TIN TỨC - 28/1/2023

TIN TỨC - 28/1/2023CẬP NHẬT TIN ĐỘNG TRỜI

  • Bộ Tư Pháp khám phá thêm tài liệu mật

    Với sự đồng ý của Biden, nhân viên FBI theo lệnh bộ Tư Pháp đã đến khám tư dinh của Biden tại Wilmington, và đã khám phá ra thêm ít nhất 6 tập tài liệu có đóng dấu 'Mật' nữa tại đây. Tất cả đã bị tịch thu, cùng với một số tài liệu đính kèm.

    Khác xa với cuộc đột kích Mar-a-Lago của Trump, bộ Tư Pháp xin phép Biden trước và khi FBI tới xét, đã có sự hiện diện của luật sư của Biden. Tuy nhiên, tin cho biết trước khi cho FBI xét, Biden đã ký giấy ghi rõ những phòng nào, nơi nào FBI được xét, nơi nào FBI không được tới, và bộ Tư Pháp đã đồng ý với những giới hạn do Biden đặt ra. Khác rất xa cách FBI đột kích Mar-a-Lago, lục tung tất cả mọi phòng kể cả phòng và tủ quần áo của bà Melanie. Chưa hết. Những tài liệu bị khám phá ra đã được FBI kín đáo cho mang về trụ sở, không có màn trải cả lô trên mặt đất để chụp hình đưa lên báo. Một bên là bao tay sắt, một bên là bao tay nhung, công lý của đảng DC!

    Xì-căng-đan tài liệu mật của Biden dường như mỗi ngày mỗi trầm trọng thêm.

   Tin từ bộ Tư Pháp cho biết FBI đã tịch thu nhiều tài liệu mật từ thời Biden còn làm thượng nghị sĩ, có tài liệu từ cách đây gần 40 năm. Đưa đến câu hỏi tại sao Biden đã vi phạm luật về lưu trữ tài liệu trong suốt thời gian làm nghị sĩ tới khi làm PTT và cả sau đó. Biden thật sự mù tịt về luật lệ hay tự bắc ghế ngồi trên đầu luật pháp? Xin nhắc lại: năm 1977, TT Carter bổ nhiệm ông Ted Sorensen  làm giám đốc CIA. Ông này bị tố đã mang tài liệu về nhà làm việc, bị Biden cực lực chống vì tội này. TT Carter đành phải rút tên ông Sorensen, bổ nhiệm người khác. Ông Sorensen chỉ không được làm giám đốc CIA thôi, không bị điều tra hay truy tố gì.

    Chuyện đáng nói hơn nữa là hiện nay cả hai phe CH và cả DC đều hồi hộp nín thở vì không ai biết những tài liệu mật của Biden có gì trong đó? Có tin tức đe dọa an ninh quốc gia thật sự, hay là tin về những lem nhem của cha con Biden? Ta chờ xem.

    Tin mới nhất: bộ Tư Pháp đang cân nhắc việc khám xét tư dinh thứ hai của Biden tại thành phố Rehobot, cũng trong tiểu bang Delaware. Cứ từ từ cân nhắc, lại còn thông báo trước chứ không bất thình lình đột kích như tại Mar-a-Lago, cho thời giờ cụ Biden tẩu tán bớt tài liệu hắc ám, hay tự nguyện 'tìm ra'.

https://www.cbsnews.com/news/doj-finds-6-more-classified-documents-search-biden-delaware-home-attorney-says/

  • Biden phản ứng
    Trước xì-căng-đan tài liệu mật bị khám phá tại nhiều nơi, Biden đã bắt buộc phải lên tiếng. Cụ tuyên bố "Không hối tiếc gì hết" -No regrets!- vì đã không làm gì sai hết.

    Không làm gì sai??? Cứ như thể mang tài liệu tối mật ra khỏi văn phòng trong Tòa Bạch Ốc, vứt ngổn ngang trong nhà để xe cả mấy năm là chuyện "không có gì sai", được Hiến Pháp và luật pháp cho phép vậy.


  • Nghị sĩ DC ủng hộ điều tra Biden
    Nhiều thượng nghị sĩ phe ta trong khối DC đã bối rối bào chữa cho Biden trong vụ tài liệu tối mật bị khám phá ra tại tư dinh Biden, nhất là trong garage để xe. Nhiều người đã cố gắng nêu ra những 'khác biệt' với trường hợp Trump, chẳng hạn như số tài liệu quá ít, Biden 'thành khẩn khai báo' và hợp tác với bộ Tư Pháp. Nhiều người khác đã đi mua tăm về ngậm. Fox News điện thoại hỏi thẳng những thượng nghị sĩ quan trọng nhất, thường là chủ tịch các ủy ban của thượng viện, nhưng gẩn 20 vị đã trốn tránh không trả lời, trong đó có nhiều vị đã từng ồn ào sỉ vả Trump nhất. Chính trị phe đảng là vậy.


