TIN TỨC - 21/5/2022

TIN TỨC - 21/5/2022


KHAN HIẾM SỮA BỘT CHO TRẺ SƠ SINH

    Tháng 5/2020, khi vận động tranh cử tổng thống, và trước nạn dịch COVID đe dọa, cụ Biden ‘hoành tráng’ tuyên bố “ chúng ta không có khủng hoảng y tế gì hết, mà chỉ có khủng hoảng lãnh đạo” đến từ đương kim TT Trump khi đó. Bây giờ cụ Biden nắm quyền lãnh đạo, chẳng còn khủng hoảng lãnh đạo nào nữa, nhưng lại có cả vạn khủng hoảng khác, mà tất cả những khủng hoảng mới này, đặc biệt là nạn cung ứng kẹt, lạm phát phi mã, giá xăng vọt lên chín tầng mây, trên một triệu người chết vì COVID,… tất cả đều do lỗi của tất cả thiên hạ trừ người lãnh đạo.

    Bây giờ, lại mới nổi lên một khủng hoảng mới: đó là nạn khan hiếm sữa bột cho trẻ em mới sanh.

    Cụ Biden đã viện dẫn luật nhu cầu quốc phòng -Defense Production Act- để ép các công ty Mỹ phải gia tăng sản xuất và gia tăng luôn nhập cảng sữa bột. Tuy nhiên, quyết định của cụ Biden bị công kích là quá muộn, và có thi hành thì cũng cần ít nhất vài tháng mới có kết quả, trong khi tình trạng khan hiếm đã quá tệ ngay từ bây giờ.

    Trong tình trạng khan hiếm sữa bột này, đố quý độc giả biết chính quyền Biden đã làm gì trong khi chờ đợi sản xuất đủ sữa? Kẻ này dám bảo đảm 100% không có cụ nào đủ cao siêu để đoán được câu trả lời. Và đây là câu trả lời: cụ Biden lo sót vó cho đám trẻ con di dân lậu tại vùng biên giới Mễ nên đã ra lệnh cho cả xe tải chở sữa bột tới vùng biên giới để cứu chúng. Cụ Biden tính toán rất đúng: cái đám trẻ di dân lậu này, mai mốt sẽ đương nhiên được cụ tìm cách cho vào Mỹ và cũng đương nhiên không kém, sẽ bỏ phiếu hết cho đảng DC. Chứ cái đám Mỹ con, cho chúng sữa bột, mai này, ai biết được chúng sẽ bỏ phiếu cho đảng nào?

    Đang khan hiếm sữa bột cho trẻ em mới sanh mà Tối Cao Pháp Viện lại đòi cản phá thai, đứng là Tối Thui Pháp Viện, bị phe cấp tiến công kích là phải rồi. Bây giờ chính là lúc cho phá thai tối đa để giảm nạn khan hiếm sữa bột mà, phải không các cụ Vẹt tị nạn mê Biden?

https://www.washingtonexaminer.com/restoring-america/community-family/the-infant-formula-shortage-is-a-national-crisis


TIN TÒA ÁN

    Một quan tòa liên bang khu vực Louisiana đã ra phán quyết chặn không cho chính quyền Biden chấm dứt luật Title 42 cho phép cảnh sát biên giới trục xuất ngay di dân lậu dựa trên đe dọa lây lan dịch COVID. Luật này do TT Trump ban hành trong mùa đại dịch, trên nguyên tắc có hiệu lực tới ngày 23/5/2022. Cụ Biden dự tính không gia hạn. Hơn hai tá tiểu bang kiện không cho chấm dứt khi chính quyền chưa có biện pháp nào để cản di dân sẽ tràn qua ào ạt.

    Ông tòa Robert Summerhays do TT Trump bổ nhiệm, đã đồng ý với lo ngại của các tiểu bang kiện.

https://www.foxnews.com/politics/federal-judge-blocks-biden-admin-ending-title-42-border-expulsions

TIN BẦU SƠ BỘ: Ảnh Hưởng của Trump

Bãi biển Daytona, Florida, 15/5/2022

     Pennsylvania

    Trong cuộc bầu sơ bộ của đảng CH tại Pennsylvania, ông Doug Mastriano, đã đắc cử, sẽ ra đấu với đương kim bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang Pennsylvania, ông Josh Shapiro, đại diện của đảng DC để tranh chức thống đốc Pennsylvania, một thành đồng của đảng DC đã từng ‘gian lận’ phiếu giúp cụ Biden đắc cử.

