TIN TỨC – 20/8/2022

TIN TỨC – 20/8/2022TIN KINH TẾ

     Hạ viện thông qua dự luật ‘Giảm Lạm Phát’

    Tuần rồi, hạ viện đã thông qua cái gọi là dự luật ‘Giảm Lạm Phát’. Tất cả 220 dân biểu DC đã đồng ý, trong khi tất cả các dân biểu CH chống, ngoại trừ ba người không tham gia bỏ phiếu.

    Đây là luật lớn thứ nhì của Biden sau hơn một năm rưỡi nắm quyền. Cả hai bộ luật đều được thông qua tuyệt đối đúng theo làn ranh đảng phái, không sai tới một phiếu.

    Trước đó, thượng viện cũng đã thông qua dự luật này rồi. Cũng cần nhắc lại là trên nguyên tắc, một dự luật muốn được thông qua tại thượng viện, cần phải có tối thiểu 60 phiếu. Phe DC không có cách nào có được nên đã phải đi cửa sau, đặt luật này như một phụ đính của ngân sách -budget reconciliation- nên chỉ cần 51 phiếu, vậy mà cũng không có đủ 51 phiếu, phải nhờ bà phó Kamala mới có thêm được đúng một phiếu đó để thông qua.

    Tên gọi là ‘Luật Giảm Lạm Phát’, nhưng sự thật, chẳng có tới một điều khoản nào liên quan tới giảm lạm phát, mà toàn là những biện pháp về năng lượng, bảo vệ môi trường và không khí, chi trả bằng tăng thuế các đại công ty. Theo các chuyên gia, luật này sẽ giảm lạm phát tối đa là 0,1%! Lại một trò lừa đảo công khai và thô bạo nữa, không hơn không kém.

    Ít ra thì CNN cũng còn chút lương thiện để viết đó là luật “thay đổi khí hậu” -climate change law.

https://www.newsmax.com/politics/congress-spending-bill-democrats/2022/08/13/id/1082949/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM363346_08132022&s=acs&dkt_nbr=010102eir1kd

     Biden ký

    Thứ Ba tuần rồi, cụ Biden đã chính thức ký thành luật cái gọi là ‘Luật Giảm Lạm Phát’. Đây là món hàng gọi là ‘treo đầu heo quay bán thịt chuột chết’. Trong toàn bộ luật, không có một điều khoản nào liên quan tới việc chống lạm phát hết.

    Cụ vẹt nào giỏi, xin viết ra giùm trên giấy trắng mực đen, điều khoản nào, số mấy,… sẽ có hậu quả giảm giá xăng, giảm giá thực phẩm,… Nhất là sẽ giảm lạm phát bao nhiêu. Làm được không? Thách đấy!

   Sau khi Biden ĐÃ ký, truyền thông loa phường Mỹ mới dám ‘đổi tên’ cho đúng sự thật, gọi luật ‘Giảm Lạm Phát’ là ‘Luật về Khí Hậu, Thuế và Y Tế’.


https://www.foxbusiness.com/politics/manchin-admits-inflation-reduction-act-wont-tame-inflation-americans-anytime-soon

     Kinh tế Mỹ tệ nhất trong khối G-7

    Trái với bốc phét của Biden mới đây, đấm ngực khoe kinh tế Mỹ phát triển tốt đẹp nhất trong các cường quốc kinh tế thế giới, những thống kê mới nhất cho thấy kinh tế Mỹ đã tệ nhất trong tất cả các quốc gia trong khối đại cường kinh tế G-7 trong đệ nhị tam cá nguyệt năm nay, khi tổng sản lượng nội địa GDP giảm 0,2%.

    GDP Canada tăng cùng với GDP Ý, Pháp và Nhật; GDP Đức đứng nguyên, GDP Anh giảm nhưng ít hơn Mỹ.

