TIN TỨC – 1/10/2022

TIN TỨC – 1/10/2022


BÀ HILLARY CÔNG KÍCH TRUMP

    Bà Hillary lên tiếng cho rằng việc ông Trump mang theo tài liệu mật về nhà là chuyện đáng quan ngại. Bà khẳng định bà không bao giờ mang tin mật về nhà. Chính trị gia nói láo thô bạo là chuyện bình thường, nhưng bà Hillary nói láo lên tới mức ‘siêu’ như… Mai Siêu Phong vậy. Bà ra vẻ bị sốc nặng về việc làm của ông Trump mà ‘quên’ nói cho rõ bà thiết lập nguyên một dàn hệ thống emails riêng trong phòng ngủ tại tư dinh khi còn làm ngoại trưởng, trao đổi cả vạn thư tín, tài liệu chắc chắn có tính mật cao nhất. Rồi sau đó, bà tự ý xóa đi hơn 33.000 emails mà chẳng ai biết emails gì, có tin mật hay không. Bây giờ, ‘hoàng tráng’ nói “không bao giờ mang tài liệu mật về nhà”?!!!

https://www.foxnews.com/politics/hillary-clinton-calls-trumps-handling-documents-deeply-disturbing-says-never-had-classified-info


PHE DÂN CHỦ CỐ TÌNH BẤT CHẤP HIẾN PHÁP

    Hai nhà báo, một của Washington Post và một của trang mạng Politico, loan tin sắp sửa phát hành sách mới về vụ đàn hặc TT Trump lần đầu tiên, vì tội đổi chác (quid-pro-quo) với Ukraine, có tên là  "Unchecked: The Untold Story Behind Congress's Botched Impeachments of Donald Trump".

    Theo tiết lộ mới, sách này sẽ thuật lại chuyện một dân biểu DC, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp của hạ viện, ông Jerrold Nadler lớn tiếng cãi nhau với bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi và dân biểu Adam Schiff. Theo ông Nadler, việc đàn hặc TT Trump mà không có điều trần trước hạ viện, không có bằng chứng và nhân chứng rõ rệt, là hành động không công bằng, chưa từng xẩy ra và hiển nhiên vi phạm Hiến Pháp, sẽ bị công kích mạnh và đàn hặc sẽ thất bại. Phản kháng của ông Nadler đã bị bà Pelosi nhân danh chủ tịch hạ viện, bác bỏ. Dĩ nhiên, trong con mắt của bà Pelosi, đánh Trump quan trọng hơn xa việc tôn trọng Hiến Pháp.

    Đàn hặc cuội, vi phạm tất cả luật lệ tư pháp cũng như vi phạm Hiến Pháp là chuyện ai cũng biết. Nhưng bây giờ là lần đầu tiên có tin chính ông chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp của hạ viện, một dân biểu DC, đã công khai cãi nhau với bà Pelosi về chuyện này. Có cụ vẹt nào muốn sỉ vả ông Nadler là cuồng Trump không nhỉ?

https://www.foxnews.com/politics/nadler-feuded-schiff-pelosi-unconstitutional-impeachment-donald-trump


BỘ TƯ PHÁP VÀ FBI BỊ HỎI GIẤY

    Hai thượng nghị sĩ CH, ông Chuck Grassley và Ron Johnson đã đồng viết thư gửi bộ trưởng Tư Pháp Garland và giám đốc FBI Wray, yêu cầu cho biết chi tiết về việc FBI trước đây đã trả tiền cho Igor Darchenko trong cả 3 năm trời (3/2017-10-2020) để mua tin tức của Darchenko. 

    Theo tin mới của công tố John Durham, Darchenko là một công dân gốc Nga, làm cố vấn cho ủy ban vận động tranh cử của bà Hillary, đã nhiều lần gặp đại sứ và nhiều viên chức tòa đại sứ Nga trong thời gian đó. Darchenko đã bị tố là người đã giúp bà Hillary đánh Trump bằng cách phịa ra câu chuyện ‘Hồ Sơ Nga’, là chuyện ông Trump thuê một số gái gọi đến tè trên giường tại khách sạn ông Obama đã ngụ trước đó khi ông chính thức thăm viếng Nga.

https://www.ronjohnson.senate.gov/2022/9/sens-johnson-grassley-demand-explanation-for-fbi-s-reliance-on-debunked-anti-trump-dossier-sub-source-who-sought-to-traffic-classified-information


THĂM DÒ BẦU CỬ


Tựa chính của trang mạng độc lập Real Clear Politics 28/9/2022

     Real Clear Politics

Trang mạng độc lập Real Clear Politics tiên đoán:

- CH sẽ chiếm đa số 52 ghế tại thượng viện, so với 48 ghế cho DC;
- CH sẽ chiếm thêm từ 5 tới 38 ghế tại hạ viện.

Tức là CH sẽ chiếm đa số tại cả thượng viện lẫn hạ viện.


