TIN TỨC – 18/9/2021

 TIN TỨC – 18/9/2021


ĐẢNG DÂN CHỦ KỶ NIỆM  9-11

    Trong khi cả nước ngậm ngùi kỷ niệm 20 năm ngày khủng bố cuồng Al Qaeda tấn công nước Mỹ khiến ngay khi đó gần 3.000 người chết và 6.000 bị thương, tiếp theo là hai cuộc chiến dai dẳng tại Afghanistan và Iraq, cộng với vô số kể biện pháp chống khủng bố gây phiền toái cho cả thế giới và tốn bạc ngàn tỷ, thì một nhúm bốn dân biểu cấp tiến cuồng nhất đã đệ nạp một nghị quyết lên án nước Mỹ đã lợi dụng, khai thác cơ hội để tung ra những chính sách kỳ thị dân Hồi giáo, dân Ả Rập, và dân Á Châu nói chung.

    Nghị quyết được các bà dân biểu Pramila Jayapal (gốc Ấn), Ilhan Omar (gốc Somalia), Rashida Tlaib (gốc Palestine), và Judy Chu (gốc Tầu) đưa ra. Nếu các bà này có ý thức chính trị thực tiễn, đáng ra nên ra kiến nghị cám ơn nước Mỹ đã cho họ tá túc mới phải. Nếu nước Mỹ kỳ thị thật thì cả bốn bà đã chẳng bà nào có được cái nồi cơm dân biểu, ngoác mồm ra chửi nhảm.Từ trái qua: bà Chu, bà Jayapal, bà Omar, và bà Tlaib


https://www.foxnews.com/politics/democrats-resolution-racism-9-11


CẬP NHẬT AFGHANISTAN

TALIBAN tát vào mặt Mỹ

    Để kỷ niệm ngày 9/11, Taliban đã biểu diễn một màn tát vào mặt Mỹ thật ngoạn mục. 

    Đúng ngày kỷ niệm đó, Taliban chính thức khai trương ngay lá cờ trắng với hàng chữ Ả Rập gọi là Shahada, nghĩa là… Disambiguation (Sáng Tỏ!!!) ghi lời thề tung hô đấng Allah của chúng được chọn làm quốc kỳ chính thức mới của Afghanistan, bằng cách tổ chức lễ thượng kỳ tại dinh tổng thống và tại tòa đại sứ Mỹ.

 https://thehill.com/policy/national-security/571825-taliban-raise-flag-at-presidential-palace-on-9-11-anniversary


TALIBAN vi phạm cam kết

    Liên Hiệp Quốc đã chính thức tố cáo Taliban vi phạm những cam kết của họ trong việc tôn trọng nữ quyền và không trả thù.

    Theo LHQ, Taliban đã bắt buộc phụ nữ phải mặc hijabs, là áo thụng che kín từ đều đến chân; tại một số địa phương nữ học sinh từ 12 tuổi trở lên bị cấm không cho đi học, …

    Trong khi đó, Taliban đã đi vào từng nhà truy lùng những người trước đây đã hợp tác với chính quyền Afghan chống họ, đặc biệt là dân bộ tộc Pashtun, là bộ tộc nắm quyền trước đây.

    Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng lên tiếng tố cáo một cách lãng xẹc đúng theo phong trào phải đạo chính trị cấp tiến vớ vẩn của Mỹ là … trong nội các Taliban đã không có phụ nữ nào. Rõ là ấm ớ! Taliban chưa giết hết phụ nữ là may còn bày đặt đòi chúng mời phụ nữ vào nội các. 

    Kẻ này đề nghị cụ Biden cứng rắn đòi hỏi và gửi ngay bà Kamala qua Afghanistan làm… phó tổng thống Afghanistan để chứng minh Taliban tôn trọng phụ nữ.

https://thehill.com/policy/international/571937-un-says-taliban-breaking-promises


Cựu giám đốc CIA lo ngại

    Cựu quyền giám đốc CIA của TT Obama, ông Michael Morrell đã lên tiếng cảnh giác cái nguy hại lớn của việc Mỹ tháo chạy khỏi Afghanistan.

