TIN TỨC – 18/7/2020

TIN TỨC – 18/7/2020

CẬP NHẬT THỐNG KÊ CORONA

Ø  Số người bị nhiễm tiếp tục tăng mạnh trong tuần qua, bây giờ đã lên tới hơn 3,7 triệu người, hay 1,1% tổng số dân Mỹ. Chỉ trong một tuần qua, số người bị nhiễm đã tăng gần nửa triệu, hơn 70.000 người mỗi ngày.
Ø  Tuy nhiên, số người chết tuy vẫn tăng nhưng chậm hơn nhiều, đưa tỷ lệ tử vong xuống mức 3,8%, thấp nhất từ đầu tháng Tư. Các chuyên gia cho rằng số tử vong trong những tuần tới sẽ tăng mạnh khi nhiều người mới bị nhiễm trong những ngày qua sẽ chết nhiều hơn.
Ø  Bù lại, số người khỏi bệnh vẫn tăng nhanh, lên tới hơn 45% số người bệnh rồi. TTDC hô hoán Mỹ có hơn 3,7 triệu người bị nhiễm mà không nói thêm là trong số đó đã có 1,7 triệu người khỏi rồi.
Ø  Trong 25 tiểu bang có số tử vong cao nhất, trên 1.000 người, thì Texas có tỷ lệ tử vong thấp nhất (1,20%) và Florida thứ nhì (1,48%).
Ø  Trong 15 tiểu bang có tỷ lệ tử vong cao nhất từ 4% tới 10%, thì đã có 11 là tiểu bang do thống đốc DC điều hành và 4 do CH nắm (Ohio, Indiana, Maryland, và Missouri).
Ø  So với thế giới, tỷ lệ tử vong của Mỹ thua xa Tây Âu, kể cả Đức, và cũng chưa bằng nửa tỷ lệ của Canada.

FLORIDA BỊ NGHI NGỜ ĐẾM SAI
Trong vài tuần qua, con số bị nhiễm tại tiểu bang Florida đã tăng vọt rất mạnh. Trong tuần rồi, số người bị nhiễm mỗi ngày đã lên đến con số khủng khiếp là hơn 15.000 người, nhưng số tử vong vấn rất thấp. Đưa đến nhiều nghi ngờ trong các báo cáo bị nhiễm.
Và đúng như vậy, tin mới tiết lộ là đã có rất nhiều sai lầm trong thống kê bị nhiễm.
Đặc biệt là đã có nhiều nơi, tỷ lệ bị nhiễm khi thử nghiệm đã là 100%, nghĩa là tất cả những người thử nghiệm đều bị nhiễm hết, không chừa một ai, trong khi nhiều nơi thử nghiệm khác thì lại chỉ có dưới 10% bị nhiễm. Không có cách nào mà con số bị nhiễm lại có thể có khác biệt quá lớn như vậy.
Nhà chức trách Florida đang điều tra vấn đề.

TIN THUỐC
Chính phủ Mỹ chấp nhận dành ưu tiên phê chuẩn nhanh -fast-track- thuốc ngừa và trị vi khuẩn COVID.
Thủ tục hành chánh rườm rà của các cơ quan Nhà Nước từ xưa đến nay luôn là rào cản cho những tiến bộ khoa học Mỹ, đặc biệt là trong ngành y tế khi mà thuốc mới phát minh cần ít nhất vài năm mới được Cơ Quan Quản Trị Thuốc Và Thực Phẩm -FDA- phê chuẩn để bán ra quần chúng. Đại nạn dịch COVID đã bắt buộc chính phủ phải có biện pháp đơn giản hóa để kịp cung cấp thuốc cho thiên hạ.
Hiện nay đang có hơn 20 hãng thuốc đang chạy đua để tìm thuốc trị và ngừa, và cho đến nay chỉ mới có một ít kết quả thử nghiệm với kết quả thành công khá cao, nhưng vẫn chưa chính thức có thuốc nào. Một số lớn bệnh viện và bác sĩ đã dùng thuốc trị sốt rét, biến chế ra và đã thành công cản lại  phần nào nạn dịch hoành hành. Theo thống kê mới, trong 100 người bị nhiễm thì có 4 người chết trong khi có tới 45 người khỏi bệnh.

