TIN TỨC - 3/2/2024

TIN TỨC - 3/2/ 2024


TIN TRANH CỬ

 • Tin lạ: Trump liên minh với Kennedy?

    Tin lạ mới xì ra: ban vận động tranh cử của Trump xì tin trước đây có nói chuyện với ông Rober Kennedy, để ra chung liên danh với ông Kennedy 'con' làm phó cho Trump. Ông Kennedy 'con' trước đây là ứng cử viên đảng DC, nhưng khi bị đảng này tìm đủ cách chặn để bảo vệ Biden, đã cho biết sẽ ra tranh cử với tư cách độc lập không đảng nào. Tin cho biết ý kiến liên danh Trump-Kennedy vẫn chưa chết, vẫn trong vòng thảo luận.

    Chính trị Mỹ thật quái lạ, luôn luôn đầy bất ngờ.

 • Bà Haley không rút lui sớm

    Bà Nikki Haley tuyên bố bà sẽ 'trường kỳ kháng chiến', không rút lui sớm. Ít nhất bà sẽ tranh cử qua ngày gọi là Super Tuesday, ngày 5 tháng 3, là ngày có 14 tiểu bang bầu sơ bộ bên CH, trong đó có hai tiểu bang lớn là Cali và Texas. Sẽ bầu cho hơn 1/3 hay 36% số cử tri đoàn tham dự Đại Hội đảng CH. Sau đó, tùy kết quả, bà sẽ tính chuyện.

 • TNS Manchin tự tin
    Thượng nghị sĩ DC của West Virginia, ông Joe Manchin cho biết ông hoàn toàn tin tưởng sẽ đắc cử TT nếu ông ra tranh cử khi đảng DC không bầu cho Biden vì tình trạng sức khỏe đầu óc của cụ, trong khi cử tri đảng CH không bầu cho Trump vì hàng loạt truy tố.


    Ông Manchin đã cho biết sẽ không ra tái tranh cử ghế thượng nghị sĩ cuối năm nay, và đang vận động thành lập một liên danh DC-CH gọi là liên danh 'No Label', tức là liên danh không nhãn hiệu để ra tranh cử TT cuối năm nay. Đắc cử hay không thì không ai biết chắc, chỉ biết liên danh này ra, sẽ hại cụ Biden rất nặng. Biden và đảng DC đang cố vận động trong hậu trường để cản ông Manchin và ông Joseph Lieberman, cựu thượng nghị sĩ DC và ứng cử viên phó TT của Al Gore, là người khai sanh ra ý kiến liên danh không nhãn hiệu. Có tin ông Lieberman đã nói chuyện với ông Chris Christy, cựu ứng cử viên TT của CH mới rút lui, cũng như đang cố nói chuyện với bà Nikki Haley.
 • Thăm dò mới nhất của Bloomberg
    Trump hạ Biden trong tất cả các tiểu bang xôi đậu, từ 3 điểm (Pennsylvania) tới 10 điểm (North Carolina):


    Thế này thì bắt buộc cụ Biden phải gian lận nếu muốn thắng thôi, chứ làm sao thắng bằng bầu cử trong sạch được?

NHỮNG NHÂN VẬT CÓ THỂ LÀM PHÓ CHO TRUMP

    Trang mạng thiên tả Politico liệt kê danh sách những người có thể đứng chung liên danh cùng Trump, chẳng ai hoàn hảo:

