Thư Ngỏ - 1/18

January 27 – 2018


Một tháng!
Thấm thía, Diễn Đàn Trái Chiều đã thọ được một tháng!
Tháng đầu thật là ... mệt.
Trước hết, kẻ này vẫn là học trò mẫu giáo trong nghề làm blog. Trang blog bị nhiều trục trặc kỹ thuật, không biết làm sao sửa. Sau đó, muốn sửa đổi vài hình thức trình bày theo gợi ý của vài độc giả, cũng chẳng biết phải làm gì. Rất may có một độc giả/thân hữu đã tình nguyện đội mũ sắt chui vào Diễn Đàn, giúp làm đủ thứ chuyện. Quý độc giả tinh ý, đã thấy có nhiều thay đổi về hình thức của Diễn Đàn, kể cả tuần này. Tất cả đều do ông độc giả/thân hữu đó làm giúp không tính tiền cà-phê. Tôi không thể tiết lộ gì về ông ấy vì thực sự cũng chẳng biết gì hơn, chưa từng gặp mặt một lần, cũng chẳng biết đang sống ở đâu, làm nghề gì, trẻ già, mập ốm,... Chỉ biết có lời thành thật tri ân ông ấy, cũng như cám ơn rất nhiều độc giả đã tham gia đọc bài và góp ý, khiến Diễn Đàn trở nên khá sống động và kẻ này mệt phờ.
Diễn Đàn này ví như xa lộ 405 của Los, đủ loại xe đều có thể chạy vào, chỉ cần tuân thủ luật giao thông tối thiểu để tránh tai nạn.
Thật ra, ‘luật’ của DĐTC rất giản dị và rất dễ, cũng chẳng ai phải thi test gì ráo, mà có thi thì ai cũng đậu hết. Chỉ có hai điều lệ: đừng đả kích cá nhân và các tổ chức cộng đồng, và đừng dùng thậm từ quá nặng hay thô tục.
Với kinh nghiệm một tháng (!), tôi xin phép thêm một điều lệ nữa: muốn chửi, đả kích, sỉ vả cá nhân kẻ này? Tha hồ. Nhưng khi cãi hết ý rồi thì làm ơn xin đừng lôi gia đình, ông bà, bố mẹ, con cái, bạn bè thân hữu của tôi vào cuộc, bất kể để khen hay để chê, nói thẳng hay nói xiên xéo. Đó là không phải là thái độ của một người có tư cách. Họ không dính dáng gì đến Diễn Đàn hết.
Diễn Đàn này là chỗ chúng ta cùng học hỏi, góp ý cho nhau, có thể tranh luận nếu quan điểm khác nhau, nhưng tuyệt đối không phải chỗ tranh thắng tranh thua. Không có ai thắng cũng chẳng có ai thua. Không có ai “cãi không lại”. Chỉ là khác biệt quan điểm, giải thích cho nhau nghe tại sao mình nghĩ như vậy nếu cần. Không phải là võ đài để đánh cho người khác ý đến gục.
Văn hóa cổ điển của ta là thứ văn hóa độc tôn. Từ vua đến quan, từ thầy đến trò, từ xếp đến lính, từ bố đến con, từ anh đến em, từ chồng đến vợ, luôn luôn có một xếp lớn nói, người đối diện răm rắp im lặng nghe, cấm cãi. Bây giờ qua đây mới được cãi. Chỉ biết hy vọng chúng ta mau chóng học được cách cãi mà không chửi.
Tuần này, chúng ta bàn về chuyện nhức đầu lớn của xứ Mỹ: di dân bất hợp pháp, hay gọi cho phải đạo chính trị là “dân cư không giấy tờ”.
Đây cũng là một vấn đề dễ gây xúc động và tranh cãi rất hăng. Xin quý độc giả góp ý tự chế, đừng có những lời lẽ quá nặng nề hay nặng mùi kỳ thị không cần thiết, lại làm mất giá trị góp ý.

