TIN TỨC – 6/8/2022

 TIN TỨC – 6/8/2022TIN VỀ BIDEN

     Đảng DC chia rẽ về cụ Biden

    Bình thường thì việc đương kim tổng thống ra tái tranh cử là chuyện đương nhiên, và toàn thể đảng đều răm rắp đứng sau lưng ông hết, ngoại trừ vài trường hợp đặc biệt khi đương kim tổng thống quá xệ, bị ngay các đồng chí mình chống, như trường hợp TT Bush cha bị ông Pat Buchanan ra tranh cử chống lại trong nội bộ đảng CH năm 1992, và TT Carter bị TNS Ted Kennedy chống năm 1980. Cả hai ông Bush cha và Carter đều thất cử sau đó.

    Bây giờ, lịch sử hình như tái diễn, mà lại có vẻ tệ hơn. Cụ Biden bị mất hậu thuẫn trầm trọng, đưa đến việc phần lớn cử tri của chính đảng DC không muốn cụ ra tái tranh cử. Theo CNN, ba phần tư cử tri DC (75%) muốn đảng đưa một người khác ra tranh cử tổng thống. Nhiều chính khách tai to mặt lớn của đảng DC đã tránh né không dám khẳng định sẽ ủng hộ cụ nếu cụ ra tái tranh cử. Trái lại, nhiều đại quan DC đã công khai đi khắp nước vận động cho chính mình, đặc biệt là thống đốc Cali Newsom và thống đốc Illinois Pritzker. Ngay trong nội các Biden, có tin chị Buttigieg cũng đang nghiên cứu kế hoạch tranh cử tổng thống rồi.


    Lãnh đạo khối DC trong thượng viện, ông Chuck Schumer được hỏi ông có khuyến cáo Biden ra tái tranh cử không, đã né không trả lời mà chỉ nói “nếu Biden ra tái tranh cử, tôi sẽ ủng hộ ông ta".

https://www.washingtonexaminer.com/news/white-house/biden-one-term-pledge-2024

     WaPo chống Biden

    Báo phe ta Washington Post mới có bài nhận định ‘lạ’! Bình loạn da của WaPo, anh Charles Lane kêu gọi quốc hội cần ra luật tu chính Hiến Pháp, giới hạn tuổi các ứng cử viên tổng thống để cản không cho những người quá ‘lớn tuổi, đầu óc có thể đã có vấn đề’ như cụ Biden không được làm tổng thống, là một trách nhiệm quá quan trọng. Để giảm bớt  những công kích của phe cuồng mê Biden, anh Lane cũng khôn ngoan bào chữa luật này cần thiết để tránh những anh già như Trump vào Tòa Bạch Ốc lại.

https://www.foxnews.com/media/presidential-age-limit-amendment-needed-keep-biden-trump-from-running-office-washington-post-column

     Biden bít lỗ hổng biên giới

    Chính quyền Biden đã lặng lẽ cho bít lại nhiều khúc tường biên giới chưa xây xong thời Trump, nhưng bị Biden ra lệnh ngưng xây khi mới nhậm chức. Ít nhất bốn khúc lớn dọc biên giới Arizona đang được bít lại. 

    Arizona là vùng biên giới cần nhiều tường nhất. Khác với Texas có biên giới thiên nhiên là con sông Rio Grande, Arizona không có gì khác ngoài núi và sa mạc, là nơi dễ băng qua, cũng là nơi tập trung nhiều đoạn tường biên giới nhất. Những lỗ hổng là nơi di dân lậu tràn qua nhiều nhất khi Biden quyết định mở cửa biên giới.


    Thật ra, quyết định của Biden không phải không có hậu ý chính trị. Thượng nghị sĩ DC của Arizona Mark Kelly đang gặp khó khăn lớn trong cuộc chạy đua tái tranh cử cuối năm nay, đã nhiều lần cầu cứu Biden về việc Arizona bị ‘quá tải’ di dân lậu và xin Biden bít các lỗ hổng này. Nói cách khác, đây là cách Biden bất đắc dĩ  tạm thời phải làm để cứu nguy đồng chí Kelly.

https://www.nbcnews.com/politics/immigration/biden-administration-fill-border-wall-gaps-yuma-arizona-rcna40567


TIN KINH TẾ

     Dự luật kinh tế mới của đảng DC

    TNS Chuck Schumer, lãnh đạo khối DC trong thượng viện đã đạt được thỏa hiệp với TNS Joe Manchin là người trước đây đã chặn đứng gói trợ cấp 3.500 tỷ do cụ Biden đề nghị. Hai vị này, sau nhiều điều đình gay go, đã đi đến quyết định chung đưa ra dự luật gọi là ‘Luật Giảm Lạm Phát’ -Inflation Reduction Act’.

