TIN TỨC – 4/6/2022

TIN TỨC – 4/6/2022


GIÁ XĂNG LẠI PHÁ KỶ LỤC

     Giá xăng cả nước

    Nhân mùa lễ Memorial Day khi mà dân Mỹ ào ào đi du lịch, bằng xe hơi hay máy bay, thì giá xăng cũng đã tăng vọt lên mức kỷ lục mới.

    Hiện nay, giá trung bình của một ga-lông xăng thường trên cả nước đã lên tới trên 4,7 đô (ngày 2/6/2022) tăng 1,7 đô, hay 56% so với một năm trước. Đây là trung bình cho cả nước. Riêng trung bình cho Cali là hơn 6 đô.

    Giá vô địch cả nước là cây xăng ở thành phố Mendocino: 9,46 đô một ga-lông xăng thường!!! (Mendocino nằm sát biển, cách San Francisco hơn 100 dặm, về phiá bắc)

    Xin chúc mừng quý cụ vẹt tị nạn bắc Cali đã bỏ phiếu cho cụ Biden.


    Những tiểu bang bị nạn nặng nhất chính là các tiểu bang DC kiểm soát, nơi mà các mức thuế địa phương thường cao nhất, như Cali và các tiểu bang biển tây như Cali, Oregon, Washington State, Nevada, và New York, New Jersey, Pennsylvania, và các tiểu bang đông bắc.

Màu đỏ càng đậm, giá càng cao; màu xanh càng đậm, giá càng nhẹ


   Nhắc lại: việc tăng giá xăng dường như có chủ ý trong chính sách của chính quyền Biden dưới áp lực của phe thiên tả cực đoan nhất của đảng DC. Họ cố bằng mọi cách ép thiên hạ bớt dùng xăng để quay qua các nguồn năng lượng gọi là sạch như gió, mặt trời, điện,…

    Mâu thuẫn lớn nhất trong chính sách thiên tả này là các nhà giàu không cần biết giá xăng bao nhiêu, cũng có thể mua bất cứ xe điện nào; trong khi giới nhà nghèo phải đi xe cũ uống xăng như nước, lại chẳng có tiền mua xe điện bao giờ.

    Ai nói đảng DC thương dân nghèo? Cụ vẹt tị nạn nào giỏi bào chữa cho đảng DC đi.


TIN KINH TẾ

    Dân Mỹ đang trực diện tình trạng gọi là ‘stagflation’ tức là vừa lạm phát vừa trì trệ kinh tế. Theo các chuyên gia kinh tế, tình trạng stagflation sẽ còn kéo dài ít nhất một năm nữa, có thể lâu hơn. Cũng theo các chuyên gia, vấn đề không phải là tìm thủ phạm, tìm người để đổ thừa, mà là việc cụ Biden và chính quyền Mỹ đang và sẽ làm gì để giúp dân trong thời kỳ khó khăn này.

    Báo thiên hữu New York Post viết bài nhận định chính quyền Biden dường như không quan tâm lắm, trái lại, còn có vẻ như  muốn kéo dài tình trạng khó khăn này, vì nạn nhân lớn nhất của stagflation chính là khối dân trung lưu. Vì chủ đích của chính quyền thiên tả này là … bóp chết khối dân này.

    Không khác gì chủ trương của cộng sản muốn tiêu diệt giai cấp gọi là tiểu tư sản, đảng DC Mỹ cũng không hồ hởi gì với đám ‘tiểu tư sản’ Mỹ. Nhìn vào các khối cử tri Mỹ, khối đại gia tài phiệt và trí thức ủng hộ đảng DC, cùng với khối nghèo nhất, hay là bần cố nông Mỹ, trong khi khối trung lưu hay tiểu tư sản Mỹ lại ủng hộ CH. Do đó, đảng DC muốn tìm cách thu hẹp khối trung lưu này, ‘bần cùng hóa’ khối này, khiến khối này nghèo đi để trở thành nô lệ của trợ cấp, bắt buộc phải bầu cho DC thì tốt nhất.

https://nypost.com/2022/05/26/team-biden-might-be-purposefully-crushing-the-middle-class/?utm_campaign=applenews&utm_medium=inline&utm_source=applenews


BIDEN LẠI NÓI NHẢM – LẠI BỊ CẢI CHÍNH

    Ngay sau vụ thảm sát tại trường Uvalde, cụ Biden đã lên gân, tuyên bố đang dự tính việc cấm bán súng tự động và cả súng lục 9mm rất được dân Mỹ ưa chuộng luôn.

