TIN TỨC - 19/11/2022

 TIN TỨC - 19/11/2022ĐẢNG CH NGHIÊN CỨU KỄT QUẢ BẦU CỬ

    Cho dù chiếm được hạ viện khít khao, ai cũng thấy đảng CH có vấn đề rất lớn khi đã không thắng lớn như dự đoán.

    Các lãnh tụ CH đang bối rối họp khẩn cấp để tìm hiểu nguyên nhân, những gì sai, những gì đúng. Nhưng cuộc tranh luận lớn nhất trong nội bộ CH là trách nhiệm và vai trò của các vị đang lãnh đạo như TNS Mitch McConnell (thượng viện) và dân biểu Kevin McCarthy (hạ viện). Ngay cả bà Ronna McDaniel, chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng CH cũng đang ngồi ghế ba chân. Hai ông McConnell và McCarthy đều đã tái đắc cử lãnh đạo đảng, tuy nhiên chỉ là vai trò tạm thời trước khi quốc hội nhiệm kỳ tới chính thức nhậm chức ngày 3/1/2023, khi đó sẽ bầu lại, và hai vị này chưa chắc sẽ còn được giữ vai trò lãnh đạo.

    Dân Mỹ rất thực tế, thành công thì tưởng thưởng, thất bại thì sẽ phải trả giá. Đảng CH không chiếm được thượng viên trong khi thắng tại hạ viện quá ít, coi như đã tất bại và các lãnh đạo sẽ phải trả giá.

https://edition.cnn.com/2022/11/13/politics/house-senate-republicans-leadership-fight/index.html


QUỐC HỘI THÀNH RẠP HÁT

    Phe DC trong hạ viện đang bàn kế hoạch quái lạ nhất lịch sử chính trị Mỹ. Nếu phe CH chiến thắng, chiếm được đa số hạ viện, thì họ sẽ bầu một chủ tịch hạ viện khác thay thế bà Pelosi trước khi các tân dân biểu khóa mới nhậm chức ngày 3/1/2023. Phe DC đang tính chuyện 'chọc gai' phe CH bằng cách ngay bây giờ, sau khi có tin CH chính thức chiếm hạ viện, sẽ bầu ngay bà dân biểu CH Liz Cheney làm tân chủ tịch hạ viện thay thế bà Pelosi làm chủ tịch cho tới ngày tân chủ tịch mới được bầu. 

   Trên phương diện chính trị, hoàn toàn vô nghĩa khi bầu chủ tịch mới để ngồi ghế có hơn một tháng, chưa kể sẽ có bao nhiêu dân biểu chịu làm chuyện khùng vớ vẩn này. Nhưng đám DC tức giận vì thua nên tìm cách phá bĩnh chơi. Đúng là chính trị Mỹ, nhiều khi như trò cút bắt của trẻ con.

https://www.foxnews.com/politics/liberals-suggest-liz-cheney-speaker-house-but-not-everyone-agrees


TIN VỀ BIDEN

 • Mánh gian để thắng cử lại bị bác
    Vài ngày trước ngày bầu quốc hội, Biden ký sắc lệnh xóa bớt nợ sinh viên cho dù biết mình không có quyền làm việc này. Tuy vậy, mánh này đã thành công, huy động được cả vạn sinh viên hý hửng đi bầu cho DC với hy vọng được xóa nợ. Kết quả, CH đã không thắng lớn như dự đoán một phần vì lý do này.
    Để rồi sau ngày bầu, đúng như dự đoán, một quan tòa liên bang tại Texas đã phán sắc lệnh vi phạm Hiến Pháp vì đây thuộc thẩm quyền quốc hội, không phải tổng thống. Dĩ nhiên Biden kháng cáo cho có lệ. Lên tới tòa kháng án tại Saint Louis, ở đây các thẩm phán cũng bác khiếu nại của Biden, và chặn việc thi hành lệnh xóa nợ.
    Biden dĩ nhiên bất cần vì mục tiêu lừa sinh viên đi bầu đã thực hiện xong rồi.
    Các cụ vẹt nào hãnh diện về việc làm nhơ nhớp lừa sinh viên của Biden, xin giơ tay!

