Tin Vắn - 09/2019

SEPTEMBER 28 – 2019

TIN BẦU CỬ
Tuần qua, không có tranh luận gì trên TV, dù vậy, đã có nhiều diễn biến quan trọng trong gánh xiếc Dân Chủ, tuy chuyện bầu bán đã bi che khuất bởi cái gọi là xì-căng-đan Ukraine.
Tin lớn nhất dĩ nhiên là tin cụ bà Elizabeth Warren đang lẳng lặng, chậm mà chắc, leo thang, bây giờ đã vượt qua đầu cụ ông Biden rồi. Không vượt qua trên khắp nước mà vượt qua tại Iowa và Cali.
Iowa là tiểu bang nhỏ bằng con muỗi nhưng vì là tiểu bang đầu tiên nên kết quả thắng hay thua thường bị thổi phồng mạnh, tạo ảnh hưởng giây chuyền rất lớn trên các cuộc bầu tiếp theo. Năm xưa, TNS Obama từ vô danh nhẩy lên người được nhiều phiếu nhất tại Iowa, hạ bà Hillary trong bất ngờ của cả thế giới, và ông đã khôn khéo dùng dàn phóng Iowa để bay vào Tòa Bạch Ốc luôn. Iowa cũng là một tiểu bang sôi đậu, có thể ngả qua CH hay DC trong các cuộc bầu tổng thống, do đó việc đảng DC tuyển người được coi là có khả năng hạ TT Trump rất quan trọng. Nếu cụ Biden thua bà Warren và thua nặng trong cuộc bầu sơ bộ tại Iowa thì cử tri DC sẽ đánh giá cụ không có khả năng hạ TT Trump, và cụ sẽ tiêu tùng.
Đáng ngạc nhiên hơn là cụ bà Warren đã nhẩy lên hàng đầu tại Cali với 29% hậu thuẫn trong khi cụ Biden tuột xuống hạng ba với 18%, sau cả cụ Sanders với 21%, theo thăm dò của Capitol Weekly.
Bà Warren leo thang có nghĩa là cả hai cụ ông Biden và Sanders tuột thang, và đang loay hoay tìm cách tự cứu.
Tin đáng ghi nhận nữa là bà Kamala Harris đang tuột dốc không thắng. Bây giờ đứng hạng ...6 tại Iowa! Thua 3 cụ khủng long dĩ nhiên, nhưng cũng thua luôn anh Buttigieg và bà đồng chí TNS Amy Klobuchar.
Nhưng tin kinh hoàng hơn cho bà Harris là ngay tại tiểu bang nhà, Cali, bà Harris đứng hạng… 5! Sau ba cụ khủng long, và sau cả anh Mỹ gốc Chú Ba Andrew Yang! Điệu này coi bộ bà Harris chỉ còn nằm mơ cái ghế phó đi dự đám ma khắp thế giới thôi.
Anh Yang thành công vì mới tung ra cái mánh hối lộ, đã dụ được ngay rất nhiều dân ôm mộng... trúng số. Trong cuộc tranh luận mới nhất, anh Yang hứa sẽ tặng 10 gia đình 1.000 đô mỗi tháng, trong 12 tháng, những gia đình này được bốc thăm trong số những người gửi emails cho anh ta. Cho đến nay, hơn 500.000 người đã vội vã nhẩy vào gửi email cho anh ta, hy vọng trúng số.
Dân Chú Ba đi đâu cũng mang theo ... bầu rượu và một túi mánh mung lừa thiên hạ, hay hối lộ thiên hạ.
Trong khi đó, cụ Biden bị một trong 4 bà Tứ Quái Chiêu tấn công. Bà Ilhan Omar, dân biểu Hồi giáo tuyên bố “cụ Biden không phải là tổng thống mà đảng DC mong đợi trong thời buổi này, là thời cách mạng, phải thay đổi tận gốc mọi chuyện”.
Cụ Sanders đang tuột dốc mạnh, tìm cách nổi lên lại bằng chiêu võ... đánh nhà giàu mới. Cụ tung ra một chiêu võ mỵ dân mới, giống như chiêu võ của bà Warren: đánh thuế trên trị giá tài sản, từ 2% cho mức tài sản 50 triệu đô cho tới 8% cho mức trên 10 tỷ. Anh Jeff Bezos, chủ Amazon và Washington Post với gia tài 150 tỷ sẽ phải đóng 12 tỷ thuế tài sản mỗi năm. Mỗi năm! Chưa kể phải đóng 70% thuế lợi tức của anh ta. Nghiã là sau chừng 15 năm, anh Bezos sẽ phải đi xin foodstamps và medicaid.
Ai tin anh Bezos sẽ đóng đủ thuế cho dân nghèo có đầy đủ trợ cấp, giáo dục miễn phí, y tế miễn phí, xóa nợ đại học, xóa nợ nhà thương bác sĩ,... xin giơ tay! (Năm 2018, Amazon lời 11 tỷ, đóng tổng cộng đúng… 0 xu thuế cho bác Sam).
Khi anh Bezos, người giàu nhất hành tinh, phải đi xin foodstamp thì cả nước Mỹ đã chẳng còn một triệu phú nào nữa rồi. Câu đố vui cho mọi người: khi đó đánh thuế trên ai để dân nghèo tiếp tục có mọi thứ miễn phí?
Cụ Sanders cũng long trọng hứa sẽ phân phối lại tài sản của dân cả nước, để loại bỏ hẳn giai cấp tỷ phú –billionaires- vì theo cụ, xã hội không th có tỷ phú! Đấu tranh giai cấp tân thời, ma-dzê in USA. Nhưng triệu phú thì ô-kê vì chính cụ là triệu phú mà.

TIN BẦU CỬ: TRUMP
Về phía CH, một thăm dò mới nhất cho thấy chỉ có một phần ba dân Mỹ ủng hộ việc đàn hặc TT Trump, trong khi gần 60% chống. Trong khối cử tri DC, trong 5 người thì có 1 người chống. Tin đáng lo hơn cho đảng DC là 95% cử tri CH chống đàn hặc trong khi 84% rất mãn nguyện với việc TT Trump ra tranh cử lại, nghĩa là nếu có đàn hặc, khối này sẽ bị kích động mạnh để tích cực tham gia vào bầu cử năm tới.
Trong khi hầu hết các thăm dò cho thấy TT Trump sẽ thua phiếu tất cả các ứng cử viên chính của đảng DC, thì mới đây đã xuất hiện hai kết quả thăm dò mới lạ:
-             Thăm dò của Emerson cho thấy TT Trump chỉ thua cụ Biden có đúng 1 điểm, tức là trong vòng sai sót xác xuất thống kê, coi như ngang ngửa.
-             Thăm dò của Rasmussen cho thấy TT Trump thắng cụ Biden tới 4 điểm, ra ngoài sai sót xác xuất thống kê, tức là chính xác là sẽ thắng.

TRUYỀN THÔNG DÒNG… PHỊA
Câu chuyện TT Trump ‘toa rập’ với TT Ukraine đang nổi đình nổi đám. TTDC khua chiêng trống điếc con ráy luôn. Thậm chí, phịa luôn vài tin cho câu chuyện được đậm đà mắm muối.
Ngay sau khi Hạ Viện đòi ông giám đốc Tình Báo Quốc Gia Joseph Maguire ra điều trần, WaPo mau mắn đánh phủ đầu ngay, loan tin ông Maguire tuyên bố sẵn sàng ra điều trần nhưng ông đang bị TT Trump áp lực không cho trả lời các câu hỏi của Hạ Viện, và ông Maguire, vẫn theo WaPo, đã đe dọa từ chức nếu TT Trump tiếp tục áp lực. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau tin này được WaPo loan ra, ông Maguire đã tuyên bố ông hết sức ngạc nhiên vì TT Trump chưa hề áp lực chuyện gì và chính ông cũng chẳng có lý do gì để đe dọa từ chức gì hết. Sau đó, ông Maguire ra điều trần cả ngày trước Hạ Viện. TTDC vẫn tiếp tục fake news thôi.
Trong khi đó, báo Los Angeles Times loan tin “thăm dò mới nhất cho thấy 55% dân Mỹ ủng hộ đàn hặc TT Trump ngay”.
Cái gian trá của LA Times là đã không đăng rõ thăm dò về chuyện gì, bỏ một nửa câu hỏi trong thăm dò. Nguyên văn câu hỏi là “Nếu TT Trump đổi chác với TT Ukraine, bắt ông phải điều tra cụ Biden thì Mỹ mới viện trợ quân sự cho Ukraine, thì bạn có đồng ý phải đàn hặc TT Trump không?”. Một cái ‘nếu’ khổng lồ mà Los Angeles Times ‘quên’ đăng.
Đài ABC loan tin động trời khác là TT Trump trước khi điện thoại nói chuyện với TT Ukraine đã ra điều kiện là hai ông sẽ phải thảo luận về cuộc điều tra về cha con cụ Biden, nếu không thì TT Trump sẽ không thèm nói chuyện với TT Ukraine. Sự thật dĩ nhiên là chẳng hề có chuyện này.

TIN KINH TẾ
Tuần trước, ngày Thứ Sáu, TTDC loan tin phái đoàn thương thuyết mậu dịch Trung Cộng bỏ ngang về nước, đưa đến những suy đoán là cuộc điều đình Mỹ-TC thất bại nữa. Ngay sau đó, thị trường chứng khoán Dow Jones, đang ở mức +50 rớt ngay xuống -160 trong vòng vài phút.
Tuần qua, thứ trưởng Canh Nông TC Han Jun đã lên tiếng giải tỏa tin fake news của TTDC. Ông cho biết là phái đoàn quan sát của bộ Canh Nông TC đang đi ‘tham quan’ Mỹ, dự tính đi viếng thăm vài trang trại ở Nebraska và Montana, nhưng chương trình bị hủy bỏ giờ chót vì chưa có lời mời chính thức của Mỹ và cũng chưa có lời nhận chính thức của TC, và nhiều chi tiết chưa được soạn xong, do đó phái đoàn đó đã trở về TC sớm hơn dự định. Ông Han Jun nhấn mạnh phái đoàn canh nông này không có hoạt động nào dính dáng xa gần gì đến cuộc thương thảo mậu dịch hết. Phái đoàn thương thảo mậu dịch chưa rời TC, và sẽ qua Mỹ đầu tháng 10.
Không biết TTDC cố tình loan fake news để phá cuộc thương thuyết, hay họ loan tin sai mà không kiểm chứng vì hấp tấp muốn tung tin bất lợi cho TT Trump.
Sự thực là TC và Mỹ vẫn đang tìm cách xuống thang để đạt được thỏa thuận nào đó. TC loan tin hoãn tăng thuế quan trên giá sống nhập cảng từ Mỹ, rồi sau đó, có tin TC đã đặt mua ngay 600.000 tấn cho hai tháng cuối năm nay. Nhưng khó khăn còn rất lớn.
TT Trump đọc diễn văn tại buổi họp khoáng đại Liên Hiệp Quốc nêu đích danh TC ra chỉ trích. Ngay sau đó, thị trường Dow Jones đang từ +100 rớt ngay xuống -150. Nhưng một ngày hôm sau, ông lại cho biết một thỏa thuận với TC có thể sẽ xẩy ra sớm hơn mọi người dự đoán, khiến Dow Jones vọt lên hơn 160 điểm. Vài hôm sau, TT Trump lại cho biết đang nghiên cứu việc giới hạn đầu tư Mỹ vào thị trường TC, khiến Dow Jones lại nhào xuống lại.
Các nhà đầu tư Mỹ hiển nhiên đang rối bù đầu óc, chẳng đoán được cuộc thương chiến sẽ đi về đâu, theo chiều hướng nào, chỉ vì TT Trump công khai điều đình trả giá cò cưa với TC, cho cả thiên hạ biết các bước tiến thoái của ông gần như từng bước, từng ngày.
Trong một tin liên hệ, thăm dò mới nhất trong giới tài chánh Mỹ cho thấy số chuyên gia tài chánh tin bà Warren sẽ hạ được cụ Biden đã tăng mạnh trong vài tuần qua. Tuy nhiên, thăm dò cũng cho thấy giới này thật sự lo ngại việc bà Warren trở thành tổng thống vì quan điểm thiên tả cực đoan của bà này. Với bà Warren, thuế sẽ tăng, Nhà Nước can thiệp mạnh vào mọi chuyện, hàng loạt luật lệ và thủ tục hành chánh sẽ lại ra đời gây khó khăn cho kinh doanh, và nhất là chính sách tăng trưởng kinh tế sẽ bị khựng lại ngay.
TT Trump cũng mau mắn tuýt ngay nếu ông bị đàn hặc mất job, hay đảng DC thắng cử năm tới, thị trường chứng khoán sẽ tuột dốc thê thảm ngay.
Trong khi đó thì thủ tướng Úc Scott Morrison đang viếng thăm Mỹ, đã cùng với TT Trump đi viếng một cơ xưởng mới mở của công ty Úc Pratt Industries tại Ohio. Công ty Pratt cho biết hãng mới mở sẽ thu dụng 5.000 nhân công làm công việc tái chế giấy thành các thùng cạc-tông, vừa có lợi cho môi trường vừa giúp tạo công ăn việc. Công ty cũng cho biết họ đã lấy quyết định đầu tư vào Mỹ sau khi được khuyến khích bởi luật thuế mới của TT Trump.

