TIN TỨC - 4/2/2023

TIN TỨC - 4/2/2023KHINH KHÍ CẦU TRUNG CỘNG TRÊN TRỜI MỸ

    Bộ Quốc Phòng cho biết đã phát giác ra một trái bóng khinh khí lớn trên không phận tiểu bang Montana. Biden đã ra lệnh không được bắn hạ tuy phản lực chiến đấu Mỹ đã được cho bay lên theo dõi. Theo giải thích của Ngũ Giá Đài, Mỹ không bắn hạ vì sợ mảnh vụn rớt xuống sẽ hại dân Mỹ dưới đất. Bóng này sẽ còn lơ lửng trên không phận Mỹ ít nhất vài ngày, theo ước đoán của bộ Quốc Phòng.

    Trung Cộng đã chính thức nhìn nhận là bóng của mình và đã xin lỗi Mỹ vì trái bóng mất đều khiển, bay lạc vào Mỹ. TC giải thích đó là bong bóng khí tượng, thu thập dữ kiện khí tượng, không phải quân sự hay gián điệp gì.

    Giải thích này bị phát ngôn viên bộ Quốc Phòng bác bỏ, cho rằng đây là loại bóng do thám -intelligence collection balloon- rất tân tiến, chụp hình dưới đất, không phải bóng khí tượng, được điều khiển bằng máy từ Trung Cộng. Thế thì tại sao không bắn rớt liền? Theo bộ QP, trái bóng này không đe dọa sinh mạng dân dưới đất. Vì vậy không cần bắn, cứ để chúng thản nhiên chụp hình các căn cự quân sự sao?

   Montana là một trong 5 tiểu bang có căn cứ hỏa tiễn nguyên tử Minuteman III lớn nhất Mỹ. Nguyên vùng tây bắc Mỹ, nơi quả bóng 'bay lạc', là vùng chiến lược sinh tử, tập trung hầu hết căn cứ hỏa tiễn và bom nguyên tử của Mỹ.


   Chuyện đáng nghi ngờ: nếu không bắn rớt vì sợ mảnh rớt xuống khiến thường dân dưới đất bị trúng mảnh, thì khi TC gửi oanh tạc cơ hay máy bay thả bom qua Mỹ, làm sao dám bắn? Mảnh của bóng bằng vải hay giấy hay plastic gì đó, trong khi mảnh của oanh tạc cơ bằng thép sẽ có hại lớn nhiều cho dân dưới đất, phải không? Kẻ này nghĩ dù sao thì cả trăm triệu TC đấm mõm cha con Biden cũng phải có 'đáp trả' chứ, phải không?

    Dân biểu CH Josh Hawley đã chính thức gửi thư cho thượng viện, yêu cầu mở ngay điều tra về câu chuyện này. TNS Eric Smith cũng đã kêu gọi điều tra.

    Bất kể mọi chuyện khác, đây là hàng động công khai 'nắn gân' Biden, và Biden đã phản ứng bằng cách ngó lơ, không nhúc nhích.

    Phản ứng của ông Trump: phải bắn hạ ngay! Đó chính là phản ứng mà kẻ này cùng với rất nhiều dân Mỹ cũng như dân Mỹ gốc Việt hoan nghênh và ủng hộ ông thần Trump.

https://time.com/6252551/chinese-weather-balloon-shoot-down/?utm_medium=email&utm_source=sfmc&utm_campaign=newsletter+brief+default+ac&utm_content=+++20230203+++body&et_rid=219369513&lctg=219369513

Tin giờ chót: bộ QP xác nhận có một khinh khí cầu thứ nhì của TC đang 'bay lạc' trên không phận các xứ Nam Mỹ.


CHUYỆN DÀI TÀI LIỆU MẬT

 • Biden nói láo

    Theo tin báo chí, Biden cho biết đã tự ý khám phá ra nhiều tài liệu tối mật, và mãi đến hạ tuần tháng Giêng 2023, FBI mới đến khám xét tư gia Biden tại Wilmington, và khám phá thêm đâu 5-6 tập tài liệu.

   Thật ra đây là nói láo. Theo điều tra của đài tivi CBS, FBI đã khám xét văn phòng của Biden tại trung tâm Biden Penn Center ngay giữa tháng 11, ngay sau khi Biden cho biết khám phá ra tài liệu mật đầu tiên, một tuần trước ngày bầu cử. Và ngay khi đó, FBI đã tịch thu đâu từ 25 tới 30 tập tài liệu tối mật rồi. Trước khi Biden cho biết khám phá thêm vài tài liệu tại tư gia ở Wilmington và trước khi FBI khám xét tư gia này. Việc FBI khám xét và tịch thâu tài liệu mật này đã bị cả bộ Tư Pháp lẫn Biden giấu nhẹm, không loan tin gì hết, để rồi bây giờ CBS mới khám phá ra, loan tin mà cả bộ Tư Pháp và Tòa Bạch Ốc đều không cải chính.