https://www.reuters.com/legal/us-court-extends-block-bidens-student-loan-forgiveness-plan-2022-11-14/
 • Giúp Trung Cộng

    Sau khi gặp Tập Cận Bình tại Bali -Indonesia- trong Hội Nghị Thượng Đỉnh G-20, cụ Biden đã khẳng định quan hệ với TC rất tốt và cụ tin rằng không có chuyện TC xâm chiếm Đài Loan trong tương lai gần. Đây chính là quan điểm chính thức của TC, được tổng thống Mỹ lập lại nguyên văn, không hơn không kém. Biết đâu chừng họ Tập đã viết diễn văn cho Biden đọc?

    Hai vấn đề lớn nhất của Tầu mà cả thế giới quan tâm là nguồn gốc của vi khuẩn Vũ Hán, và vấn đề đàn áp dân Ngô Duy Nhĩ, thì cụ Biden đã nín khe, không dám bàn với Tập. Dĩ nhiên sau khi đã ăn cả trăm triệu của Tập thì Biden khó có thể làm gì khác hơn.

https://www.foxnews.com/politics/biden-says-xi-meeting-doesnt-believe-imminent-attempt-china-invade-taiwan

Tình đồng chí thắm thiết

 • Tặng tiền thế giới
    Mỹ và một số quốc gia tiên tiến đã đồng ý viện trợ cho Indonesia 20 tỷ đô để giúp Indonesia bỏ kỹ nghệ than đá vào năm 2050. Sẽ có một chương trình cụ thể về tiến trình loại bỏ than trong những năm tới. Indonesia là xứ sản xuất và tiêu thụ than đá lớn nhất thế giới.
    Chi tiết chưa được công bố nên không biết Mỹ sẽ đóng góp bao nhiêu, nhưng có triển vọng 'nhà giàu' Mỹ sẽ chi phần lớn, theo đúng mô thức của đảng DC cõng nợ cho cả thế giới.

https://www.marketwatch.com/story/indonesia-to-get-20-billion-of-clean-energy-financing-from-u-s-and-other-western-countries-01668508288

 • Xài tiền thuế
    Theo các tin chính thức của bộ Quốc Phòng, trong một năm chín tháng nắm quyền, cụ Biden đã bay về quê ở Delaware 101 lần, tổng cộng tốn sơ sơ có 11 triệu đô tiền thuế của dân. Một năm chín tháng nghĩa là 84 tuần, mà cụ Biden đi Delaware tới 101 lần, tức là có nhiều tuần cụ về Delaware hai ba lần luôn. Theo báo cáo của bộ Quốc Phòng, cụ Biden thường rời Tòa Bạch Ốc chiều thứ Năm và về lại sáng thứ Hai mỗi tuần, nghĩa là cụ làm việc tại Tòa Bạch Ốc từ chiều thứ Hai tới sáng thứ Năm, vị chi đúng 3 ngày một tuần. Quá nhiều, quá mệt, nên thường hay nói nhầm là vậy.
    Mỗi lần di chuyển như vậy, Biden dùng trực thăng từ Tòa Bạch Ốc tới phi trường, để dùng Air Force One, rồi tới phi trường Delaware thì dùng trực thăng về tư dinh. Trực thăng tốn cỡ 20.000 đô một giờ bay, trong khi Air Force One tốn gần 178.000 đô một giờ bay. Chưa kể tiền về an ninh, chuyên chở, ăn uống cho nhân viên mật vụ và tiền cho cảnh sát địa phương ở Delaware.
    Cần ghi nhận trên đây chỉ là chi phí của riêng Biden, chưa kể chi phí cho các viên chức đi theo cụ mỗi lần cụ đi đâu, như thư ký, phục dịch và cả quan chức như chánh văn phòng, phát ngôn viên,...Tất cả đều đi máy bay miễn phí, khách sạn, ăn uống miễn phí, lương phụ trội,...
    Nhiều cụ vẹt tị nạn trước đây tính tiền ông Trump đi đánh gôn rất kỹ, nhưng bây giờ không thấy cụ nào tính tiền Biden đi Delaware.