    Theo ông Morrell, việc này sẽ khuyến khích các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan mạnh mẽ lên tinh thần, để chống và đánh Mỹ mạnh hơn trong những ngày tháng tới. Nghĩa là nước Mỹ đang trực diện một mối nguy lớn hơn trước đây rất nhiều, đặc biệt là khi ta nhìn vào tân nội các Taliban, trong đó đại đa số thuộc thành quá khích, cực đoan nhất, trong đó có nhiều người đã bị Mỹ nhốt nhiều năm rồi được Obama thả.

    Chính quyền Biden hình như cũng nhìn thấy rõ mối nguy cơ, nhưng cố bào chữa việc tháo chạy của mình bằng cách đổ thừa những vụ đánh bom tại phi trường Kabul lên đầu nhóm ISIS, trong khi tung hô sự ‘hợp tác’ của Taliban.

https://thehill.com/homenews/sunday-talk-shows/571884-former-acting-cia-director-talibans-win-in-afghanistan-us-exit


TNS Kaine tố giác

    Thượng nghị sĩ DC Tim Kaine, cựu ứng cử viên phó của bà Hillary, đã lên tiếng cho rằng chính quyền Biden đã nói láo lòng vòng trong vụ tháo chạy khỏi Afghanistan.

    Theo ông Kaine, trước đây thì chính quyền Biden khẳng định đã có dự trù kế hoạch đầy đủ cho mọi tình huống, nhưng bây giờ thì tướng tổng tham mưu trưởng lại cho biết chẳng ai có thể tiên đoán được việc Afghanistan xụp đổ mau chóng như vậy. Hai câu biện giải đối nghịch nhau, tất nhiên có một là nói láo.

https://www.washingtonexaminer.com/policy/defense-national-security/tim-kaine-rejects-biden-defense-afghanistan-withdrawal


Quốc hội điều tra Afghanistan

    Theo báo Washington Post, hiện nay tại hạ viện, đã có ít nhất 5 cuộc điều tra về cuộc tháo chạy khỏi Afghanistan của cụ Biden. 

    Có 4 nhân vật chính sẽ bị lôi ra điều trần là ngoại trưởng Blinken, bộ trưởng Quốc Phòng  Austin, tướng tổng tham mưu trưởng Milley, và cố vấn An Ninh Quốc Gia Sullivan.

    Điều đáng nói là tuy các đồng chí DC đang nắm quyền tại hai cả hai viện quốc hội, nhưng việc tháo chạy là một thảm bại lớn đến độ họ cũng không có cách nào bao che, mà phải cắn răng điều tra, để chặn không cho phe CH làm lớn chuyện hơn. Dĩ nhiên là cuộc điều tra này sẽ không thể bỏ qua việc quy trách nhiệm lên đầu các tổng thống CH như Bush con và Trump để đỡ đòn cho cụ Biden.

https://www.foxnews.com/politics/blinken-afghanistan-withdrawal-hearings


Tây Âu tỉnh ngủ

    Dưới đây là vài phản ứng của Tây Âu trong vụ cụ Biden tháo chạy khỏi Afghanistan, theo đài BBC của Anh:

    - Phe đối lập chỉ trích thủ tướng Boris Johnson, nhưng BBC  đưa ra câu hỏi ông ta làm gì được khi Mỹ rút quân mà không bàn thảo gì với Anh.

    - Thủ tướng Johnson cho việt tháo chạy quá hấp tấp đã khiến tình trạng đã xấu lại càng xấu thêm.

    - Cựu thủ tướng Anh Tony Blair nhận định bài diễn văn của cụ Biden biện giải cuộc tháo chạy là “imbecilic”.

    - Chính phủ Đức qua trang mạng Deutsche Welle cho rằng Afghanistan là kinh nghiệm trực diện với thực tế cho những ai kỳ vọng làm sống lại quan hệ tốt đẹp xuyên Đại Tây Dương.

    - Ứng cử viên đảng đối lập CDU của Đức kêu gọi Đức cần có một chính sách quân sự hoàn toàn độc lập với Mỹ.

    - Ba Lan, cùng với Anh, Đức, và Pháp đều không tin cậy lời hứa của cụ Biden bảo đảm việc di tản của mọi công dân Mỹ và đồng minh, đã cho máy bay riêng của họ đến Kabul di tản công dân của họ, cùng với những người Afghan đã từng hợp tác với những nước này.

    - TT Tiệp Milos Zeman gọi hành động tháo chạy của Mỹ là “hèn nhát, làm mất hết uy tín của một cường quốc toàn cầu”.

