TIN TỨC - 4/3/2023

 TIN TỨC - 4/3/2023


TIN ĐỘNG TRỜI VỀ COVID MÀ AI CŨNG BIẾT RỒI !!!

    Qua một văn thư chính thức cho Tòa Bạch Ốc và lưỡng viện quốc hội, Bộ Năng Lượng Mỹ cho biết dựa trên những tin điều tra mới nhất, vi khuẩn COVID không phải từ dơi mà có nhiều triển vọng là sản phẩm xuất phát từ Trung Tâm Nghiên Cứu Vũ Hán, tuy có thể đã bị thất thoát ra ngoài vì tai nạn. 


    Chưa thấy phe DC trong quốc hội có phản ứng gì. Trong khi Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jack Sullivan cho biết một cách ẫm ờ "không thể xác định được đâu là sự thật". Báo cáo của chính nội các Biden mà cố vấn An Ninh nghi ngờ? Mỹ gọi là 'cánh tay phải không biết cánh tay trái đang làm gì'. Hay chỉ là tìm cớ chạy làng để không làm gì phật lòng Bắc Kinh? Bác sĩ Fauci làm thinh, chưa lên tiếng. Cụ Biden cũng ngậm tăm, vùi đầu xuống cát trốn sự thật vì trong túi đầy tiền Trung Cộng. Bị truyền thông chặn hỏi, Biden quay mặt bỏ đi không trả lời.


    Nhiều dân biểu và nghị sĩ CH đã mau mắn đòi hỏi chính quyền Biden 'hỏi giấy' và quy trách nhiệm cho rõ trên đầu Nhà Nước Trung Cộng, đồng thời đòi Bắc Kinh xin lỗi cả thế giới.

    'Xin lỗi' thôi sao? Cả mấy trăm triệu người bị nhiễm, cả mấy chục triệu người chết, cả tỷ tỷ tiền thiệt hại qua kinh doanh đóng cửa, cả triệu triệu học sinh mất học cả năm,... mà chỉ cần một lời 'xin lỗi' sao? Nếu báo cáo của bộ Năng Lượng là chính xác hay được chấp nhận, cả triệu dân Mỹ sẽ đâm đơn kiện TC và cả chính quyền Trump và Biden luôn.

    Dân biểu CH Jim Jordan mỉa mai "Bây giờ chính quyền Biden mới khám phá ra chuyện tất cả mọi người đã biết từ lâu rồi sao?". Dân biểu CH Josh Hawley cho biết sẽ đưa ra dự luật bắt chính quyền Biden phải công khai hóa tất cả những tài liệu và báo cáo họ có được về xuất xứ COVID để người dân được biết.

    Lạ lùng thay, hai tờ báo lớn nhất Mỹ, New York Times và Washington Post, lại mau mắn bác bỏ kết luận của bộ Năng Lượng, mà tố cáo phe CH (!) lại lập lại một thuyết âm mưu vớ vẩn. Báo WaPO trước đây đã có bài nhận định, khẳng định chắc hơn đinh đóng cột là "không thể nào vi khuẩn COVID có thể là sản phẩm của Trung Tâm Nghiên Cứu Vũ Hán". Tháng trước, 43 chuyên gia về an ninh quốc gia đã đồng ký tên một tuyên cáo tố cáo tạp chí TIME đã tìm cách bịt miệng thiên hạ trong vụ thảo luận về nguồn gốc vi khuẩn COVID.

https://www.foxnews.com/politics/republicans-erupt-energy-dept-reportedly-says-covid-19-likely-came-chinese-lab-need-answers

    Một bác sĩ chuyên gia về vi khuẩn, bà Li Meng Yan, đã khẳng định chính quyền TC đã cố tình cho vi khuẩn COVID phát tác vào khối dân Mỹ gốc Tàu đang về quê ăn Tết, để cài vi khuẩn vào Mỹ. Chỉ là chính quyền TC đã không lường trước được tính lây lan tàn bạo của vi khuẩn đã đánh tan hoang cả thế giới, kể cả TC.

