TIN TỨC - 2/12/2023

TIN TỨC - 2/12/2023


TIN TRANH CỬ

 • Đảng DC kẹt cứng với Biden
    Báo loa phường New York Times cho biết đảng DC đã bị kẹt cứng với Biden, dù muốn hay không vì bây giờ đã quá muộn để thay thế Biden bằng một người khác, bất kể trong hoàn cảnh nào hay vì lý do gì. Nghĩa là bây giờ, lỡ cụ Biden bị nạn gì, cũng không thể thay đổi ứng cử viên được nữa. Chỉ vì việc ghi danh tranh cử trên tất cả 50 tiểu bang rất nhiêu khê, phức tạp, và có kỳ hạn chót mà bây giờ đều đã qua rồi. Bây giờ mà có một người khác ra tranh cử thay thế cụ Biden thì người đó có thể sẽ không được tranh cử trên tất cả các tiểu bang, đặc biệt là sẽ không được ghi danh tranh cử tại Cali chẳng hạn, vì luật Cali đòi hỏi người ghi danh phải được ít nhất 26.000 người ký tên giới thiệu, nộp cho ủy ban bầu cử trước ngày 15/12/2023, là chuyện không có cách nào thực hiện kịp nếu cần.

    Việc Biden ra tranh cử coi như một trận chiến một sống hai chết của đảng DC, lỡ phóng lao Biden, phải theo lao Biden tới cùng, chết ráng chịu.

https://www.breitbart.com/2024-election/2023/11/30/report-joe-bidens-2024-bid-puts-democrats-in-bind/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20231130
 • Biden lại chơi mánh bẩn
    'Chi bộ' đảng DC tại Florida, trong một nỗ lực công khai giúp Biden một cách thô bạo nhất, đã cho biết sẽ có thể không tổ chức bầu sơ bộ trong tiểu bang Florida, nêu lý do chỉ có một ứng cử viên được đảng chính thức nhìn nhận, là cụ Biden, mặc dù ai cũng biết có hai người nữa cũng ra tranh cử là dân biểu Dean Phillips và bà Marianne Williamson. Nghĩa là Florida 'thân tặng' Biden tất cả cử tri đoàn của tiểu bang mà không cần bầu bán gì cho mệt.

    DB Phillips đã lớn tiếng công kích quyết định phe đảng thô bạo này và dọa sẽ kiện ra tòa. Kiện trước các quan tòa phe phái thì cũng như không, cứ đi hỏi ông Trump thì biết. Tình trạng công lý của Mỹ dưới thời Biden đã đi đến cảnh mỗi lần có vụ kiện cáo, xử án, thì việc đầu tiên thiên hạ hỏi là ai là quan tòa, do TT nào bổ nhiệm? Uy tín của các quan tòa coi như không hơn uy tín của mấy tay lính đánh thuê, ăn thua ai bổ nhiệm thôi.

https://www.politico.com/news/2023/11/30/florida-democrats-dean-phillips-election-00129403
 • Lại thăm dò mới
    Cơ quan thăm dò Messenger/Harris mới công bố kết quả thăm dò của họ:
  • 67% dân Mỹ không muốn Biden ra tái tranh cử;
  • 55% dân Mỹ không muốn Trump ra tái tranh cử;
  • 40% cử tri DC không muốn Biden ra lại;
  • 25% cử tri CH không muốn Trump ra lại.
    Cả hai thăm dò đều có kết quả không vui cho Biden.

https://www.washingtonexaminer.com/news/campaigns/biden-reelection-bid-rejected-high-percentage-democrats-poll
 • Thăm dò mới: Biden đại bại
    Cũng cơ quan The Messenger công bố thăm dò mới của họ: Biden đại bại dưới tay Trump, thua đậm hơn nếu có các ứng cử viên độc lập:

 • Hậu thuẫn của Trump tiếp tục leo thang
  Theo tổng hợp các thăm dò của Real Clear Politics, hậu thuẫn của ông Trump tiếp tục leo thang, tuần này, Trump hạ Biden với trung bình 2,6% so với 2,3% của tuần trước.


Trong tháng 11 này, ông Trump hạ Biden trên tất cả mọi thăm dò, không chừa một cái nào

    Thế đấy, nhưng một con vẹt ngố tuần rồi đã rất 'hoành tráng' tung bản tin với tựa lớn: "Báo chí: Donald Trump là kẻ thua cuộc lớn nhất trên chính trường Mỹ". Báo chí nào? Báo Tầu Cộng hay VC? Không hiểu con vẹt này đọc báo nào? Hay sống trên hành tinh nào? Cứ thế mà 'thua', ông Trump nhé!

 • TNS Manchin nói về tranh cử
    Thượng nghị sĩ Joe Manchin của West Virginia cho biết ông sẽ không ra tái tranh cử năm tới, đưa đến nhiều đồn đãi ông có thể sẽ ra tranh cử TT cùng một ông/bà CH trong một liên danh gọi là No Label -Không Nhãn Hiệu-, và như vậy sẽ là đe dọa lớn nhất cho Biden vì sẽ giúp Trump thắng cử dễ hơn. Được hỏi về việc này, ông Manchin cho biết ông không bao giờ ra tranh cử để phá đám hay hại ai hết, mà sẽ ra sau khi cân nhắc có hy vọng thắng thật để phục vụ quyền lợi dân Mỹ. Rồi ông cũng cho biết thêm là ông "không tin những hù dọa Trump đắc cử TT sẽ tiêu diệt thể chế dân chủ của Mỹ".


https://www.foxnews.com/politics/if-manchin-runs-for-president-will-he-be-spoiler-throw-election-to-trump
 • Máy bầu có vấn đề tại Pennsylvania

    Trong một cuộc bầu bán địa phương trong tiểu bang Pennsylvania, ủy ban bầu cử đã nhìn nhận nhiều máy bầu đã chạy bậy, đưa đến kết quả bầu cử mất chính xác tuy không có hậu quả nghiêm trọng gì vì người được bầu dù sao cũng đã có phiếu bầu quá nhiều. Tuy nhiên trục trặc này khiến nhiều người lo sợ cho cuộc bầu TT cuối năm tới.