    - Cựu thủ tướng Thụy Điển, Carl Bildt nhận định những kỳ vọng cải thiện quan hệ với Mỹ dưới thời cụ Biden là không thực tế, và việc tháo chạy của Mỹ đã để những vết sẹo không xóa được trong quan hệ Mỹ-Tây Âu”.

    - Bộ trưởng Quan Hệ Liên Âu của Pháp, bà Nathalie Loiseau nhận định “nhiều nước Âu Châu đã tự lừa mình là sau thời Trump, mọi thứ sẽ trở lại tốt đẹp, cái ngày xưa đó đã chết rồi và tôi hy vọng Kabul đã đánh thức chúng ta”.


HẬU THUẪN CỤ BIDEN TIẾP TỤC LAO XUỐNG HỐ

    Theo thăm dò của Đại Học Quinnipiac, trong 4 vấn đề quan trọng nhất của Mỹ hiện nay, đa số dân Mỹ đều bất mãn với thành quả của cụ Biden:

    - Afghanistan: chống 65%; ủng hộ: 31%.

    - Đối ngoại: chống 59%; ủng hộ 39%.

    - COVID: chống 49%; ủng hộ 48%.

    - Kinh tế: chống 52%; ủng hộ 42%.

    Còn một khủng hoảng lớn mà Quinnipiac không hỏi, là khủng hoảng di dân.

    Tổng kết, theo Real Clear Politics, hiện nay tỷ lệ là 50% chống cụ Biden và 45% ủng hộ, với cách biệt là -5%. Chỉ cách đây có 3 tuần, tỷ lệ chống là 49% và 47% ủng hộ, với cách biệt là -2%. Nói cách khác, trong 3 tuần, cụ Biden đã mất 3% hậu thuẫn. Mà 3% của dân Mỹ là 10 triệu người. Cố lên cụ ơi, sẽ sớm được về hưu nghỉ khỏe.

https://www.foxnews.com/politics/biden-approval-ratings-keep-slipping-in-wake-of-afghanistan-exit-covid-surge-pollBiểu đồ của Real Clear Politics ngày 25/8/2021


Biểu đồ của Real Clear Politics ngày 15/9/2021


NƯỚC MỸ ĐANG ĐI SAI HƯỚNG

    Theo tổng hợp thăm dò của hơn nửa tá hãng thăm dò lớn, 61% dân Mỹ cho rằng nước dưới thời cụ Biden đang đi trật hướng, và chỉ có chưa tới 30% cho là đang đi đúng hướng.CỤ BIDEN LẠI BỊ BỊT MIỆNG

    Cụ Biden đi thăm thành phố Boise, tiểu bang Idaho, và có cuộc họp với quan chức thành phố về việc các đám cháy rừng đang hoành hành miền tây Hoa Ký. Bất ngờ trong khi cụ Biden đang nói nửa chừng câu thì Tòa Bạch Ốc cắt ngang, không cho thu hình và thu tiếng nữa. Đài Fox News đã chính thức yêu cầu Tòa Bạch Ốc giải thích nhưng đã không nhận được trả lời.

    Đây là lần thứ ba Tòa Bạch Ốc cắt ngang, bịt miệng cụ Biden khi cụ đi ra ngoài đề, nói những gì không có ghi sẵn trước trong phần nói chuyện của cụ. Một bằng chứng không thể nào rõ ràng hơn là cụ Biden đã bị ai đó đứng đằng sau dàn cảnh mọi chuyện và cụ chỉ được nói những gì đã cho phép trước.

    Trong cuộc điều trần về thảm họa Afghanistan, các nghị sĩ CH đã lôi chuyện này ra chất vấn ngoại trưởng Blinken là “ai thật sự đang giựt giây, nắm quyền trong Tòa Bạch Ốc, và tại sao có người nào đó trong hậu trường lại có quyền cắt ngang lời của một tổng thống”. Dĩ nhiên, ông Blinken đã phủ nhận tất tần tật. Nhưng cả nước đã thấy.

https://www.foxnews.com/media/white-house-cuts-feed-biden-wildfires-briefing


CỤ BIDEN LẠI LÚ LẪN

    Trong một cuộc nói chuyện trực tiếp thu hình giữa cụ Biden và các thủ tướng Anh và Úc để quảng bá hiệp ước liên minh quân sự mới giữa ba quốc gia gọi là AUKUS, cụ Biden với tư các chủ nhà, đã giới thiệu thủ tướng Anh Boris Johnson. Nhưng tới phiên thủ tướng Úc thì cụ… quên mất tên, lúng túng gọi là “that fellow Down Under", nghĩa là “cái anh chàng từ xứ Down Under”. ‘Down Under’ là cách dân Anh và Mỹ thường dùng để chỉ nước Úc.