    Bà Yan là chuyên gia vi khuẩn của Trung Tâm Nghiên Cứu Vũ Hán, đã lên tiếng tố cáo chính quyền TC ngay từ đầu, bị chính quyền TC làm khó dễ, đã đào thoát qua Mỹ tị nạn năm 2020.

https://www.foxnews.com/media/ccp-government-intentionally-released-covid-19-over-world-chinese-virologist

    Giám đốc FBI Christopher Wray trong một phỏng vấn trên đài Fox News xác nhận "Từ lâu nay, FBI đã thấy có nhiều xác xuất" vi khuẩn COVID thất thoát từ một phòng thử nghiệm Vũ Hán, nguyên văn "The FBI has for quite some time now assessed that the origins of the pandemic are most likely a potential lab incident in Wuhan. Here you are talking about a potential leak from a Chinese government-controlled lab."


    Trước đây, Hội Đồng Tình Báo Quốc Gia -National Intelligence Council- cũng cho biết họ nghi ngờ vi khuẩn COVID là một tai nạn, thất thoát từ Trung Tâm Thí Nghiệm Vũ Hán, không phải từ dơi.

https://www.foxnews.com/politics/fbi-director-says-covid-pandemic-most-likely-originated-chinese-lab


TIN VỀ BIDEN 

 • Thất bại tại quốc hội
    Chỉ trong vòng một tuần rồi, chính quyền Biden đã gặp phải 3 thất bại lớn trong quốc hội.

    1) Phe CH trong hạ viện, với sự hậu thuẫn của 59 dân biểu DC, đã biểu quyết luật mới, bắt buộc Biden mỗi khi ký sắc lệnh có hệ quả tài chính từ một tỷ đô trở lên, phải nghiên cứu và cho biết hậu quả của sắc lệnh trên lạm phát cả nước.

   Luật này là hậu quả trực tiếp của việc mà nhiều chuyên gia kinh tế đã bàn tới là sắc lệnh Biden ký gọi là để cứu trợ COVID 1.900 tỷ đô hồi tháng 3/2021, và luật Trùng Tu Hạ Tầng Cơ Sở 1.000 tỷ đô tháng 11/2021. Cả hai đã đưa đến tình trạng lạm phát vọt lên tới mức cao nhất từ 40 năm qua.

https://www.foxnews.com/politics/dozens-dems-join-gop-rein-bidens-far-left-inflationary-executive-orders

   2) Một ngày sau, thượng viện cũng biểu quyết bác một sắc lệnh của bộ Lao Động bắt buộc các công ty đầu tư quỹ tiền già phải lưu ý các yếu tố về môi trường, xã hội và quản trị khi lấy quyết định đầu tư tiền già. Phe CH chống toàn diện và được thêm một số phiếu của nghị sĩ và dân biểu DC luôn. Phe chống tố cáo chính quyền Biden toan tính mang những yếu tố chính trị vào quyết định đầu tư tiền già của dân.

https://www.foxnews.com/politics/senate-kills-biden-esg-investment-rule-stunning-rebuke

    3) Vài ngày sau, trước tin bộ Năng Lượng xác nhận vi khuẩn COVID có nhiều xác xuất đã phát sinh từ Trung Tâm Thí Nghiệm Vũ Hán, thượng viện đã biểu quyết không có một phiếu chống, đòi hỏi chính quyền Biden phải công khai hóa toàn bộ hồ sơ nguồn gốc vi khuẩn COVID mà chính quyền có. Ngay sau đó, hạ viện cũng chuẩn bị biểu quyết một dự luật tương tự, đòi hỏi chính quyền Biden làm việc công khai hóa hồ sơ này. Nếu hạ viện cũng biểu quyết tương tự, sẽ bắt buộc Biden phải ký vì sẽ không đủ quyền hạn để phủ quyết, rồi sau đó phải công bố hết. Ta chờ xem.

https://www.foxnews.com/politics/house-gop-require-biden-declassify-info-wuhan-lab-covid-origins

    Biden gặp 3 thất bại liên tục trong quốc hội khi nhiều vị dân cử DC nhẩy rào, biểu quyết cùng phe CH. Hiển nhiên, cuộc bầu cử quốc hội vừa qua đã có những kết quả thật tốt cho nước Mỹ.