TIN DI DÂN
Chính phủ Mỹ và Honduras đã đạt được thoả thuận chở di dân lậu Honduras đang nằm tại biên giới Mỹ-Mễ về Honduras lại. Tuần trước, Mỹ đã đạt được thỏa thuận tương tự với El Salvador, và trước đó, với Guatemala. Mỹ cũng đã nhận được sự tích cực hợp tác của Mễ trong việc cản các đoàn di dân từ Trung Mỹ băng qua Mễ để vào Mỹ.
Báo phe ta Washington Post mau mắn chạy tít “Trump gửi di dân về một trong những xứ bạo động và bất ổn nhất thế giới”. Dĩ nhiên WaPo không chạy tít ‘Trump gửi di dân lậu về mẫu quốc’.
Đây là một thỏa ước của Mỹ với chính phủ hợp pháp của một quốc gia độc lập, nhận dân của mình trở về nguyên quán. Có gì không hợp tình, hợp lý, hợp pháp hay vô nhân đạo?
Cụ tỵ nạn nào cho rằng TT Trump vô nhân đạo khi không nhận di dân lậu, xin cho phép tôi đề nghị: các cụ thử đi vào Pháp hay Đức hay Anh mà không có thông hành, không có chiếu khán xem các xứ này có nhân đạo mời quý cụ ở lại, cung cấp nhà cửa, y tế, giáo dục, tiền sống,… miễn phí cho các cụ không? Nếu có, xin rộng lượng báo cho dân Nam Mỹ biết nhé.
Trong một tin liên hệ, cơ quan kiểm soát di dân ICE cho biết trong một cuộc truy lùng, đã bắt được vài chục di dân lậu phạm tội ấu dâm đang được vài tiểu bang bảo vệ dưới luật sanctuary laws.
ICE cũng cho biết trong năm qua, đã bắt và trục xuất khoảng 10.000 dân băng đảng có án nhưng được sanctuary laws bảo vệ.

TIN TÒA ÁN
TT Trump lại thắng nữa. Thật là… chán!
Một bà quan tòa New York phán bắt TT Trump phải ra làm nhân chứng trong một vụ anh cận vệ của ông đánh một người dân biểu tình chống đối năm 2015.
Bà cho rằng không có luật gì cấm việc đòi tổng thống ra làm nhân chứng tại tòa, và tổng thống không có quyền ‘ngồi trên luật pháp’. Nôm na ra, bà tự cho mình nhiều quyền hơn tổng thống, muốn bắt tổng thống ra làm nhân chứng lúc nào cũng được, kể cả những vụ thưa kiện lặt vặt nhất. Như thể tổng thống rất rảnh, suốt ngày ngồi câu cá vậy.
Ngay sau đó, một bà quan tòa Tối Cao Pháp Viện tiểu bang New York phán hoãn thi hành phán quyết của bà tòa dưới, trong khi chờ đợi phán quyết của toàn thể TCPV New York.

DÂN CALI CHÁN CALI
Một nghiên cứu mới của Đại Học Berkeley cho thấy một nửa dân Cali chán ngán Cali và muốn bỏ tiểu bang.
Cái nửa này có hai phần:
-     Giới trẻ chán ngán vì không thể mua nhà hay thuê nhà được vì giá nhà quá đắt, nhất là tại hai thành phố chính là San Francisco và Los Angeles. Giá nhà trung bình tại Los là 619.000 đô trong khi tại San Fran là 810.000 đô.
-     Giới bảo thủ chán ngán vì tiểu bang ngày càng thiên tả nặng trong khi tiếng nói của khối bảo thủ hoàn toàn không có một ly trọng lượng nào. Phe thiên tả DC hoàn toàn thống trị tiểu bang, từ cấp địa phương đến tiểu bang và liên bang. Trong cuộc bầu tổng thống, ứng cử viên DC luôn luôn được bảo đảm ít nhất 60% phiếu, khiến ứng cử viên CH hoàn toàn vô vọng.
Năm 2016, bà Hillary thắng ông Trump tới 6 triệu phiếu tại Cali trong khi thua ông Trump tới 3 triệu phiếu trên cả nước còn lại, khiến cho kết số là bà đã hơn ông Trump 3 triệu phiếu, là điều phe bênh bà vẫn lải nhải từ ba năm qua.

TT TRUMP GẶP DÂN GỐC ẤN
Thủ tướng Ấn, Narendra Modi đang viếng thăm chính thức Mỹ. Tuần qua, ông đã có một cuộc họp mặt vĩ đại tại sân đá banh NFL của Houston, với hơn 50.000 dân Mỹ gốc Ấn Độ tham dự. Ông Modi là một trong những thủ tướng được hậu thuẫn và cảm tình lớn nhất của Ấn sau thủ tướng Nehru trong lịch sử cận đại.
Ông Modi đã ngỏ lời mời TT Trump tham dự cuộc họp mặt, và TT Trump đã không bỏ qua cơ hội gặp và tạo cảm tình với khối dân gốc Ấn này. Trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, khối dân này đã bỏ phiếu tới đâu 80% cho bà Hillary. Thủ tướng Modi đã đọc diễn văn ca tụng TT Trump hết lời và xác nhận ông ủng hộ hoàn toàn chính sách làm cho nước Mỹ vĩ đại của TT Trump. Trong diễn văn đáp lễ, TT Trump cũng ca tụng văn hoá Ấn, sự đóng góp của di dân gốc Ấn, nhiều lần đã bị gián đoạn bởi những tràng pháo tay của 50.000 người, có khi tất cả đã đứng dậy vỗ tay luôn.
TT Trump hy vọng ông sẽ tạo được ít nhiều hậu thuẫn trong khối dân này. Khác với thái độ của ông đối với dân gốc Mễ, TT Trump hết lời ca tụng và hoan nghênh di dân gốc Ấn. Ông cũng đã bổ nhiệm nhiều viên chức quan trọng gốc Ấn, điển hình là bà Nikki Haley, cựu đại sứ tại Liên Hiệp Quốc. Một lần nữa, chiêu bài Trump kỳ thị coi bộ không ăn khách lắm.
Quan hệ Mỹ-Ấn đang chuyển hướng. Ấn và Pakistan là hai tử thù vì khác biệt tôn giáo, tuy cùng là một quốc gia dưới sự đô hộ của Anh thế kỷ trước. Sau độc lập, Ấn theo phe Nga chống Mỹ (thủ tướng Nehru là một trong 3 người lãnh đạo phong trào gọi là của các ‘quốc gia không liên kết’ nhưng thực sự chống Mỹ và thân cộng, cùng với TT Ai Cập Nasser và TT Indonesia Soekarno) trong khi Pakistan theo phe Mỹ. Bây giờ quan hệ Mỹ với Pakistan có nhiều khó khăn vì cuộc chiến chống khủng bố và Pakistan có vẻ thân thiện với Trung Cộng, trong khi Ấn xích lại gần Mỹ hơn tuy còn nhiều rắc rối, nhất là trong vấn đề mậu dịch song phương.
Hiển nhiên, Ấn Độ nằm trong chiến lược bao vây TC của TT Trump, chứ không phải TT Trump muốn kiếm vài phiếu của dân Mỹ gốc Ấn.

TIN ANH QUỐC
Nếu quý độc giả thấy TT Trump đang bị khó khăn lớn hay đang ‘làm ẩu’ quá đáng thì chỉ cần nhìn qua bên Anh Quốc.
Bà thủ tướng May bị mất job vì vụ rút ra khỏi Liên Âu mà không đưa ra được phương thức nào thoả mãn ai hết.
Ông Boris Johnson kế nhiệm gặp khó khăn còn nhiều hơn. Ông ta săn tay áo, chơi đòn thí mạng, viết thư chính thức xin phép Nữ Hoàng cho đóng cửa quốc hội. Nữ Hoàng Anh, thường đóng vai trò phi chính trị nên đồng ý cho có lệ. Quốc hội bị ‘đóng cửa’, không được họp hành hay quyết định gì hết, chứ không phải là giải tán.
Phe đối lập thưa kiện dĩ nhiên. Kết quả Tối Cao Pháp Viện Anh phán quyết 100% là quyết định của thủ tướng Johnson vi phạm trầm trọng Hiến Pháp Anh, phải thu hồi ngay.