    Chưa thấy cụ Biden nhẩy lên TV bốc phét gì thêm. Mỗi lần có tin hơi tốt là ta thấy mặt cụ trên TV huênh hoang bốc phét ngay, nhưng khi có tin không tốt thì cụ biến mất, mắc dắt chó đi dạo bờ biển.

https://www.msn.com/en-us/money/markets/u-s-economy-was-the-worst-performing-of-g-7-countries-in-the-second-quarter-as-u-k-also-reports-downturn/ar-AA10A8Ud?cvid=52aeea470fea465591003d79a280d2a4


THĂM DÒ MỚI

    Diễn Đàn Trái Chiều xin trình bày dưới đây bằng chứng cụ thể tại sao phe DC nhất quyết sống chết phải tiêu diệt ông Trump, càng sớm càng tốt.

    Đây là bảng thống kê về hậu thuẫn của hai ông Trump và Biden trong khối cử tri Mỹ.

    Một cách tóm tắt:

    - Từ một tháng nay, tất cả các thăm dò về một cuộc chạy đua giả tưởng giữa ông Trump và cụ Biden vào Nhà Trắng đều cho thấy ông Trump thắng hết! Từ tối thiểu 3 điểm (Emerson) tới 6 điểm (Rasmussen).

    - Ngay cả ông DeSantis cũng hạ được Biden với 5 điểm (Emerson).

   - Trong nội bộ đảng CH, ông Trump vẫn hoàn toàn thống trị, thắng tất cả các đồng chí đối thủ từ 9 điểm (USA Today), tới 38 điểm (Politico).

   - Trong nội bộ đảng DC, hậu thuẫn của cụ Biden cũng thua chị Buttigieg 1 điểm (University of New Hampshire).

    Bảng thống kê này giải thích toàn bộ câu chuyện Mar-a-Lago: Biden sợ chắc chắn sẽ thua Trump nên phải tìm mọi cách cản Trump, không cho ra tranh cử, tìm cách chụp bất cứ tội nào nghĩ ra được.


SỐ PHẬN DÂN CỬ CHỐNG TRUMP

    Trong hạ viện trước đây, đã có 10 dân biểu CH biểu quyết đàn hặc TT Trump. Bây giờ ta xem qua số phận của họ ra sao trong mùa vận động bầu cử quốc hội cuối năm nay.

    1. Liz Cheney: bà này là dân biểu CH của Wyoming, chống Trump mạnh nhất, hiện là thành viên của Ủy Ban 6/1 đang rượt đuổi ông Trump tới cùng. Thứ Ba tuần rồi, Wyoming đã có bầu sơ bộ trong nội bộ đảng CH, và bà Cheney đã bị thua thê thảm với tỷ lệ đâu 66%-29%, một trong những tỷ lệ thua đậm nhất lịch sử chính trị Mỹ, cho dù đã kêu gọi cử tri DC chạy qua bên CH bầu cho bà. Sẽ mất job cuối năm nay. Ghế dân biểu của bà Cheney là ghế dân biểu liên bang duy nhất của cả tiểu bang Wyoming.


    Thất bại của bà Cheney cũng là thất bại lớn của cánh Bush-Cheney trong đảng CH.

    Bà Cheney úp úp mở mở cho biết có thể sẽ ra tranh cử tổng thống. Hả? Ai bầu? Bà Cheney chỉ có một điểm là chống Trump tới cùng, ngoài ra có quan điểm cực kỳ bảo thủ, các cử tri DC sẽ không bao giờ chấp nhận được; trong khi bà đã bị đảng CH của Wyoming trục xuất và cử tri CH cho về vườn, vậy còn ai bầu cho bà nữa? Thế nhưng đừng coi thường bà. Bà ra tranh cử tổng thống chỉ cốt lấy phiếu của đám CH chống Trump -RINO- để ông Trump nếu ra tranh cử sẽ gặp khó khăn hơn. Nếu Trump không ra tái tranh cử, bà Cheney sẽ không ra đâu. Như năm xưa Ross Perot ra tranh cử với zero hy vọng thắng, nhưng loại được TT Bush cha, vì Perot có thù với ông Bush cha, chỉ ra tranh cử để TT Bush cha thua thôi. Đưa Clinton vào Tòa Bạch Ốc. Cũng có tin bà Cheney đang được mời làm cho CNN với số lương vô địch khó từ chối, và đây sẽ là diễn đàn để bà đánh Trump 24/7/52, đồng thời tự vận động cho mình luôn.

