Tin Vắn - 3/2018

MARCH 31 – 2018

BỘ TRƯỞNG CỰU CHIẾN BINH MẤT CHỨC
Ông David Shulkin, bộ trưởng Cựu Chiến Binh đã bị TT Trump thay thế bởi thiếu tướng Hải Quân –Rear Admiral, với hai sao- Ronny Jackson.
Tin đồn ông Shulkin bị thay thế đã tràn ngập báo chí từ cả tháng nay. Ông này là thứ trưởng duy nhất của TT Obama được TT Trump lưu giữ. Không biết có phải vì quen thói thời Obama hay không, ông mang bà vợ đi du lịch Âu Châu một chục ngày, khai là ‘đi công tác’, tất cả chi phí máy bay riêng, khách sạn hạng nhất, ăn uống,… đều lấy tiền của Nhà Nước hết. Rồi các quan chức lớn của bộ cũng được ‘mời’ đi qua Anh coi giải quần vợt tại Wimbledon, do quý độc giả và tôi đài thọ bằng tiền thuế. Đã vậy, vì quan điểm cấp tiến của thời Obama, nên ông Shulkin đụng độ hàng ngày với các bộ trưởng khác của TT Trump. Trong khi đó, tình trạng cựu chiến binh không khả quan hơn gì, nhất là tệ trạng tại các bệnh viện cựu chiến binh vẫn không khá hơn.
Việc thay thế ông Shulkin không phải là quyết định chính trị mà chỉ là chuyện bài trừ tham nhũng.
TTDC xuyên tạc ngay là TT Trump ‘phe đảng’, bổ nhiệm ‘bác sĩ riêng của mình’ (his private doctor) thay thế. Thật ra tướng Jackson không phải là ‘bác sĩ riêng’ của TT Trump, mà là bác sĩ được TT Obama bổ nhiệm làm bác sĩ cho tổng thống từ 2013.
Báo The Hill ví việc bổ nhiệm tướng Jackson giống như bổ nhiệm một anh tài xế taxi Uber làm bộ trưởng Giao Thông. The Hill quên mất anh ‘tài xế taxi’ đó là người TT Obama đã bổ nhiệm để lo cho sức khỏe của mình trong 5 năm.
TTDC không ưa ông Jackson vì chính ông này đã là người mới đây xác nhận TT Trump rất khỏe mạnh và … không bị khùng như TTDC tố cáo. Theo TTDC, ngay cả Trump cũng không chẳng có khả năng gì, nói chi đến các bộ trưởng hay phụ tá.

TTDC BỊ SỐC
Đài truyền hình cấp tiến nặng ABC vừa bắt đầu cho chiếu loạt kịch TV ‘Roseanne’ tuần qua. Trước sự ngỡ ngàng của cả giới phim ảnh, chương trình đầu đã đạt được số người coi kỷ lục tới hơn 18 triệu người.
Kịch mô tả đời sống hàng ngày của một gia đình da trắng, lao động, trung lưu thấp của Mỹ. Tóm gọn cốt chuyện trong màn đầu vừa chiếu là cuộc tranh luận giữa nhân vật chính, bà Roseanne, ủng hộ TT Trump, và bà bác Jackie chống Trump. Bà Roseanne lo ngại cho gia đình và cuộc sống vật chất của gia đình khó khăn trong mấy năm Obama, nên muốn thử ‘giải pháp Trump’. Cuối cùng thì bà Jackie có vẻ thông cảm quan điểm của bà Roseanne. Tóm lại, đây là một câu chuyện giải thích lý do tại sao TT Trump hốt được phiếu của cử tri lao động và trung lưu thấp, đưa đến thắng lợi cuối cùng. Một  kiểu giải thích khá có lợi cho TT Trump.
Vì quan điểm có vẻ thân Trump nên số người coi khá thấp tại hai tiểu bang cấp tiến Cali và New York, nhưng bù lại, số người coi phá tất cả mọi kỷ lục tại những tiểu bang xôi đậu miền trung Mỹ và vùng Đại Hồ, là vùng then chốt trong tất cả các cuộc bầu tổng thống. Việc show này được ủng hộ quá mạnh đã khiến các chuyên gia chính trị đặt câu hỏi có phải hậu thuẫn của TT Trump có căn bản rất vững và vẫn còn rất mạnh, bất chấp những tấn công tàn bạo nhất của cả hệ thống TTDC trong cả năm qua.
ABC cho trình chiếu loạt phim có vẻ ‘trái chiều’ này với mục đích trấn an khán giả sau khi bị một số cổ đông của công ty mẹ Disney chỉ trích ABC đã phe đảng chống Trump quá đáng, tuy không ai ngờ lại thành công quá mức như vậy.

THĂM DÒ DƯ LUẬN VÀ CHUYỆN BẮC HÀN
FoxNews công bố thăm dò dư luận mới nhất. Dưới đây là tóm lược vài điểm chính:
-         Hai phần ba dân Mỹ ủng hộ việc TT Trump nói chuyện với Bắc Hàn. 84% cử tri CH ủng hộ trong khi 44% cử tri DC ủng hộ.
-         Hơn một nửa (51%) tán thành chính sách kinh tế của TT Trump.
-         Gần một nửa (48%) hoan nghênh luật thuế mới; khi luật mới ra, chỉ có 26% ủng hộ.
-         Đa số (57%) cho rằng Nga thâm nhập vào bầu cử để phá rối nước Mỹ, trong khi chỉ có một phần năm (21%) nghĩ Putin can dự để giúp Trump đắc cử.
Điều khá lạ lùng trong thăm dò trên là chỉ có 44% cử tri DC ủng hộ TT Trump nói chuyện với Bắc Hàn. Thế thì đại đa số không ủng hộ muốn gì? Muốn chiến tranh hay muốn đầu hàng vô điều kiện?
Nhân bàn về chuyện BH, tin mới nhất, cậu Ấm Ủn đã chạy qua hội ý với chủ tịch Tập Cận Bình. TT Trump sau đó đã cho biết ông đã nhận được điện thoại của chủ tịch Tập nói về cuộc nói chuyện Tập-Kim, cho biết “mọi sự đều tốt đẹp”. Đáng ngạc nhiên hơn nữa, chủ tịch Tập cũng xác nhận cậu Ấm Ủn sẵn sàng thảo luận việc ‘phi nguyên tử hóa’ –denuclearization- BH luôn. Chứng tỏ việc đàm phán với Mỹ là chuyện nghiêm chỉnh có nhiều triển vọng xẩy ra, và quan trọng hơn nữa, có thể sẽ có một giải pháp nào đó chứ không phải chỉ là đòn chiến tranh cân não hay lừa bịp của Cậu Ấm.
Chiến tranh mậu dịch do TTDC la hoảng đâu không thấy, chỉ thấy quan hệ giữa TT Trump với chủ tịch Tập vẫn... ’mọi sự khá tốt đẹp’!
Chiến tranh nguyên tử với BH cũng không thấy đâu, chỉ thấy BH chưa bao giờ nhiều thiện chí hòa bình như bây giờ.
Đây có phải là những chuyện đáng bàn không? Hay là chuyện mấy ‘chị em ta’ ngủ với Trump mấy lần cách đây mấy chục năm quan trọng hơn? Các cụ tỵ nạn nghĩ sao?

HỌC SINH XUỐNG ĐƯỜNG
Cuối tuần vừa qua, theo tin của TTDC, hàng trăm ngàn học sinh trên các thành phố lớn đã xuống đường hô hào cổ võ cho các biện pháp giới hạn vũ khí. Tại thủ đô, vẫn theo TTDC, đã có khoảng hơn 850.000 ‘học sinh’ khắp nước về tham gia cuộc biểu tình ngày thứ bẩy.
Thực tế, theo ước tính của công ty nghiên cứu không ảnh, Digital Design & Imaging Service Inc., chỉ có khoảng 200.000 người. Theo thăm dò của GS Dana Fisher của đại học Maryland, học sinh có chưa tới một phần mười, và tuổi trung bình của những người tham dự là xấp xỉ... 50 tuổi, quá tuổi ‘học sinh’ từ khá lâu rồi. Lại một thành tích ‘fake news’ của TTDC.
Cuộc nổi loạn đã đưa lên tên tuổi một vài ‘lãnh tụ’ trẻ của phong trào đang được TTDC thổi lên tận mây xanh. Anh David Hogg, 17 tuổi, năng nổ nhất, với những bài ‘diễn văn’ nẩy lửa, khích động quần chúng theo kiểu thuyết khách quá khích nhất, đòi lật đổ toàn diện thể chế chính trị hiện hữu, và đuổi hết các chính khách chuyên nghiệp –dân biểu, nghị sĩ- về vườn. Chưa kể các ‘diễn văn’ của anh đều thuộc loại ‘cấm trẻ em dưới 18 tuổi’ vì toàn là f...k với sh...t ! Nghe qua ít đoạn trong những ‘diễn văn’ của anh Hogg, nhiều người đã đặt nghi vấn ai là người đứng sau lưng, giựt giây, mớm ý cho anh ta, nhất là khi anh này không phải là học sinh xuất sắc lắm, đã bị nửa tá đại học từ chối không nhận.
Nhìn cho kỹ, đám trẻ này cũng như đám TTDC hò hét theo, hay đám chính khách thời cơ chuyển bị tranh cử, tất cả chỉ là ... trống rỗng kêu to, chẳng ai có giải pháp cụ thể gì. Chuyện súng đạn giết người bừa bãi ở Mỹ đã là chuyện thiên hạ kêu gào khan cổ từ gần nửa thế kỷ qua, mà cho đến nay, vẫn chỉ là hô hào khẩu hiệu, không có gì khác.
Chưa kể cái trở ngại vĩ đại trước mắt là tu chính án thứ hai –Second Amendment- được viết ra cách đây gần 250 năm, bảo đảm việc dân Mỹ có quyền mang súng đạn. Làm sao sửa đổi? Muốn sửa Hiến Pháp cần phải có phiếu của 2/3 Hạ Viện, 2/3 Thượng Viện, và 2/3 các tiểu bang. Trong tình trạng phân hóa cùng cực hiện nay, không có cách nào đạt được phép mầu này.
Thật ra, chú tâm vào việc cấm bán súng là đặt sai vấn đề. Thụy Sỹ là một trong những nước có nhiều súng ngoài đường nhất. Một phần tư dân Thụy Sỹ sở hữu súng. Chưa kể hầu hết công dân trong tuổi quân dịch đều là ‘quân nhân trừ bị’, có súng và quân trang tại nhà để nếu có lệnh, có thể sẵn sàng ra trình diện ngay. Trong khi đó, Thụy Sỹ lại là nước ít người bị giết bằng súng đạn nhất thế giới. Tất cả là trong cái đầu của người dân thôi, không phải trong cái súng vô tri vô giác.
Anh tài tử George Clooney tặng cho đám học sinh 500.000 đô để cổ võ chúng, nhưng chỉ là muỗi đốt gỗ khi anh được trả khoảng 20 triệu đô cho mỗi phim bắn giết loạn đả của anh. Muốn giới hạn bạo lực, việc đầu tiên họ có thể làm không phải là lại xì ít tiền ra, mà phải là chấm dứt làm những phim bắn giết loạn đả đó, và chấm dứt làm những trò chơi điện tử máu me be bét mà đám trẻ từ tiểu học đã say mê chơi suốt ngày.
Nếu cuộc nổi loạn của đám học sinh là chuyện đáng phục, và đáng cổ võ, thì thái độ của Hồ Ly Vọng trái lại, hết sức giả dối và đáng khinh. Tiểu bang Cali là thành đồng cấp tiến, nhưng đồng thời cũng là ổ sản xuất phim ảnh và các trò chơi điện tử hung bạo máu me nhất. Muốn thay đổi, Cali hãy đi tiên phong đi! Ông Moon Beam đâu? Mỗi năm, kỹ nghệ làm phim tại Hollywood và làm trò chơi điện tử tại San Jose đóng bao nhiêu tiền thuế cho tiểu bang? Ông có dám giết mấy con gà để trứng vàng của Cali không?

