TIN TỨC – 30/7/2022

TIN TỨC – 30/7/2022TIN ĐỘNG TRỜI!!!


     New York Times: Biden cần phải ngay lập tức tuyên cáo không tái tranh cử!

    Bret Stephens, một trong những ‘bình loạn da’ chính của báo cấp tiến nhất nước, New York Times, đã có bài nhận định nẩy lửa: kêu gọi cụ Biden nên ngay lập tức công bố cho quốc dân đông bào biết ông sẽ không ra tái tranh cử năm 2024!

    Theo anh Stephens, Biden đã là một thảm họa và tốt nhất cho nước Mỹ và cho đảng DC là ông không ra tranh cử lại năm 2024. Stephens liệt kê ra cả lô thất bại khổng lồ của Biden:

    - Thất bại liên tục về ngoại giao khiến thế giới tự do coi như mất lãnh đạo;

    - Việc tháo chạy thê thảm khỏi Afghanistan đã gửi một thông điệp rất rõ ràng cho cả thế giới về khả năng và sự yếu đuối của Mỹ;

    - Việc Mỹ giúp Ukraine cũng cho cả thế giới thấy Mỹ chỉ muốn cản Nga đi quá xa chứ không muốn giúp Ukraine chiến thắng;

    - Đối với Iran, hiển nhiên là Biden chẳng có chính sách gì rõ ràng;

    - Với Đài Loan, Biden đã tỏ ra bất nhất, nói lung tung để rồi các phụ tá cải chính muốn đứt hơi;

    - Trong vấn đề kinh tế, hiển nhiên là Biden không biết chuyện gì đang xẩy ra và phải làm gì. Lúc đầu thì tuyên bố “lạm phát chỉ là nhất thời”, sau đó thì nói “tin rằng sẽ không có suy trầm kinh tế”. Làm kinh tế mà chi đoán mò và đoán sai, rồi hy vọng sao? (Bài này được viết trước khi có tin GDQ đệ nhị tam cá nguyệt giảm, trước khi Biden tuyên bố "suy thoái không có gì ngạc nhiên").

    Những thất bại quá lớn của Biden chỉ có thể chỉnh sửa bằng một lãnh đạo mới, và Biden cần phải thông báo cho dân biết ngay bây giờ, trước cuộc bầu quốc hội, để người dân khi bầu quốc hội, sẽ biết phải bầu cho lãnh đạo nào, chính sách mới nào.

https://www.foxnews.com/media/failing-president-biden-must-announce-wont-run-re-election-new-york-times-column

     CNN: 75% cử tri DC KHÔNG muốn Biden!!!

    CNN mới công bố kết quả thăm dò của họ: ba phần tư (75%) cử tri của đảng Dân Chủ muốn đảng đưa ra một ứng cử viên khác cụ Biden trong cuộc bầu năm 2024!

    Trong số những người không muốn Biden ra tái tranh cử, 24% cho rằng vì cụ Biden sẽ thảm bại trong cuộc bầu cử bất kể phe CH đưa ai ra tranh cử, trong khi 32% cho rằng họ chỉ không muốn Biden làm tổng thống tiếp tục.

    Trong giới trẻ dưới 45 tuổi, là khối cử tri trụ cột của Biden và đảng DC, chỉ có 18% muốn cụ Biden ra tranh cử lại.

https://www.cnn.com/2022/07/26/politics/cnn-poll-biden-2024/index.html

    Cử tri của đảng DC bắt đầu sáng mắt khá nhiều, chừng nào các con vẹt tị nạn mới sáng mắt ra? Hay ngóc đầu ra khỏi cát? Chắc còn lâu vì vẫn bận đi moi thùng rác của Trump. Hay vì sợ mất tiền già?

THĂM DÒ

     Trump vẫn ‘thống trị’ đảng CH


    Trong nội bộ đảng CH, TT Trump hiển nhiên vẫn là đại vô địch, che khuất tất cả mọi chính khách khác của đảng. Vấn đề là ra ngoài đảng CH thì sao?

https://www.foxnews.com/politics/trump-dominates-2024-gop-presidential-nomination-straw-poll-turning-point-usa-summit

     Trump vẫn hạ Biden

    Sau khi màn xiếc rẻ tiền Ủy Ban 6/1 hạ màn, truyền thông phe ta tràn ngập bài nhận định, phân tích xem chừng nào thì ông thần Trump sẽ xộ khám, và ngồi bóc lịch bao nhiêu lâu. Chưa có báo hay đài nào dám khẳng định rõ ràng, chỉ dám viết úp mở đoán mò trong hy vọng thôi. Giúp cho vài con vẹt có bài để dịch hay ‘cc & paste’ nguyên bản tiếng Anh vì không biết dịch.