    2. Anthony Gonzalez: ông db Ohio đã tuyên bố bỏ cuộc từ tháng 9/2021, không ra tranh cử lại vì thấy đã mất hết hậu thuẫn.

    3. Jaime Herrera Buetler: bà db Washington State cách đây hai tuần đã bị loại khỏi cuộc đua khi thua trong cuộc bầu sơ bộ, thua ông Joe Kent được ông Trump ủng hộ.

    4. John Katko: ông db này mặc dù đại diện cho một vùng của tiểu bang cấp tiến New York, đã mất hậu thuẫn đến nỗi ông đã phải tuyên bố bỏ cuộc từ năm ngoái, không ra tái tranh cử cuối năm nay.

    5. Adam Kinzinger: ông db Illinois này chống Trump quyết liệt, hiện là thành viên của Ủy Ban 6/1. Cũng đã biết thân phận, tuyên bố bỏ cuộc từ năm ngoái, không ra tranh cử lại.

    6. Peter Meijer: ông db Michigan này đã thua, bị ông đối thủ John Gibbs được ông Trump ủng hộ, đánh bại trong cuộc bầu sơ bộ CH.

    7. Dan Newhouse: ông db Washington State này đã thắng khít nút trong cuộc bầu sơ bộ, sẽ chạy đua cùng ông Doug White của đảng DC cuối năm nay. Có nhiều triển vọng ông Newhouse sẽ thắng vì đây là khu vực CH nặng.

    8. Tom Rice: ông db South Carolina này đã thua đậm, bị ông Russell Fry với sự ủng hộ của ông Trump hạ đo ván trong cuộc bầu sơ bộ CH.

    9. Fred Upton: ông db Michigan này cũng đã thính mũi, rút lui từ năm ngoái, không ra tranh cử lại cuối năm nay.

   10. David Valadao: trong tiểu bang cuồng chống Trump mạnh nhất, ông này đã thắng trong nội bộ CH, nhưng được tiên đoán sẽ thua ông DC cuối năm nay.

    Tóm lại, trong 10 dân biểu CH biểu quyết đàn hặc TT Trump, sẽ chỉ có đúng 2 người có hy vọng (chưa chắc chắn vì còn phải tranh cử chống đại diện của đảng DC cuối năm nay) tiếp tục làm dân biểu sau cuộc bầu cử cuối năm nay. Còn lại 4 người ra tái tranh cử bị thảm bại ngay từ trong nội bộ đảng CH và 4 người mất hậu thuẫn, tháo chạy trước. Chống ông Trump trong đảng CH có cái giá phải trả thật đắt.

    Ảnh hưởng của Trump trong đảng CH vẫn quá mạnh, bất chấp tất cả mọi nỗ lực bôi bác, chống báng của phe cấp tiến, đảng DC, truyền thông loa phường Mỹ và truyền thông vẹt tị nạn.

https://www.politico.com/news/2022/08/13/cheney-10-house-republicans-trump-impeachment-00050991?cid=apn


ÔNG TRUMP ĐƯỢC YỂM TRỢ TIỀN MẠNH

    Trong hai ngày ngay sau khi FBI đột kích Mar-a-Lago, ông Trump đã nhận được trung bình hơn một triệu đô yểm trợ mỗi ngày. Trung bình trước đó, ông nhận được từ 200.000 tới 300.000 đô một ngày.

    Tiền yểm trợ gia tăng mạnh và ngay sau đó đã chứng minh rõ ràng hậu thuẫn của ông Trump vẫn hết sức lớn và mạnh.

