Cụ Trần Văn Tích

 THƯA CHUYỆN CỤ TRẦN VĂN TÍCH


    Tuần rồi trên Diễn Đàn Trái Chiều, tôi có viết về bài nói chuyện của cụ Đinh Quang Anh Thái. Dĩ nhiên là tôi nghĩ sẽ nhận phản hồi của cụ. Nhưng bất ngờ thay, cụ này im lặng không trả lời. Thay vào đó lại có cụ Trần Văn Tích tuốt bên Đức đọc mà không vui nên nhẩy vào cuộc, ra tay Lê Lai cứu giúp cụ ĐQAT.

    Tôi phải nói lại tôi chưa hề quen biết hay gặp mặt cụ Trần Văn Tích một lần nào (dưới đây xin phép viết tắt là TVT cho hai ngón tay già yếu của tôi đỡ mệt). Tuy khác biệt quan điểm, tôi bị gán tội là dân cuồng mê Trump trong khi cụ TVT lại bị coi như dân DUT cuồng chống Trump chết bỏ mặc dù cụ TVT không bao giờ chịu nhìn nhận như vậy, nhưng tôi luôn cố tránh ‘đụng chạm’ với cụ vì ý thức được vài bạn bác sĩ của tôi kính trọng cụ TVT. Nhưng cái khổ là cụ TVT lại không thích ngồi trên đỉnh núi, làm tiên ông đánh cờ, mà lại thích xuống núi can dự vào những chuyện thị phi của dân ngu khu đen, mà nhiều khi vì quen ngọa trên núi rất cao và rất xa, cụ lại không thấy rõ nhưng vẫn thích bàn. 

    Cụ TVT phản bác tôi, tôi coi như một hân hạnh mà dân ta gọi là “rồng ghé nhà tôm”. Tôi coi lại bài viết về cụ ĐQAT, chẳng thấy có một chữ nào về cụ TVT, chắc cụ phản bác 'giùm' vì giận vài bài khác của tôi. Dĩ nhiên, bài phản bác của cụ đã được vài ông bà đồng chí DUT tung hô là ‘quá hay’. Vì quá… hợp nhĩ. Có một cụ ‘bà’ siêu nhất: nức nở khen bài viết của cụ TVT là phản bác rất hay, mặc dù không thèm đọc bài của Vũ Linh. Chỉ đọc một chiều, không đọc bài của VL mà vẫn biết phản bác hay, không siêu sao được!

    Tôi xin phép trích dẫn một vài câu của cụ TVT (trong chữ nghiêng), rồi đưa ra ý kiến mọn của tôi.

- Bình luận gia Vũ Linh phiền trách ký giả Đinh Quang Anh Thái đã không nói rõ đó chính là sách lược hù doạ của đảng Dân Chủ với sự tiếp tay của TTDC … Tuy nhiên, … tác giả Vũ Linh thừa nhận rằng chính bản thân Tổng Thống Trump đã từng yêu cầu Bộ Quốc Phòng điều động mười ngàn vệ binh quốc gia đến bảo vệ quốc hội. Như vậy, Tổng Thống Trump không công nhận tình trạng được tác giả Vũ Linh mô tả là sách lược hù doạ của phe cánh Dân Chủ”.

    Cụ TVT hiển nhiên không rảnh đọc kỹ bài tôi viết nên đã nhầm lẫn hai chuyện. Chuyện ‘hù dọa’ tôi bàn là chuyện hù dọa nhóm QAnon sẽ biểu tình ‘đảo chánhngày 4 tháng 3 là chuyện không xẩy ra, trong khi chuyện TT Trump yêu cầu bộ QP mang VBQG bảo vệ quốc hội là chuyện của ngày 6 tháng Giêng khi có cả trăm ngàn người biểu tình trước quốc hội là chuyện có thật đã xẩy ra.


- Theo tác giả Vũ Linh, QAnon là “một nhúm chắc vài ba chục người hay nhiều lắm là vài ba trăm người“; do đó ký giả Đinh Quang Anh Thái đã “cố tình khai thác, phóng đại tối đa với ý đồ phe đảng bất chánh“. Thứ nhất, không phải vì chỉ có một nhúm người mà QAnon không nguy hiểm. Ngày 19.08, Trần Huy Liệu chỉ có một thân một mình để cướp micrô".

