Tin Tức - 11/1/2020


JANUARY 11 – 2020


CẬP NHẬT ĐÀN HẶC

Quốc hội Mỹ đã đi làm lại sau khi nghỉ dưỡng sức hai tuần vì quá mệt mỏi đấm đá nhau mấy tháng trời liền trong vụ đàn hặc cuội.
Mở màn cuộc chiến đàn hặc lại, bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết bà sẽ không gửi hồ sơ đàn hặc qua Thượng Viện cho đến khi Thượng Viện chấp nhận điều kiện ‘công bằng’ của bà, nghĩa là bà Pelosi muốn Thượng Viện trở thành công cụ mới của bà để truất phế TT Trump. Bà Pelosi hùng hổ tuyên bố bà muốn bảo đảm là Thượng Viện “tôn trọng Hiến Pháp chứ không phải chỉ biết nghe lệnh của TT Trump”. Nôm na ra, bà tự coi chính mình là hiện thân của Hiến Pháp, chỉ có làm theo ý bà mới là tôn trọng Hiến Pháp.
Bà này còn ngông nghênh đến độ đòi hỏi TNS McConnell, lãnh đạo khối đa số CH tại Thượng Viện phải nộp cho bà chương trình và kế hoạch tiến hành việc xử án TT Trump cho bà cứu xét trước.
Bà Pelosi cũng đã phô trương ra cái mánh mung chéo cẳng ngỗng của bà: tại Hạ Viện, bà hấp tấp mở cuộc điều tra đàn hặc mà không cho cả Hạ Viện lấy biểu quyết, chẳng bổ nhiệm ủy ban đặc nhiệm điều tra gì, rồi vội vàng cho biểu quyết đàn hặc ngay, vì bà khẳng định nhu cầu hết sức khẩn cấp của vấn đề, phải khẩn cấp bứng tên tổng thống cực kỳ nguy hiểm, phản quốc, tham nhũng ngay, càng sớm càng tốt. Để rồi sau khi Hạ Viện đã biểu quyết đàn hặc thì bà cho tất cả ngâm tôm cho đến nay đã gần một tháng rồi. Tại sao đang cực kỳ khẩn cấp mà bây giờ lại ngâm tôm cả tháng?
Lãnh tụ khối đa số CH, TNS Mitch McConnell đề nghị áp dụng nguyên văn thủ tục phiên tòa xử tội TT Clinton năm xưa, khi đó đã được toàn thể Thượng Viện biểu quyết 100-0, là mở ‘phiên tòa’ rồi sẽ biểu quyết về việc mời nhân chứng tùy theo nhu cầu. Phe DC bây giờ chống đối kịch liệt, biện giải hai trường hợp khác nhau, phải có thủ tục khác nhau.
Phe DC đưa ra đề nghị một chiều quái lạ nhất. Tuy họ không nắm đa số tại Thượng Viện, nhưng họ lại đòi được quyền muốn lôi ai ra điều trần cũng được trong khi phe CH chỉ được gọi ra điều trần những người mà phe DC chấp nhận. Chỉ cần một ly công tâm cũng đủ thấy cái vô lý thô bạo của khối DC.
Một nghị sĩ CH cho rằng bà Pelosi theo Hiến Pháp, tuyệt đối không có quyền ra lệnh cho Thượng Viện làm bất cứ chuyện gì theo ý bà. TNS McConnell cho biết ông đủ phiếu để mở ra phiên tòa mà không cần sự đồng ý hay không đồng ý gì của phe DC, nhưng dĩ nhiên chỉ sau khi bà Pelosi đã gửi hồ sơ đàn hặc qua, còn nếu bà không gửi, thì sẽ không có phiên tòa gì hết và coi như chuyện đàn hặc có quyền ngủ yên trong thùng rác.
Cho đến nay, đã có ít nhất 5 thượng nghị sĩ DC kêu gọi bà Pelosi gửi gấp hồ sơ đàn hặc qua Thượng Viện đúng theo quy định của Hiến Pháp. Tin giờ chót: bà Pelosi đã đầu hàng vô điều kiện, cho biết sẽ gửi hồ sơ qua Thượng Viện trong tuần tới. Lại hố to.
CẬP NHẬT TRANH CỬ

