BTĐB # 9

BẢN TIN ĐẶC BIỆT # 9: 11/4/2020


CẬP NHẬT THỐNG KÊ (trưa Thứ Sáu 10/4/2020)Số người Mỹ bị nhiễm đã leo lên trên mức nửa triệu người.
Tỷ lệ tử vong đã lên tới 3,7% trong khi tỷ lệ khỏi bệnh là 5,4%.
Texas và Cali là hai tiểu bang với tỷ lệ tử vong thấp nhất.
Bốn tiểu bang bị chết nhiều nhất vẫn là New York, New Jersey, Michigan và Louisiana.
Số người chết mỗi ngày ở New York đã leo lên những kỷ lục mới sau khi giảm được hai ngày trong tuần trước.
Quận Los Angeles -Los Angeles county- đã triển hạn cấm cung một tháng từ 19/4 tới 19/5, nghĩa là tất cả vẫn không được ra đường ngoại trừ lý do chính đáng thêm một tháng nữa.
Trên thế giới, Mỹ vẫn đứng hàng đầu về số người bị nhiễm, nhưng lại là xứ có tỷ lệ tử vong thấp trong hàng các nước lớn bị nạn, thua xa Tây Âu, nhưng cao hơn Đức (không kể Trung Cộng và Iran là hai xứ mà thống kê không tin được).
Tất cả các xứ Tây Âu ngoài Đức đều thấy tỷ lệ tử vong leo lên trên 10%, với Anh và Bỉ là hai ổ nặng nhất sau Ý.

THUỐC TRỊ
Ø  Nhiều bác sĩ đã lên tiếng chất vấn việc các bệnh viện đang lệ thuộc quá nhiều vào máy thở -ventilators- mà theo họ, sự hữu hiệu không cao như tin tức báo chí loan tải. Theo các bác sĩ này, máy thở dĩ nhiên giúp trợ thở, bơm dưỡng khí vào phổi khi phổi của con bệnh bị nhiễm nước quá nhiều, không hoạt động bình thường được trong khi các bộ phận trong người rất cần dưỡng khí. Nhưng vấn đề là khi con bệnh cần máy thở thì phần lớn đã quá muộn, khó có thể cứu bệnh nhân được nữa. Trên thực tế, đã có tương đối ít trường hợp bệnh nhân được khỏi bệnh nhờ máy thở, tuy máy thở có thể kéo dài thời gian con bệnh sống để có thể chữa trị bằng các thuốc khác. (Kẻ này không phải là bác sĩ, chỉ đăng lại tin từ báo chí trong mục đích thông tin chứ tuyệt đối không biết gì về tính chính xác của tin này)

Ø  Tin từ giới khoa học cho biết các bác sĩ đang nghiên cứu nhiều loại thuốc phòng và trị vi khuẩn COVID. Ngoài thuốc trị sốt rét và tê thấp như quá nhiều người đã bàn và đang được thử nghiệm tại một vài nơi bị COVID tấn công quá mạnh, các khoa học gia cũng đang thử nghiệm nhiều loại thuốc kháng sinh đang được sử dụng cho nhiều bệnh khác nhau, tuy thuốc kháng sinh hay trụ sinh phần lớn không có hiệu quả chống virus.

THỐNG KÊ PHÓNG ĐẠI SAI?
Một chuyên gia y tế của báo New York Times, ông Alex Berenson đã viết một bài nghiên cứu khá dài, cho rằng có lẽ các cơ quan y tế của cả thế giới đã rét nên đã phác họa ra những mẫu điện toán -computers models- tiên đoán sai lầm vì đã phóng đại quá lố mức tàn phá của vi khuẩn COVID.
Một thí dụ cụ thể nhất mà ông Berenson nêu ra là trước đây, đã có những dự đoán là riêng tại Anh, khi lên tới cao điểm, sẽ có tới 500.000 người chết. Cho tới nay, khi mà nhiều người cho rằng Anh đang đạt cao điểm, số người chết tại Anh mới chỉ có chưa có tới 8.000 người, không thể nào có thể có tới cả nửa triệu người được.
Theo ông Berenson, những dự đoán trước đây có thể đã đúng dựa trên giả thuyết tất cả các chính quyền, chẳng ai nhúc nhích lấy biện pháp phòng ngừa nào hết, là một giả thuyết hết sức vô lý và không thực tế, bằng chứng là hầu hết tất cả các quốc gia đều đã có biện pháp cấm cung và cách ly, không nhiều thì ít. Tuy ông Berenson đồng ý những biện pháp cấm cung đã là cần thiết, nhưng ông cũng cho là đã đi quá xa, có lẽ đúng như TT Trump đã nói, “thuốc trị bệnh đã hại hơn cơn bệnh nhiều”.
Lập luận của ông Berenson đang được các chuyên gia, nhất là các chính khách, nghiên cứu rất kỹ vì cũng đã có nhiều dư luận cho rằng những tiên đoán trước đây đã đi quá xa, đưa đến việc các chính quyền trên thế giới đã áp đặt những biện pháp quá đáng như đóng cửa cả nước giết chết kinh tế một cách chẳng những vô ích mà còn tai hại hơn dịch nữa, có thể khiến thiên hạ phá sản, bị bệnh tâm thần hay tự tử.
Ngay tại Mỹ, các cơ quan CDC và NIH đang nghiên cứu lại và hạ số tử vong dự đoán xuống thấp hơn mức trước đây rất nhiều. Cả hai bác sĩ Fauci và Birx đều đã nhận định các tiên đoán trước đây là từ 100.000 tới 240.000 người chết là quá bi quan. Bs Fauci bây giờ cho rằng có thể chỉ có tới 60.000 người chết tối đa.
Trong khi đó, đã có tin TT Trump đang chuẩn bị bắt đầu tháo gỡ các biện pháp để từ từ mở cửa kinh doanh lại kể từ đầu tháng Năm tới. Quý độc giả chuẩn bị tinh thần nghe TTDC chửi TT Trump sẵn sàng giết cả vạn dân Mỹ để đẩy Dow Jones lên để có cơ hội đấm ngực khi ra vận động tranh cử.