NEW YORK CẤM TỤ HỌP
Tin lạ nhưng có thật. Trước viễn tượng vi khuẩn COVID tấn công mạnh lại, thị trưởng New York đã ra sắc lệnh tuyệt đối cấm dân thành phố không được tụ họp đông đảo như tổ chức chợ phiên, diễn hành,… Ngoại trừ trường hợp dân biểu tình ủng hộ phong trào Black Lives Matter thì tha hồ, không giới hạn! Lý do theo ông Bill de Blasio: cần phải tôn trọng quyền phản kháng của dân. Vâng, ông nói đúng, chỉ xin ông nhớ bảo vi khuẩn corona cũng phải tôn trọng quyền phản kháng này, đừng tấn công những người xuống đường biểu tình, để những người này dính bệnh rồi mang về lây lan cho cả vạn người khác.
Thế đấy, để rồi mai này dịch phát tác mạnh thì vẫn lại là lỗi của Trump bất tài không biết cách cản dịch. Chính trị Mỹ càng ngày càng lố bịch.

CALI ĐÓNG CỬA LẠI
Thống đốc Cali ông Gavin Newsom đã ra lệnh ‘đóng cửa’ tiểu bang lại.
Tất cả các tiệm ăn, quán rượu, rạp hát, bảo tàng, sở thú, công viên, tiệm hớt tóc và thẩm mỹ, móng tay, nhà thờ và phòng tập thể dục, đều phải đóng cửa lại hết.
Texas không đóng cửa lại, nhưng thống đốc kêu gọi tất cả mang khẩu trang khi ra khỏi nhà.

TẠI SAO MỞ TRƯỜNG LẠI?
Câu chuyện có nên mở cửa trường học lại hay không đang gây tranh cãi sôi nổi nhất. TT Trump và phe CH chủ trương mở cửa lại, nhất là các trường mẫu giáo và tiểu học khi mà các trẻ em hầu như không bị nhiễm dịch, dĩ nhiên với những biện pháp phòng ngừa cần thiết như bắt học sinh và thầy cô đeo mặt nạ hay giảm số học sinh trong mỗi lớp. Phe DC thì chống lại, cho rằng học sinh có thể vẫn tiếp học tại gia, qua trang mạng với sự giúp đỡ chỉ dạy của cha mẹ (nhưng các thầy cô nằm nhà vẫn ăn lương không thiếu một xu).
Thực tế mà nói, nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc học tại gia năm nay là một thất bại lớn, khiến các trẻ em mất đi nguyên một năm học. Bố mẹ không phải là chuyên gia về giáo dục học đường như dạy toán, dạy văn chương, dạy sử,… Chuyện rất thường tình là khi thầy cô cho bài làm tại nhà, phần lớn bố mẹ ú ớ không biết giúp con như thế nào.
Đằng sau những tranh cãi về giáo dục và y tế này, cũng có lý do kinh tế và chính trị nữa. Việc các em nhỏ đi học giúp cha mẹ có thể đi làm mang lợi tức về nhà và mở cửa phục hồi kinh tết, trong khi không đi học, cha mẹ chúng sẽ khó đi làm lại, kinh tế tiếp tục trì trệ, là giấc mộng của phe DC.