 • Bà Nikki Haley: ta đã bàn qua tuần rồi. Càng ngày càng khó khăn khi bà Haley ngày càng công kích ông Trump mạnh hơn.
 • Ông Ron DeSantis: không ra chung liên danh với Trump được vì hai lý do: 1) có thể Hiến Pháp không cho phép hai ứng cử viên TT và PTT cùng tiểu bang, và 2) hai người cùng tiểu bang ra chung là việc hết sức thất sách trong nhu cầu chính trị, sẽ mất phiếu của các tiểu bang khác.
 • Ông Mike Pompeo: cựu ngoại trưởng của Trump. Ông này có lợi điểm rất lớn là kinh nghiệm lập pháp (từng là dân biểu), kinh nghiệm chính trị nội bộ (từng là giám đốc CIA), kinh nghiệm đối ngoại (từng làm ngoại trưởng), tính trung thành (không ra tranh cử TT khi biết tin ông Trump sẽ ra lại). Ông Pompeo có lẽ là người có nhiều lợi điểm nhất, nhưng kẻ này nghĩ điểm bất lợi rất lớn của ông là cái 'tội' ông là ... đàn ông da trắng, trong thời đại tôn vinh phụ nữ và dân da mầu!
 • Thượng nghị sĩ Tim Scott của South Carolina: ông này mới rút lui ra khỏi cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc, và đã công khai ủng hộ Trump. Ông có thể sẽ thu hút một số phiếu của dân da đen, nhưng bù lại một số dân MAGA cực đoan sẽ không chấp nhận, vì màu da cũng như tính ôn hòa, hiền lành, rất ba phải của ông này.
 • Bà Kari Lake (đang ứng cử thượng nghị sĩ Arizona), bà Elise Stefanik (dân biểu lãnh đạo hàng thứ ba của CH trong hạ viện), và bà Sarah Huckabee Sanders (cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc và đương kim thống đốc Arkansas). Cả 3 bà đều thuộc loại diều hâu MAGA nặng, nhưng kẻ này thấy cả 3 bà đều có kinh nghiệm chính trị mỏng hơn tờ giấy, nhất là bà Lake, cũng là người ồn ào năng nổ quá mạnh. Nhưng trung thành lại là yếu tố quan trọng nhất đối với ông Trump.
 • Bà thống đốc Kristi Noem của South Dakota, đang được nhiều người nhắc tới, thuộc loại có tên tuổi và được hậu thuẫn mạnh của khối MAGA, nhưng kẻ này nghi ngờ bà có thể sẽ là một Mike Pence thứ nhì, bảo thủ, kinh nghiệm, có uy tín, nhưng sẽ không sống chết với Trump đâu.
 • Anh Tucker Carlson, cựu bình loạn gia của Fox News. Anh này có tài ăn nói thao thao bất tuyệt, quan điểm bảo thủ vững chắc, nhưng cá tính độc lập cố hữu của một bình loạn gia sẽ không thích hợp với vai trò phó TT, là vai trò thái giám đứng bên cạnh khoanh tay tung hô TT.
 • Dĩ nhiên, còn nhiều tên tuổi khác mà chưa ai để ý, có thể nổi lên ít lâu nữa, như thống đốc Virginia Glenn Youngkin, thượng nghị sĩ JD Vance của Ohio, ... Hay cũng rất có thể là anh Vivek Ramaswamy? Hay anh Robert Kennedy? Ta chờ xem.

https://www.politico.com/news/magazine/2024/01/19/donald-trump-vice-president-pick-00136355

TIN VỀ TRUMP

 • Phiên tòa đình hoãn vô hạn định
    Phiên tòa xử vụ Trump âm mưu  lật ngược kết quả bầu cử, được dự định mở ra ngày 4/3 tới đã bị hoãn vô hạn định trong khi chờ Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết về chuyện TT có thể bị truy tố tội hình sự khi đang làm TT không.
 • Quan tòa truy tố Trump bị tố
    Quan tòa xử vụ ông Trump bị bà Jean Carroll tố hãm hiếp bà, là ông Lewis Kaplan, là người sẽ phải quyết định có bắt Trump đóng phạt hơn 83 triệu như bồi thẩm đoàn phán hay không.

    Tuần rồi, luật sư của Trump, bà Alina Habba, đã tố cáo quan tòa Kaplan và luật sư của bà Carroll, bà Roberta Kaplan (cùng họ Kaplan nhưng không phải bà con), là hai đồng nghiệp đã quen thân và làm việc cùng nhau trong cùng một văn phòng luật sư năm 1990. Ông tòa Lewis Kaplan khi đó là luật sư thâm niên, đỡ đầu cho bà luật sư trẻ Roberta Kaplan.


Bà Roberta Kaplan và ông Lewis Kaplan

    Bà Habba tố cáo việc hai người quen nhau, có quan hệ mật thiết với nhau đúng ra phải được công khai hóa và một trong hai người phải có đủ 'đạo đức nghề nghiệp' -professional ethics- để tự ý rút lui ra khỏi vụ án để tránh chuyện 'xung đột quyền lợi' -conflict of interest-.

    Chưa nghe ông tòa và bà luật sư có phản ứng gì. Tuy nhiên, kẻ này nghĩ cũng chẳng đi đến đâu. Các công tố và quan tòa, luật sư của phe DC trong các vụ truy tố Trump đã phạm cả vạn tội xung đột quyền lợi, vi phạm thủ tục pháp lý, và ngay cả vi phạm luật, nhưng vẫn chẳng sao, tỉnh bơ tiến tới trong nỗ lực vồ Trump cho bằng được để giúp Biden thắng cử.

    Bài viết tuần rồi, 'Công Lý Dưới Thời Biden' đã nêu lên cả lô câu hỏi liên quan đến các vụ truy tố Trump, như bằng chứng cụ thể nhất của cái công lý một chiều thời Biden. Cụ vẹt nào không đồng ý, có giỏi thì xin trả lời những câu hỏi đó đi. Làm nổi không? 

