Bài Khách - Biden Và VN

     LỜI NÓI ĐẦU

Tuần qua, trên DĐTC đã có một độc giả nêu lên thắc mắc về chuyện cụ Biden có quan điểm như thế nào với VNCH. Kẻ này đã từng viết khi đó, thượng nghị sĩ Biden chống việc Mỹ tham chiến tại VN và nhất là chống lại việc nhận dân Việt di tản qua Mỹ.
Một anh tỵ nạn ở Mỹ đã viết hai bài trên facebook của anh ta, không đề cập thẳng đến quan điểm của DĐTC, nhưng trên căn bản, tìm cách bênh cụ Biden, bác bỏ lập luận cụ Biden chống VNCH và chống dân di tản Việt.
Kẻ này thấy hai bài có thể nhiều người thấy có vẻ chính xác vì viết khá nghiêm chỉnh, có trích dẫn các links về các trang mạng Mỹ. Nhưng kẻ này không cùng quan điểm vì thấy cả hai bài có nhiều điều không chính xác, vặn vẹo một chiều. Trong mục đích đưa ra cái nhìn ‘trái chiều’ để mọi người có dịp hiểu rõ vấn đề, trang Bài Khách tuần này sẽ đưa lên hai bài viết nêu trên và phản bác của DĐTC.
Một lần nữa, DĐTC chủ trương không công kích cá nhân, cũng như không ‘bút chiến cá nhân tay đôi’ với bất cứ ai, nên tạm giấu tên tác giả. Cũng không tìm cách gửi bài này cho tác giả (cũng vì không có email của tác giả để gửi)
[Chữ nghiêng là nguyên tác của tác giả kể cả những lỗi chính tả, những dấu hỏi ngã bỏ lung tung, chữ thẳng là ý kiến của VL]

1)     Bài viết về luật viện trợ VNCH
"Nhân đọc được một bài của [LQB] (phần dưới) nói về Ứng Cữ Viên TT Joe Biden.Thấy những điểm chính cốt lõi có phần sai lạc. Xin phản bác như sau:
Trích:
"Sau khi trở thành nghị viện đại diện cho tiểu bang Delaware , Joe ráo riết vận động quốc hội Mỹ cắt bỏ hoàn toàn quân viện cho miền Nam VN và kết quả là từ hơn 1 tỷ đô xuống còn 300 ngàn đô cho năm 1974 và năm 1975 là chấm dứt quân viện ( tức là chấm dứt viện trợ quân sự )"...HẾT trích:
Chúng ta hảy quay về dĩ vảng và tìm hiểu:
Joe Biden có ráo riết vận động QH cắt bỏ hoàn toàn quân viện cho Nam Việt Nam hay không?
Thưa KHÔNG.
Hiệp Định Paris đễ vãn hồi Hòa Bình cho VN đươc ký kết vào ngày 27 tháng 1, 1973. Đễ thực thi nghiêm chỉnh, ngay sau đó Quân Đội Đồng Minh Hoa Kỳ đã bắt đầu rút quân ra khỏi Nam Việt Nam, và họ đã chấm dứt cuộc triệt thoái ấy vào ngày 29 tháng 3, 1973. Tổng Thống Richard Nixon có lên TV hoan hỉ thông báo cho toàn thế giới biết đến.
Thế là người Mỹ đã rút rui, kể như họ đã phủi tay trong danh dự gần 1 năm sau khi Tổng Thống Richard Nixon thuộc Đảng Cộng Hòa viếng thăm Trung Cộng,ông được tiếp đón bởi Tổng Bí Thư Mao Zedong và được Thủ Tướng Zhou Enlai đãi yến tiệc tại Đại Sảnh Đường Nhân Dân Trung Hoa vào ngày 21 tháng 2 năm 1972.
Qua năm 1974,vào ngày 29 tháng 4. TNS John Sparkman (D-AL) đã tiến trình một đạo luật, gọi là Bill S.3394.
S.3394 là gì? Nó là Luật Viện Trợ cho Ngoại Quốc năm 1974 (Foreign Assistance Act of 1974), Luật này có ý định tu chính (amendments) cho Luật Viện Trợ cho Ngoại Quốc năm 1961( Foreign Assistance Act of 1961).
Mà trong S.3394 có nói rõ, Hoa Kỳ sẻ cắt bỏ vĩnh viễn viện trợ cho Miền Nam Việt Nam. Rất là tai hại.