TIN VỀ CỤ BIDEN
Ø  Cụ Biden lại uốn lưỡi, đổi giọng hai lần: Cách đây chỉ hai ba tuần, khi phong trào ngớ ngẩn cắt ngân sách cảnh sát nổi dậy, cụ Biden đã phản ứng như người bình thường, lên tiếng bác bỏ chuyện này, viện dẫn cảnh sát cần thiết để duy trì an ninh trật tự công cộng, chỉ cần cải tổ và sửa lại mô thức hành động thôi.
Nhưng sau đó, cụ bị áp lực mạnh của khối cuồng tín thiên tả antifa và khối da đen mà cụ rất cần phiếu, cụ Biden uốn lưỡi, lên tiếng công kích cảnh sát đã cư xử như kẻ thù của dân, như đám lính tác chiến đi vào khu đen hành quân, đầy đủ với thiết giáp nhà binh Humvees, do đó cần phải cắt ngân sách, chuyển tiền đó qua các quỹ lo cho y tế, nhà cửa và các mục tiêu khác của đảng DC.
Ngay sau đó, Hiệp Hội Cảnh Sát National Association of Police Organizations với hơn 1.000 chi hội cảnh sát và hơn 240.000 cảnh sát viên ra tuyên cáo ủng hộ TT Trump (đây là lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức này ủng hộ đảng CH), thì cụ Biden xanh mặt, lại uốn lưỡi lại, xác nhận cụ không có ý định cắt ngân sách và chỉ trích cảnh sát, mà chỉ muốn tái tạo lại niềm tin giữa dân và cảnh sát. Cụ Biden quên mất thời đại này, bất cứ một câu nói nào cũng được ghi lại nguyên văn hết, có chối thì càng lòi cái đuôi gian dối ra thôi.
Phong trào đòi cắt ngân sách cảnh sát đang gây bối rối cho nhiều chính khách của đảng DC đang vận động bầu cử. Đây là đòi hỏi cực vô lý của đám cuồng tín cực đoan nhất mà ít ai ủng hộ, nhưng đám chính khách này cùng với cả đảng DC và cụ Biden đã bị đám cuồng tín bắt làm con tin, bắt chẹt, khiến họ không còn dám đụng đến. Kết quả là đám chính khách này bị đặt trong tình trạng kẹt cứng, một là ú ớ không ra lời nếu còn muốn có độc lập tí ti, hai là nói đi rồi lại nói lại lung tung như cụ Biden nếu hoàn toàn lệ thuộc vào cử tri da đen.

Ø  Cụ Biden ‘mượn tạm’ sách lược Trump: Cụ Biden đưa ra kế hoạch mới toanh để giúp kinh tế Mỹ vực dậy sau cơn tsunami corona. Cụ Biden hô hào dân Mỹ nên đặt quyền lợi nước Mỹ lên trên hết, nên mua hàng Mỹ để giúp kinh tế Mỹ chứ đừng mua hàng nhập cảng.
Cụ Biden đưa ra đề nghị Nhà Nước Mỹ tung ra 700 tỷ để mua hàng Mỹ làm gương cho dân Mỹ, trong đó có 400 triệu mua hàng Mỹ, và 300 triệu tài trợ các công trình nghiên cứu kỹ thuật.
Thưa quý độc giả, quý vị không đọc lộn đâu. Việc quảng bá cho America First, hàng Mỹ trước tiên, ưu tiên cho hàng Mỹ, ai cũng biết là chính sách nền tảng của TT Trump, bây giờ đã bị cụ Biden ‘cầm nhầm’ đấy. Vậy mà báo New York Times mau mắn ca tụng cụ Biden “đã đưa ra một thách thức mới cho Trump” mới hay chứ! Trong khi Bloomberg ca tụng chương trình kinh tế của cụ Biden rất đúng.
Thật là một đám… mặt trơ trán bóng!

Ø  Cụ Biden lại biểu diễn tài ‘nói nhầm’. Không biết là cố tình hay u mê.
Trong một buổi tiệc gây quỹ, cụ Biden hùng hổ trích dẫn một câu mà cụ gọi là ‘tục ngữ cổ của Tầu’: “Phụ nữ nắm cả nửa bầu trời”, hiển nhiên để nịnh các bà, cũng như vẫn trong chính sách nịnh Tầu cộng mà cụ Biden luôn coi là ‘người bạn tốt của Mỹ’.
Vấn đề là câu này là câu nói của Mao Sếnh Sáng khi cổ võ cho phụ nữ tham gia cuộc ‘cắt mạng’ của ông ta, chứ không phải là “old chinese proverb” như cụ Biden quảng cáo.
Một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump tìm cách bênh vực cụ Biden, đã viết “Biden đâu có nói gì về Mao đâu”. Vâng, đúng vậy, Biden đâu có nói gì về Mao đâu, chỉ là lấy câu nói của Mao rồi gọi là “cổ ngữ Tầu” thôi. Cố ý lập lờ đánh lận con đen hay lẩm cẩm nói nhầm, ai mà biết được?