    Biden và bộ Tư Pháp còn thông đồng với nhau, giấu chuyện gì nữa?

https://www.cbsnews.com/news/biden-documents-fbi-search-penn-biden-center/

 • Điều tra Trung Tâm Penn Biden Center
    Sau khi rời Tòa Bạch Ốc, PTT Biden hợp tác với Đại Học Pennsylvania thành lập một trung tâm nghiên cứu -think tank- gọi là Biden Penn Center for Diplomacy and Global Engagement. Trung tâm này có mục đích nghiên cứu về chính sách đối ngoại của Mỹ, dựa trên kinh nghiệm nửa đời dính dáng đến chính sách đối ngoại của thượng nghị sĩ rồi PTT Biden. Vì nhu cầu công việc, Biden đã tự ý mang theo nhiều tài liệu về đối ngoại, trong đó tất nhiên có nhiều tài liệu thuộc loại tối mật liên quan đến quan hệ ngoại giao của Mỹ cũng như an ninh quốc gia. Chuyện tất nhiên không thể tránh được. Do dó, việc Biden nói không hề hay biết là trung tâm này có nhiều tài liệu mật là nói láo vô lý nhất.

    Cái nguy hiểm hơn xa là trung tâm này đã được Trung Cộng tài trợ. Do đó, vấn đề sinh tử là đổi lại việc tài trợ đó, TC nhận được những gì từ trung tâm Penn Center, TC có được biết gì hay đọc các tài liệu tối mật này không? Đó là một trong những ngõ ngách của vấn đề mà tất cả mọi người hy vọng công tố đặc biệt Robert Hur sẽ tìm hiểu.

https://www.newsmax.com/newsfront/biden-classified-documents-think-tank/2023/01/29/id/1106348/
 • FBI khám tư dinh thứ nhì
    Tuần rồi, FBI đã tới tư dinh thứ nhì của Biden, ở bãi biển Rehoboth Beach. Đây là nhà nghỉ mát mùa hè ngay bờ biển Delaware mà Biden ít sử dụng. Luật sư của Biden cho biết FBI đã không thấy có tài liệu nào được cất giữ tại đây. Tuy nhiên, FBI cũng đã lấy đi một số tài liệu, trong đó có nhiều tài liệu cá nhân viết tay của Biden, mà không ai rõ là tài liệu gì, có gì mật trong đó hay không. Nhiều người nghĩ có thể trong những tài liệu viết tay của Biden đã có nhiều chuyện liên quan tới -hay trích dẫn từ- các tài liệu tối mật nên FBI mới tịch thu luôn.

    Tin quái lạ là bộ Tư Pháp thông báo cho Biden biết sẽ tới khám nhà, sau đó Biden ra tư dinh này ở một tuần, và sau khi Biden rời tư dinh trở về Tòa Bạch Ốc thì FBI mới tới khám nhà và không thấy gì hết. Nôm na ra, Biden được thông báo trước, tới nhà dọn dẹp sạch sẽ không còn tang chứng, có thể mang hết tài liệu ra khỏi nhà, có thể mang về lại tư dinh tại Wilmington đã bị khám rồi, ai biết được? Khác rất xa cảnh bất ngờ cho FBI đột kích tư dinh của Trump.

    Cũng nên ghi nhận Rehoboth là tư dinh mùa hè ngay bãi biển, giờ này lạnh cóng, không có lý do gì Biden ra 'nghỉ hè ở đó một tuần' hết, mà chỉ có thể tới đó để dọn dẹp, cất giấu tang chứng.


Tư dinh Rehoboth của Biden

https://www.nbcnews.com/politics/white-house/fbi-searches-bidens-beach-house-ongoing-classified-documents-investiga-rcna68573
 • Tại sao luật sư của Biden 'bất thình lình' khám phá ra tài liệu mật?
    Nhắc lại, vụ tài liệu mật của Biden nổ ra khi các luật sư của Biden cho biết đã khám phá ra cả lô tài liệu tối mật liên quan đến an ninh quốc gia trong văn phòng của Biden trong trung tâm nghiên cứu Biden Penn Center.    

