TIN TỨC - 21/1/2023

 TIN TỨC - 21/1/2023

Tin thời sự Mỹ tuần rồi đã hoàn toàn bị 'thống trị' bởi tin động trời: cụ Biden cũng cất giấu không ai biết bao nhiêu tài liệu an ninh quốc gia tối mật ở đâu, sẽ xì ra bao nhiêu, và thái độ phe đảng thô bạo của bộ Tư Pháp và quan niệm Công Lý một chiều của đảng DC. Tin tức tuần này cũng bị chi phối, gần như không còn bao nhiêu tin khác ngoài tin này.


TIN VỀ TÀI LIỆU MẬT CỦA BIDEN

 • Tìm ra thêm một lô tài liệu mật thứ ba, thứ tư

    Luật sư của Biden vừa cho biết lại khám phá ra thêm một mớ tài liệu an ninh quốc gia tối mật trong tư dinh Biden tại  Delaware. Luật sư cố giảm thiểu mức quan trọng bằng cách nhấn mạnh chỉ có 5 tài liệu thôi trong nhà để xe. Một ngày sau, lại  lòi ra thêm một tài liệu nữa trong phòng đọc sách trong tư dinh Biden.

    Cái lạ lùng thật khó hiểu là trong khi với Trump thì bộ Tư Pháp lại tận nhà hai lần, một lần có hiện diện của Trump, một lần cho FBI lén đột kích khi Trump không có nhà. Thế nhưng với Biden bộ Tư Pháp chẳng cho một nhân viên nào đến khám nhà, mà chỉ thụ động ngồi chờ luật sư Biden đi lục rồi giao nộp, có bao nhiêu, ... happy và thankiu bấy nhiêu.

    Một luật sư của Biden cho rằng chuyện chẳng có gì quan trọng vì chỉ là chuyện Biden sơ ý để lạc mất vài tài liệu -inadvertantly misplaced-. Hả??? Tài liệu tối mật không được mang ra khỏi văn phòng trong Tòa Bạch Ốc sao lại 'sơ ý' để lạc lung tung ngoài Tòa Bạch Ốc, vứt ngổn ngang trong nhà xe được? Thế ông Trump thì sao? Có phải cũng ... 'sơ ý để lạc mất' vài tài liệu không?

https://www.foxnews.com/politics/white-house-aides-find-5-more-classified-documents-biden-delaware-home

 • Biden đe dọa an ninh quốc gia hơn xa Trump

    Một chuyên gia về việc bảo vệ các tài liệu mật liên quan đến an ninh quốc gia, và cựu cố vấn cho bộ An Ninh Lãnh Thổ, ông Charles Marino, nhận định cách Biden lưu giữ các tài liệu an ninh quốc gia tối mật hết sức lỏng lẻo, hết sức dễ lọt ra ngoài, ít nhất vì hai yếu tố:

- Thứ nhất, như Biden khẳng định, cụ "không hề hay biết cụ đang có tài liệu tối mật", cho dù là Biden hiển nhiên đang nói láo, nhưng vô hình chung, cụ đã thú nhận những tài liệu an ninh quốc gia tối mật đó, cụ đã chẳng hề biết là tối mật, nên đã chẳng được bảo vệ kỹ càng gì hết, vứt bừa trong thùng để dưới nhà xe.

- Thứ nhì, ông Trump, với tư cách cựu TT, được Sở Mật Vụ bảo vệ thường trực mãn đời, nên khó ai có thể xâm nhập tư gia ông, ăn cắp tài liệu gì; trong khi Biden, với tư cách PTT, chỉ được mật vụ bảo vệ cá nhân trong sáu tháng đầu sau khi rời chức thôi, tư dinh không có mật vụ hay cảnh sát nào canh gác nghĩa là kẻ trộm có thể xâm nhập rất dễ dàng, nhất là nhà để xe.

https://www.foxnews.com/politics/bidens-irresponsible-handling-classified-docs-bigger-leakage-risk-trumps-experts-say

 • Lỗi của Biden nặng hơn xa lỗi của Trump

    Báo Daily Pennsylvania cung cấp chi tiết kinh hoàng về vụ tài liệu mật của Biden. 

    Sau khi Biden rời văn phòng PTT thì cụ làm việc với Đại Học Pennsylvania, mở ra Trung Tâm Penn Biden, là trung tâm nghiên cứu chính sách đối ngoại để giúp Biden chuẩn bị ra tranh cử TT. Vì nhu cầu công việc, các chuyên gia trong trung tâm này rất cần các tin tức, tài liệu về chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Obama. Đó chính là lý do tại sao tài liệu an ninh quốc gia tối mật liên quan đến Iran, Ukraine và Anh Quốc lại được tìm thấy tại trung tâm Penn Biden. Nghĩa là Biden đã cố tình lấy những tài liệu tối mật này cung cấp cho các chuyên gia của đại học Pennsylvania làm việc giúp cụ dù trong đám này, không có một người nào có quyền đọc những tài liệu tối mật này.