SEPTEMBER 21 - 2019

TIN CẬP NHẬT BẦU CỬ
Không thay đổi gì nhiều khi ba cụ khủng long Biden, Sanders và Warren tiếp tục đứng trên lầu hai. Trong khi lầu một là một lô các vị Kamala Harris, Pete Buttigieg, Andrew Yang, Beto O’Rourke, và Cory Booker. Dưới hầm là tất các ứng cử viên còn lại, lảng vảng ở mức… sắp sửa bỏ cuộc nếu không quá ngoan cố. Hay mới bỏ cuộc như ông Bill de Blasio, thị trưởng New York, mà tỷ lệ hậu thuẫn khi lên cao nhất thì cũng chỉ hơn 1% chừng một nửa ly.
Ngoài ra, việc tng quà miễn phí tiếp tục. Cụ xã nghĩa Sanders sáng chế ra món quà mới: tăng trợ cấp tiền thuê nhà cho người nghèo, theo kiểu ‘housing Voucher 8’ mà dân tỵ nạn Việt ở Cali rất quen thuộc. Điều kiện sẽ được mở rộng để nhiều người có thể xin housing hơn.
Căn bản là một số biện pháp như số người có thể xin housing sẽ tăng tuy chưa rõ tiêu chuẩn mới sẽ như thế nào, chỉ biết sẽ tốn khoảng 2.500 tỷ đô trong một thập niên tới; tiền thuê nhà sẽ không được tăng quá 3% mỗi năm; Nhà Nước bỏ ra 70 tỷ để tu bổ những chung cư housing hiện hữu; cũng Nhà Nước sẽ trợ cấp các thành phố 50 tỷ để mua đất xây chung cư rẻ tiền; 32 tỷ xây nhà cho dân vô gia cư. Như thường lệ, các ứng cử viên DC vứt bạc tỷ qua cửa sổ hoàn toàn vô tội vạ, mà chẳng ai biết lấy tiền từ đâu ra.
Bà Elizabeth Warren, trong một phỏng vấn trên TV, đã bị đặt câu hỏi “bà lấy tiền đâu ra, có tăng thuế dân trung lưu không?” Bà Warren nhìn nhận các chương trình của bà sẽ tốn bộn tiền, nhưng tất cả sẽ do “nhà giàu đóng góp”. Được hỏi về chi tiết, bà nói lòng vòng mà chẳng đi vào vấn đề cụ thể. Nói chuyện với chính trị gia mà bắt họ giải thích cho chính xác 1+1 là nao nhiêu thì đúng là mất thời giờ hơn ... nói chuyện với đầu gối.
Về chương trình housing của cụ Sanders, chưa rõ bao nhiêu người nghèo sẽ hưởng lợi, chỉ biết mấy anh nhà giàu có nhà cho thuê mừng hết lớn vì sắp sửa có thêm tiền vô.

CỤ BIDEN
Cụ Biden trong cuộc tranh luận tuần qua, đã lại một lần nữa, biểu diễn tài ‘hay quên’ của cụ. Khi nói về vấn đề di dân, cụ hùng hổ lên án TT Trump rồi khẳng định “chúng tôi [chính quyền Obama/Biden] không xây cũi sắt, chúng tôi không cách ly gia đình,…”.
Xin lỗi cụ, các cũi sắt nhốt trẻ con không phải được sáng chế ra bởi TT Trump, cũng không phải TT Clinton hay Bush con, mà chính là bởi TT Obama, xác nhận bởi hàng loạt hình ảnh trẻ con trong cũi sắt khi đó, đã được báo chí đăng tùm lum rồi, nhưng cụ Biden nhất quyết khư khư đó là phát minh của tay kỳ thị vô nhân đạo Trump.
Cũng xin lỗi cụ Biden, luật cách ly gia đình không phải do TT Trump ban hành, mà là luật do quốc hội do DC kiểm soát và TT Clinton ký ban hành, được áp dụng từ thời Clinton qua Bush con rồi qua Obama, đến Trump.
Cái đáng khinh của các chính khách là họ có biệt tài nói láo mà mặt mày tỉnh bơ. Cái đáng buồn là vẫn có loại cuồng, sẵn sàng tin hết. Hình như trước đây, đã từng có tay tổ nghệ thuật tuyên truyền của Hitler, Joseph Goebbels đã phán “cho dù nói láo nhưng cứ lập đi lập lại mãi, cũng sẽ có người tin”.
Chưa hết, cũng trong câu chuyện di dân đó, anh nhà báo gốc Mễ Ramos hỏi cụ Biden cụ có hối hận đã trục xuất cả triệu di dân lậu dưới thời Obama không, thì cụ đã rất ngôn ngoan trả lời “Khi đó, tôi chỉ là phó tổng thống”. À thì ra thế! Diễn dịch qua tiếng An Nam để quý vị hiểu, cụ Biden giải thích khi đó cụ chỉ là ông phó bù nhìn không có quyền hành gì, tất cả là lỗi ông chánh tổng Obama.
Nhớ lại câu công kích của ông ứng cử viên tổng thống Julian Castro trong cuộc tranh luận: Cụ Biden sẵn sàng vỗ ngực khoe công cùng Obama, nhưng khi có chuyện không tốt, thì mau mắn đổ thừa chỉa tay qua ông xếp Obama ngay. .

TIN KINH TẾ
Tiếp tục chính sách kinh tế cẩn trọng, Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang đã cắt lãi suất thêm 0,25%. Có nghĩa là chính sách tăng lãi suất trước đây của NHDTLB đã quá khắt khe, khiến tăng trưởng kinh tế có phần chậm lại, đưa đến những chỉ trích nặng nề của TT Trump. Trước nguy cơ có thể có trì trệ kinh tế qua năm tới, NHDTLB đã phải giảm lãi suất nữa. Các đây hai tháng đã giảm 0,25%, bây giờ đi thêm một bước nữa.
Giới tài chánh có vẻ không hài lòng lắm. Ngay sau khi tin giảm lãi suất được công bố, thị trường chứng khoán Dow Jones rớt ngay khoảng 100 điểm vì thất vọng khi họ mong muốn giảm từ 0,5% cho tới 1%. Nhưng sau đó thì bình tâm lại, Dow Jones đóng cửa chợ tăng được vài ba chục điểm.
Trước đó, báo phe ta Washington Post loan tin tỷ lệ dân nghèo đã xuống tới mức thấp nhất. TT Trump lại thắng nữa!
Theo nghiên cứu các thống kê chính thức của Nhà Nước của WaPo, số dân được chính thức xếp hạng là ‘nghèo’ đã tuột xuống mức thấp nhất trong khi lợi tức của khối dân định nghĩa là ‘trung lưu’ đã tăng, cả hai đều là những mức kỷ lục từ 20 năm nay. Mức lợi tức trung bình của khối trung lưu cũng đã leo lên mức kỷ lục cao nhất lịch sử, 63.179 đô. Đặc biệt hơn cả, hơn một triệu gia đình ‘nghèo’ đã leo thang vào mức ‘trung lưu’.
Bao nhiêu người trong những gia đình này sẽ bỏ phiếu cho đương kim tổng thống nhỉ?
Báo kinh tế Bloomberg loan tin tất cả các dữ kiện và thống kê mới nhất về kinh tế cho thấy tình hình kinh tế Mỹ hiện nay rất mạnh, vượt xa mọi dự đoán, đã ph nhận hoàn toàn những hô hoán về khủng hoảng kinh tế do TTDC hù dọa. Bloomberg là tạp chí kinh tế của ông tỷ phú Bloomberg, một ông cựu CH bỏ đảng, quay qua ‘độc lập’, chống TT Trump rất hăng.
Đây là những loại tin có tính dữ kiện cụ thể không ai tố là phịa được, chỉ tạo thêm khó khăn cho các tuyên truyền của đảng DC và TTDC công kích TT Trump.
Có một điểm kẻ này đã nêu lên rồi, xin nhắc lại: một trong những vai trò quan trọng nhất của một tổng thống là giúp phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho dân, khiến dân giàu nước mạnh. Câu hỏi cho các cụ cuồng chống Trump: tại sao trong 5 cuộc tranh luận trên TV kéo dài tới 11 tiếng đồng hồ của 20 ứng cử viên tổng thống của đảng DC, đã không có một câu hỏi hay một câu nói nào về kinh tế?

VẪN CHỐNG TRUMP ĐẾN CHẾT
Phe DC và đồng minh là TTDC đã tố TT Trump thông đồng với Nga và cản trở công lý cả hơn hai năm trời để rồi tất cả đều là công dã tràng. Chuyển tội qua kỳ thị da đen, rồi chạy qua khủng hoảng kinh tế cũng vẫn như nước lã trôi sông. Tố cáo cuộc thương chiến đã giết nông gia Mỹ trong khi trên thực tế chỉ gây khó khăn nhất thời cho đúng một ngành là ngành trồng giá. Mà cũng chỉ là khó khăn nhất thời vì a) TT Trump đã dành gần 20 tỷ trong ngân sách để tiếp trợ các nông dân bị khó khăn, lấy từ số tiền thuế quan TC phải đóng thêm từ đầu năm đến giờ, b) thuyết phục Nhật mua hàng tỷ giá sống thay thế TC, và c) mới đây, cả hai bên Mỹ và Trung Cộng đều đã thu hồi việc tăng thuế quan trên giá sống của Mỹ để chứng tỏ thiện chí muốn mở lại cuộc điều đình với Mỹ (Tin mới nhất, phái đoàn TC đang điều đình ở Mỹ đã bỏ về ngang, chứng tỏ cuộc điều đình vẫn nhiều khó khăn).
Phe cấp tiến luôn công kích TT Trump là tổng thống của nhà giàu, cắt thuế cho dân nghèo nghèo thêm, dân giàu giàu hơn. Bây giờ thống kê chính thức cho thấy dưới thời tay tỷ phú chuyên bóc lột dân nghèo thì thực sự số ‘dân nghèo’ giảm liên tục, bây giờ xuống mức thấp nhất.
Nhưng phe ta vẫn ngoan cố loay hoay tìm chuyện để công kích. Từ những chuyện lắt nhắt lẩm cẩm như Hạ Viện mở một loạt điều tra mới, hy vọng có thể làm bàn đạp cho việc đàn hặc TT Trump, như điều tra về vụ máy bay không lực Mỹ đáp gần khách sạn Trump bên Ái Nhĩ Lan (theo lệnh của TT Obama ký năm 2012!), việc bộ trưởng Tư Pháp tổ chức tiệc tại khách sạn Trump (tiệc tư do ông bộ trưởng trả tiền túi!), việc tài phiệt Nga ký tên bảo đảm nợ do ngân hàng Đức cho ông Trump vay (chuyện phịa không có bất cứ bằng chứng nào!),… Cho dù không có cách gì truất phế TT Trump được nhưng cứ nghiến răng điều tra hay đàn hặc để có dịp bôi bác Trump trong mùa bầu cử này.
Đó là cách chống của Hạ Viện. Còn với nhiều cụ cuồng, những chuyện trên có vẻ phức tạp quá, không hiểu rõ để tranh cãi, nên các cụ dựa vào những tội bá láp dễ công kích hơn: nói láo, bốc phét, thiếu tư cách, ngang ngược, đấm đá lung tung,… Rất tiếc là Hiến Pháp không ghi những ‘đặc tính’ này là … vi phạm Hiến Pháp, cần phải lột chức.
Trong một tin liên hệ, cựu bộ trưởng Tư Pháp của TT Obama, ông Eric Holder đã trả lời một câu hỏi, cho biết dĩ nhiên là TT Trump sau khi mãn nhiệm, có thể bị đưa ra tòa truy tố về bất cứ tội gì ông đã phạm, như tất cả mọi công dân hay quan chức khác, nhưng việc truy tố một cựu tổng thống như vậy sẽ gây hại không lường được cho quyền lợi, uy tín và cả danh dự nước Mỹ, lay động nền tảng của thể chế chính trị Mỹ, chưa kể tạo phân hoá khó hàn gắn trong quần chúng. Ông kêu gọi các nhà lập pháp nên cân nhắc cho kỹ, đừng để chính trị phe phái nhất thời chi phối và phá hủy nền tảng chế độ.