TTDC CA KHẢI HOÀN QUÁ SỚM
CNN -vâng, CNN chứ không phải Fox News đâu- đã viết bài nhận định dài, cảnh giác đảng DC không nên quá hấp tấp ca khúc khải hoàn dựa trên các thăm dò mới đây của họ.

Tất cả các thăm dò mới đây đều xác nhận TT Trump sẽ đại bại trong cuộc bầu cuối năm nay, trung bình thua cụ Biden tới 9 điểm. Vô phương cứu chữa!
Cô Vi giết cả trăm ngàn người, cả chục triệu người thất nghiệp, kinh tế lụn bại chưa từng thấy, phe CH ta cũng xúm lại đánh hội đồng, các tướng xúm lại chỉ trích, hàng loạt sách xì tin bí mật hậu trường xấu xa nhất, TTDC nhất trí đánh chí tử,… Làm sao đỡ nổi đây?
Vậy chứ đã có hai anh nhà báo phe thiên tả DC chính hiệu, đã phán bây giờ mà đăng hình tân tổng thống Biden lên bià báo thì cũng giống như Newsweek trước đây đã tung hô ‘bà tổng thống Hillary’ thôi.
Theo hai anh này, có nhiều yếu tố khác nên để ý cho kỹ:
1.     Dân Mỹ bình thường không sa thải tổng thống đương nhiệm;
2.     Trước đủ thứ đại họa mới toanh vừa nêu trên mà TT Trump vẫn không mất bao nhiêu hậu thuẫn so với hậu thuẫn của cuối năm 2019; [hai anh nhà báo này ‘quên’ không nhắc bất kể những biến chuyển thời sự rất bất lợi, TT Trump vẫn được hậu thuẫn chắc hơn cua gạch của xấp xỉ 90% cử tri CH]
3.     Thăm dò của mùa hè thường khác rất xa kết quả bầu cử. Năm 1988, ông DC Dukakis hạ TT Bush cha 17 điểm; năm 2016, bà Hillary hạ ông Trump 12 điểm. Kết quả bầu cử, ai cũng biết như thế nào;
4.     Dân Mỹ hiểu rõ kinh tế là chiêu võ ăn tiền nhất của TT Trump, khi 56% hiện nay vẫn ủng hộ chính sách kinh tế của ông, và hiểu những khó khăn hiện nay chỉ là nhất thời do bệnh dịch chứ không phải vì chính sách thất bại;
5.     Cụ Biden là một ứng cử viên quá tầm thường, ển ền xìu xìu.
Nhắc lại, đây là hai nhà báo thiên tả của CNN đấy.

HẬU THUẪN CỤ BIDEN RỚT MẠNH
Thăm dò mới nhất của cơ quan Zogby cho thấy hậu thuẫn của cụ Biden đã rớt cỡ 6 điểm trong tháng 6. Theo Zogby, cuối tháng 5, cụ Biden hơn TT Trump tới 13 điểm nhưng qua đầu tháng 7, chỉ còn hơn có 7 điểm. Cụ Biden mất hậu thuẫn trên tất cả các khối dân, nhưng rớt mạnh nhất trong khối ‘cao niên’ trên 65 tuổi, là khối ‘chịu khó’ đi bầu nhất.
Việc cụ Biden mất hậu thuẫn là hậu quả rõ rệt nhất của những vụ xuống đường biểu tình, đập phá tượng, chiếm khu phố của các nhóm quá khích cực đoan cấp tiến, khiến cả dân Mỹ sợ hãi và chống đối.
Xác nhận sự sợ hãi của dân chúng, báo Wall Street Jounal cho biết số người mua súng đã leo lên mức kỷ lục.

Cơ quan thăm dò Rasmussen cũng đưa ra kết quả tương tự, với hậu thuẫn của cụ Biden rớt 7 điểm trong tháng qua. Đầu tháng 6, cụ Biden dẫn TT Trump 50%-40%, bây giờ, chỉ còn 47%-44%, cách biệt 3 điểm nằm trong sác xuất sai biệt thống kê, tức là hai bên ngang ngửa không có chênh lệch gì hết.