    Thật ra, lo sợ này không quan trọng. Máy bầu có trục trặc nhưng không thể trục trặc đưa đến kết quả có lợi cho một bên. Cái đáng lo ngại không phải là máy bầu, mà là những gian lận quy mô một chiều qua việc độn cả ngàn, cả vạn phiếu bầu bằng thư giả, hay những vụ 'đi gặt phiếu' -ballot harvesting- như đã xẩy ra năm 2020.

https://www.politico.com/news/2023/11/25/voting-machine-trouble-pennsylvania-00128554

 • Bà Haley tiếp tục nổi
    Các thăm dò mới cho thấy bà Haley tiếp tục nổi bật, bây giờ gần bắt kịp ông DeSantis trong vai hạng nhì. Nhiều mạnh thường quân đã chuẩn bị tiền ủng hộ bà. Còn có tin nếu bà Haley thắng lớn tại Iowa, bà có thể sẵn trớn hạ ông DeSantis và đi xa hơn, nếu ông Trump bị rắc rối ngày càng lớn với tư pháp Biden thì bà có thể hạ luôn ông Trump không chừng. Tuy nhiên, cũng có nhiều người nghi ngờ, thắc mắc không biết ngôi sao Haley có thọ không.

    Tuần rồi, bà Haley đã chính thức được hậu thuẫn của tổ chức Americans for Prosperity Action. Đây là tổ chức chính của khối bảo thủ do anh em tỷ phú Koch tài trợ. Bà Haley được bảo đảm một nguồn tài chánh thật lớn.

    Chuyện bầu bán không ai biết trước được. Có điều ai cũng bàn là qua năm 2028, rất có thể ta sẽ thấy một cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc giữa hai bà ... gốc Ấn, Kamala Harris và Nikki Haley, thay vì cuộc chạy đua giữa Gavin Newsom và Ron DeSantis.

Hai bà gốc Ấn: bà nào sẽ là TT Mỹ?

https://themessenger.com/opinion/2024-republican-primary-nikki-haley-iowa-new-hampshire-polls-trump-lead

 • Nhà báo bảo thủ kêu gọi ông Christie rút lui
    Nhà báo bảo thủ nổi tiếng Rich Lowry, chủ bút tạp chí National Review, là tiếng nói của khối bảo thủ CH nhưng chống Trump, đã lên tiếng kêu gọi ông Chris Christie rút lui vì ông này hoàn toàn vô vọng, hiện diện chỉ đưa đến kết quả chia phiếu những người CH không ủng hộ Trump. Ông Lowry cho rằng ông Christie nên rút lui để ủng hộ bà Nikki Haley để bà này thật sự có hy vọng hạ được cả ông Trump lẫn Biden.

https://www.politico.com/news/magazine/2023/11/29/chris-christie-should-drop-out-00129145
 • Phụ tá của Ramaswamy theo Trump
    Phụ tá quan trọng nhất của ứng cử viên CH Vivek Ramaswamy, đặc trách chính sách quốc nội, ông Brian Swensen đã bỏ ông Ramaswamy qua làm việc cho ban vận động tranh cử của ông Trump. Cuộc vận động của ông Ramaswamy đang gặp nhiều khó khăn khi hậu thuẫn của ông này có vẻ giảm lần, qua ba cuộc tranh luận trên TV.

https://www.cnn.com/2023/11/29/politics/vivek-ramaswamy-aide-trump-campaign

TIN VỀ TRUMP

 • Ngân hàng Đức nhân chứng cho Trump
    Tuần rồi, trong phiên tòa xử vụ Trump thổi phồng trị giá tài sản để 'lừa' ngân hàng, một viên chức cao cấp của ngân hàng Đức 'bị lừa', Deutsche Bank, đã xác nhận việc lượng giá cao về tài sản thế chấp để đi vay tiền là chuyện tất cả khách hàng đều làm, và tất cả các ngân hàng đều cho vay theo lượng giá của chính ngân hàng. Một viên chức khác xác nhận ngân hàng đã có lợi lớn khi cho Trump vay, và muốn duy trì quan hệ lợi ích chung này.


    Không cần phải đậu tiến sĩ ngân hàng mới biết chuyện ông chuyên gia ngân hàng Deutsche Bank nói là sự thật bình thường. Không cần phải đậu tiến sĩ luật cũng biết vụ truy tố Trump coi như trôi sông. Tuy nhiên, cũng không cần phải có bằng tiến sĩ luật cũng biết cả quan tòa lẫn bà bộ trưởng Tư Pháp New York đều biết rõ chuyện này những bất cần, vẫn truy tố. Chỉ có điều không ai biết chắc là hai vị này sẽ ngồi xổm trên luật pháp tới cỡ nào thôi.

https://www.breitbart.com/politics/2023/12/01/bank-executive-destroys-new-yorks-case-against-trump-in-loan-case-not-unusual/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20231201
 • Pence tố cáo Trump
    Truyền thông loa phường -và đám lâu la vẹt tị nạn dĩ nhiên- đang làm rùm beng tin mới bị xì ra là cựu PTT của Trump, ông Mike Pence đã báo cáo cho công tố đặc biệt Smith nhiều việc làm và lời nói rất tai hại cho ông Trump, ngay sau khi ông Trump nghe tin bị thất cử. Truyền thông loa phường cho rằng những tố giác của ông Pence sẽ giúp công tố Smith bắt ông Trump đi tù mọt gông.

