TIN TỨC – 3/4/2021

TIN TỨC – 3/4/2021


CÂU CHUYỆN KỲ THỊ DA VÀNG

    Câu chuyện kỳ thị da vàng rất ăn khách, tiếp tục bị khai thác bởi các chính trị gia và các đoàn thể theo thời cơ chủ nghĩa.

    Sau khi đăng bài về Kỳ Thị Da Vàng tuần trước, kẻ này đã đọc được bài của một bình loạn gia tên tuổi trong cộng đồng tị nạn, cụ Ngô Nhân Dụng. Cụ NND viết đúng theo bài bản TTDC, tố cáo nạn kỳ thị da vàng bộc phát qua những tố giác TT Trump đã dấy lên khi ông sử dụng các khẩu hiệu “chinese virus”, “kung flu”, mà cụ lại không nhắc đến lai lịch hai danh từ này xuất phát từ thời Obama; rồi cụ cũng trích dẫn thống kê những vụ tấn công dân da vàng tăng 150% nhưng lại không viết cho rõ con số đã tăng từ 49 lên tới 122 vụ trong một năm, trong 16 thành phố lớn nhất Mỹ với xấp xỉ 50 triệu dân, cũng là những thành phố đông dân Á đông nhất, với những khu Chinatown khổng lồ như New York, Los Angeles, San Francisco, Chicago, Atlanta,...

    Cụ NND còn cao siêu hơn nữa, mang cái mũ kỳ thị da vàng chụp lên câu chuyện một ông Việt tị nạn bị lôi sền sệt ra khỏi máy bay cách đây mấy năm, mà ‘quên’ không nói rõ đây chỉ là nhận định phe phái chủ quan cụ vừa mới nghĩ ra khi cao trào chống kỳ thị da vàng nổi lên, chứ trước đó, cụ không nghĩ tới, hay có nghĩ tới mà không viết ra vì chưa đúng thời cơ, viết ra không ăn khách cho bài báo của cụ. Nhưng cụ lại khôn khéo không nhắc đến vụ nhà báo Andy Ngô bị ‘phe ta’ đánh gần chết (tại sao trong đám cả chục nhà báo hiện diện, Antifa lại chỉ túm đầu đánh có đúng một anh nhà báo da vàng?).

    Nói cách khác, cụ NND nhai lại như vẹt lập luận của phe ta: bất cứ ai (ngoại trừ ‘phe ta’, Bờ Lờ Mờ hay Antifa) đụng đến dân da vàng đều là vì kỳ thị da vàng hết sạch, bất kể là đụng độ vì ăn cướp, vì đánh ghen, vì tư thù, vì chạm giây thần kinh, cũng bất kể luôn việc một phần tư các vụ bạo động chống dân da vàng do chính dân da vàng động thủ.

    Nếu tính kiểu này thì phải nói nước Mỹ kỳ thị dân da trắng mạnh hơn gấp cả chục lần kỳ thị da vàng, khi 41% nạn nhân các vụ giết người ở Mỹ khi trong năm 2019 là dân da trắng, trong khi nạn nhân da vàng [mà thống kê dưới đây gọi là ‘Other race’] chỉ có chưa tới 3%.

Nguồn: Statista

https://www.statista.com/statistics/251877/murder-victims-in-the-us-by-race-ethnicity-and-gender/


    Cụ NND cũng 'quên' không nhắc năm 2020, số tội phạm cũng đã tăng đồng loạt trên khắp nước, trong đủ mọi sắc dân chứ chẳng riêng gì trong khối dân da vàng, đặc biệt là tại các thành đồng thiên đường xã nghĩa DC, qua các phong trào nhục mạ, kết án và cắt tiền cảnh sát:

- Minneapolis: giết người tăng 46%;

- Portland: giết người tăng 271%;

- New York: bắn giết nhau tăng 40%;

- Los Angeles: bắn nhau tăng gần 100%, giết người tăng 28%.

https://www.foxnews.com/us/police-defunded-cities-murders-crime-budget


    Như DĐTC này đã viết rõ, một nửa sự thật hết còn là sự thật mà là xuyên tạc có tà ý, thưa cụ NND. Tự cụ đã đục một lỗ hổng lớn trong uy tín cá nhân cụ khi cụ nhận định phe phái và thiếu sót vì nhu cầu ‘cuốn theo chiều gió’ như vậy. 

