TIN TỨC - 22/4/2023

TIN TỨC - 22/4/2023TRUY TỐ TRUMP: CẬP NHẬT

 • Trump hốt bạc
    Tiếp theo việc ông Trump bị công tố Bragg truy tố, cuộc vận động tranh cử TT của ông Trump tiếp tục thu bộn tiền. Tính tới giữa tháng Tư, ông đã thu được hơn 15,4 triệu đô trong vòng hai tuần.

    Thế đấy, nhưng một con vẹt vẫn tự an ủi "Trùm một mình lẻ bóng"...

https://www.foxnews.com/politics/trump-indictment-fuels-former-presidents-2024-campaign-fundraising
 • Vox: truy tố Trump là sai lầm vĩ đại
    Vox là trang mạng cực tả nặng, chống Trump chết bỏ. Thế nhưng tuần rồi, Vox đã có bài nhận định cho rằng việc phe DC hùng hục tìm cách truy tố Trump đã là một sai lầm chiến lược khổng lồ.

    Theo Vox, truy tố Trump kiểu này đã giúp huy động toàn thể khối CH sát cánh sau lưng Trump. Trong khi với các cử tri độc lập và DC, họ cảm thấy quá nhàm chán khi thấy phe DC liên tục đánh Trump tới tấp, về đủ chuyện, mà hình như chẳng chuyện nào đạt được kết quả đáng nói nào, chỉ chứng tỏ phe DC quá nhỏ mọn, thiếu thực tế, không hiểu những quan tâm lớn của người dân là chuyện lạm phát, giá xăng, bảo hiểm y tế, súng đạn, cướp bóc, phá thai, tiền già trong các quỹ đầu tư đang cạn tiền dần trong khi giá cổ phiếu đang rớt như sung, ...

https://www.vox.com/politics/23683949/trump-indictment-democrats-2024-election
 • Công tố Bragg leo thang
    Công tố Bragg bị chỉ trích vì tội không lo chuyện an ninh trật tự của tiểu bang mà lo vồ Trump, đã leo thang cuộc chiến, ra lệnh cho cảnh sát New York không được lùng bắt tội phạm New York thuộc loại mà ông cho là 'nhẹ' -misdemeanour- vì muốn "tái tạo lại công bằng xã hội". Điều ông Bragg không nói ra nhưng ai cũng biết là tuyệt đại đa số những người bị bắt về những tội ông Bragg không cho bắt nữa, đều là dân da đen.


https://gothamist.com/news/manhattan-da-bragg-tells-staff-stop-prosecuting-certain-offenses
 • Maher cảnh báo

    Danh hài kiêm bình loạn gia cấp tiến Bill Maher đã lên tiếng cảnh cáo đảng DC: nếu đảng DC muốn dùng chuyện sex để đánh Trump thì đó sẽ là sai lầm vĩ đại vì chuyện sex lăng nhăng của các TT chưa bao giờ là đề tài quan trọng đối với dân Mỹ. Anh Maher đưa ra ví dụ cụ thể là chưa có một TT nào bê bối về sex như TT Clinton, đến độ bị lôi ra đàn hặc, vậy chứ ông ta cũng vẫn tái đắc cử rất huy hoàng.

https://www.foxnews.com/media/bill-maher-invokes-clinton-warning-dems-about-trump-indictment-sex-scandals-dont-work-presidents

 • Tội mới của Trump

    Phe DC một lần nữa lại vận dụng tối đa trí tưởng tượng để nặn ra tội vồ Trump. Theo tin mới, công tố Jack Smith được bổ nhiệm để điều tra về việc Trump lưu giữ tài liệu mật khi rời Tòa Bạch Ốc, bây giờ lái cuộc điều tra qua việc Trump đã dựa vào các truy tố phe DC gian lận bầu cử để gây quỹ. Theo tin báo chí, việc dựa trên một tin phịa để gây quỹ là lừa đảo, sẽ bị truy tố.

    Ở đây, ta thấy rõ có hai vấn đề: việc điều tra này có ra ngoài trách nhiệm của công tố Smith không? Và công tố Smith có bằng chứng cụ thể nào chứng minh những tố cáo gian lận bầu cử của ông Trump là tin phịa? Nghĩa là sự thật đã không có gian lận gì? Phe DC ngày càng lạm dụng luật pháp, dùng luật pháp làm công cụ đấm đá chính trị.

https://www.washingtonpost.com/nation/2023/04/12/trump-fundraising-fraud-special-counsel/


FOX THUA KIỆN

    Fox News giàn xếp bồi thường cho Dominion 788 triệu đô để Dominion bãi nại. Dominion là công ty sản xuất các máy bầu cử, kiện Fox đòi bồi thường 1,6 tỷ đô vì Fox từng loan tin  Dominion sữa máy bầu cử để gian lận giúp Biden. 

    Câu chuyện rắc rối hơn các cụ vẹt nhẩy tưng tưng ăn mừng Fox bị trừng phạt vì loan tin vịt.   