TIN Ả RẬP SAOUD
Nhà máy lọc dầu lớn nhất của Ả Rập đã bị hỏa tiễn tầm ngắn và máy bay ‘không người lái’ –drones- tấn công đâu 17 địa điểm, gây hỏa hoạn vĩ đại trong khi giảm một nửa mức dầu thô do Ả Rập sản xuất. Cả thế giới hoảng hốt và rúng động. Giá dầu thô trên thị trường thế giới tăng ngay gần 20%. Báo Wall Street Journal cho đây là một biến cố đổi đời, với hàm ý có thể sẽ tạo đại chiến thế giới thứ ba.
Tổ chức phiến loạn Yemen lên tiếng nhận công về vụ tấn công này ngay sau đó, tuy nhiên các chuyên gia phân tích nhóm du kích Yemen này tuyệt đối không có vũ khí và khả năng tổ chức cuộc tấn công quy mô này. Do đó, đây bắt buộc phải có bàn tay Iran bấm nút trong hậu trường.
Nhiều tiếng nói, trong đó có ông John Bolton, cựu cố vấn An Ninh đã bị TT Trump sa thải, hô hào TT Trump phải phản ứng, trừng phạt và đánh Iran, trong khi phe chống đối thì la hoảng đại chiến sắp xẩy ra vì tay hiếu chiến Trump sẽ lợi dụng cơ hội để đánh Iran, bắn hỏa tiễn san bằng Iran, lật đổ các giáo chủ.
Tất cả chỉ là hoảng hốt sảng. TT Trump bình tĩnh hơn cả hai nhóm cực đoan trên.
Trong vòng hai ba ngày, tất cả những hư hại tại kho dầu đã được sửa chữa xong, Ả Rập Saoud thông báo mức dầu thô sản xuất đã trở lại mức bình thường. Giá dầu thô tuột xuống lại. Trong khi TT Trump chẳng bắn một phát súng lục nào hết tuy ông có thông báo một loạt biện pháp cấm vận mới chống Iran và gửi đâu vài chục anh lính Mỹ qua Ả Rập Saoud.
Câu chuyệm tạm lắng yên, nhưng những câu hỏi lớn vẫn chưa có câu trả lời, như Iran đã can dự đến mức nào, tại sao phải tấn công như vậy, với mục đích tối hậu là gì, Ả Rập Saoud phải phản ứng như thế nào,...
Trong một quyết định mang rất nhiều ý nghĩa, TT Trump đã sa thải cố vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton, một người nổi tiếng thuộc loại diều hâu cứng ngắc nhất, và thay thế ông này bằng ông Robert O’Brien là người có đường lối trái ngược hoàn toàn với ông Bolton. Ông O’Brien là chuyên gia điều đình những vụ khó khăn như bắt cóc, chuộc con tin.
Dường như trong tính toán của TT Trump, ông sẽ cố gắng đưa các cuộc điều đình hiện nay giữa Mỹ và TC, Bắc Hàn, Venezuela, Iran, Taliban, đi đến thành công để trình làng trước ngày bầu cử tổng thống năm tới. Chỉ cần có tiến triển tốt đẹp trong hai ba vụ là phe DC sẽ nhức đầu nặng.

TIN TÒA ÁN
Lại một chiến thắng cho TT Trump.
Cách đây ít lâu, tân thống đốc Gavin Newsom của Cali ký luật mới do quốc hội Cali sáng chế ra, theo đó tất cả ứng cử viên tranh cử trong các cuộc bầu tổng thống sơ bộ của tiểu bang bắt buộc phải nộp 5 năm giấy khai thuế lợi tức, nếu không sẽ không cho cho tham gia bầu sơ bộ.
Luật này hiển nhiên nhắm vào việc gây khó dễ cho TT Trump tuy trên thực tế chẳng có hậu quả gì tai hại cho chính ông Trump vì trong đảng CH, TT Trump chẳng có đối thủ nào đáng nói, cần tranh cử thật sự.
Dù vậy, TT Trump cũng đã kiện luật này dựa trên nguyên tắc luật bầu tổng thống thuộc quyền liên bang, dựa theo Hiến Pháp, chứ tiểu bang không có quyền gì hết, đặc biệt là không có quyền ra điều kiện ứng cử tổng thống ngoài những điều kiện được ghi rõ ràng trong Hiến Pháp.
Luật tiểu bang Cali rất quái lạ, không có bầu sơ bộ trong nội bộ một đảng, mà chỉ có bầu sơ bộ tự do, ai ghi tên cũng được, hai ứng cử viên được nhiều phiếu nhất sẽ tranh cử trong cuộc bầu cuối cùng, kể cả trường hợp hai người về đầu cùng một đảng cũng được. Luật mới của thống đốc sẽ loại TT Trump khỏi vòng sơ bộ nếu ông không chịu nộp giấy khai thuế, tức là dùng luật tiểu bang để phá luật liên bang.
Một quan tòa liên bang tại Cali, ông Morrison England đồng ý với luật sư của TT Trump, phán luật mới vi phạm Hiến Pháp. Một thất bại nặng của ông Newsom, chỉ giúp TT Trump có dịp nhẩy lên công kích Cali.
Tuy nhiên, TT Trump cũng lại bị một thẩm phán cấp tiến khác làm khó dễ.
Một bà quan tòa thành phố New York đã ra lệnh TT Trump phải đích thân ra trước tòa của bà để trả lời bà trong một vụ án địa phương. Năm 2015, trước khi ông Trump chính thức ra tranh cử tổng thống, cận vệ của ông đã bị một nhóm người tố cáo hành hung họ khi họ biểu tình chống ông và họ đã kiện đích danh ông Trump dù khi đó ông không có mặt tại hiện trường và chẳng hay biết gì về vụ lộn xộn.
Luật sư của TT Trump nói ông Trump không có liên quan đến cái chuyện lăng nhăng này, và tổng thống không thể bị lôi ra chất vấn cho tất cả các cuộc thưa kiện vớ vẩn vì ông có nhiều trách nhiệm lớn. Bà quan tòa cho rằng không có luật nào cấm không được bắt tổng thống ra trước tòa trả lời thưa kiện và tổng thống không đứng trên luật pháp. Bà quan tòa này hình như chưa bao giờ đọc Hiến Pháp, trong đó có ghi rõ ràng cách duy nhất kết tội một tổng thống đương nhiệm là qua thủ tục đàn hặc.
TT Trump dĩ nhiên sẽ kháng cáo, và chưa ai biết câu chuyện sẽ đi đến đâu. Nhiều chuyên gia cho rằng TT Trump sẽ không phải ra tòa vì sẽ lập tiền lệ cực nguy hiểm, các tổng thống đương nhiệm có thể bị thưa kiện cả vạn chuyện vớ vẩn, suốt ngày ra hầu tòa sao? Một anh cận vệ đánh một anh biểu tình, bắt tổng thống phải ra hầu tòa? Không ai nghi ngờ chuyện này sẽ lại lên tới Tối Cao Pháp Viện nếu cần.

TIN DI DÂN
Chính phủ Mỹ đã ký một hiệp ước với El Salvador nhằm chặn đứng nạn dân xứ này tràn qua Mễ xin tỵ nạn bên Mỹ.

Theo thỏa ước, Mỹ sẽ giúp tái định cư dân El Salvador, đặc biệt là đám dân đã tới biên giới Mỹ-Mễ đang chờ vào Mỹ, từ những vùng thiếu an ninh hay quá nghèo đói qua những vùng khác của El Salvador, mà không cần phải đi Mỹ tỵ nạn nữa. ‘Giúp’ ở đây bao gồm việc hcuyên chở bằng máy bay từ Mễ về El Salvador, giúp tiền định cư,...SEPTEMBER 14 – 2019

TRANH LUẬN DÂN CHỦ LẦN THỨ BA
Cuộc tranh luận lần thứ ba giữa các ứng cử viên đảng DC đã diễn ra tại đại học Texas Southern University – TSU, một trường đại học da đen tại Houston.
Một câu tóm gọn: chán hơn nghe Anh Khoa hát nhạc Đoàn Chuẩn. Kẻ này ngủ gục hết hơn một nửa cuộc tranh luận. Vì quý độc giả của DĐTC, kẻ này đã phải hy sinh chịu tra tấn trong ba tiếng đồng hồ.
Vài điểm đáng nói:
-             Ba lão đồng chí Biden, Sanders và Warren thượng đài đánh đấm nhau túi bụi ngay từ phút đầu. Bất phân thắng bại, nhưng cả ba đều u đầu và giúp nhiều ý kiến cho TT Trump đánh người nào chiếm được vương miện DC sau này.
-             Hai ông bị lu mờ cố tìm cách ngoi lên khỏi mặt nước bằng cách hùng hổ nói cứng: ông Julian Castro tấn công cụ Biden tàn bạo, bắt chước chiêu võ của bà Kamala Harris, nhưng có vẻ bị phản ứng ngược, và ông Beto O’Rourke hùng hổ hứa sẽ đi lùng và tịch thu hết súng AR và AK. Sau cuộc tranh cử này, tốt hơn hết là ông này dọn nhà qua Cali sống, may ra nói chuyện có di dân gốc Mễ nghe, chứ ở xứ của cao bồi Texas e khó sống.
-             Bà Elizabeth Warren có vẻ bị lu mờ, ít được đặt câu hỏi và trả lời chung chung, không có gì gây ‘ấn tượng’. TTDC vẫn cố đánh bóng, khen bà “nổi bật vì thầm lặng”!
-             Một ông lu mờ khác tìm cách chơi nổi: ông gốc Chú Ba Andrew Yang cho biết sẽ rút thăm trong số những người gửi email cho ông để lựa ra 10 người, mỗi người đó sẽ nhận được 1.000 đô một tháng trong một năm. Các ứng cử viên khác nghe ông bật mí món quà mới đều cười ruồi. Washington Post cho rằng sẽ không thực hiện được vì vi phạm luật vận động bầu cử. Anh Yang muốn nhập cảng mánh hối lộ của dân Chú Ba vào Mỹ quá lộ liễu.
-             Cụ Biden vẫn như cũ, không nổi bật, cũng không lu mờ vì vẫn được đứng giữa, được cho nhiều thời gian nói nhất.
-             Bà Kamala Harris có vẻ tầm thường, cố chống đỡ khi bị tấn công nhưng có vẻ không hiệu quả lắm. Đã vậy, không hiểu tại sao, đã hai lần cười nắc nẻ lớn như vừa nghe Hoài Linh diễu dở, không có vẻ nghiêm chỉnh lắm.
-             Tất cả đều cố nhét vài câu ca tụng Obama để chuộc tội lần trước đã công kích ông này quá nhiều, cũng cố nhét một câu sỉ vả Trump vào tất cả mọi câu trả lời.
-             Tất cả đều muốn chứng minh mình là ‘siêu chuyên gia’ phân tách và chẩn đoán bệnh của bác Sam đang hấp hối vì đủ thứ bệnh, nhưng chẳng có vị nào đưa ra phương thức chữa trị cụ thể, mà chỉ toàn là ‘tôi là người có khả năng nhất, kế hoạch của tôi đúng nhất,...”
-             Trong khi tất cả những vị khác đều phảng phất mùi giả tạo, mỵ dân đâu đó thì cụ Sanders có vẻ là ứng cử viên chân thật, có nhiệt huyết, hăng say, hùng hồn và tự tin về quan điểm của mình nhất. Cái đáng ngại là đây cũng là những đặc tính của Hitler, Xít-ta-lin, Mao, Hồ, Pol Pot,...
-            Một điểm khiến kẻ này thắc mắc lớn: chúng ta đã trải qua tổng cộng 11 tiếng đồng hồ tranh luận, nhưng cho đến nay, vẫn tuyệt đối chưa có một câu hỏi nào liên quan đến vấn đề sinh tử của thiên hạ là ... công ăn việc làm và túi tiền. Chưa một câu hỏi hay lời bàn về tăng trưởng kinh tế, về gia tăng công ăn việc làm, về thị trường chứng khoán tăng vọt,... Tất cả các nhà báo của CNN, NBC và ABC đều thông đồng với các ứng cử viên DC, giúp họ tránh né cái thành quả lớn nhất của TT Trump.