    Sau khi bài viết của DĐTC được phổ biến tuần rồi, kẻ này có nhận được một góp ý của một độc giả, nêu lên một ý kiến mà kẻ này đã bỏ sót.

    Ngoài mục đích triệt hủy tinh thần bài Tầu cộng mà TT Trump đã dấy lên, để giúp cụ Biden từ từ thân thiện lại với Tầu cộng, phong trào chống kỳ thị da vàng này còn có mục tiêu nữa là hạ uy tín, bôi bác khối dân da trắng, là khối có thể sẽ quậy mạnh hơn trong nỗ lực phục hồi TT Trump. Sách lược này của phe DC và cấp tiến chẳng những chặn không cho ông Trump ngóc đầu lên được, mà cũng triệt tiêu từ trong trứng nước luôn mọi nỗ lực giúp ông, đánh luôn khối dân da trắng, là khối ủng hộ ông nhiều nhất.

    Một bằng chứng cụ thể: phe ta và TTDC chỉ khai thác những vụ dân da trắng tấn công dân da vàng thôi, còn khi dân da đen hay da nâu tấn công dân da vàng thì phe ta rất tế nhị, ngậm tăm.

    Mới tuần qua, TTDC và truyền thông vẹt tị nạn, phổ biến rộng rãi hình ảnh lu mờ của một bà già Á Đông bị một người to lớn không rõ da gì đánh đá tàn bạo tại New York. Một ngày sau, cảnh sát bắt được thủ phạm, là một tên vô gia cư da đen, và tên này cũng đang tại ngoại hầu tra về tội hành hung rồi giết mẹ ruột của mình. TTDC Mỹ (ngoại trừ Fox News) và Vẹt đều im re khi lai lịch tên này bị lộ ra là không phải da trắng.

    Da trắng đánh da vàng mới có chuyện để nói, chứ da đen đánh da vàng thì khó mở miệng, thời buổi dân da đen lên ngôi này, ai dám đụng đến dân da đen, dù là da đen hung bạo nhất? 


Hung thủ đánh bà già Á đông


https://www.foxnews.com/us/nyc-asian-womans-suspected-attacker-paroled-murdering-monther-sources


    Chưa hết. Một video clip khác cho thấy tuần rồi, trên xe điện New York, một tên da đen đánh một thanh niên Á đông trong cỡ 10 phút, rồi kẹp cổ đến xỉu hay chết (?), rồi thong dong ra khỏi xe khi xe tới trạm. Trên toa xe đầy người, không một người nào nhúc nhích, can gián. Không một cơ quan truyền thông nào đăng tin. Facebook sau một ngày ‘lỡ’ phổ biến, đã xóa khúc phim, không ai coi được nữa, nhưng cũng may đã có báo The Hill đăng lại. 

    https://thehill.com/blogs/blog-briefing-room/news/545411-nypd-hate-crimes-unit-investigating-video-of-man-punching


    Đám Mỹ con gốc cây Mít tị nạn nào còn muốn xuống đường tung hô Bờ Lờ Mờ, feel free as that’s the cool thing to do now!

    Không một người Việt hay Á Đông nào có thể thờ ơ khi thấy một người da vàng bị hành hung. Vấn đề là phải hiểu cho kỹ họ bị hành hung vì kỳ thị da vàng hay chỉ là nạn nhân của cướp bóc, của khùng điên, và nhất là phải coi cho kỹ thủ phạm là thượng tôn da trắng hay chỉ là du thủ du thực da đen. Quan trọng hơn nữa, cần phải tỉnh táo để khỏi bị chính trị gia thời cơ coi như 'useful idiots' để lợi dụng, khai thác.


CUỒNG CHỐNG TRUMP TIẾP TỤC XUYÊN TẠC

    Cụ DQAT mới đây lại nhai lại luận điệu xuyên tạc của TTDC là “Nếu Trump thành thật và hành động sớm hơn thì số tử vong vì COVID sẽ giảm”.

    Trước hết, đây là trích dẫn xuyên tạc một nhận định của bà bác sĩ Birx. Bà Birx tuyên bố “nếu các thành phố và tiểu bang có hành động sớm hơn…” chứ bà KHÔNG nói TT Trump (xem mẫu tin dưới đây). 