Cụ Bdien nhìn vào hình thủ tướng Úc mà bối rối không nhớ tên là gì


    Liên minh Mỹ-Anh-Úc mới này đã đụng phải chống đối mạnh của Tây Âu, nhất là của Pháp và Đức, vì Tây Âu coi như bị loại ra dià. Thủ tướng Đức tế nhị không la ó gì, nhưng TT Pháp ra ngay thông báo chỉ trích "đây không phải là việc làm của đồng minh với nhau".

    Tòa đại sứ Pháp tại Mỹ tuần rồi đã hủy bỏ buổi lễ kỷ niệm liên minh Mỹ-Pháp, và gọi đại sứ Pháp tại Mỹ về Paris.

    Trong suốt bốn năm Trump, Pháp không hề triệu hồi đại sứ về, trái lại, TT Trump còn là thượng khách duy nhất xem diễn binh mừng lể Độc lập của Pháp.

    Các cụ cuồng chống Trump  lải nhải Trump phản bội đồng minh, khinh thường đồng minh, ... sao chưa thấy lên tiếng nhỉ?

https://www.foxnews.com/politics/biden-forgets-australian-prime-minister-name


CÔNG TỐ DURHAM TRUY TỐ LUẬT SƯ CỦA BÀ HILLARY

    Công tố đặc biệt John Durham đang điều tra về vụ một nhóm quan chức FBI đã lừa một quan tòa để lấy trát đi truy lùng ông Trump trong vụ tố cáo ông Trump thông đồng với Nga.

    Tuần qua, ông Durham đã ra trát truy tố một luật sư của bà Hillary đã lừa gạt, khai gian với FBI. Đây là luật sư thứ nhì của ban vận động tranh cử của Bà Hillary bị truy tố và bắt. Trước đây, TTDC và các cụ vẹt làm rùm beng về vụ một vài luật sư của ông Trump bị truy tố, bây giờ các cụ đều nín khe không ai dám tung emails nào về vụ hai luật sư của bà Hillary bị bắt.

    Chưa ai biết ông Durham đã điều tra tới đâu và chừng nào sẽ có báo cáo cuối cùng.

https://www.washingtonpost.com/national-security/john-durham-michael-sussmann-hillary-clinton/2021/09/16/


TIN KINH TẾ

Hai gói quà ngày càng xa vời

    Cụ Biden đã rất rộng rãi hứa sẽ tặng cho dân Mỹ hai gói quả tổng cộng trên dưới 5.000 tỷ, bất cần biết tiền đâu ra. Tuy nhiên, cả hai gói quà đều đang ngáp ngáp, có nhiều triển vọng chết trong trứng nước.

    Gói đầu tiên 1.800 tỷ gọi là trùng tu hạ tầng cơ sở cho dù trùng tu này chỉ chi cho hạ tầng cơ sở chưa tới một phần ba tiền cả gói, đã được thượng viện thông qua, nhưng đang bị ngâm tôm tại hạ viện vì khối dân biểu DC thiên tả cực đoan muốn gói này phải được đi kèm với gói ngân sách 3.500 tỷ, trong khi gói ngân sách này lại bị kẹt tại thượng viện vì không đủ phiếu để thông qua.

    Phe DC tại thượng viện đúng ra cần có 60 phiếu để thông qua gói ngân sách khổng lồ này, nhưng không đủ phiếu vì tất cả các nghị sĩ CH đều nhất loại chống. Phe DC hy vọng thông qua ‘bằng cửa sau’, bằng cách biểu quyết như một phụ đính ngân sách, chỉ cần 50 phiếu. Dù vậy, họ vẫn không kiếm ra đủ số phiếu này vì cho đến nay, đã có ít nhất hai nghị sĩ DC, ông Manchin của West Virginia và bà Sinema của Arizona nhất định chống. Cụ Biden đã nhiều lần gặp riêng hai nghị sĩ này để tìm cách thuyết phục hay đe dọa hay dụ khị họ, nhưng đã thất bại.