    Trong khi ông Trump bị đe dọa đi bóc lịch mãn kiếp cho dù chỉ cất những tài liệu tối mật này trong nhà kho, không ai đọc được hết.

 • Khối CH trong hạ viện đòi hỏi
    Dân biểu chủ tịch Ủy Ban điều tra việc 'vũ khí hóa chính quyền' đã đòi Biden nộp danh sách các quan khách đã viếng thăm Biden tại tư gia của ông trong suốt thời gian từ ngày Biden rời chức PTT, về sống tại tư dinh ở Delaware, nơi cụ giữ tài liệu tối mật trong garage.

    Biden đã trả lời không giữ danh sách đó. Không biết bộ Tư Pháp có điều tra chuyện này, có cho FBI đột kích khám nhà, tìm danh sách này hay không.

    Ngay sau, có tin chưa được xác nhận là Sở Mật Vụ cho biết sẵn sàng cung cấp danh sách đó!!!

https://www.foxnews.com/politics/biden-classified-document-investigation-secret-service-ready-provide-delaware-visitors-source-says
 • Những bào chữa vớ vẩn

    Trang mạng The Spectator đã có bài phân tích những bào chữa của phe cuồng mê Biden, rất chi tiết:

- 'Nhà xe có cửa khóa': hoàn toàn vô nghĩa. Vì tính quan trọng của các tài liệu mật, luật về lưu giữ những tài liệu này ghi rất rõ tủ cất tài liệu phải có những tiêu chuẩn nào, chẳng hạn chịu được nóng lạnh tới đâu, tủ sắt phải dày bao nhiêu, máy khoan phải mất bao nhiêu phút mới khoan thủng một lỗ,... Cái garage để xe, không thể nào đáp ứng được các tiêu chuẩn luật đã ghi. Nhất là khi khách khứa tấp nập cả mấy chục người tới gặp Biden gần như mỗi ngày, như cái chợ.

- 'Chỉ có ít tài liệu thôi': Bá láp. Không có luật nào ghi bao nhiêu là 'ít, vô tội', bao nhiêu là 'nhiều, đủ kết tội'. Dù chỉ một trang cũng đã là phạm luật rồi. Giết một trăm người là giết người, giết một người cũng là giết người.

- 'Biden hợp tác ngay từ đầu, tự nguyện xem xét và nộp lại tài liệu': Trump cũng hành xử y chang như vậy thôi, cũng tự nguyện nộp hơn một chục tài liệu ngay từ đầu. Ca tụng Biden hợp tác trong khi tố Trump không hợp tác là nói láo. Đúng là Trump sau đó có phản đối và thưa kiện, nhưng chỉ phản đối và thưa kiện sau khi bị FBI đột kích xét nhà, lục tung đồ đạc. Nói Biden hợp tác ngay từ đầu thì quả là mặt trơ trán bóng, sau khi Biden cất giấu tài liệu hơn 6 năm.

- 'Biden đã rất trong sáng': hả? Trong sáng? Tài liệu tối mật được khám phá ra một tuần trước ngày bầu quốc hội, nhưng bị ém nhẹm tới cả tháng sau bầu cử. Tại sao không 'trong sáng' ngay trước ngày bầu cử???

- 'Những tài liệu của Biden không quan trọng bằng những tài liệu của Trump'. Thế nào là quan trọng đáng bị trừng phát, thế nào là không? Tài liệu có đóng dấu 'Tối Mật', tức là tối mật, thế là đủ, ai biết cần biết có gì trong đó? Sao lại có 'tối mật quan trọng', 'tối mật không quan trọng'?

    Ngoài ra, còn không biết bao nhiêu chi tiết khác biệt mà truyền thông loa phường không dám nêu lên:

- Luật sư của Biden cho bộ Tư Pháp biết tin một tuần trước bầu cử, ngày 2/11/2022, tại sao bộ này giấu kín như bưng, đến cả tháng sau bầu cử mới dám tiết lộ? Có phải rõ ràng muốn tránh đại họa trước bầu cử cho đảng DC không?

- Tại sao bộ Tư Pháp tin ngay những thú nhận của các luật sư của Biden, trong khi lại cho FBI đến khám nhà, rồi đột kích lục soát khi Trump không có nhà? Tại sao không làm vậy với Biden?