    Nghe cũng hợp thời và hợp lý. Cho đến khi coi lại thì thấy dự luật này dự định tung ra 433 tỷ đô tiền tươi vào kinh tế Mỹ. Dĩ nhiên, đây là con số tương đối rất nhỏ so với gói quà khổng lồ 3.500 tỷ trước đây, nhưng quý độc giả khoan mừng vội. Đảng DC ý thức được việc thông qua cả mấy ngàn tỷ là chuyện không tưởng, nên họ đổi sách lược, đưa ra từng gói quà nhỏ hơn, hết gói này qua gói khác. Đây là gói đầu tiên.

    Theo dự luật, số tiền hơn bốn trăm tỷ trên sẽ được lấy ra từ việc tăng thu nhập thuế lên tới 739 tỷ đô. Phần lớn số thuế tăng này dựa trên việc bắt buộc các công ty phải trả tối thiểu 15% thuế trên lợi nhuận gộp.

    Phe CH đã mau mắn tố cáo những con số do phe ta đưa ra đều gian trá, vì sự thật là dự luật mới này sẽ tăng thuế mạnh trên giới trung lưu, gia tăng thâm thủng ngân sách mà chẳng giảm lạm phát gì hết. Thượng nghị sĩ CH của Louisiana, ông Bill Cassidy tuyên bố luật này giảm lạm phát bằng cách tăng thuế giới trung lưu khiến họ không còn tiền tiêu xài, giảm áp lực của lạm phát. Chuyện tăng thuế công ty và hậu quả trên mức sống của dân nghèo và trung lưu, kẻ này đã bàn không biết bao nhiêu lần. Tăng thuế lên các công ty, hậu quả ngay tức khắc là các công ty sẽ chuyển số thuế phụ thu đó lên đầu người tiêu thụ ngay lập tức, chứ các công ty không dại gì nuốt cái phụ thu đó.

    Theo nghiên cứu của trung tâm lưỡng đảng Join Committee on Taxation của quốc hội, hầu như tất cả mọi người trong tất cả các khung lợi tức, kể cả những người có lợi tức dưới 10.000 đô một năm cũng đều bị tăng thuế hết. 

    Hơn 230 kinh tế gia, trong đó có nhiều người đã đoạt giải Nobel kinh tế, và nhiều cựu viên chức tài chánh cao cấp nhất và giáo sư kinh tế các đại học lớn, đã gửi thư tới lãnh đạo thượng viện và hạ viện, cảnh giác dự luật mới này sẽ trầm trọng hóa và kéo dài tình trạng lạm phát hiện có. TNS Schumer cho rằng mấy ông chuyên gia kinh tế này sai lầm hết.

    Ngay cả cơ quan lưỡng đảng Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội -Congressional Budget Office- cũng ra thông báo Dự Luật Giảm Lạm Phát sẽ chẳng giảm lạm phát gì hết. Theo CBO, qua năm 2023, ảnh hưởng của Inflation Reduction Act sẽ chỉ làm giảm hay tăng lạm phát khoảng 0,1%.

Trái: TNS Schumer; phải: TNS Manchin

    Dự luật này chưa được thượng viện và hạ viện thông qua. Vẫn còn đang được điều đình,  trả giá, đổi chác trong chi tiết, tuy nhiên, có nhiều triển vọng sẽ có biểu quyết theo tỷ lệ phe đảng 50-50 và bà phó Kamala sẽ có lá phiếu quyết định tại thượng viện, trong khi tại hạ viện, sẽ không có vấn đề gì khi đảng DC nắm đa số và chỉ cần 50% + 1 phiếu, giống y chang biểu quyết về gói cứu trợ COVID tháng 3/2021. Phe DC sẽ hoàn toàn chịu 100% trách nhiệm.

https://www.foxbusiness.com/politics/most-americans-feel-tax-pain-dem-inflation-bill-despite-bidens-past-promises

     Đa số dân Mỹ sống ngáp ngáp

    Một nghiên cứu của đài tivi chuyên về tài chánh CNBC -con đẻ của NBC- cho biết gần hai phần ba dân Mỹ (61%) đang vất vả sống qua từng phiếu lương -from paycheck to paycheck-  vì hậu quả của lạm phát đã gia tăng nhanh hơn mức lương của họ. Cách đây một năm, chỉ có hơn một nửa dân Mỹ (55%) phải chịu cảnh này.

    Không phải chỉ có dân nghèo, lợi tức thấp mới chịu cảnh này, mà ngay cả hơn một phần ba (36%) khối dân có lợi tức trên 100.000 đô và ngay cả trên 200.000 đô một năm cũng bị, vì những nợ lớn như nợ nhà, nợ xe, nợ thẻ tín dụng,… mà lãi suất đều đã nhất loạt tăng.