https://www.foxnews.com/politics/bidens-delaware-trips-cost-taxpayers-11-million
 • Vẫn... nói nhầm

    Đọc diễn văn tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN -Các Quốc Gia Đông Nam Á- tại Pnom Penh, thủ đô Kăm Pu Chia, Biden đã trịnh trọng ca tụng thủ tướng ... "Colombia"!!! Nguyên văn "I want to thank the prime minister for Colombia's leadership as ASEAN Chair". Colombia là một xứ bên Nam Mỹ, trước đây là thành đồng của các ông vua 'cao bồi ma túy' -cocaine cowboys!

    Thủ tướng Kăm Pu Chia Hun Sen ngồi nghe chắc phải cười ruồi, thông cảm cho cụ già lờ mờ lẩm cẩm.

    Tổng thống Đại Cường Cờ Hoa đấy, các cụ ơi!

    Diễn Đàn Trái Chiều này tuần nào cũng phải đăng tin Biden nói nhầm, nói sai, nói láo, phát chán luôn. Chắc sẽ phải ngưng tiết mục này, dành chỗ cho nhiều tin quan trọng hơn.

https://www.foxnews.com/politics/biden-mistakenly-thanks-colombia-hosting-asean-summit-cambodia

 • Lại vấp té

    Tham dự tiếp tân của TT Indonesia, cụ Biden lên cầu thang lại vấp, xém té, may nhờ TT Indonesia, ông Joko Widodo nhanh tay đỡ cụ ngay. Nếu không thì cụ đã dập mặt và cả nước Mỹ mắt mặt.

https://www.youtube.com/watch?v=xxxVKj2rrTw&ab_channel=SkyNewsAustralia


TIN VỀ TRUMP

 • Bộ Tư Pháp bổ nhiệm công tố đặc biệt

    Trong một nỗ lực đi lùng bắt cho được Trump, bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland đã chính thức bổ nhiệm một công tố đặc biệt phụ trách việt truy lùng Trump. Công tố đặc biệt sẽ phụ trách việc điều tra vai trò của Trump trong cuộc biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021, cũng như điều tra về việc Trump mang hồ sơ mật về tư dinh Mar-a-Lago sau khi mãn nhiệm.

    Việc làm này hiển nhiên có mục đích đánh Trump tới cùng. Khi công tố đặc biệt được bổ nhiệm thì ông Trump dù có đắc cử tổng thống, cũng không sa thải ông này được.

    Bộ trưởng Garland giải thích việc bổ nhiệm ông này là vì nhu cẩu bổ nhiệm một công tố độc lập cho công bằng, đặc biệt là cần thiết khi ông Trump đã công bố ý định ra tranh cử chống đương kim tổng thống Biden. Tính 'độc lập' của công tố đặc biệt này đáng nghi ngờ khi ông công tố này là cựu quan chức bộ Tư Pháp và chịu trách nhiệm báo cáo cho ông Garland.

    Đúng ba ngày sau khi ông Trump tuyên bố ra tranh cử chống xếp của ông Garland, thì ông Garland mau mắn bổ nhiệm công tố đặc biệt điều tra ông Trump. Có khét lẹt mùi phe đảng chơi nhau không?

