TIN TỨC - 23/3/2024

TIN TỨC - 23/3/2024 TIN TRANH CỬ

 • Tin không đáng đăng
    Biden đại thắng trong tất cả 4 cuộc bầu sơ bộ độc diễn trong đảng DC tuần rồi, tại các tiểu bang Arizona, Illinois, Kansas và Ohio.
 • Trump tiếp tục thống trị đảng CH
    Tuần rồi, Ohio có bầu sơ bộ hết sức quan trọng: chọn đại diện CH ra tranh cử chức thượng nghị sĩ liên bang chống đương kim TNS DC Sherrod Brown. Ohio trước đây là tiểu bang xôi đậu, có thể bầu xanh hay đỏ, tuy nhiên mấy năm gần đây, đã chuyển sang phe CH mạnh, và CH cuối năm nay có nhiều hy vọng chiếm được ghế TNS của ông DC Brown, do đó, ai đại diện CH rất quan trọng.

    Cuộc chạy đua giữa ông đương kim nghị sĩ tiểu bang Matt Dolan được hầu hết những chính khách lớn địa phương của CH hậu thuẫn, và ông chủ tiệm bán xe Bernie Moreno được ông Trump ủng hộ, đã được thiên hạ theo dõi kỹ. Kết quả, ông Moreno bất ngờ hạ ông Dolan. Các chuyên gia nghiên cứu bầu cử đã cho biết ông Moreno thắng nhờ hậu thuẫn của ông Trump, chứng tỏ ông Trump vẫn hoàn toàn thống trị đảng CH trên khắp nước, ở đủ mọi cấp bầu bán.

    Báo loa phường New York Times bình luận ngay: chiến thắng của ông Moreno chính là chiến thắng của một 'ông nhà giàu da trắng'. Phe cấp tiến bây giờ có tài hóa phép tất cả mọi chuyện đều được nhìn dưới lăng kính màu da và giàu nghèo. CS nhìn tất cả dưới lăng kính giàu nghèo, Mỹ đi xa hơn, ngoài giàu nghèo, còn thêm màu da nữa.
 • Newsweek bình luận về đảng DC

    Tạp chí Newsweek tuần rồi có bài nhận định rất đáng quan tâm về Biden và đảng DC. Theo Newsweek, hậu thuẫn của Biden hiện nay thua xa Trump và có nhiều triển vọng cụ sẽ đại bại cuối năm nay. Đặc biệt, cụ không có cái tài múa phép chính trị của Clinton cũng như không dẻo lưỡi như Obama nên khó có thể lật ngược thế cờ. Sự thật Biden chỉ là một khiá cạnh của vấn đề. Theo Newsweek, vấn đề là chính sách thiên tả của đảng DC đặc biệt là những chính sách về kinh tế, văn hóa -woke!- đã đi quá xa, vượt xa những giá trị nền tảng của văn hóa Mỹ. Đảng DC đang có hậu thuẫn mạnh trong vấn đề phá thai, nhưng nếu chỉ trông chờ có một vấn đề duy nhất đó thì không có cách nào đảng DC thành công được, vì phá thai chỉ là ưu tư của một thiểu số nhỏ trong quần chúng. Đảng DC đang phải đối diện với nhiều chính sách mà đa số dân Mỹ không chấp nhận:

 • Cuộc tháo chạy hấp tấp và toàn diện khỏi Afghanistan là một vết nhơ khổng lồ đánh vào danh dự, tự hào và kiêu hãnh dân tộc của cả nước Mỹ. 
 • Xấp xỉ 70%-80% dân Mỹ không chấp nhận chính sách di dân, nói một đàng -"Dont come!"- làm một nẻo -dung túng cho hơn 7 triệu di dân tràn vào trong ba năm. Số di dân quá đông đảo này chẳng những đã là gánh nặng trên ngân sách y tế và xã hội quốc gia, mà còn là áp lực đè mạnh lên mức lương trung bình của lao động Mỹ vì cả mấy triệu di dân này sẵn sàng đi làm với lương bất kể thấp tới đâu.
 • Chính sách kinh tế gọi là 'tân-keynesian' theo đó Nhà Nước bơm tiền vào nuôi tăng trưởng kinh tế đã đưa đến hậu quả là lạm phát đã khiến người dân vật lộn với giá cả từ hơn ba năm qua -vật giá tăng hơn 18% từ ngày Biden nhậm chức, hay trung bình tăng 6% một năm, gấp 3 lần mức 2% một năm của Trump. mà điều tai hại là lạm phát đánh mạnh nhất. vào hai nhu cầu thiết yếu nhất của người dân: thực phẩm và dầu xăng.
 • Chinh sách 'thượng tôn da đen' đã gặp phản ứng ngược khi tất cả các thăm dò đều cho thấy dân da đen bỏ đảng DC hàng loạt, và Biden nhận được hậu thuẫn của dân da đen thấp nhất trong tất cả các TT của đảng DC trong lịch sử cận đại Mỹ.
 • Chính sách đối ngoại của Biden là một tràng chiến tranh, và đe dọa chiến tranh: chiến tranh Ukraine và Palestine, đe dọa chiến tranh tại eo biển Đài Loan, Bắc và Nam Hàn.

    Bài viết kết luận nếu đảng DC ôm cứng Biden cùng với những chính sách thiên tả nhất, thì sẽ không tránh được thảm họa cuối năm nay. Chỉ có một cách thoát nạn là điều chỉnh lại toàn bộ các chính sách sao cho ôn hoà hơn, hợp với quan điểm chung của dân Mỹ, và tìm người thay thế Biden.

    Tác giả bài nhận định là ông Julian Epstein, luật sư cố vấn trưởng của khối DC trong Ủy Ban Tư Pháp -Democratic Chief Counsel House Judiciairy Committee- của hạ viện liên bang Mỹ.

https://www.newsweek.com/it-will-take-more-bench-democrats-win-they-need-major-course-correction-opinion-1879641

 • Đảng DC mất hậu thuẫn của dân da màu
    Trang mạng Nate Silver đăng lại một nghiên cứu về cử tri Mỹ của báo The Financial Times, khám phá ra một khuynh hướng mà đảng DC đang lo xanh mặt: các khối dân da màu- da đen, da nâu và cả da vàng- thường là những khối cử tri cột trụ của đảng DC, đang có khuynh hướng bỏ đảng DC, chạy qua bên CH.

    
    Theo nghiên cứu này, cách biệt giữa hậu thuẫn của Biden trên hậu thuẫn của Trump trong khối dân da đen bây giờ là 55% so với 83% năm 2020, trong khi cách biệt trong khối dân da nâu bây giờ là 7% so với 24% trong năm 2020.

    Điều nghiên cứu này nhấn mạnh là sự chuyển hướng này, lạ lùng thay bắt đầu từ năm 2016 là năm ông Trump xuất hiện, ra tranh cử TT và hạ bà Hillary. Thời 'huy hoàng' khi mà đảng DC được hậu thuẫn mạnh nhất của những khối dân da màu này là thời các TT Johnson, Clinton và Obama.

https://www.natesilver.net/p/democrats-are-hemorrhaging-support

 • WaPo kêu gọi bà Kamala rút lui
    Bà bình loạn gia Kathleen Parker của báo loa phường Washington Post viết bài kêu gọi bà PTT Kamala Harris nên từ chức, rút lui ra khỏi liên danh với cụ Biden.

    Theo bà Parker, bà Kamala đã được chọn vì hai yếu tố là phụ nữ và da đen, và bà đã chứng minh rất rõ ràng cho cả thế giới thấy bà chưa đủ khả năng làm phó, khoan nói tới làm TT. Và cụ Biden ở trong thế chính trị không thể sa thải bà, chọn người khác được. Do đó, muốn cứu Biden, cứu đảng DC, và vì quyền lợi tối thượng của cả nước Mỹ, bà Kamala cần ý thức được nan đề của Biden và đảng DC, và tự ý rút lui ra khỏi liên danh với cụ Biden.


https://www.foxnews.com/media/vice-president-harris-step-aside-good-country-washington-post-columnist-says

 • Cảnh sát Florida ủng hộ Trump

    Hiệp hội cảnh sát lớn nhất tiểu bang Florida, Florida Police Benevolent Association với hơn 30.000 cảnh sát thành viên, đã chính thức hậu thuẫn ông Trump ra tranh cử TT.