QUỐC TỊCH VÀ KIỂM TRA DÂN SỐ
Chính quyền Mỹ đang chuẩn bị kiểm tra dân số. Việc này được thực hiện mỗi 10 năm, lần tới sẽ được làm năm 2020. Việc kiểm tra dân số hết sức quan trọng vì dựa trên dân số, chính quyền mới có thể ấn định số dân biểu tiểu bang cũng như liên bang, kể cả việc tính cử tri đoàn bầu tổng thống, cũng như tính ngân sách trợ cấp Medicare, Medicaid, trợ cấp giáo dục, giao thông, … cho mỗi tiểu bang, mỗi quận, mỗi tỉnh.
Bộ Thương Mại, là cơ quan phụ trách việc này mới đây đã thông báo kiểm tra tới, mọi người sẽ phải kê khai quốc tịch của mình luôn, điều mà 50 năm qua không ai hỏi. Bộ giải thích việc hỏi quốc tịch cần thiết cho việc thi hành nghiêm chỉnh Luật Bầu Cử Voting Rights Act ban hành dưới thời TT Johnson, đại khái cần phải biết chính xác bao nhiêu cử tri –tức là những dân có quốc tịch được đi bầu- mới quyết định được bao nhiêu ghế dân cử mọi cấp, từ liên bang đến tiểu bang đến địa phương.
Đảng DC đã nhẩy dựng lên phản đối, cho đây là âm mưu loại trừ tiếng nói của di dân. Hai tiểu bang DC lớn nhất là Cali và New York có cả chục triệu di dân hoặc là ở lậu, hoặc là hợp pháp nhưng chưa có quốc tịch. Họ đang lo ngại việc truy cứu quốc tịch sẽ loại cả chục triệu dân này ra khỏi thống kê dân số, sẽ đưa đến tình trạng cắt giảm số ghế dân cử, cũng như việc cắt giảm tiền trợ cấp đủ loại của liên bang. Cali và New York đã cho biết là hai tiểu bang này sẽ thưa kiện chính quyền liên bang ngay. Họ cho rằng việc kiểm tra dân số trên nguyên tắc có mục đích kiểm tra số ‘dân đang sống ở Mỹ’ chứ không phải số ‘dân có quốc tịch Mỹ’, và việc hỏi quốc tịch là vi phạm Hiến Pháp.
Chuyện này không rõ như thế nào, chỉ biết việc phân bổ các chức vị dân cử liên bang và tiểu bang đều dựa trên số công dân Mỹ, nếu không hỏi quốc tịch, làm sao tính cho chính xác được?

Đính chính: Sau khi bản tin này được đăng, tôi được biết câu hỏi về quốc tịch vẫn có từ năm 1970. Năm 2010, TT Obama mới bỏ câu hỏi này. Tức là chỉ bỏ có đúng một lần kiểm tra năm 2010.

BÀ HILLARY VẪN ĐI ĐỌC DIỄN VĂN
Sau một thời gian tịnh dưỡng, hoàn hồn sau khi thất cử quá đau, bà Hillary đã lại đi đọc diễn văn trở lại. Bà mới đi tới đại học Rutgers, tiểu bang New York.
Điều mới lạ là bây giờ các đại học thấy bà đọc diễn văn không hay bằng hồi trước bầu cử khi ai cũng tin bà sẽ là tổng thống tương lai. Khi đó bà được trả từ 200.000 tới 500.000 đô một bài. Bây giờ Rutgers trả bà... 25.000 đô. Vâng, quý độc giả không đọc lộn đâu, chỉ có hai mươi lăm ngàn đô thôi.
Nghe cũng được. Kẻ này ước gì được trả 25.000 đô một bài Bình Luận trên Diễn Đàn này!

THẦN TƯỢNG MỚI CỦA TTDC VÀ ĐẢNG DC
Nếu quý vị rảnh rỗi, ngồi coi CNN suốt ngày, bảo đảm quý vị sẽ cảm thấy rất... “hưng phấn” (danh từ mới để chỉ tình trạng bị kích thích mạnh về sex!!!). Anh Hannity của đài Fox đã gọi CNN là “porn channel” không oan chút nào.
Số là CNN lúc sau này đã rất bận rộn cả ngày bàn ra tán vào về hai thần tượng mới của họ nói riêng, và của cả TTDC nói chung. Đó là hai bà, một bà tên là Stormy Daniels, là tài tử chuyện đóng phim sex, và một bà tên là Karen McDougal là người mẫu chuyện khoe thân thể trên tạp chí Playboy.
Không cần phải thông minh lắm cũng có thể nhìn thấy ‘phe ta’ càng ngày càng cạn tin chống phá TT Trump, nên bây giờ vớ được chuyện để đánh thì không thể bỏ qua được, nhất là chuyện có mùi sex, bảo đảm thu hút được rất nhiều cụ theo dõi.
CNN quảng bá rầm rộ một chương trình đặc biệt, phỏng vấn bà Stormy Daniels cả tháng trước. CNN có phỏng vấn Putin hay Tập hay Đức Giáo Hoàng, cũng không quảng cáo ồn ào như vậy. Ta có thể biết được gì qua cuộc phỏng vấn đó? Anh Anderson Cooper, người phỏng vấn, cho biết anh chỉ muốn nêu lên hai điểm: sự kiện ch Stormy bị hăm dọa ăn đòn và việc luật sư của TT Trump đút lót bà Stormy 130.000 đô, tức là vi phạm luật. Mất cả tiếng đồng hồ để nêu lên hai điểm? Trước hết, về chuyện hăm dọa, chị Stormy hay luật sư của bà ta chẳng có bất cứ bằng chứng gì, mà cho có người hăm dọa thật thì cũng chẳng có bằng chứng gì người hăm dọa đó có liên hệ gì đến ông Trump. Về chuyện đút lót thì kẻ này thắc mắc không hiểu ông Trump đã vi phạm luật gì? Các đại gia đi với gái, tặng quà, cho tiền, có gì là tội ngoài cái tội dại gái?
Chị Stormy được CNN đưa lên mây, gọi là ‘một biểu tượng của phụ nữ thật can đảm’. Courageous feminist icon! Can đảm thì kẻ này đồng ý vì muốn đóng phim kiểu chị này thì phải can đảm thật, kẻ này không bao giờ dám nghĩ tới. Nhưng bà Stormy là ‘biểu tượng của phụ nữ’? Cái này xin nhường cho quý bà chống Trump quyết định.
Cách đây vài năm, CNN vẫn còn được tiếng là đài TV với những tin quan trọng nhất về tất cả những chuyện gì xẩy ra trên thế giới, bây giờ thì CNN đã trở thành loại báo lá cải đăng tin xe cán chó, phát không tại cửa siêu th, mà lại còn quảng cáo cho chuyện sex nữa.
Vấn đề là … rồi đi đến đâu? Để làm gì nếu không phải vì mục đích bôi bác, lôi TT Trump xuống bùn sao?
Hai ông tổng thống có thể nói “dâm đảng” nhất lịch sử cận đại Mỹ là Kennedy và Johnson, ngủ với không biết bao nhiêu gái gọi, thư ký, nhân viên dưới quyền, tài tử và ca sĩ nhí ngay trong Tòa Bạch Ốc thì chẳng có vấn đề gì. TT Trump cả chục năm trước khi làm tổng thống, đi với một bà, đúng một đêm, bị coi như đã có hành động ô nhục ghê tởm, không còn một ly tư cách để làm tổng thống.
Khi TT Clinton bị dính líu vào vụ Monica, New York Times tìm cách bào chữa “công khai sỉ nhục một người vì ‘ăn phở trong đồng thuận’ –consensual adultery- là quá đáng và sai lầm”. Bây giờ NYT thay đổi quan điểm. Đánh Trump thì không còn gì “quá đáng hay sai lầm” nữa.
Thật ra không phải là vấn đề Trump gian díu với ai. TTDC và đảng DC đang tìm mọi cách kích động phụ nữ chống TT Trump, đi bầu chống CH trong kỳ bầu tháng 11 tới. TTDC đang cố tô vẽ chuyện Trump ‘bay bướm’ thành một đề tài tranh cử lớn, có thể nói lớn nhất, cùng với chuyện súng ống. Họ thấy rõ khó đả kích TT Trump về những chuyện chính đáng như kinh tế, Bắc Hàn, di dân, khủng bố,... Chuyện thông đồng với Nga quá nhàm chán chẳng còn gì để nói. Chỉ còn cách làm cho các bà cảm thấy bực mình về sự ‘bê bối’ của TT Trump nói riêng và cả đảng CH nói chung.
Nghĩ tới nghĩ lui, chỉ còn cách tung hô hai ngôi sao trong ‘nghề không vốn xưa nhất nhân loại’ làm thần tượng mới. Kẻ này xin chúc mừng quý vị cấp tiến đã tìm được thần tượng mới thật đáng tin và đáng... tôn vinh.


MARCH 24 - 2018

TRUMP ĐÁNH TRUNG CỘNG - CHỨNG KHOÁN LẠNH CẲNG
TT Trump ra quyết định tăng thuế quan trên hàng loạt hàng nhập cảng từ TC. Theo các chuyên gia, khoảng 60 tỷ đô hàng nhập cảng từ TC sẽ phải chịu thuế quan cao hơn. Khoảng 1.300 sản phẩm sẽ bị tăng thuế quan, phần lớn là sản phẩm có tính công nghệ cao, chẳng hạn như phụ tùng máy bay, là những sản phẩm TC làm được nhờ ăn cắp kỹ thuật Mỹ. Chi tiết thuế và danh sách sẽ được công bố trong vài tuần tới. TT Trump cho biết đây chỉ mới là đợt đầu. Đợt hai sẽ được loan báo trong vài tuần nữa.
Ngay sau đó, như có chuẩn bị sẵn, TC đã cho biết sẽ tăng thuế quan trên 128 sản phẩm của Mỹ nhập cảng vào TC trị giá tổng cộng 3 tỷ đô, phần lớn là sản phẩm canh nông như trái cây, rượu (Cali sẽ bị ảnh hưởng nặng), và thịt heo và bò (các tiểu bang nông nghiệp, thường bỏ phiếu cho CH sẽ bị thiệt hại, các vị dân cử CH sẽ phản đối mạnh). Nhìn vào biện pháp trả đòn của TC, người ta thấy ngay yếu tố chính trị: nhắm đánh cá nhân TT Trump và đảng CH, chứ không phải cân nhắc hậu quả kinh tế. Đối với dân Tầu, các biện pháp này cũng không có ảnh hưởng gì nhiều vì dân Tàu không ăn trái cây Cali hay uống rượu vang Cali, cũng chẳng ăn heo hay bò Mỹ, vì tất cả đều là xa xỉ phẩm quá đắt đối với người dân Tầu bình thường. Đối với các đại gia đỏ, tăng thuế quan chẳng nghĩa lý gì.
Giới kinh doanh lo sợ quyết định của TT Trump sẽ gây nên một cuộc chiến tranh mậu dịch đẫm máu trên khắp thế giới.
Thị trường chứng khoán hoảng hốt trước quyết định mới của TT Trump và phản ứng của TC. Dow Jones trong tuần qua đã rớt hơn 1.400 điểm, nặng hơn khi thuế quan đánh trên thép và nhôm được công bố. So với ngày TT Trump đắc cử, vẫn còn cao hơn 30%.