Buồn thay Bill S.3394 được thông qua bởi Thượng Nghị Viện (U.S Senate) vào ngày 4 tháng 12, 1974 và Hạ Nghị Viện (U.S Congress) vào ngày 11 tháng 12, 1974, sau đó TT Gerald Ford đã ký đễ chính thức trở thành Luật vào ngày 30 tháng 12, 1974.
Đây là diễn biến và kết quả bầu cữ tại TNV (Senate) đễ thông qua Luật này như sau:
Dân Chủ Cộng Hòa Bảo Thủ
Yes 51% 23 23
No 49% 28 16
No Vote: 6 3 1
Tức là người của 2 đảng (Cộng Hòa & Dân Chủ) bỏ phiếu YES bằng nhau 23-23 (cúp viện trợ) và người của đảng Dân Chủ bỏ phiếu NO nhiều hơn người của đảng Cộng Hòa 28-16 (không cúp viện trợ)
Riêng TNS Joseph Biden (D-DE) bỏ phiếu NO, tức là ông ta không chấp nhận việc cắt bỏ vĩnh viễn tiền viện trợ cho Miền Nam VN.
Đồng thời US AID - Viện Trợ cho Nam Việt Nam tài khóa (July 1st,1974 - June 30th, 1975) là 700 triệu ( tiền có giá trị khoảng 3.4 tỷ ngày nay năm 2020) đã được thông qua từ đầu năm 1974, sau đó TT Ford có xin thêm 300 triệu nửa mà không được. Chứ không phải Hoa Kỳ chỉ có viện trợ cho Nam Việt Nam 300 triệu vào tài khóa 74-75 như tác giả đã viết.
Còn TNS Joe Biden có phản đối tiền QH dành cho những người tỵ nạn từ Đông Dương hay không, xin mời đọc bài này đễ hiểu thêm tường tận.
Vì thế, có thể [LQB] là người kém hiểu biết hay tác giả cố tình viết khơi khơi theo cảm tính nên không thể chứng minh bằng tài liệu được (bài đã có trên 1,300 lượt shares)
Hy vọng từ đây về sau, nói có sách, mách nên có chứng...đừng đễ thiên hạ bị hiểu lầm và hảy biết tôn trọng sự thật.
 [MB]
Apr 7th, 2020

Ý Kiến của DĐTC:
Trên căn bản, tác giả nêu ra luật S.3394 và việc TNS Joe Biden bỏ phiếu chống luật này để biện minh đây là luật “sẻ cắt bỏ vĩnh viễn viện trợ cho Miền Nam Việt Nam. Rất là tai hại”, và TNS Biden đã chống luật này, tức là ủng hộ VNCH chứ không phải chống như nhiều người tỵ nạn đã nghĩ.
Kẻ này hoàn toàn không đồng ý với cách diễn giải sai lầm này.
1)   Thật sự, kẻ này không biết TNS Biden có "ráo riết vận động" gì hay không, nhưng có điều chắc chắn là TNS Biden năm 1974 đã biểu quyết cắt giảm viện trợ cho VNCH. TT Nixon xin 1,4 tỷ, quốc hội do phe DC nắm đa số trong đó có TNS Biden chỉ phê chuẩn có 700 triệu, trong đó, tới ngày mất nước, mới tháo khoán được có 400 triệu, tức là khoảng 1/4 số tiền TT Nixon xin cho VNCH. Ngoài ra, quốc hội liên tục biểu quyết cả 80 lần trong một nhiệm kỳ đầu của TT Nixon, đòi chấm dứt sự can dự của Mỹ vào VN. Trong hoàn cảnh đó, tố TT Nixon "phủi tay" chỉ là lập lại luận điệu chạy tội của đảng DC sau khi đã để mất Nam VN.
2)   Luật S.3394 được thông qua và ký thành luật cuối tháng 12/1974. Tác giả viết luật S.3394 cắt mọi viện trợ quân sự cho VNCH và TNS Biden đã biểu quyết chống, chứng minh ông này ủng hộ VNCH. Hoặc đây là xuyên tạc thô bỉ nhất, hoặc đây là chuyện tác giả u mê không hiểu luật S.3394. Luật này có hai điều khoản liên quan đến viện trợ cho VN: a) Điều 12: chấm dứt mọi viện trợ quân sự cho VNCH (mà chỉ áp dụng cho tài khóa 76-77 thôi, chứ không phải "vĩnh viễn' như tác giả viết sai; Mỹ không có ngân sách vĩnh viễn), b) Điều 36: viện trợ gần 450 triệu ‘tái thiết hậu chiến’ cho VNCH.