 • Tự bào chữa

    Khi tin Trump giữ tài liệu mật bị bung ra, Biden đã phản ứng rất nhanh, mau mắn đặt câu hỏi "Làm sao có thể vô trách nhiệm như vậy được?". Sau đó thì tin được tiết lộ là chính Biden cũng mang cả lô tài liệu mật về cất trong văn phòng tại Đại Học Pennsylvania và trong nhà để xe.

    Tuần rồi, bị chất vấn trên đài tivi ABC, Biden đã biện bạch "Có nhiều mức trách nhiệm, và vấn đề chính là ý định -intention". Nôm na ra, chuyện Trump cất tài liệu trong hầm nhà có khóa với mật mã là 'vô trách nhiệm nặng', Biden mang tài liệu về vứt ngổn ngang trong nhà để xe là 'vô trách nhiệm nhẹ'? Hơn nữa, Trump có ý định gian trá, Biden có ý định thật thà.

    Đó là cách Biden phân biệt hai trường hợp Trump và Biden. Quý độc giả có thể tin đó sẽ là cách biện giải của bộ Tư Pháp khi quyết định truy tố hay không truy tố ai. Cho dù luật lệ hiện hành không hề viết gì về chuyện vô trách nhiệm nhẹ hay vô trách nhiệm nặng (chẳng hạn số tài liệu của Biden là nhẹ, của Trump thì đương nhiên là nặng), cũng như không viết gì về ý định gian trá hay ý định thật thà (chẳng hạn cứ Trump làm là có ý định gian trá, Biden làm là đương nhiên thật thà). Luật chỉ ghi mang tài liệu mật về nhà là phạm tội. Công ly và tư pháp Mỹ bây giờ hoàn toàn tùy thuộc diễn giải phe phái.

https://www.foxnews.com/media/biden-chides-abcs-david-muir-grilled-classified-documents-scandal-good-lawyer

 • Thế đa số mong manh trong thượng viện

    Phe DC hiện đang nắm thế đa số 51-49 trong thượng viện, tuy có tăng thêm một ghế so với nhiệm kỳ trước, nhưng thế đa số lại mong manh hơn.

    Cách đây hai tuần, TNS John Fetterman của Pennsylvania đã phải vào bệnh viện và có triển vọng nằm lâu dài, có thể cả tháng hay hơn. Ông này sức khỏe yếu kém, đã bị tai biến mạch máu não trước khi ra tranh cử nhưng vẫn được bầu, bây giờ nằm nhà thương vì 'trầm cảm' (?!). Tuần rồi, bà TNS Diane Feinstein của Cali, 89 tuổi, cũng đã vào bệnh viện trị bệnh shingles -'dời leo'?-.

    Việc hai TNS nằm bệnh viện khiến thế đa số của DC tuột xuống ngang hàng với CH: 49-49, bắt buộc bà PTT Kamala Harris đã phải tham dự các biểu quyết để bỏ lá phiếu quyết định. Nếu phe DC có thêm một nghị sĩ nữa vắng mặt là sẽ rơi vào thế thiểu số ngay. Cụ Biden đang lo sót vó vì hiện nay, tuy không có luật lớn nào cần thông qua, nhưng thượng viện rất bận rộn phê chuẩn các quan chức lớn khi Biden đang cải tổ nội các, và nhất là khi thượng viện cần phê chuẩn rất nhiều quan tòa do Biden muốn bổ nhiệm để xoay chuyển chiều hướng của Tư Pháp qua hướng cấp tiến.

https://www.newsweek.com/feinstein-fetterman-hospitalizations-could-spell-trouble-democrats-1785236

 • Sức khỏe có vấn đề?