    Theo CNBC, mức lương trung bình đã tăng 5,1% trong năm qua, nhưng đã không bắt kịp mức 9% lạm phát.

    Về tiền tiết kiệm, chỉ có hơn một nửa dân (51%) có tiền tiết kiệm giúp họ sống được 3 tháng, trong đó có tới 23% chẳng có một xu tiết kiệm nào.


https://www.cnbc.com/2022/08/01/as-inflation-surges-more-americans-are-living-paycheck-to-paycheck.html

     Các công ty xăng lời bao nhiêu?

    Trong vụ giá xăng tăng vùn vụt, cụ Biden đã đổ thừa bốn phương tám hướng, lỗi của tất cả mọi người, mọi chuyện trên thế giới, chứ cụ hoàn toàn vô tội, nhưng khi giá xăng trên thị trường thế giới vừa giảm đôi chút thì cụ lại nhanh như chớp, nhẩy lên đấm ngực khoe công ngay. Khó có thể mặt trơ trán bóng hơn!

    Trong số những yếu tố cụ Biden đổ thừa có các đại công ty dầu xăng cũng như có luôn các tiểu thương chủ một hai cây xăng luôn. Họ bị tố đã lợi dụng khủng hoảng khan hiếm dầu trên thế giới để tăng giá xăng, kiếm tiền một cách vô nhân đạo và vô đạo đức nhất.

    Kẻ này thắc mắc, muốn tìm hiểu xem các đại tập đoàn và chủ cây xăng lẻ có mức lời bao nhiêu, đến nỗi bị cụ Biden tố cáo mạnh như vậy. Kết quả đã khám phá ra cụ Biden đúng là gian trá, lừa đảo dân, không hơn không kém. Đây nhé:

    - Chủ cây xăng lẻ

        o    Mức lời gộp của họ, tức là mức lời chưa kể tiền thuế lợi tức họ phải đóng cho cá nhân họ chỉ là đúng 1% trên giá xăng. Nghĩa là trong một ga-lông xăng giá 5 đô, thì họ chỉ lời có đúng 5 cents.

       o    Tiền lời trung bình của họ chỉ là khoảng 100 đô một ngày dựa trên trung bình 4.000 ga-lông xăng bán trong ngày. Các cây xăng phải kiếm thu nhập thêm qua các tiệm chạp phô bán lẻ thực phẩm, nước uống hay các món linh tinh lặt vặt tại cây xăng.

        o    97% các cây xăng trên đất Mỹ đều do các tiểu thương sở hữu.

    - Đại tập đoàn dầu xăng:

       o    Mức lời gộp của các đại tập đoàn, chưa kể thuế lợi tức họ phải đóng, trung bình là 6,7%. Nghĩa là trong một ga-lông xăng giá 5 đô, thì họ chỉ lời có 33,5 cents.

        o    Các đại tập đoàn chỉ sở hữu khoảng 2% tổng số các cây xăng ở Mỹ.

    Nhà Nước từ cấp tiểu bang đến liên bang, là thủ phạm chiếm thu nhập cao nhất, tổng cộng khoảng 40% giá xăng (gấp 40 lần chủ xây xăng lẻ, hay 6 lần các đại tập đoàn). Năm tiểu bang đánh thuế nặng nhất đều theo đảng DC: Cali, Pennsylvania, Washington, New Jersey, và Illinois.

https://www.omegawv.com/faq/140-how-much-money-do-businesses-make-on-fuel-purchases.html

https://smallbusiness.chron.com/big-oil-industrys-profit-percent-average-69832.html

     Chủ tịch Ngân Hàng Dự Trữ bình thản trước lạm phát

    Cơ quan tài chánh quan trọng nhất Mỹ, kiểm soát toàn bộ hệ thống tài chánh và ngân hàng Mỹ là Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang. Đây là một hệ thống tương tự như ngân hàng trung ương, gồm 12 ngân hàng dự trữ của 12 vùng của nước Mỹ. Việc kiểm soát lạm phát dĩ nhiên là trách nhiệm lớn nhất.

    Tuần qua, chủ tịch Ngân Hàng Dự Trữ vùng San Francisco, bà Mary Daly (bổ nhiệm thời Obama) trả lời một phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters, đã rất ‘hoành tráng’ tuyên bố bà “chẳng thấy có gì đáng thắc mắc về chuyện lạm phát cả, vì bà chẳng cảm thấy đau gì hết, … dù bà biết giá cả mọi thứ đang tăng nhưng bà có đầy đủ phương tiện tài chánh để khỏi lo gì hết” (nguyên văn “I don't feel the pain of inflation anymore,… but I don’t find myself in a space where I have to make trade-offs, because I have enough…”).