TT TRUMP - TT PUTIN – TT DC
TT Putin đã tái đắc cử với hơn 76% phiếu. TT Trump như thường lệ đã điện thoại chúc mừng. Các quốc trưởng khác như TT Pháp, các thủ tướng Đức, Nhật, Úc,... đều cũng đã chúc mừng theo đúng thông lệ ngoại giao quốc tế.
Cái tin lạ là bất thình lình, phe DC và cái loa TTDC của họ xúm lại chỉ trích TT Trump đã chúc mừng thắng lợi của một tay độc tài.
Ngay cả TNS John McCain đang bịnh nặng, cũng nhẩy vào cuộc, đả kích TT Trump đã chúc mừng Putin. Phe DC đả kích TT Trump là chuyện bình thường, không đả kích mới là chuyện lạ, nhưng TNS McCain đả kích thì quả là chuyện đáng nói. Ông này càng ngày càng chống TT Trump một cách mạnh bạo. Ông McCain cho rằng Mỹ không được chúc mừng vì chúc mừng tức là “sỉ vả cả dân tộc Nga vì họ đã không có dịp bầu một cách hoàn toàn tự do và dân chủ”. Chuyện bầu bán là chuyện nội bộ của một quốc gia độc lập, có chủ quyền, Mỹ lấy tư cách gì phán đoán? Hãy nhìn vào các cuộc bầu tổng thống Mỹ năm 2000 (phải ra đủ thứ tòa cả tháng mới có kết quả) và 2016 (bầu xong mà phe thua nằng nặc tố gian lận, tố thông đồng, đòi đếm phiếu lại) thì biết Mỹ có tư cách hay không.
Dù sao thì Putin cũng là quốc trưởng đại cường đứng nhất nhì trên thế giới mà mai này sẽ giao tiếp với Mỹ hàng ngày, chứ có phải Zimbabwe đâu.
Ông Trump đắc cử, ông Putin điện thoại chúc mừng. Bây giờ ông Putin đắc cử, ông Trump đáp lễ, sao lại thành đề tài sỉ vả được?
Năm 2012, sau khi Putin đắc cử tổng thống, TT Obama đã điện thoại chúc mừng. Năm 2013, Tập Cận Bình đắc cử chủ tịch, TT Obama cũng điện thoại chúc mừng. Những lần đó, không có một anh chị dân biểu, nghị sĩ nào của DC, hay nhà báo nào của TTDC hó hé. Cả ông McCain cũng không phản đối. Chẳng lẽ vì khi đó đã có bầu cử thật sự tự do, dân chủ?
TT Putin (và tân đế quốc Nga) chưa bao giờ mạnh như bây giờ, sau 18 năm nắm quyền (từ năm 2000) bằng cách chơi trò mánh mung với Hiến Pháp Nga, đặc biệt tung hoành mạnh trong nhiệm kỳ hiện hữu bắt đầu từ năm 2012.
Từ năm đó tới nay, TT Putin đã thanh toán hàng loạt đối thủ chính trị, bắt tù những đối thủ trong nước, ám sát những đối thủ đã trốn ra ngoài nước, mang quân đánh Ukraine, sát nhập Crimea vào Nga, mang quân qua Syria giúp bảo vệ chế độ tàn bạo của TT Assad, mở cửa đón anh cựu CIA Edward Snowden sau khi anh này ăn cắp và xì hàng loạt tin chiến sự Iraq và Afghanistan tối mật của Mỹ, giúp công ty Nga kiểm soát 20% uranium của Mỹ, thò bàn tay lông lá qua Mỹ để tìm cách lũng đoạn, phá rối cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Câu đố vui cho quý độc giả: đố quý vị biết suốt thời gian đó ai đang làm tổng thống Mỹ?
Quan điểm cá nhân của kẻ này, Putin là tên ma đầu, mánh mung với tên tay sai Medvedev, thay nhau hoán chuyển hai cái ghế tổng thống và thủ tướng, để nắm quyền từ hơn 20 năm qua, và có thể còn cả chục năm nữa, khi Putin hết nhiệm kỳ, Medvedev ra tổng thống để mời Putin ra làm thủ tướng lại, cứ như vậy không biết bao lâu nữa. Do đó, chẳng có gì đáng chúc mừng. Nhưng trên danh nghiã quốc trưởng với nhau, TT Trump bắt buộc phải chúc mừng, có vậy thôi, chẳng có gì kinh khủng lắm.
Cái vô lý của TTDC ngày nay là bất cứ việc gì TT Trump làm hay nói cũng đều cần phải sỉ vả, kể cả những chuyện trước đây chính Obama cũng đã làm hay cũng đã nói. Như chuyện Cambridge Analytica dưới đây.

TRUMP BỊ TỐ THÔNG ĐỒNG ĂN CẮP TIN TRONG FACEBOOK
TTDC đang làm rùm beng vụ ban vận động tranh cử của ông Trump trước đây đã hợp tác với một công ty chuyên nghiên cứu dữ liệu cá nhân quần chúng, Cambridge Analytica bằng cách lấy tin tức cá nhân của cả chục triệu người sử dụng trang mạng Facebook. Theo như TTDC mô tả, thì đây là một thứ xì-căng-đan kinh khủng nhất lịch sử nhân loại. Tay Trump này dám chui vào Facebook lùng lấy chi tiết riêng tư của những người đang vào Facebook, để làm tài liệu vận động tranh cử.
Chỉ có một ‘chi tiết nhỏ’ mà TTDC phớt lờ không nhắc tới: năm 2012, ban vận động tranh cử của TT Obama cũng làm y chang như vậy, không khác một ly. Cũng chui vào Facebook lùng tin về cử tri để làm dữ liệu vận động tranh cử. Nhưng khi đó thì thái độ của truyền thông khác một trời một vực với thái độ bây giờ. Khi đó, báo The Guardian của Anh đăng một bài phóng sự phân tích cách ban vận động của TT Obama chui vào Facebook lấy tin, và ca ngợi Obama đã phát minh ra một kỹ thuật lấy tin siêu việt. Báo phe ta Washington Post cũng đăng tin, mô tả kỹ càng kỹ thuật đó, mà WaPo gọi là “social graph API’. Các báo TIME, New York Times, Business Insiders,... đều nức nở ca tụng kỹ thuật khai phá của Obama. TT Obama dĩ nhiên đã là một thứ thiên tài có óc sáng tạo hơn người.
Bây giờ ban vận động của ông Trump không có óc sáng tạo cho lắm, bắt chước kỹ thuật của Obama. Thế là TTDC la hoảng ầm ĩ xì-căng-đan. Không phải xì-căng-đan vì ‘ăn cắp’ kỹ thuật của Obama đâu, mà xì-căng-đan vì tay Trump này dám làm chuyện vô đạo chui vào Facebook lấy dữ kiện cá nhân của thiên hạ ra làm tài liệu nghiên cứu cách vận động tranh cử.
Cùng một việc, Obama làm thì là hành động của một thiên tài, Trump làm thì là hành động của một tên vô đạo. Quý độc giả nào giải thích được chuyện này, kẻ ngu dốt này xin tạ ơn.
Ở đây, xin mở ngoặc: tất cả những người tỏ vẻ bị sốc nặng khi thấy những dữ kiện có tính bí mật, liên quan đến đời sống riêng tư bị các công ty như Cambridge Analytica lấy chỉ là những người giả dối nhất hay ngu ngơ nhất. Thời buổi này, chẳng có cái gì còn là ‘bí mật riêng tư’ nữa. Tất cả các đại công ty có tiền hay Nhà Nước, đều có thể chui vào Facebook, Twitter, email, iPhone,... để lấy tất cả chi tiết về mỗi cá nhân, không có gì có thể giữ bí mật được hết. Tất cả các emails, cuộc gọi điện thoại, nhắn tin của quý vị, hay mỗi lần quý vị vào internet coi một trang mạng nào, nếu muốn họ đều có thể biết hết.
Quý vị nghĩ lại xem làm sao Mỹ bắt được Bin Laden? Mỗi ngày trên thế giới có cả trăm tỷ cú điện thoại của thiên hạ gọi cho nhau, vậy mà Mỹ nghe được một cú điện thoại 15 giây của tên cận vệ của Bin Laden, gọi từ một ngọn đồi trong thành phố nhỏ vô đanh trong vùng núi Pakistan là đủ để truy ra chỗ Bin Laden trốn. Thế thì quý vị ở ngay Los Angeles ngày ngày nhẩy vào Facebook khoe hình con cháu, quý vị nghĩ không ai biết được chắc? Rồi đến khi nghe tin người ta biết hết thì lại bị sốc nặng. Quý vị ơi, lai tỉnh dùm đi!

CUỘC CHIẾN TRUMP – MUELLER
Chiến tranh nóng giữa TT Trump và công tố Mueller càng ngày càng leo thang. Tin mới đây cho biết ông Mueller đã ra trát bắt Trump Orgnization phải nộp cả lô hồ sơ, tài liệu cho ông. Trump Organization là tổ chức quản trị cả trăm công ty kinh doanh địa ốc của gia đình TT Trump trên khắp thế giới. Những hoạt động kinh doanh của Tổ Chức Trump chẳng có liên quan gì đến việc Nga thông đồng giúp ông Trump đắc cử. Dù vậy, công tố Mueller cũng không ngại thả cần câu vào tổ chức này để đi câu, hy vọng móc được con tôm hùm nào đó, đúng như TT Trump tố: ông Mueller đang đi câu.
Chuyện này đã khiến TT Trump nổi điên, trong mấy ngày liền, liên tiếp tuýt đả kích ông Mueller. Khiến nhiều chuyên gia cho rằng TT Trump có thể đang dàn trận để sa thải công tố Mueller. TT Trump cũng đã thay thế luật sư trưởng của ông trong vụ điều tra này, ông John Dowd, bằng ông Joseph diGenova, nổi tiếng cứng rắn.
Một số dân biểu và thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng đã cảnh cáo TT Trump sa thải ông Mueller sẽ tạo ngay một cuộc khủng hoảng chính trị vĩ đại có thể đưa đến việc đàn hặc TT Trump, giống như trước đây TT Nixon đã sa thải công tố Archibald Cox đang điều tra vụ Watergate, đưa đến khủng hoảng chính trị lớn khiến TT Nixon phải từ chức.
Ý kiến cá nhân kẻ này: TT Trump khua chiêng trống rùm beng chống công tố Mueller có lẽ không phải để chuẩn bị sa thải ông này, mà chỉ là một chiến dịch tâm lý, cố thuyết phục dư luận quần chúng công tố Mueller không công bằng mà chỉ cố tìm cách triệt hạ tổng thống thôi. Theo trang mạng Real Clear Politics, TT Trump đã thành công phần nào khi thăm dò của NBC (phe ta đấy) cho thấy chỉ có một phần mười (11%) cử tri CH và chưa tới một nửa (47%) cử tri DC nghĩ công tố Mueller đáng tin cậy.

NYT LOAN TIN PHỊA
TT Trump loan tin thay thế ngoại trưởng Tillerson bằng giám đốc CIA, ông Mike Pompeo. Đồng thời, ông cũng bổ nhiệm bà phó giám đốc CIA, Gina Haspel, làm tân giám đốc.
TTDC không bỏ qua cơ hội đánh phá, chỉ trích những quyết định này ngay.
Riêng bà Haspel, được NYT dành cho một bài tố cáo bà là một ‘chuyên gia về cực hình tra tấn’ các tù khủng bố bị CIA bắt. NYT kể lại chuyện năm 2002, hai tên khủng bố al Qaeda gộc là Abu Zubayda và al-Nashiri bị bắt, nhốt tại một trại tù đặc biệt của CIA tại Thái Lan, bà Haspel khi đó là giám đốc trại, đã ra lệnh dùng cực hình ‘trấn nước’ –waterboarding- hai tên này.
Vấn đề là đây là tin phịa. Bà Haspel được bổ nhiệm giám đốc trại tù này thật, nhưng vào cuối năm 2002,  sau khi hình thức trấn nước đã bị cấm và đã chấm dứt. Bà Haspel cũng chỉ đến nơi để chủ trì việc đóng cửa trại tù đặc biệt này vào tháng Chạp năm đó thôi.
Một cơ quan ngôn luận khác, Pro-Publica, cũng đã loan tin này, nhưng sau đó, biết sai, đã chính thức rút lại tin này và xin lỗi bà Haspel. NYT thì im lặng, lờ luôn.

CALI NỔI LOẠN
Nhiều thành phố trong tiểu bang Cali đã nổi loạn chống lại luật an toàn cho di dân lậu của tiểu bang. Đi tiên phong là thành phố Los Alamitos tại Orange County. Thành phố này đã nộp đơn thưa tiểu bang Cali, cùng lúc với bộ Tư Pháp Liên Bang vì chính quyền Cali đã vi phạm ba luật liên bang về vấn đề di dân. Nguyên nhân chính là thành phố Los Alamitos lo sợ luật an toàn cho di dân lậu sẽ có tác dụng bảo vệ nhóm băng đảng di dân lậu, gây bất ổn cho thành phố.
Ít nhất hai thành phố khác là Buena Park và Aliso Viejo, và ngay cả quận Cam –Orange County- cũng đang nghiên cứu việc liên kết với Los Alamitos để kiện tiểu bang.
Không biết quý vị thị trưởng, nghị viên gốc Việt tại Cali nghĩ sao.
Trong vùng nam Cali, Orange County là quận bảo thủ nhất, một phần vì có nhiều dân da trắng trung lưu, nhất là tại Anaheim, Irvine, Orange City,... cũng như một phần nhờ khá nhiều dân tỵ nạn VN, một số lớn ủng hộ đảng CH, tại Bolsa, Westminster, Fountain Valley.
Năm 2016, bà Hillary thắng tại Orange County, nhưng với tỷ lệ rất thấp, 51%, so với chiến thắng 72% tại Los Angeles County.

