Tin Tức - 6/12/2019


DECEMBER 6 – 2019

CẬP NHẬT ĐÀN HẶC
Đàn hặc TT Trump bước qua giai đoạn hai. Tiến trình điều tra coi như đã chấm dứt. Kết quả ra sao? Tùy quý độc giả đứng phiá nào thôi. Ủy Ban Tình Báo chấm dứt điều tra và ra báo cáo. Báo cáo 300 trang được biểu quyết theo đúng làn ranh đảng trong ủy ban: 13 dân biểu DC biểu quyết chấp nhận kết luận là đưa qua Ủy Ban Tư Pháp để tiến hành thủ tục đàn hặc, và 9 dân biểu CH biểu quyết chống hết. Không có được tới một phiếu CH trong báo cáo, làm sao hy vọng Thượng Viện sẽ truất phế được?
Kẻ này cũng dám cá trong 22 vị đó, không có tới một người nào đọc hết 300 trang đó. Đó là kỹ thuật viết báo cáo của chính trị gia: viết cho thật dầy để chẳng ai đọc hết. Họ chỉ đọc hai chữ “yes” hay “no” thôi.
Dân biểu Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp đang xử lý giai đoạn hai của đàn hặc, trước đây khi ‘đồng chí’ TT Clinton bị đàn hặc, đã dõng dạc tuyên bố “Không thể nào chấp nhận được một đàn hặc với một bên ủng hộ mạnh và một bên chống đối mạnh. Đàn hặc như vậy sẽ không chính danh, chỉ tạo phân hóa và cay đắng trong chính trị”. Bây giờ thì ông Nadler nghĩ sao khi 100% dân biểu DC chấp nhận đàn hặc trong khi 100% dân biểu CH chống? Có chính danh không?
Cựu thượng nghị sĩ DC Joe Lieberman, trước đây từng ra ứng cử phó tổng thống cùng liên danh với ông Al Gore chống liên danh Bush con - Cheney, đã nhận định đây là một cuộc đàn hặc ‘phe đảng’ nhất trong lịch sử Mỹ (nguyên văn: “the most partisan impeachment attempt in American history”).
Trong phúc trình của Ủy Ban Tình Báo, TT Trump đại khái bị tố cáo vi phạm 2 tội: 1) cản trở công lý khi bất hợp tác với Hạ Viện trong việc điều tra, và 2) đổi chác đòi Ukraine điều tra cha con cụ Biden đổi lấy viện trợ quân sự và việc TT Trump tiếp kiến TT Ukraine. Tội thứ nhất đe dọa đến uy quyền của lập pháp, tội sau đe dọa an ninh quốc gia. Xin lưu ý đây chưa phải là những tội sẽ bị đàn hặc.
Nếu kẻ này có tiếng nói, sẽ đàn hặc tất cả các dân biểu DC về 3 tội: 1) cản trở tiến trình dân chủ khi bất hợp tác với chính quyền do dân bầu một cách hợp pháp và chính danh; 2) vu khống TT Trump dựa trên những lời đồn vô bằng chứng; 3) tạo phân hoá trầm trọng trong chính trường, gây bế tắc, tê liệt hoàn toàn bộ máy chính quyền (Câu hỏi cho những vị dân biểu được bầu để làm luật: từ ngày đắc cử năm 2018, từ hơn một năm qua, quý vị đã ra luật gì giúp nước giúp dân, hay chỉ lo chuyện ‘đảo chánh’?)

