TIN TỨC - 21/10/2023

TIN TỨC - 21/10/2023CHIẾN TRANH HAMAS - DO THÁI: CẬP NHẬT

 • Biden bất ngờ đi Do Thái, bị hố to
    Cụ Biden biểu dương sự hậu thuẫn với Do Thái, đồng thời cũng muốn cho thiên hạ thấy cụ còn rất cường tráng, đã bất ngờ đi Do Thái. Theo chương trình, sẽ gặp thủ tướng Do Thái lẫn Chủ Tịch Palestine, ông Abbas, và quốc vương Jordan. Nhưng giờ chót, sau khi Do Thái bị tố cáo oanh kích một bệnh viện Palestine, cả ông Abbas và vua Jordan đều đã hủy cuộc hẹn, không chịu gặp Biden. Thật ra, viện cớ hủy họp vì Do Thái pháo kích bệnh viện chỉ là ... viện cớ. Do Thái mới công bố một khúc phim chiếu rõ hỏa tiễn bắn vào bệnh viện xuất phát từ vùng Hamas.

    Thật ê mặt cho TT đại cường Cờ Hoa, vác thân già từ Mỹ bay qua, tới nơi được tin đối tượng không thèm gặp. Chuyện chưa bao giờ xẩy ra trong lịch sử ngoại giao Mỹ. 

    Chính quyền Biden thật đúng là một chính quyền... tài tử -amateur. Trước khi TT lên đường công du, tất nhiên là phải đầy đủ chuẩn bị, gặp ai, nói chuyện gì, sẽ đi đến đâu, có kết quả gì,... chứ sao lại có chuyện TT ngồi trên máy bay thì nhận được tin hai nhà lãnh đạo ông gặp đã hủy bỏ cuộc hẹn, khơi khơi không thèm gặp TT Mỹ như vậy, coi TT Mỹ chẳng ra cái thớ gì. Chuyện này chỉ có thể xẩy ra với cụ lờ mờ Biden mà cả thế giới coi thường, kể cả cái anh TT Palestine là xứ bé hơn con muỗi, lại mới được cụ Biden tặng cả trăm triệu. Đố Palestine dám làm chuyện này với Trump!
 • Do Thái hoãn binh
    Gần cả tuần lễ sau khi hăm dọa tấn công Gaza, Do Thái vẫn chưa đánh thật, viện cớ lý do thời tiết xấu, không thuận lợi cho hành quân. Thực tế, nhiều chuyên gia cho biết là Do Thái đang thu thập tin tức về cả trăm con tin bị Hamas bắt sống, trong đó có thể có cả chục công dân Mỹ, tìm cách giải thoát họ. Cũng có thể bị chống đối quá mạnh trên thế giới nên chùn tay.

    Tin từ Do Thái xác nhận đã có tới 199 người đang bị Hamas bắt giữ làm con tin, trong đó có ít nhất là 20 người Mỹ. Trong số những người Mỹ, có hai mẹ con từ Mỹ đi du lịch Do Thái, không đúng lúc và không đúng nơi, tình cờ bị bắt oan.
 • Bệnh viện bị pháo kích
    Một bệnh viện tại thành phố Gaza được truyền thông hô hoán bị Do Thái pháo kích, chết đâu 500 bệnh nhân. Đã là lý do TT Palestine và vua Jordan dùng làm cớ để không gặp Biden.

    Tin mới nhất được tiết lộ: phim được Do Thái quay và phổ biến cho thấy hỏa tiễn đánh bệnh viện được bắn ào ạt từ một vùng do Hamas kiểm soát, và theo thông tấn Pháp AFP, số người chết chưa tới 50 người, được phóng đại gấp mười lần.