    Thứ hai đầu tuần rồi, hai bên chuẩn bị khăn gói ra hầu tòa. Luật gia Đinh Đồng Phụng Việt (cha đẻ của luật Patriot Act chống khủng bố dưới thời TT Bush con), giám đốc pháp lý của Fox Corp (công ty mẹ của Fox News) tin tưởng sẽ thắng Dominion, nếu cần sẽ lên tới Tối Cao Pháp Viện. Theo ông Đinh Việt, Fox được bảo vệ bởi Tu Chánh Án Một, bảo đảm quyền tự do ngôn luận, đặc biệt là cho báo chí. Hơn nữa việc loan tin máy bầu của Dominion có vấn đề không phải là kết quả của một cuộc điều tra riêng hay tố cáo riêng của Fox, mà Fox chỉ làm một việc là loan lại những tuyên bố của TT Trump, của luật sư Rudolph Giuliani, và nhiều người khác. Hơn nữa, Dominion kiện vì cho rằng Fox loan tin thất thiệt đã khiến uy tín của Dominion bị thiệt hại và công ty bị mất khách hàng, lỗ khẩm, thiệt hại tài chánh lớn nên đòi bồi thường 1,6 tỷ đô. Fox News trưng bày báo cáo tài chánh của Dominion cho thấy công ty trong những năm sau này lời khẩm chứ không lỗ một xu nào, nghĩa là việc bồi thường thiệt hại tài chánh là phịa. Ngoài ra, trên thực tế, đã có một số máy bầu của Dominion bị trục trặc thật và Dominion sẽ không thể nào chứng minh được máy của họ hoàn hảo. Luật gia Đinh Việt tin tưởng Fox sẽ thắng kiện, tuy cuộc tranh cãi sẽ kéo dài và sẽ gặp nhiều khó khăn.

    Trong khi đó Dominion dọa sẽ lôi ra làm 'nhân chứng' tất cả những tai to mặt lớn của Fox, từ cha con ông Rupert Murdoch là chủ sở hữu của Fox Corp, tới tất cả các bình luận gia, nhà báo của Fox, kể cả Sean Hannity, Tucker Carlson, Laura Ingraham, Mark Levin,... và sẽ lôi đời tư đời riêng của tất cả xuống bùn.

    Hai bên chuẩn bị cuộc chiến lâu dài. Nhưng bất thình lình, ngày thứ hai đó, có ai đó (có thể là ông Murdoch nhưng cũng có thể là một luật sư của Dominion) mời siêu luật gia John Roscoe đang nghỉ hè bên Âu Châu, khẩn cấp làm trung gian hòa giải hai bên. Ông Roscoe làm việc khẩn cấp bằng điện thoại với cả dàn luật sư của hai bên và qua ngày thứ ba, hai bên đạt được thỏa thuận. Fox chấp nhận lỗi đã loan tin không kiểm chứng, bồi thường 788 triệu cho Dominion, trong khi Dominion bãi nại, nhận một nửa số tiền đòi bồi thường.

    Yếu tố chính đưa đến giàn xếp là ông chủ của Fox, Rupert Murdoch, 92 tuổi, vì lý do sức khỏe không muốn ra điều trần làm nhân chứng, đồng thời cũng không muốn cho hai ông con và tất cả những nhà báo lớn, có uy tín của Fox bị lôi ra bôi bác, cho dù Fox có hy vọng thắng như ông Đinh Việt khẳng định. Theo ông Murdoch, tên tuổi và uy tín của ông và những người khác quan trọng, không thể để bị lôi ra mổ xẻ bôi bác.

    Fox năm 2021 có tổng thu nhập gần 13 tỷ đô. Theo Newsweek, việc nộp tiền bồi thường này sẽ giúp Fox tiết kiệm được hơn 200 triệu đô tiền thuế trên lợi nhuận trong khi tính tiền đền còn lại khoảng 600 triệu như chi phí điều hành khấu trừ vào 13 tỷ thu nhập, chưa tới 5% tổng thu nhập. Số tiền lớn nhưng không bao nhiêu so với tổng thu nhập của Fox. Fox News là đài tivi có khuynh hướng bảo thủ, thống trị toàn diện hệ thống TV Mỹ, với số người coi cao gần gấp 4 lần CNN và hơn gấp 2 lần MSNBC:https://www.washingtonpost.com/media/2023/04/19/mediator-fox-news-dominion-settlement/


CUỘC CHIẾN UKRAINE

 • Fox News đặt câu hỏi

    Fox News đã có bài bình luận về xi-căng-đan xì tin bí mật quốc phòng. Theo Fox News, chính quyền Biden đang cố xoay vấn đề quanh việc một hạ sĩ quan quèn xì tin bí mật quốc phòng, nhưng đó chỉ là vấn đề nhỏ, là diện, không phải điểm. Vấn đề lớn mà chính quyền Biden tìm cách khỏa lấp là những câu hỏi như tại sao Mỹ tham gia cuộc chiến tại Ukraine? Quyền lợi an ninh quốc gia của Mỹ ở đâu? Sách lược lâu dài của Mỹ là gì? Đâu là giới hạn của việc Mỹ can dự?