Ø  Tiền bạc vẫn mua được chức vụ. Bằng chứng hiển nhiên nhất: tỷ phú Michael Bloomberg mới ra tranh cử tổng thống bên đảng DC được vài tuần, chưa lên TV tranh luận lần nào, cũng chẳng ra khỏi nhà vận động gì hết, nhưng tung ra hàng loạt quảng cáo về mình, được ước tính tốn tới 150 triệu đô. Kết quả, những thăm dò mới nhất cho thấy hậu thuẫn của ông đã nhẩy vọt từ 0% lên tới 11%, đồng hạng 3 với cụ bà xã nghĩa Warren, chỉ sau hai cụ Biden và Sanders.


Bà Warren và ‘chị’ Buttigieg là hai nạn nhân bị ông Bloomberg lấy mất phiếu nhiều nhất. Dưới ông Buttigieg thì không còn ứng cử viên nào đáng nói nữa. Chỉ là một đám cố đấm ăn xôi để hy vọng được ghế phó, hay tiếp tục kiếm được ít tiền yểm trợ.
Nhiều quan sát viên cho rằng tình hình hậu thuẫn của các ứng cử viên DC có vẻ đã ổn định, nhưng ổn định một cách nguy hiểm vì có thể đưa đến tình trạng bế tắc không ai sẽ có đủ trên 50% phiếu để có thể thắng tại đại hội đảng DC tháng Tám này. Trong tình trạng đó thì ta sẽ thấy các vị này múa may, đổi chác ‘quid pro quo’ đủ kiểu trong hậu trường, chẳng hạn như cụ Biden trả giá với ông Buttigieg và hai bà Gabbard và Klobuchar, trong khi hai cụ Sanders và Warren liên minh với nhau, có thể dụ thêm ông Booker. Con bài bí mật là cụ tỷ phú Bloomberg có thể sẽ được cụ Biden dụ kỹ nhất.
Trong khi đó, bà Hillary vẫn ngày ngày thắp nhang cầu khấn đại hội sẽ bế tắc hoàn toàn, và mọi người đều sẽ phải khăn gói đến quỳ lạy bà ra cứu nhân độ thế.
Còn một tháng nữa là sẽ có hai cuộc bầu sơ bộ đầu tiên tại Iowa và New Hampshire, may ra khi đó, tình hình sẽ sáng tỏ hơn.
Việc Thượng Viện mở phiên tòa đàn hặc TT Trump tuần tới sẽ gây khó khăn lớn cho các thượng nghị sĩ đang tranh cử là các cụ Sanders và Warren, cùng với các ông Booker, Bennett và bà Klobuchar vì họ sẽ không đi vận động được khi đầu tháng tới sẽ có hai cuộc bầu sơ bộ đầu tiên tại Iowa và New Hampshire. Hai ông Biden và Buttigieg sẽ rảnh tay ung dung đi vận động mà không có đối thủ. 


Ø  Bà Warren bị CNN qua anh nhà báo Chris Cilliza quạt mạnh, tố bà này lập trường chao đảo theo chiều gió dư luận. Ngày 2 tháng Giêng, ngay sau khi nghe tin tướng Soleimani bị tập kích chết, bà Warren có vẻ ủng hộ, tố Soleimani là một “tên sát nhân” đáng bị giết. Qua ngày hôm sau, mùng 3, bà đổi giọng, tố TT Trump đã “ám sát” Soleimani, qua ngày mùng 5, bà Warren trịnh trọng gọi Soleimani là “một viên chức cao cấp của quân lực Iran”.  Rồi lớn tiếng tố cáo TT Trump khiêu khích Iran để lái dư luận ra khỏi vụ đàn hặc.


TỔNG THỐNG CH TƯƠNG LAI?

Một thăm dò mới cho thấy lựa chọn của cử tri CH cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. PTT Pence dĩ nhiên đứng đầu, nhưng điểm lạ là trong số những ứng cử viên hàng đầu có ông con rể của TT Trump và cả bà vợ là con gái TT Trump.
Ông con rể Jared Kushner được xếp hạng nhì ngay sau PTT Pence trong khi bà Ivanka Trump đứng hạng tư.
Thăm dò này chắc chắn sẽ là ác mộng lớn nhất của đảng DC. Cũng may cho họ là còn… quá xa.


