TIN TỨC - 9/3/2024

TIN TỨC - 9/3/2024TIN TRANH CỬ

 • Super Tuesday!

    Thứ Ba tuần rồi, 5/3/2024, đã có bầu sơ bộ tại 14-15 tiểu bang, trong đó có hai tiểu bang lớn là Cali và Texas.

    Kết quả, cả hai ứng cử viên chính của hai chính đảng, Biden và Trump, đều đại thắng.

Bên DC: cụ Biden đại thắng trên 15 tiểu bang, thua đúng một đơn vị là quần đảo Samoa, thua một ứng cử viên địa phương hoàn toàn vô danh. Nhưng Biden bị rắc rối to với khối dân Hồi giáo rất đông tại Michigan và Minnesota. Tại đây, số phiếu 'uncommitted' tức là không chấp nhận Biden đã lên tới 15%-20% cử tri DC đi bầu sơ bộ. 15%-20% cử tri DC này không đi bầu TT cuối năm nay, thì bảo đảm ông Trump sẽ chiếm hai tiểu bang quan trọng này.

Bên CH: ông Trump đại thắng trên 14 tiểu bang, thua đúng một tiểu bang là Vermont. Vermont là tiểu bang thiên tả nhất Mỹ, là tiểu bang của cụ xã nghĩa Bernie Sanders. Chiến thắng của bà Haley tại đây hoàn toàn vô ích vì Vermont trước sau gì cũng bầu mạnh cho Biden.

Bà HaleyBà Haley kỳ vọng rất lớn vào các tiểu bang cấp tiến DC nặng như Massachusetts, Cali, Minnesota, Colorado, Maine, Virginia, nhưng cuối cùng thua hết. Bà Haley thua đậm tại các tiểu bang bảo thủ miền nam như Texas, Oklahoma, Alabama, Arkansas, Tennessee. Bà Haley càng ngày càng hiện ra như một bà thuộc cánh tả của đảng CH. Một ngày sau Super Tuesday, bà Haley đã chính thức rút lui. Mất toi 114 triệu đô vận động tranh cử. Một đài tivi vẹt xuyên tạc, nói bà Haley "tuyên bố KHỒNG ủng hộ Trump", và một con vẹt già mau mắn phổ biến tin này khắp nơi ngay. Nói láo, xuyên tạc, fake news! Đúng theo mô thức vẹt.  Bà Haley không nói gì về việc bà ủng hộ Trump hay không, nhưng kêu gọi khối CH đoàn kết lại để hạ Biden, nghĩa là gián tiếp kêu gọi ông Trump chấp nhận cử tri của bà và cũng kêu gọi cử tri của bà ủng hộ Trump. Có gì khó hiểu? 'Tuyên bố không ủng hộ' khác rất xa.

Tóm tắtCoi như bầu sơ bộ đã xong trong cả hai đảng, tuy cả hai ông Biden và Trump đều chưa có đủ túc số để chính thức đắc cử đại diện của đảng ra tranh cử TT. Đây là chuyện có thể xẩy ra rất sớm, có thể là tuần tới. Ê mặt nhất là Ủy Ban Quốc gia của đảng CH, bỏ cả chục triệu ra tổ chức mấy cuộc tranh luận bên CH trên tivi, với kết quả là tất cả các ứng cử viên tham gia tranh luận đều rớt đài sớm trong khi người không tham gia tranh luận một lần nào lại là người... thắng lớn. Bà Ronna McDaniel, chủ tịch Ủy Ban mất job không oan chút nào.