    Sau đó, kẻ này xin phép mời cụ đọc diễn tiến dưới đây, rồi xác nhận cho thiên hạ biết ai chậm trễ nhé:

- 17/1: TT Trump lấy biện pháp đầu tiên, ra lệnh kiểm tra chặt chẽ tất cả du khách đến từ TC tại các phi trường New York, Atlanta, Chicago, Los Angeles, San Francisco.

- 18/1: Ngay cả Diễn Đàn Trái Chiều trong bản tin ngày 18/1/2020 cũng đã loan tin về “một vi khuẩn mới cực nguy hiểm có thể gây chết người được khám phá ra và đang lan tràn từ Trung Cộng qua Đông Nam Á,…” . Đọc những tin dưới đây, quý độc giả sẽ thấy DĐTC đã nhìn thấy mối nguy cơ trước BS Fauci, trước WHO, trước cụ Biden, trước bà Pelosi, và trước tất cả TTDC! 😊😊😊

(https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-a.html)


- 26/1: BS Fauci tuyên bố coronavirus có mức rủi ro ”rất rất thấp” (nguyên văn "very very low risk"), và dân Mỹ không có gì phải lo sợ.

- 27/1: Cụ Biden ca tụng Trung Cộng đã rất trong sáng và thành thật công bố những tin về dịch cho cả thế giới biết, và khẳng định không có lý do gì cấm du lịch TC.

- 31/1: TT Trump ra lệnh cấm những người đã ở hay ghé TC trong vòng 14 ngày trước đó không được nhập cảnh vào Mỹ. WHO ban bố tình trạng khẩn trương trên toàn thế giới. Cùng ngày này, cụ Biden gọi biện pháp chặn du lịch từ TC qua của TT Trump là “hysterical xenophobia”, ‘tinh thần bài ngoại cuồng điên’. TNS Schumer, lãnh đạo khối DC trong Thượng Viện gọi đó là “biện pháp nằm trong khuôn khổ chính sách kỳ thị chống di dân của Trump” (khi đó chưa nghĩ tới chuyện kỳ thị dân da vàng!)

- 24/2: Gần một tháng sau khi TT Trump giới hạn du lịch từ TC, và một ngày sau khi New York được tuyên bố là ổ mới của corona, bà Pelosi vẫn khẳng định không có gì phải sợ dịch Vũ Hán hết, chỉ là Trump phịa ra lý cớ để kỳ thị dân da vàng (lần đầu tiên chiêu bài kỳ thị dân da vàng được tung ra); bà vào Chinatown San Francisco hòa mình với dân Mỹ gốc Tầu. 

- Suốt Tháng Hai:

o New York Times: 99% ca sẽ là nhẹ, không cần chữa trị đặc biệt gì.

o USA Today: không phải là một khủng hoảng y tế toàn cầu.

o Washington Post: mối đe dọa thật sự là bệnh cúm thường chứ không phải corona. Cảnh giác thiên hạ coi chừng cách đối phó quá cứng rắn và hấp tấp của tay độc tài Trump muốn lợi dụng để lấn quyền.

o CNN: corona không phải là đại dịch -pandemic-, chỉ là cúm -flu.                                       

    Cụ DQAT có ý kiến gì, xin cho biết. Hay là cụ chỉ thích nói lung tung một chiều, không cần biết sự thật là gì và ‘không thích tranh cãi’?

https://diendantraichieu.blogspot.com/2020/04/bai-121-tom-luoc-dien-tien-oi-pho-dich.html


BẮN GIẾT LOẠN ĐẢ DƯỚI THỜI CỤ BIDEN

    Thiên hạ chưa hoàn hồn với hai vụ bắn giết tập thể tại Atlanta và Boulder tuần trước thì tuần rồi lại nghe tin hai vụ khác:

    Đầu tuần, một anh gốc Mễ tên là Aminadab Gaxiola Gonzalez vác súng bắn loạn đả khiến 4 người chết tại Orange, sát nách khu dân Việt tại Bolsa.


Aminadab Gaxiola Gonzalez

    Cuối tuần, một anh khác vác xe tông vào hàng rào an ninh quanh quốc hội tại thủ đô Washington, một cảnh sát bị chết tại chỗ, và một bị thương. Sau đó, hung thủ mở cửa xe, vác dao chạy về phiá cảnh sát, bị bắn chết tại chỗ. Hung thủ là một anh Mỹ đen, theo đạo Hồi, tên là Noah Green, không phải một anh da trắng thượng tôn như MSNBC đã hấp tấp loan tin.