    Dân Mỹ nghĩ sao?

   Theo bản tin của Breitbart, trong 10 thăm dò dư luận về việc ông Trump tranh cử chống cụ Biden thì ai sẽ thắng, đã có tới 7 thăm dò cho thấy Trump sẽ hạ Biden, cho dù trong thời gian qua nhiều tin tương đối bất lợi cho Trump đã bị phe DC khai thác, vắt không còn một giọt nước, như tin và thu hồi án lệ Roe, tin có luật kiểm soát súng đạn, và nhất là những tin mà truyền thông gọi là ‘khám phá động trời’ của Ủy Ban 6/1. Theo trang mạng tổng hợp Real Clear Politics, ông Trump được hậu thuẫn của 44,5% dân Mỹ so với 42,5% của cụ Biden. 

    Nhìn xa hơn một chút, những tỷ lệ hậu thuẫn mạnh của Trump chỉ có thể được giải thích như phản ảnh việc dân Mỹ đã chẳng còn tin vào những xuyên tạc quá lố bịch của đảng DC và cả truyền thông cấp tiến luôn.

https://www.breitbart.com/politics/2022/07/22/nolte-despite-january-6-kangaroo-court-donald-trump-beats-joe-biden-in-7-of-10-rematch-polls/

     New Hampshire

    New Hampshire là tiểu bang nhỏ xíu tuốt miền đông bắc Mỹ, gần Canada, nhưng lại có tiếng nói chính trị khổng lồ vì đó là tiểu bang đầu tiên có bầu sơ bộ trong hai đảng để chọn đại  diện ứng cử viên tổng thống.

    Theo thăm dò của đại học lớn nhất tiểu bang, Đại Học New Hampshire, chỉ có chưa tới một phần ba (31%) dân New Hampshire muốn cụ Biden ra tái tranh cử tổng thống năm 2024, trong khi 59% không muốn. Ngay trong đảng DC, cũng chỉ có một nửa số cử tri (54%) muốn cụ Biden ra lại.

https://www.foxnews.com/politics/support-biden-reelection-plummets-among-democrats-first-presidential-primary-state-new-hampshire-poll


TIN KINH TẾ

    Thống kê chính thức cho biết tổng sản lượng nội địa (GDP) Mỹ trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm nay đã giảm 0,9%, sau khi đã giảm 1% trong tam cá nguyệt đầu.

    Trên căn bản, khi GDP giảm trong hai tam cá nguyệt liền thì coi như kinh tế đi vào suy thoái -recession. Là điều ai cũng lo ngại. Kinh tế suy thoái có nghĩa là sản xuất giảm, hậu quả của việc đóng cửa bớt nhà máy, sa thải bớt nhân công, vì hàng hóa bán ít đi. Trong khi đó thì giá cả vẫn tăng vù vù. Đưa đến tình trạng mà các kinh tế gia gọi là ‘stagflation’, nghĩa là dân mất job trong khi lạm phát lộng hành. Họa vô đơn chí.

    Lần cuối cùng kinh tế Mỹ gặp nạn stagflation là dưới thời Carter, cách đây hơn bốn chục năm. Đúng là quý cụ Carter và Biden đã là hai tổng thống ‘kiệt xuất, tài trí’ nhất lịch sử cận đại Mỹ.

    Biden đã ‘ngụy biện’, tư bào chữa, tuyên bố năm ngoái 2021 đã là năm kinh tế tăng trưởng mạnh nhất lịch sử nên năm nay tăng trưởng chậm lại là tất nhiên. Quả là nói láo mặt trơ trán bóng nhất.

    Năm ngoái, chẳng có ‘tăng trưởng’ gì ráo, chỉ là kinh tế mở cửa lại sau khi cả nước đóng cửa cả năm trời. Chẳng khác gì đấm ngực khoe “kinh tế sáng nay đã tăng trưởng vượt bực sau khi cả đêm hôm qua cả nước đã đóng cửa đi ngủ”!

    Tăng trưởng ‘chậm lại’ như Biden nói có nghĩa là thay vì tăng trưởng ví dụ 3% thì đã chỉ tăng 2%; nghĩa là vẫn còn tăng nhưng tăng ít hơn. Đằng này không còn tăng mà là sụt giảm. 