    Trong vụ này, có hai câu hỏi lớn mà ít người để ý: 1) tại sao bây giờ 'bất thình lình' bây giờ mới khám phá ra, và 2) tại sao lại là khám phá của các luật sư?

    Một bài nhận định mới của trang mạng Real Clear Politics (RCP) đã trả lời cả hai câu hỏi quan trọng này, cho chúng ta thấy rõ cái tính mánh mung xảo quyệt của Biden. Xin ghi chú RCP là trang mạng tương đối trung dung tuy vẫn có khuynh hướng cấp tiến, thân phe DC hơn.

    1. Tại sao bây giờ bất thình lình khám phá ra?

    Theo RCP, lý do chính khiến Biden 'bất thình lình' ra lệnh cho luật sư của ông coi lại cái hồ sơ là do việc phe CH chiếm đa số tại hạ viện và đe dọa sẽ điều tra về vụ tài liệu mật. Nếu CH không thắng, chắc chắc sẽ không có chuyện Biden rét như vậy và sẽ không ai biết Biden cũng đã giữ tài liệu mật. Đừng quên là Biden đã cất giữ các tài liệu về thời làm thượng nghị sĩ gần 40 năm qua, và tài liệu thời làm PTT từ 6 năm nay, bây giờ 'bất thình lình' mới khám phá ra sau khi CH chiếm đa số tại hạ viện, dọa điều tra.

    2. Tại sao luật sư?

    Trên nguyên tác, Biden cũng đã có thể ra lệnh cho vài phụ tá nào đó đi coi lại hồ sơ, nhưng ông đã chọn luật sư. Theo RCP,  việc trao trách nhiệm cho luật sư mang ý nghĩa rất lớn vì Mỹ có luật bảo vệ bí mật quan hệ giữa luật sư và thân chủ, do đó, việc các luật sư coi lại hồ sơ và công bố có tài liệu mật có lý do thầm kín là sau này, nếu quốc hội hay công tố đặc biệt điều tra thì các luật sư đó có quyền nêu luật này ra để tránh trả lời câu hỏi.
 • Sở Văn Khố gửi thư    
    Sở Văn Khố Quốc Gia -National Archives- đã chính thức gửi thư cho các cựu TT Obama, Bush con và Clinton, cùng với các cựu PTT Cheney và Gore, yêu cầu tất cả cho phụ tá coi lại xem có 'vô tình' cất giữ tài liệu mật nào không.

    Yêu cầu lịch sự này là một chuyển hướng đáng kể của Sở Văn Khố, hiển nhiên coi việc giữ tài liệu mật là một sơ xuất, cần coi lại, trong khi trước đây, hùng hục coi như đại tội phản quốc, nhất định truy lùng và tìm cách truy tố Trump. Dĩ nhiên, việc thay đổi thái độ này đã được kích động bởi việc chính cụ Biden cũng giữ không ai biết bao nhiêu tài liệu mật. 

    Trong vụ Trump, Sở Văn Khố liên tục ra 7 tuyên cáo tố cáo Trump vi phạm luật, trong khi với vụ Biden, Sở Văn Khố cho tới nay chưa hề lên tiếng một lần nào.

    Chính trị Mỹ bây giờ phe đảng đến mức cả Sở Văn Khố cũng đã trở thành công cụ chính trị.

https://www.reuters.com/world/us/national-archives-asks-former-us-presidents-vps-check-classified-documents-cnn-2023-01-26/
 • Hạ viện báo động
    Dân Biểu CH James Comer, chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Chính Phủ, cho biết việc FBI tịch thu sổ tay cá nhân -personal notebook- của Biden mang ý nghĩ rất lớn là có thể FBI đã thấy trong đó có nhiều tin tối mật an ninh quốc gia cụ Biden đã ghi lại trong khi sổ tay đó lại chẳng có biện pháp bảo mật nào, và bất cứ ai cũng có thể đọc được, đặc biệt là những người thân cận như gia đình và các phụ tá, trong đó có thể có cả cậu ấm Hunter Biden sống cùng nhà với Biden.

https://www.foxnews.com/media/comer-sounds-alarm-bidens-mishandling-classified-documents-nothing-done-normal
 • Dân Mỹ nghĩ gì
    Theo thăm dò mới nhất của trang mạng Wild Orchid Media, tỷ lệ hậu thuẫn của Biden trong khối cử tri DC sau khi vụ tài liệu cụ giữ bị xì ra đã hạ ngay, xuống còn có 18%, còn thấp hơn hậu thuẫn 23% của 'chị' Buttigieg, bộ trưởng Giao Thông. Đây là một trong những yếu tố hết sức nặng ký mà Biden đang cho vào computer để tính xem có nên ra tranh cử lại hay không.