January 20 – 2018
  
Một Năm!
Tổng thống Donald Trump nhậm chức mới đây mà đã một năm. Chuyện không ai có thể tin được cách đây... một năm và ba tháng.
Một năm sau, nước Mỹ vẫn... còn đó, vẫn hòa bình yên ổn, chưa chìm xuống đáy đại dương hay chìm trong biển lửa của nội chiến như cái bà thầy bói mù xứ Đông Âu nào đó đã đoán TT Obama sẽ là tổng thống cuối cùng trước khi nước Mỹ lâm vào nội chiến phá tan liên bang.
Một năm sau, chuyện gì đã xẩy ra?
Kẻ này đang sưu tầm xem trong những người hăm dọa bỏ xứ ra đi, đã có bao nhiêu người giữ lời hăm dọa đó. Tìm mãi, ra được đúng một người. Anh tài tử George Clooney, mang vợ con dọn nhà qua Luân Đôn thật. Nhưng vài tháng sau, khăn gói về Mỹ lại, giải thích “nước Mỹ an toàn hơn”. Vậy sao?
Tuần này, chúng ta sẽ bàn về thành quả một năm của TT Trump.
Phải nói ngay ông tổng thống này không giống bất cứ ông chính khách nào khác. Có người gọi là ‘bất bình thường’. Ông cũng có tài đặc biệt là khích động tất cả mọi người, cứ nghe đến tên ông là nhẩy nhổm lên ngay, bất kể chống hay ủng hộ.
Bài Bình Luận tuần này do đó, có nhiều triển vọng gây tranh cãi lớn.
Kẻ này một lần nữa xin trân trọng, đúng hơn, khẩn khoản kính xin quý độc giả tôn trọng quy luật góp ý:
-       không đả kích bôi bác cá nhân hay tổ chức cộng đồng nào;
-       không dùng thậm từ, đặc biệt liên quan đến các động vật như chó, bò,... hay liên quan đến bộ phận nào trên cơ thể.
Diễn Đàn này đã được sự ủng hộ và tham gia mạnh của độc giả. Nhưng qua kinh nghiệm vài tuần qua, tôi xin thêm một quy tắc nữa: xin quý độc giả tránh coi Diễn Đàn này như… ‘bàn nhậu’ cùng vào đây nói chuyện vui, riêng tư cá nhân không liên quan gì đến vấn đề thời sự, cũng xin đừng coi Diễn Đàn như ‘võ đài’ tranh thắng trong cuộc đấu võ tự do tay đôi, hay thanh toán nợ nần từ đời kiếp trước. Cũng xin quý độc giả tránh những ‘góp ý’ kiểu chửi rủa ngắn gọn như “Đồ ngu!”, hay “Sủa bậy!” hay “Stupid!”, ... chẳng mang tính ‘góp ý’ gì mà chỉ là chửi lộn.
Tôi xin phép sẽ không post lên những ‘góp ý’ kiểu này nữa kể từ tuần này.
Tôi là người duy nhất chịu trách nhiệm về nội dung cũng như hình thức Diễn Đàn, nên miễn cưỡng phải tìm cách bảo đảm phẩm chất Diễn Đàn. Kính mong quý độc giả thông cảm.
Diễn Đàn lần này có một góp ý mới của một độc giả, được đăng trên trang Bài Khách, kèm theo trả lời của tôi.
[Mấy ngày nay, tôi bận đi công tác xa, ngồi máy bay mấy ngày liền, nên chậm trễ không đăng và trả lời góp ý được. Sẽ đăng và trả lời trong tuần tới. Xin quý độc giả thứ lỗi]

January 13 - 2018

Ý Kiến Độc Giả 
Trong thời gian qua, DĐTC đã nhận được nhiều góp ý và thắc mắc của quý độc giả, tôi xin phép được trả lời chung vài ý kiến quan trọng.
Ø  Mới đây, tôi đã đề nghị quý vị muốn được Diễn Đàn gửi email thông báo có bài Bình Luận mới thì xin ghi tên vào ‘Email Box’. Vì tôi đã không viết rõ ràng, nên nhiều độc giả đã tưởng phải gửi email cho tôi để ghi danh.
Thật ra, quý vị không cần phải làm vậy.  Trên các trang của Diễn Đàn, có cái ‘khung’ nhỏ bên phải có ghi “email address – Submit”. Xin quý vị ghi địa chỉ email của mình vào khung đó, rồi nhấn Submit, theo như hình đính kèm dưới đây.
 
