Tin Tức - 25/1/2020


JANUARY 25 – 2020


 Nhân dịp năm mới, DĐTC xin kính chúc
-        Quý độc giả và gia quyến vạn sự an lành, tràn đầy sức khỏe và hăng hái tinh thần để tiếp tục đóng góp ý kiến giúp quê hương thứ hai của chúng ta tiếp tục vững mạnh;
-        Quý đồng hương tỵ nạn vui xuân bên gia đình và bằng hữu, quên chính trị phe phái ít ngày để cùng chúc lành nhau ngày Xuân;
-        Toàn thể dân Việt trong nước sớm thấy lại một cuộc sống hạnh phúc hơn, ấm êm hơn, hết bị áp bức, che mắt, bịt miệng, khóa tay.

Vũ Linh


CHUYỆN BÊN LỀ ‘PHIÊN TÒA’

Ø  Phe DC lợi dụng tối đa thời giờ trình diễn. DB Adam Schiff mỗi lần đăng đàn là nói thao thao bất tận, phần lớn chẳng có gì mới lạ, cốt ý nói chuyện với dân Mỹ đang coi TV hơn là đang trình bày với các thượng nghị sĩ. Một lần ông nói quá thời hạn quy định, bị một nghị sĩ CH gõ vào đồng hồ tay của ông hỏi ”bây giờ là mấy giờ rồi?”, gõ và nói vào ngay micro trước mặt nên cả hội trường đều nghe.
Vậy chứ TTDC phủ phục tung hô bài diễn văn của ông Schiff là bản cáo trạng hay nhất lịch sử nhân loại và một cụ tỵ nạn vội cc gửi lời tâng bốc ngay cho kẻ này. Cái này các cụ ta gọi là “mẹ hát con khen hay cháu vỗ tay”.

Ø  DB Jerrold Nadler công khai tố cáo Thượng Viện đang tìm cách che dấu tội của TT Trump, bị ông Cipollone, luật sư chính của TT Trump quạt lại, tố ông Nadler coi thường Thượng Viện. Chánh thẩm phán John Roberts cũng bực mình phán “Xin quý vị của cả hai bên nên nhớ lại quý vị đang đứng tại đâu”. Cái job khó khăn nhất thế giới hiện nay chắc là cái job của ông Roberts trong thời gian này. Nhưng đồng thời cũng là cái job vô ích nhất vì ai cũng biết kết quả ‘phiên tòa’ sẽ như thế nào rồi.
TNS Lisa Murkowski, một trong những vị CH có thể ủng hộ việc truất phế TT Trump, đã cho biết bà cảm thấy bị xúc phạm khi DB Nadler tố Thượng Viện đang tìm cách che dấu tội của TT Trump. Đáng nói hơn nữa, tin bí mật mới được xì ra, TP John Roberts sửa lưng DB Nadler là vì bà TNS Susan Collins khiếu nại (các nghị sĩ bị cấm không được lên tiếng, bà Collins viết mấy chữ trên một tờ giấy, cho người đưa cho TP Roberts). Bà Collins cũng là một nghị sĩ CH có thể biểu quyết truất phế TT Trump. Thế là phe DC đã thành công làm cho cả hai bà Murkowski và Collins, và cả TP Roberts bực mình. Phe DC biết trước sẽ thua nên không cần lấy lòng các nghị sĩ CH, mà lo đánh phủ đầu trước.
Thượng Viện, qua hai đại diện, ông DC Richard Durbin của Illinois, và ông CH John Cornyn của Texas, cũng đã cùng lên tiếng ‘yêu cầu’ các công tố của Hạ Viện nên ‘hạ giọng’ -tone down- và nghiêm chỉnh hơn khi phát biểu trước Thượng Viện. Họ cũng nhắc nhở các dân biểu đây không phải là phiên tòa để xử án Thượng Viện -the Senate is not on trial.

Ø  Các ‘công tố’ DC đã tố việc ngăn chặn viện trợ quân sự cho Ukraine là một đe dọa an ninh cho Mỹ vì Ukraine khi đó rất cần vũ khí để chống xâm lăng Nga. Điều mà họ ‘quên’ không nói là trong 7 ‘công tố’ đó thì đã có tới 4 vị đã bỏ phiếu không viện trợ quân sự cho Ukraine khi Hạ Viện lấy biểu quyết về đề nghị của TT Trump viện trợ quân sự cho Ukraine. Lại một biểu diễn về ‘nghệ thuật’ giả dối, mặt trơ trán bóng.