CẬP NHẬT BẦU CỬ
Đảng CH tại một vài tiểu bang đã hủy bỏ cuộc bầu sơ bộ trong nội bộ đảng, gọi là primaries. Đó là các tiểu bang South Carolina, Nevada, Arizona và Kansas.
Phe cuồng chống Trump dĩ nhiên nhẩy nhổm lên công kích TT Trump bịt miệng đối lập, không cho ai ra tranh cử chống ông nữa.
Sự thật không như vậy.
Việc các tiểu bang hủy bỏ bầu sơ bộ là quyết định của các đảng bộ địa phương, không liên quan gì đến TT Trump. Chỉ vì lý do tài chánh tiết kiệm ngân sách tiểu bang khi mà cuộc bầu hoàn toàn chẳng ích lợi gì vì TT Trump có hy vọng thắng tới 99,999%.
Trong quá khứ, việc các tiểu bang hủy bỏ primaries là chuyện bình thường đã xẩy ra dưới tất các tổng thống đương nhiệm khi các ông này ra tái tranh cử, kể cả các ông Clinton, Bush con, Obama gần đây.
Về phiá DC, các ứng cử viên vẫn cố la hét và tặng quà để lấy điểm, nhiều khi bị hố.
Bà Warren nghĩ ra được quà mới: hứa sẽ tăng tiền già của tất cả mọi người, thêm 200 đô một tháng, lấy tiền bằng cách ... tăng phần đóng góp của ‘nhà giàu’ dĩ nhiên. Mô thức cổ điển: moi tiền ‘nhà giàu’ để mua quà phát cho thiên hạ.
Trước nguy cơ Warren, cụ Biden đã cho đàn em xuất chiêu đánh bà. Cựu thống đốc Pennsylvania Ed Rendell viết bài trên Washington Post công khai tố bà Warren ‘giả dối’, miệng chửi tài phiệt và hứa không nhận tiền của tài phiệt, nhưng tay chìa ra lãnh hơn 10 triệu đô của tài phiệt Wall Street. Trong khi đó, một số cựu phụ tá của TT Obama, thân cận với cụ Biden đã lên tiếng tố cáo bà Warren chỉ là một người với cái ‘tôi’ khổng lồ, mục hạ vô nhân (condescending narcissist).
Ông Beto lên tiếng tố nước Mỹ dưới trào Trump đã trở thành ‘vô đạo đức’ –immoral. Ông thầy tu Carter tố giác chuyện này nghe còn mệt lỗ nhĩ, chứ ông Beto nói thì thật là chói tai. Ông Beto có quá trình từng bị nhốt vì tội lái xe say xỉn, đã từng bị truy tố vì tội ăn cắp số thẻ tín dụng của thiên hạ lấy tiền xài, từng mê man trong xì ke ma tuý, chưa kể là vua nói tục, mở miệng là f..ck với sh..t. Đúng tiêu chuẩn đạo đức của phe cấp tiến DC?
Báo Washington Post nhận định phe DC thật ra chỉ có đúng một mục tiêu: loại trừ Trump, ngoài ra không có chương trình kinh bang tế thế cụ thể và thực tế nào trình cho dân Mỹ hết. Tiêu chuẩn cử tri DC đang coi là quan trọng hàng đầu chỉ là ‘khả năng hạ Trump’, bất kể mọi yếu tố khác.


CỤ BIDEN
Chuyện về cụ Biden tiếp tục, giống như ‘chiệng dzài nhăn răng tự dzận’ năm xưa ở Sề Gòn.
Cho đến nay, cụ vẫn bị phe cấp tiến DC công kích về chuyện cụ biểu quyết cho TT Bush con đánh Saddam. Cách đây vài hôm, cụ giải thích khi đó cụ bị Bush lừa, khẳng định Mỹ chỉ gửi lính qua để bảo vệ các đoàn kiểm tra vũ khí thôi [Trong cuộc tranh luận mới nhất, cụ Sanders đã khều chân cụ Biden, nhìn thẳng mặt cụ Biden, nói “tôi không bao giờ bị Bush lừa hết!”]. Cách đây vài hôm, cụ lại thêm mắm thêm muối: cho biết khi cụ nghe tin Mỹ đánh Iraq, cụ đã mạnh mẽ phản đối ngay.
Chỉ khiến Washington Post, là cơ quan TTDC đang cổ võ cho các bà cấp tiến Warren và Harris, tố ngay là cụ Biden bốc phét.
Theo WaPo, một ngày sau khi TT Bush thả bom Bagdad tháng Ba 2003, TNS Biden tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ cuộc chiến. Một tuần sau, ông công kích những quốc gia đồng minh Tây Âu đã không tham chiến cùng Mỹ. Liên tục trong ba tháng sau đó, cụ Biden không ngừng ra tuyên bố ủng hộ cuộc chiến. Đặc biệt trong tháng Bẩy tức là bốn tháng sau, cụ còn hô hào Mỹ phải kêu gọi sự tích cực tham gia mạnh hơn của Tây Âu -NATO- và Liên Hiệp Quốc. Cuối tháng đó, cụ tuyên bố “Chín tháng trước, cùng với các đồng nghiệp, tôi đã biểu quyết cho tổng thống Hoa Kỳ quyền sử dụng sức mạnh, và tôi cũng sẽ biểu quyết như vậy ngày hôm nay. Đó là một biểu quyết đúng khi đó, và cũng đúng bây giờ”.
Một năm sau, cụ viết bài trên báo The New Republic, xác nhận lại một lần nữa, đó là biểu quyết đúng.
Các chính trị gia thường có trí nhớ rất ‘uyển chuyển’ tùy nhu cầu của ngày, nhưng họ quên mất ngày nay, mỗi lần họ mở miệng là tất cả đều được thu thanh hay ghi chép lại cho hậu thế cả ngàn năm sau.
Tin khác về cụ Biden: trong một cuộc họp mặt vận động tại New Hampshire, cụ Biden đang nói thao thao bất tuyệt, bất ngờ bị gián đoạn, lên cơn ho xù xụ cả mấy phút mới nói lại được. Để rồi khi nói lại thì … nói lộn. Cụ gọi TT Trump là “president Hump”.
Bị áp lực nặng, cụ Biden hứa sẽ công bố hồ sơ sức khỏe trước khi có bầu sơ bộ.

TIN TÒA ÁN - DI DÂN
Tin buồn cho các cụ ‘cuồng’ chống Trump: TT Trump lại thắng nữa!
Cách đây ít lâu, TT Trump ký sắc lệnh di dân muốn xin nhập cư vào Mỹ phải xin tỵ nạn tại quốc gia đầu họ đặt chân tới trước khi tới Mỹ, có nghĩa là di dân Trung Mỹ phải xin tỵ nạn tại Mễ trước khi có quyền xin vào Mỹ.
Dĩ nhiên phe hậu thuẫn di dân thưa kiện ra tòa. Một quan tòa San Francisco, Jon Tigar do TT Obama bổ nhiệm, thuộc Địa Hạt Tư Pháp Khu Vực 9 (9th District Court) ra lệnh cấm thi hành lệnh này trên toàn nước Mỹ. TT Trump kháng cáo. Lên đến tòa kháng án, nơi đây phán ông tòa không có quyền ra lệnh áp dụng trên toàn quốc phán quyết của vì ông chưa giải thích rõ ràng tại sao ông có quyền này, và trả lại hồ sơ cho ông tòa Tigar.
Ông Tigar mau mắn tái ra lệnh áp dụng trên cả nước, biện giải là tòa kháng án cho phép chuyện này, nhưng chỉ cần giải thích thêm thôi. Lại trở về tòa kháng án.  Một ngày sau, tòa kháng án Khu Vực 9 bác phán quyết của ông Tigar, cho là đi xa quá quyền hạn và phán quyết của ông chỉ có hiệu lực trong Khu Vực 9 thôi, không có hiệu lực trên toàn quốc. Khu Vực 9 này gồm có 10 tiểu bang cực tây trong đó chỉ có hai tiểu bang có vấn đề di dân vì giáp giới với Mễ là Cali và Arizona thôi, nhưng không có New Mexico và Texas là hai tiểu bang cũng có biên giới với Mễ.
Ngay sau phán quyết của tòa kháng án cho phép cấm áp dụng lệnh của TT Trump trong Khu Vực 9, chính quyền Trump đã kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện ngay, và TCPV mau mắn ra phán quyết bác luôn phán quyết của tòa kháng án. Ti Cao Pháp Viện cho phép thi hành lệnh của TT Trump không nhận thêm di dân vào Mỹ trên cả nước trong khi chờ đợi các cuộc thưa kiện tại các tòa được giải quyết trọn vẹn, tức là phán quyết của quan tòa Tigar cấm thi hành lệnh của TT Trump bị ngưng toàn diện.
Điều quan trọng đáng chú ý là phán quyết theo tỷ lệ 7-2, với ông Breyer và bà Kagan, thuộc phe cấp tiến, biểu quyết theo đa số bảo thủ. Chỉ có hai bà thẩm phán Ginsburg (biểu quyết chống Trump vô điều kiện trong tất cả mọi chuyện) và Sotomayor (gốc La-tinh Puerto Rico) chống.
Các chuyên gia cho rằng quyết định cuối cùng của các tòa ít ra cũng mất vài tháng hay nửa năm nữa là ít, trong khi đó, TT Trump có quyền cấm cửa các di dân Trung Mỹ đi ngang qua Mễ.
Có thể đây chỉ là chiến thắng tạm thời trong khi chờ đợi phán quyết của nhiều tòa dưới qua nhiều vụ kiện. Dù sao, đây cũng vẫn là chiến thắng lớn cho TT Trump, một lần nữa, xác nhận việc cứ lên đến TCPV thì một chục lần, TT Trump thắng hết 8 hay 9.