ĐÍNH CHÍNH: bản tin trên viết nhầm về Jared Kushner, đúng ra phải là Donald Trump Jr, con trai TT Trump. Tác giả thành thật tạ lỗi cùng quý độc giả.


CẬP NHẬT IRAN

Cuộc chiến nóng lạnh giữa TT Trump và giáo chủ Khamenei tiếp diễn sau cuộc tập kích giết chết tướng Soleimani của Iran.
Iran làm quốc táng ba ngày và cam đoan sẽ trả đũa, giết dân Mỹ bất kể ở đâu. Đám táng tướng Soleimani tại thủ đô Tehran cũng như tất cả các mít-ting của các xứ độc tài, luôn luôn có cả triệu người, phần lớn là công chức, sinh viên, công an chìm nổi,… được lệnh xuống đường khóc than cho mạnh. Cái mà chính quyền Iran sai lầm là tổ chức hấp tấp quá, các công chức chưa được sắp xếp cho đúng đội ngũ, đi đứng khóc than lộn xộn, vô trật tự, không quy củ giống như lính Bắc Hàn, nên thiên hạ đạp lên nhau để ra trước TV đưa bộ mặt mếu máo của mình lên lấy điểm với xếp, khiến gần 60 mạng bị chết và hơn 200 mạng bị thương.
Họa vô đơn chí, Iran chưa kịp chôn cất những người chết này thì lại ‘lỡ bắn nhầm’ một chiếc phi cơ dân sự Ukraine vừa cất cánh từ phi trường Tehran, gần 180 người chết hết trong đó một phần ba là du khách Canada. Iran ban đầu chối phăng và từ chối đưa ra ‘hộp đen’ thu dữ kiện trên máy bay, nhưng tình báo cả thế giới cho biết máy bay bị bắn bằng hỏa tiễn phòng không Iran. Cuối cùng Đã nhận lổi 'bắn nhầm'.
Phe DC mau mắn đổ lỗi vì Trump đã chọc giận Iran nên máy bay mới bị bắn. Đúng vậy, tất cả vẫn là lỗi của Trump hết. Nếu như sau khi tòa đại sứ Mỹ tại Baghdad bị khủng bố do Iran xúi đánh phá, TT Trump quỳ xuống xin lỗi các giáo chủ, gửi một trăm tỷ đô qua Tehran như TT Obama đã làm thì Iran đâu có nổi giận bắn máy bay dân sự bừa bãi như vậy. 
TT Trump trả lại đũa của giáo chủ Khameini, cho biết đã làm xong kế hoạch đánh 52 mục tiêu chiến lược tại Iran nếu Iran đụng vào dân Mỹ. Iran mang đũa vứt trả lại Mỹ, ra giá 80 triệu đô cho ai giết được TT Trump, rồi đe dọa sẽ tấn công các khách sạn của Trump trên thế giới, hiển nhiên với mục đích hù dọa khiến thiên hạ sợ không dám ở các khách sạn của Trump, gây thiệt hại tài chánh cho TT Trump (bà dân biểu Hồi giáo Ilhan Omar đã mau mắn hô hào phải ra luật cấm Trump gây ra đại chiến thứ ba để bảo vệ khách sạn là tài sản của cá nhân ông).
Sau đó, Iran cho bắn 12 hỏa tiễn vào hai căn cứ không quân Iraq, khiến… ba con thỏ chết khi đang ăn cỏ cạnh phi đạo. Rồi TT Trump công bố một loạt biện pháp cấm vận trừng phạt mới.
Báo Washington Post xì tin mật là việc bắn chết tướng Soleimani chỉ là một việc trong một kế hoạch quy mô của TT Trump để truy diệt lực lượng Quds của Iran. Một việc khác trong kế hoạch này là giết ông Abdul Reza Shalai, người tài trợ cho lực lượng Quds đang gây rối loạn tại Yemen, nhưng cuộc đột kích này thất bại khi ông Shalai trốn thoát.
Trong khi đó, quốc hội Iraq do khối đa số Shia thân Iran kiểm soát đã biểu quyết yêu cầu Mỹ rút hết quân tại Iraq, và thủ tướng Iraq, cũng thuộc khuynh hướng Shia, đã yêu cầu Mỹ rút ra khỏi Iraq hết. Chỉ là đóng tuồng cải lương bá láp để biểu diễn việc chính quyền Iraq có chủ quyền, ít nhất cũng kiểm soát được vài khu phố của thủ đô Baghdad. Mỹ rút ra khỏi Iraq và Afghanistan hoàn toàn thì Iran sẽ chiếm hay thống trị hai xứ này ngay.