    Chỉ có những người hoàn toàn mù quáng vì tính phe đảng mới không nhìn thấy đây là một quyết 100% chính trị không hơn không kém. Cho dù công tố đặc biệt cuối cùng cũng không tìm thấy tội gì nơi ông Trump, thì cũng không khác gì cuộc điều tra của công tố đặc biệt Robert Mueller, cuộc điều tra sẽ kéo dài ít ra cũng tới ngày bầu cử, và trong hai năm tới, sẽ hóa giải tất cả mọi vận động tranh cử của ông Trump. Một đòn chính trị không thể nào bẩn thỉu hơn, thật đáng buồn cho nước Mỹ có thể xuống thấp hơn cả mấy xứ Congo. Tuy nhiên, cái đòn bẩn này cũng có thể là con dao hai lưỡi khi dân Mỹ nói chung nhìn thấy và bác bỏ chuyện quá bẩn này.

https://www.foxnews.com/politics/ag-garland-names-special-counsel-investigate-trump-mar-a-lago-documents-jan-6

 •     Trump không ra điều trần

    Ủy Ban J-6 điều tra về vụ dân chúng biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021 đã ra lệnh -subpoena- ông Trump ra trước Ủy Ban để điều trần. Chẳng những ông Trump không thèm ra, trái lại, còn đưa đơn kiện ngược lại Ủy Ban. Ủy Ban đang nghiên cứu có thể làm gì.

    Dù sao thì Ủy Ban này chỉ còn sống được tới cuối tháng Chạp này thôi, vì qua đầu năm, tân quốc hội khóa mới sẽ bắt đầu, với đảng CH nắm đa số, sẽ giải tán Ủy Ban ngay. Do đó, đang chạy nước rút để rượt bắt ông Trump.

    Hai dân biểu CH trong Ủy Ban, ông Kinzinger đã tự ý rút lui vì thấy rõ mất hậu thuẫn của cử tri trong đơn vị của ông, và bà Cheney bị đánh bại trong nội bộ đảng CH khi ra tái tranh cử lại.


BÀ PELOSI TỪ CHỨC

    Sau khi CH chiếm hạ viện, bà Nancy Pelosi thông báo từ chức chủ tịch hạ viện. Bà cũng cho biết bà sẽ không ra tranh cử chức lãnh đạo khối thiểu số DC trong hạ viện luôn, mà chỉ làm dân biểu thôi. Bà đã từ chối không cho biết bà ủng hộ ai kế vị bà. Tuy không nói ra, ai cũng hiểu ý bà nói đây có thể là nhiệm kỳ cuối cùng của bà, và bà sẽ về hưu luôn cuối năm 2024. Bà Pelosi năm nay 82 tuổi, lần đầu tiên đắc cử dân biểu năm 1987, cách đây 35 năm, và đã là lãnh tụ khối DC trong suốt 20 năm qua.


    Các dân biểu tên tuổi của đảng DC bắt đầu cuộc chạy đua trong nội bộ để thay thế bà Pelosi giữ chức lãnh đạo khối thiểu số DC trong hạ viện. Dân biểu sáng giá nhất, được bàn đến nhiều nhất là ông Hakeem Jeffries, dân biểu da đen của New York (thời buổi của thượng tôn da đen mà!). Ông Jeffries là một trong những dân biểu đóng vai công tố trong vụ đàn hặc Trump năm 2020, hai tuần trước khi TT Trump mãn nhiệm kỳ, đủ hiểu ông có thiện cảm với Trump tới cỡ nào.

    Điểm đáng nói là ông dân biểu này là người đã bác bỏ không chịu công nhận kết quả bầu cử năm 2016 đã mang lại chiến thắng cho ông Trump. Bên DC đang thoá mạ những người ủng hộ ông Trump là loại 'election deniers- những người ngoan cố không chấp nhận kết quả bầu cử, phản dân chủ, không tôn trọng ý dân. Bây giờ, họ chuẩn bị bầu một anh dân biểu 'election denier' của họ làm lãnh tụ. Chính trị Mỹ tiếu lâm là ở chỗ đó.

https://www.foxnews.com/politics/election-denier-hakeem-jeffries-replace-pelosi-house-dem-leader


TIN MỚI VỀ VỤ CHỒNG BÀ PELOSI

    Tin mới nhất về vụ chồng bà Nancy Pelosi bị hành hung tại nhà cho biết khi cảnh sát đến gõ cửa rồi mở cửa vào nhà thì thấy ông Pelosi mặc áo dài tay, trong khi hung thủ DePape mặc xò-lõn, áo thun lạnh (short and sweatshirt), hai người đang giằng co cây búa đóng đinh, Hung thủ giằng được và đập lên đầu ông Paul, và cảnh sát xông tới bắt hung thủ, và gọi xe cứu thương chở ông Pelosi vô bệnh viện.

