TIN TỨC – 8/8/2020

TIN TỨC – 8/8/2020


CẬP NHẬT THỐNG KÊ CORONA VIRUS
(Ghi chú: con số 'New Deaths' không chính xác vì phải cấp nhật mỗi giờ)

Ø  Nhìn vào các khung màu vàng trong bản đầu tiên, ta thấy số người bị nhiễm và chết vẫn gia tăng, nhưng đã chậm hẳn lại, trong khi số người khỏi đã lên tới hơn một nửa số người bị nhiễm.
Ø  Cali đã vọt lên hàng đầu về số ca nhiễm dịch trên toàn quốc với gần 550.000 người bị nhiễm và hơn 10.000 người chết, trong khi Florida và Texas cũng nhẩy lên hạng nhì và ba về số người nhiễm. New York tuột xuống hạng tư về số người bị nhiễm, tuy nhiên vẫn giữ giải quán quân với gần 33.000 người chết, hơn gấp ba lần Cali, và bốn lần Florida và Texas.
Ø  Bác sĩ giám đốc y tế thành phố New York, bà Oxiris Barbot, đã từ chức và công bố một bức thư mạnh mẽ tố cáo thị trưởng Bill de Blasio đã sai lầm lớn về đủ chuyện trong việc đối phó với dịch coronavirus.
Tiểu bang New York là một trong những ổ dịch lớn nhất Mỹ. Hầu hết những ca dịch và chết đều nằm trong vùng thành phố New York, lan qua các vùng ngoại ô lân cận trong các tiểu bang New Jersey và Connecticut khiến hai tiểu bang này cũng có những số nhiễm và chết kỷ lục.

TT TRUMP NÓI LÁO? HAY CNN NÓI LÁO?
1)    TT Trump tuần qua tuyên bố “chúng ta đã kiểm soát được dịch”. CNN tố TT Trump nói láo khi số người chết vẫn tăng.
Sự thật: TT Trump chưa bao giờ nói số người chết đã giảm. Ông chỉ nói đã kiểm soát được, dựa trên sự kiện số người nhiễm và chết đã tăng chậm lại hẳn trong mấy tuần qua.
[Hai ngày sau câu tuyên bố của TT Trump, thống đốc New York Andrew Cuomo cũng tuyên bố y chang “coronavirus is now under control” và cho phép tất cả các trường học mở cửa lại, CNN không tố ông Cuomo nói láo dĩ nhiên vì ông ta là anh ruột của nhà báo số 1 của CNN, Chris Cuomo.]
2)    TT Trump tuyên bố “chúng ta khá hơn các nước khác”. CNN tố TT Trump nói láo khi con số chết ở Mỹ cao nhất thế giới.
Sự thật: TT Trump nói về tỷ lệ, CNN phản bác bằng con số tuyệt đối. Chỉ cần nhìn vào bảng thống kê dưới đây thì biết chuyện ‘ông nói gà, bà nói vịt’, phơi bày tính gian trá, cố tình xuyên tạc của CNN.

Thống kê ngày 4/8/2020
Thêm thống kê của New York / New Jersey / Cali (DC), và Florida / Texas (CH)
để quý vị thấy thống kê của những tiểu bang bị nặng nhất


TIN TRANH CỬ
Ø  Dời Ngày Bầu Cử
TTDC và truyền thông thông ngôn tuần qua đã nhẩy tưng tưng lên tố cáo TT Trump vi phạm Hiến Pháp, làm chuyện ‘vô đạo’, tìm cách ngồi lỳ trong Tòa Bạch Ốc,… khi đề nghị/quyết định hoãn cuộc bầu cử lại.
Câu chuyện một lần nữa, phản ảnh tính chống Trump đến mức cuồng dại, chỉ lo xuyên tạc để chửi. Đây là nguyên văn câu tuýt của TT Trump:
With Universal Mail-In Voting (not Absentee Voting, which is good), 2020 will be the most INACCURATE & FRAUDULENT Election in history,” Trump tweeted Thursday. “It will be a great embarrassment to the USA. Delay the Election until people can properly, securely and safely vote???
Diễn giải cho chính xác, TT Trump nghi ngờ việc bầu bán qua thư bưu điện, có thể bị gian lận và sẽ là một bối rối lớn cho cả nước. Và ông đặt câu hỏi về việc hoãn bầu cử như một giải pháp. Xin nhắc lại ‘đặt câu hỏi’, với 3 dấu hỏi liên tục. Chứ KHÔNG phải là đề nghị hay quyết định gì hết.
Một ngày hôm sau, để tránh hiểu lầm, ông tuýt “Do I want to see a date changed, no. But I don’t want to see a crooked election.
Dĩ nhiên, TTDC và truyền thông tỵ nạn không đăng câu tuýt này. Thông tin phe đảng một chiều là vậy.