     Ưu tiên của cử tri

    Theo một thăm dò của đài tivi ABC, với cử tri Mỹ, hiện nay có 4 ưu tư hàng đầu:

    - Kinh tế: 89%

    - Giáo dục: 77%

    - Lạm phát: 76%

    - An ninh trật tự: 69%

    Điều khiến đảng DC lo mất ngủ là đây toàn là những vấn đề mà đảng CH chiếm thế thượng phong. Trong những ưu tư này, không có vấn đề phá thai, hôn nhân đồng tính,… là những vấn đề mà đảng DC có lợi thế hơn.

https://www.foxnews.com/politics/democrats-competitive-house-races-flip-flop-criminal-justice-provisions-once-championed

     Phá thai mất tính quan trọng

    Theo một nghiên cứu của trang mạng cực tả Axios, số người truy cập Google về đề tài ‘phá thai’ đã giảm mạnh, nghĩa là vấn đề phá thai ngày càng bớt quan trọng, nhường chỗ cho những truy cấp về lạm phát và gia tăng tất cả giá của nhu yếu phẩm.

    Trên các đài tivi, nhất là CNN, các bình loạn gia thiên DC vẫn cố quan trọng hóa phá thai như vấn đề sinh tử của nước Mỹ. Họ chỉ quên mất khi giá sinh hoạt tăng thì tất cả hơn ba trăm triệu dân Mỹ lãnh đủ, trong khi chuyện phá thai chỉ gây vấn đề cho một vài triệu bà ham vui thôi.

     Dân gốc La-Tinh sẽ giúp CH chiếm thượng viện

    Theo một thăm dò của Đại Học Quinnipiac, cụ Biden chỉ được hậu thuẫn của 19% dân Mỹ gốc La-Tinh trong khi có tới 70% chống, cho dù cụ chủ trương mở rộng cửa biên giới cho di dân trung và nam Mỹ.

    Ông Daniel Garza, chủ tịch một tổ chức dân Mỹ gốc La-Tinh, cho rằng hầu hết dân Mỹ gốc La-Tinh nghĩ nước Mỹ đang đi sai đường, và họ đang cảm thấy bị thiệt hại nặng bởi nạn lạm phát. Cũng theo ông Garza, trong khối dân gốc La-Tinh này, chỉ có 20% tự cho là cấp tiến, trong khi có tới  35% tự nhận là bảo thủ, và 45% tự cho là ôn hòa không phe nào.

    Việc đại đa số dân gốc La-Tinh không ủng hộ Biden có thể sẽ khiến đảng DC mất thế đa số trong thượng viện khi ít nhất hai thượng nghị sĩ DC trong hai tiểu bang có rất nhiều dân gốc La-Tinh là Nevada và Arizona có thể sẽ mất job qua cuộc bầu quốc hội tới.

https://www.washingtonexaminer.com/opinion/op-eds/the-latino-vote-in-nevada-could-lead-to-a-republican-senate-majority


TIN BẦU CỬ

     Bà dân biểu Liz Cheney

    Bà dân biểu Liz Cheney cuồng chống Trump nên đã mất job, thất cử, không ra tái tranh cử trong cuộc bầu quốc hội tới. Được hỏi nếu Trump đắc cử trong nội bộ đảng CH để ra tranh cử lại, bà tính sao, thì bà đã trả lời “Tôi sẽ bỏ phiếu cho đảng DC và bỏ đảng CH”. Tưởng gì chứ thứ người mạo danh CH như bà, ông Trump chưa bao giờ cần.

https://www.foxnews.com/politics/liz-cheney-she-prefers-democrats-hold-house-majority-its-tough-question

     Ông thống đốc Gavin Newsom

    Cụ Biden vẫn còn ngồi lù lù đó, nhưng ông thống đốc đầy tham vọng của Cali, Gavin Newsom, đã tích cực vận động tranh cử cho mình, tuy miệng vẫn lảm nhảm ‘em chả, em chả”.

    Trước đây, ông đã ồn ào công kích hai thống đốc CH của Florida và Texas, mua nguyên cả trang báo Florida và Texas để đăng bài công kích hai ông này, vì nghĩ hai ông này có nhiều hy vọng sẽ đại diện cho đảng CH ra tranh cử tổng thống năm 2024. Mới đây, ông Newsom cho biết sẽ đi vận động chống thống đốc Greg Abbott ngay tại thủ đô của Texas, Austin.

    Nhiều tiếng nói Cali đã lên tiếng chất vấn việc làm của ông Newsom có hợp pháp không khi ông lấy tiền từ quỹ tranh cử thống đốc ra xài cho mục tiêu tranh cử tổng thống của ông.

https://www.foxnews.com/live-news/2022-midterm-election-news-updates-democrats-republicans-control-congress


TIN KINH TẾ

     Thiên hạ tìm job

    Theo tin của đài tivi NBC (không phải Fox News đâu nhé) thì dân Mỹ đang vật lộn với vật giá đắt đỏ. Đã có tới gần 70% dân Mỹ bị bắt buộc phải đi kiếm thêm việc làm thứ nhì để bổ túc thêm lợi tức nuôi thân và gia đình. Hoặc là làm hai job, hoặc là chế chuyện lặt vặt làm thêm ngoài lề kiếm tiền.

https://www.cnbc.com/2022/09/27/nearly-70-percent-of-americans-are-looking-for-extra-work-to-combat-inflation.html

     Lãi suất nợ mua nhà lên tới 7%

    Sau những quyết định tăng lãi suất của Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang, tất cả lãi suất nợ đều gia tăng. Lãi suất nợ mau nhà bây giờ đã leo lên mức trên dưới 7%.

