TIN TỨC – 7/5/2022

TIN TỨC – 7/5/2022


TIN TỐI CAO PHÁP VIỆN

     TCPV thu hồi luật phá thai hiện hữu

    Tin hành lang TCPV bị xì ra cho cơ quan thông truyền thông Politico phổ biến trên mạng cho biết TCPV, qua TP Samuel Alito đang soạn thảo bản giải thích phán quyết dầy đâu 100 trang, theo đó luật phá thai hiện hữu của liên bang, thường được gọi là ‘án lệ Roe v. Wade’ sẽ bị thu hồi. Thay vào đó, mỗi tiểu bang sẽ có quyền ra luật phá thai riêng. Sẽ có nhiều tiểu bang, hầu hết bảo thủ ra luật phá thai rất gắt, trong khi một số tiểu bang cấp tiến như Cali, New York sẽ có luật rất dễ dãi.

    Theo tin bị xì ra, hai thẩm phán bảo thủ Alito và Clarence Thomas đồng ý với ba thẩm phán do TT Trump bổ nhiệm thành khối đa số 5-4 hay 6-3 (chánh thẩm phán John Roberts chưa có quyết định cuối cùng) để thu hồi Roe v. Wade được ban hành năm 1973. Muốn chính xác thì phải nói Roe v. Wade KHÔNG phải là luật gì, mà chỉ là một án lệ của TCPV đã hoàn toàn chi phối việc phá thai trên cả nước từ 1973 tới nay. Phán quyết mới được lấy nhân dịp TCPV thụ lý đơn kiện chống luật phá thai mới khá gắt của tiểu bang Mississippi. Theo ý kiến của khối đa số, Roe v. Wade vi phạm Hiến Pháp ngay từ đầu vì đây là một vấn đề thuộc thẩm quyền tiểu bang chứ liên bang không có quyền quyết định, đặc biệt là trong Hiến Pháp liên bang không hề ghi việc cấm hay cho phép phá thai, nghĩa là Hiến Pháp liên bang để nguyên vấn đề này ngoài thẩm quyền liên bang, cho tiểu bang quy định.

    Ở đây, cần phải nói cho rõ để tránh xuyên tạc: TCPV KHÔNG phải ra luật mới cấm phá thai như nhiều người hiểu sai sau khi bị truyền thông thiên tả xuyên tạc, mà chỉ thu hồi luật liên bang hiện hữu về phá thai, để các tiểu bang tự ý ra luật về phá thai của mỗi tiểu bang, có thể khó hơn cũng có thể dễ hơn. Cho đến nay, đã có 13 tiểu bang ra luật riêng về phá thai, phần lớn gắt gao hơn luật liên bang hiện hữu. Nghĩa là cho dù Roe v. Wade bị thu hồi, việc phá thai vẫn được chấp nhận, chỉ khác nhau khó hơn hay dễ tùy tiểu bang thôi.    Đây chỉ mới là tin do Politico đăng, chưa phải là phán quyết chính thức, sẽ được công bố sớm nhất là tháng 7. Phát ngôn viên TCPV đã từ chối không bình luận về tin của Politico.

    Chánh thẩm phán John Roberts đã xác nhận việc TP Alito đã viết bản thảo này từ Tháng Hai rồi, nhưng TCPV chưa chính thức biểu quyết. Ông đã tỏ ra bực tức vô cùng và cho biết sẽ phải điều tra cho ra thủ phạm vụ xì tin này. Người xì tin, gần như chắc chắn là một luật sư phụ tá trong TCPV sẽ bị truy tố ra tòa và sẽ mất bằng luật sư ngay. Theo tin báo chí, mỗi lần một thẩm phán viết bài giải thích một phán quyết, là mỗi lần phải gửi bản thảo cho các đồng nghiệp để họ góp ý, các đồng nghiệp sẽ thảo luận cùng các luật sư phụ tá, trên dưới ít nhất có khoảng 50 người dính líu vào, chưa kể các thư ký đánh máy hay in các bản sao. Việc điều tra thủ phạm được giao cho sở cảnh sát riêng của TCPV, mà nhiều người cho là không đủ khả năng và kinh nghiệm điều tra. TCPV không yêu cầu FBI điều tra vì nguyên tắc phân quyền giữa hành pháp và tư pháp, khi FBI trực thuộc hành pháp.

    Nếu TCPV thực sự sẽ thu hồi Roe v. Wade vào tháng 7 tới khi có biểu quyết chính thức, đây sẽ là biến cố tư pháp quan trọng nhất từ hơn nửa thế kỷ qua, và bảo đảm sẽ gây chống đối mạnh mẽ trong khối cấp tiến. Các lãnh đạo đảng DC từ cụ Biden đến bà Pelosi đã nhao nhao lên án, và truyền thông cấp tiến đã bốc khói trên đầu. Nhiều người đã xuống đường biểu tình, đánh nhau với cảnh sát. Việc thu hồi Roe v. Wade cũng sẽ là gia tài đổi đời TT Trump để lại cho hậu thế, có thể sẽ thay đổi cái nhìn về Trump của một số không nhỏ dân Mỹ, gia tăng triển vọng ông sẽ ra tái tranh cử.