    Tuy nhiên, đài tivi ABC lại cho biết những 'tố cáo' của ông Pence chẳng có gì mới lạ vì đều được ông viết rõ trong cuốn sách của ông đã được phát hành năm ngoái, mà theo đó, chẳng có bí mật mới lạ gì ghê gớm có thể dùng để bắt ông Trump đi tù hết.

https://abcnews.go.com/US/pence-told-jan-6-special-counsel-harrowing-details/story?id=105183391
 • Romney chống Trump

    TNS Romney lòi mặt chuột. Ông CH này, đã lên tiếng cho biết nếu Trump ra đại diện cho CH, ông sẽ bỏ phiếu cho bất cứ ứng cử viên nào của đảng DC. Ông Romney lâu nay đã công khai chống Trump rất mạnh, cùng với cựu thống đốc New Jersey Chris Christie. Cả hai ông này trước đây đều ủng hộ Trump mạnh, hy vọng Trump cho job thơm. Ông Christie muốn được làm phó TT cho Trump trong khi ông Romney muốn được làm ngoại trưởng. Khi cả hai thất bại, cả hai đều trở mặt, quay qua chống Trump mạnh bạo nhất. Những người như Romney và Christie mà ủng hộ Trump thì mới là chuyện đáng buồn cho Trump. Việc Trump không xài họ chỉ chứng tỏ Trump nhìn người rất đúng.

Trái: Christie; phải: Romney

https://www.usatoday.com/story/news/politics/elections/2023/11/26/romney-democrat-trump-2024-vote/71709820007/

 • Lãnh tụ BLM ủng hộ Trump
    Chủ tịch 'chi bộ' Maryland của tổ chức Bờ Lờ Mờ, ông da đen Mark Fisher công khai tuyên bố ủng hộ ông Trump tranh cử TT. Ông Fisher tố cáo đảng DC coi thường dân da đen, coi như đã bỏ túi tất cả dân da đen trong khi chẳng làm gì giúp họ hết. Ông Fisher tuyên bố "We're not stupid!". Chắc khỏi cần dịch.

    Nhân câu chuyện này, một nhóm chuyên gia chính trị của đảng DC cảnh báo đảng đừng coi thường khối cử tri da đen. Một chuyên gia cho biết đảng DC sai lầm lớn khi nghĩ cử tri da đen chỉ có một thắc mắc là chuyện kỳ thị da đen, nên đảng DC tiếp tục khai thác đề tài này. Trong khi khối dân da đen, cũng như các khối dân Mỹ khác, có nhiều ưu tư khác, nhất là về vật giá leo thang đang giết họ.

https://www.foxnews.com/media/blm-leader-calls-democrats-racist-policies-endorses-trump-2024-stupid
 • Ý kiến mới của Oliver Stone

    Oliver Stone là một đạo diễn cực tả Hồ Ly Vọng, nổi tiếng là chuyên gia về những thuyết âm mưu -conspiracies-, chuyên môn đi điều tra để khui những bí mật lớn nhất, đặc biệt nổi tiếng là điều tra về cái chết mờ ám của TT Kennedy.

    Mới đây, trong một cuộc nói chuyện với bình loạn gia cực tả Bill Maher trên tivi, ông Stone đã tuyên bố một câu động trời. Ông ta nói đại khái "Tôi không biết ông Trump trong cuộc bầu TT năm 2020 có bị thua thật không, chỉ thấy Biden nhận được rất nhiều phiếu mà không ai nghĩ ông có thể có được".

    Ai muốn hiểu sao thì hiểu.

https://www.realclearpolitics.com/video/2023/11/23/oliver_stone_i_dont_know_if_trump_lost_the_election_biden_got_so_many_votes_he_wasnt_expected_to.html

 • Trump thách thức Biden

    Ông Trump đã chính thức thách thức Biden, cả hai ông sẽ thử nghiệm đầu óc và công bố kết quả cho cả nước biết xem ai minh mẫn, ai lầm cẩm. Dĩ nhiên, đây chỉ là thách thức chọc gai chơi theo đúng mô thức Trump, chứ cho kẹo, Biden cũng không dám nhận.


https://www.breitbart.com/2024-election/2023/11/27/donald-trump-challenges-joe-biden-take-cognitive-exam/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20231127


TIN VỀ BIDEN

 • Thăm dò mới

    Tổ chức Reagan National Defense Survey cho biết thăm dò mới nhất của họ cho thấy chỉ có 36% dân Mỹ tin tưởng vào Biden trong khi 64% không tin. Con số 36% là con số kỷ lục thấp nhất của Biden từ ngày đắc cử TT. Các con số của Biden ngày càng tuột dốc, xấu đi.

    Biden được 38% dân có quan điểm thuận lợi trong khi 59% không thuận lợi, thua xa ông Trump với 47% thuận lợi và 50% không thuận lợi.

https://www.foxnews.com/politics/confidence-us-presidency-hits-lowest-point-ever-trump-leads-biden-2024-rematch-survey

 • Bác sĩ cảnh báo
    Dân biểu CH Ronny Jackson lên tiếng khẳng định theo nhận xét của ông, tình trạng sức khỏe nhất là sức khỏe đầu óc của Biden càng ngày càng xuống dốc, và hiển nhiên là Biden không còn có thể làm TT được nữa.

    Ông Jackson trước đây đã từng là bác sĩ chính của Tòa Bạch Ốc, đặc biệt chịu trách nhiệm lo cho sức khỏe của ba đời TT là các TT Bush con, Obama, và Trump.

https://www.foxnews.com/media/worse-white-house-doctor-warns-pace-biden-cognitive-decline-great-risk
 • NYT cảnh báo 1

    Báo loa phường New York Times có bài nhận định, cảnh báo Biden đang mất phiếu của cử tri da đen, là khối cử tri nồng cốt nhất của Biden.