- Trump có quyền giải mật bất cứ tài liệu nào, do đó, có thể cãi là những tài liệu ông mang theo đã được giải mật, trực tiếp hay gián tiếp, chính thức hay không; trong khi Biden tuyệt đối không có quyền giải mật bất cứ một tài liệu mật nào, cũng không có quyển xếp loại 'quan trọng' hay không. Đó là những quyền của một mình tổng thống, không phải quyền của PTT hay bộ trưởng Tư Pháp.

    Tóm lại, theo The Spectator, trong tính phe đảng, ai cũng có quyền bào chữa, nêu ra những chi tiết khác biệt, nhưng thuần túy theo luật, cả hai trường hợp đều y chang như nhau, nếu không muốn nói trương hợp Biden trầm trọng hơn vì PTT ít quyền hạn hơn xa TT, và nhất là cách xử trí thiên vị trắng trợn của bộ Tư Pháp, giúp Biden: giấu nhẹm trước bầu, không có FBI khám xét nhà.

https://thespectator.com/topic/double-standard-for-the-biden-documents-trump-hillary/

 • Báo Anh: Trump đại thắng

    Báo thiên tả Anh The Guardian, viết bài bình loạn: trong vụ tài liệu mật của Biden, người đại thắng chính là Trump. Tất cả những tố cáo, sỉ vả, công kích Trump bây giờ, đổ hết lên đầu Biden. Bây giờ tất cả phe ta, từ cụ Biden, đến chính quyền của ông, cả đảng DC, truyền thông loa phường, và cả bộ Tư Pháp, FBI,... tất cả đều kẹt cứng trong thế há miệng mắc quai. Đi xa hơn nữa, làm sao truy tố Trump mà không truy tố luôn Biden? Làm sao xù miễn tội cho Biden mà không xù miễn tội cho Trump? Trump trước đây nằm mơ cũng không thể tưởng tượng đã được Biden cứu như vậy.

    Toàn bộ cái nhức đầu của đảng DC và bộ Tư Pháp cuội không còn là làm sao vồ Trump nữa, mà là... làm sao cứu Biden đây!!!

https://www.theguardian.com/us-news/2023/jan/14/biden-documents-discovery-donald-trump-winner

 • CBS hỏi giấy Biden

    Chuyện lạ bốn phương: CBS, bình thường thuộc loại loa phường nặng, bất thình lình chất vấn một dân biểu DC: "Tại sao các luật sư tư của Biden là những người không có quyền xem tài liệu tối mật -no security clearance-, lại được Biden giao cho trách nhiệm đi xem xét các hồ sơ tối mật của văn phòng PTT?". 

    Câu hỏi quá chính xác, khiến ông dân biểu ú ớ không trả lời được, nói loanh quanh "bây giờ còn quá sớm, chưa ai biết tin chi tiết rõ ràng nào".

https://www.realclearpolitics.com/video/2023/01/15/cbss_margaret_brennan_why_would_biden_send_lawyers_who_dont_have_security_clearance_to_search_for_classified_material.html

 • Chính khách DC miễn cưỡng lên tiếng

    Tin Biden cũng giấu giữ tài liệu an ninh quốc gia tối mật đã khiến nhiều chính khách DC đớ người, không biết phản ứng ra sao khi trước đây, họ nhất loạt đồng ca bài hát tố khổ Trump tới chết. Cuối cùng, cả đám cũng đành phải mím môi khều chân Biden tí ti cho đỡ ê mặt:

- Dân biểu mắt lồi Adam Schiff, là dân biểu chống Trump ồn ào nhất, trước đây đã lớn tiếng kêu gọi phải có chuyên gia thẩm định xem việc Trump cất giữ tài liệu an ninh quốc gia tối mật đã gây hại như thế nào cho an ninh quốc phòng Mỹ, bây giờ cũng đành phải lên tiếng kêu gọi nên làm y chang như vậy đối với Biden luôn.

- Thượng nghị sĩ Debbie Stabenow của Michigan đã thú nhận việc Biden làm những việc mà phe DC hùng hổ sỉ vả trước đây, đã tạo ra một rắc rối lớn cho đảng DC.

- Dân biểu trong nhóm 'Tứ Quái' Omar Ilhan, cũng đành nhìn nhận việc bổ nhiệm công tố đặc biệt Robert Hur để điều tra Biden thật là đáng tiếc nhưng cần thiết.

- Siêu quân sư của Obama, ông David Axelrod, than phiền Biden đã tặng một món quà vô giá cho Trump.