ĐẠI BÀNG GẪY CÁNH?
Một anh nhà báo Tây Âu, thiên tả chống Mỹ đến chết dĩ nhiên, đã viết một bài báo loan tin đại bàng Mỹ đã gẫy cánh, đang giẫy chết.
Nếu ta theo dõi báo chí thiên tả Tây Âu thì Mỹ đã giẫy chết từ thời chiến tranh VN cách đây nửa thế kỷ rồi, bây giờ vẫn giẫy mà không chịu chết. Riêng dưới thời Trump thì thấy TT Trump toàn gặp đại họa, hầu như mỗi ngày, nhưng thực tế khác xa.
Kinh tế vẫn phất, Dow Jones vẫn nhẩy vọt, các dân biểu CH được TT Trump vận động giúp vẫn đắc cử dễ dàng, TCPV hay các tòa kháng án tiếp tục có phán quyết thuận lợi, các đồng minh trên cả thế giới vẫn xếp hàng nghe Trump, ngay cả Trung Cộng cũng phải đang nịnh Mỹ trong khi cậu Ấm Ủn xin được nói chuyện lại, và Taliban và Iran ngấp nghé trong hậu trường. Đó mới là những tin thật, dữ kiện thật, không phải là fake news!
Nhưng TT Trump lại luôn thua xây xẩm mặt mày trong tất cả các thăm dò của TTDC và các đại học cấp tiến. Đó mới đúng là fake news!
Một tin nghe tiếu lâm hết sức. Khi nghe tin máy bay của không lực Mỹ bay qua Anh ghé đổ xăng tại một phi trường sát nách sân gôn và khách sạn của TT Trump bên Ái Nhĩ Lan, TTDC nhao nhao hô hoán Trump lạm quyền bắt nghỉ tại đó để phi hành đoàn phải ngủ tại khách sạn của Trump, vì tư lợi. Vài anh nhà báo đi mò thêm chi tiết để bôi bác Trump bất ngờ khám phá ra không quân Mỹ ghé đó đổ xăng theo một sắc lệnh do TT Obama ký từ gần cả chục năm nay rồi. Báo New York Times cũng khám phá ra TT Obama chọn khách sạn đó vì giá dành cho phi hành đoàn Mỹ là giá đặc biệt, chỉ bằng 1/3 giá trung bình trong vùng đó. Cụ tỵ nạn nào có ý kiến gì hay ho xin lên tiếng!
Hiển nhiên là đảng DC, TTDC và cả khối cấp tiến hoàn toàn chân không chấm đất, đang lơ lửng trong mộng mơ phép lạ Trump bị sét đánh. Sau lưng là đám các cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT chờ tin sốt dẻo để… ‘copy & paste’ hay dịch lại để gửi lung tung. Trên danh nghiã, gọi là ‘việc làm khách quan để rộng đường dư luận’ nhưng trên thực tế, chỉ những bài chống Trump mới được phổ biến còn những bài có lợi cho Trump thì … đố ai tìm ra.
Trong một tin liên hệ, thống kê mới nhất cho thấy sách lược áp lực chính quyền Mễ tích cực hơn trong việc cản di dân tràn vào Mỹ đã mang lại kết quả trông thấy.
Số di dân lậu bị bắt trong tháng Bẩy là hơn 64.000 người, giảm 22% so với tháng Sáu, và giảm 56% so với tháng Năm khi có tới 144.000 người bị bắt.
Tin Tối Cao Pháp Viện: bà thẩm phán Ruth Bader Ginsburg đã lên tiếng, cho rằng việc vài ông bà DC đòi hủy bỏ thủ tục bầu tổng thống theo phương thức cử tri đoàn là chuyện nằm mộng –a dream- vì thủ tục này đã được đóng băng trong Hiến Pháp rồi.

HẠ VIỆN ĐI LÀM LẠI
Sau hơn cả tháng nghỉ mệt vì đánh Trump quá mệt, Hạ Vin đã bắt đầu tái nhóm lại với một chương trình vĩ đại, ưu tiên hàng đầu là tìm cách đàn hặc và truất phế Trump. Tuy hy vọng truất phế được TT Trump là đúng ZERO%, nhưng vẫn cứ thế mà tiến tới, không truất phế được thì cũng có dịp đánh phá, bôi bác trong mùa bầu bán năm tới.
Tuy nhiên kế hoạch có phần thay đổi, các đạo diễn đang bận viết lại truyện phim.
Bây giờ thì đề tài ‘thông đồng với Nga’ đã lọt sổ cùng lúc với chuyện cản trở công lý gì đó, nên các chuyên gia đang vặn óc tìm tội mới, chẳng hạn như tội có thể đã phóng đại tài sản khi đi vay tiền ngân hàng tuốt bên Đức cách đây cả chục năm, hợp tác kinh doanh với tài phiệt Nga như xây khách sạn bên Nga, tổ chức thi hoa hậu thế giới bên Nga, tài phiệt Nga ký tên bảo lãnh cho ngân hàng cho Trump vay tiền, mời các lãnh đạo G-7 ghé họp ở sân gôn của ông Trump tại Florida, ông phó Pence đi Ái Nhĩ Lan ở tại khách sạn của ông Trump,...
Nói chuyện một cách nghiêm chỉnh hơn, quý vị có nghĩ những chuyện lắt nhắt vặt vãnh đó có phải là những đại tội đáng đàn hặc và truất phế một tổng thống đã được hơn 60 triệu người bầu không?
Ngay cả WaPo rất ‘phe ta’ cũng phải nhìn nhận tất cả những hô hào đàn hặc hiện nay chỉ là trò múa rối hoàn toàn không đi đến đâu khi bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi nhìn thấy rõ cái hại lớn cho đảng DC và lợi lớn cho TT Trump và bà chống đàn hặc kịch liệt.
Tin Hạ Viện: ứng cử viên CH Dan Bishop đã chiến thắng trong cuộc bầu bổ túc ghế dân biểu liên bang tại North Carolina. Trước đây, một ông CH đã chiến thắng khít nút nhưng vì có gian lận phiếu gì đó, bị tòa hủy kết quả, bắt bầu lại. Phe DC hy vọng xì-căng-đan này sẽ làm ô uế CH, đổ tiền vào ủng hộ ứng cử viên DC và theo các thăm dò, ông này có triển vọng hạ ông CH dễ dàng, dẫn trước đâu 17 điểm. Ông CH cầu cứu TT Trump, và ông Trump tới nơi vận động cho ông Bishop. Kết quả, ngựa về ngược, ông Bishop thắng. Một chiến thắng của cá nhân TT Trump nhiều hơn là của ông Bishop. Một viễn tượng không tốt cho các ứng cử viên tổng thống DC.
Cũng tại North Carolina, ông CH Greg Murphy cũng đã thắng cử, giữ được cái ghế dân biểu trong Hạ Viện tiểu bang North Carolina cho phe CH sau khi ông tiền nhiệm qua đời bất đắc kỳ tử.
Cả hai ghế đều nằm trong tay CH trước đây, nên không có gì thay đổi trong Hạ Viện liên bang và Hạ Viện tiểu bang, chỉ là phe DC thất bại không chiếm được thêm ghế nào như TTDC tiên đoán.

TIN KINH TẾ
Một nghiên cứu mới của báo phe ta Washington Post đã khiến đảng DC bối rối và lo ngại. Đó là tin đa số dân mới có việc làm hiện nay lại là dân thiểu số da đen và da nâu, đặc biệt là phụ nữ. Và đây cũng là hiện tượng lần đầu tiên xẩy ra trong lịch sử Mỹ.
Từ hai năm qua, ai cũng biết là số công ăn việc làm ngày một gia tăng mạnh, khiến tỷ lệ thất nghiệp đã tuột xuống mức thấp nhất từ cả nửa thế kỷ qua. Thiên hạ cũng biết lõm bõm tỷ lệ thất nghiệp trong khối dân thiểu số da đen và da nâu đã xuống đến những mức kỷ lục thấp nhất trong lịch sử Mỹ. Bây giờ, WaPo cho biết thêm chi tiết số dân da màu vừa mới tìm được việc làm cao hơn số dân da trắng vừa mới có việc làm.
Đây là thành quả của ông tổng thống bị TTDC đồng thanh la hoảng là kỳ thị dân da màu đấy, các cụ ạ.
Mời quý cụ đọc báo WaPo:

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ hầu như quên bẵng những hù dọa khủng hoảng kinh tế của phe DC và đồng minh TTDC. Trong hai tuần qua, Dow Jones lừng lững leo thang không ngừng nghỉ. Từ mức thấp cách ba tuần: 25.500 điểm, cuối tuần này đã leo lên tới trên 27.200 điểm hay 1.700 điểm hay hơn 6% trong 2 tuần.
Trong một tin liên quan, theo thăm dò của CNBC, đài TV chuyên về kinh tế tài chánh, con đẻ của NBC, hơn 2/3 các tổng giám đốc tài chánh của các đại công ty Mỹ tin TT Trump sẽ tái đắc cử. Ngay cả cụ Harry Reid, cựu lãnh tụ khối DC tại Thượng Viện cũng cho rằng TT Trump rất có thể sẽ tái đắc cử.

THƯƠNG CHIẾN MỸ-TRUNG CỘNG
Trung Cộng đã hủy bỏ việc tăng thuế quan trên 16 loại hàng nhập cảng từ Mỹ, phần lớn là sản phẩm nông nghiệp.
Ngay sau đó, TT Trump đã đáp lễ, hoãn việc tăng thêm 5% thuế quan trên một số hàng TC, hoãn hai tuần, sẽ áp dụng từ 15/10 thay vì 1/10.
TC đi thêm một bước, ghi nhận thiện chí của TT Trump và thông báo sẽ thu hồi thuế quan trên thịt heo và giá sống của Mỹ luôn.
TT Trump lên tiếng ngay, có thể sẽ có một thỏa thuận tạm để ổn định kinh tế trong khi tiếp tục thảo luận biện pháp lâu dài thuận lợi cho cả hai bên.
Hai bên đang chuẩn bị tái họp đầu tháng 10.
Thiên hạ đang chứng kiến hai bên đang nhẩy tango, coi ‘nghệ thuật đàm phán’ diễn tiến như thế nào trong một thực tế cực phức tạp và khó khăn. Các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump không nên nhanh nhảu nhẩy lên bôi bác lăng nhăng, chỉ lòi cái tính phe phái thiển cận của mình thôi.SEPTEMBER 7 – 2019
TIN CẬP NHẬT BẦU CỬ
Hình như cuộc chạy đua 24 người bên DC có chiều hướng trở thành chạy đua 2 người: cụ ông Biden với cụ bà Warren? TTDC đang cố tìm cách hồi sinh lại bà Kamala Harris trong khi cụ Sanders cố bám víu vào khối cử tri cấp tiến trẻ.