    Bình luận về một thăm dò mới của Fox News, báo NYT xác nhận kinh tế khó khăn đã khiến nhiều dân da đen bất mãn, muốn bỏ Biden, quay qua ủng hộ Trump. Tỷ lệ dân da đen ủng hộ Biden đã giảm 20% trong khi tỷ lệ hậu thuẫn ông Trump tăng 14%. Khi cách biệt phiếu giữa hai ông trong cuộc bầu TT năm 2020 chỉ là 4% (Biden 51% - Trump 47%), thì việc Biden mất 20% hậu thuẫn của dân da đen tất nhiên là một đại họa cho Biden.


https://www.foxnews.com/media/black-voters-reveal-ny-times-reasons-theyre-hesitant-reelect-biden-2024-hes-old

 • NYT cảnh báo 2
    Ngay sau bài nhận định về hậu thuẫn của dân da đen, NYT đã tiếp theo bằng một bài nhận định về hậu thuẫn của giới trẻ, cũng là khối cử tri cột trụ của Biden và đảng DC. Và theo NYT, Biden cũng đang mất hàng loạt hậu thuẫn của giới này. Giới trẻ có hai điểm chống Biden. Thứ nhất cụ quá già, và thứ nhì, cụ không công bằng với dân Palestine, ủng hộ Do Thái mà không chịu nhìn nhận dân Palestine bị đàn áp quá đáng bởi Do Thái.

    Nói chung, theo truyền thông loa phường, Biden đang mất phiếu của dân da đen, của giới trẻ, của khối dân Hồi giáo, thế thì hy vọng đắc cử bằng phiếu nào ngoài phiếu gian lận?

    Thế đấy, nhưng một con vẹt già không biết đọc báo Tầu cộng hay Việt cộng, tung tin "Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy Biden đè bẹp Trump với tỷ lệ ủng hộ từ giới trẻ"!!!

https://www.foxnews.com/media/bidens-standing-young-voters-scathing-assessment-ny-times-young-democrats-dont-like-him

 • WAPO giải thích về hậu thuẫn của Biden

    Báo loa phường nặng Washington Post có bài rất hay: giải thích tại sao Biden mất hậu thuẫn.

    Theo WaPo, sự thật rất giản dị: một cái hăm-bơ-ghơ của Mác Đô + khoai tây chiên và một ly nước Sprite: phải trả tới 16,10 đô. Với giá cả tăng mạnh như vậy, Biden có 'rằng thì là mà' tới khô cổ, dân Mỹ cũng ớn lạnh, tìm về ông Trump thôi. Các cụ vẹt không cần lo vì không bao giờ ăn Mác-Đô. Không có cụ bà cho ăn canh chua cá kho tộ thì ăn mì gói, không tới 16 đô đâu. Tin đáng buồn cho Biden là dân Mỹ đi bầu chứ các cụ vẹt không rảnh xếp hàng mấy tiếng đồng hồ đi bầu cho Biden đâu. Biden có phiếu của mấy cụ cũng không bù đắp được việc mất phiếu dân da đen, giới trẻ, dân hồi,...

https://www.msn.com/en-us/news/politics/the-viral-16-mcdonald-s-meal-that-may-explain-voter-anger-at-biden/ar-AA1ksDIl

 • Biden và con tin Hamas

    Ngay sau khi có tin Do Thái và Hamas thỏa thuận hưu chiến và thả con tin, Biden đã huênh hoang đấm ngực khoe công, được đám truyền thông loa phường tiếp sức tung hô. Chuyện đấm ngực là chuyện bình thường của huyện.

    Chuyện không bình thường là sau khi Hamas thả cả trăm con tin, người ta lại thấy chỉ có đúng MỘT cô bé Mỹ gốc Do Thái 4 tuổi, mồ côi vì cả cha và mẹ đều bị giết bởi Hamas trước khi Hamas bắt cô bé mang theo. Không biết có phải tình cờ hay không, cô bé này có bà bác, grand-aunt, là một trong những người ủng hộ tiền rộng rãi trong đảng DC, và cũng là người bỏ cả trăm ngàn đô mua tranh vớ vẩn của cậu quý tử Hunter Biden. Có phải Biden đã trực tiếp can thiệp để cô bé này được thả ra không?

    Theo tin của chính quyền Biden, ít nhất cả chục con tin bị bắt đi là công dân Mỹ mà chưa ai được thả. Đưa đến câu hỏi "Có thật là Biden đứng ra dàn xếp thỏa thuận này không? Nếu đúng, sao Biden không đòi hỏi phải thả dân Mỹ?". 

    Kẻ này không có câu trả lời vì không biết. Các cụ vẹt nào thông thái, biết rõ, xin giải thích đi.

    Được hỏi về con tin Mỹ, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia John Kirby nhún vai nói "Chỉ còn không tới một chục người Mỹ còn bị giữ, chúng tôi không có tin chính xác". Ủa, một chục người đó xui xẻo, không đáng để ý sao?

https://www.realclearpolitics.com/video/2023/11/27/whs_john_kirby_less_than_ten_americans_are_being_held_hostage_by_hamas_we_dont_have_solid_information.html

 • Biden xin lỗi khối Hồi giáo

    Việc Biden ủng hộ Do Thái đã khiến khối Hồi giáo Mỹ nổi lên chống đối mạnh. Trong một nỗ lực cứu vãn tình thế, tránh mất phiếu khối cử tri lớn này, Biden đã gặp nửa tá lãnh tụ Hồi giáo Mỹ và xin lỗi vì đã 'nói nhầm'. Vì trước đó, sau khi Hamas loan tin Do Thái đã giết hơn 14.000 dân Palestine trong một tuần chiến tranh tại Gaza, Biden đã lên tiếng cho biết ông không tin con số của Hamas đưa ra. Bây giờ Biden xin lỗi khối Hồi giáo vì đã dám không tin Hamas.

https://www.foxnews.com/politics/biden-offers-apology-muslim-american-leaders-questioning-hamas-death-toll

 • Quý tử ra điều kiện
    Ông quý tử Hunter Biden đã chấp nhận sẽ ra điều trần trước hạ viện sau khi nhận được trát đòi của Ủy Ban Giám Sát. Tuy nhiên, cậu Hunter Biden ra điều kiện là phải điều trần công khai, không chịu điều trần kín trước ủy ban.