https://www.breitbart.com/middle-east/2023/10/19/report-possibly-50-were-killed-at-gaza-hospital-not-500/
 • Dân Gaza chạy loạn
    Tiếp theo các truyền đơn của Do Thái khuyến cáo thường dân di tản khỏi những vùng bắc Do Thái, tiếp giáp biên giới Lebanon, mà quân Do Thái sẽ tiến đánh trong nay mai, đã có khoảng nửa triệu người dân Gaza bỏ nhà, di tản về phía nam. Dân phía nam GAZA tìm cách chạy loạn qua Ai Cập nhưng bị Ai Cập đóng cửa biên giới, không cho vào. Cả Ả Rập Saud lẫn Jordan đều lên tiếng cảnh cáo sẽ không cho dân Palestine chạy vào xứ họ. Có tin đang có những điều đình trong hậu trường để Mỹ mở cửa đón nhận dân tị nạn Palestine vào. Chuyện lạ là những xứ lân cận trong vùng, từ Ai Cập tới Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saud, Jordan,... tất cả đều thừa đất, thừa tiền, cùng tôn giáo, cùng văn hóa, nhưng không ai muốn nhận dân tị nạn, mà lại đòi Mỹ nhận. Chính quyền Biden chưa lên tiếng, có lẽ đang đếm thử xem sẽ có được thêm bao nhiêu phiếu bầu TT và quốc hội, cũng như đang dò xét phản ứng của khối dân Do Thái ở Mỹ.

    Có tin Hamas và Hezbollah, hai tổ chức khủng bố Palestine, đã tìm cách ngăn chặn dân di tản, thậm chí bắn chết một số, ép họ ở lại làm mộc chắn đỡ đạn Do Thái cho chúng.

https://www.breitbart.com/middle-east/2023/10/15/reports-hamas-kills-palestinian-civilians-trying-to-flee-wont-let-americans-leave/
 • Hội Đồng Giáo Chủ Hồi Giáo lên án Hamas
    Hội Đồng Giáo Chủ Hồi Giáo Thế Giới -The Global Imam Council- chính thức ra tuyên cáo sát cánh cùng dân Do Thái lên án những tấn công tàn bạo của Hamas vào thường dân Do Thái. Hội Đồng cũng kêu gọi dân Hồi giáo khắp thế giới không ủng hộ, giúp đỡ hay cầu nguyện gì cho đám khủng bố vô nhân.

https://saharareporters.com/2023/10/12/global-imams-council-bans-members-protesting-marching-support-hamas-condemns-violent
 • Mỹ áp lực Do Thái
    Chính quyền Biden đang cố đu giây. Một mặt, công khai lên án những hành động tàn ác của Hamas, mặt khác áp lực Do Thái, không cho thi hành chiến thuật cô lập, cúp điện, cúp nước cho các vùng Hamas chiếm cứ cho đến khi các con tin được trả lại cho Do Thái. 

    Biden đang trực diện những áp lực mạnh của cánh cực tả trong đảng DC, đang ép chính quyền Biden phải bớt ủng hộ Do Thái, và thông cảm với Hamas hơn. Cánh thiên tả này do cụ xã nghĩa Bernie Sanders cầm đầu, với sự phụ họa của hai dân biểu Palestine Rashida Tlaib, và Hồi giáo Ilhan Omar. các cuộc biểu tình của dân Ả Rập và Hồi giáo chống Do Thái trên nhiều thành phố lớn của Mỹ, ngay cả biểu tình trước Tòa Bạch Ốc.


Dân À Rập biểu tình ủng hộ Hamas tại New York
 • Biden xin tiền cho Do Thái
    Chính quyền Biden chuẩn bị kế hoạch xin quốc hội 100 tỷ đầu tiên để viện trợ quân sự và nhân đạo cho Do Thái. Nên ghi nhận, chỉ là số tiền 'đầu tiên', sẽ còn tiếp tục dài dài.
     
    Mỹ siêu giàu, không bao giờ tung ra dưới bạc trăm tỷ. Đừng hỏi số tiền đó ở đâu ra. 

    Trả lời một câu hỏi, cụ Biden trả lời "Không ai nên lo sợ, nước Mỹ dư thừa khả năng cõng hai trận chiến quy mô Ukraine và Do Thái". Nếu chẳng may Trung Cộng đánh Đài Loan, Bắc Hàn đánh Nam Hàn,... 'chiệng nhỏ'! Cứ in tiền ào ào, lạm phát lên mây, cũng vẫn là 'chiệng nhỏ'.
 • FBI cảnh báo
    Giám đốc FBI, ông Christopher Wray đã lên tiếng cảnh giác dân Mỹ cẩn thận đề phòng dân Ả Rập có thiện cảm với Palestine có thể có hành động khủng bố chống dân Mỹ trên đất Mỹ, báo động cảnh sát ngay nếu thấy có chuyện gì đáng nghi ngờ. Lời cảnh giác của FBI được đưa ra vài ngày sau khi thị trưởng New York Eric Adams cũng đã cảnh báo tương tự với dân New York.

https://www.foxnews.com/politics/fbi-director-chris-wray-warns-spike-reported-domestic-threats-linked-israel-war-against-hamas
    
    Lại một thành tích của Biden: dân Mỹ chưa hết lo trộm cướp của Bờ Lờ Mờ, bây giờ tới lo khủng bố Hồi giáo cuồng điên lại. Trước tình trạng khó khăn, cực kỳ phức tạp hiện nay, một cụ Biden như trong clip YouTube dưới đây có khả năng làm gì được?