    Tin từ Tòa Bạch Ốc bị xì ra, trong cuộc khám nghiệm mới đây, các bác sĩ đã khám phá và cắt bỏ một số tế bào ung thư -cancerous tissues-  trong người cụ Biden, nhưng tình trạng sức khỏe Biden rất tốt. Tòa Bạch Ốc từ chối không cho biết thêm chi tiết, ai muốn hiểu sao thì hiểu.

    Hiển nhiên có chuyện gì mờ ám. Mới đây ra thông cáo "sức khỏe Biden rất tốt", không nói gì về chuyện tế bào ung thư. Sau đó, bị xì ra tin có tế bào ung thư, để rồi vẫn khẳng định là sức khoẻ vẫn rất tốt. Tóm lại, có tế bào ung thư cũng vẫn rất tốt tuy không chịu cho biết chi tiết.


TIN VỀ TRUMP

 • Vẫn thống trị đảng CH

    Thăm dò mới nhất của Fox News cho thấy một mình ông Trump đã chiếm được hậu thuẫn của gần nửa cử tri CH (43%), trong khi thống đốc Florida Ron DeSantis có được chưa tới một phần ba (28%), phần còn lại, các ứng cử viên khác chia nhau, cao nhất là cựu PTT Mike Pence và bà cựu đại sứ Liên Hiệp Quốc Nikki Haley.


    Trong khi DC chê Biden:

    Và 3/4 dân Mỹ ủng hộ việc khám nghiệm đầu óc các chính trị gia trên 75 tuổi (cả hai cụ Biden và Trump đều 'wa-li-phai' !!!):

https://www.foxnews.com/politics/fox-news-poll-trump-desantis-top-2024-republican-preference

 • Hứa tăng thuế quan hàng TC

    Nằm trong kế hoạch tranh cử TT, ông Trump đã công bố chính sách mậu dịch của ông. Trên căn bản, ông hứa sẽ tiếp tục tăng thuế quan đánh vào hàng nhập từ Trung Cộng, để bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ cũng như lấy tiền xây dựng nước Mỹ.

    Trump so sánh hai chính sách mậu dịch của ông và Biden. Theo Trump, chính sách của Biden là "đánh thuế Mỹ để xây dựng Tầu" trong khi chính sách của Trump là "đánh thuế Tầu để xây dựng Mỹ".

https://www.foxnews.com/politics/trump-rolls-out-2024-trade-policy-tax-china-build-up-america-reward-us-producers

 • Tranh cãi đột kích Mar-A-Lago

    Báo Washington Post vừa xì tin theo điều tra riêng của họ, trước khi vụ đột kích tư dinh Mar-A-Lago của ông Trump xẩy ra, đã có cuộc tranh cãi nẩy lửa giữa hai phe trong bộ Tư Pháp. Một phe là các công tố và luật sư của bộ muốn đột kích khi Trump không có mặt vì muốn đánh Trump tới cùng, và một bên là các luật sư và viên chức của FBI phản đối hành vi quá thô bạo như đương đầu với trùm mafia vậy. FBI vẫn thấy nhu cầu tôn trọng cựu TT, muốn viết thư yêu cầu ông Trump cho phép đến khám nhà lần nữa với sự có mặt của ông Trump và các luật sư của ông.