    Trong sáu tháng từ đầu năm nay, ông Trump đã nhận được hơn 36 triệu đô yểm trợ mặc dù chưa thông báo ông sẽ ra tranh cử hay không.

https://www.msn.com/en-us/news/politics/trump-rakes-in-millions-off-fbi-search-at-mar-a-lago/ar-AA10Md2Q


LÃNH ĐẠO DC TIN BIDEN SẼ KHÔNG RA TÁI TRANH CỬ

    Bà dân biểu DC, Carolyn Maloney, chủ tịch Ủy Ban Giám Sát và Cải Cách của hạ viện, đã lên tiếng khẳng định cụ Biden sẽ KHÔNG ra tái tranh cử năm 2024, trái với những tuyên bố của chính cụ. Ngay sau đó, bị áp lực mạnh, bà đã phải mau mắn lên tiếng xin lỗi cụ Biden và nói ngược lại là bà sẽ ủng hộ cụ tối đa khi cụ ra tranh cử lại.

    Trong đảng DC hiện nay, tất cả mọi người đều phải ‘nhất trí’ hết, nếu không sẽ bị rắc rối to vì đảng sẽ không hậu thuẫn việc họ ra tranh cử lại, và không hậu thuẫn có nghĩa là sẽ cắt đứt mọi yểm trợ tài chánh mà họ cần.

    Ở đây, cũng nên nhắc lại chuyện bà dân biểu gốc Việt duy nhất, bà Đặng Thị Ngọc Dung hay Stephanie Murphy thuộc đảng DC, đại diện cho vùng Orlando, Florida. Bà Dung đã lên tiếng công kích đảng DC độc tài, nhất là bà Pelosi, ép buộc các chính khách DC phải tuyệt đối tuân theo kỷ luật đảng, luôn luôn nhất trí với lãnh đạo đảng. Rồi bà Murphy tuyên bố bà không chấp nhận chuyện này, và sẽ không ra tái tranh cử dân biểu cuối năm nay nữa. Bà Murphy thuộc loại dân biểu DC cuồng chống Trump, hiện là thành viên của Ủy Ban điều tra 6/1 cuội.

https://www.washingtonexaminer.com/politics/carolyn-maloney-house-joe-biden-2024-reelection-nytimes-interview


BIDEN MẤT HẤU THUẪN TỪ KHI NÀO?

    Trong một bài nhận định dài trên trang mạng Politico, một trang mạng không mấy thiện cảm với ông Trump, bà bình loạn gia Elise Labott đã cho rằng hậu thuẫn của Biden bắt đầu lao xuống hố kể từ ngày quân Mỹ tháo chạy 3g sáng khỏi Afghanistan.

    Theo bà Labott, nói chung, dân Mỹ chán ngán với cuộc chiến tại Afghanistan và dĩ nhiên không chống lại việc rút bỏ Afghanistan. Tuy nhiên, việc hộc tốc tháo chạy, thiếu chuẩn bị, đưa đến hàng loạt rối loạn thê thảm từ tòa đại sứ Mỹ tới phi trường Kabul, cùng với việc bỏ lại không biết bao nhiêu người đã từng hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong hơn hai chục năm qua vào tay đám cuồng tín khát máu Taliban, đã đưa ra hình ảnh một tổng thống vừa nhát gan, yếu đuối, vừa bất tài. Việc bỏ đồng minh tàn nhẫn là hành động phản bội thô bạo.

    Thảm họa Afghanistan chẳng những dân Mỹ nhìn thấy mà cả thấy giới cũng thấy, và các lãnh đạo thế giới cũng để ý rất kỹ. Uy tín của Mỹ trên thế giới sụp đổ mau chóng.

    Chính sách cuồng tín và tàn bạo của Taliban từ ngày nắm quyền cũng đã củng cố những  lo ngại của cả thế giới, và càng lo cho dân Afghan thì càng bực mình với Biden.

    Cuộc tháo chạy đó đánh dấu ngày ‘tuần trăng mật’ của dân Mỹ với tân tổng thống cáo chung, và hậu thuẫn của Biden bắt đầu tuột dốc, ngày càng mạnh, lại còn được củng cố bởi lạm phát tăng vọt từ hơn nửa năm qua.

https://www.foxnews.com/media/politico-reports-afghanistan-pullout-dark-cloud-over-bidens-approval-rating-likely-cant-recover


ÔNG GARLAND KHÔNG ĐƯỢC HẬU THUẪN

    Thăm dò mới của Rasmussen cho thấy bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland chỉ được hậu thuẫn của hơn một phần ba dân Mỹ (36%). Chi có một phần tư (26%) cho rằng ông Garland khá hơn các ông bộ trưởng tiền nhiệm.