    Dĩ nhiên! Bà Daly lãnh lương 'èo uột' có trên 400.000 đô một năm thôi. Dân ngu khu đen chết ráng chịu, các đại quan chẳng thấy có vấn đề gì, các con vẹt tị nạn thì lãnh búa những vẫn gân cổ hoan hô lạm phát để biểu dương tinh thần trung thành với đảng ta.


https://www.foxbusiness.com/politics/fed-mary-daly-says-she-doesnt-feel-inflation-i-have-enough-adds-thats-not-case-others


LÃNH ĐẠO AL QAEDA BỊ BẮN CHẾT

    Chính phủ Mỹ loan tin đã dùng drone bắn chết lãnh tụ al Qaeda al Zawahiri khi ông này ra đứng hóng mát trên balcon của một tư dinh ngay trung tâm thủ đô Afghanistan, Kabul, là tư dinh của một phụ tá cao cấp của bộ trưởng Nội Vụ Taliban, bằng chứng cụ thể nhất al Qaeda vẫn giữ quan hệ mật thiết nhất với Taliban. Ông Zawahiri trước đây là phụ tá cho Bin Laden, lên kế vị lãnh đạo al Qaeda sau khi Bin Laden bị giết chết.

Trái: Bin Laden; phải: al Zawahiri

    Ngay sau khi xẩy ra vụ 9/11, TT Bush con đã cho thành lập một toán đặc nhiệm chỉ có nhiệm vụ theo dõi để bắt mấy tay tổ al Qaeda, trước là Bin Laden, sau đó là al Zawahiri, và nhiều lãnh tụ khác. Đám này đã trốn kỹ lặn sâu nên việc truy lùng đã cực kỳ khó khăn. Phải mất hơn một chục năm mới lùng giết được Bin Laden, và bây giờ hơn hai chục năm sau mới lùng giết được Zawahiri.

    Dĩ nhiên, cụ Biden theo đúng mô thức Biden, mỗi lần có tin tốt đều nhanh như chớp nhẩy ra đấm ngực khoe công. Cho dù việc theo dõi rình bắt al Zawahiri là việc làm ngày đêm của đoán đặc nhiệm đã theo dõi và lùng bắt Zawahiri trong suốt hơn hai chục năm qua, qua bốn đời tổng thống. Việc Zawahiri bị giết khi cụ Biden đang nắm quyền, chỉ phải ảnh cái may ‘chó ngáp’ đúng lúc của Biden, tình cờ nhóm đặc nhiệm vồ được tin về Zawahiri vì al Qaeda đang ỷ y, lộng quyền tại Afghanistan trở lại, nên thiếu đề phòng. Ai cũng hiểu Zawahiri không thể nào sống công khai ngay tại thủ đô Kabul nếu không có sự chấp nhận và hợp tác của Taliban. Và Taliban cũng đã không có quyền hành gì ở Kabul nếu Biden không vắt giò lên cổ tháo chạy 3g sáng.

    Báo phe ta Washington Post qua một bài bình luận chính thức của ban biên tập, đã công khai tố cáo cụ Biden qua việc tháo chạy rối loạn khỏi Afghanistan, phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc Taliban chiếm quyền rồi dung túng cho al Qaeda công khai sống lại, mang lại mối đe dọa lớn cho Mỹ. 

https://www.foxnews.com/media/washington-post-thrashes-biden-al-qaeda-presence-taliban-run-afghanistan-disorderly-withdrawal

    WaPo đặt câu hỏi còn bao nhiêu lãnh tụ khủng bố al Qaeda được chính quyền Taliban che chở và hoạt động tại Afghanistan nữa? Xin nhắc lại, trong hòa ước Trump ký với Taliban, có điều khoản Taliban không được có quan hệ với al Qaeda và không được bảo vệ hay cho phép al Qaeda hoạt động tại Afghanistan. Chính quyền Biden đã tháo chạy bất chấp Taliban hoàn toàn không thi hành hòa ước này, không khác gì VC không thi hành Hiệp Định Paris mà Mỹ vẫn tháo chạy khỏi Nam VN.

    Hồi năm 2020, có báo đã loan tin Zawahiri bị phục kích bắn chết, nhưng báo này thuộc loại lá cải và đã không đưa ra bằng chứng cụ thể nào, nên ai cũng cho đó chỉ là fake news.

    Ở đây, có chuyện ngoài lề, cho thấy Biden đã có hành động đấm ngực vô trách nhiệm nhất khi Biden bắt chước Obama, tung ra hình đang họp với phụ tá để lấy quyết định giết Zawahiri. Bức hình dàn dựng một cách hớ hênh nhất, để lộ ra việc Biden là người duy nhất khi đó đang bị nhiễm COVID, nhưng lại là người duy nhất không đeo mặt nạ để bảo vệ người khác, trong khi tất các đại quan đều bị kiểm tra trắc nghiệm kỹ trước khi họp, vẫn phải đeo khẩu trang.


https://www.politico.com/news/2022/08/01/sources-u-s-kills-al-qaeda-leader-ayman-al-zawahri-in-drone-strike-00049089


CHUYỆN NHÀ PELOSI

     Bà Pelosi ghé thăm Đài Loan

    Tối ngày 2/8/2022 vừa qua, bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi đã tới phi trường Đài Bắc. Ngày hôm sau, được gặp bà tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và được truy tặng nhiều huy chương đặc biệt.