Ngay sau đó, quý vị sẽ nhận được một email của DĐ yêu cầu quý vị xác nhận. Quý vị nhấn vào cái link trong email đó để xác nhận. Khi nào tôi cập nhật bài mới, quý vị sẽ nhận được thông báo qua email. Việc xác nhận cần thiết vì nếu quý vị không xác nhận, sẽ không nhận được thông báo khi có bài mới.
[Xin lưu ý: quý vị đọc Diễn Đàn qua iPhone hay iPad sẽ không làm được việc trên]
Nếu quý vị không muốn làm việc trên cũng không sao. Diễn đàn được cập nhật bài mới mỗi Thứ Bẩy, quý vị có thể vào Diễn Đàn mỗi sáng Thứ Bẩy hay những ngày sau đó, sẽ thấy bài mới.
Ø  Theo đề nghị của độc giả, Diễn Đàn kể từ lần này, có thêm vài ‘trò’ mới:
-       Góp ý của độc giả được sắp xếp lại theo thứ tự mới nhất trên cùng;
-     Độc giả đều có thể ‘đánh giá” các góp ý của các độc giả khác: dưới mỗi góp ý, nhấn nếu thích, nhấn nếu không thích.Riêng về bài Bình Luận, có thể bầy tỏ ý nghĩ ‘good’ hay ‘bad’ hay ‘interesting’.
Tôi xin trân trọng cảm tạ một độc giả/thân hữu đã giúp tôi thực hiện chuyện này. Diễn Đàn mới ra lò, sẽ còn cần nhiều thay đổi, tùy khả năng ‘học bài’ của kẻ này.
Ø  Muốn góp ý như là khách (guest) hay vô danh (anonymous)  trên diễn đàn này, trước hết nhấn vào khung có chữ "Name", rồi nhấn vào ô vuông có chữ "I'd rather post as a guest". Sau đó gõ ý kiến của mình, rồi gõ bất cứ tên nào (khách, vô danh, v.v...)  và email nào (guest@guest.comanomymous@ano.com,  v.v...) mình muốn, rồi nhấn vào mũi tên trắng chỉ qua phải trên nền xám (góc phải bên dưới) để gửi comment vào diễn đàn.

Ø   Diễn Đàn lần này mở thêm một trang dành cho bài của độc giả viết, dưới tựa “Bài Khách”. Trang này sẽ dành cho bài của độc giả đóng góp, hay một bài phản biện/chất vấn của độc giả có tính cách quan trọng cần tôi trả lời đầy đủ.
Ø   Điểm cuối cùng: trong thời gian qua, Diễn Đàn đã không đăng vài góp ý của độc giả. Tôi trân trọng xin quý độc giả góp ý cố bình tĩnh, góp ý nghiêm chỉnh, không đả kích cá nhân hay bất cứ tổ chức cộng đồng nào, cũng không dùng thậm từ, nhất là thô tục. Diễn Đàn sẽ miễn cưỡng phải ‘kiểm duyệt’ không đăng loại góp ý đó.