    Trong cả ba vụ, kể cả vụ bắn tại Boulder tuần trước, không có nạn nhân nào da vàng, và cả ba hung thủ, chẳng anh nào là Mỹ trắng cả: một anh Syria, một anh gốc Mễ, một anh đen. Đáng tiếc cho các cụ Vẹt mất dịp hô hoán da trắng thượng tôn kỳ thị da vàng, chửi Trump.

    Chuyện gì đang xẩy ra cho nước Mỹ vậy, thưa cụ Biden?


Noah Green


TT TRUMP MỞ TRANG MẠNG XÃ HỘI MỚI

    Các phụ tá của cựu TT Trump cho biết ông sẽ mở trang mạng thông tin xã hội -social media- mới để bù đắp lại việc các trang mạng thiên tả Facebook và Twitter cấm, đóng cửa trương mục của ông. Trang mạng mới này có thể sẽ được ra mắt trong vòng 3-4 tháng.

    Trong khi tuần rồi, TT Trump đã mở trang mạng -website- mới 45Office.com.

https://www.theepochtimes.com/mkt_breakingnews/trumps-social-media-platform-to-launch-in-3-4-months-former-adviser-says_3752460.html?&utm_source=newsnoe&utm_medium=email&utm_campaign=breaking-2021-03-28-1&mktids=e9ca6f5d7ea1f8d8ef564bee246db5a3


TIN CỤ BIDEN 

Tiếp tục chính sách của Trump

    Bà Tai (gốc Tầu), đại diện mậu dịch -Trade Representative- của chính quyền Biden, đã cho biết sẽ giữ nguyên mức thuế quan mà cựu TT Trump đã đánh trên hàng nhập cảng từ Trung Cộng. Theo bà Tai, Mỹ sẽ tiếp tục cuộc thương thảo với TC để tìm cách giảm thâm thủng mậu dịch của Mỹ với TC, và mức thuế quan của TT Trump, ít nhất cũng sẽ là lá bài tẩy để Mỹ giữ, dùng để điều đình với TC. Nôm na ra, chính quyền Biden cuối cùng thì cũng phải nhìn nhận TT Trump đã làm đúng khi tăng thuế quan hàng TC.

    Các cụ tị nạn nào vênh váo tố cáo tăng thuế quan của Trump có hại cho Mỹ và dân Mỹ sẽ lãnh đủ, như cụ Nguyễn Tài Ngọc, xin vui lòng chuyển ý kiến chống tăng thuế quan của họ tới Tòa Bạch Ốc sớm để cụ Biden cứu dân Mỹ.

https://www.foxbusiness.com/politics/new-trade-representative-says-us-isnt-ready-to-lift-china-tariffs


Xuyên tạc

    Tiểu bang Georgia mới ra luật bầu cử mới, nhằm rút bài học bầu cử vừa qua, giảm bớt gian lận và lạm dụng. Trong các luật lệ mới, theo TTDC, có điều khoản cấm những người xếp hàng chờ bỏ phiếu không được nhận nước uống của người khác mang lại cho đỡ khát. Cụ Biden hùng hổ tuyên bố đây là chuyện hết sức tàn bạo vô nhân đạo của phe CH nhằm cấm những người đứng chờ bỏ phiếu không được uống nước, với ý đồ làm họ nản chí, không đi bầu. Làm như thể họ có thể chết khát tại chỗ mà không ai có quyền cứu họ vậy.

    Thật ra, cả phe DC, TTDC và cụ Biden đều xuyên tạc láo. 

