TIN TỨC – 28/11/2020

 TIN TỨC – 28/11/2020


CẬP NHẬT TRANH CỬ


Kết quả bầu cử tổng thống cho đến nay cho thấy cụ Biden được gần 80 triệu phiếu trong khi TT Trump được 74 triệu phiếu. Theo kết quả tạm thời này, cụ Biden đã đắc cử với 306 phiếu cử tri đoàn so với 232 phiếu của TT Trump.

    So với kết quả năm 2016, cụ Biden hơn bà Hillary 17 triệu phiếu, trong khi TT Trump được thêm 14 triệu phiếu. Tức là nói chung, đã có thêm hơn 30 triệu dân Mỹ đi bầu. Như DĐTC đã nhận định, dân Mỹ hăng hái tham gia vào chính trị Mỹ nhờ ông thần Trump chứ không ai nghĩ họ hăng hái nhờ cụ 'Sleepy Joe'.

    Dĩ nhiên, đây chỉ là những con số tạm thời, chưa được chính thức xác nhận, trong khi đảng CH đang khởi kiện cả mấy chục vụ tại ít nhất 5 tiểu bang then chốt nhất.

 Cho đến nay, ba tiểu bang lớn bị tranh cãi, kiện tụng mạnh nhất là Pennsylvania, Michigan và Georgia, đã chính thức xác nhận kết quả bầu cử, với cụ Biden thắng tại cả ba.

    Tuy nhiên những xác nhận này vẫn có thể bị kiện, hay bị bắt đếm lại nữa, và các con số vẫn có thể thay đổi.

    Tại tiểu bang Georgia, thống đốc đã ký giấy xác nhận kết quả bầu cử, nhưng cũng đã chấp nhận yêu cầu của TT Trump, cho đếm phiếu lại nữa. 

    Trong khi đó, bà Sydney Powell đã đưa đơn kiện tiểu bang Georgia về nhiều tội gian lận bầu cử. Hiện đang có nhiều tranh cãi về vai trò của bà Powell. Cách đây không lâu, bà luôn xuất hiện cạnh LS Giuliani trong các cuộc nói chuyện với báo chí, tuyên bố nhiều câu rất bạo. Mới đây thì cả LS Giuliani và bà đều khẳng định bà không phải trong nhóm luật sư của TT Trump, mà là luật sư của một nhóm có tên là WeThePeople, tranh đấu mạnh cho TT Trump trước pháp luật.

    Tại Pennsylvania, trong tòa Commonwealth of Pennsylvania, là tòa chuyên thụ lý các vụ thưa kiện hành chánh và chính trị của tiểu bang, một bà thẩm phán đã ra lệnh ngưng tiến trình chứng thực kết quả, không cho thống đốc ký và nộp cho quốc hội, trong khi chờ đợi cuộc điều trần trước tòa về những vụ thưa kiện về những ‘bất thường’ trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, ngay sau đó, các quan chức tiểu bang kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện tiểu bang và phán quyết của bà thẩm phán theo luật tiểu bang, bị tự động ngưng thi hành chờ TCPV quyết định, có nghĩa là các quan chức tiểu bang có quyền tiếp tục tiến trình xác thực kết quả bầu cử và tuyển lựa cử tri đoàn.

    Mặt khác, một quan tòa kháng án liên bang do TT Trump bổ nhiệm đã bác bỏ đơn kiện của đảng CH tại một quân hạt tại Pennsylvania. Ông quan tòa này phán việc truy tố gian lận là chuyện hết sức nghiêm trọng và cần phải xét cho kỹ. Tuy nhiên theo ông, đảng CH khởi tố nhưng đã không đưa được đầy đủ bằng chứng thuyết phục có thể thay đổi kết quả bầu cử.

   Như DĐTC đã viết, hầu hết các quan tòa cấp dưới của ba tiểu bang xanh lè Wisconsin, Michigan, và Pennsylvania đều là quan tòa DC hết, nên việc TT Trump thua kiện nhiều nơi là chuyện đương nhiên biết trước, không có gì lạ.

https://www.theepochtimes.com/judge-blocks-certification-of-pennsylvania-election-results_3593327.html?utm_source=newsnoe&utm_medium=email&utm_campaign=breaking-2020-11-25-1


LS Giuliani đã ra điều trần trước quốc hội tiểu bang Pennsylvania.