    Khiến thị trường địa ốc khựng lại ngay. Nhà cửa bắt đầu xuống giá, gần như còn nhanh hơn khi lên giá trước đây có mấy tháng.

    Thị trường chứng khoán Dow Jones trong 6 tháng qua, đã rớt mất gần 6.500 điểm, xấp xỉ gần 20%. NASDAQ cũng trong thời gian đó rớt 4.000 hay 27%.

https://www.mortgagenewsdaily.com/markets/mortgage-rates-09272022


TIN DI DÂN

     Việc chở di dân bỏ lên các tiểu bang Dân Chủ

    Một thăm dò mới của cơ quan thông tấn Reuters cho biết chỉ có một phần ba dân Mỹ ủng hộ việc các thống đốc CH của Texas, Arizona và Florida chở di dân lậu thả xuống những thành phố DC miền bắc như Washington, DC, New York, Chicago, và đảo Martha’s Vineyard.

    Dĩ nhiên là đại đa số dân Mỹ từ trước đến giờ không ý thức được tầm quan trọng cũng như tính tai hại của việc di dân lậu tràn vào Mỹ, để rồi bây giờ thấy di dân bị đổ vào các tỉnh của họ, đẻ ra hàng loạt tệ nạn xã hội, bây giờ mới trắng mắt và tỏ ý lo sợ một cuộc ‘xâm lăng quy mô’ của di dân lậu vào gần nhà họ, nên phần lớn không ủng hộ việc thả di dân lậu vào nhà của họ. 

https://www.usnews.com/news/world/articles/2022-09-23/just-1-3-of-americans-back-republican-migrant-flights-reuters-ipsos

     Di dân tiếp tục bị chở lên New York

    Tuần rồi, Texas đã chở 4 chuyến xe buýt di dân lên New York. Cho tới nay Texas đã chở lên cỡ 10.000 di dân lên các tiểu bang phía bắc. Điều đáng nói trong các chuyến mới này là họ đã được thị trưởng El Paso gửi chứ không phải do thống đốc Abbott gửi. El Paso là một thành phố lớn của Texas nằm sát biên giới Mễ, mà lại có thị trưởng thuộc đảng DC.

    Thị trưởng New York đã ra lệnh khẩn cấp xây một trại tạm trú cho các di dân bị Texas chở lên.

https://www.foxnews.com/politics/4-migrant-buses-arrive-in-nyc-as-mayor-adams-tent-city-construction-begins

     Ứng cử viên DC công kích Biden

    Ứng cử viên thống đốc Texas của đảng DC, ông Beto O’Rourke, đang thua xa đương kim thống đốc Greg Abbott, đã bất đắc dĩ phải quay mũi dùi chỉa thẳng vào cụ Biden để hy vọng vớt vát ít phiếu của khối dân gốc Mễ của Texas.

    Ông O’Rourke cho rằng đảng DC đang mất phiếu của khối dân Mỹ gốc La-Tinh, nhất là gốc Mễ vì đã có chính sách di dân sai lầm, nhưng quan trọng hơn, đã coi thường khối dân này. Trong khi cả thế giới biết có khủng hoảng di dân lớn tại biên giới, cụ Biden chưa một lần nào đi tới biên giới thăm dân tình, bổ nhiệm bà phó Kamala lo việc này, nhưng bà này đi đúng một lần tới El Paso là tỉnh lớn không có khủng hoảng biên giới gì hết, rồi biến mất mà cũng không mấy khi tuyên bố gì, mà một vài lần mở miệng thì lại là tuyên bố bậy, bị chửi te tua.

https://www.foxnews.com/politics/beto-orourke-blames-biden-more-texas-latinos-voting-gop


TIN PHÁ THAI

     Tòa Bạch Ốc tránh né

    Khi bị hỏi cụ Biden sẽ chấp nhận cho phá thai tới chừng nào, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Karine Jean-Pierre đã tránh né không trả lời, quay qua công kích đảng CH là đảng muốn tước đi quyền công dân và tự do của dân Mỹ.

https://www.foxnews.com/politics/white-house-refuses-to-say-if-president-joe-biden-would-favor-any-limits-on-abortion

     Bào thai không có tim

    Bào chữa về chuyện bà công kích những lập luận không cho phép phá thai trước 6 tuần, bà Stacey Abrams, ứng cử viên thống đốc Georgia của đảng DC, đã ‘hoành tráng’ tuyên bố trái tim trước sáu tuần không phải là trái tim, và tiếng tim đập chỉ là một ‘tiếng động do các bác sĩ chế tạo ra’ thôi.