   Trong khi đó, nhiều chính khách DC lại rất bối rối, đành phải mím môi chỉ trích Biden. Như TNS Joe Manchin công khai tố cáo Biden đã hết sức vô trách nhiệm và việc bổ nhiệm công tố đặc biệt để điều tra là chuyện bắt buộc phải làm. Theo ông Manchin, thay vì tuyên bố "không có gì hối tiếc", Biden đáng ra phải hối tiếc rất nhiều chuyện. TNS Tim Kaine -ứng cử viên PTT cùng liên danh với bà Hillary năm 2016- cũng chia sẻ ý kiến này. TNS Dick Durbin của Illinois - một thứ 'bố già' đã bảo trợ cho Obama trước đây- nhận định việc khám phá ra tài liệu mật mà Biden giữ sẽ làm cho Biden mất uy tín lớn vì cho dù đó là lỗi của phụ tá hay nhân viên thừa hành nào, thì cuối cùng Biden cũng phải là người chịu trách nhiệm khi chính Biden đã tố Trump là vô trách nhiệm. Ông Durbin cũng cho rằng Biden từ giờ về sau, không còn có quyền chỉ trích ông Trump trong vụ tài liệu mật này nữa.

   Dân biểu Katie Porter (Costa Mesa, CA) đi xa hơn nữa, công khai tố cáo vi phạm luật về tài liệu tối mật an ninh quốc là đe dọa cho cả nước, không phải là chuyện đảng phái chính trị nữa.

    Chưa ai rõ hậu quả lâu dài của việc khám phá ra tài liệu mật sẽ như thế nào trong việc Biden ra tái tranh cử, nhưng theo nhiều chuyên gia, đây sẽ là yếu tố hết sức quan trọng để Biden cân nhắc khi lấy quyết định ra tranh cử nữa hay không. Chắc chắn là xì-căng-đan này sẽ tăng thế lực cho nhóm DC chống lại việc Biden ra tái tranh cử.

https://www.theblaze.com/news/democrats-speak-out-biden-documents-scandal?utm_source=theblaze-7DayTrendingTest&utm_medium=email&utm_campaign=Afternoon%20Auto%20Trending%207%20Day%20Engaged%202023-01-23&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%207%20Day%20Engagement

  • Cựu thứ trưởng Tư Pháp nêu vấn đề bà Hillary

    Ông John Yoo, cựu thứ trưởng Tư Pháp thời TT Bush con, đã nhận định việc vi phạm luật về tài liệu tối mật của Biden hay Trump không có gì mới lạ vì trong lịch sử cận đại, rất nhiều TT hay viên chức cao cấp đã vi phạm, mà chẳng ai bị hạch hỏi gì, cho đến khi ông Trump bị bộ Tư Pháp của Biden cố tình tìm cớ để đánh.

    Ông Yoo cũng nghĩ hai câu chuyện liên quan đến ông Trump và Biden thật ra không trầm trọng bằng những việc làm của bà ngoại trưởng Hillary Clinton, khi bà không phải là mang vài tài liệu mật về nhà, mà còn cho đặt nguyên giàn hệ thống emails trong ngay phòng ngủ tại tư gia của bà. Cả vạn tin tức tối mật về ngoại giao, an ninh quốc gia,... đã được trao đổi qua giàn máy này, mà chẳng có sự bảo vệ kỹ càng đáng tin nào hết. Đã vậy, việc có giàn máy ngay trong nhà để bà toàn quyền điều hành, đã đưa đến việc bà tự ý xóa hơn 30.000 emails, là việc trắng trợn vi phạm luật hiện hành về lưu trữ hồ sơ và tài liệu quốc gia. Thử tưởng tượng ông Trump tự ý đốt vài chục thùng tài liệu tại Mar-a-Lago xem bộ Tư Pháp và truyền thông sẽ phản ứng như thế nào.

   Ngay cả FBI đã có báo cáo bà đã vi phạm luật, nhưng FBI cho rằng quyền truy tố bà hay không là quyền của bộ Tư Pháp của Obama thời đó, chứ không phải quyền của FBI, và bộ Tư Pháp này đã xù không truy tố bà Hillary. Tới thời Trump, vì bộ Tư Pháp Obama đã không truy tố thì bộ Tư Pháp Trump cũng chẳng làm gì khác được.