Ø  Bầu Bằng Thư
Việc bầu bán bằng thư đang trở thành đề tài tranh cãi lớn. Phe DC cổ võ vì giúp nhiều người được tham gia, tránh ra phòng phiếu sợ bị nhiễm; trong khi phe CH chống vì cách bầu vẫn rất luộm thuộm, nhiều khó khăn và rất dễ gian lận.
Có người biện giải từ xưa đến nay đã có bầu bằng thư rồi, đâu có vấn đề gì đâu. Đúng ra, từ xưa đến giờ có bầu bằng thư trong trường hợp đặc miễn qua hình thức gọi là ‘absentee voting’, là điều TT Trump đã tuýt rõ ràng là “good” như ghi nhận trong câu tuýt trên. Cả nước có đâu 20 triệu phiếu qua thư. Điều ông chống là cả 200 triệu dân ngồi nhà, bầu bằng thư, khác rất rất xa.
Một điều mà TTDC không bao giờ nhắc: Hiến Pháp quy định cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong ĐÚNG MỘT NGÀY, thứ ba đầu tiên của tháng 11, ngoại trừ trường hợp đặc miễn cho những người bệnh, hay đi công tác xa nhà, hay có lý do chính đáng nào đó, có thể bầu qua cách absentee vote, với điều kiện khắt khe và phải nộp đơn xin có khi cả hai tuần trước với lý do phải được ghi rõ, và phiếu bầu phải được nhận đúng ngày bầu hay trong vòng vài ngày sau ngày bầu, tùy luật của từng tiểu bang (như Cali nhận trong 3 ngày, Arizona nhận tới 7 giờ tối ngày bầu cử,…).
Bây giờ, cả nước bầu qua thư bưu điện thì sẽ KHÔNG thể nào bầu trong một ngày được nữa, sẽ phải bầu cả tuần là ít, khi nhiều vùng thôn quê -là đất của Trump- không phải chỗ nào cũng có bưu điện, có khi cả tuần mới nhận thư hay gửi thư được một lần. Ngoài ra, việc đếm và kiểm mấy trăm triệu phiếu sẽ phải mất cả tháng nữa, tức là cuộc bầu sẽ là trên dưới cả tháng chứ không phải một ngày như Hiến Pháp quy định nữa. Muốn thay đổi thì phải có tu chánh Hiến Pháp, phải được quốc hội liên bang, các tiểu bang chấp nhận và tổng thống ký, mất cả nửa năm là ít nếu có sự đồng thuận.
Kinh nghiệm New York mới đây cho thấy chỉ có bầu sơ bộ trong nội bộ đảng DC với vài trăm ngàn người bầu bằng thư, mà mãi ba tuần sau mới có kết quả. Trong cuộc bầu sơ bộ này, có 85.000 phiếu bầu bằng thư, sau khi kiểm chứng, 13.500 (16%) đã bị loại vì rất nhiều lý do, phần lớn là nhận quá trễ sau hạn cuối. Trong các cuộc bầu tổng thống, cách biệt thắng thua chỉ trong vòng 2%-3% tối đa (bà Hillary hơn ông Trump 3 triệu phiếu hay 1%), bây giờ mà số phiếu bất hợp lệ lên tới hơn 15% thì coi như kết quả công bố sẽ không thể nào chính xác được.
Tưởng tượng với cả trăm triệu dân Mỹ thì mấy tháng mới có kết quả và bao nhiêu triệu phiếu sẽ bị loại? Trong khi theo quy định của Hiến Pháp, cử tri đoàn phải chính thức bầu tổng thống đầu tháng Chạp và tân tổng thống phải được tuyên thệ cuối tháng Giêng. Làm sao thực hiện kịp?
Phe DC âm thầm hy vọng việc đếm phiếu bầu Hạ Viện không bị chậm trễ, đảng DC giữ được đa số, trong khi việc bầu tổng thống bị chậm trễ kéo dài, nếu cần, qua cả trăm vụ kiện cáo khắp nơi do phe DC chủ động, thì bà Pelosi sẽ được làm quyền tổng thống!
Tin giờ chót, dân biểu DC Jim Clayburn đã đưa ra đề nghị Hạ Viện tu chánh Hiến Pháp, cho phép bầu cử trong một tuần, không kể thời gian kiểm phiếu và đúc kết kết quả. Một đề nghị bá láp nặng phần trình diễn vì chắc chắn 100% phe đa số CH tại Thượng Viện sẽ bác bỏ, và TT Trump sẽ bác bỏ luôn, không bao giờ chịu ký. Mà cho dù Thượng Viện và TT Trump chấp nhận, cũng không kịp để tất cả 50 tiểu bang biểu quyết về tu chánh Hiến Pháp liên bang.