Ngày 12/9 tới, 8g tối, giờ Hoa Thịnh Đốn hay 5g chiều giờ Cali, đài ABC sẽ tổ chức tranh luận giữa 10 ứng cử viên tại một đại học da đen tại Houston, Texas. Vì số người tham gia giảm một nửa nên sẽ chỉ có một tối tranh luận thôi.
Điều hấp dẫn thiên hạ nhất là ta sẽ thấy cụ Biden đứng cạnh cụ bà Warren, hiện nay là đối thủ lớn nhất và nguy hiểm nhất của cụ.
Cụ xã nghĩa Sanders tìm cách sống sót bằng cách... lại tặng thêm quà. Cụ hứa sẽ xóa bỏ hết các nợ y tế của dân, nghĩa là các nợ liên quan đến chữa bệnh, nằm nhà thương, mổ xẻ,... sẽ được xù hết. Bằng cách nào thì cụ chưa nói rõ, nhưng hiển nhiên là chỉ có một cách: Nhà Nước lãnh hết. Tức là xóa nợ với Nhà Nước, hay Nhà Nước trả nợ cho các bác sĩ và bệnh viện tư nhân. Các chuyên gia đã ước tính kế hoạch của cụ xã nghĩa Sanders sẽ tốn trên 80 tỷ đô ngay lập tức. Tiền đâu ra? Từ phép thần thông xã nghĩa chứ còn đâu nữa?
Cụ Sanders mới ra lời khuyên quái lạ: cụ khuyên dân Mỹ nào được Trump giảm bớt thuế nên xài cái tiền đó càng sớm càng tốt vì khi cụ lên làm tổng thống, cụ sẽ thu hồi luật giảm thuế của Trump ngay! Tức là tăng thuế lại cho tất cả mọi người. Ít ra thì cụ Sanders cũng lương thiện hơn tất cả các đồng chí khác. Cụ tỵ nạn nào vẫn hoan hô cụ xã nghĩa này, xin trình diện cho làng biết mặt. 
Anh Mỹ giả trang dân Mễ Beto O’Rourke đã ra đề nghị mới về chuyện súng ống: Nhà Nước cưỡng ép mua lại tất cả khoảng 15 triệu cây súng bán tự động tại Mỹ. Giá một cây súng này, chẳng hạn như AK-47 trên thị trường chợ đen từ 1.000 tới 3.000 đô, nghiã là kế hoạch của anh Beto tốn sơ sơ từ 15 đến 45 tỷ, nếu dân Mỹ ô-kê. Bạc tỷ rơi như sung rụng trong các kế hoạch của đảng DC.
Ngoài ra, anh Beto còn đòi thành lập một danh sách tất cả hơn 100 triệu dân Mỹ đang sở hữu súng, với đầy đủ tất cả chi tiết về hồ sơ lý lịch, tình trạng sức khỏe, tâm thần, gia đình,... Một loại danh sách ta chỉ thấy trong chế độ phát-xít của Hitler dành cho dân Do Thái, hay trong các chế độ CS. Không biết có đòi ghi cả lý lịch ba đời như VC không nhỉ?
Bà Warren đang chạy đua chết bỏ trong nhóm ‘tam đầu chế’ Biden-Sanders-Warren, đã tố thêm vài ngàn tỷ nữa. Bà tung ra kế hoạch mới để tẩy sạch hoàn cầu qua một loạt biện pháp chống ô nhiễm từ kỹ nghệ, các nhà máy và ngay cả xe hơi. Chi phi cao hơn việc xóa nợ của cụ Sanders một chút xíu, đâu có 3.000 tỷ thôi. Chuyện nhỏ!
Trong một nỗ lực kiếm phiếu phụ nữ ủng hộ phá thai, ông Buttigieg đã định nghiã “cuộc sống chỉ bắt đầu khi có hơi thở”. Nghĩa là thai nhi khi chưa thở thì chưa phải là ‘sống’, chưa phải là người, phá thai tự do. Theo định nghĩa này thai nhi chưa ra khỏi lòng mẹ đều có quyền bị phá ngay vài phút trước khi lâm bồn. Theo chiều hướng này, mai này theo đảng DC, thai nhi ra khỏi lòng mẹ rồi mà chưa kịp khóc cũng chưa phải là ‘người’ vẫn giết được.
Tỷ lệ hậu thuẫn nói chung không thay đổi bao nhiêu, tuy có chuyện lạ là anh Mỹ gốc Chú Ba Andrew Yang đã qua mặt hay ông Beto, Booker, và cả lô chính khách nổi tiếng của đảng DC.

Bên phiá CH, báo New York Times viết bài dài chê TT Trump không có chương trình kế hoạch gì mới lạ trong cuộc tranh cử tới.
Thật là lạ! Một tổng thống đương nhiệm mới nhậm chức được hơn hai năm, chuẩn bị ra tranh cử lại, tại sao lại cần có chương trình hay kế hoạch gì mới lạ? Cách đây hơn hai năm, ông ta ra tranh cử với cả lô chương trình và kế hoạch mới lạ, chưa làm xong hết thì cứ thế mà tiếp tục thôi, sao lại cần cái gì mới lạ?
Cho đến nay, vẫn chưa ai biết bên DC sẽ đưa ai lên võ đài đấu với TT Trump, một dấu hỏi có thể phải qua đầu năm tới mới hé ra đáp số. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn ai cũng biết là TTDC đương nhiên sẽ nhắm mắt hậu thuẫn bất kể ứng cử viên DC nào ra chống TT Trump. Truyền thông tỵ nạn sẽ lẽo đẽo theo sau các đại ca TTDC. Và Diễn Đàn Trái Chiều sẽ tiếp tục... trái chiều.
Thăm dò mới nhất của nhiều hãng cho thấy TT Trump sẽ thua tất cả 5 ứng viên hàng đầu của DC.
Các cụ cuồng chống Trump khoan khui rượu ăn mừng vội. Cứ nhìn vào các thăm dò của những năm 2015-16 thì biết. Hơn nữa, ta cũng đừng quên là TT Trump thật ra chưa xuất trận, đang bận ngồi xem sò nghêu cạp nhau và tự loại nhau.
Theo một bình loạn gia của Fox News, ứng cử viên có nhiều hy vọng hạ Trump nhất không phải những ứng viên top của DC đâu, mà là... bà Kamala Harris, hiện đang được hậu thuẫn từ 4% đến 8% trong nội bộ đảng DC.

CỤ BIDEN
Cụ Biden biết mình hơi luống tuổi, nhưng vẫn không thể bỏ qua đám cử tri cấp tiến trẻ đang chạy theo hai cụ xã nghĩa Sanders và Warren, nên đã tổ chức một buổi nói chuyện tại Đại Học Clinton College, một đại học mà hầu hết sinh viên là da đen, tại tiểu bang South Carolina. Sẵn dịp, tung ra một ‘phong trào’ gọi là ‘Student for Biden’, Sinh Viên Ủng Hộ Biden.
Tin buồn cho cụ: có tổng cộng đúng …12 sinh viên tham dự buổi nói chuyện của cụ. Theo một thăm dò của Đại Học Monmouth, trong giới ‘trẻ’ từ 18 đến 49 tuổi, hậu thuẫn của cụ Biden chỉ có 6%.
Tin vui cho cụ Biden là cái giới trẻ đó cũng là giới lười đi bầu nhất, trong khi giới xồn xồn thì chịu khó đi bầu hơn, mà cái giới xồn xồn đó lại ủng hộ cụ Biden mạnh nhất.
Tin mới nhất về cụ Biden:
-     CNN tổ chức hội thảo về hâm nóng địa cầu, hơn một tá ứng cử viên tổng thống của đảng DC đã tham dự. Cụ Biden mới đầu từ chối không tham gia, nhưng giờ chót vì sợ mang tiếng trốn chường mặt vì sợ nói nhảm, đã miễn cưỡng tham gia, nhưng không may cho cụ, cụ đã thất bại hoàn toàn. Các chuyên gia theo dõi cuộc thảo luận chê trách cụ Biden trả lời lờ mờ những câu hỏi. Hoặc là cụ Biden đã lẩm cẩm, hoặc là cụ muốn tránh né, hoặc là cụ không có câu trả lời.
-     Cụ Biden tiếp tục tìm cách bào chữa việc cụ đã biểu quyết chấp nhận cho TT Bush con đánh Iraq. Cụ nói khi đó TT Bush con ‘lừa’ cụ, nói với cụ là “chỉ muốn mang lính vào Iraq để bảo vệ đoàn chuyên gia truy cứu việc Saddam Hussein có vũ khí giết người tập thể hay không”. Ông Axelrod, cựu cố vấn của TT Obama đã lên tiếng tố cáo cụ Biden phịa chuyện này để bào chữa quyết định của mình, và lo ngại cụ Biden làm những chuyện lếu láo này chỉ tự hại hy vọng đắc cử của mình thôi.
-     Báo chí chụp hình mới nhất của cụ Biden cho thấy mắt trái của cụ đỏ lòm máu, không biết cụ bị bệnh gì.

ĐẢNG DÂN CHỦ BÁC BỎ TÔN GIÁO
Ủy Ban Quốc Gia của đảng Dân Chủ vừa biểu quyết với 100% phiếu, xác nhận đảng DC có đại đa số đảng viên và cử tri “không theo tôn giáo nào hết”, không phải là đảng của “God”, cũng không phải là đảng “theo truyền thống Ki Tô giáo”, nhưng tôn trọng tất cả mọi tôn giáo và tất cả những người không theo tôn giáo nào.
Đảng DC chê trách tôn giáo đã là thủ phạm gây ra nhiều kỳ thị, đặc biệt là đối với dân đồng tính, chuyển giới, và dân Hồi giáo.
Trên căn bản, quyết định của đảng DC nghe hợp tình hợp lý và công bằng trong cái xứ cháo lòng với dân tứ xứ đến sinh sống này, nhưng trên thực tế, ai cũng hiểu đây lại là một bước tiến nữa qua phiá thiên tả của đảng DC, chạy qua hướng vô thần của xã nghĩa, chống lại khối đa số dân Tin Lành và Công giáo Mỹ.
Một cựu cố vấn của TT Obama nhận định đây là một quyết định quái lạ vì ngu xuẩn nhất, ngu xuẩn vì đã tát vào mặt khối đa số dân Mỹ có tôn giáo, từ Tin lành và Công giáo đến Hồi giáo hay Phật giáo, ngu xuẩn vì không cần thiết phải ra quyết nghị này để chuốc oán, và ngu xuẩn vì thời điểm này không phải là lúc để xua đổi cử tri có niềm tin tôn giáo. Anh cựu cố vấn này cho là quyết định này sẽ khiến cho TT Trump độc quyền thu tóm tất cả những tín đồ tôn giáo, cho dù ông ta không phải là một tín đồ gương mẫu.