TIN ÂU CHÂU
Pháp: Pháp cho biết số người bị nhiễm nặng phải nằm phòng cấp cứu -intensive care- đã bắt đầu giảm, từ 7.148 xuống 7.066 người trong tuần qua.
Ý, Đức, Áo, Đan Mạch, Na Uy: các nước này đang làm kế hoạch để tháo bỏ bớt những kiểm soát cấm cung, đóng cửa kinh tế quá gắt gao, kể từ đầu tháng Năm. Tiếp theo tin TT Trump sẽ tháo gỡ bớt kể từ đầu tháng Năm. 
Thụy Điển: nước Âu Châu duy nhất không có lệnh cấm cung hay cách ly gì hết, vẫn là nước ít bị dịch tấn công và ít người chết nhất.

THỐNG ĐỐC ĐÁNH COVID
Tiểu bang Washington đã là tiểu bang bị COVID tấn công đầu tiên, và bây giờ vẫn là một trong những tiểu bang bị nạn nặng nhất. Và TT Trump đã tìm cách giúp tối đa.
Cách đây hơn hai tuần theo lệnh của TT Trump và chỉ thị của thống đốc, hơn 300 quân nhân Mỹ đóng tại tiểu bang Colorado đã được huy động tới Seattle để lập một bệnh viện dã chiến với 250 giường. Bệnh viện dã chiến được hoàn tất trong vòng một tuần. Chưa có bệnh nhân nào được chuyển tới thì thống đốc đa ra lệnh tháo gỡ hết, để chuyển qua xây lại tại một địa điểm khác, với lý do địa điểm mới có nhu cầu cao hơn.


Bệnh viện dã chiến tại Seattle

Đây là thí dụ điển hình về khả năng của các thống đốc trong việc đối phó với dịch. Đến cả địa điểm xây bệnh viện cũng không nghiên cứu kỹ để rồi vừa xây xong đã phải tháo gỡ, chuyển đi chỗ khác. Vậy chứ TTDC tràn ngập những công kích về sự ‘bất tài’ của TT Trump đấy.
Thống đốc Washington State là ông Jay Inslee, cách đây không lâu đã ra tranh cử tổng thống nhưng phải rút lui vì thiếu hậu thuẫn.

NHỮNG LẠM DỤNG TRONG GÓI CỨU TRỢ
Ø  Một bác sĩ tại Ohio đã công khai vạch trần lý do tại sao con số bị nhiễm và cả tử vong vì bệnh dịch COVID bất thình lình tăng quá nhanh. Theo luật trong gói cứu trợ mới đây, các bệnh viện và bác sĩ đều nhận được trợ cấp đặc biệt chữa trị bệnh nhân COVID. Các bệnh viện nhận được tiền trợ cấp đặc biệt từ chính phủ cho mỗi bệnh nhân bị nhiễm COVID, và đặc biệt là các bệnh nhân đang dùng máy thở. Do đó, con số bệnh nhân bị nhiễm đã được nhiều bệnh viện và bác sĩ cạo sửa, tăng rất nhanh, cứ cảm cúm là được xếp loại ngay vào loại nạn nhân COVID, để có thể thu tiền tối đa từ chính phủ.