Ø  Buổi họp kéo dài đến khuya, nhưng khoảng xế chiều, báo chí đã để ý thấy không ít nghị sĩ gần gục vì mệt mỏi và chán chường. Một vị ngủ gật liên tục công khai, nhiều ông khác lo nhai kẹo cao su, cắn răng, bịm môi, đi tiểu cả chục lần để chống đỡ thần ngủ.
Chỉ vì cuộc tranh luận chẳng có gì là tranh luận. Mỗi bên đều đọc diễn văn soạn trước, với nội dung ai cũng biết trước rồi, chẳng hỏi qua đáp lại nhau chuyện gì hết, mà lập luận thì đã bị nhai đi nhai lại từ mấy tháng nay rồi. Kẹo cao su hết chất ngọt từ khuya nhưng vẫn được nhai.

Ø  Báo Washington Post nhận định việc phe CH bênh vực TT Trump là “nhằm mục định phá vỡ rào cản giới hạn quyền hạn của tổng thống”. Khiến công tố Robert Ray trong đoàn luật sư của TT Trump đã phản pháo ngay: “Hiến Pháp đã đặt ra một rào cản rất hữu hiệu, được gọi là bầu cử, sẽ xẩy ra 9 tháng nữa, để dân cả nước chứ không phải đảng đối lập quyết định”.

Ø  Bộ trưởng Tư Pháp của 21 tiểu bang đã ký tên chung một bức thư khuyến cáo Thượng Viện nên biểu quyết chấm dứt vụ xử án TT Trump ngay.  Mấy vị này tố giác đàn hặc chỉ là một mánh chính trị nhắm lật ngược ý dân đã được thể hiện rõ ràng qua một cuộc bầu cử hợp hiến nhất.
Các tiểu bang này là Alabama, Alaska, Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Ohio, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas, Utah, West Virginia.

CẬP NHẬT TRANH CỬ
Ø  Báo New York Times cho biết họ ủng hộ bà Warren và bà Klobuchar trong cuộc bầu trong nội bộ đảng DC. Đây là lần đầu tiên NYT ủng hộ hai người một lúc.

Bà Warren được ủng hộ vì NYT cho đó là tiếng nói của khối cấp tiến trong khi bà Klobuchar là tiếng nói của khối ôn hòa. Cả hai khuynh hướng đều có tiếng nói mạnh trong đảng DC.
NYT không ủng hộ cụ Sanders vì cụ quá lớn tuổi mà lại có vấn đề sức khỏe khi cụ mới bị đột qụy cách đây không lâu. Điểm đáng nói là NYT không ủng hộ cụ Biden, đại khái chê cụ Biden không đủ cấp tiến, hay là chưa đủ thiên tả, có quan điểm lừng chừng về những chủ đề quan trọng cho khối thiên tả cấp tiến như hâm nóng địa cầu và y tế quốc doanh.
Đây chỉ là việc ủng hộ ứng cử viên của đảng DC thôi. Sau khi có ứng cử viên chính thức của cả hai đảng thì NYT sẽ có quyết định ủng hộ ai. Không có một người nào trong vũ trụ này nghĩ NYT sẽ ủng hộ một ứng cử viên CH, bất kể là ai. Cái này gọi là thiên vị lộ liễu, phản ảnh quan điểm thiên tả cố hữu của TTDC.
Dưới đây là danh sách các ứng cử viên NYT đã ủng hộ trong quá khứ (tài liệu do một độc giả DĐTC cung cấp):Ø  Bà Hillary quả thật là… thù dai. Trong một phỏng vấn trên TV tuần rồi, bà tấn công cụ Sanders thẳng tay vì cái tội ông này đã dám chống bà trong mùa bầu cử năm 2016 khiến bà mất nhiều phiếu nên thua ông Trump.
Bà cho rằng cụ Sanders là một chính trị gia chuyên nghiệp, nghĩa là chuyên nghề nói chuyện bá láp, tào lao. Bà cảm thấy đáng buồn cho những người đã bị cụ này gạt. Bà cũng cho biết “không ai thích ông này hết”. Khiến cụ Sanders đã miả mai trả lời “Trong một ngày đẹp trời, bà vợ của tôi cũng thích tôi đấy”.
Dường như bà Hillary vẫn chưa ‘qua cơn mê’ được, vẫn tìm cách bào chữa cho cái thất bại của mình. Đổ thừa cho Trump, cho Nga, và cho cả vạn chuyện mãi cũng chán, bây giờ quay qua đổ thừa cho cụ Sanders gây phân hóa trong chính đảng DC.
Bị chỉ trích mạnh, bà Hillary vớt vát, sau đó nói gỡ sẽ ủng hộ cụ Sanders nếu cụ thắng trong đảng DC ra đối đầu với TT Trump.
TT Trump cũng nhẩy vào cuộc, miả mai tuýt “bà Hillary chính là người không ai ưa. Bà thua”. Đây là lần thứ nhì trong thời gian gần đây người ta thấy TT Trump có vẻ đỡ đòn cho cụ Sanders. Lần trước, TT Trump tuýt ông không tin cụ Sanders là người kỳ thị đã phán phụ nữ không thể làm tổng thống được. Không ai hiểu TT Trump đang tính toán chuyện gì. Muốn giúp cụ Sanders vì biết đa số dân Mỹ sợ cụ xã nghĩa này nhất sao?