    Việc bà Pelosi chính thức đi Đài Loan là một chiến thắng lớn của Đài Loan, và dĩ nhiên đã gây bất mãn lớn tại Bắc Bình. Trung Cộng đã phản ứng bằng cách tổ chức 5 cuộc thao diễn quân sự lớn chung quanh Đài Loan, và ra lệnh cấm nhập cảng một số thực phẩm của Đài Loan bán qua TC từ lâu nay, trong khi lớn tiếng cảnh cáo Mỹ không nên khiêu khích TC. Mỹ trước đó, cũng đã chuyển một số chiến hạm lớn vào eo biển Đài Loan, là vùng TC cơi như lãnh hải của TC vì Đài Loan chỉ là ‘một tỉnh’ của TC. Một ngày sau khi bà Pelosi đã rời Đài Bắc đi Nhật và Nam Hàn, TC đã bắn biểu dương cả chục hỏa tiễn xuống eo biển Đài Loan.

    Tại Hoa Thịnh Đốn, Tòa Bạch Ốc đã triệu đại sứ TC vào để bày tỏ mối quan tâm của Mỹ đối với các cuộc thao diễn quân sự của TC quanh Đài Loan.

    Câu hỏi lớn là tại sao bà Pelosi lại đi Đài Loan lúc này, khi mà cả mấy chục năm qua đã không có chủ tịch hạ viện Mỹ nào đi Đài Loan. Nhất là khi TC đã có nhiều quan hệ ‘kinh doanh’ lớn với cha con Biden. Câu trả lời giản dị nhất là chẳng ai hiểu rõ chính xác là tại sao. Câu trả lời của đám cuồng mê Biden và phe cấp tiến là đây là cách cụ Biden biểu dương tinh thần chống Tầu cộng. Thực tế theo ý kiến nhiều người khác là bà Pelosi và đảng DC đang cố lái dư luận Mỹ ra khỏi những thảm bại khổng lồ đang đe dọa đảng DC sẽ mất cả hạ viện lẫn thượng viện cuối năm nay. Tốt hơn nữa là chuyến viếng thăm còn có thể gây ra một khủng hoảng ngoại giao lớn, nhưng giúp cụ lờ mờ lẩm cẩm Biden biến thể thành loại người hùng Rambo dám một tay chống Nga tại Ukraine, một tay thách đố Tầu cộng. 

    Nếu quả thật đó là lý do chính thì Biden và đảng DC hiển nhiên thấy mình đang đi vào thế bí nên bắt buộc phải liều mạng đánh lá bài tố xả láng này. Khủng hoảng lớn nếu xẩy ra, đó là do chính bà Pelosi và đảng DC cố tình tạo ra không hơn không kém.


Các ô đỏ là vùng thao diễn quân sự của TC

https://www.foxnews.com/politics/nancy-pelosi-lands-taiwan-chinese-threats-military-activity

     Ông Pelosi ghiền ma tuý?

    Cách đây không lâu, ông Paul Pelosi, chồng bà chủ tịch hạ viện bị cảnh sát chặn vì say rượu mà lái xe.

    Những tin mới nhất cho biết câu chuyện nghiêm trọng hơn xa. Thứ nhất, ông Pelosi không phải tự nhiên bị cảnh sát chặn xét, mà đã gây ra tai nạn xe hơi khi say xỉn, đụng vào xe một người khác. Tệ hơn nữa, khi đó ông không phải chỉ say rượu mà còn say ma túy nữa. Khi bị cảnh sát hỏi giấy thì cũng đưa thẻ hội viên của một tổ chức từ thiện đã yểm trợ tiền cho cảnh sát, một cách nhắc nhở cảnh sát lộ liễu chẳng kín đáo chút nào.

    Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau khi cảnh sát chính thức truy tố ông Paul, sở cảnh sát đã sửa lại phúc trình. Bây giờ thì ông Paul Pelosi chỉ say rượu thôi, không có say ma tuý, tội nhẹ hơn nhiều. Cảnh sát giải thích “phúc trình đó do máy computer tự động in ra tội ma tuý” (nguyên văn: “boilerplate language auto-generated by computer”). Phúc trình của cảnh sát Mỹ ngày nay sao giống mấy cái phúc trình của công an VC thế? Có vẻ toàn là viết theo chỉ thị cấp trên, chỉnh sửa tùy hỷ, chứ không liên quan gì mấy tới gì chuyện thật xẩy ra. Sao lại có chuyện ‘computer tự động viết phúc trình’??? Ai muốn tin như vậy, xin giơ tay!

https://www.foxnews.com/politics/paul-pelosi-allegedly-slurred-speech-drug-system-handed-police-privilege-card-dui-bust


GIAN LẬN BẦU CỬ

     TCPV Pennsylvania cho phép bầu bằng thư thả giàn

    Trong một vụ kiện liên quan đến cuộc bầu tổng thống vừa qua, TCPV tiểu bang Pennsylvania đã phán việc bành trướng bầu cử qua các phiếu bầu bằng thư với thủ tục kiểm tra tối thiểu không vi phạm Hiến Pháp tiểu bang gì hết và được phép thi hành. Trước đó, một phán quyết của tòa phá án tiểu bang đã quyết định ngược lại, cấm bầu bằng thư nếu không có lý do chính đáng và đầy đủ thủ tục kiểm tra.

    TCPV phán quyết với tỷ lệ 5-2, với tất cả 5 thẩm phán DC biểu quyết như trên, và 2 thẩm phán CH chống.

    Ngành tư pháp Mỹ hiển nhiên càng ngày càng trở thành công cụ chính trị của hai chính đảng.

https://www.foxnews.com/politics/pennsylvania-supreme-court-upholds-states-mail-voting-law

     TCPV Massachusetts bác đơn khiến nại CH

    Tại tiểu bang Massachusetts, một vụ kiện về việc bầu bằng thư cũng đã được phán quyết tương tự. TCPV của tiểu bang bác bỏ đơn kiện của đảng CH tại đây, yêu cầu giới hạn việc bầu bằng thư.

    Massachusetts là một trong những thành đồng kiên cố nhất của đảng DC, là đất của họ nhà Kennedy, cũng là nơi các gia đình Clinton và Obama có dinh thự mùa hè.

https://www.foxnews.com/politics/massachusetts-supreme-court-rejects-gop-plea-limit-widespread-mail-voting-ahead-primary-election


BẦU SƠ BỘ

    Tuần rồi, đã có bầu sơ bộ trong nội bộ hai chính đảng tại 5 tiểu bang. Kết quả đã là một đại thành công cho ông Trump, xác nhận vai trò và ảnh hưởng cực quan trọng của ông trong đảng CH.

    - Tại Michigan, bà Tudor Dixon được ông Trump ủng hộ, đã thắng lớn trong đảng CH, để ra tranh cử chống đương kim thống đốc bà Gretchen Withmer của đảng DC cuối năm nay. Cũng tại Michigan, đương kim dân biểu CH Peter Meijer, là người đã từng biểu quyết đàn hặc TT Trump, đã rớt đài, thua ông John Gibbs, một ứng cử viên da đen được ông Trump ủng hộ.

   - Tại Arizona, ông Trump đã đại thắng khi các ứng cử viên 4 chức quan trọng nhất đều lọt vào tay những người được Trump ủng hộ: thống đốc (bà Kari Lake), bộ trưởng Nội Vụ (ô. Mark Finchen), bộ trưởng Tư Pháp (ô. Abe Hamadeh) và thượng nghị sĩ (ô. Blake Master). Bà Lake là một nhà báo được so sánh giống hệt ông Trump: rất bảo thủ, chủ trương America First, ủng hộ ông Trump rất mạnh, ăn nói rất ‘bạo phổi’, lớn tiếng tố cáo bầu cử tổng thống năm 2020 là gian lận lớn nhất lịch sử Mỹ. PTT Pence, đương kim thống đốc Arizona Doug Ducey, và chủ tịch đảng CH tại Arizona ủng hộ bà đối lập Karrin Taylor Robson nhưng bà này thua bà Lake. Arizona là một tiểu bang then chốt, trên nguyên tắc là thành đồng của đảng CH, nhưng lại bị ảnh hưởng nặng của hai thượng nghị sĩ CH chống Trump chết bỏ là John McCain đã qua đời, và Jeff Flake đã về hưu, và năm 2020 TT Trump đã thua. Đối thủ của bà Lake trong cuộc bầu thống đốc cuối năm nay sẽ là bà Katie Hobbs của đảng DC, mỉa mai thay, lại chính là bà bộ trưởng Nội Vụ của Arizona, chủ trì cuộc bầu tổng thống năm 2020, sặc mùi gian lận.


 Bà Kari Lake

    - Tại Missouri, ông Eric Schmitt được Trump ủng hộ cũng đã thắng trong cuộc bầu sơ bộ tranh chức thượng nghị sĩ liên bang.