    Hiệp hội đã nêu lý do quan trọng nhất là trong ba năm dưới Biden, tình hình an ninh trật tự cả nước đã trở nên quá tệ, trong khi 8 triệu di dân đã tràn lậu vào Mỹ mà chính quyền Biden cố tình không cản. 


TIN VỀ TRUMP

 • Truyền thông loa phường xuyên tạc
    Tuần rồi, ông Trump tuyên bố một câu hết sức bình thường về chính sách của ông đối với Trung Cộng, nhưng như một phép lạ, truyền thông loa phường bóp méo ngay và chạy tít khổng lồ để hù dọa dân chúng.


    Nói chuyện trước một đám đông phần lớn là dân lao động ngành sản xuất xe hơi tại Ohio, ông Trump tố cáo TC đang giết kỹ nghệ xe hơi Mỹ, đặc biệt là đã và đang tiếp tục xây nhiều hãng xưởng ráp xe hơi khổng lồ tại Mexico, hiển nhiên nhắm vào thị trường xe hơi Mỹ, nhất là xe điện mà chính quyền Biden đang ồn ào cổ võ. Ông Trump cho biết đây là đại họa cho Mỹ và nếu đắc cử, ông sẽ bằng mọi cách chặn chiều hướng cạnh tranh này, có thể tăng thuế quan. ánh trên xe TC tới mức 100%. Nhưng nếu ông thất cử, thì ta sẽ thấy cảnh tắm máu -bloodbath- trong thị trường xe hơi Mỹ, khi xe TC sẽ tràn ngập Mỹ, giết chết kỹ nghệ sản xuất xe hơi Mỹ.

    Thế đấy, nhưng truyền thông loa phường -và dĩ nhiên có vài con vẹt tị nạn- đã mau mắn bóp méo, hô hoán ầm ĩ "Trump tuyên bố sẽ có tắm máu nếu ông thất cử".

    Một con vẹt biểu diễn tài sáng tạo tung tin "Trump dọa sẽ có tắm máu -bloodbath- từ di dân"!!! Một con vẹt khác hô hoán Trump tuyên bố nếu thất cử sẽ ra lệnh đám MAGA cuồng nhận chìm Tòa Bạch Ốc trong biển máu!!!

    Chính trị của phe cấp tiến và đám vẹt tị nạn càng ngày càng dối trá, tồi tệ, bẩn thỉu, không còn gì là tư cách, nhân phẩm con người nữa, phịa tới bến để chửi cho sướng miệng hay sướng tay gõ bàn phím, vừa bất cần sự thật, vừa khinh thường thiên hạ.

    Công bằng mà nói, ông Trump cũng có lỗi phần nào. Cách ăn nói bạt mạng của Trump dễ dàng bị phe đối lập cấp tiến khai thác, xuyên tạc, trong khi thiên hạ không phải ai cũng đủ trí thức và ý thức nhận định chính xác. Nước Mỹ này không thiếu gì những loại dân ruộng, ít học, ít hiểu biết, hay dân cuồng tín chỉ cầu mong được nghe hay đọc những gì mình muốn nghe và muốn đọc, kiểu như những sỉ vả và bôi bác Trump, hay những cụ cao niên đầu óc hết đủ bén nhạy để cân nhắc vấn đề cho chính xác.