 • Vài sự thật mới lòi ra
        Sau khi bồi thẩm đoàn tuyên phạt Trump 83 triệu đô, vài sự thật đã lòi ra:
  • Mới đầu, bà Carroll tố bị Trump hãm năm 1995 và trưng hình bà mặc áo hiệu khi đó. Ngay sau đó, bà Donna Karan, người vẽ kiểu áo đó, cho biết kiểu áo đó bà vẽ ra năm 1996, nên câu chuyện không thể xẩy ra năm 1995 được. Sau đó, bà Carroll sửa lại lời khai, nói vụ hãm hiếp xẩy ra cuối năm 1996.
  • Tiệm bán quần áo cũng cho biết họ coi lại các khúc phim an ninh của tiệm, không thấy có chuyện bà Carroll bị ông Trump hãm gì hết. Sau đó, tiệm bị cấm không cho coi lại các phim an ninh của năm 1996 nhân danh việc bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng.
  • Tin xì ra cho biết bà Carroll bị ám ảnh bởi sex khá nặng, đặt tên cho con chó là 'Tits' và con mèo là 'Vagina', ca tụng chuyện bị hãm là rất 'sexy' (xin lỗi, quý độc giả có quyền tra tự điển, kẻ này không dám dịch qua tiếng Việt trên diễn đàn này).
  • Bà Carroll cũng đã từng công khai nói trong một cuộc phỏng vấn trên báo New York Times là bà "không hề bị hãm vì bà chống trả" (Nguyên văn câu nói của bà Carroll: "My word is not the victim word. I have not – I have not been raped, something has not been done to me. I fought. That’s the thing").
  • Bà Carroll cũng thừa nhận sách của bà bán không được nên bà cần có câu chuyện về Trump (nguyên văn: "I saw that the book was not selling, so I tried to talk about it")

    Tất cả mấy bằng chứng đều thuận lợi cho Trump, nhưng quan tòa Lewis Kaplan cấm không cho trình bày trước bồi thẩm đoàn, viện cớ 'không đáng tin', cho dù chuyện đáng tin hay không đáng tin thuộc quyền hạn bồi thẩm đoàn chứ không thể do quan tòa tự ý quyết định.

    Nền tư pháp của Biden dựa trên nguyên tắc "Trọng Pháp Bảo Hiến' đấy, các cụ ơi.

https://www.foxnews.com/politics/e-jean-carrolls-claims-against-trump-lifestyle-back-under-spotlight-eye-popping-verdict

 • Bà Carroll ca khúc khải hoàn
    Bà Jean Carroll sau khi được bồi thẩm đoàn bắt Trump phải tặng bà 83 triệu, đã mau mắn lên TV ca khúc khải hoàn, hớn hở bốc phét. Bà nổ "Bây giờ là lúc tôi sẽ đi shopping suốt ngày, sắm quần áo mới, giầy mới, nhà mới, xe mới,...". Bà hỏi bà phóng viên TV "Cô muốn gì? Muốn có nhà mới bên Pháp, muốn đi du lịch Âu Châu,...? Có ngay!". Rồi bà phá lên cười thật mãn nguyện.

    Phản ứng chung của khán giả? Hầu hết bực mình thấy rõ bộ mặt thật của bà Carroll: ban đầu bán sách không chạy, muốn mượn tên 'Trump' để bán sách, sau này, được quan tòa 'phe ta' giúp giết Trump, cho bà trúng số Power Ball, nên bây giờ mừng rỡ ra mặt, chẳng còn một ly buồn tủi vì 'danh dự bị Trump chà đạp' gì nữa.


https://www.foxnews.com/media/e-jean-carroll-takes-heat-bizarre-maddow-interview-bragging-spending-trumps-money

   Tất cả những yếu tố nêu ở phần trên sẽ bị xét lại khi lên đến tòa trên, tòa kháng án hay Tối Cao Pháp Viện, và việc bà Carroll được lãnh 83 triệu là một câu hỏi lớn. Bà Carroll nên chờ lãnh tiền xong rồi hãy xài hoang, không thì vỡ nợ sớm.

https://www.theblaze.com/columns/opinion/25-reasons-trump-wont-pay-a-dime-to-e-jean-carroll?utm_source=theblaze-breaking&utm_medium=email&utm_campaign=20240202Trending-McInnes&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Breaking%20News&tpcc=email-breaking
 • Tác giả bảo thủ nhận định

    Nhà bình luận bảo thủ Victor Davis Hanson nhận định về việc tòa New York phạt Trump 83 triệu, cho rằng đó chỉ phản ảnh màn đầu của những chiêu trò của tư pháp Biden sẽ đánh Trump như thế nào trong những ngày tới. Trump sẽ còn phải đối đầu với trên dưới 100 tội dàn dựng khác. Theo ông Hanson, tư pháp Biden chỉ là cái bao tay chính danh bao bọc bàn tay sắt nham hiểm của Biden dùng để triệt hạ đối thủ tranh cử. Chứ còn gì nữa!

 • Vụ bà Fani Willis

    Nhắc lại: bà Fani Willis là công tố -district attorney- quận Fulton, thuê luật sư Nathan Wade, trả tiền bộn để làm công tố -prosecutor-, truy tố ông Trump về tội âm mưu lật ngược kết quả bầu TT tại tiểu bang Georgia năm 2020. Câu chuyện đang lùm xùm vì bà Willis lòi ra là tình nhân của ông Wade, và hai người thông đồng với nhau, chia chác tiền bạc gì đó.