January 6 - 2018
Cảm Tạ Độc Giả
Việc ra mắt Diễn Đàn Trái Chiều được sự ủng hộ mạnh của quý độc giả. Ngoài những vị góp ý trên diễn đàn còn rất nhiều vị đã gửi email thẳng. Trong hai ngày đầu, cả ngày tôi chẳng làm gì khác ngoài việc ngồi trả lời emails, tuy không thể trả lời tất cả góp ý trên diễn đàn. Một cách ăn mừng năm mới hơi khác lạ, không giống ai. Nhưng rất vui.
Đúng là “tưng bừng khai trương”! Chỉ hy vọng đừng “âm thầm đóng cửa” quá sớm!
Tôi phải thành thật xin lỗi việc trả lời emails này: tôi mới ‘vào nghề’ làm blog nên đã không thể tránh được luộm thuộm. Có nhiều vị độc giả, chắc tôi đã bỏ xót không trả lời email, và cũng có nhiều vị tôi lại trả lời hai ba lần.
Nói chung, tôi xin chân thành đa tạ sự ủng hộ của quý độc giả, những người góp ý, gửi emai, hay cả những người không lên tiếng.
Tuyệt đại đa số emails và góp ý đều là ủng hộ. Nhưng dĩ nhiên cũng có vài ba góp ý chửi nặng, vài trích dẫn:
-     “Viết bậy bị Việt Báo sa thải, không báo nào khác cho viết, bèn ra blog riêng để viết bậy tiếp?”
-     “Trump là kỳ thị nặng mà tung hô hắn, đúng là bú dù ngu si đần độn”.
-     Môt tên bôi bút mù quáng. Dáng xâu hô” [nguyên văn với những bỏ dấu thiếu sót].
Đúng ra thì tôi đã cho lên diễn đàn trọn vẹn những ‘góp ý’ trên, nhưng lại không thể. Chỉ vì giọng văn bôi bác, không có tính xây dựng, lại dùng thậm từ thô lỗ, thâm chí thô tục nữa.
Có một hai góp ý tuy ủng hộ tôi nhưng dùng thậm từ với TTDC và phe DC, hay đả kích vài cá nhân, tôi cũng khó cho phổ biến được.
Một điểm tôi xin phép đề nghị với quý độc giả: những góp ý ngắn gọn (dưới 100 chữ), nên viết ngay dưới bài Bình Luận để mọi người thấy liên hệ đến bài Bình Luận, góp ý trong trang “Khách” dành cho những góp ý dài hay góp ý liên hệ trực tiếp đến bài viết của một vị khách quý, đăng trên trang “Khách”.
Một điểm khác tôi xin lưu ý quý vị: một vài báo đã đăng lại nguyên văn những Tin Vắn, nhưng lại không ghi chú nguồn là Diễn Đàn Trái Chiều, và còn kèm theo nhiều hình ảnh. Tôi xin cám ơn việc phổ biến lại, nhưng xin vui lòng ghi nguồn và nhất là xin đừng đính kèm theo những hình ảnh, có thể tạo hiểu lầm là hình ảnh của DĐTC. DĐTC không đăng hình ảnh nào hết để tránh rắc rối bản quyền cũng như để tránh hiểu lầm quan điểm của DĐTC.
Về bài “Luật Thuế Mới”, có vài độc giả cho biết họ tính ra những con số khác. Tôi xin nhắc lại, tôi không phải chuyên viên thuế, và chủ điểm của bài viết của tôi không phải ở những con số mà là giải thích những nguyên tắc căn bản như 3 mục tiêu của thuế, và 7 điểm chống giảm thuế, tức là bàn về ý nghiã giảm thuế trên phương diện kinh tế vĩ mô. Muốn chính xác về con số, xin quý vị tham khảo chuyên gia thuế vì mỗi trường hợp mỗi gia đình mỗi khác.
Điểm cuối cùng, cũng là quan trọng nhất: quý độc giả muốn nhận được email thông báo mỗi khi có bài Bình Luận mới, xin ghi email của mình vào box “NHẬN EMAIL BÁO CÓ BÌNH LUẬN MỚI” xuất hiện bên cạnh bài viết hay cuối trang rồi click “Submit” [ghi một box là đủ].
Ngay sau đó, quý vị sẽ nhận được email của Diễn Đàn Trái Chiều yêu cầu quý vị xác nhận. Quý vị chỉ cần click vào cái link xác nhận là xong. Mỗi khi DĐTC có bài bình luận mới quý vị sẽ nhận được email thông báo.
Việc xác nhận này cần thiết để tránh email của quý vị bị người nào khác ghi vào diễn đàn mà không có sự đồng ý của quý vị. Quý vị không muốn nhận thông báo chỉ cần delete cái email xác nhận này.
Quý độc giả không muốn nhận thông báo qua email cũng vẫn có thể mỗi thứ bẩy vào Diễn Đàn sẽ thấy bài bình luận mới.
Qua năm mới Diễn Đàn Trái Chiều xin trân trọng kính chúc quý độc giả và gia quyến một năm an khang, hạnh phúc và thành công.

