TIN TỨC - 16/3/2024

TIN TỨC - 16/3/2024


TIN TRANH CỬ

 • Bầu sơ bộ

    Thứ Ba tuần rồi bên CH đã có bầu sơ bộ tại 4 tiểu bang, bên DC tại 3 tiểu bang, 1 'lãnh thổ' Mỹ -US Territory-. Kết quả, cả hai cụ Biden và Trump đại thắng vì cả hai đều là độc diễn, thâu tóm tất cả tổng số đại biểu tham dự đại hội đảng của cả hai bên. Cả hai đều đã kiếm đủ phiếu đại biểu để đắc cử đại diện đảng ra tranh cử TT cuối năm nay. Nôm na, ngoại trừ một biến cố lớn nào đó thay đổi mọi chuyện, thì ta sẽ thấy hai lão võ sĩ thượng đài lại cuối năm nay.


    Tổng kết thăm dò của cả chục thăm dò cho thấy ngay bây giờ, ông Trump thắng cụ Biden khít nút, nếu không có gian lận bầu cử.

Nguồn: Real Clear politics - 13/3/2024

  Tin tranh cử tuần này, luôn cả trong những tuần tới, ít nhất cho tới đại hội của cả hai đảng, khoảng tháng Bẩy, sẽ chẳng có gì đáng nói. Đương nhiên là sẽ còn nhiều tiểu bang có bầu sơ bộ trong cả hai đảng, nhưng tất cả đều vô nghĩa khi ai cũng biết hai đại cao thủ Biden và Trump đều thuộc loại độc cô cầu bại, chỉ ngồi chờ ngày lên đỉnh Hoa Sơn đấu võ cuối năm nay thôi, tất cả mọi người khác đều đứng dưới chân núi xem diễn tuồng. 

 • CNN cảnh báo 
     Đài tivi loa phường CNN lên tiếng cảnh cáo đảng DC không nên coi thường ứng cử viên độc lập Robert Kennedy. Theo CNN, ông Kennedy đã từ từ leo thang lên đến mức của ông Perot năm xưa.

    Nhắc lại, năm 1992, đương kim TT George Bush -cha- sau khi đánh Saddam giải thoát cho Kuwait được hậu thuẫn lên tới mức 90%. Nhưng ngay sau đó, tình hình kinh tế suy thoái trầm trọng, TT Bush mất hậu thuẫn mạnh và rất nhanh. Doanh gia Ross Perot nhẩy ra tranh cử độc lập, tấn công chính sách kinh tế của TT Bush cha. Tới bầu cử ông thu hút được gần 20% phiếu, tuy không đắc cử nhưng lấy đi rất nhiều phiếu của dân bảo thủ CH, đưa đến chiến thắng bất ngờ của thống đốc trẻ vô danh Bill Clinton.

CÔNG TỐ HUR ĐIỀU TRẦN

    Tuần rồi, công tố đặc biệt Robert Hur điều tra về việc Biden lưu giữ hồ sơ tối mật trong văn phòng làm việc của cụ tại đại học Pennsylvania và tại tư dinh tại Delaware.


    Xin ghi nhận lại vài điểm chính:

 1. Công tố Hur cho rằng lý do Biden mang theo và lưu giữ hồ sơ là 'vì tiền và tự ái cá nhân'; cụ cần hồ sơ để viết hồi ký, vừa có tiền vừa có dịp tự đánh bóng mình.
 2. Biden cất giữ hồ sơ an ninh quốc gia tối mật tại 7 chỗ khác nhau, chẳng có chỗ nào có tủ khóa an toàn.
 3. Ông Hur nhìn nhận cụ Biden vi phạm luật lộ liễu, nhưng ông cần cân nhắc phản ứng của bồi thẩm đoàn khi lấy quyết định truy tố hay không truy tố Biden, và theo ông Hur, bồi thẩm đoàn sẽ không kết án Biden vì không ai kết án một người mất trí nhớ, do đó, ông quyết định không truy tố Biden. Thà không truy tố vẫn hơn truy tố để rồi bồi thẩm đoàn tha bổng, để rồi cụ Biden có dịp đấm ngực khoe vô tội.
 4. Bị bà dân biểu thiên tả nặng của Đám Tứ Quái, bà Pramila Jayapal chất vấn có phải ông đã 'giải oan' -"exonerate" cho Biden không, ông Hur trả lời "không, trong báo cáo của tôi, không hề có từ 'exonerate' này".
 5. Bị dân biểu CH Jim Jordan chất vấn có phải ông Hur không truy tố vì Biden vô tội không -"innocent", ông Hur cũng trả lời "không, từ 'innocent' không hề có trong báo cáo của tôi".
 6. Các dân biểu DC dùng xa luân chiến, thay phiên nhau công kích ông Hur tàn bạo, cho rằng ông viết những chuyện có tính phe đảng không cần thiết, đặc biệt là viết về việc Biden mất trí nhớ, và bị ông Hur hỏi lại "có phải các ông muốn tôi viết một báo cáo thiếu sót, bỏ qua những chi tiết không có lợi cho Biden không?". Các dân biểu DC tố ông Hur nịnh CH và Trump để giúp Trump đắc cử ngõ hầu được Trump bổ nhiệm vào một chức vụ quan trọng nào đó. Công kích kiểu này cũng có thể được áp dụng với công tố Jack Smith đang nịnh Biden để hy vọng được về Mỹ làm job cao hơn được không? 
 7. Việc các dân biểu DC công kích ông Hur quá tàn bạo sẽ cho dân cả nước thấy phe DC cuống cuồng lo sợ chuyện tuổi tác và đầu óc của cụ Biden như thế nào. Dân Mỹ không ngu, sẽ nhìn thấy rõ cái nguyên nhân tại sao ông Hur bị phe DC đánh quá tàn bạo vậy.
 8. Các dân biểu DC im re không ai dám nhắc tới chuyện ông Hur KHÔNG truy tố Biden trong khi công tố Smith truy tố ông Trump cả bốn chục tội.
 • Tư pháp hai thước đo
    Tipp Isights mở thăm dò dân Mỹ về hai vụ lưu giữ hồ sơ mật của hai ông Trump và Biden.
 