    Biden cũng nói láo khi mới tuần rồi, ông tuyên bố không tin có suy thoái, bây giờ lại nói suy thoái là tất nhiên.

    Không thấy báo Washington Post và các vẹt con đếm xem Biden đã nói láo tổng cộng mấy chục vạn lần.


https://www.foxbusiness.com/politics/biden-says-no-surprise-economy-slowing-down-economy-enters-technical-recession


TIN VỀ BIDEN

     Sức khỏe

    Tòa Bạch Ốc cập nhật tình trạng COVID đánh cụ Biden, khẳng định tình trạng cụ ‘tốt’ –“fine”. Tuy nhiên, bác sĩ của Biden lại cho biết cụ có nhiều triệu chứng mới như đau cổ họng, ho  và nhức mỏi cả người -body aches. 

    Với bà phó xệ như bà Kamala, tình trạng sức khỏe của cụ Biden đã thật sự khiến nhiều người lo tới mất ăn mất ngủ, cho dù mỉa mai thay, họ không mấy ưa cụ.

    Tin mới nhất, cụ Biden đã hết bị nhiễm rồi. Bởi vậy mới nói bất kể hù dọa gì của phe ta, COVID bây giờ cũng chỉ như cảm cúm vớ vẩn, bị vài hôm rồi hết.

https://www.foxnews.com/politics/biden-covid-19-symptoms-now-include-sore-throat-body-aches-doctor

     Đấm ngực sảng

    Giá xăng trong 2-3 tuần qua đã giảm, giảm đâu được 70 cents,  kể từ lúc lên tới cao điểm. Cụ Biden nhanh như chớp, đã chụp cơ hội, tuýt ngay cho ta bà thế giới, khoe công cụ đã tiết kiệm được 35 đô một tháng cho 1 người, hay 70 đô một tháng cho một gia đình có hai xe. Tuýt này đã gây sôi nổi ngay trong cộng đồng mạng.

    - Thứ nhất, một cái tuýt của tổng thống, không phải của thằng dốt nát Vũ Linh đâu, cho cả nước, chỉ có vài chữ vậy mà cũng có lỗi chính tả, ‘peson’ thay vì ‘person’. Chứng tỏ trong Tòa Bạch Ốc, từ tay viết tuýt tới tay kiểm tra tới ngay cả cụ Biden, chẳng ai thấy cái lỗi chính tả tổ bố trước mắt. Hay tất cả đều… mù chữ?

    - Thứ nhì, cụ Biden làm toán cho thiên hạ coi chơi, nhưng mà là toán học phe đảng một chiều. Theo tính toán của cụ thì có thể hiểu trung bình, mỗi người / mỗi xe xài 50 ga-lông xăng một tháng. Kẻ này lẩm nhẩm tính như vậy cuối thời Trump mỗi ga-lông xăng trung bình 2,39 đô, vị chi một tháng, một xe tốn 2,39 x 50 = 120 hay 2 xe = 240 đô tiền xăng.

    Bây giờ xăng trung bình ở Cali cứ cho là 5,5 đô (thật ra trung bình là 6.499 đô như bản đồ dưới đây cho thấy!), vị chi mỗi tháng tốn 5,5 x 50 = 275 cho một xe, hay 2 xe 550 đô tiền xăng. Nghĩa là cụ Biden khiến mỗi người dân Cali trả thêm 155 đô tiền xăng cho một xe mỗi tháng, hay 310 đô cho 2 xe, nhưng cụ phớt lờ đi, đấm ngực khoe công giảm được 35 đô cho một xe hay 70 đô cho 2 xe!!!

    Thật ra, cái quan trọng không phải những gì Biden bốc phét, mà là thực tế. Thực tế muốn kiểm phối không có gì khó: đừng nghe những gì Biden hay những con vẹt nói, mà chỉ cần hỏi mấy bà đi chợ, hôm nay giá gạo, giá chai nước mắm, giá một tá trứng,... giảm bao nhiêu? Hay vẫn tăng?

https://www.foxnews.com/media/biden-thrashed-tweet-bragging-gas-price-savings-average-peson-typo-tells-you-lot

     WaPo:  xin cụ đừng ra tranh cử nữa

    Báo phe ta Washington Post tuần rồi có bài kêu gọi cụ Biden làm ơn đừng ra tranh cử nữa, để cứu đảng DC! Quan trọng hơn nữa, WaPo kêu gọi cụ nên thông báo việc không ra tranh cử trước cuộc bầu quốc hội năm nay.