    Tuần rồi, cựu công tố liên bang -federal prosecutor- ông Andrew Cherkasky lên tiếng cho biết trong vụ lùm xùm này, chuyện cá nhân hai người là tình nhân với nhau, thật ra không quan trọng vì Mỹ không có luật cấm gian phu dâm phụ, mà quan trọng, cần điều tra kỹ là việc ông Wade đã họp mặt hai lần với luật sư của Tòa Bạch Ốc, vì đây hiển nhiên là chuyện chính quyền Biden thông đồng với công tố tiểu bang để đánh Trump, hoàn toàn vi phạm đủ thứ luật. Cụ Biden cũng đã nhiều lần lớn tiếng khẳng định cụ không dính dáng xa gần gì đến các vụ truy tố ông Trump. Vậy luật sư của cụ họp với công tố Wade hai lần để làm gì?

    Tin mới: hạ viện liên bang đã ra trát -subpoenaed- bà Willis ra điều trần. Ngay sau đó, cũng đã có tin bà Willis nhìn nhận đã gian díu với ông Wade.

TIN VỀ BIDEN

 • Biden bị kẹt cứng

    Tin tuần rồi cho hay 3 lính Mỹ bị giết và đâu 40 bị thương bởi drones của Iran gần một căn cứ quân sự Mỹ tại Jordan. Các drones khi xuất hiện đã bị quân Mỹ phát giác ngay, tuy nhiên vì một sự nhầm lẫn, các drones được nhận diện như drones của Mỹ, do đó không bị bắn hạ, ung dung oanh kích trại lính Mỹ. Khi lính Mỹ được huấn luyện chính sách thức tỉnh thay vì huấn luyện quân sự, và khi chỉ huy được bổ nhiệm dựa trên các tiêu chuẩn 'thức tỉnh' như da màu, phụ nữ,... thay vì khả năng, thì những nhầm lẫn kiểu này tất nhiên phải xẩy ra thôi. Diễn Đàn Trái Chiều đã viết nhiều về chuyện lính 'thức tỉnh' dưới thời Biden rồi. 

    Trong thời gian gần đây, Iran đã tấn công các căn cứ Mỹ ở Trung Đông tới hơn 150 lần tuy đây là lần đầu tiên có lính Mỹ bị chết, nhưng cụ Biden đã nín khe, không ra tuyên cáo cũng chẳng dám phản công gì. Giấu kín không cho dân biết. Lần này, cụ Biden đã miễn cưỡng lên tiếng, hứa hẹn thủ phạm sẽ phải chịu trách nhiệm và bị trừng phạt. 

    Trước đây 2 tuần, cụ Biden rất hoành tráng tuyên bố "Đừng lo, Iran biết rất rõ mình không được làm gì". Vậy sao? Bây giờ, Iran mù tịt, không biết gì, dám giết lính Mỹ, Biden sẽ làm gì?

    Tin mới: Mỹ đã cho máy bay oanh tạc khoảng 85 căn cứ quân sự của Iran và các nhóm khủng bố tay sai trên đất Syria và Iraq. Chưa dám đánh thẳng vào Iran.

 • Chuyện khó tin mà có thật

    Bên xứ Venezuela, nhà độc tài thân cộng Nicolas Maduro, học theo mánh của tiểu bang Colorado, dùng Tối Cao Pháp Viện tay sai ra phán quyết cấm ứng cử viên TT đối lập, bà Maria Machado không được ra tranh cử TT!!!

    Thế đấy, nhưng cụ Biden tuần rồi đã lên tiếng cảnh cáo TT Maduro không thể làm chuyện phản dân chủ này, đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt, cấm vận kinh tế mạnh. Vậy thì xứ nào sẽ trừng phạt kinh tế Mỹ khi Trump bị phe DC của Biden cấm ra tranh cử? Hay chừng nào thì cụ Biden trừng phạt Colorado là nơi Tối Cao Pháp Viện tiểu bang đã cấm không cho Trump ra tranh cử TT?

    Tin mới: TCPV Oregon ra phán quyết cấm 10 đương kim nghị sĩ tiểu bang của đảng CH KHÔNG được ra tranh cử vì tội tẩy chay không đi họp thượng viện nhiều lần (cố tình không đi họp để thượng viện không đủ túc số họp), bảo đảm thượng viện tiểu bang sẽ lọt vào tay đảng DC. Bananamerica!

https://www.foxnews.com/world/biden-admin-slams-political-targeting-venezuela-opposition-leader-banned-running-president

 • Cử tri da đen công kích Biden
    Báo loa phường Washington Post loan tin các cử tri da đen của tiểu bang Michigan đang bực mình mạnh với Biden, một người hỏi tại sao Biden có thể gửi 800 triệu đô cho Ukraine mà lại không thể xóa bớt nợ của sinh viên da đen hay bỏ tiền lo cho những người vô gia cư Mỹ? Đúng là Biden tát vào mặt -slap in the face- dân da đen Mỹ. 