    Như một trùng hợp lạ lùng, đó cũng là những câu hỏi Diễn Đàn Trái Chiều đã đặt ra tuần rồi.

   Tin mới cho biết, được hỏi về vụ xì tin quốc phòng tối mật, Biden nhún vai nói "chuyện nhỏ, không quan trọng". Thế thì chuyện gì mới quan trọng? Chuyện đi vồ Trump phải không? Trump mới đe dọa cái ghế của cụ chứ anh hạ sĩ này nghĩa lý gì?

https://www.foxnews.com/opinion/pentagon-leaks-bidens-ukraine-war-lies-happen

 • Hạ viện hỏi giấy Biden

    Dân biểu CH Matt Gaetz đang áp lực Biden, ra dự luật bắt buộc chính quyền Biden phải chính thức cho biết có quân nhân Mỹ đang tham chiến tại Ukraine hay không và bao nhiêu người.

    Tin mới bị xì ra là đang có ít nhất 29 quân nhân Mỹ đang 'làm việc' tại Ukraine ngay trong tòa đại sứ Mỹ tại Kyiv. Trong khi cũng có tin một số không rõ bao nhiêu quân nhân thuộc Lực Lượng Đặc Biệt -Special Forces- đang tham chiến tại Ukraine trong tư cách cố vấn và huấn luyện.

https://www.newsmax.com/newsfront/matt-gaetz-pentagon-leak-us-intel/2023/04/17/id/1116495/


THANH TRA ĐẶC BIỆT RA BÁO CÁO CÔNG KÍCH BIDEN

    Nhắc lại, mới đây, Tòa Bạch Ốc đã công bố báo cáo về cuộc tháo chạy khỏi Afghanistan, theo đó, tất cả mọi chuyện đều là lỗi của ... Trump!

    Tuần rồi, văn phòng Thanh Tra Đặc Biệt Về Tái Xây Dựng Afghanistan - Special Inspector General For Afghanistan Reconstruction- đã ra báo cáo khác lạ. Theo báo cáo có tên là "The Biden Administration’s Disastrous Withdrawal from Afghanistan, Part I: Review by the Inspectors General", tạm dịch là Đại Họa Tháo Chạy Khỏi Afghanistan của Chính Quyền Biden, Phần 1 Duyệt Xét Bởi Các Thanh Tra Đặc Biệt, chỉ trích đích danh tính luộm thuộm hành chánh và thiếu hụt nhân sự của chính quyền Biden đã để lại một đại họa nhân đạo cho Afghanistan khi Mỹ không cứu được cả vạn đồng minh Afghan có quốc tịch Mỹ hay đã hợp tác với Mỹ, trong khi để lại cho Taliban một khối vũ khí trị giá trên 8  tỷ đô.

    Báo cáo này mới được nộp cho hạ viện, là nơi đã mở ra nhiều cuộc điều tra về vụ tháo chạy thê thảm này.

    Dân biểu CH da đen Byron Donald mới đệ trình một dự luật có tên là "Big Biden Blunder Act", hay BBB Act, đòi hỏi chính quyền Biden phải cung cấp cho hạ viện một báo cáo đầy đủ về hậu quả kinh tế và lạm phát Mỹ của cuộc tháo chạy hấp tấp này.

https://www.foxnews.com/politics/afghanistan-ig-report-hammers-biden-administration-dysfunction-days-white-house-blames-trump


PHE DÂN CHỦ LẠI CHƠI MÁNH

    Bà lão đồng chí thượng nghị sĩ Dianne Feinstein năm nay 89 tuổi. Cụ bà mới bị bệnh, phải nằm nhà thương, không ai biết rõ bao lâu. Bình thường thì cái ghế của cụ bà để trống. Tuy nhiên cụ bà là thành viên Ủy Ban Tư Pháp thượng viện, là ủy ban có trách nhiệm phê chuẩn các quan tòa liên bang và kháng án do Biden bổ nhiệm. Trong ủy ban, số thành viên DC chỉ hơn CH có đúng một ghế, do đó khi cụ bà Feinstein phải nghỉ làm thì ủy ban bị kẹt cứng mất thế đa số vì sự chống đối toàn diện của phe CH, khiến không phê chuẩn các quan tòa do Biden bổ nhiệm được. Phải nói cho rõ khi ngang phiếu trong ủy ban thì không có biểu quyết mà không có biểu quyết của ủy ban thì không có phê chuẩn của cả thượng viện. Bà PTT Kamala không có vai trò gì trong các ủy ban nên không giúp đảng DC được gì.

    Phe DC chơi mánh, tính bổ nhiệm một thành viên 'lâm thời' thay thế cụ bà Feinstein trong ủy ban để có thể tiếp tục phê chuẩn quan tòa cho Biden. Đây là việc không có trong thủ tục thượng viện và chưa bao giờ xẩy ra.

    Tuần rồi, TNS Schumer đã thất bại không được hậu thuẫn của chính các đồng chí DC, không bổ nhiệm một thành viên 'lâm thời' được. Một số dân biểu và nghị sĩ DC cũng cảm thấy lố bịch và kêu gọi cụ bà Feinstein tự ý từ chức để thống đốc Newsom bổ nhiệm người tạm thời thay thế trong khi chờ đợi bầu cử đặc biệt, ít ra cũng chính danh hơn việc mánh mung TNS Schumer đang toan tính.