    Luật bầu cử mới của Georgia không hề cấm chuyện mỗi người mang theo chai nước nhỏ uống đỡ khát, hay bà con quen biết mang lại cho họ một chai nước, hay họ có thể bỏ hàng chờ đợi hai phút, chạy ra một cái xe bán nước nào gần đó,…

    Việc luật cấm là chuyện kiểu như một chính khách tranh cử hay một đại gia phe ta nào đó, mua nguyên một xe coca chẳng hạn, đến phân phát miễn phí cho tất cả những người đang xếp hàng chờ bỏ phiếu, với mục đích lộ liễu là mua phiếu.

https://www.nationalreview.com/2021/03/joe-biden-botches-the-georgia-voting-law/


Nói láo

    Cũng trong vụ luật bầu cử mới của Georgia, cụ Biden đã bị báo phe ta Washington Post bắt quả tang nói láo khi cụ tố cáo luật mới cho bầu cử từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều, do đó dân lao động mắc đi làm, sẽ không tham gia bầu cử được, một âm mưu của CH trong tiểu bang để không cho dân lao động đi bầu. WaPo tố cụ Biden nói láo, vì luật ghi rõ giờ mở cửa phòng bầu là từ 7g sáng tới 7g tối, và những người đã xếp hàng lúc 7g tối, vẫn được vào bỏ phiếu sau 7g tối. 

    Kẻ này thắc mắc không biết WaPo có làm thống kê xem mỗi ngày cụ Biden nói láo bao nhiêu lần như WaPo đã làm với ông Trump hay không.

https://www.foxnews.com/media/biden-earns-four-pinocchios-washington-post


Trống đánh xuôi – kèn thổi ngược

    Cụ Biden mới đây đã cho biết cụ đã trao trách nhiệm lo giải quyết vấn đề khủng hoảng di dân hiện nay cho bà phó Kamala Harris toàn quyền hành động. Một thứ Mỹ gọi là ‘border Czar’.

    Quyết định này đưa đến chống đối mạnh của các thống đốc các tiểu bang biên thùy cũng như các quan chức biên thùy, vì họ sợ bà Kamala tuyệt đối có đúng zero kinh nghiệm về di dân lậu.

    Mới đây, phát ngôn viên và cố vấn tối cao của bà Kamala đã cải chính và cho biết bà Kamala không dính dáng gì đến việc giải quyết khủng hoảng biên giới, trái với phát biểu của cụ Biden. Theo bà cố vấn này, bà Kamala sẽ chỉ lo vấn đề nói chuyện với các quốc gia liên hệ như Mễ, Guatemala, Honduras và El Salvador trên bình diện ngoại giao thôi.

    Thế thì tóm lại bà Kamala sẽ làm gì? Không ai biết rõ.

    Nhưng bà phó Kamala hiểu khá rõ việc bổ nhiệm này là con dao hai lưỡi, lưỡi nào cũng cắt cổ bà được. Bà thành công chặn được nạn di dân tràn vào, nếu cần cụ Biden sẽ xỉa tay nói bà Kamala đã chặn di dân chứ không phải cụ. Bà thất bại, không cản được làn sóng di dân, cụ Biden sẽ xỉa tay đổ thừa là chính bà đã thất bại. Do đó, bà Kamala cũng đã phải mau mắn né.

    Chẳng những né, mà còn không thèm để ý tới, vì hiện nay bà đang rất bận, bận sửa sang lại dinh phó của bà cho thật 'hoành tráng', nguy nga, ưu tiên số một của bà.

    Tin giờ chót: phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đã xác nhận bà Kamala nói chính xác, và bà không trực tiếp can dự vào các biện pháp tại biên thùy. Nghĩa là cụ Biden đã… nói nhầm nữa? Hay là lệnh của cụ bị bà phó gạt đi, bắt phải rút lại?

https://www.washingtonexaminer.com/news/kamala-harris-not-doing-border-top-aide


Dân Mỹ không ủng hộ chính sách di dân

    Một thăm dò mới nhất của đại học Marist cho thấy nói chung chỉ có một phần ba (34%) dân Mỹ ủng hộ chính sách di dân của cụ Biden.

    Tính theo phe đảng thì cụ được hậu thuẫn của 2/3 cử tri DC, 27% cử tri độc lập không đảng phái, và 5% cử tri CH.

https://www.foxnews.com/politics/biden-immigration-approval-numbers-sink-border-crisis-poll


Lại vấp bực thang

    Tuần tồi, lên cầu thang Air Force One đi Pittsburg, rút kinh nghiệm tuần trước, lần này cụ Biden bước rất chậm, từng bước một. Dù vậy, vẫn bị vấp nữa, nhưng lần này, may mắn thay, nhẹ thôi, không đến độ té ba lần như lần trước.

    Thật tội nghiệp!