https://www.foxnews.com/media/msnbc-column-helps-stacey-abrams-deny-unborn-babys-heartbeat-notion-fetal-pulse-dangerous-ludicrous


SẮC LỆNH XÓA NỢ SINH VIÊN BỊ KIỆN

    Một tổ chức tên là Pacific Legal Foundation, qua anh Frank Garrison, đã đệ đơn kiện sắc lệnh xóa nợ sinh viên của Biden, yêu cầu tòa chặn ngay việc thi hành sắc lệnh này. Theo anh Garrison, anh là một sinh viên đang mắc nợ, và sẽ được xóa bớt nợ, nhưng bù lại vì việc xóa nợ được coi như một ‘lợi tức’, anh sẽ phải đóng thuế trên số nợ được xóa, là điều anh không muốn. Theo tính toán của anh, nếu anh trả nợ, anh sẽ được trừ bớt tiền thuế, bây giờ nếu xóa nợ, cuối cùng anh sẽ bị thiệt thòi về tài chánh. Nhân đó, anh cũng đòi hỏi tòa án xác nhận việc cụ Biden có quyền xóa nợ như vậy hay không.

    Đây là vụ kiện đầu tiên. Theo tin báo chí, có nhiều người và tổ chức cũng đang chuẩn bị kiện.

https://www.foxnews.com/politics/first-lawsuit-filed-block-bidens-student-loan-handout


TIN VẮN MỸ

    -    Bình loạn da siêu cấp tiến Bill Maher đã nhận định cụ Biden cần phải đổi liên danh nếu ra tranh cử năm 2024, thay thế bà Kamala bằng một người khác, chỉ vì theo anh Maher, bà Kamala là một chính trị gia quá xá tệ.   

    - Một thanh niên bị một ông theo DC lái xe SUV cố tình cán chết vì tội ‘thanh niên này thuộc phe quá khích CH’. Các cơ quan ngôn luận theo phe loa phường im re, không một cơ quan nào loan tin này. Thử tưởng tượng một anh ‘QAnon’ hay bất kỳ anh da trắng nào, cố tình cán chết một anh đen xem phản ứng sẽ ra sao.

   - Nạn công khai trộm cướp vô tội vạ tiếp tục không ngừng nghỉ tại các thành phố DC. Tại cửa tiệm thực phẩm WAWA ở Philadelphia, cả vài chục tên da đen đã công khai vào cướp phá cửa tiệm. Không thấy bóng dáng một cảnh sát nào.

Dân đang tràn vào hôi của tiệm WAWA

    - Từ đầu tuần rồi, thống đốc Florida đã đặt cả tiểu bang trong tình trạng báo động, chuẩn bị đón bão Ian. Bão này đã tới, đánh vào đất Florida vào trưa Thứ Tư, khoảng giữa Fort Myers với Saint Petersburg, rồi tiến qua thành phố Orlando. Thiệt hại lớn lao, tuy chưa rõ chính xác khi bài này được viết.

    -    Thư viện Quốc Hội -Congress Library- tổ chức tiệc ăn mừng tân thẩm phán Tối Cao Pháp Viện bà Ketanji Brown Jackson. Trước đây không hề tổ chức cho các thẩm phán Gorsuch, Kavanaugh và Barrett do TT Trump bổ nhiệm. Lần này mừng bà Jackson cũng không mời mấy thẩm phán của Trump, nhưng lại trịnh trọng có mặt cả của cụ Biden và bà Kamala. Ai nói quốc hội Mỹ rất công tâm, rất tôn trọng TCPV, không phe đảng đối với TCPV???

    -    Bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố việc tiểu bang Florida gửi di dân lậu lên các tiểu bang DC phía bắc là sai lầm, vì chính Florida mới cần di dân cho canh nông của tiểu bang. Đây là lần đầu tiên bà Pelosi, không biết vô tình hay cố ý, thú nhận nước Mỹ cần di dân lậu để làm lao công rẻ tiền trong ngắn hạn. Trong dài hạn di dân lậu sẽ là cử tri của đảng DC. Nhất cử lưỡng tiện.

    - Tổng giám đốc công ty chế ra thuốc ngừa dịch COVID bị nhiễm, khỏi được đâu hai tháng, bây giờ lại bị nhiễm lại.

    - Một bà tên là Jean Carroll trước đây tố TT Trump đã hãm bà trong một phòng thử đồ của một tiệm bán quần áo. TT Trump khi đó tố ngược lại là bà này nói láo vì bà nầy không thuộc loại đàn bà mà ông Trump để ý, và bà này chỉ phịa chuyện để tìm cách bán sách kiếm tiền. Bà Carroll kiện TT Trump không phải về tội hãm hiếp, mà là về tội phỉ báng bà. Bà thua kiện, kháng cáo. Mới đây, tòa phá án quận 11 tại Atlanta cũng bác đơn kháng cáo của bà Carroll, cho rằng Hiến Pháp bảo vệ quyền ngôn luận của tổng thống, tất cả những gì ông Trump nói là lời nói của tổng thống và Hiến Pháp không cho phép kiện TT vì một lời tuyên bố của ông khi đang làm tổng thống.