    Cụ Biden đã là người đầu tiên xuyên tạc khi hùng hổ tuyên bố Hiến Pháp liên bang cho phép phá thai trong khi TCPV cấm. Bá láp! Hiến Pháp liên bang không có một chữ nào về phá thai và TCPV cũng chẳng cấm phá thai, chỉ thu hồi luật liên bang để các tiểu bang tự quyết định qua luật của mỗi tiểu bang thôi. Cho dù thu hồi, cũng không có chuyện cấm phá thai toàn diện, cũng chẳng có chuyện tiểu bang nào vi phạm luật nào nếu cho phá thai hay không cho phá thai.

    Việc xì tin từ TCPV là chuyện cực kỳ hiếm hoi, và lần này, chỉ chứng tỏ vấn đề phá thai hết sức gai góc và nhạy cảm. Ngay trong TCPV cũng đã có người không đồng ý mạnh đến độ dám xì tin ra trước cả mấy tháng để xách động dư luận quần chúng với mục đích xoay chuyển phán quyết. Theo ý kiến cá nhân không kiểm chứng, rất nhiều triển vọng người xì ra là một phụ tá nào đó của 3 thẩm phán cấp tiến trong TCPV. 

    - Cũng có thể phe DC xì tin này ra để kích động khối cử tri phụ nữ trẻ của đảng để họ tích cực đi bầu trong cuộc bầu quốc hội cuối năm nay để cứu đảng DC.

    - Khi còn sống, bà TP cấp tiến nặng Ruth Bader Ginsburg đã là người chủ trương phải thu hồi Roe v. Wade vì bà nhấn mạnh Hiến Pháp liên bang không đề cập chuyện phá thai vì đó là việc trong phạm vi thẩm quyền của các tiểu bang, liên bang không có quyền xía vô.

https://www.foxnews.com/politics/why-justice-ruth-bader-ginsburg-disapproved-of-roe-v-wade

    - Chuyện đáng nói là chính cụ Biden năm 1982, khi còn là thượng nghị sĩ, đã là một trong những người đòi thu hồi Roe v. Wade, ồn ào nhất. Cụ công khai nhấn mạnh “Quyền phá thai không hề có trong Hiến Pháp” do đó, TCPV KHÔNG có quyền ra phán quyết bắt buộc phải chấp nhận phá thai. Bây giờ, cụ Biden đảo lưỡi, tuyên bố “Hiến Pháp cho phép phá thai. Xin đọc link dưới đây để biết quan điểm của Biden khi đó:

https://www.foxnews.com/politics/biden-backed-amendment-overturn-roe-v-wade-1982


    Kẻ này thắc mắc không biết cái hội đồng kiểm tra tin vịt mới ra đời có dám giải thích cụ Biden thực sự nói gì không?

    - Việc phá thai không được ghi trong Hiến Pháp liên bang nên cần thu hồi khỏi thẩm quyền liên bang đã khiến giới cấp tiến lo ngại hôn nhân đồng tính hay chuyển giới cũng không ghi trong Hiến Pháp, do đó, những phán quyết mới đây của TCPV cho phép hôn nhân đồng tính, chuyển giới cũng có thể sẽ bị thu hồi.

    - Đám cuồng DC cũng mới xì ra địa chỉ tư gia của các thẩm phán muốn thu hồi Roe v. Wade, kêu gọi nhau đến tận nhà khủng bố tinh thần họ. Lời khuyên đám nhóc vẹt tị nạn: đừng nên nghe theo, tới đó hò hét như trước đây đã tới nhà ông gốc Việt giám đốc ICE sỉ vả ông này, sẽ bị bắt đi tù cả đám đó. 


https://news.yahoo.com/justice-alitos-draft-opinion-abortion-203813877.html

     TCPV bảo vệ tự do ngôn luận

    Nhắc lại, tòa thị chánh Boston, tiểu bang cấp tiến Massachusetts, có ngày đặc biệt cho phép các tổ chức tư nhân treo cờ trước tòa thị sảnh để biểu dương tính đa dạng của thành phố. Dĩ nhiên có cờ các nhóm đồng tính, Bờ Lờ Mờ,… Nhưng đặc biệt lại không cho một tổ chức công giáo treo cờ có hình Thập Tự Giá, lấy cớ cờ đó tạo dị ứng cho nhiều nhóm khác. Cái tòa thị chánh quái gở này không nghĩ cờ đồng tính hay cờ BLM có thể gây dị ứng cho ai hết!