 


Chắc cụ Biden cần loại điện thoại đặc biệt này


“HỒNG HƠN CHUYÊN”

    Trong khi khủng hoảng di dân tại vùng biên giới lên tới cao điểm, bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ Alexjandro Mayorkas đã ra tay giải nhiệm hầu hết, hay 32 thành viên, hội đồng cố vấn an ninh lãnh thổ, để bổ nhiệm tay chân vào thay thế.

    Dưới chính quyền Trump, chỉ cần ông này thay đổi một hai người là phe DC và TTDC đã nhất tề hô hoán chính trị hóa chính quyền theo phe đảng. Bây giờ chính quyền Biden công khai thanh lọc nhân sự, sa thải cả chục, cả trăm nhân sự thời Trump trong các bộ, đặc biệt là bộ Quốc Phòng và bây giờ bộ An Ninh Lãnh Thổ. Trên căn bản, hai bộ này đúng ra phải là hai bộ chuyên nghiệp, không thể chính trị hóa, hay bổ nhiệm quan chức theo phe đảng được. Thay đổi, có nghĩa là các đảng viên đảng DC đáng tin tưởng hơn trong phạm vi quốc phòng và an ninh lãnh thổ, là điều vô lý và không thể nào phe đảng hơn.

    Chính trị hóa những bộ trọng yếu này cực kỳ nguy hiểm cho đất nước, nhưng chính quyền Biden hiển nhiên đã coi chuyện đảng phái quan trọng hơn quyền lợi của đất nước.

    Chính quyền Biden đang trên đường tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững vào con đường ‘phải đạo chính trị xã nghĩa’, chỉ chấp nhận quan chức đã ý thức được khái niệm ‘đảng quan trọng hơn quốc gia’, đúng theo tôn chỉ ‘hồng hơn chuyên’.

https://www.foxnews.com/politics/mayorkas-fires-members-homeland-security-advisory-council


    Trong trường hợp không thay thế được, như trường hợp nghị sĩ DC Joe Manchin của West Virginia, một trong những nghị sĩ không ngoan ngoãn lắm với cụ Biden, thì ta chơi trò… đấm mõm. Tin báo chí cho biết cụ Biden đã bổ nhiệm bà vợ ông Manchin vào một chức vụ vớ vẩn chẳng ai biết sẽ phải làm việc gì, nhưng lại được trả lương rất hậu hĩnh, 163.000 đô một năm, xấp xỉ gần bằng lương thượng nghị sĩ của ông chồng.

    Chính quyền Biden chẳng những theo gương TC và VC về chuyện ‘hồng hơn chuyên’ mà y chang các chính quyền đó, cũng biết dùng chiêu võ đấm mõm rất hiệu quả, kiểu như Tập Cận Bình ‘đầu tư’ vào các công ty của cậu ấm Hunter Biden.

https://www.washingtontimes.com/news/2021/mar/26/joe-biden-nominates-swing-vote-sen-joe-manchins-wi/


TENNESSEE CẤM THỂ THAO CHUYỂN GIỚI

    Thống đốc Tennessee đã ký luật cấm dân chuyển giới không được tham gia vào các thi đua thể thao dành cho phụ nữ.

   Đây là tiểu bang thứ ba ra luật này, sau Mississippi và Arkansas, để bảo vệ phụ nữ khỏi mấy tay lực điền giả gái tham gia, lấn át các phụ nữ thật sự để chiếm hết giải.

https://www.foxnews.com/politics/tennessee-transgender-sports-bill
CẬP NHẬT COVID

Tóm lược:

- Tỷ lệ gia tăng số bị nhiễm tăng lên chút đỉnh, tuy nhiều chuyên gia lo ngại sẽ tăng mạnh hơn trong những ngày tháng tới.

- Tỷ lệ gia tăng tử vong tiếp tục giảm, có nghĩa dù nhiều người bị nhiễm hơn, nhưng tương đối sẽ ít người chết hơn.

- Số người khỏi bệnh tiếp tục tăng mạnh.