    Đây là trích dẫn từ biên bản chính thức của cảnh sát, được dùng làm căn bản để kết tội DePape trước tòa.

    Tuy nhiên, không giống như mô tả của nhà báo Miguel Almaguer của đài tivi NBC. Anh này lên đài và khẳng định khi cảnh sát tới bấm chuông cửa thì chính ông Pelosi bình thản ra mở cửa rồi thong thả trở vào nói chuyện với DePape, rồi sau đó mới xẩy ra cãi nhau rồi ông Pelosi cầm búa đánh DePape, bị tên này khỏe hơn, giựt lấy búa và đập vào đầu ông Pelosi.

    Tin lạ là ngay sau đó, NBC, đục bỏ chương trình này, rồi 'giấu' anh Almaguer đi, không cho lên đài nói chuyện nữa.

    Vụ án càng ngày càng rối mù, không còn ai biết chuyện gì thực sự đã xẩy ra. Không có gì lạ khi ông Pelosi là chồng bà chủ tịch hạ viện, chính quyền nhất là Cali là tiểu bang của bà Pelosi, không thể để câu chuyện biến thành một xì-căng-đan bất lợi nào đó, trái lại bao che, khỏa lấp lung tung, đưa đến tình trạng tin tức mù mờ, đối nghịch hoàn toàn.

https://www.foxnews.com/media/nbc-news-miguel-almaguer-hasnt-appeared-on-air-since-paul-pelosi-report-was-mysteriously-retracted


THẾ GIỚI CỦA 'THỨC TỈNH'

 • San Francisco cho tiền dân chuyển giới
    Thị trưởng da đen của San Francisco, bà DC London Breed đã tung ra một kế hoạch mới, theo đó đám dân chuyển giới sẽ nhận được 1.200 đô lợi tức bảo đảm mỗi tháng, ít nhất trong 18 tháng, tốn hơn 2 triệu đô cho ngân sách của thành phố. Số tiền này được tặng vô điều kiện, có nghĩa là có thể dùng để mua rượu, mua ma tuý, hay bất cứ chi tiêu nào. Đặc biệt hơn nữa, dân da đen, dân vô gia cư, và dân ở lậu không có giấy tờ gì, sẽ được ưu tiên.
    Theo Ba Breed, lý do là những khối dân này thường bị xã hội bạc đãi, bị kỳ thị và có lợi tức thấp, khó sống. 
    
https://www.theblaze.com/news/san-franciscos-democrat-mayor-giving-transsexuals-1200-a-month?utm_source=theblaze-7DayTrendingTest&utm_medium=email&utm_campaign=Afternoon%20Auto%20Trending%207%20Day%20Engaged%202022-11-17&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%207%20Day%20Engagement
 • Thượng tôn da đen

    Bà Tiffany Taber, chuyên gia viết diễn văn cho bộ trưởng Giáo Dục Miguel Cardona, mới đây đã viết một tuýt khá dài, so sánh việc dân da trắng biểu tình chống cấm cung vì COVID, với các biểu tình bạo loạn của dân da đen.

    Theo bà Taber, dân da trắng biểu tình chỉ vì muốn bảo vệ quyền lợi và những ưu đãi của dân da trắng trong một bối cảnh kỳ thị da đen, trong khi dân da đen nổi loạn vì muốn chia xẻ những khổ đau vì bị đàn áp cho dân da trắng biết mùi.