    Với những con vẹt luôn hò hét chửi Trump, xin nhắc lại: dưới thời Trump, không có chuyện Nga đánh Ukraine, không có chuyện Hamas đánh Do Thái, không có chuyện trộm cướp giết người của đám dân da đen, không có chuyện nơm nớp lo sợ khủng bố Hồi giáo khùng điên.
 • Biden bào chữa cho Iran
    Cụ Biden chính thức bào chữa cho Iran, tuyên bố không có bằng chứng gì về việc Iran can dự trong cuộc tấn công của Hamas. Biden tuyên bố như vậy, cho dù cả Hamas lẫn chính quyền Iran đều công khai thông báo cho cả thế giới biết Iran đã trực tiếp giúp Hamas trong vụ tấn công bằng cách ra kế hoạch tấn công và huấn luyện cho lính Hamas.

    Chẳng qua, Biden chỉ cố vặn vẹo bào chữa cho chính cụ, bào chữa cho quyết định tháo khoán 6 tỷ đô tiền mặt cho Iran dùng không ai biết để làm gì ngoài việc tài trợ các nhóm khủng bố Hamas và Hezbollah.

https://www.foxnews.com/politics/biden-admin-says-no-specific-evidence-iran-directly-linked-hamas-attack-israel-broad-complicity
 • CNN bào chữa cho Hamas

    Truyền thông thiên tả Mỹ tiếp tục vặn vẹo, bào chữa cho các tội ác của Hamas. CNN trong một bài nhận định đầu tuần rồi, cho rằng những tố cáo Iran hỗ trợ Hamas, và nhất là những tin về những hành động tàn ác nhất của Hamas có thể đã là chuyện 'coi dzậy chứ hổng phải dzậy'.

    Điểm đáng nói là CNN đặt vấn đề mà chẳng đưa ra bất cứ một bằng chứng nào về nghi vấn của họ.

https://www.cnn.com/2023/10/13/media/israel-hamas-claims-reliable-sources

 • Dân Mỹ chết
    Tin mới nhất: tại Do Thái, tính tới cuối tuần rồi, ít nhất 29 người Mỹ đã được xác nhận chết, trong khi 15 người khác không có tin tức gì.
 • Mỹ dương oai

    Mỹ gửi hàng không mẫu hạm thứ nhì, USS Gerald Ford tới phía đông Địa Trung Hải, sát Do Thái, được tăng cường bởi nhiều máy bay phản lực chiến đấu, trong một nỗ lực cảnh cáo Iran, cũng như xác nhận Mỹ chống lưng Do Thái trong cuộc chiến mới bộc phát. Hàng không mẫu hạm USS Dwight Eisenhower đã tới vùng này hai ngày trước.

    Tuy nhiên, Mỹ cũng đã mau mắn khẳng định không có ý định tham chiến cùng Do Thái trong cuộc tấn công Gaza.

https://www.cnn.com/2023/10/14/middleeast/us-aircraft-carrier-eisenhower-israel-gaza-intl-hnk-ml

 • Tòa Bạch Ốc lộ bí mật
    Trong một nỗ lực nổ sảng, khoe công, Tòa Bạch Ốc cho công bố một bức hình Biden đang họp với một số quân nhân lực lương xung kích đặc biệt đang ra kế hoạch tấn công Hamas để cứu con tin bi Hamas bắt giữ. Việc này bị ngay các chuyên gia an ninh quốc gia công kích là tiết lộ tin bí mật an ninh quốc gia đồng thời công bố hình ảnh những người tham gia cuộc đột kích, có thể đe dọa tính mạng họ và gia đình họ. Tòa Bạch Ốc ngay sau đó, vội vàng thu lại tấm hình trên, nhưng dù sao thì hình cũng đã phổ biến rồi.

