CỘNG ĐỒNG

TRANG CỘNG ĐỒNG - 30/3/2024 


CHUYỆN THỨ NHẤT: Ông Lương Nguyên

    Tuần rồi, VL nhận được một email công kích ông Trump khá nặng. Tác giả là ông Lương Nguyen (viết tắt dưới đây là LN), là ai, kẻ này tuyệt đối không biết, là chuyện cũng tuyệt đối chẳng quan trọng một ly nào. Đúng ra bài viết nặng mùi xuyên tạc bá láp, đáng cho vào thùng rác, tuy nhiên dù sao bài đó cũng phản ảnh một cách tóm gọn nhất những luận điệu 'đường mòn' của đám cuồng ghét Trump suốt ngày lải nhải, nhai đi nhai lại như nhai cục kẹo cao su đã hết đường từ lâu, từ 6-7 năm qua.

    Email này thật ra được gửi cho ông ĐVÂu để phản bác một bài viết của ông ấy, với cc cho ta bà thế giới nên kẻ này nhận được, thấy phải lên tiếng. Lên tiếng một lần cho trọn, để mai này, thiên hạ đọc những công kích Trump kiểu này sẽ hiểu đâu là đâu.

    Như thường lệ, chữ nghiêng là nguyên văn của tác giả email, chữ thẳng bình luận ở dưới là của VL.

LN:

"Giảm thuế cho bọn nhà giàu làm thâm thủng ngân quỹ quốc gia lên trên 3000 tỉ đô".

VL:

    Xin mạn phép hỏi ông LN ông có phải đóng thuế lợi tức liên bang hay không? Nếu có thì xin hỏi ông có được giảm thuế không? Hay là như ông nói chỉ có "bọn nhà giàu" mới được giảm thuế? Nếu ông không phải đóng thuế lợi tức liên bang gì vì thuộc thành phần lợi tức quá thấp hay chỉ lãnh tiền già, thì xin ông miễn bàn chuyện thuế là chuyện không liên quan tới ông nên ông chẳng hiểu mô tê ất giáp gì.

    Ngoài ra, xin ông vui lòng đưa ra bằng chứng, dữ kiện cụ thể việc giảm thuế đã khiến "ngân quỹ quốc gia thâm thủng lên trên 3000 tỉ đô". Không nên khinh thường độc giả bằng những tố cáo vu vơ, vô căn cứ.

----------

LN:

"Bỏ hiệp ước TPP để cho Tàu Cộng tha hồ quậy, uy hiếp các nước trong vùng Asia-Pacific".

VL:

    Xin ông cũng vui lòng giải thích cho rõ bằng cách nào TPP đã cản không cho "Tàu Cộng tha hồ quậy, uy hiếp các nước trong vùng Asia-Pacific". Nhân tiện, cũng xin ông vui lòng giải thích tại sao Biden sau 3 năm nắm quyền vẫn im re, không một lời nhắc lại hay phục hồi lại TPP? Có phải Biden cũng đồng ý, "cho Tàu Cộng tha hồ quậy, uy hiếp các nước trong vùng Asia-Pacific" không? Không nên khinh thường độc giả bằng những tố cáo vu vơ, vô căn cứ.

----------

LN:

"Đóng thuế hàng Tàu làm cho dân nghèo Mỹ trả thêm tiền mua hàng ở các chợ Waltmart...làm tăng thêm lạm phát". 

VL:

    Một ông vẹt tị nạn, làm nghề quảng cáo du lịch, đã từng nhẩy vào lãnh vực mậu dịch mà ông ta hoàn toàn mù tịt để công kích việc tăng thuế quan hàng TC. Tôi đã có bài nhận định chi tiết. Ông LN có hứng thú thì có thể đọc lại, không thèm đọc hay không dám đọc thì đừng nên bàn sảng vớ vẩn khi chẳng hiểu gì về kinh tế nhập môn. Xin mời đọc:

https://diendantraichieu.blogspot.com/2020/05/bai-127-tt-trump-va-trung-cong.html#more

----------

LN:

"Ông [Trump] coi nhẹ dịch Covid, đổ thừa cho DC hợp tác với Tàu làm cho ông mất điểm. Ông hoàn toàn không biết chút gì về khoa học, cho rắng dịch Covid là bệnh cảm thường sẽ qua đi.

