Tin Vắn - 5/2019


MAY 25 – 2019

TT TRUMP GIÁN ĐOẠN ĐÀM PHÁN
TT Trump có buổi họp với lãnh đạo DC, bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi và ông lãnh tụ khối DC tại Thượng Viện Schumer tại Tòa Bạch Ốc để thảo luận về kế hoạch trùng tu hạ tầng cơ sở mà hai bên đã đồng ý sơ khởi sẽ tốn 2.000 tỷ đô. Sau hai ba câu chào hỏi, bà Pelosi mở màn, tấn công TT Trump đang cố che giấu nhiều chuyện mờ ám, bắt buộc Hạ Viện phải mở cả chục cuộc điều tra. Bà Pelosi nói được chừng 5 phút thì TT Trump cắt ngang, tuyên bố buổi họp chấm dứt và sẽ không có buổi họp nào khác cũng như không có bất cứ sự hợp tác nào giữa Tòa Bạch Ốc và Hạ Viện cho đến khi Hạ Viện ngưng tất cả mọi cuộc điều tra. Bỏ ra khỏi phòng họp, không bye bye gì hết.
Coi như kế hoạch trùng tu này sẽ không đi đến đâu. Và từ giờ cho đến ngày bầu tổng thống năm tới, cũng sẽ chẳng có kế hoạch nào khác hết.
Thực tế mà nói, như DĐTC đã tiên đoán, nếu DC chiếm được Hạ Viện thì coi như hai năm sau của TT Trump, mọi chuyện sẽ dậm chân tại chỗ.
Bà Pelosi và phe DC chơi trò mánh mung, một mặt sỉ vả và đánh TT Trump chết bỏ, nhưng mặt khác lại muốn ‘làm việc’ với TT Trump để chiêu dụ ông thực hiện được phần nào kế hoạch trùng tu hạ tầng để đảng DC có thể ra khoe với cử tri đã thực hiện được chuyện gì đó.
TT Trump không ngu như họ tưởng. Ông đồng ý kế hoạch khổng lồ để chứng tỏ thiện chí, rồi cho kế hoạch vào tủ. Trong cuộc tranh cử tới, khối dân biểu sẽ ra tranh cử mà không khoe được một thành tích nào ngoài hai chục cuộc điều tra vô ích vì chẳng đi đến đâu hết, trong khi TT Trump sẽ mang thành quả kinh tế ra khoe. Ai thắng, ai thua?

BẦU CỬ CẬP NHẬT
Tin tuần này: không có thêm một “thí” sinh mới nào của đảng DC. Tin vui vì cuộc chạy đua dường như đã khoá sổ. Tin buồn -ít nhất là cho đảng DC- là vẫn chưa thấy một ngôi sao xuất sắc nào hết. Coi như cụ Biden sẽ thong dong cưỡi lừa đi đến đại hội đảng thôi. Lừa này có vào được tới Tòa Bạch Ốc hay không là chuyện khác.
Trong khi đó các ứng cử viên khác vẫn thi đua tặng quà và đưa ý kiến ‘mới lạ’ để câu cử tri mơ ngủ.
Ý kiến ‘mới lạ’ nhất là của cụ Biden: cụ hứa hẹn bầu cho cụ thì tất cả mọi chuyện sẽ trở về… bình thường cũ!!! Đúng là tối kiến mới lạ. Trong khi tất cả các ứng cử viên chính trị từ xưa đến nay đều hứa hẹn thay đổi, cho dù phần lớn đều là hứa ... lèo, thì cụ Biden làm chuyện khác người, hứa hẹn cho thiên hạ đi gặp cụ ‘Vũ Như Cẩn’! Nghĩ cho cùng cũng là chuyện bình thường, một cụ cổ lai hy làm sao có thể hứa chuyện gì mới lạ được!
Thế nào là ‘bình thường cũ’? Lại những kỷ lục thất nghiệp, kỷ lục trợ cấp,...? Lại lãnh đạo từ sau lưng, đi đâu vái lại xin lỗi cả thế giới về đủ chuyện?
Bà Kamala Harris nghĩ ra thêm món quà mới, sẽ ra luật cấm trả lương khác biệt giữa nam và nữ. Hai người nam nữ làm cùng việc, cùng trách nhiệm phải được trả lương ngang nhau, bất kể năng xuất, kinh nghiệm, khả năng. Thế thì giữa hai người nam ngang chức, ngang trách nhiệm cũng phải có lương như nhau luôn, bất kể mọi chuyện khác, phải không? Thêm một bước nữa đi vào thế giới đại đồng, công bằng trước chén bo bo.
Ông Buttigieg, trong một nỗ lực khác người để đi kiếm phiếu dân da đen, đòi xóa tất cả những di tích lịch sử nào có tên cái cụ Thomas Jefferson, vì cụ này đã phạm tội đáng chu di tam tộc là làm chủ vài anh nô lệ da đen cách đây gần ba trăm năm. Xin nhắc lại quý độc giả hai chuyện:
-              Anh thị trưởng Buttigieg đã từng phạm ‘đại tội’ là cách chức một cảnh sát trưởng da đen, bây giờ bị dân da đen thù oán, phải tìm cách mua phiếu dân da đen lại.
-              Cụ Thomas Jefferson là người viết Tuyên Ngôn Độc Lập của Mỹ, là một trong những cha đẻ chính của Hiến Pháp Mỹ, cũng là người viết cả vạn ý kiến bổ túc cho Hiến Pháp, là phó tổng thống thứ nhì và tổng thống thứ ba của Mỹ. Xoá hết mọi ‘tàn dư’ của cụ hơi khó. Gần hết các tài liệu dựng nước của Mỹ đều có dấu ấn của cụ. Hầu như tất cả các thành phố Mỹ đều có tượng, có đường xá hay công viên mang tên cụ. Cả đồng 2 đô cũng mang hình cụ. Xóa hết dấu vết của anh Buttigieg dễ hơn nhiều.


CHUYỆN DÀI BÁO CÁO MUELLER
Trong một cuộc phỏng vấn của báo Wall Street Journal, bộ trưởng Tư Pháp, William Barr đã nhận định phe DC đã ‘thay đổi luật lệ’ về tam quyền phân lập để hãm hại TT Trump (nguyên văn “...the rules were being changed to hurt Trump…”).  Theo ông Barr đây là những hành động cực nguy hại, với những hậu quả lâu dài là đe dọa đến nền tảng thể chế chính trị Mỹ, đe dọa đến uy quyền của tổng thống nói chung, tức là uy quyền của tất cả các tổng thống trong tương lai bất kể tổng thống CH hay DC, chứ chẳng phải đụng đến quyền hạn của TT Trump không.
Ông Barr nói nếu chúng ta truy diệt tổng thống và biến ông ta thành một tên tà lọt của quốc hội, thì đất nước sẽ suy yếu và càng phân hóa hơn nữa (nguyên văn “...If you destroy the presidency and make it an errand boy for Congress, we’re going to be a much weaker and more divided nation).
Ông Barr là một luật gia lão thành đã từng làm thứ trưởng rồi bộ trưởng Tư Pháp cho TT Bush Cha.
Trong tin liên hệ, báo Washington Post loan tin cuộc điều đình giữa Hạ Viện và công tố Mueller để ông này ra điều trần công khai trước Hạ Viện đã đi đến bế tắc, vì ông Mueller viện dẫn có nhiều câu hỏi liên quan đến những chi tiết ông không có quyền tiết lộ theo luật lệ hiện hành và Hạ Viện không thể làm giống như đã làm với ông Barr là bắt ép ông Mueller phải trả lời, tức là phải làm chuyện phạm pháp, nhất là trả lời trong một cuộc điều trần công khai có trực tiếp truyền hình.
Khối DC đã trở mặt hoàn toàn với công tố Mueller. Trước đây, cùng với toàn thể khối TTDC, tung hô ông Mueller lên 9 tầng mây, bây giờ, vì ông Mueller phán TT Trump vô tội và từ chối ra điều trần, Hạ Viện trở mặt, đang dự tính ra trát –subpoena- bắt ông Mueller ra điều trần, nếu không ra sẽ biểu quyết tội khinh thường quốc hội. Chính trị tráo trở là vậy.
Về báo cáo của ông Muller, mới đây, một cụ tỵ nạn bị bịnh DƯT, lại viết bài bình loạn thông dịch những lập luận cuồng chống Trump của TTDC.
Cái ngớ ngẩn hay ngoan cố vì gian ý của những người cuồng chống Trump là vẫn khăng khăng cho rằng những đoạn bôi đen là do ông bộ trưởng Barr tự ý bôi đen để che giấu tội của TT Trump. Ở đây, xin nhắc lại vài chuyện:
Những đoạn bôi đen gồm có bốn loại là 1) liên quan đến các thảo luận của đại bồi thẩm đoàn mà theo luật, ngay cả quốc hội cũng không được biết, trừ phi có án lệnh đặc biệt của tòa; 2) danh tánh những người đã được công tố Mueller thẩm vấn nhưng không bị truy tố gì hết, theo luật hiện hành cũng cấm không được tiết lộ để bảo vệ tên tuổi của họ; 3) chi tiết liên quan đến những vụ điều tra đang được FBI tiến hành; và 4) những tin liên quan đến bí mật an ninh quốc gia, hay liên quan đến quan hệ ngoại giao với những quốc gia khác.
Bộ Tư Pháp đã mở một ‘phòng đọc mật’ để các dân biểu và nghị sĩ nếu muốn có thể vào đọc nguyên văn báo cáo, chỉ bôi đen những đoạn 1) ở trên thôi, còn có thể đọc được các phần 2), 3), 4). Cả mấy chục nghị sĩ và dân biểu CH đã vào đọc trong khi không có một vị DC nào chịu vào đọc, để có cớ công kích ông Barr.
Câu hỏi cho các cụ cuồng chống Trump, nếu bằng chứng về tội của TT Trump đầy dẫy thì tại sao hơn một tá luật sư thân phe DC của công tố Mueller lại không truy tố TT Trump? Họ đã bị Trump ‘chiêu hồi’ rồi sao?
Tin giờ chót: ủy ban An Ninh của Hạ Viện đã rút lại ý định ra trát đòi bộ trưởng Barr phải giao nộp cả vạn trang hồ sơ phụ đính của báo cáo của công tố Mueller sau khi bộ Tư Pháp đồng ý cho phép một số lãnh đạo lưỡng đảng DC trong Hạ Viện tham khảo kín một số tài liệu liên quan đến an ninh quốc gia. Đây là chuyện bộ Tư Pháp đã đề nghị ngay từ đầu, bị Hạ Viện bác, bây giờ Hạ Viện chịu thua, đành chấp nhận, nhưng lại ra thông báo “Bộ Tư Pháp đã nhượng bộ, chấp nhận cho Hạ Viện tham khảo nhiều tài liệu”. Lưỡi các chính khách không xương là vậy.
Sau khi TT Trump cho bộ Tư Pháp toàn quyền công khai hóa những tài liệu của FBI liên quan đến cuộc điều tra về FBI và Bộ Tư Pháp dưới thời Obama, phe DC nhẩy dựng la hét ầm ĩ, tố TT Trump tiết lộ bí mật an ninh quốc gia.
Đúng là hết ý! Một mặt thì đòi công khai hóa toàn bộ báo cáo của công tố Mueller và tất cả tài liệu phụ đính, một mặt thì không cho công bố tài liệu liên quan đến chính quyền Obama. Hiển nhiên phe DC coi dân cả nước như một lũ ngu hết. Điều đáng buồn là có nhiều cụ ngu lập lại những lập luận ngu này.