    Hình như hậu thuẫn của Biden trong đám 'bảo hoàng hơn vua' vẹt tị nạn vẫn chưa giảm, phần lớn do tính dân Mít ta có cái tôi rất lớn, không khi nào chấp nhận mình sai, mình hố. Không ai có thể tưởng tược các ông ĐDz, ĐQAT, ML,... lên TV tố cáo Biden bất cứ chuyện sai nào. Đáng tiếc là đám này quá ít, không đủ phiếu để Biden cho vào computer.

https://original.newsbreak.com/@wild-orchid-media-1594114/2908741491473-it-s-official-america-agrees-trump-s-document-case-pales-in-comparison-to-biden-s-as-potus-approval-tanks-again?_f=app_share&s=a3&share_destination_id=MTc1ODMwMjMwLTE2NzUyMDM5NjMzNTM=&pd=0BtlTSAr&hl=en_US&send_time=1675203963&actBtn=fb&trans_data=%7B%22platform%22%3A1%2C%22cv%22%3A%2222.48.1%22%2C%22languages%22%3A%22en%22%7D
 • Bà Kamala im lặng
    Bà PTT Kamala Harris trước đây ồn ào công kích Trump về tội cất giữ tài liệu mật, bây giờ đã tuyệt đối im hơi lặng tiếng về việc Biden cũng phạm cùng tội. Nhiều chuyên gia chính trị đã nhận xét cái im lặng đáng nói của bà Kamala không phải ở chỗ không tấn công Trump nữa mà ở chỗ đã không lên tiếng bào chữa hay bênh vực Biden. Họ cho rằng bà Kamala có vẻ đang rung đùi ngồi coi Biden bị nạn, và thầm hy vọng bà sẽ có dịp thay thế, nếu không phải sớm thì cũng muộn khi Biden khó có thể ra tái tranh cử lại nếu bị công tố đặc biệt truy tố cùng với Trump.


BIDEN BỐC PHÉT BỊ CNN BẮT TẨY

    Chuyện lạ: Biden mới đây đọc diễn văn dài, đấm ngực khoe thành quả kinh tế. CNN, một đài TV loa phường nổi tiếng lâu nay, đã đổi giọng, viết bài nêu ra 14 câu bốc phét láo của Biden:

 1. Biden khoe năm qua, cụ đã bỏ tiền ra tài trợ "700.000" dự án trùng tu hạ tầng cơ sở. Theo CNN, chỉ có 7.000 dự án thôi, Biden đã thổi phồng, cho thêm hai con số '00' vào.
 2. Biden khoe kể từ 1/1/2023, người cao niên chỉ phải trả tối đa 2.000 đô tiền thuốc mỗi năm. CNN cho biết luật giới hạn số tiền tối đa này chỉ có hiệu lực bắt đầu từ 1/1/2025!
 3. Biden chỉ trích dưới thời Trump, chỉ có 3,5 triệu người được chích ngừa COVID. CNN cho biết sự thật đã có 19,1 triệu người được chích ngừa dưới thời Trump.
 4. Biden tố cáo các đại gia trên thực tế nói chung chỉ đóng thuế có 3% mức lợi tức của họ. CNN sửa lại, thật ra, họ đã đóng thuế lợi tức ở mức 8%, chưa kể họ đóng thuế rất cao trên lợi nhuận đầu tư, là nguồn lợi tức lớn nhất của các đại gia, mà Biden không nói tới.
 5. Biden nói luật 'Giảm lạm Phát' sẽ bắt buộc tất cả các đại công ty phải đóng thuế, sẽ không còn chuyện các đại công ty đóng zero thuế. CNN cho rằng Biden bốc phét láo. Luật mới bắt các đại công ty với lợi nhuận trên 1 tỷ hàng năm, phải đóng thuế ở mức tối thiểu, nhưng luật này thực sự chỉ áp dụng cho đúng 14 đại công ty, còn cả vạn công ty với lợi nhuận dưới một tỷ vẫn có cách né, chẳng đóng một xu thuế nào.
 6. Biden khoe trong hai năm qua, cụ đã cắt 1.700 tỷ đô thâm thủng ngân sách, cao nhất lịch sử Mỹ. CNN vạch ra sự thật số cắt giảm này không phải do Biden cắt bất cứ chi tiêu nào, mà chỉ là hậu quả của việc gói cứu trợ chống COVID đã xài hết rồi và không được gia hạn lại. Theo nghiên cứu của Ủy Ban Ngân Sách Có Trách Nhiệm -Committee for a Responsible Federal Budget-, Chính quyền Biden đã không phải 'cắt' mà là gia tăng thâm thủng ngân sách thêm hơn 4.800 tỷ đô.
 7. Biden nổ là mức lương đã tăng cao hơn mức lạm phát. CNN cho biết trong năm qua, lạm phát đã lên tới mức kỷ lục gần 9%, cao nhất trong gần nửa thế kỷ qua, trong khi mức lương thực tế giảm 1,7%.
 8. Biden tố luật ngân sách phe CH trong hạ viện mới thông qua sẽ tăng thâm thủng ngân sách thêm 114 tỷ đô. CNN cho biết số gia tăng đó không phải là hậu quả của gia tăng chi tiêu, mà chỉ là hậu quả của việc hạ viện cắt 71 tỷ ngân sách cho Sở Thuế IRS, đưa đến tình trạng giảm kiểm tra thuế, giảm thu nhập thuế nên gia tăng thâm thủng ngân sách. CNN cũng cho biết đây chỉ là dự luật, chưa được thượng viện thông qua và Biden ký.
 9. Biden tố cáo phe CH muốn bỏ thuế lợi tức để thay thế bằng 30% thuế doanh thu -sales taxes-. CNN cho biết đây chỉ là ý kiến của một vài dân biểu CH, chưa có gì cụ thể và chính nhiều dân biểu CH không ủng hộ.
 10. Biden khoe tỷ lệ thất nghiệp hiện nay là 3,5%, thấp nhất từ 50 năm qua. CNN cho biết tỷ lệ thất nghiệp thấp chỉ vì sau việc cách ly, đóng cửa kinh tế, nhiều người đã chuyển qua nghề độc lập không đi làm nhưng cũng không khai thất nghiệp. Hơn nữa, tỷ lệ 3,5% không phải thấp nhất trong 50 năm qua, vì dưới thời Trump, từ cuối 2019 tới đầu 2020, trước khi COVID tấn công, tỷ lệ thất nghiệp thấp dưới 3,5%.
 11. Biden khoe tỷ lệ thất nghiệp trong khối dân da đen và da nâu hiện nay thấp nhất trong lịch sử Mỹ -"lowest ever in history"-. CNN nhắc lại các tỷ lệ này hiện nay đang rất thấp thật, tuy nhiên các tỷ lệ này vẫn cao hơn tỷ của những tháng 8-9 năm 2019 khi ông Trump còn đang làm TT.
 12. Biden cũng khoe số nhà bị ngân hàng tịch thu -forcelosure- vì không trả nợ đang ở mức thấp nhất. CNN cho biết đúng là vậy, tuy nhiên, đó là vì quá nhiều nhà đã bị tịch thu trong hai năm qua, và nhất là vì Biden đã ra luật cấm, đưa đến tình trạng nhiều ngân hàng bị kẹt và lỗ khẩm.
 13. Biden khoe số người đang có bảo hiểm y tế cao nhất lịch sử. CNN nhìn nhận là đúng, tuy nhiên, một lý do chính là việc dân số Mỹ tiếp tục gia tăng nên số người có bảo hiểm tất nhiên phải tăng thôi. Lý do nữa là dịch COVID đã khiến nhiều người lo sợ nên phải đi mua bảo hiểm y tế. Nôm na ra, Biden chẳng có công trạng gì.
 14. Biden khoe trong hai năm qua, số tiểu thương mới thành lập đã đạt mức kỷ lục. CNN xác nhận là đúng, nhưng một lần nữa, chẳng do công trạng gì của Biden mà chỉ vì COVID đóng cửa kinh doanh và công sở, quá nhiều người bị sa thải, nên thị trường chuyển hướng, nhiều người muốn độc lập, tự làm chủ, mở kinh doanh riêng.

    Chỉ trong một bài diễn văn thôi mà Biden đã bị CNN tố nói láo 14 lần, hoặc là phóng đại quá đáng, hai là nhận vơ, thật là hết ý! 
    Tin của CNN đấy, không phải Fox News đâu, các cụ vẹt ơi.

https://www.cnn.com/2023/01/28/politics/fact-check-biden-economic-speech-january-2023/index.html

TIN VỀ TRUMP

 • Chính sách giao dục chống 'thức tỉnh'

    Cựu TT Trump, ứng cử viên TT của đảng CH, mới công bố chính sách giáo dục của ông cho năm 2024.