TIN VẮN QUỐC TẾ

    -   Liên danh 'nói nhầm', hết ông chánh tới bà phó, thay phiên nói nhầm cho cả thế giới thưởng thức tài của mình. Nhân chuyến viếng thăm Nam Hàn, bà phó Kamala đã rất 'hoành tráng' khoe "Mỹ đã có một liên minh rất mạnh với... Bắc Hàn"!!! Bà Kamala đi Nhật tham dự đám tang cựu thủ tướng Nhật Abe, nhân tiện qua thăm Nam Hàn. Đáng lẽ ra bà nên giới hạn trách nhiệm của mình trong việc dự đám ma, đám cưới thôi.

    -    Trong khi bà Kamala viếng thăm Nam Hàn, thì cậu ấm Ủn đã bắn 4 hỏa tiễn lên không trung, nắn gân Mỹ chơi.

    - Một thiếu nữ 22 tuổi bị cảnh sát Iran bắt giam và ngay sau đó chết trong sở cảnh sát (không biết có phải hối hận nên tự sát bằng giây dầy như thường xẩy ra tại xứ của ‘đỉnh cao trí tuệ’ của ta không). Cái chết đã gây xúc động lớn trên cả nước. Nhiều cuộc biểu tình bạo động lớn đã xẩy tại nhiều tỉnh của Iran, liên tục từ gần hai tuần nay. Đã có cả chục người bị cảnh sát bắn chết và mấy chục người bị thương. Chính quyền Iran loan tin ‘sẽ thẳng tay đàn áp mọi phá rối an ninh trật tự’.

https://www.foxnews.com/world/deadly-protests-iran-continue-9th-day-death-dictator

    - Kết quả sơ khởi của các trưng cầu dân ý sát nhập vào đất Nga một vài lãnh thổ Ukraine bị Nga chiếm, đã được công bố. Kết quả giống hệt tất cả các cuộc bầu cử trong các xứ CS: 98% dân ủng hộ! Ngay sau đó, Nga đã sát nhập 4 tỉnh Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia. Mỹ và cả thế giới chống mắt nhìn.

    -   Chính quyền Biden kêu gọi dân Mỹ rời khỏi Nga càng sớm càng tốt.

------------------


VŨ LINH ĐƯỢC CHIẾU CỐ

    Tuần rồi, Vũ Linh này nhận được một email từ một người chẳng quen chẳng biết, gửi một bài có tựa là ‘Tổng Thống Và Các Tướng Lãnh Hoa Kỳ’ với lời nhắn ‘Bài học sơ đẳng dành cho Vũ Linh’. Bài này đặc biệt còn có lời trân trọng giới thiệu của cụ VVLộc nhà ta, một người đã từng vỗ ngực cho mình là công bằng, không phe đảng, ‘vua ba phải’ trong khi cũng gọi Obama là ‘Ông Thần Thiện’ và Trump là ‘Ông Thần Ác’. Còn ai công bằng hơn, phải không quý vị?

    Rồi vài hôm sau, VL lại tình cờ đọc được một bài chỉ trích của một ‘cụ’ vẹt khác, chỉ trích VL về câu chuyện chi tiêu của NATO. Tác giả viết bài ‘góp ý’ này không gửi cho VL nên VL không hay biết gì trước đó, phản bác hơi chậm.

    Bây giờ, xin phép quý độc giả được trả lời hai bài công kích này:

    1. Nhận được bài sỉ vả Trump

    Vì tò mò, kẻ này cũng ráng đọc bài về các tướng lãnh, tuy bài viết dài lê thê lướt thướt, còn dài hơn cả những bài VL này viết, ghê thật. Kẻ này có vài ý kiến, xin phép được trình làng:

    - Chỉ đọc chừng ba câu đầu là biết ngay đây không phải là bài viết của một con vẹt tị nạn, bất kể vẹt già hay vẹt trẻ, mà chắc chắn ‘một chăm phần chăm’ chỉ có thể là một bài dịch. Từ gần hai chục năm nay, kể từ ngày để ý đến chính trị Mỹ, kẻ này đã đọc khá nhiều bài của đám vẹt tung hô đảng cấp tiến DC, sỉ vả đảng bảo thủ CH, nhưng thành thật mà nói, năm thì mười họa mới đọc được một bài tương đối đáng đọc, còn toàn dịch theo Gú-Gồ hay chửi sảng với ngôn ngữ du đãng Cầu Muối thôi. Trình độ của đám vẹt cuồng chống Trump còn tệ lắm, ít khi viết nổi một bài cho ra hồn, giỏi lắm chỉ biết dịch loáng thoáng báo loa phường thôi. Quả nhiên, đây vẫn chỉ là một bài dịch, nhai lại từ báo loa phường của đảng DC, The New Yorker. Cái hay là người dịch sẵn sàng đấm ngực khoe tên mình đã dịch, nhưng lại không đủ lương thiện để nêu tên tác giả Mỹ (?), cũng chẳng dám xác nhận bài dịch đã được The New Yorker chấp nhận như dịch đúng, chính xác, không xuyên tạc, không diễn giãi phịa theo ý người dịch.