Ø  Bà dân biểu Hawaii, ứng cử viên của đảng DC, Tulsi Gabbard đã đưa đơn kiện bà Hillary đòi bồi thường 50 triệu đô vì bà Hillary đã từng công khai tố bà Gabbard là tay sai nằm vùng của Nga.

Ø  Tỷ phú Bloomberg tiếp tục vung tiền ra cửa sổ. Cho đến nay, ông chưa đi vận động ở bất cứ đâu hết, nhưng ngồi nhà chi tiền làm quảng cáo phổ biến tràn ngập các chương trình TV. Người ta ước lượng cho đến nay, ông này đã chi tới hơn 250 triệu đô rồi. Ông Bloomberg đã từng huyênh hoang khẳng định nếu cần, ông sẽ chi hết gia tài hơn 50 tỷ của ông để bứng TT Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc.
Bất cứ tỷ phú nào cũng có thể bốc phét như ông Bloomberg được, nhưng chưa có tỷ phú nào làm chuyện ngớ ngẩn vứt bạc tỷ ra cửa sổ.

Ø  Bên phiá CH, hai ứng cử viên chạy đua chống TT Trump hầu như đã biến đâu mất hết rồi, chẳng ai còn nghe nói gì về họ nữa.
Tin báo chí cho biết cả hai đều chỉ ghi danh tranh cử trong các cuộc bầu sơ bộ của đâu một hai chục tiểu bang thôi vì không có tiền hay không có người hay không có đủ hậu thuẫn để ghi danh trên khắp 50 tiểu bang. Có nghĩa là trong đại đa số các tiểu bang, cử tri CH sẽ chỉ thấy có đúng tên ông Trump thôi.

Ø  Báo Washington Examiner viết bài nghiên cứu dài, tiên đoán TT Trump sẽ tái đắc cử. Báo này đưa ra 4 lý do chính:
1)   Kinh tế đang phát triển mạnh, mang công ăn việc làm lại cho gần 7 triệu người, phần lớn là dân của các tiểu bang kỹ nghệ vùng Đại Hồ, là vùng sinh tử cho bất cứ ứng cử viên tổng thống của bất kể đảng nào.
2)   Thành quả ngoại giao rõ ràng của TT Trump khi ông giết được al Baghdadi, lãnh tụ ISIS, và cả tướng khủng bố Soleimani của Iran, là hai thủ phạm lớn nhất cho sự bất ổn của Trung Đông. Đặc biệt là cái chết của Soleimani đã gửi một thông điệp lớn cho Iran và cả thế giới là TT Trump là người dám làm những chuyện mà một TT Obama không bao giờ dám để xác nhận sức mạnh của Mỹ cũng như quyết tâm của TT Trump. Đây là một thông điệp đi xa hơn Trung Đông nhiều, tới tận Mạc Tư Khoa, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng luôn.
3)   Đàn hặc là một thất bại lớn cho phe đối lập, sẽ bị nhìn như là hành động ‘cuồng điên’ chống Trump như hoàn toàn không hữu hiệu. Có hai yếu tố cần lưu ý. Thứ nhất, số người ủng hộ đàn hặc và truất phế càng ngày càng giảm chứ không tăng qua những chiêu võ của phe DC. Thứ nhì, tỷ lệ hậu thuẫn của cá nhân TT Trump không hề sứt mẻ một ly trong suốt ba năm qua, trái lại, có phần gia tăng, bất kể những tấn công dồn dập của đảng đối lập DC và TTDC. Các vụ thông đồng với Nga hay với Ukraine đều không gây ra hậu quả tai hại nào cho TT Trump.
4)   Các ứng cử viên DC chưa ai chứng minh được sẽ có khả năng hạ được TT Trump. Một là họ quá thiên tả, hai là quá già, ba là quá non.
Kẻ này trộm nghĩ với sự tấn công chết bỏ của đảng DC, phụ họa bởi toàn thể khối TTDC, lại có thể có thêm vài anh chị CH #NeverTrump, chưa chắc đã là chuyện dễ ăn cho TT Trump. Vấn đề là khối cử tri trung kiên của TT Trump có chịu đi bầu hay không.