    Cuộc điều trần này không chính thức và không có hậu quả trực tiếp gì trên kết quả bầu cử, tuy sẽ củng cố những tố giác các quan chức địa phương của tiểu bang gian lận bầu cử một cách lộ liễu nhất.

    Ông Giuliani nêu lên thắc mắc tại sao ủy ban bầu cử của Pennsylvania gửi cho cử tri 1,8 phiếu bầu bằng thư, nhưng lại nhận được tới 2,5 triệu phiếu bằng thư để kết toán và đếm. Không ai giải thích số khác biệt 700.000 phiếu ở đâu ra! Đã vậy, trong số phiếu này, theo một nhân chứng phụ trách đếm phiếu cho biết, có trên 570.000 phiếu bầu cho cụ Biden mà chỉ có 3.200 phiếu cho TT Trump. Khi nhân chứng này nói lên các con số, thiên hạ ngồi xem điều trần đã cười ồ lên hết.

    Nếu LS Giuliani có thể trình bày như vậy trước quốc hội tiểu bang  thì tất nhiên ông cũng đã    trình bày đầy đủ dữ kiện tương tự trước tòa. Làm sao các tòa có thể bác bỏ khiếu nại của ông Giuliani được? Một bí mật kẻ này không hiểu nổi.


Cơ quan GSA đã được TT Trump cho phép bắt đầu thủ tục chuyển giao quyền cho cụ Biden và ê-kíp của cụ.

    Đây là chuyện đang tranh cãi và tạo ra nhiều hiểu lầm lớn.

    Sau bầu cử, bà Emily Murphy, giám đốc GSA, là cơ quan chịu trách nhiệm lo thủ tục và chi trả các chi phí liên quan đến việc chuyển giao quyền hành, đã từ chối không cấp tiền và các phương tiện để tiến hành cuộc chuyển giao dựa trên lý do chưa có kết quả chính thức của bầu cử. Vì thế, bà đã bị TTDC đánh tơi bời, và tệ hơn nữa, chính bà và gia đình đã bị đe dọa tính mạng.

   TT Trump thông cảm mối nguy và cho phép bà Murphy bắt đầu thủ tục chuyển giao và cấp ngân sách cho việc này.

    Ở đây, phải hiểu cho rõ, vai trò của bà Murphy và GSA chỉ là giúp vấn đề thủ tục và tài chánh, như cung cấp phương tiện di chuyển, cho ê-kíp của cụ Biden mở văn phòng, liên lạc với nội các Trump. Không phải là chuyện đã bắt đầu bàn giao quyền hành. Bàn giao là chuyện các bộ, sở sẽ làm sau. Cho đến bây giờ, chưa có bộ hay sở nào bàn giao gì hết. Bây giờ, bà Murphy chỉ cho làm thủ tục giấy tờ và cấp ngân sách thôi.

    Vài người đã bình luận là bà Murphy đã bắt đầu chuyển giao ‘quyền kinh tế’ cho cụ Biden. Tin này sai. Không có chuyển giao ‘quyền kinh tế’ gì hết, mà chỉ là cấp ngân sách để chi trả cho việc chuyển giao chung thôi (6 triệu đô).

https://www.foxnews.com/politics/gsa-chief-letter-president-elect-biden-formal-transition-process-resources


    Mặt khác, TT Trump cũng đã chấp nhận cho phép cụ Biden được nhận báo cáo an ninh quốc gia mỗi ngày. Đây chỉ là báo cáo tin tức an ninh quốc gia mà tổng thống nhận được mỗi ngày. Cụ Biden được phép nhận để biết, nhưng không có quyền ra lệnh hay ra quyết định gì hết.


Trong khi đó, TT Trump cho biết ông chưa nhìn nhận kết quả bầu cử và vẫn tiếp tục thưa kiện.

    TTDC đã mau mắn công kích TT Trump đã ngoan cố, hai tuần sau bầu cử mà vẫn không chịu thua, kiện cáo lung tung và không chịu bàn giao.