"Ông [Trump] khuyên dân đừng chích Vacinne, chỉ dùng thuốc trị sốt rét, thuốc trị sán lãi cho ngựa, hay rọi đèn UV vào phổi chữa bệnh. Phần ông thì chích thuốc  ngừa, khi bị nhiễm bệnh thì dùng thuốc xịn".

VL:

    Việc "cho rằng COVID là bệnh cảm thường sẽ qua đi", là nhận định của truyền thông loa phường như New York Times và Washington Post, khi COVID mới tấn công Mỹ, không phải ý kiến của Trump.

    "Ông [Trump] khuyên dân đừng chích Vaccine" là nói láo thô bạo nhất. TT Trump là người đã dám bỏ ra 18 tỷ đô cho 6 đại công ty dược phẩm lớn nhất Mỹ và Âu Châu để giúp họ phát minh và bán cho Mỹ thuốc ngừa COVID trong thời gian ngắn kỷ lục, sáu tháng.

    Muốn biết chi tiết về dịch COVID, phản ứng của Trump, Biden, truyền thông loa phường, xin đọc [https://diendantraichieu.blogspot.com/2020/04/bai-121-tom-luoc-dien-tien-oi-pho-dich.html]

    Không nên khinh thường độc giả bằng những tố cáo vu vơ, vô căn cứ.

----------

LN:

"Ông [Trump] toa rập với con rể giúp Do Thái chiếm Jerusalem làm thủ đô làm cho các nước thân Palestine sôi  máu, cho Hamas có lý do gây chiến. Mỹ phải đem võ khí giúp cho Do Thái, bỏ rơi Ukraina cho Putin chiếm".

VL:

    Do Thái chiếm Jerusalem năm 1967, tức là 49 năm trước khi Trump làm TT năm 2016, sao Trump và con rể có thể giúp Do Thái chiếm Jerusalem được?

   Jerusalem được Do Thái chính thức tuyên cáo là thủ đô tháng 7/1980, 36 năm trước khi Trump làm TT, Trump có lỗi gì?

     Putin chiếm Ukraine năm 2022, hơn một năm sau khi Trump đã rời Tòa Bạch Ốc, sao Trump lại có thể "bỏ rơi Ukraine cho Putin chiếm" được?

    Nói chuyện bá láp, chẳng biết gì về những dữ kiện lịch sử.

----------

LN:

"Ông [Trump] doạ bỏ bảo hiểm nhân thọ, cắt tiền già, cắt trợ cấp cho người nghèo nhưng chưa có gì thay thế. May là trời có mắt, ông chưa làm được thì bị bay mất ghế".

VL:

    Xin ông vui lòng đưa bằng chứng cụ thể Trump đã dọa như thế nào, khi nào? Đưa lên khúc phim YouTube Trump nói những câu đe dọa đó được không? Hay chỉ là do ông phịa ra nên không thể đưa bằng chứng gì? Không nên khinh thường độc giả bằng những tố cáo vu vơ, vô căn cứ.

----------

LN:

"Tôi là người ủng hộ đảng CH bao nhiêu năm, nhưng không phải CH của Trump, không phải MA GÀ. Đảng CH còn rất nhiều nhân tài, đức độ, có thể làm tốt việc dân giao phó. Trump chỉ nên làm tên buôn nhà bán đất, nói dóc, khoe của thôi. Việc nước nên dành cho người khác có khả năng và đức độ hơn".

VL:

    Đảng CH bắt đầu chọn 'nhân tài' trong số hơn một tá đại chính khách tên tuổi. Chỉ hơn một tháng sau, tất cả đã bị loại, ngoại trừ 'tên buôn nhà bán đất, nói dóc, khoe của'. Ông LN biết nhân tài CH nào 'khác có khả năng hơn, đức độ hơn', sao không giới thiệu cho dân Mỹ đi?


    Ghi chú: DĐTC không trích dẫn lại những đoạn mở đầu hay kết luận của email, có tính xã giao cá nhân giả dối của tác giả, cũng không bàn đến nhiều tố giác trẻ con, vớ vẩn, vô giá trị.

-----------------------

CHUYỆN THỨ NHÌ: Ông Định Nguyen

    Tuần rồi, VL này nhận được một email, gửi tới chính VL, của một ông tên là Định Nguyen, mà tôi chẳng biết là ai. Ông này chất vấn VL nhiều chuyện về Trump, nên tôi xin đăng lên trang Cộng Đồng này, rồi trả lời chung cho tất cả mọi người đều có dịp đọc.