XÌ-CĂNG-ĐAN SEX
TTDC đang làm rùm beng về hai vụ gọi là xì-căng-đan sex của TT Trump. CNN bàn về chuyện này hình như 23 tiếng đồng hồ một ngày.
Kẻ này nghĩ nát óc vẫn không hiểu đâu là vấn đề? Đây là chuyện xẩy ra cách đây cả chục năm, về một người đàn ông ngứa ngáy đi ăn bánh có trả tiền sòng phẳng, có gì kinh hồn? Chưa có ai rảnh hơi đi làm thống kê, nhưng kẻ này nghĩ 99% mấy tay đực rựa trên thế giới đều đã trải qua kinh nghiệm này, có gì ghê gớm? TT Trump trước hết chẳng ai có thể nói ông ta là thánh sống hay là… Jimmy Carter, chưa kể chuyện xẩy ra khi ông Trump chỉ là một doanh gia nhiều tiền, đầy gái chung quanh. Thế thì là xì-căng-đan chỗ nào?
Nghe đồn cả hai bà dính dáng vào câu chuyện đều đâm đơn thưa kiện TT Trump và một vị quan tòa cấp tiến của New York (dĩ nhiên) đã mau mắn ok, cho thưa liền. Thưa vì chuyện gì?
Cụ Bill Clinton thông dâm khi đang làm tổng thống, ngay trong Phòng Bầu Dục, với một cô con gái nhà lành đáng tuổi con gái mình. Rồi khai gian trong cuộc điều trần hữu thệ. Cả nước và cả đảng DC nhún vai, “chuyện bá láp”, không lột chức. Vậy thì bây giờ hạch tội TT Trump về chuyện gì?
Chính trị Mỹ và TTDC hiển nhiên có nhiều thước đo, mỗi thước dùng cho một trường hợp khác nhau, tùy ‘phe ta’ hay ‘phe địch’. Các cụ tỵ nạn thì chỉ có một việc phải làm, thông ngôn cho nhanh.


MARCH 17 – 2018

HẠ VIỆN CHẤM DỨT ĐIỀU TRA NGA
Trong một thông cáo ngắn gọn, Hạ Viện đã chính thức công bố kết quả cuộc điều tra về việc Nga có thể thông đồng với ban vận động tranh cử của ứng cử viên Donald Trump để giúp ông Trump đắc cử: không có bằng chứng gì về việc này. Khối DC trong ủy ban cho biết không đồng ý với kết luận của khối đa số CH và sẽ công bố phúc trình riêng của họ. Dù vậy, cuộc điều tra của Hạ Viện về TT Trump coi như chấm dứt.
Quyết định của khối đa số CH trong Ủy Ban hạ màn, đóng cửa một màn trong tuồng hát vớ vẩn mà TTDC và đảng DC đã rình ràng trình diễn từ cả năm nay để biện giải cho việc bà Hillary thất cử. Chỉ tiếc là vở tuồng vừa dở vừa dai vừa dài... vẫn tiếp tục.
Phải nói cho rõ hai chuyện:
-     Cuộc điều tra của Hạ Viện không liên quan gì đến cuộc điều tra của công tố đặc biệt Mueller, do đó ông Mueller vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, với quyết định của Hạ Viện, công việc của ông Mueller sẽ khó khăn hơn vì ông sẽ phải cần bằng chứng cụ thể, không chối cãi được nếu ông muốn nói ngược lại Hạ Viện, tố ông Trump có thông đồng với Nga.
-     CNN mau  mắn xuyên tạc ngay, tố Hạ Viện nói ngược lại các cơ quan an ninh vì các cơ quan này trước đây đã khẳng định Nga có can thiệp (vài cụ thông ngôn nhanh như cắt dịch lại ngay, phán “ông nói gà, bà nói vịt”). Thật ra, đây chỉ là cái mánh gian của TTDC trộn chấu hai chuyện khác nhau làm một với chủ đích đánh Trump. Việc ông Trump thông đồng với Nga và việc Nga can thiệp là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Tất cả ai cũng đồng ý là Nga đã can thiệp quậy phá, nhưng theo Hạ Viện, không có chuyện Nga thông đồng gì với ông Trump.
Liên quan đến vụ điều tra Nga, dân biểu CH Jim Jordan cho biết phúc trình của Hạ Viện sẽ cho thấy có nhiều bằng chứng cựu giám đốc Tình Báo Quốc Gia, James Clapper, ông già lúc sau này chuyên môn lên CNN gần như mỗi ngày để đả kích TT Trump, chính là người đã cung cấp cho CNN tập Hồ Sơ Nga để CNN tung ra. Một bằng chứng cụ thể nữa về việc Nhà Nước Ngầm phá TT Trump.
Tin giờ chót: theo khuyến cáo của Tổng Thanh Tra FBI, bộ trưởng Tư Pháp đã cách chức phó giám đốc FBI Andrew McCabe về vụ điều tra emails của bà Hillary. Ông McCabe đã từ chức, chờ ngày về hưu, chủ nhật 18/3 này, để lãnh đầy đủ tiền hưu và bảo hiểm y tế mãn đời. Tuy nhiên bị sa thải, ít nhất ông sẽ mất hết những quyền lợi này cho dù không bị đi tù. Ta chờ xem phản ứng của ông McCabe: có thể thưa kiện lại bộ Tư Pháp, có thể viết sách, viết báo, lên TV sỉ vả chính quyền Trump.

TT TRUMP ĐI VẬN ĐỘNG TẠI PENNSYLVANIA
TT Trump hôm chủ nhật vừa rồi đã đi Moon Township thuộc tiểu bang Pennsylvania vận động cho ứng cử viên CH, Rick Saccone.  Ông đã nói chuyện và kích động hàng ngàn người nghe.
Kết quả bầu cử dân biểu đặc biệt tại Pennsylvania: ông DC Conor Lamb thắng ông CH  Rick Saccone hơn 600 phiếu, trong tổng số hơn 230.000 phiếu. Có thể sẽ phải đếm phiếu lại. Nhất là một số lớn phiếu gửi qua bưu điện –absentee ballots- và phiếu của quân nhân đang đóng tại các đơn vị ngoài địa hạt vẫn chưa được kiểm xong.
Điều khôi hài là cả hai bên khua chiêng trống đinh tai trong khi cuộc bầu cử này hoàn toàn vô nghĩa. Thứ nhất, ông nào đắc cử cũng chỉ ngồi làm vì trong vài tháng vì đến tháng 11 này là lại bầu lại và trong những tháng tới, quốc hội sẽ chẳng làm gì vì hầu hết các dân biểu, nghị sĩ mắc lo đi vận động tranh cử. Thứ nhì, ông DC Lamb cho dù thắng cũng không ra tranh cử lại tháng 11 được vì bản đồ bầu cử đang được vẽ lại, và nơi ông Lamb cư ngụ sẽ lọt ra ngoài địa hạt này, do đó ông sẽ phải ra tranh cử ở một địa hạt khác. Thứ ba, cho dù ông Lamb thắng thì hiện nay CH vẫn nắm đa số kiểm soát hoàn toàn Hạ Viện, thêm hay bớt một lá phiếu chẳng thay đổi gì. Thứ tư, cho dù ông DC thắng, TT Trump cũng chẳng có gì lo ngại vì ông này cũng là bảo thủ, ủng hộ chính sách tăng trưởng kinh tế tạo công ăn việc làm, ủng hộ tăng thuế quan, chống kiểm soát súng, và nhất là chống bà Nancy Pelosi luôn. Nghĩa là cả hai ông ứng cử viên đều có khuynh hướng bảo thủ tuy khác đảng. Khác biệt chính giữa hai ông này là ông CH già, 60 tuổi, tẻ nhạt, vận động yếu xìu, trong khi ông DC trẻ, 33 tuổi, đẹp trai, lại là cựu thủy quân lục chiến, người hùng từ Iraq/Afghanistan về. Nếu ông này thắng thì đây sẽ là lần đầu tiên một ông DC thắng trong 5 lần bầu cử dân biểu liên bang đặc biệt.
Dù sao thì đây cũng là tin xấu cho đảng CH trước thềm bầu cử quốc hội tháng 11 tới. Ông Trump đã hạ bà Hillary tới hơn 20 điểm tại địa hạt này, vậy mà bây giờ ông CH không hạ nổi ông DC. Một phần vì ông CH quá yếu, nhưng một phần cũng có thể vì cử tri ủng hộ cá nhân TT Trump nhưng không ủng hộ những chính sách của CH? Ta đừng quên Pennsylvania là thành đồng của DC từ hồi nào đến giờ.
Chiến thắng của ông Lamb cũng không phải là tin vui cho đảng DC. Ông Lamb tuy là DC, nhưng bảo thủ không thua gì ông Saccone của CH, đưa đến giả thuyết đảng DC muốn thắng phải đưa ra những ứng cử viên bảo thủ, tương đối gần với quan điểm của TT Trump. Thế thì cuối cùng, ai là người chiến thắng?
Cuộc bầu cử tại Pennsylvania là một cuộc đấu mà ông nào thắng, TT Trump cũng thắng hết, bất kể TTDC bóp nặn kiểu gì để xuyên tạc.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA CALI?
TT Trump viếng thăm Cali. Không phải để vận động lấy lòng dân Cali đâu, mà là đi quan sát các mẫu tường biên giới Mễ.
Trong 50 tiểu bang, Cali là tiểu bang bầu cho ông Trump ít nhất. Hiện nay, đang là tiểu bang dẫn đầu về chống đối Trump. Tất cả mọi quyết định lớn nhỏ gì của TT Trump, bất kể về vấn đề gì, có lợi hay có hại cho tiểu bang, dân Cali, chính quyền Cali, và cả hệ thống Tư Pháp Cali, cũng đều nhắm mắt chống đến cùng. Cali cũng là tiểu bang duy nhất ban hành luật an toàn cho di dân lậu –sanctuary laws- trên khắp tiểu bang. Cho đến nay, tiểu bang Cali đã đệ đơn thưa kiện chính quyền liên bang hơn 30 vụ, vô địch trong tất cả các tiểu bang Mỹ.
Cali càng ngày càng đi sâu vào con đường thiên tả nặng.
Ngoài việc chống TT Trump, hô hào đàn hặc mạnh nhất, Cali cũng đi đầu về tất cả mọi chính sách thiên tả điên rồ nhất, từ chính sách bảo vệ môi trường không cho xây nhà quá nhiều khiến giá nhà tăng vô tận, đánh thuế cao nhất trên cả nước, từ thuế lợi tức cá nhân đến sales tax, trợ cấp cao nhất đủ loại, bảo vệ di dân lậu hơn bảo vệ dân địa phương, củng cố bộ máy hành chánh với hàng ngàn luật lệ một số không nhỏ là tiền phạt nặng nhất về đủ tội, kể cả tội vi phạm luật lưu thông, một nguồn lợi tức quan trọng của tiểu bang, hút cần sa tự do nhưng lại cấm hút thuốc lá, khuyến khích hôn nhân đồng tính, ủng hộ phá thai tự do, thử nghiệm chính sách phát tiền mỗi tháng cho tất cả mọi người,…
Oakland, một thành phố sát nách San Francisco đã được lên báo hai lần trong tuần qua: lần thứ nhất khi bà thị trưởng Libby Schaaf báo cho di dân lậu biết cảnh sát liên bang sắp sửa bố ráp để cho đám băng đảng di dân lậu đi trốn; lần thứ hai khi một tiệm cà phê công khai treo bảng không nhận cảnh sát vào tiệm vì ‘cảnh sát là một đe dọa thể xác và tâm thần cho khách hàng’. Không hiểu tại sao cảnh sát lại là một đe dọa ghê gớm như vậy? Có phải khách hàng tiệm cà phê toàn là dân xì ke, băng đảng, di dân lậu không nhỉ?
Dân da trắng bảo thủ đang lũ lượt kéo nhau bỏ tiểu bang. Thập niên 60-70, thời của các TT Nixon và Reagan, Cali là thành đồng của CH với khoảng 70% dân là da trắng trung lưu. Ngày nay dân da trắng đã trở thành thiểu số. Các chuyên gia ước tính đến năm 2030, dân da trắng trung lưu sẽ chỉ còn chừng 30%, dân gốc La-Tinh sẽ chiếm 50%, dân da đen và da vàng sẽ giữ phần 20% còn lại. Hầu hết các chức vụ dân cử tiểu bang và địa phương đều bị khối cử tri gốc La-Tinh chi phối. Đà phát triển này tiếp tục, tiếp theo dân da trắng sẽ là dân da đen và dân da vàng di tản qua các tiểu bang khác, vì công ăn việc làm cũng như trợ cấp đủ loại sẽ vào tay dân da nâu hết.
Mới đây, chủ tịch Thượng Viện tiểu bang, ông Kevin de Leon vừa bổ nhiệm bà Lizbeth Mateo làm thành viên chính thức của một ủy ban của Thượng Viện, bất kể bà Mateo là di dân lậu, không có giấy tờ nhập cảnh hay cư trú hợp pháp. Đây là hành động công khai thách thức luật pháp liên bang. Không giấy tờ cư trú mà vẫn được bổ nhiệm làm quan chức cao cấp của Thượng Viện, quý độc giả nào là luật sư, xin vui lòng giải thích cho kẻ ngu dốt luật này dùm, đa tạ.
Đó là nói về chuyển biến, rẽ qua hướng thiên tả trong nội bộ đảng DC. Ra ngoài đảng DC thì không còn gì khác. Đảng CH tuyệt đối không có một hy vọng nào, ngoại trừ tại một vài khu vực nhỏ hay trong vùng núi, dọc biên giới Nevada, chứ còn vùng dọc biển, nhất là tại hai thành phố lớn San Francisco và Los Angeles thì hoàn toàn vô vọng. Trong hai thành phố này, CH chỉ còn chút hy vọng tại Orange county, là địa hạt tương đối bảo thủ nhất Nam Cali, nơi còn nhiều dân da trắng trung lưu cũng như có dân Việt ủng hộ CH khá đông. Năm 2016, bà Hillary thắng khít nút tại đây, với 51% (trong khi bà thắng với 72% tại Los Angeles county). Dù vậy, tất cả các thống kê cho thấy số dân bảo thủ tại đây cũng đang giảm rất nhanh, nhất là sau vụ khủng hoảng gia cư.