    Vấn nạn lớn của phe cuồng chống Trump -từ Biden tới truyền thông loa phường Mỹ, tới truyền thông vẹt tị nạn nhai lại- là nếu không xuyên tạc, không bóp méo, không chuyện bé xé ra to, không tung fake news,... thì hầu như khó có thể công kích nghiêm chỉnh ông Trump. Điều đáng buồn cho đám này là dân Mỹ... không ngu, nên bất chấp mọi miệt thị, tỷ lệ hậu thuẫn của Trump vẫn hơn xa cụ Biden. Vẹt nào không đồng ý với nhận định này, xin giải thích giùm tại sao 'Thần Ác' Trump vẫn hạ 'Thần Thiện' Biden trên hầu hết các thăm dò dư luận quần chúng.

https://www.foxnews.com/media/conservatives-fume-trumps-bloodbath-comment-taken-out-context-deceptive-headlines

    Trong khi đó, vấn đề căn bản mà ông Trump nêu lên, cuộc chiến chống xe Trung Cộng tràn vào Mỹ, là cuộc chiến thật sự, được cả hai đảng và đại đa số dân Mỹ ủng hộ. Ý kiến của Trump, đánh thuế quan 100% trên các xe TC nhập cảng vào Mỹ là ý kiến được nhiều dân biểu và nghị sĩ cả hai đảng ủng hộ, vì hiển nhiên, đây là cách hữu hiệu nhất bảo vế kỹ nghệ sản xuất xe Mỹ, bất kể xe xăng hay xe điện.

https://www.politico.com/news/2024/03/20/trump-democrats-china-car-tariffs-00147848
 • Trump giàu to
    Việc sát nhập trang mạng xã hội Truth Social của Trump với đại tập đoàn truyền thông Digital World Acquisition Inc. đã được phê chuẩn. Trump sẽ nhận được 79 triệu cổ phần trong công ty mới thành lập, giàu thêm khoảng 3,5 tỷ. Nhưng toàn là cổ phiếu, không có một xu tiền mặt để làm thế chân cho các vụ kiện. Trong điều kiện sát nhập, ông Trump không có quyền bán cổ phần trong công ty mới trong 6 tháng đầu.


TIN CÁC VỤ TRUY TỐ TRUMP
 • Trump thủ lợi lớn

    Tuần rồi, quan tòa Scott McAfee phán bà công tố Fani Willis được tiếp tục thụ lý vụ truy tố Trump về tội mưu toan khuynh đảo kết quả bầu TT tại quận Fulton, tiểu bang Georgia. Nhiều người cuồng chống Trump đã vui mừng tung hô chiến thắng của bà Willis, sẽ có dịp ra tay trừng phạt Trump.

    Tuy nhiên, theo nhận định của ban chủ biên trang mạng Tipp Insights, việc lưu giữ bà Willis sẽ tai hại cho việc bà truy tố Trump, vì tên tuổi và uy tín của bà Willis đã bị dính chàm nặng rồi, bây giờ, bà quyết định ra sao cũng bị mang tiếng. Bà Willis dùng luật chống tham nhũng RICO để kết án Trump, trong khi chính bà đã cho cả thế giới thấy bà tham nhũng có hạng, khi bổ nhiệm ông kép vào một chức ông không đủ khả năng làm, trả lương trên trời để ông này bao bà đi du lịch thế giới. 

    Tin mới: quan tòa McAffee cho biết ông Trump có quyền kháng cáo việc ông cho phép bà Willis tiếp tục thụ lý vụ truy tố của quận Fulton. Ta chờ xem ông Trump làm gì.

https://tippinsights.com/judges-fani-willis-decision-matters-little-the-public-doesnt-buy-it/?ref=tippinsights-newsletter

 • Trump gặp khó khăn đóng tiền thế chân
    Trái với tin được loan báo trước đây, ông Trump vẫn chưa kiếm được hơn 450 triệu đô tiền mặt để làm thế chân trước khi ông được quyền kháng cáo vụ quan tòa Engoron của New York phạt ông 350 triệu đô vì tội phóng đại tài sản, trong khi ông quan tòa chơi khăm, cấm không cho ngân hàng nào cho Trump vay. Theo luật sư của ông Trump, rõ ràng là quan tòa cố tình hại Trump tới cùng vì không có cách nào Trump có thể có được hơn 450 triệu đô tiền mặt trong vòng 30 ngày như quan tòa Engoron phán. Gia tài của Trump cả mấy tỷ là trị giá của hơn 500 công ty trong đại tập đoàn Trump Organization, và trong các cao ốc, sân gôn, sòng bài ông sở hữu. Mà không có được số tiền mặt thế chân đó thì không kháng cáo được. Nôm na ra, quan tòa Engoron chẳng những muốn phạt Trump thật nặng, mà còn cố tìm cách không cho Trump kháng cáo, mà chỉ còn đường thoát duy nhất là khai phá sản.