    Nhiều cử tri da đen đã cho biết không có lý do gì bầu cho Biden, và họ sẽ ở nhà trong kỳ bầu TT tới. Họ nói với Biden "ông không thể treo lủng lẳng củ cà-rốt trước mặt chúng tôi". Một người khác nói "Tôi không ưa Trump, nhưng ít nhất Trump có sao nói vậy, không nói láo, hứa hẹn láo với chúng tôi".

    Michigan là một tiểu then chốt lớn trong đó có rất nhiều dân gốc Ả Rập và Hồi giáo đang chống Trump kịch liệt vì vụ chiến tranh Do Thái. Michigan cũng là trung tâm sản xuất xe hơi Mỹ như Ford, GM, đang gặp khó khăn lớn khi bị Biden ép buộc phải giảm sản xuất xe xăng để gia tăng sản xuất xe điện mà ít dân Mỹ chịu mua hay có tiền để mua. Mất Michigan, Biden sẽ rất khó ngồi lại trong Tòa Bạch Ốc. 
 • Thêm bằng chứng lem nhem
    Điều trần trước hạ viện, một đối tác kiêm phụ tá thân cận với gia đình Biden tên là Rob Walker đã cho biết năm 2017, vừa sau khi rời nhiệm sở sau khi ông Trump nhậm chức TT, ông Biden đã gặp tài phiệt Ye Yianming, chủ tịch đại công ty dầu khí CEFC của TC tại khách sạn Four Seasons tại thủ đô Washington DC. Nhắc lại, trước đây, đã có tin thái tử Hunter nhắn tin qua điện thoại cho một đại gia TC, đe dọa sẽ có biện pháp nếu đại gia này không trả tiền thù lao đầy đủ ngay cho cậu. Ít ngày sau, theo báo cáo ngân hàng, cậu nhận được 3 triệu đô từ chính ông Ye Yianming này của công ty CEFC. Walker là người trung gian đã chuyển một triệu đô từ CEFC cho cấu ấm Hunter trong một giao dịch khác. Tuy  nhiên, ông Walker cũng khẳng định cụ Biden không trực tiếp tham gia vào các kinh doanh của ông quý tử. Dĩ nhiên, cụ Biden chỉ cần chường mặt mà không cần lên tiếng, ngồi họp không cần nói một câu, ai cũng hiểu ý và hiểu vai trò của cụ thôi, có gì lạ?

https://nypost.com/2024/01/26/news/biden-family-associate-rob-walker-appears-for-impeachment-inquiry

 • Theo gương bà Carroll

    Sau khi thấy vụ xử bà Carroll, bà Tara Reade, người trước đây tố cáo Biden sách nhiễu tình dục bà năm 1993 ngay trong thượng viện, đã chính thức đưa đơn kiện bộ Tư Pháp và FBI đã sách nhiễu bà sau khi bà tố cáo Biden. Bà cho biết đã bị FBI hành hạ, làm khó dễ đủ kiểu như lục báo cáo trương mục ngân hàng, lục các tin nhắn trên Twitter của bà, khám xét nhà bà,... Bà Reade đòi 10 triệu đô bồi thường. Bà là nạn nhân và Biden là thủ phạm. Bà kêu cứu, FBI đi điều tra... bà! Cái đó gọi là tư pháp 'trọng pháp bảo hiến'.

    Ý kiến riêng của kẻ này: bà Reade nằm mơ cũng không thắng kiện như bà Carroll được khi Biden nắm quyền sinh sát trong bộ Tư Pháp và cả FBI, và khi các công tố và tòa ở Washington DC đâu theo pha Biden hết.


Bà Tara Reade

CUỘC CHIẾN TEXAS - BIDEN LEO THANG MẠNH

 • Idaho và Florida gửi lính qua Texas

    Tiếp theo cuộc chiến biên giới giữa Texas và chính quyền Biden, thống đốc Idaho, ông Brad Little đã thông báo cho biết ông đã ra lệnh hai toán Vệ Binh Quốc Gia của Idaho xuống Texas để yểm trợ cảnh sát biên thùy Texas chống nạn di dân lậu. Số lính gởi đi không rõ là bao nhiêu, nhưng thật ra mang ý nghĩa tượng trưng thật quan trọng. Tuần rồi, thống đốc Florida cho biết sẽ gửi một tiểu đoàn 1.000 Vệ Binh Quốc Gia của Florida qua giúp Texas bảo vệ biên thùy. Trước đó, bà Kristy Noem, thống đốc South Dakota cho biết chuẩn bị giây kẽm gai gửi tặng Texas nếu giây kẽm gai đang dùng tại biên giới bị chính quyền Biden tháo gỡ và tịch thu. 