    Theo WaPo, đây sẽ là cuộc bầu quốc hội có nhiều hệ quả cực quan trọng trong hướng đi của nước Mỹ, về các chính sách quốc thái dân an,  nhưng viễn tượng cụ có thể ra tranh cử năm 2024 sẽ làm lu mờ mọi thảo luận về những vấn đề lớn của đất nước, để biến cuộc bầu quốc hội cuối năm thành một thứ trưng cầu dân ý về cá nhân cụ Biden, và như vậy, đảng DC sẽ gặp đại họa. Việc cụ tuyên bố không ra tái tranh cử cũng sẽ giúp cụ tự do muốn đưa ra chính sách nào cũng được mà không bị tố cáo là lệ thuộc vào việc kiếm phiếu cho nhiệm kỳ hai.

    Nói gì đi nữa, ít người tin cụ Biden sẽ không ra tái tranh cử nữa. Cụ là người hết sức tự tôn, luôn cho mình giỏi và kinh nghiệm hơn người, sẽ khó chịu thua, bỏ cuộc ngang dễ dàng như vậy. Cụ sẽ phải ra tranh cử để chứng minh tất cả những ai chống cụ hay nghi tài cụ, đều sai lầm.

https://www.foxnews.com/media/wapo-opinion-piece-calls-biden-not-run-reelection-save-democrats-quit-joe-quit

     New York Times tố cáo Biden

    Trong một bài nhận định thật lạ, gây ngạc nhiên cho thiên hạ, báo cấp tiến New York Times bênh vực bà phó Kamala, đổ thừa bà đã là ‘nạn nhân bị khóa tay’ bởi cái tệ hại của cụ Biden! Khiến bà Kamala chẳng những không làm gì được, mà còn bị ảnh hưởng xấu lây qua. 

    Nguyên văn câu viết của NYT “She is hampered by Mr. Biden’s unpopularity”.

    Bài nhận định cho biết trong hai năm qua, quan hệ giữa cụ Biden và bà Kamala đã tương đối ‘mỏng’ -thin-. Vì những thất bại của Biden, bà Kamala đã trở thành một người kế nhiệm có vẻ yếu -weak heir. Do đó, theo NYT, cụ Biden có bổn phạn phải cố gắng nhiều hơn nữa để củng cố hậu thuẫn và việc huấn nghệ cho bà Kamala.

    Hiển nhiên, truyền thông phe ta đang toát mồ hôi về hậu thuẫn ngày càng thấp của cụ Biden, nên cuống cuồng lo tìm hay củng cố giải pháp thay thế.

https://www.foxnews.com/media/new-york-times-guest-essay-argues-kamala-harris-stuck-hampered-bidens-unpopularity

     Washington Monthly xin cụ đừng ra

    Tập san Washington Monthly, khuynh hướng thiên tả dĩ nhiên, do một cựu phụ tá của Clinton thành lập, đã có bài nhận định của anh Bill Scher, một nhà báo thiên tả dĩ nhiên, viết, kêu gọi cụ Biden đừng ra tái tranh cử năm 2024.

    Theo anh Scher này, trong lịch sử cận đại của Mỹ, từ Roosevelt tới Obama, tất cả các nhiệm kỳ hai của các tổng thống đều tệ hại, không bị dính dáng vào xì-căng-đan thì cũng gặp khó khăn tầy trời, bị đánh tơi bời lá thu, hay hoàn toàn tê liệt, chẳng làm nên trò chống gì.

    Riêng trường hợp cụ Biden, tất cả mọi thăm dò cho thấy hậu thuẫn của cụ đã xuống mức thấp lịch sử, rồi hạ viện chắc chắn lọt vào tay CH, chưa nói tới thượng viện, bảo đảm cụ sẽ chỉ ngồi ngáp và nghe sỉ vả suốt bốn năm, nếu cụ đắc cử. Mà đây cũng là chữ ‘nếu’ khổng lồ. Theo anh Scher, hai năm qua, cụ đã thất bại, hai năm tới sẽ chẳng có triển vọng khá hơn, vậy đi tìm thêm bốn năm nữa làm gì?

https://washingtonmonthly.com/2022/07/25/dont-run-joe-second-terms-suck/


ĐẢNG DC THAY ĐỔI THẾ HỆ LẴNH ĐẠO?