Báo cáo được chuyển qua Ủy Ban Tư Pháp của ông Nadler, một trong những dân biểu đòi đàn hặc TT Trump từ ngày ông vừa tuyên thệ nhậm chức, do đó chẳng ai thắc mắc ủy ban này sẽ làm gì.
Thảo luận của Ủy Ban Tư Pháp bắt đầu giữa tuần rồi khi Hạ Viện mang 4 giáo sư chuyên gia về Hiến Pháp ra điều trần.
Vì không còn là điều tra mà bây giờ là xét xem kết quả điều tra đã đủ yếu tố pháp lý để đàn hặc không nên phe Hạ Viện đã phách lối ra tối hậu thư cho TT Trump phải đích thân ra trước Hạ Viện để biện giải những việc làm của ông, giải thích tại sao những việc làm đó không vi phạm luật. Nếu tổng thống muốn, có thể cho luật sư ra bào chữa thay thế. Dĩ nhiên là TT Trump đã ... cười té lăn xuống ghế vì trò hát bội rẻ tiền này.
Thứ nhất, Hiến Pháp không có ghi Hạ Viện có quyền ra tối hậu thư tổng thống phải ra trình diện để tự bào chữa bất cứ chuyện gì trước quốc hội hết.
Thứ nhì, chẳng ai biết, kể cả TT Trump, ông đã bị kết tội gì, ai là người tố cáo, dựa trên bằng chứng cụ thể nào, ai là nhân chứng chính mắt thấy tai nghe.
Thứ ba, Ủy Ban Tư Pháp bàn thảo về khiá cạnh pháp lý của đàn hặc là chuyện bá láp, vì ai cũng biết đàn hặc không phải là một vấn đề pháp lý, mà chỉ là đòn phép chính trị. Trong lịch sử nhân loại, không kể các tòa án cuội kiểu như tòa án nhân dân của VC thời đấu tố cải cách ruộng đất ở BV, thì không có một xứ nào trên thế giới chấp nhận những ‘lời đồn’, nghe qua nói lại làm căn bản để kết tội bất cứ ai, bất cứ tội gì.
Thứ tư, coi như phe đa số DC sẽ đàn hặc TT Trump bất kể chuyện gì xẩy ra, như vậy TT Trump có ra biện giải trước Hạ Viện cũng chẳng giúp gì ông, mà trái lại chỉ tăng uy tín cho Hạ Viện, được tiếng đã lôi được tổng thống đương nhiệm ra trước ‘vành móng ngựa’.
Một vài dân biểu DC đã nêu lên ý kiến lấy biểu quyết khiển trách TT Trump thôi, -censure motion- chứ không đàn hặc. TT Trump đã bác bỏ ý kiến này vì tất cả đều có tính cách một chiều. Ông muốn bị đàn hặc để phe đa số CH đồng minh có dịp ‘điều tra’ lại toàn bộ vấn đề dưới khiá cạnh thuận lợi cho ông hơn, đặc biệt là Thượng Viện sẽ lôi anh thổi còi, cha con cụ Biden ra chất vấn luôn.
Anh thổi còi là tép riu không đáng kể, nhưng cha con cụ Biden quan trọng. Đầu giây mối nhợ là cha con cụ có tham nhũng không, nếu có thì TT Trump và chính quyền Mỹ có toàn quyền yêu cầu Ukraine điều tra, giống hệt như PTT Biden đã yêu cầu Ukraine sa thải chánh công tố vì tham nhũng. Chuyên gia luật pháp của đài ABC cũng phải nhìn nhận đây là vấn đề đáng được quan tâm: tại sao anh Hunter Biden được cái job trong một công ty Ukraine?
Tham nhũng hay không, phải lôi cha con cụ Biden ra điều trần mới biết được, từ đó mới biết yêu cầu điều tra của TT Trump có chính đáng hay không. Cụ Biden từ chối ra điều trần sẽ giúp phe CH tại Thượng Viện có lý do chính đáng không buộc tội TT Trump gì hết.
Sự thật là đảng DC đã đi quá xa với đàn hặc, không còn đường tháo lui nữa. Chính bà Pelosi đã xác nhận sẽ đàn hặc.
Tin buồn cho bà Pelosi: trong vòng 72 tiếng sau lời tuyên bố của bà, ủy ban vận động của TT Trump đã nhận được ngay 15 triệu đô, toàn là tiền ủng hộ nhỏ của cử tri bình thường khoảng vài chục hay một hai trăm đô.