 • Trump đại thắng trước Super Tuesday
    Tuần rồi, Trump đã lại thắng thêm 3 cuộc bầu sơ bộ tại Missouri, Idaho và North Dakota. Tuy nhiên, số cử tri đoàn tham gia Đại Hội Đảng chưa được quyết định vì các tiểu bang phân phối cử tri đoàn khác biệt, có khi mất cả mấy tuần. Từ ngày sơ bộ bắt đầu bên CH, ông Trump đã thắng liên tục, chưa thua một lần nào, mà lại thắng với những tỷ lệ áp đảo luôn. 
    Các tiểu bang Michigan, Missouri, Idaho, và North Dakota có bầu sơ bộ phổ thông, nhưng chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, các cuộc bầu thật sự quan trọng, dùng để phân phối số cử tri đoàn tham gia Đại Hội Đảng là những hội thảo nhóm -caucuses. Tại những hội thảo này, ông Trump đã thắng áp đảo bà Haley. Đây là tỷ lệ thắng tại 4 tiểu bang trong đầu tuần rồi:
  • Missouri: Trump: 100% - Haley: 0%
  • Idaho: Trump: 85% - Haley: 13%
  • Michigan: Trump: 98% - Haley: 2% (Michigan là tiểu bang bà Haley hy vọng ngang ngửa với ông Trump)
  • North Dakota: Trump: 84% - Haley: 14%
  • Tại cả 4 tiểu bang, ông Trump hốt trọn tổng số đại biểu tham gia Đại Hội Đảng (154 người) trong khi bà Haley có đúng... zero đại biểu.
 • Bà Haley cũng thắng
    Chủ nhật tuần qua, bà Haley ghi nhận chiến thắng sơ bộ đầu tiên, tại quận Columbia, District of Columbia, hay D.C. là quận của thủ đô Washington. Bà Haley chiếm được đa số 63% và ông Trump được 33%. Cần ghi nhận là tổng số người đi bầu chưa tới... 2.000 người; bà Haley được 1.279 phiếu, trong khi ông Trump được 676 phiếu. So với hơn 800.000 dân D.C. (0,2% tham gia đi bầu, bà Haley được 63% của 0.2% này hay 0,12% phiếu của tất cả dân D.C. Khiếp wá!).


    Chiến thắng của bà Haley thật ra hoàn toàn vô nghĩa. DC là quận với tuyệt đại đa số là dân da đen, thiểu số da trắng phần lớn là công chức, là đám mà ông Trump gọi là Nhà Nước Ngầm muốn triệt tiêu hết, do đó, chuyện lạ đáng nói là ông Trump đã có tới 33% phiếu. Dù sao thì cũng vẫn chẳng có nghĩa lý gì vì tới cuộc bầu TT cuối cùng, thì Columbia vẫn bầu cho Biden. Năm 2020, Biden chiếm được tới 92% phiếu tại đây. D.C. từ ngày thành lập, luôn luôn bầu tuyệt đối cho đảng DC. DC và New York là hai nơi mà dân chúng chống Trump mạnh nhất, do đó, không có gì lại khi bộ Tư pháp của Biden lựa hai tiểu bang này để truy tố Trump đủ mọi tội, bảo đảm bồi thẩm đoàn hai nơi này sẽ tiếp tay đánh Trump tới chết, hay nhốt tù tới mọt gông.

    Bà Haley mới đây đã tuyên bố trước đây, bà đã ký giấy cam kết với Ủy Ban Quốc Gia của đảng CH là sẽ hậu thuẫn ứng cử viên cuối cùng của đảng CH ra tranh cử TT, nhưng bây giờ, bà đổi ý, cho biết sẽ không giữ lời cam kết này, tức là sẽ không giử cam kết ủng hộ Trump. Lý do bà Haley đưa ra là Ủy Ban Quốc Gia đã thay đổi người lãnh đạo, do dó bà không bị trói buộc bởi lời cam kết nữa. 