    Dưới đây là nguyên văn email của ông ĐN (kể cả chữ in đậm, và lỗi typo):

"Tôi nghĩ cũng lạ, theo quan điểm của Vũ Linh Donald Trump hoàn toàn trong sạch, không có tội chi hết!  Những vụ án của của Trump hiện nay hoàn toàn do phía đảng DC dàn dựng để bức hại Trump.  Nếu như thế thì nước Mỹ không còn là một nước tự do, dân chủ và tam quyền phân lập nữa mà là đã trở thành một nước độc tài đảng trị.  91 Criminal charges, 26 sexual assault Allegations, 5 Draft Determents, 4 Indictments, 2 impeachments, 1 convicted company, 1 fake university shut down, 1 fake charity shut down, 25 milion fraud settlement, 5 milion sexual abuse verdict, 2 milion charity abuse judgment...đều là chuyện bịa đặt của đảng DC và TT. Biden để hạ Trump?  Vũ Linh thẳng thắn xác nhận những vụ nầy cho bà con làng xóm biết thế nào.

"Nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ chỉ có 4 năm.  Ông Biden mới ngồi ghế tổng thống hơn ba năm mà đã thực hiện được những vụ án kinh thiên động địa như thế thật đáng gờm.

"Xin hỏi các vị phò Trump:

"- Nếu đảng DC và Biden có thể làm chuyện khuynh loát luật pháp Mỹ như thế, tại sao đảng CH dưới thời ông Trump không làm được?  Dưới thời Trump, TCPV có 9 vị trong đó có 6 vị bảo thủ (trong đó ba vị do TT. Trump bổ nhiệm), tại sao khi ông Trump tố cáo bầu cử gian lận (2020), TCPV không gật đầu theo ông Trump?  

"- Đúng là Bộ Trưởng Tư Pháp do tổng thống bổ nhiệm và phải theo đường lối chính sách của tổng thống đó, tại sao dưới thời Trump Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Barr chống Trump và khẳng định rằng rằng bầu cử không có gian lận như Trump rêu rao?

"Viết về tình hình chính trị nước Mỹ hiện nay, viết về con con người của Donald Trump thì viết chẳng bao giờ có kết thúc.  Mong các vị phò Trump bằng mọi giá giải thích giùm các thắc mắc trên.  Mong lắm thay.  Định Nguyên"

Xin phép được trả lời email của ông Định Nguyên:

- Trước hết, việc ông nêu đích danh tên tôi, rồi trong câu cuối, yêu cầu những "vị phò Trump giải thích" tự nó đã cho thấy ông đứng về phiá nào. Hơn nữa, chữ "phò" nghe sặc mùi phe đảng, đúng ra tôi phải vứt ngay vào thùng rác, nhưng tôi sẽ kiên nhẫn 'giải thích'.

- Ông ĐN viết: "theo quan điểm của Vũ Linh Donald Trump hoàn toàn trong sạch, không có tội chi hết!". Đây là xuyên tạc mở màn. Tôi chưa khi nào viết như vậy trong bất cứ bài nhận định nào, chưa một lần. Xin ông đừng chụp mũ sảng. Tất cả những bài viết của tôi, không thiếu bài nào đều còn trong trang 'Lưu Trữ' của Diễn Đàn Trái Chiều, ông cứ việc truy cập. Sẵn đây, cũng xin ông ghi nhận ông Trump chưa hề bị kết án phạm bất cứ tội gì, tất cả các vụ truy tố còn đang được thụ lý, chưa vụ nào xong xuôi hết. Và theo nguyên tắc nền tảng của công lý Mỹ, 'không ai có tội gì nếu chưa bị chính thức kết tội'.

    Ông ĐN nêu cả lô tội của Trump, tôi xin phép bàn về những tội đó.

- Về các tội hình sự mà Trump đang bị truy tố, xin gửi ông bài viết của tôi về các truy tố đó, trong đó, có rất nhiều câu hỏi tôi nêu ra, nếu có thể, xin ông vui lòng trả lời từng câu hỏi, gọi là để rộng đường dư luận. Nếu ông không 'rảnh' đọc, không dám đọc, hay không thể trả lời, thì tôi xin miễn bàn thêm [https://diendantraichieu.blogspot.com/2024/01/bai-318-cong-ly-thoi-biden.html].