    Đúng là một đám tài tử lờ mờ. Hậu quả trực tiếp của việc dùng người theo tiêu chuẩn 'thức tỉnh hơn chuyên'.

https://dailycaller.com/2023/10/19/exclusive-biden-white-houses-media-gaffe-could-put-operators-lives-in-danger-special-operations-group-says/?pnespid=7Lk5UT9Wa7lFheLMo2y2AsyQuBOtX8YvMvPiyrpiqhFmaJ3YNou9dSXyGwj6DaF2yMT6Bg_5FA
 • Dân Hồi Giáo tràn vào chiếm quốc hội
    Một nhóm dân Hồi giáo tràn vào chiếm cứ đại sảnh quốc hội Mỹ, phôn trương biểu ngữ và hô hào khẩu hiệu hoan hô Hamas và chống Do Thái. Không khác gì cuộc biểu tình ủng hộ Trump ngày 6/1/2021, tuy ít người hơn.

    Tuy nhiên, khác với vụ 6/1/2021, không có người biểu tình nào bị bắt, chẳng ai bị truy tố và dĩ nhiên chẳng ai đi tù hết. Diễn dịch cho quý độc giả hiểu: ở Mỹ này, biểu tình chiếm quốc hội để ủng hộ Trump sẽ bị thộp cổ đi tù tới hai chục năm, nhưng biểu tình chiếm quốc hội vì bất cứ lý do nào khác là... an toàn trên xa lộ vì quyền biểu tình được Hiến Pháp cho phép và bảo vệ.


 • Nhà báo lo ngại Biden quá mệt mỏi
    Nhà báo chủ trì chương trình thời sự 60 Minutes, ông Scott Pelley đã nhận định "cụ Biden hiển nhiên đã quá mệt mỏi đang phải đối diện với hai khủng hoảng quốc tế quá lớn là chiến tranh Ukraine và chiến tranh Do Thái-Hamas". Theo ông Pelley, những hình ảnh chụp cụ trong vài ngày qua, đã cho thấy rõ một cụ già bơ phờ, hốc hác.


    Một nhà báo kỳ cựu của Politico, ông Jonathan Martin, cho biết tất cả những quan chức của đảng DC mà ông đã nói chuyện được, đều chỉ có một ưu tu chung lớn nhất là tuổi tác của cụ Biden, hiển nhiên đang đòi hỏi quá nhiều cho sức khỏe thể xác cũng như tinh thần của cụ.

https://www.foxnews.com/media/60-minutes-host-says-biden-seems-tired-after-managing-efforts-israel-ukraine-could-see
 • Zelensky lo ngại
    TT Ukraine, ông Zelensky đã tỏ ý lo ngại thế giới, nhất là Mỹ, bị thu hút quá nặng vào chiến tranh Hamas-Do Thái nên có thể quên lãng cuộc chiến sống còn của Ukraine chống xâm lăng Nga.

    Quên lãng hay không thì chưa chắc, tuy điều chắc chắn là cuộc chiến Trung Đông sẽ lấy đi không ít ngân sách quốc phòng của Mỹ, và quân viện của Mỹ cho Ukraine sẽ phải giảm, tùy cường độ của chiến tranh Trung Đông.

https://www.cnn.com/2023/10/12/europe/ukraine-western-support-israel-gaza-intl

 • Nga và Trung Cộng lên án Do Thái

    Cả hai chính quyền Nga và Trung Cộng đều nhất loạt lên án Do Thái đã gián tiếp tạo ra khủng hoảng qua chính sách đàn áp dân Palestine quá đáng từ mấy chục năm nay, cũng như đang tiến hành một cuộc trả đũa quá tàn nhẫn. Tuyên cáo chung được đưa ra khi TT Nga Putin chính thức viếng thăm Trung Cộng tuần rồi. 

    Hiển nhiên, khối tả, từ Nga, Trung Cộng, đến cụ xã nghĩa Bernie Sanders, đều nhất loạt đứng về phía khủng bố Hamas, chống Do Thái.

https://www.cnn.com/2023/10/16/china/china-bri-forum-xi-jinping-putin-russia-intl-hnk


TIN HẠ VIỆN

    Cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch hạ viện vòng đầu trưa thứ tư tuần rồi đã không có kết quả. Tất cả các dân biểu DC nhất trí bầu cho DB phe ta Jeffries Hakeem hết, nhưng chỉ được 212 phiếu trong khi cần tới 217 phiếu. Bên CH, DB Jim Jordan cũng không đủ phiếu vì bị 20 DB đồng chí CH chống.