    Nhắc lại, cả hai ông Trump và Biden đều lưu giữ trong nhà riêng cả lô tài liệu tối mật liên quan đến an ninh quốc gia sau khi mãn nhiệm. Ông Trump cất trong nhà kho dưới hầm, được FBI tới niêm phong và khóa kỹ càng. Ông Biden vứt hồ sơ ngổn ngang trong nhà để xe trong suốt mấy chục năm qua, kể cả những hồ sơ tối mật khi ông còn làm thượng nghị sĩ, trong đó chắc chắn có không biết bao nhiêu tài liệu về chiến tranh VN vì Biden đã từng làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao thượng viện trong thời chiến tranh VN. 

    Công tố đặc biệt Jack Smith truy tố ông Trump trên dưới 40 tội đại hình, bất kể ông Trump, trong tư cách TT có quyền giải mật bất cứ tài liệu mật nào. Công tố đặc biệt Robert Hur truy tố cụ Biden ... đúng zero tội dù Biden tuyệt đối không có quyền giải mật bất cứ tài liệu mật nào.

    Thăm dò của Tipp Insights cho biết 69% dân Mỹ cho rằng hai cách đối xử không cân bằng, và công tố Hur đã quá nhân nhượng với Biden.

https://tippinsights.com/voters-see-double-standard-in-trump-charges-for-mishandling-classified-documents-i-i-tipp-poll/?ref=tippinsights-newsletter
 • Bị bắt quả tang nói láo
    Nhắc lại, cụ Biden đóng tuồng bị sốc nặng khi công tố Hur cho biết cụ không nhớ rõ ông quý tử Beau Biden chết năm nào. Đây là nguyên văn câu tuyên bố của Biden công kích ông Hur:

    
    Trong cuộc điều trần trước hạ viện của công tố Hur, biên bản chính thức của cuộc phỏng vấn được nộp nguyên văn cho các dân biểu, trong đó có đoạn viết về chuyện đó. Sự thật là công tố KHÔNG hề hỏi Biden một câu nào về cái chết của Beau Biden, mà chính cụ Biden nhắc lại chuyện đó, rồi cũng chính cụ thắc mắc không nhớ Beau chết khi nào. Dưới đây là câu nói của Biden theo biên bản chính thức:


    Từ ngày Beau chết, cụ Một cách lấy cảm tình hèn hạ và thô bỉ khi khai thác cái chết của con. Hiển nhiên, cụ có ý khai thác nữa trong cuộc phỏng vấn của công tố Hur. Và hiển nhiên không kém, lại một lần nữa, cụ đã thành công: nhờ quên cả cái chết của con mà cụ thoát nạn, không bị công tố Hur truy tố vì cho rằng đầu óc của cụ quá lờ mờ, cụ khó có thể bị một bồi thẩm đoàn kết tội.