BLM GIÚP TT TRUMP
Cơ quan thăm dò Democracy Institute đã cho biết thăm dò của họ thực hiện trong tuần lễ đầu tháng Bẩy này, cho thấy TT Trump và cụ Biden sẽ được số phiếu phổ thông ngang ngửa nhau, nhưng TT Trump sẽ tái đắc cử với tỷ lệ cử tri đoàn 309 so với 229 của cụ Biden. Năm 2016, ông Trump đắc cử với tỷ lệ thấp hơn chút xíu, 304-227.
TT Trump sẽ chiến thắng tại đa số các tiểu bang xôi đậu then chốt nhất như Florida, Ohio, Iowa, Michigan, Minnesota, Wisconsin và Pennsylvania. Theo họ, các thăm dò chung của những tiểu bang này cho thấy tỷ lệ ủng TT Trump cao hơn cụ Biden khá nhiều, ngoài mức xác xuất thống kê, 48%-44%.
Điểm quan trọng nhất là thăm dò này khám phá ra yếu tố then chốt nhất đưa đến chiến thắng của TT Trump chính là phong trào Black Lives Matter đã tạo ra phản ứng ngược khá lớn khiến một số lớn cử tri bực tức hay sợ hãi. Thăm dò cũng cho biết bài diễn văn Lễ Độc Lập TT Trump đọc tại chân núi Rushmore đã được ủng hộ mạnh. Trong bài diễn văn đó, TT Trump đã lớn tiếng lên án ‘đám đông hằn học’ -angry mobs- và phong trào gọi là ‘văn hoá xóa bỏ’ -cancel culture. Hiện tượng ‘văn hóa xóa bỏ’ này là sản phẩm mới toanh dùng để chỉ những đòi hỏi xóa bỏ hết, muốn viết lại lịch sử, đập phá di tích danh nhân lịch sử, xóa bỏ ‘tư duy’ cổ điển, ngôn ngữ và hành động bình thường, những giá trị nhân bản hiện hữu, những niềm tin tôn giáo,… Tóm lại, đây là chuyện làm ‘cách mạng’ lật đổ hết ráo của một đám quá khích cuồng loạn nhất gần giống như mô thức ‘cách mạnh văn hóa’ của Mao năm xưa.
Thăm dò cũng cho biết 71% dân Mỹ ủng hộ khẩu hiệu ‘All Lives Matter’ trong khi chỉ có 29% cấp nhận ‘Black Lives Matter’. Ngoài ra, cũng cho thấy 74% (3/4) dân Mỹ hoàn toàn chống lại việc đập phá tượng và di tích lịch sử.
Giúp TT Trump hay không thì bây giờ chưa rõ, chỉ biết trong những ngày vận động tới, TT Trump sẽ khai thác tối đa những rối loạn này trong khi cụ Biden tiếp tục… trốn trong hầm, không nhìn, không nghe, không nói. Một kiểu vận động tranh cử tổng thống vô tiền khoáng hậu. Chỉ vì thò đầu ra là nói bậy.
Phe cấp tiến DC và đồng minh TTDC lo nịnh đám cử tri cuồng điên Antifa và Bờ Lờ Mờ đã biểu diễn những trò mỵ dân vô ơn bạc nghĩa nhất, biến cảnh sát thành những tội phạm ghê tởm nhất trong khi họ chính là những người đã mang mạng sống của mình ra làm bia đỡ đạn mỗi ngày cho người dân được sống trong an toàn. Câu hỏi cho các vị hùa theo phong trào chống cảnh sát: nếu có trộm cướp vào nhà, các vị có cầu cứu cảnh sát không?