Ø  Thăm dò mới nhất của Gallup cho thấy có tới 93% cử tri CH chống việc đàn hặc TT Trump. Nói chung, 51% dân Mỹ không muốn TT trump bị truất phế trong khi 46% đòi hỏi chuyện này.

Ø  Tiểu bang Cali đang đau đầu lựa chọn giữa ba cụ khủng long Biden, Sanders và Warren, đều có hậu thuẫn ngang ngửa nhau. Các ứng cử viên khác đều không có hậu thuẫn đang kể. Cali sẽ có bầu sơ bộ ngày 3 tháng 3 tới.


Ø  Trong khi NYT ủng hộ hai bà Warren và Klobuchar thì những thăm dò cho thấy thực tế hai cụ Biden và Sanders được hậu thuẫn nhiều nhất, tức là có nhiều triển vọng nhất. Nghĩa là dân tỵ nạn Việt ở Cali mê đảng DC sẽ có được một lựa chọn thật… hấp dẫn giữa một cụ đã từng nhất quyết chống việc nhận dân tỵ nạn Việt vào Mỹ, và một cụ thiên tả mạnh, trong suốt thời gian chiến tranh VN đã liên tục chống sự tham gia của Mỹ, tung hô tinh thần yêu nước của CSBV và HCM, và miệt thị chính quyền và quân lực VNCH.

  
Kẻ này đang chống mắt chờ xem các cụ tỵ nạn, nhất là các vị bình loạn gia ‘cấp tiến’ mê DC, lên tiếng cho biết ý kiến dân tỵ nạn ta nên bầu cho ai. Tim đập thình thịch chờ đợi! Quý độc giả hẳn đã để ý thấy các cụ này, cho tới nay, vẫn chỉ xoáy vào việc công kích TT Trump thôi chứ chưa cụ nào dám lên tiếng tỏ tình với con gà DC nào.

TIN KINH TẾ
Ø  Báo Washington Post đã có một bài phân tách dài hơi lạ. TTDC lâu nay vẫn hô hoán thỏa ước mậu dịch TT Trump ký với Trung Cộng có hại cho kinh tế và dân Mỹ. Đại khái mỗi người dân Mỹ sẽ phải chi thêm $1.000 một năm vì giá cả hàng hóa sẽ tăng khoảng đó. Bây giờ WaPo cho biết chuyện này sẽ không xẩy ra. Đúng là tin lạ khi WaPo không nhắm mắt đánh TT Trump.
WaPo kể lại câu chuyện của bà Gail Ross, chủ một công ty chuyên sản xuất quần áo phụ nữ từ Trung Cộng, mang về bán lại ở Mỹ. Bà Ross than phiền việc tăng thuế quan khiến hàng của bà đắt thêm và dân Mỹ sẽ là người phải trả giá cao hơn. Bà đã may mắn, thính mũi nên đã nhập cảng ào ạt trong những tháng trước khi thuế quan tăng. Nhưng trong tương lai, bà Ross sẽ phải cắt giảm chi phí thay vì tăng giá hàng để bảo vệ mức lợi nhuận. Bà Ross cũng đang nghiên cứu việc chuyển hãng sản xuất của bà qua một xứ khác như Mễ chẳng hạn, hay chuyển luôn hãng về Mỹ lại.
WaPo cũng cho biết một nghiên cứu chung của Đại Học Harvard, Đại Học Chicago  và Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang tại Boston cũng xác nhận trong khi thuế quan hàng TC tăng từ 15% đến 25% thì giá hàng đó tại Mỹ chỉ tăng trong khoảng 1% đến 1,4%, hậu quả của việc các công ty phải tìm đủ cách để giảm thiểu việc tăng giá. Kết luận của WaPo là thực tế đã không có chuyện mỗi người dân Mỹ sẽ phải trả thêm 1.000 đô một năm.
Nhận xét của kẻ này: những việc bà Ross làm như tìm nơi sản xuất hàng ngoài TC hay thậm chí mang hãng xưởng về Mỹ, tìm cách cắt giảm chi phí,… chính là mục tiêu của sách lược của TT Trump khi ông tăng thuế quan trên hàng nhập cảng từ TC.
Đây là những lập luận chính kẻ này đã viết từ lâu rồi. Chẳng lẽ Washington Post ‘đạo văn’, ăn trộm quan điểm của VL sao? Thưa không, chẳng qua đó chỉ là… kinh tế nhập môn mà tất cả những sinh viên kinh tế năm đầu tiên đều thuộc nằm lòng hết.