    Kẻ này thật sự thắc mắc không biết cụ lẩm cẩm thật hay chỉ là gian trá đóng trò lẩm cẩm, rồi đóng tuồng quá hay đến độ khiến cả nước toát mồ hôi vì tình trạng đầu óc của người lãnh đạo Đại Cường Cờ Hoa.

https://www.breitbart.com/politics/2024/03/12/biden-claimed-bob-hur-brought-up-his-sons-death-but-transcript-shows-he-did/?utm_source=breaking_news_email


TIN VỀ TRUMP VÀ CÁC VỤ TRUY RƯỢT

 • Phán quyết về bà Fani Willis
    Quan tòa Scott McAffee đã ra phán quyết cho phép bà công tố Fani Willis tiếp tục thụ lý vụ án truy tố Trump can thiệp vào kết quả bầu cử TT tại quận Fulton, tiểu bang Georgia. Tuy nhiên, bà không được làm việc với công tố đặc biệt Nathan Wade, là kép của bà. Bà sẽ phải bổ nhiệm một công tố đặc biệt khác, chưa biết là ai, chỉ biết tiến trình truy tố sẽ bị chậm trễ đáng kể, là chuyện ông Trump kỳ vọng. Nếu không bổ nhiệm công tố khác thì bà Willis phải rút lui ra khỏi vụ án này để công tố khác đảm nhận.

    Ngay sau đó, công tố Nathan Wade đã nộp đơn xin rút ra khỏi vụ truy tố Trump để bà Willis tiếp tục thụ lý vụ án chống Trump.
 • Quan tòa xóa bớt tội của Trump
    Quan tòa xử vụ bà công tố Fani Willis của quận Fulton, tiểu bang Georgia truy tố Trump can thiệp vào bầu cử TT tại Georgia đã ra lệnh xóa 6 tội của ông Trump vì không có lý cớ chính đáng. Trong vụ này, bà Willis truy tố Trump tới đâu bốn chục tội, do đó, Trump vẫn còn bị dính vào khá nhiều tội khác.
 • Vụ án bịt miệng cô đào sex    
    Trong vụ án New York truy tố Trump dùng tiền vận động tranh cử bịt miệng cô đào đóng phim sex, công tố Alvin Braggs cũng đã phải miễn cưỡng xin quan tòa gia hạn cho các luật sư của Trump thêm 30 ngày để nghiên cứu hồ sơ dày sơ sơ có... 73.000 trang, bằng hơn 300 cuốn tiểu thuyết bình thường!
 • Vụ án lưu giữ hồ sơ mật
    Bà quan tòa Aileen Cannon đã bác đơn của Trump xin hủy vụ án lưu giữ hồ sơ tối mật của Trump. Tuy nhiên, bà Cannon tuyên bố một câu khiến nhiều chuyên gia luật thắc mắc. Bà đặt câu hỏi "vụ án này có phải là vụ án duy nhất trong lịch sử tư pháp Mỹ hay không khi mà chưa có một TT nào bị truy tố dù hầu hết đều mang theo cả lô tài liệu theo mình khi rời Tòa Bạch Ốc mà chẳng một ai bị truy tố bất cứ một tội nào, kể cả cụ Biden mới đây đã không bị công tố Hur truy tố gì hết, có phải ông Trump là người duy nhất bị truy tố không?". 
 • Ủy Ban 'Dây Xích' chơi bẩn

    Nhắc lại, ông Trump đã từng khẳng định là một ngày trước khi có cuộc biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021, ông đã kêu gọi Quận Columbia -District of Columbia- gửi 10.000 Vệ Binh Quốc Gia tới bảo vệ quốc hội, đề phòng cuộc biểu tình có thể rối loạn, nhưng đề nghị của ông đã bị phe DC bác bỏ, từ bà Pelosi tới bà thị trưởng D.C. Tuy nhiên, trong cuộc điều tra của họ, Ủy Ban 'Dây-Xích' (J-6) do bà cựu chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi dàn dựng -một mình bà bổ nhiệm tất cả các thành viên, kể cả hai thành viên CH cuồng chống Trump- đã bác bỏ lời xác nhận của ông Trump, cho rằng chẳng có bất cứ bằng chứng nào về việc làm của TT Trump về chuyện này.

    Mới đây, dân biểu CH của Georgia, ông Barry Loudermilk đã cho biết toàn bộ lời khai của ông Anthony Ornato còn nguyên vẹn trong tập hồ sơ của Ủy Ban được trao lại cho phe CH đã bị giấu nhẹm. Ông Ornato khi đó là phó Chánh Văn Phòng của TT Trump. Điều trần trước Ủy Ban J-6, ông Ornato đã xác nhận ông đã chính tai mình nghe Chánh Văn Phòng Mark Meadows nói chuyện với bà thị trưởng DC Muriel Bowser về đề nghị huy động VBQG đến bảo vệ quốc hội, nhưng bà Bowser thẳng thừng bác bỏ. Câu hỏi là tại sao lại không cho VBQG đến bảo vệ quốc hội? Có phải muốn cố tình để dân bao vây rồi lấy đó làm cớ đánh Trump và đám cử tri ủng hộ ông không?

https://www.foxnews.com/politics/jan-6-committee-allegedly-suppressed-testimony-showing-trump-admin-pushed-national-guard-presence-report