Ø  Thăm Dò
Tuần qua, đã có hai thăm dò cho thấy hậu thuẫn của TT Trump tăng mạnh, lật đổ ưu thế của cụ Biden luôn.
-        Thăm dò của Democracy Institute cho thấy TT Trump dẫn trước cụ Biden 48%-46%. Cử tri da trắng hậu thuẫn TT Trump 53%-46%. Điều gây ngạc nhiên là đã có tới 20% cử tri da đen ủng hộ TT Trump trong khi ông chỉ được có 8% trong cuộc bầu năm 2016. TT Trump cũng dẫn trước cụ Biden 48%-43% trong 6 tiểu bang xôi đậu quan trọng nhất (Florida, Iowa, Michigan, Minnesota, Pennsylvania Wisconsin). Điểm quan trọng nhất là đã có tới 71% cử tri của TT Trump hăng hái chờ ngày đi bầu cho ông ta, trong khi chỉ có 41% cử tri của cụ Biden hăng hái muốn bầu cho cụ. Việc cử tri hăng hái hay không là yếu tố then chốt nhất quyết định kết quả các cuộc bầu.
-        Theo Democracy Institute, có hai lý do hậu thuẫn của TT Trump tăng mạnh: thứ nhất thiên hạ có vẻ chán chuyện COVID, bớt sợ và bây giờ lo nghĩ lại chuyện kinh tế đường dài, mà theo Democracy Institute, TT Trump dẫn trước cụ Biden khá xa về khả năng quản trị kinh tế 57%-43%; thứ nhì là thiên hạ lo về bệnh đãng trí của cụ Biden, với 58% cử tri nghĩ cụ Biden đã vướng mắc vào một hình thức nào đó của bệnh đãng trí -dementia.