MỸ BÁO ĐỘNG COVID

    Chính quyền Mỹ báo động COVID có thể tái phát mạnh trong những ngày tới, tiếp theo các làn sóng phát tác mới bên Âu Châu và Á Châu. Giám đốc cơ quan kiểm dịch CDC đã công khai tỏ ý lo ngại, cho dù cả trăm triệu người đã được chích ngừa. Đó là do việc phát sinh ra nhiều biến thể của vi khuẩn COVID, cũng như vì tình trạng mệt mỏi chung của dân Mỹ, quá ớn tình trạng cấm cung, cách ly đủ kiểu đưa đến tình trạng dồn nén, tù túng cá nhân quá mức, nhất là bực mình với những biện pháp cứng rắn quá lố của các chính trị gia lo thủ thân.

    Chiều hướng suy giảm mạnh của tháng rồi dường như đã chấm dứt khi các con số hiện nay có vẻ đang ‘ổn định’, chẳng những không còn giảm nữa, mà lại có vẻ sẽ tăng mạnh lại.

    Trong tuần qua, 19 tiểu bang đã báo cáo số người bị nhiễm và chết gia tăng lại, đặc biệt là tại các tiểu bang đông bắc như New Jersey, Michigan, Pennsylvania,…

    TTDC đang loay hoay tìm thủ phạm, sau khi đã mất thủ phạm chính, TT Trump, để đổ tội. 

https://arstechnica.com/science/2021/03/experts-sound-alarm-of-possible-new-covid-surge-as-us-cases-once-again-rise/


TTDC XUYÊN TẠC BÀ BIRX

    Trong một phỏng vấn trên TV, bà bác sĩ Birx, cựu viên chức phụ tá cho PTT Pence đối phó với dịch COVID ngay từ đầu, đã tuyên bố số nạn nhân COVID có thể đã thấp hơn hiện nay, nếu như Mỹ đã có những biện pháp ngăn chặn sớm hơn.

    Hầu hết TTDC báo cáo bà Birx nói “nếu như chính quyền Trump đã có những biện pháp ngăn chặn sớm hơn,...”. Nhưng tạp chí tài chánh Barron viết rõ hơn, viết bà Birx nói “nếu các thành phố và tiểu bang có biện pháp năng chặn sớm hơn,...”.

    Hai cách thông tin khác rất xa. TTDC cố ý đổ thừa lên đầu Trump, tráo ‘các thành phố và tiểu bang’ thành ‘chính quyền Trump’.

    Đám vẹt tị nạn, trong đó có cụ NND, dĩ nhiên nhất tề làm vẹt cho TTDC, hô hoán “Bác Sĩ Deborah Birx, cố vấn y tế ban chống dịch của cựu Tổng Thống Donald Trump, nhận định hàng trăm ngàn người chết vì COVID-19 có thể giảm đi rõ rệt nếu chính quyền Trump hành động sớm và kiên quyết”.

    Sự thật như Diễn Đàn Trái Chiều đã viết cả vạn lần: việc áp đặt các biện pháp ngăn ngừa như cấm cung, cách ly, đeo mặt nạ là những quyết định của các chính quyền địa phương và tiểu bang, trong khi tổng thống liên bang chẳng có quyền gì hết. Bà BS Birx, trong tư thế chuyên gia cao cấp nhất, tất nhiên hiểu những chuyện này rõ hơn ai hết, nên không thể tố TT Trump như TTDC mô tả.

    Xin nhắc lại: khi dịch COVID mới bắt đầu tấn công Mỹ vào tháng Hai năm ngoái, TT Trump cho biết đang nghiên cứu khuyến cáo các biện pháp cấm cung, đóng cửa kinh tế một phần để đối phó, cản lây lan, thì thống đốc New York, Andrew Cuomo đã rất ‘hoành tráng’ lên TV tuyên bố tiếp tục mở rộng kinh doanh ở New York, nhất là không giới hạn việc dân New York chen chúc nhau trong xe điện metro đi làm mỗi ngày, rồi phán “Tôi muốn nhắc lại TT Trump không có quyền ra lệnh cấm cung gì cho tiểu bang New York của tôi hết, nếu ông ra lệnh, tôi sẽ không tuân theo, nếu ông ép buộc, tôi sẽ kiện lên tới Tối Cao Pháp Viện nếu cần”.

    Có lẽ không có câu nói nào cụ thể và rõ ràng hơn câu nói trên, để ấn định ranh giới quyền hạn của một tổng thống liên bang, nhất là khi xét lại trách nhiệm trong vụ cản dịch. Cái gian trá của TTDC và các cụ vẹt là bây giờ, không ai dám nhắc lại câu tuyên bố của ông Cuomo hết.