    Đây là cuộc điều trần về chuyện cậu ấm lem nhem tiền bạc với các đại gia đỏ Tầu Cộng, cũng như vài quan chức lớn Ukraine, có thể của vài nước khác nữa. Vì vấn đề liên quan trực tiếp đến nhiều quốc gia nên Ủy Ban Giám Sát muốn có điều trần kín vì sẽ có nhiều vấn đề ngoại giao nhạy cảm, không nói công khai được. Cậu quý tử biết vậy nên muốn có điều trần công khai để không cho ủy ban đặt nhiều câu hỏi nhạy cảm hóc búa.

    Dân biểu James Comer, chủ tịch Ủy Ban đã bác bỏ điều kiện này và khẳng định theo Hiến Pháp, cậu ấm không có quyền đòi hỏi hạ viện phải theo luật chơi của cậu. Ông Comer cho biết sẽ có hai cuộc điều trần, một công khai và một kín, và cậu quý tử sẽ phải ra trước cả hai. Ông Comer cũng nhắc lại trước đây, hạ viện dưới quyền phe DC cũng đã bắt phụ tá của Trump, ông Steve Bannon ra điều trần kín mà không cho điều trần công khai. Phe DC, từ bộ Tư Pháp đến quốc hội, luôn luôn có hai thước đo.

https://www.foxnews.com/politics/hunter-biden-agrees-house-oversight-committee-testimony


TIN QUÁI DỊ: TRANH LUẬN DESANTIS - NEWSOM

    Thứ Năm tuần rồi, đã có cuộc tranh luận lạ lùng: hai ông thống đốc của hai tiểu bang cực đông và cực tây, cực bảo thủ và cực cấp tiến, lên tivi cãi nhau, kẻ này chẳng hiểu tại sao, để là gì. Ông Newsom thề không ra tranh cử TT năm tới, ông DeSantis đang tranh cử nhưng trước là chống Trump và bà Haley, sau là chống Biden, nhưng ngay từ đầu, hy vọng thắng Trump đã nhỏ hơn con muỗi, nói chi xa hơn. Hai ông chẳng có gì đụng chạm nhau. Cùng lắm chỉ là... hai bánh xe 'sơ-cua'. Ai cần biết hai ông có quan điểm như thế nào, chống nhau chuyện gì, cai trị hai tiểu bang của hai ông như thế nào khi tuyệt đại đa số dân Mỹ không sống trong hai tiểu bang đó? May ra, hai ông sẽ choảng nhau năm 2028? Còn 5 năm nữa, mà trong chính trị Mỹ, đó là 5 thế kỷ nữa, chắc chắn trong thời gian tới, cả hai ông đều sẽ thay đổi lập trường trên cả vạn chuyện, tùy theo gió chính trị thổi như thế nào, hay nước Mỹ sẽ có cả vạn vấn đề mới khác.

    Xin cáo lỗi, kẻ này không để ý, không coi, nên chẳng có gì báo cáo.


OBAMACARE TĂNG CHI PHÍ Y TẾ

    Cuối cùng thì sự thật cũng lòi ra. Bà thượng nghị sĩ xã nghĩa Elizabeth Warren, một người trước đây luôn lớn tiếng cổ võ cho Obamacare, đã gửi thư chính thức cho Tổng Thanh Tra bộ Y Tế -Inspector General of Health and Human Services- để 'báo cáo' việc các công ty bảo hiểm y tế đã áp lực mạnh để các bác sĩ và nhà thương bắt bệnh nhân xài thuốc đắt tiền nhất, và đạt được những mức lời khẩm. Theo báo cáo này, thuốc tương tự nhưng không có nhãn hiệu -generic drugs- giá rẻ hơn thuốc có tên tới 80%-85%. Chẳng hạn một viên thuốc có tên bán 100 đô -do hãng bảo hiểm tính tiền với Nhà Nước- trong khi một viên thuốc với hiệu ứng tương tự nhưng không tên, bán chỉ có 15-20 đô ngoài thị trường. Nhưng các bác sĩ và bệnh viện, thông đồng với các hãng bảo hiểm, đều ra toa thuốc có tên đắt nhất, để các hãng bảo hiểm tính tiền Nhà Nước cao nhất.


    Theo bà Warren, đây là hậu quả trực tiếp của các vụ sát nhập chiều dọc -vertical integration- theo đó các đại công ty bảo hiểm y tế như United Healthcare chẳng hạn, sở hữu hãng bảo hiểm, hãng bào chế thuốc, nhà thương và cả bác sĩ luôn, do đó tha hồ định giá cắt cổ, và Nhà Nước nhắm mắt trả qua Obamacare. Hiển nhiên, các công chức bộ Y Tế không cần thắc mắc về giá cả vì ưu tiên là có thống kê càng nhiều người có Obamacare càng dễ khoe công. Tiền Nhà Nước bồi hoàn các công ty bảo hiểm là ... tiền chùa, cứ việc vung ra cho ta.