    Khi mẫu tin này được viết thì phe CH vẫn chưa bầu được lãnh tụ qua ba vòng bỏ phiếu. Chuyện đáng nói là qua mỗi vòng bầu, số phiếu chống DB Jim Jordan lại tăng mỗi lần, từ 20 phiếu chống trong vòng đầu, nhẩy lên 25 trong vòng ba. Một dân biểu chống đã tuyên bố "vấn đề không phải là ông Jordan đã không thuyết phục được chúng tôi, mà là chúng tôi đã không thuyết phục được ông Jordan thay đổi quan điểm sai lầm của ông". Hai ngày cuối tuần sẽ rất bận rộn điều đình trong hậu trường.

    Tin giờ chót, DB Jim Jordan bị phe CH biểu quyết không cho ra tranh cử vào chức chủ tịch hạ viện nữa. Ngay sau đó, hai ba dân biểu đã mau mắn xin ra tranh cử. Đúng như dân Mỹ vẫn nói "democracy is very messy".

https://www.foxnews.com/politics/jordan-could-become-speaker-without-house-majority-risky-gambit-last-used-before-civil-war


TIN TRANH CỬ

 • Thăm dò trong các tiểu bang
    Thăm dò mới của Đại Học Marist lại mang lại một loạt tin buồn cho Biden. Trong các tiểu bang then chốt có vai trò quyết định trong các cuộc bầu TT như Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, North Carolina, Pennsylvania, và Wisconsin, đã có tới 14% những cử tri bầu cho Biden năm 2020 đã đổi ý sẽ không bầu cho Biden nữa, trong khi số người đổi ý không muốn bầu cho Trump nữa chỉ là 9%.
     Trong số những cử tri nói chung, thì đã có tới ba phần tư (3/4) cho rằng kinh tế đang đi trật hướng, đưa đến tình trạng kinh tế hiện nay của cá nhân họ sa sút thua xa thời Trump.

    Kết quả la Trump đã hạ Biden trên tất cả các tiểu bang then chốt trên, ngoại trừ Michigan và Nevada, ông Trump đã hạ sát ván cụ Biden.


    Về tình trạng kinh tế, gần một nửa cử tri Mỹ (49%) nhận định kinh tế hiện rất tồi tệ, trong khi chỉ có một phần tư (26%) cho là tốt.


https://pro.morningconsult.com/analysis/biden-trump-swing-state-polling
 • Chiến tranh Haley-Ramaswamy

    Cuộc chiến võ miệng tăng mạnh giữa hai ứng cử viên đồng hương gốc Ấn, bà Nikki Haley và ông Vivek Ramaswamy. Ông Ramaswamy tố cáo "bà Haley có nhiều kinh nghiệm ngoại giao quốc tế hơn ông thật, bằng chứng là bà có tới 8 triệu đô trong ngân hàng, ám chỉ bà đã ăn hối lộ của nhiều nước ngoài. Bà Haley đã nhún vai không trả lời chuyện này, nhưng đã tố cáo ngược ông Ramaswamy khi ông này lên tiếng công kích việc Do Thái trả đũa, đánh Hamas quá mạnh. 

    Chuyện đáng nói là ông Ramaswamy tố bà Haley có vài triệu đô mà quên không nói tới chuyện chính ông Ramaswamy có tới cả trăm triệu đô trong ngân hàng.

https://www.foxnews.com/politics/haley-ramaswamy-war-words-heats-fresh-blasts-over-israel-hamas-war

 • Scott rút lui?
    Ủy Ban vận động cho thượng nghị sĩ Tim Scott cho biết đã ngưng chiến dịch tung quảng cáo trên truyền hình. Tin không nói thêm về lý do hay thời gian tạm ngưng, khiến nhiều chuyên gia cho rằng đó có thể là triệu chứng ông Scott sẽ rút lui, không ra tranh cử TT nữa. Cho dù ông Scott chính thức loan tin sẽ mở màn du hành bằng xe buýt lên các tiểu bang Iowa và New Hampshire để vận động. Ông Scott thật ra gần như vô vọng. Ta chờ xem.

https://www.politico.com/news/2023/10/16/scott-super-pac-cancels-tv-ad-reservations-00121745

 • Bà Williamson cũng rút?
    Phía DC, bà ứng cử viên Marianna Williamson hết tiền, không nhận được thêm, mắc nợ tứ tung, có lễ cũng không thọ, chuẩn bị lặng lẽ rút lui. Bà Williamson cũng không có một tia hy vọng nào để hạ cụ Biden khi hậu thuẫn của bà chưa bao giờ lên tới trên 5%-7%.