    Ông Mastriano là cựu đại tá quân lực Mỹ, trước đây hoàn toàn vô danh, chẳng một ly hy vọng, nhưng sau khi được ông Trump công khai hậu thuẫn, đã vọt lên hàng đầu và bây giờ đắc cử trong nội bộ đảng CH. Ông Mastriano mà đắc cử thống đốc thì việc đảng DC toan tính tiếp tục gian lận bầu tổng thống năm 2024 bảo đảm sẽ… trôi sông.

    Trong cuộc bầu thượng nghị sĩ bên phiá CH, cuộc chiến cho đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Tin mới nhất ứng cử viên Mehmet Oz đã từ bờ vực phá sản, rút lui, sau khi được ông Trump hậu thuẫn đã nhẩy vọt lên hàng đầu. Cho đến nay, ông Oz dẫn trước ông về hạng nhì đâu trên dưới 1.000-2.000 điểm, do đó, theo luật tiểu bang, sẽ phải đếm phiếu lại, và sẽ mất nhiều ngày, có thể vài tuần mới có kết quả chính thức.

    Về phiá DC, ông John Fetterman thắng, sẽ đại diện đảng DC trong cuộc bầu cuối năm nay. Ông Fetterman thuộc khối cấp tiến cực đoan nhất. Tin đáng lưu ý là vài ngày trước bầu cử ông Fetterman đã bị tai biến mạch máu não. Tuy bây giờ ông cho biết đã hồi phục nhưng nhiều người vẫn lo ngại cho tương lai của ông.


     North Carolina

    Tại tiểu bang then chốt North Carolina, ông Ted Budd đã đắc cử trong nội bộ đảng CH để ra tranh chức thượng nghị sĩ liên bang, chống bà da đen Cheri Beasley, đại diện của đảng DC.

    Ông Budd hiện đang là dân biểu liên bang. Và như nhiều trường hợp khác, đã thấy hậu thuẫn tăng mạnh sau khi được ông Trump công khai hậu thuẫn.

Cũng tại North Carolina, đương kim dân biểu Madison Cawthorn đã bị hạ. Ông Cawthorn là người bị liệt hai chân phải ngồi xe lăn sau khi bị tai nạn xe hơi trầm trọng tại Florida, cũng là một dân biểu nổi tiếng vì nhiều xì căng đan cũng như biệt tài gây tranh cãi náo loạn ngay từ nội bộ đảng CH vì những tuyên bố lung tung của ông. Ông được ông Trump hậu thuẫn nhưng vẫn thất cử sau có đúng một nhiệm kỳ hai năm.

 

    Nói chung, thứ Ba tuần rồi đã có bầu sơ bộ trong nội bộ hai đảng tại một số tiểu bang quan trọng như Pennsylvania và North Carolina. Theo ông Dick Morris, cựu cố vấn của TT Clinton, trong số các ứng cử viên CH trong các cuộc bầu sơ bộ trong vài tuần qua, tính cho đến nay, TT Trump đã công khai hậu thuẫn cho 84 người, trong đó đã có 81 người đắc thắng.

    Bức tranh chung cho thấy ảnh hưởng của ông Trump vẫn hoàn toàn khống chế đảng CH. Báo phe ta Washington Post than phiền đảng CH vẫn còn quá nhiều người tin vào tin phiạ có gian lận bầu cử giúp cụ Biden thắng một cách không chính danh. Cứ coi như Vũ Linh này vẫn là một trong những người nhất quyết tin đã có gian lận quy mô, ‘hợp pháp’ giúp cụ Biden thắng tại vài tiểu bang then chốt vùng Đại Hồ như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, từ đó thắng luôn cuộc bầu tổng thống.


TIN KINH TẾ

     Giá xăng đạt kỷ lục mới

    Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, gia xăng đã vọt lên trên mức 4 đô một ga-lông trên tất cả 50 tiểu bang. Giá xăng trung bình thấp nhất là tại tiểu bang Kansas với giá 4,00 6/10 đô, trong khi giá trung bình cao nhất dĩ nhiên là Cali với hơn 6 đô. Cây xăng gần nhà kẻ này ở Houston cách đây 2 tuần là 3,45 đô; bây giờ đã vọt lên 4,25 đô.