BỐN TIỂU BANG KIỆN ĐÒI ĐỔI THỂ THỨC BẦU TỔNG THỐNG
Một tập đoàn luật sư đã đệ đơn kiện bốn tiểu bang trong đó có hai tiểu bang CH –Texas và South Carolina- và hai tiểu bang DC – Cali và Massachusetts- đòi đổi hình thức phân bổ cử tri đoàn của mỗi tiểu bang trong các cuộc bầu tổng thống. Cả bốn tiểu bang này theo phương thức người thắng lấy hết phiếu cử tri đoàn của tiểu bang. Ví dụ như Cali có 55 phiếu cử tri đoàn, ứng cử viên thắng với đa số 1 phiếu trong số gần 40 triệu dân cũng được lấy hết 55 phiếu đó.
Đơn kiện cho đây là thể thức phản dân chủ, không cho phiếu của khối thiểu số một ly giá trị nào, hiển nhiên vi phạm Hiến Pháp vì không nhìn nhận tiếng nói của họ.
Dựa trên thể thức này, các ứng cử viên có thể biết trước kết quả và lơ là cả tiểu bang luôn. Ví dụ như Cali, chắc chắn ứng viên DC sẽ thắng, do đó không có ông bà CH nào rảnh tới đó vận động, trong khi các ông bà DC cũng chẳng buồn đi vận động luôn. Trong kỳ bầu tổng thống vừa qua, cả ông Trump lẫn bà Hillary, chẳng ai đi vận động gì ở Cali mặc dù đây là tiểu bang đông dân, quan trọng nhất nước. Họ chỉ ghé qua, tham dự những buổi tiệc gây quỹ vì tiểu bang có rất nhiều triệu phú.
Trong gần 30 năm qua, CH tuyệt nhiên không có một tiếng nói nào  trong các cuộc bầu bán tại Cali vì DC luôn luôn thắng (tin buồn cho quý vị tỵ nạn Cali ủng hộ Trump và CH!). Hay ngược lại, tại Texas, những người theo DC cũng không bao giờ có tiếng nói nào vì CH luôn luôn thắng (tin buồn cho quý vị tỵ nạn TX chống Trump!).
Theo thể thức hiện hữu, thực tế là các ứng cử viên tổng thống chỉ chú tâm đến khoảng một tá tiểu bang xôi đậu, gần 40 tiểu bang còn lại đều bị lơ là.
Đơn kiện yêu cầu bốn tiểu bang này chỉ định cử tri đoàn theo tỷ lệ phiếu phổ thông, ví dụ nếu được 33%  phiếu phổ thông thì sẽ được một phần ba số cử tri đoàn.
Những người đưa đơn kiện hy vọng vụ kiện sẽ lên đến Tối Cao Pháp Viện hay quốc hội, từ đó, sẽ đưa đến việc sửa đổi Hiến Pháp, thay đổi thể thức bầu bán tại bốn tiểu bang này, rồi tiếp theo đó, thay đổi cho cả 50 tiểu bang luôn. Hiện nay, có tới 48 tiểu bang bầu theo thể thức được ăn cả.
Bốn tiểu bang bị kiện nằm trong bốn địa hạt tư pháp khác nhau –4 district courts-, do đó những người đâm đơn kiện có bốn cơ hội kháng cáo lên tới TCPV.
Đây có lẽ là cố gắng đáng ghi nhận nhất và cũng hợp lý nhất để thay đổi hình thức bầu bán vừa lỗi thời, vừa gây tranh cãi, khiến tổng thống dù đắc cử nhưng nhiều người vẫn không phục.
Lấy số cử tri đoàn theo tỷ lệ sẽ bắt buộc tất cả các ứng cử viên đều phải đi Cali vận động để lấy được một số phiếu cử tri đoàn, dù là thiểu số. Với thể thức này, cuộc vận động tranh cử sẽ hào hứng hơn trên khắp 50 tiểu bang và người đắc cử cũng có thế chính danh hơn. Tiến trình này nếu xẩy ra, cũng phải mất cả chục năm, không có triển vọng thành sự thật vào kỳ bầu tới, năm 2020.

TT TRUMP BẢO VỆ CÔNG TY MỸ
TT Trump vừa quyết định chặn việc công ty Broadcom mua công ty Qualcom với giá gần 120 tỷ đô, với lý do ‘có ảnh hưởng tai hại đến an ninh quốc gia’. Công ty Broadcom là của tài phiệt Tầu Singapore với nhiều quan hệ mật thiết với TC và Mỹ sợ TC sẽ xâm nhập vào hệ thống thông tin điện tử Mỹ qua việc thu mua này. Cả hai công ty đều là đại tập đoàn có tầm vóc quốc tế chuyên về thông tin điện tử.
Đây là thông điệp rõ ràng nhất của chính quyền Trump cho các đại công ty quốc tế: sẽ không dễ gì thu mua công ty Mỹ nữa vì TT Trump sẽ bảo vệ những công ty này. Thông điệp này nhắm thẳng vào các nỗ lực của các đại tập đoàn Trung Cộng đang trên đà bành trướng mạnh trên khắp thế giới.
Khẩu hiệu ‘America First’ càng ngày càng được chứng tỏ không phải chỉ là khẩu hiệu tranh cử vớ vẩn vô nghiã kiểu ‘Yes, We Can’.

BÀ HILLARY BÔI BÁC PHỤ NỮ
Bà Hillary trong một bài nói chuyện mới đây bên Ấn Độ, đã lên tiếng giải thích tại sao đa số phụ nữ da trắng lại bầu cho ông Trump mà không bầu cho bà. Bà cho rằng đây chỉ vì phụ nữ da trắng bị áp lực của mấy ông chồng, ông con, ông xếp,... không cho họ bỏ phiếu cho bà.
Đây là một lời phân trần mới sau khi cả chục kiểu biện giải đã được  xử dụng. Hiển nhiên, hơn cả năm sau khi thất cử bà Hillary vẫn còn cay cú, không nhịn nổi, vẫn loay hoay tìm cách ‘rằng thì là mà’. Quý cụ ty nạn nào có ‘sáng kiến’ mới về vụ này nên đứng ra giúp bà tìm thêm lý cớ đi.
Nhận định của bà mang tính bôi bác các bà Mỹ trắng, cho rằng họ không có quan điểm độc lập hay không dám có quyết định riêng. Đây là một bôi bác nghe khá lạ tai. Hồi nào đến giờ, ta thường nghe các phụ nữ Á Châu và Phi Châu có nhiều người phục tòng chồng quá mức, chứ chưa nghe nói mấy bà Mỹ trắng cũng vậy. Bà Hillary vỗ ngực tự nhận là hiệp sĩ tranh đấu đủ thứ cho phụ nữ, thật ra, chẳng coi phụ nữ ra gì, cho rằng phụ nữ Mỹ không có khả năng suy nghĩ và tự quyết định chuyện gì.
Nhận định của bà đã bị ngay một số đồng chí DC chỉ trích. Ít nhất hai thượng nghị sĩ DC (bà Claire McCaskill của Missouri, ông Sherrod Brown của Ohio) đã chỉ trích bà nói không đúng sự thật, sẽ khiến đảng DC mất phiếu phụ nữ trong cuộc bầu cử sắp tới.

XE MỸ TĂNG GIÁ VÌ THUẾ SẮT VÀ NHÔM
Báo Wall Street Journal cho biết họ dự tính giá xe Mỹ sẽ tăng trung bình 300 đô một xe. So với giá trung bình 30.000 đô của xe Mỹ, tăng thuế quan trên sắt và nhôm như vậy sẽ khiến xe Mỹ tăng giá 1%.
Trong bài viết về tăng thuế thép tuần qua, kẻ này đã dự đoán một cái xe Lexus giá 50.000 đô sẽ tăng giá lên tới 50.500 hay 51.000 tối đa, tức là tăng từ 1% tới 2% tối đa, đúng như Wall Street Journal tính. Không có chuyện tăng tới 60.000 đô như TTDC hù dọa.


MARCH 10 – 2018

BẮC HÀN MUỐN NÓI CHUYỆN
Sau khi hai phái đoàn Bắc Hàn đến Nam Hàn để tham dự lễ khai mạc và lễ bế mạc Thế Vận Hội, Nam Hàn đã đáp lễ, gửi một phái đoàn 10 viên chức cao cấp ra Bắc Hàn trong hai ngày. Phái đoàn, cầm đầu bởi giám đốc An Ninh Quốc Gia Nam Hàn, đã họp mật với Cậu Ấm Ủn, rồi sau đó được Cậu Ấm đãi tiệc. Bữa tiệc đại yến linh đình kéo dài 4 tiếng đồng hồ. Cậu Ấm đã hết sức tươi cười, vui vẻ. Lần đầu tiên mang bà vợ ra giới thiệu và tham gia đại yến. Khẳng định nhất quyết tìm cách thống nhất hai miền.
Phái đoàn NH sau khi trở về báo cáo với tổng thống NH, sẽ bay qua Mỹ để ‘tường thuật’ lại cho chính phủ Mỹ. Mang theo thư riêng của Cậu Ấm gửi TT Trump. Và tin động trời đã nổ ra: cậu Ấm mời TT Trump ‘nói chuyện’ và TT Trump đã nhận lời nói chuyện vào tháng Năm tới. Trong khi chờ đợi cậu Ấm tự cam kết ngưng mọi thử nghiệm bom hay hỏa tiễn.
Nếu cuộc gặp gỡ này xẩy ra, đây sẽ là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ gặp một lãnh tụ BH. Nên nhớ hai bên chỉ mới đồng ý chung chung trên nguyên tắc, nhưng ai cũng hiểu sẽ phải có thỏa thuận trước trên cả vạn điều kiện trước khi có cuộc họp mặt thực sự, do đó cũng chẳng có gì bảo đảm sẽ có họp mặt thật sự. Dân Việt ta chưa quên hội nghị Paris mất hết mấy năm trời để thoả thuận về hình dáng cái bàn hội nghị. Nếu có và nếu thành công, đây sẽ là bước tiến quan trọng nhất lịch sử cận đại Hàn Quốc, một bước ngoặt lớn hướng vào việc giải quyết tình trạng chia cắt của Hàn Quốc.
Hiển nhiên, đang có những biến chuyển trong hậu trường, sau khi Cậu Ấm và TT Trump đánh võ miệng cả năm nay. Tuy nhiên bài học kinh nghiệm trước đây với BH bắt buộc mọi người phải cẩn trọng. Chính TT Trump và cả tổng thống NH đều ‘dè dặt’ trước cử chỉ của BH. Không ai ngây ngô nghĩ đến chuyện Hàn Quốc thống nhất trong vài năm tới, nhưng ít ra thì cũng có quyền hy vọng sẽ có những trao đổi thương mại, viện trợ cứu đói, cho dân chúng thăm viếng họ hàng, thân nhân, Mỹ rút quân khỏi NH, BH tạm ngưng hay chấm dứt luôn chương trình khai thác vũ khí nguyên tử,...
Theo một số chuyên gia, chính sách cấm vận của Mỹ đã đẩy BH vào khó khăn kinh tế lớn, quỹ ngoại tệ mạnh để nhập cảng thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác như dầu hỏa đang cạn rất nhanh. Thêm vào đó, Mỹ cũng đã áp lực thẳng lên Trung Cộng và tuy không ai thấy gì lộ liễu trên các báo, nhưng chắc chắn đã có tác dụng trên Cậu Ấm.
Tám năm Obama: BH: thử bom, hỏa tiễn. Mỹ: tổng thống Nobel Hòa Bình nhắm mắt, bịt tai, ngậm miệng. BH: tiếp tục thử bom và hỏa tiễn.
Một năm Trump: BH: thử bom, hỏa tiễn. Mỹ: tổng thống tập trận với NH, huy động Liên Hiệp Quốc cấm vận trừng phạt, hăm dọa xóa BH trên bản đồ. BH: mời NH và Mỹ ‘nói chuyện’.
Các ‘sử gia’ của New York Times đánh giá như thế nào đây?
Phản ứng của TTDC? Bối rối! Ban hợp ca hát trật nhịp lung tung. Lác đác, có vài anh chị nhìn nhận TT Trump đã thành công lớn. Phần đông làu bàu kiểu như “ừ thì cũng được đấy, nhưng mà chưa chắc đã có gì đâu, đi không rồi lại về không thôi”. Một vài người khác vẫn kiên trì chống và bôi bác, cho ‘đây là công của tổng thống Nam Hàn đã ép Trump phải từ bỏ thái độ hung hăng’ hay ‘Trump bị Cậu Ấm xỏ mũi dắt đi lòng vòng’. Làm như thể ông thần Trump là một anh tổ chức cộng đồng nữa vậy.