 • 'Phe ta' hối xử Trump
    Siêu luật gia cấp tiến cực đoan Lawrence Tribe hối Tối Cao Pháp Viện xử vụ quyền miễn nhiễm của ông Trump khi còn làm TT, rồi lớn tiếng tố cáo việc Tối Cao Pháp Viện chấp nhận thụ lý nhưng sẽ chỉ bắt đầu thảo luận cuối tháng Tư tới. Theo ông Tribe, trì hoãn luật như vậy có nghĩa là phe đảng muốn giúp Trump. Ý ông Tribe là muốn tòa được TCPV cho phép kết án Trump trước khi có bầu cử TT, vì sợ để muộn quá, ông Trump đắc cử TT thì vụ án sẽ bị chìm xuồng.

    Có 3 điểm đáng lưu ý:
 1. Nếu ông Trump không ra tranh cử TT thì ông Tribe dĩ nhiên sẽ chẳng thắc mắc khi nào tòa xử ông Trump; do đó, ý đồ của ông Tribe quá hiển nhiên: muốn dùng tư pháp như vũ khí chính trị để chặn đối thủ tranh cử TT của Biden;
 2. Ông Tribe hối thúc tòa xử gấp, nhưng hiển nhiên quên mất vụ biểu tình mà ông Trump bị truy tố đã xẩy ra tháng Giêng năm 2021, nghĩa là 3 năm 2 tháng trước rồi, tại sao công tố Smith chờ lâu như vậy, đợi đúng năm tranh cử mới truy tố? Tại sao không truy tố sớm hơn, để rồi bây giờ nhất định đòi hấp tấp xử ngay trước khi bầu cử? Có khét lẹt mùi gian lận bầu cử không? Hay ít nhất thì có vẻ như vụ truy tố ông Trump hoàn toàn tùy thuộc vào lịch bầu cử, không sớm quá nhưng cũng không thể muộn quá? Như vậy, có phải công lý Biden tùy thuộc vào chính trị tranh cử không?
 3. Cho dù tòa có thể xử sớm hơn, ngay trước bầu cử thì nếu bất lợi cho ông Trump, chắc chắn sẽ bị kháng cáo, mà kháng cáo qua tòa kháng án rồi nếu cần lên tới luôn TCPV, nghĩa là bảo đảm chắc chắn không thể có phán quyết cuối cùng trong cả một hai năm nữa, bây giờ có hối TCPV xử sớm hơn một hai tháng cũng như không.
    Quý độc giả lưu ý: nếu TCPV phán tòa có quyền truy tố ông Trump tội hình sự khi ông đang làm TT, thì ông Trump sẽ gặp nạn ngay, vì vụ xử sẽ được thụ lý tại tòa án quận Columbia -District of Columbia hay D.C.- Tuần trước, D.C. với khoảng 700.000 cư dân, có bầu sơ bộ và ông Trump được chưa tới 700 phiếu, nghĩa là trong 1.000 người, chưa có tới một người ủng hộ Trump. Tòa sẽ tìm đâu ra một chục thành viên bồi thẩm đoàn không ghét Trump để ông Trump được xử một cách sòng phẳng? Không phải tình cờ mà công tố đặc biệt Jack Smith chọn D.C. để truy tố ông Trump.

https://thefederalist.com/2024/03/11/democrats-meltdown-over-trump-immunity-case-proves-scotus-is-right-to-hear-it/
 • Trump được hậu thuẫn của đa số dân gốc La-Tinh

    Tiếp tục xì nhỏ giọt thăm dò, báo loa phường New York Times cho biết đa số 46% dân gốc La-Tinh sẽ bầu cho Trump, so với 40% sẽ bầu cho Biden. Đây là một chuyển hướng quan trọng khi trong cuộc bầu TT năm 2020, chỉ có 38% dân gốc La-Tinh bầu cho Trump trong khi Biden lãnh 59%. Điểm đáng nói là chính sách di dân cứng rắn của TT Trump luôn bị phe cấp tiến -và đám vẹt nhai lại- tố cáo là kỳ thị chủng tộc. Kỳ thị dân gốc La-tinh nhưng lại được hậu thuẫn tăng mạnh của chính khối dân này, con vẹt tị nạn nào giỏi, thử giải thích đi?

https://www.foxnews.com/politics/trump-leads-biden-among-hispanics-registered-voters-overall-poll

 • TNS DC: Trump đúng
    Thượng nghị sĩ DC của tiểu bang Virginia, ông Mark Warner nhìn nhận Trump đã đúng khi cảnh cáo trang mạng xã hội Tik Tok rất nguy hiểm vì là một loại công cụ gián điệp của Tầu Cộng. Tik Tok là loại trang mạng giới trẻ rất mê, nhưng là sở hữu của một công ty TC, ông Trump cho rằng TC dùng Tik Tok để thu thập tin tức cá nhân của những người xử dụng, cũng như dùng đó là công cụ tuyên truyền cho Tầu cộng. Chính quyền Biden ngược lại, cổ võ mạnh cho Tik Tok, thậm chí còn dùng Tik Tok như một công cụ vận động tranh cử trong giới trẻ.