DÂN CHỦ MUỐN THAY ĐỔI LUẬT BẦU TỔNG THỐNG
Như mọi người đều biết, tổng thống Mỹ được bầu gián tiếp qua thủ tục cử tri đoàn chứ không phải bởi dân cả nước một cách trực tiếp.
Theo thủ tục này, dân mỗi tiểu bang sẽ bầu tổng thống. Thủ tục có nhiều chi tiết khác biệt, nhưng trên căn bản, người nào có được nhiều phiếu nhất của tiểu bang sẽ chiếm được tất cả phiếu của tiểu bang trong cuộc bầu tổng thống của đại biểu cử tri đoàn của cả 50 tiểu bang, đầu tháng Chạp, một tháng sau bầu tháng Mười Một.
Thủ tục đã đưa đến tình trạng khá đặc biệt là tổng thống đắc cử có thể là người được ít phiếu hơn trong tổng số phiếu của dân cả nước nói chung, nhưng thắng cử vì được nhiều tiểu bang bầu hơn, như trường hợp ông Trump ít phiếu hơn bà Hillary, nhưng thắng tại 30 tiểu bang.
Hình thức này đã được ‘sáng chế’ ra bởi các Cha Già Lập Quốc vì nước Mỹ là một liên bang của 50 tiểu bang chứ không phải là nước thuần nhất, và hình thức này bảo đảm các tiểu bang nhỏ nhất vẫn có tiếng nói, chứ không bị một tá tiểu bang lớn đè bẹp. Phe DC đang làm chủ những tiểu bang lớn nhất, muốn thay đổi luật lệ bầu tổng thống để đảng DC chiếm được và nắm giữ quyền vĩnh viễn.
Hủy bỏ thủ tục bầu qua cử tri đoàn là điều không thể làm được vì sẽ cần phải sửa đổi Hiến Pháp rất khó khăn. Nên bây giờ họ nghĩ ra được cách khác để lách luật.
Thủ tục tuyển lựa cử tri đoàn cũng như trách nhiệm của họ do các tiểu bang tự ấn định, có thể thay đổi nếu được cả hạ viện và thượng viện tiểu bang biểu quyết và thống đốc ký.
Bây giờ một số tiểu bang đưa ra luật mới: các đại biểu sẽ bị bắt buộc phải bỏ phiếu cho ứng cử viên nào được nhiều phiếu nhất trên cả nước trong cuộc bầu cử đầu tháng Mười Một, chứ không được bầu cho ứng cử viên thắng tại tiểu bang của mình. Hậu quả cụ thể là ví dụ như trong cuộc bầu tổng thống năm 2016, đại biểu cử tri đoàn của Texas, Alabama, Wyoming,... sẽ bị bắt buộc phải bỏ phiếu cho bà Hillary, là người có được nhiều phiếu nhất trên cả nước. Kết quả thực tế là hai chuyện:
-     Thứ nhất, tiếng nói của các tiểu bang nhỏ là... zero ký lô, dân mấy tiểu bang này khỏi mất công đi xếp hàng bầu bán chi cho mất thời giờ; các ứng cử viên sẽ tập trung mọi nỗ lực vận động vào nửa tá tiểu bang lớn là xong. Đi xa hơn nữa, chỉ cần chiếm được 60% phiếu của 4 tiểu bang New York, Cali, Texas và Florida là đắc cử tổng thống (60% đó là 66 triệu phiếu, nhiều hơn cả số 63 triệu phiếu bà Hillary có được năm 2016). 46 tiểu bang còn lại khỏi cần đi bầu chi cho mệt.
-     Thứ nhì, tất cả các tổng thống sẽ đắc cử với ...100% phiếu vì tất cả đều phải bầu cho người nhiều phiếu hơn, giỏi hơn các ứng cử viên của các chế độ CS chỉ đắc cử với 99% thôi!
Thủ tục quái lạ này có thể có hiệu lực chính thức nếu có được 270 phiếu cử tri đoàn ủng hộ. Cho đến này, đã có 16 tiểu bang và District of Columbia (vùng của thủ đô Washington), tất cả đều là những tiểu bang theo DC, đã chấp nhận ý kiến này. Coi như họ đã có 195 phiếu cử tri đoàn, còn thiếu 75 phiếu. Vấn đề là những số phiếu còn thiếu nghe có vẻ ít, nhưng lại khó nhất, gần như vô vọng vì phần lớn là phiếu của các tiểu bang nhỏ. Các tiểu bang kỹ nghệ vùng Đại Hồ thường có tiếng nói quyết định như Ohio, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, và hai tiểu bang lớn khác là Texas và Florida cũng chống vì không muốn mất tiếng nói của mình.

PHE TA XÀO XÁO GIA CANG
Sau cuộc ‘nội chiến’ tay ba Comey-Brennan-Clapper (là ba ông xếp FBI, CIA và An Ninh Quốc Gia của Obama) cuống cuồng xỉa tay đổ lỗi cho nhau về những chuyện dùng tài liệu phịa để đi xin trát tòa FISA theo dõi ban vận động của ông Trump, bây giờ đến phiên bà cựu bộ trưởng Tư Pháp Loretta Lynch xỉa tay đổ thừa ông xếp FBI Comey đã xuyên tạc ý của bà. Khi đó, ông Comey tiết lộ bà Lynch đã ra lệnh cho ông Comey không được dùng danh từ “điều tra” –investigation- về vụ emails của Bà Hillary, mà phải dùng danh từ nhẹ nhàng là “vấn đề” – matter-.
Bà Lynch bây giờ cho biết không hề tìm cách khỏa lấp như vậy, ông Comey đã “hiểu lầm” bà.
Câu hỏi cho bà Lynch: câu chuyện xẩy ra gần 3 năm trước, sao khi đó bà im ru, bây giờ nghe tin ông Barr điều tra toàn bộ câu chuyện thì mới lên tiếng thanh minh thanh nga chạy tội? Có tật giật mình sao?

VẪN CHUYỆN TÒA PHE ĐẢNG
Ông quan tòa Amit Mehta đã bác đơn khiếu nại của TT Trump và cho phép Hạ Viện truy lùng tất cả tài liệu về tài chánh của doanh gia Trump. Công ty Mazars, là công ty kế toán làm sổ sách cho ông Trumg từ cả chục năm nay, đã bị ông tòa ra hạn 7 ngày để nộp tất cả tài liệu cho Hạ Viện.
Ông Mehta là quan tòa liên bang gốc Ấn Độ do TT Obama bổ nhiệm và là quan tòa tại thủ đô Washington DC. Cũng là người đã từng đóng góp tiền yểm trợ cho ứng cử viên Obama trong cả hai lần ông Obama tranh cử.
TT Trump đã kháng cáo lên tòa trên. Quan tòa chủ trì tòa trên này là ông Merrick Garland, là người đã được TT Obama đề cử vào Tối Cao Pháp Viện, nhưng bị thượng viện do CH nắm đa số ngâm tôm, cho đến khi ông Trump đắc cử tổng thống và bổ nhiệm ông Neil Gorsuch. Đố quý vị biết ông Garland sẽ xử ông Trump thắng hay thua?
Một quan tòa khác ở New York, ông Edgardo Ramos (hình bên phải), cũng do TT Obama bổ nhiệm dĩ nhiên, đã phán các ngân hàng phải nộp cho Hạ Viện tất cả hồ sơ vay mượn của ông Trump trước đây.
Một quan tòa nữa ở bắc Cali, ông Haywood Gilliam, bổ nhiệm bởi TT Obama, cũng đã ra lệnh TT Trump phải đình chỉ ngay việc xây tường biên giới Mễ.
Kẻ này chỉ biết luật lưu thông lái xe, không biết luật Hiến Pháp gì ráo, nhưng cũng đoán biết trước được quyết định của các ông tòa này ngay từ mấy tuần trước. Ngành Tư Pháp Mỹ bây giờ đã phân hoá, phe đảng lộ liễu ai cũng thấy rõ. Tất cả các quan tòa do Obama bổ nhiệm đều chống tất cả các quyết định của một tổng thống CH do dân bầu hợp pháp và hợp hiến, bất kể luật lệ.
 Trong đề tài này, có một vấn đề Tòa Bạch Ốc đang đau đầu. Chỉ trong 2 năm dưới TT Trump, đã có gần 40 phán quyết của các ông tòa, chẳng những chống lại sắc lệnh của tổng thống mà lại còn có hiệu lực trên cả nước chứ không phải cho một vụ thưa kiện hay một địa hạt của tòa nào. Nghiã là một ông tòa địa phương có quyền đơn phương ra một phán quyết có hiệu lực trên cả nước. Trong suốt 8 năm Obmama, chỉ có chưa tới 20 vụ như vậy. Kẻ này mù tịt về luật Mỹ nên chẳng hiểu và chẳng thể bàn thêm việc một quan tòa điạ phương sao lại có quyền ra phán quyết áp đặt trên cả nước. Quý độc giả cao minh nào hiểu chuyện, xin chỉ giáo.
Các luật sư Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu cách đưa vấn đề ra trước Tối Cao Pháp Viện để có dịp ấn định lại cho rõ quyền hạn của một ông tòa địa phương so với quyền hạn của một tổng thống liên bang.
Như DĐTC đã bàn qua, cuộc chiến Trump-DC hiển nhiên là chuyện cả hai bên đang cố đấu đá xem bên nào có thể đi xa hơn trong việc vạch làn ranh quyền hạn giữa hành pháp và lập pháp. Cuộc chiến đã lan qua Tư Pháp với tính phe đảng lộ liễu của các thẩm phán cấp tiến do Clinton hay Obama bổ nhiệm.

GS DERSHOWITZ VIẾT VỀ CÁC ĐIỀU TRA CỦA HẠ VIỆN
Theo báo Washington Post, Hạ Viện hiện nay đã tung ra 20 cuộc điều tra về chính quyền Trump. Giáo sư luật của Đại Học Harvard, Alan Dershowitz, một luật gia cấp tiến, thiên tả, từng ủng hộ TT Clinton và vận động cho bà Hillary, đã viết một bài báo nhận định về các cuộc điều tra này. Đây là một bài viết hết sức giá trị vì nói lên những sự thật mà những người ủng hộ đảng DC và cuồng chống Trump cần phải đọc.
Đại ý, GS Dershowitz cho rằng các cuộc điều tra về chính quyền Trump hiện nay không khác gì những loạt điều tra đi lùng bắt cộng sản Mỹ dưới thời TT Eisenhower trong thập niên 1950, do thượng nghị sĩ McCarthy cầm đầu, đã đi vào lịch sử với danh từ “mccarthysm” để chỉ những cuộc truy lùng chính trị phe đảng quá khích, mất hết lý trí.
Thời đó, phe CH truy lùng ‘cộng sản nằm vùng’ trong chính quyền, mở cả mấy chục cuộc điều tra, hàng trăm công chức cao cấp bị lôi ra điều trần, hàng ngàn người bị sa thải, đưa ra tòa, kết án đủ thứ tội như thông đồng, làm gián điệp cho Liên Xô, hay ngay cả vì tội có cảm tình với CS, phần lớn là bị oan. Phe đối lập DC ồn ào tố cáo phe CH trong quốc hội lạm quyền, lợi dụng quyền ‘điều tra’ để đi ‘truy lùng phù thủy’, ‘bới rác’,...
Đúng như GS Dershowitz nhận định, lịch sử lại tái diễn, chỉ khác là hai phe hoán chuyển ghế ngồi thôi. Phe DC bây giờ lạm dụng quyền điều tra, tung ra tới hai chục cuộc điều tra. Và khác ở điểm đối tượng lần này chính là tổng thống đã được dân bầu hợp pháp và hợp hiến. Năm xưa là chuyện thanh lọc hàng ngũ công chức, năm nay là âm mưu đảo chánh tổng thống.

THẾ GIỚI VÀ TRUMP
Chuyện thế giới tiếp đón TT Trump như thế nào, nhiều người đã biết. Trải thảm đỏ ở Trung Cộng, Ba Lan, Pháp, Đại Hàn,… Bây giờ đến phiên Nhật.
Cuối tháng Năm này, TT Trump sẽ sang viếng thăm Nhật, đúng ngay ngày chung kết thi đô vật kiểu Nhật, gọi là sumo. TT Trump chẳng những được mời làm thượng khách chủ tọa, mà đặc biệt giải vô địch sumo năm nay sẽ có tên là giải… Trump Cup!
TT Trump cũng sẽ nhận hân hạnh là quốc trưởng ngoại quốc đầu tiên được tân Nhật Hoàng Naruhito chính thức tiếp đón như quốc khách.