    Nhất là khi các hãng bảo hiểm nhận Obamacare, thì họ nắm dao đằng chuôi, Nhà Nước không dám đụng tới họ hay cách họ kiếm tiền bù đắp lại. Trong cái xã hội ô trọc Mỹ này, không có... free lunch. Obamacare có thể rẻ tiền, nhưng có cái giá mà Nhà Nước phải trả qua tiền thuế của đám dân trung lưu.

    Tổ chức độc lập KFF Health Tracking nghiên cứu Obamacare, đưa ra những con số thực tế: một số không nhỏ dân Mỹ than Obmacare hại họ, trong đó: 

 • gần 60% than Obamacare khiến họ tốn tiền y tế nhiều hơn;
 • hơn 20% cho rằng Obamacare khiến họ khó tìm ra được bảo hiểm y tế họ cần. 

    Muốn hiểu rõ Obamacare, xin nghe TT Clinton:

    Thế đấy, nhưng một con vẹt tuần rồi đã lên YouTube nhận định rất oai "Trump thề sẽ thu hồi Obamacare nếu đắc cử vì Obamacare là sản phẩm của ông da đen Obama". Chắc Clinton cũng không thích ông da đen Obama?

https://www.foxnews.com/media/elizabeth-warrens-epiphany-obamacares-unintended-consequences-overdue-wsj


BỘ QUỐC PHÒNG BÁO ĐỘNG

    Bộ Quốc Phòng chính thức báo động không có tiền giúp Do Thái. Ngay sau khi chiến tranh Do Thái - Hamas vừa xẩy ra, cụ Biden muốn phô trương lực lượng để dằn mặt Iran, đã ra lệnh cho hàng không mẫu hạm Gerald Ford cùng lực lượng hải quân phụ thuộc di chuyển tới bờ biển Do Thái. Bộ QP ước tính việc này sẽ tốn đâu hơn 30 tỷ đô. Vì không có ngân sách nên bộ đã phải cắt xén đầu này, chuyển tiền đầu kia để thực hiện ý định của Biden. Bộ cũng cho biết trong tương lai, đi xa hơn nữa thì bộ không có tiền, trừ phi quốc hội chấp nhận tăng ngân sách quốc phòng, là chuyện không dễ khi phe CH nắm hầu bao, đang cố cắt các chi tiêu vung tiền ra cửa sổ của chính quyền Biden đang tìm cách mua phiếu cử tri.

    Câu hỏi cho mọi người: thế nếu như bây giờ Trung Cộng hay Bắc Hàn lợi dụng nước đục thả câu, thì chính quyền Biden phản ứng cách nào? Lấy tiền đâu ra chống đỡ?

https://www.politico.com/news/2023/11/28/pentagon-scrambles-to-pay-for-middle-east-troop-buildup-00128882


THỊ TRƯỞNG NEW YORK GẶP NẠN

    Thị trưởng New York, Eric Adams, thuộc đảng DC, dĩ nhiên chống Trump tàn bạo. Nhưng gần đây, ông đã chỉa mũi dùi qua tấn công cụ Biden vì chính sách mở cửa biên giới đón nhận hơn 6,5 triệu di dân lậu đã gây khó khăn lớn cho thành phố New York khi cả trăm ngàn di dân lậu đã được chuyển lên sống tại New York. Theo ông Adams, New York không đủ phương tiện, nhất là tài chánh để đón nhận quá nhiều di dân như vậy. Mà New York có luật gọi là sanctuary law, cấm không được trục xuất bất cứ một người nào.

    Chuyện đáng nói là không biết tình cờ hay không, nhưng sau khi ông Adams lên tiếng công kích Biden thì ông gặp khá nhiều rắc rối với luật pháp Trước hết bị FBI tịch thu điện thoại và laptop điều tra về nghi vấn tham những, ăn hối lộ. Sau đó, lại còn bị FBI điều tra thêm về vụ một bà cựu phụ tá tố cáo đã bị ông Adams sách nhiễu tình dục cách đây 30 năm.

    Những rắc rối với luật pháp của ông Adams, khiến nhiều người nghĩ ngay tới ông Trump: đụng vào Biden là Biden sẽ huy động guồng máy Tư Pháp rượt theo ngay, tù mọt gông.


BỘ TRƯỞNG GIÁO DỤC MÀ VẪN DỐT

    Bộ trưởng Giáo Dục Miguel Cardona, nói chuyện trong một hội nghị các thống đốc tại Wyoming, đã biện giải cho việc chính quyền Biden can dự quá nhiều vào vấn đề giáo dục, trên nguyên tắc thuộc phạm vi của tiểu bang. Để biện hộ cho quan điểm của mình, ông Cardona đã tuyên bố "Hình như TT Reagan đã nói 'Chúng tôi là chính phủ, chúng tôi muốn giúp' ("We're from the government. We're here to help"). Ý muốn nói ngay cả TT bảo thủ nhất là Reagan cũng muốn Nhà Nước can thiệp.

    Cả hội trường ngơ ngác, rồi phì cười. Vấn đề là ông bộ trưởng Giáo Dục vừa biểu diễn cho cả hội trường xem cái... dốt của ông ta. Câu trích dẫn đúng là của TT Reagan không sai, nhưng TT Reagan đưa câu nói đó ra để công kích Nhà Nước vú em, ưa can dự mà can dự tới đâu đổ bể tới đó. Nguyên văn trọn vẹn câu nói ngày 12/8/1986 của TT Reagan là "Chín chữ kinh hoàng nhất trong Anh Ngữ là 'Chúng tôi là chính phủ, chúng tôi muốn giúp' " ("The nine most terrifying words in the English language are: I'm from the government, and I'm here to help").