    Đúng là ngụy biện thô bạo nhất. Bà Haley cam kết với Ủy Ban, chứ không cam kết với cá nhân người lãnh đạo Ủy Ban. Chính trị gia mà giữ lời hứa như ông Trump, là hiện tượng hết sức hiếm hoi, gần như là hiện tượng đã không còn tồn tại trong xứ Mỹ này nữa. Đó chính là một trong lý do quan trọng nhất ông Trump được hậu thuẫn rất mạnh: vì người dân có thể tin ông sẽ giữ lời hứa, bất kể đồng ý với ông hay không.
 • Thượng nghị sĩ RINO ủng hộ bà Haley
    Hai bà thượng nghị sĩ CH, Lisa Murkowsky của Alaska, và Susan Collins của Maine, đã chính thức lên tiếng hậu thuẫn bà Nikki Haley, hai ngày trước ngày Super Tuesday. Không có gì đáng ngạc nhiên. Hai bà TNS này trong quá khứ đã nổi tiếng chống Trump mạnh. Việc hai bà hậu thuẫn bà Haley trong khi bà Haley sắp sửa đại bại và rút lui vì thua ông Trump liểng xiểng được coi như thật sự không phải là hậu thuẫn bà Haley, mà là trò đá giò lái ông Trump thôi.


Trái: bà Murkowsky; phải: bà Collins


 • Trump và Biden trong tháng Hai


  REAL CLEAR POLITICS TIÊN ĐOÁN BẦU CỬ TT CUỐI NĂM NAY: TRUMP THẮNG!

  TIN VỀ TRUMP

  • Thượng nghị sĩ ủng hộ Trump
      Thượng nghị sĩ lãnh đạo khối thiểu số CH trong thượng viện, ông Mitch McConnell cuối cùng đã chính thức ủng hộ ông Trump làm đại diện đảng CH ra tranh cử TT cuối năm nay.

      Ông McConnell từng là đồng minh then chốt của TT Trump, giúp ông bổ nhiệm ba thẩm phán bảo thủ vào TCPV, là gia tài để đời của ông McConnell. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai người đã xuống cấp mạnh sau khi ông McConnell ngỏ ý không ủng hộ việc ông Trump kêu gọi biểu tình ủng hộ ông trong vụ quốc hội kiểm phiếu bầu TT của cử tri đoàn ngày 6/1/2021.
  • Truyền thông loa phương chống TCPV

      Tuần trước, Tối Cao Pháp Viện liên bang đã cho biết chấp nhận thụ lý cứu xét việc ông Trump có thể bị truy tố những tội hình sự khi còn đang làm TT hay không. TCPV cho biết sẽ mở phiên điều trần đầu tiên cuối tháng 4 tới. Truyền thông loa phương ồn ào nhẩy nhổm la hoảng TCPV tìm cách cứu Trump. Theo đám này, việc TCPV đợi tới khi đó thì có thể sẽ quá muộn, có khi TCPV không thể có phán quyết cuối cùng trước tháng 8-9, do đó, không kịp để bà quan tòa Tanya Chutkan xử vụ ông Trump trước ngày bầu cử, đầu tháng 11. Theo đám loa phường, TCPV cố tình trì hoãn để bà Chutkan không kịp kết án và bắt nhốt Trump trước bầu cử, và nếu đợi tới sau bầu cử thì nếu Trump đắc cử thì gạo đã thành cơm, vì mục đích của đám cấp tiến không phải là bắt nhốt Trump, mà chỉ muốn cản không cho ông đắc cử.

      Đám loa phường này cố phớt lờ việc TCPV luôn luôn mất rất nhiều thời giờ cứu xét trước khi ra phán quyết vì phán quyết của TCPV cực kỳ quan trọng, mang tính quyết định vĩnh viễn, thành án lệ, không thể hấp tấp ra phán quyết để thỏa mãn nhu cầu chính trị của đảng DC.

      Một anh nhà báo chạy tít lớn rất 'hoành tráng': "Chúng tôi không chấp nhận 6 ông CH mặc áo đen quyết định thay cho cả nước", ý muốn nhắm vào 6 thẩm phán do các TT bảo thủ CH bổ nhiệm. Nghe có vẻ hợp lý cho đến khi hiểu ý của anh nhà báo này là muốn MỘT bà DC mặc áo đen tên là bà quan tòa Tanya Chutkan quyết định thay cho cả nước.    

  • TNS Tim Scott bình luận về các vụ truy tố Trump

      Thượng nghị sĩ Tim Scott của tiểu bang South Carolina, cựu ứng cử viên TT nhưng thua Trump quá xa, đã rút lui. Tuần rồi, ông tuyên bố ngành tư pháp ở Mỹ có hai cách xử thế qua hai thước đo: truy rượt đến cùng khối CH, trong khi nhân nhượng, phớt lờ hay thậm chí bao che cho đám DC.