    Tuy nhiên, ngay sau đó, Tòa Bạch Ốc lại hấp tấp cải chính, cho biết cụ Biden không hề có ý định tịch thu súng của ai hết, cũng không muốn cấm bán súng gì hết, mà chỉ muốn siết chặt hơn việc kiểm soát súng thôi.

    Việc này đưa ra ánh sáng hai sự kiện:

    - Cấm sở hữu hay thu hồi súng là chuyện cấm kỵ đối với dân Mỹ, bất cứ chính khách nào, kể cả tổng thống, đưa ra ý kiến này đều có quyền chuẩn bị về hưu ngay.

    - Một lần nữa, cụ Biden lại tuyên bố vung vít để rồi các phụ tá phải cuống cuồng chạy theo cải chính.

    Việc cải chính này, trùng hợp lạ lùng thay, đã xẩy ra đúng một ngày trước khi cụ Biden than phiền là những câu nói của cụ hay bị nhân viên Tòa Bạch Ốc sau đó cải chính. Cụ bực mình nói huỵch tẹt “Tôi là tổng thống mà sao họ cứ cải chính những gì tôi nói?”.

    Câu hỏi cho quý độc giả: sao có chuyện lạ vậy, tổng thống lại than vãn là cứ có nhân viên cải chính những tuyên bố của mình? Mà lần cải chính mới nhất lại xẩy ra đúng một ngày sau khi cụ than vãn, nghĩa là cụ tha hồ than vãn, cải chính vẫn cải chính, như vậy ai là người đứng trong hậu trường với quyền hạn ghê gớm, coi tổng thống như ruồi vậy? Người đó chắc chắn phải quyền uy hơn xa cụ Biden. Có phải cái ông… Obama không nhỉ?

    Nước Mỹ quả là chưa bao giờ có một tổng thống lạ lùng như bây giờ!!!


https://www.foxnews.com/media/joe-biden-frustrated-white-house-aides-walking-back-statements-weak-report


CẬP NHẬT: VẤN ĐỀ SÚNG

     Phản ứng của TT Trump

    Trong đại hội thường niên của tổ chức NRA, là tổ chức của những người sở hữu súng tại Houston, cựu TT Trump đã lên tiếng bênh vực việc sở hữu súng. Ông cho rằng vì hiện nay đã có sự hiện diện của những thành phần hắc ám, xấu, nên người dân tuân thủ luật pháp cần có súng để tự bảo vệ.

 https://www.foxnews.com/politics/trump-says-existence-of-evil-is-why-law-abiding-americans-need-second-amendment


     DC chống luật kiểm soát súng của CH

    Truyền thông phe ta trong tuần qua, đã ồn ào loan tin phe CH chống lại dự luật chống súng của đảng DC tại thượng viện do thượng nghị sĩ DC Chuck Schumer của New York mới đưa ra. Vài con vẹt tị nạn dĩ nhiên làm bổn phận vẹt, nhai lại.

    Điều cái đám truyền thông Mỹ lẫn vẹt này không đủ lương thiện để viết ra là trước đây, phe DC và chính cụ Schumer đã bác bỏ dự luật kiểm soát súng do đảng CH đưa ra sau khi vụ bắn loạn đả tại trường Parkland tại tiểu bang Florida, đầu năm 2018 khiến 17 học sinh bị bắn chết. 

    Ngay sau vụ bắn đó, phe CH đưa ra dự luật rất gắt nhằm kiểm tra lý lịch người mua súng trước khi súng được bán ra. Dự luật đó có tên là ‘Luke and Alex School Safety Act’, dựa trên tên của hai ông bố của nạn nhân vụ Parkland là Alex Schachter và Luke Hoyer. Dự luật đó bị ngâm tôm, không qua được vì sự chống đối của khối DC.

    Một ông bố có con bị bắn chết tại Parkland đã than vãn “Tôi đã quá ngây thơ khi nghĩ vụ thảm sát sẽ khiến các dân biểu làm chuyện đúng cần phải làm”.

    Diễn giải ra cho rõ, là đã có nhiều nỗ lực ra luật mới về kiểm soát súng đạn, nhưng trước tình trạng phân hóa chính trị tối đa hiện nay, chẳng luật nào có thể được thông qua hết. Dự luật do phe CH đưa ra thì phe DC chống, do phe DC đưa ra thì khối CH cản, không cần biết trong luật đó có gì.