    Nhiều chuyên gia luật cho rằng ông Trump chưa tới đường cùng, vì vẫn có thể kháng cáo thẳng lên Tối Cao Pháp Viện liên bang, viện dẫn Tu Chánh Án thứ 8 không cho phép quan tòa xử phạt quá đáng. Ông Trump bị phạt tới 350 triệu cộng tiền lãi tính mỗi ngày, một vụ phạt lớn nhất, chẳng những chưa từng thấy trong lịch sử tư pháp Mỹ, mà còn hoàn toàn vô căn cứ, chẳng dựa trên yếu tố cụ thể nào vì chẳng ai bị thiệt hại một xu nào. Đã vậy, lại phải nộp trong vòng 30 ngày, và việc bị bắt đóng hơn 450 triệu tiền mặt thế chân cũng là chuyện cực kỳ vô lý vì trên thế giới này, không có một ai có số tiền mặt nhiều như vậy, kể cả tất cả các tỷ phú giàu gấp trăm lần Trump. Thâm ý của ông quan tòa cũng quá đáng chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ.

    Theo nhà báo kỳ cựu Howard Kurtz, toàn bộ câu chuyện chỉ là một nỗ lực đẩy Trump vào thế phải khai phá sản không hơn không kém.


    Nước Mỹ là nước 'pháp trị', nhưng Nhà Nước có trăm ngàn cách diệt đối thủ chính trị tới chết, không thua gì CSVN, tuy khác cách làm. Trong ngành tư pháp, không có gì phản nhân quyền bằng cách chặn không cho một người bị kết án có quyền kháng cáo, bất cứ bằng cách nào. Trong tất cả các quốc gia văn minh thật sự pháp trị, người bị kết án luôn luôn có quyền và có cách kháng cáo qua hai ba tòa cao hơn.

    Tin mới: bà bộ trưởng Tư Pháp New York Letitia James chuẩn bị xung công cưỡng đoạt tài sản của Trump để bán đấu giá thay vào tiền phạt trong khi Trump không gom đủ tiền mặt để làm thế chân trước khi kháng cáo. Tuy nhiên bà James cũng cho biết có thể nhận một số tài sản của Trump làm bảo chứng thay tiền mặt. Chuyện này lại là một mánh khác để cưỡng chiếm gia tài của Trump. Bà James cùng với quan tòa Engoron truy tố Trump về tội phóng đại tài sản, có nghĩa là trong con mắt của bà James va ông Engoron, tài sản của Trump trị giá rất thấp, chẳng hạn tư dinh khổng lồ Mar-a-Lago, theo ông tòa Engoron chỉ đáng giá chưa tới 20 triệu đô trong khi Trump lượng giá vài trăm triệu. Có nghĩa là muốn thế chấp cho đủ 450 triệu, có thể bà James sẽ đòi toàn thể gia tài của Trump, rồi bán đổ bán tháo cho các doanh gia phe ta.

    Chuyên gia thăm dò dư luận, ông Frank Luntz -không có cảm tình gì với Trump- đã cảnh báo bà James: chưng thu tài sản của Trump sẽ bảo đảm Trump chắc chắn thắng cử cuối năm nay, vì hiển nhiên dân Mỹ sẽ nghĩ phe cấp tiến đã đi quá xa trong việc đàn áp đối lập chính trị.

    Trump đang bị... tàn sát mà không có cách nào kháng cáo hay thoát nạn. Không khác gì mấy ông tranh đấu nhân quyền gì đó trong nước, số phận sống chết hoàn toàn trong tay các 'quan tòa' Nhà Nước.
 • Dân biểu DC cuồng chống Trump bị chỉnh
    Trong vụ án trên, dân biểu DC cuồng chống Trump -gốc Chú Ba- Ted Lieu đã khẳng định Trump thừa sức đóng hơn 450 triệu đô tiền mặt thế chân, và giải thích "đó là toán học"!