Thủ tướng Netanyahu thì lại đang chuẩn bị lễ đặt tên cho một thành phố Do Thái là Trumpville.
Trong khi đó thì một thành phố Cali đã lấy tên đường Rodeo street đổi ra thành đại lộ Obama. Xin quý độc giả đừng nhầm lẫn, đây không phải là con đường lừng danh đắt nhất Beverly Hill, Rodeo Drive đâu, mà là một khúc đường chừng 3 miles trong tỉnh Crenshaw, khoảng giữa phi trường và trung tâm –downtown- Los Angeles. Crenshaw là một thành phố nhỏ với dưới 30.000 dân, phần lớn là dân nghèo da đen và gốc Mễ, với những ‘cửa hàng hiệu’ như 99-Cent Store, Popeyes Chicken, Panda Buffet,...
MAY 18 – 2019

CUỘC CHIẾN TRUMP – DÂN CHỦ : HIỆP HAI
Bộ trưởng Tư Pháp đã bổ nhiệm ông John Durham, công tố liên bang của tiểu bang Connecticut, làm công tố đặc biệt điều tra xem từ đâu đẻ ra cái chuyện ‘Trump thông đồng với Nga’, điều tra lại các hoạt động của bộ Tư Pháp và FBI dưới thời TT Obama, trong mùa tranh cử tổng thống vừa qua. Mục đích là để biết các cơ quan này đã làm gì, câu chuyện dùng ‘Hồ Sơ Nga’ để trình tòa FISA, lấy giấy phép đi theo dõi ban vận động của ứng cử viên Trump xẩy ra như thế nào.
Chưa chi thì ‘phe ta’ đã tìm cách bán cái cho nhau rồi. Ông cựu giám đốc FBI Comey xỉa tay chỉ ông cựu giám đốc CIA Brennan là người muốn khai thác ‘Hồ Sơ Nga’, trong khi ông Brennan lại nói đó là ý kiến của ông Comey. Tuồng hát quá hấp dẫn, khó bỏ qua được.
Việc Nga mưu toan thâm nhập để phá cuộc bầu cử là chuyện ai cũng biết, nhưng điều không ai hiểu nổi là tại sao công tố Mueller lại được đặc biệt bổ nhiệm chỉ để điều tra về phiá ông Trump trong khi không dòm ngó gì tới phiá bà Hillary.
Hai năm đầu của TT Trump, thiên hạ đã chứng kiến trận chiến Trump – Dân Chủ, hiệp một, với DC dùng chiêu Mueller điều tra ban vận động của ông Trump thông đồng với Nga, đánh TT Trump tơi bời lá thu. Kết quả Dân Chủ đại bại, khi công tố Mueller tuyên án Trump vô tội.
Bây giờ là lúc ta sẽ có dịp xem hiệp hai, bảo đảm sẽ sống động không thua gì hiệp đầu. Để xem phiá đảng DC sẽ phản ứng như thế nào, có đòi ra luật ‘bảo vệ công tố Durham’ hay không? Có làm gì để ‘cản trở công lý’ hay không.
Hiện nay, dĩ nhiên, chẳng ai biết có gì mờ ám hay không. Biết đâu chừng công tố Durham sẽ kết thúc với báo cáo tất cả mọi người ‘vô tội’ y chang như công tố Mueller? Ít ra thì ta sẽ thấy một trận đấu có đánh qua và trả lại, chứ không còn một chiều, một bên đấm đá túi bụi, một bên chống đỡ chối chết. Dù sao, cũng giảm bớt hung hăng của phe DC đang tung ra tới 20 cuộc điều tra về chính quyền Trump (xem tin dưới đây).
Trong một tin liên hệ, luật sư của Tòa Bạch Ốc, ông Pat Cipollone đã gửi văn thư chính thức đến dân biểu Jerrold Nadler cho biết đối với Tòa Bạch Ốc, cuộc điều tra của công tố Mueller coi như đã chấm dứt, không có chuyện điều tra lại cuộc điều tra gì hết, và Tòa Bạch Ốc sẽ từ chối tất cả mọi đòi hỏi về tài liệu, nhân chứng, bằng chứng mà Hạ Viện đưa ra. Ông Cipollone nhắc lại Hạ Viện là cơ quan làm luật chứ không phải là cảnh sát đi thi hành luật –law enforcement body-, trong khi việc truy lùng những tài liệu về cuộc điều tra không nhằm một mục đích ‘làm luật’ nào hết, mà chỉ là những tấn công chính trị -political attacks-.
Báo Washington Post tố ngay Tòa Bạch Ốc đã có hành động leo thang, trầm trọng hóa cuộc chiến. WaPo không nghĩ rằng việc Hạ Viện yêu sách đủ thứ sau khi công tố Mueller kết luận ‘vô tội’ mới chính là hành động leo thang chiến tranh.
Trong khi đó, bộ trưởng Tài Chánh Mnuchin cho biết việc Hạ Viện đòi coi giấy thuế của TT Trump sẽ phải do tòa án quyết định, vì đây là vấn đề diễn giải luật hiện hành như thế nào, và ông sẽ chấp nhận phán quyết của tòa. Có lẽ ý ông muốn nói… Tối Cao Pháp Viện.
Tuần vừa qua, GS Jonathan Turley của đại học George Washington, một chuyên gia về Hiến Pháp, điều trần trước Hạ Viện, đã nói nếu Hạ Viện kiện ông Barr ra tòa về tội không nộp nguyên văn báo cáo của công tố Mueller thì Hạ Viện sẽ đau đầu nặng – a world of hurt- vì Hạ Viện sẽ thua kiện. Theo GS Turley, những đoạn ông Barr bôi đen là những đoạn theo luật hiện hành không thể tiết lộ được, kể cả cho quốc hội, do đó ông Barr đã hoàn toàn làm đúng theo luật. Hạ Viện không thể ép ông Barr vi phạm luật rồi kiện ông vì ông đã không nghe theo.
GS Turley cũng cho biết Hạ Viện không có căn bản pháp lý để thưa kiện TT Trump về việc ông đã viện dẫn ‘đặc quyền của Hành Pháp’ vì cuộc điều tra của công tố Mueller là điều tra nội bộ của bộ Tư Pháp, không giống như trong vụ Monica là những cuộc điều tra của công tố độc lập Ken Starr do quốc hội yêu cầu ba vị quan tòa bổ nhiệm.
Trong vụ này, cựu thứ trưởng Tư Pháp, ông Rosenstein đã nói chuyện với hội luật gia Mỹ. Ông cho biết trong thời điểm đó, ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc bổ nhiệm công tố đặc biệt để điều tra vụ Nga can dự, ý muốn nói áp lực chính trị quá lớn sau khi TT Trump giải nhiệm ông Comey. Ông cũng công kích ông Comey bây giờ đã trở thành quá phe đảng, vì mục đích bán sách và đi nói chuyện có thù lao.

TTDC TIẾP TỤC ĐÁNH TRUMP
Báo phe ta Washington Post mới viết một bài khá dài công kích TT Trump. Theo WaPo, TT Trump đang dùng đủ mọi chiêu thức chống lại các cuộc điều tra của quốc hội, kiểu như không cho nhân viên ra điều trần, không cung cấp tài liệu, không hợp tác với các ủy ban điều tra.
WaPo nhận định đây là một tình trạng cực nguy hại, đe dọa uy tín và quyền hạn của quốc hội, là một định chế độc lập được thừa nhận đầy đủ thẩm quyền trong chế độ ‘tam quyền phân lập’ của thể chế dân chủ Mỹ.
Nghe cũng có vẻ hợp lý, cho đến khi tỉnh táo ngồi nghĩ... ‘trái chiều’ lại.
Sau khi mưu toan ‘đảo chánh’ qua những tố giác thông đồng với Nga thất bại, Hạ Viện bây giờ tung ra tới 20 (vâng, hai chục!) cuộc điều tra về chính quyền Trump, một chuyện chưa bao giờ xẩy ra trong lịch sử chính trị Mỹ. Thế thì những toan tính này có  nguy hại không? Có hậu quả là hại uy tín và quyền hạn của tổng thống, cũng là một định chế độc lập được thừa nhận đầy đủ thẩm quyền trong chế độ ‘tam quyền’ của thể chế dân chủ Mỹ không? Hạ Viện có tôn trọng trách nhiệm hiến định của hành pháp không? Có tôn trọng lá phiếu của dân Mỹ không?
Phe cấp tiến nói chung và TTDC nói riêng dường như chuyên môn cái nghề vừa ăn cướp vừa la làng.
Washington Post viết một bình loạn dài, cảnh giác phe DC đang rớt vào bẫy của Trump khi hung hăng đòi biểu quyết ông Barr khinh thường Hạ Viện. Theo WaPo, TT Trump là chuyên gia xách động dư luận quần chúng. Thay vì để ông Barr ra điều trần trước Hạ Viện một cách bình thường và bảo đảm ông sẽ thắng lớn vì không ai nghĩ các luật sư hay phụ tá hỷ mũi chưa sạch của các dân biểu DC có thể làm khó dễ ông Barr, TT Trump đã ra lệnh không cho ông Barr ra điều trần, lại viện dẫn đặc quyền của hành pháp –executive privilege- để bất hợp tác toàn diện với DC, khiến cho khối DC nổi điên, ra trát tứ tung rồi hô hào đàn hặc loạn lên, rơi vào bẫy của ông.
Nếu WaPo không quá tự cao tự đại, thì cũng đã nhìn thấy ngay cả TTDC nói chung và WaPo nói riêng cũng đã rơi vào bẫy của TT Trump ngay từ mùa vận động tranh cử năm 2016, đã ‘quảng cáo miễn phí’ cho Trump trong suốt cả năm trời, phần nào giúp ông Trump đắc cử. Và ngay bây giờ, cũng đang tiếp tục mỗi ngày đưa tên ‘Trump’ lên hàng đầu của mọi tờ báo và đài TV, giúp TT Trump củng cố hình ảnh một ‘nạn nhân’ của phe cấp tiến cuồng điên muốn phủ nhận kết quả bầu cử hợp hiến, kích động khối cử tri của ông.