https://www.politico.com/news/2023/10/16/marianne-williamsons-campaign-is-running-in-the-red-00121733

TIN VỀ TRUMP

 • Thẩm phán bịt miệng Trump

   Thể theo yêu cầu của công tố đặc biệt Jack Smith, thẩm phán liên bang Tanya Chutkan đã ra lệnh cấm Trump không được nói gì về công tố Smith, các phụ tá của ông, các nhân chứng và các nhân viên tòa án đang thụ lý vụ truy tố Trump âm mưu lật ngược kết quả bầu cử TT năm 2020.


    Mỹ có Tu Chánh Án Thứ Nhất, bảo đảm quyền tự do ăn nói, phát biểu quan điểm của mọi người. Nhưng 'mọi người' có nghĩa là mọi người ủng hộ Biden, còn như Trump thì TCA không áp dụng một khi công tố, quan tòa và cả bộ Tư Pháp đều coi việc bảo vệ Biden là ưu tiên hàng đầu, Hiến Pháp tạm cất vào nhà kho. 
    
    Bà Chutkan là thẩm phán da đen do TT Obama bổ nhiệm, đã từng công khai công kích Trump và dọa sẽ vồ Trump cho bằng được, cũng là người đã tuyên án những người bị bộ Tư Pháp truy tố trong vụ biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021 với những bản án nặng nể nhất, nặng hơn cả những yêu cầu của công tố truy tố họ. Khi công tố Smith nộp đơn xin bà Chutkan bịt miệng Trump, thì ai cũng biết ngay quyết định của bà sẽ như thế nào, kể cả kẻ này là người mù tịt chưa học luật tới một tiếng đồng hồ. Bà Chutkan đã được công tố Smith chọn để thụ lý vụ xử Trump, bảo đảm sẽ cố sức tìm đủ lý do để kết án Trumpmnặng nhất, nặng hơn cả luật định.

    Bên VN, khi cha Lý bị đưa ra tòa, ai cũng biết tòa sẽ xử như thế nào. Bây giờ, tòa án Mỹ cũng... dễ đoán trước như tòa án CSVN thôi. 

https://dailycaller.com/2023/10/16/judge-red-flags-doj-gag-order-trump/?pnespid=veU9Fn9BbfJGwOXPqWutD5GLtUz.TZR4cOu8z_Bt80Rm4UPybHHLszooZXN.5N4k.MM4f8CQaw 

 • Cựu thống  đốc CH ủng hộ Trump
    Cựu thống đốc CH của tiểu bang Louisiana, ông gốc Ấn Bobby Jindal, đã chính thức lên tiếng hậu thuẫn ông Trump ra tranh cử TT, và kêu gọi tất cả đảng CH cần đoàn kết lại để chiếm lại Tòa Bạch Ốc từ tay cụ lẩm cẩm Biden. Ông Jindal cũng từng là ứng cử viên TT của đảng CH năm 2016, nhưng bị ông Trump hạ.

https://www.breitbart.com/2024-election/2023/10/16/2016-rival-bobby-jindal-endorses-trump-calls-party-unify/
 • Trump kiện Steele

    Ông Trump đã chính thức nộp đơn kiện anh Christopher Steele về tội đã tung fake news ra, gây hại cho tên tuổi và uy tín của ông.

    Nhắc lại: Christopher Steele là một cựu gián điệp hai ba mang gì đó của Anh, làm việc bên Nga. Năm 2016, anh này nổi tiếng như cồn khi tung ra cái gọi là 'Hồ Sơ Steele' -Steele Dossier- là một tập tài liệu theo đó ông Trump bị tố làm chuyện hết sức nhơ nhớp là thuê gái gọi Nga đến khách sạn ở Moscow, thuê phòng và tè lên giường mà trước đó TT Obama đã ngủ khi ông chính thức viếng thăm Nga. Truyền thông loa phường, trong nỗ lực đánh Trump giúp bà Hillary, đã tung tin này khắp các mặt báo, đồng thời, FBI khi đó dưới quyền giám đốc James Comey chống Trump ra mặt, đã cho dùng làm tài liệu bằng chứng để xin trát tòa điều tra về chuyện Trump thông đồng với Nga trong vụ bầu TT năm đó.