    Xin cụ TVT tha lỗi cho, chứ nếu cụ thấy nước Mỹ năm 2021 cũng giống như tình trạng VN năm 1945 sau khi Nhật đầu hàng, lính Pháp còn đang bị Nhật nhốt, chính quyền VN không có, chỉ cần bất cứ một anh QAnon nào cướp được một cái micro nào đó là có thể cướp chính quyền Mỹ thì tôi không còn gì để thảo luận với cụ nữa. Chỉ xin đề nghị cụ tìm hiểu về nước Mỹ nhiều thêm một chút xíu nữa -một chút xíu thôi thưa cụ- để thấy rõ Mỹ 2021 khác xa VN 1945. Hay Petersburg năm 1895 (!) mà cụ TVT nêu lên.


- Karim Zidan, một chuyên viên điều tra của Right Wing Watch cho biết Lin Wood đã huy động được 592.000 người theo QAnon trong vòng một tuần lễ còn Sydney Powell thì gom góp được 300.000… Thứ tư, một nửa sự thực hiển nhiên là ngày 4.3 chẳng có ai biểu tình hết không phải do “hô hào của QAnon chỉ là của một nhúm dăm ba người“ mà chỉ vì vào ngày đó, thủ đô Hoa Thịnh Đốn với hàng hàng lớp lớp vệ binh quốc gia trang bị vũ khí tận răng, với rào cản, với bót gác, với trạm canh, với ụ súng; cùng với cảnh sát, xe vòi rồng và có lẽ cả xe tăng; đã bóp nghẹt mọi âm mưu biểu tình từ trong trứng nước. Thứ năm, những kẻ tin theo thuyết âm mưu của QAnon cuồng tín nhất đã bị FBI tóm cổ một mớ rồi, còn đâu nữa mà đi biểu tình. Thứ sáu, bên cạnh QAnon còn có Proud Boys, Oath Keepers, Neo-Nazis, Three Percenters”.

    Một lần nữa, xin cụ tha lỗi cho, chứ tôi thấy hiển nhiên cụ không hiểu nước Mỹ rõ lắm, và có lẽ vì COVID không cho phép nên cụ đã không có dịp đi tham quan thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 4/3 vừa qua. Thưa cụ, không, Hoa Thịnh Đốn không giống như Điện Biên Phủ mà cụ mô tả đâu. Chẳng có bót gác, trạm canh với ụ súng, cũng chẳng có xe vòi rồng hay xe tăng. Mà cũng chẳng phải tất cả thành phố đều như vậy. Thật ra, chỉ có rào cản và lính canh gác chung quanh đúng trụ sở quốc hội The Capitol thôi cụ ạ. Đi ra khỏi một bloc đường là chẳng ai thấy bóng dáng một anh lính nào nữa. Nếu muốn biểu tình, một triệu người có thể biểu tình trong khoảng trống lớn từ quốc hội tới đài tưởng niệm TT Lincoln, nơi cả triệu người đã đón xem các tổng thống tuyên thệ nhậm chức. Chẳng lẽ cụ lại bắt chước cụ ĐQAT làm loa phóng đại lại những hù dọa của ‘phe ta’ sao? Hoặc giả cụ thấy hình “bót gác, trạm canh, ụ súng, xe vòi rồng, ‘có lẽ’ cả xe tăng” đâu đó mà chúng tôi không thấy, xin cụ vui lòng phổ biến những hình ảnh đó lên mạng cho thiên hạ cùng xem cho vui.

    Bên Mỹ này, những tổ chức như Right Wing Watch, tả lẫn hữu, có tới cả vạn, ngày ngày tung cả triệu tin lung tung lang tang đủ loại, không một ai kiểm chứng được hết. Và những thứ ‘chuyên viên điều tra’ tự phong vô danh tiểu tốt kiểu Karim Zidan gì đó thì có vài triệu là ít. Tiếng nói của họ, may ra lớn hơn tiếng nói của Vũ Linh một chút thôi vì họ nói tiếng Mỹ cho vài ngàn dân Mỹ nghe, trong khi VL viết tiếng Việt cho một nhúm "lác đác" ba cụ tị nạn ngồi vừa đọc vừa uống cà phê ăn sáng ở thương xá Phước Lộc Thọ Bolsa. Tôi lấy làm lạ cụ TVT rảnh rỗi, có thời giờ tìm đọc những tin vớ vẩn này rồi lại chăm chú ghi chép lại. Tôi không ngờ cụ cuồng chống Trump nặng đến mức đó.