CUỘC CHIẾN MẬU DỊCH VỚI TRUNG CỘNG
Cuộc chiến Mỹ - Trung Cộng về vấn đề mậu dịch bất ngờ leo thang mạnh.
Tuần trước, TT Trump tố TC lật ngược thái độ, xóa bỏ những thỏa thuận đã đạt được trong cả năm điều đình. Ông ra lệnh trừng phạt, tăng thuế quan từ 10% lên tới 25% trên hàng nhập cảng từ TC trị giá 200 tỷ đô, và sẽ tăng thuế quan trên hàng trị giá 300 tỷ đô nữa nếu TC tiếp tục không chịu thỏa hiệp. Một tuần sau, TC đáp lễ bằng cách tăng thuế quan từ 5% tới 25% tùy loại hàng, trên hàng nhập cảng từ Mỹ trị giá hơn 60 tỷ đô, phần lớn hàng nông nghiệp.
Cũng có tin vì không đủ hàng Mỹ để tăng thuế quan trả đòn, có thể TC sẽ trả đũa bằng cách bán tháo một số công khố phiếu của Mỹ, khiến những phiếu này mất giá trên thị trường. Việc này là con dao hai lưỡi. Bán tháo sẽ làm mất giá công khố phiếu thật, nhưng TC sẽ là người chịu lỗ đầu tiên, chẳng những ‘mua cao bán thấp’ mà lại mất nguồn đầu tư an toàn nhất thế giới. Trong khi Mỹ chẳng thiệt thòi gì, vì công khố phiếu TC bán ra sẽ có người khác mua, chỉ là chuyện đổi chủ thôi. Thực tế, cùng lắm, TC chỉ có thể bán một ít, có tính tượng trưng thôi. Càng bán nhiều càng thiệt cho chính mình.
Đòn mới nhất: TT Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn trương  bảo vệ ngành thông tin Mỹ chống gián điệp ngoại bang chui vào phá rối hay ăn cắp kỹ thuật. Trên nguyên tắc là sắc lệnh chung chung, nhưng ai cũng hiểu nhắm thẳng vào TC.
Trong khi đó, chủ tch Tập phán đây là “chiến tranh nhân dân”! Hiển nhiên đây là thông điệp mì xào cho dân Tầu ăn chứ TT Trump và dân Mỹ đâu có biết ‘chiến tranh nhân dân’ là cái chi chi đâu.
Các chuyên gia kinh tế vẫn mù mịt không hiểu rõ Mỹ và TC đồng ý hay đánh nhau về những điều khoản nào, chỉ biết có ba vấn đề chính đang được thảo luận là 1) Nhà Nước TC trợ cấp hàng xuất cảng đưa đến tình trạng cạnh tranh không công bằng, hàng TC rẻ nên Mỹ nhập cảng nhiều; 2) Nhà Nước TC trợ giá hối xuất đồng Nguyên, đưa đến tình trạng giá đồng Nguyên hoàn toàn ‘nhân tạo’, không thực tế; và 3) TC ‘ăn cắp’ tài năng trí tuệ của Mỹ (các chuyên gia ước tính TC ăn cắp kỹ thuật Mỹ trị giá khoảng 600 tỷ đô mỗi năm).
Không ai biết được cuộc chiến này sẽ kéo dài bao lâu, có những hậu quả như thế nào, mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng vì vấn đề quá lớn, hai bên khó kéo dài cuộc chiến có hại cho cả hai, nên có nhiều triển vọng trong khi hai bên công khai ‘hét giá’ thì trong hậu trường vẫn có những thương thảo thực tế hơn và cuộc chiến sẽ không kéo dài quá lâu.
Trước tình trạng bi quan này, các doanh gia Mỹ và cả thế giới đều lo sợ và hoang mang. Thị trường chứng khoán rớt như sung rụng trên khắp thế giới hai tuần qua. Thứ Hai đầu tuần rồi, Dow Jones đã rớt ngay hơn 600 điểm (2,5%). Tới Thứ Sáu, 17/5/2019, Dow Jones đã phục hồi lại phần lớn, rớt có 230 điểm trong tuần. Phục hồi vì TT Trump đã cho biết việc tăng thuế quan trên 300 tỷ hàng nhập cảng từ TC còn lại sẽ được hoãn 6 tháng trong khi chờ đợi hai bên tiếp tục điều đình.
Thật ra, ai cũng biết TC là mối đe dọa lớn nhất cho tất cả thế giới vì giấc mộng bá quyền của các lãnh tụ đỏ, TT Trump chỉ là vị lãnh đạo đầu tiên hay duy nhất đã dám công khai đứng lên cản lại, cho dù ai cũng biết đây không phải là chuyện dễ làm. Vì sức mạnh kinh tế thực sự của TC, cuộc chiến chống TC chắc chắn sẽ gây thương vong cho cả hai bên. Về phiá Mỹ, giới nhà nông các tiểu bang miền trung và tây nước Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn. Đây là do TC cố tình đánh vào khối cử tri của TT Trump để ông mất hậu thuẫn tại những tiểu bang thành trì của CH.
Nói chung, Mỹ có ít nhất ba lợi thế:
-            Kinh tế TC lệ thuộc khoảng 50% vào xuất nhập cảng, việc tăng thuế quan trên hàng xuất hay nhập cảng đều sẽ có hại lớn, giải thích tại sao thị trường chứng khoán TC đã bốc hơi cả 5.000 tỷ đô. Trong khi xuất nhập cảng chỉ tác động trên 10% kinh tế Mỹ.
-            Mỗi năm, Mỹ nhập xấp xỉ 5-600 tỷ đô hàng TC trong khi TC chỉ nhập cảng khoảng 100 tỷ đô hàng Mỹ, hay nói cách khác, Mỹ có thể tăng thuế quan trên hàng TC trị giá gấp 5-6 lần số hàng TC có thể tăng thuế quan để trả đũa.
-            Cuộc chiến mậu dịch với TC được cả thế giới công khai hay âm thầm ủng hộ, ngay cả đảng đối lập DC cũng ủng hộ. Thượng nghị sĩ Schumer, lãnh tụ khối thiểu số DC tại Thượng Viện đã công khai ủng hộ chính sách đánh Tầu cộng của TT Trump. Các ứng cử viên tổng thống DC, chưa một người nào dám lên tiếng chỉ trích TT Trump về cuộc chiến này.
Đó là chưa kể kinh tế TC đang chìm xuồng, cần tìm phao để khỏi chết chìm luôn trong khi kinh tế Mỹ đang bốc như diều gặp bão. Nói cho ngay, thời điểm này là thời điểm TC yếu thế nhất về kinh tế nên dễ bị ông thần Trump ‘hét giá’.
Dù vậy, vẫn có nhiều cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT quá nặng, không nhìn thấy hay không chịu nhìn thấy mối đe dọa của bá quyền Tầu cộng, cũng chẳng hiểu cán cân mậu dịch Mỹ–TC thâm thủng hơn 500 tỷ một năm có hại cho Mỹ như thế nào, mà chỉ lo nhắm mắt đánh Trump. Lại còn đưa tin tăng thuế quan trên hàng Tầu cộng sẽ ‘giết dân nghèo Mỹ trong đó có dân tỵ nạn ta’! TT Trump tăng thuế quan trên hóa chất phó sản của dầu lửa, và các máy móc mà TC sản xuất bằng cách ăn cắp kỹ thuật Mỹ, chứ đâu có tăng thuế quan trên quần áo trẻ con hay tương chao xì dầu gì đâu mà gọi là ‘giết dân nghèo tỵ nạn’?
Thây kệ, với các cụ này, đánh Trump quan trọng gấp vạn lần đánh Tầu cộng, cho dù TT Trump đánh Tầu cộng sẽ gián tiếp giúp VN ta khỏi trở thành tỉnh Giao Chỉ lại.
DĐTC đã có dịp bàn qua về việc tăng thuế quan này, xin phép được đưa ra lại cái ‘link’ bài cũ (20/10/2018) để quý độc giả nào có hứng thú có thể đọc lại. Tuy bài cũ và có thể cần cập nhật (như mới áp dụng thuế quan 25% từ một tuần nay chứ không phải từ đầu năm) nhưng trên căn bản, vẫn còn đúng.

ALABAMA RA LUẤT CẤM PHÁ THAI
Tiểu bang Alabama mới ra luật cấm phá thai gắt nhất. Phá thai bị hoàn toàn cấm ngoại trừ trường hợp tính mạng bà mẹ bị trực tiếp đe dọa. Ngay cả trường hợp thụ thai vì bị hãm hay có thai với thân nhân ruột thịt –incest- cũng không được phá. Bác sĩ phá thai sẽ bị tù tới 99 năm.
Alabama ra luật này sau khi Georgia và Mississippi ra luật cấm phái thai khi tim thai nhi bắt đầu đập, sau khoảng sáu tuần thụ thai. Cho tới nay, 7 tiểu bang đã ra luật giới hạn phá thai, trong khi 12 tiểu bang khác đang cứu xét vấn đề.
Cả ba tiểu bang đều hiểu những luật này đi ngược lại luật hiện hành và sẽ bị thưa kiện lên tới Tối Cao Pháp Viện luôn, nhưng đó chính là chủ ý của các tiểu bang: đưa lên tới TCPV để có cơ hội nhờ vào đa số thẩm phán bảo thủ hiện nay để thu hồi luật phá thai hiện hữu, dựa trên phán quyết gọi là Roe vs. Wade.
Phán quyết này, ra năm 1973 bởi một TCPV phần lớn do các tổng thống DC Kennedy và Johnson bổ nhiệm, cho rằng phụ nữ có quyền quyết định giữ hay phá thai theo lựa chọn của mình. Việc mang thai được phân làm ba ‘tam cá nguyệt’: 3 tháng thụ thai đầu tự do phá thai vô giới hạn, 3 tháng thứ nhì, phá thai giới hạn và có điều kiện khá khắt khe, 3 tháng chót cấm phá thai ngoại trừ trường hợp tính mạng bà mẹ bị đe dọa. Đây là luật của liên bang mà tất cả các tiểu bang phải tuân theo.
Luật này bị khối bảo thủ chống kịch liệt vì thứ nhất, có tính giết thai nhi quá dễ dãi, phản lại những giá trị đạo đức, luân lý, và tôn giáo của văn hoá thiên chúa giáo, thứ nhì, chính quyền liên bang lạm quyền, đi vào lãnh vực thẩm quyền của tiểu bang, và thứ ba, hoàn toàn không có căn bản nào trong Hiến Pháp liên bang.
Phe bảo thủ đang tìm mọi cách để TCPV thu hồi phán quyết này. Không có nghiã là phá thai sẽ bị cấm trên toàn nước Mỹ, mà chỉ là chính quyền liên bang thu hồi luật, để cho mỗi tiểu bang quyết định chuyện phá thai trong thẩm quyền của các tiểu bang, chẳng hạn như Alabama cấm hẳn trong khi Virginia có thể cho phá thai tới ngày sanh luôn.

VẤN ĐỀ IRAN
Cuộc chiến ‘võ miệng’ giữa Mỹ và Iran bất ngờ căng thẳng, đưa đến cuộc chiến ‘mài dao’, có thể đi đến đụng độ quân sự thật.
Ngay từ khi mới nhậm chức, TT Trump đã công kích thỏa ước giữa TT Obama với Iran, theo đó, Mỹ hoàn trả cả trăm tỷ tiền tài sản của Iran trước đây bị TT Carter phong tỏa và giải tỏa lệnh cấm vận thương mại với Iran, đổi lại việc Iran ‘hứa’ không tiến hành chương trình võ trang nguyên tử. Không ai không thấy đây là một trong những thỏa ước ‘cuội’ thô bỉ nhất mà TT Obama có thể ‘cho không biếu không’ cho các giáo chủ Iran, với hy vọng họ sẽ giúp ông kéo áo đám khủng bố Hồi giáo quá khích lại, cũng như giúp chính quyền Iraq ổn định chiến trường tại đây để Mỹ tháo chạy dễ hơn.
TT Trump sau đó, xé thỏa ước đó và tái lập cấm vận. Đưa đến nhiều khó khăn kinh tế lớn cho Iran như lạm phát mạnh, khan hiếm thực phẩm và thuốc men.
Iran hùng hổ phản đối, đốc thúc các đồng minh Tây Âu đã ký thoả ước cùng Obama phải áp lực Mỹ, tuyên bố tái lập chương trình võ trang nguyên tử, và đe dọa sẽ tấn công Do Thái cũng như các căn cứ quân sự của Mỹ trong vùng. Có tin không kiểm chứng được là hai chiếc tàu chở dầu của Ả Rập Saoud đã bị Iran bắn phá.
TT Trump đáp lễ bằng cách cho hàng không mẫu hạm tuần tra sát vùng Vịnh, và gửi B-52 qua Trung Đông. Hội Đồng An Ninh họp khẩn cấp dưới sự chủ tọa của chủ tịch hội đồng ông John Bolton, một ‘siêu diều hâu’. Theo báo New York Times, hội đồng đã  nghiên cứu các kịch bản quân sự, trong đó có giải pháp gửi 120.000 quân Mỹ đi đanh Iran. TT Trump đã cải chính tin này tuy ông nhìn nhận tất cả mọi kịch bản đều đã được duyệt xét.

Vệ Binh Hồi Giáo của Iran

Phe DC và TTDC đồng thanh la hoảng, lo sợ TT Trump sẽ mang Mỹ vào một cuộc chiến phiêu lưu, vô cớ và cực tai hại, giống như TT Bush con đã đánh Iraq trước đây.
Tin giờ chót, TT Trump sẽ tiếp tổng thống Thụy Sỹ, Ueri Mauler là trung gian điều đình với Iran tại Tòa Bạch Ốc.

MÔ THỨC ĐIỀU ĐÌNH KIỂU OBAMA
Trang mạng Politico vừa khui ra một cuộc ‘điều đình’ tiêu biểu của TT Obama.
Năm 1999, 3 tên khủng bố Rwanda giết một đám du khách, trong đó có 2 người Mỹ. Chúng bị bắt và dẫn độ qua Mỹ, đưa ra tòa năm 2006, nhưng một quan tòa phán chúng... vô tội vì lời nhận tội là hậu quả của việc cảnh sát Rwanda tra tấn chúng. TT Bush từ chối không tha chúng, cứ giữ lấy cớ điều tra lại.
TT Obama nhậm chức, không làm gì hết trong tám năm. Gần ngày mãn nhiệm, không hiểu vì lý do gì, chính quyền Obama điều đình với chính quyền Úc. Theo đó, Mỹ gửi hai tên khủng bố Rwanda qua Úc (một tên hung dữ nhất, Úc không nhận), đổi lại, Mỹ sẽ nhận gần 2.000 dân tỵ nạn Hồi giáo từ Bangladesh và Myanmar bị Úc giữ tại một hòn đảo. Hai tên khủng bố qua Úc được trả tự do.
Câu chuyện TT Obama nhận đám dân tỵ nạn này có lúc đã nổi đình đám khi tân TT Trump từ chối nhận chúng, nhưng sau đó cũng phải nhận vì Obama với tư cách tổng thống đã chính thức ký văn kiện với Úc.
Câu chuyện nói lên cách điều đình tiêu biểu của TT Obama, một đổi ... cả ngàn. Chưa kể cũng không ai hiểu rõ tại sao lại có cuộc trao đổi lạ lùng này. Mỹ được lợi gì?

Nhớ lại, TT Obama cũng đã điều đình trao đổi một tá lãnh tụ cao cấp nhất của đám Taliban đổi lấy một anh lính đào ngũ Mỹ.