Muốn hiểu thêm về ‘văn hóa xóa bỏ’ thời thượng hiện nay, xin đọc:

TIN KINH TẾ
Ø  Tiểu Bang Và Địa Phương Tăng Thuế: Nạn dịch corona đã đóng cửa kinh doanh tại hầu hết các tiểu bang, gây thiệt hại kinh tế khó ước tính được, đặc biệt là trong các thành phố lớn. Thuế kinh doanh -sales tax- và thuế lợi nhuận công ty đã là nguồn tiền chính cho ngân sách tiểu bang và địa phương, nhưng đã hầu như biến mất hết khi kinh tế bị đóng cửa. Trong khi các tiểu bang và thành phố lại phải chi rất nhiều tiền đối phó với dịch, cũng như đối phó với các cuộc biểu tình bất kể bạo động hay bất bạo động.
Đưa đến tình trạng tất cả các tiểu bang và địa phương đều bị bắt buộc phải nghiên cứu đủ cách tăng thuế và phí. Vì kinh doanh chưa mở cửa lại, mà cho dù mở cửa lại thì cũng còn rất lâu mới đạt được mức kinh doanh cũ trước nạn dịch, do đó không thể trông cậy vào những nguồn tiền bình thường được. Các tiểu bang đang có kế hoạch đồng loạt tăng thuế địa ốc, thuế nhà, thuế đất -property taxes.
Chưa có con số chính xác nào, nhưng mức tăng thuế sẽ khác biệt tùy nhu cầu địa phương. Chẳng hạn như thành phố Dallas (Texas) dự trù tăng thuế nhà ít nhất 8%, trong khi Nashville (Tennessee) có thể tăng thuế nhà tới 32%.
Cali thì đang tính cách ước lượng trị giá -estimated tax value- nhà kiểu khác, nhằm đánh thuế nhà trên giá thị trường hiện hữu để có thể thu thêm thuế mà không thay đổi thuế suất. Nếu chuyện này xẩy ra, dân Cali sẽ đóng thuế nhà mệt nghỉ. Hiện nay, Cali đánh thuế nhà 1% trên trị giá nhà khi mua. Ví dụ mua nhà 100.000 đô cách đây 30 năm, đóng thuế 1% hay 1.000 đô một năm từ hồi đó cho tới giờ. Bây giờ theo đề nghị mới, thuế sẽ đánh trên trị giá nhà hiện nay, chẳng hạn là 700.000 đô, tức là sẽ phải đóng thuế tới 7.000 đô một năm. Quý độc giả nào bầu cho đảng DC quản lý Cali tha hồ vui.
Nhiều tiểu bang khác muốn đi xa hơn thuế địa ốc, như New York muốn tăng thuế lợi tức của những ‘nhà giàu’, hay vài tiểu bang nghiên cứu việc đánh thuế trên hàng mua qua trang mạng, online purchase, hiện đang rất thịnh hành trước nạn dịch.

TT TRUMP ÂN XÁ
TT Trump đã ký lệnh ân xá miễn tù (3 năm 4 tháng) cho ông Roger Stone, cựu cố vấn của ông, bị công tố Mueller lùng và truy tố tội nói láo trước Hạ Viện và tìm cách khuynh đảo nhân chứng. Thật ra, ông Stone bị công tố Mueller truy tố vì đã không hợp tác, không chịu tố cáo TT Trump như ông Mueller mong muốn.