    Ngay sau đó, tay dân biểu ngớ ngẩn này bị triệu phú Mark Cuban -chủ sở hữu đội bóng rổ Dallas Marverick cũng là một tay cuồng chống Trump mới đây đã chính thức ủng hộ Biden- chỉnh ngay: ông Liêu không hiểu gì về chuyện tài chánh: tài sản sở hữu không bao giờ đồng nghĩa với tiền mặt, có gia tài bạc tỷ không có nghĩa là có cả tỷ tiền mặt. Math? Mad thì đúng hơn.

    Thế đấy, nhưng một đài tivi vẹt tị nạn hô hoán ầm ĩ "Trump nói láo, có gia tài bạc tỷ mà không đóng thế chân nổi 450 triệu". Chuyện này phản ảnh đúng mức trình độ hiểu biết cỡ ngọn cỏ dại của đám vẹt, miễn bàn thêm.

TIN VỀ BIDEN

 • Tại sao Biden ra tranh cử lại?

    Trang mạng Tipp Insights mở thăm dò xem dân Mỹ nghĩ lý do tại sao cụ Biden qua tuổi tám bó, già yếu, lẩm cẩm đến vậy mà vẫn nhất quyết ra tranh cử lại. Họ nêu ra nhiều lý do rát đáng để ý. Dưới đây là nguyên văn kết quả thăm dò, xin đăng lại để quý độc giả suy gẫm chơi:

 • Biden và tôn giáo
    Một thăm dò khá đặc biệt: về tính tôn giáo của Biden. Theo thăm dò này, 44% dân Mỹ cho rằng Biden chẳng phải là một tín đồ Thiên Chúa Giáo như cụ luôn đấm ngực khoe, trong khi chỉ có 13% tin Biden là một con chiên rất ngoan đạo.

    Nhắc lại, Đức Giáo Hoàng Francis đã từng  nhận định việc Biden triệt để ủng hộ và cổ võ cho phá thai thả giàn là chuyện 'bất nhất' -incoherent.
 • Obama run sợ
    TT Obama run sợ trước viễn tượng Biden có thể thất cử dễ dàng cuối năm nay, đã liên tục họp kín với Biden tại Tòa Bạch Ốc để cảnh giác Biden và góp ý về cách vận động tranh cử của cụ. Theo Obama, cuộc bầu cuối năm nay sẽ khó khăn gấp vạn lần cuộc bầu năm 2020 vì dân Mỹ đã có dịp nhìn thấy và so sánh hai ông Biden và Trump chu toàn trách nhiệm như thế nào. Obama khuyến cáo Biden nên biến cuộc tranh cử thành một thứ trưng cầu dân ý về Trump, cố vạch trần những sai lầm, thói hư tật xấu của Trump.

    Nghĩa là Obama cũng phải nhìn nhận Biden không thể ra tranh cử với thành tích của mình được vì thật ra, Biden chẳng có một thành tích nào để khoe làng hết. Chỉ còn cách đánh, bôi bác Trump thôi.

TIN VỀ CHÍNH QUYỀN BIDEN

 • Quân viện cho Ukraine đi đâu?

    Từ ngày Nga tấn công Ukraine, Mỹ đã quân viện cho Ukraine trên 42 tỷ tiền súng đạn, trong khi quả quyết sẽ tiếp tục hậu thuẫn Ukraine vô giới hạn về thời gian cũng như về số lượng tiền bạc. Viện trợ quân sự đó giúp Ukraine như thế nào? Chẳng ai có câu trả lời chính xác.

    Theo một báo cáo của Văn Phòng Kết Toán Tổng Quát (General Accounting Office hay GAO), việc bộ Quốc Phòng có kiểm soát chặt chẽ vũ khí, đạn dược và quân cụ như quân xa, phụ tùng,... là chuyện không rõ ràng vì GAO không tìm thấy vết tích nhiều thứ trên nguyên tắc được viện trợ cho Ukraine, nhưng không ai rõ có đến tay quân nhân Ukraine hay không. Có thể một số không nhỏ đã 'biến mất' khi Ukraine trước đây nổi tiếng là một trong những xứ tham nhũng nhất trong khối các nước cựu Liên Xô.  