    Nhiều tiểu bang khác cũng đang cứu xét nhiều biện pháp ủng hộ Texas. Cho tới nay đã có 25 tiểu bang công khai lên tiếng hậu thuẫn Texas, sau khi Tối Cao Pháp Viện cho phép chính quyền liên bang gỡ hàng rào kẽm gai dọc biên giới Texas với Mễ, và thống đốc Texas tuyên bố sẽ tiếp tục dựng hàng rào kẽm gai.


Đỏ: các tiểu bang ủng hộ Texas
(Bản đồ do độc giả Molly của DĐTC cung cấp)

    Trong tiểu bang Texas, đã nổi lên nhiều tiếng nói kêu gọi Texas tách ra khỏi liên bang Hoa Kỳ, trở thành quốc gia độc lập để được toàn quyền bảo vệ biên giới.

https://www.arcamax.com/currentnews/newsheadlines/s-3083753

 • Dân tiểu bang khác tới Texas
    Hàng ngàn dân nhiều tiểu bang đang lập thành nhiều đoàn xe chuẩn bị đi tới tiểu bang Texas để giúp tiểu bang chặn di dân lậu tràn vào Mỹ qua chính sách mở cửa biên giới của Biden, trong chiến dịch họ gọi là 'Take our border back' -'Lấy lại biên giới của chúng ta'. Một trong những người tổ chức đã cho biết họ là 'đạo quân của Chúa' -God's Army- sẵn sàng tới Texas làm 'chiến sĩ bảo vệ biên thủy' -soldiers protecting our border- nếu chính quyền Biden không làm gì để chặn di dân lậu tràn vào. Tháng Chạp vừa qua là tháng kỷ lục với trung bình 10.000 di dân được cho vào Mỹ mỗi ngày.

    Đoàn xe đầu tiên được dự tính sẽ khởi hành đi Texas ngày 3 tháng 2 này, từ Virginia Beach, tiểu bang Virginia đi tới thành phố biên giới Eagle Pass (góc dưới, bên trái, trong bản đồ dưới đây). Nhiều đoàn xe khác được dự tính sẽ đi từ Cali, Arizona và bắc Texas xuống biên giới Mễ. Không rõ đoàn người đi Texas này có võ trang hay không.


    Trong khi đó, thống đốc Texas, ông Greg Abbott  khẳng định Hiến Pháp cho phép Texas bảo vệ biên giới nếu chính quyền liên bang không chu toàn trách nhiệm.

    Ly nước đang tràn ly. Chưa biết vụ di dân lậu sẽ ảnh hưởng như thế nào trên cuộc bầu TT cuối năm nay.


https://www.foxnews.com/us/texas-bound-take-border-back-convoy-shed-light-migrant-crisis-send-message-leaders
 • Về phán quyết của TCPV

    Tuần trước, DĐTC có loan tin Tối Cao Pháp Viện biểu quyết 5-4 không cho Texas dựng hàng rào kẽm gai dọc biên giới với Mễ. Vấn đề đặt ra là chuyện gì sẽ xẩy ra khi Texas bác bỏ phán quyết của TCPV? 
   
    Phán quyết của TCPV có tính khuyến cáo, không có gì cưỡng bách. Trong quá khứ, đã nhiều lần xẩy ra chuyện tiểu bang không chấp nhận phán quyết của TCPV. TCPV cũng không có phương tiện nào để áp đặt một phán quyết, không có cảnh sát hay quân đội để điều động chống tiểu bang. Chính quyền liên bang có thể viện dẫn phán quyết để mang quân đội liên bang đến đánh tiểu bang ép phải chấp hành, nhưng như vậy thì hiển nhiên đã có nội chiến. Cụ Biden và thống đốc Texas có thể đi xa tới vậy không? Không ai có câu trả lời.

   Nhiều người đã hấp tấp công kích ông John Roberts và bà Amy Barrett là 'phản bội' ông Trump, biểu quyết theo phe tả. Đó là loại công kích mang tính phe đảng quá giản dị, chưa hiểu rõ tính phức tạp của Hiến Pháp và chính trị Mỹ. Các thẩm phán TCPV không có trách nhiệm phải 'trung thành', không được biểu quyết ngược lại TT đã bổ nhiệm họ. Trong chính trị Mỹ, không có chuyện 'trung thành/phản bội' cá nhân nào hết, vì không có quan chức nào bị bắt phải trung thành với bất cứ cá nhân nào. Dân Mỹ không biết chuyện 'trung quân ' theo 'quân tử Tầu' là gì. Dân Mỹ coi quyền lợi đất nước quan trọng gấp bội việc trung thành cá nhân.