Ø  Tin từ bộ Lao Động đã cho biết bộ đã thấy nhiều trường hợp lạm dụng gói cứu trợ.
Gói cứu trợ này theo đòi hỏi của phe DC, đã có thêm phần phụ trội 600 đô một tuần hay 2.400 đô một tháng cho những người bị mất job vì dịch COVID, cộng thêm tiền trợ cấp thất nghiệp bình thường là trung bình 1.500 đô một tháng cho một người dân lao động. Tổng cộng là 3.900 đô cho một người hay 7.800 đô cho một cặp vợ chồng cho mỗi tháng, ít nhất trong 4 tháng, khi cả hai đều đi làm nhưng bị thất nghiệp. 
Vì số tiền khá lớn này, rất nhiều người đã tự ý nghỉ làm, khai bừa là bị sa thải vì dịch, để nhận được số tiền trợ cấp khá lớn này, khiến con số thất nghiệp cao hơn tình trạng thực.
Bất kể lỗ hổng lớn này, phe DC trong quốc hội đang cố thúc đẩy việc triển hạn gói cứu trợ, chỉ vì lý do khá giản dị đây là cách hữu hiệu nhất để đảng DC lấy lại phiếu của dân lao động đã bầu cho  TT Trump năm 2016. Mùa tranh cử mà!

Ø  Vấn đề lớn là tuy chính phủ Mỹ biết rõ đã có những trường hợp lạm dụng này, nhưng lại không có cách nào cản. Chỉ vì phần lớn chính phủ đã đóng cửa, chẳng còn bao nhiêu người để kiểm tra chuyện gì hết. Các đơn của bệnh viện, bác sĩ và người thất nghiệp đều được cứu xét hết sức phiến diện vì ưu tiên bây giờ là lo cho mọi người qua cơn khủng hoảng, không phải đi bắt kẻ gian, có bị lạm dụng cũng đành chấp nhận thôi.

WaPo PHÊ BÌNH NYT
Hai tờ báo lớn nhất Mỹ, Washington Post và New York Times, cũng là hai ‘chiến sĩ hàng đầu’ trong cuộc chiến của TTDC đánh TT Trump có vẻ đã thiếu phối hợp trong cuộc chiến này.
New York Times viết bài tố cáo TT Trump đang cố rao bán thuốc sốt rét hydroxychloroquine như là thần dược trị COVID, chỉ vì TT Trump có cổ phần trong công ty dược phẩm Sanofi của Pháp, là công ty sản xuất thuốc Plaquenil đang được thử nghiệm trong việc chữa trị coronavirus.
WaPo bác bỏ ngay lập luận của NYT, nhấn mạnh tập đoàn Trump chỉ sở hữu số cổ phần rất ít của công ty tương đối nhỏ Sanofi, trị giá tổng cộng số tiền đầu tư của TT Trump là con số kinh hoàng… 1,500 đô, trong tổng số gia tài cỡ cả chục tỷ của ông Trump.
Việc NYT tố Trump quảng bá thuốc của Sanofi vì vài đô tiền cổ tức là chuyện chỉ chứng minh cái nhỏ mọn rác rưởi của TTDC, không hơn không kém.
Nhưng WaPo cũng không khá hơn khi vạch mặt NYT. Theo WaPo, việc TT Trump quảng bá thuốc không phải từ nhu cầu tài chánh mà chỉ vì nhu cầu chính trị, muốn tái đắc cử thôi. Theo WaPo, TT Trump đang ‘đánh phé’ tố xả láng trên thuốc này, nếu như thuốc hữu hiệu thật thì sẽ đấm ngực điếc tai thiên hạ luôn để ngồi lại Tòa Bạch Ốc. Nếu chẳng may ông tiên đoán sai, thì sẽ xù câu chuyện hay sẽ đổ thừa là ông đã nghe lời xúi dại của các bác sĩ chuyên môn. Nghĩa là theo WaPo, việc TT Trump quảng cáo thuốc không phải có mục đích cứu dân mà chỉ là canh bạc tranh cử thôi.
Nôm na ra, ai cũng thấy TTDC vẫn đang cố vặn vẹo đủ kiểu để tìm cách đánh TT Trump, không hơn không kém. TT Trump binh cách nào thì TTDC cũng vặn ra chuyện để chửi thôi.