https://www.foxbusiness.com/politics/manchin-schumer-will-not-have-my-vote-on-3-5t-reconciliation-bill


Lạm phát


    Chuỗi siêu thị Kroger loan tin giá thực phẩm đang và sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Họ giải thích việc họ phải tăng giá toàn diện vì giá sỉ họ mua đã tăng nên họ bắt buộc phải tăng giá bán lẻ. Một lý do quan trọng giá sỉ gia tăng là việc giá dầu xăng tăng quá mạnh trong mấy tháng qua, khiến dịch vụ chuyên chở thực phẩm trở nên đắt đỏ hơn.

    Tăng mạnh nhất là giá thịt bò, thịt heo và thịt gà như khung tin trên cho thấy. Rau cỏ không tăng bao nhiêu. Chắc cụ Biden có chính sách khuyến khích dân Mỹ … ăn chay?

Câu hỏi cho các cụ cuồng mê Biden: lương tháng hay tiền hưu của quý cụ đã tăng được bao nhiêu? Có bắt kịp giá thực phẩm không vậy?

https://www.foxbusiness.com/economy/grocery-prices-to-rise-kroger


TCPV CẢNH GIÁC VIỆC ĐÔN THÊM THẨM PHÁN

    Từ ngày TT Trump củng cố khối bảo thủ trong Tối Cao Pháp Viện với việc bổ nhiệm ba vị, phe cấp tiến đã ngồi trên lò lửa, sợ hãi sẽ thua liên tục trong tất cả các thưa kiện, đã hô hào tăng cường thêm số thẩm phán ngay lập tức, để cụ Biden có cơ hội bổ nhiệm thêm 4-5 vị thẩm phán cấp tiến vào để chiếm ưu thế cho cánh cấp tiến.

    Sau vụ TCPV biểu quyết 6-3 chấp nhận luật phá thai gắt nhất của Texas, những hô hào này lại tăng cường độ thật mạnh.

    TP Stephen Breyer, một trong ba vị thẩm phán cấp tiến của TCPV, đã lên tiếng bác bỏ việc này. Ông cho rằng làm việc này chẳng những khiến TCPV mất hết uy tín, trở thành một công cụ chính trị của đảng cầm quyền, mà cũng chỉ là một biện pháp thiển cận, không lượng giá kỹ hậu quả lâu dài, đặc biệt là không nghĩ đến việc khi đảng CH chiếm đa số lập pháp và Tòa Bạch Ốc lại thì sao. Nếu họ trả đũa, lại nâng thêm số thẩm phán để mang vài vị bảo thủ vào nữa thì sao? Chừng nào thì cuộc chiến sẽ ngưng? Bao nhiêu thẩm phán là đủ?

    Ở đây, cũng phải nói đến quan điểm của cụ Biden, là loại quan điểm rất tiêu biểu cho đám chính khách thời cơ, không có nguyên tắc nền tảng mà chỉ tùy theo nhu cầu phe đảng nhất thời.

    Trước đây, năm 1983 khi TT Reagan có ý định tăng số thẩm phán TCPV để giúp ông chống lại quốc hội cấp tiến, nghị sĩ Biden hùng hổ tố cáo việc tăng số thẩm phán là một ý kiến ngu xuẩn (nguyên văn: “bonehead idea”). Khi tranh cử tổng thống năm 2020 thì cụ đổi giọng trước áp lực của khối thiên tả cực đoan trong đảng DC khi thấy phe bảo thủ nắm đa số 6-3, sẵn sàng ‘nghiên cứu việc cải tổ TCPV, kể cả việc gia tăng thẩm phán’. Sau đó thì cụ lại rụt vòi, lửng lơ nói úp mở là cụ “không hồ hởi lắm với việc tăng số thẩm phán”, chỉ vì báo chí nhắc lại chuyện ‘bonehead’ cũng như ngay chính hai thẩm phán cấp tiến nhất là bà Ruth Ginsburg và ông Stephen Breyer lên tiếng chỉ trích việc đôn thẩm phán. Sau khi đắc cử, cụ khôn ngoan cho thành lập một ủy ban đặc nhiệm nghiên cứu và khuyến cáo cụ về việc gia tăng số thẩm phán TCPV lên tới 13 người, tức là thêm 4 thẩm phán cấp tiến để cán cân bảo thủ-cấp tiến trở thành 6-7, rồi từ chối trả lời báo chí về chuyện này, tức là cụ bán cái cho ủy ban đó. Ủy ban đó hiện còn đang ‘làm việc’, chưa ai biết khi nào họ sẽ khuyến cáo giải pháp gì.