December 30 - 2017

Tại Sao Lại Viết Lại?
Cuối tháng Mười Một vừa qua, Việt Báo đăng bài cuối cùng của tôi. Sau đó, tôi quyết định không hợp tác viết bài cho Việt Báo nữa. Lý do giản dị, không cần nói, nhiều người cũng hiểu. Việt Báo dù sao cũng đã là nơi tôi được phép ‘múa bút’ từ hơn cả chục năm qua. Các anh Trần Dạ Từ, Phan Tấn Hải, và nhất là KTG Nguyễn Xuân Nghiã đã hết lòng dẫn dắt và giúp đỡ trong những ngày đầu lãnh cái nghiệp viết lách, bất kể đồng ý hay không với quan điểm của bài viết, ơn này khó quên.
Tôi ngưng viết rồi bỏ ít thời gian suy nghĩ lại xem mình muốn làm gì hay không muốn làm gì, có thể làm được gì hay không làm được gì. Dù sao thì trên cái đầu, muối đã hơn tiêu quá nhiều rồi.
Thất nghiệp, ngồi nhìn sóng biển suy nghĩ lại, tôi nghĩ đến… loài cá! Có những loại cá bơi lội độc lập, một mình lượn qua lội lại, chẳng cần biết cá khác làm gì. Có những loại cá lội từng đoàn cả trăm, cả ngàn con, theo cùng một hướng, cùng một chiều, quay qua lộn lại cũng một nhịp. Nhưng cũng có loại cá chuyên lội... ngược dòng, là cá hồi. Rồi nhìn lại tình trạng thông tin ở Mỹ.
Bỏ qua những loại tin văn nghệ, thể thao, kịch ảnh, quảng cáo thịt cá, giầy dép,... nhìn vào những tin tức thời sự và những quan điểm chính trị thì lạ lùng thay, cho dù có cả tá đài TV lớn, báo lớn, ta có cảm tưởng như đang đọc đúng một tờ báo, hay coi đúng một đài TV. Vì hầu hết chỉ là một luận điệu, một quan điểm căn bản, một nội dung. Có khác chỉ là khác hình thức, cách hành văn, cách xử dụng ngôn từ nặng nhẹ, cách chạy tít,... Truyền thông dòng chính Mỹ không khác gì cái đám cá lội từng đoàn theo đuôi nhau.
Nhu cầu của cộng đồng chúng ta, cũng như bất cứ cộng đồng nào khác,  thực sự là phải có cơ hội nhìn được mọi vấn đề dưới nhiều khiá cạnh khác nhau, rồi tự mình lấy quyết định trong sự hiểu biết trọn vẹn và chu đáo. Chứ không phải nhắm mắt nhập vào cái đoàn cá lội xuôi chiều. Nhất là trong thời điểm hiện nay, dưới một tổng thống đang làm chuyện đổi đời, gây tranh cãi loạn đả, khó ai biết đâu là đâu nữa.
Hình ảnh thuần nhất không tốt đẹp lắm của TT Trump do khối truyền thông dòng chính đưa ra chẳng qua chỉ là cái nhìn của một nhóm năm ba chục nhà báo cấp tiến cực đoan, có chủ ý đánh phá TT Trump và tư tưởng bảo thủ đến cùng.
Trước tình trạng đó, kẻ này cũng đành phải ‘hỗn láo’ tự cho mình trách nhiệm làm... cá hồi, lội ngược dòng, trình làng một cái nhìn khác, một quan điểm ‘trái chiềuvới truyền thông dòng chính Mỹ. Với chủ ý để quý độc giả có dịp thấy được vấn đề dưới một khiá cạnh khác, để quý vị tự nhận định, tự quyết định.
Trong làng truyền thông Mỹ cũng như Việt, cá bầy vô số kể, cá lội ngược dòng lác đác đếm trên một bàn tay. Còn cần thêm rất nhiều.
Diễn đàn này sẽ là phương tiện chuyển tải quan điểm của một người. Tôi xin xác nhận lại cho rõ, tôi không phải là ký giả có trách nhiệm thông tin trung thực, mà chỉ là người viết bình luận, trình bày ý kiến chủ quan cá nhân về những sự kiện có thật.