 • Công tố đặc biệt chưa đủ

    Báo Sacramento Bee nhận định về việc bổ nhiệm công tố đặc biệt điều tra cả hai ông Trump và Biden là đúng, là việc phải làm, nhưng chưa đủ. Chỉ vì hai công tố này dù sao cũng vẫn là viên chức KHÔNG độc lập, do bộ trưởng Tư Pháp của Biden bổ nhiệm và họ chịu trách nhiệm trước ông bộ trưởng này. Họ phải tuân thủ theo những phương thức và thủ tục điểu tra theo nội quy của bộ Tư Pháp và bộ trưởng Tư Pháp có quyền sa thải họ, hay bác bỏ báo cáo cuối cùng của họ.

    Theo Sacramento Bee, điều cần thiết là một công tố thật sự độc lập, do một số thẩm phán bổ nhiệm mà bộ trưởng Tư Pháp không được đụng tới, như trường hợp của công tố điều tra vụ Watergate của Nixon.

https://www.sacbee.com/opinion/op-ed/article271282262.html

 • Sách lược mới để bào chữa

    Một siêu bình loạn dza của CNN, Zachary Wolff, viết bài rất dài, nghiên cứu về việc Biden mang tài liệu tối mật về nhà. Lập luận và kết luận của anh ta:

- Luật hiện hành của Mỹ về những tài liệu tối mật quá khắt khe, không hợp thời, đã gây khó khăn thực tế cho các nhà lãnh đạo, cho Biden, và trước đó cho Trump và cả bà Hillary (khi bà này gắn nguyên hệ thống email trong phòng ngủ tại tư gia). Do đó, đã đến lúc phải cứu xét lại toàn bộ vấn đề, và các nhà làm luật trong quốc hội phải điều chỉnh lại luật lệ về việc phân loại, sử dụng, lưu giữ và di chuyển tài liệu tối mật.

    Phải nói là đám truyền thông loa phường phe đảng một cách thô bỉ nhất, nhưng cũng không thiếu sáng tạo. Thế khi Trump bị bộ Tư Pháp rượt đuổi về chuyện mang tài liệu mật về tư dinh, sao anh chàng Wolff này không lên tiếng, viết bài này vậy, mà đợi tới khi Biden bị dính chàm mới bàn dza bàn dzô chuyện này?

https://www.cnn.com/2023/01/16/politics/overclassification-what-matters/index.html

 • Thành tích cũ của Biden

    Fox News đã tiết lộ một tin ngộ nghĩnh. Năm 1977, TT Carter bổ nhiệm ông Ted Sorensen là giám đốc CIA. Thượng nghị sĩ Joe Biden lớn tiếng công kích ông Sorensen khi có tin bị xì ra là ông Sorensen đã 'lỡ' mang một số tài liệu mật của CIA từ văn phòng về nhà để làm việc tại nhà.

    Vì sự chống đội mạnh của phe đối lập CH, cùng với chống đối của các đồng minh DC như Biden, cuối cùng TT Carter đã phải rút tên ông Sorensen, không bổ nhiệm ông này vào CIA nữa.

    Thế thì bây giờ, đố quý vị biết Biden sẽ tự xử trí với chính mình ra sao?

https://www.foxnews.com/politics/biden-tanked-jimmy-carters-nominee-cia-mishandled-classified-docs

 • Vẹt ... lái dư luận

    Tin về cụ Biden khiến cả đám truyền thông loa phường cùng với đám chính khách gia nô DC nghẹn họng. Cũng khiến cả đám vẹt tị nạn ú ớ.

    Một anh vẹt tự xưng là luật sư, như thể mình thông thạo về luật vậy, hấp tấp bào chữa cho Biden, dựa theo những tin đầu tiên, đại khái chỉ là chuyện quá nhỏ, có một chục tài liệu mật, trong khi Biden mau mắn 'hợp tác' với bộ Tư Pháp. Cái xui cho anh ta là quá hấp tấp, viết vội trước khi ba đợt tài liệu mật khác được khám phá ra trong tư gia của Biden, ngay cả trong các thùng cạc-tông vứt ngổn ngang trong nhà xe. Bây giờ, ... nghẹn họng, hết bàn thêm nổi.

    Một anh vẹt khác, muốn lái dư luận, bất thình lình viết bài... tố Trump kỳ thị chủng tộc! Rồi một anh khác lại tung lên hình ảnh Trump phất cờ VC. Hả??? Xin lỗi, ba cái chuyện vớ vẩn, xưa hơn trái đất, nói như Mỹ nói, 'who cares'? Không còn sáng kiến hay tối kiến nào khác sao?