    Bị tổ chức công giáo kiện, tòa dưới chấp nhận quyết định của tòa thị sảnh, lên tới tòa kháng án vẫn ủng hộ tòa thị sảnh qua các thẩm phán cấp tiến của cả hai tòa. Lên tới Tối Cao Phap Viện, ở đây, tất cả 9 vị thẩm phán đều đồng ý (9-0) tòa thị sảnh Boston vi phạm quyền tự do ngôn luận (First Amendment) của nhóm công giáo, kỳ thị nhóm này.

https://www.newsmax.com/newsfront/supreme-court-christians-flag-boston/2022/05/02/id/1068073/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM329622_05022022&s=acs&dkt_nbr=010102sslrji


TIN VỀ ‘CỤC CẢNH SÁT TƯ TƯỞNG’

     CH nổi loạn chống cảnh sát tư tưởng

    Hàng loạt nghị sĩ và dân biểu CH đã lên tiếng chống đối việc chính quyền Biden thành lập một cơ quan để kiểm tra tin phịa gọi là Disinformation Governance Board, trực thuộc bộ An Ninh Lãnh Thổ. Một số đòi hủy bỏ cơ quan này ngay lập tức, một số khác đòi biểu quyết không cấp ngân sách, trong khi một số khác nữa yêu cầu bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ ra điều trần giải thích cơ quan này sẽ làm gì, quyền hạn tới đâu.

    Chính quyền Biden bào chữa bằng cách nhấn mạnh hội đồng sẽ chú tâm vạch trần những fake news của Nga chống phá Mỹ, hay của đám buôn dân muốn lừa di dân trung Mỹ. Vấn đề là Nga và cả TC và không biết bao nhiêu xứ khác đã tích cực chống Mỹ từ thời chiến tranh lạnh tới giờ, phần lớn dân Mỹ không tin vào những tuyên truyền của khối CS và thiên tả này, ngoại trừ đám cấp tiến thiên tả trong đảng DC Mỹ, nếu cần chống tuyên truyền của khối tả thì việc thanh lọc phải bắt đầu ngay từ trong nội bộ khối cấp tiến và đảng DC, chứ dân Mỹ nhất định là không cần ai vạch ra fake news hết. Còn đám buôn dân chỉ là những nhóm đầu trộm đuôi cướp lắt nhắt làm tiền dân trung Mỹ mê đi Mỹ, là chuyện các chính quyền địa phương phải lo, chứ Mỹ làm được gì mà phải thành lập nguyên một cơ quan đặc biệt ở Mỹ? Mà sao lại thành lập một hội đồng kiểm tra tin phịa đúng lúc Elon Musk mua Twitter để chấm dứt chính sách bịt miệng khối bảo thủ của Twitter?

    Chuyện quái lạ là trước âm mưu chặn họng tự do ngôn luận ở Mỹ thì truyền thông phe ta lại xúm vào bênh vực. Washington Post và cả New York Times mau mắn viết bài dài, diễn giải và bào chữa cho Biden. CNN mau mắn khẳng định vụ kiểm soát tư tưởng chỉ có trong trí tưởng tượng của Fox News, chứ chính quyền Biden không hề có ý định đó. Không có ý định thì lập ra cái hội đồng để làm gì?

    Kiểm soát tư tưởng có nhiều triển vọng chỉ là bước đầu của một tiến trình kinh hoàng mà George Orwell đã tiên đoán gần cả trăm năm trước. Bước kế tiếp sau khi thành công thiết lập guồng máy kiểm soát tư tưởng sẽ là áp đặt chế độ cải đổi tư tưởng mà VC đã gọi là ‘học tập cải tạo’, nhưng khoa học và hữu hiệu hơn xa cách VC đã thử nghiệm mà thất bại (thất bại vì sau khi cải tạo xong, hầu hết các tù nhân ngụy đều trở nên… chống cộng mạnh hơn).

    Một chi tiết khá… lý thú: tên viết tắt của cơ quan mới là DGB, chỉ khác tên mật vụ của CS Nga KGB có một chữ, D thay cho K. Nghĩa là Democratic GB thay cho Kremlin GB!

https://www.foxnews.com/politics/free-speech-concerns-dhs-disinformation-board-lawmakers-critics


     Con đẻ của Obama?

    Cựu dân biểu, ứng cử viên tổng thống của đảng DC, bà Tulsi Gabbard nhận định cái ‘hội đồng’ này khiến người ta nghĩ tới cái ‘Bộ Sự Thật’ -Ministry of Truth- của George Orwell, là tác giả những sách mô tả một chế độ độc tài tư tưởng ‘1984’ và ‘Animal Farm’. Theo bà Gabbard, cha đẻ của hội đồng này chính là Obama trong khi Biden chỉ là bình phong -front man-. Bà Gabbard nhắc lại ngày 21/4/2022, Obama tuýt cho thiên hạ, phán những người kiểm duyệt các trang mạng xã hội chưa làm đầy đủ bổn phận, do đó, chính quyền cần đi xa hơn nữa (nguyên văn: “social media censors 'don’t go far enough,' so the government needs to step in to do the job"). Đúng một tuần sau, chính quyền Biden khai sinh ra ‘hội đồng’.

Bà Tulsi Gabbard

https://www.foxnews.com/politics/tulsi-gabbard-obama-ministry-truth


     Quan hệ Biden-TTDC

    Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki từ chức, qua làm bình loạn gia cho MSNBC, bảo đảm MSNBC sẽ làm cái loa phường cho Biden.