Ông John Yoo

https://www.foxnews.com/media/hillary-clinton-went-beyond-either-biden-trump-mishandling-classified-docs-john-yoo

  • Ủy ban điều tra hạ viện đòi tại liệu
    Hạ viện trước đây đã yêu cầu Biden cung cấp danh sách quan khách viếng thăm tư gia của Biden tại Delaware trong thời gian từ sau khi Biden rời Tòa Bạch Ốc, hết làm PTT, về sống tại Delaware. Lý do là Biden cất tài liệu tối mật trong nhà để xe tại đây. Hạ viện muốn biết những ai đã tới gặp Biden tại đây để xem có vấn đề các tin mật này bị ông 'khách' nào đó đọc được hay không.
    
    Biden cho biết ông không có danh sách khách đó. Ngay sau đó Sở Mật Vụ cho biết có danh sách đó. Hạ viện bây giờ đã chính thức đòi Sở Mật Vụ cung cấp danh sách đó. Tuy Sở Mật Vụ có thể có danh sách, nhưng danh sách này không đầy đủ vì theo luật, Sở Mật vụ chỉ bảo vệ PTT trong thời gian sáu tháng sau khi ông rời nhiệm sở, do đó, chỉ có thể có danh sách cho 6 tháng đầu sau khi Biden rời Tòa Bạch Ốc thôi.

    Sở Mật Vụ cho biết đang nghiên cứu thư đòi hỏi của hạ viện, chưa trả lời hạ viện.

https://www.cnn.com/2023/01/23/politics/oversight-request-visitor-logs/index.html

  • MSNBC chỉ trích Biden
    Chuyện lạ bốn phương. Đài tivi MSNBC, một trong những loa phường lớn nhất và ồn ào nhất, bất ngờ đã công kích Biden khá nặng. Theo MSNBC, câu chuyện của Biden trầm trọng hơn xa việc làm của Trump vì Biden lưu giữ những tài liệu này rất lâu trong tình trạng rất lỏng lẻo, không có kiểm soát hay bảo vệ gì.

    Câu hỏi lớn mà MSNBC nêu lên là các tài liệu mật Biden giữ trong suốt 6 năm, hay thậm chí các tài liệu của thượng viện trong gần 40 năm, có bao nhiêu người đã đọc trong suốt thời gian đó, đặc biệt là cậu quý tử Hunter Biden, cậu có đọc không? Điểm có thể là đại họa cho an ninh quốc gia Mỹ là trong suốt thời ông bố làm PTT tới sau này, cậu Hunter có quan hệ 'kinh doanh' trực tiếp khắng khít với nhiều đại quan đỏ Trung Cộng cũng như các đại quan Ukraine, cậu Hunter có chia sẻ tin tối mật nào với họ không?

    Theo MSNBC, có thể khó truy tố Biden trước luật pháp vì sẽ khó tìm ra bằng chứng cụ thể những tài liệu đó đã lọt ra ngoài, vào tay TC hay Ukraine,... nhưng trước dư luận quần chúng, Biden sẽ bị coi như phạm tội nặng hơn xa Trump vì ai cũng thấy việc làm của Biden đe dọa an ninh quốc gia hơn xa Trump.

https://www.msnbc.com/opinion/msnbc-opinion/biden-classified-docs-scandal-vs-trump-classified-docs-scandal-explain-rcna66980
  • TNS Cruz đòi xét tài liệu Biden tặng đại học
    Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas đã yêu cầu truy xét cả triệu tài liệu trước đây Biden đã tặng cho Đại Học Delaware, để bảo đảm đã không có tài liệu tối mật Biden 'sơ ý' tặng cho trường cũ của ông.

    Trước đây, Biden đã tặng đại học cũ của ông cả triệu tài liệu liên quan đến quá trình 36 năm làm thượng nghị sĩ của Biden, đựng trong hơn 1.850 thùng lớn trong cả mấy chục xe tải lớn.

https://nypost.com/2023/01/24/sen-cruz-calls-for-search-of-biden-papers-at-university-of-delaware/
  • Dư luận về xì-căng-đan Biden    
    Thăm dò mới của đài tivi ABC cho thấy hai phần ba dân Mỹ (64%) cho rằng Biden đã 'hành sử không đúng' -"acted inappropriately"- khi mang tài liệu tối mật về cất trong nhà.

https://www.miamiherald.com/news/nation-world/national/article271517447.html

PTT PENCE CŨNG GIỮ TÀI LIỆU MẬT

    Câu chuyện tài liệu mật bước qua hướng mới. Cựu PTT Mike Pence vừa cho biết ông mới 'khám phá' ra ông cũng có tài liệu mật tại tư gia. Bây giờ xì-căng-đan tùm lum, ông cho người đi xem lại, bất ngờ thấy ông cũng có cả lô tài liệu tối mặt mà ông cũng không hay biết, càng không biết có bao nhiêu. Y chang như với Biden, những tài liệu tối mật có cánh bất ngờ tự nhiên bay từ văn phòng của ông trong Tòa Bạch Ốc qua tư gia ông hồi nào mà ông không hề hay biết. 