    Tin mới nhất: thống đốc Cali Newsom cho biết nếu bà Feinstein từ chức hay có bề gì thì ông sẽ bổ nhiệm một phụ nữ da đen thay thế. Thời đại thượng tôn phụ nữ da đen mà, có gì lạ? Tiêu chuẩn phụ nữ da đen mới quan trọng, kinh nghiệm hay khả năng là chuyện nhỏ, phải không cụ VVL?

https://www.cbsnews.com/news/mitch-mcconnell-dianne-feinstein-senate-judiciary-committee-replacement/


GIA ĐÌNH BIDEN BỊ TỐ

    Một cựu thanh tra sở thuế IRS đã lên tiếng xác nhận ông là nhân chứng có thể ra trước hạ viện điều trần, để tố cáo sở thuế IRS đã bị áp lực mạnh của bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland, không cho IRS điều tra về tình trạng thuế của gia đình Biden, gồm có cụ Biden, ông em Jim Biden và ông quý tử Hunter Biden.

    Luật sư của thanh tra này đã giấu tên thân chủ và yêu cầu hạ viện có biện pháp bảo vệ thân chủ của ông theo quy chế 'người thổi còi báo động' -whistleblower- được Hiến Pháp bảo vệ trước khi thân chủ này ra mặt công khai điều trần.

https://www.foxnews.com/media/hunter-bidens-irs-whistleblower-news-draws-intense-twitter-backlash-coverup-biden-family-corruption


NƯỚC MỸ ĐẠI LOẠN DƯỚI BIDEN

 • Kinh doanh đóng cửa

    Nhật báo Anh The Daily Mail đã có bài phân tích dài về tình hình an ninh trật tự ở Mỹ. Theo TDM, các vụ phạm pháp xẩy ra khắp nơi trên đất Mỹ đang giết kinh doanh Mỹ. Đại xâu chuỗi Walmart chẳng hạn đã quyết định đóng cửa 4 tiệm trong thành phố Chicago sau khi đã đóng cửa các tiệm tại Portland, tiểu bang Oregon, vì bị trộm cướp quá nhiều trong khi cảnh sát thụ động không có biện pháp gì. Các đại xâu chuỗi như Macy, Target, Walgreen, và Best Buy cũng đã đóng hàng loạt cửa tiệm, đặc biệt trong các khu da đen của các thành phố lớn như Los Angeles, San Francisco, New York,...

    Đối diện với nạn trộm cướp, các tiểu bang cấp tiến chẳng những không có biện pháp ngăn chặn, mà lại còn ra luật có tính khuyến khích phạm pháp. Chẳng hạn như luật ăn cắp hay ăn cướp hàng trị giá dưới 950 đô là tội lắt nhắt, không đáng để cảnh sát mất thời giờ đi bắt hay truy tố. Hai anh vào ăn cướp, khiêng một TV lớn trị giá chẳng hạn 1.800 đô thì khỏe re, không bị ai làm phiền hết vì 1.800 chia 2 = 900 mỗi người, miễn tội!!! Muốn hiểu chính sách khuyến khích trộm cướp này, cứ đi hỏi cụ VVL nhà ta.

    Theo các thống kê chính thức, tổng số mất mát của các đại siêu thị và cửa hàng lên tới gần 95 tỷ đô trong năm 2021, năm đầu tiên của Biden.

https://www.foxnews.com/opinion/pentagon-leaks-bidens-ukraine-war-lies-happen

 • Chicago

    Hàng trăm đứa trẻ hầu hết da đen đã ào xuống đường phố Chicago, đập phá xe cộ, đánh đá thường dân và du khách. Chẳng có một lý do gì, chỉ là thích phá phách thôi.

    Một dân biểu DC địa phương đã lên tiếng bênh vực đám trẻ bạo loạn, cho rằng đây là một hình thức tuyên cáo chính trị để phản đối tình trạng nghèo đói và kỳ thị.


    Chicago đã được đảng DC chọn làm nơi tổ chức Đại Hội Đảng năm 2024 để tấn phong tân đại diện đảng ra tranh cử TT.

https://www.foxnews.com/us/teen-takeover-terrorizes-chicago-hundreds-children-destroy-property-attack-tourists

 • Los Angeles
    2g30 sáng tại thành phố Compton thuộc Los Angeles, hàng trăm thanh niên da đen bao vây, rồi tràn vào tiệm chạp phô của cây xăng ARCO, đập phá, cước bóc và hôi của công khai, đặc biệt chú tâm vào rượu và... bao cao su. Cảnh sát Compton được báo động nhưng không làm gì, viện cớ không đủ nhân sự. Theo cảnh sát giải thích, ngay khi đó, đã có 3 tiệm trong Compton đang bị cướp phá hôi của.


https://www.foxnews.com/us/huge-mob-ransacks-california-gas-station-police-outnumbered-video
 • New York
    Cảnh sát New York bắt hai công dân Mỹ gốc Tầu về tội làm 'cảnh sát' đi báo cáo cho Bắc Kinh bắt dân gốc Tầu chống Bắc Kinh. Theo cảnh sát, trên thực tế, Trung Cộng đang có nhiều 'sở cảnh sát' có trách nhiệm đi lùng bắt dân gốc Tầu chống Bắc Kinh ngay trên đất Mỹ, tại những khu Chinatown lớn của New York, Los Angeles, San Francisco, Houston và Chicago, cũng như tại nhiều nước khác như Anh Quốc, Nhật, Hung Gia Lợi, Ba Tây,...
    