    Khi chính sách dùng người là hồng hơn chuyên, thì hậu quả là vậy thôi. Chính quyền Biden lựa người theo tiêu chuẩn giới tính và chủng tộc, màu da, và ông Cardona được chọn vì là dân Puerto Rico, gốc Mễ. Trong chính quyền Biden, nổi tiếng nhất về bất tài phải là bà Kamala (phụ nữ da đen lai Ấn) và Buttigieg (đồng tính).

https://www.foxnews.com/politics/biden-official-butchers-popular-phrase-coined-ronald-reagan-government-role-everyday-life


CẢ ÂU CHÂU CHUYỂN HƯỚNG QUA PHÍA HỮU

    Tuần rồi, truyền thông Mỹ rúng động về tin Hòa Lan đã bầu một 'ông Trump của Hòa Lan' làm tân thủ tướng. Thật ra, không phải chỉ có Hòa Lan ngả về phiá hữu, mà cả Âu Châu đang rõ ràng chuyển hướng qua phía hữu. Báo Anh The Financial Times đã có bài phân tích đáng chú ý:

 • Ông bảo thủ cực đoan Viktor Órban được hậu thuẫn ngày càng mạnh sau khi đã làm thủ tướng Hung Gia Lợi từ 13 năm nay;
 • Bà Giorgia Meloni thuộc khuynh hướng quốc gia thiên hữu -nationalist- đã làm thủ tướng Ý được một năm, bà cũng là phụ nữ đầu tiên làm thủ tướng Ý;
 • Ông Robert Fico, lãnh tụ một đảng cực hữu, đã được bầu làm thủ tướng Slovakia trở lại;
 • Đảng thiên hữu Dân Chủ của Thụy Điển đã được mời tham gia nội các liên hiệp;
 • Tại Đức, đảng thiên hữu Alternative for Germany -AfD- thấy hậu thuẫn ngày càng lớn;
 • Tương tự như bên Pháp khi đảng thiên hữu Front National của bà Marinne Le Pen ngày càng mạnh;
 • Tại Áo, đảng 'Nhân Dân' (People's Party - OVP) đang nắm quyền từ gần một năm qua.
    Nhiều chuyên gia nhận xét việc Âu Châu chuyển qua hướng hữu là hậu quả trực tiếp của chính sách mở cửa biên giới đón nhận di dân từ Đông Âu, Trung Đông và Phi Châu của các xứ Tây Âu, cần nhân công lao động. Đám di dân này đã là những gánh nặng cho chi phí xã hội, cũng như việc tạo rối loạn, mất an ninh cho các xứ Tây Âu khi trộm cướp và hãm hiếp hoành hành.

    Âu Châu chuyển hướng qua phía hữu đang được chính quyền Biden nghiên cứu với nhiều lo ngại cho nước Mỹ cũng như cho chính hy vọng cá nhân của cụ Biden.

https://www.ft.com/content/8384228d-8156-4134-8eb4-035c068704b9?segmentId=b385c2ad-87ed-d8ff-aaec-0f8435cd42d9


TIN VẮN MỸ

- Theo một nghiên cứu của Institute of Labor Economics, từ ngày Tối Cao Pháp Viện bác bỏ án lệ Roe vs. Wade, đã có tới hơn 32.000 đứa trẻ ra đời mà nếu còn Roe, chúng đã bị giết -phá thai- khi còn là thai nhi.

- Bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ Alejandro Mayorkas ca tụng 12 triệu di dân lậu đang sống ở Mỹ đã có những đóng góp lớn lao vào xã hội Mỹ. Rào đón chuẩn bị cho Biden ân xá tất cả chăng? Chuyện phải đến đang đến.

- Hạ viện biểu quyết trục xuất dân biểu CH Georges Santos của tiểu bang New York, theo tỷ lệ 311-114. Santos bị tố là vua lừa đảo, nói láo lung tung, ngay cả tiểu sử chính thức cũng toàn là chuyện phịa. 114 trong số 221 dân biểu CH chống vì họ cho rằng ông Santos đang bị ra tòa, và tòa chưa xử xong, hạ viện không đủ dữ kiện kết tội, đặc biệt là căn bản pháp lý của Mỹ là 'không ai có tội nếu chưa bị chính thức kết tội bởi một tòa án'. Đây là dân biểu bị trục xuất lần đầu tiên từ 20 năm qua. Năm 2002, dân biểu DC Jim Traficant bị trục xuất sau khi đã bị tòa kết án tội ăn hối lộ và khai gian thuế. Ghế của Santos tại New York có nhiều triển vọng sẽ lọt vào tay DC, khiến thế đa số của CH trong hạ viện yếu đi, mất một phiếu, bây giờ đang có đa số 8 ghế (221-213), có thể sẽ chỉ còn thế đa số 6 ghế (220-214), cho đến khi có bầu lại đầu tháng 11 năm tới.

- Bà Sandra O'Connor, phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, bởi TT Reagan, đã qua đời, thọ 93 tuổi. Bà tự ý nghỉ hưu năm 2006 khi bà 76 tuổi.

- Thị trường địa ốc Mỹ suy trầm mạnh nhất trong 13 năm qua, vì lãi suất nợ mua nhà lên tới khoảng 8%, khiến rất ít người có đủ khả năng đi vay tiền ngân hàng mua nhà.

- Thành phố Chicago nghiên cứu dự án xây nhà 'mini' cỡ 80 sqf hay 8 mét vuông cho dân vô gia cư. Lại một dự án tung tiền thuế của dân một cách vô ích. Ai cũng biết dân vô gia cư thích sống vô gia cư mà không chịu sống trong các nhà do Nhà Nước cung cấp vì sống trong những nhà đó, họ sẽ bị kiểm soát, không được uống rượu, không được dùng ma túy. Xây nhà cho họ, họ sẽ không ở, mất tiền toi thôi.