    Để quý độc giả khỏi rối trí, kẻ này xin thưa cho rõ: việc các đại quan, từ TT đến PTT đến các bộ trưởng, các quan lớn, có thể nói tất cả đều có cái tật là làm việc ngày đêm, đầu tắp mặt tối, bất kể ngày giờ và nơi chốn, do đó, làm việc ở nhà là chuyện bình thường. Và khi làm việc như vậy tất nhiên cũng cần tài liệu, có khi là tài liệu tối mật. Mang về nhà rồi 'quên' trả lại văn phòng. Hơn nữa, việc thu dọn cả triệu tài liệu dĩ nhiên không phải việc làm của chính các TT, PTT mà là của cả chục, cả trăm nhân viên thừa hành, phụ tá, nhiều khi trong cả triệu khó tránh được một số tài liệu không được mang theo. Chuyện cả nước biết từ khuya, kể cả các bộ Tư Pháp, FBI, CIA, báo chí, quốc hội, các quan tòa,... Nhưng chẳng ai bắt lỗi ai. Có vài trường hợp cố tình phạm tội quá nặng như tướng Petraeus cung cấp cho một bà nhà báo cả trăm tài liệu tối mật để bà này viết tiểu sử của ông đã bị phạt hai năm tù treo và 40.000 đô. Hay cựu cố vấn an ninh của TT Clinton ăn cắp cả trăm tài liệu tối mật mang về nhà, bị phạt 10.000 đô. Nhưng với Trump thì phe ta đòi bắt đi tù và cấm không cho nhận bất cứ trách nhiệm công quyền nào, kể cả ra tranh cử tổng thống.

   Theo một nghiên cứu của hãng thông tấn AP, ít nhất từ thời TT Carter cho tới nay, đã có không biết cả trăm trường hợp các quan chức cao cấp nhất mang tài liệu mật về tư gia, sau đó bị bắt hay tự ý khám phá và giao nộp lại. TT Carter là người ký luật mới bảo vệ tài liệu mật, nhưng cũng chính ông là người đầu tiên vi phạm khi ông đã mang theo cả lô tài liệu mật từ Tòa Bạch Ốc vồ tư gia tại Georgia sau khi hết làm TT, để viết hồi ký.

https://apnews.com/article/biden-trump-classified-documents-president-33df0355c72e9ae8fa4cb6ead13f6521
    
   Chuyện bình thường. Nhưng bất thình lình, chính quyền Biden, muốn tìm cớ đánh Trump, tự nhiên biến việc mang tài liệu về nhà rồi lưu giữ hay 'quên' không trả lại cho văn phòng thành một thứ đại tội đáng chu di cửu tộc, chuyện bé xé ra thật to. Phe ta, đảng DC và truyền thông loa phường tiếp tay, rung chuông đập trống đinh tai điếc óc để có cớ cản không cho Trump ra tranh cử TT, thậm chí, nếu có thể bắt Trump đi bóc lịch mãn đời càng tốt.

    Để rồi bây giờ, bất thình lình khám phá ra cả Biden lẫn Pence đều phạm đại tội tương tự. Kẻ này dám bảo đảm còn nhiều người khác, cấp nhỏ hơn cũng phạm tội tương tự, tuy nhiều người sẽ lẳng lặng giao nộp lại cho Bộ Tư Pháp, mà không ai biết. Làm gì bây giờ? Lại bổ nhiệm thêm công tố đặc biệt? Sẽ cần bao nhiêu công tố đặc biệt?

    Công bằng mà nói, việc để tài liệu mật tại tư gia, chẳng ai cố tình vi phạm luật vì thật ra chẳng có lợi lộc gì, chẳng có chuyện Trump mang tài liệu mật về để bán lại cho Trung Cộng hay Nga như vài người thù ghét Trump tố sảng tào lao. Toàn bộ câu chuyện cho thấy rõ cái bẩn thỉu của chính quyền Biden đã cố gắng tận cùng để kiếm đủ chuyện, đủ cớ, vặn vẹo câu chuyện, bi thảm hóa bằng cách cho FBI đột kích rồi bổ nhiệm công tố đặc biệt để điều tra, tất cả chỉ là muốn hại Trump tới cùng, không hơn không kém. Bây giờ, gậy ông đập lưng ông, chính Biden cũng phạm tội y chang như Trump, cho dù vặn vẹo bào chữa Biden tội nhẹ hơn, hay hợp tác với bộ Tư Pháp, hay không có gian ý. Rồi lại tới Pence!

    Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý chính quyền Biden đang cố gắng nêu lên khác biệt lớn giữa hai trường hợp Trump và Biden, là Biden hợp tác ngay từ đầu trong khi Trump chống cự lại. Hậu ý dĩ nhiên là sẽ dùng yếu tố này làm căn bản để tiếp tục truy tố Trump vì Trump 'có gian ý' trong khi Biden 'thành khẩn và vô tình'. Truyền thông loa phường đang cố xoáy vào tội mới của Trump: 'cản trở công lý' khi không chịu hợp tác với bộ Tư Pháp. Không còn là tội lấy hồ sơ tối mật về nhà nữa.

   Dù sao thì tin PTT Pence cũng giữ tài liệu mật đã là 'tin vui' lớn cho cả hai ông Trump và Biden, bất thình lình giảm tội cho cả hai!

    Tin độc đáo mới : nhiều chuyên gia nêu lên câu hỏi mới: còn Obama thì sao? Có nên xem xét lại mấy chục triệu tài liệu Obama chở ra khỏi Tòa Bạch Ốc năm 2017 không nhỉ? Bị hỏi, phát ngôn viên của Obama đã từ chối trả lời.

    Cái thùng rác bị Biden khui ra, bây giờ thúi um cả nước. Chờ xem Biden sẽ quét dọn ra sao. Chỉ biết bất thình lình, đòn đánh Trump này của Biden đã bị chính Biden hoàn toàn hoá giải.

https://www.foxnews.com/politics/vice-president-mike-pence-discovered-classified-documents-indiana-home


KHỐI DC ĐÒI PHỤC HỒI DÂN BIỂU DC

    Tân chủ tịch hạ viện Kevin McCarthy cho biết ông sẽ không cho phép 2 dân biểu DC, các ông Adam Schiff và Eric Swalwell được tham gia làm thành viên Ủy Ban Tình Báo của hạ viện. Lý do là ông Schiff là vua tung tin giựt gân xạo, và xì tin mật để lấy điểm chính trị trong các ủy ban, trong khi ông Swalwell đã từng có 'đào nhí' là gián điệp của Trung Cộng.

Trái: Schiff; phải: Swalwell và gián điệp TC

    DB Hakeem Jeffries, lãnh đạo khối thiểu số DC đã chính thức gửi thư yêu cầu ông McCarthy rút lại ý định. Ông Jeffries nhắc lại thông lệ của hạ viện là luôn tôn trọng đề cử nhân sự của đảng đối lập. Điều này không sai lắm, tuy ông Jeffries 'quên' không nhắc lại chính bà cựu chủ tịch Nancy Pelosi đã phá lệ này khi bà bác bỏ hai dân biểu do phe CH đề nghị vào Ủy Ban J-6, đưa đến tình trạng lãnh đạo khối CH, ông McCarthy khi đó tẩy chay không bổ nhiệm dân biểu CH nào vào J-6. Sau đó bà Pelosi đã đơn phương bổ nhiệm hai dân biểu CH loại cuồng chống Trump, đã từng bỏ phiếu đàn hặc Trump vào Ủy Ban, là các db Liz Cheney và Adam Kinzinger.

    Thế mới nói các chính trị gia không bao giờ nhìn xa hơn đầu mũi mình. Bà Pelosi lấy quyết định ngang ngược, phá lệ, mà không bao giờ nghĩ chiêu võ của bà sẽ được phe CH dùng lại khi họ nắm quyền. Bây giờ ông Jeffries có khiếu nại thì chỉ khiến thiên hạ phì cười. Ông McCarthy ngay sau đó đã viết thư trả lời, bác bỏ khiếu nại của ông Jeffries và duy trì việc trục xuất các dân biểu này.