CHUYỆN BÊN LỀ ĐÀN HẶC
Bốn giáo sư, gọi là chuyên gia về Hiến Pháp, đã được Ủy Ban Tư Pháp mời ra điều trần. Có vài chuyện bên lề đáng nói.
-     Phe DC đưa ra 3 vị ủng hộ DC, xác nhận TT Trump vi phạm tội đáng bị truất phế, và chỉ cho phép phe CH đưa ra 1 vị tố cáo đàn hặc cuội. Nhìn vào tỷ lệ 3/1 thì thấy ngay ủy ban có công bằng hay không.
-     Câu tuyên bố đáng ghi nhớ nhất của GS Jonathan Turley do phe CH mời: trong khi Hạ Viện tố TT Trump lạm quyền thì ông Turley nói Hạ Viện mới chính là cơ quan đang lạm quyền khi truy tố và đàn hặc tổng thống mà không có bất cứ một bằng chứng cụ thể nào mà chỉ toàn là lời nghe qua nói lại.
-     Bà giáo sư Pamela Karlan của đại học cấp tiến Stanford của Cali bị tố đã gửi tiền yểm trợ cho các ứng cử viên DC như Obama, Hillary, và Warren. Bà cũng từng nhiều lần công khai công kích khối bảo thủ nói chung và miệt thị TT Trump.
-     Bà Karlan dở trò tiểu xảo hạ cấp, chơi chữ, chọc quê tên của chú Barron Trump, con út của TT Trump bây giờ mới 13 tuổi (Bà Karlan nói “TT Trump ôm mộng làm vua; ông đặt tên con là Barron –hai chữ ‘r’- không có nghiã con ông là baron thật –một chữ ‘r’. Baron là chức ‘Nam Tước’ trong các chế độ phong kiến Âu Châu). Trên nguyên tắc, vợ và con cái của các chính khách thường là bất khả xâm phạm, nhất là những con vị thành niên, nhưng với những vị cấp tiến văn minh, đánh vợ Trump và con Trump đều ô-kê tuốt. Nhớ lại năm xưa, TTDC đã bôi bác đứa con tật nguyền của bà Sarah Palin không nương tay.
-     Tin giờ chót, bà Karlan đã chính thức xin lỗi vì chuyện vô ý thức này. Xin lỗi là một chuyện, nhưng dân Mỹ đã nhìn thấu tính phe đảng và hạ cấp của bà. Chính bà đã phá hủy giá trị phần trình bày của bà. Giáo sư Đại Học Stanford đó.
-     Một dân biểu CH yêu cầu cả bốn giáo sư, người nào đã bỏ phiếu cho Trump, xin giơ tay. Bà Karlan phản đối ngay, nhưng chủ tịch ủy ban, db Nadler cho phép đặt câu hỏi. Ông dân biểu CH lập lại câu hỏi, không một ai giơ tay hết. Thật ra, ai cũng biết cả bốn vị, kể cả GS Jonathan Turley là người chỉ trích đàn hặc, đều là những người đã công khai công kích TT Trump.
-     Ý định hiển nhiên của Hạ Viện là mang họ ra giảng Hiến Pháp cho dân Mỹ hiểu tại sao họ phải đàn hặc. Nhưng trang mạng cấp tiến cực đoan Slate đã cho rằng Ủy Ban Tư Pháp đã mang lại thảm họa cho phe DC khi cho các chuyên gia diễn hành với những tranh cãi về luật lệ và thủ tục hiến định mà chẳng ai hiểu gì hết, với kết quả là chẳng thuyết phục được một người nào về ‘tội’ của TT Trump hết.
-     Cụ Biden khi nghe tin có thể sẽ bị Thượng Viện lôi ra điều trần, đã tuyên bố ngay “sẽ không ra”! Hoan hô cụ! Cụ vừa giúp cho phe CH có đồng minh để biện giải việc họ không ra điều trần trước Hạ Viện. Đố quý vị biết người đang run sợ nhất nếu đàn hặc bước qua giai đoạn tiếp, vào Thượng Viện là ai, ông Trump hay cụ Biden?

CẬP NHẬT TRANH CỬ
Tin chấn động dư luận dĩ nhiên là tin bà thượng nghị sĩ Cali, Kamala Harris đã bỏ cuộc. Bà Harris ban đầu được coi như thần tượng mới nổi của đảng DC tiến bộ vì vừa là phụ nữ, vừa là da màu, vừa có thành tích chống tội ác, vừa là dân của tiểu bang với nhiều phiếu cử tri đoàn nhất, cũng tốt mã và ăn nói khá.