    Đại tập đoàn tài chánh JP Morgan tiên đoán giá xăng sẽ leo lên trên 6 đô trên cả nước qua tháng 8 tới.

    Trong khi đó, có tin tất cả các cây xăng Mỹ đang sửa lại hệ thống máy đổ xăng để có thể ghi giá xăng lên tới hai con số -2 digits-, như 10 đô và hơn nữa. Hiện nay, các cây xăng chỉ có thể ghi giá tới 9 đô -single digit- một ga-lông (và bạc cắc) thôi. 

    Một biện pháp sẽ được vào lịch sử nhiệm kỳ cụ Biden.

https://www.foxbusiness.com/economy/gas-prices-record-nationwide


     Giá điện tăng

    Cơ quan Quản Trị Thông Tin Năng Lượng -US Energy Information Administration- đã cảnh giác giới tiêu thụ giá điện trong mùa hè nóng nực tới sẽ gia tăng đồng loạt trên cả nước, hậu quả của việc tăng giá nhiên liệu trên khắp thế giới, cũng như hậu quả của gia tăng việc dùng máy lạnh, mua xăng đi du lịch.

    Thiên hạ tất nhiên sẽ có dịp nghe chính quyền Biden xỉa tay đổ thừa tứ tung. Vấn đề thật ra không phải lỗi tại ai, mà là trong tư thế lãnh đạo xứ này, cụ Biden đã và sẽ làm gì để giúp người dân đối phó với những khó khăn kinh tế. Nếu chỉ biết ngồi nhìn rồi xỉa tay đổ thừa thì xin lỗi, Vũ Linh này cũng dư thừa khả năng làm tổng thống Mỹ.

https://www.foxbusiness.com/lifestyle/energy-bills-summer-2022


     Thị trường chứng khoán rớt thê thảm

    Sáu tháng vừa qua đã là một đại họa kinh tế khi thị trường chứng khoán Mỹ rớt thê thảm. Trong thời gian này:

    - Dow Jones đã rớt từ cao điểm 36,585 cuối tháng 11/2021 xuống còn 31.261 điểm thứ Sáu 20/5/2022; rớt 5.324 điểm hay 14,5% trong 6 tháng.

    - NASDAQ rớt mạnh hơn nhiều: từ cao điểm 15,866 tháng 11/2021 xuống còn 11.354 điểm thứ Sáu 20/5/2022; rớt 4,512 điểm hay 28,5% trong 6 tháng.

    - S&P 500 cũng đã rớt từ cao điểm 4.700 tháng 11/2021 xuống còn 3.901 điểm thứ Sáu 20/5/2022; rớt 800 điểm hay 17% trong 6 tháng.

    Quý độc giả cần kiểm tra lại xem quỹ tiền già 401k của mình còn bao nhiêu, rồi đăng đàn cám ơn cụ Biden.

    Trong trường hợp cụ Biden đổ thừa cho Putin đánh Ukraine, xin lưu ý quý vị, Putin đánh Ukraine cuối tháng Hai, tức là 3 tháng sau khi thị trường chứng khoán bắt đầu sụp đổ.


     Kinh tế toàn cầu trì trệ

    Bộ trưởng Ngân Khố, bà Janet Yellen đã lên tiếng cảnh giác thiên hạ trong thời gian tới, Mỹ sẽ là nạn nhân của cái gọi là ‘stagflation’ tức là tình trạng kinh tế trì trệ trong khi lạm phát tấn công mạnh. Lại một gói quà cụ Biden thân tặng dân Mỹ. Các cụ Vẹt tị nạn chờ gì mà chưa lên tiếng ca tụng và ‘đội ơn’ cụ?

    Trong mục đích giảm trách nhiệm của cụ Biden, bà Yellen đã chăm chỉ tuân theo đúng chính sách đổ thừa của chính quyền Biden, cho rằng tình trạng stagflation đó là tình trạng chung của cả thế giới, hậu quả của COVID và nhất là chiến tranh Ukraine. Chính quyền Biden chỉ biết ngồi nhìn, hoàn toàn vô tội.

https://www.washingtonpost.com/us-policy/2022/05/18/yellen-gas-prices-biden/? 


     WaPo ca tụng thụ động của Biden

    Chuyện vui khó tin mà có thật: chị nhà báo Megan McArdle viết trên báo Washington Post: chị ta nhận định cụ Biden cho đến nay, ngoài việc đổ thừa tứ tung, đã tuyệt đối chẳng nhấc một ngón tay làm bất cứ chuyện gì để cản lạm phát. Quái lạ thay, chị ta lại ca tụng sự thụ động tuyệt đối của cụ Biden.