    - Cụ VVL có lời giới thiệu kiểu xuyên tạc, bóp méo tiêu biểu của đám vẹt: “Thứ 1: Rõ ràng là tổng thống Trump muốn trở thành nhà độc tài như Trung Cộng, Nga và Triều tiên”. Trong khi đó, bài viết nguyên thủy của The New Yorker lại mở màn bằng cách tố cáo Trump có tính độc tài học được từ tổng thống Ma Cà Rồng, mê mẩn ngồi xem duyệt binh mừng Lễ Độc Lập của Pháp, để rồi về Mỹ hỏi mấy ông tướng Mỹ cho duyệt binh kiểu Pháp được không? Nghĩa là tác giả Mỹ (?) công kích ông Trump muốn theo gương ‘độc tài quân phiệt’ của Pháp. Nhưng cụ VVL cho rằng so sánh Trump với Ma Cà Rồng không ăn khách với dân Việt tị nạn, nên bóp méo để tố Trump muốn bắt chước TC, Nga và BH, dân tị nạn nghe mát tai hơn.

    - Bài viết dài lê thê, đưa ra muôn vàn chi tiết cực ly kỳ, tất cả đều phản ảnh đại tội đáng tru di cửu tộc của TT Trump. Vấn đề là tất cả các chi tiết nêu ra đều theo kiểu ‘ông tướng này nghĩ thế này, ông tướng kia toan tính làm thế nọ, ông này viết thư dự tính đưa cho tổng thống nhưng rồi đổi ý, ông tướng kia bàn với ông tướng nọ phải làm thế này thế nọ, nhưng rồi vì lý do nào đó, đổi ý không làm như vậy nữa,…’. Phần lớn là những chuyện đã không xẩy ra. Đây là một đoạn viết tiêu biểu:

    Vào ngày ông Esper bị sa thải, ông McEntee mời ông Macgregor đến văn phòng, đề nghị sẽ bổ nhiệm ông làm cố vấn cho ông Bộ trưởng mới, đồng thời trao cho ông bản viết tay bốn điều ông Trump từng hứa sẽ làm:

    1. Rút quân ra khỏi Afghanistan

    2. Rút quân ra khỏi Iraq và Syria

    3. Đem tất cả binh lính Hoa Kỳ ở Đức về nước

    4. Rút hết quân Mỹ ra khỏi Phi châu.

    Cả bốn việc nêu ra như những ‘lời hứa của Trump’, chẳng có một chuyện nào đã xẩy ra dưới thời Trump hết, như tất cả thế giới đều biết. Cũng chẳng ghi rõ Trump đã hứa với ai, khi nào, có hứa thật hay không? Bằng chứng đâu? Vậy thì nêu lên để tố Trump độc tài, có tội, có nghĩa lý gì? Tại sao lại phải mang những chuyện KHÔNG HỀ XẨY RA để tố cáo. Thế nếu như Vũ Linh này viết bài tố cáo cụ Biden đã… ‘có dự tính bán đứng Texas cho Mễ với giá 15 đô’ chẳng hạn, là chuyện đã không xẩy ra, thì đó có phải là một công kích chính đáng, có giá trị về Biden không?

    - Việc tưởng tượng ra một tội của Trump để rồi mang tội đó ra sỉ vả Trump có vẻ là mô thức  sở trường của đám vẹt muốn chửi Trump mà không tìm ra chuyện gì hay ho, chính đáng nên đành phịa ra để có chuyện chửi. Giống như một ‘cụ’ vẹt khác mới đây chế ra chuyện đại khái 'Trump muốn ra tranh cử để giúp Putin, bằng cách sau khi đắc cử TT, sẽ ngưng viện trợ vũ khí cho Ukraine để giúp Nga chiếm cả nước Ukraine trong vòng một tuần'. Chuyện tưởng tượng 1000%, thây kệ, cứ tưởng tượng ra để chửi Trump cho sướng miệng, cần gì biết thật hay giả. Cái kiểu công kích này, cộng đồng ta sẽ đánh giá như thế nào nhỉ?

    - Cũng cái ‘cụ’ vẹt này mới đây đã công kích “những người dùng danh từ vẹt tị nạn là hỗn xược với tập thể tị nạn CS”. Nghĩa là anh này bị gọi là vẹt nên muốn dùng cái mũ ‘vẹt’ chụp lên đầu cả ‘tập thể tị nạn’ để mong kéo cả cộng đồng về phe mình. Chuyện dấm dớ! Danh từ ‘vẹt tị nạn’ đã được dùng rất thường xuyên trên diễn đàn này, và tất cả những người đọc được tiếng Việt đều hiểu danh từ đó được dùng để chỉ những người cuồng mê Biden hay cuồng chống Trump, đầu óc u mê không sáng tạo, suốt ngày chỉ biết nhai lại truyền thông loa phường Mỹ. Chẳng một ai nghĩ ‘vẹt tị nạn’ chỉ tất cả ‘tập thể tị nạn’ hết. Những người dù chống Trump hay ủng hộ Biden mà không nhai lại tin tức và bình loạn của truyền thông loa phường Mỹ, tất nhiên vẫn không phải là ‘vẹt’. Cũng vậy, khi người ta nói “vẹm tị nạn’, không ai nghĩ tất cả tập thể tị nạn đều là ‘vẹm’ hết. Kỹ thuật này tiểu xảo và… ‘diễm xưa’ lắm rồi, cụ ơi.