    Vẹt già, vẹt non, trước khi lên tiếng, nên tìm hiểu kỹ để tránh mang tiếng là… vẹt.

https://www.foxnews.com/politics/schumer-blocks-senate-gop-school-safety-bill-angering-republicans


TRUMP THẮNG HAY THUA?

     Bầu sơ bộ

    Mùa vận động bầu cử đã mở màn khi nhiều tiểu bang đã bắt đầu có bầu sơ bộ trong nội bộ hai đảng để tuyển chọn đại diện ra tranh cử quốc hội liên bang và nhiều trách nhiệm cấp tiểu bang khác cuối năm nay.

    Cuộc vận động tranh cử năm nay có điểm nổi bật không giống các cuộc vận động tranh cử những năm trước: đó là vai trò của TT Trump. Tuy ông đã rời khỏi Tòa Bạch Ốc hơn cả năm nay rồi, nhưng tiếng nói của ông vẫn nặng ký hơn bao giờ hết. Và cả hai đảng cùng với truyền thông đều chú tâm theo dõi xem ông Trump ủng hộ ứng cử viên nào và kết quả ứng cử viên đó đã được hậu thuẫn như thế nào. Tất cả để lượng giá uy tín hiện hữu của ông Trump. Nôm na ra những cuộc bầu sơ bộ trong đảng CH dường như chỉ là những trưng cầu dân ý về hậu thuẫn của Trump thôi.

    Cho đến nay, kết quả dĩ nhiên là trong số những người được ông Trump công khai hậu thuẫn, có người thắng, cũng có người thua dĩ nhiên. Tuy số người thắng nhiều hơn xa số người thua.

    Trang mạng Politico, thiên tả, không hồ hởi với ông Trump chút nào, tuần rồi đã có bài nhận định đi xa hơn những cái thắng bại trên, để chú tâm không phải vào hậu thuẫn của cá nhân ông Trump, mà để nhìn vào những chính sách mà các ứng cử viên đảng CH đang đưa ra, bất kể họ được hay không được hậu thuẫn của ông Trump.

    Kết quả, họ nhận định tuy dựa trên số ứng cử viên, ông Trump có thắng, có thua khi những người được ông Trump ủng hộ, có thắng có thua. Tuy nhiên, hầu hết những người đó, bất kể thắng thua, đều có quan điểm bảo thủ nặng, theo khuynh hướng của Trump, gọi là ‘trumpism’, và đặc biệt nhất, hầu hết họ đều tin là cuộc bầu tổng thống năm 2020 chắc chắn là đã có gian lận quy mô, tuy khó cãi và lật ngược kết quả bầu cử được. Theo Politico, nghĩa là cho dù nhiều ứng cử viên không được ông Trump ủng hộ, hay thậm chí không muốn được ông Trump ủng hộ, đại đa số ứng cử viên đảng CH đã chịu ảnh hưởng không nhiều thì ít của ông Trump. Nhận định này cũng được củng cố bởi những thăm dò mới cho thấy hai phần ba cử tri CH cho rằng ‘đảng DC đã ăn cắp bầu cử qua gian lận quy mô’, đặc biệt là tại các tiểu bang Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

    Việc những ứng cử viên này thắng cử có nghĩa là cử tri CH muốn trong tương lai, nhưng dân biểu và nghị sĩ cần phải lưu ý và cản những gian lận này kỹ hơn.

    Tin giờ chót: sau khi đếm phiếu lại, ông Mehmet Oz đã được xác nhận thắng cử trong cuộc bầu sơ bộ trong nội bộ đảng CH tại Pennsylvania tuyển chọn ứng cử viên tranh chức thượng nghị sĩ. Ông Oz xém chút bị loại trước ngày bầu độ vài tuần, nhưng nhờ hậu thuẫn của TT Trump, ông đã vọt lên để thắng cử khít nút. Ai thắc mắc về hậu thuẫn của ông Trump nữa?

https://www.politico.com/news/magazine/2022/05/25/trump-repudiation-big-picture-00035121?cid=apn


     Georgia: vẫn gian lận bầu cử

    Đài tivi ABC mới có bài phóng sự về bầu sơ bộ tại Georgia, và một lần nữa, thiên hạ lại có dịp xem tuồng gian lận bầu cử của đảng DC.