    Chưa hết. Cụ Biden bổ nhiệm ngay bà Karine Jean-Pierre thay thế.

    Đố quý vị biết bà phát ngôn viên mới này có quan hệ với truyền thông không?

    Trả lời: bà Karine Jean-Pierre là ‘chồng’ hay ‘vợ’ (?) bà Suzanne Malveaux, người đọc tin cho … CNN!!! Lại thêm một bảo đảm chính quyền Biden và truyền thông cùng … ngủ chung giường.


Tân Phát ngôn viên Tòa Bạch Ôc Karine Jean-Pierre

https://freebeacon.com/biden-administration/biden-taps-anti-israel-activist-cnn-spouse-as-white-house-press-sec/


TIN KINH TẾ

     Thị trường chứng khoán rớt thê thảm nhất từ sau Đệ Nhị Thế Chiến

    Trước những tin xấu dồn dập, thị trường chứng khoán Mỹ đã cho thấy tháng Tư vừa qua đúng là ‘Tháng Tư Đen’ tệ hại nhất từ sau ngày Đệ Nhị Thế Chiến chấm dứt. Đó là lời bàn của đài tivi MSN của Microsoft. Lại một thành tích đi vào lịch sử của cụ Biden.

    Đây là danh sách vài tin xấu:

    - Lạm phát cao nhất từ hơn 40 năm qua, và cho tới nay, không hề có triệu chứng suy giảm trong những ngày tháng tới.

    - Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang thông báo có thể sẽ phải liên tục tăng lãi suất, có thể mỗi lần tăng 0,5%, để chặn bớt lạm phát. Tuần rồi, lãi suất của NHDTLB đã tăng 0,5%.

    - Tổng Sản Lượng Nội Địa GDP trong đệ nhất tam cá nguyệt giảm 1,4%, lần đầu tiên giảm từ say ngày COVID đóng cửa kinh tế đầu năm 2020.

    Hậu quả trông thấy rõ thứ Sáu tuần trước, Dow Jones rớt gần 1.000 điểm, ngang với thứ Sáu tuần trước đó, cũng rớt gần 1.000 điểm. Qua thứ Sáu tuần này, cũng lại rớt thêm gần 100 điểm sau khi tăng 930 điểm hôm thứ Tư, rồi rớt gần 1.100 điểm hôm thứ Năm một ngày trước.

Thị trường chứng khoán ngày 29/4/2022

Thị trường chứng khoán ngày 5/5/2022


    Nói chung, trong tháng Tư vừa qua, Dow Jones rớt gần 3.300 điểm hay 9,2%; trong khi NASDAQ rớt gần 2.300 điểm hay 15,5%. Trong một tháng! Qua tuần lễ đầu của tháng Năm, tiếp tục rớt.

    Nạn nhân lớn nhất chính là những người già về hưu, sống bằng tiền trong các quỹ hưu IRA hay 401k, phần lớn được đầu tư vào cổ phiếu công ty.

https://www.msn.com/en-us/money/markets/markets-tank-over-new-questions-about-where-the-economy-is-heading/ar-AAWLm35


     Tăng lãi suất

    Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang tuần rồi đã tăng lãi suất của họ lên thêm 0,5%, lên tới tối đa 1%. Đây là lãi suất của NHDTLB cho các ngân hàng thương mại cho vay ngắn hạn. Từ lãi suất này, các ngân hàng thương mại sẽ ấn định lãi suất cho vay trên nợ mua nhà, nợ kinh doanh, nợ mua xe, và nợ trên thẻ tín dụng. Có nghĩa tất cả các nợ trên sẽ tăng thêm ít nhất 1% trong những ngày tới.

    Đây là gia tăng lớn nhất trong 22 năm qua. Lại một kỷ lục của cụ Biden, từ năm cuối cùng của TT Clinton.

https://www.cnbc.com/2022/05/04/fed-raises-rates-by-half-a-percentage-point-the-biggest-hike-in-two-decades-to-fight-inflation.html


     Biden và truyền thông thiên tả mang lạm phát ra làm trò cười

    Sau 6 năm bị lãng quên, cụ Biden cho tổ chức lại buổi tiệc hàng năm với truyền thông, cũng là dịp hai bên, truyền thông và chính quyền, ôm nhau nói chuyện diễu qua vài ly rượu đắt tiền để có dịp thông cởm nhau.

    Đúng theo thông lệ, năm nay cũng vậy, chính quyền bị báo giới chọc quê đủ chuyện trong khi cụ Biden cũng có dịp chọc quê lại báo giới.