    Cuối cùng thì phe diều hâu thắng, đưa đến đột kích như mọi người đều biết. Sự kiện không rõ ràng tuy nhiên, sau đó bộ trưởng Tư Pháp Garland đã cho biết chính ông là người đã lấy quyết định cuối cùng.

https://www.msn.com/en-us/news/us/showdown-before-the-raid-fbi-agents-and-prosecutors-argued-over-trump/ar-AA185mOL

 • Bộ Tư Pháp cho phép cảnh sát kiện
    Tiếp tục cuộc chiến diệt Trump, bộ Tư Pháp đã cho biết sẽ cho phép các cảnh sát kiện cá nhân ông Trump về những thiệt hại vật chất và tinh thần họ phải chịu khi bảo vệ quốc hội chống cuộc biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021. Trên nguyên tắc, họ kiện vì cho rằng TT Trump phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong vụ biểu tình này. Đây là chuyện đang tranh cãi vì chưa ai rõ có quyền kiện một câu nói của tổng thống hay không, do đó, không rõ việc kiện tụng sẽ đi đến đâu, chỉ biết bộ Tư Pháp của Biden vẫn cố tìm mọi cách tiêu diệt Trump, đối thủ tranh cử TT của Biden.

https://www.washingtonpost.com/dc-md-va/2023/03/02/trump-jan6-lawsuit-riot/?utm_source=alert&utm_medium=email&utm_campaign=wp_news_alert_revere&location=alert

HẠ VIỆN ĐÒI BÁO CÁO QUÂN VIỆN UKRAINE

    Ủy Ban Giám Sát -Oversight Committee- của hạ viện đã chính thức gửi thư cho ngoại trưởng Tony Blinken, bộ trưởng Quốc Phòng tướng Lloyd Austin, và Giám Đốc USAID bà Samantha Powers, yêu cầu chính quyền Biden nộp cho ủy ban tất cả tài liệu, biên nhận, văn thư,... liên quan đến các viện trợ kinh tế, nhân đạo cũng như quân sự của Mỹ cho Ukraine trong một năm qua, từ ngày chiến tranh Ukraine bắt đầu và khi Mỹ bắt đầu viện trợ mạnh cho Ukraine. Trên nguyên tắc, ủy ban muốn kiểm tra để lôi ra ánh sáng những tham nhũng, biển thủ, lạm dụng hay lãng phí trong các viện trợ trên.

https://www.realclearpolitics.com/articles/2023/02/22/exclusive_oversight_committee_demands_account_of_all_economic_military_aid_to_ukraine__148895.html#2


BÁO CÁO VỀ AFGHANISTAN

    Tổng Thanh Tra Đặc Biệt Về Tái Xây Dựng Afghanistan, một cơ quan độc lập được thành lập để điều tra vụ tháo chạy khỏi Afghanistan, đã ra báo cáo cuối cùng. Một vài điểm đáng lưu ý:

 • Than phiền đã không có được sự hợp tác cần thiết của bộ Quốc Phòng khi bộ không cung cấp cho ủy ban đầy đủ tài liệu hay không trả lời nhiều câu hỏi.
 • Ngay từ đầu, sách lược của Mỹ đã thất bại khi không thành lập được một quân lực độc lập Afghan trong cả 20 năm với hơn 90 tỷ đô quân viện.
 • Dĩ nhiên đổ phần lớn lỗi lên đầu các chính quyền Afghan về những tội như bất tài, thiếu đoàn kết,...
 • Quan trọng hơn cả, cuộc rút lui khỏi Afghanistan đã không được kế hoạch hóa đúng mức, gây rối loạn giờ chót.
 • Tổng cộng Mỹ đã để lại khoảng 7,2 tỷ đô trị giá quân cụ và súng đạn còn xài được cho Taliban, trong đó có 78 máy bay đủ loại từ vận tải tới phản lực chiến đấu, hơn 9.500 hỏa tiễn bắn từ trên không xuống đất (air-to-ground missiles), hơn 40.000 quân xa, hơn 300.000 cây súng, và vô số quân cụ tối tân và đắt tiền khác như các hệ thống radar, truyền tin, thám thính,...


https://www.usatoday.com/story/news/politics/2023/02/27/collapse-afghanistan-forces-2021-partly-due-pentagon-report/11359157002/


BIDEN LẠI NÓI NHẢM VÀ NÓI LÁO

    Nhân dịp 'Tháng của Lịch Sử Da Đen' -Black History Month-, cụ Biden đã biểu diễn một màn nịnh dân da đen thô bỉ, bị công kích mạnh. Cụ tuyên bố "Tôi là dân da trắng thật, nhưng không ngu!", nguyên văn "I may be a white boy, but I'm not stupid". Làm như thể cứ da trắng là phải ngu hết, chỉ có dân da đen mới khôn vậy.