 • Chuyện gì sẽ xẩy ra?
    Kẻ này không phải thầy bói  nên tất nhiên chẳng thể biết được, mà cũng chẳng ai biết được.

   Tình trạng hiện nay là một cựu TT, một đương kim TT, cả hai đều chuẩn bị ra tranh cử TT nữa, mà cả hai đều đang bị điều tra về tội hình sự - criminal investigation- bởi hai công tố liên bang đặc biệt, đều có thể bị truy tố ra tòa, đều có thể phải đi bóc lịch. Một chuyện chưa hề xẩy ra trong lịch sử nước Mỹ này, hay bất cứ xứ nào khác. Tài thánh cũng không đoán nổi chuyện gì sẽ xẩy ra tiếp theo.

    Tuy nhiên, nếu cố đoán mò, có thể nghĩ tới việc hai công tố đặc biệt chắc chắn sẽ phải cùng nhau phối hợp việc làm để không thể xẩy ra chuyện trống đánh xuôi kèn thổi ngược giữa hai ông.

    Vì hệ quả chính trị quá kinh hoàng và lớn lao, có nhiều triển vọng cả hai sẽ tìm cách 'xù' câu chuyện, sẽ ra báo cáo cả hai cá nhân Trump và Biden đều là 'nạn nhân' của những luật lệ rườm rà, không rõ ràng, quá bao quát, về thủ tục xếp loại cũng như cách sử dụng, lưu giữ, di chuyển,... những tài liệu tối mật này. Và họ sẽ khuyến cáo quốc hội nên ra luật mới cho rõ ràng hơn. Để rồi bộ trưởng Tư Pháp cũng xù luôn câu chuyện, chẳng truy tố ai hết. 

    Đó là tiên đoán theo suy nghĩ bình thường không phe phái. Nhưng ai biết được phe DC đang nắm quyền sẽ bạo gan coi thường công lý tới mức nào. Biết đâu bộ Tư Pháp sẽ xoay chuyển qua vấn đề 'ý đồ' mà chẳng ai định nghĩa được, lấy cớ Biden 'vô tình, sơ ý' trong khi Trump 'có gian ý' để chỉ truy tố một mình Trump? Nếu công lý một chiều trắng trợn này xẩy ra thì đảng DC và chính quyền Biden sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào có thể xẩy ra.

TIN VẮN MỸ

- Giấy thuế cha con Biden khác nhau: giấy thuế ông con khai ở nhà ông bố phải trả ông bố tiền thuê nhà 49.000 một tháng; giấy thuế ông bố khai 19.800 đô một năm trong năm 2017, và 'zero' năm 2018. Trong hai cha con, tất nhiên phải có một người khai gian thuế. Khi nào hạ viện sẽ đòi giấy thuế cha con để công khai hóa hết? Tin ngộ nghĩnh, quý vị vẹt nhớ theo dõi để dịch lại cho bà con nhé.

- Tin... mắc cười! Thị trưởng New York, một tiểu bang và thành phố tự ý ra luật gọi là 'sanctuary law', đón nhận và bảo vệ di dân lậu tối đa, ông Eric Adams đã lên tiếng báo động "NEW YORK KHÔNG CÓ CHỐ CHO DI DÂN!".

    Đứng thật xa hô hoán, ra luật lung tung rất dễ, đụng vào thực tế mới té ngửa. Thế mới thấy cái tài của các thống đốc Texas và Florida khi họ chở di dân lậu lên New York, Washington DC, Chicago,... cho mấy tên chính khách DC trắng mắt nếm mùi thực tế của cuộc sống, cũng như hậu quả tức thì của các chính sách thiên tả mỵ dân vô lối, hay chính xác hơn, hoàn toàn vô trách nhiệm này.

https://www.newsmax.com/newsfront/new-york-city-eric-adams-mayor/2023/01/15/id/1104505/

- Tin ... 'thức tỉnh' cắm cười: bà dân biểu tiểu bang của Minnesota Sandra Feist ra dự luật tài trợ cho việc để vật liệu vệ sinh phụ nữ miễn phí trong các nhà cầu dành cho nam học sinh. Bà viện dẫn lý do rất ... 'chính đáng': "không phải tất cả những người 'có tháng' đều là đàn bà".TIN VẮN QUỐC TẾ

- Trung Cộng cho biết từ đầu tháng Chạp khi TC thu hồi chính sách gọi là 'Zero COVID', đã có tới hơn 60.000 người chết. Có tin không được xác nhận là đã có tới 900 triệu dân Tầu bị nhiễm qua COVID.

- Pháp, Anh và Ba Lan cho biết sẽ gửi chiến xa tối tân nhất qua giúp Ukraine.