    Trong khi đó, bà Avril Haines, giám đốc Tình Báo Quốc Gia Mỹ nhìn nhận rất có nhiều triển vọng Trung Cộng dùng Tik Tok để khuynh đảo hay phá rối cuộc bầu cử TT Mỹ.

    Tin mới: hạ viện đã thông qua dự luật bắt công ty Trung Cộng mẹ của Tik Tok phải bán Tik Tok trong vòng 5 tháng, nếu không Tik Tok sẽ bị cấm tại Mỹ, với tỷ lệ áp đảo 352-65 (DC: 50 phiếu chống; CH: 15 phiếu chống: chuyện quái lạ của chính trị Mỹ: đám DC cực tả 'Tứ Quái' bỏ phiếu chống cùng với nhóm cực hữu MAGA! Bà cuồng MAGA Marjorie Taylor Greene bỏ phiếu cùng phe với cô cựu bán bar Alexandria Ocasio-Cortez!!!). 

Trái: bà Greene; phải: bà Ocasio-Cortez

    Thái độ của cả hai ông Biden và Trump đều khó hiểu. Biden ủng hộ Tik Tok và dùng Tik Tok để vận động quần chúng trong cuộc vận động tranh cử, nhưng tuyên bố sẽ ký dự luật cấm Tik Tok nếu thượng viện thông qua luôn. Trong khi ông Trump trước đây chống Tik Tok rất mạnh, bây giờ lại lo sợ không có Tik Tok thì Facebook sẽ thống trị cả hệ thống trang mạng xã hội Mỹ, mà Facebook thì công khai thiên DC chống CH và chống Trump.

    Bắc Kinh đã lớn tiếng công kích Mỹ xâm phạm quyền tự do ngôn luận!

https://www.foxnews.com/politics/democrat-senator-cedes-trump-right-tiktok-enormous-national-security-issue
 • Trump và thủ tướng Hung Gia Lợi

    Chuyện lạ: thủ tướng Hung, ông Viktor Orban viếng thăm Mỹ, nhưng không tới Hoa Thịnh Đốn gặp Biden hay quốc hội, mà lại xuống Mar-a-Lago gặp ông Trump, được tiếp đón như quốc khách. Ông Orban là người luôn ca tụng ông Trump, đã ủng hộ Trump ngay từ nhiệm kỳ đầu của ông Trump, cũng đã từng tố cáo các truy tố chống ông Trump chỉ phản ảnh Biden chặn đối lập chính trị, đi săn phù thủy.

    Biden và đảng DC cũng đáp lễ, tố cáo ông Orban là thành phần thiên hữu cực đoan, độc tài. Ông Orban là thủ tướng Hung từ 1998 tới 2002, rồi từ 2010 tới nay, luôn luôn được dân chúng bầu trong dân chủ, hợp pháp, không thể nói là độc tài được. Ngay sau khi chính quyền Biden tố ông Orban là 'độc tài', ngoại trưởng Hung đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Hung ông David Pressman đến bộ Ngoại Giao để chính thức phản đối và cảnh cáo "Chính phủ Budapest không bị bắt buộc phải dung túng bất cứ một điều nói láo nào, cho dù lời nói láo đó đến từ TT Mỹ".


Trump tiếp Orban khi còn làm TT

TIN VỀ BIDEN

 • Sách lược la hét

    Mới đây, diễn đàn này có viết bài về 'BIDEN VÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT', trong đó có trích dẫn lại lời kêu gọi của Biden trong bài diễn văn nhậm chức: "... stop the shouting".  Tuần rồi, cụ Biden đọc diễn văn Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang, đã biểu diễn việc mình sung sức hơn mấy anh lơ xe đò, la hét rầm rộ, khoa tay múa chân, nắm đấm vung lên trời. Tất cả đều do các phụ tá đạo diễn để chứng minh với quốc dân và cả thế giới cụ Biden coi vậy chứ không già nua yếu đuối gì đâu, mà trái lại sung sức kinh hồn. Dĩ nhiên, ngay sau đó, truyền thông loa phường, loan tin về bài diễn văn, đã chỉ nói phớt qua nội dung nghiêm chỉnh tuy nhạt hơn nước lã của bài diễn văn, mà xoáy mũi vào cách cụ đọc, la hét và khoa tay múa chân để tung hô cụ Biden còn... rất khoẻ mạnh. Một thượng nghị sĩ DC nịnh Biden tới độ tuyên bố "Tôi nhìn Joe Biden mà tưởng là Joe Louis". Joe Louis là một đại võ sĩ quyền Anh thời thập niên 1950. Báo mạng thiên tả 'Prospect' cũng phải gọi trò múa hét của Biden nằm trong cái mà báo này gọi là 'sách lược hò hét' -'shouting strategy'-.