    Chính quyền Mỹ có vẻ bất lực, biết mà không làm gì được hay không dám làm gì, lâu lâu vồ một hai con nhạn con. Ai đang nắm quyền ở Mỹ vậy ?


Trụ sở 'Sở Cảnh Sát' TC tại New York

https://www.breitbart.com/asia/2023/04/19/ngo-exposed-nyc-chinese-police-station-says-more-operating-texas-l-a-nebraska/

 • Newsweek báo động
    Theo tạp chí Newsweek, tình trạng mất an ninh cũng như sưu cao thuế nặng đã khiến dân Mỹ đổ xô bỏ chạy khỏi các tiểu bang DC lớn như New York, Cali, Illinois,... chạy qua các tiểu bang CH như Florida, Texas, South Carolina,... Một biến chuyển không hẳn là có lợi cho các tiểu bang CH khi quá nhiều dân cấp tiến tràn vào, biến các tiểu bang CH thành 'màu tím' tức là hết còn là thành đồng vững chắc của CH nữa mà ảnh hưởng cấp tiến ngày càng lớn mạnh. Bằng chứng là các tiểu bang Arizona và Georgia đã nghiêng qua phía DC rồi.

https://www.newsweek.com/why-americans-are-fleeing-democratic-states-1795292
 • Dân biểu chống cảnh sát

    Bà dân biểu cực tả Cory Bush là một trong những người lớn tiếng công kích cảnh sát và đòi giải ngân, cắt ngân sách cảnh sát hăng say nhất. Nhưng đó là vì cảnh sát giữ an ninh trật tự cho quần chúng, là chuyện bà không cần biết.

    Khi nói tới an ninh cho cá nhân bà thì là chuyện khác. Tin mới bị xì ra là bà dân biểu Bush này đã lấy cả chục ngàn tiền trong ngân sách quốc hội của bà để trả một công ty bảo vệ tư, lo bảo vệ cá nhân bà. Và ông chủ công ty bảo vệ đó dĩ nhiên không ai khác hơn là... chính ông chồng của bà. Một người làm quan, cả họ làm giàu là thế.


https://www.foxnews.com/politics/cori-bushs-campaign-paid-thousands-husband-personal-security-services-recent-months

 • Cảnh sát Los lâm nguy

    Tin mới cho biết trong thời gian 3 năm qua, thành phố Los Angeles đã mất gần 1.000 cảnh sát. Tân thị trưởng Karen Bass đã lên tiếng báo động, xin tăng cường ngân sách để thuê thêm cảnh sát. Nhưng vấn đề không phải là ngân sách, mà vì tình trạng chống cảnh sát, khóa tay cảnh sát cũng như trừng phạt cảnh sát quá đáng đã gây nên bất mãn. 

    Bà Bass cũng xin tăng ngân sách thành phố thêm 1,3 tỷ đô để giải quyết nạn vô gia cư.

Thị trưởng Karen Bass

https://www.latimes.com/california/karen-bass-police-force-latt-123


PHE DC TÌM CHIÊU BÀI TRANH CỬ MỚI

    Chuẩn bị cho cuộc vận động tranh cử TT năm 2024, phe DC đang cố tìm ra một chủ đề ăn khách, để lèo lái cử tri ra khỏi những thất bại thảm hại của Biden trên đủ phương diện. Theo nhiều chuyên gia, đề tài ăn khách sẽ được phe DC xoáy vào và khai thác là đề tài phá thai. Đây chẳng những là đề tài nhạy cảm với tuyệt đại đa số phụ nữ Mỹ, mà cũng là đề tài làm nổi bật sự khác biệt của đảng DC với đảng CH.

    Tất cả các đề tài khác như kinh tế, giá cả, công ăn việc làm, an ninh trật tự, đối ngoại,... đều đưa ra ánh sáng những thất bại thê thảm của chính quyền Biden và sẽ bị cất vào tủ, khóa kín, không nói, không nghe, không thấy.

https://www.nbcnews.com/politics/2024-election/republican-presidential-hopefuls-are-already-struggling-abortion-rcna79586


BLINKEN GIAN TRÁ

    Nhắc lại, khi vụ laptop của cậu ấm Hunter Biden bị xì ra, 51 cựu quan chức ngành an ninh, FBI, CIA, đã đồng ký tên một bức thư nhận định những tin bị xì ra từ laptop đều là tin phịa, có nhiều dấu hiệu cho thấy do Nga cài vào laptop để hại cụ Biden khi đó đang tranh cử TT.