      Có gì lạ? Kẻ này đã nói chuyện này tới khô cổ từ mấy năm nay.

  https://www.realclearpolitics.com/video/2024/02/18/sen_tim_scott_two-tiered_justice_system_hunts_republicans_while_protecting_democrats.html


  TIN VỀ BIDEN

  • Báo cáo tình trạng liên bang - State of the Union Address
      Biden đọc diễn văn Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang tối thứ năm tuần rồi 7/3/2024. Diễn văn đọc trước quốc hội lưỡng viện họp chung, có mặt toàn thể nội các và phần lớn các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, và tư lệnh quân binh chủng, và được trực tiếp truyền hình cho cả thế giới xem.

      Các chuyên gia theo dõi kỹ xem Biden giải thích -hay đổ thừa- như thế nào về các đại họa cụ đã mang lại như khủng hoảng biên giới, lạm phát phi mã, trộm cướp tràn lan, chiến tranh Ukraine và Palestine, hậu thuẫn thấp nhất,... Nhưng tất cả đã thất vọng vì cụ Biden né hết.

      Các chuyên gia cho rằng đây không phải là một báo cáo về tình trạng thê thảm hiện nay của liên bang mà là một diễn văn tranh cử, trong đó cụ Biden chỉ làm 3 chuyện: thứ nhất, đánh đối thủ Trump đủ kiểu, đủ góc cạnh, đủ chuyện; thứ nhì, đánh tất cả những người không hợp ý, trong đó có hạ viện dưới đa số CH, và cả Tối Cao Pháp Viện vì tội cấm phụ nữ phá thai (vẫn nói láo!), và thứ ba, đúng như TNS Mitt Romney đã nhận, vẫn toàn là hứa hẹn những giấc mộng của đám cấp tiến mà dân Mỹ quả đã quá nhàm chán.
  • Bốn lý do tại sao Biden không được hậu thuẫn
      Trang mạng thiên tả Politico đưa ra bốn lý do tại sao các thăm dò cho thấy Biden không được hậu thuẫn của dân Mỹ:
  1. Tuổi già và đầu óc lẩn thẩn của Biden (thăm dò mới nhất cho thấy gần 3/4 dân Mỹ hay 73% cho rằng cụ Biden quá già để có thể là một TT hữu hiệu);
  2. Tình hình kinh tế rất xấu, qua sự hoành hành của lạm phát;
  3. Nước Mỹ đang gặp khủng hoảng di dân lớn chưa từng thấy khi hơn 7 triệu di dân tràn vào Mỹ bất hợp pháp chỉ vỏn vẹn trong 3 năm dưới Biden;
  4. Biden thua xa ông Trump trong việc dân Mỹ đánh giá khả năng an bang tế thế, trên tất cả mọi vấn đề, từ kinh tế đến quốc phòng, từ an ninh trật tự tới ngoại giao, từ y tế tới giáo dục, từ khả năng lãnh đạo tới tính quả quyết,... (Dân Mỹ thật là N.G.U.!!! Dám cho Biden thua xa Trump trong khi có hai anh 'sử gia' đã đánh giá Biden là một trong những TT tài ba nhất lịch sử cả nước trong khi Trump đứng hạng bét! Nên nhớ anh anh 'sử gia' này được đích thân cụ TVTích quảng cáo như đáng tin cậy nhất)
  https://www.politico.com/news/2024/03/03/biden-polling-2024-campaign-00144625
  • Công nợ tăng vọt mạnh dưới Biden

      Công nợ của Nhà Nước Mỹ đã tăng vọt dưới thời Biden, đặc biệt kể từ giữa năm 2022 là lúc bắt đầu tài khoá của một năm trước ngày bầu TT. Công nợ tăng phần lớn do chi tiêu của Nhà Nước như tăng trợ cấp hoặc ban phát trợ cấp thật dễ dàng, hay gia tăng việc thuê thêm công chức để có dịp chứng tỏ thất nghiệp giảm, hay tăng lương công chức. Chi tiêu Nhà Nước cũng tăng mạnh theo lạm phát khi Nhà Nước cũng phải trả giá cao khi mua hàng của tư nhân.