https://www.realclearpolitics.com/video/2021/09/10/justice_breyer_warns_against_packing_the_supreme_court_what_goes_around_comes_around.html


CALI KHÔNG BÃI NHIỆM TĐ NEWSOM

    Như Diễn Đàn Trái Chiều đã viết trước trong hai tuần qua, ông Gavin Newsom đã được đa số dân Cali tín nhiệm trong trách nhiệm thống đốc.

    Kết quả này chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi hơn 60% dân Cali ủng hộ đảng DC (kết quả bãi nhiệm y chang với 64% chống bãi nhiệm), trong khi ông Newsom cũng được hậu thuẫn mạnh của những thế lực lớn nhất tiểu bang như Hồ Ly Vọng, Thung Lũng Silicon, các đại tài phiệt tỷ phủ giầu nhất tiểu bang, và tất cả các báo và đài của TTDC. Trong khi đảng CH vẫn xâu xé nhau hung hăng nhất khi đã có tới 46 người ra tranh chức thống đốc thay thế ông Newsom, mà không có một ông bà tai to mặt lớn CH nào tới Cali cổ võ cho bất cứ người nào. Dù vậy, TĐ Newsom đã gặp nguy cơ đến độ những tai to mặt lớn nhất của đảng DC như cụ Biden, bà phó Kamala, các cụ xã nghĩa Sanders, Warren,… phải đổ xô tới Cali cứu nguy. Chưa kể cả triệu di dân lậu có lẽ đã được đi bầu hết.

    Việc bãi nhiệm TĐ Newsom thất bại, nhưng ít ra, cũng đã nhắc nhở ông không thể múa gậy vườn hoang được.

    Chính trị Mỹ hiện nay đã trở thành phe đảng như chưa từng thấy, và những chuyện như bãi nhiệm TĐ Newsom chỉ là những chuyện vớ vẩn tốn cả triệu tiền thuế mà kết quả đứa con nít tiểu học cũng đoán trước được cho dù ông Newsom không cần gian lận phiếu như cụ Biden. Đúng ra, đảng CH tại Cali nên tập trung tiền bạc, và công sức vào việc vận động cho càng nhiều dân biểu, nghị sĩ CH vào quốc hội tiểu bang, hay càng nhiều quan chức CH vào các chính quyền địa phương như quận, thành phố,… thì hơn.

    Cái không may lớn cho dân Việt tị nạn là tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, chạy trốn CHXHCN VC, đụng ngay CHXHCN Cali. Các cụ vẹt hân hoan ăn mừng lại được nằm dài chờ trợ cấp rụng. 

DÂN BIỂU CH CHỐNG TRUMP RÚT LUI KHÔNG RA TRANH CỬ

    Dân biểu CH Anthony Gonzalez của Ohio, ông CH đầu tiên biểu quyết đòi đàn hặc TT Trump trong vụ đàn hặc lần thứ nhì, đã cho biết ông sẽ không ra tranh cử lại năm tới, viện lý do chính là ... 'muốn lo cho gia đình', và lý do phụ là không khí chính trị quá độc hại -nguyên văn "toxic".

    Lý do thực có lẽ là ông Gonzalez đang bị một ông CH khác ra tranh cử, ông sau này được ông Trump ủng hộ và có nhiều triển vọng thắng cử.

    Ông Gonzalez năm nay mới có 36 tuổi, lần đầu tiên làm dân biểu từ đầu năm 2019, mới được có một năm rưỡi. Chống ông thần Trump coi vậy chứ vẫn khó thọ.

https://www.washingtonpost.com/politics/2021/09/16/gop-rep-gonzalez-who-voted-impeach-trump-announces-retirement-citing-toxic-dynamics-inside-our-own-party/?


BẮC HÀN NẮN GÂN CỤ BIDEN

    Lần đầu tiên từ những ngày thời Obama, Bắc Hàn đã bắn thử nghiệm hỏa tiễn liên lục địa tầm xa lại. Đây là những hỏa tiễn có thể gắn đầu đạn nguyên tử và có thể bắn tới Alaska hay đảo Guam của Mỹ.