Bà bắt đầu hơi lận đận, nhưng bốc lên như hỏa tiễn sau khi lên tranh luận trên TV, đấm cụ Biden bể mũi. Nhưng như lửa rơm, bốc đó rồi tàn đó. Bà thất bại vì chương trình tranh cử chẳng có gì đáng nói, không cấp tiến mạnh như bà Warren hay ông Sanders, cũng chẳng ôn hòa, nửa chừng xuân, không ai rõ bà muốn gì hay sẽ làm gì. Bà cũng chịu ảnh hưởng cái nghề công tố của bà, dùng ngôn ngữ tòa án nhiều nên cử tri nghe không vô lắm. Điểm khá đặc biệt là bà có cái cười rất... vô duyên và mất cảm tình, đúng như dân ta gọi là... cười hô hố, không có vẻ tổng thống lắm. Bà đã biểu diễn cái cười này hai lần trong hai cuộc tranh luận trên TV cho cả nước thưởng thức.
Những đệ tử của bà vẫn còn đang hy vọng bà sẽ là một ứng cử viên phó tông tông lý tưởng.
Cụ Biden, trong một hy vọng thu hút cử tri của bà Harris, đã mau mắn lên tiếng ông sẵn sàng cứu xét việc mời bà này ra làm phó của ông. Chính trị Mỹ là vậy, không có bạn hay thù, chỉ cần biết làm tính cộng trừ cử tri.
Hậu quả khá lạ lùng là trong cuộc tranh luận trên TV lần tới trong tháng Chạp này, cho đến nay, chỉ có 6 ứng cử viên hội đủ 2 điều kiện 1) có hơn 200.000 người ủng hộ tiền và 2) có trung bình 4% tỷ lệ hậu thuẫn dựa trên một tá thăm dò lớn: các cụ Biden, Sanders, Warren, ‘chị’ Buttigieg, bà TNS Klobuchar và anh tỷ phú Steyer.
Đảng DC đang hết sức bối rối vì nhìn vào danh sách, tất cả đều trắng hơn trứng luộc, không có một anh hay chị da màu gốc Phi Châu, Mễ, Ấn Độ, Bà Tàu gì ráo. Cái túp lều đa dạng lớn của đảng DC chỉ là cái mồi câu cử tri đa dạng chứ còn trên bàn tiệc lớn, các đại quan đều da trắng hết.
Nhưng đó là chuyện nhỏ, chuyện lớn là dân da màu nản chí, nằm nhà không đi bầu thì TT Trump sẽ tái đắc cử 10 lần nữa!
Một con nhạn khác: thống đốc Montana, ông Steve Bullock đã tuyên bố chấm dứt cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc của ông. Nếu quý vị chẳng biết ông này là ai thì chẳng có gì lạ. Ông này chưa bao giờ có hậu thuẫn tới 1% ngay trong nội bộ đảng DC.
Đây là thống đốc DC thứ ba rút lui, sau ông John Hickenlooper của Colorado, và Jay Inslee của Washington State.
Sau khi tỷ phú Michael Bloomberg ra tranh cử, tổ chức truyền thông Bloomberg của ông cho biết sẽ ngưng mọi điều tra và công kích các ‘đồng minh’ DC đang tranh cử, nhưng sẽ tiếp tục công kích và điều tra TT Trump.
TT Trump đã mau mắn tố giác thái độ phe đảng của một cơ quan gọi là truyền thông mà không hành xử khách quan và công bằng với tất cả các ứng cử viên. Ông đã phản ứng bằng cách cấm cơ quan truyền thông Bloomberg không được tham dự/tháp tùng các chuyến công du hay đi vận động của ông. TT Trump giải thích lý do là khi Bloomberg có thái độ thiên vị như vậy thì họ không còn là một cơ quan thông tin nữa, mà đã trở thành một công cụ chính trị của một ứng cử viên, do đó, họ không còn chỗ đứng trong khối nhà báo có quyền tháp tùng TT Trump nữa.
Thăm dò mới nhất cho thấy ông Bloomberg đã được hậu thuẫn của khoảng 6% cử tri DC. Không tệ lắm tuy đường đi còn rất dài.
Sau cụ ông xã nghĩa Sanders tới phiên cụ bà xã nghĩa Warren lên tiếng công kích ông Bloomberg, cho rằng bà không tin Tòa Bạch Ốc là món hàng mà ai có nhiều tiền nhất có thể mua.
Ta chờ xem đảng DC sẽ đề cử ai.
Cụ Biden cố lên tiếng để khỏi bị lu mờ. Cụ tung ra một kế hoạch thuế mới, dự trù sẽ tận thu được khoảng 3.200 tỷ đô tiền thuế trong 10 năm tới. Chủ yếu sẽ là tăng thuế trên lợi tức công ty, dĩ nhiên tuyệt đối không dám tăng thuế trên dân trung lưu, cũng không đánh thuế trên tài sản các đại gia như bà Warren dự tính. Chẳng có gì mới lạ khi mà tất cả các ứng cử viên DC đều đưa ra những chương trình chi tiêu trên trời, tất cả đều do các đại công ty chi trả qua việc tăng thuế.
Điều các vị này không chiết tính vào các kế hoạch chỉ là hai chuyện. Thứ nhất, bao nhiêu công ty sẽ nấu nướng sổ sách để rồi cuối cùng chẳng trả một đồng xu thuế nào như các đại tổ hợp Amazon, Apple, GE,... dưới thời Obama. Thứ nhì, bao nhiêu công ty sẽ lại đóng cửa tiệm, dọn ra ngoài nước Mỹ để tránh thuế cũng trong những năm Obama? Hậu quả sẽ như thế nào trên tỷ lệ thất nghiệp? Trên tăng trưởng kinh tế?
Một điều chúng ta đừng bao giờ quên: khi các công ty -tiểu hay đại cũng vậy- phải trả thêm thuế thì họ tất nhiên sẽ tìm cách chuyển phụ chi thuế lên đầu người tiêu thụ là chúng ta thôi. Ví dụ như ông chủ tiệm phở ở khu Bolsa phải trả thuế thêm trên mỗi tô phở thì lẽ đương nhiên, ông ta sẽ tăng giá tô phở, hay bớt ít bánh phở, hay bớt một hai miếng thịt để bù đắp. Rốt cuộc thì chúng ta vẫn là người cuối cùng và thực sự đóng thêm thuế thôi.
Tỉnh ngủ đi các cụ ơi!