    Tuần rồi, một cựu quan chức trong nhóm đó, ông cựu giám đốc CIA Michael Morrell tiết lộ, bức thư đó thật ra nằm trong sách lược bảo vệ gia đình Biden của ông Anthony Blinken, một cố vấn của Biden khi đó, rồi được trao cho một số viên chức thảo, chuyển đi, dùng áp lực chính trị lấy chữ ký của các quan chức mà không có bằng chứng cụ thể nào là do Nga phịa ra, với chủ đích dìm câu chuyện laptop này. Ông Blinken sau đó đã được tưởng thưởng đích đáng, được bổ nhiệm làm ngoại trưởng cho Biden.

    Bị hỏi về vụ này, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao đã từ chối không trả lời.


https://www.foxnews.com/politics/biden-campaign-blinken-orchestrated-intel-letter-discredit-hunter-biden-laptop-story-ex-cia-official-says

NGUỒN GỐC COVID

    Tin mới bị xì ra: cựu giám đốc tình báo Mỹ, ông John Ratcliffe, sẽ ra điều trần trước hạ viện Mỹ về nguồn gốc vi khuẩn COVID. Theo ông Ratcliffe, giải thích duy nhất có thể chấp nhận được là vi khuẩn COVID là một thất thoát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, không thể nào khác.


    Theo ông Ratcliffe, là người lo vấn đề tình báo Mỹ trong năm 2020 khi COVID bắt đầu tấn công Mỹ, chính quyền Biden có trong tay tất cả dữ kiện và biết rõ chuyện này, nhưng vì những hậu quả chính trị quá lớn, đã không dám nhìn nhận, mà loay hoay giúp Trung Cộng chối cãi.

    Trước đây, giám đốc FBI, ông Christopher Wray cũng đã có những kết luận tương tự, và cũng bị chính quyền Biden bịt miệng.

https://www.foxnews.com/politics/ratcliffe-to-say-a-lab-leak-is-the-only-explanation-for-covid-during-unclassified-overview-of-pandemic


TIN DI DÂN

 • Sự thật về di dân lậu

    Chị dân biểu cực tả gốc Ấn, Pramilla Jayapal đã công khai nhìn nhận vai trò của di dân lậu. Theo bà thì nước Mỹ cần đám dân này để đi chợ mua đồ ăn, lau chùi nhà cửa và trông nom con cái chúng ta. Đây là những chuyện cả nước đã biết từ khuya, nhưng lần đầu tiên một dân biểu DC thú nhận sự thật, hết còn loay hoay bào chữa qua những lý do nhân đạo hão.


https://www.foxnews.com/politics/jayapal-criticized-saying-immigrants-needed-america-to-pick-the-food-we-eat-clean-our-homes

 • Báo động dân Tầu tràn vào Mỹ

    Một nhà báo đã quay phim cho thấy cả trăm thanh niên Tầu lẫn lộn trong đám di dân lậu chuẩn bị tràn vào Mỹ qua biên giới Mễ. Theo anh ta, con đường Tầu qua Trung Mỹ để vào Mỹ lậu đã trở thành con đường ưu tiên cho thanh niên Tầu không được vào Mỹ hợp pháp.

https://www.foxnews.com/media/reporter-says-filmed-hundreds-military-age-chinese-men-heading-toward-us-migrant-groups


CALI LAO ĐẦU VÀO XÃ NGHĨA

    Một số công ty điện Cali đã hợp tác, đưa ra một đề nghị sửa đổi cách tính tiền điện. Không phải theo sử dụng nữa, mà theo lợi tức của thân chủ. Nghĩa là tiền điện được tính khoán theo lợi tức của gia đình, bất kể xài ít xài nhiều. Đúng theo tuyên cáo của Các Mác: đóng góp theo khả năng, hưởng thụ theo nhu cầu.

    Thấp nhất, gia đình có lợi tức dưới 28.000 đô một năm, sẽ trả khoán 15 đô tiền điện mỗi tháng, trong khi cao nhất, các gia đình có lợi tức trên 180.000 đô, sẽ trả khoán 85 đô một tháng. Theo đề nghị, khoảng 1,2 triệu dân nghèo sẽ thấy tiền điện mỗi tháng giảm từ 16% tới 21%.

    Hiển nhiên, đây là mô thức xã hội chủ nghĩa được bao che dưới chiêu bài giúp đỡ dân nghèo. Đề nghị ghi rõ dân trung lưu sẽ thấy tiền điện giảm khoảng 33% nói chung. Đề nghị dĩ nhiên không ghi rõ số giảm đó, các công ty điện sẽ bù đắp cách nào? Như Mỹ nói, trong cõi đời Mỹ ô trọc này, không có bữa ăn trưa nào miễn phí hết, there's no free lunch. Kẻ này không tin các công ty điện tự nhiên lại tình nguyện đưa ra đề nghị để mình mất toi một phần ba thu nhập mà không có gì bù đắp.