- Về các tội của các công ty ông Trump sở hữu như trường học, công ty từ thiện,..., xin phép hỏi ông Định Nguyen trong đời ông, ông đã quản trị một công ty nào chưa? Có chỉ huy một đám người dưới quyền ông lần nào chưa? Nếu có thì mỗi khi một nhân viên của ông phạm một lỗi gì như làm hỏng chuyện, ăn cắp tiền, lừa khách hàng,... thì ông có phải là người chịu lỗi không, hay ông chỉ chịu trách nhiệm gián tiếp vì đã tuyển chọn sai người giúp việc? Ông Trump sở hữu hơn 500 công ty, cơ sở kinh doanh đủ cỡ, với cả chục ngàn nhân viên trong đó có hơn 500 tổng giám đốc, như vậy có phải ông Trump là người có lỗi bất cứ khi nào có một nhân viên bất kể cấp lớn nhỏ nào phạm lỗi không? Nếu ông chưa bao giờ sở hữu, quản trị một công ty nào, hay chỉ huy một đám người nào, thì xin miễn bàn những chuyện ông không biết gì.

- Về chuyện "5 draft deferments", ý ông muốn nói tới 5 lần hoãn dịch vì lý do sức khỏe, ông bôi bác Trump nhưng có biết chính Biden cũng được "5 draft deferments' vì bệnh suyễn từ hồi còn học mẫu giáo hay tiểu học gì đó không?

https://www.denverpost.com/2008/08/31/deferments-asthma-kept-biden-out-of-vietnam/

- Ông ĐN viết: "Ông Biden mới ngồi ghế tổng thống hơn ba năm mà đã thực hiện được những vụ án kinh thiên động địa như thế thật đáng gờm". Thật ra, Biden lờ mờ, lẩm cẩm, chẳng làm ra trò gì hết, chẳng có gì "đáng gờm" hết. Tất cả những thành tích buộc tội Trump đều do các thượng nghị sĩ, dân biểu, thống đốc, công tố, quan tòa,... cả mấy trăm người thuộc phe DC đồng loạt ra tay ngay từ khi Trump còn chưa tuyên thệ nhậm chức, ngay khi Biden còn trốn dưới 'basement' để tránh COVID.

- Ông ĐN viết: "Nếu đảng DC và Biden có thể làm chuyện khuynh loát luật pháp Mỹ như thế, tại sao đảng CH dưới thời ông Trump không làm được?" Không phải không làm được mà chỉ giản dị là KHÔNG làm thôi. Cũng như trước thời Biden, những chuyện bẩn thỉu biến Tư Pháp thành công cụ chính trị đàn áp đối lập đã không xẩy ra dưới thời Obama, Clinton, Bush cha và con, hay tất cả các đời TT khác. Chỉ có Biden và đảng DC dưới thời Biden mới nhơ nhớp thôi.

- Ông ĐN viết: "Dưới thời Trump, TCPV có 9 vị trong đó có 6 vị bảo thủ (trong đó ba vị do TT. Trump bổ nhiệm), tại sao khi ông Trump tố cáo bầu cử gian lận (2020), TCPV không gật đầu theo ông Trump?". Ở đây, phải nói ngay, 6 thẩm phán bảo thủ hay 3 thẩm phán TCPV do Trump bổ nhiệm đều không ai có bổn phận phải "gật đầu theo ông Trump" gì hết. Viết như vậy chỉ chứng tỏ ông ĐN chẳng hiểu gì về nước Mỹ, chỉ biết chửi nhảm theo thành kiến cá nhân. Tôi đã giải thích chuyện gian lận bầu cử quá nhiều lần nhưng ông DN chơi trò bịt mắt, bịt tai, không thấy, không nghe những giải thích của tôi để bây giờ hỏi móc tôi. Thôi thì tôi xin giải thích lại, mong ông lần này đọc kỹ hơn và hiểu rõ hơn. Có điều gì ông vẫn chưa hiểu nổi, cứ hỏi lại.    

    Hiến Pháp Mỹ quy định Mỹ là một liên bang của 50 tiểu bang nên tuy cùng bầu một tổng thống liên bang, nhưng mỗi tiểu bang có quyền có thủ tục và luật lệ bầu cử độc lập mà liên bang không có quyền xía vào. Lấy Pennsylvania làm thí dụ cụ thể. Tiểu bang này có thống đốc DC, và phe DC qua thế đa số kiểm soát hạ viện và thượng viện tiểu bang. Cả Tối Cao Pháp Viện tiểu bang, tất cả các thẩm phán đều do thống đốc DC bổ nhiệm và quốc hội DC phê chuẩn. Năm 2020, viện cớ nguy cơ đại dịch COVID, thống đốc ký sắc lệnh thay đổi thủ tục bầu TT, cho dễ dãi tối đa, với những biện pháp:

• Trước đây bầu bằng thư phải xin phép, có lý do chính đáng, có ít nhất hai nhân chứng ký tên thị thực; bây giờ, bầu bằng thư thả giàn, ban bầu cử gửi phiếu bầu đến nhà từng người, cứ việc thoải mái điền phiếu bầu tại nhà, không cần nêu lý do, không cần nhân chứng thị thực dựa trên lý do vì nhu cầu cách ly, không thể có nhân chứng tới bên cạnh ngồi nhìn đương sự ký.

• Vì số phiếu bầu bằng thư quá nhiều, có thể sở bưu điện không chuyển hết phiếu bầu kịp thời nên thứ nhất, các đảng có quyền cử người mang phiếu bầu đến tận nhà từng người, 'giúp' họ điền phiếu, rồi mang phiếu đó đi tới phòng phiếu 'giùm' họ, theo thể thức gọi là 'gặt phiếu' -ballot harvesting-, cách ly không thể đi bầu cũng không thể có nhân chứng tới nhà làm chứng, nhưng đảng viên phe ta tha hồ lại nhà dân để 'giúp' dân [theo kỹ thuật của Hồ Chí Minh năm 1946 tổ chức cho cán bộ đảng đi tới từng làng, từng xã, từng nhà dân để 'giúp' họ điền phiếu bầu quốc hội vẹm]; và thứ nhì, cho phép các phòng bầu cử nhận phiếu bầu bằng thư tới 10 ngày sau ngày Hiến Pháp ghi là ngày bầu cử (nghĩa là trong trường hợp ứng cử viên phe ta chưa đủ phiếu để thắng, thì cho người đi gặt phiếu thêm hay đi cổ võ bầu bằng thư thêm, cho tới khi đủ số phiếu để thắng cử).

• Trước đây, việc kiểm phiếu phải có sự hiện diện của ba người, người kiểm và hai đại diện của hai chính đảng, bây giờ, không cho hai người đại diện ngồi kèm bên cạnh nữa cũng vì nhu cầu cách ly, chỉ cho phép đứng cách ít nhất hai thước -6 feet. Cách xa như vậy, đố ai đọc được gì trên lá phiếu? Thế thì kiểm được cái gì? 

• Theo Hiến Pháp tiểu bang, thay đổi thủ tục bầu cử phải do quốc hội ra luật chứ thống đốc không có quyền ký. Thống đốc lấn quyền quốc hội, ký bừa, nhưng quốc hội do 'phe ta' nắm đa số im re. Phe thiểu số CH khởi kiện. Ra tòa, các quan tòa 'phe ta' xử thống đốc có quyền ký sắc lệnh trong trường hợp đặc miễn để đối phó với đại dịch. Kháng cáo lên tới TCPV tiểu bang. Ở đây, các thẩm phán do các thống đốc DC bổ nhiệm, cũng phán y chang: thống đốc có quyền đặc miễn. Kết quả: việc thay đổi thủ tục bầu cử của thống đốc hoàn toàn hợp pháp và hợp hiến trong tiểu bang Pennsylvania. 

  • Đưa đến chuyện quái lạ: đêm bầu cử, kết quả tại phòng phiếu: ông Trump dẫn trước hơn 700.000 phiếu; sáng sớm hôm sau, kết quả cho thấy ông Trump thua 100.000 phiếu, họ giải thích trong đêm đã đếm 1.000.000 phiếu bầu bằng thư. Nghĩa là trong 1.000.000 phiếu bầu bằng thư đó, 800.000 đã ghi tên Biden, trong tỷ lệ 80%. Theo toán học thì có thể, nhưng theo kinh nghiệm hơn 300 năm bầu bán ở Mỹ, chưa bao giờ có chuyện một ứng cử viên TT có được hơn 60% phiếu, đừng nói tới 80% là loại tỷ lệ chỉ có trong các xứ như Nga, Tầu cộng, Việt cộng. Gian lận hiển nhiên. 