    Không hiểu chị ta viết thật hay viết đùa, chị ta cho là việc cụ Biden không làm gì là điều rất tốt, chứ nếu cụ lấy biện pháp nào đó thì chị McArdle lo sợ cụ đã lấy biện pháp sai lầm đưa đến đại họa còn lớn hơn xa lạm phát ta đang thấy.

https://www.foxnews.com/media/wapo-columnist-biden-inflation-grateful-doiing-nothing


‘BỘ SỰ THẬT’

     Jeff Bezos

    Tin lạ mà có thật: tỷ phú Jeff Bezos, chủ nhân ông của báo phe ta Washington Post, đã lên tiếng kêu gọi cái ‘Hội Đồng Kiểm Tra Sự Thật’  của chính quyền Biden nên bắt đầu làm việc ngay từ việc kiểm tra những tuyên bố diễn giải hay đổ thừa của cụ Biden về lạm phát.

    Ông Bezos cũng công kích chính quyền Biden đã hoàn toàn sai lầm khi đề nghị giải quyết nạn lạm phát bằng cách tăng thuế các đại tập đoàn. Theo ông Bezos, đây là hai chuyện hoàn toàn khác nhau, chẳng liên quan gì, làm sao tăng thuế đại công ty lại có thể giảm lạm phát được? Trái lại, các đại công ty sẽ ‘thua me gỡ bài cào’ tăng giá hàng của họ để bù đắp tiền thuế phụ trội thôi.

    Khi ông chủ lớn của báo phe ta WaPo lên tiếng công kích thì cụ Biden đúng là đã gặp nạn lớn. Nhưng chuyện đáng lưu ý là báo WaPo trong bài công kích việc đóng cửa ‘Bộ Sự Thật’ đã không viết một chữ nào về ý kiến của ông chủ Bezos.

https://www.foxbusiness.com/politics/bezos-disinformation-board-fact-check-biden-inflation


     Bill Maher

    Anh bình loạn gia cấp tiến cực đoan nhất Bill Maher đã lên tiếng cảnh cáo cái ‘Bộ Sự Thật’ (dựa trên sách ‘1984’ của George Orwell) của cụ Biden sáng chế ra, sẽ phải làm việc mệt nghĩ, bắt đầu từ những nói láo thô bạo nhất của Obama. Anh Maher nhắc lại câu nói láo ‘để đời’ của Obama khi ông ta rao bán Obamacare “Nếu anh thích bác sĩ của anh, bảo hiểm y tế của anh, thì anh cứ việc giữ”.

    Anh Maher đặt câu hỏi chuyện gì sẽ xẩy ra nếu CH thắng cử, chiếm lại được Tòa Bạch Ốc, chiếm được quyền thành lập nội các, và bổ nhiệm tân giám đốc ‘Bộ Sự Thật’? Tất cả mọi ‘sự thật’ sẽ được đổi ngược lại hết không?

https://www.theblaze.com/news/bill-maher-disinformation-board-ministry-truth?utm_source=theblaze-7DayTrendingTest&utm_medium=email&utm_campaign=Afternoon%20Auto%20Trending%207%20Day%20Engaged%202022-05-14&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%207%20Day%20Engagement


     Ngưng hoạt động!

    Sau khi bộ An Ninh Lãnh Thổ công bố việc thành lập một cơ quan đặc biệt để kiểm duyệt thông tin, cả nước, từ khối bảo thủ CH cho tới khối cấp tiến DC đã nhẩy dựng lên công kích việc làm vi phạm một cách thô bạo nhất quyền tự do ngôn luận của Mỹ, bộ ANLT đã bắt buộc phải ‘kéo thắng tay’, de lui, cho biết cơ quan mới Disinformation Governance Board đã chết trong trứng nước, nghĩa là sẽ ‘ngưng hoạt động’. Bà Nina Jankowicz, giám đốc do Biden bổ nhiệm đã từ chức.