Ø  Báo Farm Journal của giới nông gia Mỹ, đã phổ biến kết quả một thăm dò trong giới nông gia, cho thấy hậu thuẫn của TT Trump trong giới này đã tăng lên tới 83%. Đây là một gia tăng đáng kể từ 74% là tỷ lệ nông gia đã bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Giới nông gia Mỹ đã là một nạn nhân đáng kể trong chính sách kinh tế còn sót lại từ thời TT Obama. Năm 2019, khi TT Trump chưa có biện pháp gì, con số công ty nông nghiệp khai phá sản đã tăng tới 24% trong khi tổng số nợ của nông gia lên tới 416 tỷ đô.
Thỏa ước mậu dịch Mỹ mới ký với TC sẽ đòi hỏi TC mua 32 tỷ đô nông phẩm của Mỹ, một việc sẽ giúp các nông gia, cũng như giúp TT Trump tại Iowa là một tiểu bang nông nghiệp đồng thời cũng là một trong những tiểu bang then chốt cho tất cả các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump đã viết bài bình loạn, bàn về thỏa ước mậu dịch mới ký giữa Mỹ và TC, miả mai hỏi “dân Tầu nuốt được bao nhiêu đậu nành?”. Ý muốn nói TC sẽ không giữ lời hứa và TT Trump đã ký một thỏa ước cuội với TC.
Như kẻ này đã viết, khi các TT Clinton, Bush và Obama chống mắt nhìn thâm thủng mậu dịch với TC leo lên hơn 500 tỷ đô một năm, thì các cụ im re. Nhưng khi TT Trump cố gắng làm một cái gì để chặn, thì nhanh nhảu chê bai là ly nước chưa đầy.
Câu hỏi cho cụ: thế cụ nghĩ cái chống mắt nhìn của các tổng thống trước tốt hơn hay những cố gắng của TT Trump đáng cổ võ hơn? Ly nước chưa đầy có tốt hơn ly nước khô cạn không?

TIN TÒA ÁN
Tối Cao Pháp Viện đã phán sẽ không cứu xét ngay đơn kiện TT Trump về vụ DACA, là vụ trục xuất các trẻ em di dân lậu mà TT Obama cho vào mà không cho trục xuất. TCPV có thể cứu xét năm tới, sau bầu cử tổng thống cuối năm nay.
Đây được coi như một chiến thắng của TT Trump muốn tránh vụ xử này biến thành một đề tài tranh cãi trước bầu cử.

SÁCH MỚI
Tác giả Peter Schweizer đã tung ra sách mới trong đó ông khui ra chi tiết về những chuyện tham nhũng, lem nhem tiền bạc cỡ lớn của các đại chính trị gia Mỹ, kể cả rất nhiều vị đang tranh cử tổng thống như cụ Sanders, bà Klobuchar, bà Harris,... Đáng kể nhất là ông khui ra cách cụ Biden và gia đình (con trai, con gái, hai em trai, một em gái) đã làm giàu trong 8 năm cụ Biden làm phó tổng thống. Sách mới xuất bản tuần rồi, kẻ này còn đang đọc. Mới đọc xong phần về cụ Biden đã toát mồ hôi, không thể tưởng tượng tham nhũng đến mức kinh hoàng như vậy được.

Ông Schweizer trước đây đã viết nhiều sách rất nổi tiếng, trong đó cuốn “Clinton Cash” tố cáo các mánh mung làm giàu, mua bán ảnh hưởng chính trị của hai vợ chồng Clinton qua Qũy Clinton Foundation, gây chấn động dư luận. Bây giờ tới phiên cụ Biden và hàng loạt chính khách tai to mặt lớn gọi là cấp tiến Mỹ bị khui tiếp. Ông Schweizer có đặc điểm viết sách luôn luôn có dẫn chứng và bằng chứng rất rõ ràng, không tố bừa bậy bạ sẽ bị kiện tới chết.
Tên cuốn sách mới là "Profiles in Corruption: Abuse of Power by America's Progressive Elite". Có bán trên Amazon hay các tiệm sách lớn.