    Một anh khúc mắc đã bình luận ngay: Biden vừa trắng vừa ngu.


    Cũng trong dịp này, Biden lại nhắc lại câu chuyện năm xưa, khi còn trẻ, cụ đã thường xuyên đi lễ nhà thờ của dân da đen, đã từng tham gia các cuộc biểu tình tranh đấu đòi nhân quyền của dân da đen. Cả hai chuyện đều đã bị truyền thông, kể cả báo phe ta Washington Post tố cáo là phịa, nói láo, nhưng Biden vẫn ngoan cố nhắc đi nhắc lại.


TIN VẮN MỸ

- Nhiều tiệm ăn tại Cali, nhất là những tiệm ăn nhỏ của dân Việt tị nạn, bị đe dọa đóng cửa vì tiền gas trong bếp tăng quá cao. Theo tin của báo San Diego, một tiệm phở Việt đã thấy biên lai tiền gas tăng vọt từ $800 hồi Tháng Mười Một năm ngoái, lên tới $8.000 Tháng Giêng vừa qua, tăng gấp 10 lần trong 3 tháng.

- Tiểu bang Cali chính thức chấm dứt tình trạng khẩn trương được ban hành cách đây gần ba năm khi COVID tấn công. Nôm na ra, chấm dứt các biện pháp chống COVID như ép buộc chích ngừa, cách ly, mang khẩu trang, đóng cửa kinh doanh, đóng cửa trường học,...

- Đài tivi loa phường hạng nặng CNN đang lúng túng loay hoay tìm cách sống còn khi tất cả các chương trình, đặc biệt là chương trình bình luận chính trị, bị lọt xuống hàng... đội sổ, kỷ lục thấp nhất từ cả chục năm nay. Số người coi càng thấp thì đài TV càng mất nhiều quảng cáo, càng lỗ nặng. Tân tổng giám đốc của CNN Chris Licht đã sa thải hay giáng chức nhiều tay bình loạn cấp tiến quá khích hàng đầu trong một nỗ lực chuyển hướng CNN bớt phe đảng mà có tính trung thực hơn. Hai tay tổ cấp tiến cực đoan nhất, Don Lemon và Anderson Cooper (cả hai đều là dân đồng tính, có 'chồng') đều đã bị hạ công tác, chuyển giờ hay giảm giờ. Trước đó, tay tổ lão làng số một của CNN Chris Cillizza cũng đã mất job. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết sách lược chuyển hướng này khó có kết quả sớm, mà cần thời gian rất lâu, vì thiên hạ đã có thành kiến quá nặng với CNN vì tính phe đảng quá nặng của CNN trong suốt mấy chục năm qua.

- Dân Cali thích thống đốc DeSantis hơn ông Trump tuy Biden vẫn hạ đo ván cả hai ông CH, nhưng đa số dân Cali vẫn không ủng hộ Biden, theo thăm dò của báo Los Angeles Times:

Nguồn: Real Clear Politics - 25/2/2023

- Tuy nhiên, cũng thăm dò này của Los Angeles Times cho biết trong trường hợp Biden không ra tranh cử, bà Kamala chỉ được hậu thuẫn của 39% của dân Cali trong khi 59% không hồ hởi gì, cho dù bà là dân Cali, trước đây đã là thượng nghị sĩ Cali.

- Bà CH ứng cử viên TT Nikki Haley cam kết sẽ cắt tất cả mọi viện trợ của Mỹ cho Trung Cộng, kể cả các chương trình viện trợ giáo dục, nghiên cứu khoa học như tài trợ các nghiên cứu của Trung Tâm Vi Khuẩn Vũ Hán.