    Báo cấp tiến Washington Post nhận định “tin phịa đã đánh gục cơ quan kiểm soát tin phịa khi cơ quan vừa ra đời”, và công kích chính quyền Biden đã đầu hàng trước những xuyên tạc của các nhóm quá khích thiên hữu. Nếu muốn chỉ trích thì nên chỉ trích các cha già lập quốc đã thiết lập một chế độ thông tin trong đó KHÔNG có chỗ cho một cơ quan kiểm duyệt thông tin, chứ sao lại tố đó là phá rối của các nhóm thiên hữu quá khích?

https://www.washingtonpost.com/technology/2022/05/18/disinformation-board-dhs-nina-jankowicz/?

Từ trái: Jeff Bezos, Bill Maher, Nina Jankowicz


MUSK NÓI VỀ BIDEN

    Tỷ phú chủ nhân ông công ty xe điện Tesla, người vừa đề nghị mua lại Twitter với giá 44 tỷ đô, đã có nhận định nghe vui tai nhưng rất chính xác. Theo ông Musk, cụ Biden thật ra KHÔNG phải là tổng thống nắm quyền quyết định ở Mỹ, mà tổng thống thực sự là người đứng đằng sau teleprompter, là cái máy nhắc tuồng cho cụ Biden đọc diễn văn. Các bài diễn văn của cụ Biden được viết sẵn, chuyển vào máy teleprompter cho cụ đọc.

    Ông Musk mới đây cũng đã cho biết từ trước tới nay, ông luôn luôn bỏ phiếu cho đảng DC, nhưng kể từ nay, ông sẽ bỏ phiếu cho CH.

Cụ Biden và teleprompter; với Elon Musk

https://www.foxbusiness.com/politics/elon-musk-biden-real-president-teleprompter


ĐẢNG DC KIÊN TRÌ BẢO VỆ PHÁ THAI THẢ GIÀN

    Tuần trước, phe cấp tiến DC đã thất bại trong việc tung ra một luật liên bang mới, áp đặt chính sách phá thai thả giàn lên cả nước. Cái may là dự luật này đã bị bác vì không đủ túc số 60 phiếu, cũng chẳng đủ 50 phiếu mà chỉ có 49 phiếu thôi.

    Sau khi dự luật thất bại thì tin tức mới lọt ra để thiên hạ hiểu rõ hơn dự luật đó có gì. Đó là một dự luật có hiệu lực áp chế trên cả nước, là chuyện mà giáo sư Hiến Pháp Mỹ Jonathan Turley cho rằng sẽ có tính cách bất hợp hiến và sẽ vô hiệu lực nếu bị kiện lên tới cấp Tối Cao Pháp Viện liên bang.

https://www.foxnews.com/us/dems-codifying-roe-legal-obstacles-constitutional-scholar

    Kinh hoàng hơn cả, luật đó cho phép tự do phá thai cho tới khi thai nhi ra đời, nghĩa là ngày nào còn là thai nhi trong bụng mẹ thì ngày đó còn có thể bị giết, cho dù đã đầy đủ bộ phận và sức khỏe để ra đời thành một hài nhi. Đại khái, chín tháng chín ngày, chưa chào đời vẫn có thể bị giết.

    Cái khó hiểu như kẻ này đã viết, nếu vì nhu cầu nào đó, cần phá thai thì tại sao không phá thai sớm, chẳng hạn như ngay trong vài tuần đầu khi cái thai chỉ mới là tế bào -cell- mà lại đợi cho tới sát cận ngày sanh để giết? Phần lớn luật phá thai của các quốc gia cấp tiến Tây Âu cũng chỉ cho phá thai trong ba tháng đầu thôi, sao đảng DC của Mỹ lại nhất quyết cho phá thai cho tới ngày sanh?

    Dù thất bại, nhưng đảng DC nhất quyết thừa thua xông xuống, nhất định ù lỳ lôi vấn đề phá thai ra làm đề tài tranh cử quốc hội cuối năm nay, và cam kết nếu thắng quốc hội, sẽ tung ra dự luật phá thai toàn quốc kinh hoàng này ra lại.

    Phong trào khai thác, xuyên tạc lên cao điểm, đã khích động cả chục ngàn người xuống đường biểu tình đòi giữ quyền phá thai, tại thủ đô Washington DC.

https://www.foxnews.com/politics/democrats-leaked-scotus-opinion-push-bill-legalizing-abortion-9-months


CẤP TIẾN KHÙNG ĐIÊN?

     Đàn ông có thai

    Hạ viện đang có cuộc điều trần về vấn đề phá thai.