    Có một chuyện đáng kể lại. Anh hoạt náo viên là một da đen gốc Nam Phi Trevor Noah, để tôn trọng nguyên tắc ‘thượng tôn da đen’ thời nay. Anh Noah ‘độc tấu’ tràng giang đại hải, chọc quê, mang cả thế giới ra diễu, từ Trump dĩ nhiên, tới Biden, tới cả truyền thông dòng chính như CNN, các báo và đài tivi lớn, ra làm đề tài diễu dở. Anh Noah có nói một câu đáng chú ý, đại ý chọc quê cụ Biden, ‘khen’ dưới chính quyền Biden, tất cả đều tăng tiến vượt bực, như xăng tăng, tiền thuê nhà tăng, giá thực phẩm tăng (nguyên văn: “Ever since you came into office, things are already looking up. Gas is up, rent is up, food is up”). Tất cả mọi người kể cả cụ Biden vui vẻ cười như nắc nẻ, vỗ tay hoan hô ào ạt.

    Vấn đề là thưa quý vị, lạm phát với giá cả tất cả mọi thứ tăng ào ạt có thể là chuyện vui cười với tổng thống, với các đại quan và với giới nhà báo đại gia, qua những bữa tiệc steak với sâm banh, nhưng đó là chuyện sinh tử, sống chết, đổ mồ hôi và nước mắt của cả triệu dân lao động và trung lưu, kiếm ăn đến bá thở, không phải là chuyện diễu cợt. Đây đúng là những chuyện diễu cợt cực kỳ vô ý thúc của đám ngồi trên ăn trước.

https://www.foxnews.com/media/analysts-bidens-reaction-jokes-inflation-white-house-correspondents-dinner-gross


VẪN THĂM DÒ ĐAU ĐẦU

     Hậu thuẫn của đảng Dân Chủ rớt mạnh

    Thăm dò mới nhất của Đại Học Marist tại tiểu bang New York cho thấy nhiều thay đổi đe dọa đảng DC:

    - Trong khối dân gốc La Tinh, 52% cho biết sẽ bầu cho đảng CH cuối năm nay, so với 39% sẽ bầu cho DC;

    - Trong khối dân dưới 45 tuổi, tỷ lê trên là 50% cho CH - 40% cho DC.

    Đây là hai trong những khối cử tri trung kiên nhất của đảng DC từ nhiều thập niên qua. Việc họ chuyển hướng tất nhiên sẽ là đại họa cho đảng DC trong cuộc bầu quốc hội cuối năm nay.

https://www.foxnews.com/politics/poll-bleak-outlook-dems-trail-gop-with-groups-usually-win


     Nhiều dân Mỹ ủng hộ Trump hơn Biden

    Cơ quan thăm dò I&I/TIPP cho biết kết quả thăm dò mới: 23% dân Mỹ muốn ông Trump ra tranh cử lại, trong khi chỉ có 19% muốn cụ Biden ra lại.

    Kinh hoàng hơn nữa là ngay trong nội bộ đảng DC, chỉ có 29%, chưa tới 1/3, muốn cụ Biden ra lại. Đặc biệt trong khối cử tri nồng cốt của đảng DC:

    - khối trẻ trong hạn 18-24 tuổi, chỉ có 11% ủng hộ cụ Biden trong khi có tới 23% ủng hộ Trump.

    - khối phụ nữ, 14% ủng hộ cụ Biden trong khi 20% ủng hộ Trump.

    - khối Mỹ gốc La-Tinh, 12% cho Biden, 22% cho Trump.

    [Không có thăm dò trong khối cử tri gốc Việt, nhưng chắc trong khối các cụ vẹt, 99,9% phóng lao vẫn kiên trì theo lao vì tự ái cá nhân không thể nhìn nhận mình đã sai, bất kể những đại họa anh Noah nêu ra mà họ cũng đang trải qua như tất cả mọi người, phải không các cụ VVL, NND, ĐQAT, ĐDz, ML, NQK, NTN?]

    Ông Ari Fleicher, cựu phát ngôn viên của TT Bush con, tiên đoán cụ Biden sẽ ý thức được thất bại nên sẽ không ra tranh cử lại vào năm 2024, và trong nội bộ đảng DC sẽ có ‘đại chiến’ với cả mấy chục ứng cử viên ra tranh dành vì không ai phục bà phó Kamala vì không ai tin đa số dân Mỹ sẽ bầu cho bà.

https://www.newsmax.com/newsfront/donald-trump-joe-biden-2024-candidacy/2022/05/02/id/1068060/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM328768_05022022&s=acs&dkt_nbr=01010496idmi


TIN VỀ TRUMP

     Bầu sơ bộ CH tại Ohio

    Thứ ba vừa rồi, đảng CH đã có bầu sơ bộ chọn ứng cử viên ra tranh chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện cho Ohio cuối năm nay.

    Ông JD Vance, đắc cử, cuối năm sẽ ra tranh cử chống ông Tim Ryan, ứng cử viên của đảng DC. Ông Vance là ứng cử viên trước đây đứng hạng ba và bị đe dọa phải bỏ cuộc vì hết tiền. Sau đó TT Trump lên tiếng chính thức hậu thuẫn ông. Bất ngờ hậu thuẫn của ông Vance tăng vọt trong khối cử tri CH, tiền yểm trợ ào ạt vào, đưa đến thắng lợi của ông.