- Công tố đặc biệt Jack Smith vẫn loay hoay đi mò tội trong vụ Trump cất giữ tài liệu và sách động biểu tình. Ông Smith đã ra trát đòi cựu PTT Mike Pence ra điều trần nhưng ông này đang kiện ngược. Công tố Smith cũng đã ra trát đòi con gái Trump, bà Ivanka và chồng Jared Kushner ra điều trần. Truyền thông loa phường khua chiêng trống ông Smith cận kề ngày truy tố Trump.

- District of Columbia -quận của thủ đô Washington- đã ra luật mới cho phép tất cả cư dân, kể cả di dân lậu không giấy tờ, được phép tham gia bầu trong các cuộc bầu địa phương liên quan đến quận. Các chuyên gia lo ngại đây chỉ là bước đầu thử nghiệm, sau đó, việc bầu bán sẽ được khối cấp tiến vì nhu cầu cần phiếu, bành trướng ra khỏi lãnh vực địa phương.

- Tiểu bang cấp tiến nặng Oregon đang nghiên cứu một luật theo đó tất cả những dân vô gia cư sẽ được cấp 1.000 đô tiền mặt mỗi người, một tháng trong 12 tháng, tha hồ xài. Trong khi thành phố Palm Springs của Cali nghiên cứu một dự luật cấp 900 đô tiền mặt cho tất cả dân chuyển giới. Nước Mỹ càng ngày càng điên.

- Texas ra dự luật cấm công dân có quốc tịch Trung Cộng không được mua đất, mua nhà trong tiểu bang.

- Một quận -county- của Pennsylvania thu hồi luật 'sanctuary law' vì nạn tràn ngập di dân lậu đã gia tăng mạnh việc mua bán ma túy, gây thiệt hại quá lớn cho quận. Luật sanctuary law trước đây được các tiểu bang phiá bắc tung ra, để biểu diễn tính nhân ái của họ, sẵn sàng mở toang cửa đón nhận di dân lậu. Bây giờ, bị các tiều bang Texas, Florida, Arizona gửi cả chục ngàn di dân lậu lên, nếm mùi thực tế, đang gặp đủ loại khó khăn từ đám di dân lậu này.

- Nha Thanh Tra của bộ Giao Thông cho biết sẽ điều tra về việc bộ trưởng Giao Thông Pete Buttigieg có thể đã lạm dụng việc sử dụng máy bay riêng. Ông nổi tiếng là đi thăm viếng cả nước, khắp nơi, luôn luôn bằng máy bay riêng của bộ Giao Thông, luôn luôn đi cùng với 'chồng', như đi du lịch cả nước miễn phí vậy. Phát ngôn viên của Buttigieg đã khẳng định việc dùng phi cơ riêng ít tốn hơn đi máy bay thương mại thường.


- Biden bổ nhiệm tân bộ trưởng Lao Động, bà Mỹ gốc Tầu Julie Su, thay thế bộ trưởng Marty Walsh từ chức. Bà Su trước đây là bộ trưởng Lao Động của tiểu bang Cali.


Biden cùng với ông Walsh và bà Su

- Bà Lori Lightfoot, thị trưởng da đen của Chicago mất job, thất cử khi ra tái tranh cử. Chicago đang bị mất an ninh nặng vì trộm cướp và bắn giết loạn đả. Bà Lightfoot đã mau mắn đổ thừa bà thất cử vì là nạn nhân của nạn kỳ thị da đen và kỳ thị phụ nữ. Bà là thị trưởng đầu tiên của Chicago bị mất job trong 40 năm qua. Ngay sau đó cũng đã có tin tư lệnh cảnh sát của thành phố Chicago cũng đã đệ đơn từ chức.

Bà Lightfoot -phải- và 'chồng' -trái.