BỆNH DỊCH TẦU
Bệnh dịch mới của Trung Cộng, một thứ vi khuẩn mới nẩy sinh ra, chưa có thuốc chữa, tạo ra viêm phổi mà báo Mỹ gọi là coronavirus, đã phát tác mạnh tại TC, lan qua Nam Hàn, Nhật, Thái Lan và cả Hồng Kông. Nhà cầm quyền TC cho biết đã có hơn 900 trường hợp xẩy ra tại TC. Khi CS nói 900 thì ta phải hiểu là 9.000 hay 90.000 không chừng. TC cũng cho biết đã có 26 người chết. Cũng vậy, khi TC nói 26 thì chắc đã có 260 hay 2.600 người chết rồi. (Tin giờ chót: đã có hơn 1.000 trường hợp và 41 người chết; và bệnh này đã lan qua Pháp và Úc)
Chính quyền TC đã ra lệnh bế quan toàn thể thành phố Vũ Hán và vài tỉnh lận cận, cấm hơn 33 triệu dân trong vùng không ai được ra vào. Tất cả mọi phương tiện giao thông công cộng như máy bay, xe lửa, xe buýt, taxi,… bị đình chỉ trong các thành phố này. Trung tâm giải trí Disneyland tại Thượng Hải và Vạn Lý Trường Thành đã đóng cửa.
Đã có hai trường hợp bị nhiễm ở Mỹ rồi, tại Seattle và Chicago, và 63 trường hợp khả nghi trên 22 tiểu bang đang bị theo dõi. Kiểm tra sức khỏe tại Mỹ đã được thi hành tại 5 phi trường với nhiều chuyến bay trực tiếp từ TC: Los Angeles, San Francisco, New York, Atlanta và Chicago. Ngoài ra các trường hợp bị nhiễm ngoài TC đã được khám phá ra tại Thái Lan, Ả Rập Saoud, Singapore và Nam Hàn. Ấn Độ, Singapore, Mã Lai, Bangladesh, Úc, Nga, Ý  đều đã có biện pháp kiểm tra các chuyến bay đến từ TC.
Trung tâm kiểm tra bệnh -Center for Disease Control- của Mỹ đã nâng cao mức báo động và khuyến cáo mọi người không nên đi tới những nơi bị nhiễm nếu không thực sự cần thiết.
Tuần qua, chỉ số chứng khoán Dow Jones rớt gần 300 điểm vì tin bệnh dịch này lan qua Mỹ.
Nhìn vào các biện pháp trên khắp thế giới, nguy cơ bị nhiễm không phải nhỏ. Một lần nữa, các đồng hương tỵ nạn về VN ăn Tết nên cẩn thận. Có bị ho và sốt thì nên đi khám bác sĩ ngay, đừng coi thường. Khi đi bác sĩ tại VN, nhớ lựa cho kỹ và cũng cần nhớ nguyên tắc ‘đầu tiên’ là ‘tiền đâu’ đấy.
CSVN chưa làm gì, chắc còn chờ giấy phép của Bắc Kinh. Hay muốn ém nhẹm sợ dân tỵ nạn đang về quê ăn Tết sẽ tháo chạy về Mỹ sớm, Nhà Nước mất ít tiền?
                                       
TIN BỔ TÚC VỀ MIẾN ĐIỆN
Tòa Hình Sự Quốc Tế đã chính thức ra lệnh chính quyền Miến Điện phải ngưng việc tàn sát dân Rohingya, cũng như phải hợp tác với các phái đoàn điều tra quốc tế. Mạc nhiên, tòa này phán chính quyền Myanmar đã và đang tàn sát dân Hồi giáo Rohingya rồi.
Chánh án là ông quan tòa Hồi giáo Abdulqawi Ahmed Yusuf.
Báo chí cũng cho biết chính quyền Bangladesh đã lập một trại tạm cư mới ở một đảo ngoài khơi, có thể chứa 100.000 người nhưng dân Rohingya không ai chịu đi ra đó. Bangladesh mới nhận được khoảng một tỷ đô tiền yểm trợ từ Liên Hiệp Quốc, các quốc gia Tây Phương và nhất là các nước Hồi giáo để tái định cư gần một triệu dân Rohingya.