Chuyện Mỹ đụng độ với Iran không có gì mới lạ khi quan hệ giữa hai nước biến từ đồng minh môi hở răng lạnh dưới thời vua Pahlavi, nhẩy qua kẻ thù không đội trời chung khi vua Pahlavi bị giáo chủ Khổ Mí Nị lật đổ cách đây bốn thập niên. Quan hệ được cải thiện đôi chút dưới thời TT Obama khi ông này chính thức xin lỗi Iran vì CIA theo lệnh của TT Eisenhower đã can dự vào chính trị Iran, giúp lật đổ thủ tướng Mossadeq năm 1953, rồi sau đó, TT Obama cũng giải tỏa cấm vận chính quyền Iran, trao trả lại cho Iran 150 tỷ đô tài sản của Iran bị Mỹ phong tỏa từ thời TT Carter.
Phe DC đang quậy tung trời việc tên tướng chỉ huy khủng bố Iran Soleimani bị giết khi đang ở Iraq điều khiển việc đánh phá tòa đại sứ Mỹ cũng như đột kích 2 căn cứ quân sự Mỹ, ồn ào tố cáo Trump vi phạm chủ quyền Iraq vì không xin phép Iraq trước, giết tướng của Iran là nước không có chiến tranh với Mỹ, vi phạm Hiến Pháp Mỹ vi không xin phép quốc hội, vi phạm công pháp quốc tế, gây nguy cơ chiến tranh, v.v... Cái giả dối thô bạo của phe DC là đã cố tình ‘quên’ vài chuyện:
-     Chính quyền Obama là chính quyền đã dán cái nhãn hiệu ‘khủng bố’ lên trán tên tướng Soleimani, biến hắn thành mục tiêu của cuộc chiến chống khủng bố mà Mỹ có quyền giết bất cứ lúc nào, tại đâu theo luật Mỹ;
-        Dưới thời Obama, ông này đã đột kích giết Bin Laden trên đất Pakistan mà không xin phép chính quyền Pakistan;
-       Tệ hơn nữa, TT Obama vô cớ đánh Libya, giết TT Khaddafi trong khi ông này chẳng đụng chạm gì đến Mỹ hết; rồi vắt giò lên cổ bỏ chạy, biến Libya thành xứ vô chủ từ đó đến nay, với cả nửa tá nhóm cực đoan giết nhau hàng ngày trong khi cả vạn dân Libya liều chết xuống biển trốn chạy qua Ý;
-        Cả hai quyết định của TT Obama với Bin Laden và Khaddafi đều không xin phép quốc hội gì ráo.
Tin lạ đáng suy nghĩ là cả Nga, Trung Cộng và cả Liên Hiệp Âu Châu đã gần như im lặng hoàn toàn trước việc tướng Soleimani bị tập kích chết, chứng tỏ quyết định của TT Trump được Liên Âu gián tiếp chấp nhận trong khi Nga và TC đều bận dè đặt cân nhắc ý định của Mỹ. Riêng Anh Quốc thì thủ tướng Boris Johnson đã ra lệnh chiến hạm Anh tiến gần về Iran để yểm trợ hạm đội Mỹ.
Việc tướng Soleimani bị bắn chết đã gửi một thông điệp kinh hoàng cho tất cả những tay chống Trump: bất kể ai, ở bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào, Mỹ cũng đều biết và có thể giết ngay nếu cần, từ cậu Ấm cho đến các giáo chủ Iran. Tin từ Bắc Hàn cho biết truyền thông do cậu Ấm Ủn kiểm soát đã không loan tin tướng Soleimani bị máy bay không người lái tập kích chết. Có lẽ cậu Ấm đang ra lệnh nghiên cứu lại việc bảo vệ cậu kỹ hơn chứ một chục anh cận vệ cho dù có Tae Kwan Do chạy chung quanh xe cũng không thế đỡ được bom từ drone của Trump bắn xuống.