    TTDC ‘quên’ nhắc lại cho thiên hạ biết năm 2000, PTT Al Gore thưa kiện liên tục và không nhìn nhận kết quả tới năm tuần sau bầu cử. Trong khi TT Clinton ủng hộ ông phó, đã trì hoãn chuyển giao quyền hành cho ông Bush con cho tới năm tuần sau luôn. TT Clinton khi đó lấy cớ kết quả bầu cử chưa chính thức có, nên không thể vô trách nhiệm chuyển giao quyền cho ai hết. Bây giờ, tình trạng không khác bao nhiêu, chưa có kết quả chính thức, sao biết cụ Biden đã đắc cử để phải chuyển giao quyền hành cho cụ?


Tại Nevada, một quan tòa đã cho phép phe CH trình bày những bằng chứng về gian lận quy mô, có thể có ảnh hưởng đến cả trăm ngàn phiếu, nghĩa là có thể lật ngược kết quả cả tiểu Nevada, là nơi cụ Biden thắng khít nút với khoảng 35.000 phiếu. Quan trọng hơn nữa là nếu tòa phán quyết có lợi cho TT Trump, thì phán quyết này có thể sẽ được đưa ra làm tiền lệ cho các vụ thưa kiện tại nhiều tiểu bang khác.

https://www.washingtonexaminer.com/washington-secrets/huge-court-win-lets-trump-present-ballot-evidence-could-overturn-nevada-result


    Kẻ này không phải luật gia, cũng chẳng biết rõ chi tiết cả rừng các vụ thưa kiện và tranh cãi, nên sẽ không bàn thêm một cách bừa bãi. Chỉ có thể loan tin về các phán quyết nếu có rõ ràng thôi. Chuyện gian lận bầu cử là chuyện đương nhiên ai cũng biết. Vấn đề là làm sao có đủ bằng chứng cụ thể để thuyết phục các quan tòa và cả TCPV lấy quyết định thôi. Không dễ chút nào (xin chờ xem tin tức, khoan chửi VL nhé!).


CON ĐƯỜNG THẮNG CỦA TT TRUMP THEO GS DERSHOWITZ

    Giáo sư luật của Harvard, ông Alan Dershowitz, đã cho biết TT Trump có ba con đường để thắng cử hoàn toàn hợp hiến pháp. Theo ông Dershowitz, các luật sư của TT Trump có thể khiếu nại về ba chuyện:

1. Tại Pennsylvania, một số luật lệ bầu cử đã bị thay đổi cuối ngày bầu cử, sau khi cả tiểu bang đã bầu rồi;

2. Tại nhiều tiểu bang, luật lệ và thủ tục bầu bán có sự khác biệt, nghĩa là đã không có một thủ tục bầu thống nhất cho cả tiểu bang, đưa đến việc các cử tri bị đối xử không đồng đều (đây chính là lập luận căn bản của Tối Cao Pháp Viện năm 2000 khi TCPV chấm dứt cuộc đếm phiếu tại một vài counties của Florida, đưa đến chiến thắng của ông Bush con);

3. Đã có nhiều ‘trục trặc kỹ thuật’ với các máy điện tử dùng trong việc bầu cử, có thể đưa đến việc hủy bỏ cả trăm ngàn phiếu bất hợp lệ.

    Tuy nhiên, ông Dershowitz cũng cho biết, vấn đề là các luật sư của TT Trump có thể hay không đưa ra đủ bằng chứng cụ thể, cũng như đủ số lượng để có thể coi như đây là những vi phạm quy mô nghiêm trọng đến độ có thể lật ngược kết quả bầu cử.

https://www.washingtonexaminer.com/news/alan-dershowitz-trump-has-two-or-three-possible-constitutional-paths-to-2020-victory?utm_source=WEX_News%20Brief%20-%20YouTube%20_11/22/2020&utm_medium=email&utm_campaign=WEX_News%20Brief&rid=22609598


CON ĐƯỜNG THẮNG CỦA TT TRUMP THEO CNN

    Đài CNN đã làm chuyện lạ: phân tích một lộ trình có thể đưa đến chiến thắng cho TT Trump.