Ø  Tranh Luận
Báo phe ta New York Times vừa có bài bình luận lạ: đề nghị hủy bỏ tất cả các cuộc tranh luận trên TV giữa TT Trump và cụ Biden. Lý do theo NYT là vì những cuộc tranh luận này hoàn toàn vô ích. Theo NYT, người dân cần một tổng thống có khả năng lãnh đạo, thông minh, biết suy nghĩ chín chắn, hiểu biết và có lòng nhân từ, là những điều tranh luận không giúp cho người dân biết được.
Như một tình cờ, anh Joe Lockhart, cựu phát ngôn viên của TT Clinton, cũng viết bài đề nghị hủy bỏ tất cả các tranh luận vì lý do hơi khác là TT Trump ‘chuyên nói láo’, tranh luận là cho TT Trump dịp nói láo lừa thiên hạ. Như thể cả nước đều ngu hết, cứ nghe Trump nói sao là tin vậy.
Hiển nhiên, những lý do nêu trên chỉ là tào lao, và lý do thật sự là phe ta đang toát mồ hôi, sợ cụ Biden lên TV tranh luận sẽ nói hớ nặng là tiêu tùng.
Một lý do quan trọng hơn nữa giải thích tại sao cụ Biden cần né tranh luận: vì ai cũng biết cụ khó có thể biện minh cho quá trình sai lầm liên tục trong suốt cuộc đời chính trị của cụ (DĐTC sẽ viết về đề tài hấp dẫn này).
Tin mới nhất, lấy lý do nhiều tiểu bang sẽ bắt đầu cho bầu bằng bưu điện sớm, ngay từ trung trung tuần tháng 9 trong khi cuộc tranh luận đầu tiên giữa TT Trump và cụ Biden được dự trù cuối tháng 9, TT Trump đã đề nghị tổ chức tranh luận lần đầu sớm hơn, vào đầu tháng 9.
Chưa nghe cụ Biden trả lời, chỉ thấy cụ đã cho biết sẽ không tới Milwaukee tham dự đại hội đảng DC tại đây cuối tháng 8 này, lấy lý do trốn dịch. Cụ hiểu tới tham dự đại hội sẽ phải gặp và nói chuyện với cả vạn cử tri, cả ngàn nhà báo,… bảo đảm sẽ nói nhầm cả triệu chuyện. Quá nguy hiểm!
Thưa quý vị, đó là người đại diện ra tranh cử tống thống của đảng DC đấy.

Ø  Cụ Biden Tự Chiếu Bí
Cụ Biden trước đây long trọng hứa hẹn ngày 1/8/2020 sẽ công bố tên người được chọn đứng cùng liên danh với cụ. Sau đó, cụ nói lại là sẽ công bố trong tuần lễ đầu tháng 8. Rồi mới đây lại khất lại tới 10/8/2020.
Tại sao lại dời ngày liên tục như vậy? Chỉ vì cụ Biden đã tự trói mình trong cái thế mỵ dân, cam kết sẽ chọn một phụ nữ. Bây giờ, sau những vụ nổi loạn của phong trào Black Lives Matter, cụ lại bị trói chặt hơn vào khối dân da đen, khiến cụ bị bắt buộc phải chọn một bà da đen đứng chung liên danh. Tiêu chuẩn mới để làm phó tổng thống: phụ nữ và da đen! [Hai tiêu chuẩn quan trọng nhất của cụ Vũ Văn Lộc, còn những chuyện khả năng, kinh nghiệm, viễn kiến, lý tưởng, ý thức hệ,… tất cả đều là ‘chiệng nhỏ’.]
Vấn đề là kiếm được một bà da đen không có hành trang xấu lại cực kỳ gai góc, vì cho đến nay, theo phân tích của chính TTDC, vẫn chẳng thấy có ai hết. Đây nhé:
-        Bà ngôi sao số 1: TNS Cali Kamala Harris, sáng giá nhất, 'tốt mã' nhất, nhưng lại có ít nhất 4 tội: 1) cựu công tố và bộ trưởng Tư Pháp Cali, đã từng cứng rắn bắt nhốt nhiều dân da đen, 2) có tính phách lối với những người thân cận và phụ tá, bị rất nhiều người ghét, 3) từng công khai là vợ bé thị trưởng San Francisco, nhờ ông này giúp leo thang sự nghiệp, và mới đây nhất, 4) đã từng đập cụ Biden gần bể đầu tới chết luôn. Nhiều chính khách DC lo ngại bà Harris sẽ không trung thành với TT Biden, sẽ tìm cách nổi hơn để chuẩn bị cho việc chính bà ra ứng cử tổng thống sau này. Bà Harris là nghị sĩ Cali, sẽ không giúp thêm phiếu nào vì Cali chắc chắn sẽ bầu cho cụ Biden.
-        Bà ngôi sao số 2: Susan Rice, cựu cố vấn An Ninh QG của TT Obama, kinh nghiệm cùng mình, nhưng lại mang tiếng đệ tử dạ vâng trung thành nhất của Obama, lựa bà này, cụ Biden sẽ bị mang tiếng vẫn hoàn toàn lệ thuộc vào Obama. Bà này cũng vướng mắc vào nhiều xì-căng-đan chính trị thời Obama như vụ khủng bố giết đại sứ Mỹ tại Libya, và vụ xì tin của tướng Michael Flynn cho truyền thông.
-        Bà ngôi sao số 3, dân biểu Karen Bass của Los Angeles, chủ tịch khối dân biểu da đen tại Hạ Viện: bà này bị tố thân cộng nhất, từng đi Cuba cả chục lần cổ võ/làm việc với Fidel Castro; khi Castro qua đời 2016, bà tuyên bố “sự qua đời của vị 'chỉ huy trưởng' là một mất mát lớn cho dân Cuba” (nguyên văn: “the passing of the Comandante en Jefe is a great loss to the people of Cuba). Báo chí cũng mới khui ra chuyện năm 2017, một lãnh tụ của Đảng CS Mỹ Oneil Marion Cannon qua đời, bà Bass đến tham dự tang lễ, khóc như mưa, đọc diễn văn than vãn đã mất một người bạn cũng là người đỡ đầu -mentor- cho sự nghiệp chính trị của bà.