    Ở đây, xin mở ngoặc: ứng cử viên Tim Ryan của đảng DC thuộc loại bảo thủ nặng, đã từng bị gọi là ‘Trump của đảng DC’! Do đó, bất kể ông Vance hay ông Ryan thắng, cũng đều có nghĩa là… Trump thắng!!! Đó là chính trị Mỹ.

    Ngoài ông Vance ra, ông Trump cũng đã lên tiếng ủng hộ tổng cộng 22 ứng cử viên dân biểu CH tại Ohio và Indiana, và kết quả là cả ông Vance lẫn tất cả 22 ứng cử viên đó đều đã đắc thắng hết.

    Chiến thắng của ông Vance và các ứng cử viên khác được hậu thuẫn của ông Trump đã làm cho đảng DC điên đầu vì hiển nhiên tiếng nói và hậu thuẫn của ông Trump vẫn còn cực lớn.

https://www.foxnews.com/politics/polls-now-closed-in-ohio-where-the-gop-senate-primary-is-seen-a-key-test-of-trumps-gop-clout


     Đại bồi thẩm đoàn giải tán vì lùng không ra rác đánh Trump

    Sau hơn ba năm vào đủ thùng rác để tìm rác đánh Trump, đặc biệt là bỏ cả mấy năm ra đòi cho bằng được rồi nghiền ngẫm hồ sơ 6 năm thuế của Trump và đại tập đoàn Trump Organization, công tố tiểu bang New York đã bỏ cuộc vì không tìm thấy cọng rác nào. Tân công tố da đen của Manhattan, ông Alvin Bragg thuộc đảng DC, đã cho biết đóng cửa cuộc điều tra cho đến khi có tin tức gì mới lạ. Ông cũng cho giải tán đại bồi thẩm đoàn cả mấy năm nay đã ngồi ngáp gió không có chuyện gì làm.

https://www.msn.com/en-us/news/politics/trump-grand-jury-ending-in-n-y-with-no-charges-against-ex-president/ar-AAWL0Cu?ocid=uxbndlbing


     Các con của Trump hợp tác với Ủy Ban Điều Tra 6/1/2021

    Ủy Ban Điều Tra Về Biến Động 6/1/2021 đã mời các con của TT Trump ra điều trần về vụ biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021, và tất cả đã nhận lời hợp tác ra điều trần.

    Việc hợp tác này đối nghịch với việc Trump yêu cầu các phụ tá cao cấp từ chối ra điều trần, khiến một vài người đã bị hạ viện phán tội khinh thường quốc hội.

    Truyền thông phe ta, và dĩ nhiên vài con vẹt tị nạn mù mờ chỉ giỏi nhai lại, đã mau mắn xuyên tạc và khai thác, tố Trump ‘ma giáo’, một mặt ra lệnh phụ tá không hợp tác để họ đi tù, mặt khác cho các con hợp tác để chúng khỏi đi tù, và các con sẵn sàng phản lại bố ngay, sẽ khui hết để bố đi tù trong khi chúng khỏi đi tù. Lập luận ngớ ngẩn khó có thể ấu trĩ hơn, coi thường hiểu biết của thiên hạ.

    Sự thật là các phụ tá của TT Trump làm việc, bị chi phối bởi quy luật gọi là ‘đặc quyền hành pháp’ và TT Trump chỉ muốn bảo vệ cái đặc quyền đó khi ông kêu gọi họ không ra điều trần. Trong khi các con, kể các con gái và con rể mang danh ‘cố vấn’ nhưng không là ‘công chức’, không lãnh lương Nhà Nước, không bị chi phối bởi luật đặc quyền hành pháp, nên các con tha hồ ra điều trần. Việc hợp tác này chứng tỏ rõ ràng, ông Trump và các con chẳng có gì phạm tội, chẳng có gì phải sợ không dám ra điều trần và nói sự thật.

https://www.cnn.com/2022/05/02/politics/ivanka-trump-january-6-committee-bennie-thompson/index.html


     Noam Chomsky nhận định về Trump

    Triết gia Noam Chomsky, một người có tư tưởng cực tả nhất, nổi tiếng là chống chiến tranh VN mạnh nhất, một loại Jean Paul Sartre hay Bertrand Russell của Mỹ, đã lên tiếng nhận định về cuộc chiến Nga đánh Ukraine. Một nhận định hết sức lạ lùng trong cương vị một ông cực tả đã từng không ngớt sỉ vả Trump.

    Trong một cuộc phỏng vấn trên TV, ông Chomsky nhận định không có một lãnh tụ Mỹ hay Âu Châu nào, kể cả cụ Biden, hiện nay có đủ khả năng và bản lãnh bằng ông Trump để ngăn chặn Putin, giải quyết chiến tranh Ukraine trong ngoại giao (nguyên văn “Trump The Only ‘Western Statesman Of Stature’ Looking For Diplomatic Solution In Ukraine"). Cũng theo ông Chomsky, dưới thời Trump, Nga đã không đánh Putin chính vì chính sách ngoại giao mềm dẻo của Trump, cầm chân Putin nhưng cũng không dồn Putin vào chân tường hay cho Putin lý do đánh Ukraine, một việc ít người dám nhìn nhận.

https://tiny.iavian.net/1mxg0 


     Biden công kích cử tri của Trump

    Cụ Biden đã lên tiếng, công kích “nhóm cử tri của Trump là nhóm cuồng tín nhất trong lịch sử chính trị Mỹ”.