    Tuần trước, tiểu bang Maryland đã có cuộc bầu sơ bộ. Điểm đáng chú ý là cuộc bầu sơ bộ tranh chức thống đốc tiểu bang. Maryland là một thành đồng của đảng DC khi luôn luôn bàu cho các TT của đảng DC. Thế nhưng vài năm qua, lại có thống đốc CH. Qua đầu năm tới, ông thống đốc CH này không ra lại được, nên Maryland sẽ có thống đốc mới với nhiều triển vọng sẽ là một ông/bà DC.

    Về phía CH, ứng cử viên được TT Trump hậu thuẫn mạnh là ông Dan Cox đã thắng.

    Về phía DC, bom đã nổ. Cựu chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC -tương đương với chủ tịch đảng-, và trước đó, bộ trưởng Lao Động trong nội các Obama, ông Tom Perez , 60 tuổi, đã thất bại, thua một tay mơ, cựu chiến binh da đen trẻ mới có 43 tuổi, ông Wes Moore. Ông Moore có nhiều triển vọng đắc cử thống đốc Maryland cuối năm nay.

Ông Wes Moore

https://www.foxnews.com/us/wes-moore-wins-maryland-democratic-gubernatorial-primary-former-obama-cabinet-member-tom-perez


LUẬT MỚI

    Tuần rồi, báo phe ta Washington Post ‘tưng bừng ăn mừng’ cái mà họ gọi là hai đại thành quả của Biden. Đó là việc quốc hội trong nay mai sẽ thông qua được hai luật ‘vĩ đại, mang tính lịch sử’. Nghe khiếp quá! Cho tới khi biết được đó là những luật gì.

    Luật thứ nhất là tung ra 52 tỷ đô để hỗ trợ kỹ nghệ chip điện tử, đặc biệt là chip dùng trong kỹ nghệ xe hơi. Là thứ khan hiếm nặng, đưa đến việc giá xe ở Mỹ bay lên tới thượng tầng không gian trong suốt cả năm qua, do đó, theo phe DC luật này sẽ giúp giảm giá xe, tức là giảm lạm phát. Một lần nữa, tung tiền tươi ra vẫn là giải pháp chống lạm phát trong kinh điển kinh tế của đảng DC: tung tiền coi như là thuốc tiên trị bá bệnh, hữu hiệu không kém các thuốc tễ trị bá bệnh ta thấy Paris By Night vẫn quảng cáo trong cộng đồng tị nạn. Trên thực tế, hậu quả giảm giá nếu có sẽ chỉ được thấy khoảng 3 hay 4 năm nữa, không phải trong 3 hay 4 tháng nữa. Sau đó, luật này được tung ra dưới áp lực của các đại tài phiệt kỹ nghệ xe hơi và hi-tech, đủ hiểu tung tiền ra kiểu này dân lao động có lợi hay các đại tập đoàn có lợi. Cuối cùng, điều chắc chắn ai cũng biết, đó là luật này sẽ khiến ông chồng bà Nancy Pelosi, chủ tịch hạ viện, kiếm thêm được vài triệu hay vài chục triệu. 

    Luật thứ nhì sẽ được quốc hội thông qua là việc bảo đảm thiên hạ được quyền lấy nhau thả giàn bất kể ai lấy ai, đàn ông với đàn bà, hay đàn ông với đàn ông, hay đàn bà với đàn bà, hay nửa nạc nửa mỡ lấy nửa mỡ nửa nạc. Luật này sẽ giúp cho bao nhiêu người dân? Theo những thống kê chính thức dân đồng tính cộng với dân chuyển giới cộng với dân nửa này nửa kia, tổng cộng lại chưa tới 5% tổng số dân Mỹ. Luật này vĩ đại ở điểm nào?

    Thiên hạ đang lo sót vó cho tiền xăng, tiền gạo, kinh tế kiệt quệ sắp mất job, … ai rảnh hơi lo chuyện lại cái lại đực lấy nhau? Thượng nghị sĩ CH của Florida, ông Marco Rubio gọi việc làm này là phí phạm thời giờ -waste of time- không sai chút nào.