Các bà da đen khác đều không đáng kể. Thực tế, chỉ còn hai bà Harris và Rice. Kẻ này đoán mò bà Rice có triển vọng hơn, nhất là bà này đang được TT Obama hậu thuẫn rất mạnh.

Việc chọn người phó được coi như là quyết định đầu tiên, quan trọng nhất của một người có thể là tổng thống tương lai, và các chuyên gia thường nhìn vào đó để đánh giá khả năng và cách làm việc. Qua việc chần chờ cả nửa năm vẫn chưa chọn được người phó, cụ Biden đã hiển nhiên chứng minh ông là người không có tính quyết đoán, không dám lấy quyết định, mà chỉ lo loay hoay xem hướng gió của thời cơ, đếm phiếu cử tri, khác rất xa Trump, cứ việc đúng là làm, nếu dư luận không đồng ý vẫn cứ làm rồi tìm cách dẫn dắt dư luận. Đó mới chính là việc của một người ‘lãnh đạo đi trước’, chứ không phải là của người ‘lãnh đạo từ sau lưng’ hay lãnh đạo theo chiều gió.

ĐẢNG DC VÀ DI DÂN
Cơ quan thăm dò Rasmussen cho biết trong 10 người Mỹ đã có 7 người (70%) ủng hộ quyết định của TT Trump không cho phép ghi nhận di dân lậu trong thống kê dân số Mỹ.
Con số 70% này rất ý nghĩa khi số cử tri của CH chỉ khoảng 35% dân Mỹ, tức là hầu hết dân độc lập không đảng phái đã ủng hộ, và một số không nhỏ dân theo đảng DC cũng ủng hộ.
Thống kê dân số được thực hiện mỗi 10 năm, lần này đang được thực hiện, và theo luật, không được kể di dân lậu, và phải chấm dứt ngày 31/12/2020 tới. Phe DC đòi phải kể cả di dân lậu và phải triển hạn tới tháng 4/2021 vì những khó khăn làm thống kê gây nên bởi dịch corona.
Thực tế, phe DC cố tìm cách ghi nhận càng nhiều di dân lậu càng tốt để những tiểu bang nhiều di dân lậu như Cali, New Mexico, Arizona,… có thêm dân số, tức là có thêm dân biểu địa phương cũng như liên bang, thêm phiếu cử tri đoàn bầu tổng thống, và có thêm tiền trợ cấp của liên bang.
Đây là thống kê dân số của Mỹ, sao lại có thể ghi nhận cả chục triệu dân tứ xứ sống lậu trên đất Mỹ? Đã lậu không giấy tờ hợp pháp gì thì làm sao thống kê chính xác được? Cho dù kéo dài thêm vài tháng thì giúp được gì? Việc kéo dài qua tới tháng Tư năm tới thật ra là cái mánh của phe DC hy vọng qua tháng Hai, tân TT Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và ngay khi đó thay đổi cách thống kê, cho phép ghi nhận di dân lậu như cụ đã hứa.