    Những tài liệu phổ biến sau này cho biết toàn bộ câu chuyện Hồ Sơ Steele do một phụ tá của bà Hillary, ông gốc Nga Igor Danchenko phịa ra từ đầu đến đuôi, chuyển cho Steele để phổ biến ra báo chí.


Trái: Danchenko; phải: Steele

https://news.yahoo.com/trump-sues-ex-british-spy-121317239.html

TIN VỀ BIDEN

 • Biden: em gửi anh tiền
    Chủ tịch Ủy Ban Giám Sát hạ viện, DB James Comer cho biết ủy ban mới khám phá ra một chi phiếu ông em Jim Biden ký cho ông anh Joe Biden. Khi đó, ông em Jim, nhận được 600.000 đô gọi là tiền cho vay từ một công ty quản lý bệnh viện gần xập tiệm tên là Americore. Ngay sau đó, ông Jim ký chi phiếu cho ông anh Joe, 200.000 đô, mà ông Jim giải thích là "trả nợ ông anh".

    Chẳng ai hiểu ông Jim mượn tiền Americore làm gì và trả ông Joe tiền nợ gì, từ hồi nào. Chuyện tiền giữa cha con, anh em nhà Biden như cái rừng, chẳng ai biết tiền gì là tiền gì.

https://www.foxnews.com/politics/comer-raises-questions-200k-direct-payment-james-biden-joe-biden-2018
 • Thăm dò: Biden gian trá

    Hãng thông tấn Associated Press -AP- đã có thăm dò mới cho thấy tuyệt đại đa số dân Mỹ - 68%- cho rằng cụ Biden thật sự đã làm chuyện phạm pháp (35%), hay phạm quy tắc đạo đức (33%), trong các vụ lem nhem tiền bạc của cậu quý tử Hunter Biden. Chỉ có 30% nghĩ cụ Biden đã không làm gì sai trái hết.


https://www.foxnews.com/politics/most-americans-believe-biden-acted-illegally-unethically-hunter-business-dealings-poll
 • Bidenomics
    Thăm dò mới của Tipp & Insight cho thấy hơn một nửa dân Mỹ (56%) có ý kiến Bidenomics không tốt cho nước Mỹ, trong khi chỉ có một phần tư (25%) cho Bidenomics là tốt cho nước Mỹ.
Đáng lo cho Biden là trong khối cử tri độc lập không theo đảng nào, tỳ lệ che Bidenomics lên tới 60% trong khi tỷ lệ khen chỉ là 5%.https://tippinsights.com/18-charts-provide-a-360-degree-view-of-bidens-lowest-approval-rating-in-office/?ref=tippinsights-newsletter

CH CHIẾM LOUISIANA

    Tin động trời cho đảng DC: bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang Louisiana, ông CH Jeff Landry đã bất ngờ chiến thắng trong cuộc bầu đặc biệt, trở thành thống đốc tiểu bang. Louisiana là tiểu bang khá đặc biệt, luôn luôn bầu TT Cộng Hòa, nhưng lại bầu thống đốc DC cũng như nhiều nghị sĩ và dân biểu, cùng với thị trưởng DC.

Tân thống đốc Jeff Landry

Chiến thắng của ông CH Jeff Landry đặc biệt ở hai điểm:

 1. thắng ngay vòng đầu với hơn 50% phiếu;
 2. thắng nhờ hai chủ đề: 1) chống lạm phát, chống giá cả gia tăng quá mạnh khiến người dân càng ngày càng mệt mỏi với chính sách kinh tế Bidenomics, và 2) chống tình trạng an ninh trật tự sa sút khi trộm cướp hoành hành trong các thành phố lớn. Đây là 2 điểm quan trọng nhất mà cụ Biden đang run lẩy bẩy.

https://www.foxnews.com/politics/republicans-flip-democrat-held-louisiana-governor-seat-first-major-contest-ahead-of-2024-elections


AN NINH TRẬT TỰ Ở MỸ

    Thống đốc Cali Gavin Newsom mới đây lên tiếng tố cáo những tiều bang mất an ninh trật tự, trộm cướp giết người nhiều nhất là những tiểu bang CH chứ không phải những tiểu bang DC như Cali hay New York.