    Các cụ vẹt sống bằng trợ cấp khoan mừng vội. Đây mới chỉ là đề nghị mỵ dân của các công ty điện và dầu khí khi giá hai thứ này tăng vọt ở Cali, có rất ít hy vọng thành sự thật. Nước Mỹ không dễ dàng trở thành CS đâu.

https://pjmedia.com/news-and-politics/robert-spencer/2023/04/16/california-goes-full-communist-utilities-to-base-what-they-charge-on-how-much-you-make-n1687622


Ý KIẾN 'CHỊ' BUTTIGIEG

    Bộ trưởng Giao Thông, 'chị' Buttigieg nhận định "hiện nay dân da đen và da nâu bị chết vì tai nạn lưu thông nhiều hơn dân da trắng, và sở dĩ có tình trạng này là vì đường xá đã được vẽ ra theo quan niệm kỳ thị da đen và da nâu".


    Hả??? Đường xá từ cả trăm năm nay đã được vẽ ra để giết dân da đen và da nâu??? Hiểu được chết liền. Thôi, chị Buttigieg ơi, về nhà cho con bú sữa đi.

https://www.foxnews.com/media/buttigieg-points-roads-designed-built-reason-racial-disparities-road-fatalities


THĂM DÒ DƯ LUẬN

 • Tính đáng tin

    Trang mạng Real Clear Politics mới có tổng kết về sự chính xác của các thăm dò. Khám phá không có gì mới lạ là phần lớn các thăm dò đều thiên vị đưa ra những kết quả có lợi cho phe DC. Nghĩa là những thăm dò mới đây tuy bất lợi cho cụ Biden, thật ra thực tế xấu hơn cho Biden nhiều.


    Các đại học Quinnipiac, và Monmouth chiếm kỷ lục về thiên vị phe DC. Ngay cả thăm dò của Fox cũng thiên vị về phe DC. CNN, CBS, NBC, New York Times thì khỏi cần bàn thêm.

 • Thăm dò của CNBC
    CNBC, con đẻ của NBC là cơ quan thăm dò thiên DC như vừa nêu, đã ra thăm dò mới theo đó, 69% dân Mỹ rất bi quan về tình trạng kinh tế hiện nay dưới thời Biden. Chỉ có 24% dân Mỹ cho rằng lúc này là lúc nên mua cổ phiếu đầu tư lâu dài, là mức thấp nhất từ 17 năm nay, tức là năm 2006, thời TT Bush con.

    Tỷ lệ hậu thuẫn của Biden rớt xuống mức 39%, so với 55% chống.

https://www.cnbc.com/2023/04/18/public-pessimism-on-the-economy-hits-a-new-high-cnbc-survey-shows.html
 • CNN đánh Biden
    CNN đưa ra con số mới nhất: 74% dân Mỹ cho rằng nước Mỹ đang đi trật hướng. Anh bình loạn gia của CNN, John King đưa ra câu hỏi "nếu ba phần tư dân Mỹ cho rằng Biden đang đi trật hướng, thì có lý do nào dân Mỹ lại cho ông ta thêm bốn năm nữa?"


https://www.foxnews.com/media/cnn-anchor-asks-wants-4-years-biden-when-74-americans-headed-wrong-direction
 • Thăm dò về 'thức tỉnh'
    Thăm dò mới nhất của The Wall Street Journal cho thấy đa số (55%) cử tri CH cho rằng chặn đứng khuynh hướng 'văn hóa thức tỉnh' -woke culture- đặc biệt trong các trường học phải là ưu tiên quan trọng nhất của chính quyền Mỹ.

    Đấu tranh chống văn hóa thức tình là lá bài tẩy của thống đốc Florida Ron DeSantis, tuy nhiên, tất cả các thăm dò đều cho thấy ông Trump vẫn vượt xa hơn ông DeSantis trong khối cử tri CH.

https://www.axios.com/2023/04/21/poll-republican-voters-trump-desantis-2024
 • Thăm dò tổng thống
    Thăm dò mới nhất của báo Washington Post cho thấy dân Mỹ chẳng ưa cả hai ứng cử viên chính của cả hai đảng. 47% cử tri cho rằng cả hai ông Trump và Biden đều không nên ra tranh cử, tuy số không chấp nhận Biden cao hơn Trump một chút.


 • Hậu thuẫn của Trump và DeSantis so với Biden
    Báo The Wall Street Journal cho biết theo thăm dò mới nhất, Biden sẽ hạ Trump nhưng sẽ thua DeSantis:


TIN VẮN MỸ

- Tối Cao Pháp Viện cho phép tiếp tục bán thuốc ngừa thai trong khi chờ đợi tòa kháng án thụ lý vụ này. Theo các chuyên gia, bất kể tòa kháng án ra phán quyết như thế nào, vụ án này sẽ trở lại TCPV ngay, không bao lâu nữa. Tuần rồi, hai ông tòa liên bang đã ra hai phán quyết trái ngược nhau, một ông cấm, một ông cho phép bán. Tòa kháng án đang thụ lý cả hai vụ.