    Trong một sa mạc khô cằn, thấy được hai ba ngọn cỏ thật là chuyện đáng mừng. Cũng vậy, trong cái chính quyền ăn hại Biden, thông qua được vài ba cái luật bá láp cũng nên ăn mừng.

https://www.washingtonpost.com/politics/2022/07/25/biden-big-wins-congress/


THẨM PHÁN TCPV CẢNH CÁO

    Bà thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Elena Kagan lên tiếng cảnh cáo TCPV có thể đánh mất niềm tin của quần chúng và đó sẽ lả một thảm họa cho thể chế dân chủ của nước Mỹ. Bà nói bà không muốn nói đến một phán quyết đặc biệt nào, nhưng nghĩ tới việc TCPV mất quan hệ với quần chúng và quần chúng không còn tin tưởng vào TCPV nữa.

    Đây là lời bình luận đầu tiên từ TCPV sau khi một thăm dò của Gallup cho thấy TCPV có tỷ lệ tin tưởng -trust- thấp nhất lịch sử (25%) sau vụ lùm xùm thu hồi án lệ Roe.

    Cái mỉa mai vĩ đại đáng nói là TCPV muốn bảo đảm được sự tin tưởng và kính nể phải là cơ quan thi hành đúng nhiệm vụ của mình, tức là bảo đảm việc tôn trọng và thi hành đúng Hiến Pháp. Trong khi bà Kagan thuộc khuynh hướng cấp tiến, chủ trương TCPV phải ‘diễn giải’ Hiến Pháp theo xu thế thời đại. Nếu chính bà và các thẩm phán TCPV coi Hiến Pháp như pha thì làm sao đòi hỏi người dân tin tưởng và tôn trọng bà và TCPV? Khi Hiến Pháp không còn là ngọn hải đăng nữa thì các tầu bè nhìn vào đâu để định hướng?

https://www.theblaze.com/news/elena-kagan-supreme-court-public-sentiment


TIN Y TẾ

     Đại dịch đậu mùa khỉ

    Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO đã chính thức đặt thế giới trong tình trạng khẩn cấp y tế – health emergency- khi tuyên bố dịch đậu mùa khỉ -monkeypox- là đại dịch đe dọa thế giới.

    Theo WHO, trên thế giới, đã có tới hơn 16.000 trường hợp bị nhiễm trên 75 quốc gia, và đang bộc phát rắt nhanh. Riêng ở Mỹ, đã có gần 3.000 trường hợp nhiễm.

    Bệnh này đã có từ lâu và đã có thuốc chữa trị. Trường hợp tử vong khá thấp. Bệnh lây lan phần lớn qua quan hệ tình dục.

https://www.foxnews.com/health/who-declares-monkeypox-global-health-emergency

     Bác sĩ tắc kè lại đổi màu

    Ông bác sĩ tắc kè Fauci mới lên tiếng, “để cửa ngỏ” cho thuyết vi khuẩn COVID có thể đã xuất phát từ một phòng nghiên cứu của Trung Tâm Nghiên Cứu Vi Khuẩn Vũ Hán.

    Ông Fauci này từ trước tới giờ luôn luôn khẳng định vi khuển COVID từ thiên nhiên xuất phát chứ không phải là hậu quả của một thử nghiệm nhân tạo nào.

https://www.foxnews.com/politics/fauci-keeping-open-mind-covid-lab-leak-theory

     TĐ Dân Chủ chống nhận con nuôi

    Bà thống đốc Michigan, Gretchen Withmer đã ký luật ngân sách mới của tiểu bang, nhưng bà phủ quyết mục chi tiêu 20 triệu đô dành cho việc trợ giúp các bà không muốn phá thai để rồi cho sanh ra làm con nuôi người khác. Nói cho rõ hơn, ngân sách dành cho các bà thay vì phá thai, cứ giữ thai đó, rồi sau khi sanh ra, vì lý do kinh tế hay lý do nào khác, không muốn hay không thể nuôi con, thì tiểu bang sẽ giúp tìm người nhận nuôi và trợ cấp cho thời gian đầu. Nhưng bà thống đốc DC này không chấp nhận cho trợ giúp kiểu này mà muốn bắt phải phá thai.

https://www.foxnews.com/politics/whitmer-vetoes-20m-prolife-adoption-funding-rips-crisis-pregnancy-centers-fake-health-clinics


CỰU PHỤ TÁ CỦA TRUMP BỊ KẾT TỘI KHINH THƯỜNG QUỐC HỘI

    Cựu phụ tá và cố vấn chinh trị cho TT Trump, ông Steve Bannon đã bị một bồi thẩm đoàn của một toà án tại Washington DC kết án về tội ‘khinh thường quốc hội’ -contempt of congress.