COVID MỚI TẠI FLORIDA
Theo tin báo chí, dịch COVID trong thời gian qua đã bộc phát mạnh tại tiểu bang Florida vì ông thông đốc CH đã lơ là, không cấm cản đám sinh viên khắp nước đổ xô về các bãi biển Florida để vui chơi trong dịp nghỉ hè ‘spring break’ mới đây.
Nếu tin theo TTDC thì người ta phải nghĩ là ổ tấn công của COVID phải là các bãi biển nam Florida từ Miami Beach lên tới bãi biển Daytona Beach gần Orlando.
Sự thật khác hẳn. Theo các thống kê mới nhất, ổ COVID ở Florida là thành phố Hialeah, là một khu nhỏ trong thành phố Miami. Khu này là khu dân Cuba tỵ nạn, giáp ranh với khu Little Haiti là khu của dân tỵ nạn Haiti, và khu Liberty City, là khu dân da đen, giống như Harlem của New York. Cả ba khu này này là những khu nghèo nhất, nơi mà dân sống chen chúc trong những căn nhà chật hẹp, thiếu vệ sinh nhất, trong khi khối dân này cũng là những dân bất chấp các lệnh cấm cung hay cách ly nhiều nhất, vẫn tiếp tục tụ họp ăn nhậu.
Đây là thực tế mới của cuộc chiến chống COVID: khối dân nghèo, dân da màu sẽ là nạn nhân chính, lớn nhất.

CÂU CHUYỆN WHO
Thời gian qua, bất thình lình nổi lên cuộc chiến giữa TT Trump và ông xếp lớn của WHO, là Tổ Chức Y Tế Quốc Tế. Tưởng đây cũng là dịp xem qua câu chuyện này kỹ hơn.

Ông xếp lớn của WHO là tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, (có bằng tiến sĩ về môn triết nên gọi là Doctor, nhưng không phải là bác sĩ) bổ nhiệm ngày 1/7/2017, với nhiệm kỳ là 5 năm. Mỗi 5 năm là WHO bầu Tổng Giám Đốc lại, lựa chọn trong hàng ngũ đại diện các quốc gia thành viên qua Đại Hội thường niên của WHO. Đại diện các quốc gia hội viên, thay phiên nhau làm cho tất cả mọi người đều vui.
Năm 2017, có bầu lại, và có nhiều ứng cử viên của vài nước thành viên đề nghị. Cuối cùng ông Ghebreyesus được trúng tuyển.
Ông này đắc cử phần lới do hậu thuẫn của Trung Cộng và các nước Phi Châu vì ông này là người Ethiopia. Phi Châu ủng hộ là chuyện dễ hiểu vì ông là dân Phi Châu. Nhưng tại sao lại có Trung Cộng?
Ethiopia là một quốc gia Phi Châu rất lớn, phiá nam của Ai Cập, là quê hương của bà Hoàng Saba (hay Sheba) trong Thánh Kinh Do Thái, đẹp không thua gì bà Hoàng Cleopatra của Ai Cập. Ethiopia rơi vào chế độ độc tài quân phiệt cộng sản năm 1974, lệ thuộc Liên Xô. Năm 1991, Liên Xô sụp đổ, chế độ CS tại Ethiopia rớt theo. Chế độ quân phiệt CS bị lật đổ, Ethiopia từ bỏ chủ nghiã CS, nhưng vẫn thiên tả nặng, được Trung Cộng nhẩy vào đỡ đầu thay Liên Xô. Bảo trợ cho đủ loại dự án phát triển kinh tế, nông nghiệp, hạ tầng cơ sở. Năm 2009 (khi kẻ này làm việc tại đó), chỉ riêng tại thủ đô Addis Ababa, đã có tới khoảng 20.000 cố vấn, chuyên viên, và lao động từ Trung Cộng qua làm việc tại Ethiopia, lo xây nhà máy điện, đập nước, cầu cống, xa lộ, canh tác nông nghiệp,… Các quan lớn Ethiopia từ cả 20 năm nay đều có quan hệ mật thiết với TC. Có ăn tiền đấm mõm của TC cũng không phải là chuyện lạ. Ông Ghebreyesus trước khi được bổ nhiệm vào WHO, đã là bộ trưởng Ngoại Giao, rất thân thiết với TC.
Ông Ghebreyesus đã là người hồ hởi lập lại những tin phịa về corona từ TC, do TC tung ra, từ việc "không có bằng chứng coronavirus có thể lây lan từ người qua người", cho đến việc "TC đã thành công ngăn chặn được phát triển của vi khuẩn". Ông này lại còn lên tiếng chê trách Mỹ và Liên Âu phải học theo gương TC, không tiếc lời ca tụng TC trong khi ai cũng biết TC loan tin phịa.
Phe CH đang đe dọa sẽ lôi ông ra trước Thượng Viện điều trần về vai trò của WHO trong cuộc chiến chống COVID, trước khi biểu quyết tiếp tục cho WHO tiền.

TIỆP CHỐNG DỊCH
Chính quyền Tiệp ra lệnh mới: tất cả mọi người cần đeo khẩu trang khi gần người khác. Lệnh này được ghi rõ là áp dụng luôn cho các trại khỏa thân -nudist camp- trong đó, tất cả mọi người đều phải đeo khẩu trang, nhưng lại hoàn toàn trần như nhộng!
https://www.cnn.com/travel/article/czech-nudists-virus-police/index.html