    Sao ông Trump kiện tứ tung đều thất bại? Lý do giản dị và dễ hiểu: như đã viết, Hiến Pháp tôn trọng quyền ra luật bầu cử của mỗi tiểu bang. Pennsylvania thay đổi luật bầu cử để gian lận một cách 'hợp pháp' khi có đồng thuận của cả hành pháp, lập pháp và TCPV của tiểu bang, do đó TCPV liên bang không có quyền bác, bắt buộc phải chấp nhận và bác đơn kiện của Trump thôi. Cả tiểu bang đồng ý gian lận giúp Biden, TCPV liên bang chẳng làm gì được. Ông ĐN hiểu chưa? Hay cần giải thích thêm nữa? 

- Ông ĐN viết: "Đúng là Bộ Trưởng Tư Pháp do tổng thống bổ nhiệm và phải theo đường lối chính sách của tổng thống đó, tại sao dưới thời Trump Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Barr chống Trump và khẳng định rằng rằng bầu cử không có gian lận như Trump rêu rao?". Ông Trump không sai khi tố cáo Pennsylvania gian lận bầu cử, nhưng ông Barr đáng phục vì có đủ tinh thần độc lập và sáng suốt để hiểu rõ Pennsylvania đã 'gian lận hợp pháp' không kiện được.

----------------------

CHUYỆN THỨ BA: ông Katumtran

    Sau khi Trump không đóng tiền thế chân rồi khiếu kiện lên tòa kháng án về số tiền thế chân này, tòa kháng án đồng ý với Trump, hạ số tiền thế chân từ 464 triệu xuống còn 175 triệu, ông Trump chấp nhận và hứa sẽ đóng số tiền thế chân này để có quyền kháng cáo.

    Một con vẹt già tên là Katumtran mù tịt, chẳng hiểu chuyện, chỉ thấy chộp được cơ hội chửi Trump vội viết ngay: "... Sáng nay, khi tòa hạ số tiền xuống gần một nửa,...Trump cười thích thú. Trump bằng lòng trả. Tòa án Mỹ thiệt là khôn. Và dĩ nhiên, nếu Tòa án khôn thì cá nhân ra tòa phải....dại. Nói Trump dại, có lẽ có người phản đối. Phải nói là Trump khôn nhưng chưa ngoan.  Thấy Trump phản đối khi phạt tiền quá nhiều, Tòa đã '' dụ khị '' Trump,...bằng cách hạ tiền phạt. Trump thấy khoái quá, quên cả, rằng từ trước đến nay, Trump luôn luôn nói rằng không có khai gian,...nay tươi cười khi nghe tòa hạ giá tiền phạt. Trump bị mắc mưu của Tòa. Trump tự xác nhận mình đã khai gian tài sản".

    Ủa, đóng tiền thế chân để kháng cáo là nhận tội từ hồi nào, theo luật xứ nào vậy? Nếu muốn bằng chứng phản ảnh cái dốt của đám vẹt, thì đoạn trích dẫn trên không thể nào rõ ràng hơn. Nếu ông Katumtran thiếu lương thiện, có gian ý, cố tình xuyên tạc, thì xin miễn bàn thêm. Nếu ông vô tình viết mà không hiểu mình đang viết gì thì xin có can đảm đọc phần dưới đây để hiểu rõ hơn. Nếu ông can đảm hơn nữa, thì xin tự đính chính, dám không?

    Quan tòa Engoron phạt Trump 350 triệu đô, phải đóng trong vòng 30 ngày, cộng lãi tích lũy tính là 9%, tổng cộng là 464 triệu đô. Ông Trump phản đối và muốn kháng án. Theo luật của New York, muốn kháng án, ông Trump phải đặt tiền thế chân trọn củ bằng tiền mặt là 464 triệu đô cash, sau đó, mới được kháng án. Ông Trump dĩ nhiên nếu không có số tiền đó, sẽ không kháng cáo được và phải chịu tội, đóng phạt đủ 464 triệu, nếu không sẽ bị tịch thu tài sản thay thế. Ông Trump quyết định kháng cáo ngay, nhưng kháng cáo về số tiền thế chân quá cao và quá vô lý. Tòa kháng án New York đồng ý và cho phép ông Trump chỉ phải đóng 175 triệu đô là có quyền kháng cáo phán quyết của ông tòa Engoron phạt Trump.

    Tóm lại, tòa kháng án New York, trên tòa của ông Engoron, cho phép Trump kháng cáo phán quyết của ông tòa Engoron sau khi phải đóng 175 triệu thay vì 464 triệu tiền thế chân. Ông Trump hoan hỷ nhận để có cơ hội kháng cáo phán quyết vô lý của Engoron. Tuyệt đối chẳng có chuyện Trump nhận bất cứ tội gì, hay như tay Katumtran viết, Trump mắc lừa, "Trump tự xác nhận mình đã khai gian tài sản".