    - Đã vậy, trong tất cả các chi tiết đưa ra, kẻ này chẳng thấy có kèm theo phụ đính làm bằng chứng cụ thể nào hết. Những chuyện được viết ra, hầu hết đều là chuyện cũ, đã được nhiều báo đăng qua, mà cho đến nay, chưa thấy một ông tướng nào hay một quan chức liên hệ nào xác nhận đúng sự thật. 

    - Toàn bộ bài viết lên án ông Trump cực nặng nề về những tội mà chưa ai hay chưa tòa nào chứng minh là ông Trump có tội thật. Do đó, tính chính xác của bài viết là câu hỏi vĩ đại không có câu trả lời.

    - Tuy nhiên, trong bài lại có một câu có thể phản ảnh rất chính xác tính khả tín của cả bài viết. Đó là câu “Quốc Hội Mỹ đã bị phá tan hoang do một nhóm côn đồ làm loạn. Bọn chúng là những kẻ phủ nhận kết quả bầu cử, thành phần vũ trang của nhóm Da Trắng cực đoan, nhóm bịa đặt thuyết âm mưu, và những kẻ cuồng Trump”. Chỉ một câu hoàn toàn fake news này cũng đủ phản ảnh tính khả tín của toàn bộ bài viết. Dưới đây mới là sự thật những việc đã xẩy ra:

        o Quốc hội chỉ có đúng một cửa sổ kính bị đập bể, ngoài ra, còn nguyên vẹn, chẳng có chuyện cả "quốc hội bị phá tan hoang”. Phịa 1000%. 

        o Trong khoảng 100.000 người biểu tình, không có tới một người nào có mang súng ống gì theo, chẳng có ‘thành phần võ trang của nhóm Da Trắng cực đoan’ nào. Vẫn phịa 1000%. 

       o Cả mấy chục người bị vồ làm con thiêu thân đưa ra tòa, cũng không có một người nào bị tố võ trang súng ống gì trong người. Không có một người nào bị bắn giết, ngoại trừ đúng một phụ nữ biểu tình tay không, bị một cảnh sát da đen bắn chết tại chỗ. 

      o Việc gọi tất cả những người biểu tình là ‘cuồng Trump’ là một  phán xét hồ đồ, phản dân chủ khi bôi bác tất cả những người khác lập trường với mình đều là ‘cuồng’. Ở đây, kẻ này thắc mắc: con vẹt dịch từ bài tiếng Mỹ, viết "cuồng Trump", vậy xin cho hỏi 'cuồng Trump' nguyên tác tiếng Mỹ là gì vậy? Hay chữ 'cuồng Trump' chỉ do người dịch sáng tạo ra? Như vậy nguyên bài dịch, chỗ nào dịch sát nghĩa, chỗ nào người dịch sáng chế, thêm nước mắm Phú Quốc vào?

    - Công bằng mà nói, không ai nghĩ toàn bộ tất cả những tin viết trong bài đều là phịa hết, dĩ nhiên cũng có nhiều chuyện đúng, tuy được viết với giọng văn kết tội một chiều quá đáng:

        o Không biết vẹt tị nạn dịch sát ý hay không, nhưng giọng văn và ngôn ngữ sử dụng phản ảnh một người viết trong trạng thái cuồng chống Trump chết bỏ, nên khó tin;

      o Việc TT Trump hủy bỏ nhiều việc ông muốn làm cũng chứng minh ông không có nhiều kinh nghiệm chính trị, nhưng sẵn sàng nghe lời cố vấn và phụ tá, không ngoan cố nhất quyết làm những gì mình muốn;

        o Thái độ chống báng tổng thống tức là tổng tư lệnh quân đội, của các tướng cũng cho thấy mấy ông này, ông nào cũng có cái tôi vĩ đại hơn ai hết, tới mức vứt bỏ hết kỷ luật quân giai; đụng độ với cái tôi của tổng thống, tất có chuyện rắc rối, không phải tất cả đều là lỗi của một mình Trump, như Mỹ nói, "it takes two to tango'; bài viết cũng mô tả những đấu đá thẳng tay giữa chính các ông tướng với nhau luôn;

       o Như DĐTC đã viết, TT Trump không phải thánh sống, ông làm những gì ông nghĩ là đúng, bất cần thiên hạ, bất cần khác ý hay đụng chạm gì với cố vấn hay phụ tá; không lệ thuộc vào phụ tá như cụ Biden, đến độ phụ tá bảo ngồi là ngồi, bảo nói hello là nói  hello,… Những người nào đã từng làm việc với người Mỹ đều biết các ông xếp Mỹ không cần biết quý vị ‘làm theo cách nào’, mà chỉ nhìn vào cuối sổ, gọi là ‘bottom line’, thành quả đạt được là gì. Đó là cách làm việc tiêu biểu của TT Trump. Những người bắt bẻ công kích Trump hầu hết chỉ biết bắt bẻ cách làm của Trump, mà chẳng ai có khả năng công kích thành quả của Trump.