Báo phe ta Washington Post đã có bài báo động TT Trump đang mưu đồ chuyện xóa bỏ đảng DC để biến nước Mỹ thành độc đảng.
WaPo dẫn chứng rất hùng hồn là sắc lệnh của TT Trump cấm ghi di dân lậu trong thống kê dân số Mỹ đưa đến hậu quả tất yếu là sẽ loại hơn một chục triệu di dân lậu ra khỏi khối cử tri trong các cuộc bầu bán. Và hậu quả tiếp theo là… xóa sổ đảng DC!  Hiển nhiên là WaPo đã thú nhận đảng DC hoàn toàn trông cậy vào số dân ở lậu, không giấy tờ, nếu không kể khối này thì đảng DC tiêu tùng vì trong khối cả trăm triệu dân Mỹ hợp pháp, đảng DC không đủ hậu thuẫn để tồn tại nữa.
WaPo cũng lớn tiếng tố cáo việc TT Trump không chấp nhận triển hạn thống kê qua tới tháng Tư năm tới là một âm mưu gian lận bầu cử vì ông biết chắc chắn sẽ thua.
Hả??? Hạn chót của thống kê là 31/12/2020 theo đúng luật đã có từ mấy vạn năm nay, bây giờ TT Trump tuân hành luật thì là âm mưu gian lận bầu cử sao? Mà việc triển hạn thống kê dân số qua tháng 4/2021 ăn nhập gì đến cuộc bầu tháng 11/2020 này? Thống kê dân số mới chỉ áp dụng sớm nhất cho cuộc bầu cử năm 2024 thôi, khi mà TT TRump có thắng năm nay cũng không ra lại được nữa.

TIN KINH TẾ
Ø  Tuần qua, đã có 1,8 triệu người đi làm lại, và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 10,2%.
Cả hai con số đều tốt hơn dự đoán của các chuyên gia. Đại khái trong ba tháng qua, đã có hơn 9 triệu người đi làm lại, phản ảnh việc kinh tế đã loi ngoi lên lại nhanh hơn dự đoán của các chuyên gia.
Giới kinh doanh hiển nhiên đã coi rất nhẹ hậu quả của dịch trên kinh tế Mỹ. Sau cơn hoảng hốt của mấy ngày đầu khiến chỉ số thị trường Dow Jones rớt từ hơn 29.000 điểm xuống tới 18.000, Dow bây giờ, 4 tháng sau, đã leo lên tới trên 27.000 điểm, tăng 50%. Nasdaq rớt từ hơn 9.000 điểm xuống dưới 7.000, bây giờ đã hơn 11.000 điểm, tăng 60%.

Ø  Tin từ bộ Canh Nông cho biết TC đang cố gắng thi hành lời cam kết trong Phần 1 của thỏa ước mậu dịch ký với TT Trump hồi đầu năm.
Trong thời gian qua, TC đã đặt mua 1.937 tấn bắp trị giá 325 triệu đô cho tài khoá 2020-2021 (bắt đầu từ 1/9/2020). Đây là số mua tiếp theo số lượng đặt đầu tháng là 1.762 tấn. Cả hai đều là những con số kỷ lục. Đại khái trong tháng, TC đã đặt mua tới gần 600 triệu đô tiền bắp, không kể các ngũ cốc khác.
Điều đáng ghi nhận là việc đặt mua này đã được thực hiện trong khi hai nước đang ‘đánh nhau’, qua việc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston và Thành Đô.

TỘI ÁC GIA TĂNG
Tin từ ‘thủ đô’ tội phạm của Mỹ, Chicago, cho biết tại đây, con số người bị giết tăng 50% so với năm ngoái. Riêng trong một tháng Bẩy vừa qua, số người bị giết đã tăng gần 140%! Tháng Bẩy là tháng sau khi cả nước, kể cả Chicago, ào ạt xuống đường chống cảnh sát và đòi giải tán hay ít nhất cắt giảm ngân sách cảnh sát.
Tại thành phố New York, các vụ bắn giết nhau đã tăng 177%; trong khi các vụ giết người tăng 59%, trộm cướp tư gia tăng 31%.
Hiện nay, chưa cắt giảm gì hết mà tội phạm đã tăng kinh hồn như vậy vì cảnh sát lo ngại, không đi tuần hành các khu da đen bất an nữa, hay đi cho có lệ mà không dám bắt giữ ai hết.
Mai này, nếu giải tán hay cắt tiền cảnh sát thì không ai biết sẽ ghê hồn như thế nào. Mà đó lại là chuyện sẽ xẩy ra nếu cụ Biden đắc cử tổng thống. Cụ Biden đã kêu gọi “chuyển tiền trong ngân sách cảnh sát -redirect police funding- qua những mục tiêu xã hội”.