- Hạ viện thông qua dự luật cấm chuyển giới không được tham gia tranh đua thể thao trong giới khác. Dĩ nhiên dự luật này nhằm bảo vệ các nữ thể tháo gia không bị mấy trự đực rựa chuyển giới qua chiếm hết giải. Lạ lùng thay, tất cả các dân biểu DC, không có một người nào biểu quyết thuận. Thế mà họ vẫn đấm ngực huênh hoang 'bảo vệ nữ quyền' đấy. Hóa ra sự thật là quyền của 'chuyển giới' đối với phe DC quan trọng hơn xa quyền của nữ giới.

- Thống đốc Florida Ron DeSantis tố cáo anh chuyển giới Lia Thomas, nhẩy rào qua phe phụ nữ, chiếm gần hết các giải bơi lội nữ sinh viên, là gian trá -fraud. Cái lạ lùng là các phong trào ồn ào bảo vệ nữ quyền sao biến đâu mất hết, im ru vậy? Chấp nhận cho các bà bị thiệt thòi nhân danh... thức tỉnh phải đạo chính trị?

- Lại thêm một dân biểu DC bỏ đảng, nhẩy qua đảng CH. Đó là ông Elliott Pritt của tiểu bang West Virginia. Đây là dân biểu DC thứ tư nhẩy rào trong vòng một tháng.

- Ông Larry Elder loan tin ra tranh cử TT bên CH. Ông Elder trước đây tranh cử thống đốc Cali nhưng bị TĐ Newsom hạ sát ván. Ông Elder là một bình luận gia bảo thủ da đen có chương trình show riêng trên TV. Ông có khoảng... 0% hy vọng đắc cử. Ông Elder chỉ có mục đích hiển nhiên là quảng cáo cho chương trình TV của ông, làm loãng phiếu CH. Ông Asa Hutchinson cũng không khác bao nhiêu. Duy có bà Halley tương đối nặng ký nhưng có vẻ đi kiếm ghế phó hay chuẩn bị tên tuổi cho tương lai xa.


- Tiểu bang Montana là tiểu bang Mỹ đầu tiên ban hành lệnh cấm ứng dụng TikTok của Trung Cộng. Ứng dụng này bị nghi ngờ có cài hệ thống 'gián điệp' ghi nhận chi tiết cá nhân người sử dụng.

- Văn phòng Cố Vấn Pháp Luật Đặc Biệt của Tòa Bạch Ốc chính thức thông báo cụ Biden là bộ trưởng Y Tế Xavier Becerra đã vi phạm luật Hatch Act khi ông chính thức vận động tranh cử cho một dân biểu DC trong tư cách một nhân viên nội các. Luật Hatch Act tuyệt đối cấm nhân viên chính quyền không được vận động tranh cử cho bất cứ ai. Không rõ biện pháp trừng phạt là gì, tuy ông Becerra đã chính thức xin lỗi. Chắc là bộ trưởng Tư Pháp phe ta Garland sẽ xù câu chuyện thôi, vì ông Becerra không phải là ... ông Trump, ông Garland không có nhu cầu bắt cho bằng được.

- Chính quyền Biden loan tin sẽ 'tặng' Liên Hiệp Quốc một tỷ đô cho quỹ 'Khí Hậu Xanh' -Green Climate Fund. Tiền chùa tội gì không xài?

- Công ty bia Anheuser Busch trong một nỗ lực tiếp thị kiểu 'thức tỉnh' đã thuê anh chuyển giới thành chị Dylan Mulvaney quảng cáo bia Bud Light. Trong vòng vài ngày sau, trị giá cổ phiếu của Anheuser Busch rớt như sung rụng, mất ngay 5 tỷ đô. Dân Mỹ chắc thích uống bia của đấng tu mi nam tử thật, không thích uống bia của ... chuyển giới? Giám đốc tiếp thị của Anheuser Busch không biết giữ job được bao lâu. Mang chính trị vào kinh doanh là đại họa.

    Tin giờ chót, giám đốc tiếp thị của Anheuser đã nghỉ việc -leave of absence. Có gì lạ? Mất 5 tỷ đô thì phải trả giá thôi.


- Thành phố New York bị nạn chuột hoành hành, chính quyền địa phương tung ra chiến dịch diệt chuột. Nghe bình thường thôi, cho tới khi nghe tin một tổ chức bảo vệ súc vật đã rất 'thức tỉnh' lên tiếng tố cáo New York dã man với thú vật. Theo tổ chức PETA, tình trạng chuột tràn lan là lỗi của con người ở dơ và thành phố không thu dọn rác kịp thời, không phải lỗi chuột là loại súc vật "nhạy cảm, nhân ái, và thông minh", cần phải chấm dứt ngay chính sách giết chuột dã man. 


TIN VẮN QUỐC TẾ

- TT Macron chính thức ký luật hưu mới của Pháp, tăng tuổi hưu từ 62 lên tới 64 tuổi. Cả nước đang chờ phản ứng, tức là đại loạn biểu tình khắp nước.

- Tại thành phố Marseille, 13 người đã bị bắt vì đặt bom trước một sở canh sát.

- Ấn Độ qua mặt Trung Cộng, trở thành xứ đông dân nhất thế giới với 1.429 triệu dân trong khi TC có 1.426 triệu.