MAY 11 – 2019

KINH TẾ MỸ QUÁ TỐT?
Báo phe ta Washington Post đã viết bài bình luận khá dài, tỏ ý lo ngại kinh tế Mỹ đang quá tốt đến độ khó tin, vì tất cả các con số về tình trạng kinh tế đều đã vượt qua mọi dự đoán của các chuyên gia kinh tế.
Điển hình là trong tam cá nguyệt đầu của năm nay, trong khi tất cả các chuyên gia dự đoán tổng sản lượng quốc gia GDP sẽ tăng tối đa là 2,5% thì thực tế đã tăng tới 3,2%. Tất cả các con số về tỷ lệ thất nghiệp cũng đã xuống những mức thấp nhất từ nửa thế kỷ nay, đặc biệt là tỷ lệ thấp kỷ lục trong các khối thiểu số như phụ nữ, da đen và da nâu. Trong khi mức lương trung bình cũng đã leo lên những mức kỷ lục chưa từng thấy. Quan trọng hơn việc jobs tăng và mức lương trung bình tăng, là việc năng xuất lao động qua cách tính chính thức của chính phủ, cũng tăng luôn. Đưa đến những kỷ lục liên tục của các chỉ số thị trường chứng khoán. Mà lạm phát lại không xẩy ra như ngân hàng trung ương lo ngại.
WaPo thắc mắc không hiểu tại sao lại có thể có tình trạng quá tốt đẹp đến độ khó tin này – “too good to be true”. Câu trả lời đứa bé tiểu học cũng biết, nhưng TTDC nhất định nhắm mắt không chịu công nhận: đó là chính sách kinh tế của TT Trump, dựa trên giảm thuế và cắt giảm các thủ tục và luật lệ kinh doanh rườm rà của Nhà Nước Vú Em, cản trở phát triển kinh doanh.
Dĩ nhiên, WaPo không thể nào không tìm cho ra được vài chuyện xấu để hóa giải tin tốt. Theo WaPo, có hai chuyện đáng lo trước mắt, là số công nợ quá cao sẽ tiếp tục leo thang để bù đắp cho việc thất thu thuế sau khi TT Trump giảm thuế, và chương trình trùng tu hạ tầng cơ sở tốn 2.000 tỷ của TT Trump.
Ít ra, WaPo cũng lương thiện và hiểu chuyện hơn nhiều anh chị ngây ngô vẫn nằng nặc khẳng định đây là kinh tế Obama mà ông Trump hưởng thụ.
Trong vấn đề kinh tế phát triển, có nhiều chuyện vui khi phe DC loay hoay tìm cách chống chế.
Thượng nghị sĩ Cory Booker, ứng cử viên tổng thống, được hỏi về việc ai có công, đã trả lời “không phải công của TT Trump, mà cho đó chỉ là nhờ tính yêu nước của dân Mỹ, cố gắng xây dựng đất nước,...”. Khiến kẻ này thắc mắc: như vậy dân Mỹ dưới thời TT Obama không yêu nước, để mặc cho kinh tế Mỹ lụn bại sao? Đó là cách tổng thống lãnh đạo sao?
Trả lời ngố như vậy mà cũng dám ra ứng cử tổng thống.
Theo thăm dò mới nhất của WaPo, đa số (51%) dân Mỹ cho rằng kinh tế phát triển là công của TT Trump tuy chỉ có 46% dân Mỹ ủng hộ TT Trump.
Trong khi đó cơ quan Gallup cho biết tỷ lệ hậu thuẫn của TT Trump đã lên tới điểm cao nhất từ ngày ông đắc cử, 46%, đặc biệt là trong Tháng Tư vừa qua sau khi báo cáo của công tố Mueller nói ông vô tội bất kể phe DC la ó ầm ĩ. Điểm đáng nói là hậu thuẫn tăng vọt không phải từ khối cử tri CH (vẫn không thay đổi ở mức 91%), mà là từ khối DC (tăng từ 4% lên 10% trong một tháng) và khối độc lập (tăng từ 33% lên 39% cũng trong có một tháng).
WaPo và Gallup là những tổ chức không thiện cảm lắm với TT Trump, chứ theo Rasmussen thì tỷ lệ hậu thuẫn của TT Trump đã lên tới 52%.

CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI VỚI TRUNG CỘNG
Nhưng không phải tất cả đều là tin ‘quá tốt’ cho TT Trump.
Thương thảo Mỹ-TC gặp khó khăn lớn. TT Trump tố TC thiếu thiện chí giải quyết vấn đề mà chỉ tìm cách câu giờ, gần cả năm nay thảo luận, đã đồng ý rất nhiều điểm, nhưng mới đây, lật ngược quan điểm, bác bỏ gần hết những điều đã thỏa thuận, đòi bàn thảo lại.
TT Trump đáp lễ, tăng mức thuế quan từ 10% lên tới 25% đánh vào một số hàng nhập cảng từ Trung Cộng trị giá 200 tỷ đô bắt đầu từ Thứ Sáu vừa qua.
Sau khi TT Trump công bố tin TC thay đổi ý kiến cuối tuần trước, TC đã cải chính, và ngay sau đó đã gửi một phó thủ tướng qua điều đình tiếp. Tối Thứ Nam vừa rồi, hai bên đã bàn thảo gần cả đêm nhưng không đi đến thỏa thuận và sáng Thứ Sáu, thuế suất mới đã được áp dụng, tuy TT Trump cho biết có thể thu hồi lại.
Cả tuần qua khi tin Mỹ tăng thuế quan này được công bố, giới kinh doanh Mỹ đã run lẩy bẩy. Thị trường chứng khoán sau khi đạt những kỷ lục mới tuần trước, đã rớt lộp độp. Dow Jones trong tuần vừa rồi đã rớt khoảng 500 điểm. Chưa phải tận thế!
Thị trường sẽ còn lên voi xuống chó dài dài, nhưng chiều hướng chung và lâu dài vẫn là leo thang thôi. Đầu tư đường dài ăn tiền, đầu tư thời cơ ngắn hạn, chết không toàn thân.

ĐÀN HẶC?
Trong cuộc chiến Trump – DC, đàn hặc lại nổi lên như đề tài sốt dẻo nhất.
Như một gáo nước lạnh, một cựu dân biểu lãnh đạo khối DC trong Hạ Viện, ông Barney Frank đã tuyên bố chống lại việc đàn hặc TT Trump.
Ông Frank cho biết “có thể Trump đã chỉ nói thật 60%, nhưng chúng ta muốn thắng bầu cử phải chống các chính sách tai hại của Trump, chứ không thể đàn hặc ông vì các tội nói láo lăng nhăng về vụ cô đào đóng phim sex. Đàn hặc sẽ là một sai lầm lớn”.
Trong khi đó, bà Pelosi đưa ra một nhận định khá lạ lùng: bà cảnh giác các đồng chí DC cẩn thận, TT Trump đang cố khiêu khích, dụ dỗ phe DC đàn hặc ông ta đó. Bà Pelosi cho rằng đàn hặc Trump rất tai hại, sẽ bị phản ứng ngược. Ủa, bà này bớt bịnh Dị Ứng Trump từ khi nào vậy?
Anh bàn loạn gia của MSNBC, Joe Scarborough huênh hoang phán “đảng DC là đảng duy nhất còn biết tôn trọng luật pháp”. Vậy sao? Giống như đang chấp nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2016, không tìm mọi cách để lật đổ TT Trump vậy, phải không?
Suy rộng ra, tất cả những chống đối, những điều tra, những đòi hỏi giấy thuế,... rốt cuộc lại cũng chỉ là những mánh để cản TT Trump tái đắc cử vì DC không có cách nào đỡ nổi nếu TT Trump ra tranh cử lại sao?

LẠI ĐIỀU TRA, NHƯNG ĐIỀU TRA CHUYỆN KHÁC
Tin từ bộ Tư Pháp cho biết ông Michael Horowitz, tổng thanh tra của bộ, đang tiếp tục điều tra về việc bộ Tư Pháp và FBI dưới thời TT Obama, đã dùng một hồ sơ ngụy tạo gọi là ‘Hồ Sơ Nga’ làm bằng chứng để xin trát tòa FISA đi theo dõi một cố vấn của Ủy Ban Vận Động của ứng cử viên Trump, bị nghi ngờ ‘thông đồng’ với Nga. Báo cáo của công tố Mueller xác nhận ông này chẳng có ‘thông đồng’ gì với Nga hết.
Báo Wall Street Journal cho biết ông Horowitz đã sắp viết xong báo cáo để trình lên bộ trưởng. Ta chờ xem ông Horowitz viết gì và phe ta phản ứng như thế nào. Cho đến nay, không có một chính khách DC nào hay một cơ quan ngôn luận của TTDC nào dám hó hé bàn về chuyện này. Để xem sao.

BẮC HÀN BẮN HỎA TIỄN?
Tin báo chí cho biết Bắc Hàn đã bắn vài ‘hỏa tiễn’ tầm ngắn.
Yahoo News viết “missiles” tầm ngắn dưới 200 km. Washinton Post gọi là “rockets”. Rocket là danh từ Mỹ dùng trước đây để nói về các cuộc pháo kích của VC vào các thành phố miền NamVN. Không ai rõ chắc chắn BH bắn cái gì, chỉ biết là thứ hỏa tiễn nhỏ, không có gì quan trọng, chắc chắc là không bắn tới Nhật mà cũng chẳng mang được đầu đạn nguyên tử. WaPo không cho rằng chuyện này có ảnh hưởng gì đến cuộc điều đình giải giới vũ khí nguyên tử với Mỹ. Trong khi đó, một chuyên gia về vấn đề BH, GS Mỹ gốc Nam Hàn Sung-Yoon Lee viết trên báo New York Times, nhận định đây là cách cậu Ấm gửi thông điệp cho TT Trump là cậu muốn nói chuyện lại với Mỹ.
Dù vậy, cũng đã có vài cụ tỵ nạn nhẩy tưng tưng vui mừng loan tin “Trump thất bại,  BH thử nghiệm hỏa tiễn nguyên tử lại”.
Thứ nhất tin các cụ tung ra là fake news, chẳng có chuyện bắn hỏa tiễn nguyên tử gì hết. Thứ nhì cho dù đó là tin thật thì đó là loại tin đáng lo buồn vì nhân loại, nhất là dân Á Châu, vẫn còn bị chiến tranh nguyên tử đe dọa, không có gì đáng mừng. Cái bệnh Dị Ứng Trump đã làm mấy cụ này mù quáng không còn nhìn thấy cái họa bom nguyên tử chết cả triệu người để chỉ nhẩy tưng tưng vui mừng có dịp chê Trump dở, thất bại. Suy nghĩ không xa hơn đầu mũi.
Tin mới nhất, Mỹ đã giữ một tầu chở than của BH vì vi phạm lệnh cấm vận. Tầu này trước đó đã bị chính quyền Indonesia giữ, sau đó không biết vì sao được thả ra. Thằng nhóc đánh giầy cũng hiểu TT Trump đang hét giá, trả đũa việc cậu Ấm bắn hỏa tiễn hù ông.

GIÁM ĐỐC MỚI CỦA ICE
TT Trump đã chỉ định ông Mark Morgan làm tân giám đốc ICE là cơ quan kiểm soát di dân.
Điểm đặc biệt đáng lưu ý là ông Morgan là cựu giám đốc cơ quan Border Patrol, cảnh sát biên phòng, của TT Obama. Phe ta, nghẹn họng khó chỉ trích TT Trump lại bổ nhiệm một anh ‘da trắng thượng tôn” kỳ thị dân da nâu để cản di dân Nam Mỹ.
Ông Morgan là người đã nhiều lần lên tiếng cảnh giác mối nguy của di dân lậu tràn ngập vào Mỹ, để hô hào Mỹ cần phải xây tường kiên cố hơn.