    Trong khối cử tri độc lập, chỉ có 26% ủng hộ ông trong khi có tới 48% có quan điểm bất lợi.

https://www.newsmax.com/newsfront/poll-garland-favorable/2022/08/16/id/1083347/


FBI CŨNG BỊ NGHI NGỜ

    Cũng theo Rasmussen, sau cuộc đột kích, 44% dân Mỹ bớt tin tưởng FBI, 29% tin tưởng nhiều hơn, trong khi 23% không thay đổi ý nghĩ về FBI.

    Được hỏi về câu tuyên án của ông Roger Stone, cựu cố vấn của ông Trump, tố cáo “FBI bây giờ đã trở thành một thứ Gestapo riêng của Biden”, đa số 53% đồng ý với cáo giác đó, chỉ có 36% không đồng ý.

https://www.breitbart.com/politics/2022/08/18/nolte-majority-americans-now-see-fbi-joe-bidens-personal-gestapo/

    Đố quý độc giả biết đám vẹt tị nạn cuồng chống Trump ở trong khối nào trong hai thăm dò trên?!!!


PHỤ TÁ CỦA TRUMP BỊ VỒ

    Cựu giám đốc tài chánh của đại tập đoàn Trump Organization đã bị truy tố ra tòa về 15 tội trốn thuế. Ông Allen Weisselberg bị công tố New York truy tố vì đã không khai nhiều ‘bổng lộc’ ông nhận được từ Trump Organization như công ty trả tiền thuê nhà, điện nước, thuê xe, mà theo luật pháp, ông phải khai đó là lợi tức phải chịu thuế. Ông Weisselberg có thể bị phạt từ 3 tới 5 tháng tù. Chuyện bé hơn con tép, nhưng vài con vẹt tị nạn hô hoán ầm ĩ.

    Trên nguyên tắc, ông Weisselberg bị truy tố đúng, tuy nhiên, trên thực tế, đây vẫn là cái mánh vồ con tép để đi mò bắt con tôm hùm Trump thôi. Cũng trên thực tế, chuyện công ty trả tiền nhà, tiền xe cho các viên chức cao cấp mà không khai như lợi tức là chuyện bình thường của 90% kinh doanh Mỹ (chính kẻ này cũng đã được hưởng bổng lộc kiểu này!), nhưng chẳng bao giờ bị công tố nào hay sở thuế IRS vồ hết. Việc vồ ông Weisselberg là cái mánh công tố đi mò tội tổng thống đã làm năm xưa với TT Nixon.

    Khi đó, TT Nixon bị công tố Archibald Cox điều tra về vụ Watergate. Ông Cox tìm ra được vài tội của anh John Dean, khi đó là luật sư phụ tá chuyên làm những chuyện ‘mờ ám’ cho Nixon. Anh ta bị dọa cho đi tù mãn kiếp. Quá sợ, anh ta mau mắn phản bội Nixon, ra trước quốc hội khai cả vạn tội của Nixon, cuối cùng, Nixon bị truy tố và dọa đàn hặc, vì áp lực chính trị phải tự ý từ chức, tuy sau đó không sao hết vì TT Ford ân xá trọn vẹn.

    Công tố Mueller điều tra vụ Trump thông đồng với Nga, cũng áp dụng sách lược ma giáo này khi vồ bắt vài phụ tá của Trump, nhưng thất bại khi chẳng có ai khai tội lớn nào của Trump. Bây giờ công tố New York xài lại chiêu võ này, vồ ông Weisselberg, rồi bắt ông này ra điều trần chống Trump, hy vọng ông này sẽ khai ra tội nào đó của Trump. Tin mới cho biết ông Weisselberg đã nhận ra điều trần trước công tố về ông Trump, có thể sẽ chỉ bị phạt tiền và tù treo.