      Theo ước tính của chính bộ Ngân Khố, công nợ hiện nay dưới thời Biden đang tăng 1.000 tỷ (one trillion) mỗi 100 ngày hay mỗi 3 tháng. 

      Quý độc giả có biết 'one trillion' là bao nhiêu không? Lấy ví dụ một căn nhà trung bình ở Cali là 500.000 đô; với 1.000 tỷ, bạn có thể mua được 2.000.000 (hai triệu) cái nhà. Quý vị trầy da tróc vẩy mới đi vay tiền ngân hàng mua được MỘT cái nhà. Cụ Biden mỗi ba tháng đi vay tiền mua... hai triệu cái nhà. Hèn chi cụ mê chức TT, dù lú tới đâu vẫn không nhả cái ghế này ra được.

      Chính trị gia chỉ nhìn thấy con số phiếu cho cuộc bầu cử tới thôi, còn chuyện trả nợ lâu dài thì ai bầu cho họ ráng mà cong lưng gánh nợ, tới đời con, đời cháu luôn.

  https://www.cnbc.com/2024/03/01/the-us-national-debt-is-rising-by-1-trillion-about-every-100-days.html

  • Chính quyền Biden chuẩn bị gian lận bầu cử
      Bộ trưởng Tư Pháp của Biden, ông Merrick Garland tuần rồi đã lên tiếng, cho biết chính quyền đang và sẽ lấy tất cả mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm tất cả mọi người dân, nhất là dân da đen, có tiếng nói trong cuộc bầu TT tới. Ông công kích phe CH đang cố tình muốn làm khó dân da đen khi tìm cách cản họ đi bầu qua việc bắt buộc cử tri đi bầu phải có thẻ cử tri, bầu bằng thư và phương thức 'gặt phiếu tại gia', phải có kiểm soát chặt chẽ,... Nôm na ra, theo ông Garland, chính quyền Biden chủ trương dể dãi tối đa việc đi bầu, bỏ hết mọi kiểm soát để phe ta dễ gian lận hơn.

      Chúng ta cũng phải hiểu việc làm của ông Garland và chính quyền Biden rất cần thiết cho Biden, vì nếu không thì không có cách nào Biden có thể thắng cử được.

  https://www.foxnews.com/politics/ag-garland-pledges-fight-voter-id-laws-election-integrity-measures


  THĂM DỎ KINH HOÀNG CỦA NYT

      Báo 'chị cả' loa phường New York Times mới tung ra một loạt thăm dò kinh hồn cho cụ Biden. Điểm đáng lưu ý là NYT chơi mánh, không công bố toàn bộ thăm dò, mà công bố nhỏ giọt, vài ngày công bố một vài con số, như kết quả thăm dò về đầu óc cụ Biden vẫn chưa được công bố. Từ từ để tránh dân Mỹ bị sốc quá mạnh vì cụ Biden quá tệ. Do đó, có thể sẽ còn nhiều con số kinh hoàng hơn cho Biden nhưng chưa công bố.

  • Trump hạ Biden 

      Thăm dò mới của báo loa phường New York Times cho thấy Trump sẽ hạ Biden sát ván với tỷ lệ 48% - 43%. Khác biệt 5% cao hơn tỷ lệ sai xuất thống kê, nghĩa là tương đối rất chính xác. 

   https://dnyuz.com/2024/03/02/voters-doubt-bidens-leadership-and-favor-trump-times-siena-poll-finds/

   • 3/4 dân Mỹ cho rằng Biden quá già
       Vẫn theo thăm dò của NYT, gần 3/4 hay 73% dân Mỹ cho rằng Biden quá già để có thể là một TT hữu hiệu.

   https://www.theguardian.com/us-news/2024/mar/03/poll-biden-too-old
   • Dân Mỹ ủng hộ chính sách của Trump hơn xa chính sách của Biden
       Tuyệt đại đa số dân Mỹ, thuộc đủ loại màu da và lứa tuổi, ủng hộ các chính sách của TT Trump hơn là ủng hộc các chính sách của Biden.