CỤ BIDEN GẶP VẤN ĐỀ
Trong một buổi họp mặt nói chuyện với cử tri Iowa, cụ Biden đã hùng hổ tuyên bố chính quyền của ông và Obama đã có chính sách không cách ly gia đình dân tỵ nạn từ năm ... 1976 rồi. Vài giây sau, cụ Biden sực tỉnh, xin lỗi rồi sửa lại cụ muốn nói năm 2014. Lại nhầm. Nhầm có khoảng bốn thập niên thôi. 

Một cử tri lên tiếng chất vấn tại sao con của cụ, anh Hunter Biden, có được cái job trả tiền thật hậu hĩnh trong một công ty dầu khí Ukraine khi anh ta chẳng có một ly kinh nghiệm nào về dầu khí hay về Ukraine hết. Có phải đó là cách để móc nối, lấy ảnh hưởng với PTT Biden không? Cụ Biden nổi giận, chửi anh cử tri này “You’re a damn liar!” mà không giải thích anh ta nói láo ở điểm nào. Rồi bất ngờ cụ thách anh ta chạy đua, thi hít đất và thi trắc nghiệm trình độ thông minh –IQ test- với cụ! Cả hội trường chưng hững chẳng hiểu tại sao cụ Biden lại có ý kiến lạ vậy. Có lẽ tại cụ Biden thấy anh cử tri hơi bự con, có ý chê anh ta mập và ngu? CNN mau mắn bênh vực, cho rằng cụ Biden đã chứng tỏ mình cứng cựa, không dễ bị ăn hiếp, xứng đáng làm tổng thống. Thế TT Trump có cứng cựa không, có xứng đáng làm tổng thống không nhỉ?
Cụ ơi, câu hỏi của anh cử tri đó không nghĩa lý gì so với các câu hỏi của các thượng nghị sĩ CH nếu cụ phải ra trước Thượng Viện đâu, cụ ạ.

TIN KINH TẾ
Tin mới nhất cho thấy trong tháng qua, kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 266.000 việc làm trong khi tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp nhất trong nửa thế kỷ qua, 3,5%. Với những thành quả như vậy mà phe đối lập không coi ra gì, nhất định đòi lột chức thì đúng là đã coi quyền lợi đảng cao hơn quyền lợi của người dân rất nhiều.
Chính quyền Trump cho biết đang nghiên cứu trả đũa Pháp trong cuộc chiến thuế quan giữa hai ‘đồng minh’. Pháp khiêu chiến trước, khi đánh thuế quan 3% trên sản phẩm các công ty gọi là “GAFA”  (Google, Amazon, Facebook, Apple) đều là công ty Mỹ.
Chính quyền Trump cho biết sẽ đánh thuế quan 100% trên hàng nhập cảng từ Pháp trị giá 2,4 tỷ đô, nhắm vào hàng loại xa xỉ phẩm như phó mát –cheeze-, rượu đỏ, và mỹ phẫm. Dĩ nhiên trong những ngày tháng tới hai bên sẽ lại điều đình chứ chuyện không giản dị như vậy.
Mặt khác, có tin chính quyền Mỹ đang nghiên cứu lại chính sách nhập cảng hàng từ các nước Áo, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm đầu tuần, TT Trump cho biết sẽ tăng thuế trên sắt và thép nhập cảng từ Brazil và Argentina. Trong khi đó, TT Trump cũng cho biết thương lượng mậu dịch với Trung Cộng có thể sẽ kéo dài qua khỏi cuộc bầu tổng thống cuối năm tới luôn.
Hiển nhiên, TT Trump đang cố làm nhiều chuyện để giúp giảm thâm thủng mậu dịch của Mỹ với cả thế giới, giúp bảo vệ kinh tế Mỹ và công ăn việc làm cho dân lao động Mỹ. Nhưng gia tài thâm thủng mậu dịch từ các tổng thống mấy đời trước để lại không dễ gì có thể giải quyết mau chóng khi bạc trăm tỷ đang ở trên bàn cân. Cái lo ngại chung là nếu một người cứng cựa như TT Trump mà không giải quyết được thì một tổng thống ‘mềm mỏng’ hơn sẽ làm được gì?