     
Ủy Ban điều tra vụ 6/1 đòi ông Bannon ra trước ủy ban để điều trần về vai trò của ông trong vụ biểu tình 6/1. Ông Bannon mới đầu từ chối không ra điều trần viện lý do ông không được nói gì dưới luật ‘Đặc Quyền của Hành Pháp’ -Executive Privilege-, theo đó, những trao đổi giữa tổng thống và các phụ tá và cố vấn đều được coi như bí mật không thể tiết lộ được. Sau đó, ông đề nghị một giải pháp để hợp tác: yêu cầu được điều trần trong bí mật, trước Ủy Ban nhưng không được trực tiếp truyền hình hay công bố nội dung cho truyền thông và công chúng để tôn trọng luật Đặc Quyền của Hành Pháp.

    Tuy nhiên, Ủy Ban dĩ nhiên trong mục đích cố tình công khai bôi bác đánh Trump đã từ chối đề nghị của ông Bannon. Bắt buộc ông Bannon từ chối ra điều trần vì hiển nhiên, trong chính trị ở cấp Tòa Bạch Ốc, có rất nhiều chuyện không thể công khai hóa được, bất kể dưới tổng thống nào CH hay DC. Ủy ban cuội dĩ nhiên biểu quyết ngay ông Bannon đã phạm tội khinh thường quốc hội, chuyển hồ sơ qua bộ Tư Pháp yêu cầu truy tố ra tòa. Bộ Tư Pháp phe ta thi hành ngay, đưa ông Bannon ra trước tòa tại Hoa Thịnh Đốn, và tại đây, bồi thẩm đoàn trong một thành phố mà 90% dân số là cử tri đảng DC, đã mau mắn kết tội ông Bannon. Tất cả, trong một thời gian ngắn kỷ lục, chưa khi nào hạ viện, bộ Tư Pháp và tòa án làm việc chặt chẽ và mau chóng như vậy. Ông Bannon có thể đi tù tối đa hai năm. Ông Bannon dĩ nhiên, sẽ kháng án. Câu chuyện chưa chấm dứt.

    Dù vậy, câu chuyện cũng đưa ra ánh sáng tính phe đảng của cả quốc hội lẫn bộ Tư Pháp. Năm xưa, bộ trưởng Tư Pháp Eric Holder của Obama cũng từ chối ra điều trần trước hạ viện khi đó do phe CH nắm đa số. Ông Holder bị ủy ban kết án khinh thường quốc hội, chuyển hồ sơ qua bộ Tư Pháp, và thứ trưởng Tư Pháp, đàn em của ông Holder, quyết định không truy tố, xù câu chuyện luôn.

https://www.cbsnews.com/news/steve-bannon-verdict-jan-6-criminal-contempt-congress-trial/


AOC BỊ CHỈ TRÍCH


    Chuyện lạ bốn phương. Chị dân biểu nhí cựu bán bar Alexandria Ocasio-Cortez, người tuổi trẻ nhưng mồm to, ồn ào nhất trong nhóm Tứ Quái  nói riêng và ồn ao nhất trong cả hạ viện nói chung, đã bị một đồng chí trong cùng đảng DC lớn tiếng công kích.

    Bà nghị sĩ quốc hội tiểu bang New York Jessica Ramos đã công kích cô AOC là người háo danh, lo tìm cách làm nổi cá nhân mà hoàn toàn lơ là trách nhiệm dân biểu, chẳng còn để ý gì tới cuộc sống của cử tri trong đơn vị bầu cử của bà nữa. Bà Ramos cho biết là văn phòng của bà ở trong cùng cao ốc với văn phòng địa phương của AOC, nhưng hai người chẳng bao giờ gặp nhau vì AOC không bao giờ tới đó làm việc, chỉ bận đi tuyên bố vung vít ở thủ đô Washington để lấy tiếng, ngắm nghé cái ghế của thượng nghị sĩ New York Chuck Schumer, và xa hơn nữa, cái ghế trong Tòa Bạch Ốc.

https://www.dailymail.co.uk/news/article-11046649/Progressive-NY-state-senator-tears-AOC-absent-touch-constituents.html


ỨNG CỬ VIÊN TỔNG THỐNG TƯƠNG LAI CỦA DC BỊ RẮC RỐI

    Trước hậu tuẫn đang rớt thê thảm của cụ Biden, nhiều chính khách có tham vọng lớn của đảng DC đã rục rịch chuẩn bị dọn đường ra mắt. Trong đó có TĐ Cali Gavin Newsom như mọi người đã biết.