KINH TẾ TIẾP TỤC PHẤT
Thống kê chính thức mới nhất cho thấy tháng qua, số người mới có việc làm lên đến 313.000, vượt xa tất cả mọi dự đoán của các kinh tế gia, ước lượng chừng 205.000. Con số tháng Hai cũng vượt xa con số tháng Giêng là 234.000 người.
Chẳng những vậy, mà mức lương trung bình cũng vọt lên 2,6% trong có một tháng. Số người có việc làm đã lên đến mức kỷ lục là 155.215.000 người. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp chung vẫn ở mức 4,1%, thấp nhất từ 17 năm qua.
Tỷ lệ thất nghiệp trong khối dân da đen và dân gốc La-Tinh cũng đều xuống mức thấp nhất kể từ ngày thiết lập thống kê: 6,9% cho dân da đen, và 4.9% cho dân gốc La-Tinh.
Dow Jones trong ngày Thứ Sáu vừa qua vọt lên trên 440 điểm tới hơn 25.530, trong khi Nasdaq đạt mức kỷ lục 7.560 điểm.
Đọc những tin này rồi nhớ lại thời TT Obama: cũng rất nhiều kỷ lục như… kỷ lục thất nghiệp, kỷ lục lãnh trợ cấp, kỷ lục sống nhờ phiếu thực phẩm,… Nhiều người vẫn mơ mộng những kỷ lục này đấy, nhất là kỷ lục … trợ cấp!

THỊ TRƯỞNG OAKLAND CỨU DI DÂN LẬU
Bà thị trưởng Oakland (Cali) Libby Schaaf khi được tin ICE (cơ quan lo lùng bắt di dân lậu) sắp sửa mở cuộc càn quét lùng di dân lậu tại Oakland, đã mau mắn chuyển tin này cho di dân lậu lo đi trốn.
Cali bây giờ văn minh, nhân ái tới mức chẳng những không tiếp tay với chính quyền liên bang đi bắt di dân lậu, mà lại đi giúp di dân lậu tránh bị ICE lùng bắt, kể cả những tay băng đảng phạm tội. Theo ICE, ít nhất 800 di dân lậu có thành tích bất hảo đã trốn thoát vòng vây.
Bà thị trưởng đã cho biết bà làm vậy để tránh cho “di dân lậu khỏi bị hoang mang, sợ hãi quá mức, chứ không có ý muốn giúp họ lẩn trốn”. Bà thị trưởng đã giải thích thêm bà không có ý làm phản, chống lại luật lệ liên bang. Nhưng sau đó, sau khi được thị trưởng San Francisco cổ võ, bà lại nói ngược là bà cố tình cản không cho ICE “phân tán những gia đình di dân đang tuân thủ luật pháp”. Nguyên văn của bà thị trưởng “law-abiding immigrants”. Cái giả dối thô bạo cổ điển của bà này cũng như của giới cấp tiến và TTDC là luôn luôn quên cái chữ “lậu” đi kèm theo “di dân”. Đã là di dân lậu bị ICE lùng bắt sao lại còn được gọi là “law-abiding”? Nếu hoàn toàn là law-abiding thì có gì phải sợ ICE để phải đi trốn?
Bộ Tư Pháp đang cứu xét việc làm của bà. Nếu bà quả đã thông báo trước để di dân lậu trốn thì bà đã vi phạm luật liên bang, phạm tội ‘cản trở công lý’, có thể bị thưa ra tòa, mất job, đi tù vài năm như chơi.
Bà thị trưởng này thuộc thế hệ lãnh đạo DC đang cố gắng biến Cali nói chung, và các thành phố lớn như San Francisco, Los Angeles, San Jose, Oakland,… từ thiên đường vàng thành địa ngục rác, không khác gì các bãi rác của Bangladesh, Haiti, Congo.

CHÍNH QUYỀN LIÊN BANG KIỆN CALI
Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã chính thức nộp đơn kiện tiểu bang Cali, thống đốc Jerry Brown và bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang, Xavier Becerra về luật “khu an toàn” cho di dân lậu của Cali, về tội cản trở công lý, lấn qua phạm vi luật liên bang.
Tiểu bang Cali bào chữa những luật ‘khu an toàn’ –sanctuary laws- liên quan trực tiếp đến an ninh của tiểu bang –state security- và theo Hiến Pháp, các tiểu bang có toàn quyền ra luật liên quan đến an ninh của tiểu bang. Chính quyền liên bang thì khẳng định tiểu bang không có quyền ra luật trái ngược với luật liên bang, và vấn đề di trú thuộc thẩm quyền liên bang chứ không phải tiểu bang.
Vụ thưa kiện trên có nhiều triển vọng sẽ leo lên tới Tối Cao Pháp Viện.
Câu chuyện di dân lậu càng ngày càng đi vào bế tắc vì khác biệt quan điểm quá sâu rộng giữa hai chính đảng. Đại khái, CH cần di dân vào làm việc nhưng không được bầu bán, trong khi DC cần di dân được bầu bán mà khỏi cần làm việc, Nhà Nước nuôi.
Chuyện vui bên lề là trong cuộc ‘nổi loạn’ của thống đốc Brown chống chính quyền liên bang, là đã có không ít cụ tỵ nạn vì tính phe đảng đã hồ hởi ủng hộ TĐ Brown, bất chấp hay quên bẵng việc ông thống đốc này trước đây đã chống đối việc nhận dân tỵ nạn Việt, công khai yêu cầu TT Ford ‘đừng xả rác tỵ nạn Việt vào Cali’.
Thái độ của ông Brown có vẻ mâu thuẫn, đưa đến câu hỏi tại sao chống dân Việt tỵ nạn mà lại ủng hộ dân gốc Mễ tỵ nạn? Câu trả lời rất giản dị: dân Mễ được DC bao che và cho trợ cấp đủ loại, vì họ bỏ phiếu cho DC; trong khi dân Việt năm 75 bị coi là thành phần ‘tỵ nạn CS’, tức là chống CS triệt để, có triển vọng bỏ phiếu cho CH, do đó phe DC tìm mọi cách để cản.

CNN LÙNG TIN ĐÁNH TRUMP
Một chị em ta người Nga, Anastasia Vashukevich, qua Bangkok đứng đường. Bị bắt vì không có giấy phép hành nghề, ngồi tù chờ trục xuất về Nga.
Chị ta đánh tiếng ‘có bằng chứng ông Trump thông đồng với Nga vì chị chính mắt thấy và tai nghe vì có mặt trong một cuộc họp giữa một tỷ phú khách hàng của chị ta với ba phụ tá cao cấp của ứng cử viên Trump, bàn về kế hoạch giúp ông Trump đắc cử’. Chị cho biết sẽ tiết lộ và đưa bằng chứng cụ thể nếu chị được ra khỏi tù và nhận vào Mỹ.
Một cuộc họp tối mật ở mức cao nhất, quyết định việc tìm cách khuynh đảo cuộc bầu tổng thống của Mỹ mà lại bàn khơi khơi với một chị em ta ngồi đó nghe chơi? Một tỷ phú Nga mà lại giao du với một chị em ta thất nghiệp bên Nga đến độ phải qua đứng đường không giấy phép ở Bangkok? Rồi bây giờ chị ta hứa sẽ khui hết nếu được cho vào Mỹ sống.
Một cái tin chẳng một tờ báo chợ nào thèm đăng. Trừ phi đó là ... CNN.
CNN đã bỏ tiền ra cho một ký giả, anh Ivan Watson, bay qua tận Bangkok để phỏng vấn, điều tra, và loan tin này trên đài. Dĩ nhiên, anh ta chẳng tìm ra được bằng chứng gì, cũng chẳng có tin gì hơn mẫu tin quý độc giả vừa đọc phần trên.
Đúng là đài Crazy News Network!
Trong khi đó, đề tài trang nhất của WaPo và NY Times không phải là những chuyện vớ vẩn như BH muốn điều đình, hay TT Trump tăng thuế quan, mà là tin TT Trump bị một chị tài tử phim sex thưa kiện. Theo TTDC, đó mới là những tin quan trọng, đáng lưu ý, chứ chuyện chiến tranh nguyên tử hay mậu dịch quốc tế,… chỉ là những chuyện lẻ tẻ.

PTT BIDEN CHUẨN BỊ TRANH CỬ 2020?
Cựu PTT Joe Biden mới thành lập một nhóm trên nguyên tắc để gọi là ‘nghiên cứu các vấn đề ngoại giao Mỹ’. Nói chuyện với nhóm lần đầu tiên, ông cho biết ông để cửa ngỏ cho việc ra tranh cử tổng thống năm 2020 tới, và sẽ ra tranh cử nếu “đúng là việc phải làm” –the right thing to do. Đây là cách nói của các chính khách chuyên nghiệp, nghĩa là nói mà không nói gì hết, ai muốn hiểu sao thì hiểu. Thả bóng thăm dò dư luận.
Cho đến nay, theo báo chí, đã có ít nhất ba chục chính khách DC ngỏ ý muốn ra tranh cử tổng thống năm 2020. Việc ông Trump từ trên trời rơi xuống Tòa Bạch Ốc đã khiến nhiều người nghĩ mình cũng có thể như vậy, cứ thử thời vận, thua bỏ. Thêm vào đó, tỷ lệ hậu thuẫn của TT Trump cũng khá thấp, khiến nhiều người ôm hy vọng rất lớn.
Nếu ra tranh cử, ông Biden khi đó sẽ là 78 tuổi. Có nghĩa là đảng DC chẳng có một ngôi sao trẻ nào có khả năng mà phải cần tới một lão ông gần bát tuần ra để lãnh đạo đảng 20 năm sau khi thế giới bước vào thiên niên kỷ mới. Có nhiều triển vọng, lão đồng chí Biden sẽ phải cạnh tranh với các lão đồng chí Bernie Sanders (79), Elizabeth Warren (71), Jerry Brown (82), John Kerry (77), và biết đâu chừng Hillary Clinton (73).
Thông điệp mới của đảng DC: DC lột xác, biến từ đảng của thế hệ 9X, 8X, thành đảng của bô lão, dưới tuổi cổ lai hy xin miễn nộp đơn.
Ông Biden là thành phần cấp tiến nặng, xuất thân từ gia đình lao động, thợ thuyền, lại có cách xử thế bình dân, giản dị, rất được lòng khối lao động mà DC rất cần tại các tiểu bang xôi đậu vùng kỹ nghệ quanh Đại Hồ. Nhiều người còn nghĩ nếu DC đề cử ông Biden ra tranh cử năm 2016 thì ông đã đại thắng rồi. Có tin khi đó, ông cũng muốn ra tranh cử, nhưng bị TT Obama cản vì ông ủng hộ bà Hillary, có thể để trả ơn việc bà Hillary đã rút lui và ủng hộ Obama ra tranh cử năm 2008.
Ông Biden sau khi đắc cử thượng nghị sĩ năm 1972, đã là một trong số những nghị sĩ chống sự can dự của Mỹ vào chiến tranh VN mạnh nhất, trong những ngày tháng cuối, liên tục biểu quyết cắt hết viện trợ cho VNCH, và cũng là người lớn tiếng phản đối việc nhận dân tỵ nạn VN vào Mỹ năm 1975. Ông lấy lý do là TT Ford đã không đưa ra được con số chính xác bao nhiêu dân tỵ nạn Việt sẽ trốn VN chạy qua Mỹ. Một cách kiếm cớ thật hay: trong những ngày loạn lạc rối bời đó, đố ai biết được tin gì chính xác chứ đừng nói đến số người chạy loạn. Ngay cả trong khuôn viên tòa đại sứ Mỹ ở Sàigòn ngày cuối, thiên hạ leo rào qua khiến con số dân lọt vào tăng mỗi phút mà chẳng ai biết là bao nhiêu hết.
Nếu ông Biden thật sự ra tranh cử năm 2020, kẻ này sẽ chống mắt xem cụ tỵ nạn nào ủng hộ.