    - Tại Washington State, hai dân biểu CH đã từng biểu quyết đàn hặc Trump đang gặp khó khăn lớn, trong khi chờ đợi tranh cử vòng nhì.

    Việc những nhân vật cuối năm nay có hạ được đối thủ của đảng DC hay không thì dĩ nhiên, chưa rõ. Ngay bây giờ, chỉ biết ông Trump vẫn còn ‘thống trị’ đảng CH, khi các dân cử được ông ủng hộ liên tục thắng cử tại nhiều nơi. Việc này sẽ khiến đảng DC càng điên đầu và trong những ngày tháng tới sẽ càng lên gân với các cuộc điều tra, truy tố đủ kiểu trong khi các con vẹt tị nạn cũng muốn khùng theo luôn.

https://www.foxnews.com/politics/trump-sway-over-gop-still-strong-his-endorsed-candidates-win-key-primaries-tuesday


TIN PHÁ THAI

     Indiana ra luật cấm

    Thống đốc Indiana mới ký luật phá thai mới của tiểu bang. Luật này cấm phá thai hoàn toàn, ngoại trừ các trường hợp bị hãm, quan hệ loạn luân trong gia đình, nhưng chỉ được phá thai trong vòng 10 tuần sau khi thụ thai; và khi tính mạng và sức khỏe bà mẹ bị đe dọa, trường hợp này thì giới hạn 10 tuần không áp dụng. 

https://www.foxnews.com/politics/indiana-becomes-first-state-nation-approve-near-total-abortion-ban-post-roe

     Kansas trưng cầu dân ý 

    Tiểu bang Kansas, là một thành đồng mạnh của đảng bảo thủ CH, tuần qua đã có trưng cầu dân ý về một dự luật do phe CH đưa ra, chủ trương giới hạn phá thai mạnh. Tuy nhiên, dự luật đã bị đại đa số dân Kansas bác bỏ, xác nhận phá thai là một quyền công dân được tiểu bang thừa nhận.

    Đây là một thất bại lớn của phe bảo thủ chống phá thai, và phe ta của đảng DC và phe cấp tiến đã ồn ào ca khải hoàn.

    Người dân Kansas đã lấy quyết định. Và đó chính là  mục đích của Tối Cao Pháp Viện khi họ cho thu hồi án lệnh Roe. Theo TCPV, việc phá thai phải do người dân của cả tiểu bang quyết định trong mỗi tiểu bang, chứ không thể là một quyết định của 9 thẩm phán TCPV không ai bầu, mà lại có thể được áp đặt lên tất cả  50 tiểu bang. Nói trắng ra, phán quyết của TCPV khi thu hồi Roe đã hoàn toàn đúng, trái với những bôi bác, sỉ vả vô căn cứ là TCPV đã ra phán quyết cấm phá thai trên cả nước. Truyền thông phe ta đã ồn ào ăn mừng ‘chiến thắng’ tại Kansas, nhưng dĩ nhiên không đủ lương thiện để nhìn nhận họ đã sai khi công kích TCPV. 

https://www.foxnews.com/media/twitter-stunned-kansas-rejects-pro-life-amendment-keeps-abortion-right-best-night-cruelty


TIN VẮN

    - Chủ tịch hạ viện, bà Pelosi qua viếng Nam Hàn, bị TT Nam Hàn từ chối gặp, chỉ chào hỏi ngắn gọn qua điện thoại. Vì lý do TT Nam Hàn đang nghỉ hè, dù ông đang ở ngay Hán Thành. Sau đó, giám đốc thông tin Nam Hàn cho biết TT Nam Hàn không gặp bà Pelosi vì lý do “quyền lợi quốc gia” – “national interest”. Bà Pelosi khi tới phi trường Hán Thành và tới căn cứ không quân Osan cũng không có nghi lễ đón rước chính thức. Nhiều lời giải thích đối nghịch đã được đưa ra nên không ai hiểu rõ chuyện gì đã xẩy ra.

    - Chỉ đúng một ngày sau khi Tòa Bạch Ốc loan tin cụ Biden hết mắc dịch COVID, thì lại có ngay tin cụ bị mắc dịch lại. Cụ Biden mắc dịch lần đầu ngày 21/7, và lần cuối thử nghiệm vẫn còn bệnh là ngày 5/8, tới nay đã là hơn hai tuần rồi. Một hậu quả ‘tốt’ cho cụ Biden là sau khi tin cụ bị nhiễm được loan ra, tỷ lệ cách biệt chống đối so với hậu thuẫn đã giảm chút đỉnh, nghĩa là hậu thuẫn tăng một chút trong khi chống giảm đôi chút, hiển nhiên do lòng nhân đạo tự nhiên của dân Mỹ. COVID hại cả nước, cả thế giới, nhưng lại cứu sự nghiệp chính trị của cụ Biden khỏi chết yểu quá sớm. Năm 2020, COVID giúp mang cụ vào Tòa Bạch Ốc, năm nay lại giúp cụ khỏi bị hất ra khỏi nơi đó?