BÀ HILLARY VẪN ẤM ỨC
Bà Hillary vẫn chưa qua được cơn ấm ức vì thua đau. Mới đây, được hỏi về chuyện TT Trump công kích bà, bà khoe bà “đã sống trong đầu Trump, trong một phòng thuê miễn phí” (I live rent–free in Trump’s head). Ý muốn nói TT Trump bị ám ảnh quá nặng về bà, suốt ngày nghĩ về bà trong đầu.
Nói kiểu này khiến kẻ này nghĩ tới chuyện hình như Trump cũng đang thuê nhà miễn phí trong đầu tất cả các chính khách DC (kể cả trong đầu bà Hillary) và tất cả nhà báo trong TTDC từ hơn hai năm nay rồi thì phải.
Chưa hết, trong một bài nói chuyện mới đây trên TV, bà nói “người ta có thể có một cuộc vận động hay nhất, có thể trở thành đại diện ra tranh cử tổng thống, nhưng cũng có thể bị đánh cắp mất chiến thắng” (nguyên văn: you can run the best campaign, you can become the nominee, but you can also have the elections stolen from you). Phiên dịch ra tiếng nôm, cho đến giờ này mà bà Hillary vẫn cay cú, cãi chầy cải cối, cho rằng ông Trump đã ‘ăn cắp cuộc bầu cử’. Ăn cắp bằng cách nào? Đã đếm phiếu lại tại ba tiểu bang, đã có Mueller điều tra Nga can thiệp cả hai năm rồi, vẫn chưa đủ bằng chứng? Thật là tội nghiệp!
Về vấn đề này, có câu chuyện vui mới. Bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi tỏ ý lo ngại năm 2020, TT Trump thất cử nhưng sẽ không chấp nhận kết quả và sẽ tìm cách chống phá tân tổng thống DC. Không biết kẻ này có đọc lộn không ? Hay chỉ là chuyện tiếu lâm vô duyên suy bụng ta ra bụng người của đám DC?

GEORGIA RA LUẬT GIỚI HẠN PHÁ THAI
Tiểu bang Georgia mới ra luật mới về phá thai, cấm không được phá thai khi tim của thai nhi bắt đầu đập, trong khoảng sáu đến tám tuần sau khi thụ thai. Đây có lẽ là  luật ngăn phá thai gắt nhất nước.
Giới cấp tiến, bà Hillary và cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez, nhất là các tài tử Hồ Ly Vọng đã ồn ào la hoảng, cho đây là chuyện vi phạm thô bạo quyền của phụ nữ làm chủ thân xác của mình. Dĩ nhiên không ai thắc mắc đến quyền sống của thai nhi.
Một bà dân biểu cấp tiến DC của Georgia, bực tức, ra dự luật lấy tên là Testicular Bill of Rights, ‘Luật Về… Quyền Của Ngc Hành’, bắt các ông trước khi muốn uống Viagra, phải được sự cho phép của người ‘đối tác sex’. Dự luật vớ vẩn dĩ nhiên chẳng đi đến đâu. Ai dám nói các dân biểu đều là những người đã … trưởng thành?

NEW YORK TIMES XÌ GIẤY THUẾ CỦA TT TRUMP
Tin động trời của báo phe ta NYT: họ mới truy ra giấy thuế trong 10 năm 1985-1994 của TT Trump. NYT không lấy được giấy thuế, nhưng lấy được một số tin từ một người bí mật cung cấp, có thể là nhân viên sở thuế IRS hay nhân viên công ty làm sổ sách cho ông Trump. Nghiã là không có tất cả chi tiết, mà chỉ có những con số tổng quát.
Theo NYT, trong thời gian 10 năm đó, ông doanh gia Trump đã khai lỗ kinh doanh tổng cộng trên một tỷ đô. Vì số tiền lỗ quá lớn đó, ông đã được bù trừ bằng cách miễn đóng thuế cả chục năm sau đó.
Việc lời lỗ trong kinh doanh là chuyện bình thường, và nếu lỗ, có quyền khấu trừ vào lợi nhuận các năm sau để bớt thuế, đó là luật thuế áp dụng cho tất cả công dân Mỹ, chẳng có gì lạ, ai đã từng làm kinh doanh đều biết. Việc khấu trừ cũng phải theo quy tắc do IRS ấn định chứ không phải muốn trừ bao nhiêu hay bao lâu tùy tiện.
Những người mắc bệnh DƯT (Dị Ứng Trump) sẽ chê ông Trump quá dở, làm ăn lỗ lã quá cỡ, hay họ sẽ chỉ trích ông Trump ‘trốn’ thuế cả chục năm.
Ông Trump đã lỗ cả tỷ mà vẫn còn là tỷ phú, bao nhiêu người làm được? Còn khấu trừ thuế để bù đắp cái lỗ lã đó, đó là luật thuế ai cũng được hưởng, tại sao lại là cái tội đối với ông Trump?
Cái ‘bật mí’ của NYT chẳng có gì bí mật hết. Thời gian cuối thập niên 1980 và đầu thập niên 1990 là thời kỳ suy trầm kinh tế lớn. Các đại doanh gia mất bạc tỷ như cơm bữa. Ông đại gia Ross Perot mất bạc tỷ nên nổi giận ra tranh cử năm 1992 đánh cho TT Bush cha rớt đài. Ngay cả ông Trump cũng đã viết rất nhiều về thời kỳ khó khăn này của ông trong cuốn sách ông viết năm 1997, ‘Nghệ Thuật Phc Hồi’ (Art Of The Comeback), trong đó ông kể lại ông thiếu nợ ngân hàng bạc tỷ, và làm cách nào ông đã ‘hồi sinh’ lại và kiếm bạc tỷ lại.
Dù sao thì cũng… rồi sao? Ông Trump lỗ lã bạc tỷ đã phạm tội gì? Có liên hệ như thế nào đến việc ông Trump đang làm tổng thống?
Báo NYT viết một bài, không phải bình luận của một cá nhân nhà báo nào, mà là bình luận chính thức của hội đồng biên tập –editorial board-, biện giải TT Trump cần phải công khai hóa giấy khai thuế vì 3 lý do: 1) vì chính trị gia cần phải giữ lời hứa, 2) vì thiên hạ cần biết các chính sách của ông có giúp ông bỏ túi đồng nào không, và 3) tất cả mọi người đu phải tuân thủ luật (nguyên văn: “… because politicians should keep their promises, because the public deserves to know whether his policies are lining his pockets and because the integrity of our system of government requires everyone, particularly the president, to obey the law”).
Xin lỗi, quý độc giả nào thông thái, xin giải thích giùm cho kẻ u mê này.
Thứ nhất, ông Trump hình như chưa bao giờ hứa công khai giấy thuế ngay, viện cớ giấy thuế đang bị IRS kiểm tra, mà chỉ hứa sẽ công bố sau khi IRS kiểm toán xong. Vấn đề là theo luật, IRS có trách nhiệm thường trực kiểm toán giấy khai thuế của tất cả các tổng thống đương nhiệm cho đến khi họ hết nhiệm kỳ, rời Tòa Bạch Ốc mới ngưng, tức là ngay bây giờ cũng đang kiểm tra giấy thuế của ông Trump. Hơn nữa, đòi hỏi các chính khách phải tôn trọng lời hứa khi tranh cử thì… xin lỗi, phải đợi tới tết Congo. TT Obama hứa đóng cửa trại tù Guantanamo, và ra luật giải quyết vấn đề di dân trong một năm đầu, có làm không?
Thứ nhì, ông Trump mới làm tổng thống được hai năm, các chính sách của ông như luật giảm thuế mới có hiệu lực một năm nay, như vậy làm sao các chính sách của ông có thể giúp ông bỏ túi đồng nào cả chục năm trước? Quý vị nào cảm thấy lý luận của NYT quái dị, xin cho biết.
Thứ ba, mọi người đều phải tuân thủ luật? Luật nào? Chẳng có luật nào bắt tổng thống phải công khai giấy thuế hết. Việc ông chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện đòi coi không có nghĩa đó là “luật”.

CNN GIẢI THÍCH TẠI SAO TRUMP KHÔNG CÔNG BỐ GIẤY THUẾ
Ai cũng biết Hạ Viện đang truy lùng giấy khai thuế của TT Trump và các công ty của ông. Bộ trưởng Tài Chánh Mnuchin cho biết ông sẽ không cho sở thuế IRS nộp cho Hạ Viện tất cả 6 năm giấy thuế của ông Trump và các công ty của ông như Hạ Viện đã đòi. Sau đó Ủy Ban Ngân Sách đã ra trát  -subpoena- đòi giấy những thuế đó.
Tại sao TT Trump nhất định không chịu nộp giấy thuế? Dưới đây là giải thích của CNN. Vì 4 lý do:
1.     TT Trump không có tài sản lớn như ông khoe. Lý do bá láp. Giấy khai thuế chỉ khai lợi tức từ các nguồn, không kê khai tài sản hay trị giá của tài sản. Mà cho dù giấy khai thuế chứng minh gia tài ông Trump chỉ có ví dụ 5 tỷ thay vì 10 tỷ thì đã sao? Ông Trump đã phạm luật gì?
2.     Nhà kinh doanh Trump muốn dấu những giao dịch kinh doanh với Nga. Đại tổ hợp Trump Organization có tổng cộng khoảng 500 công ty con, với giao dịch kinh doanh và tài sản như khách sạn, sân gôn trên hai chục nước trên thế giới, trong đó Nga. Ông Trump cũng đã từng tổ chức thi hoa hậu tại Nga và dự tính xây khách sạn tại Moscow. Vậy thì sao? Ông Trump đã phạm luật gì?
3.     Trump không đóng thuế. Nhớ lại MSNBC mò ra được giấy khai thuế năm 2005 trong đó ghi ông Trump đóng 38 triệu đô tiền thuế. Trước đó, có thể ông đã không đóng thuế vài năm, để bù đắp cái một tỷ lỗ lã mà NYT khui ra. Rồi sao? Việc khấu trừ này, tất cả mọi người khai thuế đều được phép làm, không riêng gì ông Trump. Ông Trump đã phạm luật gì?
4.     Trump không cho tiền phước thiện. Hơn hai năm qua, TT Trump đã tặng lại trọn vẹn lương, 400.000 đô một năm, chỉ giữ đúng một đô vì luật bắt buộc. Có chính khách nào làm như vậy không? Cụ Biden trong 10 năm làm thượng nghị sĩ rồi phó tổng thống đã cho phước thiện chưa tới 30 (ba chục) đô một tháng, sao không ai khiếu nại? Ông Trump đã phạm luật gì?
Tóm lại, diễn giải của CNN vớ vẩn, chẳng chứng minh được nhu cầu tại sao Hạ Viện cần phải coi giấy thuế của TT Trump. Theo luật, quốc hội có quyền đòi IRS nộp giấy khai thuế trong hai trường hợp: vì nhu cầu làm luật nào đó, và nếu người đó bị truy tố tội hình sự nghiêm trọng nào đó. Cả hai điều kiện đều không có trong trường hợp đòi coi giấy thuế của ông Trump.

CỤ TỴ NẠN TUNG TIN VỀ TRUMP
Một cụ tỵ nạn bị bịnh DƯT nặng, hết chuyện làm, hể hả tung tin một giáo sư trường Wharton, là trường kinh doanh lừng danh thế giới, đã tố anh học trò Trump là “ngu đần nhất”.
Chuyện tiếu lâm ra phết!
Anh học trò ngu đần đó đã thành tỷ phủ và bây giờ đang làm tổng thống đại cường lớn nhất thế giới. Trong khi ông giáo sư vẫn ngày ngày đi trả bài tháng này qua năm nọ, lãnh lương chưa đủ trả ba bữa ăn của tên học trò ngu đần.

Còn cái cụ tỵ nạn phổ biến tin về anh học trò ngu đần đó, thì vẫn tháng tháng chờ tiền trợ cấp đi mua ba ổ bánh mì thịt nguội về gặm.