TIN KINH TẾ
Tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ bốc lên mạnh. Chỉ số Dow Jones tăng 1,5% trong khi Nasdaq tăng 1,8%.
Có hai yếu tố chính mang lại lạc quan cho các nhà đầu tư Mỹ.
Thứ nhất, trái với những hô hoán về khủng hoảng kinh tế của phe đối lập, kinh tế Trump tiếp tục phất mạnh với số người có việc làm tiếp tục leo thang tuy chậm lại, có thể khiến ngân hàng trung ương hạ lãi suất cuối tháng này, các công ty kinh doanh tiếp tục lời khẩm, lạm phát không thấy đâu hết.
Thứ nhì, Trung Cộng loan báo sẽ mở lại những cuộc họp thượng đỉnh với Mỹ tháng Mười này về vấn đề mậu dịch, khiến nhiều người cho rằng có thể cuộc chiến mậu dịch Mỹ - TC sẽ có cơ hội khai thông với một thỏa thuận nào đó.
Cuộc chiến mậu dịch gây khó khăn cho kinh tế Mỹ, nhưng phần lớn đã bị vô hiệu hoá, nhất là trong khu vực nông nghiệp, khi TT Trump cấp cả chục tỷ trợ cấp cho các nông gia Mỹ trong khi thoả thuận với Nhật mua hàng tỷ nông sản Mỹ. Ngược lại, cuộc chiến đã gây khó khăn lớn cho kinh tế TC, chẳng những trong ngắn hạn, khi thị trường chứng khoán TC tuột dốc ào ào khiến kinh tế TC bốc hơi cả ngàn tỷ đô, mà cả trong dài hạn khi các công ty ngoại quốc bắt đầu di chuyển ra khỏi xứ, viết lại các kế hoạch kinh doanh dài hạn, và tăng trưởng kinh tế giảm mạnh. Apple đã chuyển trung tâm nhu liệu từ TC qua Ấn Độ, trong khi Google chuyển hãng ráp điện thoại Pixel qua Việt Nam.
TC cũng đang phải đối phó với sự nổi loạn ngày một nghiêm trọng của ‘cửa ngỏ tài chánh’ Hồng Kông.
Một ngày trước khi TC loan tin mở lại thương thảo, TT Trump đã lên tiếng cảnh cáo nếu TC trì hoãn để đợi qua bầu cử thì họ đang chơi với lửa, vì nếu TT Trump tái đắc cử, ông sẽ mạnh tay hơn nhiều.
Ngoài ra, thống kê mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong khối dân da đen thấp nhất lịch sử, trong khi cách biệt giữa mức lương da trắng – da đen cũng nhỏ nhất trong lịch sử.
Đảng DC và TTDC đang cố khai thác chiêu bài ‘Trump kỳ thị’ nhưng khi tới mùa tranh cử thật, để xem dân da đen sẽ phản ứng ra sao khi TT Trump đưa những thống kê này ra.
Mới đây, có tin đồn rùm beng TT Trump tính đòi TC trả cả ngàn tỷ tiền trái phiếu do Tàu dưới chế độ Dân Quốc phát hành cách đây cả trăm năm.
Chẳng biết hư thiệt ra sao, cá nhân tôi không bao giờ nghĩ TC sẽ trả một xu cho món nợ cả trăm năm trước dưới chế độ mà TC đã lật đổ. Nợ bây giờ còn tìm cách xù nói gì tới nợ cổ lỗ sĩ không biết từ đời nào. Câu chuyện này nổi lên như tin "TT Trump đang cứu xét mấy trái phiếu này". Tôi nghĩ đây có lẽ chính là tin do chính quyền Trump cố tình xì ra, không phải với hy vọng thu lại được tiền nợ gì, mà chỉ muốn nhắc lại cho thiên hạ biết là TC là vua quịt nợ, vua hứa lèo, vì vậy mà Mỹ cần rất thận trọng trong cuộc thương chiến hiện hữu, điều đình rất kỹ, không cho TC hứa lèo rồi chạy làng, hay mọi người cần đề phòng TC tráo trở thay đổi thỏa thuận nữa.

LẠI CHUYỆN ÔNG KAVANAUGH
Nói chuyện tại Đại Học Baltimore, bà Debra Katz, luật sư của bà Christine Ford, người đã tố giác thẩm phán Kavanaugh sách nhiễu tình dục bà hồi còn sinh viên, đã tiết lộ mục đích chính của bà Ford tố cáo ông Kavanaugh là để cản không cho ông này vào Tối Cao Pháp Viện để thu hồi luật phá thai, hay nếu ông vào được TCPV thì ông sẽ phải đắn đo suy nghĩ trước khi biểu quyết thu hồi luật này.
Lời ‘thành thật khai báo’ của bà luật sư đã gây chấn động. Chấn động chẳng những vì lộ mục tiêu bí mật của bà Ford, mà còn đặt lại vấn đề bà Ford có thể đã phịa chuyện sách nhiễu vì có mưu đồ. TTDC bực mình, đánh bà Katz ngay lập tức, cho là bà này thiếu tư cách, phản lại nguyên tắc giữ bí mật giữa luật sư và thân chủ.  TTDC quên mất trong chính trị Mỹ, chẳng có ai biết giữ bí mật là gì nữa. Tin bí mật về TT Trump bị xì ra như cơm bữa, và được TTDC nuốt trọng ngay, sao bây giờ tiết lộ bí mật bất lợi cho ‘phe ta' thì lại là chuyện thiếu tư cách hay vô đạo đức?

TTDC TÌM RÁC
TTDC tuần qua làm rùm beng chuyện một người mà họ gọi là ‘Người Gác Cửa Lâu Năm Cho Trump’ đã bị sa thải.
Đó là chuyện cô phụ tá Madeleine Westerhout bị TT Trump bất ngờ mời ra cửa.  Cô này bị sa thải vì đi ăn với một ký giả, uống đâu vài ly rượu để rồi... rượu vào lời ra, tỷ tê nói cho anh ký giả là ‘TT Trump không thích cô con gái Tiffany vì cô này hơi mập’. Anh ký giả mau mắn xì ngay ra cho thiên hạ biết. TT Trump đã nổi đóa cho rằng chuyện ông không thích cô Tiffany là láo, không có thật, lại còn làm tổn thương tình nghĩa cha con của ông, nhất là tổn thương Tiffany, một cô gái mới 25 tuổi, không dính dáng gì đến chính trị. TTDC lại lộ bộ mặt bẩn thỉu, bất cần biết việc tung loại tin nhạy cảm này có làm tổn thương ai hay không. Một cụ tỵ nạn với tư cách tương tự cũng vội vã gửi email thông báo ‘tin mừng’ cho ta bà thế giới biết.
Cô Westerhout chỉ là một trong nửa tá thư ký riêng của tổng thống, chẳng có quyền ‘gác cửa’ gì hết, chẳng có gì là ghê gớm, mà cũng chẳng phải là lâu đời gì vì chỉ quen biết và làm cho ông Trump khi ông ra tranh cử năm 2016. Nhưng đúng theo mô thức của TTDC, mỗi khi có người nào trong chính quyền Trump từ chức hay bị sa thải, là người đó tự động được bơm lên hàng quan chức quan trọng nhất. Như anh George Papadopoulos chỉ là anh sinh viên mới ra trường, vào làm nhân viên không lương trong ban vận động tranh cử của ông Trump. Sau khi anh này bị công tố Mueller truy tố vì tội nói láo vặt, bị tù vài tuần thì TTDC tung anh này lên ngay vai trò ‘cố vấn chính sách đối ngoại của Trump’!
Cho dù chuyện TT Trump không hợp với con gái Tiffany là chuyện thật thì cũng chỉ là chuyện mà dân ta gọi là ‘chuyện Bà Tám’, không phải là chuyện nên hay cần thiết đi nói với nhà báo, và nhà báo cũng không nên hay cần phải bù lu bù loa cho thiên hạ. Không cần nghĩ đến hậu quả trên tinh thần của cô bé là chuyện vô lương tâm. Một người Việt có văn hoá và đạo đức không khai thác chuyện nhỏ nhặt bẩn thỉu này để bôi bác cha con người ta.

 GIẾT NGƯỜI TẬP THỂ TẠI PHÁP VÀ TẠI TRUNG CỘNG
Tin từ Pháp cho biết có một anh tỵ nạn gốc Afghanistan đã nổi cơn điên, vác dao đi đâm túi bụi thiên hạ tại vùng ngoại ô Villeurbanne của Lyon, thành phố lớn thứ nhì của Pháp. Ít nhất một người chết và 9 người bị thương. Dân chúng đã mau lẹ xúm lại vật anh ta xuống giựt con dao ra, nếu không chắc còn nhiều nạn nhân.
Anh ta giải thích “những đứa này có tội với Allah vì không đọc kinh Coran”! Báo Pháp theo đúng nguyên tắc ‘phải đạo chính trị’ cấp tiến của tây Âu nhận định đây không phải là ‘khủng bố Hồi giáo’.
Tại Trung Cộng, một anh khùng vác dao vào một trường tiểu học đâm chém chết 8 em nhỏ.
Chưa nghe báo Pháp và TC đổ thừa tại Trump làm cho thiên hạ điên. Theo kẻ này, đã đến lúc Pháp và TC cần nghiên cứu ra luật cấm bán dao trên cả nước là vừa.

DƯ ÂM BÀI KINH TẾ TRUMP
Tuần trước, DĐTC có bài bình luận về ‘Kinh Tế Trump’. Ngay ngày đầu tiên, Thứ Bẩy, một cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT nặng đã gửi email tứ tung loan tin cả mấy trăm hay mấy ngàn cửa hàng bán lẻ của các đại tập đoàn Mỹ đã đóng cửa trên khắp nước. Hý hửng loan tin kinh tế Mỹ lụn bại trông thấy, hàng vạn người mất việc như họ đang mơ ước.
Cái email vớ vẩn kiểu mà kẻ này vẫn nhận thường xuyên mỗi ngày từ cả mấy năm nay không đáng bỏ hai phút để đọc, nhưng nêu lên một vấn đề mà nhiều người có thể sẽ thắc mắc: tại sao lại có chuyện cửa hàng đóng cửa nhiều thế. Khủng hoảng kinh tế đúng như TTDC hô hoán chăng?
Câu trả lời, ai cũng biết ngoại trừ các cụ tàn hơi không chạy theo kịp bánh xe tiến hóa của văn minh Mỹ. Trong những năm qua, đa số dân Mỹ đã mua hàng trên trang mạng, ít còn ai chịu lái xe vào trong các đại thương xá chi cho mệt, nhất là các ông. Các bà may ra còn thích lang thang trong mall đi ngắm hàng. Hay dân nghèo như ở VN đi vào các mall lớn vì có máy lạnh cho mát tuy chẳng có tiền mua ‘hàng xịn’ gì.
Cũng vì vậy mà cái ông doanh gia giàu nhất thế giới là ông tổ Amazon, Jeff Bezos, trong khi cái ông doanh gia giàu nhất Tàu là Jack Ma, ông tổ của Alibaba. Amazon và Alibaba là hai công ty chuyên bán hàng qua trang mạng lớn nhất thế giới với cả trăm triệu khách hàng. Các đại tập đoàn Mỹ bây giờ lo đóng bớt các cửa hàng bán lẻ để tập trung vào việc bán qua trang mạng thôi, khỏi tốn tiền cơ sở và nhân viên bán hàng.
Cái thiếu lương thiện trong câu chuyện là bản tin được tung ra như một bằng chứng của kinh tế lụn bại dưới thời Trump, trong khi sự thật là hầu hết các công ty đóng cửa các tiệm bán lẻ đó đều lời khẩm trong thời gian qua, chứ không phải lỗ lã hay khó khăn.
Thời buổi này mà la hoảng việc các cửa hàng bán lẻ đóng cửa cũng chẳng khác gì thời xưa báo động kỹ nghệ xe hơi đang giết ngành xe thổ mộ.
Cái email gửi tứ tung đó có câu tựa “Bọn phản động dám đưa tin trái chiều của bọn ba xạo, cường điệu về kinh tế của Trùm”. Dĩ nhiên quý độc giả đã biết “trái chiều” muốn ám chỉ ai rồi. Không đáng bàn. Chuyện đáng tiếc là cụ tố “ba xạo, cường điệu” nhưng tuyệt nhiên không viết gì hơn; phải như cụ đó có chút khả năng, lý luận hay chứng minh “ba xạo” hay “cường điệu” chỗ nào thì mới hy vọng thuyết phục được thiên hạ, chứ nói khơi khơi kiểu này, thiên hạ chỉ… cười ruồi thôi, cụ ơi.
Mà hình như cái danh từ “bọn phản động” nghe quen quen, nhất là đối với các anh ngụy đã từng được các quản giáo ưu ái cho đi ‘học’ miễn phí vài chục niên tại các đại học Suối Máu gì đó.