https://prospect.org/politics/2024-03-08-strategic-shouting-biden-state-of-the-union/

 • Biden đánh 'tư sản mại bản'

    Dân tị nạn Việt bị kẹt mấy năm dưới thời VC đều đã được nếm mùi CS đánh cái chúng gọi là  'tư sản mại bản'. Dân chạy trước không biết gì về đòn này, nhưng không sao, bây giờ đang được chứng kiến Biden học sách VC.

    Chính quyền Biden thông báo thành lập một ủy ban đặc nhiệm gọi là 'strike force' có trách nhiệm mới: ngăn chặn và lùng bắt các doanh gia tăng giá hàng hoá khiến vật giá leo thang. Trên căn bản, Mỹ theo chế độ kinh tế thị trường, nghĩa là giá cả được ấn định qua cung và cầu của cả triệu người. Chế độ đó dưới các chính sách kinh tế và tài chánh của Biden đã đưa đến tình trạng thất quân bằng, và giá cả tăng vọt. Thay vì thay đổi chính sách kinh tế, tìm cách quân bình thị trường để giảm giá lại, thì Biden dở chiêu trò độc tài của CS: lập đội cảnh sát dã chiến đặc biệt, đi lùng bắt những người tăng giá hàng để truy tố họ. Lại một bước mới của kinh tế thị trường với định hướng xã hội chủ nghĩa Cờ Hoa.

https://www.politico.com/news/2024/03/05/white-house-announces-strike-force-on-unfair-and-illegal-prices-ahead-of-state-of-the-union-00144829

 • Biden làm càn

    Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức xong, cụ Biden đã ra sắc lệnh cấm xây tường biên giới và ngân sách xây tường còn lại chưa dùng, đâu 1,4 tỷ đô, bị sung công vào ngân sách nhiều dự án khác.

    Tuần rồi, một quan tòa liên bang ra phán quyết số tiền 1,4 tỷ này đã được quốc hội phê chuẩn cho việc xây tường, chính quyền Biden không có quyền tự ý ngưng xây tường và dùng tiền này vào bất cứ mục tiêu nào khác. Muốn thay đổi mục tiêu trong ngân sách, cần phải có một biểu quyết mới của quốc hội.

    Biden và đám truyền thông loa phường -và đám vẹt tị nạn dĩ nhiên- suốt ngày lải nhải sỉ vả 'hoàng đế Trump' làm ẩu, làm càn, ngồi xổm trên luật pháp. Sự thật, chính Biden là vua làm ẩu, làm càn, ngồi xổm trên luật pháp.

 • Biden xin lỗi di dân giết người
    Nhắc lại, một tên di dân lậu được tại ngoại trong khi chờ đợi tòa di trú quyết định cho ở lại Mỹ hay không, đã đánh chết một nữ sinh viên y tá tên là Laken Riley. Trong bài diễn văn Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang, cụ Biden bất thình lình 'cương ẩu', nói một câu không viết sẵn trong diễn văn, gọi tên di dân bất hợp pháp là -nguyên văn: "Illegal". Cương ẩu thì dĩ nhiên là lại ... nói sai. Rõ khổ.

    Sau đó, về lại Tòa Bạch Ốc, cụ bị ai đó chỉnh, nên lại hấp tấp lên tiếng xin lỗi tên di dân đó. Cụ nói cụ "tiếc đã gọi anh ta là 'illegal' trong khi anh ta không phải là 'illegal' chỉ là 'undocumented' ", nghĩa là dân không giấy tờ. Hiểu đúng nghĩa thì như vậy di dân lậu KHÔNG phải là dân phạm pháp, phạm luật hay bất hợp pháp gì hết, mà là dân hợp pháp, chỉ là không có giấy tờ chứng minh thôi.

    TT xin lỗi một tên di dân bất hợp pháp sát nhân vì đã dám gọi hắn là ...bất hợp pháp!!! Chuyện chỉ có ở Mỹ dưới thời... Biden. Một chuyện chắc chắn một ngàn phần trăm một TT Trump sẽ KHÔNG BAO GIỜ LÀM, không bao giờ tự hạ mình đi xin lỗi một tên sát nhân vào lậu.