   Theo CNN, quốc hội các tiểu bang có quyền phủ nhận tính đại diện tức là không chấp nhận cử tri đoàn tham dự cuộc bầu tổng thống ngày 14/12. Quốc hội của các tiểu bang đang tranh cãi Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia và Arizona đều do đảng CH nắm đa số. Chỉ cần quốc hội của ba tiểu bang lớn Pennsylvania, Michigan và Georgia phủ nhận tính đại diện của cử tri đoàn, cụ Biden sẽ không đủ 270 phiếu để đắc cử tổng thống.

    Đi đến tình trạng hạ viện liên bang sẽ bầu tổng thống. Và tại đây, đảng CH chiếm đa số với ít nhất 27 ghế trong khi chỉ cần 26 là đắc cử tổng thống.

    CNN không thân thiện với TT Trump ai cũng biết. Do đó đây chỉ là cái mánh CNN muốn báo động thiên hạ để mọi người biết trước và chuẩn bị phản kháng nếu thấy đảng CH đi vào con đường này.

https://www.thegatewaypundit.com/2020/11/black-friday-panic-cnn-airs-possible-path-trump-2020-win/


CỘNG HÒA THẮNG LỚN TẠI CALI

    Trong cuộc bầu dân biểu hạ viện liên bang, đảng CH đã thắng lớn tại Cali. Tuy chưa chiếm được thế đa số, nhưng bốn dân biểu CH đã chiếm được ghế của các dân biểu DC.

    Đáng chú ý nhất là khu vực 39 (vùng bắc Anaheim gồm các thành phố Yorba Linda, Chino Hill, Fullerton, La Habra, Buena Park,…), bà Mỹ gốc Hàn Young Kim đã chiến thắng, hạ ông gốc Mễ Cisneros.

https://www.foxnews.com/politics/gop-poised-to-flip-4-house-seats-in-california-more-than-any-other-state

    Nói chung, cuộc bầu hạ viện liên bang vẫn chưa có kết quả cuối cùng vì còn 3 quận hạt chưa đếm phiếu xong. Cho đến nay, đảng CH đã chiếm thêm được 10 ghế từ tay đảng DC. Trong ba quận hạt chưa đếm xong, các ứng cử viện CH đều dẫn trước, do đó, rất có thể cuối cùng, đảng CH sẽ chiếm được 13 ghế, và hạ viện sẽ có tỷ số 222 DC, 213 CH. Thế đa số của DC sẽ là 9 ghế, nhỏ nhất trong lịch sử cận đại Mỹ.


 

Đúc kết của Real Clear Politics (27/11/2020)


TỐI CAO PHÁP VIỆN RA TAY

    Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết mới nhất: quyết định của thống đốc New York viện cớ nguy cơ dịch lây lan cấm các hội họp tôn giáo đông người là vi phạm Hiến Pháp, vi phạm quyền tự do hội họp, tự do tôn giáo.

    Phán quyết này có tỷ số 5-4 với chánh thẩm John Roberts đứng về phe cấp tiến, trong khi bà tân thẩm phán Amy Barrett biểu quyết lần đầu, đứng về phe bảo thủ, cùng với các thẩm phán Gorsuch và Kavanaugh do TT Trump bổ nhiệm, và các thẩm phán Alito (Bush con) và Thomas (Bush cha).

    Nhìn vào việc này, sẽ thấy dấu ấn cực kỳ quan trọng TT Trump đã để lại cho hậu thế, bất kể ông làm tổng thống bao nhiêu năm, qua việc thay đổi cấu trúc TCPV.

https://edition.cnn.com/2020/11/26/politics/supreme-court-religious-restrictions-ruling-covid/index.html


CỤ BIDEN RA TAY

    Cụ Biden tiếp tục lấy những quyết định coi như đương nhiên mình đã thắng mặc dù chưa có kết quả bầu cử chính thức.

    Cụ đã bổ nhiệm một số quan chức quan trọng về an ninh và ngoại giao. Cần phải nói việc bổ nhiệm này tùy thuộc hoàn toàn hai yếu tố: một là cụ Biden phải thắng cử, hai là các quan chức phải được thượng viện phê chuẩn trong khi đảng CH vẫn giữ đa số tại thượng viện.