    Không hiểu cụ có thấy cái mâu thuẫn trong lập luận của cụ không ạ? Ở trên là "ngày 4.3 chẳng có ai biểu tình hết không phải do “hô hào của QAnon chỉ là của một nhúm dăm ba người“ vì QAnon có tới 592.000 người của Lin Wood + 300.000 người của Sidney Powell, nguy hiểm kinh hồn; nhưng ở dưới, cụ lại viết "những kẻ tin theo thuyết âm mưu của QAnon cuồng tín nhất đã bị FBI tóm cổ một mớ rồi, còn đâu nữa mà đi biểu tình”. Chỉ mới bị tóm cổ một mớ mà đã hết người đi biểu tình? Thế còn gần một triệu người kia đâu vậy, thưa cụ?

   Cụ TVT cũng chịu khó sưu tầm tên một vài tổ chức cực đoan như Proud Boys, Oath Keepers,…  tuy cụ quên tên những tổ chức khác như BLM, Antifa đã từng đánh anh ký giả Việt tị nạn trọng thương. Nếu như cụ chịu khó đi thêm một bước nữa, cho mọi người biết mỗi nhóm đó có mấy trăm ngàn hay mấy triệu đoàn viên thì lập luận của cụ chắc chắn sẽ có tính thuyết phục hơn. Chứ cụ chỉ liệt kê danh sách như vậy, nhiều người nghĩ tổng cộng tất cả các nhóm đó có chưa tới 100 người thì sẽ chẳng ai tin cái đám này cực kỳ nguy hiểm, có đủ lực lượng để đảo chánh, khóa tay cả triệu Vệ Binh Quốc Gia và cảnh sát để bắt nhốt toàn bộ lập pháp và hành pháp Mỹ, mang kiệu công kênh ông Trump về lại Tòa Bạch Ốc.


- Ký giả Đinh Quang Anh Thái, theo bình luận gia Vũ Linh, cố ý nhấn mạnh để chứng minh tính mạng của Phó Tổng Thống Pence bị đe doạ. Tuy nhiên theo tác giả Vũ Linh, đó chẳng qua chỉ là hành động khùng điên vớ vẩn của một vài người, không lẽ ký giả Đinh Quang Anh Thái lại “thực tâm nghĩ sẽ xảy ra chuyện đó“? … Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm của Đức đã bị hành hung bị thương nặng đến hiện phải ngồi xe lăn. Nữ Thị trưởng Thành phố Köln đã bị đâm dao vào cổ, tưởng không thoát chết. Tại sao một tình huống như vậy lại không thể xảy ra cho Phó Tổng Thống Pence, kính thưa Ông Vũ Linh?

    Thưa cụ, có lẽ đây là bằng chứng cụ thể việc cụ sống bên Đức, nên hiểu biết về Mỹ có giới hạn. Tôi thì mù tịt chuyện bên Đức nên thà dựa cột mà nghe chứ chẳng bao giờ dám to gan so sánh Mỹ với Đức. Nhưng tôi có nghe nói bà thủ tướng Merkel sống trong một căn hộ bình thường, không lính gác, không người giúp việc, ngày ngày đi siêu thị mua rau cỏ như tất cả các bà nội trợ khác, chẳng biết có đúng không. Đó là chuyện cực kỳ đáng phục cho cái xứ xã nghĩa đại đồng văn minh Đức. Xứ Mỹ còn lạc hậu lắm, tổng thống hay phó tổng thống mà sống như các quan chức Đức kiểu đó, bảo đảm sẽ bị giết trong vòng nửa ngày. Do đó, thưa cụ, việc bảo vệ an ninh của tổng thống hay phó tổng thống bên Mỹ này không giống như bên Đức đâu cụ ạ. Việc ám sát, hành thích TT hay PTT là chuyện trần ai không dễ dàng như cụ nghĩ đâu. Lần cuối cùng một tổng thống Mỹ bị bắn chết là năm 1963, cách đây gần 6 thập niên trong một cái xứ mà người dân sở hữu có tới cả mấy trăm triệu cây súng, thưa cụ. Bên Đức, tôi nghĩ cứ lại căn hộ bà Merkel, bấm chuông cửa, biết đâu bà sẽ ra mở cửa mời cụ vào uống trà Tầu, chứ bên Mỹ, tôi đố cụ lại gần, dưới 100m, TT hay PTT Mỹ. Ngay cả khi những vị này đi vận động tranh cử, những người được cho lại gần để bắt tay đều đã được thanh lọc kỹ từ lâu rồi.