    Ngoài ra, còn có thống đốc Illinois, JB Pritzker nữa. Tuy nhiên, ông này đang dính dáng vào một xì-căng-đan thúi ùm.


     
Ông Pritzker là tỷ phú, có nhiều nhà khắp nơi. Tại Chicago, ông có hai cái đại dinh trị giá mấy triệu một cái. Và ông tìm cách trốn thuế. Tại tư dinh thứ nhì của ông, ông cho thợ đến tháo gỡ đâu 5 cái bồn cầu -toilet seats- để khai đó là nhà bỏ hoang không xài được. Theo luật Illinois, nhà bỏ hoang chịu thuế rất nhẹ vì bị coi như mất giá. Căn nhà của ông trị giá hơn 6  triệu đô, sau khi gỡ bồn cầu, khai bỏ hoang, chỉ còn trị giá đâu 1 triệu trên trị giá đánh thuế. Sau khi đóng thuế trên trị giá nhỏ này, thì dĩ nhiên ông Pritzker cho thợ gắn bồn cầu lại.

    Công ty tháo gỡ bồn cầu sau đó được khám phá ra là đã được ông thống đốc tặng cho một hợp đồng đấu thầu gì đó, trị giá đâu 9 triệu đô trong tiền cứu trợ tiểu thương chống COVID.

    Trốn thuế nhẹ nhàng! Đó, cụ Biden có giỏi thì vồ bắt mấy đại gia trốn thuế này đi! Ông Pritzker thuộc đảng DC đó.

https://www.foxnews.com/politics/jb-pritzkers-toilet-troubles-come-back-haunt-him-runs-president-2024


ĐẠI GIA TẦU ĐỎ ĐỔ XÔ VÀO MUA NHÀ ĐẤT MỸ

    Báo New York Post cho biết các đại gia Tầu đang đổ xô vào mua nhà và đất Mỹ. 

    Trong năm rồi, ít nhất các đại gia Tầu đã bỏ ra hơn 6 tỷ mua bất động sản tại Mỹ, với giá trung bình của mỗi nhà là trên một triệu đô. Tiểu bang được săn đón nhất là Cali với gần một phần số tiền này, với Florida đứng hạng nhì. Đó cũng là một yếu tố lớn tạo nên cơn sốt giá nhà tại Mỹ trong năm qua.

    Sau Mỹ, Canada xếp hạng nhì với đâu 5,5 tỷ đô.

https://www.breitbart.com/politics/2022/07/26/chinese-biggest-investor-u-s-real-estate-last-year-6-1-billion-homes-florida-california/


CHA NHÀ THỜ TRIỆU PHÚ

    Một linh mục hành lễ tại một nhà thờ New York, bất thình lình bị 3 tên xông vào ăn cướp nữ trang trên người ông ta và cả bà vợ ngồi gần đó luôn. Theo lời khai của ông linh mục, tổng cộng trị giá nữ trang hai vợ chồng đeo trên người bị cướp lên tới hơn một triệu đô.

    Hình chụp ông linh mục này cho thấy ông đeo nhẫn kim cương, thánh giá kim cương, đồng hồ Rolex nạm đầy kim cương chung quanh, và ngồi xe Rolls Royce.


    Thời buổi này, có nhiều thầy tu đủ đạo thật là giàu nứt đá đổ vách luôn. Rõ ràng kẻ này hồi còn trẻ đã chọn lộn nghề 

https://www.foxnews.com/us/nyc-bishop-robbed-1m-jewels-streamed-church-heist-says-targeted-celebrity-status

[Đính chính: đây là một mục sư Tin Lành, không phải linh mục Công Giáo]


TIN QUỐC TẾ

     Myanmar 

    Quân phiệt thiên tả Miến Điện xử bắn 4 người lãnh đạo phản kháng, trong đó có một dân biểu trong đảng Liên Minh Quốc Gia Cho Dân Chủ của bà Aung San Suu Kyi.

    Đây là đám tướng tá thân Trung Cộng, đàn em của tướng Aung San, là bố của bà Aung San Suu Kyi, cũng là người đã thành lập đảng Cộng Sản Miến.

    Tập đoàn quân phiệt Miến Điện đang bị cả thế giới tẩy chay, cấm vận. Ngoại trừ một nhúm vài xứ độc tài tương tự, trong đó… VC vẫn có quan hệ rất tốt.

https://www.bbc.com/news/world-asia-62287815