Tác giả chỉ viết một nửa sự thật, về Điều 12 mà không đả động đến Điều 36. Ngay cả Điều 12, viết cũng sai hay nói ẫm ờ nửa sự thật.
3)   Đúng là điều 12 chấm dứt mọi viện trợ quân sự cho VNCH, nhưng đó là kể từ tháng 6/1976, 18 tháng sau ngày ký. Tác giả nhận định là “Rất tai hại”. Chẳng ai biết đưc có tai hại cho VNCH hay không vì khi đó cũng chẳng ai biết được là tới giữa năm 76, có còn VNCH hay không. Điều mà ai cũng biết “rất tai hại” là
-      Tu chánh án Church-Cooper đã đòi chấm dứt tất cả viện trợ quân sự cho VNCH ngay từ năm 1973 rồi, và cái tu chánh án này tai hại gấp vạn lần luật S.3394 vì khi đó còn chiến tranh, VNCH rất cần việc trợ quân sự của Mỹ, và TNS Biden biểu quyết ủng hộ tu chánh án cắt đứt viện trợ trong khi quân lực VNCH còn đang chiến đấu ngoài mặt trận chống CSBV. Luật S.3394 chỉ xác nhận lại tu chánh án Church cho tài khóa 76-77 thôi.
-      Thời điểm cuối 1974, ít ai nghĩ VNCH có thể thọ tới 1976-77, khi mà VC a) thử Mỹ bằng cách tấn chiếm Tống Lê Chân mà Mỹ không nhúc nhích vì TT Nixon bị quốc hội DC trói tay, b) VC biến đường mòn HCM thành xa lộ HCM mà Mỹ vẫn không nhúc nhích cũng vẫn vì TT Nixon bị quốc hội DC trói tay, và c) quốc hội chỉ phê chuẩn có 700 triệu viện trợ quân sự, tháo khoán có 400 triệu, trong khi TT Nixon xin 1,4 tỷ.
4)   TNS Biden biểu quyết chống cho luật S.3394, không phải vì điều khoản chấm dứt viện trợ quân sự cho VNCH, mà vì chống lại việc cấp 449,9 triệu viện trợ gọi là ‘tái thiết hậu chiến’ cho VNCH. Đảng DC bỏ phiếu chống nhiều hơn cũng vì cùng quan điểm với TNS Biden, chống lại viện trợ tái thiết hậu chiến, không muốn Mỹ can dự vào chuyện VN bất cứ dưới hình thức nào, chứ KHÔNG phải chống viện trợ quân sự, vì họ đã biểu quyết chuyện này từ 1973 rồi và khi đó TNS Biden đã ủng hộ.
5)   Tác giả viết “Viện Trợ cho Nam Việt Nam tài khóa (July 1st,1974 - June 30th, 1975) là 700 triệu đã được thông qua từ đầu năm 1974, sau đó TT Ford có xin thêm 300 triệu nửa mà không được. Không chính xác. TT Ford không phải “xin thêm” mà là chỉ xin tháo khoán khẩn cấp 300 triệu đã được phê chuẩn trong gói 700 triệu nhưng chưa tháo khoán thôi. Các nghị sĩ DC, trong đó có cụ Biden, biểu quyết chống với lập luận Mỹ không thể phung phí thêm mấy trăm triệu, mà đã đến lúc ‘giúp’ cuộc chiến dứt điểm càng sớm càng tốt. VNCH không được cấp số tiền sinh tử này, khi đó (đầu tháng 4/75) sư đoàn 18 của tướng Lê Minh Đảo mới bắt đầu chặn đại quân VC tại Xuân Lộc. TT Ford muốn xin thêm quân viện khẩn cấp để giúp tướng Đảo cầm cự lâu hơn, cho VNCH thêm thời gian củng cố lực lượng, một mặt tìm hậu thuẫn quốc tế để điều đình với CSBV, mặt khác chuẩn bị di tản xuống vùng 4 với tướng Nguyễn Khoa Nam. Không được thêm 300 triệu vũ khí đạn dược, tướng Đảo rút quân khỏi Xuân Lộc sau 11 ngày cầm cự, mở cửa cho 12 sư đoàn CSBV chiếm Sàigòn. TT Ford đến giờ chót, xin chuyển số tiền 300 triệu đó qua quỹ cứu trợ và di tản dân Việt, cũng bị Thượng Viện trong đó có cụ Biden, bác luôn. Mãi đến giữa tháng 5, quốc hội Mỹ mới phê chuẩn tiền cứu trợ, di tản và tái định cư dân tỵ nạn Việt, như dưới đây sẽ bàn thêm.