Qua diễn đàn độc lập này, quý độc giả sẽ có dịp đọc những ý nghĩ, những quan điểm của riêng kẻ viết này, chẳng đại diện cho bất cứ ai khác, chẳng bị gò bó bởi bất cứ ai, cũng chẳng được ai cho một xu nào. Những quan điểm trình bày cũng chẳng có gì là đúng hay sai, khôn hay ngu, mà chỉ là một cách nhìn của một người. 
Tất cả quý độc giả thương mến tôi, cũng như tất cả các báo, diễn đàn, đài phát thanh hay truyền hình, đều hoàn toàn tự do phổ biến lại những bài tôi viết bằng mọi hình thức, không có vấn đề chủ quyền hay độc quyền gì hết. Cũng chẳng có thù lao, nhuận bút gì. Trái lại, tôi chân thành tri ân và mong mỏi được quý độc giả  giúp phổ biến diễn đàn này. Chỉ có một điều kiện duy nhất là xin  không tự ý đục bỏ, sửa đổi gì hết, và xin ghi tên tác giả cũng như vui lòng giới thiệu diễn đàn này cho càng nhiều người biết càng tốt [diendantraichieu.blogspot.com].
Diễn Đàn này sẽ đến với quý vị như một 'tuần san', với các trang chính được cập nhật hàng tuần, mỗi Thứ Bẩy. Việc đăng những góp ý của quý độc giả (và trả lời của tác giả) sẽ được cập nhật thường xuyên hơn, tùy số lượng và nhu cầu.
Diễn đàn này trân quý mọi góp ý, lời bàn dù khác biệt chính kiến, nhưng kính xin quý độc giả tự chế vì diễn đàn này không thể nhận những góp ý không nghiêm chỉnh, mang tính cách cãi nhau tay đôi, với ngôn từ khiếm nhã, hay với mục đích sỉ vả, nhục mạ nhau, cũng như những ý kiến nhạo báng, bôi bác hay đả kích các cá nhân, tổ chức, trong cộng đồng tỵ nạn. Những góp ý xin vui lòng giới hạn dưới 100 chữ. Nếu muốn góp ý dài hơn, có thể viết bài gửi về điạ chỉ email của kẻ này [vulinh11@gmail.com], và bài đó có thể sẽ được đăng trong trang ‘Khách’.
Diễn đàn này xin mở rộng cửa mời đón sự hợp tác của quý độc giả trong trang dành cho ‘Khách’ , nhưng xin vui lòng giới hạn, không thể quá dài. Trang này cũng sẽ được cập nhật mỗi tuần. Nếu được nhiều độc giả hưởng ứng gửi bài, kẻ này xin phép dành quyền đăng hay không đăng, hay ưu tiên cho bài nào, cũng như quyền góp ý nếu cần. 
Một điểm quan trọng: chủ điểm của diễn đàn này là giúp đồng hương tỵ nạn hiểu rõ hơn đời sống chính trị Mỹ để chúng ta biết rõ những quyền lợi của chúng ta và cách bảo vệ những quyền lợi đó. Do đó, sẽ không bàn hay nhận đăng những bài viết liên quan đến chế độ CSVN hiện hữu đã được quá nhiều cơ quan ngôn luận tỵ nạn phụ trách, ngoại trừ trường hợp bàn về chính sách của Mỹ đối với Việt Nam. Cũng sẽ không bàn đến những chuyện trong nội bộ cộng đồng tỵ nạn, và nhất là sẽ không bàn đến vấn đề tôn giáo.
Diễn đàn này mới ra đời, sẽ có nhiều trục trặc kỹ thuật, chưa biết sẽ thọ bao lâu. Nếu may mắn sống dai, hy vọng sẽ có dịp phát triển, thêm nhiều mục, nhận được sự hợp tác của những người có lòng và ủng hộ diễn đàn, qua những đóng góp bài vở giá trị và đứng đắn.
Thay lời kết, kẻ này xin chân thành đa tạ hàng trăm độc giả trong thời gian qua đã viết thư thăm hỏi và khuyến khích. Tôi đã cố gắng trả lời mỗi người nhưng rất tiếc không thể trả lời hết được. Nếu có thiếu sót, xin tha lỗi cho.

Trân trọng,
Vũ Linh