    Bởi vậy mới nói thời nay là thời của thượng tôn da đen khi tất cả những việc làm của dân da trắng đều bị bóp néo để chỉ trích, trong khi tất cả các việc làm của dân da đen được bào chữa, biện giải. Chuyện lạ: chưa thấy cụ VVLộc dịch lại bài này để đăng trên báo Việt ngữ của Cali.

https://www.foxnews.com/media/biden-official-mocks-oppression-voiced-white-protesters-lockdowns-defense-blm-riots

 • Huy hiệu túc cầu Mỹ

    Tổng hội túc cầu -soccer- Mỹ đã vẽ lại huy hiệu. Thay thế các sọc đỏ giống như trong quốc kỳ Mỹ bằng các sọc đủ màu, biểu tượng cho khối đồng tính.

Trái: huy hiệu cũ; phải: huy hiệu mới

GIÁM ĐỐC BIÊN PHÒNG TỪ CHỨC

    Trong chính sách tìm phiếu cho tương lai, chính quyền Biden một mặt mở cửa biên giới đón nhận di dân lậu từ nam và trung Mỹ vào, mặt khác, đóng tuồng la oai oải không nhận di dân vào. Nhưng đám di dân không ngu như Biden nghĩ, họ học được câu nói của ông Thiệu, "đừng nghe những gì Biden nói, mà hãy nhìn kỹ những gì Biden làm', và họ quyết định ào ào tràn vào Mỹ. Họ tính rất gọn: ngồi yên chờ thì Biden sẽ giữ lời tuyên bố không bao giờ vào Mỹ được. Nhưng cứ tràn bừa qua để rồi một khi vào được đến Mỹ rồi thì yên chí, khỏi bị trục xuất. Cụ Biden nói rõ "không cho vào" nhưng cụ không hề nói "đã vào được thì sẽ bị trục xuất", phải không?

    Kết quả trong chưa tới hai năm nắm quyền, gần 5 triệu di dân lậu đã tràn vào Mỹ.

    Bị chỉ trích quá, Biden bèn tìm con thiêu thân thế tội. Cụ ra lệnh giám đốc biên phòng -US Customs and Border Protection- Chris Magnus phải lãnh búa, từ chức chứ đừng đợi Biden cất chức. Tuần qua, ông Magnus đã nộp đơn từ chức.

    Xếp của ông Magnus, bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ vẫn còn job, an toàn, trong khi xếp của ông bộ trưởng, là Biden, cũng an toàn. Chỉ những viên chức cỡ trung là lãnh nạn thôi.

https://www.foxnews.com/politics/biden-immigration-official-resigns-being-ordered-quit-fired


TEXAS TIẾP TỤC GỬI DI DÂN LÊN CÁC TIỂU BANG DC PHIÁ BẮC

    Tin mới cập nhật cho biết tới nay, Texas đã gửi lên Washington DC, Illinois, New York,... 300 xe buýt  tổng cộng hơn 13.000 di dân lậu. Thống đốc Greg Abbott cho biết ông sẽ tiếp tục chở lên để trả lời chính sách mở cửa biên giới của chính quyền Biden, đã gây tai hại vô kể cho Texas.


TẬP SỬA LƯNG TRUDEAU

    Gặp nhau tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G-20 tại Indonesia, chủ tịch Tập Cận Bình đã nói chuyện riêng với ông Trudeau, thủ tướng Canada. Tập trách Trudeau đại khái "Toàn bộ cuộc nói chuyện giữa tôi và ông đã bị xì ra cho báo chí. Đây không phải là cách lãnh đạo làm việc".