HẠ VIỆN BIỂU QUYẾT TRÓI TAY TT TRUMP

Hạ Viện mới ra một nghị quyết giới hạn thêm quyền quyết định chiến tranh của tổng thống, đặc biệt giới hạn quyền của TT Trump trong vụ xung đột với Iran, cấm mọi quyết định nếu không có sự cho phép của quốc hội.
3 dân biểu CH xé rào ủng hộ, trong khi 8 dân biểu DC chống, trong đó có bà Stephanie Murphy, dân biểu gốc Việt của Florida.
Nghị quyết này chẳng mang tính ép buộc gì. Hạ Viện hy vọng Thượng Viện sẽ ra một dự luật tương tự, để Hạ Viện biểu quyết thành luật đưa cho TT Trump ký. Vấn đề là cái luật đó có ra đời được không khi cần phiếu của Thượng Viện và nhất là cần chữ ký của TT Trump.
Thượng nghị sĩ CH Lindsey Graham tuyên bố ngay luật này nếu có sẽ vi phạm Hiến Pháp, vì Hiến pháp trao quyền điều khiển chiến tranh cho một người là tổng thống chứ không phải cho 535 dân biểu và nghị sĩ.


TIN KINH T

Bất kể nguy cơ chiến tranh với Iran, cũng như bất kể nguy cơ TT Trump mất job, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục leo thang lên 29.000 tầng mây. Tuần qua, chỉ số Dow Jones đã vượt qua mức 29.000 điểm trước khi tuột xuống lại chút đỉnh trong khi NASDAQ nhẩy nhổm qua mức 9.000 điểm.
Trong khi đó, bộ Thương Mại cho biết thâm thủng mậu dịch đã rớt xuống mức thấp nhất từ ba năm qua.
Trong tháng 11 vừa qua, thâm thủng thương mại Mỹ đã xuống còn 43,1 tỷ, so với 47,2 tỷ trong tháng 10. Đây là mức thâm thủng thấp nhất từ tháng 10 năm 2016, một tháng trước ngày ông Trump đắc cử tổng thống. Đặc biệt thâm thủng với Trung Cộng đã giảm từ 31,3 tỷ xuống còn 26,4 tỷ, nhờ số lượng nhập cảng hàng TC giảm từ 40,1 tỷ xuống tới 36,5 tỷ.
Tin mới hơn cho biết tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Chạp qua vẫn ở mức thấp kỷ lục, khoảng 3,5% trong khi đã có thêm 145.000 người có việc làm.