    Tại Georgia, luật bầu cử của tiểu bang cho phép người dân muốn tham gia bầu sơ bộ của đảng nào cũng được. Thế là đảng DC chơi mánh chống ông Trump. Huy động nhiều người theo đảng DC tham gia đi bầu sơ bộ trong đảng CH, để bỏ phiếu cho các ứng cử viên CH nhưng chống Trump.

    Kết quả như ta đã thấy là ông Kemp đã đắc cử để tranh chức thống đốc và ông Raffensberger đắc cử để tranh chức bộ trưởng Nội Vụ tiểu bang cuối năm nay. Cả hai ông đều chống Trump và bị Trump chống kịch liệt.

    Theo ABC (không phải Fox News đâu nhé!), cả hai ông Kemp và Raffensberger đã thắng chỉ vì nhờ đảng DC huy động cử tri DC bầu cho hai ông để chống Trump thôi. Theo một điều tra của hãng thông tấn Associated Press, ít nhất 37.000 cử tri của đảng DC đã nhẩy qua tham gia vào các cuộc bầu sơ bộ của CH tại Georgia mới đây. Điển hình là có tới 4 ứng cử viên tranh chức bộ trưởng Nội Vụ; muốn đắc cử phải có trên 50% phiếu, nếu không, phải tranh cử vòng nhì giữa hai người về đầu. Ông Raffensberger đắc cử ngay vòng đầu với hơn 52%, dư thừa đâu gần 20.000 phiếu. Nếu không có số 37.000 phiếu của cử tri DC, ông đã phải tranh cử vòng nhì và chưa chắc đã thắng.

    Luật bầu cử ở Mỹ hết sức phức tạp và đầy rẫy kẽ hở để chơi mánh hay gian lận. Tất cả tùy thuộc luật bầu cử của tiểu bang. Có tiểu bang bầu sơ bộ cho từng đảng riêng và chỉ ghi danh theo đảng đó mới được tham gia, có tiểu bang bầu sơ bộ không cần ghi danh, ai muốn tham gia cũng được. Ngay cả về chuyện ghi danh, ai muốn ghi danh sao cũng được, do đó, cho dù là theo DC nhưng vẫn có thể tham gia bầu sơ bộ CH khi ghi danh CH. Nên ghi nhớ, ở Mỹ, không có ai là đảng viên một đảng nào, đóng tiền lệ phí đảng viên hay phải thề trung thành với đảng nào.

    Đặc biệt ở Cali, bầu sơ bộ cho tất cả mọi người tham gia, bất kể đảng nào, và cuối cùng, đến ngày bầu tháng 11, hai người về đầu ra tranh cử, có thể là cả hai đều cùng một đảng luôn.

    Mỹ có 50 tiểu bang với 50 luật bầu cử khác nhau, do đó, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin mới có thể thay đổi luật bầu cử vào giờ chót, mang lại chiến thắng mờ ám cho đảng DC và Biden.

https://abcnews.go.com/Politics/wireStory/democrats-voting-gop-contests-block-trump-picks-85078023


     Cá độ

    Một cách nhận định hậu thuẫn của Trump hay Biden, không khoa học lắm, cũng chẳng chính xác bao nhiêu, nhưng rất thực tế là nhìn những cá độ tại Las Vegas, về hy vọng thắng cử năm 2024 của các ngôi sao chính trị lớn của hai đảng.

    Kết quả là ông Trump là người được coi như có nhiều triển vọng thắng nhất, hạ sát ván các đối thủ ngoài và trong đảng CH, kể cả cụ Biden, bà phó Kamala và thống đốc Florida luôn.


    Điều đáng nói là đầu năm 2021, khi cụ Biden và bà Kamala mới tuyên thệ. Dân cá độ cho bà Kamala là người có triển vọng lớn nhất cho năm 2024 vì khi đó, mặc dù cụ Biden mới tuyên thệ, dân cá độ cho rằng cụ Biden chỉ là gạch lót đường cho khối cực tả của nhóm cấp tiến cực đoan ủng hộ bà Kamala. Nhưng bây giờ, triển vọng của bà Kamala trở thành ít nhất sau hơn một năm thiên hạ chứng kiến sự bất tài, thiếu khả năng và kinh nghiệm của bà Kamala.

https://www.washingtonexaminer.com/news/washington-secrets/trump-at-all-time-high-in-2024-betting-swamps-biden


GIÁO DỤC TẨY NÃO KIỂU MỸ

     Harvard

    Theo một nghiên cứu của chính các sinh viên Harvard, đại học này là ổ ươm cây cấp tiến của giới trí thức trẻ Mỹ.