https://www.realclearpolitics.com/articles/2024/03/15/gao_unclear_if_pentagon_tracking_reports_of_misused_aid_in_ukraine_150654.html


TIN VỀ TCPV 

    Báo loa phương The Atlantic bất ngờ kêu gọi bà thẩm phán Sonia Sotomayor từ chức ngay. The Atlantic lo sợ sức khỏe bà Sotomayor đang không tốt vì bà bị bệnh tiểu đường khá nặng, kêu gọi bà nên từ chức để Biden còn kịp thời giờ bổ nhiệm một thẩm phán cấp tiến trẻ thay thế để vị này có thể ngồi lâu dài, cỡ hai ba chục năm nữa trong Tối Cao Pháp Viện, chứ không từ chức sớm, lỡ Trump đắc cử rồi bà có mệnh hệ nào thì Trump lại có dịp bổ nhiệm thêm một thẩm phán bảo thủ nữa vào TCPV thì phe cấp tiến sẽ... đổ nợ.


TIN DI DÂN

 • Di dân lậu tiếp tục gia tăng mạnh
    Các chuyên gia Đại Học Princeton cho biết họ ước tính số di dân lậu tràn vào Mỹ sẽ đạt kỷ lục mới trong năm 2024 với trên 3,2 triệu di dân tràn lậu  vào Mỹ.

    Biểu đồ dưới đây cho thấy mức di dân lậu tràn vào Mỹ từ hơn nửa thế kỷ qua: 4 cột cao nhất phiá bên phải là các con số dưới thời Biden:

  https://www.washingtonexaminer.com/news/washington-secrets/2922272/record-3-2-million-migrants-to-cross-in-take-us-jobs/

  • Texas vẫn đánh nhau về luật di dân
      Texas ra luật bắt nhốt và trục xuất ngay các di dân tràn lậu qua biên giới bị bắt. Chính quyền Biden kiện lên tới Tối Cao Pháp Viện liên bang, và ở đây các thẩm phán nhìn nhận Texas có quyền ra luật này. Tuy nhiên ngay sau đó, chính quyền Biden lại kháng cáo nữa, đưa ra thêm nhiều lý do mới chống luật Texas. Một tòa kháng án liên bang ra lệnh tạm ngưng thi hành phán quyết của TCPV, nghĩa là Texas vẫn chưa được phép thi hành luật mới, trong khi chờ đợi phán quyết mới của TCPV. Tuy nhiên, thống đốc Texas, ông Gregg Abbott cho biết sẽ bất chấp lệnh của tòa kháng án, ra lệnh bắt di dân lậu nhốt theo đúng luật của tiểu bang.

      Cuộc chiến này hiển nhiên cho thấy chính quyền Biden tìm đủ mọi cách mở toang cửa biên giới cho di dân lậu tràn vào vì mục tiêu tìm phiếu lâu dài cho đảng DC, trong khi ra rả tố cáo phe CH cản không cho Biden ra luật bảo vệ biên giới. Đúng là chuyện vừa ăn cướp vừa la làng.

  https://www.politico.com/news/2024/03/19/texas-arrest-migrants-supreme-court-mexico-border-00147825
  • Chicago đuổi di dân lậu

      Một trong những thành phố của luật Sanctuary Law, cấm trục xuất di dân lậu, đã bóp bụng làm ngược lại luật do chính họ đặt ra: Chicago bắt đầu trục xuất di dân lậu với con số sơ khởi là 5.600  người. Không phải trục xuất ra khỏi thành phố mà trục xuất ra khỏi những nơi họ đang tạm trụ bất hợp pháp, chẳng hạn như phi trường quốc tế O'Hare của Chicago. Di dân sẽ được tập trung trong một trại tạm trú trong thời gian ngắn tuy chưa rõ về lâu về dài, số phận họ ra sao.