    Tin mới nhất: DB Schiff bất cần mấy cái ủy ban của hạ viện, ông vừa cho biết ông sẽ ra tranh cử thượng nghị sĩ, đại diện cho Cali, và trong hai năm tới, dĩ nhiên sẽ lo đi vận động tranh cử. Cái ghế này, cụ bà đồng chí DC Diane Feinstein, năm nay đúng 90 xuân nâu, đang ngồi. Chưa ai biết cụ bà sẽ ra tranh cử nữa hay không, nhưng ông Schiff chắc nghĩ bà sẽ không ra. Tin hành lang cho biết cho đến nay, kể cả ông Schiff, đã có ít nhất ba người có ý định ra tranh dành cái ghế của bà Feinstein.


https://www.foxnews.com/politics/democratic-house-leader-hakeem-jeffries-demands-mccarthy-reappoint-schiff-swalwell-intelligence-committee


KHỐI DC ĐÒI BỎ GIỚI HẠN CÔNG NỢ

    Một khối mấy chục dân biểu DC trong hạ viện tung ra phong trào vận động việc hủy bỏ mức trần của công nợ để Nhà Nước tha hồ đi vay để tung tiền ra vô giới hạn, hiển nhiên với mục đích kiếm phiếu trong khối dân mê trợ cấp. Các dân biểu DC này dĩ nhiên không cho biết sẽ có biện pháp hay kế hoạch để nào có tiền trả nợ.

    Cái may lớn cho dân Mỹ là cái đám khùng này chỉ là thiểu số cực đoan nhất, nên đề nghị lố bịch này không có cách nào thông qua được, nhất là khi đảng CH nắm thế đa số trong hạ viện.

https://www.foxnews.com/politics/democrats-push-eliminate-debt-ceiling-allow-unlimited-government-borrowing

FBI BỊ BẮT VÌ THÔNG ĐỒNG VỚI NGA

    Tin quái dị khó tin mà có thật.

   Một nhân viên FBI về hưu đã bị bắt vì trước đây đã thông đồng, rửa tiền giùm cho một tài phiệt Nga thân cận với Putin qua trung gian một nhân viên tòa đại sứ Nga tại Mỹ, đồng thời tìm cách giúp tài phiệt này lách qua luật cấm vận Nga. Cái mỉa mai khó tin là anh FBI này, tên là Charles McGonigal, cũng là điều tra viên chính của FBI dưới thời Obama, trong cuộc điều tra ban vận động tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga. Nôm na ra, 'thám tử' của FBI điều tra Trump thông đồng với Nga chính là tay trong, thông đồng rửa tiền cho một tài phiệt Nga! Đúng là hết ý !!!

    Nước Mỹ càng ngày càng thối nát dưới những thời của cánh DC như Obama, rồi tới Biden bây giờ.

https://www.foxnews.com/politics/retired-top-fbi-counterintelligence-agent-led-trump-russia-probe-arrested-own-ties-russian-oligarch


TẦU CHÌM, THỦY THỦ NHẨY TRƯỚC

    Tin hành lang cho biết Chánh Văn Phòng của Biden, ông Ron Klain, sẽ từ chức, rời chính quyền sau bài diễn văn Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang của Biden ngày 7/2 tới.

    Sự ra đi của ông Klain không rõ vì lý do gì, có vẻ không đúng thời điểm khi Biden đang dính xì-căng-đan lớn, bối rối gỡ nạn, trong khi hậu thuẫn đang chìm nghỉm dưới nước. Dù sao thì việc ông Klain tháo chạy trong khi Biden đối đầu với xì-căng-đan tài liệu tối mật, có cái gì mờ ám khiến nhiều chuyên gia chính trị phân vân đặt vấn đề có phải ông Klain đã quá bực mình vì Biden đã vi phạm luật quá trắng trợn mà ông Klain không kiểm soát được

    Có tin người thay thế ông Klain sẽ là ông Jeff Zients, người đang chịu trách nhiệm chiến dịch chống COVID của Biden, là 'yes man' thân tín của Biden từ mấy chục năm nay.

https://edition.cnn.com/2023/01/21/politics/ron-klain-white-house-biden-steps-down


HẬU THUẪN TRUMP TĂNG MẠNH

    Theo trang mạng Real Clear Politics, thăm dò mới nhất của Đại Học Harvard cho thấy hậu thuẫn của ông Trump đã tăng mạnh lại, đưa đến tình trạng ông trấn áp tất cả các ứng cử tiềm năng khác của đảng CH, cũng như dễ dàng hạ Biden 46%-41% nếu có cuộc bầu cử giữa hai người này ngay bây giờ.

Nguồn: Real Clear Politics - 22/1/2023

    Ngay cả thăm dò của Đại Học Emerson cũng cho thấy Trump sẽ hạ Biden luôn: 44%-41%.

TUY NHIÊN...

    Tuy nhiên, một thăm dò khác tại tiểu bang then chốt New Hampshire lại cho thấy Thống Đốc Florida DeSantis hạ ông Trump khá xa.