    Hiến Pháp ghi rất rõ việc bảo vệ biên giới trên phương diện quốc phòng cũng như ngoại giao, đều thuộc phạm vi quyền hạn của chính phủ liên bang mà tất cả các tiểu bang phải tuân theo. Ông Roberts và bà Barrett biểu quyết theo quan điểm này. Các thẩm phán bảo thủ (các thẩm phán Alito, Thomas, Gorsuch và Kavanaugh) biểu quyết ủng hộ Texas thì theo quan điểm cũng được Hiến Pháp bảo đảm, là các tiểu bang có quyền lấy các quyết định nội bộ để bảo vệ quyền lợi mỗi tiểu bang, không cho liên bang quá nhiều quyền, hay khi liên bang không chu toàn trách nhiệm bảo vệ biên giới. Vấn đề ranh giới quyền hạn giữa tiểu bang và liên bang đã được tranh cãi từ ngày lập quốc, không liên quan gì đến chuyện thiên tả, thiên hữu hay trung thành/phản bội gì hết. 

    Luật Mỹ, nhất là luật Hiến Pháp, cực kỳ phức tạp, bởi vậy mới cần có những siêu thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện để diễn giải, và chính họ cũng thường không đồng ý với nhau. Chúng ta không nên nhắm mắt bàn tất cả mọi chuyện dưới khía cạnh phe đảng thô thiển khi chẳng biết gì về Hiến Pháp hay luật Mỹ, mà cần tìm hiểu vấn đề một cách nghiêm chỉnh cho rõ hơn. 

LUẬT BẢO VỆ BIÊN GIỚI MỚI

    Hai phe DC và CH trong thượng viện đang thảo luận để thông qua một luật mới về phòng thủ biên giới theo đó: 

 • nếu số di dân lậu vượt quá 4.000 người một ngày, bộ An Ninh Lãnh Thổ có quyền đóng cửa biên giới không cho bất cứ di dân nào vào nữa, dù xin chính thức, không tràn qua lậu;
 • nếu số di dân vượt quá 5.000 người một ngày thì bộ An Ninh Lãnh Thổ bị bắt buộc phải đóng cửa biên giới ngay.
    Cụ Biden đã tuyên bố nếu luật mới được thông qua, cụ sẽ hồ hởi ký ngay, vì từ hồi nào tới giờ, bây giờ là lần đầu tiên cụ có quyền đóng cửa biên giới, chặn nạn di dân lậu.

    Ngay sau đó, thống đốc Florida DeSantis đã lên tiếng tố cáo Biden nói láo, lừa gạt dân. Theo ông DeSantis, bộ An Ninh Lãnh Thổ luôn luôn có quyền đóng cửa biên giới bất cứ lúc nào, không cần phải đợi luật mới gì hết, nói phải chờ luật mới cho phép là nói láo. Trong quá khứ biên giới đã bị đóng cửa rất nhiều lần rồi, từ thời TT Reagan tới Biden. Ngoài ra theo ông DeSantis, luật mới này gián tiếp cho phép chính quyền Biden mở toang cửa biên giới cho đến khi có hơn 5.000 người tràn qua mới phải đóng cửa, nôm na ra, có nghĩa là chính quyền Biden có thể cho phép tới 5.000 người tràn qua mỗi ngày hay 1,8 triệu người tràn vào mỗi năm trước khi đóng cửa biên giới.

   Chủ tịch hạ viện, dân biểu CH Mike Johnson cho biết dự luật này mà chuyển qua hạ viện thì sẽ chết từ trong trứng nước -dead on arrival, không có cách nào đủ phiếu để thông qua (Một con vẹt già, Anh ngữ lờ mờ, hùng hổ tố ngay 'dead on arrival' có nghĩa là không cho hạ viện biểu quyết về chuyện này! Thế mà vẫn đòi bàn chuyện chính trị Mỹ!)

    Trong năm bầu cử, cụ Biden thấy rõ chính sách mở cửa biên giới của cụ bị đại đa số dân Mỹ chống, đang gây hại lớn cho Mỹ, kể cả tại những tiểu bang có luật 'sanctuary law' như New York, Illinois, Washington, DC,... nên đang tìm cách kéo thắng tay, chuyển hướng để tự cứu. Nhưng đã quá muộn.

    Chuyện đáng để ý: TT Mễ, ông Lopez Obrador nhận định hứa hẹn đóng cửa biên giới của Biden chỉ là trò tiểu xảo, nói láo mỵ dân trong năm bầu cử thôi, sau bầu cử mọi người sẽ thấy chuyện khác (nguyên văn: "Why these propositions? Because there are elections! Once the elections pass, there’s another agenda"). Miễn bàn thêm.

https://www.foxnews.com/politics/florida-governor-ron-desantis-calls-biden-border-deal-farce-says-worsen-migrant-crisis

THÁI TỬ HỐI MẠI QUYỀN THẾ

    Báo mạng thiên tả Politico đã có bài thiên phóng sự rất dài về việc thái tử Hunter Biden đã hối mại quyền thế, khai thác tên tuổi và quyền hành của ông bố ra sao, ngay từ ngày sinh viên mới ra trường, có job đầu tiên.