2)     Bài viết về cụ Biden
Hôm nay có cô [MND] từ Pháp, vào nhà mình comment như sau:
"Con người không ai toàn mỹ cả. Nhưng làm được những gì như Trump làm thì không phải dể. Người VN đừng nên quên cái nhục khi tị nạn vào đất Mỹ nhé ! Chính đảng Dân chủ quyết liệt 1 xu cũng không đáng cho dân tị nạn VNCH và ông Joe Biden là người phản đối quyết liệt nhất. Dù sao một người ghét chế độ Cộng Sản và muốn diệt trừ nó thì người VN nên ũng hộ. Tôi không là công dân Mỹ nhưng tôi thấy lịch sử sẽ được lập lại nếu Trump tái đắc cử thì thế giới sẽ không còn loài CS kể cả VN"
Thấy đây là một sự ngộ nhận cần làm sáng tỏ, tôi có đôi lời giải thích như sau:
1/ Trả lời cô [MND] câu thứ nhất:
Trích:
"Chính đảng Dân Chủ quyết liệt 1 xu cũng không đáng cho dân tị nạn VNCH và ông Joe Biden là người phản đối quyết liệt nhất." Hết Trích..
Quay về dĩ vảng sau ngày 30 tháng 4,1975,khi làn sóng người Việt, Miên, Lào di tản bỏ nước ra đi, rồi được nhận vô Hoa Kỳ vào khoảng 130,000 người.
Lập tức vào ngày 7 tháng 5, 1975. Đảng Dân Chủ bắt tay ngay vào công tác cứu trợ. Dân Biểu Peter W. Rodino (D-NJ) thảo 1 cái luật, còn gọi là "Indochina Migration and Refugee Assistance Act of 1975" qua sự bảo trợ của TNS Edward Kennedy (D-MA). Bill này xin 405 triệu (khoảng 1.9 tỷ theo thời giá ngày nay 2020) đễ lo cho những người Việt & Miên & Lào tỵ nạn. (305 triệu cho Bộ Ngoại Giao + 100 triệu cho Health, Education and Welfare).
Luật này được thông qua bởi Hạ Nghị Viện vào ngày 14 tháng 5, 1975, và Thượng Nghị Viện vào ngày 16 tháng 5, 1975.
Với kết quả thuận/chống như sau:
HẠ NGHỊ VIỆN:
THUẬN: 92% - Dân Chủ 246 Cộng Hòa 135
CHỐNG: 8% - Dân Chủ 24 Cộng Hòa 7
CÓ MẶT: 0% - Dân Chủ 5 Cộng Hòa 0
KHÔNG BẦU: 0% - Dân Chủ 13 Cộng Hòa 3
Tức là 85% người trong Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện bầu cho cái luật này, đễ lo cho những người tỵ nạn từ Đông Dương .
THƯỢNG NGHỊ VIỆN:
THUẬN: 97% - Dân Chủ: 46 Cộng Hòa: 30 Độc Lập: 1
CHỐNG: 3% - Dân Chủ: 0 Cộng Hòa: 2
KHÔNG BẦU:0%-Dân Chủ: 14 Cộng Hòa: 5 Bảo Thủ: 1
Và 77% người thuộc Đảng Dân Chủ ở Senate tán thành luật "Indochina Migration and Refugee Assistance Act of 1975"
Ngay chính TNS Joseph Biden (D-DE) thì không bầu, chứ không phải ông Biden bỏ phiếu chống đối quyết liệt.
Vì thế khi cô [MND] tuyên bố: "Chính đảng Dân chủ quyết liệt 1 xu cũng không đáng cho dân tị nạn VNCH và ông Joe Biden là người phản đối quyết liệt nhất" ...là kém hiểu biết.