    Tổ chức bảo thủ Heritage Foundation đi nghiên cứu thêm về vấn đề và khám phá ra TĐ Newsom nói đúng nhưng... không đúng. Đúng ở điểm nhiều tiểu bang CH có tỷ lệ cướp bóc, giết người cao hơn Cali và New York thật. Nhưng không đúng khi đi sâu vào chi tiết. Nếu nhìn vào tỷ lệ bất an của từng quận -district- thì thấy ngay trong các tiểu bang CH như Louisiana, Mississippi, Georgia, Arkansas,... thì các ổ bất an toàn là những khu do phe DC kiểm soát, trong đó có các thành phố lớn của tiểu bang. Một điều chẳng ai dám hó hé là những khu vực bất an nhất vẫn toàn là những khu vực với đa số dân da đen, các quận trưởng, cảnh sát trưởng, thị trưởng da đen theo DC gần hết.

https://www.foxnews.com/politics/report-shows-blue-counties-have-higher-murder-rate-than-red-calls-out-flawed-studies-promoted-by-top-dems


TIN VẮN MỸ

- Thống đốc Gavin Newsom ký luật lương tối thiểu 25 đô một giờ cho nhân viên làm trong ngành dịch vụ y tế.

- TĐ Newsom cũng vừa ký luật mới cho pháp sinh viên Mễ ở gần biên giới Mỹ -dưới 45 phút lại xe- được học các trường đại học cộng đồng -community colleges- của Cali mà khỏi đóng học phí, giống như dân Cali vậy.

- Cuộc đình công của công nhân ba hãng sản xuất xe Mỹ bước vào tuần thứ 5. Cho đến nay, cuộc đình công được chiết tính đã hao tốn cỡ 8 tỷ đô cho kinh tế Mỹ. Phần thiệt hại lớn nhất bị gánh vác bởi các công ty thầu sản xuất phụ tùng, các hãng bán xe lẻ, và các công nhân đình công. Chưa ai thấy sẽ kết thúc như thế nào và khi nào. Chính quyền Biden sau khi thử can thiệp, thất bại hoàn toàn vì chẳng ai nghe lời, đã rút lui, im lặng không lên tiếng về cuộc đình công nữa.

- Bà dân biểu trong nhóm Tứ Quái, Rashida Tlaib, gốc Palestine đang hò hết cổ võ cho Hamas chống Do Thái, cũng là bà dân biểu đã từng ồn ào đòi dẹp bỏ, cắt ngân sách cảnh sát, đã bị tố trả cả chục ngàn đô tiền 'bảo vệ an ninh' cho một 'công ty' ma của chồng đứng tên. Dân biểu không bao giờ thiếu sáng kiến trong việc lấy tiền thuế của dân bỏ túi mình.


- TNS Mitt Romney viết hồi ký: kể năm 2020, bà hoàng nổi tiếng nói lảm nhảm trên TV, Oprah Winfrey, có đề nghị ông Romney ra tranh cử TT cùng với bà làm phó, nhưng Romney từ chối. Mới đây, được hỏi về chuyện này, bà Winfrey cho biết năm 2019, bà có điện thoại cho Romney khuyến khích ông ra tranh cử TT, nhưng tuyệt đối bà chưa khi nào có ý nghĩ ra cùng liên danh với Romney. Cũng vui. Trong hai người, tất nhiên phải có một người nói láo.


TIN VẮN QUỐC TẾ

- Hơn 50.000 dân Hồi giáo Ả Rập xuống đường tại Luân Đôn ủng hộ Palestine.


- Pháp động viên thêm 7.000 cảnh sát sau khi một giáo viên bị một người Ả Rập đâm chết. Đồng thời cũng tạm đóng cửa bảo tàng Louvre sau khi bị khủng bố Ả Rập đe dọa sẽ đánh bom viện bảo tàng.

- Tân Tây Lan chuyển qua phía hữu khi đảng thiên hữu bảo thủ National Party đại thắng trong cuộc bầu quốc hội tuần rồi, hạ đảng thiên tả Labour Party. Đảng National Party đại thắng dựa trên chủ đề chống  Nhà Nước vung tiền tứ tung gây ra nạn lạm phát phi mã tại Tân Tây Lan. Nghe wen wen, giống như Biden đang làm thì phải.

- Ecuador bầu tân TT mới có 35 tuổi, thuộc thành phần bảo thủ nhưng tự nhận là trung tả -center left. Tân TT đắc cử Daniel Noboa của Liên Minh Dân Chủ Quốc Gia - National Democratic Alliance- đã hạ ứng cử viên thiên tả của đảng Xã Hội Louisa Gonzalez.