TT Trump cho rằng ông Stone chỉ là nạn nhân của chiến tranh phe phái chính trị, đi lùng phù thủy. Ông Stone chỉ được miễn đi tù, nhưng không phải là xóa án nên án của ông vẫn còn trong hồ sơ lý lịch.
Phe DC và TTDC dĩ nhiên hò hét như vỡ chợ.
Cụ Biden tố TT Trump ‘lạm quyền’. Cụ lẩm cẩm nên quên mất quyền ân xá là quyền tuyệt đối của tổng thống, có thể ân xá bắt cứ ai về bắt cứ tội gì, có ghi trong Hiến pháp, sao lại là lạm quyền được? Bà chủ tịch Hạ Viện thì kêu gọi quốc hội làm luật giảm thiểu quyền ân xá của tổng thống. Đây là chuyện phải sửa Hiến Pháp chứ không phải giản dị như ra luật mới. Bà thừa biết là chẳng có cách nào làm được, nhưng cứ thích nói thánh nói tướng cho oai.
Chuyện phe DC ồn ào vẫn chỉ là bằng chứng của tính phe đảng thô bạo nhất. Tất cả các tổng thống đều sử dụng quyền này và chưa có một ai khiếu nại gì nhiều hay đòi đổi luật. Nếu muốn nói về lạm quyền, thì hai người lạm quyền nhất không ai khác hơn là hai ông tổng thống DC Clinton và Obama.
TT Clinton, một ngày trước khi rời nhiệm sở, đã ân xá trọn vẹn, miễn truy tố, xóa hồ sơ cho ông Marc Rich, là một tay buôn lậu quốc tế, khi đó đang bị FBI và Interpol truy lùng cả mấy năm trời, sau khi bà vợ Marc Rich đóng một triệu đô vào quỹ xây thư viện Clinton. Trước đó, TT Clinton cũng ân xá một nhóm khủng bố Puerto Rico đang ở tù vì tội ném bom tại New York, để giúp bà vợ Hillary tranh cử thượng nghị sĩ New York đang cần phiếu của dân Puerto Rico. TT Clinton cũng ân xá em ruột Roger Clinton đang ở tù vì tội sở hữu ma túy (khác với ông anh Bill, hút và có hít luôn!).
TT Obama thì là người đoạt kỷ lục về số người ân xá, 1,927 người trong khi các tổng thống trước thường ân xá cỡ vài trăm là nhiều. Trong đó có ‘chị’ Chelsea Manning, là ‘anh’ lính đã xì hàng vạn email bí mật quốc phòng cho wikileak phổ biến tràn ngập trên mạng năm 2010, đe dọa sinh mạng hàng ngàn lính Mỹ trên chiến trường Iraq, khi đó đang chịu án 35 năm tù.

BÀ AOC BÀO CHỮA CHO TRỘM CƯỚP
Bà dân biểu nhí cực đoan Alexander Ocasio-Cortez đã lên tiếng bào chữa cho đám dân cướp phá và tình trạng cướp của giết người tràn lan ở New York.

Theo bà, trước tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, nhiều người trong thế quá kẹt bắt buộc phải kiếm sống bằng cách đi ăn trộm một ổ bánh mì cho con, là chuyện cần phải thông cảm và tìm cách giúp. Một trong những giải pháp là cắt ngân sách cảnh sát để lấy tiền đó trợ cấp cho họ.
Bà AOC tố cáo việc New York cắt giảm 1 tỷ đô trong ngân sách 6 tỷ đô dành cho cảnh sát chưa đủ, mà cần phải giải tán luôn cảnh sát, lấy hết 6 tỷ đó cho dân nghèo thì sẽ không còn trộm cướp nữa, không cần cảnh sát nữa.
Một lý luận ‘siêu khùng’ không hơn không kém, chưa kể việc bà AOC không lương thiện: vấn đề không phải là chuyện ăn cắp vặt một ổ bánh mì, mà là chuyện cướp của, đốt phá, giết người.
Biện giải của bà AOC giông giống như cách một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump trước đây đã tìm cách bào chữa cho việc dân da đen nổi loạn cướp phá lung tung. Bà AOC đủ lương thiện để tự nhận là theo khuynh hướng xã nghĩa cực đoan nhất, trong khi cụ tỵ nạn thì vẫn ‘thề chống cộng’ hơn ai hết.

BÀ HILLARY CẢNH GIÁC
Bà tổng thống hụt Hillary đã lên tiếng cảnh giác TT Trump có thể sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử nếu ông bị thua, và sẽ không chịu ra đi trong yên ổn. Bà khuyến cáo mọi người nên sẵn sàng để có phản ứng kịp thời chống việc TT Trump không tôn trọng ý dân này.
Nhìn vào những chuyện xẩy ra ngay sau khi có kết quả bầu cử cuối năm 2016 và những  phá phách liên tục trong hơn ba năm qua của bà và các đồng chí DC, ai cũng thấy việc bà Hillary lên tiếng này đúng là chuyện… vừa ăn cướp vừa đánh trống.
-------------------------------------