    Một bài viết đã khiến VL này mất quá nhiều thời giờ một cách uổng phí vô vàn. Kẻ này không trích dẫn nguyên bài viết lại để quý độc giả khỏi mắc bẫy, phải đọc, mất thời giờ vô lý như VL đã bị.

    Đáng thất vọng!

    2. Câu chuyện NATO

    Bài góp ý của ông Nguyễn Đức Vượng – mà VL chẳng biết là ai- rất ngắn, chỉ nhắm vào đúng một chuyện: chi tiêu quốc phòng của NATO.

    Dưới đây là vài ý chính và trả lời của VL. (Chữ nghiêng là nguyên tác, chữ thẳng là trả lời của VL)

    - Năm 2006, các quốc gia Âu Châu trong NATO đã đồng thuận đến năm 2024, chi phí quốc phòng của mỗi thành viên sẽ đạt 2% ngân sách quốc gia. Theo thứ tự, năm 2021, tỷ lệ chi tiêu quốc phòng của 10 nước trên 2%: Hy Lạp 3.82%, Mỹ 3.52%,  Croatia 2.79%, Anh 2.29%, Estonia 2.28%, Latvia  2.27%,  Ba Lan 2.10%, Lithuania 2.03%, Romania 2.02%, Pháp 2.01%.”

    Những con số 2%-3% tác giả nêu trên là tỷ lệ chi tiêu quốc phòng so với tổng sản lượng quốc gia (GDP) KHÔNG phải là tỷ lệ so với ‘ngân sách quốc gia’ như tác giả viết. Tác giả hình như không hiểu GDP khác với ngân sách quốc gia.

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_military_expenditures


    - Năm 2021, ngân sách quốc phòng của 30 thành viên khoảng $1170 tỷ. Tổng cộng ngân sách đành cho quốc phòng của khối NATO gia tăng khoảng $10 tỷ (không phải mấy trăm triệu như Vũ Linh viết)”.

    VL viết 'mấy trăm triệu' là thành quả của những nỗ lực của TT Trump hồi năm 2017, 5 năm trước khi Putin đánh Ukraine; trong khi tác giả đưa ra con số 10 tỷ gia tăng là dữ kiện của năm 2021, là phản ứng của NATO sau khi Nga tiến đánh Ukraine, gần hai năm sau khi Trump đã rời Tòa Bạch Ốc. Đúng là 'ông nói gà bà nói vịt', thế mà cũng đòi bắt bẻ!

    - Năm 2021, ngân sách quốc phòng Mỹ đạt khoảng 3.52% (không phải 10% như Vũ Linh viết) ngân sách quốc gia”.

    Một lần nữa, tỷ lệ 3,52% là tỷ lệ chi tiêu QP so với GDP, KHÔNG phải so với ngân sách quốc gia. Chi tiêu QP của Mỹ thật ra là vào khoảng 16%-21% ngân sách quốc gia từ thập niên 1990 tới thập niên 2010; VL ước đoán sẽ giảm xuống 10% vào 2020, sau khi TT Trump chấm dứt hai cuộc chiến Afghanistan và Iraq.

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Military_budget_of_the_United_States


    - Chi phí Mỹ dành cho các hoạt động của NATO tương xứng với các thành viên khác tính ra thấp hơn 2% nhiều”.

    NATO bình thường, không có ‘hoạt động’, chỉ có một ngân sách hành chánh nhỏ, khoảng dưới 3 tỷ đô một năm để chi trả cho việc điều hành các cơ sở. Mỹ lãnh hơn 16% chi phí này, không hề có chuyện “thấp hơn 2% nhiều”.

    Khi NATO có ‘hoạt động’ như tham chiến tại Afghanistan, thì mỗi nước tự đóng góp ‘tùy hỷ’, và Mỹ luôn luôn đóng góp phần lớn nhất. Chẳng hạn tính đến 2015, Anh Quốc đã chi hơn 21 tỷ bảng Anh (tương đương với gần 30 tỷ đô) trong khi Mỹ đã chi gần 800 tỷ đô. Cũng chẳng có gì "thấp hơn 2% nhiều" hết.

Nguồn: https://www.bbc.com/news/world-44717074


    - Tác giả [tức là Vũ Linh] viết không cẩn thận, không dựa lên các dữ kiện, dùng các con số tưởng tượng, và sai quá nhiều. Tội nghiệp cho những ai forward giúp loan truyền các tin tức sai lạc”.

    Câu này, xin trả lại cho ô. NĐVượng.