       Nói chung, 40% dân Mỹ cho rằng các chính sách của TT Trump đã giúp họ, trong khi chỉ có 18% cho rằng các chinh sách của Biden giúp họ.

   https://dnyuz.com/2024/03/04/across-the-board-voters-give-better-marks-to-trumps-policies-than-bidens/


   TIN DI DÂN

   • Chính quyền Biden lén chở di dân lậu vào Mỹ!
       Một tin động trời tuyệt mật mới bị xì ra trước một tòa án nhân một vụ kiện: chính quyền Biden chấp nhận cho dân vài xứ Trung Mỹ làm đơn xin di cư qua Mỹ, rồi lén chở họ, thả họ vào trong nước Mỹ, trên khoảng 40 thành phố, hẹn ngày cho họ ra tòa di trú để hợp thức hóa tình trạng di trú của họ. Mục đích là để giảm bớt phần nào số di dân tràn qua biên giới, nhưng thất bại vì vẫn không giảm gì mà trái lại, dân Trung Mỹ không N.G.U., họ hiểu rõ thông điệp của Biden là muốn họ vào Mỹ, càng nhiều càng tốt cho tương lai chính trị của đảng DC, nên chở vài trăm ngàn người vào như muỗi đốt gỗ, trong khi cả triệu người vẫn muốn tràn qua biên giới. Bị chất vấn, Sở Di Trú nhìn nhận có chuyện này, và ít nhất 320.000 người đã được nhận vào qua cách này,  nhưng từ chối không cho biết những dân này tại sao được nhận, theo tiêu chuẩn nào, được thả tại đâu ở Mỹ, hồi nào.

       Trong khi bà phó Kamala đi Trung Mỹ, lớn tiếng kêu gọi "Dont come", thì chính quyền Biden lại xảo trá lén chở cả trăm ngàn di dân vào Mỹ, thả ra khơi khơi.

   https://www.dailymail.co.uk/news/article-13155765/biden-illegal-migrant-flying-program-national-security-vulnerability.html

   • Hạ Viện đưa ra dự luật mới
       Khối CH trong hạ viện đang soạn thảo một dự luật hết sức gắt gao với đám di dân lậu phạm tội. Dự luật sẽ lấy tên là 'Luật Laken Riley', là tên cô sinh viên y tá bị một tên di dân lậu đánh chết, mà cụ lẩm cẩm Biden đọc là "Lincoln Riley" ngay trong bài diễn văn Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang cả chục triệu người theo dõi.

   https://www.politico.com/live-updates/2024/03/01/congress/house-gop-latest-immigration-bill-laken-riley-theft-00144439

   • Cựu chỉ huy trưởng Cảnh Sát Biên Thùy tố Biden
       Cựu chỉ huy trưởng Cảnh Sát Biên Thùy, ông Rodney Scott đã lên tiếng mạnh mẽ công kích cụ Biden. Theo ông Scott, việc Biden đi thăm biên giới chỉ là trò mần tuồng để có dịp cho tivi quay phim tung ra cho thiên hạ coi, chứ thật ra, việc di dân tràn qua biên giới chính là ý muốn thực sự của Biden. Theo ông Scott, Biden từ ngày lên nắm quyền đã ký tổng cộng 94 sắc lệnh -phần lớn lén lút, không công bố cho dân và được truyền thông loa phương tiếp bao che- đưa đến tình trạng thả lỏng biên giới cho di dân tràn vào.