- Ông Đinh Quang Anh Thái không tin tưởng chút nào là nếu cái “cạp táp“ đó rơi vào tay kẻ phản loạn thì vũ khí nguyên tử sẽ bị sử dụng mà Ông chỉ bảo rằng thử tưởng tượng cái “briefcase“ bị cướp thì uy tín nước Mỹ còn gì nữa đối với quốc dân Hoa Kỳ và đối với toàn thế giới… Cái laptop của Bà Nancy Pelosi đã bị cướp giật giữa ban ngày”. 

    Vâng, đó dĩ nhiên là cách nhìn, nghe và diễn giải đầy thiện cảm của cụ, nhưng một ngàn người coi đoạn nói chuyện của cụ ĐQAT thì một ngàn người đều hiểu ý cụ ta muốn ám chỉ cái gì kinh khủng gấp vạn lần ‘uy tín’ nước Mỹ.

    Cụ TVT phán cụ ĐQAT chỉ lo cho “uy tín” nước Mỹ thôi, khiến tôi thật ngạc nhiên. Trong suốt hơn bốn năm qua, cụ ĐQAT đã không biết bao nhiêu lần lôi TT Trump, dù sao cũng là quốc trưởng của Mỹ, xuống bùn, nhục mạ với đủ loại thậm từ mà chẳng bao giờ thắc mắc về chuyện có thể hại uy tín nước Mỹ, sao bây giờ bất thình lình lại lo cho ‘uy tín’ nước Mỹ đến thế nhỉ? Nói như Mỹ nói, kẻ này không phải mới ra đời tuần rồi, nên không thể tin cụ ĐQAT hay ngay cả cụ TVT lại ưu tư cho uy tín nước Mỹ đến thế được.

    Về chuyện laptop của bà Pelosi, thưa cụ, không hề có chuyện “cướp giật giữa ban ngày” như cụ bi thảm hoá đâu cụ ạ. Cái laptop nằm trong văn phòng bà Pelosi, khi đó bà đã trốn dưới hầm hạ viện, một bà đã vào văn phòng trống không của bà, lấy đi, hay coi như ăn cắp cái laptop, sau đó đã mang đến cảnh sát trả lại, xin lỗi bà Pelosi. Theo tôi hiểu thì ‘ăn cắp’ khác khá xa “cướp giật”. Hơn nữa, cả hai 'cặp da' bom nguyên tử của tổng thống và phó tổng thống Mỹ đều được xích/còng vào tay một sĩ quan cao cấp (đại tá), lúc nào cũng đi sát sau lưng tổng thống hay phó tổng thống giữa cả chục cận vệ, chẳng ai có thể ‘ăn cắp’ hay ‘cướp giật’ được đâu, cụ ạ, trừ phi giết rồi chặt tay viên sĩ quan này. Thưa cụ, tôi nghĩ rất khó mà hại uy tín của nước Mỹ bằng cách 'ăn cắp' hay 'cướp giật' cặp da bom nguyên tử của PTT Pence lắm cụ ạ.


- Ký giả Đinh Quang Anh Thái chỉ làm công việc trần thuật và bình luận. Năm lần, trong bài viết của mình, tác giả Vũ Linh công nhận những kiến giải của ký giả Đinh Quang Anh Thái là: “Đúng là như vậy, Cũng không sai, Không sai, Vâng thưa cụ, không sai, Không sai chút nào

    Thưa cụ, cụ viết cũng như cụ ĐQAT, không sai! Cũng xin cám ơn cụ đã đếm rất kỹ, tính ra tới 5 lần, trong khi tôi viết mà lại chẳng để ý đã viết bao nhiêu lần. Cái kỹ thuật sơ đẳng trong nghệ thuật xuyên tạc, bóp méo, là luôn luôn lồng trong những xuyên tạc vài chuyện có thật để khoác cái áo ‘sự thật’ lên những xuyên tạc, bóp méo. Chỉ những người ngớ ngẩn nhất mới viết toàn là phịa không có một cái gì thật. Cụ ĐQAT dư thừa kinh nghiệm nhà báo nên lồng vào bài nói chuyện nhiều chuyện có thật, ít nhất 5 lần, nhưng đó chỉ là cái mánh thiếu lương thiện để tung hỏa mù, khiến chẳng ai biết được đâu là thật, đâu là giả, đâu là tất cả sự thật, đâu là một hạt tiêu của sự thật.

    Bởi vậy tôi mới nhắc lại câu “một nửa ô bánh mì vẫn là bánh mì, một nửa sự thật hết còn là sự thật”. 