    Trudeau hơi bối rồi, phân bua đại khái "Chúng tôi tin ở trong sáng trong chính trị nên không muốn che dấu dân chuyện gì". Đây hiển nhiên là Trudeau ngụy biện. Trong chính trị cao cấp, có những chuyện cấp lãnh đạo trao đổi không thể xì ra cho quần chúng hay truyền thông được. Làm vậy, trong tương lai, những thảo luận, điều đình giữa các quốc gia sẽ rất khó thực hiện.

https://edition.cnn.com/videos/world/2022/11/17/xi-jinping-justin-trudeau-g20-hot-mic-contd-intl-vpx.cnn


TIN NGẮN MỸ

    - Dân biểu Kevin McCarthy đã đắc cử lãnh đạo khối thiểu số CH trong hạ viện. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell cũng tái đắc cử lãnh đạo khối CH trong thượng viện. Tuy nhiên, những việc này chỉ có ý nghĩa tượng trưng tới đầu tháng Giêng khi quốc hội khóa mới sẽ nhậm chức và bầu lại hai chức lãnh đạo đảng CH.

Trái: McCarthy; phải: McConnell

    - Bà dân biểu MAGA Lauren Boebert của Colorado đã tự tuyên bố chính thức tái đắc cử, nâng tổng số dân biểu CH trong hạ viện lên tới 219. Tuy nhiên, vì số phiếu thắng của bà Boebert quá nhỏ, chỉ hơn 550 cho tới nay, nên có thể sẽ phải đếm phiếu lại.

Bà Boebert với cái áo 'Let's Go Brandon'

    - Bà dân biểu tiểu bang Karen Bass đã đắc cử thị trưởng Los Angeles dựa trên lời hứa giải quyết trọn vẹn nạn dân vô gia cư tại đây. Ta chờ xem bà có giữ lời hứa được hay không.


    - Cuộc săn lùng cha con Biden đã bắt đầu khi một dân biểu CH tiết lộ đã có bằng chứng cụ Biden dính dáng trực tiếp đến các giao dịch giữa cậu ấm Hunter Biden với các đại gia đỏ Trung Cộng.

    - Hơn 48.000 nhân viên Đại Học Cali đình công đòi tăng lương trước nạn lạm phát hoành hành và giá xăng tăng vùn vụt. Phần lớn những người đình công là chuyên gia nghiên cứu hay phụ giảng. Tất cả đều là thành viên Nghiệp Đoàn Giáo Chức Cali.

    - Đại tập đoàn Amazon loan tin sa thải hơn 10.000 nhân viên. Hết bị cấm cung vì COVID nên thiên hạ ra đường, bớt cần Amazon gửi thực phẩm hay hàng hóa về tận nhà, công ty đang lỗ khẩm.

    - Con gái út của ông Trump, Tiffany Trump, 29 tuổi, lấy chồng, tỷ phú, nhỏ hơn cô 4 tuổi.


TIN NGẮN QUỐC TẾ

    - Lần đầu tiên, Nga bắn hỏa tiễn vào Ba Lan. Tổng thống Ba Lan đã triệu tập khẩn cấp nội các để nghiên cứu vấn đề. Tuy nhiên, sau đó, có tin đây là hỏa tiễn của Ukraine bắn lạc qua, không phải hỏa tiễn của Nga bắn.

    - Quân Ukraine chiếm lại được thành phố Kherson và TT Zelensky đã đến đây tham gia diễn hành mừng giải phóng.

    - Dân Kherson mô tả những cảnh khủng khiếp nhất về sự tàn ác của lính Nga khi họ chiếm giữ Kherson. Nhiều xác chết của thường dân đã được tìm thấy, với đầy dấu vết đã bị tra tấn dã man nhất trước khi bị giết.

    - Nga cũng bị tố cáo ăn cắp nhiều tài sản lịch sử và văn hóa từ các bảo tàng viện Kherson, mang theo về Nga khi quân Nga rút lui.

   - Trung Cộng nắn gân Nhật khi cho phi cơ tác chiến bay sát không phận Nhật. Nhật đã mau mắn chi phi cơ lên sẵn sàng ứng chiến. Không có chuyện gì xẩy ra.

   - Dân số thế giới chính thức lên tới 8 tỷ người.