    Trong một buổi điều trần ngày Thứ Tư vừa qua, một nhân chứng -witness- của đảng DC, bà Aimee Arrambide, giám đốc một tổ chức cổ võ cho phá thai đã trả lời một câu hỏi của một dân biểu CH, khẳng định “đàn ông có thể có bầu và cần phá thai”!!!

    Theo ý bà này, tất cả tùy người đó tự định nghĩa mình là gì, đàn ông hay đàn bà. Nôm na ra, một bà mang thai to tướng, nhưng nếu bà khẳng định bà là ‘đàn ông’ thì phải tôn trọng ý muốn của bà và nói theo “vâng, bà là đàn ông có thai”. 

    Đây là ý kiến của một bà thuộc đảng DC, là đảng mà cụ Biden hùng hổ khoe là “đảng của khoa học” đấy. Mai này, sách giáo khoa Mỹ sẽ phải dạy học trò như thế nào về đàn ông đàn bà, con trai con gái???

    Nước Mỹ chưa bao giờ mát giây nặng như dưới thời cụ lẩm cẩm Biden. Các cụ vẹt tị nạn nghĩ sao? Chắc là đồng ý ‘một chăm phần chăm’ cho hợp thời trang, ‘nhất trí với đảng’?

Một ý kiến của một bà Mỹ

https://www.foxnews.com/politics/house-committee-witness-men-get-pregnant-have-abortions


     Voi là ‘người’

    Tổ chức ‘Nonhuman Rights Project’, một tổ chức bảo vệ thú vật, đã đưa đơn kiện một sở thú ở New York về tội đã giữ một con voi trong những điều kiện vi phạm trắng trợn ‘nhân quyền’ của con voi. Kiện lên kiện xuống, bây giờ lên tới… Tối Cao Pháp Viện tiểu bang NY.

    Theo tổ chức này, việc giam giữ trong những điều kiện tệ hại đã khiến cho con voi bị trầm cảm, không hạnh phúc -not happy-,… Và đó chính là ‘vi phạm nhân quyền’ của con voi.

    Thế giới ngày nay thật sự đã bị đám cấp tiến khùng điên đảo lộn bốn vó lên trời. Trong khi chúng gân cổ khẳng định thai nhi không phải là người nên tha hồ tự do giết, thì chúng cũng lại tìm mọi cách biện bạch thú vật là người, cần phải được bảo đảm ‘nhân quyền’ và có cuộc sống hạnh phúc. Cụ vẹt tị nạn nào đủ thông thái giải thích giùm, kẻ này đội ơn.

https://www.msn.com/en-us/news/us/is-happy-the-zoo-elephant-legally-a-person-a-court-will-decide/ar-AAXqzEt


CẬP NHẬT TIN ĐIỀU TRA THÔNG ĐỒNG VỚI NGA

     Sussman ra tòa

    Tòa án đã chính thức bắt đầu xử vụ luật sư Sussman của bà Hillary bị công tố đặc biệt John Durham truy tố vì tội nói láo.

    Ông Sussman bị tố cáo đã nói láo, không nhận là luật sư của bà Hillary khi ông tố cáo với FBI là ông Trump có quan hệ giao dịch với một ngân hàng Nga, Alfa Bank. Tin giao dịch này hoàn toàn do đám phụ tá của bà Hilary sáng chế ra rồi cho ông Sussman đi mách FBI để hại ông Trump. Công tố cho việc nói láo này hết sức quan trọng vì FBI đã bị lừa để dùng làm công cụ cho một đòn bẩn chính trị.

https://www.reuters.com/legal/government/prosecutors-say-lawyer-used-clout-plant-damaging-information-trump-with-fbi-2022-05-17/


     Hillary phê duyệt tung fake news

    Cựu giám đốc Ủy Ban Vận Động Tranh Cử của bà Hillary, Robby Cook, đã xác nhận trước tòa, chính bà Hillary đã đích thân phê duyệt việc tung hồ sơ phịa Trump thông đồng với Putin qua ngân hàng Alfa Bank ra công chúng và FBI, bất chấp nhiều quan chức trong ban vận động nghi ngờ tin này.

https://www.foxnews.com/politics/hillary-clinton-approved-trump-russian-bank-allegations-sussmann-trial


MỸ CHÍNH THỨC ĐỔ THỪA QUÂN LỰC AFGHANISTAN

    Ủy ban thanh tra đặc biệt của quân đội Mỹ đã chính thức ra báo cáo sau khi điều tra cuộc thảm bại tại Afghanistan. Theo báo cáo này, tình hình sụp đổ đưa đến rối loạn và tháo chạy thảm hại hoàn toàn do lỗi quân lực Afghanistan, cầm đầu bởi TT Ashraf Ghani, đã tan hàng quá nhanh khiến Mỹ không kịp chuẩn bị rút lui trong trật tự.