    Cái phiền toái lớn nhất trong tranh luận chính trị là có những người mù tịt chẳng biết gì mà vẫn thích nhẩy nhổm vào bàn ké hay cãi ngang. Không biết thì nên dựa cột mà nghe, đừng nên tố sảng, mất tư cách chính mình, và hại cho quan điểm của mình.

    Trong một email khác gửi cho cả thế giới, ông Katumtran viết: "Nếu biết Trump '' càng bị đánh '' thì Trump '' càng giàu'' -  mà giàu thì ai lại không thích... - vậy, kể từ nay nhóm cuồng Trump nên cảm ơn những người đánh Trump và đừng lải nhải, rằng đảng Dân Chủ đã âm mưu hại Trump".

    Xin lỗi, tôi không quen biết ông ta nên chẳng hiểu ông ta bao nhiêu tuổi, mà sao lại có thể viết lôi thôi, trẻ con như vậy được?

---------------------

CHUYỆN THỨ TƯ: Vẫn ông Katumtran    

    Một ông tên Trọng Dân hùng hổ ủng hộ cuộc chiến của Ukraine chống Nga. Cũng đúng thôi. Nhưng ông lại tố Vũ Linh này đủ tội, như vô lương tâm, vô nhân đạo, .... khi không chịu chia sẻ cùng quan điểm với ông ta. Cái bệnh của những người độc tài tự tôn là như thế: chỉ có mình là đúng đủ kiểu, nghĩ/làm khác mình chỉ có thể là ngu, cuồng, ác, vô nhân đạo, vô lương tâm,...

    VL phản bác bằng cách giải thích tại sao tôi không ủng hộ Ukraine. Tôi đã viết một bài khá dài [https://diendantraichieu.blogspot.com/2023/04/bai-277-toi-chong-viec-ung-ho-ukraine.html] nhưng hiển nhiên, ông TD không thèm đọc hay không dám đọc, tiếp tục hùng hổ lên án VL. Do đó, mới tuần rồi, tôi nhắc lại qua một email gửi chung cho tất cả những người nhận được email công kích tôi của ông TD, như sau: "Ông TD ơi, ông muốn công kích tôi thì tha hồ, nhưng bóp méo để công kích hay công kích mà không nói rõ ràng, đầy đủ quan điểm của tôi thì có vẻ không lương thiện, phải không? Để tôi giúp ông TD nói lại cho đầy đủ, trích dẫn lại nguyên văn câu viết của tôi nhé: "... đó là một cuộc chiến hiên ngang, oai hùng, chống quân xâm lăng Nga, đáng ủng hộ thật. Nhưng với tư cách một dân tị nạn VC, kẻ này không thể ủng hộ Ukraine, không bao giờ ủng hộ Ukraine, vì không thể phản bội những quân nhân QLVNCH đã bỏ mạng trong cuộc chiến tại Nam VN vì súng đạn Ukraine trong tay VC. Nga và Ukraine là hai kẻ đại thù của dân Việt ta, bây giờ có giết nhau, kẻ này chẳng đứng về phe nào hết. Nghe rất trái chiều vì đây chính là diễn đàn ... trái chiều". 

    Email của tôi được ngay ông Katumtran chiếu cố, sỉ vả: 

"Sau các  thảm cảnh giết người bằng súng xảy ra ở các trường học tại Mỹ, Biden  và đảng DC mong muốn kiểm soát và hạn chế việc bán súng cho dân Mỹ ...trong khi đó Trump và đảng CH hoàn toàn ủng hộ.

"Lý do, theo Trump, vũ khí tự nó chẳng là gì hết. Người dùng vũ khí mới là chính. 

"Nhóm phò Trump cũng ùn ùn chạy leo vỗ tay lập luận rất ăn ý của Trump.

"Rõ ràng chính vũ khí đó đã giết chết học sinh, sinh viên ở các trường học.

"Người ta không thấy nước mắt cá sấu của Vu Linh nhỏ giọt để phản đối Trump???!!!

"Thế mà bây giờ  thấy Vu Linh ... lại bắt đầu chảy nước mắt, rằng là ...vì quân nhân của QL/VNCH tử vong bởi súng đạn,.. mà các loại này Vu Linh thấy ở trong các kho đạn của Ukraine ,...Từ đó Vu Linh hùng hồn tuyên bố không ủng hộ Ukraine".