Bà thị trưởng Chicago, Lori Lightfoot (bên phải) và… bà vợ

CẢNH SÁT MINNEAPOLIS ĐẦU HÀNG?
Tại Minneapolis, là thành phố xẩy ra vụ anh Floyd bị cảnh sát chấn cổ chết, cũng là nơi hội đồng thành phố đã biểu quyết cắt giảm ngân sách cảnh sát, cảnh sát tại đây dường như đã giương cờ trắng đầu hàng các nhóm băng đảng tội phạm.
Thay vì chu toàn trách nhiệm chống bắt tụi đó để bảo vệ an toàn cho dân, thì cảnh sát đã ra thông cáo, khuyên nhủ dân Minneapolis nên chấp nhận số phận, chấp nhận sẽ bị cướp giựt mất bóp, mất điện thoại di động,… Họ cũng khuyến cáo dân hãy nghe lời đám cướp đó, “do as they say”, không nên chống cự.
Sở cảnh sát Minneapolis cho biết so với năm ngoái, số cướp bóc -robberies- đã tăng 46% trong khi số cướp xe -car hijacking- đã tăng 36%.
Một lời khuyến cáo cho dân tỵ nạn Việt: nếu quý vị đang sống ở thành phố nào đang đòi giải tán hay cắt ngân sách cảnh sát, thì nên lo đổi nơi sinh sống càng nhanh càng tốt. Không phải quý vị là da vàng, không là da trắng là an toàn đâu. Quý vị có chống TT Trump, xuống đường hô hoán Black Lives Matter cũng không an toàn đâu. Còn các quý vị khác thích đi du lịch, xin làm ơn tránh du lịch những tỉnh/tiểu bang này.

CÂU CHUYỆN THIỆN-ÁC VÀ CHỤP MŨ
Một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump viết một bài rất dài công kích Trump dĩ nhiên, nhưng chủ yếu là sỉ vả những người Việt ủng hộ TT Trump.
Bài viết có đoạn sau:
Không lẽ một cuộc bầu cử diễn ra giữa hai ứng cử viên của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, một tiến trình vẫn diễn ra hàng trăm năm nay bỗng biến thành một cuộc đấu tranh một mất một còn, giữa cái ÁC và cái THIỆN?
Chúng ta lên án nhà cầm quyền VN về thói chụp mũ bất cứ ai nói trái ý đảng, nhà nước là “phản động”, nhưng hóa ra những người “cuồng” Trump cũng vậy, hở chút là chụp mũ người khác”.
Kẻ này xin có hai ý kiến:
1.     Ý kiến “thiện-ác” KHÔNG phải là sáng tác ‘bỗng nhiên’ của những người ủng hộ TT Trump đâu; đó là sáng kiến của cụ Vũ Văn Lộc khi cụ gọi ông Dân Chủ Obama là “ông thần Thiện” và ông Cộng Hòa Trump là “ông thần Ác”, nghĩa là cuộc bầu bán DC-CH chính là cuộc chiến giữa thiện và ác. Ai có thắc mắc, xin hỏi thẳng cụ VVL đi.
2.     Về chuyện ‘chụp mũ’, nhóm Tố Sảng mới tung ra một bài viết có vẻ rất lịch sự, nhũn nhặn, tự xưng ‘cháu’, kêu gọi 'các bác các chú' đừng chụp mũ nhau nữa, vì theo họ, “không thích Trump không có nghĩa là VC”. Nhưng cũng chính cái nhóm đó lại phán “phò Trump là phò VC”, và “Vũ Linh là cây viết mướn của VC”. Tóm lại, đây là cách lý luận của nhóm Tố Sảng: không thích Trump không có nghĩa là VC, nhưng thích Trump thì đúng là VC!
Lý luận một chiều ngớ ngẩn như vậy chẳng thuyết phục được ai hết, các cháu ơi.