    Nghe ghê gớm, cho đến khi coi lại thì không phải là “nhóm” mà những người ủng hộ Trump là gần 75 triệu người, hay gần một nửa số cử tri đi bầu (47%).

    Nghĩa là theo cụ Biden, cả nửa nước là “cuồng tín nhất lịch sử”. Chỉ những người ủng hộ cụ, bầu cho cụ mới là không cuồng?!!! Đầu óc ‘tỉnh táo’ như… chính cụ?

    Các chính khách DC cũng như các trí thức cấp tiến, luôn luôn có thái độ trịch thượng, coi thiên hạ như cỏ rác, chỉ có mình là thông minh, hiểu biết, thiên tài, còn tất cả những người khác ý đều là ngu, điên, cuồng,… Còn nhớ bà Hillary phán bọn CH chỉ là ‘một cái rổ của một đám đáng phỉ nhổ’, để rồi bà được mời về nhà chơi với cháu ngoại. Cụ lờ mờ Biden không học được bài học của bà Hillary, vẫn phỉ báng cả nửa nước.

https://www.foxnews.com/politics/biden-maga-crowd-most-extreme-political-organization


     Bồi hoàn quỹ vận động tranh cử 

    Nhắc lại, thành phố DC kiện TT Trump và tập đoàn Trump Organization năm 2017 đã xài một triệu đô từ quỹ đóng góp vào lễ tuyên thệ nhậm chức của TT Trump để mở tiệc khoản đãi thân hữu, không chính thức liên quan gì tới lễ tuyên thệ. Trump Organization khẳng định tiếp tân trực tiếp liên hệ tới lễ tuyên thệ. Vụ kiện đang dở dang thì tập đoàn Trump Organization cho biết thỏa thuận hoàn trả lại 750.000 đô cho DC, chấm dứt vụ kiện.

    Trump Organization giải thích lý do thỏa thuận là việc tập đoàn này đang rao bán khách sạn Trump Tower nên cần giải quyết vụ tranh kiện nhỏ này gấp mới bán được.

    Trump Tower là một cao ốc cực sang ngay trung tâm New York, với cả mấy chục (hay mấy trăm?) apartments được bán với giá từ 1,5 tới 5 triệu đô một cái, $750.000 chưa mua được một nửa cái studio, chỉ đủ trả cho MỘT bữa tiệc.


https://www.nbcnews.com/politics/donald-trump/trump-settles-lawsuit-dc-agrees-pay-city-750000-rcna27158


THỨC TỈNH KHÙNG ĐIÊN

    Một trường mẫu giáo tại thủ đô Washington, với học trò chỉ có 4 tuổi, mở lớp dạy về kỳ thị chủng tộc. Giảng dạy học trò là dân da trắng là đám dân ăn trên ngồi tróc, được hưởng cái gọi là biệt đãi vì da trắng -white privileges-, do đó, các học trò phải tích cực phá vỡ những biệt đãi đó. Đặc biệt, các em nhỏ này cần phải mạnh dạn đứng lên tố cáo và nêu danh những ai là kỳ thị trong gia đình, bố mẹ, anh chị em của các em.

    Cái này dân Việt ta quá quen thuộc với kinh nghiệm VC bắt trẻ con ra khai với công an bố mẹ dám ăn lén thịt gà. Kẻ này hết ý, chỉ không biết các bậc phụ huynh gốc Việt đã hồ hởi ủng hộ cụ Biden và đảng DC nghĩ sao?

https://www.foxnews.com/politics/dc-elementary-anti-racism-fistbook-racist-family-members


BIDEN LẠI… NÓI NHẦM

    Trong buổi tiếp tân tuần rồi tại Tòa Bạch Ốc ‘ăn mừng’ chấm dứt lễ ‘Nhịn Ăn’ hồi giáo -Ramadan-, cụ Biden đã hùng hổ tuyên bố đại khái… “Delaware là tiểu bang nhỏ nên chưa bao giờ có thượng nghị sĩ”!!! Dĩ nhiên cụ ‘quên’ mất chính cụ đã là thượng nghị sĩ của Delaware trong xấp xỉ 40 năm.