    Năm 1996, sinh viên Hunter Biden mới tốt nghiệp ra trường Yale, lo tìm việc làm. Bất thình lình nhận được thư từ chính tổng giám đốc Charles Cawley mời Hunter làm việc cho đại ngân hàng MBNA, có trụ sở chính tại thành phố Wilmington, tiểu bang Delaware. Câu chuyện có hai điểm độc đáo: thứ nhất, trong lịch sử Mỹ, chắc anh Hunter này là sinh viên đầu tiên vừa tốt nghiệp đại học đã được đích thân TGĐ một đại tập đoàn tài chánh lớn đích thân mời làm việc; thứ nhì, anh lính mới tò te không cần interview job, nhận được ngay job với mức lương mà chính anh mô tả như "lớn hơn tất cả những gì tôi có thể tưởng tượng" (nguyên văn "greater than anything I’d ever imagined someone our age earning"). Chưa hết. Chỉ trong vòng có hai năm, sinh viên Hunter vào làm tập sự -training- đã leo lên tới chức Senior Vice-president, mà một viên chức bình thường tốt nghiệp đại học phải mất cỡ 15-20 năm mới leo tới nếu đủ khả năng leo tới chức đó. Lý do? TGĐ Cawley là đồng chí tỷ phú, hậu thuẫn rất mạnh thượng nghị sĩ của tiểu bang khi đó là Joe Biden, giúp cậu Hunter chỉ là yểm trợ cho bố cậu thôi.

    Đó là bước khởi đầu cơ nghiệp của thái tử Hunter Biden. Sau đó, trong suốt cuộc đời cậu, cậu đã được mời làm toàn những chức thật lớn, lớn hơn xa khả năng và kinh nghiệm của cậu, luôn luôn được trả lương trên trời, tất cả chỉ nhờ cái tên 'Biden". Chẳng hạn như cậu được mời làm thành viên hội đồng quản trị công ty dầu khí Burisma, lớn nhất Ukraine trong khi cậu không có một ly kinh nghiệm nào về dầu khí, cũng chẳng biết Ukraine là xứ nào, nằm ở đâu. Lãnh lương 80.000 đô MỘT tháng. Trách nhiệm của cậu: giới thiếu quan chức Burisma cho gặp bố cậu, phó TT Biden.

    Sinh ra là đã hưởng lộc của vua cha ngay, không gọi là thái tử thì gọi là gì?


Gia đình hoàng gia khi thái tử Hunter mới ra trường: 
từ trái cậu cả Beau Biden (chết ung thư óc), cậu em Hunter, vợ và con, bố.

    Bài phóng sự khá dài nhưng rất đáng đọc:

https://www.politico.com/news/magazine/2024/01/26/hunter-biden-first-nepotism-job-00137308

TIN VẮN MỸ

- Chủ tịch hệ thống Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Jerome Powell cho biết chưa giảm lãi xuất được vì lạm phát vẫn chưa giảm, và trong tương lai gần, ông cũng không thấy triển vọng giảm lãi suất. 

- Khối cấp tiến lo ngại bà thẩm phán Sonya Sotomayor -69 tuổi, bị tiểu đường nặng- có thể không thọ trong khi việc tái đắc của cụ Biden là câu hỏi lớn, nên đang áp lực bà Sotomayor từ chức sớm để Biden có thể bổ nhiệm một thẩm phán cấp tiến trẻ, bảo đảm ngồi lâu hơn trong Tối Cao Pháp Viện. Đảng DC không cần biết tình người, tình đồng chí đồng rận gì, bà Sotomayor bị bệnh thì nên biết điều đi về nhà cho sớm đi vì quyền lợi của đảng ta.

- Bộ Tư Pháp thông báo bà dân biểu thiên tả cực đoan trong nhóm Tứ Quái, Cori Bush, đã bị điều tra vì lấy tiền công quỹ của hạ viện để trả cho một công ty an ninh, lo việc bảo vệ cá nhân bà. Bà Bush là một trong những dân biểu hô hào cắt giảm ngân sách cảnh sát mạnh nhất, nhưng lại lo trả tiền bảo vệ mình nhiều nhất. Mà điều đáng nói là công ty an ninh bảo vệ bà, được bà trả tiền khẩm chính là công ty của ... ông chồng bà!!!

Bà dân biểu Cori Bush

TIN VẮN QUỐC TẾ

- Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết Trung Cộng đã cho 33 máy bay phản lực chiến đấu và 6 chiến hạm đi về hướng Đài Loan, vượt qua làn ranh biển giữa Trung Cộng và Đài Loan rồi trở về, như một hành động cảnh cáo sau khi cố vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan họp với ngoại trưởng Trung Cộng tại Bangkok. Không ai rõ hai người đã nói gì với nhau để rồi ngay sau đó Trung Cộng phô trương lực lượng, cảnh cáo Mỹ.