CÂU CHUYỆN AMAZON
Amazon là một đại công ty càng ngày càng trở thành... đại đại công ty.
Khởi đi từ kinh doanh bán sách trên mạng, đi đến việc chế ra máy đọc sách Kindle chỉ lớn gấp hai lần cái điện thoại cầm tay mà có thể chứa được cả mấy trăm cuốn sách, mang đi đâu cũng rất tiện, đọc sách rất dễ dàng. Rồi công ty lớn dần, chuyển qua bán đủ thứ tạp nhạp trên mạng và thu hút khách hàng mệt nghỉ vì hàng mua được gửi đến tận nhà rất mau lẹ, trong vòng một hai ngày, bảo đảm phẩm chất tuyệt hảo, không phải gửi trả lại. Bây giờ Amazon cũng chuyển qua ngành chợ bán thịt thà rau cỏ, mai này quý bà ngồi nhà, lên mạng đặt mua là Amazon mang thịt bò tươi lại nhà trong vòng vài tiếng đồng hồ.
Cái mánh làm giàu của Amazon rất giản dị: bán hàng trên mạng với giá dưới giá thị trường vì không cần cửa tiệm và nhân viên bán hàng, gửi hàng đến tận nhà thật nhanh, giết các chợ bình thường, sau khi chiếm được thị trường, tăng giá lại.
Làm ăn quá khá giả, Amazon nhẩy vào ngành truyền thông. Mua nguyên báo Washingon Post sau khi WaPo lỗ nặng, thiếu điều muốn khai phá sản.
Mua WaPo dĩ nhiên một phần là vì chuyện kinh doanh, kiếm tiền vì ông chủ mới nghĩ có cách làm ra tiền để WaPo khỏi lỗ nữa. Nhưng mua WaPo cũng vì lý do ... chính trị. Để có dịp đả kích khối bảo thủ CH và nhất là TT Trump. WaPo đã trở thành một tiếng nói lớn, chống TT Trump mạnh bạo nhất.
Cá nhân ông chủ Amazon và WaPo là ông Jeff Bezos, bây giờ được chính thức xếp hạng giàu nhất thế giới, với gia tài sơ sơ có trên 110 tỷ đô. Nghiã là gì? Tức là Bezos nếu muốn, có thể tặng cho tất cả hai triệu dân tỵ nạn chúng ta, bất kể già trẻ lớn bé,  mỗi người một chiếc xe Lếch-xịt mới toanh đầy đủ tiện nghi trị giá 50.000 đô. Một gia đình tỵ nạn, hai vợ chồng, và năm con, cộng ông bà ngoại, sẽ nhận được 9 cái, chỉ sợ không đủ tiền mua bảo hiểm và đổ xăng thôi.
Quý vị hy vọng? Xin miễn. Không bao giờ có chuyện đó xẩy ra, vì ông Bezos này giữ tiền giỏi lắm.
Năm 2016, Amazon lời 5,6 tỷ đô, nhưng ông Bezos hóa phép kế toán sao đó, cuối năm đóng tổng cộng ZERO tiền thuế cho bác Sam. Không tới một penny! Chẳng những vậy, bác Sam còn thiếu tiền ông nên sang năm ông sẽ khấu trừ nếu như chẳng may phải đóng thuế. Cái lý cớ chính là trụ sở trung ương trên giấy tờ sổ sách, nơi nhận tất cả tiền lời kinh doanh trên thế giới, không phải ở Mỹ mà là ở Luxembourg, một quốc gia nhỏ hơn con muỗi ở Âu Châu, với dân số tổng cộng là nửa triệu, bằng một nửa thành phố San Jose. Trụ sở trung ương này chỉ có khoảng 1.000 nhân viên, hầu hết là thư ký và chuyên viên kế toán giữ sổ sách. ‘Chi nhánh’ Seattle, nơi ông Bezos và các quan lớn có văn phòng, có hơn 40.000 nhân viên, mỗi năm có bao nhiêu tiền lời phải gửi về Luxembourg hết.
Ông Bezos thuộc thành phần cấp tiến nặng của đảng DC mà nnhiều người gọi là ‘đảng của dân nghèo’, ủng  hộ tiền cho Obama, Hillary, và là người không bao giờ bỏ lỡ cơ hội đả kích TT Trump, nhất là luật giảm thuế mới, ông cũng đã gia nhập vào ban hợp ca của TTDC tố TT Trump lấy tiền nhà nghèo đưa cho nhà giàu. Có lẽ vì ông Bezos không đồng ý với chính sách thuế của TT Trump nên ông đã quyết định tìm cách không đóng một xu thuế nào cho bõ ghét?
Có tin bộ Tư Pháp có thể sẽ điều tra về tình trạng làm việc cực khổ và khắt khe trong các hãng xưởng của Amazon, như ngừng đi tiểu tính theo giờ theo phút, đòi hỏi chỉ tiêu quá mức đến độ nhân viên kiệt sức, ngủ gục trên bàn, ... (Qúy độc giả muốn biết thêm, vào Google, đánh “Amazon working conditions”, tha hồ đọc).
Cái giả dối của mấy tay cấp tiến, từ TTDC đến tài phiệt cấp tiến, đúng là vô tận.
  

MARCH 3 – 2018

HẠ VIỆN CÔNG BỐ BẢN GHI CHÚ CỦA DC
Hạ Viện đã cho công bố bản ghi chú của khối DC trong Ủy Ban Điều Tra của Hạ Viện về vu Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, để phản bác lại bản ghi chú do khối CH phổ biến cách đây mấy tuần.
 Theo yêu cầu của FBI và bộ An Ninh Lãnh Thổ (không phải Tòa Bạch Ốc như TTDC đăng tin), một vài chỗ trong bản ghi chú đã được Hạ Viện bôi đen không đọc được, vì lý do bảo mật một vài cá nhân hay một vài tài liệu.
Bản ghi chú của DC không nổi đình nổi đám như bản ghi chú của CH trước đây vì chẳng có gì mới lạ, và nhất là vì ai cũng đã đoán được nội dung.
Đại khái phe CH tố cáo FBI đã dùng hồ sơ ngụy tạo ‘Russian Dossier’ để xin phép tòa FISA cho theo dõi ông Carter Page, một cố vấn trong ban vận động tranh cử của ông Trump trước đây. Phe CH tố đơn xin của FBI và bộ Tư Pháp Obama đã dấu chuyện hồ sơ này được ban vận động của bà Hillary trả tiền mua lại, không được kiểm chứng gì hết, tức là lừa quan tòa để được phép theo dõi ông Trump.
Bản ghi chú của DC bác bỏ hoàn toàn, cho rằng hồ sơ đã được kiểm chứng, quan tòa đã được thông báo quan hệ của các nhân vật chính như tay gián điệp Anh Steele, quyền giám đốc FBI McCabe, viên chức Bruce Ohr của bộ Tư Pháp,... Tức là trái ngược với những điều CH tố.
 Như vậy, ông nói gà, bà nói vịt, cùng một chuyện, biết tin ai? Trừ phi đơn xin tòa FISA của FBI được công bố trọn vẹn thì thiên hạ hoàn toàn mù tịt, chỉ biết hô hoán theo phe đảng thôi.
Xì-căng-đan FBI ngày càng lộ ra tin... ‘lạ’! Tin mới nhất, cựu phó giám đốc FBI, Andrew McCabe đã xì tin bí mật của cuộc điều tra của FBI ra cho TTDC, tức là cho bà Hillary biết, lừa gạt luôn cả tổng thanh tra bộ Tư Pháp. Không ai biết còn chuyện gì nữa. Chẳng trách TT Trump nổi trận lôi đình khi bộ trưởng Tư Pháp không thành lập ủy ban điều tra đặc biệt, mà chỉ định tổng thanh tra điều tra lại.

TỐI CAO PHÁP VIỆN TỪ CHỐI THỤ LÝ VỤ DACA
TT Trump ra sắc lệnh ngưng nhận đơn xin ân xá theo diện trẻ em di dân lậu DACA và ấn định hạn kỳ 5 tháng 3 năm 2018 để quốc hội giải quyết vụ DACA, nếu không thì ông sẽ thu hồi vĩnh viễn sắc lệnh ân xá của TT Obama. Quyết định của TT Trump bị kiện ra tòa, và hai quan tòa liên bang của New York và Cali (dĩ nhiên) đã phán nhóm DACA có quyền tiếp tục nộp đơn xin vì lý do do chính TT Trump đưa ra: chờ quyết định của quốc hội, do đó khi quốc hội chưa có luật mới thì luật cũ vẫn có hiệu lực. Một lần nữa, các quan tòa cấp tiến lại tìm ra cớ chống TT Trump trong vụ di dân. Chính quyền Trump kháng cáo lên tòa phá án Cali, đồng thời để tranh thủ thời gian, cũng kháng cáo thẳng lên Tối Cao Pháp Viện, nhưng TCPV đã từ chối thụ lý vụ này vì chưa được thụ lý bởi tòa phá án.
Theo WaPo, quyết định của TCPV bình thường, không có gì đạc biệt. Chính quyền Trump muốn đi thẳng lên TCPV ngay vì kỳ hạn quá gần, nhưng TCPV quyết định giữ đúng thủ tục, phải qua tòa phá án mới lên được TCPV. Không có nghĩa là quyết định của TT Trump vi phạm luật, mà chỉ là chưa đến giai đoạn TCPV thụ lý.
Thông thường, TCPV chấp nhận cho vượt qua tòa phá án chỉ trong trường hợp khẩn cấp có lý do chính đáng như đình công lớn làm tê liệt cả nước, hay như trong vụ tranh cãi phiếu trong kỳ bầu tổng thống năm 2000 giữa hai ông Bush và Gore.
Thực tế mà nói, hai ông quan tòa cấp tiến cũng chỉ là tìm mọi cách cản TT Trump thôi, chứ đúng trên phương diện pháp lý, không có lý cớ gì để quyết định TT Obama có quyền ký sắc lệnh hành pháp mà TT Trump lại không có quyền thu hồi sắc lệnh đó. Một cái lý luận học sinh tiểu học cũng biết.
Kết quả, vụ này sẽ kéo dài vì gần tới hạn kỳ 5/3/2018 của TT Trump mà vẫn chưa ai thấy quốc hội nhúc nhích gì vì khác biệt quan điểm còn quá lớn. Luật DACA tiếp tục được áp dụng theo quyết định của hai ông tòa cấp tiến, cho đến khi tòa phá án hay TCPV phán quyết khác, hay quốc hội ra luật mới. Khó ai biết được khi nào quốc hội mới ra luật mới được, có thể vài tháng, vài năm hay không bao giờ. Đó chính cái mánh gian của hai ông tòa cấp tiến, cho dù bị TCPV lật ngược phán quyết sau này thì cũng đã giúp trì hoãn lệnh của TT Trump một thời gian dài, có khi cả năm.
Theo các chuyên gia, TT Trump có vẻ không tích cực kháng cáo lắm vì ông đã có ý định ân xá tới 1,8 triệu trẻ em di dân lậu, chứ không phải chỉ có nhóm 800.000 DACA.
Vài cụ tỵ nạn mắt kém đọc không rõ, nhanh nhảu gửi emails tứ tung loan tin “TCPV bác bỏ sắc lệnh trục xuất trẻ con di dân của TT Trump”. TCPV không thụ lý không có nghĩa là “bác bỏ sắc lệnh”, các cụ ơi!
Trong hai quyết định khác của tòa, chính quyền Trump đã thắng lớn: 1) TCPV phán những di dân lậu bị bắt giữ không được quyền đặt tiền thế chân để tại ngoại hầu tra, và 2) tòa liên bang New York phán việc xây tường biên giới Mễ không thể bị ngăn cản vì lý do bảo vệ môi sinh.