    Theo thăm dò mới, ông DeSantis được hậu thuẫn của 42% cử tri CH của New Hampshire, so với 30% dành cho ông Trump. Theo phân tích về thăm dò, cử tri New Hampshire không phải là chống Trump, nhưng thật ra đã nhàm chán với các ông Trump và Biden, nên muốn chính trị Mỹ lột xác, có những khuôn mặt mới. 

    Khoảng 4-5 chính khách CH khác cũng được nêu tên trong thăm dò, nhưng không ai có được tới 10%.

https://www.foxnews.com/politics/desantis-tops-trump-key-presidential-primary-state-poll-potential-gop-2024-showdown


TIN DI DÂN LẬU

  • Thị trưởng New York rét

    Trước 'đại nạn' di dân mà thành phố New York đang gặp phải, qua việc các thống đốc Texas, Florida, ... cho xe buýt chở cả ngàn di dân lậu thả trên New York, thị trưởng NY Eric Adams đã hoảng hốt liên tục tố cáo chính quyền Biden đã coi thường vấn đề di dân, bán cái lên đầu các thống đốc và thị trưởng, trong khi đây là một 'vấn đề có tầm mức quốc gia' -national problem-, nghĩa là dưới trách nhiệm của chính quyền liên bang Biden.

    Phải có những quyết định như Texas và Florida thì mới có hy vọng đại họa di dân lậu có thể có biện pháp ngăn chặn, chứ không thì Biden cứ nói một đằng làm một nẻo mở toang biên giới cho di dân lậu vào để kiếm phiếu, bất cần biết những hậu quả tai hại như thế nào cho nước Mỹ bây giờ.

https://www.foxnews.com/media/democratic-mayors-call-biden-admin-border-crisis-this-national-problem

  • Texas kiện Biden
    Tiểu bang Texas và Florida cùng với 18 tiểu bang khác, đã đệ đơn kiện chính quyền Biden về chính sách thu nhận di dân mới, theo đó Mỹ sẽ nhận tới 30.000 di dân mỗi tháng, cho mỗi nước từ Haiti, Nicaragua, Cuba, và Venezuela. Theo đơn kiện, chính quyền Biden đã vi phạm Hiến Pháp vì tự cho mình quá nhiều quyền, khi luật hiện hành cho phép nhận di dân trong những giới hạn cụ thể, tùy mỗi trường hợp vì lý do nhân đạo hay quyền lợi chung của cả nước Mỹ, chứ không cho phép nhận cả trăm ngàn mỗi năm cho mỗi nước như vậy. Tất cả những nước trong danh sách đều không có chiến tranh hay đàn áp chính trị gì mà dân chết đói chỉ vì chạy theo chế độ xã nghĩa. Nếu nhân danh nhân đạo, nhận nạn nhân của xã nghĩa thì sẽ không có lý do gì không nhận cả tỷ dân Tầu cộng.

    Cũng theo đơn kiện, luật mới sẽ là đại họa cho các tiểu bang sát biên giới Mễ, sẽ phải chịu gánh nặng lơn nhất.

https://www.foxnews.com/politics/texas-leads-20-republican-states-suing-biden-admin-migrant-parole-program


TỐI CAO PHÁP VIỆN KHÔNG TÌM RA THỦ PHẠM XÌ TIN

    Sau cả 9 tháng điều tra, TCPV ra báo cáo cho đến nay vẫn chưa có manh mối nào về người đã xì tin TCPV sắp phủ nhận án lệ Roe vs Wade về phá thai.

    Tin này khá lạ vì theo tin báo chí cho biết, số người có thể biết trước được tin này chỉ vài ba chục người, kể cả thư ký và tùy phái. Ủy ban điều tra đã phỏng vấn tất cả, và tất cả đều chối bỏ không liên quan gì đến việc xì tin, tất nhiên đã có người nói láo.

    Việc TCPV không điều tra ra được thủ phạm đã đưa ra nhiều nghi vấn, có thể TCPV đã cố tình không muốn tìm ra thủ phạm hay cố bao che cho người đó.