TIN DÂN TỴ NẠN BỊ TRỤC XUẤT VỀ VN

Cho tới nay, vẫn còn nhiều cụ tỵ nạn cuồng chống Trump nhai đi nhai lại câu chuyện “Trump trục xuất dân tỵ nạn Việt” để hù dọa những người đồng hương tỵ nạn thiếu hiểu biết vì lớn tuổi, vì đi làm vất vả không có thời giờ đọc báo, hay vì tiếng Anh chưa thông thạo.
Mới tuần qua, lại xuất hiện trên emails và YouTube một bài viết/đọc về chuyện này, với cái tựa Vì sao chính quyền Trump trở mặt với người gốc Việt?”. Trong bài đó, có câu đại khái là TT Trump muốn trục xuất những người Việt tỵ nạn tại Mỹ về VN, bất chấp thỏa ước của TT Bush con ký với VC năm 2008 là Mỹ sẽ không trục xuất những người tỵ nạn đến trước ngày 12/7/1995 cho dù những người đó đã phạm tội.
DĐTC đã bàn quá nhiều mà vẫn có người muốn bóp méo, xuyên tạc  để hù dọa, trong đó có một vài tổ chức cộng đồng hay vài tay luật sư vô lương tâm hù dọa để tìm cách moi tiền dân tỵ nạn, gọi là để tìm cách bảo vệ họ. Một lần nữa, DĐTC xin khẳng định lại cho rõ:
-        Theo luật của Mỹ đã có từ cả trăm năm nay, những di dân vào Mỹ chưa có quốc tịch Mỹ nếu phạm tội, sẽ bị đưa ra tòa Di Trú để luận tội. Nếu bị phán có tội, họ sẽ không được ở lại Mỹ, không được vào quốc tịch Mỹ, và phải bị trục xuất về xứ gốc. Luật này đúng ra cũng áp dụng cho dân tỵ nạn VN phạm tội bất kể tới Mỹ lúc nào nhưng không thi hành được vì CSVN từ chối nhận lại h.
-        Năm 1996, TT Clinton thỏa thuận với CSVN trả về VN những người VN đã tới đất Mỹ sau ngày 12/7/1995 nếu họ phạm tội, không được chấp nhận ở Mỹ nữa. Những người tới Mỹ trước ngày 12/7/1995 sẽ không có ai bị trục xuất về VN hết dù phạm tội vì CSVN vẫn không nhận lại những người này.
-     Năm 2008, TT Bush gia hạn thỏa ước này, không có gì thay đổi hết. Đây chỉ là một thỏa thuận gia hạn thỏa hiệp của TT Clinton, xác định lại thủ tục để trả về VN những công dân CSVN đến Mỹ sau ngày 12/7/1995, tuyệt đối không áp dụng cho những người tỵ nạn đến trước ngày này. TT Bush không hề ký thỏa ước nào đồng ý không trục xuất dân tỵ nạn phạm tội đến trước 12/7/1995.
-        Tất cả các tổng thống Mỹ, từ Clinton tới Bush con tới Obama tới Trump đều bị bắt buộc phải tôn trọng luật Mỹ, cố gắng điều đình với CSVN để họ nhận lại những người tỵ nạn phạm tội đến Mỹ trước 12/7/1995 vì như đã ghi ở trên, theo luật Mỹ, họ không được ở lại Mỹ và không bao giờ có thể được vào quốc tịch Mỹ, trừ phi quốc hội Mỹ đổi lại luật di trú. Nhưng CSVN cho đến nay, vẫn nhất quyết không nhận họ, do đó, chưa có bất cứ một người tỵ nạn nào đã bị trục xuất về VN.
-        Tất cả đều là luật Mỹ, không phải là luật hay ý muốn của riêng ông Trump.
-        Dưới đây là nguyên văn thỏa ước năm 2008 của TT Bush.

-     Còn dưới đây nữa là thông báo của Tòa Đại Sứ CSVN tại Mỹ, về việc Mỹ và CSVN năm 2008 thỏa thuận về thủ tục trục xuất dân Việt phạm pháp về VN, có ghi rõ “ The agreement is NOT APPLICABLE to citizens of Vietnam who entered the US before July 12, 1995…”. Nghĩa là “thoả thuận này KHÔNG ÁP DỤNG cho công dân Việt Nam vào Mỹ trước ngày 12/7/1995”.

Một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump khuyến cáo những người ủng hộ Trump nhưng không thông thạo tiếng Anh thì tốt nhất đừng nên bàn chuyện chính trị Mỹ. Lời khuyên này áp dụng luôn cho những người cuồng chống Trump: không thông thạo tiếng Anh thì đừng nên bàn chuyện chính trị Mỹ. Nếu thông thạo thì không nên lừa gạt người đồng hương.
Việc khai thác và lừa gạt người đồng hương thiếu hiểu biết là một hành động vô lương tâm đốn mạt nhất.

XÁC ĐỊNH CHO RÕ

Xin phép được xác định lại cùng quý độc giả người chịu trách nhiệm Diễn Đàn Trái Chiều này là Vũ Linh với địa chỉ email là vulinh11@gmail.com.
Ông/Bà Linh Vũ với địa chỉ email vulinh@hotmail.com hoàn toàn là người khác, không có liên hệ gì hết.