trường, và bị bắt buộc cách ly 14 ngày. Texas cũng là tiểu bang mà thống đốc đã cho phép dùng thuốc chloroquine trị sốt rét để trị corona. 

TIN TRỘM CƯỚP
Theo báo Wall Street Journal, thành phố New York, mặc dù bị phong tỏa rất kỹ, đã thấy tỷ lệ trộm cướp gia tăng 75% từ ngày 12/3.
Đây là hậu quả tất yếu của tình trạng kinh tế đình trệ, cả triệu người thất nghiệp.
Đó là một trong những cái giá phải trả khi cả nước bị đóng cửa. Chưa kể trong tương lai, sẽ có gia tăng mạnh trong số người bị những bệnh tâm thần, thậm chí cả số người tự tử luôn.
Đây đã là chuyện TT Trump cảnh cáo sẽ là cái giá quá cao phải trả cho việc đóng cửa Nhà Nước, khiến TT Trump muốn cứu xét kỹ việc giải tỏa bớt các lệnh cấm cung, đóng cửa kinh doanh. Dĩ nhiên trong mục tiêu đánh Trump chết bỏ, TTDC đã xuyên tạc ngay Trump chấp nhận thả lỏng chho COVID giết người để cứu chỉ số Dow Jones, và vài cụ tỵ nạn đã mau chóng phiên dịch ngay.

Cũng tại New York, các cửa tiệm lớn đã bắt đầu đóng ván bịt kín cửa tiệm để đề phòng nạn cướp phá mà New York sẽ gặp trong một ngày gần đây, khi mà quá nhiều người sẽ bị thất nghiệp đẩy vào vòng tội phạm.
  
TT TRUMP RA LỆNH ĐỘNG VIÊN
TT Trump đã ký sắc lệnh cho phép bộ Quốc Phòng động viên, mang trở về quân ngũ những quân nhân đã về hưu, để giúp việc kiểm soát cuộc tấn công của vi khuẩn COVID.
Bộ Quốc Phòng có thể nhận thêm tới một triệu quân nhân, mỗi người có thể ở lại quân ngũ trong hai năm. Với việc gọi lại này, số quân nhân hiện dịch trong quân đội chính quy cũng như trong lực lượng Vệ Binh Quốc Gia sẽ không bị suy giảm, và công tác quốc phòng sẽ không bị hại gì.
Quân đội đã được huy động mạnh để giúp các tiểu bang New York, Cali và Washington, là ba tiểu bang bị nạn nặng nhất.
TT Trump cũng cho biết ông đã ra lệnh hơn 1.000 bác sĩ quân y và y tá của không quân và hải quân Mỹ được chuyển qua New York để giúp thành phố này.
Trong khi đó, khoảng 1.000 quân nhân cũng đã được biệt phái qua làm việc với FEMA, là cơ quan chịu trách nhiệm đối phó với thiên tai.
TT Trump đã ra lệnh tàu quân y Comfort với 1.000 giường, cập bến New York để nhận các bệnh nhân thường, không bị nhiễm dịch, chia sẻ bớt gánh nặng cho các bệnh viện ở New York. Nhưng cả mấy ngày sau khi tàu cập bến, vẫn chỉ có được 20 bệnh nhân được chuyển lên tàu. Một bằng chứng nữa về cách các công chức làm việc trong cái rừng luật lệ và thủ tục của tiểu bang vú em New York.

TIN KINH TẾ
Ngay sau khi tin số tử vong tại New York thuyên giảm, ngày Thứ Hai đầu tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng vọt ngay. Dow Jones nhẩy vọt lên tới gần 1.630 điểm hay hơn 7,7%.
Chứng minh rõ ràng thị trường rớt mạnh chỉ là hậu quả của lo sợ về bệnh và những hậu quả kinh tế ngắn hạn, do đó, nếu dịch bị chặn đứng, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ phục hồi rất nhanh, vì nền tảng kinh tế Mỹ vẫn rất mạnh.

TIN M
Một ông tướng chỉ huy hàng không mẫu hạn nguyên tử Roosevelt, thấy có thủy thủ của ông bị nhiễm, hoảng sợ báo động cho thủy thủ om sòm khiến cả thủy thủ đoàn hốt hoảng, trong đó có người xì tin này ngay cho báo San Francisco Chronicle. Báo này nhận được mỏ vàng, đăng lên ngay khiến cả nước chấn động, chẳng những lo cho hơn 5.000 thủy thủ đoàn bị kẹt trên hàng không mẫu hạm mà con gây hoang mang cho quân nhân và gia đình trên tất cả các chiến hạm khác của hải quân Mỹ.
Bộ trưởng Hải Quân đã ra lệnh thử nghiệm gần 2.000 thủy thủ, khám phá ra có hơn 100 người bị nhiễm, trong đó có cả ông tướng chỉ huy. Hóa ra ông ta thấy mình bị nhiễm hoảng sợ làm ẩu.
Ông này đã bị cất chức. Bộ trưởng Hải Quân nói chuyện với thủy thủ đoàn cho rằng một người ‘ngây thơ và ngu xuẩn’ như vậy không đáng được giao cho trách nhiệm quá lớn. Ông tướng này đã hành động bốc đồng, không theo hệ thống quân giai, không thông báo và tham khảo với cấp chỉ huy mà ra lệnh ẩu, mà không nghĩ cái lệnh này sẽ mau chóng được xì ra cho báo chí ngay. Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng quân lực Mỹ nhìn nhận ông tướng này đáng bị lột chức.