- Tang lễ bà cựu đệ nhất phu nhân Rosalynn Carter đã được trịnh trọng tổ chức với sự tham gia của tất cả các cựu đệ nhất phu nhân, các bà Melania Trump, Michelle Obama, Laura Bush, và Hillary Clinton. Đặc biệt có cả cựu TT Clinton tham dự. Một con vẹt hoành tráng chạy tin "Trump hèn nhát, trốn không dám tham dự". Như vậy không hiểu Obama và Bush con cũng không tham dự, có phải cũng hèn nhát hết không nhỉ. Rõ chán cho đám vẹt ngố, chế chuyện vớ vẩn nhất để chửi Trump, coi cả cộng đồng này như ngu hết. 

- Bà phó Kamala gửi hình chụp cùng chồng đến cho dân cả nước, chúc họ một dịp lễ Thanksgiving vui vẻ. Vấn đề là hình chụp trong nhà bếp, với cái lò bếp gas mà Biden đang đả kích kịch liệt và tìm cách cấm xử dụng để bảo vệ môi trường. Không ai tin bà Kamala dám chọc gai xếp Biden, mà chỉ phản ảnh cái vô ý vô tứ của bà phó. Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. Dĩ nhiên bị các trang mạng xã hội chỉ trích và chọc quê mệt nghỉ.


- Anh cựu cảnh sát Derek Chauvin bị án 22 năm tù vì tội chấn cổ 'Thánh' George Floyd tới chết, đã bị một tù khác dùng dao đâm, chưa biết sống chết ra sao. Trước đó, luật sư của Chauvin đã cảnh báo tình trạng anh Chauvin bị nhốt chung với những tay côn đồ da đen hung bạo nhất và yêu cầu chính quyền Biden lưu ý bảo vệ sinh mạng Chauvin, nhưng dĩ nhiên, chẳng ai thèm lo cho anh 'kỳ thị' nặng này.

TIN VẮN QUỐC TẾ

- Việc thả con tin của Hamas bị gián đoạn sau đúng một ngày, hôm thứ bảy tuần rồi, khi Hamas tố cáo Do Thái vi phạm hưu chiến. Dĩ nhiên chẳng ai biết bên nào lỗi phải, bên nào nói láo. Tuy nhiên, ngay sau đó, các bên đã nói chuyện với nhau và các con tin được tiếp tục thả. Rồi sau đó, hưu chiến được gia hạn trong khi tù nhân của cả hai bên được tiếp tục trao đổi. Hưu chiến chính thức chấm dứt hôm Thứ Sáu 1/12 và quân Do Thái đã tấn công mạnh trở lại. Hơn 100 con tin đã được thả đổi lấy hơn 150 tù Hamas bị Do Thái giữ. Chỉ có đúng một em bé 4 tuổi dân Mỹ được thả. Biden mau mắn khoe công nhưng phớt lờ việc cả chục dân Mỹ khác vẫn chưa được thả.

- Hầu hết các trẻ con được Hamas thả đều bị khủng hoảng tinh thần trầm trọng vì khi bị giữ, đã bị Hamas hành hạ, khủng bố tinh thần và tra tấn. Một em nhỏ bị bắt ngồi sau lưng trên xe gắn máy, đi vào một đám đông dân Palestine để họ ném đá, vác gậy đánh và chửi bới.

- Toàn thể các dân biểu của đảng Bảo Thủ Canada đã nhất trí biểu quyết chống thỏa ước mậu dịch mới giữa Canada và Ukraine. Thủ tướng Trudeau đã mau mắn đổ thừa đó là do ảnh hưởng của đám MAGA Mỹ chống việc giúp đỡ Ukraine. Nôm na ra, theo Trudeau, MAGA đã lan mạnh qua Canada luôn rồi. MAGA mới chiến thắng tại Argentine và Hoà Lan. Biết đâu chừng ông Trump muốn tránh ở tù Mỹ nên sẽ bay qua Canada ứng cử chức thủ tướng Canada chơi?

- Nga tung 75 drones tấn công thủ đô Kyiv. Đây là trận tấn công bằng drones thứ tư trong một tháng qua, cũng là trận tấn công lớn nhất. Hầu hết các drones tấn công đều đã bị bắn hạ tuy sau khi đã tàn phá nhiều chung cư dân sự. Có tin Ukraine đã trả đũa mạnh. Nga loan tin đã bắn hạ hơn 20 drones của Ukraine tấn công Mạc Tư Khoa. Cuộc chiến tiếp tục dằng dai.

- Có tin Nga đang tổng phản công, tiến quân đồng loạt trên khắp các mặt trận trên lãnh thổ Ukraine.

- Bắc Hàn công bố một loạt hình mà họ cho biết đã được chụp từ vệ tinh của BH, chụp Tòa Bạch Ốc, Ngũ Giác Đài, và vài căn cứ hải quân Mỹ. Tuy nhiên, Nam Hàn cho biết vệ tinh của BH rất thô sơ, không đáng quan tâm, sau khi Nam Hàn xem xét một vệ tinh BH tình cờ rớt xuống lãnh thổ NH.

- Một thiếu niên da trắng Pháp, 16 tuổi, bị một đám thanh niên Hồi giáo gốc Phi Châu, giết chết trong khi đám này hô khẩu hiệu "Giết da trắng". Dân Pháp đã phản ứng mạnh, đặc biệt là qua một cuộc biểu tình tại thành phố Lyon, gần nơi anh thanh niên bị giết. Chính quyền Pháp mau mắn tìm cách chặn việc dân Pháp trả thù, lo bảo vệ khối di dân Hồi giáo, hô hào dân Pháp không thể thực thi công lý của chính mình.