    Báo cáo xỉa tay đổ thừa tuyệt đối chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Chuyện đổ thừa tám phương tứ hướng đã trở thành sách lược kinh điển giải thích tất cả mọi thất bại bất kể trên phương diện nào của chính quyền lờ mờ Biden.

https://www.washingtonpost.com/world/2022/05/18/us-watchdog-details-collapse-afghan-security-forces/? 


BIỂU TÌNH CHỐNG THẨM PHÁN TCPV

    Sau khi bản nháp phán quyết của TCPV về chuyện phá thai bì xì ra, đám cấp tiến cuồng đã tổ chức biểu tình trước tư gia các thẩm phán khủng bố tinh thần họ. Hành động khùng điên này đã bị nhiều người lên án, tuy cụ Biden im re, không lên án cũng không ủng hộ, trốn trong Tòa Bạch Ốc.

    Ngay cả anh bình loạn gia cấp tiến Bill Maher cũng đã lớn tiếng chỉ trích.

https://www.foxnews.com/media/bill-maher-protests-supreme-court-justices-homes


    Trong khi đó, thống đốc Florida, ông Ron DeSantis đã ký sắc lệnh tuyệt đối cấm mọi biểu tình trước tư gia các quan tòa cũng như bất cứ chính khách hay cá nhân nào.

https://www.foxnews.com/politics/florida-desantis-signs-bill-illegal-protest-individuals-home


BỜ LỜ MỜ XÀI TIỀN

    Nhắc lại, phong trào Bờ Lờ Mờ -BLM- sau khi ‘Thánh George Floyd’ lên thiên đàng đã nổi như cồn, thu được trên 77 triệu đô đóng góp để hoạt động bênh vực và bảo vệ mạng sống của dân da đen. Phần lớn số tiền đến từ đám tài tử, ca sĩ, thể tháo gia triệu phú da đen. Đúng như bà cựu chủ tịch BLM Patrisse Cullors nhìn nhận, BLM đã “không có hệ thống kế toán sổ sách nghiêm chỉnh” nên tiền bạc đã bị phung phí bộn, trong đó có việc trả 6 triệu đô để mua một đại dinh thự trên nguyên tắc để làm tổng hành dinh BLM, nhưng trên thực tế, chỉ là ‘động’ để các quan BLM tổ chức ăn nhậu, nhẩy đầm và ‘vui vẻ’.

    Bây giờ, báo chí bảo thủ truy tìm qua các sổ sách BLM nộp cho sở thuế IRS, cho thấy BLM đã xài tiền như thế nào. Ngoài việc bà chủ tịch mua một lúc hai căn biệt thự cho chính mình và mua tổng hành dinh với giá sáu triệu đô, BLM còn lấy tiền:

    - Trả 2,1 triệu đô tiền ‘cố vấn’ cho công ty của thư ký Hội Đồng Quản Trị, cũng là người cùng bà Cullors là sáng lập viên của BLM;

    - Trả 1,8 triệu đô cho một số bạn hữu của bà chủ tịch, không rõ trả tiền gì, chỉ biết trong đó có hơn một nửa cho ông ‘bố của đứa con hoang’ của bà Cullors, và cũng dưới một nửa cho ông em ruột bà Cullors.

    - Ngoài ra, phóng viên của Fox News đã tới một số cơ sở của BLM để tìm cách điều tra thêm, nhưng đã không được tiếp, không điều tra được gì thêm.

https://www.foxnews.com/politics/black-lives-matter-paid-4m-board-secretary-co-founders-brother-father-child


TIN COVID

    Cơ quan Quản Trị Dược Phẩm FDA và cả cơ quan Kiểm Dịch CDC đã chính thức cho phép Pfizer chích ngừa thêm cho trẻ em từ 5 tới 11 tuổi. Tuy nhiên, các em chỉ có thể chích sớm nhất 5 tháng sau khi đã chích mũi ngừa đầu tiên.

https://www.marketwatch.com/story/fda-authorizes-a-booster-dose-of-biontechpfizers-vaccine-for-5-to-11-year-olds-2022-05-17


TIN QUỐC TẾ

     Ukraine

    - Lãnh tụ khối CH tại thượng viện, TNS McConnell đã cùng với 3 TNS CH viếng thăm Ukraine và thảo luận với TT Zelensky. Chuyến viếng thăm này tiếp theo chuyến viếng thăm của bà Pelosi cùng với một số dân biểu DC.