  Di dân lậu trong phi trường O'Hare 

  https://www.foxnews.com/politics/chicago-start-evicting-illegal-migrants-shelters-saturday

  • Khu vực bầu cử của AOC trở thành bãi rác

      Khu vực dân biểu của cô cựu bán bar Alexandria Ocasio-Cortez trong thành phố New York đã bị truyền thông gọi là 'xứ đệ tam thế giới' khi đường phố bị tràn ngập bởi cảnh di dân lậu bầy bán hàng 'lạt xon' trên vỉa hè ban ngày trong khi buổi tối thì toàn là 'chị em ta' đứng kéo khách qua đường.


  https://www.foxnews.com/politics/aoc-district-neighborhood-labeled-third-world-migrants-clog-streets-prostitutes-overrun-every-block

  • Di dân từ Haiti hãm bé gái 15 tuổi

      Cuối năm 2022, chính quyền Biden ra quyết định mở cửa nhận mỗi tháng 30.000 di dân từ 4 xứ Haiti, Cuba, Nicaragua và Venezuela, trong hai năm, tổng cộng hơn 720.000 người. Họ được nhận vào hợp pháp, được máy bay Mỹ đón vào Mỹ, và được cấp giấy phép đi làm hợp lệ ngay. Kẻ này không rõ họ được nhận dựa trên lý do gì, theo luật nào, và theo tiêu chuẩn nào.

      Tuần rồi, một anh Haiti tên là Cory Alvarez, 26 tuổi, được nhận qua chương trình này, đã hãm một bé gái 15 tuổi. Nhiều người đã thắc mắc về cách chính quyền Biden chọn người để cho vào Mỹ theo chương trình này. Thắc mắc, vì chẳng ai biết gì về chương trình tuyệt đối bí mật này. Đám dân này được nhận vào Mỹ không phải vì tị nạn chính trị, cũng chẳng phải vì lý do kinh tế, hay lý do đoàn tụ gia đình, và chẳng ai biết họ được nhận vì lý do gì, dĩ nhiên ngoài lý do phe DC cần phiếu của đám di dân này cho các cuộc bầu cử trong tương lai.

  Cory Alvarez

  TIN VẮN MỸ

  - Hạ viện rồi thượng viện đều thông qua ngân sách tạm 1.200 tỷ đô để tránh việc Nhà Nước phải đóng cửa. Bà dân biểu Marjorie Taylor Greene lớn tiếng kêu gọi cách chức chủ tịch hạ viện của dân biểu Mike Johnson vì tội đã hợp tác với kẻ thù, Biden và phe DC để thông qua ngân sách tạm.

  - Bà quan tòa liên bang Amy Berman Jackson ra phán quyết bác bỏ luật cấm không cho những người chưa có quốc tịch Mỹ được đi bầu. Theo bà Jackson, di dân dù chưa có quốc tịch cũng đang sống ở Mỹ, có quyền tham gia các sinh hoạt chính trị Mỹ có hậu quả trên cuộc sống của họ.

  - New York chuẩn bị hủy luật chống 'đi mèo chuột' khi còn là vợ chồng chưa ly dị. Văn hóa cấp tiến càng ngày càng... phóng khoáng.


  TIN VẮN QUỐC TẾ

  - Mỹ sẽ nộp cho Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc nghị quyết áp đặt hưu chiến ít nhất 6 tuần trong cuộc chiến Do Thái-Hamas.

  - TT Nga Vladimir Putin tái đắc cử TT với tỷ lệ 87% phiếu. Nghe có vẻ nhiều, nhưng Putin thua xa các nhà lãnh đạo đại tài của xứ ta, bỏ rẻ cũng phải được 97% phiếu. Trong khi xứ Mỹ này toàn là bầu cho những người bị cả nửa nước ghét. Clinton đắc cử TT năm 1992 với phiếu của chưa tới một nửa dân Mỹ: 43%.

  - Một nhóm khủng bố xả súng bắn loạn đã vào đám đông đang nghe nhạc trong rạp hát tại thủ đô Moscow, chết ít nhất 40 người, bị thương cả trăm. Tổ chức khủng bố Hồi giáo quá khích ISIS đã nhận... công.

  - Bà Kate Middleton, vợ thái tử Anh Williams bị ung thư, sẽ phải theo hóa trị trong thời gian tới. Tin này được loan ra sau tin vua Charles III cũng đã bị ung thư.