Ông Anthony Blinken đã được chỉ định là ngoại trưởng. Ông này gần đây làm việc trong công ty tư vấn WEAdvisors, giúp vài đại tập đoàn Mỹ kết nối với thị trường Trung Cộng và mở thị trường tại đây. Có tin tổ chức này đã nhận được hơn gần 15 triệu đô yểm trợ từ TC. Nghĩa là ông này có quan hệ rất chặt chẽ với các quan chức TC.

    Nôm na ra, cụ Biden sẽ nối lại những quan hệ thân thiện với TC, chứ không đánh TC như TT Trump. Không rõ cuộc thương chiến giữa TT Trump và TC sẽ đi về đâu, được tiếp tục hay hủy bỏ. Có nhiều triển vọng nếu cụ Biden đắc cử, thương chiến sẽ chấm dứt, thuế quan đánh trên hàng Tầu sẽ bị hủy bỏ, dân Mỹ có quyền nhận cả tỷ hàng nhái, hàng giả, hàng độc hại của Tầu cộng. Dân VN ở VN nên bắt đầu đi học tiếng Tầu cho sớm.

    Ngoài ra, ông Blinken cũng là ‘bạn’ với Iran, đã từng chống đối việc TT Trump xếp loại lực lượng Vệ Binh cách mạng -Iran Revolutionary Guard- là ’khủng bố’.

https://www.foxnews.com/politics/biden-secretary-of-state-blinken-iraq-war-criticism


Cụ Biden cũng đã chỉ định ông Jake Sullivan làm cố vấn An Ninh Quốc gia. 

    Ông Sullivan là người bị tố đã ‘đẻ ra’ chuyện thông đồng cuội với Nga để đánh ứng cử viên Trump ngay từ khi ông còn đang tranh cử. Sau khi ông Trump đắc cử, phe DC đã khai thác thuyết âm mưu này của ông Sullivan để mở ra cuộc điểu tra của công tố Mueller.

https://www.foxnews.com/politics/biden-national-security-jake-sullivan-trump-campaign-russia-2016-reporters


Cụ Biden đã chỉ định ông Alejandro Mayorkas làm bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ.

    Ông Mayorkas là dân Mỹ gốc Cuba, là người chủ trương mở toang cửa càng lớn càng tốt cho di dân. Ông này là cha đẻ ra chương trình DACA của TT Obama, là chương trình đón nhận những trẻ em Nam Mỹ vào làm mỏ neo, giúp cho bố mẹ và gia đình sau đó được bảo trợ, được phép di dân hợp pháp qua Mỹ.

    Cụ Biden cho biết ông Mayorkas sẽ được trao trách nhiệm giúp thông qua một luật di dân mới trong đó sẽ có lộ trình cho việc ân xá hơn 11 triệu di dân lậu, ngay trong vòng 100 ngày sau khi cụ tuyên thệ nhậm chức. Chuyện hoang tưởng khi tất cả các tổng thống từ Clinton tới Trump qua Bush con và Obama đều thất bại không thông qua được luật di dân quy mô nào. Chưa kể thượng viện có thể vẫn nằm trong tay đảng CH.

 https://www.foxnews.com/politics/biden-says-hell-push-pathway-to-citizenship-for-over-11-million-undocumented-people-in-first-100-days


Cụ Biden chỉ định ông John Kerry làm cố vấn về vấn đề khí hậu, hâm nóng địa cầu.

    Ông Kerry trước đây là ngoại trưởng cho TT Obama, và trong thời chiến tranh, đã là trung úy hải quân tại VN.

    Ông Kerry cũng là triệu phú qua bà vợ là người hưởng lãnh gia tài của tài phiệt chủ công ty sốt cà chua ketchup Heinz, là chủ các hãng xưởng sản xuất sốt cà chua, và chủ của nhiều tư dinh khổng lồ, du thuyền và phi cơ riêng, tất cả đều là những thứ đứng đầu danh sách thủ phạm hâm nóng địa cầu.


Cụ Biden đang bị khối da đen áp lực nặng nề, đòi trả lại món nợ ‘thắng cử’. 