    - Cuộc chiến Mariupol coi như chấm dứt sau khi TT Zelensky ra lệnh các quân nhân đang tử thủ trong một xưởng thép phải rút lui hết, mở cửa thành phố cho quân Nga vào chiếm hải cảng quan trọng này. Tin giờ chót cho biết trên 700 lính Ukraine đã được lệnh ra đầu hàng Nga, tuy nhiên, nhiều sĩ quan chỉ huy vẫn tiếp tục tử thủ, chứ không có chuyện ngược lại, sĩ quan tháo chạy trong khi ra lệnh lính tử thủ. Với việc Mariupol thất thủ, coi như quân Nga đã chiếm trọn vẹn hết cả vùng đông Ukraine Donbass.

    - Quân Ukraine tiếp tục phản công, chiếm lại những vùng đất chung quanh Kharkiv là thành phố lớn thứ nhì của Ukraine, nằm sát biên giới Nga về phiá bắc Ukraine. Việc chiếm lại đất do Nga chiếm giữ đã  đưa ra ánh sáng nhiều mồ chôn tập thể của thường dân Ukraine bị lính Nga thảm sát.

    - Thứ bẩy cuối tuần rồi, để trả đủa và cảnh cáo Phần Lan khi xứ này chính thức xin gia nhập NATO, Nga đã cắt hết mọi nguồn điện lực do Nga cung cấp cho Phần Lan. 

    - Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO. Tuy nhiên, mọi chuyện tùy thuộc vào Thổ Nhĩ Kỳ. Theo luật NATO, phải có sự chấp nhận của tất cả thành viên thì mới được nhận. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ phủ quyết thì hai xứ này sẽ không được nhận. Thổ đã thông báo cho biết sẽ biểu quyết chống hai xứ này vì hai lý do, thứ nhất hai xứ này nhìn nhận tự trị của khối dân Kurds chống chính quyền trung ương Thổ, và Thổ cũng cho rằng việc nhận hai xứ này có nghĩa là khiêu khích Nga quá đáng. Cho tới nay, chưa có biểu quyết chính thức trong khi những vận động trong hậu trường tiếp tục, với Mỹ đang áp lực nặng để Thổ đổi ý. Trong khi TT Thổ đã nói chuyện với các thủ tướng Phần Lan và Thụy Điển.

    - Một cựu đại tá Nga công khai lên TV Nhà Nước Nga công kích Putin đã xâm lăng Ukraine. Ông này chắc chán sống thật rồi.

    - Tin tình báo Anh cho biết một số sĩ quan cao cấp nhất của Nga, trong đó có đại tướng tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, đã bị cách chức vì thất bại tại Ukraine.


     Somalia

    Tin mới nhất, cụ Biden đã ra lệnh gửi lính Mỹ qua Somalia trong mục đích chống khủng bố Hồi giáo quá khích, tuy không cho biết chi tiết như bao nhiêu lính, chừng nào tới và ở lại bao lâu, và cụ thể để làm gì. Cụ Biden dường như đang cố gắng chỉnh sửa hình ảnh ‘thỏ đế’ tháo chạy khỏi Afghanistan bằng cách đóng tuồng Superman gửi lính qua Somalia đánh khủng bố.

    Trước đây, TT Clinton cũng đã gửi lính Mỹ qua Somalia, trên nguyên tắc chỉ để giúp phân phối viện trợ nhân đạo của Mỹ cho dân Somalia, nhưng sau đó, một đơn vị lính Mỹ bị quân Hồi giáo Somalia phục kích tấn công khiến một số lính bị chết, một số bị thương và nhiều trực thăng bị bắn rớt, nên TT Clinton lạnh cẳng, ra lệnh lính Mỹ khẩn cấp tháo chạy khỏi Somalia ngay (Phim rất hay Black Hawk Down đã mô tả lại trận giao tranh này).

https://www.msn.com/en-us/news/world/biden-orders-us-troops-back-to-somalia-after-trump-withdrawal/ar-AAXkV2u