    Thật ra, ý cụ muốn nói Mỹ chưa bao giờ có tổng thống nào xuất thân từ Delaware. Nhưng đầu óc của cụ đã không còn kiểm soát được cái miệng cụ nữa. Nghĩ một đàng, nói một nẻo, mai này ra lệnh giúp Ukraine đánh Nga, nói nhầm thành ra lệnh giúp Nga đánh Ukraine thì cũng chẳng có gì lạ. 


https://www.breitbart.com/politics/2022/05/02/joe-biden-brain-freeze-theres-never-been-senator-delaware/


TIN COVID

    Thống kê mới nhất cho thấy dịch COVID vẫn chưa tha Mỹ, vẫn tiếp tục đánh Mỹ qua các biến thể con cháu đủ loại. Tin mới nhất của TIME cho thấy số người bị nhiễm trong hai tuần qua đã tăng tới gần 54%, tổng cộng từ ngày đầu tới giờ lên tới 81,4 triệu người. 

    Tin tốt hơn là dù vậy, số người chết đã tiếp tục giảm mạnh, giảm hơn 25% trong hai tuần qua. Tổng số người chết ở Mỹ cho đến nay là chưa tới một triệu.


    Trên thế giới, tổng cộng đã có tới hơn 500 triệu người bị nhiễm và 6,3 triệu người chết.

    Tin mới nhất: lại một biến thể mới được khám phá ra, có tên là BA.2.12.1. Cũng lại mang tính lây lan mạnh hơn các biến thể trước đây, mà cũng lại chẳng giết người bao nhiêu.

    Tóm lại, COVID vẫn tiếp tục biến thể, ngày càng dễ lây lan, nhưng cũng ngày một vô hại, trở thành một thứ cúm mà trong tương lai, thiên hạ sẽ phải đi chích ngừa hàng năm như đi chích ngừa flu mỗi năm thôi.


TIN QUỐC TẾ

     Ukraine

    - Bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi và một phái đoàn dân biểu Mỹ, toàn là dân biểu DC, không có một vị CH nào, đã viếng thăm Ukraine và thảo luận với TT Zelensky. Vì lý do an ninh, cuộc viếng thăm đã không được thông báo trước.

    - Biden xin quốc hội thêm 33 tỷ đô để yểm trợ Ukraine. Lại một nỗ lực xoáy mạnh vấn đề Ukraine như một cách lái dư luận khỏi những thất bại khác.

    - Giáo Hội Chính Thống Nga –Russian Orthodox Church- đã chính thức làm lễ ban phước lành cho các vũ khi giết người nhiều nhất của quân lực Nga. Chắc là cầu xin ‘Thượng Đế’ giúp những vũ khí này đủ hữu hiệu, giết càng nhiều dân càng có phước?


    - Chính quyền Ukraine cố gắng tổ chức di tản thường dân khỏi Mariupol đang bị Nga bao vây cô lập, pháo kích mỗi ngày.

    - Có tin Nga chuẩn bị chiến tranh lớn chống cả khối Âu Mỹ, tức là đại chiến thứ ba?

    - Phần Lan loan tinh sẽ chính thức xin gia nhập NATO. Ngay sau khi loan tin, đã mở cuộc tập trận lớn cùng với Mỹ và vài thành viên NATO khác. Nga cảnh cáo Phần Lan đang đi theo con đường Ukraine, đe dọa và khiêu khích Nga, sẽ phải hứng chịu hậu quả tương tự.

    - Đức Giáo Hoàng lần đầu tiên tuyên bố NATO cũng có phần trách nhiệm khi khiêu khích và đe dọa Nga khiến Putin phải ra tay.

    - Ukraine loan tin đã đánh chìm thêm hai chiến hạm lớn của Nga.

    - Tình báo Ukraine cho biết có tin Putin ra kế hoạch chính thức tuyên chiến với Ukraine, nhưng lại ấn định thời hạn đánh thới cuối tháng Chín năm nay tối đa, không rõ vì nguyên nhân nào. Ngay sau đó, một tướng Nga cải chính, không có chuyện Nga tuyên chiến mà vẫn chỉ là một chiến dịch quân sự -military operations- thôi.

    - Theo tin tình báo Anh, một phần tư quân lực Nga đã bị tiêu tan trong cuộc chiến Ukraine.

    - Theo tin Washington Post, ngày Nga tấn công Ukraine, Putin đã mời 37 đại tài phiệt có ảnh hưởng lớn nhất đến họp tại điện Cẩm Linh để giải thích việc tấn công Ukraine. Không rõ nội dung cuộc nói chuyện. Chỉ biết sau đó, một nửa các đại tài phiệt đã tháo chạy ra khỏi nước.

Putin họp với đại tài phiệt Nga

(Putin rất sợ bị ám sát cũng như lây COVID nên không cho ai lại gần)


    -    Chính phủ Ý tịch thu du thuyền trị giá 700 triệu đô của Putin.     Putin có thể phải mổ vì ung thư

    Tin của báo Anh The SUN cho biết TT Putin có thể sẽ phải đi mổ vì ung thư và vắng mặt một thời gian. Trong khi vắng mặt, quyền hành sẽ tạm nằm trong tay đại quan Nikolai Patrushev, người đang chỉ huy guồng máy an ninh sắt máu của Nga.

Trùm công an Nikolai Patrushev

https://www.the-sun.com/news/5236303/putin-undergo-cancer-operation/