    Bà thủ lãnh Bờ Lờ Mờ da đen Patrisse Cullors đòi nói chuyện với cụ và tham gia vào việc hoạch định các chính sách cũng như bổ nhiệm nhân sự.

    Dân biểu da đen Jim Clayburn, người đã giúp cụ Biden thắng cuộc bầu sơ bộ tại South Carolina, đưa đến chiến thắng cuối cùng của cụ Biden trong nội bộ đảng DC, đang ồn ào đòi hỏi cụ Biden bổ nhiệm chính khách da đen vào nội các.

    Cụ Biden hoàn toàn bám vào khối da đen trong cuộc bầu cử vừa qua, nên bây giờ sẽ phải trả nợ.

https://www.foxnews.com/politics/democrats-feuding-biden-pick-agriculture-secretary


    Tất cả những người được chỉ định cho đến nay đều là cựu quan chức nội các Obama. Một lần nữa, xác nhận TT Biden nếu đắc cử, sẽ chỉ là TT Obama nhiệm kỳ III. TT Obama sẽ ngồi sau rèm giựt giây như Từ Hy Thái Hậu ta thấy trong phim Tầu. Những thất bại, chính sách thiên tả sai lầm của TT Obama, nhất là chính sách thân thiện với TC, Iran, ân xá di dân lậu, DACA, tăng thuế, miễn phí đủ thứ, sẽ được phục hồi lại dưới cụ Biden.


Cụ Biden cho biết sẽ mở lại con đường tái bang giao với CS Cuba.

    Đây đã là chính sách của TT Obama, mở cửa giao thương và cho phép dân Mỹ đi du lịch Cuba, giúp Cuba có được một mớ ngoại tệ đô-la để sống còn. Sau đó, TT Trump chấm dứt chính sách này, tố cáo CS Cuba, tái cấm vận lại. TNS Florida gốc Cuba Marco Rubio, dù hay chống đối TT Trump, đã đóng một vai trò cực quan trọng trong việc huy động khối dân tỵ nạn CS Cuba chống CS, chống xã nghĩa, chống cụ Biden để bỏ phiếu cho TT Trump, đưa đến việc dân tỵ nạn CS Cuba, Venezuela, Bolivia,… đã mang lại chiến thắng cho ông Trump tại tiểu bang then chốt Florida.

    Chưa nghe cụ Biden nói gì về VN, nhưng bảo đảm cụ sẽ rất thân thiện với chính quyền CSVN, như tất cả các tổng thống DC trước đây, từ Carter tới Clinton và Obama.

    Các cụ DUT xin hãy mở mắt xem cụ Biden thân thiện với VC tới cỡ nào.

https://www.washingtonpost.com/world/the_americas/biden-cuba-venezuela-maduro/2020/11/25/5762e044-2abe-11eb-9b14-ad872157ebc9_story.html


MASSACHUSETTS RA LUẬT MỚI VỀ PHÁ THAI

    Tiểu bang cấp tiến nặng Massachusetts đã ra luật mới liên quan đến phá thai, bị gọi là Infanticide Act, Luật Giết Trẻ Con.

    Theo luật này, các bác sĩ sẽ không bị bắt buộc phải tìm cách cứu bào thai nếu sau khi phá thai, cái thai đó vẫn còn sống.

    Luật hiện hữu cho phép phá thai rất muộn nên có nhiều trường hợp phá thai, lôi cái thai ra ngoài nhưng nó có hy vọng có thể được cứu sống, và bác sĩ phải cố gắng cứu sống nó. Luật mới cho phép các bác sĩ để cái thai đó chết luôn, không cần cứu.

    Vì biết luật này sẽ bị các dân biểu và nghị sĩ CH chống, nên phe DC nắm đa số tại quốc hội tiểu bang, đã chơi mánh, cài luật này như một phụ đính của ngân sách của tiểu bang mà phe CH ủng hộ, giúp luật này được thông qua.

https://www.breitbart.com/politics/2020/11/23/massachusetts-legislature-passes-infanticide-act-removing-requirement-of-preserving-abortion-survivors-life/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20201123


TT TRUMP ÂN XÁ TƯỚNG FLYNN

    TT Trump cho biết ông đã ân xá trọn vẹn tướng Flynn, là người đã bị công tố Mueller gài bẫy, bắt và truy tố về tội thông đồng với Nga.