- “… ký giả Đinh Quang Anh Thái chỉ dùng hai chữ “ong chúa“ để chỉ cựu Tổng Thống Trump nhưng ký giả họ kép Đinh Quang không hề bảo những kẻ khác là ngu”.

    Thưa cụ TVT, tôi đã viết khá rõ “Theo ý kiến cá nhân tôi, khi cụ ĐQAT gọi chúng tôi những người ủng hộ TT Trump là đám ong và ông Trump là ‘ong chúa’ thì tôi hiểu ý cụ ĐQAT là miệt thị, khinh thường, coi chúng tôi là một đám ngu mà khối óc không lớn hơn óc ong, óc kiến”. Nghĩa là chỉ biết cung phụng chúa một cách ngu xuẩn như ong, như kiến.

    Cụ thấy rõ tôi KHÔNG hề viết cụ ĐQAT “bảo những người khác là ngu”, cụ ĐQAT chỉ "coi" chúng tôi là đám ong, đám kiến, đám ruồi, đám muỗi. Cũng may chưa coi chúng tôi là đám bò. Xin cám ơn cụ ĐQAT và cụ TVT đã rộng lượng "không bảo" chúng tôi là "ngu" hay là bò.


- Ký giả Đinh Quang Anh Thái không những chỉ sử dụng từ ngữ “ong chúa“ mà có lần Ông còn gọi là “mối chúa“ trong bài nói chuyện của mình. Theo ý kiến của bản thân tôi, đây là một cung cách vận dụng tiếng Việt không lấy gì làm ngoạn mục, nếu không muốn nói là thất sách. … Ong chúa là con ong cái duy nhất có khả năng sinh sản trong một đàn ong. Mối chúa là con mối to hơn hết trong bầy mối. Cựu Tổng Thống Trump không hề có khả năng sinh sản và không hề là người cao to nhất nước Mỹ. Hoặc giả vì nghe qua youtube nên tôi hiểu nhầm chăng. Nếu vậy, tôi xin nhận lỗi trước và mong được ký giả Đinh Quang Anh Thái rộng lượng hỉ xả cho”.

    Xin phép được đề nghị với cụ TVT: cái đoạn cuối này, chê trách cụ ĐQAT, thưa cụ, tôi thấy thật thừa thãi, không cần thiết. Chuyện này có vẻ gượng ép quá đáng, chỉ cốt ra vẻ mình cũng trung dung, công bằng đấy, cũng chê trách cụ ĐQAT đấy. Nhưng thưa cụ, không che mắt được ai hết, cụ ạ. Nhất là khi cụ lại đưa cái ví dụ lãng xẹc là chuyện “khả năng sinh sản của TT Trump” vào câu chuyện.


    Cuối cùng -vì là chuyện nhỏ-, cụ viết ngay trên đoạn mở đầu “Lác đác có dăm ba “vi hữu“ góp ý nhưng chỉ là những e.mails ngắn ngủn, hoặc khen một cách chung chung hoặc chê một cách đại khái”. Xin cụ tha lỗi cho, chứ tôi thấy nhận định này cũng không cần thiết, hơi nhỏ nhen, không xứng đáng với uy tín vĩ đại của cụ. Chuyện tôi có bao nhiêu góp ý, khen chê như thế nào, cả mấy năm nay ai cũng biết, chẳng cần cụ dè bỉu. Các độc giả góp ý có thông thái hay lờ mờ là chuyện không nên bàn trong câu chuyện giữa cụ và tôi vì họ không liên quan gì hết. Tôi không ganh đua với ai về chuyện số người đọc hay góp ý. Khác với những người làm YouTube nhận tiền tính theo số người coi như cụ ĐQAT, tôi không nhận được một xu nào của bất cứ ai, bất kể một hay một triệu người đọc hay góp ý, do đó thưa cụ, góp ý có "lác đác" hay không, không thành vấn đề.


    Tôi có mạo phạm điều gì, xin cụ miễn thứ cho, viết bài này chẳng qua đó là chuyện bất đắc dĩ vì cụ ra tay bắt tội tôi trước nên tôi phải chống đỡ thôi. Cụ TVT bỏ công ra viết bài bắt bẻ tôi mà tôi không trả lời lại thì chắc cụ sẽ thất vọng và tôi sẽ chứng tỏ rất khiếm nhã. 

    Xin cụ tha lỗi, bài hơi dài, sẽ tốn nhiều giấy khi phải in ra. 

    Đa tạ cụ đã cho tôi có dịp làm sáng tỏ thêm vấn đề.