    Theo nghiên cứu này, trong tất cả số sinh viên tốt nghiệp, chỉ có hơn 6% là có quan điểm bảo thủ, trong khi hơn 90% theo phe cấp tiến. Hơn 93% sinh viên Harvard chống TT Trump, trong khi chỉ có hơn 51% không thích cụ Biden.

    Trước khi ghi tên vào Harvard, số sinh viên tự cho mình là cấp tiến nặng chỉ có chừng 20%, sau khi học xong, số sinh viên cực đoan này tăng ngay lên gần 28%, hiển nhiên kết quả của vài năm cải tạo từ Harvard.


https://www.foxnews.com/us/harvard-university-student-newspaper-survey-graduates-finds-results


     Mẫu giáo

    Một trường mẫu giáo trong tiểu bang North Carolina đã có sáng kiến dạy học sinh mẫu giáo rất … ‘thức tỉnh’.

    Cho cái em học tô màu bằng các màu trong cờ của khối đồng tính. Trong khi học về giới tính bằng cách được cho coi hình vẽ một người ‘đàn ông mang bầu’!!!

    Dạy trẻ con mẫu giáo kiểu này chỉ khiến chúng rối trí ngay từ thuở nhỏ, để rồi lớn lên, phát khùng, phát điên như tên thủ phạm vụ Uvalde sẽ không là chuyện lạ.


https://www.foxnews.com/us/north-carolina-preschool-pregnant-man


ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ…

    Báo New York Post mới đưa ra một danh sách các quan chức của đảng DC mà thiên hạ tốt hơn hết không nên nghe lời họ, chỉ vì họ chuyên môn … nói láo. Dưới đây là danh sách 6 nhân vật đó:

    1. Tướng Mark Milley: tổng tham mưu trưởng quân lực Mỹ, chủ trì cuộc tháo chạy thê thảm khỏi Afghanistan, sau đó, biện giải, bào chữa lung tung.

    2. BS Fauci: giám đốc Cơ Quan Kiểm Dịch CDC, nổi tiếng là ‘tắc kè’ tuyên bố bất nhất theo gió chính trị phe đảng.

    3. Christopher Steele: cựu gián điệp Anh, chuyên tung tin phịa về Trump để giúp bà Hillary trong vụ tố cáo Trump thông đồng với Nga.

Trái qua phải: Milley – Fauci - Steele

    4. Bà Randi Weingarten: chủ tịch Hiệp Hội Giáo Chức Liên Bang, người đang cố mang ‘văn hóa thức tỉnh’ vào tẩy não học sinh tiểu học Mỹ.

    5. James Clapper: cựu tướng giám đốc Tình Báo Quốc gia của Obama, chuyên gia lên TV, bôi bác Trump.

    6. Jake Sullivan: đương kim cố vấn An Ninh của Biden, cựu cố vấn cho bà Hillary, chủ trì việc tung fake news về Trump thông đồng với Nga.

Trái qua phải: Weingarten – Clapper - Sullivan

https://nypost.com/2022/05/29/the-shameful-six-never-listen-to-these-people-again/?utm_campaign=applenews&utm_medium=inline&utm_source=applenews


TIN VỀ SUSSMAN

    Trong vụ điều tra thông đồng với Nga, công tố đặc biệt John Durham đã truy tố luật sư Sussman của bà Hillary về tội nói láo FBI khi anh ta khai không làm việc cho bà Hillary, trong khi sự thật là anh đã là luật sư đại diện cho bà, lãnh lương đầy đủ.

    Tuy nhiên ra tòa, đã được bồi thẩm đoàn tha bổng, phán anh ta vô tội, đã không nói láo, và công tố đã chưa đưa đủ bằng chứng thuyết phục.

    Phán quyết này đã được nhiều người tiên đoán ngay từ đầu vì phiên toà diễn ra tại thủ đô Washington DC, nơi từ hồi nào tới giờ vẫn là thành đồng vững chắc nhất của đảng DC, đã bầu tới hơn 90% cho các ông Clinton, Obama, Biden và bà Hillary, và bồi thẩm đoàn đã được tuyển chọn trong số dân đó. Trong số các thành viên bồi thẩm đoàn, có 3 người nhìn nhận đã ủng hộ tiền cho đảng DC qua bà Hillary hay cô dân biểu cựu bán bar Alexandria Ocasio-Cortez, một người khác công khai nói chống Trump tới cùng, và một người có con gái là bạn thân với con gái của Sussman. Dù vậy, họ vẫn được nhận vào bồi thẩm đoàn bởi một thẩm phán do Obama bổ nhiệm. Có gì lạ?