    Chuyện đáng nói hơn nữa là đúng ra, Biden đã phải xin lỗi cô Laken Riley và gia đình cô vì chính sách mở toang cửa biên giới của chính quyền Biden đã cho phép tên di dân này vào Mỹ, khiến cô Riley mất mạng. Thay vào đó, Biden đi xin lỗi tên giết người. Quý độc giả hãy thử tưởng tượng con gái mình bị một tên du thủ du thực di dân lậu vô cớ đánh chết, rồi tổng thống đi xin lỗi tên sát nhân, rồi xin quý vị suy nghĩ lại, có nên đi bầu cho ông tông tông này không? Luân thường, đạo lý chổng bốn vó lên trời dưới thời Biden. 

    Con vẹt nào giỏi, xin mời lên tiếng giải thích, biện bạch cho Biden đi. 

Tựa đề của báo The Federalist

ĐẢNG DC VÀ BẦU CỬ

    Nhắc lại: ngày 6/1/2021, cả trăm ngàn dân Mỹ xuống đường biểu tình bày tỏ ủng hộ TT Trump khi lưỡng viện quốc hội họp để kiểm tra, và chứng nhận kết quả bầu TT của đại cử tri đoàn. Phe DC từ đó tới nay hô hoán ầm ĩ đảng CH phản dân chủ vì không chấp nhận kết quả bầu cử, cả ngàn dân biểu tình bị truy tố, cả trăm đi tù mọt gông, và ngay cả ông Trump cũng đang bị Tư Pháp Biden truy rượt, đòi bắt tù mấy trăm năm.

    Thế đấy, nhưng một thăm dò mới nhất của Tipp Insights cho thấy đa số cử tri DC (57%) cho rằng nếu ông Trump đắc cử TT cuối năm nay, họ sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử và đòi hỏi quốc hội không xác nhận kết quả và không cho ông Trump nhậm chức TT. Trong số này chắc hẳn đã có tất cả đám vẹt tị nạn.

    Chính trị phe phái của nước Mỹ dưới thời Biden là thế đấy.

https://www.breitbart.com/politics/2024/03/11/poll-majority-democrats-oppose-certification-2024-election-if-donald-trump-wins/?utm_source=breaking_news_email


DÂN MỸ CHUYỂN HƯỚNG

    Báo Anh The Financial Times nghiên cứu về khuynh hướng chính trị của dân Mỹ, đã giải thích được hiện tượng tại sao hậu thuẫn của Biden ngày càng chìm xuồng trong khi hậu thuẫn của Trump ngày một tăng. Lý do khá giản dị: dân Mỹ nói chung, từ dân da trắng tới da đen, da nâu, và cả da vàng, tất cả đều có khuynh hướng chuyển từ cấp tiến qua bảo thủ mạnh trong thời gian từ cuộc bầu TT năm 2016 tới cuộc bầu năm 2020.

    Nhìn vào kết quả nghiên cứu này, ta thấy có hai điểm đáng tìm hiểu thêm:

 • Nếu dân Mỹ nói chung chuyển hướng qua phía bảo thủ thì hiển nhiên việc Biden hạ Trump trong cuộc bầu TT năm 2020 'có gì không ổn', hay rõ ràng hơn, chỉ có thể nhờ gian lận trong vài tiểu bang then chốt thôi (như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin);
 • Việc chuyển hướng này hiển nhiên thể hiện một thành tích để đời của ông Trump khi ông làm TT, đã thành công khi hướng dẫn được dư luận quần chúng Mỹ về phía bảo thủ.

Chú thích: mũi tên đen: nam giới; mũi tên đỏ: nữ giới 

https://www.msn.com/en-us/news/politics/ar-BB1jIljK


TIN KINH TẾ

 • Lạm phát tăng mạnh lại 

    Theo thống kê chính thức của bộ Lao Động, tỷ lệ lạm phát trong tháng Hai vừa qua đã là +0,4% so với tháng trước, hay 4,8% tính theo nguyên năm, hơn gấp hai lần mục tiêu 2% của Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang, có nghĩa là lạm phát đã tăng lên lại so với cuối năm 2023, tuy mức gia tăng chậm lại nhiều so với gia tăng hơn 9% của giữa năm 2022. Nói chung, từ ngày Biden nhậm chức, vật giá đã gia tăng hơn 18%, tuy thực phẩm tăng mạnh hơn nhiều, và vẫn tiếp tục leo thang tuy chậm lại.



https://www.foxbusiness.com/economy/cpi-inflation-february-2024

 • Kỷ lục sai áp nhà
    Thêm một hậu quả trực tiếp của cái gọi là Bidenomics, tức là chính sách kinh tế của Biden: số nhà bị ngân hàng sai áp -foreclosed- đang tăng mạnh, vì vật giá gia tăng quá nhanh trong khi lương hay lợi tức không theo kịp, khiến nhiều gia đình bị kẹt tài chánh, không trả nợ nhà nổi.

    Chỉ trong một tháng Hai vừa qua, khoảng 33.000 căn nhà đã trả tiền muộn, hay bị bán đấu giá, hay bị ngân hàng lấy lại, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. 