   Một cách tổng quát, ông Trump sẽ cắt ngân sách giáo dục mạnh, đặc biệt để cắt bỏ những chương trình giáo dục nhằm phổ biến chính sách giáo dục 'thức tỉnh' của phe tả DC. Ngân sách cho các chương trình sách động, cổ võ cho các ưu tiên 'thức tỉnh' sẽ bị bỏ, như chương trình CRT -Critical Race Theory- dạy về kỳ thị chủng tộc, các chương trình huấn luyện sex cho trẻ con, chương trình cổ võ cho việc xóa bỏ làn ranh giới tính, các hình thức chuyển giới, đồng tính, sửa chữa phòng vệ sinh cho trở thành lưỡng giới ai vào cũng được, không cho nam giới ghi tên tham dự tranh đua thể thao chung với nữ giới, và nhất là nhắm mục đích phụ hồi quyền có tiếng nói của phụ huynh học sinh.

    Trên nguyên tắc, giáo dục thuộc phạm vi quyền hành của tiểu bang, nhưng liên bang có thể can thiệp một cách gián tiếp bằng cách dùng tiền trợ cấp của liên bang để áp lực các trường phải làm theo chiều hướng liên bang muốn đặt ra. Ông Trump tuyên bố rõ ràng ông sẽ 'trục xuất các thành phần cực đoan và Mác-Xít ra khỏi các trường và khỏi bộ Giáo Dục (nguyên văn: "remove the radical zealots and Marxists).

https://www.politico.com/news/2023/01/26/trump-unveils-education-policy-culture-war-00079784?cid=apn

 • Đối thủ e dè

    Thông thường, giờ này, hai năm trước ngày bầu cử, ta đã thấy cả lô ứng cử viên TT nhẩy ra tranh cử, hay công khai chuẩn bị ra. Nhưng năm nay, cho tới nay, mới chỉ có đúng một người là ông Trump công khai tuyên bố sẽ ra tranh cử. Và một bà Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, cho biết sẽ ra tranh cử tuy chưa chính thức công bố.

    Bên DC dĩ nhiên là tất cả mọi người đều tránh né đương kim TT. Nếu đương kim TT không ra thì chính trường mới sôi động. Bên CH, đúng ra giờ này đã có rất nhiều ứng cử viên rồi, nhưng năm nay, tất cả các chính khách CH đều có vẻ dè dặt, chưa ai muốn công khai lên tiếng vì đang cân nhắc việc ra tranh dành với Trump. Nhiều nhân vật đã được nhắc nhở, có tới hơn nửa tá. Tuy nhiên vẫn chẳng có ai rục rịch hay tuyên bố gì ngoài bà Haley.

https://www.politico.com/news/2023/01/25/trump-republican-primary-challengers-2024-00079298?cid=apn

 • Lại lỗi của Trump

    Tin quái dị mà có thật. 

   Một số dân biểu DC đã đưa ra một dự luật tăng 8,7% lương tất cả công chức. Tỷ lệ tăng lương tương đương với tỷ lệ lạm phát dưới tay Biden, tuy nhiên đám DC này tránh đụng tới thành tích hy hữu của Biden, không nói gì về lạm phát, mà giải thích lý do tăng lương: đó là do tính tàn ác của Trump, để bù đắp lại việc các công chức đã bị thiệt thòi đủ kiểu dưới thời Trump, kiểu như phải làm việc cho một chính quyền rối loạn, bị Trump hạch hỏi, sỉ vả, đòi giảm bớt công chức, đòi giảm lương,...

    Xin lỗi chứ lý luận kiểu này thì dân Mỹ chỉ còn cách thắp nhang cầu xin cho Trump càng ngày càng... tàn ác hơn nữa để dân đen được tăng lương càng ngày càng nhiều, phải không quý vị?

https://www.foxnews.com/politics/dems-propose-8-7-pay-raise-for-federal-workers-to-make-up-for-covid-trump


ĐẢNG DC KHÔNG TIN TƯỞNG BÀ KAMALA

    Báo phe ta Washington Post loan tin nhiều nhân vật trong cấp lãnh đạo đảng DC lo ngại bà PTT Kamala sẽ ra tái tranh cử PTT đứng cùng liên danh với Biden trong kỳ bầu TT năm 2024. Theo họ, bà Kamala trong hai năm qua, đã chứng tỏ cho cả thế giới thấy hoàn toàn không đủ khả năng giữ trọng trách này, khoan nói tới việc bà có thể thay thế Biden lên làm TT nếu chuyện không may xẩy ra cho Biden khi ra tranh cử lại sẽ 82 tuổi.