    Ông luật gia cấp tiến 'phe ta' Lawrence Tribe đã phán việc ai xì tin không quan trọng, vấn đề là quyết định quá 'tệ hại' của TCPV. Trong khi đó, ông Trump lên tiếng, cho việc xì tin này cực kỳ quan trọng, sẽ khiến TCPV khó làm việc và mất uy tín lớn. Ông Trump kêu gọi cần tìm cho ra thủ phạm và bắt nhốt tù người đó.

https://www.newsweek.com/supreme-court-engaged-rank-cover-roe-v-wade-leak-lou-dobbs-1775184 


TRUMP KHÔNG CÓ Ý ĐỊNH TRỞ VỀ VỚI FACEBOOK VÀ TWITTER

    Giám đốc trang mạng xã hội Truth Social của ông Trump đã chính thức cho biết ông Trump không có ý định trở về, mở tài khoản với Facebook hay Twitter, cho dù hai trang mạng này mời ông.

https://www.newsmax.com/politics/devin-nunes-newsmax/2023/01/20/id/1105330/


DỰ LUẬT MỚI TÊN LÀ 'LUẬT PELOSI'

    Trong năm qua, nhiều dân biểu và nghị sĩ đã bị điều tra vì lợi dụng những hiểu biết của họ về những luật sắp sửa ra để đầu cơ mua bán cổ phiếu, kiếm lời khẩm, trong đó có ông chồng của bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi, trở thành triệu phú nhờ nghề đầu cơ mua đi bán lại cổ phiếu qua tin mật bà vợ cung cấp. Tất cả các điều tra đều đi tới chỗ bị... xù hết, chẳng ai bị tội gì hết.

  Phe CH hiện nắm đa số, đã đưa ra dự luật mới để cản việc lợi dụng này, có tên là luật "Preventing Elected Leaders from Owning Securities and Investments", nghĩa là luật cản các quan chức sở hữu cổ phiếu và đầu tư. Cái tên quá đúng mà cũng quá hay vì cái đáng nói là tên luật này được viết tắt là ... PELOSI ACT !!!

    Đây đúng là chuyện tiếu lâm, chính trị trẻ con làm cho vui, chứ xác xuất trở thành luật là đúng... zero khi DC còn nắm quyền tại thượng viện và Tòa Bạch Ốc.

https://www.foxnews.com/politics/josh-hawley-introduces-pelosi-act-bar-lawmakers-trading-stocks-profiting-office


TIN VẮN MỸ

- Một quan tòa Florida, Donald Middlebrooks do TT Clinton bổ nhiệm, đã bác đơn Trump kiện bà vợ ông Clinton, Hillary, và phạt Trump một triệu đô vì kiện lăng nhăng. Ông Trump kiện bà Hillary vì đã cố tình tung tin phịa Trump thông đồng với Nga trong mùa bầu cử năm 2016. Ông Middlebrooks cũng nổi tiếng là một trong những quan tòa luôn luôn phán quyết theo khuynh hướng cấp tiến cực đoan nhất.

    Đúng là chơi dại: kiện bà vợ với quan tòa do ông chồng bổ nhiệm. Cho dù kiện chuyện có thật và lý do kiện chính đáng cũng vẫn bị bác và phạt.

- Thành phố Seattle gặp đại họa: không còn chỗ chứa các xác chết. Số người chết tại đây quá nhiều, các bệnh viện không còn chỗ để xác. Số người chết đã tăng vọt lúc gần đây, không phải vì dịch COVID mà vì nạn đám trẻ ở đây lạm dụng ma tuý qua nhiều trong khi luật lệ tiểu bang thả lỏng cho chúng.

- Giá trứng gà trong năm 2022 đã tăng trên 60%. Riêng giá hột gà lớn xếp hạng A -grade A- đã tăng 138%, từ 1,79 đô lên tới 4,25 đô một tá.


TIN VẮN QUỐC TẾ

- Trung Cộng xác nhận có tới 80% dân Tầu đã bị nhiễm COVID, nghĩa là số người bị nhiễm đã lên tới 1,1 tỷ người! Tuy nhiên, con số tử vong đã không được công bố.

- Ukraine leo thang. Việc TT Zelensky đòi hỏi được viện trợ xe tăng tối tân nhất, đã gây bối rối lớn cho liên minh Mỹ-NATO, đặc biệt là Đức chống lại mạnh. Sau nhiều điều đình trong hậu trường, cuối cùng Đúc cũng đã đồng ý với Mỹ, để cho Mỹ viện trợ một số xe tăng (hơn 300 xe) Tuy nhiên, ngay sau đó, TT Zelensky đã tố mạnh hơn, bây giờ đòi hỏi Mỹ-NATO viện trợ máy bay phản lực chiến đấu. Có tin Nga đe dọa cuộc chiến sẽ leo thang lên tới... chiến tranh bom nguyên tử chiến thuật -nhỏ- nếu Mỹ-NATO ép Nga vào chân tường phải thua, và TT Zelensky cũng đang nghiên cứu việc yêu cầu Mỹ-NATO cung cấp vũ khí nguyên tử chiến thuật luôn.