VŨ LINH BỊ TỐ
Như đã viết qua, lúc này, Vũ Linh đã trở thành ‘ngôi sao sáng chói’ được các cụ cuồng chống Trump chiếu cố rất kỹ, thả bom emails tràn ngập hộp thư. Chứng tỏ tiếng nói của VL và DĐTC cũng có khá nhiều ảnh hưởng khiến nhiều cụ hoảng hốt phải đánh bịt miệng. Cũng vui vậy!
Một email mới nhận được tuần qua có một đoạn khá tiêu biểu cho giá trị những loại tố giác này, xin trích lại nguyên văn:
Với ông Vũ Linh, chuyên viên cuồng đảng Cộng Hòa, viết bài lia chia chửi Hillary là con đĩ, là người bán đứng Hoa Kỳ, là kẻ bán nguyên tử cho Nga, là tội đồ phản quốc trong vụ tòa đại sứ Mỹ ở Trung đông bị đốt: xin ông vui lòng kiểm tra lại tin giật gân của ông trước khi tung nó đi khắp nơi. Nhiều tin của ông xạo ke, giống tin "xe cán chó, chó cán xe" của báo Trắng Đen ngày trước. Ông vặn vẹo tin tức, đổi trắng thành đen, biến đen thành trắng để ca tụng Trump, mà không biết rằng TRUMPISM mới là quan trọng.
Bài viết được nhóm Tố Sảng hoan nghênh ngay, xác nhận VL đích thực là VC!
Tất cả các bài VL viết từ 13 năm qua, từ bài đầu tiên viết cho Việt Báo tới nay, còn lưu không thiếu một bài nào trên trang ‘Lưu Trữ’ của Diễn Đàn Trái Chiều. Tôi thách tác giả và cả cái nhóm Tố Sảng kiếm được một câu nào trong đó tôi “chửi Hillary là con đĩ, là người bán đứng Hoa Kỳ, là kẻ bán nguyên tử cho Nga, là tội đồ phản quốc”.
 Thật ra, để tác giả khỏi mất công truy cứu mấy trăm bài viết, xin nói ngay sẽ không bao giờ tìm ra được gì đâu. Ngôn ngữ hàm hồ, đầu đường xó chợ kiểu này là ngôn ngữ của tác giả, đáng tiếc thay hình như là một phụ nữ (phụ nữ mà ăn nói thế đấy!), không phải của Vũ Linh. Nếu tìm được, nhớ trích nguyên văn, ghi rõ bài viết số mấy, tựa đề gì, ngày nào nhé, cho cả cộng đồng biết!
Chỉ là đáng tội nghiệp cho bà Hillary khi có người muốn bênh bà mà phải chế ra câu nhục mạ bà tệ đến vậy. Tôi chưa bao giờ ủng hộ bà nhưng đủ tự trọng để không bao giờ dùng ngôn ngữ vô học để chỉ trích bà. Ngay cả các độc giả gửi góp ý đến với ngôn ngữ này cũng sẽ bị 'đục bỏ' không đăng lên diễn đàn.
Nói về vặn vẹo tin tức, tôi cũng xin yêu cầu tác giả dẫn chứng những chuyện nào tôi đã “đổi trắng thành đen” hay ngược lại. Lời yêu cầu đưa bằng chứng này cũng xin được gửi cả tới những người đã hô hoán VL là “vua nói láo” (ông NTN), “viết bậy bạ” (ông/bà? THB), và là “cây viết mướn của VC” (Nhóm Tố Sảng). Tất cả những mẫu tin trên DĐTC luôn luôn có kèm theo link của các bản tin đó, lấy từ các cơ quan ngôn luận lớn của Mỹ, kể cả TTDC, không bao giờ lấy tin từ các nguồn VC hay báo lá cải chợ Tầu hay siêu thị Mỹ.
Nếu không tìm ra và trưng ra dẫn chứng cụ thể cho mọi người đọc được, thì đó sẽ là bằng chứng rõ rệt nhất về việc những người cuồng chống VL chỉ giỏi tung tin phịa, bôi bác và xuyên tạc, phản ảnh tư cách thấp kém và hiểu biết nông cạn của những người tố sảng đó thôi.