    Những thử nghiệm này đã không xẩy ra dưới thời ông thần Trump, nhưng đã xẩy ra lại dưới thời cụ Biden. Nếu cậu Ấm Ủn không phải coi cụ Biden như pha, thì cũng là cách ‘nắn gân’ cụ. Khổ nỗi cụ Biden đâu có gân đâu mà nắn?!

https://www.bbc.com/news/world-asia-58540915


VẸT VẪN TUNG TIN PHIẠ ĐỂ BÔI BÁC

Trump không tham dự lễ kỷ niệm 9-11

    Cộng đồng tị nạn tuần rồi vừa được đọc một tin sốt dẻo, kẻ này xin trích nguyên văn lại:

    “Ngày hôm qua, 911, Sep 11, 2021, trong khi vợ chồng những tổng thống Clinton, Bush, Obama, Biden hội tụ ở những địa điểm bị khủng bố tấn công vào hôm Sep 11, 2001 để tưởng niệm những người đã bị thiệt mạng, thì tên cựu tổng thống đốn mạt đã đến một võ đài đấu quyền Anh trong một khách sạn sòng bài Hard Rock ở bang Florida để bình luận một trận đấu quyền Anh để được trả tiền và tung hê”.  

    Nghe thật là bực, sao ông thần Trump có thể vô ý thức vậy được? Cho đến khi khám phá ra … coi dzậy mà hổng phải dzậy, vẫn chỉ là fake news do đám vẹt cuồng chống Trump phịa ra dĩ nhiên.

    Sự thật là các cựu tổng thống và cụ Biden có dự nhiều buổi lễ được tổ chức tại ba nơi, cao ốc New York, Ngũ Giác Đài và bãi đất gần thành phố Shanksville tại tiểu bang Philadelphia. Nhưng TT Trump trong khi đó làm lễ kỷ niệm cách khác: đi thăm hỏi các cảnh sát và lính cứu hỏa New York, là những người đã hy sinh lớn trong ngày 9-11 khi hơn 340 lính cứu hỏa và 40 cảnh sát bị chết.    Không sai là ông có tham dự trận đấu quyền anh tại Florida, nhưng đó là vào buổi tối, khi các vị tổng thống kia đã về nhà ngả lưng, hay ngáy pho pho hết rồi. Trong khi ông Trump vẫn còn dư sinh lực, bay xuống Miami, làm ‘phóng viên’ bình luận trận đấu trên TV.

https://www.fox10tv.com/news/us_world_news/trump-visits-new-york-police-firefighters-on-20th-anniversary-of-9-11/article_cb79e0db-0285-53be-bfe9-93292f73b91f.html?block_id=1002179


Trump ra tòa vì tội hiếp dâm

    Ngoài tin vịt trên, các cụ vẹt cũng tung thêm một tin vịt thứ hai, là TT Trump sắp bị ra tòa về tội hiếp dâm. Một là đám vẹt này cố tình xuyên tạc, hai là chúng không biết đọc tiếng Anh.

    Câu chuyện là trước đây, có một bà văn sĩ tên là Jean Carroll tố cáo ông Trump trước khi ông làm tổng thống cả chục năm, đã cưỡng hiếp bà trong một phòng thử quần áo của một tiệm bán quần áo. TT Trump khi nghe bà tố thì đã bác bỏ và tố cáo bà phịa tin này để có thể bán sách bà mới viết xong. Bà Carroll kiện ông Trump về tội phỉ báng bà, chứ không phải kiện vì tội hiếp dâm.

    Luật sư của TT Trump phản bác và cho rằng đây là câu nói của một tổng thống vì khi ông tố bà Carroll bôi bác phịa để bán sách thì ông đang làm tổng thống, tuyên bố một câu để bảo vệ thanh danh và uy tín của một tổng thống. Và theo Hiến Pháp, một tổng thống hay bất cứ một công chức nào khác, không thể bị kiện về tội phỉ báng khi đang thi hành phận sự công chức. Và nếu có kiện thì bộ Tư Pháp có bổn phận phải bào chữa và trả tiền luật sư.