- Bà dân biểu DC Cori Bush đã âm thầm làm đám cưới cùng anh cận vệ. Trong khi bà lớn tiếng hô hào giải ngân cảnh sát bảo vệ dân -defund the police, thì anh cận vệ này đã được bà dân biểu lấy tiền yểm trợ tranh cử trả lương hơn 570.000 đô để 'bảo vệ' bà, cho dù anh này không có giấy phép làm nghề an ninh. Chính khách DC chuyên môn ngồi trên đầu luật pháp là vậy.

   Bà Bush này được coi như người thứ 5 mới gia nhập vào nhóm Tứ Quái Bang, là 4 bà la sát thiên tả quá khích nhất của hạ viện, cầm đầu bởi bà dân biểu cựu bán bar Alexandria Ocasio-Cortez.

DB Cori Bush

- Tin 'thức tỉnh': một thành viện hội đồng học chính Arizona khuyến cáo các trường học không nên bổ nhiệm các thầy cô có đạo Thiên Chúa giáo vì sẽ không 'an toàn' -"safe"- cho các học sinh. Theo bà Tamillia Valenzuela, Thiên Chúa giáo là một tôn giáo hủ lậu cổ võ cho các giá trị gia đình lỗi thời như hôn nhân phải là giữa hai người khác giới tính đi ngược lại quyền lợi của giới đồng tính. Cụ vẹt cấp tiến nào đồng ý, xin giơ tay cho biết!

- Tỷ phú Elon Musk, chủ của Tesla, đã chiếm lại ngôi vị người giầu nhất hành tinh, với gia tài ước lượng gần 190 tỷ đô.

- Thế giới của Hồ Ly Vọng bị sốc khi thấy tài tử Mark Wahlberg trao tặng một giải điện ảnh cho tài tử Mỹ gốc Việt Quan Kế Huy, là anh tài tử bé con nổi tiếng trong phim Indiana Jones And The Temple Of Doom, bây giờ được giải qua phim Everything Everywhere All At Once. Wahlberg năm nay 51 tuổi là tài tử nổi tiếng trong các phim hành động mạnh. Khi anh ta 16 tuổi, năm 1988, Wahlberg đánh và sỉ vả hai thanh niên Việt tị nạn vì cái tội 'mắt xếch ba tầu', bị tù mấy năm. Nghĩa là anh ta nổi tiếng kỳ thị nặng chống dân gốc Việt cho dù Wahlberg đã giải thích khi đó anh đang say ma túy, không biết mình đang làm gì. Năm 2014, Wahlberg trả tiền vé máy bay cho hai anh Việt đó từ New York qua tận nhà anh ta ở Los Angeles để Wahlberg xin lỗi. Không hiểu tại sao ban tổ chức lễ trao giải thưởng đã chọn anh ta để trao giải một một tài tử gốc Việt, gây sốc lớn cho Hollywood.


Wahlberg và Quan Kế Huy

TIN VẮN QUỐC TẾ

- Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ cho tới nay đã khiến hơn 50.000 người chết. Hầu hết bị các cao ốc sụp đổ đè chết. Chính phủ Thổ đã cho bắt hơn 200 người bị điều tra vì đã cho xây cất cao ốc không đúng tiêu chuẩn an toàn.

- Khối Tây Âu gặp rắc rối trong quân viện cho Ukraine khi Thụy Sỹ cản không cho viện trợ một số vũ khí như hỏa tiễn, chiến xa,... trong đó có bộ phận sáng chế và sản xuất tại Thụy Sỹ. Thụy Sỹ muốn bảo vệ chính sách trung lập đã có từ mấy trăm năm nay, không muốn can dự vào cuộc chiến tại Ukraine.

- Tin tình báo Anh cho biết Nga đã có tới 150.000 quân nhân bị thiệt mạng trong chiến tranh Ukraine, và TT Putin đang bị áp lực rất mạnh phải chấm dứt cuộc chiến này.