    Nhắc lại câu nói bất tử của Beria, trùm mật vụ của Xit-ta-lin “Cho tôi tên một người, tôi sẽ tìm ra tội của hắn ngay”.

https://www.foxnews.com/politics/former-trump-organization-cfo-allen-weisselberg-pleads-guilty-tax-violations


TIN PHÁ THAI

    Sau khi án lệ Roe v. Wade bị thu hồi, tiểu bang Idaho đã ra luật phá thai rất gắt, không cho phá thai sau 6 tuần, ngoại trừ trường hợp bị hiếp dâm hay khi tính mạng người mẹ bị đe dọa.

    Khối các bà ham vui đã đưa đơn kiện. Lên tới Tối Cao Pháp Viện của tiểu bang, ở đây các thẩm phán đã phán quyết luật phá thai mới hoàn toàn hợp pháp, có giá trị và phải được thi hành ngay.

https://www.foxnews.com/politics/idaho-supreme-court-abortion-bans-will-be-allowed-challenges


NGHIỆP ĐOÀN GIÁO CHỨC MINNEAPOLIS CÔNG KHAI KỲ THỊ

    Một khu học chính tại thành phố Minneapolis gặp khó khăn tài chánh lớn, phải giảm ngân sách, tức là sa thải một số giáo chức và nhân viên. Nghiệp đoàn giáo chức tại đây phản đối, dọa biểu tình đóng cửa trường học. Hai bên điều đình.

    Kết quả các nghiệp đoàn nhìn nhận nhu cầu phải cắt giảm ngân sách và sa thải bớt, khu học chính có thể sa thải, nhưng với một điều kiện -xin quý độc giả bình tĩnh!-: phải sa thải các giáo chức da trắng trước, sau khi tất cả giáo chức da trắng bị sa thải rồi thì mới được sa thải giáo chức da đen. Hội đồng quản trị khu học chính đồng ý.

    Có cần bàn thêm không nhỉ?

https://www.foxnews.com/media/minneapolis-teachers-union-agreement-stipulates-white-teachers-laid-off-first-regardless-seniority?dicbo=v2-5465d6a44d31d64bd7f316a972be0e14


NHÂN VIÊN Y TẾ ĐƯỢC BỒI THƯỜNG VÌ BỊ ÉP CHÍCH NGỪA

    Hệ thống dịch vụ y tế North Shore University Healthcare System của tiểu bang trước đây ra lệnh tất cả nhân viên bắt buộc phải chích ngừa nếu không sẽ bị sa thải. Có gần 500 nhân viên không chịu chích ngừa, viện lý do tôn giáo không cho phép họ chính ngừa vì thuộc chích ngừa làm từ bào thai bị phá. Đám này kiện sau khi bị sa thải.Sau hơn nửa năm kiện cáo và điều đình ngoài tòa án, cuối cùng hệ thống y tế đã đồng ý bồi thường 10 triệu đô cho đám 500 người này, vị chi mỗi người được bồi thường 20.000 đô.

https://www.washingtonexaminer.com/restoring-america/fairness-justice/healthcare-workers-subjected-to-vaccine-mandate-will-get-10m-in-legal-settlement


TIN QUỐC TẾ

     Giáo chủ Iran trừng phạt

    Cách đây 33 năm, một nhà văn Iran, ông Salman Rushdie đã viết một cuốn sách công kích các giáo chủ Hồi giáo Iran. Ông mau mắn bị các giáo chủ này tuyên án tử hình, treo giải thưởng 3 triệu đô cho bất cứ ai giết được ông Rushdie. Trong suốt mấy chục năm qua, ông Rushdie đã sống ở Mỹ trong trốn né, phập phòng lo sợ. Mà vẫn không thoát.


    Tuần rồi, khi ông đang diễn thuyết trên một sân khấu một trường đại học ở New York, ông đã bị một người nhẩy lên đâm mấy nhát dao. Ông Rushdie vẫn còn sống nhưng đang trong tình trạng nguy kịch, trợ thở bằng máy trong khi chờ đợi giải phẩu. Có tin ông Rushdie bị đâm vào cổ, mắt, tay và gan.Thủ phạm là một anh người Iran, 24 tuổi, đã bị bắt giữ.