MAY 4 – 2019
CHUYỆN DÀI BÁO CÁO MUELLER
Khi công tố Mueller báo cáo TT Trump vô tội, phe DC và TTDC chưng hững và bối rối tìm cách cứu vãn tình thế. Trong suốt mấy tuần qua, câu chuyện thông đồng với Nga hoàn toàn biến mất, như từ hồi nào đến giờ chưa bao giờ có vấn đề này, và ông Mueller được bổ nhiệm để điều tra về chuyện giời ơi đất hỡi nào đó, không phải là điều tra về việc thông đồng với Nga. Tìm cách lái qua đề tài khác.
Đầu tiên câu chuyện chuyển qua việc TT Trump ‘cản trở công lý’ khi sa thải giám đốc FBI. Nhưng câu chuyện cũng khó nhai vì công tố Mueller làm đúng theo luật, xác nhận TT Trump trong việc sa thải ông Comey đã làm hoàn toàn theo đúng luật và đúng quyền hạn, chẳng vi phạm gì hết. Cũng chẳng có cách nào biết về ‘ý định’ cản trở hay không cản trở công lý của TT Trump.
Bây giờ, báo phe ta Washington Post xì ra một lá thư của ông Mueller gửi riêng cho bộ trưởng Tư Pháp Barr, tỏ ý lo ngại việc 4 trang tóm lược của ông Barr có thể đã không nói lên hết ý nghiã cũng như toàn bộ câu chuyện. Một thư ‘riêng’ của ông Mueller khá bất lợi cho ông Barr mà lại bị xì ra cho báo WaP, đố quý vị biết ai xì?
Chỉ biết là ông Mueller không hề viết là tóm lược của ông Barr sai sự thật, mà chỉ nói là đại khái quá ngắn gọn không trình bày đầy đủ hoàn cảnh (nguyên văn: did not fully capture the context…). Đây là cách ông Mueller khoác áo giáp để đỡ những tấn công của phe DC, nhưng chẳng có ý nghiã gì hết. Chuyện hiển nhiên trẻ con tiểu học cũng biết là một tóm lược 4 trang về một báo cáo 400 trang làm sao có thể mang đầy đủ hết ý nghiã, “fully capture” cái gì được! Tóm lược chỉ là tóm lược về kết luận có tội hay không có tội thôi. Muốn hiểu rõ chi tiết thì phải coi  toàn bộ báo cáo, là báo cáo ông Barr sau đó đã công bố và nộp cho quốc hội rồi đó.
Theo báo phe ta WaPo thì tóm lược đã không chính xác, có vẻ xuyên tạc để bênh vực TT Trump. Ô-kê, vậy thì cứ vứt cái tóm lược đó vào thùng rác đi, rồi ngồi đọc báo cáo 400 trang của ông Mueller đi, sao lại cứ xoáy vào 4 trang tóm lược làm gì? Nếu báo cáo nói Trump có tội thì cứ việc đàn hặc, nếu báo cáo nói không tội thì để yên cho tổng thống làm việc, tôn trọng lá phiếu của hơn sáu chục triệu dân đi.
Bộ Tưởng Tư Pháp, ông William Barr cho biết đang xúc tiến việc điều tra nguyên nhân và xuất xứ của việc tố ông Trump thông đồng với Nga, đồng thời truy xét lại vai trò cụ thể của FBI và bộ Tư Pháp dưới thời TT Obama, xem họ đã làm gì để cản việc Nga can dự phá rối bầu cử, và nhất là họ đã tiến hành cuộc điều tra như thế nào về các vụ emails của bà Hillary và vụ xin trát tòa FISA để theo dõi ủy ban vận động của ông Trump.
Đây mới là lý do chính phe ta đang đánh ông Barr: đánh phủ đầu để hạ uy tín của ông ta, nếu cách chức ông được thì càng tốt, để chặn cuộc điều tra của ông về những hành động của chính quyền Obama.
Hôm Thứ Năm vừa qua, ông Barr từ chối không ra điều trần trước Hạ Viện vì Hạ Viện muốn mang luật sư chuyên môn đến chất vấn ông bộ trưởng, là điều chưa bao giờ xẩy ra trong lịch sử quốc hội (CNN đã xác nhận chuyện này). Chỉ có dân biểu mới có quyền chất vấn, chưa bao giờ có chuyện luật sư ngoài cuộc chất vấn trực tiếp tuy trên thực tế, luật sư thường vẽ câu hỏi cho các nghị sĩ. Hiển nhiên, các dân biểu DC biết mình dốt luật, không đủ khả năng bắt bẻ ông Barr.
DB Nadler, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã cho triệu tập buổi họp mặc dù không có ông Barr. Tại bàn ông Barr, ông Nadler cho để tượng một con gà, ý chê ông Barr nhát gan. Người Việt mình nói ‘nhát như thỏ’, người Mỹ coi gà là biểu tượng của nhát gan (quý độc giả tra tự điển động từ ‘to chicken out’ sẽ thấy)
Một db khác, ông Cohen, mang nguyên một hộp gà rán ngồi gặm, ý muốn nói đang nhai con gà Barr.
Ngay cả ‘phe ta’ cũng phải lắc đầu. CNN công kích việc ông Nadler đã biến Hạ Viện thành rạp xiếc, trong khi danh hài Kimmel than phiền những trò mần tuồng rẻ tiền này bảo đảm Trump sẽ tái đắc cử.

Bà nghị sĩ DC của Hawaii, Hirono công kích ông Barr tìm cách che chở TT Trump, thiếu công tâm, yêu cầu ông từ chức ngay. Phe DC cứ mở miệng ra là đòi các viên chức của Trump từ chức, không có gì lạ. Ông Dershowitz  đã cho đây là chuyện vớ vẩn. Ông Barr là nhân viên nội các của TT Trump, theo Hiến Pháp, có bổn phận làm theo chỉ thị của tổng thống vì tổng thống là người được dân bầu, đứng đầu Hành Pháp. Không có bộ trưởng nào có quyền tự tung tự tác muốn làm gì thì làm bất cần tổng thống, nếu họ không đồng quan điểm với tổng thống thì tổng thống có toàn quyền giải nhiệm họ hay họ có quyền từ chức. Sao lại có chuyện bộ trưởng phải từ chức vì ‘một phe’ với tổng thống?
Điều đáng nói là hình như năm tới, cuộc vận động tranh cử tổng thống của phe DC sẽ chỉ xoáy vào điều tra lung tung trong khi chẳng có sách lược kinh bang tế thế nào trình làng, ngoại trừ những quà cáp hão huyền.

ĐẢNG DÂN CHỦ THÔNG ĐỒNG VỚI UKRAINE?
Tòa đại sứ Ukraine, qua một văn thư chính thức của đại sứ Valeriy Chaly, mới xác nhận năm 2016, một thành viên của Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC –Democratic National Committee (DNC), cô Alexandra Chalupa đã liên lạc thẳng với ông đại sứ để tìm tin xấu về ứng cử viên Trump. Mấy năm trước đó, ông Paul Manafort, giám đốc ban vận động của ông Trump đã làm ‘lobby’ cho Ukraine, nên cô Chalupa muốn tìm cách móc nối Trump vào việc này. Theo tài liệu chính thức, cô Chalupa làm việc cho DNC được trả lương hơn 400.000 đô trong 3 năm 2014-16.
Tóm lại đảng nào thông đồng với ngoại bang trong cuộc bầu cử năm đó vậy?
Sao không thấy công tố Mueller điều tra?

TTDC MẤT UY TÍN
TTDC càng ngày càng mất uy tín, mt sự tín nhiệm của người dân.
Theo một nghiên cứu của Trung Tâm Nghiên Cứu PEW, tỷ lệ dân Mỹ ủng hộ và tin tưởng truyền thông đã rớt từ 40% năm 2010 xuống còn 27% ngày nay, tức là trong 10 người chưa có tới 3 người tin TTDC. Cơ quan thăm dò Gallup cũng cho thấy hậu thuẫn cho truyền thông đã rớt 70% trong những năm qua, kể cả ngay một nửa khối cử tri DC cũng mất tin tưởng.
Nạn nhân lớn nhất cũng chính là đài truyền hình chống Trump mạnh nhất, CNN. Đài này từ đài TV đứng hạng nhất, bây giờ đã tuột xuống hạng 6, sau Fox News, MSNBC, và đau đớn thay, sau luôn cả các đài vớ vẩn như Home & Garden, Discovery và Foods Network!
Trong các chương trình giờ cao điểm buổi tối, gọi là ‘prime time’, CNN có chưa tới 0,8 triệu người coi, so với Fox News có trên 2,4 triệu người coi (gấp ba lần CNN), và MSNBC có 1,7 triệu. Tháng Tư vừa rồi so với tháng Tư năm ngoái, CNN đã mất ¼ (25%) khán giả. Nói chung, trong 25 chương trình có người coi nhiều nhất, không có cái nào của CNN hết.
Theo nhà báo lão thành Joel Kotkin, TTDC đã mất tính cách thông tin trung thực từ lâu rồi, bây giờ đã biến thành tiếng nói của các phe phái, phe bảo thủ thì ít, phe cấp tiến chiếm đại đa số tuyệt đối.
TTDC bị chi phối bởi nhu cầu cạnh tranh cùng các trang mạng Google và Facebook, hoàn toàn bị thống trị bởi giới trẻ cấp tiến cực đoan nhất, do đó cũng phải biểu diễn quan điểm cấp tiến, nếu không muốn nói là ‘thiên tả’, để thu hút độc giả và khán giả thế hệ trẻ cấp tiến.
Google kiểm soát 90% thị trường truy cứu tin tức (news research), và Facebook nắm giữ 80% thị trường trang mạng xã hội (social media). Khoảng 2/3 giới trẻ đọc tin tức qua Google và Facebook. Cả hai đại tập đoàn Google và Facebook đều công khai thiên tả, thanh lọc và loại bỏ các tin có tính bảo thủ.
Tin mới nhất về TTDC: đài truyền hình NBC đã bị anh học sinh tại trường Covington kiện đòi bồi thường 275 triệu về tội mạ lỵ phỉ báng anh ta trong vụ công kích anh đã miệt thị một cụ dân da đỏ vì kỳ thị. Đây là cơ quan truyền thông thứ ba bị anh này kiện với số tiền xấp xỉ ngang nhau, sau báo Washington Post và CNN.

TT TRUMP VÀ KẾ HOẠCH TRÙNG TU HẠ TẦNG CƠ SỞ
Một trong những chương trình lớn mà TT Trump đã hứa hẹn khi còn tranh cử là kế hoạch trùng tu hay tân trang toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng của Mỹ như xa lộ, đường xá, cầu cống,...
Đây có lẽ là dự án duy nhất của TT Trump có hy vọng được khối DC ủng hộ, nhưng oái ăm thay, có thể sẽ bị gà nhà CH chống đối vì tốn tiền quá nhiều.
Tuần qua, chủ tịch Hạ Viện bà Pelosi, và lãnh tụ khối thiểu số DC tại Thương Viện, ông Schumer đã họp với TT Trump. Và lần đầu tiên, hai bên đã vui vẻ nói chuyện và thỏa thuận với nhau về việc chi khoảng 2.000 tỷ đô cho dự án này.
Ông dân biểu DC Richard Neal, chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện đã mau mắn hoan nghênh TT Trump. Ông Neal cũng là người đã ra lệnh cho sở thuế IRS phải nộp 6 năm giấy thuế của TT Trump và 8 đại tập đoàn của Trump Organization cho ông, và bộ trưởng Tài Chánh Mnuchin đã ra lệnh IRS không được giao nộp gì hết.
Ta thấy giống như chuyện Mỹ và VC ngày xưa, đánh đánh đàm đàm, chả ai biết đường nào mà mò.
Dù vậy, chúng ta cũng khoan mừng vội. Dự án này sẽ đụng hai thử thách rất lớn: thứ nhất là chi tiết như lấy tiền từ đâu ra, dùng vào những dự án cụ thể nào, tại nơi nào,... sẽ là đề tài cãi nhau mệt nghỉ giữa TT Trump và đảng DC; và thứ nhì phe CH đang kiểm soát Thượng Viện có thể sẽ chống đối.
  