TIN VẮN MỸ

- Công tố Quận Cam -Orange County- tiểu bang Cali, cảnh cáo dân trộm cướp nên tránh xa Quận Cam vì ông sẽ không dung thứ. Theo ông Todd Spitzer, có thể nhiều quận khác tại Cali "trải thảm đỏ" mời đón trộm cướp, nhưng Quận Cam sẽ thẳng tay truy tố.

- Quân trường lớn nhất Mỹ, West Point, dưới thời Biden có phương châm mới trong Tuyên Cáo Nghĩa Vụ -Mission Statement-, trong đó 3 trách nhiệm cổ truyền từ cả trăm năm nay (từ ngày thành lập năm 1802) bị hủy bỏ: 'Bổn Phận, Danh Dự, Tổ Quốc' ('Duty - Honor - Country') đã bị xóa, được thay thế bằng "Các Giá Trị Của Quân Lực" (Army Values), ai muốn hiểu sao thì hiểu.

- Bà Lara Trump, con dâu của Trump, tân đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng CH, cho biết đảng CH sẽ chú tâm vào sách lược 'đi gặt phiếu' -ballot harvesting-, là sách lược đảng DC đã khai thác tận lực từ năm 2020, giúp mang lại chiến thắng đầy sương mù của Biden. Ủy Ban đang cải tổ quy mô, từ sách lược tranh cử tới nhân sự, thay thế hơn 60 nhân viên cao cấp.

- Bà bộ trưởng Gia Cư Marcia Fudge bất thình lình từ chức. Bà cho biết rất chán chường với chính trị phe phái trong mùa bầu cử này. Bất mãn vì chính trị phe phái trong khi chính mình đang là nhân viên nội các, như vậy, ai cũng phải hiểu bà công kích nội các Biden đã bị chính trị phe phái chi phối ra sao. Bà này là bộ trưởng thứ nhì của Biden đã từ chức. Người đầu tiên là bộ trưởng Lao Động Marty Walsh từ chức năm ngoái.   

- Giám đốc FBI, ông Christopher Wray lên tiếng cảnh cáo khủng bố cuồng điên Hồi giáo có quan hệ với đám ISIS đang lén vào Mỹ hàng loạt qua ngã biên giới Mễ, lẫn lộn trong đám di dân lậu mà chính quyền Biden đang nhắm mắt cho tràn vào.

- Tiểu bang thiên tả nặng, Maine (là một trong ba tiểu bang cấm ông Trump không được ra tranh cử TT) ra dự luật mới không cho bố mẹ có quyền kiện bất cứ ai nếu con vị thành niên của họ chuyển giới mà không có phép của họ.

- Dân biểu CH Ken Buck của Colorado bất thình lình loan báo ông sẽ từ chức cuối tuần tới, mà không đưa ra lý do gì hết. Với sự từ chức của ông Buck, thế đa số của đảng CH trong hạ viện tuột xuống còn có 5 ghế. Ông Buck là một trong 3 dân biểu CH chống lại việc đàn hặc bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ Alexandro Mayorkas.


TIN VẮN QUỐC TẾ

- Đức Giáo Hoàng Francis tuyên bố TT Zelensky sẽ có dịp chứng minh sự can đảm của mình nếu ông chấp nhận nói chuyện với Putin để tìm giải pháp chấm dứt chiến tranh Nga-Ukraine. Ngay sau đó, Đức Giáo Hoàng đã bị phe Zelensky công kích là có ý muốn kêu gọi Ukraine đầu hàng, giúp Putin.

- TT Pháp, ông Macron, nổ sảng, tuyên bố Pháp sẵn sàng gửi quân qua Ukraine tham chiến đánh Nga. Ngay sau đó, nhiều tiếng nói Tây Âu, trong đó có một cựu viên chức cao cấp của NATO, đã tố cáo tuyên bố có tính khiêu khích của TT Macron có thể dẫn đến thế chiến thứ ba dễ dàng.

- Thủ tướng Haiti từ chức sau khi các nhóm băng đảng chiếm cứ cả nước, cướp và đốt phá khắp nơi. Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken đang họp khẩn cấp với nhiều nhà lãnh đạo các quốc gia trong vùng để tìm giải pháp cứu Haiti. Dân biểu CH của Florida, ông Cory Mills, một cựu sĩ quan dù, đã cùng một số thân hữu, tự động bay qua Haiti, thu xếp cứu được 10 công dân Mỹ bị kẹt trong lửa đạn Haiti chở về Mỹ. Ông Mills tố cáo chính quyền Biden đã không chu toàn trách nhiệm, lo cho kiều dân Mỹ.

Lãnh tụ băng đảng Jimmy Cherizier đang nắm quyền tại Haiti