[Trang Facebook này rất dài, có kèm theo hai bài viết khác, nội dung vẫn chỉ là công kích và mạt sát TT Trump với những lập luận đường mòn mà ai cũng thuộc lòng hết rồi, miễn bàn thêm, mất thời giờ]

Ý Kiến của DĐTC:
Thật là một chuyện lạ lùng khi có một người sống ở Mỹ, mà lại không biết TNS Biden đã công khai chống việc nhận dân tỵ nạn VN vào Mỹ. Không biết bao nhiêu báo Mỹ đã loan tin này.
Chẳng phải là chống qua những lời tuyên bố mà còn qua biểu quyết nữa. Trong Ủy Ban Ngoại Giao, TNS Biden là một trong 3 người biểu quyết chống, và trong cuộc biểu quyết của cả Thượng Viện, TNS Biden là một trong 17 người chống.
Năm 2008, trong một dịp đi vận động tại Cali, ứng cử viên tổng thống Joe Biden đã bị một người Mỹ gốc Việt đặt câu hỏi về câu nói này của cụ. Cụ không cải chính mà tìm cách bào chữa. Cụ nói cụ không biểu quyết tiền cho TT Ford dùng vào việc di tản dân tỵ nạn Việt vì TT Ford đã không nói rõ ràng ai là người đang ở trong tình trạng nguy hại đến tính mạng, không đưa danh sách rõ ràng, số người chính xác là bao nhiêu, số tiền dùng vào việc gì một cách cụ thể.
Hiển nhiên đây là cách vặn vẹo để tự bào chữa. Trong tình trạng khẩn cấp rối loạn của những ngày cuối tháng 4/75 mà đòi TT Ford phải có đủ chi tiết thi hành cụ thể thì ai cũng thấy đó là cách bác bỏ, không hơn không kém. 
Đúng là luật bảo trợ dân tỵ nạn, nhận 130.000 người vào Mỹ được quốc hội thông qua giữa tháng 5/1975. Tuy nhiên có nhiều điểm mà tác giả ‘quên’ nói cho rõ.
1)       Dự luật đầu tiên cứu dân tỵ nạn do TT Ford đưa ra giữa tháng 4/75 bị quốc hội do phe DC kiểm soát bác bỏ, trong đó có TNS Biden. Dự luật mới do phe DC đưa ra lần thứ nhì vào ngày 7/5/75 và phê chuẩn 14-15/5 là dự luật đưa ra SAU khi VNCH đã thất thủ một tuần, hơn 100.000 người được gom vào Subic Bay hay Guam hay Wake, thậm chí còn đang lêu bêu trên biển. DC miễn cưỡng phải cấp tiền thôi. Không có chuyện “Lập tức vào ngày 7 tháng 5, 1975. Đảng Dân Chủ bắt tay ngay vào công tác cứu trợ. TNS Biden vẫn không chấp nhận, nhưng trước áp lực của TT Ford và TNS Ted Kennedy, KHÔNG biểu quyết.
Công bằng mà nói, dự luật này được phê chuẩn lần thứ hai sau khi TNS Ted Kennedy thay đổi quan điểm, công khai ủng hộ TT Ford chi tiền ra cứu cấp dân tỵ nạn Việt. 
2)       Tác giả viết “Tức là 85% người trong Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện bầu cho cái luật này, đễ lo cho những người tỵ nạn từ Đông Dương”, và " Và 77% người thuộc Đảng Dân Chủ ở Senate tán thành luật "Indochina Migration and Refugee Assistance Act of 1975".
Không sai, nhưng chỉ không hoàn toàn đầy đủ, là chuyện lập lờ đánh lận con đen. Điều tác giả không đủ lương thiện để viết là tại Hạ Viện, 91% dân Biểu CH biểu quyết ủng hộ, và tại Thượng Viện, 82% thượng nghị sĩ CH ủng hộ. Nói cách khác, số các vị dân cử CH ủng hộ nhiều hơn các vị DC tại cả hai viện.

Kẻ này đồng ý 100%  với kết luận của tác giả: “Hy vọng từ đây về sau, nói có sách, mách nên có chứng...đừng đễ thiên hạ bị hiểu lầm và hảy biết tôn trọng sự thật.
Cái điều lạ là những người phao tin cuội luôn luôn là những người kêu gọi người khác đừng phao tin cuội. Thế mới hay!