    Các giáo chủ cuồng tín Iran cho người công khai hành thích đối lập ngay trên đất Mỹ. Chính quyền Biden sẽ làm gì? Ta chống mắt chờ xem, có nhiều triển vọng chẳng có gì xẩy ra và cụ thỏ Biden sẽ xù toàn bộ câu chuyện.

https://www.msn.com/en-us/news/opinion/all-because-salman-rushdie-wrote-a-book/ar-AA10BQtY

     Afghanistan bị nạn đói

    Chỉ một năm sau khi Taliban chiếm quyền, kinh tế Afghanistan đã tan hoang. Dân Afghan đang trực diện đói lớn, bữa cơm ngày có ngày không. Theo tin của Liên Hiệp Quốc, gần một nửa dân (43%) chỉ ăn một bữa một ngày.     Các viện trợ quốc tế, trước đây lên tới 80% ngân sách quốc gia, đã bị mất trọn vẹn. Cho đến nay, chính quyền Taliban vẫn chưa được một nước nào nhìn nhận, tái viện trợ lại, ngoại trừ mùa đông vừa qua, tình trạng quá bi đát khiến Ngân Hàng Thế Giới đã lên tiếng kêu gọi và Biden đã giải tỏa một tỷ đô viện trợ thực phẩm. 

    Taliban vẫn bị cả thế giới tẩy chay chỉ vì tình trạng nhân quyền đang rất thê thảm. Con gái vẫn chưa được cho đi học lại mặc dù Taliban đã bảo đảm sẽ tôn trọng quyền của nữ giới. Trong khi đó, Taliban đã dung túng cho al Qaeda công khai sống và hoạt động trên đất Afghanistan. Mới đây, lãnh tụ al Qaeda, ông al Zawahiri bị đột kích bắn chết ngay tại Kabul trong nhà của một đại quan Taliban, nhưng chính quyền Taliban vẫn khăng khăng khẳng định họ không biết gì về việc Zawahiri sống tại Kabul.

    Tướng hồi hưu Jack Keane tuyên bố  một năm sau khi Mỹ tháo chạy khỏi Afghanistan, mọi chuyện tại Afghanistan năm 2022 đã trở về y chang lại tình trạng năm 2001 khi Mỹ chưa đánh xứ này để lùng bắt al Qaeda.

https://www.foxnews.com/opinion/one-year-after-us-left-afghanistan-working-rescue-heroes-friends-left-behind


TIN VẮN

    - Bà Jill Biden đã bị nhiễm COVID

    - Albert Boura, TGĐ công ty Pfizer, là hãng bào chế thuốc phát minh ra thuốc ngừa COVID, cho biết ông đã bị nhiễm COVID, mặc dù đã chích đủ bốn mũi.

    - Một anh Mỹ lái xe đâm vào rào cản an ninh trước quốc hội Mỹ, nhẩy ra bắn chỉ thiên vài phát, rồi tự bắn vào mình tự tử. Câu chuyện như thế nào, chưa ai biết.

    - Thống đốc Texas tổ chức quyên góp tiền để thuê thêm xe buýt chở di dân lậu lên thủ đô Washington và New York. Tin mới nhất, Texas đã chở hai xe buýt di dân lậu thả vào thành phố New York thứ Năm vừa rồi.

    - Một phái đoàn 5 nghị sĩ và dân biểu Mỹ đã chính thức viếng thăm Đài Loan tiếp theo cuộc viếng thăm của bà Pelosi. TC đã lớn tiếng tố cáo đảng DC Mỹ đang cố tình khiêu khích TC vì nhu cầu chính trị Mỹ.

   - Ngày 26/8/2021, trong khi Mỹ tháo chạy khỏi Afghanistan, một số quân nhân Mỹ bị đặt bom đánh chết. Người anh của một quân nhân chết sau đó đã không ngừng công kích cụ Biden và tướng Milley. Mới đây, trong lễ tưởng niệm các quân nhân chết đó, người anh này đã nổ súng tự tử chết.