    Cho dù Sussman được tha bổng, phiên tòa cũng đã phơi bày ra sự thật là toàn bộ câu chuyện Trump thông đồng với Nga đã là giàn dựng từ đầu, và theo lời khai của chính ông giám đốc ban vận động tranh cử của bà Hillary, bà Hillary biết rõ và đồng ý chiến thuật ma mãnh này. Bà Hillary không phải là người bị kiện, bị ra tòa, không bị chính thức kết tội gì, nhưng cả nước đã biết bà rõ hơn, và cái hiểu biết này không khác gì cái án chung thân, sẽ đi theo bà tới khi bà chết, hay xa hơn nữa, vào lịch sử chính trị Mỹ luôn.

    Và đó chính là mục tiêu lớn của công tố Durham. Sussman chỉ là cò con. Tòa án Washington DC chỉ là con rối bị ông Durham khai thác mà không hay biết.

    Bài nhận định dưới đây của báo Spectator World hết sức quan trọng, quý độc giả cần đọc để hiểu rõ phán quyết này.

https://spectatorworld.com/topic/stench-from-the-sussmann-verdict/


TIN PHÁ THAI

     Đức Giáo Hoàng và phá thai

    Đức Giáo Hoàng Francis mới đây đã gửi một thông điệp khiến nhiều người rối trí không hiểu ông nghĩ gì về vấn đề phá thai.

    Trên nguyên tắc, ông đã nhiều lần khẳng định Vatican và Công giáo không chấp nhận phá thai rất rõ ràng. Thế nhưng mới đây lại ra quyết định lạ khi ông vinh thăng tổng giám mục Robert McElroy của San Diego lên hàng Hồng Y, thay vì vinh thăng tổng giám mục Salvatore Cordileone của San Francisco, là người có thâm niên hơn xa tổng giám mục San Diego.

    Điều đáng chú ý là tổng giám mục San Francisco là người mới ra quyết định không cho bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi tham dự phép ‘thông công’ (? - communion) vì quan điểm ủng hộ phá thai của bà, trong khi tổng giám mục San Diego, người được thăng Hồng Y, lại là người công khai lên tiếng chấp nhận cho phá thai.

    Tại sao Đức Giáo Hoàng lại gạt tổng giám mục San Francisco qua, vì quan điểm về phá thai hay vì lý do nào khác, đó là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc.

https://www.usnews.com/news/us/articles/2022-05-29/san-diego-bishop-mcelroy-named-by-pope-francis-as-a-cardinal#:~:text=Bishop%20Robert%20McElroy%20of%20San,cardinals%20named%20by%20Pope%20Francis.&text=May%2029%2C%202022%2C%20at%207%3A06%20p.m.&text=Bishop%20Robert%20McElroy%20of%20San%20Diego%2C%20one%20of%20Pope%20Francis,one%20of%2021%20new%20cardinals.


     Dự luật mới

    Khối CH trong hạ viện đã đưa ra một dự luật mới, định nghĩa lại rõ ràng thế nào là ‘đàn bà’ -woman. 

    Nước Mỹ quả là điên cuồng tới mức lạ lùng, phải ra luật mới để định nghĩa thế nào là ‘đàn bà’. Nghĩa là đàn bà hay đàn ông là tùy theo luật của các chính khách, chứ không còn là vấn đề khoa học hay y khoa hay thể xác gì gì nữa.  Mà cái điều quái lạ hơn nữa là dự luật này được đưa ra cho dù có đúng zero triển vọng được khối đa số DC chấp nhận cho thông qua. Phe DC cố tình duy trì tình trạng ẫm ờ, đến độ ngay cả một bà thẩm phán khi được bổ nhiệm vào TCPV cũng đã từ chối không chịu định nghĩa thế nào là ‘đàn bà’. Ở cấp TCPV mà không định nghĩa cho rõ thế nào là ‘đàn bà’ thì có nghĩa là tất cả các luật hiện hành liên quan đến giới tính, đặc biệt là phụ nữ, đều có thể bị thay đổi hay hiểu khác đi, đặc biệt là các luật về nhân quyền, lao động, y tế,…

    Mà khi tất cả các luật đều lỏng lẻo, có thể diễn giải lung tung tùy hỷ các quan tòa thì chỉ có nghĩa là nước Mỹ đã không còn luật gì nữa, tất cả tùy mỗi cá nhân các thẩm phán quyết định theo quan điểm cá nhân, Hiến Pháp vô thùng rác.