    Bộ Tư Pháp của TT Trump đồng ý và yêu cầu bác bỏ vụ kiện. Sau khi cụ Biden nhậm chức, bộ Tư Pháp của cụ Biden cũng xác nhận quan điểm của TT Trump là đúng và họ cũng yêu cầu tòa bác bỏ vụ kiện.

    Bây giờ, một quan tòa do TT Clinton bổ nhiệm bác bỏ lập luận của TT Trump cũng như của cả hai bộ Tư Pháp của ông Trump và cụ Biden, cho phép vụ kiện về phỉ báng được tiếp tục. Luật sư của TT Trump và của bộ Tư Pháp của cụ Biden đều cho biết sẽ kháng cáo. Tức là chưa ngã ngũ đâu vào đâu gì hết.

    Tóm lại, đây là vụ kiện về tội phỉ báng, không phải về tội hiếp dâm, và vấn đề đang tranh cãi không phải là chuyện hiếp dâm hay không mà là chuyện bà Carroll có kiện được hay không và bộ Tư Pháp là bên bị kiện hay TT Trump.

    Đám vẹt mù tịt loan tin sảng.

https://www.cnn.com/2021/09/15/politics/e-jean-carroll-trump-lawsuit/index.html


    Như kẻ này đã viết quá nhiều lần, đám vẹt cuồng chống Trump bị ám ảnh quá nặng, suốt ngày chỉ biết đi moi rác tìm cách bôi bác ông Trump, không moi ra được gì thì… nhai đi nhai lại những công kích đường mòn cũ rích về ông Trump, hay bí quá thì phịa tin hay xuyên tạc, bóp méo thôi. 

    Rồi khiêng vốn liếng Mỹ Harlem hay Việt Cầu Muối ra chửi rủa. Vậy mà vẫn năn nỉ xin được tranh luận với Vũ Linh?!

    Thật là tội nghiệp!CẬP NHẬT COVID
Tóm lược

- Dịch Delta tiếp tục tấn công mạnh.

- Cả tỷ lệ nhiễm lẫn tỷ lệ chết đều tăng vọt mạnh trong tuần qua. Tuần rồi đã có hơn 1,2 triệu người bị nhiễm, và 15.000 người chết.


Tòa Kháng Án ủng hộ TĐ Florida

    Thống đốc Florida Ron DeSantis trước đây đã ký sắc lệnh cấm không cho bất cứ tổ chức hay cơ quan nào được ra lệnh bắt buộc trẻ con phải đeo khẩu trang khi đi học. Theo ông DeSantis, đây là quyết định phải do cha mẹ mấy đứa trẻ lấy, chứ không phải do một nhúm quan chức bộ Giáo Dục tiểu bang hay các trường quyết định.

    Dĩ nhiên, ông bị kiện, và một ông tòa sơ thẩm bác bỏ sắc lệnh của ông.

    Kháng cáo, lên đến tòa kháng án tại thủ phủ Tallahassee, ở đây, sắc lệnh của ông De Santos được chấp nhận có hiệu lực.

https://www.cbsnews.com/news/covid-florida-school-mask-mandate-ban-upheld-appeals-court/


Tới phiên bà Kamala nói hớ

    Trong một nỗ lực biện giải cho việc áp đặt chích ngừa, bà PTT Kamala Harris đã hùng hổ tuyên bố việc áp đặt chích ngừa lên những người chưa chích ngừa chính là chuyện bảo vệ những người đã chích ngừa -to protect the vaccinated-. Tuyên bố của bà đã bị chỉ trích ngay. Người ta đặt câu hỏi, nếu đã chích ngừa rồi thì sao lại cần được bảo vệ? Như vậy có nghĩa chích ngừa chẳng có hiệu quả gì sao? Thế thì bắt thiên hạ chích ngừa làm gì?

    Thật ra, chỉ trích bà Kamala trong chuyện này hơi oan cho bà, vì việc cổ võ cho chích ngừa và đeo khẩu trang chính là ‘quốc sách’ của chính quyền Biden, và đã là đầu giây mối nhợ gây ra xáo trộn, bối rối, trống đánh xuôi kèn thổi ngược khiến cả nước rối trí, kể cả cơ quan CDC cũng chạy theo không kịp, ra thông cáo lung tung. Bà Kamala chỉ là ngoan ngoãn trả bài theo đúng bài bản thôi.

https://www.foxnews.com/media/harris-vaccine-tweet