CẮT PHIẾU THỰC PHẨM
Chính quyền Trump đã thông báo cho biết kể từ tháng 4/2020, tiêu chuẩn lãnh phiếu thực phẩm –foodstamps- sẽ bị xiết chặt lại để tránh lạm dụng. Những người khỏe mạnh, có thể đi làm muốn còn được nhận phiếu thực phẩm quá 3 tháng phải đưa bằng chứng đã theo học nghề gì đó ít nhất 80 tiếng đồng hồ (10 ngày) trong một tháng.
Biện pháp trên được dự trù sẽ khiến khoảng 700.000 người mất phiếu thực phẩm, tiết kiệm cho Nhà Nước trên 5,5 tỷ đô tiền thuế dân đóng trong 5 năm.
Bộ trưởng Canh Nông Sonny Purdue cho biết hiện nay, theo tất cả nghiên cứu, số việc làm cao hơn số người xin việc, có nghĩa là những người muốn đi làm có thể tìm ra việc không khó khăn lắm.

NEWSWEEK LẠI DẬP MẶT
Một trong hai tạp chí chính trị xuất bản hàng tuần lớn nhất của Mỹ là  NEWSWEEK, cùng với TIME. Cả hai đều cạnh tranh nhau tối tăm mặt mũi, tuy TIME có vẻ trên cơ hơn NEWSWEEK. Vì muốn trên cơ TIME, có tin dựt gân sớm hơn nên NEWSWEEK nhiều khi uống thuốc liều, đăng tin bừa, đi sớm hơn một bước, có khi sớm hơn cả tin thực sự, dựa trên phỏng đoán.
Trong kỳ bầu tổng thống năm 2016 vừa qua, TTDC tin chắc hơn đinh đóng cột là bà Hillary sẽ đại thắng. NEWSWEEK chơi trội, đúng ngày cử tri còn đứng xếp hàng chờ bỏ phiếu, phát hàng ngay số đặc biệt chào mừng bà tân tổng thống Hillary Clinton.
Dập mặt nhưng bây giờ vẫn chưa chừa.
Nhân ngày Lễ Tạ Ơn Thanksgiving, NEWSWEEK gửi tin khắp thế giới, công kích TT Trump ăn thanksgiving bằng cách đi đánh gôn và ngồi nhà tuýt chửi bậy chửi bạ thiên hạ. Ngay sau đó, Tòa Bạch Ốc loan tin và gửi hình TT Trump đang đứng bưng khay cho lính Mỹ tại Afghanistan ăn tiệc Thanksgiving.
NEWSWEEK có cái tật làm trứng mà đập trứng vào mặt mình.
Bị ê mặt, NEWSWEEK đã buộc lòng phải sa thải chị nhà báo viết bản tin bố láo đó, và giáng chức anh chủ bút trách nhiệm cái trang tin thời sự đó.
Thật ra, chị Mỹ con gốc Ba Tàu Jessica Kwong này bị sa thải cũng hơi oan vì chỉ là con thiêu thân tép riu, trong khi anh chủ bút cho trang tin tức bị giáng chức cũng chưa đúng là thủ phạm. Người có tội đáng bị trừng phạt không phải là chị nhóc và anh chủ bút tầm thường này, mà là ông chủ bút lớn của NEWSWEEK là người đã chấp nhận và nuôi dưỡng cái tinh thần phe đảng chống Trump bằng mọi cách trong một tạp chí tự cho là có uy tín lâu năm.