    Đáng vui hay đáng lo?

https://www.theblaze.com/news/congressional-republicans-submit-a-bill-to-define-what-a-woman-is


TIN QUỐC TẾ

     Ukraine

    - Ukraine cho biết đang bị thiệt hại nhân sự rất nặng, mỗi ngày có trung bình 500 lính bị thương, và từ 60 tới 100 chết trong cuộc chiến tại phiá đông.

    - Quân Nga đã chiếm thêm hai thành phố quan trọng trong vùng đông Ukraine, là thành phố Lyman và Sieverodonetsk, trong khu vực Donbass.

- Theo TT Zelensky, quân Nga đã chiếm giữ khoảng 20% lãnh thổ Ukraine. Hết còn nghe cụ Biden đấm ngực khoe giúp Ukraine đại thắng.

    - Cụ Biden từ chối lời kêu gọi viện trợ Ukraine hỏa tiễn tầm xa có thể từ Ukraine bắn vào nhiều thành phố Nga. Ngay sau đó, bị chỉ trích từ tứ phiá, đặc biệt là từ TT Zelensky, cụ đổi ý, chấp nhận viện trợ một số hỏa tiễn này cho Ukraine sau khi TT Zelensky cam kết sẽ không bắn hỏa tiễn này vào đất Nga. Nga mau mắn tố cáo Mỹ đang đổ dầu vô lửa và sẽ phải chịu trách nhiệm chiến tranh leo thang.

    - Theo tin tình báo Anh, quân Nga sau khi bị thiệt cả ngàn chiến xa tân tiến, đã phải lôi các xe tăng T-62 cũ rích của thời Đệ Nhị Thế Chiến từ trong các nhà kho ra xài lại.

    - Tòa án Nga nhìn nhận đang truy tố 115 quân nhân Nga từ chối không chịu đi tham chiến tại Ukraine.

    - Putin cách chức thêm 5 ông tướng Nga vì thất bại tại Ukraine, trong loạt thanh lọc lớn đang diễn ra tại Moscow.

    - Pháp và Đức cùng lên tiếng kêu gọi Putin nên bắt đầu thương thuyết nghiêm chỉnh với Ukraine để tìm giải pháp chấm dứt chiến tranh.

    - Liên Âu ra quyết định trục xuất ngân hàng Sberbank ra khỏi hệ thống chuyển ngân quốc tế Swift. Sberbank là ngân hàng lớn nhất Nga, với hơn 100 triệu khách hàng, tuy trên danh nghĩa là ngân hàng tư, nhưng Ngân Hàng Trung Ương của Nhà Nước lại là cổ đông lớn nhất, gần như nắm quyền điều hành ngân hàng. Việc trục xuất này sẽ gây vài khó khăn cho Sberbank trong các giao dịch quốc tế, tuy hậu quả không tệ hại nhiều.

    - Ngoại trưởng Nga khẳng định sức khỏe TT Putin rất tốt, chẳng có bệnh gì như truyền thông Âu Mỹ phỏng đoán.


     Canada

    Tiếp theo tin thảm sát tại Uvalde, thủ tướng Canada, ông Trudeau đã cho biết ông sẽ đưa ra luật mới, tuyệt đối cấm bán tất cả loại súng trên cả nước, kể cả súng lục nhỏ, ngoại trừ súng săn giải trí, đồng thời sẽ đưa ra chương trình bắt buộc công dân phải bán lại tất cả những súng tự động có tính tác chiến -assault rifles- cho Nhà Nước.

    Trước tiên, để xem dự luật ra sao và có được quốc hội Canada phê chuẩn hay không. Sau đó việc thi hành luật ra sao.

    Trên căn bản, luật này có nhiều triển vọng thực hiện được bên Canada hơn là bên Mỹ. Ta chờ xem.

https://www.foxnews.com/world/canadas-trudeau-freeze-handgun-ownership-mandatory-buybacks