    Đám DC và TTDC mau mắn hô hoán TT Trump lạm quyền.

    Họ quên chuyện năm 2000, TT Clinton trước khi về nhà làm trợ tá cho bà vợ, đã ân xá một tên phạm pháp, biển thủ, chuyển ngân lậu, trốn thuế bạc triệu, bị Interpol truy lùng, tên là Marc Rich, sau khi được bà vợ của tên này hiến tặng một triệu đô gọi là “để xây thư viện Clinton”.

    Trước đó, Clinton cũng ân xá một tá khủng bố Puerto Rican bị án từ 35 tới 90 năm tù vì tội ném bom tại New York. Ông ân xá để lấy phiếu cử tri Puerto Rican cho bà vợ khi đó tranh cử chức thượng nghị sĩ New York.

Đó mới chính là những vụ lạm quyền.

    Trong khi tướng Flynn chỉ bị tội ‘nói láo’ FBI, một tội mà nhiều người đã thấy rõ chỉ là do công tố Mueller phịa ra để ép ông phản lại TT Trump trong cuộc điều tra thông đồng với Nga. Và việc ân xá này chẳng có lợi lộc gì cho TT Trump hết. Sao có thể là lạm quyền được?

https://en.wikipedia.org/wiki/Bill_Clinton_pardon_controversy


CHUYỆN LẠ BỐN PHƯƠNG

    Thống đốc Cuomo của tiểu bang New York, là một trong những chính khách DC chống TT Trump mạnh nhất và to mồm nhất. Nhưng bất thình lình, không biết ông này có bị trúng gió hay không, đã lên tiếng bênh vực TT Trump.

    Theo ông Cuomo, TTDC trong suốt thời gian ông Trump làm tổng thống, đã có thái độ công khai bất kính đối với TT Trump, đặc biệt là qua một số câu hỏi móc, không chính đáng.

    Ông Cuomo cho rằng đây là một việc làm tai hại cho thể chế dân chủ của Mỹ. Ai cũng có quyền chống đối tổng thống và chỉ trích tổng thống, nhưng tất cả vẫn phải tôn trọng cái chức vị tồng thống, cho dù bất cứ ai làm tổng thống.

    Cái tiếu lâm là chính ông Cuomo đã từng sỉ vả TT Trump rất nặng lời nhiều lần.

    Xin lỗi, kẻ này tuyệt đối KHÔNG tin ông Cuomo. Ông Cuomo chẳng qua chỉ là chơi mánh. Ông nghĩ là cụ Biden đã đắc cử và sẽ trở thành tổng thống, nên mau mắn tìm cách bao che cho cụ Biden ngay từ bây giờ, gián tiếp khuyến cáo thiên hạ nên tôn trọng ‘TT Biden’. Biết đâu đang tìm cách lấy điểm để kiếm chác chức vị nào đó chăng?

https://www.foxnews.com/us/ny-gov-cuomo-stands-with-trump-on-media-says-news-organizations-dont-show-respect


CHUYỆN TIẾU LÂM

    Một dân biểu tiểu bang New Jersey, ông Bill Pascrell Jr. đã đâm đơn kiện luật sư Giuliani, là người đại diện cho TT Trump thưa kiện các vụ gian lận phiếu tại nhiều tiểu bang. Theo đơn kiện, ông Giuliani và 22 luật sư đồng nghiệp bị tố đủ thứ tội gian trá, lừa đảo,… trong các vụ kiện của ông tại Pennsylvania, Michigan, Arizona, Nevada, New York. Đòi lấy lại bằng luật sư của cả đám.

    Cái tiếu lâm là anh dân biểu nhố nhăng này kiện… nhầm nơi, kiện tại một tòa án không có thẩm quyền để xử.

    Dân biểu là người làm luật, ra luật, nhưng lại không biết luật, thưa kiện sảng!

https://www.foxnews.com/politics/nj-dem-called-out-for-nasty-bar-complaint-against-giuliani-other-trump-lawyers