       Ông Scott cũng xác nhận ông đã từ chức chỉ vì chính quyền Biden cố tìm cách bịt miệng, ông, không cho ông tố cáo chính sánh mở cửa biên giới của Biden.

   https://www.foxnews.com/media/border-patrol-chief-biden-wh-punished-him-critical-feedback-chose-retire-instead
   • Tennessee gửi Vệ Binh Quốc Gia đi Texas
       Tiểu bang Tennessee đã gửi 50 quân nhân Vệ Binh Quốc Gia -National Guards- của tiểu bang tới giúp Texas bảo vệ biên giới Mễ. Số quân nhân này là số đầu tiên, sau đó, đến cuối tháng Ba một đợt khác sẽ được gửi tiếp tuy chưa rõ bao nhiêu. Thống đốc Tennessee, ông Bill Lee đã lấy quyết định này sau khi thăm viếng biên giới Texas-Mễ, và nhìn thấy tận mắt khủng hoảng biên giới.
   • Cali giúp di dân lậu mua nhà
       Một dân biểu DC của tiểu bang cấp tiến khùng điên Cali đề nghị luật mới của tiểu bang giúp di dân mua nhà cho dù là di dân lậu, sống bất hợp pháp, không có giấy tờ gì, mà cũng không cần chứng minh lợi tức đủ để trả nợ. Di dân lậu lần đầu tiên mua nhà sẽ được ưu đãi qua nhiều cách như xét đơn dễ dãi hơn, và đặc biệt 20% tiền vay mua nhà sẽ được miễn lãi suất hoàn toàn, zero lãi suất.  Đại khái, vay ngân hàng 200.000 đô thì 40.000 đô được miễn tính lãi. 

       Các con vẹt con nên chạy qua Mễ rồi trở vào Mỹ bất hợp pháp để được hưởng ưu đãi đặc biệt này. Thế đấy, nhưng cụ Biden nhất định quả quyết đảng DC của cụ đang tìm mọi cách khóa cửa biên giới nhưng không làm được vì đám CH phá đám, cản không cho ra luật di trú mới.

   TIN VẮN MỸ

   - Thống đốc DC của tiểu bang Arizona, bà Katie Hobbs phủ quyết một dự luật được quốc hội CH của tiểu bang thông qua, gồm những biện pháp gắt gao chống di dân lậu như có thể bắt di dân lậu bỏ tù. Bà cho rằng luật này kỳ thị di dân quá đáng.

   - Thượng nghị sĩ Arizona, bà Kyrsten Sinema cho biết bà sẽ không ra tái tranh cử cuối năm nay. Bà Sinema trước đây thuộc đảng DC, nhưng rút ra khỏi đảng, hoạt động với tư cách độc lập. Bà thường chống đối Biden. Bà cho biết bà rút ra khỏi chính trị vì thấy nước Mỹ ngày càng phân hóa, không ai lo nước nữa, trở nên quá khích, mà chỉ lo cho cá nhân hay lo cho đảng mình.

   - Cựu đệ nhất phu nhân, bà Michelle Obama đã một lần nữa khẳng định bà không có ý định ra tranh cử TT gì hết. Truyền thông từ lâu nay tiếp tục thổi phồng kịch bản bà Michelle Obama sẽ ra tranh cử TT, thay thế cụ lẩm cẩm Biden, mặc dù bà Michelle đã nhiều lần khẳng định bà sẽ không ra vì bà rất ghét chính trị.

   - Oregon de lui, sửa luật. Sau khi ra luật coi các vụ say sưa ma túy là tôi nhẹ đưa đến cả ngàn thanh niên chết vì say thuốc, tiểu bang cấp tiến khùng điên Oregon, đành phải de lui sửa lại luật coi các vụ say ma túy như tội hình sự phải phạt nặng.

   - Hạ viện tiểu bang Florida thông qua luật mới cấm ngủ lang ngoài đường phố.


   TIN VẮN QUỐC TẾ

   - Liên Hiệp Quốc đang bù đầu lo cho dân Palestine nạn nhân chiến cuộc tại đây. Tất cả các xứ 'anh-em' lân bang Ả Rập Hồi giáo chung quanh, không một xứ nào nhận cho dân Palestine vào tị nạn.

   - Nga hợp tác với Trung Cộng trong chương trình xây một nhà máy nguyên tử ... trên mặt trăng.