    Ông Katumtran ơi, học sinh hay dân Mỹ chết vì một vài thằng điên mang súng bắn loạn là một thảm họa cho đất nước này, tôi đã viết quá nhiều trên DĐTC và trên Việt Báo trước đây, ông không thèm đọc hay không dám đọc thì không nên bàn sảng hay tố sảng, tôi không có nhu cầu phân bua gì với ông hay bất cứ ai khác. Dù sao, chuyện này chẳng liên quan sơ múi gì đến chuyện lính Cộng Hòa chết vì súng đạn Ukraine và Nga. Ông lý luận cà kê con gà con tôm hết sức trẻ con. Lại còn cà kê biện giải VC ăn cơm gạo do miền Nam sản xuất, có cần phải chống cả miền Nam không? Xin lỗi ông, năm nay ông bao nhiêu tuổi mà lý luận trẻ con như vậy được?

    Mà tại sao mấy thằng điên đó đi bắn người sảng lại là lỗi của Trump, phải sỉ vả Trump? Đúng ra, phải sỉ vả các Cha Già Lập Quốc đã viết trên giấy trắng mực đen trong Hiến Pháp, Tu Chánh Án số Hai, là dân Mỹ có quyền sở hữu súng mà không ai được léng phéng tới -'shall not be infringed'. Ông đang sống ở Mỹ hay ở đâu? Có biết TCA thứ Hai này không?

    Ông Katumtran sao không hỏi giấy Clinton, Obama, Biden,... khi nắm quyền sao không làm ra luật gì để cấm súng hay cản những vụ bắn khùng điên đi? Ông Katumtran chê tôi 'đổ nước mắt cá sấu' cho cả vạn lính CH, nhưng chính ông lại đi 'đổ nước mắt cá sấu' cho vài chục dân Mỹ chết oan vì súng đạn Mỹ, đó là quyền của ông. Tôi nghĩ đến những người lính CH bị chết vì súng đạn Ukraine, đó là quyền của tôi, cho dù ông có quyền không đồng ý, không cần nghĩ đến lính CH mà lo cho học sinh Mỹ hơn.

    Một điều nữa: VL này có khóc gì đâu mà nói chuyện 'nước mắt cá sấu'? Việc Ukraine là kho đạn, là đại trung tâm sản xuất vũ khí cho khối CS Liên Xô là chuyện cả thế giới đều biết, ông Katumtran nên tìm tài liệu đọc để biết trước khi nói nhảm. Tôi chỉ không ủng hộ Ukraine và cũng không ủng hộ Nga, vì cả hai bên đều có đại tội với dân và nước ta. Chưa bao giờ có một câu ủng hộ Putin hay chống Zelensky, chỉ không muốn ủng hộ hay chống bất cứ bên nào. Ông Katumtran có quyền không đồng ý, chạy theo ủng hộ quan điểm của Biden là thượng nghị sĩ đã hăng say cắt tất cả mọi quân viện cho VNCH để miền Nam ta 'được giải phóng' nhanh hơn, gọn hơn, giúp ông Katumtran có cơ hội ra ngoài nước vui sống không cần 'passport' như con vẹt QT đã từng nhìn nhận.

 -------------------

CHUYỆN THỨ NĂM: bà Đỗ Thị Thuấn

    Ngay sau khi email của tôi được gửi đi, tôi nhận được email của một bà tên là Đỗ Thị Thuấn viết như sau: 

"Quý vị căm thù Ukraine có ích gì cho nước Việt đâu ?

"Mỹ đã ném bom nguyên tử 2 quả cho Nhật, nhưng Nhật lại cộng tác với Mỹ và đã được hùng cường như ngày hôm nay!

"Mỹ và đồng minh đã chia đôi nước Đức, nhưng Đức vẫn cộng tác với Mỹ và đời sống ở Đức bây giờ là 1 trong số các nước giàu mạnh nhất Châu Âu!

"Căm thù chuyện dĩ vãng không mang lại lợi ích; hãy sống trong hiện tại đi, đừng nhai đi nhai lại chuyện cũ nữa, OK?" 

    Tôi đã trả lời bà ĐTT như sau: "Vâng, phải rồi, chúng ta nên quên quá khứ, xóa bỏ hận thù, hòa hợp hòa giải, ngồi lại với người anh em từ bắc vô nam để cùng nhau nối vòng tay lớn, xây dựng đất nước...

Có bà, không có tôi".

VL

--------------------