    Bà thượng nghị sĩ cấp tiến nặng Elizabeth Warren thẳng thừng tuyên bố bà sẽ ủng hộ cụ Biden nếu cụ ra lại, nhưng không thể ủng hộ bà Kamala được.

    Một chính khách không nêu tên nhận định nước Mỹ chưa sẵn sàng bầu cho một phụ nữ da đen làm TT, trong khi bà Kamala lại quá tệ.

https://www.foxnews.com/media/kamala-harris-anonymously-hit-democrats-questioning-basic-political-skills


VỤ ÁN TYRE NICHOLS

    Truyền thông loa phường đang cố đổ dầu vào lửa, kích động khối dân da đen chống cảnh sát. Đây là câu chuyện một thanh niên da đen bị cảnh sát chặn vì vi phạm luật lưu thông vớ vẩn. Sau đó, vì anh Nichols chống cự, tháo chạy, bị bắt lại, đánh lại cảnh sát, rồi bị 5 cảnh sát xúm lại đánh tới... chết luôn.


    Chính quyền địa phương của thành phố Memphis, tiểu bang Tennessee bị áp lực chính trị nặng, đã bắt buộc phải công khai hóa khúc phim chính cảnh sát quay tại chỗ, cho thấy 5 cảnh sát đã đánh Nichols tàn bạo như thế nào. Sau việc công khai hóa khúc phim, tại nhiều thành phố, nhiều người đã xuống đường biểu tình công kích cảnh sát, tuy chưa có bạo động, cướp của đốt nhà, giết người.

    Sở dĩ phản ứng của dân chống đối có vẻ hơi nhẹ là do việc cả 5 cảnh sát thủ phạm đều là da đen hết. Dĩ nhiên, truyền thông loa phường phần lớn không hề nhắc đến việc các thủ phạm đều là da đen hết. Nếu họ là da trắng thì giờ này có lẽ cả nước Mỹ đang bị đốt nhà hôi của, và cả cụ VVL nhà ta cũng đang bận rộn viết bài sỉ vả cảnh sát bênh vực đám nổi loạn rồi.

    Các lãnh tụ da đen đang bối rối tìm cách nối kết việc đánh đập tàn bạo này với tình trạng kỳ thị da đen ở Mỹ, nhưng dĩ nhiên, chẳng ai tin.

    Dù vậy, truyền thông loa phường phe ta quay qua lộn lại, vẫn tìm ra được cách đổ thừa thảm trạng này là hậu quả của ... kỳ thị da đen. Hả? Da đen giết da đen là hậu quả của kỳ thị da đen? Vâng, anh nhà báo CNN Van Jones -da đen- đã cho rằng 5 cảnh sát này đã là nạn nhân của tuyên truyền nhồi sọ đầu độc kỳ thị da đen trong cảnh sát nên đâm ra kỳ thị da đen theo. Diễn giải kiểu này thì đúng là... hết ý, khỏi bàn thêm.

    Tin mới nhất: Chính quyền Memphis cho biết thêm hai cảnh sát chưa được nêu tên, đã bị treo giò và đang trong vòng điều tra. Chưa rõ tội trạng ra sao.

https://edition.cnn.com/2023/01/29/us/tyre-nichols-protests-sunday/index.html


TIN VẮN MỸ

- Biden tuyên bố đại khái lạm phát đã có từ trước khi Biden nắm quyền, nên Biden không có trách nhiệm hay lỗi gì. Vẫn mô thức cổ điển Biden: hết đổ thừa cho Putin, cho chiến tranh Ukraine,  cho COVID, cho tài phiệt Mỹ đầu cơ,... bây giờ lại đổ thừa cho Trump. Biểu đồ dưới đây không cần phải bàn thêm:


- Cụ Biden cho biết cụ sẽ chính thức tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn trương với dịch COVID vào ngày 11/5 tới. Chính quyền Biden làm việc rất lạ, từ cả năm nay, tuyên bố hết COVID, rồi vẫn chưa hết, rồi lại hết, rồi chưa hết, bây giờ cho biết SẼ HẾT ngày 11/5. Biết trước SẼ HẾT đúng ngày nào nữa, thật là tài giỏi. Trong khi đó, phe CH trong hạ viện đang chuẩn bị cho biểu quyết chấm dứt tình trạng khẩn trương vì COVID ngay lập tức.

- Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang lại tăng lãi suất thêm 0,25% ngày 1/2 vừa qua thống kê chính thức, giá xăng đã tăng 13% trong tháng qua. Các kinh tế gia báo động giá xăng sẽ tăng mạnh trong vòng hai tháng tới, không phải do nhu cầu di chuyển, mà là hậu quả của mùa đông, thiên hạ xài máy sưởi và điện nhiều hơn. Lãi suất trên các thẻ tín dụng đã vọt lên ngay tới mức  18,5%. Quý độc giả có thẻ tín dụng nên trả nợ thẻ tín dụng càng nhiều càng sớm càng tốt.

- Bà dân biểu Hồi giáo, một trong 4 tứ quái cực tả, Ilhan Omar, đã bị hạ viện biểu quyết trục xuất ra khỏi Ủy Ban Đối Ngoại. Truyền thông loa phương ồn ào phản ối cho rằng đây là hành động trả đũa khi trước đây, phe DC trục xuất hai dân biểu CH khỏi một ủy ban. Muốn khỏi bị trả thù thì đừng nên làm chuyện vô lý trước, làm rồi bị trả thù thì sao lại khiếu nại được?

- Cậu ấm Hunter Biden ra chiêu. Biết trước hạ viện sẽ mở cuộc điều tra về laptop của cậu, cậu đã ra tay trước, cho luật sư kiện phe CH đã tung những tin có tính cách cá nhân bí mật của cậu trong laptop ra công chúng, vi phạm quyền tiêng tư của cậu.

- Trung Cộng chính thức cảnh cáo chủ tịch hạ viện Kevin McCarthy không nên đi viếng thăm Đài Loan như dự tính. Trước đây, TC cũng đã cảnh cáo tương tự khi bà Pelosi viếng thăm Đài Loan.

- Thăm dò mới nhất cho thấy dân Mỹ bắt đầu 'thắc mắc' Mỹ viện trợ quân sự quá nhiều cho Ukraine. Trước đây gần như 100% dân Mỹ ủng hộ viện trợ quân sự cho Ukraine. bây giờ,  tuy số người cho rằng viện trợ hiện nay vừa phải, đã có tới 25% cho là Mỹ đã viện trợ quá nhiều, trong khi chỉ có 20% muốn Mỹ viện trợ thêm nữa. Và 20% không có ý kiến.

- Bà Nikki Haley cho biết đã nói chuyện điện thoại khá lâu với ông Trump, về kế hoạch tương lai của bà, ra ứng cử TT hay không. Bà cho ông Trump biết bà sẽ cân nhắc kỹ. Ông Trump sau đó cho biết ông đã khuyên bà Haley nên suy nghĩ cho kỹ. Bà Haley ai cũng biết đang cân nhắc việc ra tranh cử TT cho dù ông Trump sẽ ra. Bà cũng đã khều chân ông Trump khi bà tuyên bố "Không cần phải 80 tuổi mới có đủ kinh nghiệm ra tranh cử TT". Tin mới nhất, có tin bà Haley sẽ chính thức công bố việc ra tranh cử trung tuần tháng Hai tới.


TIN VẮN QUỐC TẾ

- Một tên cuồng tín đã mang bom tự sát cho nổ trong một đền Hồi Giáo tại thành phố Peshawar của Pakistan, khiến ít nhất 100 người chết và 150 người bị thương.

- Putin ra lệnh động viên thêm 200.000 lính cho quân lực Nga; nhất quyết không bỏ Ukraine.

- Sau khi đòi được hơn 300 xe tăng tối tân nhất, TT Zelensky bây giờ đòi Mỹ và đồng minh Tây Âu viện trợ phản lực chiến đấu và hỏa tiễn tầm xa để Ukraine có thể bắn qua Nga. Ngay sau đó, thủ tướng  Đức đã lên tiếng cảnh cáo không thể để cuộc chiến Ukraine tiếp tục leo thang vô tận. Ức mới đây đã chống lại việc viện trợ xe tăng cho Ukraine.

- Cả nước Pháp bị tê liệt bởi tổng đình công cả nước và biểu tình khắp nơi. Dân Pháp phản đối kế hoạch của chính phủ nâng mức tuổi về hưu từ 62 lên tới 64 tuổi. Dân Pháp từ hồi nào tới giờ nổi tiếng suốt ngày chỉ lo đình công đòi tăng lương, giảm giờ làm, hạ tuổi hưu,... Đi du lịch Pháp luôn luôn rủi ro gặp đình công, hết sức phiền toái.