    - Chính quyền Biden tuyên cáo tình trạng khẩn trương vì nạn dịch đậu mùa khỉ -monkeypox. Cho đến nay, đã có hơn 6.600 người Mỹ bị nhiễm. Dịch này dễ lây nhiễm nhất là qua tình dục, nhưng tương đối dễ chữa vì đã có thuốc trị từ lâu. Cơ quan phòng dịch CDC khuyến cáo dân nên tránh quan hệ tình dục và nên ‘tự sướng’ một mình hay tự sướng qua sex trên mạng !!!    - Thống đốc Florida Ron DeSantis đã giải nhiệm một công tố của vùng Tampa sau khi ông này tuyên bố sẽ không truy tố những người vi phạm luật phá thai hay luật chống ‘thức tỉnh’ của Florida.

    - Thị trưởng thủ đô Washington DC yêu cầu Vệ Binh Quốc Gia đến bảo vệ thủ đô sau khi trộm cướp hoành hành. Theo bà thị trưởng Muriel Bowser, nạn trộm cướp do đám di dân lậu bị  thống đốc Texas bỏ lên xe búyt chở lên, thả lỏng ngay trước tòa nhà quốc hội tại thủ đô. Cho đến nay, Texas đã ‘thả’ hơn 5.000 di dân vào Washington DC. Theo thống đốc Texas, tất cà đều tự nguyện đi, không có ai bị ép buộc hết. Bà Bowser trước đây rất ‘hoành tráng’ tuyên bố thủ đô Washington là thành phố mở cửa an toàn tuyệt đối sẵn sàng đón nhận tất cả di dân -absolute sanctuary city welcoming all immigrants. Khi đó, bà nghĩ sẽ không bao giờ có chuyện cả ngàn di dân bị chở vào Washington. Tin giờ chót, bộ Quốc Phòng đã từ chối lời yêu cầu xin Vệ Binh Quốc Gia vì khó khăn của Washington không liên quan gì đến an ninh quốc gia, mà chỉ là chuyện an ninh trật tự địa phương.

   - Tin liên quan mới nhất, thống đốc Texas bắt đầu chính sách tương tự với New York, khi chuyến xe buýt chở di dân đầu tiên đã tới New York tuần rồi. Ông này nhất định cho các tiểu bang DC bảo đảm ‘sanctuary’ cho di dân được nếm mùi những khó khăn của chính sách mở toang cửa Biden mà Texas đã hứng chịu. TĐ Texas đồng thời cũng đã mời thị trưởng New York tới thăm vùng biên giới Texas-Mễ, nhưng ông thị trưởng này đã từ chối.

    - Một ‘bình loạn da’ trên MSNBC rất oai phong phán tất cả những người da đen, da nâu, da vàng bỏ phiếu cho đảng CH đều là “dân u mê ủng hộ bọn thượng tôn da trắng”. Thế ngược lại thì sao? Tất cả những ai bỏ phiếu cho đảng DC có phải đều là ‘dân u mê ủng hộ bọn thượng tôn da đen không’?

    - FBI cho biết đang kín đáo theo dõi và truy lùng một số khủng bố Hồi giáo cuồng tín trà trộn trong đám dân Afghanistan được nhận tị nạn sau khi Mỹ tháo chạy khỏi Kabul.

    - Thượng viện đã biểu quyết 95-1 phê chuẩn việc nhận Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh quân sự NATO. Hai xứ này đã xin gia nhập nhưng phải được tất cả 30 quốc gia thành viên chấp nhận, và cho tới nay đã được 23 chấp nhận.

    - Theo tin của Newsweek, Putin đã bỏ mộng chiếm cả nửa xứ Ukraine vì biết không thực hiện được, hiện nay chỉ muốn chiếm giữ được hai tỉnh vùng Donbass thôi.

- Nữ danh thủ bóng rổ Mỹ, Brittney Griner, bị Nga bắt ra tòa về tội mang ma túy vào Nga, đã bị xử 9 năm tù. Có tin trong hậu trường, Mỹ đang điều đình với Nga để trao đổi tù, cô Griner và một người Mỹ khác đang bị tù ở Nga, đổi lấy một vài người Nga đang bị tù ở Mỹ.


    - Nước Mỹ dưới thời loạn tiếp tục loạn. Tại The Mall of America, đại thương xá lớn nhất Mỹ trong thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota, một người đã bắn loạn mấy phát vào tiệm giầy Nike tuy chưa rõ có ai bị trúng đạn không. Một thương xá lớn khác tại North Carolina cũng bị bắn loạn đả khiến ít nhất ba người bị thương.