    Bà Birx quả đã có đụng độ với TT Trump trên phương diện tổng quát khi bà, với tư cách một chuyên gia, muốn nhấn mạnh mối nguy của COVID, trong khi TT Trump, với tư cách tổng thống, muốn trấn an dân khỏi sợ hãi, hoang mang, nên muốn giảm mức nguy hại của COVID. Việc làm của TT Trump, đó là quyết định của người lãnh đạo chính trị, và dĩ nhiên sẽ có người chống, người hoan hô.

    Dù sao, thì cả bà Birx lẫn TT Trump, cả hai vị đều hành xử đúng trong cương vị của họ, không ai đáng bị kết án hết.

https://www.barrons.com/articles/most-covid-deaths-in-the-u-s-could-have-been-avoided-dr-birx-says-51616950782


THÔNG HÀNH CHÍCH NGỪA?

    Tin báo chí cho biết Tòa Bạch Ốc đang hợp tác với vài công ty tư nhân để tìm cách phát hành một loại ‘thông hành chích ngừa’, theo đó, nếu không có ‘thông hành’, hay giấy chứng nhận của chính quyền liên bang Mỹ là đã có chích ngừa COVID rồi, thì thiên hạ sẽ bị giới hạn rất nhiều trong các sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như đi du lịch ngoài nước và cả trong nước dĩ nhiên, nhưng cũng không được tới những nơi giải trí công cộng như đi nghe nhạc, đi coi football, đi tham dự lễ hội,…

    Nghe hao hao như giấy chứng minh nhân dân, hay giấy hộ khẩu gì đó của VC để kiểm soát hay chính xác hơn, để xiềng xích dân.

    Chích ngừa là điều tốt, nên làm và mọi người nên chích (kẻ này đã chích ngừa rồi). Nhưng chỉ là “nên” thôi, chứ không thể mang tính bắt buộc, vì phải tôn trọng việc nhiều người không tin tưởng vào thuốc, sợ thuốc, hay vì lý do y khoa nào đó, có thể bị dị ứng hay phản ứng phụ trong khi họ tuổi trẻ, đầy đủ sức đề kháng chống COVID. Một lần nữa, chính quyền Biden lại nhất quyết biểu diễn ý muốn làm vú em cho thiên hạ, vú em chỉ đạo cuộc sống của mọi người qua từng chi tiết và trong đủ mọi phạm vi. Mai này, sẽ có ngày cụ Biden ra lệnh cho dân được quyền đi cầu một ngày mấy lần, vào giờ nào luôn.

    Trong khi đó thì đám di dân lậu chẳng bị đòi hỏi giấy tờ gì hết, khoan nói tới giấy kiểm dịch hay chích ngừa. 

    Thống đốc Florida, DeSantis cho biết sẽ ký sắc lệnh cấm phát hành và đòi hỏi ‘thông hành chích ngừa’ trong tiểu bang.

https://www.businessinsider.com/florida-governor-ron-desantis-will-ban-vaccine-passports-2021-3


ÂU CHÂU CẤM CUNG

    Sau khi Pháp bị COVID tấn công mạnh với mỗi ngày gần 50.000 người bị nhiễm (tương đương với gần 300.000 người ở Mỹ, tính theo tỷ lệ dân số) và gần 5.000 người vào bệnh viện cấp cứu, TT Pháp Macron đã ra lệnh cấm cung cả nước sau lễ Phục Sinh: 

- tất cả trường học đóng cửa;

- tất cả kinh doanh, ngoại trừ thiết yếu nhất cũng đóng cửa;

- công sở ngoại trừ cần thiết nhất đóng cửa;

- cả nước giới nghiêm, cấm ra đường sau 7g tối;

- không ai được đi xa khỏi nhà hơn 10 cây số, nếu không có lý do chính đáng như đi nhà thương, đi chợ,…

https://news.yahoo.com/france-steps-travel-controls-virus-145916197.html


    Cả Âu Châu từ Pháp đến Anh, Đức, Ý,… đều bị COVID tấn công mạnh. Có lẽ vì tất cả các quốc trưởng, tổng thống, thủ tướng Âu Châu đều bất tài hơn Trump, họ cần phải bầu một cụ lãnh đạo lầm cẩm như cụ Biden thì mới diệt được COVID.