TRUMP “NÓI LÁO”?
Báo phe ta Washington Post loan tin ‘động trời’: TT Trump đã ‘nói láo’ tổng cộng 10.000 lần từ ngày đắc cử. Đọc mà thấy ớn lạnh xương sống xương sườn!
Một anh nhà báo rảnh hơi, Steve Goldstein không có chuyện gì làm, đi tìm hiểu xem ông thần Trump nói láo như thế nào, để rồi anh ta khám phá ra ‘chiện coi dzậy mà hổng phải dzậy”.
Anh ta lựa đại 50 cái ‘nói láo’ mà WaPo nêu ra để kiểm chứng. Khám phá ra chỉ có đúng MỘT lần chính WaPo dùng chữ ‘lie’, còn lại là 25% là fake news của WaPo, và 75% là tin phóng đại hay bóp méo.
Vấn đề là ‘phóng đại’ làm sao có thể nói là ‘nói láo’ được. Như ông thần Trump vỗ ngực nói “tôi mới là người có khả năng nói chuyện với BH được’, WaPo cho là ‘nói láo’.
Khi TT Trump khoe “kinh tế Mỹ đang phát triển nhanh nhất thế giới”, ai cũng hiểu ông đang nói về kinh tế các nước đã phát triển, nhưng WaPo phán là ‘nói láo’ vì kinh tế Trung Cộng hay Myanmar phát triển nhanh hơn.
Khi TT Trump khoe “đã có thêm 5,5 triệu jobs mới từ ngày bầu cử”, WaPo phán là ‘nói láo’ vì chỉ có 4,9 triệu jobs mới từ ngày “Trump làm tổng thống”. TT Trump nói rõ ràng “từ ngày bầu cử” mà.
Khi TT Trump khoe “đã cắt 30.000 trang thủ tục luật lệ kinh doanh, một kỷ lục chưa ai làm được”. WaPo công kích, gọi là ‘nói láo’ vì “cắt mấy chục ngàn trang chẳng ai biết có hậu quả gì trên kinh tế”. Ủa, mà TT Trump chỉ khoe kỷ lục cắt thủ tục luật lệ, có nói gì về hậu quả kinh tế đâu?
Quý độc giả muốn biết thêm, xin mở link dưới đây, đọc để thấy những fake news của TTDC:

TRUMP TÁI ĐẮC CỬ?
Nhà báo John Feehery đã phân tích và khẳng định TT Trump chắc chắn sẽ tái đắc cử, vì 5 lý do. Diễn Đàn Trái Chiều xin viết lại để quý độc giả suy luận:
1.     Kinh tế: đang phát triển mạnh. Trong lịch sử cận đại đã có hai tổng thống thất cử khi ra tranh cử lại: TT Carter và TT Bush Cha. Cả hai đều thất cử vì khủng hoảng kinh tế. Còn lại đều tái đắc cử hết. Túi tiền là yếu tố quan trọng nhất cho các cử tri đi bầu tổng thống.  Tin mới nhất: trong tháng 4 qua đã có thêm 263.000 jobs mới, tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất từ 1969, tỷ lệ thất nghiệp trong các khối phụ nữ, dân gốc Nam Mỹ, dân da đen, đều đạt những kỷ lục thấp nhất, trong khi các chỉ số chứng khoán Dow, Nasdaq và S&P cũng đạt kỷ lục mới.
2.     Khối cử tri nồng cốt –base-: Tất cả thăm dò đều cho thấy khối cử tri này của TT Trump vẫn còn nguyên vẹn, vẫn hậu thuẫn ông tới mức trên 90%.
3.     Tiền: Dù sao, tiền vẫn là yếu tố quan trọng trong các cuộc bầu bán ở Mỹ. Các tổng thống đương nhiệm luôn có ưu thế gây quỹ dễ dàng.
4.     Biên giới: chủ trương mở toang cửa biên giới của khối DC khó có thể được dân Mỹ nói chung chấp nhận. Chưa kể đòn thả di dân ra những vùng sanctuary law của TT Trump đã phơi bầy rõ bộ mặt giả dối của các chính khách DC. (Chuyện di dân tràn qua biên giới đã trở thành ‘khủng hoảng’ thật, các chính khách DC và TTDC từ mấy tuần này đã im re, không dám bàn về chuyện di dân nữa)
5.     Đảng DC: đảng đối lập cho đến nay đã chưa đưa ra được một bộ mặt sáng giá nào. Hai người dẫn đầu là hai ‘ông già da trắng’ Biden và Sanders, đều có quá nhiều hành trang và nhất là ‘không hợp với hình ảnh tiến bộ mới của đảng DC’ là đảng của khối thiểu số da màu và phụ nữ, trong khi các ứng cử viên còn lại phần lớn đều có những chủ trương thiên tả quá xa với quần chúng Mỹ.

SÁCH MỚI VỀ TT OBAMA
Một cuốn sách mới, viết về TT Obama đã được xuất bản, tên là “Obama: The Call Of History” (Obama, Tiếng Gọi Của Lịch Sử) của Peter Baker, phóng viên của New York Times đặc trách Tòa Bạch Ốc trong những năm của TT Obama. Thật ra sách này đã xuất bản đầu năm 2017, bây giờ được tái bản với nhiều đoạn mới được cập nhật.
Phiên bản mới viết rất chi tiết về phản ứng của TT Obama đêm bầu cử tổng thống 2016.
Từ chập tối, sau khi nghe tin Trump thắng tại Florida, TT Obama bực mình bỏ không xem tin tức bầu cử nữa, mà đi coi phim. Nửa đêm, khi nghe tin Trump thắng, ông nổi trận lôi đình, chửi bới lung tung.
Trước bầu cử, ông rất vui, tin tưởng bà Hillary sẽ thắng, không phải vì mê thích bà này mà nghĩ gia tài của ông sẽ được bà Hillary bảo vệ, và ông có hy vọng đi vào lịch sử như một trong những tổng thống quan trọng nhất lịch sử Mỹ. Khi biết bà Hillary thua, ông biết ngay gia tài của ông sẽ... trôi sông làm mồi cho cá tra.
Ông trách bà Hillary quá tệ, đã không biết khai thác gia tài ‘vĩ đại’ ông đã để lại cho bà. TT Obama cũng chê bà Hillary vận động tranh cử dở ẹc, “không có hồn” (soulless). Mà đúng vậy, bà Hillary đi đọc diễn văn, chào hỏi, cười nói như người máy, theo đúng kịch bản, không tự nhiên, giống như ca sĩ hạng bét, hát mà ‘không có hồn’, tỏa ra cái không khí giả tạo, không thật. Trong khi ông Trump ăn nói vung vít, sai trật tùm lum, bị TTDC bắt bẻ nhưng dân Mỹ lại thích vì có cái gì thật trong đó.  
TT Obama coi việc dân Mỹ bầu cho ông Trump như một đòn thật đau đánh vào cá nhân ông. Không sai!

TRUMP LẠI THẮNG: TỐI CAO PHÁP VIỆN SỬA LƯNG CALI
Tối Cao Pháp Viện biểu quyết ‘nhất trí’ 9-0 phán Cali phải tôn trọng Hiến Pháp Liên Bang về việc phạt các tội dân sự trong giới hạn vừa phải. Cali là tiểu bang có vẻ thiếu tiền nên thường trừng phạt những tội dân sự như vi phạm luật lưu thông chẳng hạn, một cách cực nặng nề, kiểu như phạt tiền rất cao, tịch thu tài sản,...
Theo TCPV, việc phạt tiền trong giới hạn nào đó được Hiến Pháp bảo vệ trong khuôn khổ chung là bảo vệ tự do của dân, không để chính quyền tiểu bang tự ý giới hạn quyền tự do đó, hay tự ý cướp đoạt tài sản của dân.
Đây là một đòn giáng nặng trên cách moi tiền dân của tiểu bang ‘xã nghiã’ Cali. Tất cả bốn thẩm phán cấp tiến đều bỏ phiếu đồng ý với khiếu nại của chính quyền Trump. Trump lại thắng!

THAM NHŨNG KIỂU MỸ
Bà thị trưởng DC của Baltimore, Catherine Pugh đã từ chức.
Bà bị khui ra năm 2001, khi còn là thành viên Hội Đồng Quản Trị của hệ thống y tế của đại học Maryland, đã ‘bán’ 100.000 cuốn sách của bà cho đại học, với giá 500.000 đô, không qua thủ tục đấu thầu gì hết.
Sau đó bà cũng ‘bán’ một số sách này cho hãng bảo hiểm y tế Kaiser, với giá 114.000 đô. Ngay sau đó, hãng Kaiser ‘trúng thầu’, nhận được hợp đồng 48 triệu đô cung cấp bảo hiểm y tế cho tất cả nhân viên làm việc cho tòa thị chính Baltimore. Một tiểu ban điều tra của thành phố cũng khám phá bà Pugh cũng đã nhận được hơn 800.000 đô tiền ‘bán’ sách cho vài cơ quan và tổ chức khác. Tổng cộng hơn một triệu rưỡi đô tiền bán một cuốn sách mà cả thế giới chắc chẳng có một người nào đọc.
Cho dù bà đã từ chức, FBI cho biết vẫn đang tiếp tục cuộc điều tra.

CUỘC SỐNG TRONG THIÊN ĐƯỜNG XÃ NGHĨA MỸ
Bà thị trưởng da đen của San Francisco, London Breed, đã có một sáng kiến mới: thành lập một lực lượng đặc nhiệm mà trách nhiệm duy nhất là mang xẻng đi hốt … phân người từ đám dân vô gia cư phóng uế bừa bãi trên khắp thành phố. Tình trạng phóng uế bừa bãi này đã lên tới mức vô địch tại San Francisco từ lâu rồi, khoảng 5.000 trường hợp trong năm 2011. Nhưng bây giờ tăng vọt lên tới 28.000 trường hợp trong năm  2018, cỡ 80 trường hợp mỗi ngày!
Kinh đô hoa lệ Paris nổi tiếng về chuyện chó phóng uế ngoài đường. Thành phố với cái tên hoa lệ ‘Cựu Kim Sơn’ cũng được gọi là Thành Phố Vàng –Golden City, bây giờ đoạt giải vô địch thế giới về … ‘vàng’ đầy đường, nhưng là loại ‘vàng’ ai thấy cũng chạy mất đất.
Điều kinh hãi hơn cả là đám dân vô gia cư bình thản giải quyết vấn đề sinh lý này công khai giữa ban ngày ban mặt tại những đường phố lớn ngay trung tâm thành phố, khiến cho rất nhiều hình đã được chụp đăng lên các trang mạng. Họ bất cần, và chính quyền địa phương cũng chẳng biết phải làm gì, ngoài việc thành lập một ngành công chức mới.
Việc ‘phát triển’ của tệ nạn này xẩy ra dưới trào của ông thị trưởng Gavin Newsom. Ông thành công quá mức, bây giờ đã được dân Cali bầu làm thống đốc cả tiểu bang.
Ca sĩ cấp tiến nổi tiếng suốt ngày sỉ vả Trump, Cher đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Cali lo cho dân Cali trước khi lo mở cửa đón di dân Nam Mỹ. Cher cũng đả kích cụ xã nghiã Sanders về chuyện cụ muốn tất cả tù nhân đang bị nhốt cũng phải được quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử, kể cả những tay giết người, hãm hiếp trẻ con, khủng bố đặt bom hay bắn giết tập thể cả chục người vô tội. Chẳng mấy khi nghe đám cuồng chống Trump nói vài câu không điên khùng. Ông thần Trump đã mau mắn… mời Cher gia nhập đảng CH!
Đảng DC càng ngày càng mất hậu thuẫn, bây giờ đi mò phiếu tại bất cứ chỗ nào có thể kiếm được, từ Trung Mỹ tới băng đảng MS13 tới Somalia tới … các nhà tù!


KHỦNG HOẢNG VENEZUELA
Khủng hoảng chính trị tại Venezuela leo thêm một bực thang mới khi chủ tịch quốc hội, ông Juan Guaido xuất hiện bên cạnh một số sĩ quan trung cấp, hô hào lật đổ TT Maduro. TT Maduro đã cho xe thiết giáp ủi bừa vào đám dân biểu tình, không khác gì Trung Cộng đã làm tại Thiên An Môn năm xưa.

Ông Guaido hy vọng quân lực Venezuela sẽ nổi dậy chống TT Maduro, nhưng chuyện này đã không xẩy ra. Chỉ có các sĩ quan trung cấp ủng hộ ông Guaido trong khi các tướng lãnh, được TT Maduro đấm mõm cả triệu đô từ cả chục năm qua, vẫn nhất tề đứng sau lưng ông Maduro.
Venezuela trước đây là quốc gia giàu nhất Nam Mỹ vì khối dự trữ dầu hỏa hết sức lớn, nhưng sau hai chục năm dưới chế độ CS của các TT Chavez và Maduro, đã biến thành quốc gia nghèo đói nhất, với lạm phát ở mức cả triệu phần trăm! Cả triệu dân Venezuela đã ‘vượt biên’ chạy qua tỵ nạn ở hai xứ láng giềng Colombia và Brazil.
Điều lạ lùng đáng nói là đã có một cụ tỵ nạn gửi email tùm lum công kích việc TT Trump ủng hộ phe nổi loạn, mừng rỡ loan tin cuộc nổi loạn của dân Venezuela đã “chết yểu” và tung hô thành công giết dân của tên tổng thống CS Maduro. Cụ này cũng đang liên tục ca tụng Cậu Ấm Ủn của Bắc Hàn như thiên tài của nhân loại.
Tung hô hai tên CS, cụ này có phải tỵ nạn CS thật không?
(Kẻ này không cần nêu tên cụ tỵ nạn này, nhưng ai làm người đó biết, và những ai nhận email của cụ cũng sẽ biết)