CÂU CHUYỆN SÚNG KHÔNG DỄ CHÚT NÀO!
Muốn biết dân Mỹ thực sự nghĩ gì về chuyện súng, cần phải bỏ qua một bên mấy cái chiêng trống TTDC đang đập gõ rầm rầm. Hãy nhìn vào vài mẫu tin thời sự mới nhất.
Ø  TT Trump lên tiếng sẵn sàng cứu xét việc cấm bán cái gọi là bump stock, tức là một bộ phận để gắn vào súng trường, khiến súng có thể bắn hàng loạt đạn như tiểu liên. Phản ứng của dân Mỹ? Ngay sau đó, các tiệm bán súng bán hàng ngàn cái bump stock,  các tiệm bán súng vội vã tăng giá, vẫn bán đắt hơn tôm tươi.
Ø  Tại Tampa, có tổ chức kiểu như chợ phiên bán súng –gun show- như thường lệ mỗi năm, để các công ty bán súng có thể quảng cáo súng, mới hay cũ, các bộ phận, phụ tùng,... Năm nay phiên họp chợ này tại Tampa bên Florida rớt trúng ngay vài ngày sau vụ bắn giết tập thể tại Parkland, cách Tampa chưa tới 200 dặm. Thiên hạ tẩy chay? Không, trái lại, ban tổ chức cho biết chưa khi nào có đông khách đến coi như vậy. Mỗi ngày gần cả chục ngàn người thăm viếng, tuy không rõ bao nhiêu súng đã được mua đi bán lại tại đây.
Điều đáng ghi nhận là tại những phiên họp chợ như vậy, các tư nhân cũng có thể tới mua bán súng mà chẳng qua thủ tục kiểm tra lý lịch hay đợi thời gian hạ hỏa gì hết, thậm chí chẳng biên nhận, giấy tờ gì luôn. Đây là một lỗ hổng lớn về thủ tục bán súng từ hồi nào đến giờ mà cho đến nay chưa ai nghĩ ra cách kiểm soát, kể cả các ông tổng thống ồn ào hô hào kiểm soát súng như Clinton và Obama. Các cửa tiệm thì dĩ nhiên dễ dàng kiểm soát vì phải có giấy phép, phải tuân thủ luật lệ kỹ lưỡng, phải đầy đủ giấy tờ, biên nhận, khai báo. Các cá nhân thì làm gì được?
Ø  Một số đại công ty quan sát phong trào chống NRA (hiệp hội những người sở hữu súng) có vẻ đang phất lên, chơi trò mánh mung dụ khách bằng cách cũng chống NRA theo, hủy bỏ những hợp đồng giảm giá cho các hội viên NRA, như các hãng máy bay Delta và United, các hãng cho thuê xe Hertz, Enterprise, Avis, và vài công ty khác. Ngay sau đó, tiểu bang Georgia đã biểu quyết chấm dứt mọi đặc miễn thuế tiểu bang cho Delta, khiến Delta phải đóng thêm 50 triệu đô thuế một năm, chưa kể cả hàng loạt hội viên NRA cho biết sẽ tẩy chay Delta. NRA có hơn 5 triệu hội viên. Quyết định của các đại công ty tẩy chay NR chắc chắn sẽ tốn bộn bạc cho họ. Để xem họ sẽ làm gì. Các đại công ty khác sẽ phải ngồi bấm máy tính lại xem lời lỗ thế nào.
Ø  Một cặp làm lễ cưới tại nhà thờ (South Carolina?). Ăn mặc rất đẹp như tất cả quan khách dĩ nhiên. Chuyện khác người là cả cô dâu, chú rể, hầu hết khách mời, và luôn cả ông cha làm lễ, ca đoàn nhà thờ, đều ôm mỗi người một cây súng AR15 là cây súng vừa giết 17 học sinh tại Parkland! Sau khi làm lễ cưới, ban phước cho cô dâu chú rể, thì ông cha cũng làm lễ ban phước cho cây súng, cám ơn cây súng đã bảo vệ dân.
Ø  Thăm dò mới nhất của Rasmussen cho thấy 40% dân Mỹ không tin siết chặt luật kiểm soát súng sẽ giảm bắn giết, trong khi 58% không tin chính phủ thật sự có khả năng kiểm soát súng.
Điên hết? Có thể, nhưng dù sao cũng cho thấy rõ vấn đề súng không giản dị chút nào. Chỉ có viết báo đả kích và giảng dạy đạo đức là dễ thôi.
Chuyện ngược đời: TT Trump được hai tờ báo ‘cừu địch’ WaPo và LA Times, ca tụng đang thực sự lãnh đạo phong trào kiểm soát súng, khi ông kêu gọi các vị dân cử không nên quá lệ thuộc NRA. Cả báo mạng Politico cũng mô tả TT Trump đang đứng về phe kiểm soát súng mạnh hơn. Các cụ tỵ nạn trước khi chửi TT Trump nên đọc lại những báo này cho kỹ nhé. 
TT Trump còn kêu gọi nếu thấy nguy cơ, cứ việc giựt súng trước rồi lo thủ tục luật lệ sau vì cứu người là ưu tiên đầu, chỉ khiến ‘phe ta’ lại có dịp chửi TT Trump coi thường luật pháp. Giả dụ như bây giờ TT Trump nói “dù có nguy cơ người cầm súng bắn chết người, cũng không được đụng, phải tuân theo đúng luật tước súng” thì bảo đảm TTDC sẽ chỉ trích Trump coi thường mạng người ngay. Nôm na ra, chuyện gì cũng vặn vẹo ra được cách để đả kích thôi. 

VỤ THẢM SÁT TẠI PARKLAND: ĐÍNH CHÍNH
Bài bình luận về chuyện súng đạn tuần rồi có viết FBI đã nhận được cảnh giác về tay Nikolas Cruz có thể lên cơn điên đi bắn người, tổng cộng 18 lần nhưng tuyệt đối không làm gì hết.
Tin này không chính xác. FBI có nhận được điện thoại báo lần đầu, ngày 5/1/2017, khi GĐ Comey mắc họp với TT Obama. Tuy nhiên, những lần báo cáo sau là gọi đến cảnh sát –sheriff- địa phương tại quận Broward, không phải FBI, nhưng ông sheriff này không làm gì hết.
Hơn bẩy chục dân biểu tiểu bang Florida và nhiều học sinh sống sót đã nộp thỉnh nguyện thư lên thống đốc Florida xin sa thải ông sheriff này. Cũng không dễ vì ông sheriff được dân bầu chứ không phải do thống đốc bổ nhiệm. Ông sheriff này thuộc đảng DC.
Thống đốc đã ra lệnh điều tra về phản ứng của cảnh sát Parkland. Có tin anh cảnh sát mang súng gác ngoài cổng trường khi nghe súng nổ trong trường đã đứng yên ở ngoài, không can thiệp, trong khi ba cảnh sát được chuyển tới đầu tiên cũng đã án binh bất động ngoài trường, không anh nào vào. Chưa ai rõ mấy anh cảnh sát tại sao không can thiệp, vì chết nhát hay vì được lệnh của cảnh sát trưởng không được vào, mà phải đợi lực lượng đặc biệt SWAT Team đến. Giả thuyết sau nghe hợp lý hơn.

HAI CHỤC TIỂU BANG KIỆN OBAMACARE
Hai chục tiểu bang, hầu hết phiá nam, đất của CH, đã thưa Obamacare ra tòa, xin thu hồi luật này. Họ kiện dựa trên phán quyết của Tối Cao Pháp Viện trước đây đã xác nhận ‘tiền phạt nếu không có bảo hiểm y tế’ chính là một hình thức thuế trá hình, và nếu không có thuế này thì việc Obamacare bắt buộc mọi người phải mua bảo hiểm y tế là một hành động vi phạm Hiến Pháp của chính quyền liên bang (nguyên văn: without the tax penalty, the mandate that individuals purchase health insurance was an unconstitutional exercise of federal power). Như vậy, sau khi TT Trump hủy bỏ thuế phạt, Obamacare đã không còn căn bản pháp lý để tồn tại.

FBI CẢNH GIÁC NGUY CƠ TRUNG CỘNG
Trong cuộc điều trần trước quốc hội, giám đốc FBI đã công khai cảnh giác mối nguy cơ của Trung Cộng. Họ khẳng định TC đang từng bước thực hiện kế hoạch làm bá chủ thế giới, với mục tiêu hàng đầu là hạ Mỹ.
Có một khiá cạnh cực kỳ nguy hiểm của kế hoạch này: đó là việc TC tìm cách thâm nhập văn hoá. Họ tìm cách chui vào giới đại học Mỹ, khai thác cái ngây ngô của giới trí thức khoa bảng cấp tiến Mỹ, từ giáo sư đến sinh viên.
TC có nhiều cách thực hiện kế hoạch:
-          Gửi sinh viên qua học mà cũng để phổ biến tư tưởng và ý thức hệ TC; chỉ trong một niên khoá 2015-16,  gần 330.000 sinh viên Tầu đã được qua Mỹ học, một số khá lớn là con ông cháu cha các đại quan đỏ.
-          Gửi ‘chuyên viên’ qua tham dự các sinh hoạt nghiên cứu và phát triển –research & development- của các trường đại học để tìm cách lèo lái kết quả đồng thời thu thập tài liệu.
-          Tìm cách thu nạp giáo sư và sinh viên làm một thứ ‘gián điệp tài tử’, báo cáo cho Bắc Kinh cũng như thi hành các chính sách của Bắc Kinh.
-          Mở các Viện Nghiên Cứu Khổng Học –Confucius Institutes- khắp nơi, giả dạng nghiên cứu về đạo Khổng, quảng bá văn hoá và ngôn ngữ Tầu, nhưng thực tế là các cơ quan tuyên truyền cho đảng CSTC. [Tiểu bang Florida mới ra lệnh đóng cửa tất cả các viện này trong tiểu bang, trong khi các đại học Pennsylvania và Chicago đã đóng cửa các viện này trong khuôn viên hai đại học]
Giám đốc FBI cũng cảnh giác quốc hội TC là mối đe dọa cực nguy hiểm cho toàn thể kỹ nghệ điện toán và ngành thông tin điện tử Mỹ, vì họ có khả năng thâm nhập rất cao, vừa để thu lượm tin tức, vừa để tấn công phá rối –cyber intelligence and cyber attack- chẳng những hệ thống điện toán của các cơ quan chính quyền mà luôn cả các công ty tư nhân, nhất là các công ty lớn để đánh cắp tài liệu.

CHỦ TỊCH MUÔN NĂM?
Trung Cộng vừa loan tin sẽ hủy bỏ luật cấm không cho các quan lớn như Tổng Bí Thư đảng CS hay Chủ Tịch,… làm quá hai nhiệm kỳ. Luật này do Đặng Tiểu Bình lập ra sau khi Mao Trạch Đông chết, để bảo đảm không có lãnh tụ tối cao độc quyền làm xếp muôn năm.
Việc hủy bỏ này sẽ cho phép chủ tịch Tập Cận Bình làm chủ tịch vĩnh viễn, củng cố và tập trung mọi quyền hành trong tay ông ta và đám phụ tá thân cận. Chế độ chỉ huy tập thể của Đặng Tiểu Bình coi như cáo chung. Hoàng Đế họ Tập lên Ngôi.
Sẽ có một đại hội đặc biệt của đảng để chính thức hoá quyết định này.
Người ta có thể mường tượng chủ tịch Tập sẽ ra đọc diễn văn, khóc sướt mướt “Tôi muốn về hưu nghỉ cho khỏe mà các đồng chí chơi ép tôi, bắt tôi làm xếp các đồng chí suốt đời, thiệt là làm khó tôi quá. Nhưng thôi thì vì quyền lợi tối thượng của đất nước, vì đảng, vì các đồng chí, vì tương lai cả tỷ dân Tầu, tôi chỉ biết lau nước mắt mà chấp nhận thôi. Xin hương hồn đồng chí Mao phù hộ cho tôi có sức khoẻ phục vụ cho các đồng chí tới 100 tuổi. Khi đó hy vọng các đồng chí sẽ tha cho tôi thật”.
Cái mánh này, hình như họ Tập sau khi thăm viếng vài nước Phi Châu như Zimbabwe và Uganda, đã học lóm được. Không biết chừng nào TT Trump của Mỹ học được chiêu này ta?